Cách Nấu Xôi Nếp Lào

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Dẻo Thơm Cho Bữa Sáng Chắc Bụng
  • Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Nước Dừa Dẻo Tơi Thơm Ngon Đúng Chuẩn ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Xôi Gà Hấp Lá Sen Ngon Mê Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện
  • 3 Cách Đồ Xôi Ngon Mà… Không Cần Chõ Hấp
  • Nhắc đến xôi nếp người ta nghĩ ngay đến món ăn truyền thống của người Lào và dường như gạo nếp là món ăn thường ngày của họ. Xôi nếp Lào nấu theo kiểu truyền thống thường đựng trong ống nứa, cho nước suối vào được nướng trên cái ống của bếp than hồng.

    Ăn xôi nếp kiểu Lào bạn phải ngồi xếp bằng trên sàn gỗ chắp tay trước ngực và nói câu “ Sờ pai di”. Điểm đặc biệt của người Lào là thích ăn các loại mắm pha có vị tựa như mắm nêm ở Nam Bộ, nếu ăn kèm với xôi thì có lẽ bạn chẳng bao gio quên được hương vị này.

    Đặc tính của xôi nếp lào

    Cái ngon của gạo nếp Lào là ngon dẻo và thơm. Cái ngon được khẳng định bởi miếng xôi mềm vị béo do nếp và đậu phộng hòa lẫn tạo nên vị thơm đặc trưng của xôi nếp Lào.

    Nguyên liệu :

    • Gạo nếp Lào 400g

    • Chõ hấp xôi, nước lạnh, lạp ăn kèm

    Cách nấu xôi nếp Lào:

    Ngày nay người Lào nấu xôi trong nồi sau đó đổi xôi vào chõ, rồi dọn lên mâm, thường được ăn kèm với gà nướng, cá suối kho lạt…

    Cách nấu

    :

    • Cho gạo nếp vào trong nồi lớn cho nước vào và vo sạch phần trấu nổi lên. Sau đó đổ nước vào cho ngập nếp, ngâm nếp trong khoảng vài tiếng cho nếp nở mềm, trắng

    • Đổ khoảng 2/3 nước vào chõ hấp bằng nhôm, đặt lên bếp, đun sôi. Cho nếp vào chõ hấp bằng nan tre, để thật ráo nước, đặt lên chõ hấp nhôm. Đậy kín nắp, đun cho nước sôi trong khoảng 10-15 phút cho hơi nước bốc lên làm xôi chín nở, mềm

      .

    • Gỡ chõ tre ra khỏi nồi hấp, xóc nhẹ cho phần xôi lật úp trở xuống để phần nếp được chín đều. Cho xôi trở lại nồi hấp, đồ tiếp trong khoảng 5-10 phút nữa.

    • Xôi chín, dùng đũa xới nhẹ cho xôi ráo, tơi. Cho xôi vào trong chõ bằng nan tre, dùng kèm với lạp. Hoặc có thể dùng kèm xôi với thịt nướng, cá kho, rau, muối, đậu hay vừng tùy thích.

    Mua gạo nếp Lào ở đâu rẻ?

    Để có thể nấu xôi nếp ngon thì một trong những nguyên liệu quan trọng không thể thiếu là gạo nếp. Làm sao để lựa chọn cho mình một nguyên liệu nấu xôi nếp Lào ngon và giá rẻ? Nếu bạn không chỉ nấu xôi nếp lào để thưởng thức mà còn dùng để bán thì chắc chắn sẽ cần một nên cung cấp gạo nếp lào chất lượng với giá sỉ ưu đãi đúng không nào?

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Cốm Chuẩn Thơm Bùi Hấp Dẫn Cho Ngày Cuối Tuần ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Nấu Xôi Khúc Từ Bột Lá Khúc Khô
  • Hướng Dẫn Mẹo Nấu Xôi Bằng Nồi Hấp Đa Năng Dẻo Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Làm Món Xôi Bắp Nhão Quen Thuộc Của Tuổi Thơ
  • Cách Làm Món Xôi Gà Xá Xíu Khác Lạ
  • Cách Nấu Xôi Từ Gạo Nếp Lào

    --- Bài mới hơn ---

  • Sơ Lược Về Nếp Sáp Và Nếp Cái Hoa Vàng
  • Gạo Nếp Cái Hoa Vàng 2Kg
  • Gạo Nếp Cái Hoa Vàng
  • 🍦4 Cách Làm Kem Xôi Dừa Thơm Ngon Mát Lạnh Cực Dễ
  • Chỉ Bạn Cách Nấu Xôi Bằng Chõ
  • Mua sắm online

    Nhắc đến xôi nếp người ta nghĩ ngay đến món ăn truyền thống của người Lào và dường như gạo nếp là món ăn thường ngày của họ.

    Xôi nếp Lào nấu theo kiểu truyền thống thường đựng trong ống nứa, cho nước suối vào được nướng trên cái ống của bếp than hồng.

    Ăn xôi nếp kiểu Lào bạn phải ngồi xếp bằng trên sàn gỗ chắp tay trước ngực và nói câu “ Sờ pai di”. Điểm đặc biệt của người Lào là thích ăn các loại mắm pha có vị tựa như mắm nêm ở Nam Bộ, nếu ăn kèm với xôi thì có lẽ bạn chẳng bao gio quên được hương vị này.

    Đặc tính của xôi nếp lào

    Cái ngon của gạo nếp Lào là ngon dẻo và thơm. Cái ngon được khẳng định bởi miếng xôi mềm vị béo do nếp và đậu phộng hòa lẫn tạo nên vị thơm đặc trưng của xôi nếp Lào.

    Nguyên liệu :

    Gạo nếp Lào 400g

    Chõ hấp xôi, nước lạnh, lạp ăn kèm

    Cách nấu xôi nếp Lào:

    Ngày nay người Lào nấu xôi trong nồi sau đó đổi xôi vào chõ, rồi dọn lên mâm, thường được ăn kèm với gà nướng, cá suối kho lạt…

    Cách nấu:

    Cho gạo nếp vào trong nồi lớn cho nước vào và vo sạch phần trấu nổi lên. Sau đó đổ nước vào cho ngập nếp, ngâm nếp trong khoảng vài tiếng cho nếp nở mềm, trắng

    Đổ khoảng 2/3 nước vào chõ hấp bằng nhôm, đặt lên bếp, đun sôi. Cho nếp vào chõ hấp bằng nan tre, để thật ráo nước, đặt lên chõ hấp nhôm. Đậy kín nắp, đun cho nước sôi trong khoảng 10-15 phút cho hơi nước bốc lên làm xôi chín nở, mềm.

    Gỡ chõ tre ra khỏi nồi hấp, xóc nhẹ cho phần xôi lật úp trở xuống để phần nếp được chín đều. Cho xôi trở lại nồi hấp, đồ tiếp trong khoảng 5-10 phút nữa.

    Xôi chín, dùng đũa xới nhẹ cho xôi ráo, tơi. Cho xôi vào trong chõ bằng nan tre, dùng kèm với lạp. Hoặc có thể dùng kèm xôi với thịt nướng, cá kho, rau, muối, đậu hay vừng tùy thích.

    Mua gạo nếp Lào ở đâu rẻ?

    Để có thể nấu xôi nếp ngon thì một trong những nguyên liệu quan trọng không thể thiếu là gạo nếp. Làm sao để lựa chọn cho mình một nguyên liệu nấu xôi nếp Lào ngon và giá rẻ? Nếu bạn không chỉ nấu xôi nếp lào để thưởng thức mà còn dùng để bán thì chắc chắn sẽ cần một nên cung cấp gạo nếp lào chất lượng với giá sỉ ưu đãi đúng không nào?

    --- Bài cũ hơn ---

  • Báo Khánh Hòa Điện Tử
  • Làm Món Xôi Ngũ Sắc Với Nếp Nương Điện Biên, Phong Vị Tây Bắc
  • Cách Nấu Xôi Nếp Nương Ngon Đúng Chuẩn
  • Cách Nấu Xôi Ngon Dẻo Không Sợ Thất Bại Cho Những Dịp Lễ Tết
  • Gạo Nếp Thái Lan Nhập Khẩu Nấu Xôi – Chè – Bánh
  • Cách Nấu Xôi Nếp Nương Ngon Đúng Chuẩn

    --- Bài mới hơn ---

  • Làm Món Xôi Ngũ Sắc Với Nếp Nương Điện Biên, Phong Vị Tây Bắc
  • Báo Khánh Hòa Điện Tử
  • Cách Nấu Xôi Từ Gạo Nếp Lào
  • Sơ Lược Về Nếp Sáp Và Nếp Cái Hoa Vàng
  • Gạo Nếp Cái Hoa Vàng 2Kg
  • Thế Giới Gạo Việt

    18/12/2017

    Nếp nương là một trong những loại gạo nếp với hương thơm tự nhiên hấp dẫn cùng vị thơm ngon khi nấu nên được mọi người yêu thích. Loại gạo này được coi là đặc sản của Điện Biên nên không phải nơi nào cũng mua được. Thế nên nếu sở hữu loại gạo này muốn thổi xôi nếp nương ngon thì phải biết cách.

    Đặc điểm nhận dạng gạo nếp nương

    Do loại gạo đặc sản này không có nhiều nên không phải địa chỉ nào cũng cung cấp đúng gạo chuẩn. Vì thế để đảm bảo sở hữu và chọn mua gạo nếp nương đúng, chính hãng để thưởng thức món xôi ngon đúng chuẩn thì trước hết cần nhận biệt loại gạo này.

    Theo đó gạo nếp nương có đặc điểm là hạt to, tròn. Màu sắc của gạo là trắng trong đối với gạo mới và đã được phơi nhưng phơi chưa nắng già. Màu sắc là trắng đục là loại gạo đã được phơi già nắng, đây có thể là gạo mới hoặc gạo cũ. Tuy nhiên có đặc điểm là gạo nếp nương thường có đan xen những hạt gạo màu trắng trong và trắng đục.

    Cách nấu xôi nếp nương

    Bước 1: ngâm gạo

    Trước khi thổi xôi gạo phải đem ngâm 5-6 tiếng trong nước lã. Tuyệt đối không ngâm nước ấm bởi như vậy hạt gạo sẽ tiết ra nhựa, xôi sẽ bị dính khi thổi nên ăn không ngon.

    Khi đã ngâm đủ thời gian thì vớt gạo ra để ráo. Tiếp đến cho gạo vào chõ xôi đã chuẩn bị. Tùy từng gia đình mà có thể dùng chõ inox, chõ nhôm, chõ gỗ,…

    Bước 2: tiến hành nấu xôi

    Cho nước vào nồi xôi, tiến hành đun sôi thì cho chõ xôi lên. Đậy vung lại và tiếp tục đun cho đến khi xôi chín. Tùy từng lượng xôi bạn nấu và nồi to hay nhỏ, chõ kín hay hở mà thời gian chín của xôi cũng sẽ khác nhau.

    Bước 3: hoàn thành món xôi

    Khi xôi chín hãy đánh tơi xôi rồi để trong chõ thêm vài phút cho bớt hơi nóng thì múc ra rá hoặc rổ sạch. Cách làm này sẽ làm xôi không bị đọng hơi nước bên dưới hoặc bị vón cục.

    Xôi nguội thì múc ra đĩa hoặc hộp tùy ý.

    Thưởng thức món xôi nếp nương với cá hoặc thịt nướng là ngon nhất. Nếu có cơ hội hãy chấm thử với Chấm Chéo sẽ cảm nhận đúng chuẩn vị hương vị của món xôi nếp nương Điện Biên.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Ngon Dẻo Không Sợ Thất Bại Cho Những Dịp Lễ Tết
  • Gạo Nếp Thái Lan Nhập Khẩu Nấu Xôi – Chè – Bánh
  • Cách Nấu Xôi Bắp Đơn Giản Mà Ngon Cho Bữa Sáng ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Làm Xôi Bắp Ngon Hấp Dẫn Tại Nhà
  • Cách Nấu 17 Món Xôi Ngon Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Lá Nếp Hạt Sen Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Tổ Yến Cho Bé Vừa Bổ Dưỡng Vừa Dễ Làm
  • Cách Chưng Tổ Yến Với Hạt Sen Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Cách Nấu Chè Tổ Yến Với Hạt Sen Và Táo Tàu Giúp Đẩy Lùi Suy Nhược Cơ Thể
  • Cách Làm Tổ Yến Chưng Đường Phèn Trong Nháy Mắt Siêu Bổ Dưỡng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Tổ Yến Chưng Đường Phèn Đơn Giản
  • Món xôi lá nếp hạt sen có màu xanh thật bắt mắt, lại thơm nức mũi bởi mùi thơm của lá nếp và hạt sen. Bạn có thể nấu món xôi này để dâng cúng ông bà tổ tiên vào những ngày lễ tết hoặc nấu món xôi này để cả nhà ăn sáng, vừa ngon lại vừa chắc bụng.

    Nguyên liệu nấu xôi lá nếp:

    – Hạt sen tươi: 100gr (hoặc 50gr hạt sen khô)

    Cách làm xôi lá nếp

    Bước 1: Lá nếp rửa sạch, cắt khúc ngắn, cho vào máy xay sinh tố, thêm nước rồi xay thật nhuyễn. Lọc bỏ bã qua rây.

    Bước 2: Đổ nước lá nếp vào gạo nếp ngâm khoảng 5-6 tiếng cho gạo mềm.

    Bước 3: Cho hạt sen vào nồi, thêm nước rồi đem luộc cho hạt sen chín mềm (nhưng không để bị nát). Nếu dùng hạt sen khô thì ngâm hạt sen trong nước cũng khoảng 5-6 tiếng cho mềm rồi mới đem luộc chín.

    Bước 4: Gạo nếp sau khi ngâm đem đãi sạch. Trộn đều với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường. Vì lá nếp đem ngâm gạo và đồ thành xôi thường bị xỉn màu nhìn không xanh như lúc đầu, nên muốn màu xôi đẹp các bạn trộn gạo nếp với 1 chút xíu tinh chất lá nếp để có được màu xôi có màu xanh bắt mắt hơn.

    Bước 5: Trộn hạt sen chung với gạo nếp, rải lên trên một ít lá nếp thái khúc ngắn, cho vào nồi hấp, hấp chín thành xôi.

    Bước 6: Trộn đều xôi với 1 thìa canh mỡ gà. Cho xôi đi hấp lần 2 trong khoảng 10 phút. Sau đó bới xôi ra đĩa, rắc lên trên dừa tươi nạo sợi (nếu thích).

    Từng hạt xôi mềm dẻo quyện cùng hạt sen bở bùi, thơm thật thơm, thực sự hấp dẫn người ăn ngay từ miếng đầu tiên.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Nấu Xôi Nếp Cẩm Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Cực Ngon Cực Dẻo Ăn Là Ghiền
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Ngon Chuẩn Vị Vạn Người Mê Mẩn
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Thơm Ngon Và Tốt Cho Sức Khỏe
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Tại Nhà Phòng Chống Các Bệnh Về Tim Mạch
  • Cách Nấu Xôi Chè Từ Nếp Và Hạt Sen

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Đường Phèn Ngon Ngất Ngây
  • Tổng Hợp 8 Cách Nấu Chè Hạt Sen 8 Món Giải Nhiệt Ngày Oi Nóng
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Nhãn Nhục Tươi Ngon Bổ
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Nước Dừa Tươi Thơm Ngon Xua Tan Nóng Bức
  • Nguyên Liệu Và Cách Nấu Chè Hạt Sen Với Dừa Tươi Tại Nhà
  • Xôi chè vốn được xem như là một nét hấp dẫn của ẩm thực Việt nói chung và của miền Bắc nói riêng vào những ngày cận Tết, các đám đình của gia đình trong năm. Vào những ngày Tết nếu chúng ta phát ngán vì các món thịt thì món xôi chè này sẽ giúp vị giác bạn được giải tỏa, một món tráng miệng cực ngon. Thưởng thức xôi chè với vị ngọt đậm của đường, cái dẻo kẹo của gạo…

    Nguyên liệu:

    – Nếp cái hoa vàng: 0.5kg

    – Đậu xanh: 300g

    – Hạt sen: 200g

    – Muối, dầu ăn

    – Bột năng/bột sắn dây

    – Đường cát.

    Cách làm:

    Bước 1: Hạt sen ninh nhỏ lửa đến khi chín bở (nếu mua được hạt sen tươi thì càng tốt).

    Bước 2: Đậu xanh ngâm nở rồi đem đồ chín. Yêu cầu đậu xanh khi chín phải khô, bở, còn nguyên hạt.

    Bước 3: Để lại một bát nhỏ đậu xanh để lát nữa rắc vào chè, còn lại đem giã nhuyễn ngay khi đậu còn nóng, rồi nắm lại giống như nắm đậu xanh của xôi ngô và xôi xéo.

    Bước 4: Gạo nếp ngâm nở, đãi sạch, xóc qua với chút muối rồi để thật ráo nước. Sau đó trộn gạo thật đều với khoảng 1 thìa canh dầu ăn. Tiếp đó dùng dao thái 1/2 nắm đậu thành những lát mỏng, bóp trộn đều cùng gạo.

    Bước 5: Đồ xôi chín như cách đồ xôi thông thường trong khoảng 40 – 45 phút.

    Bước 7: Hòa nước với lượng đường phù hợp với khẩu vị trong một nồi nhỏ, bắc lên bếp đun sôi rồi từ từ chế bột sắn dây đã hòa nước vào đến khi đạt được độ sánh mong muốn, bột chuyển sang màu trong thì các bạn rắc phần đậu xanh để riêng ban nãy vào. Vậy là đã xong phần chè ăn với xôi rồi.

    Tóm tắt cách nấu xôi chè ngon:

      Bước 1: Đem gạo nếp đi vo đãi cho sạch rồi cho vào thau nước lạnh ngâm với từ 8 đến 10 tiếng cho gạo nở mềm, nếu xác định là sẽ nấu xôi chè thì nên ngâm gạo nếp trước một đêm rồi hôm sau làm sẽ tiện hơn. Sau khi ngâm trong nước thì vo lại gạo một lần nữa, nhặt bỏ sạn rồi để thật ráo nước. Việc để ráo gạo rất quan trọng đến chất lượng của cách làm xôi chè ngon, nên tốt nhất là bạn dùng khăn thấm cho thật khô.
      Bước 3: Tiếp tục cho gạo nếp đã xóc với một ít muối cho vào nồi hấp đậu lúc nãy hấp chín. Căn khi xôi gần chín thì mở nắp ra thêm vào một ít đường+ dầu ăn và đảo đều rồi đậy nắp lại hấp thêm khoảng 5 phút nữa là được. Xôi chín thì cho xôi vào một cái thau lớn, trộn đều xôi với đỗ, vừa trộn vừa bóp cho tơi hạt xôi và bám đều đỗ. Tiếp tục, cho hạt sen vào trộn đều.
      Bước 4 : Bắt một nồi nước lên bếp và đun sôi. Nước sôi thì cho đường vào dùng đũa khuấy đều cho tan, các bạn có thể điều chỉnh lượng đường tùy theo sở thích ăn ngọt hay ít ngọt của mình và gia đình. Sau đó đem bột sắn cho vào bát rồi thêm nước vào hòa tan, sau khi hòa bột sắn thì đổ bát nước bột này vào nồi nước đường khuấy đều cho chín. Với món xôi chè này thì các bạn nên nấu bột sắn loãng một chút.
      Bước 5: Nước sôi trở lại thì tắt bếp và múc bột sắn ra từng bát, rắc thêm một ít hạt đỗ xanh còn khi nãy lên trên và ăn kèm với xôi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thú Vị Với Cách Nấu Chè Hạt Sen Nhãn Nhục Ngon Mê Li
  • 10 Cách Nấu Chè Hạt Sen Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình!
  • Cách Nấu 7 Món Chè Hạt Sen Ngon Mà Thanh Mát Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Long Nhãn (Nhãn Nhục) Tại Nhà
  • Cùng Tìm Hiểu Cách Nấu Chè Hạt Sen Ngon Mềm Đơn Giản
  • Cách Nấu Xôi Nếp Cẩm Thơm Ngon, Bổ Dưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Hé Lộ Cách Nấu Xôi Nếp Cẩm Tại Nhà Bằng Nồi Cơm Điện Bao Ngon Dễ
  • Cách Nấu Xôi Nếp Cẩm Ngon Miễn Chê Khiến Ai Cũng Mê
  • Cách Nấu Xôi Vò Cực Ngon Và Đơn Giản
  • Cách Nấu Món Xôi Gà Truyền Thống Cực Ngon, Cực Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Bằng Chõ Ngon Tại Nhà
  • – Một ít dừa bào.

    Cách làm xôi nếp cẩm:

    Bước 1: Đem ngâm nếp cẩm và đậu xanh trong nước ấm khoảng 1 tiếng.

    Bước 2: Vo sạch nếp cẩm, cho vào nồi cơm điện cùng 400ml nước dừa và 2g muối rồi đem nấu.

    Bước 3: Lược bỏ nước bẩn, đem đậu xanh hấp cách thủy trong 30 phút.

    Bước 4: Khi đậu xanh chín mềm, bắt xuống, nghiền nát. Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho đậu xanh nghiền cùng 20g đường vào, mở lửa nhỏ. Sên, đảo đều khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

    Bước 5: Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho 100ml nước cốt dừa, 100ml nước sạch, 2g muối, 40g đường, 5g bột năng vào, mở lửa nhỏ.

    Khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.

    Lấy xôi nếp cẩm ra bát, ăn kèm cùng đậu xanh nghiền và nước cốt dừa.

    Lưu ý: Khi sên đậu xanh, tránh để lửa to sẽ làm đậu bị cháy.

    Nguyên liệu:

    300g nếp cẩm

    Nước cốt dừa

    Cách nấu xôi nếp cẩm:

    300g gạo nếp cẩm vo sạch, loại bỏ hạt lép, hạt sâu cũng như trấu nổi trên mặt nước. Ngâm trong nước ấm nóng qua đêm, vo sạch lại lần nữa.

    Cho lá dứa, gạo vào nồi, chế nước với mức nước khoảng dưới 1 đốt ngón 1 chút,đun sôi, mở vung khuấy đều để hạt gạo không bén nồi rồi đậy nắp nồi lại, hạ lửa nhỏ nhất, nấu khoảng 5 phút, rồi tắt bếp, để yên khoảng 15 phút. Sau đó lại bật bếp, đun sôi trở lại, nấu thêm khoảng 5 phút nữa, tắt bếp, để yên tiếp tục khoảng 15 phút nữa.

    Vớt lá dứa bỏ đi, cho vào nồi vừa nấu 8 muỗng canh đường ( có thể tăng hoặc giảm theo khẩu vị, vài hạt muối tinh, 90ml nước cốt dừa, đảo đều đun khoảng 1 phút thì tắt bếp, chờ nguội).

    Múc nếp cẩm vào cốc hoặc bát ăn kèm sữa chua, có thể thêm đá bào tuỳ thích.

    Theo chúng tôi

    Mời các bạn xem clip giải khát với món matcha ice

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xôi Nếp Cẩm Thơm Ngon Hấp Dẫn, Bổ Dưỡng Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Nếp Cẩm Vừa Rẻ, Vừa Ngon Lại Còn Bổ Dưỡng Nữa
  • Học Cách Nấu Xôi Đậu Đỏ Cho Mâm Cỗ Ngày Tết Thêm Tươi, Gia Đình Gặp May Mắn Cả Năm
  • Mách Bạn Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen Thơm Ngon Đãi Cả Nhà
  • Học Cách Làm Cốm Dẹp Theo Vị Miền Tây Nam Bộ Thơm Ngon Mê Ly
  • Cách Ngâm & Xôi Gạo Nếp Nương

    --- Bài mới hơn ---

  • Gạo Nếp Nương Khó Nấu Quá, Phải Làm Sao?
  • Xôi Nếp Nương Màu Vàng Của Tây Bắc
  • Muốn Có Xôi Nếp Nương Ngon, Đừng Đồ Giống Nếp Thường
  • Dẻo Thơm Bậc Nhất Xôi Nếp Tú Lệ
  • 5 Loại Gạo Nếp Nấu Món Ăn Tết
  • Trước hết, tôi sẽ viết vài dòng về gạo nếp nương cho các anh chị hiểu rõ. Ở Điện Biên vẫn có 2 loại gạo nếp

    NẾP NƯƠNG (không hẳn là trồng chỉ ở riêng ĐB, mà có thể là Lai Châu nữa): Nếp nương chính hiệu thì hạt thường to, tròn! Hạt gạo thường có 2 màu: Trắng trong (Là gạo vụ mới, phơi chưa già nắng). và trắng đục (cũng có thể là gạo vụ mới, hoặc cũ, nhưng khác biệt là đã được phơi già nắng). Cá nhân tôi nghiện & ăn món này từ bé thì hạt gạo trắng trong bao giờ cũng ngon, mềm, thơm hơn gạo trắng đục.

    NẾP RUỘNG (cũng như trên): Hạt bé, dài, màu trắng trong hoặc trắng đục. Thường không thể ngon bằng nếp nương được.

    CÁCH THỨC NGÂM/XÔI GẠO NẾP NƯƠNG

    Tôi chia sẻ cách ngâm/xôi gạo nếp nương cho các anh chị tham khảo, tôi không dám nói là hướng dẫn, vì xôi là món cổ truyền của người Việt, hẳn là nhiều anh chị còn rành hơn tôi. Cách thức ngâm/xôi ở đây là cách người Thái ở Tây Bắc áp dụng:

    2. Xôi:

    – Dụng cụ thì có cụ dùng chõ inox, chõ nhôm (hoặc cụ nào kĩ tính thậm chí còn có cả Chõ gỗ)

    – Đun nước xôi rồi bắt đầu đặt chõ lên xôi.

    – Thời gian xôi trung bình ~30 phút là được. Không cứ hẳn phải là 30 phút vì tùy thuộc vào lửa to/nhỏ, Chõ kín hay hở. Cách đơn giản nhất là được ~25 phút thì ăn thử, xôi mềm, dẻo là được.

    3. Xôi chín:

    – Sau khi xôi chín, các anh chị đánh tơi xôi lên! để trong chõ khoảng 5 phút cho bớt hơi rồi múc sang Rá, hoặc rổ nhỏ. (Tuyệt đối không nên để xôi vào vật dụng đựng mà kín như bát, hộp)! Ta đựng xôi vào các vật dụng thoáng như rá hoặc rổ sẽ không làm xôi đọng hơi nước bên dưới, vón cục.

    – Còn đến khi xôi nguội rồi, các anh chị múc sang đĩa, hay hộp đựng nào đó thì tùy ý.

    – Đồng bào Tây Bắc có vật dụng đựng xôi rất tuyệt vời, tiếng Thái (Đen hay Trắng) gọi là “Coóng Khảu”, tôi thì chỉ ưa chuộng cái này. Đựng xôi vừa kín, xôi vẫn giữ ấm mà vẫn đảm bảo không bị vón cục, hấp hơi nhão nhoét! Riêng đựng vào cái này, tôi đảm bảo xôi ngon hơn 30% so với đựng bằng bất cứ 1 vật dụng nào khác.

    Xôi nếp nương được gói lá Dong thơm lừng. Đúng phong vị Tây Bắc.

    4. Sử dụng

    – Nếp nương tôi thấy ngon nhất chỉ ăn với cá hoặc thịt nướng (nướng than đấy ạ), hoặc chấm với Chẩm Chéo (món chấm đơn giản mà tuyệt vời, chấm xôi nếp nương, ăn 1 lần không quên). HOẶC LÀ ĂN KHÔNG, CHẤM VỚI MUỐI CŨNG THẤY NGON RỒI.

    – Với cách sử dụng xôi của người thành phố, như cách đun thịt ba chỉ + trứng + giò đun nhừ rồi chan lên Xôi ăn cũng ngon. Nhưng theo tôi để tận hưởng gạo nếp nương ngon thì không nên ăn như thế này. Thi thoảng tôi có ăn xôi ngoài hàng, nhưng luôn nhắc chủ quán không được chan nước thịt! Chan nước thịt vào thì xôi ngon hay xôi dở, nhão đều như nhau hết 😀

    Bài viết độc quyền của HOA BAN, mọi trích dẫn yêu cầu ghi rõ nguồn tin từ hoabanfood.com

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Các Loại Xôi Đậu Phộng Xôi Bắp Xôi Hạt Sen Thơm Dẻo Thật Nhanh Cho Buổi Sáng Ngon Miệng
  • Bật Mí Cách Làm Xôi Xoài Thái Lan Dẻo Ngon Cực Dễ
  • Cách Nấu Xôi Dừa Ngon Hấp Dẫn Đậm Đà Hương Vị Đồng Quê
  • Cách Nấu Xôi Xéo Thơm Ngon Hấp Dẫn Hơn Ngoài Hàng
  • Bật Mí 3 Cách Hay Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Vừa Dẻo Lại Vừa Ngon
  • Muốn Có Xôi Nếp Nương Ngon, Đừng Đồ Giống Nếp Thường

    --- Bài mới hơn ---

  • Dẻo Thơm Bậc Nhất Xôi Nếp Tú Lệ
  • 5 Loại Gạo Nếp Nấu Món Ăn Tết
  • Tại Sao Nên Chọn Gạo Nếp Cái Hoa Vàng Để Làm Rượu Nếp Cái Và Nấu Xôi?
  • Cung Cấp Gạo Nếp Ngon Nấu Xôi Tại Gò Vấp Và Tphcm
  • Xôi Nếp Nương Điện Biên Làm Say Lòng Thực Khách Tứ Phương
  • Nhắc đến đặc sản xôi thì vẫn chưa món nào địch lại được xôi nếp nương thơm, bùi, ngọt, dẻo hơn hẳn. Muốn đồ được nếp nương ngon cũng cần có bí quyết đó!

    Xôi nếp nương có gì khác nếp thường?

    Trong khi nếp thường hạt thường bé, dài thì nếp nương hạt to, tròn, căng mây mẩy. Nếp phơi chưa già có màu trắng trong, thường là nếp vụ mới, được nắng phơi già rồi thì sẽ có màu trắng đục.

    Xôi nếp nương trắng ngần, mẩy căng, thơm mùi nếp ngậm sữa

    Xôi nếp nương nổi tiếng nhất phải kể đến dân tộc Thái. Món này được làm rất công phu, xôi đồ trong chỗ gỗ đặc biệt được người Thái chế riêng cho món nếp nương. Nhờ chõ này mà xôi chín bằng hơi nước rất đều, dù mềm, dẻo nhưng vẫn ngọt bùi vị sữa, lại chẳng hề may mảy dính tay. Người Thái còn pha thêm các loại rau, củ, thảo dược, để 1 đĩa xôi hội đủ cả ngũ sắc xanh, tím, đỏ, trắng, vàng, cực kỳ bắt mắt!

    Vùng cao đồ nếp nương rất cầu kỳ mới cho ra được chỗ xôi thơm, dẻo, mềm mà nắm không hề dính tay

    Xôi nếp nương phải đồ tới 2 lần sau khi đã trải ra để nguội, kỳ công đến thế mới có được 1 nắm xôi ngon!

    Ở giữa đồng bằng phải đồ thế nào mới có được xôi nếp nương ngon như người Thái?

    Bạn lựa nếp nương, loại nếp Điện Biên thường sẽ cho xôi ngon nhất, đem ngâm 5 – 6 tiếng với nước lã (không pha nước ấm). Mùa lạnh thì ngâm 6 – 8 tiếng. Lưu ý cho nước ngập gạo nhiều 1 chút để gạo có không gian nở ra.

    Bạn nên dùng chõ gỗ đồ thì xôi mới ngon nhất

    Gạo nếp vớt ra đem xóc thêm chút muối cho thêm đậm đà trước khi đem đồ.

    Nếu bạn có chõ gỗ đồ xôi thì tốt, xôi sẽ thơm hơn, bằng không dùng tạm chõ nhôm, inox, bí quá thì đành dùng nồi cơm điện. Đợi nước sôi thì đặt chõ lên, đồ chừng 25 – 30 phút, đến khi xôi bắt đầu tỏa hương thơm thì bạn thử xem xôi mềm, dẻo ra chưa.

    Xôi thơm thì xới tơi, dàn ra rổ/rá cho nguội

    Để 1 lúc cho xôi nguội thì bỏ lại vào cho, tiếp tục đồ cho xôi chín đều, bây giờ mới xới ra để thưởng thức.

    Thưởng thức xôi nếp nương thế nào cho chuẩn?

    Xôi nếp nương người Thái hay dùng chung với cá nướng, thịt nướng. Xôi bùi bùi, thơm dẻo, còn ấm sực ăn chung với thịt tươi, ngậy, thơm lừng vị hạt mắc khén cay cay, quyện với vị gừng, sả, ớt, đượm lửa than hồng, dân dã nhưng hơn hết thảy cao lương mỹ vị.

    Xôi nếp nương dùng chung với các loại thịt, cá khô, nướng

    Nhất là những ngày se se lạnh, được nắm nếp nương nóng sực ủ ấm lòng bàn tay, ủ ấm chiếc mũi lạnh cóng bằng hương thơm khói lửa đậm đà thì còn gì hơn?

    Xôi nếp nương Ao Quán ăn với cá/tôm/gà,… nướng

    Ngoài món ăn ngon ra, không gian Ao Quán cũng cực kỳ độc và đẹp, thích hợp cả tụ họp 500 anh chị em lẫn hẹn hò lãng mạn

    Bật mí là không gian ở đây cực kỳ đẹp, tụ tập bạn bè hay hẹn hò người thương đều siêu hợp lý!

    BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ: maitt

    --- Bài cũ hơn ---

  • Xôi Nếp Nương Màu Vàng Của Tây Bắc
  • Gạo Nếp Nương Khó Nấu Quá, Phải Làm Sao?
  • Cách Ngâm & Xôi Gạo Nếp Nương
  • Cách Nấu Các Loại Xôi Đậu Phộng Xôi Bắp Xôi Hạt Sen Thơm Dẻo Thật Nhanh Cho Buổi Sáng Ngon Miệng
  • Bật Mí Cách Làm Xôi Xoài Thái Lan Dẻo Ngon Cực Dễ
  • Cách Nấu Xôi Bằng Nếp Cái Hoa Vàng Ngon Dẻo

    --- Bài mới hơn ---

  • Bật Mí Cách Nấu Món Chè Kho Bằng Gạo Nếp Cái Hoa Vàng
  • Cách Nấu Xôi Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Cực Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Gạo Nếp Nương Điện Biên Của Dân Tộc Thái
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Làm Kem Xôi Dừa Mát Lạnh, Giải Nhiệt Cực Chất
  • Xôi là một món ăn khá quen thuộc với mỗi gia đình Việt, nhưng không phải mọi gia đình đều nấu xôi bằng nếp cái hoa vàng. Đấy cũng là lý do, nhiều người khi có dịp thưởng thức xôi được nấu từ nếp cái hoa vàng, đều không tránh khỏi việc muốn tìm hiểu rõ hơn về loại nếp hay cách nấu.

    Nếp cái hoa vàng bản thân đã là một loại nếp khá là ngon, có hương vị đặc biệt nhưng để nấu thành những chõ xôi thơm lựng và ngon thật sự, cũng cần phải có đôi bàn tay khéo léo của người nấu, một chút hiểu biết về cách lựa chọn nguyên liệu sao cho ngon cũng như là tình yêu thương từ chính người nấu đối với món ăn mình sẽ phục vụ gia đình.

    Các bước nấu xôi bằng nếp cái hoa vàng ngon

    Lựa chọn nguyên liệu nấu xôi

    Chúng ta đều biết rằng, hầu như tất cả các loại nếp đều có thể đồ xôi được nhưng thực tế, không phải nếp nào cũng đồ xôi ngon, dẻo. Nếp hương, nếp cẩm, hay nếp Tú Lệ đều là những loại nếp vào hàng ngon, thậm chí là đặc sắc nhưng nếu để nói là dẻo ngon và thơm hòa quyện của món xôi thành phẩm, nhất định phải nói đến nếp cái hoa vàng. Đây là giống nếp chỉ trồng ở đồng bằng và trung du miền núi Bắc Bộ, gieo mạ từ tháng 5 và đến tháng 9-10 thì lúa bắt đầu được gặt, phơi để lúa có độ khô tốt nhất.

    Nguyên liệu để nấu xôi nếp cái hoa vàng chính là ở bước lựa chọn gạo, vì độ ngon của xôi được quyết định bởi 70% là gạo nếp. Nếp cái hoa vàng ngon đúng chuẩn phải là nếp có màu trắng hơi đục, hạt căng tròn và bóng, mẩy hạt và không dễ bị gãy. Bạn nên lựa chọn loại nếp có màu đục một chút, tránh loại gạo hoa vàng có màu bạc ở bụng hoặc là trắng quá bởi đó là gạo đã bị xay xát quá kỹ. Đặc biệt, không chọn những loại gạo quá cũ, để qua lâu không còn mùi thơm đặc trưng nữa. Vì dùng nếp trong tình trạng này, chắc chắn món xôi của bạn không những không được ngon mà có khi còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

    Ngâm nếp

    Sau khi đã chọn loại nếp cái hoa vàng tốt nhất, bước tiếp theo cũng khá quan trọng là công đoạn ngâm gạo. Một số người có thói quen bỏ qua bước này và trực tiếp nấu sau khi vo gạo xong mà không cần ngâm, vì không có thời gian. Tuy nhiên, để xôi ngon hơn, dẻo hơn và không bị khô nhanh, hãy vo sạch gạo rồi ngâm trong khoảng 6-7 tiếng, nếu không có nhiều thời gian thì hãy ngâm ít nhất 1-2 tiếng trước khi nấu.

    Ngâm với một chút muối sẽ giúp cho xôi có vị đậm đà hơn, chỉ ngâm tối đa 7-8 tiếng, không ngâm lâu hơn để xôi giữ được mùi thơm cũng như không bị chua đi. Ngoài ra, để món xôi hấp dẫn và ngon hơn nữa, bạn có thể nấu cùng với đỗ đen hoặc đỗ xanh.

    Quy trình nấu xôi

    Để xôi không bị khô hoặc quá nhão, bạn nên canh chỉnh tỉ lệ nước để xôi sao cho hợp lý. Nếu đổ quá nhiều, nước sẽ bốc hơi nhiều hoặc là trào mạnh, làm cho xôi ở phía dưới bị nát, trong khi phần xôi ở trên lại chín không đều. Khi nấu xôi, bạn đừng quên trùm một chiếc khăn ẩm ở bên ngoài chõ xôi để giữ nhiệt, giúp cho món xôi mềm hơn. Trong quá trình nấu, thỉnh thoảng mở nắp để đảo đều xôi. Khi xôi đã chín, nên cho ra mâm nhôm và dùng đũa đảo cho tơi ra sau đó có thể ăn kèm với cốt dừa cho vị ngọt, thêm hành hoặc là mỡ gà cho vị mặn theo ý thích.

    Ngoài cách trên, bạn hoàn toàn có thể nấu với nồi cơm điện, vừa đơn giản lại tiết kiệm thời gian nữa. Đổ nước xâm xấp gạo, đợi khi sôi lên thì mở nắp, dùng đũa đảo đều cho chín cả phần gạo ở phía trên rồi đậy nắp lại. Đợi khi chuyển sang nút giữ ấm thì đợi thêm 10 phút nữa là xôi vừa chín tới. Một số người có sở thích ăn xôi khô hoặc cháy xém một chút, có thể để lâu tầm 20-30 phút hoặc đợi khi xôi ráo hẳn thì mới xới ra.

    Bí quyết cho món xôi nếp cái hoa vàng ngon tuyệt hảo

    Nếu chỉ là xôi thôi thì không được trọn vẹn, thế nên nhiều người vẫn thường có sở thích nấu với nước cốt dừa hoặc là dừa nạo để món xôi trông bắt mắt và ngon hơn. Khi sử dụng nước cốt dừa, hãy đợi cho đến khi xôi vừa chín tới, cho một ít nước cốt dừa vào đảo đều tay. Nếu hảo ngọt, bạn có thể rắc thêm một chút đường vào thời điểm sôi gần ráo.

    Thực tế hiện nay, cách nấu xôi bằng nếp cái hoa vàng đã có sự thay đổi ít nhiều, chúng trở nên cầu kỳ hơn. Nhưng tựu chung dù là cách nào, cũng vẫn giữ được ít nhiều mùi vị của một loại nếp được xem là hàng đầu, trong mọi nguyên liệu nếp để đồ xôi. Ngoài hướng dẫn cách nấu xôi từ nếp cái hoa vàng ở trên, bạn có thể tìm hiểu và thu thập thêm một vài cách nấu xôi khác từ nếp cái hoa vàng như xôi thịt, xôi gà…để món xôi ngon một cách trọn vẹn.

    Cách nấu xôi bằng nếp cái hoa vàng ngon dẻo – Nguyễn Diên tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xôi Nếp Nương Điện Biên Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Gạo Nếp Thái Lan Đảm Bảo Ngon Dẻo Không Làm Bạn Thất Vọng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Bắp Dẻo Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Trắng Thơm Ngon Dẻo Hạt Cho Bữa Sáng No Bụng
  • Học Cách Nấu Xôi Trắng Ngon Không Phải Ai Cũng Thạo
  • Cách Nấu Xôi Nếp Lạp Xưởng Ăn Kèm Tôm Khô

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Lạp Xưởng Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Lá Dứa Nước Cốt Dừa Dẻo Thơm Bùi Ngậy
  • Cách Nấu Xôi Vị Lá Dứa Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Thơm Ngon Ba Màu Đẹp Mắt
  • Cách Nấu Xôi Lá Dứa Nước Cốt Dừa Ăn Là Nghiền
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Mít Thơm Ngon Chuẩn Như Người Thái
  • Món xôi lạp xưởng với tôm khô chắc hẳn có đôi chút lạ lẫm với người miền Bắc, nhưng đây lại là 1 món ăn khá phổ biến của người miền Nam, xôi lạp xưởng tôm khô thêm chút chà bông thịt heo hay còn gọi là món xôi mặn, 1 trong những món ăn sáng cực kỳ phổ biến, trong bài viết này, chuyên mục món ngon mỗi ngày của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tự nấu xôi lạp xưởng tôm khô…

    Cách nấu xôi nếp lạp xưởng ăn kèm tôm khô cực ngon cho bữa sáng:

    Nguyên liệu:

    – Gạo nếp: 300 g

    – Lạp xưởng: 2-3 cái

    – Tôm khô: 100 g

    – Hành hoa: 2 nhánh

    – Dầu ăn

    – Hành khô: 1 củ

    – Bột canh, bột nêm

    – Muối: 1 ít

    Cách nấu xôi nếp lạp xưởng ăn kèm tôm khô:

    Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm khoảng 2-3 h hoặc ngâm qua đêm. Vo gạo sạch để ráo.

    Bước 3: Tôm khô ngâm nước lạnh, vớt ra để ráo rồi cho vào cối giã rối.

    Bước 4: Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho tôm khô vào xào, Nêm 1 chút xíu bột canh và chút mì chính, thêm ít hành hoa thái nhỏ rồi cho tôm khô vừa xào ra đĩa.

    Bước 5: Trộn gạo nếp với lạp xưởng cùng chút xíu muối rồi cho vào xửng hấp. Khi xôi gần chín thì đồ xôi sau đó đun khoảng 5-10 phút nữa cho xôi chín hẳn.

    Bước 6: Xôi chín dùng muôi xới xôi ra đĩa, rắc thêm ít tôm khô lên trên. Xôi lạp xưởng tôm khô sẽ là món ăn sáng vô cùng hấp dẫn cho cả nhà. Bạn có thể chuẩn bị tôm, lạp sườn từ tối hôm trước, sáng hôm sau chỉ việc nấu xôi khoảng chừng hơn 60 phút là bạn đã có bữa sáng cho cả nhà rồi.

  • Đầu tiên, mua 1 ký thịt đùi heo, rửa sạch lóc bỏ phần mỡ, gân và bầy nhầy rồi băm nhỏ. 200 gram mỡ gáy heo xắt hạt lựu trộn với 100 g đường rồi đem ra phơi nắng trong vài giờ (để miếng mỡ trong và khi ăn nghe giòn giòn hấp dẫn hơn). Sau đó, cho 2 thứ vào trộn chung 1 muỗng canh muối, 1 ống rượu áp xanh (có bán sẵn); 1 muỗng cà phê bột nêm. Để hỗn hợp chừng hai giờ cho thấm, sau đó lấy ra trộn với 1 muỗng canh tiêu xay (hoặc để nguyên hột) .
  • Chuẩn bị khoảng một sải tay ruột heo (nếu mua loại khô chỉ cần rửa với rượu trắng, còn loại ruột tươi thì đem chà sạch với muối). Khi mọi thứ đã sẵn sàng thì bắt đầu khâu dồn lạp xưởng. Trước hết, thắt chặt một đầu ruột heo, đầu còn lại lồng vào cái quặn (phễu) để dồn thịt vào trong ruột cho dễ. Sau khi thịt gần đầy ruột heo thì rút quặn ra, dùng vuốt cho đều thịt bên trong ruột heo rồi dùng dây ni-lông cột khúc ruột đã dồn thành từng khúc, khoảng cách đều vừa ăn.
  • Đặt tất cả lạp xưởng đã dồn xong lên cái mâm, dùng kim xăm đều xung quanh cho thoát hơi để thịt được săn chắc. Trụng sơ lạp xưởng qua nước sôi rồi treo lên phơi chỗ có nắng. Nếu gặp nắng tốt phơi chừng 3 nắng là đã có những khoanh lạp xưởng tươi ngon.
  • --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xôi Vị Lá Cẩm Nhân Đậu Xanh Sầu Riêng
  • Điệu Đà Với Xôi Hoa Vị Lá Cẩm Đậu Xanh Vừa Ngon Vừa Đẹp
  • Cách Nấu Xôi Lá Dứa Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Cực Ngon Cho Ngày Tết
  • ​cách Làm Xôi Khúc Lá Dứa Nhân Trứng Muối Đổi Vị Cho Bữa Sáng
  • Tổng Hợp Các Cách Nấu Xôi Thơm Ngon Không Khó
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100