Top 21 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Xôi Trám Đen / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Món Ăn Từ Quả Trám Đen : Xôi Trám &Amp; Trám Nhồi Thịt / 2023

Thời tiết chuyển mùa cứ mưa rả rích cả tuần làm trời nó cứ se se lạnh. Mà khổ nỗi thời tiết thế này mà không nghĩ ra món gì để nấu là thấy có lỗi lắm luôn. Chợt nghĩ đến là đang mùa Trám. Và thế là tèn ten có ngay món Xôi trám đen và một món nữa biến tấu từ trám đen đó là trám nhồi thịt. Mình không biết các vùng miền các có quả này không, hoặc có nhưng tên gọi như thế nào nhưng miền trung Du quê mình gọi là quả Trám. Trám có 2 loại trám đen và trám chua. Loại trám chua thường hay để kho thịt cá. Còn Trám đen thì sở dĩ nó béo, bùi, thơm nên thích hợp thì nấu xôi, ỏm, xào, nhồi thịt.. Ngày xưa còn muối trám nữa, nhưng giờ trám khan hiếm lại đắt nên ít muối hơn.

Giờ mình xin giới thiệu cho cả bếp 2 món của mình nha

1. Đầu tiên là món Xôi trám

– Gạo nếp nương: 1kg – Trám đen: 0.5kg – Muối tinh – Hành khô – Thịt băm

– Gạo nếp ngâm nước ấm trong khoảng 2 tiếng từ tối hôm trước, sau đó vo sạch cho gạo nếp lên đồ. (Bước này do nhà mình không có trõ đồ nên mình cho luôn gạo vào rá inox để đồ) đồ chín để đó. Sáng hôm sau đồ lại lần nữa cho xôi mềm và ngon hơn. – Trám đen ỏm bằng công thức như sau nha (công thức này mình học của 1 chị nào trên Yêu bếp mà mình không nhớ, Nếu chị ý có đọc được bài này thì em xin gửi lời cảm ơn chị vì em đã thành công với cách ỏm này) : 2 nước sôi, 1 nước lạnh và cho trám vào ỏm. Khi trám đủ độ mềm, vớt ra, tách bỏ hạt và chỉ dùng phần thịt trám. – Hành khô thái và phi thơm. – Thịt băm thêm chút mỡ rang săn lại cho gia vị vừa miệng, cho phần thịt trám và hành phi vào xào cùng cho quyện hết gia vị vào nhau. (Khi xào xong bước này phần trám đã nhuộm tím hết phần thịt rồi) – Bước cuối cùng là trộn xôi và phần thịt xào trám kia lại với nhau thật đều và thưởng thức thôi ạ. Món này trời mát mát ăn thì ngon thôi rồi.

2. Món thứ 2 là trám nhồi thịt

Vẫn là trám, thịt băm, nhưng thêm hành lá, tiêu, mắm, nấm hương mộc nhĩ

Về phần trám vẫn làm như trên: ỏm rồi tách lấy phần vỏ Về phần nhân thịt để nhồi: Ngâm nấm hương, mộc nhĩ, băm nhỏ, hành lá băm nhỏ rồi trộn đều vô thịt băm, thêm tiêu, mì chính, nước mắm cho thơm Sau đó cho thịt vào phần trám đã tách cho lên hấp chín và thưởng thức thôi ạ Trám thơm, bùi, béo ngậy lại mềm, thêm thịt, mọc nhĩ nấm hương nữa cứ phải gọi là ăn no luôn. Chúc cả nhà nếu có làm thì sẽ thành công 2 món này ạ

Thơm Ngậy Món Xôi Trám Đen Tê Tê Đầu Lưỡi Mùa Trám Rụng Ở Xứ Lạng / 2023

Clip người Nùng xứ Lạng làm món xôi trám đen (khẩu nua mắc bây).

Trám là một loại quả đặc sản tự nhiên của núi rừng xứ Lạng, có công dụng giải khát, thanh giọng, giải độc, giải say rượu…Quả trám có hai loại: trám trắng và trám đen. Trám trắng thường dùng làm mứt, ô mai. Trám đen dùng làm món kho, sốt với cá… nhưng đặc biệt dùng làm món xôi trám đem đến cho người thưởng thức một hương vị rất riêng.

Trám là loại cây thân gỗ, có chiều cao đến hàng chục mét tùy cây nên rất khó khăn trong việc thu hái.

Người dân vùng xứ Lạng đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám cho hương vị thơm ngon Xôi trám – “Khẩu nua mác bây” là một món ăn ngon của người dân tộc thiểu số ở Lạng Sơn. Vào đầu mùa trám khoảng tháng 8, tháng 9 âm lịch, người dân lên rừng hái quả để làm thức ăn. Cách làm món này đơn giản lại thơm ngon, bổ. Khách có thể mua tại các phiên chợ vùng cao mua vài cân làm quà, để nhớ mãi hương vị đậm đà của trám, một trong những đặc sản Lạng Sơn.

Trám đen được dùng để làm xôi.

Trám sau khi ỏm chín sẽ được bóc sạch vỏ.

Trám nấu xôi chọn quả chín mọng, không bị sâu, hái về ngâm (ỏm trám) vào nước ấm khoảng 25- 30oC một lúc cho mềm (nếu nước nóng hơn trám sẽ không mềm mà cứng lại, không ăn được hoặc ăn rất sượng). Trám ỏm rồi đem bóc vỏ đen, lấy phần thịt bỏ hột, rồi trộn với xôi đã đồ chín đảo thật đều, nhuyễn, xôi có màu hồng tím là được.

Xôi được đồ bằng chõ đun trên bếp củi cháy đều khoảng 2h.

Xôi trám làm đơn giản nhưng ăn rất bổ, béo ngậy có vị bùi thơm của trám, rất đặc trưng, lạ miệng cộng thêm chút vị chua, hăng của trám đen hơi tê tê nơi đầu lưỡi tạo cảm giác thích thú cho người thưởng thức.

Nếu chưa có điều kiện làm xôi, khi thu hái về xử lý quả trám bằng nước ấm, bóc lấy phần thịt đem sấy khô đựng vào lọ ăn dần. Trám hiện nay mới bắt đầu vào vụ bán với giá 60.000/kg. Quả trám sẽ được tách lấy phần thịt, hạt trám có thể mang bán với giá 50.000/kg.

Chuyện Kể Về Quả Trám Đen Từ Vùng Quê Lưng Chừng Núi / 2023

Tần ngần với túi trám đen trên tay, trong đầu mình không thôi câu hỏi: nấu gì với quả trám đen này? Chỉ vì món ăn hồi bé mà đã lao vào order bất chấp xong giờ vầy?!!

1. Làm như đến bây giờ mình đã sống xong kiếp này rồi hay sao đó. Đến giờ cứ thỉnh thoảng nhớ về những ngày còn rất nhỏ ở quê. Hồi ấy quá bé cũng chẳng nhớ được gì nhiều, cảm xúc có lẽ chỉ ở các món ăn quen thuộc. Còn chả gọi được tên những xúc cảm ấy là gì. Món ăn cũng chả nhớ ngon thì sao mà dở thì thế nào… chỉ nhớ những ngày ấy, tháng ấy, được ăn những món này.

Thế nên khi nhìn thấy nick em Dương rao bán quả trám đen tươi sống từ chợ nổi Sài Gòn online đã quá thảng thốt mà đặt ngay lấy 1 kg 180k dù chưa hình dung được mình sẽ làm gì với nó. Chỉ nhớ là hồi bé nhà hay nấu trám đen kho cá hoặc trám đen kho thịt, mà mình ở nhà có ăn cơm bao giờ đâu. Không lẽ ăn thịt kho uống bia thì kì…

2. Sau hơn tuần order thì trám cũng về tới tay. Rung động ghê. Cầm túi trám mình lại ước giá như ai bán cọ online để mình có thể được gặp lại thời cấp 3 “cô hồn các đảng” qua mùi vị của trái cọ thì giá nào cũng là rẻ. Hồi đấy nhóm bạn mình suốt ngày ỏm cọ ăn ở khắp mọi nơi: trên lớp, nhà đứa bạn, quán nước cổng trường, sân thể dục, công viên… những ngày tháng hoạt bát đó từ từ ngồi thì cũng nhớ được hết.

Trở lại với trái trám, cầm trên tay rồi mình vẫn không nhớ nổi mùi vị ra sao, cất vào tủ lạnh để cuối tuần nghiên cứu.

Tối nay tần ngần lôi túi trám đã héo đôi chút ra, nghĩ, chắc phải sơ chế cất đi khi nào có dịp còn ăn. Search cách sơ chế trám có vài bài cứ gọi là “om trám”, mình đã tưởng đâu là cách chế biến. Đọc hết 2, 3 bài mới vỡ lẽ, hóa ra chính là hình thức “ỏm trám” cho mềm. Chả biết cách gọi nào là đúng: “om” hay “ỏm”, có lẽ là do tiếng địa phương Yên Bái chăng?

Tưởng cao siêu thế nào, nếu là cách ỏm trám đen thì ông đây biết thừa.

– Đi cắm ấm nước sôi rồi pha chế độ 2 sôi 1 lạnh sẽ đc chậu nước tầm 60, 70 độ.

– Bỏ chút muối vào, sau đó trút trám vào để 15′ là quả trám mềm ra.

Mọi người cứ hướng dẫn để 30′ chứ thực ra làm đúng nhiệt độ là trám đã mềm ngay sau 15′ rồi. Nếu nước nguội hơn hoặc nóng hơn đều làm trám bị cứng và khó tách. Mà nếu đã bị như thế rồi thì đừng mong ỏm lại, chỉ có cách đổ hết vào mà hầm thôi.

3. Bóp 1 quả trám, thấy mềm, mình khá hồi hộp khi cắn thử 1 miếng. Vị chát chát, hơi ngái tiết ra sau cú nhai đầu tiên. Rồi mình cứ đưa răng nhai tiếp 1 lần rồi 2 lần… vị béo bắt đầu chạy theo chân răng len lỏi đến từng tia xúc giác quanh lưỡi. Đây rồi… thứ mùi vị của 30 năm đã trở về ngay trong căn bếp nhỏ nhoi ở Sài gòn này.

Mùi vị quả trám ỏm vừa chín tới béo ngậy len lỏi trong những mơ hồ của tiềm thức. Chỉ thấy thân quen mà không định nghĩa nổi kí ức của tuổi thơ mình.

…Là nơi có con bé con khoác chiếc áo nhung dài lướt thướt trong túi có củ khoai lang to vật vẫn còn dính đất, đứng trước đầu hồi của ngôi nhà vách trát đất.

…Là nơi có mảnh vườn và con suối vắt qua có rất nhiều đỉa, nhưng bọn trẻ kon quanh xóm vẫn ham lội xuống… mọi thứ đẹp như tranh ấy chắc đã giúp mình được lương thiện bây giờ.

Hồi đó đúng nghĩa là “nhà tranh vách đất”, và tất nhiên nền nhà thì cũng là đất luôn. Và hạt trám chính là 1 loại “đá hoa” của trẻ con bọn mình hồi đó.

Vẫn nhớ rất rõ chi tiết chặt đôi hạt trám ra, khêu 3 cái nhân trắng bé tí ti ở giữa lõi trám ăn béo béo ngậy ngậy (tất nhiên, vẫn chả định nghĩa được ngon hay dở). Rồi hạt trám bỏ đi thì phải cho vào đâu rất gọn gàng rồi mới vứt vì đầu nó nhọn. Mà ở quê thì nhiều người đi chân đất sẽ dẫm vào.

Và trám biến thành “đá hoa cương” khi mình lấy búa đóng nửa quả trám xuống nền đất, thành 1 vùng “nền nhà trám hoa” rất đẹp.

4. …..

5. Đôi khi nghĩ mình cứ ăn hoài kỷ niệm thế này, lúc ăn xong cả rồi thì biết sống làm sao? Cũng chẳng biết nữa. Không thể nào có lại được ngày xưa, thì cứ xin là thu vén dần kí ức ở những ngày nay vậy.

Những bài sau mình sẽ hướng dẫn nấu gì với quả trám đen thì ngon và cách nấu cụ thể ha.

Xem 14120 lần

Cách Nấu Xôi Đậu Đen Ngon, Bùi Cho Bữa Sáng / 2023

Xôi đậu đen ai cũng đã từng ăn qua. Tuy nhiên, không phải người nào cũng biết cách nấu ngon và dẻo.

300g đậu đen

3 bát con nếp

2 thìa nhỏ muối

2 thìa canh đường

2 thìa nhỏ dầu ăn

Vừng, lạc rang vàng

1 thìa nhỏ muối,

1 thìa nhỏ đường.

– Đậu đen rửa sạch, nhặt bỏ những hạt đậu hỏng. Ngâm đậu qua đêm.

– Nếp đãi sạch, ngâm đậu vào nước lạnh, để qua đêm, thêm vào thố đậu một thìa nhỏ muối.

– Đổ đậu vào nồi, cho thêm nước lạnh, thêm một thìa nhỏ muối, đun sôi đến khi ăn thử thấy hạt đậu mềm. Tắt bếp, đổ đậu lên rổ cho ráo nước.

– Trộn lẫn đậu và nếp, đổ vào chõ hấp xôi.

– Tiếp theo thêm đường vào nồi xôi, xới đều, đậy kín nắp.

– Đun tầm từ 10 đến 15 phút, rưới đều dầu ăn lên bề mặt xôi, dùng đũa xới đều (bạn có thể thêm nước cốt dừa tùy theo ý thích). Hấp đến khi xôi chín, hạt đầu mềm.

– Vừng, lạc, giã nhỏ, trộn vào bát vừng muối và đường.

– Múc xôi ra bát, bên trên rắc vừng và lạc.

300gam: gạo nếp.

150gam: đỗ đen.

Nước cốt dừa.

Bước 1: Lấy đỗ đen đã chuẩn bị sẵn đem rửa sạch, loại bỏ các hạt lép đỗ đen, tốt nhất đem ngâm đỗ trước một đem để nấu hạt sẽ mềm.

Bước 2: Tương tự với gạo nếp cũng ngâm qua đêm. Khi gần chuẩn bị nấu vo qua và xóc đều, để 15 cho ráo và thêm chút muối như vậy lúc xôi chín ăn sẽ vừa miệng hơn.

Bước 1: Vớt đỗ đen đã được ngâm từ đêm hôm trước và cho vào nồi nước nấu. Nấu tới khi nào hạt đỗ ăn thấy mềm, nứt nhưng vẫn còn nguyên hạt thì tắt bếp và vớt ra giá, để ráo nước khoảng 10 phút.

Bước 2: Trộn gạo, đỗ đen nấu chín ở bước 1 thêm chút nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn (khoảng 5 thìa). Tiếp đó, cho lên nồi đất hoặc nồi hấp để đồ xôi.

Bước 3: Thời gian đồ xôi khoảng 20 phút đến một tiếng. Bạn có thể thử ăn trước khi tắt bếp. Hạt gạo và đỗ đều mềm là được.

Món ăn xôi đậu đen có thể ăn kèm với muối lạc vừng hoặc chả, ruốc đều ngon. Hoặc có thể ăn xôi chấm với chút đường.

Như vậy để nấu được nồi xôi đậu đen không hề khó và tốn nhiều thời gian. Chính vì vậy, thay vì để cả nhà mua xôi ngoài quán cách lựa chọn an toàn, hợp vệ sinh hơn là nấu xôi đậu đen cho cả nhà ăn vào bữa sáng.