Top 21 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Xôi Ngon Để Bán / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Nấu Xôi Mặn Ngon Để Bán / 2023

Xôi mặn là một trong những món “ruột” của rất nhiều người, món xôi này vừa ngon, vừa hấp dẫn lại nên kinh doanh món xôi này sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận khá cao. Nếu bạn cũng đang ấp ủ dự định khởi nghiệp bán xôi mặn thì nên tham khảo công thức cách nấu xôi mặn để bán sau đây

Hiện nay, có rất nhiều người mở cửa hàng xôi để bán bởi mô hình kinh doanh này vốn ít lợi nhuận cao. Tuy nhiên, để thành công với mô hình doanh này thì bạn sẽ cần phải có công thức nấu xôi ngon, hấp dẫn, chinh phục được thực khách mua hàng. Vậy làm sao để nấu xôi mặn ngon bạn đã biết hay chưa, nếu chưa thì hãy tham khảo mẹo nấu xôi ngon sau đây

Dựa vào hình thức bên ngoài:

Cũng như khi mua gạo tẻ, cách chọn mua gạo nếp ngon đơn giản nhất đó là dựa vào hình thức bên ngoài của từng hạt gạo. Những hạt gạo nếp chuẩn ngon thường bên ngoài sẽ căng bóng, hạt gạo tròn đều, không bị gãy, không bị mùn, màu trắng đục chúng tôi nấu bạn sẽ thấy gạo có mùi thơm, dẻo và có nhiều chất dinh dưỡng nên ăn sẽ thấy ngon miệng hơn

Gạo nếp chuẩn ngon là những hạt gạo chắc sau khi được phơi giòn nắng hay chính là phơi kỹ càng, có mùi thơm tự nhiên, dễ chịu, đặc trưng của từng giống gạo nếp. Khi nếm thử sẽ có vị ngọt nhẹ và không có những mùi lạ.

Để món xôi mặn thêm phần ngon dẻo hơn bạn cần phải ngâm gạo trước khi đồ/ hấp xôi. Vậy cần ngâm gạo nếp trong bao lâu là đủ? Trước khi ngâm gạo nếp nấu xôi, bạn nên vo sạch nếp thơm rồi ngâm trong khoảng từ 6 – 8 giờ, để từng hạt gạo nếp ngấm đủ nước, bởi vì món xôi được đồ/ hấp chín bằng hơi nước nên ngâm gạo sẽ giúp khi nấu/ hấp không bị sống.

***Lưu ý: Khi ngâm gạo bạn nên cho một chút muối để gạo nếp không bị chua, không làm mất đi mùi thơm tự nhiên của gạo nếp. Chỉ cần chọn được gạo nếp ngon và ngâm gạo đúng thời gian trên thì bạn đã thành công 60% trong cách nấu xôi mặn ngon để bán rồi đấy

Xe Bán Xôi Mặn 1m5 Mẫu Mới

Để học cách đồ xôi mặn ngon để bán, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây:

Để xôi chín đều: Không ít người khi đồ xôi (hấp xôi) gặp phải tình huống lớp trên khô, lớp dưới nhão. Nguyên nhân là khi cho gạo nếp quá nhiều hoặc nén gạo nếp quá chặt, làm bịt hết các lỗ thông hơi khiến cho lớp gạo nếp phía trên không đủ hơi để chín. Vì thế, khi cho gạo nếp vào chõ hấp bạn nên dùng tay vốc từng nắm gạo và trải nhẹ nhàng từng lớp. Ngoài ra bạn có thể dùng thêm một chiếc khăn ẩm trùm bên ngoài chõ nồi hấp xôi để giữ nhiệt, giúp xôi khi nấu hấp không bị mất nước.

Canh lượng nước: Lượng nước đổ dưới nồi hấp/ đồ xôi chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi. Mách nhỏ, bạn nên cho vào nồi và đặt lên mặt nước một chiếc đĩa sứ,. Khi nào nồi nước có tiếng kêu lạch cạch, đó là dấu hiệu nồi hấp đang cạn nước, đáy đĩa đang chạm vào nồi. Lúc này, nếu xôi của bạn chưa được nấu hấp chín thì cần tiếp thêm nước vào

Giữ lửa: Khi nấu/ đồ xôi mà nước trong nồi hấp đã sôi thì bạn mới đặt chõ hấp xôi lên. Lúc này, bạn nhớ điều chỉnh giữ lửa ở chế độ vừa, vì nếu lửa quá to, xôi sẽ hay bị nhão nát hoặc lửa quá nhỏ xôi sẽ không chín đều

Thời gian xôi chín: Tùy theo từng loại gạo nếp bạn chọn mà thời gian xôi chín sẽ khác nhau. Nhưng thông thường, bạn phải đun từ 30 đến 40 phút và cứ 10 phút lại mở nắp, để đảo đều gạo giúp xôi chín đều

– Trước hết, bạn đem đậu phộng đi ngâm nước để nó nở ra rồi cho vào nồi luộc chín mềm và vớt ra để nguội

– Còn gạo nếp thì bạn cũng nên ngâm trước khoảng 6 – 8 tiếng như mẹo trên đã hướng dẫn, Khi ngâm gạo nếp thì phải vo sạch trước và cho chút muối vào ngâm cùng để không bị chua, có mùi. Sau đó, bạn cho xôi vào nồi hấp/ đồ chín

– Tiếp theo, thịt heo mua về bạn rửa sạch ướp cùng với muối đường và tỏi ớt bóc sẵn vỏ, đã băm nhuyễn.

– Tôm khô cũng ngâm trong nước để tôm nở đều ra và cũng vớt ra để ráo nước.

– Nấm đông cô bạn cũng tiếp tục ngâm vào trong nước để mềm ra. Sau đó thì bạn trần qua với nước sôi rồi để khô và dùng dao thái thành sợi nhỏ.

– Củ cải muối thì chỉ việc đem rửa cho bớt vị mặn rồi đem thái thành hạt lựu.

– Hành lá bỏ phần rễ và các cọng đuôi ngả vàng, bị hư đi rồi rửa sạch và cắt nhỏ.

– Tiếp theo, bạn lấy chảo bắc lên bếp, cho 1 ít dầu ăn vào và đun nóng dầu ăn lên rồi cho hành lá cắt nhỏ vào phi thơm lên. Sau đó, bạn lại cho nấm đông cô, củ cải muối và tôm khô đã sơ chế vào xào chung. Cuối cùng, bạn thêm 1 chút muối và đường nữa đảo đều lên là xong

Bước 3: Thịt heo và lạp xưởng

– Tiếp theo là tới phần thịt heo: Đầu tiên bạn lấy tỏi băm phi thơm như cách phi hành lá bên trên sau đó cho phần thịt heo vào đảo đều cho tới khi cháy cạnh, thịt heo ngả sang màu vàng nâu là được. Sau đó, bạn lấy thịt ra và để nguội hẳn đi rồi thái thành hạt lựu

– Với lạp xưởng: để tránh dầu mỡ khiến người ăn ngấy thì bạn nên chọn cách luộc hơn là chiên. Cho lạp xương vào nồi luộc chín, vớt ra để nguội và cũng thái thành từng miếng mỏng

– Khi xôi đã nấu hấp chín thì bạn cho đậu phộng đã luộc chín mềm vào trộn đều lên.

– Tiếp theo, bạn cho những đồ ăn kèm đã sơ chế và chuẩn bị bên trên như thịt heo, nấm đông cô, tôm..vào trộn đều nên rồi hấp xôi thêm một lúc nữa là xong.

– Cuối cùng, bạn cho xôi ra đĩa hoặc vào hộp, trang trí thêm một chút trà bông và lạp xưởng bên trên là xong

– Gạo nếp bạn cũng đem ngâm khoảng 6-8 tiếng qua đêm. Vớt gạo ra vo sạch, để ráo nước trộn với chút muối. Khi nấu/hấp xôi bạn thêm 2 chiếc lá nếp rửa sạch vào nấu cùng để xôi có mùi thơm hơn ( nếu có). Cho gạo nếp vào chõ hấp xôi như mẹo trên hướng dẫn là được.

Bước 2: Luộc gà và sơ chế nguyên liệu khác

– Gà sau khi rửa sạch thì bạn cho vào nồi luộc, thêm ½ thìa café bột canh vào cùng và luộc cho tới khi gà chín thì vớt ra để cho gà ráo khô da

– Nấm hương ngâm với nước ấm cho nở mềm rồi rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo nước và cũng thái nhỏ.

– Hành khô thì bạn bóc vỏ, rửa sạch lại và thái mỏng để phi giòn thơm.

– Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành khô vào phi thơm. Sau đó, bạn cho nấm hương và thit gà vào xào, nêm 1 thìa cafe bột canh, đảo đều tay đển khi thịt gà xăn lại là đực

– Khi xôi đã được nấu hấp chín, bạn cho thịt gà xào nấm vào trộn đều với xôi rồi đồ thêm một chút nữa. Sau đó, bạn thêm 2 thìa canh mỡ gà (hoặc 2 thìa dầu ăn) vào để tạo độ bóng mềm cho món xôi gà xào nấm

– Cuối cùng, bạn cho xôi gà nấm hương ra đĩa và rắc ít hành khô phi giòn lên trên. Vậy là, đã hoàn thành món xôi gà xào nấm để bán rồi đấy

– Gạo nếp ngâm qua đêm 6 – 8 tiếng với chút muối, lúc nào nấu thì đổ nếp ra rổ rửa lại cho sạch và vớt ra để cho ráo nước. Sau đó, bạn cho xôi vào nồi đồ/ hấp chín

– Thịt gà bạn rửa sạch rồi ướp với mắm, muối, bột nêm và xì dầu, thời gian ướp khoảng 30 phút cho thịt gà thấm gia vị

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho cho hành vào phi thơm rồi vớt rá. Sau đó, bạn cho thịt gà vào chiên lửa nhỏ để thịt gà chín vàng đều hai mặt cho đến khi gà chín là được, vớt ra để nguội bớt và xé thành sợi nhỏ

– Lạp xưởng để tránh dầu mỡ thì bạn nên luộc chín rồi vớt ra để ráo nước và thái thành từng miếng nhỏ

– Tôm khô ngâm qua với nước để nó nở ra rồi rửa sạch lại và cho vào luộc mềm.

Bước 3: Xào gà tôm khô và lạp xưởng

– Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm và cho lạp xưởng, tôm khô vào xào đều. Cuối cùng bạn, cho thịt gà vào đảo qua, nêm gia vị cho vừa ăn và đổ hành lá thái nhỏ vào.

– Trứng đánh tan ra rồi đem chiên chín tới và thái sợi dài để riêng ra đĩa

Bước 4: Hoàn thành:

– Cho xôi ra đĩa hoặc hộp đựng và cho hỗn hợp thịt gà, tôm khô, lạp xưởng và hành phi lên trên bề mặt là đã hoàn thành xong món xôi gà xé sợi rồi đây

Cách Nấu Xôi Chè Cúng Ngon Để Bán / 2023

Cách nấu xôi chè cúng ngon để bán là gì

Nấu chè cúng, xôi cúng là một trong số những dịch vụ ẩm thực tiện lợi được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Vì thực tế cuộc sống, rất nhiều gia đình không thể tự mình chuẩn bị các mâm chè xôi thật sự bài bản cho các buổi lễ cúng, nhất là những ngày lễ lớn trong năm như rước ông bà cuối năm âm lịch, cúng đất đầu năm, rằm tháng Giêng, rằm tháng 4, rằm tháng 7,…..

Lúc này, việc chọn cho mình một địa chỉ nhận đặt nấu xôi chè uy tín và chất lượng là cách làm khôn ngoan và tiện lợi nhất.

Những nơi này sẽ tiếp nhận và xử lý mọi yêu cầu của khách hàng dựa trên các thông tin khai thác được. Từ đó, họ sẽ lên kế hoạch chuẩn bị và thực hiện bao gồm: chuẩn bị nguyên liệu, lên kế hoạch nấu để bàn giao đúng thời gian và địa điểm,…..

Ngoài ra, còn một hình thức nấu xôi chè để bán nữa. Đó chính là các cá nhân có khiếu nấu chè xôi. Họ sẽ nấu một số chè xôi cơ bản như chè đậu, xôi đậu xanh, xôi gấc,… và chia thành những phần nhỏ sẵn trong đĩa, chén và người mua hàng chỉ việc chọn mua theo số lượng và ý thích.

Cách nấu xôi chè cúng ngon để bán có gì hay

Nếu xét đến dịch vụ nhận đặt nấu chè xôi theo yêu cầu thì những nơi này sẽ cam kết giao cho bạn những sản phẩm chè xôi hoàn thiện theo đúng hợp đồng giao kết. Lúc này, chè xôi sẽ khớp với ý tưởng và mục đích của buổi lễ cúng.

Chè xôi cũng sẽ được canh thời điểm nấu sao cho lúc giao sản phẩm vẫn giữ được sự thơm ngon, đượm mùi và bắt mắt nhất. Ngoài việc nắm được cách nấu xôi ngon để bán, loại hình này còn khá chuyên nghiệp trong quy trình tiếp xúc khách hàng, tiếp nhận thông tin cho đến quá trình thực hiện hợp đồng và bàn giao sản phẩm sau đó.

Còn về các cá nhân nấu chè xôi bán tự túc thì những dịch vụ này chỉ cung cấp một số dạng xôi chè nhất định, không được đa dạng như loại hình kể trên. Khách hàng khi chọn mua chè xôi hình thức này tuy không đảm bảo về độ tươi mới 100% nhưng rất nhanh chóng, giản tiện, tiết kiệm tối đa thời gian cho gia đình và mức giá chè xôi cũng đã quy định theo đơn vị từng phần.

Một số cá nhân bán chè xôi cúng hình thức này cũng có nhận giao hàng tại nhà và bạn sẽ phải trả thêm phí ship cho người giao hàng.

Dù là dịch vụ nhận đặt nấu chuyên nghiệp hay các cá nhân tự nấu bán thời vụ hoặc thường xuyên các món chè xôi đơn giản thì việc nắm được một số kinh nghiệm nấu cơ bản cũng góp phần không hề nhỏ trong việc tạo nên các món xôi chè thật sự ấn tượng.

Nguyên liệu tốt nhất: đây là yếu tố đầu vào tạo nên những sản phẩm chè xôi thành phẩm thơm ngon và bắt mắt nhất.

Cách nấu chuẩn: cách nấu xôi vò ngon, cách nấu chè hấp dẫn,….. đều được quyết định bởi lượng nước và lượng nguyên liệu kết hợp (đường, sữa, nước dừa, gấc, lá dứa,…..), thời gian nấu, hình thức nấu (hong xôi qua xửng hấp hay nấu trực tiếp,….).

Hình thức bày trí: bên cạnh chất lượng thực tế thì hình thức chè xôi thành phẩm cũng là yếu tố tác động đến quyết định mua hàng cũng như sự hài lòng của khách hàng. Hãy đảm bảo xôi chè được bày biện bắt mắt nhất, không nên quá nhiều hoặc quá ít mỗi phần và phải tươi mới.

Ngoài ra, thái độ của người bán cũng là nhân tố chốt lại quyết định giao dịch cuối cùng của khách hàng. Hãy luôn thân thiện và nhã nhặn khi tiếp xúc!

Có thể nói cách nấu xôi chè cúng ngon để bán cũng đồng thời là cách tạo nên sự hài lòng của khách hàng thông qua sản phẩm thực. Bạn sẽ ngày càng có nhiều khách hàng hơn nữa nếu luôn nắm vững quy trình nấu, đồng thời có thêm nhiều biến tấu đầy sáng tạo trong từng món xôi chè.

Tiết Lộ 3+ Cách Nấu Xôi Mặn Ngon Để Bán / 2023

Để có một món xôi mặn ngon thì bạn phải đảm bảo và thực hiện đúng các bước sau đâ

Gạo nếp quyết định phần lớn độ ngon của xôi. Vì vậy, bạn nên chọn loại gạo nếp hạt đều, căng bóng. Một trong những loại gạo nếp được “khen” nhiều nhất đó là nếp cái hoa vàng. Loại gạo này đáp ứng đầy đủ 3 tiêu chí mềm – dẻo – thơm ngon.

Sau khi chọn xong gạo, thì bước tiếp theo bạn phải tiến hành đó là ngâm gạo. Tùy theo tính chất từng loại gạo mà bạn nên ngâm chúng với thời gian vừa đủ, khoảng từ 6 đến 8 tiếng. Không nên ngâm quá lâu hay quá ngắn sẽ làm món xôi mất đi hương vị ngon dễ nát hoặc khô.

Nếu bạn đồ xôi (hấp xôi) bằng chõ xôi hay nồi cơm điện thì phải lưu ý khâu canh chừng nhiệt độ. Các bước hấp xôi được tiến hành như sau:

Đầu tiên, gạo sau khi đã ngâm đủ tiếng, bạn đem đổ ra rổ để cho ráo nước

Tiếp đó, đổ nước vào chõ xôi và bắp bếp để đun sôi

Sau khi nước đã sôi bạn cho phần gạo đã ngâm vào và hạ lửa nhỏ lại

Thời gian hấp xôi phù hợp là từ 30 đến 40 phút.

Cuối cùng, sau khi xôi vừa chín tới bạn xới ra một chiếc mâm và để nguội.

Lưu ý: Bạn có thể cất và bảo quản xôi trong ngăn mát tủ lạnh để được lâu hơn nêu bán cả ngày.

Đây là khâu quan trọng và cũng là khâu khó nhất trong việc nấu xôi. Xôi mềm dẻo hay khô nát đều thuộc khá lớn vào phần nước này.

Theo kinh nghiệm của những người bán xôi lâu năm, lượng nước để hấp xôi thường đổ dưới nồi hấp và chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi.

3. Các cách ủ nóng lại xôi để bán

Để xôi mặn của bạn có thể nóng lâu bạn có thể thử qua cách này, đảm bảo hiệu quả ngay tức thì, giúp bạn có ngay món xôi nóng hổi để bán cho khách.

Với các cách ủ xôi trên, đảm bảo bạn lúc nào cũng có món xôi nóng hôi hổi, phục vụ khác hàng – “thượng đế” của mình.

Top 3+ cách nấu xôi mặn ngon để bán và cho gia đình của bạn

Bạn yêu thích món xôi gấc và muốn tự tay vào bếp trổ tài làm xôi gấc để bán. Tuy nhiên, bạn lại chưa biết cách nấu xôi gấc sao cho ngon “đắt khách”. Vậy phải làm sao để có thể nấu được món xôi gấn ngon ngọt này đây. Đừng lo lắng, ngay sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu xôi gấc ngon đơn giản mà vẫn đảm bảo, dẻo thơm ngon như thường.

Bước 1: Bạn mang gạo nếp đi vo sạch, rồi ngâm với nước khoảng 8 tiếng (nên ngâm gạo buổi đêm hôm trước để không phải chờ đợi lâu). Sau đó, vớt gạo ra để ráo nước

Bước 2: Gấc đem bổ làm đôi, dùng thìa nạo sạch thịt gấc ra khỏi vỏ và cho vào một chiếc bát sạch

Bước 3: Đeo gang tay, cho 1 chút rượu vào bát gấc rồi bóp nhẹ nhàng để tách phần hạt và phần thịt riêng.

Bước 4: Cho phần thịt gấc đổ vào gạo, thêm chút muối để xôi khi nấu được đậm đà. Sau đó, bạn lại dùng tay chà nhẹ nhàng nếp để thịt gấc bám đều vào hạt nếp.

Bước 5: Cho một chút nước vào nồi cơm điện hoặc chõ hấp rồi đặt xưởng hấp lên trên và đổ phần gạo nếp đã trộn đều vào. Nếu bạn dùng nồi cơm điện thì chỉ việc cắm điện và ấn nút “cook” là xong. Ngược lai, nếu dùng chõ hấp thì bạn đun nhỏ, đều lửa khoảng 20 phút là xôi chín

Bước 6: Sau khoảng 20 phút là xôi gấc bắt đầu chín. Lúc này, bạn mở nắp nồi ra, cho 3 thìa café đường vào, dùng đũa xới xôi thật đều.

Như vậy, chỉ chưa đầy 30 phút là bạn đã hoàn thành xong món xôi gấc ngon để bán. Xôi gấc khi nấu chín sẽ có màu đỏ bắt mắt, từng miếng xôi mền dẻo, thơm mùi gạo nếp, thoang thoảng mùi ngọt ngào của gấc hòa lẫn ít mùi rượu quê. Đảm bảo sạch sẽ, thơm ngon, khó mà cưỡng lại được.

Nên lựa chọn loại gạo nệp hạt tròn, dẻo, thơm và tốt nhất là lựa chọn gạo nếp cái hoa vàng.

Gấc thì nên chọn những quả tròn, cầm thấy nặng tay, ấn nhẹ thấy vỏ hơi cứng là những quả gấc chín ngon.

Không nên chọn những quả nhẹ, chỗ mềm, chỗ cứng hay cuống héo. Đây đều là những quả gấc bị hỏng

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua sẵn những túi thịt gấc tại các siêu thị, cửa hàng…

Bạn có thêm nêm nhiều hoặc ít đường, tùy vào khẩu vị của từng người.

Để cho món xôi gấc thêm đẹp mắt thì cũng có thể ép xôi vào trong các khuôn hoặc tạo hình thù cho đẹp

Xôi xéo chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều người – đây là món ăn vô cùng quen thuộc với người dân các vùng miền, nhất là Hà Nội. Ngày nay, bạn có thể bắt gặp những cửa hàng, xe đẩy, gánh thúng xôi xéo ở khắp các nẻo đường, con phố, làng quê, thành thị…

Từng gói xôi vàng ươm đươc bọc trong những chiếc lá sen xanh mát, những hộp đựng nhỏ xing luôn cuốn hút người mua. Nếu bạn yêu thích món xôi xeo này và muốn học cách nấu xôi xéo ngon để bán thì có thể tham khác các bước nấu xôi xéo sau đây.

Bước 1: Ngâm gạo và đậu

Gạo nếp bạn đem vo qua nước sạch, sau đó ngâm với ½ muỗng bột nghệ và ¼ muỗng muối qua đêm 8 tiếng để gạo được nở đều, ngấm nước.

Đậu cũng rửa sạch và ngâm qua đêm như gạo

Bước 2: Sơ chế

Gạo và đậu vớt riêng ra rồi để cho ráo nước

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.

Bước 3: Nấu xôi

Bạn có thể nấu xôi bằng nồi cơm điện hoặc chõ xôi bằng cách:

Nồi cơm điện: Cho gao vào trước rồi thêm lượng nước cách mặt gạo khoảng 1cm và tiến hành nấu xôi như cắm cơm bình thường. Sau khi xôi đã chín thì trộn 2 muỗng dầu ăn vào.

Đồ xôi: Cho nước vào rồi đặt nắp chõ xôi vào trong nồi, đổ phần gạo đã ngâm vào. Tiếp đó, bật bếp đun cho đến khi xôi chín đều thì trộn 2 muỗng dầu ăn vào.

Lưu ý: Khi nước đã trong chõ xôi sôi thì bạn hạ lửa nhỏ hoặc giảm nhiệt độ (nếu dung nồi nấu xôi bằng điện) để tránh bị nát xôi.

Bước 4: Nấu đậu

Lưu ý: Nếu trường hợp đậu chưa nhuyễn thì bạn có thể cho vào cối giã hoặc máy xay để làm nhuyễn.

Bước 5: Phi thơm hành mỡ

Bước 6: Hoàn thiện món xôi xéo

Xôi xéo mền dẻo, vàng óng, thơm mùi gạo, đậu xanh vàng ươm, bùi bùi, kết hợp hành phi giòn tan, béo ngậy, thơm lừng là đạt chuẩn. Món xôi này sẽ rất ngon khi ăn nóng, đảm bảo bất cứ ai ăn đều sẽ “nghiện”

Với cách làm xôi xéo ngon để bán này bạn có thể tự tin mở cửa hàng hay xe bán xôi để kinh doanh rồi đấy!

Xôi mặn thập cẩm là món ăn sáng rất được yêu thích, nhất là các bạn trẻ học sinh, sinh viên. Món xôi mặn này được tạo thành từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau, nó không chỉ đẹp mắt với nhiều màu sắc mà còn rất bổ dưỡng

Bước 1: Nấu xôi

– Trước hết, bạn đem đậu phộng đi ngâm nước để nó nở đều ra, sau đó cho vào nồi luộc khoảng 10 – 15 phút để đậu phộng mềm rồi vớt ra.

– Còn gạo nếp, bạn nên ngâm qua đêm với một chút muối (6 – 8 tiếng), rồi vo thật sạch và cho vào nồi xôi đồ cho chín mềm

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu làm nhân

– Tiếp theo, bạn lấy thịt heo rửa sạch và ướp cùng với muối đường với phần tỏi ớt đã băm nhuyễn.

– Tôm khô cũng ngâm trong nước để tôm nở ra rồi vớt ra rổ cho ráo nước

– Nấm đông cô bạn cũng ngâm vào trong nước để nó mềm ra. Sau đó, bạn trần qua nước sôi, với ra để ráo và thái sợi nhỏ.

– Củ cải muối đem rửa cho sạch với nước sôi để nguội để bớt mặn rồi thái hạt lựu. Phần hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Bước 3: Chế biến nhân xôi thập cẩm

– Bạn bắc bếp cho chảo lên và cho 1 ít dầu ăn, đợi dầu ăn nóng lên thì cho hành lá cắt nhỏ vào phi thơm lên và cho tiếp nấm đông cô, củ cải muối và tôm khô đã sơ chế vào xào, thêm 1 chút muối và đường để các nguyên liệu trên đậm vị ngon hơn rồi đổ ra đĩa sạch

– Tiếp đến, bạn cho phần thịt heo đã ướp vào chảo và đảo đều cho tới khi nước cạn. Khi thấy phần thịt heo đã ngả sang màu vàng nâu thì mới tắt bếp. Lấy phần thịt ra để nguội rồi thái thành hạt lựu

– Với lạp xưởng: để tránh quá nhiều dầu mỡ thì bạn nên chọn cách luộc thay vì chiên. Bạn có thể cho lạp xưởng vào nồi luộc chín và lăn qua chảo cho khô rồi thái thành từng miếng mỏng

Bước 4: Hoàn thành

– Khi xôi trong nồi đã chín đều, mềm dẻo thì bạn cho đậu phộng đã luộc chín vào trộn đều lên.

– Sau đó, bạn cho phân nhân đã chế biến ở bước 3 lên trên (trừ lạp xưởng), trộn đều và hấp thêm một chút nữa là xong.

Xôi mặn sau khi làm xong bạn sẽ xới ra hộp, trang trí phần lạp xưởng ở bên trên cho đẹp mắt. Khi thưởng thức xôi mặn bạn sẽ ngửi thấy vị thơm của gạp nếp, mùi thơm của nấm và đậu phộng và vị béo ngậy của thịt cùng các nguyên liệu khác.

Bí Quyết: Cách Nấu Xôi Ngon Để Bán Bao Đông Khách!!! / 2023

Kinh doanh bán xôi là 1 trong những mô hình kinh doanh đã có từ rất lâu rồi. Hình ảnh những “bà, cô, dì hay chị..” với những gánh xôi thô sơ đã là 1 phần trong kí ức của biết bao nhiêu thế hệ. Ngày này, tuy những gánh xôi trước đây này càng thưa dần, mà thay vào đó là những phương tiện hiện đại hơn. Đó là những chiếc “xe bán xôi vỉa hè ” trên khắp các con đường, cổng trường, bệnh viện,…Vẫn những câu rao như vậy, “ai xôi không, xôi nóng đây, xôi lạc đây, ai xôi lạc không?”,…

Và theo dòng chảy của thời gian, tuy những nét xa xưa vẫn còn đó nhưng có khá nhiều đổi thay. Để có thể làm hài lòng nhu cầu về món xôi sáng quen thuộc với người tiêu dùng. Những người kinh doanh xôi phải tìm tòi cho mình những công thức làm xôi ngon hơn, mới lạ hơn. Chỉ có như vậy mới hấp dẫn được khách hàng, qua đó tăng được thu nhập cho chính bản thân mình.

– 120gr gạo nếp ngon

– 7 cọng lá dứa

– 150ml nước cốt dừa

– 10gr vừng trắng rang chín

– 10gr vừng đen rang chín

– 2 thìa cà phê đường

– ½ thìa cà phê muối

– Bước 1: Trước tiên, bạn vo gạo nếp với nước sạch rồi ngâm trong khoảng 5 – 6 tiếng

– Bước 2: Sau thời gian ngâm 5- 6 tiếng (không nên quá lâu sẽ khiến nếp khi hông sẽ bị nhão) Tiếp đến, hãy vo sạch gạo lại một lần nữa trước khi đổ gạo ra rổ cho ráo nước.

– Bước 3: Hãy rửa sạch 5 cọng lá dứa, lót tất cả xuống đáy xửng hấp. Tiếp theo, bạn đổ toàn bộ gạo nếp vào xửng hấp, cho nước vào, đậy kín nắp và bật bếp lên, đồ xôi cho chín.

– Bước 4: Bước tiếp theo trong cách nấu xôi trắng với nước cốt dừa đó là bạn cần phải chuẩn bị một chiếc nồi nhỏ, cho nước cốt dừa, muối, đường và 2 cọng lá dứa vào trong đó. Bật bếp lên đun sôi, vừa đun bạn vừa khuấy để muối và đường được tan hết. Khi nào nước cốt dừa hơi sánh lại thì tắt bếp, nhặt bỏ lá dừa ra.

– Bước 5: Hoàn thành: Khi xôi trắng đã đồ chín mềm, dẻo thơm bạn rưới một chút nước cốt dừa lên bên trên. Sau cùng là rắc hỗn hợp vừng đen và vừng trắng lên nước là xong.

500 gram gạo nếp

200 gram lạc

3 thìa đường (nếu thích măm ngọt)

1 xíu muối, một vài thìa nước cốt dừa, 1 ít dừa nạo sợi

Muối vừng: 3 thìa đậu phộng (lạc) rang chín giã dập, 1 thìa vừng trắng, 1 chút bột canh

Mỡ gà: 50 gram

Bước 2: Sau khi ngâm lạc được 2-3 tiếng thì bạn bắt đầu vớt lạc ra, rửa sạch cho vào nồi riêng. Sau đó tiến hành luộc chín lạc và vớt ra rổ để chờ.

Bước 3: Khi gạo nếp của bạn đã ngâm đủ thời gian trên, bạn cũng sẽ tiến hành vo bằng nước sạch lần cuối cùng. Lưu ý, trước khi tiến hành đồ xôi bạn cần cho 1 ít muối, trộn đều.( Như cậy sẽ khiến món xôi của bạn đậm đà hơn).

Bước 4: Tiến hành đồ xôi cho đến khi đạt độ chín mềm. Lúc này bạn sẽ cho lạc đã luộc chín vào sau đó đảo đều. Tưới ít nước cốt dừa và mỡ gà (hoặc mỡ lợn) lên trên món xôi của bạn. Để khiến món xôi của bạn mềm và có vị béo ngậy tuyệt vời!

– 500 gram gạo nếp

– 200 gram đậu xanh (loại đã cà vỏ)

– 1 thìa cà phê bột nghệ

– 300 gram hành khô

– 200 gram mỡ gà

– 1,5 thìa cà phê muối

Bước 1: sơ chế nguyên liệu:

– Nghệ tươi giã dập, pha với nước sao cho có màu hanh vàng.

– Gạo nếp nhặt sạch trấu, sạn ngâm với nước nghệ đã pha, để qua đêm (hoặc ngâm ít nhất 8 tiếng).

– Vớt gạo, để cho thật ráo. Xóc gạo với 1 thìa cà phê muối cho thật đều để chuẩn bị đem đồ xôi.

– Bắc chõ lên bếp, bên dưới nồi hấp, để nước tương đối nhiều, để tạo nhiều hơi nước cho xôi mẩy hạt và dẻo lâu. Chú ý: khi nước sôi, mới bắ‌t đầu đổ gạo vào chõ.

– Khi gạo chín khoả‌ng 80%, lấy đũa cả đảo đều xôi, nếu thấy hạt gạo vẫn còn hơi rời rời, thì vẩy thêm khoả‌ng nửa bát cơm nước, đảo đều và đậy vào cho đến khi hạt gạo chín hẳn. Hạt xôi dẻo dính vào nhau, bóng mượt là được.

– Khi gạo chín, lấy 1 thìa canh mỡ rưới đều vào gạo, đán‌h đều chõ.

Bước 3: Đậu xanh sau khi ngâm 3 tiếng cho nở, rửa lại nước sạch cho khỏi chua, đồ chín đỗ bằng chõ trong vòng 20-25 phú‌t. Khi đỗ chín, mau ch‌óng b‌ỏ ra cối, giã mịn và nắm thành từng nắm tròn to bằng nắm tay người lớn. Để qua một bên.

Bước 4: Hành khô bóc vỏ lụa, thá‌i khoanh ngang; phơi 1 nắng cho héo bớt nước; dùng mỡ nước phi hành đến khi hành bắ‌t đầu chuyển qua màu vàng nâu nhạt thì tắt bếp; do mỡ rất nón‌g nên hành sẽ tiếp tụ‌c vàng thêm 1 chú‌t nữa, vớt hành ra đĩa, để ráo mỡ, sẽ thấy hành bắ‌t đầu giòn và thơm.

– Lựa chọn hạt gạo nếp không phải là hạt gạo to hay nhỏ. Điều quan trọng là hạt gạo phải đều nhau, căng bóng, không có hạt gạo màu vàng, không bị gãy hạt, không bị mùn.

– Bạn không nên chọn loại gạo nếp trắng một cách lạ thường hay bạc bụng bởi vì đó là gạo đã được xay xát quá kỹ. Nó đã bị mất đi lớp cám bao quanh hạt gạo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như Protein, canxi và các vitamin nhóm B…

– Khi mua gạo nếp để làm xôi, bạn nên bớt ra khoảng 30 giây đến 1 phút để kiểm tra hạt gạo. Bằng cách đó là vốc lên và đem lên mũi ngửi. Kiểm tra xem có mùi ẩm mốc, bất thường hay không. Hoặc bạn có thể nhai thử vài hạt xem có độ ngọt của gạo nếp hay không.