【#1】Cách Nấu Xôi Tím Bột Lá Cẩm Thơm Ngon Khó Cưỡng

Bước 2: Bột lá cẩm tím hòa với nước sôi hoặc nước nóng 60-70 độ C (không hòa bột lá cẩm tím với nước lạnh, vì khi pha với nước lạnh sẽ không lên được màu). Đổ gạo vào nước bột lá cẩm tím, ngâm trong vòng 15-30 phút. Trong quá trình ngâm, để ý màu sắc của gạo, khi thấy màu vừa ý, vớt gạo ra xả nhanh qua nước lạnh để làm sạch bột còn bám.

Gạo nếp ngâm trong nước bột lá cẩm tím

Bước 3: Sau khi gạo đã được xả sạch với nước, để ráo rồi trộn với 1/2 muỗng cà phê muối.

Bước 4: Ngâm đỗ xanh từ 2 -3 tiếng đến khi bung vỏ bung vỏ thì đãi bỏ vỏ. Cho đỗ vào nồi cùng 1/5 muỗng cà phê muối, đổ nước ngập đậu một chút, ninh cho nhừ rồi dùng muỗng nghiền nát.Thấy đỗ hơi đặc thì cho vào 1 thìa đường, khuấy đều và lấy đỗ ra bát. Đỗ đạt yêu cầu là đỗ nhừ và vừa đặc, không bị khô hay nhão.

Bước 5: Vừng (mè) rang thơm, giã bớt vỏ, trộn với một ít muối rang và đường cát trắng.

Bước 6: Đổ nước vào 1/2 nồi đáy, đặt ngăn hấp vào, đặt nồi hấp lên bếp và đóng vung lại, bật bếp đun. Khi nước trong nồi sôi mạnh thì đổ gạo nếp vào ngăn hấp. Đun tiếp khoảng 15 phút, đến khi gạo đã nóng, có độ dính thì mở vung, dùng đũa tạo 3-4 lỗ ở phần gạo để hơi nóng được đều.

Bước 7: Trong lúc đợi xôi chín, nạo cơm dừa. Nên chọn mua loại dừa uống nước quả già, cơm dừa mềm béo, không khô như loại dùng làm nước cốt dừa.

Bước 8: Hấp xôi thêm 30 phút, mở vung, đảo đều và rưới nước cốt dừa vào. Rưới tới đâu đảo đều tới đó để xôi không bị bết, đậy vung hấp tiếp 5 phút. Sau đó cho thêm đường vào với lượng vừa phải, tùy với khẩu vị của từng gia đình.

Gạo nếp đã được hấp chín trong nồi hấp

Bước 9: Lấy xôi ra đĩa, đặt đỗ xanh, dừa nạo và vừng (mè) rang lên trên để ăn cùng.

【#2】Cách Nấu Xôi Đậu Đen Tại Nhà Phòng Chống Các Bệnh Về Tim Mạch

ĐỌC TIẾP

1/ Nguyên liệu cần chuẩn bị.

– Gạo nếp: 250 gr.

– Đậu đen: 150 gr.

– Nước cốt dừa.

– Muối tinh.

– Đường cát trắng.

– Muối vừng hoặc muối lạc.

– Lá chuối tươi

– Dụng cụ làm: Xửng hấp hoặc nồi cơm điện

2/ Hướng dẫn cách nấu xôi đậu đen ngon: Bước 1: Chọn nguyên liệu và sơ chế.

Để thực hiện nấu xôi đậu đen ngon, bước đầu tiên bạn cần làm đó là lựa chọn gạo nếp và đậu đen.

– Gạo nếp: Chọn loại nếp cái hoa vàng hoặc nếp hương. Hai loại gạo này khi nấu xôi đậu đen sẽ dẻo và thơm hơn.

– Đậu đen: Chọn loại đậu xanh lòng. Như vậy, đậu đen vừa giàu chất dinh dưỡng vừa dễ nở bung, béo bùi.

Bí quyết nấu xôi đậu đen ngon, tiết kiệm thời gian.

Gạo nếp nên ngâm qua đêm để khi nấu sẽ nhanh chín và gạo cũng sẽ mềm hơn. Nếu không có thời gian ngâm qua đêm, bạn nên ngâm với nước nóng từ 1 – 2 tiếng.

Bước 2: Sơ chế gạo nếp và đậu đen (đỗ đen) trước khi nấu

Gạo nếp sau khi ngâm vo sạch, xóc đều, để khoảng 15 phút và cho thêm ít muối. Như vậy lúc xôi chín ăn sẽ đậm đà hơn.

Trong quá trình ngâm đậu, bạn vớt những hạt đậu sâu, bị hư nổi trên mặt nước. Với đậu đen nếu bạn không ngâm được qua đêm, bạn nên ngâm với nước ấm khoảng 1 tiếng. Tuyệt đối không được ngâm với nước nóng, như thế sẽ làm mất chất dinh dưỡng.

Bước 3: Thực hiện nấu xôi.

– Đậu đen sau khi ngâm, rửa sạch cho vào nồi cùng một chút muối, nấu đến khi thử thấy hạt đậu mềm thì tắt bếp. (Lưu ý: Không được để hạt đậu bị nát).

– Múc đậu đen ra rá, để cho ráo nước rồi trộn đậu đen với nước cốt dừa (lượng nước cốt dừa bạn có thể cho nhiều hay ít tùy sở thích).

– Trộn đều gạo nếp và đậu đen rồi cho vào xửng hấp. Dưới phên xửng lót một tấm lá chuối tươi. Như thế xôi chín bằng hơi sẽ thơm hơn, các chất dinh dưỡng cũng không bị mất.

Đun tầm từ 10 đến 15 phút, mở nắp thêm chút đường vào nồi xôi, xới đều, đậy kín nắp và hấp chừng 20 phút nữa là xôi chín, hạt đậu mềm nhừ, bung nở.

Bước 4. Trình bày và thưởng thức.

Xới xôi ra đĩa, thêm chút muối vừng hoặc muối lạc và thưởng thức ngay khi xôi còn nóng. Nếu bạn thích ăn ngọt có thể ăn xôi chấm với chút đường.

Từng hạt xôi dẻo thơm quyện cùng vị bùi bùi của đậu đen thêm chút mằn mặn của muối vừng rất được lòng từ các cụ già đến các em nhỏ và cũng khiến cho bữa sáng gấp gáp của bạn cũng trở nên chắc dạ và đầy chất dinh dưỡng cho một ngày làm việc mới.

Ngoài cách nấu xôi đậu đen ngon tại nhà bằng xửng bạn cũng có thể đồ hoặc nấu đậu đen trực tiếp bằng nồi cơm điện. Các bước thực hiện cũng tương tự như bạn dùng xửng hấp.

Thích và chia sẻ bài viết này:

【#3】Cách Nấu Xôi Đậu Đen Tại Nhà Phòng Chống Tim Mạch, 99% Không Biế

Đậu đen chứa hàm lượng lớn chất xơ, magie và folate rất tốt trong việc phòng chống bệnh tim mạch và đột quỵ.

Món xôi đậu đen cho bữa sáng chắc dạ

1/ Nguyên liệu cần chuẩn bị.

– Gạo nếp: 250 gr.

– Đậu đen: 150 gr.

– Nước cốt dừa.

– Muối tinh.

– Đường cát trắng.

– Muối vừng hoặc muối lạc.

– Lá chuối tươi

– Dụng cụ làm: Xửng hấp hoặc nồi cơm điện

2/ Hướng dẫn cách nấu xôi đậu đen ngon:

Bước 1: Chọn nguyên liệu và sơ chế.

Để thực hiện nấu xôi đậu đen ngon, bước đầu tiên bạn cần làm đó là lựa chọn gạo nếp và đậu đen.

– Gạo nếp: Chọn loại nếp cái hoa vàng hoặc nếp hương. Hai loại gạo này khi nấu xôi đậu đen sẽ dẻo và thơm hơn.

– Đậu đen: Chọn loại đậu xanh lòng. Như vậy, đậu đen vừa giàu chất dinh dưỡng vừa dễ nở bung, béo bùi.

Bí quyết nấu xôi đậu đen ngon, tiết kiệm thời gian.

Gạo nếp nên ngâm qua đêm để khi nấu sẽ nhanh chín và gạo cũng sẽ mềm hơn. Nếu không có thời gian ngâm qua đêm, bạn nên ngâm với nước nóng từ 1 – 2 tiếng.

Lựa chọn gạo nếp và đậu đen.

Bước 2: Sơ chế gạo nếp và đậu đen (đỗ đen) trước khi nấu

Gạo nếp sau khi ngâm vo sạch, xóc đều, để khoảng 15 phút và cho thêm ít muối. Như vậy lúc xôi chín ăn sẽ đậm đà hơn.

Trong quá trình ngâm đậu, bạn vớt những hạt đậu sâu, bị hư nổi trên mặt nước. Với đậu đen nếu bạn không ngâm được qua đêm, bạn nên ngâm với nước ấm khoảng 1 tiếng. Tuyệt đối không được ngâm với nước nóng, như thế sẽ làm mất chất dinh dưỡng.

Ngâm gạo nếp và đậu đen qua đêm.

Bước 3: Thực hiện nấu xôi.

– Đậu đen sau khi ngâm, rửa sạch cho vào nồi cùng một chút muối, nấu đến khi thử thấy hạt đậu mềm thì tắt bếp. (Lưu ý: Không được để hạt đậu bị nát).

Đậu đen nấu đến khi hạt đậu mềm

– Múc đậu đen ra rá, để cho ráo nước rồi trộn đậu đen với nước cốt dừa (lượng nước cốt dừa bạn có thể cho nhiều hay ít tùy sở thích).

– Trộn đều gạo nếp và đậu đen rồi cho vào xửng hấp. Dưới phên xửng lót một tấm lá chuối tươi. Như thế xôi chín bằng hơi sẽ thơm hơn, các chất dinh dưỡng cũng không bị mất.

Trộn đều gạo nếp và đậu đen cho vào xửng hấp

Đun tầm từ 10 đến 15 phút, mở nắp thêm chút đường vào nồi xôi, xới đều, đậy kín nắp và hấp chừng 20 phút nữa là xôi chín, hạt đậu mềm nhừ, bung nở.

Bước 4. Trình bày và thưởng thức.

Xới xôi ra đĩa, thêm chút muối vừng hoặc muối lạc và thưởng thức ngay khi xôi còn nóng. Nếu bạn thích ăn ngọt có thể ăn xôi chấm với chút đường.

Món xôi đậu đen ngon làm tại nhà đã hoàn thành

Từng hạt xôi dẻo thơm quyện cùng vị bùi bùi của đậu đen thêm chút mằn mặn của muối vừng rất được lòng từ các cụ già đến các em nhỏ và cũng khiến cho bữa sáng gấp gáp của bạn cũng trở nên chắc dạ và đầy chất dinh dưỡng cho một ngày làm việc mới.

Ngoài cách nấu xôi đậu đen ngon tại nhà bằng xửng bạn cũng có thể đồ hoặc nấu đậu đen trực tiếp bằng nồi cơm điện. Các bước thực hiện cũng tương tự như bạn dùng xửng hấp.

Với hơn 2000 nhà hàng uy tín, chất lượng ở cả Hà Nội và TpHCM tha hồ để bạn lựa chọn. Bên cạnh đó, khi đặt bàn qua PasGo – Mạng lưới nhà hàng ngon bạn còn được nhận những ưu đãi vô cùng hấp dẫn đó nha.

Thân.

【#4】Cách Nấu Xôi Màu Tím Ngay Tại Nhà Những Vẫn Mang Hương Vị Tây Bắc

Với cách nấu xôi màu tím sau đây các bạn sẽ có thể hoàn thành cho mình những đĩa xôi độc đáo ngay tại nhà những vẫn mang cho mình hương vị đặc biệt từ vùng núi Điện Biện, Lai châu Tây Bắc.

Cách nấu xôi màu tím chuẩn hương vị của vùng núi các đồng bào dân tộc Tây Bắc

Nguyên liệu làm món xôi tím Tây Bắc

Trước hết để mang đến hương vị đúng so với vùng núi Tây Bắc thì các nguyên liệu cần phải chuẩn bị đủ không được thiếu thứ gì cả. Chắc hẳn đối với những người đã từng thưởng thức qua món xôi này không thể nào quên được hương vị của nó.

Cách lựa chọn các loại nguyên liệu cũng ảnh hưởng lớn tới mùi vị của món ăn

Trong món xôi tím này phần quan trọng nhất cần phải chuẩn bị đó chính là xôi nếp và lá cẩm. Đặc biệt đối với lá cẩm thì ta chọn loại vừa tới bánh tẻ không già cũng không non thì mùi lúc đó mới thật sự thơm.

Còn đối với gạo nếp thì phải mua được loại bếp thơm nếp cái Điện Biên hoặc nếp cái hoa vàng. Hạt tròn đều căng mịn không có lẫn sạn hay là bị sâu, mọt. Mang gạo ngâm ít nhất là 3-4 tiếng và tốt nhất là để qua đêm thì xôi làm ra sẽ dẻo và thơm hơn hẳn.

Như đã nói trên đối với nguyên liệu lá cẩm rất quan trọng quyết định đến sự thành công của món ăn này. Lá cẩm thì chúng ta hãy nhặt cắt phần cọng và loại đi những phần sâu. Sau cùng là rửa sạch lá rồi sau đó mang luộc lá lên với khoảng 1 lít nước sôi. Sau khi nước đã chuyển sang hết màu tím rồi thì tắt bếp và vớt lá ra và nước ra để riêng.

Bước 2: Ngâm gạo vào nước lá cẩm

Bước 3: Lọc lấy nước cốt dừa

Dừa nạo chúng ta cho nước nóng vào đó sau đó dùng vải sạch để vắt lấy cốt dừa hoặc đơn giản hơn dừa nạo chúng ta có thể trộn cùng luôn vào trong phần nếp. Hay bạn có thể tìm hiểu cách làm nước cốt dừa sệt hoặc mua nước cốt dừa đổ vào cũng được.

Bước cuối cùng: Đồ xôi để có thành phẩm

Cách đồ xôi ngon là phần rất quan trọng của món xôi. Bước này khá là đơn giản đối với những bạn thường xuyên đồ xôi còn với những bạn chưa bao giờ đồ xôi thì có thể làm theo hướng dẫn cụ thể sau đây.

Cho xôi vào trong nồi đồ sau đó mở lửa to lên để hạt xôi chín đều trong 20 phút. Sau đó mở ra xem xôi chín hay chưa nếu xôi đã gần chín rồi ta cho nước cốt dừa vào đảo đều lên là được.

Nấu thêm khoảng tầm 20 phút nữa thì đổ thêm 1 ít đường lên phía trên để xôi ngọt hơn. Xôi ngon phải đảm bảo đủ các điều kiện như các hạt đều màu nhau, xôi dẻo và tỏa ra mùi thơm hấp dẫn.

Bước 5: Cho xôi ra và tiến hành thưởng thức

Xôi tím này chúng ta cho ra ngoài đĩa hoặc là cho ra khuôn nếu như muốn sử dụng để lên bàn thờ hay sử dụng trong các ngày lễ. Đối với loại xôi này ta ăn kèm với thịt nướng hay cá nướng, chả giò rất là hợp đấy.

Mùi thơm của món ăn này chắc chắn sẽ làm rất nhiều người tò mò. Và sẽ rất nhiều người chưa bao giờ từng được nhìn thấy món ăn này đâu.

Khi xôi gần chín rồi chúng ta nên hạ lửa xuống để xôi chín từ từ. Tránh trường hợp xôi bị cháy khét làm ảnh hưởng đến chất lượng của cả mẻ xôi.

【#5】Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Lạc Bằng Nồi Cơm Điện

Lạc là một loại hạt có nguồn gốc từ miền Nam nước Mỹ, với tên khoa học là Arachis hypogea. Đây là một loại hạt dồi dào nguồn protein với chất béo và nhiều dưỡng chất cho cơ thể, có ích cho việc giảm cân và giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Ở nước ta, hiện đang bước vào mùa thu hoạch củ lạc. Củ lạc còn được người ta đặt cho cái tên là là loại quả trường sinh bởi giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Lạc là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe mà lại có giá trị kinh tốt rẻ, dễ mua do được bày bán rất nhiều và ở mọi nơi. Lạc chứa một lượng lớn Steroid thực vật, một chất rất có lợi cho sức khỏe con người.

Đặc biệt trong lạc còn chứa chất β-Sitosterol có tác dụng phòng ngừa ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và bệnh tim mạch. Các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng trong củ lạc còn chứa chất “Resveratrol”, loại chất này có hoạt tính sinh vật rất mạnh, nó không chỉ giúp ngăn ngừa ung thư mà còn có thể ngăn chặn tiểu cầu ngưng tụ. Mỗi 100g lạc còn chứa 8,48 mg kẽm, có thể tăng cường chức năng miễn dịch và chống lão hóa.

– Ổn định đường huyết: trong lạc có chứa chất mangan, là một khoáng chất đóng vai trò trong quá trình chuyển hóa chất béo và carbohydrate, giúp hấp thụ canxi và duy trì sự ổn định của đường huyết;

– Ngăn ngừa sỏi mật: theo những công trình khoa đã nghiên cứu và chứng minh được rằng khi ăn một khối lượng đủ lạc hoặc bơ lạc trong vòng một tuần sẽ giảm 25% nguy cơ tiến triển của bệnh sỏi mật;

– Phòng chống trầm cảm: là loại đậu dồi dào nguồn axít amino tryptophan, cần thiết cho quá trình sản xuất serotonin. Serotonin có lợi cho não, giúp cải thiện tâm trạng, giảm chứng trầm cảm;

– Tăng cường trí nhớ: Trong lạc còn có vitamin B3 và chất niacin, là những chất có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc cải thiện chức năng bộ não và thúc đẩy hoạt động trí nhớ;

– Giảm cholesterol: Lạc còn có các chất dinh dưỡng giúp tăng cường năng lượng cho bộ nhớ cũng mang lại tác dụng giảm và kiểm soát lượng cholesterol. Ngoài ra, các chất này còn có thể cắt giảm những cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, có lợi cho cơ thể;

– Bảo vệ tim mạch: Theo nhiều nghiên cứu, thường xuyên ăn các loại đậu có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, trong đó lạc là loại đậu giàu chất béo không bão hòa, có lợi cho tim, nó còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh như axít oleic. Vì thế, ăn một nắm lạc 4 lần/tuần có thể tránh được các bệnh tim mạch cũng như bệnh mạch vành;

– Chống sa sút trí tuệ ở tuổi già: Nghiên cứu cũng cho thấy nguồn niacin đáng kể được tìm thấy trong lạc có thể giảm 70% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Ăn 1/4 chén lạc mỗi ngày sẽ cung cấp 1/4 lượng niacin cần thiết hàng ngày;

– Giảm nguy cơ tăng cân: Ăn lạc hay các loại hạt thường xuyên có thể giảm nguy cơ tăng cân. Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh những người hay ăn đậu và hạt tối thiểu 2 lần/tuần sẽ rất ít có khả năng tăng cân so với những người hầu như không bao giờ ăn chúng;

– Giảm nguy cơ sinh con dị tật: Nguồn axít folic chứa trong lạc rất cần thiết cho phụ nữ khi mang thai. Nhiều nghiên cứu cho thấy, phụ nữ trước khi mang thai hoặc trong thời kỳ đầu mang thai, nếu được bổ sung 400 micrograms axít folic mỗi ngày sẽ có thể giảm nguy cơ sinh con khuyết ống thần kinh đến 70%.

Hướng dẫn cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu

  • Nếp ngon: 500g
  • Lạc: 200g
  • Nước cốt dừa
  • Muối
  • Phần muối mè: lạc rang giã nhỏ, mè rang, muối, đường.

Chế biến

Nếp chọn loại dẻo, thơm. Đem vo sạch, xốc với ít muối, vo lại bằng nước sạch, sau đó để ráo và cho vào nồi cơm điện.

Lạc mua về đem ngâm khoảng 2 giờ sau đó cho chung vào nồi cơm điện. Tuỳ bạn thích đậu nhiều hay ít mà có thể thêm bớt phần đậu.

Cho nước cốt dừa vào chung, mực nước chỉ vừa ngập hết phần nếp và lạc. Sau đó bật điện và nấu như nấu cơm.

Khi xôi cạn nước, nồi cơm điện sẽ tự động chuyển qua chế độ hâm nóng, bạn để khoảng 5 phút sau đó bật lên nấu 1 lần nữa. Khi nồi cơm điện chuyển qua chế độ hâm nóng lần thứ 2 thì bạn để trong vòng 30 phút để xôi chín hẳn.

Sau đó lấy xôi ra dĩa cho xôi nguội. Khi nào ăn thì cho ít muối mè lên trên. Hạt nếp trong, bóng, dẻo, thơm cộng với một chút bùi bùi của hạt lạc, béo béo của nước cốt dừa, thêm độ giòn tan của muối mè làm cho bạn ăn mãi không ngán.

Cần đảm bảo chất lượng về món ăn cần:

Hạt nếp chín đều, mềm, dẻo, thơm.

Lạc không bị nát, mềm, vẫn còn độ bùi bùi của hạt.

Muối mè giòn tan, bùi bùi.

Hiện trên thị trường có rất loại nồi cơm điện khác nhau có thể nấu được xôi lạc, có thể kể ra đây khá nhiều loại:

  • Nồi cơm điện cơ
  • Nồi cơm điện nắp liền
  • Nồi cơm điện nắp rời
  • Nồi cơm điện tử
  • Nồi cơm điện cao tần
  • Nồi cơm điện áp suất

Mỗi loại lại có những điểm khác trong nhau trong nguyên lý hoạt động, nhưng chúng đều có cấu tạo gồm 4 phần chính sau:

1. Vỏ ngoài nồi

Đây chính là cái phần bọc bên ngoài của nồi, thông thường nó được làm bằng nhựa cao cấp, một số chiếc được làm bằng thép không gỉ. Nhiệm vụ chủ yếu của vỏ nồi đó chính là giữ nhiệt, giúp nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình nấu, đồng thời giúp giữ ấm tốt hơn. Khi mới được sinh ra nồi cơm điện chưa có cấu tạo 2 phần riêng biệt là: Vỏ nồi và Lòng nồi nên khả năng giữ nhiệt của nó rất kém dẫn đến tốn điện, cơm nhanh bị nguội.

Bảo vệ các bộ phận bên trong, đồng thời bảo vệ an toàn cho chính người sử dụng. Bạn hãy thử tưởng tượng nếu tất cả các bộ phận bên trong chiếc nồi được phơi bày ra thì sao nhỉ? Chắc sẽ không ai dùng nó đâu!

Làm tăng tính thẩm mỹ cho chiếc nồi, điều này rất rõ ràng rồi còn gì nữa!

Với phần vỏ nồi người dùng còn cần quan tâm tới:

Nắp của nó:

Loại nắp rời thì rất dễ vệ sinh, tuy nhiên nó lại thoát ra rất nhiều hơi nước trong quá trình nấu nên khá nguy hiểm cho trẻ nhỏ

Loại nắp liền: Khó vệ sinh hơn nhưng an toàn hơn, bạn có thể chọn loại có thể tháo rời mặt trong được để đơn giản công việc vệ sinh nồi

Van thoát hơi: Có tháo được hay không? Có phải loại thông minh không?

2. Phần lòng nồi

Mặc dù việc chiếc nồi nấu ra cơm có ngon hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng thứ quan trọng nhất vẫn là chất lượng của lòng nồi cơm điện. Nhiệm vụ của lòng nồi đó chính là hấp thụ nhiệt từ bộ phận làm nóng (Mâm nhiệt) và truyền nhiệt cho thực phẩm bên trong nó (gạo) từ đó làm chín thực phẩm.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của lòng nồi:

Chất liệu: Phổ biến nhất là hợp kim nhôm ngoài ra còn có: Nhôm dập, gang, gốm ceramic

Độ dày: Càng dày thì càng tốt, càng bền

Lớp chống dính: Có thể là Teflon, Whitford,

3. Bộ phận tạo nhiệt

Bộ phận này chính là mâm nhiệt, nhiệm vụ của nó là chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng và truyền cho lòng nồi.

Tùy theo từng model mà sẽ có các loại sau:

  • Nồi có 1 mâm nhiệt dưới đáy
  • Nồi có 2 mâm nhiệt: Dưới đáy và xung quanh nồi. Công nghệ nấu 2D
  • Nồi có 3 mâm nhiệt: Dưới đáy, xung quanh và trên nắp nồi. Công nghệ nấu 3D

Riêng đối với nồi cao tần thì bộ phận tạo nhiệt sẽ phức tạp hơn rất nhiều, vì nó làm nóng từ bên trong ra, giúp làm chín thức ăn một cách nhanh chóng và ngon lành hơn nhiều.

Vệ sinh nồi cơm điện sau khi làm món xôi lạc

Ấn giữ nhẹ để mở nắp. Lấy nồi con và xửng hấp trong nồi cơm điện ra. Nếu có thức ăn trong nồi, thì chúng ta sẽ lấy hết phần thức ăn trong nồi ra. Rửa sạch nồi cơm và xửng hấp với nước rửa chén với miếng xốp mềm và để hong khô.

Tiếp tục dùng khăn mềm chùi nhẹ bên trong thân nồi và mâm nhiệt (bộ cảm ứng nhiệt). Nếu mâm nhiệt chứa nhiều bụi, hạt cơm hoặc những vật tương tự còn dính. Chị em có thể dùng giấy nhám mịn để lau chùi nhẹ nhàng, sau đó lau sạch bằng vải mềm.

Dùng một miếng vải sạch lau nhẹ ở mặt ngoài thân nồi.

Dùng ngón tay ấn nhẹ và lấy van thoát hơi nước ra, lấy khăn mềm lau sạch. Tùy vào mỗi van thoát hơi nước của nồi cơm điện đang sử dụng mà chúng ta có cách tháo phù hợp.

Cần lưu ý:

– Không rửa hoặc nhúng thân nồi cơm điện trực tiếp với nước vì sẽ dễ gây hư hỏng, chạm điện .

– Không dùng miếng chùi kim loại hoặc khăn cứng để lau chùi tránh tình trạng sản phẩm bị trầy xước và mất lớp phủ bên ngoài của nồi cơm điện.

– Tránh va đập, không để nơi có bề mặt gồ ghề trong quá trình vệ sinh nồi hoặc trong quá trình sử dụng.

【#6】Cách Nấu Món Xôi Cúc Hà Nội Thơm Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu cần thiết

  • Gạo nếp các bạn đem vo cho sạch, sau đó đổ vào chậu nước ngâm hết đêm để cho nếp nở ra.
  • Đậu xanh chà vỏ chúng ta cũng nhặt tất cả các sạn và tạp chất, vo qua sau đó cũng cho vô chậu đổ nước vô rồi ngâm hết đêm nhá.
  • Thịt heo nạc đem rửa cho sạch qua nước muối pha loãng, rồi thái thành từng miếng nhỏ vừa phải dùng.
  • Để thịt vào 1 chiếc tô, tẩm ướp với chút hạt nêm, muối và tiêu xay.
  • Đậu xanh sau khi đã ngâm đủ thời gian, ta cho ra rổ, vo trở lại một lượt nữa cùng nước sạch, rồi cho đỗ vào xoong hấp chín mềm.
  • Sau khoảng 25 cho đến 1/2h là đỗ xanh chín, bạn vớt ra và lấy muỗng nghiền cho mềm mịn.
  • Nước của lá rau khúc chúng ta cho vô xoong nấu cho sôi, sau đó để hết nóng hẳn.
  • Trút bột gạo tẻ và bột gạo nếp vô 1 tô to, đảo lên cho đồng đều, sau đó cho từ từ nước của lá rau khúc còn hơi nóng vào, khuấy đều tay.
  • Nhào bột thành một khối mềm dẻo, bột sẽ được màu xanh đặc biệt của rau khúc.
  • Đỗ xanh đã nghiền nhỏ, chúng ta đem vo tròn rồi ấn dẹt, sao đổ độ dày khoảng 1 centimet và độ rộng chừng 2 cm he.
  • Để thịt lợn đã ướp vào giữa, bắt tròn trở lại.
  • Tất cả hỗn hợp bột gạo nếp và gạo tẻ các bạn cũng viên thành từng lát mỏng dẹt. Tiếp đó để cục nhân đậu xanh và thịt heo này vô giữa rồi cũng vo tròn trở lại sao cho bột phủ cho thật đều hết phần nhân đậu xanh.
  • Lăn cho cục nhân phủ cho thật đều gạo nếp. Sử dụng tay ấn nhẹ để cho gạo nếp dính chặt nghen
  • Xếp những nắm thành phẩm vào nồi hấp, vặn lửa đun ở mức lớn để gạo nếp chín không có bị sượng.
  • Hành khô ta đem bóc vỏ, xắt miếng mỏng, rồi trút vào chảo dầu phi thơm.
  • Xôi cúc nấu chín chúng mình để ra đĩa, rắc hành phi lên và thưởng thức nóng ha.
  • Lựa mua các loại gạo nếp dẻo thơm để nấu xôi sẽ của món xôi thơm ngon và hấp dẫn.
  • Nếu cảm thấy thưởng thức xôi cúc có vị béo hơn thì chúng ta có thể dùng thịt ba rọi heo thay thế thịt heo nạc nhe.

【#7】Cách Nấu Canh Cải Bó Xôi Thịt Bằm Đơn Giản Nhưng Ngon Cơm

Canh cải bó xôi thịt bằm là món ăn vô cùng dân dã và quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Với cách làm đơn giản, tiện lợi, lại còn hợp túi tiền, món canh này sẽ làm bữa cơm gia đình bạn thêm đủ đầy và ngon miệng.

Cách nấu canh cải bó xôi thịt bằm

Cách chọn nguyên liệu

  • Cải bó xôi bạn nên chọn cây xanh, tươi và non, khi nấu canh sẽ ngon và ngọt nước.
  • Chọn thịt có màu hồng tươi, khi chạm tay vào không có độ dính và nhớt.
  • Chọn thịt có độ đàn hồi cao. Không mua thịt cứng và nhão vì đó là thịt bị bệnh hoặc ôi thiu.
  • Chọn nơi mua uy tín, chất lượng đảm bảo.

Bí quyết làm canh cải bó xôi thịt băm

  • Bạn có thể xào thịt với rau nhưng sẽ làm thịt bị khô.
  • Nếu được bạn nên xào thịt riêng, khi rau chín thì bỏ vào.
  • Để thịt không vón cục bạn có thể cho ra chén và thêm chút nước, bóp nhẹ cho thịt tơi ra rồi với cho vào canh.

Thịt heo không nên sử dụng với thực phẩm gì?

Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:

Những người nên kiêng canh cải bó xôi thịt bằm

1. Người bị tiêu chảy

Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định, cho dù là thịt nạc. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.

2. Người bị huyết áp cao

Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.

3. Người bị sỏi thận

Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.

4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì

Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.

Sơ chế nguyên liệu

Nấu canh

【#8】Cách Nấu Xôi Ngũ Sắc Thơm Ngon Hấp Dẫn

Cùng nấu xôi ngũ sắc thơm ngon có màu sắc bắt mắt hấp dẫn từ các loại bột tạo màu hoàn toàn tự nhiên, an toàn cho sức khỏe cả gia đình, đây là món ăn giúp bạn trổ tài sự khéo léo trong khâu nấu nướng đặc biệt trong những ngày lễ tết.

Nguyên liệu

  • 500g gạo nếp
  • 3g bột tạo màu tự nhiên mỗi loại: bột lá nếp, bột gấc sấy khô nguyên chất, bột lá cẩm tím, bột dành dành.
  • Nước cốt dừa
  • Gia vị: đường, muối,….

Cách nấu xôi ngũ sắc

Tạo màu sắc cho xôi

Xôi ngũ sắc gồm có 5 màu: xanh, đỏ, tím, vàng, trắng.Gạo nếp đem vo sạch rồi chia gạo ra thành 5 phần bằng nhau

Tạo màu cho xôi ngũ sắc

  • Tạo màu xanh cho xôi: Bột lá nếp (lá dứa) đem khuấy đều với nước rồi lọc qua rây để lấy phần nước màu xanh. Tiếp đến cho 1/5 số gạo nếp đem ngâm với nước bột lá nếp khoảng 6 – 7 tiếng hoặc ngâm qua đêm.
  • Tạo màu đỏ cho xôi: Đem ngâm 1/5 gạo nếp với nước khoảng 6 tiếng rồi đem vớt để ráo nước, đem trộn gạo với bột gấc sấy khô, cho thêm 1 vài giọt rượu để xôi lên màu đẹp mắt hơn
  • Tạo màu tím: Bột lá cẩm tím hòa cùng nước sôi rồi khuấy đều tay lọc qua rây lấy phẩn nước màu tím đem ngâm gạo, cũng để gạo ngâm nở từ 6 – 7 tiếng.
  • Tạo màu vàng từ bột dành dành: đem ngâm bột dành dành trong nước khoảng 15 phút rồi khuấy đều tay đem lọc qua rây bỏ bã cặn. Đem nước bột dành dành ngâm đều với 1/5 gạo nếp
  • Màu trắng: đem nốt 1/5 gạo nếp còn lại ngâm nở trong nước lọc.

Xôi ngũ sắc

Hấp xôi ngũ sắc

  • Tất cả gạo đã ngâm màu đạt thì để riêng ra từng bát, không được trộn lẫn vào nhau, xóc từng phần gạo thêm 1 chút xíu muối, thêm 1 chút đường và nước cốt dừa, để gạo nghỉ 5 phút cho ngấm gia vị.
  • Trong khi chờ gạo ngấm chuẩn bị nồi nước đặt lến bếp đun sôi đế hấp xôi. Cho riêng từng phần xôi màu sắc vào hấp, hấp xôi khoảng 20 – 30 phút trên nồi nước sôi là xôi chín, dùng tay ấn thử hạt gạo nếp, thấy mền dẻo đều và không còn nhân là được.
    Làm lần lượt cho đến khi hết các phần gạo đã chuẩn bị. Khi hoàn thành đồ xôi thì xới xôi ra khuôn để tạo hình hoặc cho xôi ra khay đựng là được

Lưu ý

  • Nếu muốn xôi có độ sáng bóng đẹp mắt thì trong lúc hấp xôi gần chín có thể trộn thêm xôi với 1 xíu dầu ăn hoặc nước cốt dừa
  • Phần xôi đồ chín trước thì nên bảo quản nóng, không để xôi bị nguội sẽ khiến xôi bị khô và hơi cứng lại
  • Nên đồ xôi trắng đầu tiên rồi lần lượt đến các loại xôi màu khác, nên để xôi gấc đồ cuối cùng vì gấc bám màu khá lâu, sẽ dễ bị phai màu ra xôi màu khác

【#9】Cách Nấu Xôi Lá Dứa Ngon Có Màu Xanh Đẹp Với Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Mê Ly

Bạn luôn thắc mắc tại sao từng nắm xôi ngoài quán lại dẻo, ngon với màu sắc hài hòa bắt mắt.

Xôi lá dứa đẹp mắt

Hãy làm tô điểm cho bữa sáng của bạn thêm cách nấu xôi vò nước dừa thơm lừng cùng cách làm nước sốt xôi mặn đậm đà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để nấu được một nồi xôi lá dứa có màu xanh đẹp mắt và tự nhiên bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

Gạo nếp thơm: 500gLá dứa: 1 bó khoảng từ 5-6 lá.Nước cốt dừa: 1 lonĐường trắng: 100gMèĐậu phộngDừa tươi nạo sợi: 100gMuối

Cách nấu xôi lá dứa ngon

Không thể phủ nhận được món xôi lá dứa với màu xanh bắt mắt ôm trọn lấy phần nếp vừa dẻo vừa mềm lại thơm, quyện lấy vừng mè vừa bùi vừa đặm. Đặc biệt mùi thơm của dừa tươi và nước cốt dừa phảng phất khiến bạn không thể kiềm lòng được. Cách nấu xôi lá dứa nước cốt dừa với các bước làm như sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Lọc hỗn hợp nước lá dứa xay

Gạo nếp bạn rửa qua với nước sạch 2 lần. Nhặt bỏ phần lúa nếp cùng với hạt gạo nếp bị đen, sâu. Ngâm gạo nếp qua đêm hoặc ngâm chừng 6-7 tiếng để phần nếp khi nấu được dẻo và mềm hơn. Khi nấu bạn chỉ cần vớt gạo nếp ra, đãi sạch lại rồi để ráo nước.

Lá dứa bạn rửa sạch bụi bẩn, cắt thành những khúc dài khoảng 3-4cm. Cho lá dứa vào máy xay sinh tố, thêm chút nước và xay nát. Sử dụng rây lọc, lọc hơn hợp lá dứa chỉ giữ lại phần nước cốt để sử dụng.

Đậu phộng bạn đem rang chín vàng. Đợi đậu phộng bớt nguội bạn đem cà hết vỏ rồi giã nhỏ lạc rang. Cho thêm chút muối và mè rang chín vào là chúng ta đã có vừng mè để ăn kèm xôi lá dứa.

Bước 2: Cách nấu xôi lá dứa có màu xanh đẹp

Màu xanh của xôi lá dứa tùy thuộc vào lượng lá dứa bạn sử dụng. Trước khi xôi bạn cho một chút muối cùng một chút dầu ăn vào gạo nếp rồi cho vào nồi cơm điện. Việc cho dầu ăn vào trước sẽ giúp cho hạt gạo nếp mềm hơn, dẻo hơn và bóng hơn.

Nấu xôi lá dứa tới khi chín mềm

Tiếp đó bạn cho nước lá dứa, cùng với vài cọng lá dứa bó lại vào nồi gạo, lượng nước tương đương với lúc bạn nấu cơm. Nếu ít nước lá dứa bạn có thể cho thêm chút nước lọc, ước chừng lượng nước cho phù hợp, tránh làm cho phần xôi bị quá khô hoặc nhão như cháo. Bật nút cook và nấu tới khi xôi chín mềm.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

Khi xôi lá dứa chín, bạn từ từ cho nước cốt dừa vào và khuấy đều. Bạn nên chia thành nhiều lần để nước cốt dừa thấm hết vào phần nếp. Tiếp đó bạn hòa đường với một chút nước lọc, cũng từ từ rưới vào nồi xôi. Làm như vậy đường sẽ ngấm được hết vào xôi lá dứa thay vì cho trực tiếp sẽ không đều.

Tiếp tục đun thêm khoảng 10-15 phút rồi tắt bếp.

Cuối cùng bạn múc xôi ra bát hoặc đĩa, rắc thêm chút vừng, cùng vài sợi dừa tươi và thưởng thức ngay. Xôi lá dứa khi còn nóng sẽ rất thơm và rất dẻo.

Cách nấu xôi lá dứa đậu xanh

Xôi lá dứa đậu xanh với màu sắc hài hòa

Với món xôi này bạn cần chuẩn bị thêm 200g đậu xanh cà vỏ. Đậu xanh bạn sẽ ngâm khoảng 3-4 tiếng cho nở rồi rửa sạch, để ráo nước. Cho đậu xanh cùng chút muối đem đi hấp chín. Tiếp đó cho đậu xanh cùng với đường và nước cốt dừa vào máy xay xay nhuyễn.

Sử dụng chảo chống dính bắc lên bếp đun nóng rồi cho đậu xanh đã xay nhuyễn vào sên. Sử dụng muôi dẹt đảo đều tay cho tới khi đậu xanh dẻo lại và không còn dính chảo thì tắt bếp.

Phần gạo nếp lá dứa bạn nấu tương tự như trên. Khi hoàn thành xong bạn cho một lớp xôi, thêm lớp đậu xanh cuối cùng là lớp xôi lá dứa. Bạn có thể sử dụng khuôn thì phần xôi sẽ đẹp hơn.

Cuối cùng rắc vừng và dừa tươi là có thể thưởng thức ngay.

Xôi khúc lá dứa với phần nhân thịt đậu xanh vừa bùi vừa ngậy

Ngoài ra với cách làm xôi khúc lá dứa bạn sử dụng thêm thịt lợn và 300g đậu xanh bỏ vỏ. Thịt lợn thái miếng nhỏ vừa ăn rồi ướp với chút muối, mì chính khoảng 30 phút. Cho thịt vào chảo thêm chút dầu ăn xào cùng hành khô cho tới khi thịt chín. Từ từ cho đỗ xanh đã nghiền nhuyễn vào và đảo tới khi bột khô, mịn và không dính chảo.

Sử dụng bột gạo nếp cùng nước lá dứa thêm chút muối và dầu ăn nặn thành một khối bột mịn dẻo. Chia bột thành những khối nhỏ, nặn dẹt ra rồi cho nhân thịt đậu xanh vào giữa bịt kín miệng lại vo tròn. Lăn bột qua gạo nếp rồi dùng lá chuối đã quét một lớp dầu ăn cuộn tròn lại đem đi hấp chín.

Theo Giadinh

Cách Nấu Xôi Vò Nước Dừa Đậu Xanh Tơi, Dẻo Cho Bữa Sáng Thêm Ấm Bụng

Có một câu nói rất hay: “Hãy ăn sáng như một thượng đế, ăn trưa như một hoàng tử và ăn tối như một kẻ ăn xin”.

Bữa sáng được coi là bữa quan trọng nhất trong ngày, vì thế việc tìm kiếm các món ăn bổ dưỡng, ngon và nhanh gọn cho bữa sáng luôn khiến mọi người đau đầu. Cùng thử với cách nấu xôi vò nước dừa với phần nếp dẻo, mềm, đỗ xanh bùi bùi cùng nước cốt dừa vừa thơm vừa béo.

Nguyên liệu làm xôi vò nước cốt dừa

Để làm món xôi này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

Gạo nếp thơm dẻo: 1kg Đậu xanh cà vỏ: 500gNước cốt dừa: 1 lonLá dứa: 4-5 láMuối: 2 thìa cafeĐường: 100gMuối mè

Món xôi vò nước dừa gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ. Những gói xôi được gói trong lá chuối xanh vội vàng, bên trong phần xôi có màu vàng của đỗ xanh, phần nếp dẻo thơm chính là một bữa sáng vội vã nhưng lại rất ngon và ấm bụng của mọi người. Cách nấu xôi vò với nước cốt dừa trải qua các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Gạo nếp bạn đem đãi sạch qua với nước khoảng 1-2 lần. Sau đó ngâm gạo nếp từ 6-7 tiếng, tốt nhất bạn nên ngâm qua đêm sẽ tiện hơn. Khi nấu bạn vớt gạo nếp ra rổ, rửa sạch lại 2-3 lần nữa rồi để ráo nước.Đậu xanh bạn vo sạch rồi ngâm với nước khoảng 3-4 tiếng cho nở. Vớt ra rổ rửa sạch lại và để ráo nước. Trộn đậu xanh với chút muối rồi cho vào nồi hấp cách thủy tới khi chín bở. Tiếp đó bạn cho vào máy xay sinh tố hoặc dùng cối chày giã nhuyễn.Lá dứa bạn rửa sạch bụi đất rồi để ráo nước.Bước 2: Cách nấu xôi vò nước cốt dừa

Khi hấp xôi bạn có thể cho lá dứa dưới ngăn chứa nước rồi cho xửng hấp gạo nếp lên. Hoặc bạn có thể cho trực tiếp như sau:

Bạn đổ chút nước dưới đáy nồi hấp, đặt xửng hấp lên trên rồi từ từ cho gạo nếp vào dàn đều các mặt. Trước khi cho gạo nếp vào bạn nên trộn gạo nếp với chút muối để khi ăn phần xôi bớt nhạt hơn. Đậy vung lại hấp cho tới khi phần gạo nếp bắt đầu chín dẻo thì bạn cho lá dứa vào để tạo mùi thơm cho món xôi vò.

Khi phần nếp đã chín mềm, bạn đổ ra mâm, trút 1/2 phần đỗ xanh đã tán nhuyễn vào, dùng tay vò nhẹ và trộn đều nếp và đậu xanh với nhau. Chú ý đeo bao tay để không bị nóng và không dính tay, làm như thế cho hạt nếp tơi ra quyện lấy đậu xanh.

Tiếp tục đổ hỗn hợp đó vào xửng hấp thêm từ 5-10 phút cho chín mềm hơn. Từ từ rưới nước cốt dừa vào và trộn đều tay. Tiếp tục đun lửa nhỏ liu riu thêm một thời gian khoảng 10 phút cho phần nếp tơi ra thì tắt bếp.

Cuối cùng trút toàn bộ phần xôi ra mâm, trộn nốt 1/2 đỗ xanh còn lại vào đảo đều tay. Khi thấy phần nếp đã tơi ra được phủ lớp đậu xanh vàng bên ngoài đẹp mắt thì dừng lại. Bạn trộn thêm chút đường để phần xôi được ngọt hơn.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

Như vậy bạn đã hoàn thành xong cách làm xôi vò nước cốt dừa ngon đúng điệu ngay tại nhà.

Với món xôi vò hạt sen nước cốt dừa bạn làm tương tự như trên. Với nguyên liệu sử dụng thêm là hạt sen bạn đem loại bỏ tim sen, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Cách làm tương tự như trên, khi phần xôi vò đã tơi bạn mới cho hạt sen đã ninh chín nhừ vào trộn đều và thưởng thức ngay.

Ngoài ra thay vì sử dụng nước cốt dừa bạn có thể sử dụng nước dừa tươi. Rưới từ từ nước dừa vào phần xôi rồi trộn đều. Bạn nên nhớ chia thành nhiều lần rưới để phần nước dừa được thấm hết vào xôi, tránh rưới quá nhiều sẽ bị chảy hết xuống dưới nồi.

Yêu cầu thành phẩm

Xôi vò nước dừa đúng chuẩn với những yêu cầu như sau:

Với màu vàng đặc trưng của đậu xanh bao quanh từng hạt nếp tơi, mềm và dẻo. Với phần vừng mè bùi bùi mặn mặn thơm lừng.

Phần xôi vò với đậu xanh bùi, gạo nếp dẻo thơm, nước cốt dừa béo ngậy thơm lừng càng làm món ăn thêm hấp dẫn hơn.Xôi vò với đặc trưng là phần xôi phải thật tơi. Tuy nhiên tơi không có nghĩa là xôi không dẻo mà điều đặc biệt chính là khi ăn bạn vẫn cảm nhận được vị mềm dẻo của gạo nếp. Cùng với đó là vị mặn ngọt hài hòa của các loại gia vị đi kèm.

Với cách nấu xôi vò đậu xanh nước cốt dừa này thì bạn không còn lăn tăn gì nữa. Một bữa sáng lý tưởng, hấp dẫn và dễ làm sẽ cung cấp đủ năng lượng cho một ngày làm việc hiệu quả.

Theo Giadinh

Cách Nấu Xôi Ngô Ngọt Nước Cốt Dừa Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Ăn Hoài Không Biết Chán Xôi ngô ngọt là một món ăn có lẽ mỗi khi nhắc tới sẽ gợi lại tuổi thơ của rất nhiều thế hệ. Những gánh hàng xôi trên các con hẻm, những câu hò hối hả, những gói xôi ngô ngọt được gói vội vàng mang hương vị…

【#10】Cách Nấu Xôi Mít Ngũ Sắc Ngon Cho Cả Nhà Thưởng Thức

Cách nấu xôi mít ngũ sắc thơm ngon đơn giản tại nhà, không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn có mùi thơm hấp dẫn của múi mít chín kèm theo vị béo của nước cốt dừa cùng với sự mềm dẻo của nếp chắc chắn bạn sẽ ghi điểm với cả nhà.

Nguyên liệu

  • Mít chín
  • Gạo nếp ngon
  • Dừa nạo
  • Nước cốt dừa
  • Lạc rang, vừng rang
  • Gia vị: muối, đường,…
  • Bột lá cẩm, bột lá nếp, bột gấc khô, hoa đậu biếc

Cách làm xôi mít ngũ sắc

Tạo màu và nấu xôi ngũ sắc

  • Màu tím: Bột lá cẩm hòa cùng nước nóng già, khuấy đều tay đem lọc qua rây lấp phần nước màu tím
  • Màu xanh cốm: Bột lá nếp hòa cùng nước, đem khuấy đều tay rồi đem lọc qua rây loại bỏ bã cặn
  • Màu xanh dương: Hoa đậu biếc đem ngâm cùng nước ấm cho hoa thôi hết màu thì đem vớt bỏ xác hoa
  • Màu đỏ cam: Bột gấc khô trộn cùng 1 chút nước ấm đem khuấy đều tay rồi cho thêm 1 chút rượu vào cho gấc lên màu đẹp

Làm xôi mít Tạo màu cho xôi

Chuẩn bị làm xôi mít

  • Gạo nếp vo sạch rồi chia thành 5 phần đều nhau. Từng phần đem ngâm với phần nước màu đã chuẩn bị, riêng với màu trắng và xôi gấc thì không cần ngâm cùng nước màu, chỉ cần ngâm trong nước lọc là được. Ngâm gạo từ 6 – 7 tiếng hoặc ngâm qua đêm.
  • Gạo ngâm xong đem tráng sạch nước ngâm, để ráo đem xóc cùng chút muối. Lấy 1 phần gạo trắng đem bóp đều với gấc, bóp đều tay.
  • Cho từng phần gạo đã được nhuộm màu vào hấp, khi gạo gần chín thì trộn nước cốt dừa cùng 1 chút đường đem đảo đều tay cho ngấm rồi hấp đến khi xôi chín. Làm lần lượt từng màu cho đến khi hết.
  • Nước cốt dừa hòa cùng 1 chút đường cho vào nồi đun sôi lăn tăn thì tắt bếp, để nguội.
  • Mít đem bóc bỏ vỏ và xơ, dùng dao khía 1 đường thẳng rồi đem tách bỏ hạt phía trong sao cho múi mít vẫn còn giữ được hình dáng.
    Lấy 1 lượng xôi vừa đủ nhồi vào bên trong múi mít, rắc dừa nạo, lạc rang giã dập lên trên khi dùng thì rưới nước cốt dừa lên mặt xôi.

Lưu ý

  • Khi hấp xôi ngũ sắc thì nên hấp phần xôi trắng đầu tiên và hấp cuối cùng là xôi gấc, vì xôi gấc bám màu khá lâu, nếu hấp trước rất dễ bị lẫn màu xôi.
  • Dừa nạo bạn có thể đem ướp cùng với đường khoảng 1 – 2 giờ cho ngấm; cho lên bếp xào nhỏ lửa đến khi đường tan, dừa trongthì cho thêm vừng rang vào đảo đều. Trộn dừa với xôi rồi nhồi vào trong mít khi đó bạn không cần phải trộn đường trong lúc hấp xôi nữa.
  • Lượng đường gia giảm tùy theo khẩu vị của gia đình

Xôi mít ngũ sắc được làm hoàn toàn tự nhiên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho cả gia đình. Ngoài ra, có nhiều cách làm xôi từ bột lá cẩm như xôi lá cẩm hạt sen , xôi lá cẩm hạt dẻ; từ bột lá nếp bạn có thể nấu xôi lá nếp hay xôi xoài lá dứa,….