Món Ăn Từ Quả Trám Đen : Xôi Trám & Trám Nhồi Thịt

--- Bài mới hơn ---

  • Thơm Ngậy Món Xôi Trám Đen Tê Tê Đầu Lưỡi Mùa Trám Rụng Ở Xứ Lạng
  • Cách Làm Xôi Vị Với Ba Màu Rực Rỡ Dành Cho Bữa Tiệc Gia Đình
  • Bí Quyết Nấu Xôi Vò Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Dễ Làm
  • Cách Nấu Xôi Khoai Môn Hương Vị Thanh Long Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Làm Xôi Vò Hạt Sen Ngon Cực Dễ
  • Thời tiết chuyển mùa cứ mưa rả rích cả tuần làm trời nó cứ se se lạnh. Mà khổ nỗi thời tiết thế này mà không nghĩ ra món gì để nấu là thấy có lỗi lắm luôn.

    Chợt nghĩ đến là đang mùa Trám. Và thế là tèn ten có ngay món Xôi trám đen và một món nữa biến tấu từ trám đen đó là trám nhồi thịt.

    Mình không biết các vùng miền các có quả này không, hoặc có nhưng tên gọi như thế nào nhưng miền trung Du quê mình gọi là quả Trám. Trám có 2 loại trám đen và trám chua. Loại trám chua thường hay để kho thịt cá. Còn Trám đen thì sở dĩ nó béo, bùi, thơm nên thích hợp thì nấu xôi, ỏm, xào, nhồi thịt.. Ngày xưa còn muối trám nữa, nhưng giờ trám khan hiếm lại đắt nên ít muối hơn.

    Giờ mình xin giới thiệu cho cả bếp 2 món của mình nha

    1. Đầu tiên là món Xôi trám

    – Gạo nếp nương: 1kg

    – Trám đen: 0.5kg

    – Muối tinh

    – Hành khô

    – Thịt băm

    – Gạo nếp ngâm nước ấm trong khoảng 2 tiếng từ tối hôm trước, sau đó vo sạch cho gạo nếp lên đồ. (Bước này do nhà mình không có trõ đồ nên mình cho luôn gạo vào rá inox để đồ) đồ chín để đó. Sáng hôm sau đồ lại lần nữa cho xôi mềm và ngon hơn.

    – Trám đen ỏm bằng công thức như sau nha (công thức này mình học của 1 chị nào trên Yêu bếp mà mình không nhớ, Nếu chị ý có đọc được bài này thì em xin gửi lời cảm ơn chị vì em đã thành công với cách ỏm này) : 2 nước sôi, 1 nước lạnh và cho trám vào ỏm. Khi trám đủ độ mềm, vớt ra, tách bỏ hạt và chỉ dùng phần thịt trám.

    – Hành khô thái và phi thơm.

    – Thịt băm thêm chút mỡ rang săn lại cho gia vị vừa miệng, cho phần thịt trám và hành phi vào xào cùng cho quyện hết gia vị vào nhau. (Khi xào xong bước này phần trám đã nhuộm tím hết phần thịt rồi)

    – Bước cuối cùng là trộn xôi và phần thịt xào trám kia lại với nhau thật đều và thưởng thức thôi ạ.

    Món này trời mát mát ăn thì ngon thôi rồi.

    2. Món thứ 2 là trám nhồi thịt

    Vẫn là trám, thịt băm, nhưng thêm hành lá, tiêu, mắm, nấm hương mộc nhĩ

    Về phần trám vẫn làm như trên: ỏm rồi tách lấy phần vỏ

    Về phần nhân thịt để nhồi: Ngâm nấm hương, mộc nhĩ, băm nhỏ, hành lá băm nhỏ rồi trộn đều vô thịt băm, thêm tiêu, mì chính, nước mắm cho thơm

    Sau đó cho thịt vào phần trám đã tách cho lên hấp chín và thưởng thức thôi ạ

    Trám thơm, bùi, béo ngậy lại mềm, thêm thịt, mọc nhĩ nấm hương nữa cứ phải gọi là ăn no luôn.

    Chúc cả nhà nếu có làm thì sẽ thành công 2 món này ạ

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Quyết Làm Món Xôi Trám Đen Vừa Dẻo Vừa Thơm, Cách Làm Xôi Trám
  • Cách Nấu Xôi Tím Bột Lá Cẩm Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Món Xôi Tím Chuẩn Vị Lai Châu Đơn Giản
  • Cách Nấu Canh Cải Bó Xôi Thịt Bằm Đơn Giản Nhưng Ngon Cơm
  • Cách Nấu Xôi Trắng Bằng Nồi Cơm Điện
  • Bí Quyết Làm Món Xôi Trám Đen Vừa Dẻo Vừa Thơm, Cách Làm Xôi Trám

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ăn Từ Quả Trám Đen : Xôi Trám & Trám Nhồi Thịt
  • Thơm Ngậy Món Xôi Trám Đen Tê Tê Đầu Lưỡi Mùa Trám Rụng Ở Xứ Lạng
  • Cách Làm Xôi Vị Với Ba Màu Rực Rỡ Dành Cho Bữa Tiệc Gia Đình
  • Bí Quyết Nấu Xôi Vò Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Dễ Làm
  • Cách Nấu Xôi Khoai Môn Hương Vị Thanh Long Bằng Nồi Cơm Điện
  • Xôi trám đen là món đặc sản của Cao Bằng, rất hợp khi ăn với lạp xưởng tươi.

    5 loại thực phẩm “lành mạnh” chẳng tốt như bạn vẫn nghĩ Sữa chua liệu có thể thay thế thuốc điều trị trầm cảm? Chương trình phát thanh dành riêng cho người bị trầm cảm 11 loại gia vị, thảo mộc tự nhiên thay thế cho muối, đường

    – Trám đen: 200 – 300gr tùy theo thích ăn nhiều hay ít trám

    – Muối vừng (vàng hoặc đen – tùy khẩu vị)

    Gạo nếp ngâm nước ấm (~40 độ C) trong vòng 1 tiếng. Sau đó đem vo sạch. Gạo nếp sau khi vo sạch, xóc với ít muối hạt (để xôi có vị đậm đà). Cho gạo nếp vào trõ đồ, xếp thịt trám đen lên trên và đồ trong khoảng 20-25 phút.

    Trám đen ngâm trong nước nóng từ 50-60 độ C trong khoảng 2 – 2,5 tiếng cho đến khi trám đạt được độ mềm vừa đủ.

    Khi trám đủ độ mềm, vớt ra, tách bỏ hạt và chỉ dùng phần thịt trám.

    Khi gạo đã chín đều, dùng thìa/đũa đánh đều sao cho gạo và trám quyện lẫn nhau.

    Xới xôi trám ra đĩa. Món Xôi trám thích hợp ăn cùng muối vừng (vừng đen là thơm nhất) hoặc lạp xưởng.

    Xôi trám mới đây đã được vinh danh là một trong 100 món ăn đặc sản của tỉnh Cao Bằng. Tại Hà Nội, chỉ đến mùa trám, mới có thể được thưởng thức món trám tươi bùi hay món xôi trám ngon lành này.

    Nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân chốn thị thành, muốn tìm về với những món ăn bình dị, Hệ thống Nhà hàng Quả Trám đã cung cấp nhiều món ăn từ trám như trám om, trám ngâm xì dầu, trám muối, nem trám, đặc biệt là món xôi trám ăn với vừng đen rang.

    Địa chỉ: Nhà hàng Quả Trám – 21 Phùng Hưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

    (Ảnh món ăn do nhà hàng Quả Trám cung cấp)

    PV H+

    9 thực phẩm giúp tăng cường collagen cho làn da trẻ đẹp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Tím Bột Lá Cẩm Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Món Xôi Tím Chuẩn Vị Lai Châu Đơn Giản
  • Cách Nấu Canh Cải Bó Xôi Thịt Bằm Đơn Giản Nhưng Ngon Cơm
  • Cách Nấu Xôi Trắng Bằng Nồi Cơm Điện
  • Mẹo Nấu Xôi Trắng Bằng Nồi Cơm Điện Dẻo Thơm Không Cần Dùng Chõ
  • Thơm Ngậy Món Xôi Trám Đen Tê Tê Đầu Lưỡi Mùa Trám Rụng Ở Xứ Lạng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Xôi Vị Với Ba Màu Rực Rỡ Dành Cho Bữa Tiệc Gia Đình
  • Bí Quyết Nấu Xôi Vò Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Dễ Làm
  • Cách Nấu Xôi Khoai Môn Hương Vị Thanh Long Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Làm Xôi Vò Hạt Sen Ngon Cực Dễ
  • Cách Làm Xôi Vò Hạt Sen Cho Buổi Sáng Nhiều Bận Rộn
  • Clip người Nùng xứ Lạng làm món xôi trám đen (khẩu nua mắc bây).

    Trám là một loại quả đặc sản tự nhiên của núi rừng xứ Lạng, có công dụng giải khát, thanh giọng, giải độc, giải say rượu…Quả trám có hai loại: trám trắng và trám đen. Trám trắng thường dùng làm mứt, ô mai. Trám đen dùng làm món kho, sốt với cá… nhưng đặc biệt dùng làm món xôi trám đem đến cho người thưởng thức một hương vị rất riêng.

    Trám là loại cây thân gỗ, có chiều cao đến hàng chục mét tùy cây nên rất khó khăn trong việc thu hái.

    Người dân vùng xứ Lạng đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám cho hương vị thơm ngon Xôi trám – “Khẩu nua mác bây” là một món ăn ngon của người dân tộc thiểu số ở Lạng Sơn. Vào đầu mùa trám khoảng tháng 8, tháng 9 âm lịch, người dân lên rừng hái quả để làm thức ăn. Cách làm món này đơn giản lại thơm ngon, bổ. Khách có thể mua tại các phiên chợ vùng cao mua vài cân làm quà, để nhớ mãi hương vị đậm đà của trám, một trong những đặc sản Lạng Sơn.

    Trám đen được dùng để làm xôi.

    Trám sau khi ỏm chín sẽ được bóc sạch vỏ.

    Trám nấu xôi chọn quả chín mọng, không bị sâu, hái về ngâm (ỏm trám) vào nước ấm khoảng 25- 30oC một lúc cho mềm (nếu nước nóng hơn trám sẽ không mềm mà cứng lại, không ăn được hoặc ăn rất sượng). Trám ỏm rồi đem bóc vỏ đen, lấy phần thịt bỏ hột, rồi trộn với xôi đã đồ chín đảo thật đều, nhuyễn, xôi có màu hồng tím là được.

    Xôi được đồ bằng chõ đun trên bếp củi cháy đều khoảng 2h.

    Xôi trám làm đơn giản nhưng ăn rất bổ, béo ngậy có vị bùi thơm của trám, rất đặc trưng, lạ miệng cộng thêm chút vị chua, hăng của trám đen hơi tê tê nơi đầu lưỡi tạo cảm giác thích thú cho người thưởng thức.

    Nếu chưa có điều kiện làm xôi, khi thu hái về xử lý quả trám bằng nước ấm, bóc lấy phần thịt đem sấy khô đựng vào lọ ăn dần. Trám hiện nay mới bắt đầu vào vụ bán với giá 60.000/kg. Quả trám sẽ được tách lấy phần thịt, hạt trám có thể mang bán với giá 50.000/kg.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ăn Từ Quả Trám Đen : Xôi Trám & Trám Nhồi Thịt
  • Bí Quyết Làm Món Xôi Trám Đen Vừa Dẻo Vừa Thơm, Cách Làm Xôi Trám
  • Cách Nấu Xôi Tím Bột Lá Cẩm Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Món Xôi Tím Chuẩn Vị Lai Châu Đơn Giản
  • Cách Nấu Canh Cải Bó Xôi Thịt Bằm Đơn Giản Nhưng Ngon Cơm
  • Trám Đen Kho Thịt Ba Chỉ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Thịt Kho Củ Cải Khô Lạ Miệng
  • Bật Mí Cách Làm Món Thịt Viên Mềm Thơm Đậm Đà Không Bị Khô
  • Thịt Kho Trứng Vịt Sữa Tươi Ăn Cực Béo Càng Ăn Càng Mê
  • Công Thức Làm Thịt Kho Hột Vịt Chuẩn 2 Miền Nam Bắc
  • Cách Làm Thịt Kho Hột Vịt Ngày Tết Ngon Đơn Giản
  • Cứ mỗi khi thời tiết chuyển se lạnh là lúc ta dễ dàng bắt gặp những mẹt trám xuất hiện tại các khu chợ lớn nhỏ. Trám không chỉ là một món ăn dân giã mà còn là vị thuốc quý tốt cho sức khỏe từ những dưỡng chất tuyệt vời mà loại quả này mang lại. Trong các món ăn từ quả trám thì không thể không nhắc đến món t rám đen kho thịt ba chỉ. Đây được coi là một món ăn được mong chờ nhất trong mùa trám.

    Cách chọn trám để kho thịt ngon nhất

    Theo kinh nghiệm chọn trám đen được ngon bạn nên chọn những quả thon dài hai đầu, sờ vào còn thấy cứng, da nổi phấn và mịn căng, không có hiện tượng vỏ bị nhăn nheo hay bị ốp hoặc rộp.

    Để tránh bị hấp hơi , bạn nhớ tải thật mỏng ra rổ rá và để vào chỗ mát cho thông thoáng, nếu bạn để lâu trong túi nylon trám đen bị hấp hơi là sẽ bị mềm và loét ra khi bị nóng sẽ bị hỏng. Những quả này khi mang đi rửa và xát để trám cho ra nhựa sẽ bị loét hết và trơ hạt, khi mang đi om trám sẽ bị nhạt đồng thời dễ bị ủng nước và trám rất nhanh chua, nhanh hỏng, không sử dụng được.

    Để loại bỏ vị chát trong quả trám thì khâu “vo” xát trám phải được làm thật kỹ như sau: Đổ trám vào rổ tre rồi nhúng xuống nước, nhấc rổ lên, dùng tay hoặc vật dụng xoa ấn sao cho quả trám xát vào nhau và cho nhựa phôi. Rồi lại nhúng rổ trám rửa xuống nước,rồi lại nhấc lên quá trình lặp lại 5-7 lần đến khi nước rửa không còn đen lúc này quả trám đã sạch mịn.

    Để sử dụng và bảo quản được lâu chúng ta cần thực hiện các bước trước khi kho thịt với trám như sau:

    • Đầu tiên chúng ta tiến hành pha nước nóng khoảng 600C (3 phần nước sôi, 2 phần nước lạnh ) vừa đủ ngập trám, cho thêm một chút muối hòa tan rồi thả lượng trám đã được sơ chế vào, đậy vung lại và để ở nơi kín gió sau khoảng 30 – 40 phút vớt trám ra tách đôi bỏ hạt.
    • Chú ý để bảo quản trám được lâu hơn, bạn lại pha nước muối hơi mặn còn nóng già rồi đổ trám đã om vào để trám rắn chắc lại.
    • Vớt trám ra để nguội, để ráo nước rồi cất cho vào hộp để ngăn mát có thể dùng cả tuần hoặc đóng vào hộp như mứt dùng dần.

    Cách chọn thịt ba chỉ tươi ngon

    • Nhìn vào lớp thịt : Một miếng thịt 3 chỉ ngon trên thớ thịt sẽ có 5 lớp mỡ, nạc đan xen phân bố đều với nhau nhưng thịt 3 chỉ ngon nhất sẽ có 7 lớp mỡ nạc đan xen đều.
    • Khi ấn tay vào miếng thịt: thịt phải thật săn chắc, phải có sự đàn hồi tốt tức là khi ấn ngón tay vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra, thịt không bị nhũn nhão, không có dịch hoặc chất lỏng trong miếng thịt chảy ra.
    • Khi ngửi miếng thịt chỉ thấy thoang thoảng mùi thịt, nếu xuất hiện mùi khó chịu là miếng thịt đã để lâu hoặc bị bệnh không còn tươi ngon, bạn không nên mua loại thịt này.
    • Miếng thịt lợn tươi sẽ có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, nhìn óng ả. Nếu bạn thấy miếng thịt lợn có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, hơn thế còn bị đen không bóng, màng ngoài thấy dịch hoặc nhiều nhớt hay bắt dầu nhớt là thịt không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
    • Ngoài ra, đường cắt trên mặt thịt phải thật khô ráo, thịt còn hơi rít, các cơ hơi se lại; lớp mỡ có màu màu trắng trong đến hơi trắng ngà, lớp bì còn mềm.
    • Một đặc điểm dễ nhận thấy là khi mua được thịt lợn ngon , đem luộc thì nước luộc trong, mỡ nổi thành váng to, bốc dậy mùi thơm riêng của thịt và không có mùi lạ kèm theo.

    Hướng dẫn cách nấu Thịt ba chỉ kho trám đen cực ngon

    Theo kinh nghiệm để món thịt kho trám vừa ngon, vừa bùi, khi đun các bạn nên để lửa nhỏ và không cần đảo liên tục khi kho.

    • Thịt ba chỉ tươi ngon: 300 gr
    • Trám đen nguyên miếng không bị nát: 200 gr
    • Gia vị cần có:
    • Nước mắm ngon: 2 thìa;
    • Hạt nêm: 1 thìa, ½ thìa muối, ½ thìa đường trắng hoặc đường đỏ( tất cả đong bằng loại thìa cà phê); hành khô: 3 củ; hạt tiêu thơm, nước hàng vừa đủ, gừng.

    Bước 1:Sơ chế nguyên liệu.

    • Trám : sơ chế theo các bước như trên
    • Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, thái thành miếng vuông có độ dày khoảng 1,5 cm
    • Gừng tươi rửa sạch thái sợi chỉ, hoặc thái thành lát mỏng .
    • Hành khô bóc vỏ ngoài rửa sạch rồi băm nhỏ

    Bước 2: Chế biến.

    • Tẩm ướp gia vị: thịt ướp với nước mắm cùng muối, đường và nước hàng với lượng vừa đủ trong 20 phút. Sau đó đun nóng nồi kho, cho dầu vào phi hành vàng rồi cho thịt vào rang săn lại đến khi xém cạnh.
    • Tiếp theo bạn cho thêm nước hàng sao cho vừa đủ cùng 1 bát con nước đun sôi vào nồi kho thịt. Tiếp tục cho trám vào và đun với ngọn lửa liu riu trong khoảng thời gian 20 – 30 phút. Trong lúc kho, bạn nhớ không nên dùng đũa đảo thịt nhiều lần sẽ làm nát miếng trám.
    • Quan sát thấy nước trong nồi kho đã dần sánh lại, hãy nêm nếm lại lần nữa nếu thấy vừa, thịt và trám đã chín mềm là được. Tắt bếp, lấy thìa múc trám kho cùng thịt ra bát với lượng vừa ăn, rắc đều hạt tiêu lên trên, món này dùng ăn cùng với cơm nóng, rau muống luộc hoặc rau cải luộc thì cực ngon. Sau khi kho, thịt ba chỉ được ngấm thơm mùi trám và từng miếng trám ngấm da vị mang hương vị đậm đà vừa bùi vừa béo vô cùng hấp dẫn.

    Bước 3: Thành phẩm

    • Thực phẩm sau khi kho phải mềm, nhừ, không bị nát, còn ít nước và sánh vàng.
    • Thơm mùi thịt, bùi mùi trám, vị mặn
    • Món ăn có màu vàng nâu

    Món trám đen kho thịt ba chỉ ăn rất đắt cơm nhất là tỏng tiết trời se lạnh thì còn gì ngon hơn. Đây là món ăn dễ làm, các chị em nội trợ có thể mua nguyên liệu chế biến đổi món cho gia đình thưởng thức đảm bảo ai cũng thích ăn.

    Lưu ý: Trong khi kho bạn tránh đảo nhiều để miếng trám không bị nát,thay vào đó bạn chỉ cần cầm hai quai nồi sóc lên là được.

    Chắc chắn với món thịt ba chỉ kho trám đen gian bếp của bạn sẽ thơm lừng. Cũng đều là thịt ba chỉ nhưng khi được kho với trám thì mang một vị ngon lạ thường. Có nhiều người vốn không thích thịt mỡ vì độ béo sẽ dễ ngấy nhưng khi kho với trám sẽ trở thành món ăn không thể chối từ. Bởi lẽ, vị bùi của trám làm cái béo của thịt trở nên vừa vặn lại cộng thêm chút cay cay của tiêu và ớt sẽ làm vị giác của bạn như được kích thích, có khi đã ăn no căng bụng mà vẫn còn thòm thèm.

    1 views

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Nấu Thịt Kho Tương Bần Ngon Nức Mũi Người Nhà
  • Cách Làm Món Vịt Kho Sả Ớt Hấp Dẫn, Đậm Đà Hương Vị
  • Cách Làm Vịt Kho Sả Ớt Cay Nồng Thơm Phức, Nhìn Đã Ứa Nước Miếng
  • Mình Có Nhiêu Điểm Đây Thôi Mong Mọi Người Thông Cản Giúp Mình Với Đề 1: Viết Văn Bản Thuyết Minh Về Cách Làm Món Canh Chua Cá Lóc Cho 4 Người Ăn. Đề 2: Viết
  • Cách Làm Món Khổ Qua Nhồi Thịt Thanh Nhẹ, Mát Lành !
  • Tò Mò Cách Làm Món Xôi Trám Đen Cực Hấp Dẫn Của Cao Bằng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cơm, Nấu Xôi Bằng Lò Vi Sóng Nhanh Chóng
  • Học Ngay Cách Làm Xôi Vị Miền Tây Dân Dã Dễ Thực Hiện
  • Cách Làm Xôi Vò Cơm Rượu Miền Bắc Cho Tết Đoan Ngọ
  • Cách Nấu Xôi Khúc Bằng Nồi Cơm Điện Dẻo Thơm, Đúng Vị
  • Cách Làm Xôi Vị Thơm Ngon
  • (Kiến Thức) – Lên Cao Bằng, chúng ta có cơ hội thưởng thức món xôi trám đen đặc sản của núi rừng. Không giống như những loại xôi khác, món ăn này có vị thơm dịu dàng của nếp nương hòa với mùi thơm ngai ngái của trám rừng.

    Xôi trám đen ăn rất bùi, ngậy mà không ngấy. Vào mùa trám, món xôi trám đen thường được lựa chọn trong thực đơn của cỗ cưới, đám hỏi, món ăn của các nhà hàng…

    Ngày nay ở các chợ Cao Bằng, trám đen vẫn mua bán theo cách truyền thống là đếm từng trăm hoặc khi được chế biến sẵn sẽ bán bằng lạng, cân.

    Trám đen không chế biến thành nhiều món như trám trắng. Trám đen chỉ dùng để rang với thịt lợn hoặc ăn đơn thuần sau khi đã sơ chế. Đặc biệt hơn cả là món xôi trám đen rất thơm ngon được nhiều người ưa thích.

    Cách làm xôi trám đen cũng không quá cầu kỳ. Trám tươi cho vào nồi đổ ngập quá nửa nước, đun nhỏ lửa. Đảo đều trám trong nồi cho đến khi nước nóng già, tắt bếp để ủ. Trám chín từ từ, tinh dầu trám tan vào nước, trám sẽ bở và có mùi thơm rất dễ chịu. Lúc này có thể ăn trám và chế biến trám.

    Dùng dao nhỏ sắc hoặc dùng sợi chỉ cuốn quanh cắt đôi quả trám ra, nhẹ nhàng tách bỏ hạt. Nếu muốn để dành ăn dần trong thời gian lâu có thể vài năm thì bỏ trám đã om ngâm trong dầu ăn.

    Thông thường, người ta cho vào mỗi nửa quả trám một ít muối hoặc bột canh bóp cho trám dẹt lại là để được khá lâu để ăn dần. Nếu để trong tủ lạnh cũng được lâu nhưng trám bị khô không được ngon.

    Đối với món xôi, sau khi om chín, trám đen được bóc lớp vỏ mỏng dính bên ngoài rồi tách hạt lấy phần cùi.

    Muốn nấu xôi trám ngon , phải chọn được nếp nương đúng mùa, đem ngâm với nước chừng 3 tiếng, sau đó vo lại thật sạch, xóc với chút xíu muối để xôi vừa dền, dẻo lâu lại đậm đà.

    Tiếp theo, đặt chõ lên bếp, khi nước trong chõ bắt đầu sôi thì nhẹ nhàng đổ gạo vào, xếp thịt trám lên trên cùng. Khoảng 30 phút là xôi chín, nhấc ra, rưới thêm 1 thìa cà phê mỡ thăn heo rồi đùng đũa tre đánh đều sao cho trám và xôi quyện lẫn với nhau

    Xôi nếp đồ xong có màu tím khá đẹp mắt. Món xôi trám ngon nhất khi ăn cùng muối vừng đen hoặc lạp xưởng Cao Bằng. Thông thường cứ khoảng 1 cân gạo nếp sẽ kết hợp với khoảng 2 – 3 lạng trám.

    Trong mâm cỗ người vùng cao, màu tím hồng của đĩa xôi trám nổi bật giữa những màu sắc của sản vật núi rừng, chỉ nhìn thôi đã ứa nước miếng và muốn xà ngay xuống ăn cho thỏa cơn thèm.

    Mùi thơm của nếp hòa quyện với mùi thơm của trám tạo mùi thơm kích thích người ăn. Xôi trám của Cao Bằng vừa dẻo, vừa thơm, ăn một lần nhớ mãi. Ảnh: Internet.

    Thảo Nguyên (TH)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Xôi Chay Thập Cẩm Ngon Tuyệt Vời
  • Hướng Dẫn Làm Món Xôi Chay Thập Cẩm Cho Mâm Tiệc Ngày Rằm
  • Cách Nấu Xôi Trắng Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Mà Ngon
  • Cách Nấu Món Xôi Vò Hạt Sen Đặc Biệt Thơm Ngon
  • 3 Cách Nấu Xôi Sắn Đơn Giản
  • Chuyện Kể Về Quả Trám Đen Từ Vùng Quê Lưng Chừng Núi

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bồ Kết Làm Nước Gội Đầu Óng Mượt Tóc Cho Phụ Nữ
  • 25 Tác Dụng Của Cây Bồ Kết Tốt Cho Sức Khỏe Người Việt
  • Bồ Kết Là Gì? Cách Nấu Bồ Kết Gội Đầu Giúp Mướt Tóc, Sạch Gàu Đơn Giản
  • Mách Bạn Cách Gội Đầu Bằng Bồ Kết Giúp Tóc Bóng Mượt
  • Vì Sao Dầu Gội Bồ Kết Luôn Được Chị Em Ưa Chuộng?
  • Tần ngần với túi trám đen trên tay, trong đầu mình không thôi câu hỏi: nấu gì với quả trám đen này? Chỉ vì món ăn hồi bé mà đã lao vào order bất chấp xong giờ vầy?!!

    1. Làm như đến bây giờ mình đã sống xong kiếp này rồi hay sao đó. Đến giờ cứ thỉnh thoảng nhớ về những ngày còn rất nhỏ ở quê. Hồi ấy quá bé cũng chẳng nhớ được gì nhiều, cảm xúc có lẽ chỉ ở các món ăn quen thuộc. Còn chả gọi được tên những xúc cảm ấy là gì. Món ăn cũng chả nhớ ngon thì sao mà dở thì thế nào… chỉ nhớ những ngày ấy, tháng ấy, được ăn những món này.

    Thế nên khi nhìn thấy nick em Dương rao bán quả trám đen tươi sống từ chợ nổi Sài Gòn online đã quá thảng thốt mà đặt ngay lấy 1 kg 180k dù chưa hình dung được mình sẽ làm gì với nó. Chỉ nhớ là hồi bé nhà hay nấu trám đen kho cá hoặc trám đen kho thịt, mà mình ở nhà có ăn cơm bao giờ đâu. Không lẽ ăn thịt kho uống bia thì kì…

    2. Sau hơn tuần order thì trám cũng về tới tay. Rung động ghê. Cầm túi trám mình lại ước giá như ai bán cọ online để mình có thể được gặp lại thời cấp 3 “cô hồn các đảng” qua mùi vị của trái cọ thì giá nào cũng là rẻ. Hồi đấy nhóm bạn mình suốt ngày ỏm cọ ăn ở khắp mọi nơi: trên lớp, nhà đứa bạn, quán nước cổng trường, sân thể dục, công viên… những ngày tháng hoạt bát đó từ từ ngồi thì cũng nhớ được hết.

    Trở lại với trái trám, cầm trên tay rồi mình vẫn không nhớ nổi mùi vị ra sao, cất vào tủ lạnh để cuối tuần nghiên cứu.

    Tối nay tần ngần lôi túi trám đã héo đôi chút ra, nghĩ, chắc phải sơ chế cất đi khi nào có dịp còn ăn. Search cách sơ chế trám có vài bài cứ gọi là “om trám”, mình đã tưởng đâu là cách chế biến. Đọc hết 2, 3 bài mới vỡ lẽ, hóa ra chính là hình thức “ỏm trám” cho mềm. Chả biết cách gọi nào là đúng: “om” hay “ỏm”, có lẽ là do tiếng địa phương Yên Bái chăng?

    Tưởng cao siêu thế nào, nếu là cách ỏm trám đen thì ông đây biết thừa.

    – Đi cắm ấm nước sôi rồi pha chế độ 2 sôi 1 lạnh sẽ đc chậu nước tầm 60, 70 độ.

    – Bỏ chút muối vào, sau đó trút trám vào để 15′ là quả trám mềm ra.

    Mọi người cứ hướng dẫn để 30′ chứ thực ra làm đúng nhiệt độ là trám đã mềm ngay sau 15′ rồi. Nếu nước nguội hơn hoặc nóng hơn đều làm trám bị cứng và khó tách. Mà nếu đã bị như thế rồi thì đừng mong ỏm lại, chỉ có cách đổ hết vào mà hầm thôi.

    3. Bóp 1 quả trám, thấy mềm, mình khá hồi hộp khi cắn thử 1 miếng. Vị chát chát, hơi ngái tiết ra sau cú nhai đầu tiên. Rồi mình cứ đưa răng nhai tiếp 1 lần rồi 2 lần… vị béo bắt đầu chạy theo chân răng len lỏi đến từng tia xúc giác quanh lưỡi. Đây rồi… thứ mùi vị của 30 năm đã trở về ngay trong căn bếp nhỏ nhoi ở Sài gòn này.

    Mùi vị quả trám ỏm vừa chín tới béo ngậy len lỏi trong những mơ hồ của tiềm thức. Chỉ thấy thân quen mà không định nghĩa nổi kí ức của tuổi thơ mình.

    …Là nơi có con bé con khoác chiếc áo nhung dài lướt thướt trong túi có củ khoai lang to vật vẫn còn dính đất, đứng trước đầu hồi của ngôi nhà vách trát đất.

    …Là nơi có mảnh vườn và con suối vắt qua có rất nhiều đỉa, nhưng bọn trẻ kon quanh xóm vẫn ham lội xuống… mọi thứ đẹp như tranh ấy chắc đã giúp mình được lương thiện bây giờ.

    Hồi đó đúng nghĩa là “nhà tranh vách đất”, và tất nhiên nền nhà thì cũng là đất luôn. Và hạt trám chính là 1 loại “đá hoa” của trẻ con bọn mình hồi đó.

    Vẫn nhớ rất rõ chi tiết chặt đôi hạt trám ra, khêu 3 cái nhân trắng bé tí ti ở giữa lõi trám ăn béo béo ngậy ngậy (tất nhiên, vẫn chả định nghĩa được ngon hay dở). Rồi hạt trám bỏ đi thì phải cho vào đâu rất gọn gàng rồi mới vứt vì đầu nó nhọn. Mà ở quê thì nhiều người đi chân đất sẽ dẫm vào.

    Và trám biến thành “đá hoa cương” khi mình lấy búa đóng nửa quả trám xuống nền đất, thành 1 vùng “nền nhà trám hoa” rất đẹp.

    4. …..

    5. Đôi khi nghĩ mình cứ ăn hoài kỷ niệm thế này, lúc ăn xong cả rồi thì biết sống làm sao? Cũng chẳng biết nữa. Không thể nào có lại được ngày xưa, thì cứ xin là thu vén dần kí ức ở những ngày nay vậy.

    Những bài sau mình sẽ hướng dẫn nấu gì với quả trám đen thì ngon và cách nấu cụ thể ha.

    Xem 14120 lần

    --- Bài cũ hơn ---

  • #1 Cách Nấu Nước Sâm La Hán Quả
  • Cách Nấu Quả La Hán Khô? 1 Quả La Hán Nấu Với Bao Nhiêu Lít Nước?
  • Cách Sử Dụng Quả La Hán? 1 Quả La Hán Nấu Với Bao Nhiêu Nước
  • Cách Làm Đậu Bắp Ngâm Giấm Tốt Cho Cả Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Đậu Bắp Xào Trứng Ngon Bổ Rẻ
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Đỗ Đen Dẻo Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Tại Nhà Phòng Chống Các Bệnh Về Tim Mạch
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Thơm Ngon Và Tốt Cho Sức Khỏe
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Ngon Chuẩn Vị Vạn Người Mê Mẩn
  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Cực Ngon Cực Dẻo Ăn Là Ghiền
  • Hướng Dẫn Nấu Xôi Nếp Cẩm Bằng Nồi Cơm Điện
  • 3 bát con nếp

    2 thìa nhỏ muối

    2 thìa canh đường

    2 thìa nhỏ dầu ăn

    Vừng, lạc rang vàng

    1 thìa nhỏ muối,

    1 thìa nhỏ đường.

    Cách làm xôi đỗ đen:

    – Đậu đen rửa sạch, nhặt bỏ những hạt đậu hỏng. Ngâm đậu qua đêm.

    – Nếp đãi sạch, ngâm đậu vào nước lạnh, để qua đêm, thêm vào thố đậu một thìa nhỏ muối.

    – Đổ đậu vào nồi, cho thêm nước lạnh, thêm một thìa nhỏ muối, đun sôi đến khi ăn thử thấy hạt đậu mềm. Tắt bếp, đổ đậu lên rổ cho ráo nước.

    – Trộn lẫn đậu và nếp, đổ vào chõ hấp xôi.

    – Tiếp theo thêm đường vào nồi xôi, xới đều, đậy kín nắp.

    – Đun tầm từ 10 đến 15 phút, rưới đều dầu ăn lên bề mặt xôi, dùng đũa xới đều (bạn có thể thêm nước cốt dừa tùy theo ý thích). Hấp đến khi xôi chín, hạt đầu mềm.

    – Vừng, lạc, giã nhỏ, trộn vào bát vừng muối và đường.

    – Múc xôi ra bát, bên trên rắc vừng và lạc.

    Nguyên liệu:

    300gam: gạo nếp.

    150gam: đỗ đen.

    Nước cốt dừa.

    Bước 1: Lấy đỗ đen đã chuẩn bị sẵn đem rửa sạch, loại bỏ các hạt lép đỗ đen, tốt nhất đem ngâm đỗ trước một đem để nấu hạt sẽ mềm.

    Bước 2: Tương tự với gạo nếp cũng ngâm qua đêm. Khi gần chuẩn bị nấu vo qua và xóc đều, để 15 cho ráo và thêm chút muối như vậy lúc xôi chín ăn sẽ vừa miệng hơn.

    Bước 1: Vớt đỗ đen đã được ngâm từ đêm hôm trước và cho vào nồi nước nấu. Nấu tới khi nào hạt đỗ ăn thấy mềm, nứt nhưng vẫn còn nguyên hạt thì tắt bếp và vớt ra giá, để ráo nước khoảng 10 phút.

    Bước 2: Trộn gạo, đỗ đen nấu chín ở bước 1 thêm chút nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn (khoảng 5 thìa). Tiếp đó, cho lên nồi đất hoặc nồi hấp để đồ xôi.

    Bước 3: Thời gian đồ xôi khoảng 20 phút đến một tiếng. Bạn có thể thử ăn trước khi tắt bếp. Hạt gạo và đỗ đều mềm là được.

    Món ăn xôi đậu đen có thể ăn kèm với muối lạc vừng hoặc chả, ruốc đều ngon. Hoặc có thể ăn xôi chấm với chút đường.

    Như vậy để nấu được nồi xôi đậu đen không hề khó và tốn nhiều thời gian. Chính vì vậy, thay vì để cả nhà mua xôi ngoài quán cách lựa chọn an toàn, hợp vệ sinh hơn là nấu xôi đậu đen cho cả nhà ăn vào bữa sáng.

    Theo chúng tôi

    Mời các bạn xem clip cách làm sữa chua nếp cẩm

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Nước Cốt Dừa Ăn Với Muối Mè
  • Cách Nấu Xôi Đỗ Đen Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Nhất
  • Cách Nấu Xôi Lạc (Đậu Phộng) Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản, Thơm Ngon
  • 2 Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Lá Dứa Và Xôi Mặn Đậu Phộng Thơm Ngon, Nóng Hổi
  • Cách Nấu Xôi Đỗ Đen Ngon Bằng Nồi Cơm Điện

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Ngon Khiến Cả Nhà Thích Mê
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Tại Nhà Phòng Chống Tim Mạch, 99% Không Biế
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Và Đậu Đỏ Bằng Nồi Cơm Điện
  • Làm Xôi Vò Miền Nam Ngon Đúng Chuẩn
  • Săn Lùng Món Xôi Lòng Gà Trứng Non Ngon
  • Xôi đỗ đen dẻo thơm được rất nhiều người yêu thích.

    – Gạo nếp ngon: 400g

    – Đậu đen: 120g

    – Muối vừng lạc: 50g

    – Muối hạt: 1 thìa cà phê

    – Đậu đen đãi sạch, nhặt bỏ các hạt lép hoặc hạt đỗ bị nổi lên mặt nước. Cho đậu đen vào nồi với gấp 2 lần nước, đun sôi.

    – Đậu sôi chừng 5 phút thì các bạn tắt bếp, chắt bỏ toàn bộ phần nước luộc đỗ để khi nấu xôi không bị nồng và có vị hơi chan chát. Sau đó các bạn thêm nước vào như cũ, thêm 1 thìa cà phê muối hạt vào và bật nút hầm chừng 15 phút cho đậu chín mềm.

    – Gạo nếp vo thật sạch, để ráo nước.

    – Thăm thử thấy đậu đã chín mềm các bạn cho gạo nếp vào nồi nấu cùng. Giữ mức nước chỉ sắp sắp mặt gạo để tránh xôi bị khô hoặc nát quá. Để nồi cơm điện ở chế độ nấu như cơm thường cho đến khi hoàn tất.

    – Khi nút báo hiệu xôi chín, các bạn rút bếp và xới cho xôi tơi đều.

    – Cho xôi đậu đen ra bát hoặc đĩa và thưởng thức nóng hay nguội đều rất ngon và dẻo.

    – Khi ăn các bạn rắc thêm chút muối vừng lạc, món xôi sẽ dậy mùi thơm và đậm đà hơn nhiều.

    Cách nấu xôi đỗ đen bằng nồi cơm điện rất đơn giản.

    Gạo nếp: 250 gam

    Đỗ đen: 150 gam

    Nước cốt dừa

    Gia vị: Muối tinh.

    Đậu đen rửa sạch, nhặt bỏ những hạt lép, hỏng, ngâm qua một đêm cho mềm.

    Gạo nếp cũng ngâm qua một đêm với nước lạnh. Sau đó, vo sạch, xóc gạo vớt một chút muối, để ráo.

    Đỗ đen sau khi ngâm cho vào nồi nấu chín mềm với một chút muối (lưu ý không được để hạt đỗ bị nát). Múc đỗ ra rá, để ráo nước.

    Trộn đều gạo, đỗ đen với 5 thìa nước cốt dừa (lượng nước cốt dừa có thể thêm nhiều hơn tùy theo sở thích).

    Sau đó, cho gạo vào nồi cơm điện nhấn nút, nấu như bình thường. Khi xôi chín, lấy đũa xới đều xôi lên rồi hấp thêm 10 phút nữa là được.

    Chúc cả nhà ngon miệng!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Ngon, Bùi Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Sầu Riêng Dẻo Thơm, Lạ Miệng Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Sầu Riêng Ăn 1 Miếng Nhớ Cả Đời
  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Bằng Nồi Cơm Điện Cực Ngon
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Ngon, Bùi Cho Bữa Sáng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Đỗ Đen Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Ngon Khiến Cả Nhà Thích Mê
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Tại Nhà Phòng Chống Tim Mạch, 99% Không Biế
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Và Đậu Đỏ Bằng Nồi Cơm Điện
  • Làm Xôi Vò Miền Nam Ngon Đúng Chuẩn
  • Xôi đậu đen ai cũng đã từng ăn qua. Tuy nhiên, không phải người nào cũng biết cách nấu ngon và dẻo.

    300g đậu đen

    3 bát con nếp

    2 thìa nhỏ muối

    2 thìa canh đường

    2 thìa nhỏ dầu ăn

    Vừng, lạc rang vàng

    1 thìa nhỏ muối,

    1 thìa nhỏ đường.

    – Đậu đen rửa sạch, nhặt bỏ những hạt đậu hỏng. Ngâm đậu qua đêm.

    – Nếp đãi sạch, ngâm đậu vào nước lạnh, để qua đêm, thêm vào thố đậu một thìa nhỏ muối.

    – Đổ đậu vào nồi, cho thêm nước lạnh, thêm một thìa nhỏ muối, đun sôi đến khi ăn thử thấy hạt đậu mềm. Tắt bếp, đổ đậu lên rổ cho ráo nước.

    – Trộn lẫn đậu và nếp, đổ vào chõ hấp xôi.

    – Tiếp theo thêm đường vào nồi xôi, xới đều, đậy kín nắp.

    – Đun tầm từ 10 đến 15 phút, rưới đều dầu ăn lên bề mặt xôi, dùng đũa xới đều (bạn có thể thêm nước cốt dừa tùy theo ý thích). Hấp đến khi xôi chín, hạt đầu mềm.

    – Vừng, lạc, giã nhỏ, trộn vào bát vừng muối và đường.

    – Múc xôi ra bát, bên trên rắc vừng và lạc.

    300gam: gạo nếp.

    150gam: đỗ đen.

    Nước cốt dừa.

    Bước 1: Lấy đỗ đen đã chuẩn bị sẵn đem rửa sạch, loại bỏ các hạt lép đỗ đen, tốt nhất đem ngâm đỗ trước một đem để nấu hạt sẽ mềm.

    Bước 2: Tương tự với gạo nếp cũng ngâm qua đêm. Khi gần chuẩn bị nấu vo qua và xóc đều, để 15 cho ráo và thêm chút muối như vậy lúc xôi chín ăn sẽ vừa miệng hơn.

    Bước 1: Vớt đỗ đen đã được ngâm từ đêm hôm trước và cho vào nồi nước nấu. Nấu tới khi nào hạt đỗ ăn thấy mềm, nứt nhưng vẫn còn nguyên hạt thì tắt bếp và vớt ra giá, để ráo nước khoảng 10 phút.

    Bước 2: Trộn gạo, đỗ đen nấu chín ở bước 1 thêm chút nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn (khoảng 5 thìa). Tiếp đó, cho lên nồi đất hoặc nồi hấp để đồ xôi.

    Bước 3: Thời gian đồ xôi khoảng 20 phút đến một tiếng. Bạn có thể thử ăn trước khi tắt bếp. Hạt gạo và đỗ đều mềm là được.

    Món ăn xôi đậu đen có thể ăn kèm với muối lạc vừng hoặc chả, ruốc đều ngon. Hoặc có thể ăn xôi chấm với chút đường.

    Như vậy để nấu được nồi xôi đậu đen không hề khó và tốn nhiều thời gian. Chính vì vậy, thay vì để cả nhà mua xôi ngoài quán cách lựa chọn an toàn, hợp vệ sinh hơn là nấu xôi đậu đen cho cả nhà ăn vào bữa sáng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Sầu Riêng Dẻo Thơm, Lạ Miệng Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Sầu Riêng Ăn 1 Miếng Nhớ Cả Đời
  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Bằng Nồi Cơm Điện Cực Ngon
  • Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Ngọt Tại Nhà, Lên Màu Đẹp, Không Bị Nát
  • Cách Làm Cá Kho Trám

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Cá Trê Kho Ăn Bảo Đảm Nghiện
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Món Cá Trích Kho Mía Ai Cũng Thích
  • Cách Làm Cá Cơm Khô Rim Mặn Ngọt, Ăn Cực Ngon Cùng Cơm Trắng Những Ngày Mưa Lạnh
  • Cách Làm Món Cá Chỉ Vàng Khô Ngon?
  • 5 Món Ngon Với Cá Chỉ Vàng❤️ Bạn Không Thể Bỏ Qua
  • Cá bắt được ở sông, suối mang về kho với quả trám rừng ăn có đủ 5 vị của quả trám thơm, bùi, ngot, chua, chát,và béo ngậy của cá nếu có thêm vài lạng thịt ba chỉ nữa thì món ăn này có thể coi là đặc sản của núi rừng Tây Bắc.Vị chua của trám ngấm vào làm cá mềm nục có vị giôn giốt chua, còn vị ngọt của tương, chất đạm của cá ngấm vào trám làm mất vị chát, giảm vị chua, miếng trám mang lại vị chua ngọt, béo bùi, ăn mãi không chán.

    Trám có hai loại là trám trắng có vỏ màu xanh lục và trám đen màu tím thẫm. Theo y học cổ truyền, quả trám có vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc, lợi hầu họng, không độc. Được dùng trị các bệnh về hầu họng sưng đau, ho nhiều đờm, viêm ruột, lỵ, tiêu chảy, khát nước. Quả xanh có tác dụng giải độc. Quả chín có tác dụng an thần, trị động kinh.

    Cách kho cá với trám ngon

    Cách làm cá kho trám, món ăn dân dã của người miền núi

    Bởi Phương Nguyễn, 18/05/2013

    Nguyên liệu:

    Hướng dẫn:

    Cách làm món cá kho trám

    Bước 1 : chuẩn bị trám

    -Ðem trám ngâm nước khoảng một, hai giờ rồi rửa, chà xát cho sạch nhựa

    -Ỏm trám: Đun nước sủi lăn tăn không phải nước sôi hẳn. Nước sôi hẳn nóng quá sẽ làm quả trám cứng không tróc cùi, không chín. Cho trám vào chìm nước, đảo đều rồi nhắc xuống đậy vung kín cho nguội dần, vớt ra lấy dao tách cùi, bỏ hạt

    Bước 2: chuẩn bị cá

    Chọn mua loại cá tươi ngon, mổ sạch ruột, cá bé để cả con, cá to xắt ra từng khúc.

    Bước 3: Chuẩn bị thịt

    Thịt ba chỉ làm sạch theo cách làm sạch thịt của Sôtaynauan.com rồi thái thành miếng dày chừng 1,0 cm

    Bước 4: kho cá

    • Xếp các nguyên liệu đã chuẩn bị ở 3 bước trên vào xoong, cứ lượt cá, lượt trám, lượt thịt trên cùng là lượt cá.
    • Bắc nồi cá kho lên bếp. Tương ngon pha loãng, cho vào xăm xắp mặt cá, cho thêm chút mắm, ớt, nước màu đun sủi rồi để nhỏ lửa cho cạn dần cho đến khi nước kho còn khoảng 1 bát con, sánh quyện nước mỡ thì dừng lại để lấy nước kho cá chấm rau. Nếu không dùng nước kho cá để chấm rau thì khi nào nghe tiếng lẹt xẹt ở đáy xoong là được.

    Trám kho với cá, vị chua của trám ngấm vào làm cá mềm nục có vị giôn giốt chua, còn vị ngọt của tương, chất đạm của cá ngấm vào trám làm mất vị chát, giảm vị chua, miếng trám mang lại vị chua ngọt, béo bùi. Cơm gạo tẻ ngon nấu vừa chín tới ăn với trám kho cá còn hơi nóng, cho ta một bữa ăn thật đơn giản, dân dã mà rất ngon miệng để lại nhiều ấn tượng khó quên về hương vị quê nhà.

    Lúc ăn gắp cá, thịt, trám ra đĩa, còn nước kho chắt ra bát riêng để chấm rau luộc.

  • Miếng cá kho còn đẫm nước nhưng lại không mềm mà dai, thơm và béo ngậy. Mùi vị của trám làm mất hẳn hơi tanh của cá.
  • Miếng trám kho lấy lại được màu vàng hơi pha ánh đỏ của nước màu, quyện với nước mỡ lấp lánh, rất đẹp. miếng trám căng mọng, còn nở hơn cả miếng trám tươi. Ăn miếng trám rất mềm, dẻo trong miệng và có thêm một vị béo, ngậy.
  • Nước kho cũng rất ngon. Nó có màu vàng đỏ, óng ánh mỡ và hơi sanh sánh. Hơi mằn mặn, ngòn ngọt, bùi bùi, béo béo, hợp nhất với rau muống luộc, bắp cải luộc, su hào luộc…
  • Nồi cá kho trám có lẽ là món cá kho chế biến đơn giản nhất. Nó không cần các loại gia vị như gừng, giềng, chè mạn, hành khô, khế… Chỉ có cá thịt ba chỉ và trám.

    Mẹo nhỏ để có món cá kho trám ngon

    • Cá kho dùng loại nào cũng được nhưng cá trắm kho thì ngon hơn.
    • Trám kho cá thường dùng loại trám trắng, cùi dầy.

    Cách làm món trám ngâm ngon:

    • Để ngâm được nửa cân trám phải dùng nửa lít mắm loại ngon, tính ra ăn trám còn đắt hơn ăn thịt. Muốn âu trám ngâm được ngon thì phơi trám rất quan trọng.
    • Mua trám tươi về, ỏm trám xong bổ dọc thành 2 miếng trám, bỏ hạt rồi xếp lần lượt ra cái nong đem phơi ngoài nắng to. Thỉnh thoảng phải giở miếng trám để nó se đều cả 2 mặt.
    • Phơi độ 2-3 nắng cho miếng trám khô quắt lại rồi mới đem vào rửa sạch, để khô nước. Chờ trám khô thì đun sôi nửa lít nước mắm ngon, tra thêm chút đường và mì chính rồi để nguội khoảng 50-60 độ, còn nóng già tay thì đổ trám vào âu rồi giội mắm lên trên và đậy nắp kín lại, cho vài lát ớt tiêu vào.
    • Sau khoảng 10 ngày trở đi thì trám ngấu. Lúc này miếng trám đã nở bung trở lại, trông không vàng rộm mà nâu sậm có ánh tím.
    • Món trám ngâm này có thể giữ được trong 2-3 tháng mà không cần bảo quản lạnh.
    • cách làm cá kho trám
    • công thức cá kho trám
    • hướng dẫn cá kho trám
    • ca kho tram
    • cách kho cá với trám
    • Tram kho ca
    • ca tram kho
    • ca kho cham
    • cách kho cá với quả trám
    • cách làm quả trám
    • thịt kho trám xanh
    • cach lam ca kho tram
    • ca kho tram xanh

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gỏi Khô Cá Sặc Trộn Với Xoài Xanh
  • Cách Làm Món(Gỏi Xoài Với Khô Cá Sặc)???
  • Khô Cá Sặc Làm Món Gì Ngon Để Ăn Cơm Ngon Miệng?
  • Khô Cá Sặc Làm Món Gì Ngon? Chiên, Kho Hay Trộn Gỏi?
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Cá Chốt Kho Sả Ớt Chuẩn Vị Mẹ Nấu
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100