Top 15 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Xôi Thịt Bằng Nồi Cơm Điện / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện / 2023

Xôi là món ăn truyền thống của người Việt, không thể thiếu trong mỗi dịp lễ tết, cưới hỏi hoặc tang ma, lễ cúng. Trong cuộc sống, xôi là món ăn sáng, món điểm tâm và cũng có thể xem là một món ăn vặt. Xôi được nấu từ gạo nếp, kết hợp với các nguyên liệu khác như: lạc, đậu xanh, đậu đen, dừa, gấc… để tạo ra nhiều biến tấu khác nhau, điểm hấp dẫn của xôi là hạt nếp dẻo thơm kết hợp với vị bùi ngon của các nguyên liệu đi kèm.

Cách nấu xôi không khó nhưng cũng không dễ chút nào, nó đòi hỏi người nấu phải có tay nghề khéo léo và dụng cụ là xửng hấp. Nhiều chị em muốn tự tay nấu cho gia đình đĩa xôi thơm dẻo nhưng lại không có xửng hấp, thế là lại phải đi mua bên ngoài ư? Không, với những chiếc nồi cơm điện sẵn có, bạn hoàn toàn có thể nấu xôi để chiêu đãi cả nhà.

Bạn có thể dùng nồi cơm điện để nấu xôi thường xuyên

Hướng dẫn bạn cách nấu xôi bằng nồi cơm điện cực ngon

Nguyên liệu

Gạo nếp: 1 lon, bạn có thể nấu nhiều ít tùy bạn, lưu ý là 1 lon gạo có thể nấu được 1 đĩa xôi to

Gấc chín: 1 quả, chọn gấc tươi

Nước cốt dừa

Cơm dừa nạo: 500g

Rượu trắng

Muối trắng

Dụng cụ: nồi cơm điện

Các bước thực hiện:

Bước 1. Ngâm gạo nếp.

– Gạo nếp bạn chọn loại ngon, hạt mẩy đều nhau, chọn gạo có hạt hành lặn để khi nấu xôi trông sẽ rất đẹp mắt. Gạo sau khi vo sạch thì đem ngâm với nước (pha chút muối cho xôi đậm đà) qua đêm, thời gian ngâm khoảng từ 6 – 8 tiếng.

– Gạo ngâm xong vớt ra, để ráo.

Bước 2. Sơ chế gấc.

– Gấc chín bổ đôi, dùng thìa lấy hết ruột gấc bên trong ra bát, cho thêm khoảng 1 thìa rượu trắng với chút muối vào trộn đều. Rượu trắng sẽ giúp làm đậm thêm màu đỏ của gấc và món xôi có mùi vị đặc biệt.

Lưu ý: bạn chỉ sử dụng lượng gấc vừa đủ, tương ứng với lượng gạo, không nên có bao nhiêu thì dùng hết.

Bước 3. Trộn gạo với gấc.

– Bạn cho bát thịt gấc vào gạo đã ngâm trước đó, dùng tay bóp đều phần hạt gấc, thịt gấc với gạo nếp để gạo thấm đều gấc, có màu đỏ đồng đều. Phần hạt gấc bạn có thể lấy ra hoặc giữ nguyên để trang trí.

Bước 4. Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện.

– Bạn cho nước đun sôi vào nồi cơm điện với lượng vừa đủ để hấp xôi, tiếp đó cho gạo nếp đã trộn gấc vào trong giá hấp của nồi cơm điện (lót lá chuối vào giá hấp để gạo không bị lọt xuống dưới, chọc vài lỗ nhỏ đễ hơi nước bốc đều lên, giúp xôi nhanh chín hơn). Bật nồi nấu cơm như bình thường, lúc nấu chịu khó dùng đũa đảo vài lần để xôi chín đều.

– Khi nồi cơm điện báo chín, bạn bật nút “Cook” 1 lần nữa để xôi chín hơn, làm hai lần như vậy là xôi chín. Lúc này, bạn có thể thêm chút đường và nước cốt dừa vào đánh đều cho vừa ăn, sau đó đậy nắp lại hấp thêm khoảng 10 phút nữa cho xôi thấm đều.

Bước 5. Thành phẩm và thưởng thức.

– Khi xôi đã chín, bạn lấy xôi nén vào bát con hoặc bát tô cho đẹp rồi úp ra đĩa, rắc cơm dừa tươi lên trên rồi ăn nóng (cơm dừa bạn có thể trộn luôn vào cùng nước cốt dừa ở bước 4).

Như vậy là cách nấu xôi bằng nồi cơm điện đã hoàn thành xong rồi. Đĩa xôi nóng hổi với mùi thơm ngậy của nước cốt dừa, hạt xôi mềm dẻo, đậm đà có màu đỏ tự nhiên và vị ngon đặc trưng của gấc rất hấp dẫn. Bạn có thể nấu xôi thường xuyên cho gia đình vào bữa sáng hoặc mỗi khi cần.

Cách Nấu Xôi Trắng Bằng Nồi Cơm Điện / 2023

Xôi trắng – món ăn truyền thống không bao giờ thiếu

Trong muôn vàn các món ăn đặc trưng của Việt Nam, xôi vẫn có một sức sống riêng của nó. Từ các món xôi xéo, xôi đỗ đen nóng hổi gói trong lá chuối cho đến xôi lạp xưởng, xôi thịt hay xôi cadé,.. món nào cũng ăn vừa ngon lại no bụng.

Bạn không tìm đâu ra được món ăn nào rẻ tiền và bình dân như xôi cả. Trong đó, xôi trắng là một trong những món ngon với cách nấu rất đơn giản được nhiều người yêu thích.

Món xôi trắng vừa thơm, vừa mềm và dẻo tơi chắc chắn sẽ là món ăn vô cùng tuyệt vời để ăn vào buổi sáng cũng như xuất hiện trong các mâm cỗ vào những dịp lễ tết.

Nguyên liệu nấu xôi trắng bằng nồi cơm điện

Bên cạnh đó, khi mua nguyên liệu, chị em nên chú ý trong cách lựa chọn.

Để món xôi trắng ngon, bạn nên lựa chọn nguyên liệu thật chuẩn xác. Bởi nếu không mua đúng loại gạo thì chắc chắn xôi sau khi nấu xong sẽ không được dẻo thơm.

Gạo để nấu xôi trắng thường sử dụng đó là gạo nếp mới, các hạt căng bóng và đều nhau. Ngoài ra, gạo nếp mới xay thường có phần bột ngoài khá mịn và khi sờ vào cảm giác mềm mịn.

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu nấu xôi

Sau khi mua gạo nếp về, bạn hãy ngâm vào nước khoảng 6 – 8 tiếng để các hạt gạo được nở đều. Để đỡ tốn thời gian, bạn có thể ngâm gạo nếp qua một đêm để sáng hôm sau dễ nấu. Khi ngâm, bạn nên cho nước ngập mặt gạo để khi gạo nở ra không bị thiếu nước.

Sau khi ngâm xong, bạn vo sạch gạo nếp khoảng 2 – 3 lần với nước sạch để loại bỏ cát hoặc các hạt sạn, chất bẩn có trong gạo.

Vo xong, đổ gạo ra rổ. Cho một chút muối vào gạo rồi xóc đều lên để muối được trộn đều. Như vậy, khi xôi nấu xong sẽ chuẩn vị.

Bước 2. Nấu xôi

Cho gạo nếp vào nồi cơm điện, sau đó nấu chín. Khi thấy xôi đã gần chín, các bạn đồ xôi sau đó cho ít mỡ gà vào xôi và nấu thêm 20 – 30 phút để xôi được chín hẳn.

Để cho chắc chắn, bạn hãy ăn thử một ít để xem các hạt xôi đã hẳn chưa. Nếu các hạt xôi mềm, không có cảm giác bị thì chứng tỏ xôi đã chín.

Cho xôi vào khuôn, ép xôi thành hình rồi cho ra đĩa. Rắc thêm một chút ruốc hoặc vừng lên trên để trang trí.

Yêu cầu khi nấu xôi trắng bằng nồi cơm điện đúng cách

Món xôi trắng dẻo ngon phải đạt nhiều yêu cầu.

Xôi sau khi nấu chín phải thơm mùi đặc trưng của loại nếp thơm ngon.

Lúc dùng xôi thì xôi phải dẻo, mềm ngon chứ không bị cứng. Mùi vị của xôi trắng rất chuẩn vị nhờ bước đầu bạn có cho muối ăn và cũng rất ngọt nhờ vào mỡ gà cho vào trong quá trình đun.

Xôi chín có màu sắc trắng tinh, đẹp mắt và vô cùng cuốn hút.

Cửa hàng Thực phẩm 29 là chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp các món ăn chế biến sẵn thơm ngon trong ngày. Bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng hoặc gọi hotline 0984.000.059 để đặt hàng và ship tận nơi trong thành phố Hà Nội.

Tags:

Cách Nấu Xôi Khúc Bằng Nồi Cơm Điện / 2023

1. Chuẩn bị nguyên liệu

– 200g gạo nếp

– 100g đỗ xanh đã sát vỏ

– 200g thịt ba chỉ hay thịt nạc băm

– 200g bột gạo

– 10-12g bột lá khúc khô

– Hành tím, muối, tiêu,….

2. Cách làm xôi lá khúc bằng nồi cơm điện

Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm khoảng 5-6 giờ, rửa sạch vớt ra rổ cho ráo nước, xóc cùng một chút muối

Bước 2: Đậu xanh vo sạch, ngâm khoảng 3-4 giờ, đem đi hấp chín, giã nhuyễn

Bước 3: Thịt ba chỉ rửa sạch muối,thái miếng nhỏ, ướp cùng hành tỏi băm nhuyễn, cho thêm chút gia vị cho vừa ăn, cho hành vào phi vàng cho ra bát, cho thịt vào xào tới khi chín, rồi cho đậu xanh vào xào cùng, cho ra bát

Bước 4: Hỗn hợp đỗ xanh cùng thịt viên thành những viên tròn vừa phải để làm nhân bánh

Bước 5: Hòa bột lá khúc với nước ấm sau đó lọc qua rây lấy nước cốt mang đi trộn với bột bánh

Bước 6: Bột nếp cho ra âu sạch, cho từ từ nước bột lá khúc vào, trộn đều, nếu cho hết nước bột lá khúc mà bột vẫn chưa mịn thì có thể cho thêm nước lọc vào nhào đến khi hỗn hợp thành khối đồng nhất thì dừng lại. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và để nghỉ 30 phút trước khi vo nhân

Bước 7: Bột sau khi nghỉ 30 phút, chia thành những phần bằng nhau, nhấn cho dẹt, cho nhân vào giữa và vo tròn gói cho kín nhân, lăn vào rổ gạo nếp đã chuẩn bị từ trước cho đến khi bọc kín. Tiếp tục thực hiện những công đoạn này đến khi hết vỏ bánh và nhân

Bước 8: Cho những viên bột đã bọc nhân vào khay ( khay chuyên dùng cho nồi cơm điện), nhớ để khoảng cách giữa những viên bột rồi cho nốt gạo vào phủ lên mặt, giữa những viên bánh ngăn cách bằng những lớp gạo để khi nhấc ra không bị dính giữa các bánh

Bước 9: Cho khay hấp chứa bánh vào nồi cơm điện, hấp trong khoảng 40-45 phút, khi xôi chín lấy ra ăn nóng, rắc thêm một chút hành phi và ruốc cho đậm đà hơn. Lưu ý trong quá trình hấp nên mở nồi cơm điện ra lau phần nước đọng trên nắp nồi để trông bị nhỏ nhiều nước xuống xôi, sẽ bị nhão

Cách nấu xôi khúc bằng nồi cơm điện đơn giản, tin rằng ai cũng có thể thực hiện được món xôi khúc hay bánh khúc nóng cho ngày đông lạnh cho cả gia đình cùng thưởng thức tay nghề của mình

Mua bột lá khúc ở đâu hà nội

Một món xôi bánh khúc thơm ngon, đảm bảo sạch, an toàn thì cần phải dựa vào các tiêu chí cách làm phải sạch, nguyên liệu phải sạch. Trong đó phải nhắc đến nguyên liệu bột lá khúc phải đảm bảo chất lượng vì bột lá khúc quyết định rất lớn đến món xôi khúc hay bánh khúc có ngon hay không?

Vì lợi nhuận mà rất nhiều cửa hàng trên toàn quốc bán bột lá khúc kém chất lượng đến tay người tiêu dùng khiến cho mọi người lo lắng. Vậy bạn đã tìm được địa điểm mua bột lá khúc uy tín, chất lượng chưa?

Chúng tôi gợi ý đến bạn bột lá khúc tại ancofood được sản xuất theo quy trình chế biến hiện đại, được chứng nhận VSATTP, tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng

Qua bài viết đã hướng dẫn cho bạn chi tiết cách làm xôi khúc bằng nồi cơm điện, bạn có thể thử sức làm xôi khúc tại nhà chiêu đãi cả gia đình vào những ngày giá rét

Nấu Xôi Đậu Xanh Bằng Nồi Cơm Điện / 2023

Xôi đậu xanh

Nguyên liệu

Gạo nếp: 250g

Đậu xanh cà vỏ: 50g

Muối hạt: 1/2 thìa cà phê nhỏ

Dầu ăn: 1 thìa canh

Nguyên liệu cho món Xôi đậu xanh

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh rửa sạch rồi ngâm ít nhất 3-4 tiếng cho đậu nở mềm. Nếu nấu buổi sáng, bạn có thể ngâm đậu và để qua đêm. Sau khi ngâm, bạn phải rửa lại để đậu sạch và khử mùi chua, sau đó cho ra rổ để ráo.

Ngâm đậu xanh

Nấu xôi đậu xanh

Nếp vo sạch, cho vào nồi cơm điện.

Cho đậu xanh đã ngâm mềm vào cùng, đổ nước xâm xấp mặt nếp.

Nấu xôi đậu xanh

Nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện các bạn cần nhớ cho ít nước, không nên cho nhiều xôi sẽ bị nhão. Vì nếp dẻo và bản thân đậu xanh đã ngậm nước trong quá trình ngâm nên chỉ cần đổ lượng nước xâm xấp mặt nếp và đậu là được.

Nếu sợ xôi khô, trong lúc nấu bạn có thể chêm thêm ít nước sẽ dễ dàng hơn là xử lý tình trạng xôi bị nhão.

Để xôi đậu xanh ngon và bóng đẹp, bạn nên cho 1 ít muối và dầu ăn vào để nấu cùng. Nếu có mỡ gà để nấu thì xôi sẽ có màu vàng rất đẹp mắt và tăng thêm vẻ hấp dẫn.

Bật bếp và nấu xôi. Khi thấy nước sôi bạn có thể mở nắp kiểm tra để đảo và điều chỉnh lượng nước phù hợp.

Khi nồi cơm điện bật sang chế độ warm, bạn nên ủ xôi ở chế độ này thêm 5-10 phút nữa để xôi chín mềm.

Thành phẩm

Cách thưởng thức

Món xôi đậu xanh

Xôi đậu xanh ăn kèm với gì?

Xôi đậu xanh có thể ăn kèm với pate, thịt kho tàu, trứng rán, trứng kho mặn hoặc với giò và không thể không có lạc vừng. Nên trong lúc đợi xôi chín, bạn có thể chế biến các món ăn kèm này để tận dụng thời gian.

Mẹo & lưu ý

Nên cho 1 ít muối và dầu ăn vào để nấu cùng. Nếu có mỡ gà để nấu thì xôi sẽ có màu vàng rất đẹp mắt và tăng thêm vẻ hấp dẫn.

Chỉnh sửa lần cuối ngày bởi Cúc Nguyễn .

Cúc Nguyễn là Food Editor tại chúng tôi