Cách Làm Món Gà Nhồi Xôi Ngũ Sắc

--- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Gà Nhồi Xôi Từ Các Nguyên Liệu Chay
  • Cách Làm Xà Lách Xoong Trộn Thịt Bò Dầu Dấm
  • Cách Làm Nui Xào Thập Cẩm Tại Nhà Ngon Mà Đơn Giản
  • Cách Làm Món Thịt Bò Xào Thập Cẩm Siêu Ngon, Siêu Dễ !
  • Cách Làm Món Bóng Bì Xào Rau Củ Thập Cẩm Ngon Mắt Ngon Cơm
  • Thịt gà là một nguyên liệu đã không còn quá xa lạ đối với tất cả mọi người. Từ thịt gà chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Thế nhưng nhiều khi các bạn lại chỉ quanh quẩn với những món ăn đã quá quen thuộc như : gà luộc, gà rang sả ớt, gà hấp…vậy nên hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách làm món gà nhồi xôi ngũ sắc đậm đà và hấp dẫn, thơm ngon cho cả gia đình.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    – 1 con gà ta

    – xôi

    – các nguyên liệu để cho vào bụng gà : giăm bông, cà rốt, hạt sen, đậu que, nấm mèo, ngô bao tử, giò sống

    – các gia vị : muối, hạt tiêu, mắm, bột ngọt

    Cách làm:

    Bước 1: Làm sạch thịt gà sau đó các bạn tiến hành lóc xương gà. Lưu ý khi lóc các bạn cần phải thật khéo léo để có thể rút hết được phần xương gà bên trong.

    Bước 2: Các nguyên liệu đã chuẩn bị thì các bạn đem đi cắt thành hình hạt lựu.

    Bước 4: Xào các nguyên liệu lên rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, trộn với xôi và nhồi vào bên trong bụng gà, dùng chỉ may lại hoặc có thể sử dụng tăm gút lại để cố định cho thật chặt.

    Cách chọn gà ngon:

    a. Cách chọn gà sống

    Để có được món gà tươi ngon thì khi mua các bạn nên chú ý chọn những con còn sống mạnh khỏe để mang đi làm cỗ. Nhìn vẻ bên ngoài thì con gà trông phải nhanh nhẹn, khỏe mạnh, mắt có ánh nhìn linh hoạt đặc biệt không bị mệt mỏi, lờ đờ. Phần mỏ gà phải thật bén nhọn, không bị chảy nhớt ở mỏ, nếu có nhớt dãi chảy ra nhiều chứng tỏ là con gà đó đang bị bệnh. Khi chọn gà để làm lễ cho mâm cỗ ngày tết thì các bạn phải chọn các con gà trống có mào còn đỏ tươi, lông gà thì phải bóng mượt, áp sát vào phần thân.

    Gà ta nếu tươi ngon thì chỉ có da vàng ở một số bộ phận như : ức gà, cánh gà và lưng gà

    Nếu thời gian không cho phép chọn gà còn đang sống, thì khi mua gà đã được làm sẵn ở chợ các bạn cần đặc biệt lưu ý một số điểm sau :

    – Dựa vào màu da gà

    – Dựa vào độ dày da gà

    Da của gà ta thường mỏng và mềm mịn, lỗ chân lông nhỏ và khi các bạn ấn tay vào có độ đàn hồi cao.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Gà Hấp Lá Sen Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Xôi Gà Hấp Lá Sen Ngon Khó Cưỡng
  • Bí Quyết Làm Món Gà Cuộn Xôi Vừa Đẹp Vừa Ngon Cho Mâm Cỗ Tết
  • Cùng Chiêm Ngưỡng Và Thưởng Thức Cách Làm Món Gà Cuộn Xôi
  • Cách Làm Gà Bó Xôi Ngon Khó Cưỡng, Dễ Làm, Tiết Kiệm, Cả Nhà Thích Mê
  • Cách Đồ Xôi Ngũ Sắc Đậm Đà Sắc Vị Cho Năm Mới

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Xôi Ngũ Sắc Đầy Đủ Và Chi Tiết Dành Cho Mẹ Đảm Đang
  • 3 Cách Nấu Xôi Ngọt Bằng Nồi Cơm Điện Mà Vẫn Thơm Ngon Dẻo Đúng Điệu Như Nấu Chõ
  • Cách Làm Xôi Ngô Dừa Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Ngô Nước Cốt Dừa Dẻo Thơm Cực Dễ Ăn 1 Muốn 10
  • 3 Bước Nấu Xôi Ngô Nước Cốt Dừa Siêu Ngon, Vừa Thơm Dẻo Vừa Béo Ngậy, Vừa Nhìn Đã Mê Ngay
  • Xôi ngũ sắc là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ của dân tộc Tày, Thái,… là đặc sản của người dân Tây Bắc. Xôi nếp dẻo thơm với năm loại màu sắc tươi mới tượng trưng cho ngũ hành, làm nên sự tươi tốt của Thiên-Địa-Nhân. Theo quan niệm, ăn xôi ngũ sắc vào các ngày lễ Tết sẽ đem lại sự may mắn, tốt lành cho cả năm. Hơn nữa, xôi ngũ sắc là cách thể hiện sự đảm đang, khéo léo của người phụ nữa Tây Bắc. Công thức đồ xôi ngũ sắc đơn giản với những nguyên liệu thiên nhiên dễ tìm và bổ dưỡng sẽ làm mâm cỗ nhà bạn thêm tươm tất đó.

    Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc cho 4 người:

    – 1,5kg gạo nếp

    – 1 bó lá cẩm

    – 1 bó lá dứa

    – ½ quả gấc

    – 100g nghệ tươi

    – 5 thìa cà phê muối

    – Rượu trắng

    – 3 thìa cà phê đường

    – 3 thìa canh nước cốt dừa

    Cách làm xôi ngũ sắc cho 4 người:

    Sơ chế nguyên liệu làm xôi ngũ sắc:

    – Trước hôm nấu vo sạch gạo nếp rồi ngâm với nước để qua đêm.

    – Rửa sạch các loại lá cẩm, lá dứa và nghệ.

    – Giã nhuyễn nghệ tươi.

    – Bước 1: Nghệ tươi sau khi giã nhuyễn đổ thêm khoảng 1lít nước lọc, lọc lấy nước vàng và bỏ bã đi.

    Lá cẩm cắt thành khúc rồi cho vào nồi, thêm 1lít nước lọc và đun sôi trong khoảng 10 phút. Khi đó nước sẽ nhuộm màu tím của lá cẩm, lọc lấy phần nước màu tím còn bỏ lá đi.

    Lá dứa cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, đổ vào 1 lít nước lọc, lọc lấy nước cốt màu xanh qua rây, bỏ bã đi.

    – Bước 2: Lấy 1 bát đựng gấc, thêm chút rượu trắng vào, dùng tay đeo bao ni long bóp thật kỹ đến khi tách hết phần thịt gấc ra khỏi hạt, bỏ hạt đi.

    – Bước 3: Chia phần gạo nếp đã ngâm qua đêm làm 5 phần. Cho mỗi phần ngâm vói một loại nước (nước lá cẩm, nước lá dứa, nước nghệ), 1 thìa canh nước cốt dừa, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê muối. Ngâm trong khoảng 3 giờ thì ta được 3 loại màu.

    Còn một phần trộn đều với thịt gấc thêm 1 thìa cà phê muối trộn đều, một phần giữ nguyên và cũng thêm muối.

    – Bước 4: Sau khi ngâm, cho gạo nếp vào nồi đồ xôi, để lửa lớn để hạt gạo nếp được nở chín đều. Sau 30 phút dùng đũa để xới tơi, nếu thấy xôi có vẻ khô thì có thể rưới thêm chút nước lên trên.

    Lưu ý khi làm xôi ngũ sắc:

    – Bạn có thể không sử dụng nước cốt dừa, nhưng khi ngâm gạo với nước cốt dừa thì xôi sẽ dẻo bùi, mùi vị còn tuyệt hơn nữa đấy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Ngũ Sắc Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Xôi Ngũ Sắc Từ Nguyên Liệu Tạo Màu Tự Nhiên
  • Bí Quyết: Cách Nấu Xôi Ngon Để Bán Bao Đông Khách!!!
  • Bí Kíp Các Cách Đồ Xôi Ngon Để Bán Thu Hút Khách Hàng
  • Học Cách Nấu Xôi Ngô Thơm Ngon, Hấp Dẫn Cho Cả Nhà
  • Cách Nấu Xôi Ngũ Sắc Thơm Ngon Hấp Dẫn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Đồ Xôi Ngũ Sắc Đậm Đà Sắc Vị Cho Năm Mới
  • Cách Làm Món Xôi Ngũ Sắc Đầy Đủ Và Chi Tiết Dành Cho Mẹ Đảm Đang
  • 3 Cách Nấu Xôi Ngọt Bằng Nồi Cơm Điện Mà Vẫn Thơm Ngon Dẻo Đúng Điệu Như Nấu Chõ
  • Cách Làm Xôi Ngô Dừa Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Ngô Nước Cốt Dừa Dẻo Thơm Cực Dễ Ăn 1 Muốn 10
  • Cùng nấu xôi ngũ sắc thơm ngon có màu sắc bắt mắt hấp dẫn từ các loại bột tạo màu hoàn toàn tự nhiên, an toàn cho sức khỏe cả gia đình, đây là món ăn giúp bạn trổ tài sự khéo léo trong khâu nấu nướng đặc biệt trong những ngày lễ tết.

    Nguyên liệu

    • 500g gạo nếp
    • 3g bột tạo màu tự nhiên mỗi loại: bột lá nếp, bột gấc sấy khô nguyên chất, bột lá cẩm tím, bột dành dành.
    • Nước cốt dừa
    • Gia vị: đường, muối,….

    Cách nấu xôi ngũ sắc

    Tạo màu sắc cho xôi

    Xôi ngũ sắc gồm có 5 màu: xanh, đỏ, tím, vàng, trắng.Gạo nếp đem vo sạch rồi chia gạo ra thành 5 phần bằng nhau

    Tạo màu cho xôi ngũ sắc

    • Tạo màu xanh cho xôi: Bột lá nếp (lá dứa) đem khuấy đều với nước rồi lọc qua rây để lấy phần nước màu xanh. Tiếp đến cho 1/5 số gạo nếp đem ngâm với nước bột lá nếp khoảng 6 – 7 tiếng hoặc ngâm qua đêm.
    • Tạo màu đỏ cho xôi: Đem ngâm 1/5 gạo nếp với nước khoảng 6 tiếng rồi đem vớt để ráo nước, đem trộn gạo với bột gấc sấy khô, cho thêm 1 vài giọt rượu để xôi lên màu đẹp mắt hơn
    • Tạo màu tím: Bột lá cẩm tím hòa cùng nước sôi rồi khuấy đều tay lọc qua rây lấy phẩn nước màu tím đem ngâm gạo, cũng để gạo ngâm nở từ 6 – 7 tiếng.
    • Tạo màu vàng từ bột dành dành: đem ngâm bột dành dành trong nước khoảng 15 phút rồi khuấy đều tay đem lọc qua rây bỏ bã cặn. Đem nước bột dành dành ngâm đều với 1/5 gạo nếp
    • Màu trắng: đem nốt 1/5 gạo nếp còn lại ngâm nở trong nước lọc.

    Xôi ngũ sắc

    Hấp xôi ngũ sắc

    • Tất cả gạo đã ngâm màu đạt thì để riêng ra từng bát, không được trộn lẫn vào nhau, xóc từng phần gạo thêm 1 chút xíu muối, thêm 1 chút đường và nước cốt dừa, để gạo nghỉ 5 phút cho ngấm gia vị.
    • Trong khi chờ gạo ngấm chuẩn bị nồi nước đặt lến bếp đun sôi đế hấp xôi. Cho riêng từng phần xôi màu sắc vào hấp, hấp xôi khoảng 20 – 30 phút trên nồi nước sôi là xôi chín, dùng tay ấn thử hạt gạo nếp, thấy mền dẻo đều và không còn nhân là được.
      Làm lần lượt cho đến khi hết các phần gạo đã chuẩn bị. Khi hoàn thành đồ xôi thì xới xôi ra khuôn để tạo hình hoặc cho xôi ra khay đựng là được

    Lưu ý

    • Nếu muốn xôi có độ sáng bóng đẹp mắt thì trong lúc hấp xôi gần chín có thể trộn thêm xôi với 1 xíu dầu ăn hoặc nước cốt dừa
    • Phần xôi đồ chín trước thì nên bảo quản nóng, không để xôi bị nguội sẽ khiến xôi bị khô và hơi cứng lại
    • Nên đồ xôi trắng đầu tiên rồi lần lượt đến các loại xôi màu khác, nên để xôi gấc đồ cuối cùng vì gấc bám màu khá lâu, sẽ dễ bị phai màu ra xôi màu khác

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Ngũ Sắc Từ Nguyên Liệu Tạo Màu Tự Nhiên
  • Bí Quyết: Cách Nấu Xôi Ngon Để Bán Bao Đông Khách!!!
  • Bí Kíp Các Cách Đồ Xôi Ngon Để Bán Thu Hút Khách Hàng
  • Học Cách Nấu Xôi Ngô Thơm Ngon, Hấp Dẫn Cho Cả Nhà
  • Cách Nấu Xôi Ngô Thêm Năng Lượng Cho Ngày Mới
  • Cách Nấu Xôi Ngũ Sắc Đẹp Mắt, Đơn Giản Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Ngon, Đơn Giản Và Nhanh Nhất
  • Cách Nấu Xôi Gấc Mềm Dẻo Cho Chị Em Trong Những Ngày Quan Trọng
  • Đánh Thức Cả Nhà Với 7 Món Xôi Ngọt Dẻo Thơm Nức Mũi
  • Hướng Dẫn Cách Làm Xôi Nếp Lá Cẩm Khoai Môn Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Ngô Thơm Ngon Cho Bữa Sáng Thêm Hào Hứng
  • Cách nấu xôi ngũ sắc

    Nguyên liệu nấu xôi ngũ sắc

    1. Gạo nếp: 2,5kg chia cho 5 màu
    2. Sữa đặc: 300ml
    3. Đường: 250g
    4. Màu xanh: 500g lá nếp
    5. Màu đỏ: 200g lá cẩm đỏ
    6. Màu tím: 200g lá cẩm tím
    7. Màu vàng: 100g nghệ tươi
    8. Màu trắng: như xôi nấu như bình thường

    Hướng dẫn nấu xôi ngũ sắc

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu món xôi ngũ sắc.

    • Làm màu xanh: Cho lá nếp rửa sạch với nước rồi xay kĩ với nước lọc qua rây, bỏ bã. Nếu có nhiều lá cẩm các bạn có thể chia làm 2 lần xay để thu được màu xanh.
    • Màu đỏ: Cho lá cẩm rửa sạch, cắt khúc rồi cho vào xoong đổ nước đun sôi rồi vớt lá ra, chỉ lấy phần nước đã được để nguội.
    • Màu tím: Làm tương tự như đối với lá cẩm đỏ, các bạn sẽ thu được màu đỏ và màu tím.
    • Màu vàng: Lấy nghệ tươi rửa sạch, cắt miếng giã nhỏ, rồi hòa với nước lọc chắt lấy nước cốt.

    Bước 2: Tiến hành nấu xôi ngũ sắc:

    – Bước tiếp theo của hướng dẫn nấu xôi ngũ sắc ngon, chia gạo thành 5 phần bằng nhau. Sau đó, ngâm vào với từng màu riêng, mỗi loại màu một chậu và tiến hành ngâm gạo trong vòng 7-8 giờ đồng hồ cho gạo mềm. Sau đó, chát bỏ nước và trộn cùng sữa đặc, đường.

    Bước 3: Lấy nồi để hấp xôi, để tiết kiệm thời gian nấu xôi các bạn nên dùng một thanh tre đan ngăn giữa xoong rồi đổ 2 màu gạo vào chung.

    Bước 4: Đổ nước lạnh vào nồi hấp xôi, rồi cho gạo vào nồi khi nước sôi bốc hơi các bạn hấp thêm khoảng 20 phút cho xôi chín. Khi xôi chín các bạn cho xôi ra một nồi khác rồi bảo quản cho xôi được nóng. Sau đó, tiếp tục các bước thực hiện như vậy, các bạn làm đối với các màu xôi khác.

    Bước 5: Khi xôi nóng cần đóng khuôn ngay. Rải lần lượt từng màu xôi chồng lên nhau cho đều màu và đẹp mắt. Các bạn lưu ý ép thật chặt khuôn để các màu được dính đều nhau, nhìn món xôi sẽ được tự nhiên hơn.

    – Món xôi ngũ sắc các bạn có thể ăn kèm với muối vừng, ruốc hoặc dừa nạo cũng rất hấp dẫn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Lá Dứa Ngon Có Màu Xanh Đẹp Với Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Mê Ly
  • Khám Phá Mới Lạ Với Cách Nấu Xôi Có Màu Xanh Ngon Độc Lạ
  • Cách Nấu Xôi Vò, Xôi Gấc Mềm Dẻo, Thơm Ngon
  • Bí Quyết Nấu Xôi Mềm Dẻo, Đẹp Mắt
  • Dễ Dàng Với Cách Nấu Xôi Mít Ngon Thần Sầu Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Làm Xôi Ngũ Sắc Đơn Giản Tại Nhà.

    --- Bài mới hơn ---

  • Tiết Lộ Cách Nấu Xôi Xéo Đơn Giản Tại Nhà Cho Cả Người Vụng Nhất
  • Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Nhất Tại Nhà Bằng Nồi Cơm Điện
  • Làm Xôi Phúc Kiến Dẻo Mềm Thơm Phức Không Ngờ Lại Dễ Đến Như Vậy
  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Chà Bông Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Nước Cốt Dừa Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách hấp xôi ngũ sắc, xôi gấc, xôi đậu xanh thơm ngon bằng nồi hấp điện công nghiệp.

    Xôi ngũ sắc là đặc sản của người dân tộc Tày, thường được nấu trong các dịp lễ quan trọng như cưới hỏi, cúng giỗ, ma chay… Như tên gọi của nó, xôi ngũ sắc có 5 màu đại diện cho ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

    Cách tạo màu cho xôi thông thường ta nên dùng màu từ các loại rau củ quả thiên nhiên và dễ tìm. Nếu bạn đã sở hữu nồi hấp điện công nghiệp, nồi điện hấp xôi thì công đoạn nấu khá đơn giản, chỉ cần làm nóng nước sôi từ nồi hấp, hệ thống nồi sẽ tự động làm chín xôi.

    Cách làm xôi ngũ sắc thơm ngon và đơn giản tại nhà.

    Chuẩn bị nguyên liệu nấu xôi ngũ sắc cho 5 người ăn

    • Gạo nếp: 1,5 kg
    • Lá cẩm tạo màu tím: 1 bó
    • Lá dứa (lá nếp) tạo màu xanh lá cây: 1 bó
    • Nghệ tươi tạo màu vàng 100 gram
    • Gấc tạo màu đỏ: 200 gram
    • Muối, đường, rượu trắng và nước cốt dừa

    Cách bước tiến hành làm món xôi ngũ sắc.

    • Nếp vo sạch bụi bẩn và ngâm qua đêm để nếp nở, sau đó chia thành 5 phần bằng nhau.
    • Lá cẩm, lá dứa( lá nếp) rửa sạch, cắt khúc.
    • Phần lá nếp tạo màu tím đem đun sôi với 800ml nước lọc trong vòng 10, lọc lấy phần nước và bỏ lá.
    • Lá dứa ( lá nếp) bỏ vào máy xay sinh tố, cho thêm 800ml nước lọc, xay nhuyễn lọc lấy phần nước màu xanh, bỏ bã.
    • Nghệ tươi gọt sạch vỏ, đem giã nhuyễn lấy phần nước cốt, pha với 400ml nước lọc để lấy phần màu vàng.
    • Gấc bổ lấy phần thịt bên trong, dùng rượu trắng bóp bỏ hạt lấy phần thịt màu đỏ.
    • Sau khi đã chuẩn bị tất cả các màu, ta dùng phần nếp đã ngâm chia đều, trộn với các màu, cho thêm 1 thìa canh muối, 1 thìa canh đường, 50ml nước dừa tươi ủ tiếp trong 2 giờ đồng hồ để nếp thấm màu. Phần nếp còn lại màu trắng cũng cho thêm gia vị.
    • Nếu màu đã ngấm đều hạt nếp chỉ cần vớt ra cho vào nồi hấp điện và bật công tắc. Hệ thống tự động sẽ làm chín nếp từ 30 đến 45 phút, trong quá trình hấp có thể cho thêm 1 ít nước dừa trực tiếp lên xôi để thành phẩm thơm ngon hơn.

    Lưu ý, nếu dùng nồi hấp có kích thước lớn, có thể hấp 5 màu cùng lúc, lót thêm lá chuối dưới mỗi màu và đặt xa nhau. Nếp sau khi hấp sẽ nở ra không bị trộn lẫn, nếu nồi có kích thước nhỏ thì hấp 2 đến 3 lượt.

    Cách làm xôi gấc thơm ngon đơn giản tại nhà.

    Nếu tuổi thơ ái đã từng thưởng thức món xôi gấc vừa thơm vừa ngọt chắc chắn sẽ không thể quên hương vị của nó. Món xôi gấc đã quá quen thuộc với trẻ em vùng quê thế hệ trước, đó là món quà xa xỉ và đẹp mắt. Một miếng xôi gấc kẹp giữa hai cái bánh phồng tôm, kèm một ít mè lạc, dừa nạo sợi là có thể no nê cả buổi sáng.

    Ứng dụng của xôi gấc trong bàn tiệc

    Không chỉ là món ăn sáng yêu thích của nhiều người, ngày nay món xôi gấc còn được ứng dụng trong những đám cưới, tiệc tùng tại khách sạn hay nhà hàng. Cách nấu xôi gấc để trang trí tiệc cũng như cách nấu truyền thống, tuy nhiên cần trang trí cho đẹp mắt, hài hòa để phù hợp với khung cảnh bữa tiệc. Công thức xôi gấc đậu xanh nhiều tầng sau thường được áp dụng để nấu trang trí tiệc cưới.

    Nguyên liệu chuẩn bị nấu một nồi xôi gấc cho 5 người ăn.

    Cách bước tiến hành làm xôi gấc tại nhà.

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

    • Gạo nếp lựa loại gạo ngon, hạt tròn và mới, không bị gãy vụn. Gạo đem vo sạch với nước để ráo.
    • Gấc bổ ra, bỏ vỏ lấy thịt cho vào một cái thay cỡ nhỏ cho dễ tách hạt. Cho vào một ít rượu trắng, một ít nước lọc, dùng bao tay bóp nhuyễn tách thịt ra khỏi hạt. Sau khi tách xong pha khoảng với 0,5l nước rồi cho nếp vào ngâm. Điều chỉnh lượng nước sao cho vừa xâm xấp nếp, ngâm từ 6 đến 8 tiếng cho nếp nở, đồng thời để phần màu đỏ bám vào nếp cho đẹp mắt.
    • Sau khi ngâm đủ thời gian, chắt bỏ nước, để nếp khô ráo. Trộn một ít muối vào nếp và đảo cho đều tay.

    Bước 2: Chuẩn bị nồi để hấp nếp:

    Khi nấu xôi gấc nên sử dụng nồi điện hấp xôi, nếu nấu trực tiếp bằng nồi đúc hoặc nồi cơm điện, xôi rất dễ bị nhão.

    Cho nước vào đun sôi, đổ nếp vào khay hấp. Hấp trong khoảng 1 tiếng khi xôi vừa chín tới thì mở nắp ra, cho vào xôi 1 ít nước dừa tươi rồi xới đều. Nước dừa sẽ giúp xôi không bị khô, thơm và ngọt hơn.

    Bước 3: Trang trí món xôi gấc thơm ngon.

    Sau khi hấp xong, lượng xôi thu được tầm 1,5 đến 1,7 kg. Xôi gấc thu được có màu đỏ tươi, các hạt nếp đều màu, không bị nhão. Xôi có mùi thơm của nước dừa và gấc, ngọt ngọt vừa phải và mềm. Có thể chuẩn bị thêm mè lạc hoặc muối vừng, dừa bào sợi để món xôi thêm hấp dẫn hơn.

    Công thức nấu xôi đậu xanh cho bàn tiệc khoảng 150 người

    Công thức nấu xôi gấc khá đơn giản và dễ thực hiện, tuy nhiên nếu nấu với số lượng bạn nên sử dụng nồi điện hấp xôi chuyên dụng để thực hiện sẽ đảm bảo được chất lượng xôi.

    Vì nấu với số lượng lớn và dành cho buổi tiệc nên yêu cầu thao tác phải chính xác. Để đảm bảo chất lượng nên sử dụng những thiết bị bếp chuyên dụng để có thể hấp cùng lúc số lượng nhiều.

    Công thức thực hiện cũng dựa trên nền tảng cách nấu xôi truyền thống, thực hiện ngâm nếp, tách lấy thịt gấc các bạn tham khảo phía trên, tuy nhiên bạn cần sử dụng nồi đựng và lượng nước nhiều hơn.

    Nguyên liệu chuẩn bị để nấu xôi đậu xanh.

    • Nếp: 10kg
    • Gấc: 15 quả
    • Đậu xanh bỏ vỏ: 5kg
    • Đường, muối, rượu trắng, nước dừa, dừa nạo sợi, dầu ăn
    • Khuôn ép xôi

    Các bước tiến hành nấu xôi đậu xanh thơm ngon đơn giản.

    • Đậu xanh chọn hạt đã làm sạch vỏ, rửa sạch và ngâm trước 4 tiếng cho đậu nở. Nên vớt bỏ hạt lép, hạt sâu mọt.
    • Sau khi ngâm xong cho đậu vào một cái nồi, đổ nước xâm xấp cùng 300gr đường để luộc.
    • Luộc đậu xanh các bạn không cần đậy nắp, đun trên lửa vừa, đậu nở bung hạt, hoặc có thể ninh nhừ là được.
    • Dùng máy xay sinh tố xay mịn đậu xanh, nếu bạn không thích ăn đậu nhuyễn có thể để nguyên trạng thái sau khi luộc bắc lên bếp và bắt đầu sên.
    • Rang trên lửa nhỏ sao cho nước trong đậu bay hơi thu được khôi đậu đặc quánh lại, chắc tay là được.
    • Khuôn ép xôi rửa sạch và để ráo nước. Thoa một lớp dầu ăn mỏng để dễ gỡ xôi ra khuôn và thực hiện ép.
    • Cho một lớp đậu xanh vừa với hình hoặc chữ nổ, một lớp xôi khoảng 2 đến 3mm, sau đó 1 lớp đậu xanh mỏng, đến một lớp xôi cho đến khi vừa khuôn thì dừng lại. Ép chặt để tạo hình xôi đậu xanh nhiều tầng, bày ra đĩa trang trí.

    Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thông tin và tham khảo về nồi hấp điện công nghiệp, nồi hấp xôi bằng điện. Vui lòng liên hệ công ty TNHH SX-TM-DV Inox Việt Cường Thịnh qua hotline: 0938.300.580. Hoặc truy cập website: chúng tôi để biết thêm thông tin sản phẩm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Tại Nhà Đơn Giản.
  • Nấu Xôi Ngô Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Chẳng Kém Ngoài Hàng
  • 2 Cách Nấu Xôi Ngô Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • 3 Bước Nấu Xôi Ngô Nước Cốt Dừa Siêu Ngon, Vừa Thơm Dẻo Vừa Béo Ngậy, Vừa Nhìn Đã Mê Ngay
  • Cách Nấu Xôi Ngô Nước Cốt Dừa Dẻo Thơm Cực Dễ Ăn 1 Muốn 10
  • Cách Nấu Xôi Ngũ Sắc Từ Nguyên Liệu Tạo Màu Tự Nhiên

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Ngũ Sắc Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Đồ Xôi Ngũ Sắc Đậm Đà Sắc Vị Cho Năm Mới
  • Cách Làm Món Xôi Ngũ Sắc Đầy Đủ Và Chi Tiết Dành Cho Mẹ Đảm Đang
  • 3 Cách Nấu Xôi Ngọt Bằng Nồi Cơm Điện Mà Vẫn Thơm Ngon Dẻo Đúng Điệu Như Nấu Chõ
  • Cách Làm Xôi Ngô Dừa Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Nguyên liệu nấu xôi

    • Gạo nếp: 2kg
    • Màu đỏ và màu tím: 200gr lá cẩm đỏ và 200gr lá cẩm tím.
    • Màu xanh lá: 300gr lá nếp.
    • Màu vàng: nghệ tươi hoặc bột nghệ.
    • Sữa đặc, đường cát trắng
    • Khuôn làm xôi (nếu có)

    Cách làm xôi ngũ sắc

    Sơ chế nước màu ngâm gạo

    • Màu đỏ: Đầu tiên, bạn rửa sạch lá cẩm đỏ, cắt khúc. Sau đó, cho 1 lít nước vào nồi và đun sôi. Khi bếp sôi cho lá cẩm đỏ vào ngâm khoảng 2 – 3 phút, lấy phần nước màu đó lọc qua rây và để nguội.
    • Màu tím: làm tương tự màu đỏ.
    • Màu xanh lá: Rửa sạch lá nếp, ngâm lá nếp trong 1 lít nước đun sôi. Bạn có thể dùng máy xay sinh tố để lấy màu xanh. Màu xanh hơi khó lên màu do đó bạn nên sử dụng nhiều lá nếp và vò thật kĩ để ra màu xanh đậm.
    • Màu vàng: Hòa tan bột nghệ với nước sôi sau đó lọc bỏ cặn, chỉ lấy phần nước.

    Đối với gạo, sau khi đãi sạch gạo, bạn chia đều làm 5 phần bằng nhau và lần lượt đổ vào từng chén gạo 5 màu khác nhau. Thời gian ngâm là từ 3 tiếng trở lên, bạn nên ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian nấu nướng.

    Cách làm xôi ngũ sắc dẻo

    Trước khi nấu xôi 7 màu, bạn chắt sạch nước và đổ gạo ra rổ cho ráo nước. Tiếp đến trộn đều gạo với 1 ít sữa, 1 thìa đường cho xôi ngũ sắc mềm và có vị ngọt thanh. Khi nấu xôi ngũ sắc tuy có phần phức tạp vì sử dụng nhiều nồi nấu xôi cùng một lúc. Bạn có thể dùng nồi to, sau đó dùng miếng tre đan ngăn giữa các màu xôi.

    Cách nấu xôi ngũ sắc ngon là từ 30 – 40 phút.

    Tạo khuôn đẹp cho xôi ngũ sắc

    Bạn nên tạo khuôn khi xôi còn nóng, xôi sẽ dễ kết dính tốt nhất và khuôn sẽ dính chặt vuông vức hơn.

    Để làm xôi ngũ sắc có rất nhiều cách trang trí khác nhau trên đĩa, bạn có thể chia đĩa xôi thành 5 màu trong một dĩa, hoặc xếp chồng lên 5 tầng đều được.

    Lưu ý khi nấu xôi

    • Một số người gặp phải tình huống xôi bị khô ở trên, nhão ở dưới. Do gạo quá nhiều hoặc nén gạo quá chặt làm bí lỗ thông hơi, không đủ hơi nóng để chín.
    • Bí quyết nấu xôi ngon, chín đều bằng cách cho gạo vào nồi hấp, dùng tay trải nhẹ nhàng từng lớp gạo, dùng khăn ẩm trùm bên ngoài cho nồi xôi luôn giữ nhiệt và không bị mất nước.
    • Lượng nước cho vào nồi hấp chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi. Nước quá nhiều làm cho hơi nước bốc mạnh, xôi dễ bị nhão và nát. Khi xôi còn sống, bạn có thể châm thêm nước.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Quyết: Cách Nấu Xôi Ngon Để Bán Bao Đông Khách!!!
  • Bí Kíp Các Cách Đồ Xôi Ngon Để Bán Thu Hút Khách Hàng
  • Học Cách Nấu Xôi Ngô Thơm Ngon, Hấp Dẫn Cho Cả Nhà
  • Cách Nấu Xôi Ngô Thêm Năng Lượng Cho Ngày Mới
  • Cách Nấu Xôi Ngô Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Mít Ngũ Sắc Ngon Cho Cả Nhà Thưởng Thức

    --- Bài mới hơn ---

  • Skills 2 Trang 33 Unit 3 Sgk Tiếng Anh 8 Mới, Đọc Những Ghi Chú Về Cách Làm Xôi Màu Vàng. Thay Đổi
  • Dễ Dàng Với Cách Nấu Xôi Mít Ngon Thần Sầu Bằng Nồi Cơm Điện
  • Bí Quyết Nấu Xôi Mềm Dẻo, Đẹp Mắt
  • Cách Nấu Xôi Vò, Xôi Gấc Mềm Dẻo, Thơm Ngon
  • Khám Phá Mới Lạ Với Cách Nấu Xôi Có Màu Xanh Ngon Độc Lạ
  • Cách nấu xôi mít ngũ sắc thơm ngon đơn giản tại nhà, không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn có mùi thơm hấp dẫn của múi mít chín kèm theo vị béo của nước cốt dừa cùng với sự mềm dẻo của nếp chắc chắn bạn sẽ ghi điểm với cả nhà.

    Nguyên liệu

    • Mít chín
    • Gạo nếp ngon
    • Dừa nạo
    • Nước cốt dừa
    • Lạc rang, vừng rang
    • Gia vị: muối, đường,…
    • Bột lá cẩm, bột lá nếp, bột gấc khô, hoa đậu biếc

    Cách làm xôi mít ngũ sắc

    Tạo màu và nấu xôi ngũ sắc

    • Màu tím: Bột lá cẩm hòa cùng nước nóng già, khuấy đều tay đem lọc qua rây lấp phần nước màu tím
    • Màu xanh cốm: Bột lá nếp hòa cùng nước, đem khuấy đều tay rồi đem lọc qua rây loại bỏ bã cặn
    • Màu xanh dương: Hoa đậu biếc đem ngâm cùng nước ấm cho hoa thôi hết màu thì đem vớt bỏ xác hoa
    • Màu đỏ cam: Bột gấc khô trộn cùng 1 chút nước ấm đem khuấy đều tay rồi cho thêm 1 chút rượu vào cho gấc lên màu đẹp

    Làm xôi mít Tạo màu cho xôi

    Chuẩn bị làm xôi mít

    • Gạo nếp vo sạch rồi chia thành 5 phần đều nhau. Từng phần đem ngâm với phần nước màu đã chuẩn bị, riêng với màu trắng và xôi gấc thì không cần ngâm cùng nước màu, chỉ cần ngâm trong nước lọc là được. Ngâm gạo từ 6 – 7 tiếng hoặc ngâm qua đêm.
    • Gạo ngâm xong đem tráng sạch nước ngâm, để ráo đem xóc cùng chút muối. Lấy 1 phần gạo trắng đem bóp đều với gấc, bóp đều tay.
    • Cho từng phần gạo đã được nhuộm màu vào hấp, khi gạo gần chín thì trộn nước cốt dừa cùng 1 chút đường đem đảo đều tay cho ngấm rồi hấp đến khi xôi chín. Làm lần lượt từng màu cho đến khi hết.
    • Nước cốt dừa hòa cùng 1 chút đường cho vào nồi đun sôi lăn tăn thì tắt bếp, để nguội.
    • Mít đem bóc bỏ vỏ và xơ, dùng dao khía 1 đường thẳng rồi đem tách bỏ hạt phía trong sao cho múi mít vẫn còn giữ được hình dáng.
      Lấy 1 lượng xôi vừa đủ nhồi vào bên trong múi mít, rắc dừa nạo, lạc rang giã dập lên trên khi dùng thì rưới nước cốt dừa lên mặt xôi.

    Lưu ý

    • Khi hấp xôi ngũ sắc thì nên hấp phần xôi trắng đầu tiên và hấp cuối cùng là xôi gấc, vì xôi gấc bám màu khá lâu, nếu hấp trước rất dễ bị lẫn màu xôi.
    • Dừa nạo bạn có thể đem ướp cùng với đường khoảng 1 – 2 giờ cho ngấm; cho lên bếp xào nhỏ lửa đến khi đường tan, dừa trongthì cho thêm vừng rang vào đảo đều. Trộn dừa với xôi rồi nhồi vào trong mít khi đó bạn không cần phải trộn đường trong lúc hấp xôi nữa.
    • Lượng đường gia giảm tùy theo khẩu vị của gia đình

    Xôi mít ngũ sắc được làm hoàn toàn tự nhiên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho cả gia đình. Ngoài ra, có nhiều cách làm xôi từ bột lá cẩm như xôi lá cẩm hạt sen , xôi lá cẩm hạt dẻ; từ bột lá nếp bạn có thể nấu xôi lá nếp hay xôi xoài lá dứa,….

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mách Cách Làm Xôi Khúc Từ Lá Nếp Ngon Hơn Ngoài Hàng, Thơm Nức Ai Cũng Thích
  • Nấu Xôi Lạc Bằng Nồi Cơm Điện Cực Nhanh Lại Thơm Ngon Dẻo Mềm
  • Cách Nấu Xôi Lạc Bằng Nồi Cơm Điện Vừa Ngon Vừa Tiện
  • Cách Nấu Xôi Lạc Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Mít Lá Cẩm Nước Cốt Dừa Ngon Miệng Đẹp Mắt
  • Cách Nấu Xôi Ngũ Sắc Ngon Đúng Chuẩn Của Người Thái

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Ngô Ngọt Nước Cốt Dừa Ngon Dẻo Như Ngoài Hàng
  • 2 Cách Nấu Xôi Gấc Nhanh Và Đơn Giản Tại Nhà Cho Các Mẹ
  • Xôi Hoàng Phố Cho Thực Đơn Tiệc Cưới Phong Phú
  • Cách Làm Khoai Môn Lệ Phố Chiên Giòn Siêu Ngon Đơn Giản
  • Cách Làm Xôi Chiên Phồng Ngậy Ngon, Thơm Béo, Ăn Là Mê
  • Những ai đã được tận mắt nhìn thấy vẻ đẹp của mâm xôi ngũ sắc, ngửi thấy mùi thơm ngào ngạt và được nếm miếng xôi dẻo quánh, béo ngậy do chính tay người Thái làm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi ngũ sắc đúng chuẩn người Thái.

    Xôi ngũ sắc gồm những màu nào? Ý nghĩa của xôi ngũ sắc là gì?

    Xôi ngũ sắc gồm những màu nào?

    Xôi ngũ sắc của người Thái gồm 5 màu chủ đạo: đỏ, tím, xanh, trắng, vàng. Người dân cùng Tây Bắc sử dụng nguồn nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên để nhuộm gạo:

    • Màu đỏ: được lấy từ lá cây chắm ché, cây mồng tơi lá đỏ hoặc vỏ cây vàng đỏ
    • Màu xanh nhuộm từ lá gừng, lá dứa
    • Màu vàng nhuộm từ cây hoa “Bjoóc phón”- loại hoa phổ biến trong rừng núi Tây Bắc
    • Màu tím từ lá cẩm

    Ngoài cách nhuộm gạo phổ biến trên, người dân Tây Bắc còn có nhiều cách riêng để làm xôi ngũ sắc → Xôi ngũ sắc thường có hương vị riêng, tùy thuộc vào người chế biến.

    Món xôi nếp dẻo thơm với năm loại màu sắc riêng biệt tươi mới tượng trưng cho ngũ hành, làm nên sự tươi tốt của Thiên-Địa-Nhân. Món xôi ngũ sắc là đặc sản hội tụ những giá trị truyền thống và hiện đại, mang ý nghĩa triết lý âm dương và nhân sinh cao đẹp.

    Để làm ra món xôi ngũ sắc cũng khá đơn giản, nếu bạn làm theo công thức này”

    Cách làm xôi ngũ sắc đúng chuẩn người Thái

    Gạo để đồ xôi là gạo nếp Tú Lệ (còn gọi là nếp Tan Lả – theo tiếng của người Thái). Loại gạo nếp đặc sản vừa thơm, vừa dẻo, nổi tiếng nhất vùng thung lũng lòng chảo Mường Lò.

    Để làm nên món xôi ngũ sắc ngon nhất, công đoạn tạo màu cũng rất quan trọng. Ngoài màu trắng là màu tự nhiên của gạo, những màu xanh, đỏ, tím, vàng đều được làm từ củ, lá cây.

    Gạo nếp sau khi ngâm khoảng 6-7 tiếng, bạn xả lại với nước để ráo. Gấc đem bổ đôi, vét hạt ra bát, cho thêm một thìa nhỏ rượu trắng, một chút muối rồi trộn đều. Sau đó, bạn đem trộn đều gấc và gạo với nhau.

    Làm món xôi vàng chỉ cần lấy củ nghệ già, giã nhỏ pha với nước ngâm gạo rồi đồ xôi là được.

    Lưu ý: Nếu bạn không thích mùi hắc của nghệ, có thể nhuộm xôi vàng bằng dành dành, màu cũng rất đẹp.

    Lá dứa đem rửa sạch, cắt nhỏ, sau đó cho vào máy xay sinh tố và thêm một chút nước vào, xay nhuyễn ra. Tiếp tục sử dụng rây lọc để tách hỗn hợp nước lá dứa vừa xay xong và bỏ bã đi.

    Khi đã có nước màu, gạo nếp được cho vào ngâm khoảng 10 tiếng rồi vớt ra để ráo nước.

    Luộc kĩ lá cẩm với nước có pha chút muối và gạn lấy nước màu tím. Gạo nếp vo sạch, ngâm khoảng 10 tiếng với nước lá cẩm (có thể ngâm qua đêm). Sau khi ngâm xong thì KHÔNG xả lại nước nữa.

    Mẹo nhỏ: Bạn nên sử dụng nước cốt dừa để ngâm gạo. Xôi được nấu từ gạo có ngâm cốt dừa thường dẻo bùi hơn xôi bình thường.

    Gạo sau khi được vớt ra để ráo nước, bạn tiến hành đồ xôi. Bạn có thể đồ xôi theo từng màu một hoặc nếu có đủ lớn thì có thể chia ra để xôi 5 màu cùng một lúc.

    Để đảm bảo độ dẻo bạn nên điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. Thay vì trộn nước cốt dừa thì bạn nên sử dụng nước dừa tươi để hấp xôi.

    Nồi nấu xôi bằng điện Viễn Đông

    Với cách làm này, xôi vừa dẻo thơm lại vẫn có hương thơm thoang thoảng của dừa rất hấp dẫn và hạt xôi vẫn tròn đầy không bị nát.

    Bước 4- Cách trang trí xôi ngũ sắc

    Khi nấu xong, bạn bày thành đĩa xôi năm màu: trắng, xanh, vàng, đỏ, tím cẩm trông tựa như bông hoa năm cánh đang khoe sắc.

    Cách làm món xôi ngũ sắc của người Thái cũng đâu quá khó phải không nào? Chỉ cần chịu khó một chút áp dụng công thức nấu xôi đơn giản này là bạn đã hoàn thành một món xôi ngũ sắc đúng chuẩn.

    Hướng dẫn chọn mua máy thái thịt phù hợp với nhu cầu

    Maycatthit.vn giới thiệu đến bạn một số mẫu máy thái thịt Viễn Đông được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay:

    Máy thái thịt chín, thịt se lạnh

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Nghệ Thơm Ngon Mà Tốt Cho Sức Khỏe
  • Cách Làm Xôi Xéo Để Bán Ngon Nhất
  • Các Món Xôi Ngon & Cách Nấu Xôi Ngon Để Bán Đắt Khách!
  • Cách Nấu Xôi Vò Ngon Mềm Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Màu Tím Ngay Tại Nhà Những Vẫn Mang Hương Vị Tây Bắc
  • Học Nấu Chè Trôi Nước Ngũ Sắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Chè Trôi Nước Ngũ Sắc Đơn Giản Hấp Dẫn
  • Cách Làm Chè Trôi Nước Ngũ Sắc Ngon Đến Viên Cuối Cùng
  • Bỏ Túi Cách Nấu Chè Thập Cẩm Miền Trung Đơn Giản Đảm Bảo Thơm Ngon
  • Cách Nấu Chè Bưởi Đường Thốt Nốt Ngọt Thanh Thơm Ngon
  • 2 Cách Nấu Chè Vải Ngon Hết Sảy
  • Mô tả

    Mô tả khoá học

    • Màu trắng : Màu của bột nếp
    • Màu xanh : Nước lá dứa 10ml
    • Màu cam : Nước gấc 10ml
    • Màu vàng : Nước bí đỏ 10ml
    • Màu tím : Nước củ dền 10ml

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Bột nếp 150 gram
    • Nước nóng hay nước cốt dừa hâm nóng 140 ml
    • Đậu xanh không vỏ 100 gram
    • Đường 45 gram
    • Nước cốt dừa 40 ml
    • Vani 1 thìa nhỏ

    Cách làm chè trôi nước ngũ sắc

    Làm nhân: Ngâm đậu xanh cho nở mềm rồi hấp chín. Cho đậu xanh, đường vào máy xay nhuyễn. Đổ ra tô, dùng muỗng tán nhuyễn, cho 1/2 dừa tươi nạo sợi, vani, sữa đặc, đường vào trộn cùng.

    Cho hỗn hợp lên chảo, sên đậu đến khi khô ráo là được. Để đậu nguội thì vo thành những viên tròn nhỏ.

    Nhào bột: Đổ bột nếp và nước cốt dừa vào tô rồi bắt đầu nhào cho đến khi bột mịn không dính tay. Tiếp theo bạn chia bột ra thành 5 phần khác nhau rồi trộn cùng nước màu để tạo màu sắc cho cho chè.

    Chia bột thành những miếng nhỏ rồi vo tròn, ấn dẹt, cho nhân đậu xanh vào rồi bọc kín lại, bạn làm đến khi hết lượng bột màu đã chuẩn bị.

    Luộc bánh trôi nước: Đun một nồi nước, nước sôi rồi thả từng viên bột vào luộc. Đợi viên chè nổi lên, bạn đợt thêm vài phút nữa rồi vớt nhanh ra âu nước lạnh, làm như vậy để các viên chè không bị dính vào nhau.

    Phần nước đường: Bắc nồi nước khác lên đường, đun sôi rồi cho đường phèn, gừng cắt lát vào nấu. Khi đường tan hết thì bạn cho những viên bánh trôi nước vừa luộc chín vào nấu cùng.

    Đun khoảng 10 phút cho chè ngấm gia vị, nước đường hơi sánh lại thì tắt bếp.

    Chè trôi nước ngũ sắc là món ăn quen thuộc thường được sử dụng vào các dịp như thôi nôi bé, tết nguyên tiêu, tết đoan ngọ, Lễ Vu chúng tôi quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách nấu ngon đúng chuẩn món chè này để chè có độ mềm dẻo vừa phải, nước đường ngọt thanh kết hợp với vị nước cốt dừa béo ngậy…nếu như bạn cũng muốn học cách nấu món chè này mỗi khi nhà có dịp chứ không phải đi mua ngoài hàng quán không đảm bảo vệ sinh thì hãy tham gia ngay vào khóa học Tráng miệng lạ – Thức uống ngon tại Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu).

    Tại đây, bạn không chỉ được học cách làm món chè trôi nước mà còn được học các món chè khác như chè cung đình thảo mộc, chè khúc bạch phô mai, chè đậu xanh nha đam…một số món bánh ngọt và trà tốt cho sức khỏe…với khóa học này, bạn không chỉ mang đến cho gia đình những món tráng miệng ngon mà còn chăm sóc sức khỏe gia đình một cách tốt nhất có thể.

    Tìm hiểu về: Lớp học nấu ăn bếp gia đình

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Chè Trôi Nước Ngũ Sắc Từ Rau Củ Cực Hấp Dẫn
  • Cách Làm Chè Trôi Nước Ngũ Sắc Từ Màu Tự Nhiên Thơm Ngon Đơn Giản
  • Chè Trôi Nước Ngũ Sắc Cho Ngày Rằm
  • Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngũ Sắc Từ Màu Tự Nhiên An Toàn
  • Cách Nấu Chè Thập Cẩm Huế Ngon Không Thể Chối Từ
  • Làm Món Xôi Ngũ Sắc Với Nếp Nương Điện Biên, Phong Vị Tây Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Báo Khánh Hòa Điện Tử
  • Cách Nấu Xôi Từ Gạo Nếp Lào
  • Sơ Lược Về Nếp Sáp Và Nếp Cái Hoa Vàng
  • Gạo Nếp Cái Hoa Vàng 2Kg
  • Gạo Nếp Cái Hoa Vàng
  •  

    guyên liệu cho món xôi ngũ sắc:

    • Lá cẩm đỏ và tím: Mỗi loại 200 g.

    • Lá nếp: 500g.

    • Lá dứa: 200 g.

    • Nghệ.

    • Gạo: nếp nương điện biên 2.5 kg chia cho 5 màu.

    • Sữa đặc, đường

    Các bước thực hiện món xôi ngũ sắc:

    1. Lá cẩm đỏ và tím rửa sạch, cắt khúc cho vào 2lít nước vào nồi đun sôi 10 phút, lọc bã lấy nước để nguội.

    2. Lá nếp rửa sạch với 2 lít nước xay thật kĩ, lọc qua rây bỏ bã lấy nước. Nếu nhiều có thể chia làm 2 lần xay cho dễ.

      Lá dứa rửa sạch, vò nát bằng tay, rồi đem luộc với 2 lít nước.

    3. Nghệ rửa sạch, thái miếng rồi đem giã nhỏ, hòa với nước rồi lọc qua rây lấy nước nghệ.

    4. Nghệ giã nhỏ, hòa với nước, lọc qua rây bỏ bã lấy nước.

    5. Gạo vo sạch, chia ra làm 5 chậu. Ngâm gạo với từng màu, mỗi chậu 1 màu. Ngâm từ 6 – 8 tiếng cho gạo mềm để đồ và màu ngấm đều thì màu xôi nhìn sẽ đẹp mắt hơn.

    6. Chắt bỏ nước, để rảo rồi trộn mỗi chậu 2 thìa cafe sữa đặc và 1 thìa cafe đường.

    7. Chuẩn bị nồi hấp, đổ 1/2 nước lã vào nồi, cho gạo vào đồ thành xôi. Ở lần đồ thứ nhất này mình đồ xôi vừa chín tới. Cứ đồ lần lượt từng loại xôi như thế cho đến hết. Sau đó đổ ra mâm hoặc mẹt đánh tơi lên cho nhanh nguội

    Bạn có thể trộn lẫn các loại với nhau hoặc bày theo từng tầng đều đẹp mắt cả. Với món xôi này bạn có thể ăn kèm với ruốc hoặc là muối vừng thì ngon tuyệt không còn gì bằng.

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Nếp Nương Ngon Đúng Chuẩn
  • Cách Nấu Xôi Ngon Dẻo Không Sợ Thất Bại Cho Những Dịp Lễ Tết
  • Gạo Nếp Thái Lan Nhập Khẩu Nấu Xôi – Chè – Bánh
  • Cách Nấu Xôi Bắp Đơn Giản Mà Ngon Cho Bữa Sáng ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Làm Xôi Bắp Ngon Hấp Dẫn Tại Nhà
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100