Top 12 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Xôi Nếp Mật / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Xôi Nếp Lào / 2023

Nhắc đến xôi nếp người ta nghĩ ngay đến món ăn truyền thống của người Lào và dường như gạo nếp là món ăn thường ngày của họ. Xôi nếp Lào nấu theo kiểu truyền thống thường đựng trong ống nứa, cho nước suối vào được nướng trên cái ống của bếp than hồng.

Ăn xôi nếp kiểu Lào bạn phải ngồi xếp bằng trên sàn gỗ chắp tay trước ngực và nói câu “ Sờ pai di”. Điểm đặc biệt của người Lào là thích ăn các loại mắm pha có vị tựa như mắm nêm ở Nam Bộ, nếu ăn kèm với xôi thì có lẽ bạn chẳng bao gio quên được hương vị này.

Đặc tính của xôi nếp lào

Cái ngon của gạo nếp Lào là ngon dẻo và thơm. Cái ngon được khẳng định bởi miếng xôi mềm vị béo do nếp và đậu phộng hòa lẫn tạo nên vị thơm đặc trưng của xôi nếp Lào.

Nguyên liệu :

Gạo nếp Lào 400g

Chõ hấp xôi, nước lạnh, lạp ăn kèm

Cách nấu xôi nếp Lào:

Ngày nay người Lào nấu xôi trong nồi sau đó đổi xôi vào chõ, rồi dọn lên mâm, thường được ăn kèm với gà nướng, cá suối kho lạt…

Cách nấu

:

Cho gạo nếp vào trong nồi lớn cho nước vào và vo sạch phần trấu nổi lên. Sau đó đổ nước vào cho ngập nếp, ngâm nếp trong khoảng vài tiếng cho nếp nở mềm, trắng

Đổ khoảng 2/3 nước vào chõ hấp bằng nhôm, đặt lên bếp, đun sôi. Cho nếp vào chõ hấp bằng nan tre, để thật ráo nước, đặt lên chõ hấp nhôm. Đậy kín nắp, đun cho nước sôi trong khoảng 10-15 phút cho hơi nước bốc lên làm xôi chín nở, mềm

.

Gỡ chõ tre ra khỏi nồi hấp, xóc nhẹ cho phần xôi lật úp trở xuống để phần nếp được chín đều. Cho xôi trở lại nồi hấp, đồ tiếp trong khoảng 5-10 phút nữa.

Xôi chín, dùng đũa xới nhẹ cho xôi ráo, tơi. Cho xôi vào trong chõ bằng nan tre, dùng kèm với lạp. Hoặc có thể dùng kèm xôi với thịt nướng, cá kho, rau, muối, đậu hay vừng tùy thích.

Mua gạo nếp Lào ở đâu rẻ?

Để có thể nấu xôi nếp ngon thì một trong những nguyên liệu quan trọng không thể thiếu là gạo nếp. Làm sao để lựa chọn cho mình một nguyên liệu nấu xôi nếp Lào ngon và giá rẻ? Nếu bạn không chỉ nấu xôi nếp lào để thưởng thức mà còn dùng để bán thì chắc chắn sẽ cần một nên cung cấp gạo nếp lào chất lượng với giá sỉ ưu đãi đúng không nào?

Cách Nấu Xôi Nếp Nương Ngon Đúng Chuẩn / 2023

Thế Giới Gạo Việt

18/12/2017

Nếp nương là một trong những loại gạo nếp với hương thơm tự nhiên hấp dẫn cùng vị thơm ngon khi nấu nên được mọi người yêu thích. Loại gạo này được coi là đặc sản của Điện Biên nên không phải nơi nào cũng mua được. Thế nên nếu sở hữu loại gạo này muốn thổi xôi nếp nương ngon thì phải biết cách.

Đặc điểm nhận dạng gạo nếp nương

Do loại gạo đặc sản này không có nhiều nên không phải địa chỉ nào cũng cung cấp đúng gạo chuẩn. Vì thế để đảm bảo sở hữu và chọn mua gạo nếp nương đúng, chính hãng để thưởng thức món xôi ngon đúng chuẩn thì trước hết cần nhận biệt loại gạo này.

Theo đó gạo nếp nương có đặc điểm là hạt to, tròn. Màu sắc của gạo là trắng trong đối với gạo mới và đã được phơi nhưng phơi chưa nắng già. Màu sắc là trắng đục là loại gạo đã được phơi già nắng, đây có thể là gạo mới hoặc gạo cũ. Tuy nhiên có đặc điểm là gạo nếp nương thường có đan xen những hạt gạo màu trắng trong và trắng đục.

Cách nấu xôi nếp nương

Bước 1: ngâm gạo

Trước khi thổi xôi gạo phải đem ngâm 5-6 tiếng trong nước lã. Tuyệt đối không ngâm nước ấm bởi như vậy hạt gạo sẽ tiết ra nhựa, xôi sẽ bị dính khi thổi nên ăn không ngon.

Khi đã ngâm đủ thời gian thì vớt gạo ra để ráo. Tiếp đến cho gạo vào chõ xôi đã chuẩn bị. Tùy từng gia đình mà có thể dùng chõ inox, chõ nhôm, chõ gỗ,…

Bước 2: tiến hành nấu xôi

Cho nước vào nồi xôi, tiến hành đun sôi thì cho chõ xôi lên. Đậy vung lại và tiếp tục đun cho đến khi xôi chín. Tùy từng lượng xôi bạn nấu và nồi to hay nhỏ, chõ kín hay hở mà thời gian chín của xôi cũng sẽ khác nhau.

Bước 3: hoàn thành món xôi

Khi xôi chín hãy đánh tơi xôi rồi để trong chõ thêm vài phút cho bớt hơi nóng thì múc ra rá hoặc rổ sạch. Cách làm này sẽ làm xôi không bị đọng hơi nước bên dưới hoặc bị vón cục.

Xôi nguội thì múc ra đĩa hoặc hộp tùy ý.

Thưởng thức món xôi nếp nương với cá hoặc thịt nướng là ngon nhất. Nếu có cơ hội hãy chấm thử với Chấm Chéo sẽ cảm nhận đúng chuẩn vị hương vị của món xôi nếp nương Điện Biên.

Cách Nấu Xôi Nếp Cẩm Thơm Ngon, Bổ Dưỡng / 2023

– Một ít dừa bào.

Cách làm xôi nếp cẩm:

Bước 1: Đem ngâm nếp cẩm và đậu xanh trong nước ấm khoảng 1 tiếng.

Bước 2: Vo sạch nếp cẩm, cho vào nồi cơm điện cùng 400ml nước dừa và 2g muối rồi đem nấu.

Bước 3: Lược bỏ nước bẩn, đem đậu xanh hấp cách thủy trong 30 phút.

Bước 4: Khi đậu xanh chín mềm, bắt xuống, nghiền nát. Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho đậu xanh nghiền cùng 20g đường vào, mở lửa nhỏ. Sên, đảo đều khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

Bước 5: Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho 100ml nước cốt dừa, 100ml nước sạch, 2g muối, 40g đường, 5g bột năng vào, mở lửa nhỏ.

Khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.

Lấy xôi nếp cẩm ra bát, ăn kèm cùng đậu xanh nghiền và nước cốt dừa.

Lưu ý: Khi sên đậu xanh, tránh để lửa to sẽ làm đậu bị cháy.

Nguyên liệu:

300g nếp cẩm

Nước cốt dừa

Cách nấu xôi nếp cẩm:

300g gạo nếp cẩm vo sạch, loại bỏ hạt lép, hạt sâu cũng như trấu nổi trên mặt nước. Ngâm trong nước ấm nóng qua đêm, vo sạch lại lần nữa.

Cho lá dứa, gạo vào nồi, chế nước với mức nước khoảng dưới 1 đốt ngón 1 chút,đun sôi, mở vung khuấy đều để hạt gạo không bén nồi rồi đậy nắp nồi lại, hạ lửa nhỏ nhất, nấu khoảng 5 phút, rồi tắt bếp, để yên khoảng 15 phút. Sau đó lại bật bếp, đun sôi trở lại, nấu thêm khoảng 5 phút nữa, tắt bếp, để yên tiếp tục khoảng 15 phút nữa.

Vớt lá dứa bỏ đi, cho vào nồi vừa nấu 8 muỗng canh đường ( có thể tăng hoặc giảm theo khẩu vị, vài hạt muối tinh, 90ml nước cốt dừa, đảo đều đun khoảng 1 phút thì tắt bếp, chờ nguội).

Múc nếp cẩm vào cốc hoặc bát ăn kèm sữa chua, có thể thêm đá bào tuỳ thích.

Theo chúng tôi

Mời các bạn xem clip giải khát với món matcha ice

Cách Nấu Xôi Bằng Nếp Cái Hoa Vàng Ngon Dẻo / 2023

Xôi là một món ăn khá quen thuộc với mỗi gia đình Việt, nhưng không phải mọi gia đình đều nấu xôi bằng nếp cái hoa vàng. Đấy cũng là lý do, nhiều người khi có dịp thưởng thức xôi được nấu từ nếp cái hoa vàng, đều không tránh khỏi việc muốn tìm hiểu rõ hơn về loại nếp hay cách nấu.

Nếp cái hoa vàng bản thân đã là một loại nếp khá là ngon, có hương vị đặc biệt nhưng để nấu thành những chõ xôi thơm lựng và ngon thật sự, cũng cần phải có đôi bàn tay khéo léo của người nấu, một chút hiểu biết về cách lựa chọn nguyên liệu sao cho ngon cũng như là tình yêu thương từ chính người nấu đối với món ăn mình sẽ phục vụ gia đình.

Các bước nấu xôi bằng nếp cái hoa vàng ngon

Lựa chọn nguyên liệu nấu xôi

Chúng ta đều biết rằng, hầu như tất cả các loại nếp đều có thể đồ xôi được nhưng thực tế, không phải nếp nào cũng đồ xôi ngon, dẻo. Nếp hương, nếp cẩm, hay nếp Tú Lệ đều là những loại nếp vào hàng ngon, thậm chí là đặc sắc nhưng nếu để nói là dẻo ngon và thơm hòa quyện của món xôi thành phẩm, nhất định phải nói đến nếp cái hoa vàng. Đây là giống nếp chỉ trồng ở đồng bằng và trung du miền núi Bắc Bộ, gieo mạ từ tháng 5 và đến tháng 9-10 thì lúa bắt đầu được gặt, phơi để lúa có độ khô tốt nhất.

Nguyên liệu để nấu xôi nếp cái hoa vàng chính là ở bước lựa chọn gạo, vì độ ngon của xôi được quyết định bởi 70% là gạo nếp. Nếp cái hoa vàng ngon đúng chuẩn phải là nếp có màu trắng hơi đục, hạt căng tròn và bóng, mẩy hạt và không dễ bị gãy. Bạn nên lựa chọn loại nếp có màu đục một chút, tránh loại gạo hoa vàng có màu bạc ở bụng hoặc là trắng quá bởi đó là gạo đã bị xay xát quá kỹ. Đặc biệt, không chọn những loại gạo quá cũ, để qua lâu không còn mùi thơm đặc trưng nữa. Vì dùng nếp trong tình trạng này, chắc chắn món xôi của bạn không những không được ngon mà có khi còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngâm nếp

Sau khi đã chọn loại nếp cái hoa vàng tốt nhất, bước tiếp theo cũng khá quan trọng là công đoạn ngâm gạo. Một số người có thói quen bỏ qua bước này và trực tiếp nấu sau khi vo gạo xong mà không cần ngâm, vì không có thời gian. Tuy nhiên, để xôi ngon hơn, dẻo hơn và không bị khô nhanh, hãy vo sạch gạo rồi ngâm trong khoảng 6-7 tiếng, nếu không có nhiều thời gian thì hãy ngâm ít nhất 1-2 tiếng trước khi nấu.

Ngâm với một chút muối sẽ giúp cho xôi có vị đậm đà hơn, chỉ ngâm tối đa 7-8 tiếng, không ngâm lâu hơn để xôi giữ được mùi thơm cũng như không bị chua đi. Ngoài ra, để món xôi hấp dẫn và ngon hơn nữa, bạn có thể nấu cùng với đỗ đen hoặc đỗ xanh.

Quy trình nấu xôi

Để xôi không bị khô hoặc quá nhão, bạn nên canh chỉnh tỉ lệ nước để xôi sao cho hợp lý. Nếu đổ quá nhiều, nước sẽ bốc hơi nhiều hoặc là trào mạnh, làm cho xôi ở phía dưới bị nát, trong khi phần xôi ở trên lại chín không đều. Khi nấu xôi, bạn đừng quên trùm một chiếc khăn ẩm ở bên ngoài chõ xôi để giữ nhiệt, giúp cho món xôi mềm hơn. Trong quá trình nấu, thỉnh thoảng mở nắp để đảo đều xôi. Khi xôi đã chín, nên cho ra mâm nhôm và dùng đũa đảo cho tơi ra sau đó có thể ăn kèm với cốt dừa cho vị ngọt, thêm hành hoặc là mỡ gà cho vị mặn theo ý thích.

Ngoài cách trên, bạn hoàn toàn có thể nấu với nồi cơm điện, vừa đơn giản lại tiết kiệm thời gian nữa. Đổ nước xâm xấp gạo, đợi khi sôi lên thì mở nắp, dùng đũa đảo đều cho chín cả phần gạo ở phía trên rồi đậy nắp lại. Đợi khi chuyển sang nút giữ ấm thì đợi thêm 10 phút nữa là xôi vừa chín tới. Một số người có sở thích ăn xôi khô hoặc cháy xém một chút, có thể để lâu tầm 20-30 phút hoặc đợi khi xôi ráo hẳn thì mới xới ra.

Bí quyết cho món xôi nếp cái hoa vàng ngon tuyệt hảo

Nếu chỉ là xôi thôi thì không được trọn vẹn, thế nên nhiều người vẫn thường có sở thích nấu với nước cốt dừa hoặc là dừa nạo để món xôi trông bắt mắt và ngon hơn. Khi sử dụng nước cốt dừa, hãy đợi cho đến khi xôi vừa chín tới, cho một ít nước cốt dừa vào đảo đều tay. Nếu hảo ngọt, bạn có thể rắc thêm một chút đường vào thời điểm sôi gần ráo.

Thực tế hiện nay, cách nấu xôi bằng nếp cái hoa vàng đã có sự thay đổi ít nhiều, chúng trở nên cầu kỳ hơn. Nhưng tựu chung dù là cách nào, cũng vẫn giữ được ít nhiều mùi vị của một loại nếp được xem là hàng đầu, trong mọi nguyên liệu nếp để đồ xôi. Ngoài hướng dẫn cách nấu xôi từ nếp cái hoa vàng ở trên, bạn có thể tìm hiểu và thu thập thêm một vài cách nấu xôi khác từ nếp cái hoa vàng như xôi thịt, xôi gà…để món xôi ngon một cách trọn vẹn.

Cách nấu xôi bằng nếp cái hoa vàng ngon dẻo – Nguyễn Diên tổng hợp