Top 15 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Xôi Ngũ Sắc / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Làm Món Gà Nhồi Xôi Ngũ Sắc / 2023

Thịt gà là một nguyên liệu đã không còn quá xa lạ đối với tất cả mọi người. Từ thịt gà chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Thế nhưng nhiều khi các bạn lại chỉ quanh quẩn với những món ăn đã quá quen thuộc như : gà luộc, gà rang sả ớt, gà hấp…vậy nên hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách làm món gà nhồi xôi ngũ sắc đậm đà và hấp dẫn, thơm ngon cho cả gia đình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 1 con gà ta – xôi – các nguyên liệu để cho vào bụng gà : giăm bông, cà rốt, hạt sen, đậu que, nấm mèo, ngô bao tử, giò sống – các gia vị : muối, hạt tiêu, mắm, bột ngọt

Cách làm:

Bước 1: Làm sạch thịt gà sau đó các bạn tiến hành lóc xương gà. Lưu ý khi lóc các bạn cần phải thật khéo léo để có thể rút hết được phần xương gà bên trong. Bước 2: Các nguyên liệu đã chuẩn bị thì các bạn đem đi cắt thành hình hạt lựu.

Bước 4: Xào các nguyên liệu lên rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, trộn với xôi và nhồi vào bên trong bụng gà, dùng chỉ may lại hoặc có thể sử dụng tăm gút lại để cố định cho thật chặt.

Cách chọn gà ngon:

a. Cách chọn gà sống

Để có được món gà tươi ngon thì khi mua các bạn nên chú ý chọn những con còn sống mạnh khỏe để mang đi làm cỗ. Nhìn vẻ bên ngoài thì con gà trông phải nhanh nhẹn, khỏe mạnh, mắt có ánh nhìn linh hoạt đặc biệt không bị mệt mỏi, lờ đờ. Phần mỏ gà phải thật bén nhọn, không bị chảy nhớt ở mỏ, nếu có nhớt dãi chảy ra nhiều chứng tỏ là con gà đó đang bị bệnh. Khi chọn gà để làm lễ cho mâm cỗ ngày tết thì các bạn phải chọn các con gà trống có mào còn đỏ tươi, lông gà thì phải bóng mượt, áp sát vào phần thân.

Gà ta nếu tươi ngon thì chỉ có da vàng ở một số bộ phận như : ức gà, cánh gà và lưng gà Nếu thời gian không cho phép chọn gà còn đang sống, thì khi mua gà đã được làm sẵn ở chợ các bạn cần đặc biệt lưu ý một số điểm sau :

– Dựa vào màu da gà

– Dựa vào độ dày da gà

Da của gà ta thường mỏng và mềm mịn, lỗ chân lông nhỏ và khi các bạn ấn tay vào có độ đàn hồi cao.

Cách Nấu Xôi Ngũ Sắc Thơm Ngon Hấp Dẫn / 2023

Cùng nấu xôi ngũ sắc thơm ngon có màu sắc bắt mắt hấp dẫn từ các loại bột tạo màu hoàn toàn tự nhiên, an toàn cho sức khỏe cả gia đình, đây là món ăn giúp bạn trổ tài sự khéo léo trong khâu nấu nướng đặc biệt trong những ngày lễ tết.

Nguyên liệu

500g gạo nếp

3g bột tạo màu tự nhiên mỗi loại: bột lá nếp, bột gấc sấy khô nguyên chất, bột lá cẩm tím, bột dành dành.

Nước cốt dừa

Gia vị: đường, muối,….

Cách nấu xôi ngũ sắc

Tạo màu sắc cho xôi

Xôi ngũ sắc gồm có 5 màu: xanh, đỏ, tím, vàng, trắng.Gạo nếp đem vo sạch rồi chia gạo ra thành 5 phần bằng nhau

Tạo màu cho xôi ngũ sắc

Tạo màu xanh cho xôi: Bột lá nếp (lá dứa) đem khuấy đều với nước rồi lọc qua rây để lấy phần nước màu xanh. Tiếp đến cho 1/5 số gạo nếp đem ngâm với nước bột lá nếp khoảng 6 – 7 tiếng hoặc ngâm qua đêm.

Tạo màu đỏ cho xôi: Đem ngâm 1/5 gạo nếp với nước khoảng 6 tiếng rồi đem vớt để ráo nước, đem trộn gạo với bột gấc sấy khô, cho thêm 1 vài giọt rượu để xôi lên màu đẹp mắt hơn

Tạo màu tím: Bột lá cẩm tím hòa cùng nước sôi rồi khuấy đều tay lọc qua rây lấy phẩn nước màu tím đem ngâm gạo, cũng để gạo ngâm nở từ 6 – 7 tiếng.

Tạo màu vàng từ bột dành dành: đem ngâm bột dành dành trong nước khoảng 15 phút rồi khuấy đều tay đem lọc qua rây bỏ bã cặn. Đem nước bột dành dành ngâm đều với 1/5 gạo nếp

Màu trắng: đem nốt 1/5 gạo nếp còn lại ngâm nở trong nước lọc.

Xôi ngũ sắc

Hấp xôi ngũ sắc

Tất cả gạo đã ngâm màu đạt thì để riêng ra từng bát, không được trộn lẫn vào nhau, xóc từng phần gạo thêm 1 chút xíu muối, thêm 1 chút đường và nước cốt dừa, để gạo nghỉ 5 phút cho ngấm gia vị.

Trong khi chờ gạo ngấm chuẩn bị nồi nước đặt lến bếp đun sôi đế hấp xôi. Cho riêng từng phần xôi màu sắc vào hấp, hấp xôi khoảng 20 – 30 phút trên nồi nước sôi là xôi chín, dùng tay ấn thử hạt gạo nếp, thấy mền dẻo đều và không còn nhân là được.

Làm lần lượt cho đến khi hết các phần gạo đã chuẩn bị. Khi hoàn thành đồ xôi thì xới xôi ra khuôn để tạo hình hoặc cho xôi ra khay đựng là được

Lưu ý

Nếu muốn xôi có độ sáng bóng đẹp mắt thì trong lúc hấp xôi gần chín có thể trộn thêm xôi với 1 xíu dầu ăn hoặc nước cốt dừa

Phần xôi đồ chín trước thì nên bảo quản nóng, không để xôi bị nguội sẽ khiến xôi bị khô và hơi cứng lại

Nên đồ xôi trắng đầu tiên rồi lần lượt đến các loại xôi màu khác, nên để xôi gấc đồ cuối cùng vì gấc bám màu khá lâu, sẽ dễ bị phai màu ra xôi màu khác

Cách Nấu Xôi Ngũ Sắc Từ Nguyên Liệu Tạo Màu Tự Nhiên / 2023

Nguyên liệu nấu xôi

Gạo nếp: 2kg

Màu đỏ và màu tím: 200gr lá cẩm đỏ và 200gr lá cẩm tím.

Màu xanh lá: 300gr lá nếp.

Màu vàng: nghệ tươi hoặc bột nghệ.

Sữa đặc, đường cát trắng

Khuôn làm xôi (nếu có)

Cách làm xôi ngũ sắc

Sơ chế nước màu ngâm gạo

Màu đỏ: Đầu tiên, bạn rửa sạch lá cẩm đỏ, cắt khúc. Sau đó, cho 1 lít nước vào nồi và đun sôi. Khi bếp sôi cho lá cẩm đỏ vào ngâm khoảng 2 – 3 phút, lấy phần nước màu đó lọc qua rây và để nguội.

Màu tím: làm tương tự màu đỏ.

Màu xanh lá: Rửa sạch lá nếp, ngâm lá nếp trong 1 lít nước đun sôi. Bạn có thể dùng máy xay sinh tố để lấy màu xanh. Màu xanh hơi khó lên màu do đó bạn nên sử dụng nhiều lá nếp và vò thật kĩ để ra màu xanh đậm.

Màu vàng: Hòa tan bột nghệ với nước sôi sau đó lọc bỏ cặn, chỉ lấy phần nước.

Đối với gạo, sau khi đãi sạch gạo, bạn chia đều làm 5 phần bằng nhau và lần lượt đổ vào từng chén gạo 5 màu khác nhau. Thời gian ngâm là từ 3 tiếng trở lên, bạn nên ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian nấu nướng.

Cách làm xôi ngũ sắc dẻo

Trước khi nấu xôi 7 màu, bạn chắt sạch nước và đổ gạo ra rổ cho ráo nước. Tiếp đến trộn đều gạo với 1 ít sữa, 1 thìa đường cho xôi ngũ sắc mềm và có vị ngọt thanh. Khi nấu xôi ngũ sắc tuy có phần phức tạp vì sử dụng nhiều nồi nấu xôi cùng một lúc. Bạn có thể dùng nồi to, sau đó dùng miếng tre đan ngăn giữa các màu xôi.

Cách nấu xôi ngũ sắc ngon là từ 30 – 40 phút.

Tạo khuôn đẹp cho xôi ngũ sắc

Bạn nên tạo khuôn khi xôi còn nóng, xôi sẽ dễ kết dính tốt nhất và khuôn sẽ dính chặt vuông vức hơn.

Để làm xôi ngũ sắc có rất nhiều cách trang trí khác nhau trên đĩa, bạn có thể chia đĩa xôi thành 5 màu trong một dĩa, hoặc xếp chồng lên 5 tầng đều được.

Lưu ý khi nấu xôi

Một số người gặp phải tình huống xôi bị khô ở trên, nhão ở dưới. Do gạo quá nhiều hoặc nén gạo quá chặt làm bí lỗ thông hơi, không đủ hơi nóng để chín.

Bí quyết nấu xôi ngon, chín đều bằng cách cho gạo vào nồi hấp, dùng tay trải nhẹ nhàng từng lớp gạo, dùng khăn ẩm trùm bên ngoài cho nồi xôi luôn giữ nhiệt và không bị mất nước.

Lượng nước cho vào nồi hấp chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi. Nước quá nhiều làm cho hơi nước bốc mạnh, xôi dễ bị nhão và nát. Khi xôi còn sống, bạn có thể châm thêm nước.

Học Nấu Chè Trôi Nước Ngũ Sắc / 2023

Mô tả

Mô tả khoá học

Màu trắng : Màu của bột nếp

Màu xanh : Nước lá dứa 10ml

Màu cam : Nước gấc 10ml

Màu vàng : Nước bí đỏ 10ml

Màu tím : Nước củ dền 10ml

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bột nếp 150 gram

Nước nóng hay nước cốt dừa hâm nóng 140 ml

Đậu xanh không vỏ 100 gram

Đường 45 gram

Nước cốt dừa 40 ml

Vani 1 thìa nhỏ

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc

Làm nhân: Ngâm đậu xanh cho nở mềm rồi hấp chín. Cho đậu xanh, đường vào máy xay nhuyễn. Đổ ra tô, dùng muỗng tán nhuyễn, cho 1/2 dừa tươi nạo sợi, vani, sữa đặc, đường vào trộn cùng.

Cho hỗn hợp lên chảo, sên đậu đến khi khô ráo là được. Để đậu nguội thì vo thành những viên tròn nhỏ.

Nhào bột: Đổ bột nếp và nước cốt dừa vào tô rồi bắt đầu nhào cho đến khi bột mịn không dính tay. Tiếp theo bạn chia bột ra thành 5 phần khác nhau rồi trộn cùng nước màu để tạo màu sắc cho cho chè.

Chia bột thành những miếng nhỏ rồi vo tròn, ấn dẹt, cho nhân đậu xanh vào rồi bọc kín lại, bạn làm đến khi hết lượng bột màu đã chuẩn bị.

Luộc bánh trôi nước: Đun một nồi nước, nước sôi rồi thả từng viên bột vào luộc. Đợi viên chè nổi lên, bạn đợt thêm vài phút nữa rồi vớt nhanh ra âu nước lạnh, làm như vậy để các viên chè không bị dính vào nhau.

Phần nước đường: Bắc nồi nước khác lên đường, đun sôi rồi cho đường phèn, gừng cắt lát vào nấu. Khi đường tan hết thì bạn cho những viên bánh trôi nước vừa luộc chín vào nấu cùng.

Đun khoảng 10 phút cho chè ngấm gia vị, nước đường hơi sánh lại thì tắt bếp.

Chè trôi nước ngũ sắc là món ăn quen thuộc thường được sử dụng vào các dịp như thôi nôi bé, tết nguyên tiêu, tết đoan ngọ, Lễ Vu chúng tôi quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách nấu ngon đúng chuẩn món chè này để chè có độ mềm dẻo vừa phải, nước đường ngọt thanh kết hợp với vị nước cốt dừa béo ngậy…nếu như bạn cũng muốn học cách nấu món chè này mỗi khi nhà có dịp chứ không phải đi mua ngoài hàng quán không đảm bảo vệ sinh thì hãy tham gia ngay vào khóa học Tráng miệng lạ – Thức uống ngon tại Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu).

Tại đây, bạn không chỉ được học cách làm món chè trôi nước mà còn được học các món chè khác như chè cung đình thảo mộc, chè khúc bạch phô mai, chè đậu xanh nha đam…một số món bánh ngọt và trà tốt cho sức khỏe…với khóa học này, bạn không chỉ mang đến cho gia đình những món tráng miệng ngon mà còn chăm sóc sức khỏe gia đình một cách tốt nhất có thể.

Tìm hiểu về: Lớp học nấu ăn bếp gia đình