【#1】Cách Nấu Món Xôi Sầu Riêng Đậu Xanh Thơm Ngon Kiểu Thái

Trình tự nấu món xôi sầu riêng

Bước 1: Ngâm gạo nếp và chuẩn bị nguyên liệu khác

  • Nếp ta đem vo sạch, sau đó bỏ vô thau nước sạch ngâm
  • Đỗ xanh bóc vỏ chúng ta cũng đãi qua, sau đó cũng bỏ vô chậu thau nước khác ngâm nhe
  • Lưu ý ngâm gạo nếp và đỗ xanh chúng mình càng phải ngâm trong thời gian từ sáu đến 8 tiếng đồng hồ,tốt nhất là ngâm hết đêm
  • Sau khi ngâm xong, các bạn theo lần lượt cho gạo nếp và đỗ xanh ra rổ, đãi trở lại 1 lần nữa bằng nước sạch và để cho ráo nước, tránh để đỗ xanh và gạo bị chua
  • Dừa nạo chúng ta để lại một xíu ra chén riêng để trang trí, chỗ còn lại cho vào máy xay sinh tố xay cho thật nhuyễn, rồi vắt lấy phần nước. Nếu như ít thời gian ta cũng có thể bỏ công đoạn này, thay thế vào đấy là chọn nước cốt dừa làm sẵn nghen
  • Sầu riêng ta phẻ lấy phần cơm, vứt hạt, cho vô 1 chiếc âu, nghiền thật nhừ cùng 1 xíu muối ăn để mùi vị thêm đúng điệu

Bước 2: Nấu xôi

  • Cho đậu xanh vô chõ, cho nước cốt dừa vào, mở lửa nấu cho đỗ xanh chín nhừ
  • Đánh đỗ xanh cho tơi, chờ nguội bớt, rồi sử dụng tay nắm đậu xanh thành từng nắm chặt, để ra dĩa cho hết nóng hẳn
  • Nếp ta cứ vậy cho vô chõ, cũng cho lửa nấu cho xôi vừa chín
  • Múc xôi rãi cho thật đều lên trên bề mặt mâm
  • Lấy dao chấn đậu xanh thành từng miếng mỏng, dàn đều lên mâm xôi nghen. Rắc đỗ xanh đến đâu các bạn chú ý đánh đều xôi, làm như thế đến khi kết thúc. Cuối cùng bạn trộn cho đều đỗ xanh và xôi 1 lần nữa
  • Trút xôi đậu xanh lại vô chõ rồi hấp tiếp chotới khi xôi chín nhừ, mềm dẻo

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức món xôi sầu riêng

  • Khi xôi đã chín, dẻo và thơm, chúng ta xúc xôi ra một chiếc mâm sạch sẽ
  • Cho thêm nữa bột đường cát trắng và sầu riêng đã đánh nhuyễn vào xôi quấy thật cho đều
  • Cho xôi vào bát, rắc đều xíu dừa bào phía trên và cùng thưởng thức thôi nào.

Một số đề nghị khi nấu xôi sầu riêng

  • Gạo dùng để nấu xôi chúng mình nhớ chọn mua loại gạo nếp nương hay nếp ả để món xôi thơm dẻo và mềm he

【#2】Cách Nấu Món Xôi Sầu Riêng Đậu Xanh Ngon Kiểu Thái Lan

Trình tự tiến hành nấu xôi sầu riêng

Bước 1: Ngâm nếp và chuẩn bị nguyên liệu khác

  • Gạo nếp bạn đem vo cho sạch, sau đó bỏ vào thau nước sạch ngâm
  • Để ý ngâm gạo nếp và đỗ xanh chúng mình luôn phải ngâm trong thời gian từ sáu cho đến 8 h đồng hồ,tốt hơn là ngâm sang đêm
  • Nếu như có ít thời gian ta có thể ngâm đỗ xanh và gạo bằng nước nóng, như thế chỉ cần ngâm độ ba – bốn giờ là được nha
  • Sau lúc ngâm xong, bạn theo thứ tự cho nếp và đỗ xanh ra rổ, đãi lại một lần nữa bằng nước lạnh và để cho hết nước, tránh để gạo và đỗ có mùi chua
  • Sầu riêng chúng ta phẻ lấy phần cơm, vứt hạt, cho vô một chiếc bát, dằm thật nhừ cùng 1 xíu muối ăn để hương vị thêm đậm đà
  • Đổ đỗ xanh vô chõ, cho nước cốt dừa vào, vặn bếp hấp cho đỗ xanh chín nhừ
  • Đánh đỗ xanh cho tơi, chờ nguội bớt, sau đó sử dụng tay nắm đỗ xanh thành những nắm chặt, cho ra đĩa cho bớt nóng hẳn
  • Nếp ta cứ như vậy cho vào chõ, cũng bật lửa hấp cho xôi vừa chín
  • Múc xôi rải đều lên mặt mâm
  • Sử dụng dao xắt đậu xanh thành từng miếng mỏng, dàn cho đều khắp lên mâm xôi nha. Rắc đậu xanh tới đâu ta để ý trộn đều xôi, làm như thế đến khi hết. Cuối cùng chúng ta đánh đều xôi và đỗ xanh một lượt nữa
  • Đổ xôi đỗ xanh lại vào chõ rồi hấp tiếp chođến khi xôi chín nhừ, mềm dẻo
  • Khi xôi đã chín, thơm và dẻo, chúng mình xúc xôi ra một chiếc mâm sạch sẽ
  • Cho thêm sầu riêng và bột đường cát trắng đã đánh nhuyễn vô xôi đảo thật cho đều
  • Cho xôi vào tô, bỏ cho đều khắp xíu dừa nạo lên bên trên và cùng ăn thôi nào.
  • Gạo để dùng nấu xôi các bạn để ý chọn mua loại gạo nếp nương hay nếp hoa vàng để món xôi mền và thơm dẻo he

Món xôi sầu riêng không chỉ có vị thơm của sầu riêng, dẻo của nếp mà còn tốt cho dạ dày của những người đau dạ dày đấy, bên cạnh đó ăn xôi giúp bạn no lâu hơn để có đủ năng lượng hoạt động cho cả buổi sáng. Sầu riêng cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể, nó có mùi rất thơm, vị bùi bùi đối với người ăn được nó, còn với người không ăn nó thì nó lại rất hôi. Nhưng tôi nghĩ đó là khi bạn ăn riêng quả sầu riêng, còn khi chế biến nấu xôi thì nó rất thơm và dễ ăn đó, không tin tôi thì bạn vào bếp làm món xôi sầu riêng và thưởng thức đi ạ.