Cách Nấu Xôi Đậu Đen Nước Cốt Dừa Ăn Với Muối Mè

--- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Đỗ Đen Dẻo Ngon
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Tại Nhà Phòng Chống Các Bệnh Về Tim Mạch
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Thơm Ngon Và Tốt Cho Sức Khỏe
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Ngon Chuẩn Vị Vạn Người Mê Mẩn
  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Cực Ngon Cực Dẻo Ăn Là Ghiền
  • Chia sẻ công thức và cách nấu xôi đậu đen nước cốt dừa ăn với muối mè tại nhà. Xôi đậu đen nước cốt dừa nấu rất đơn giản, hạt nếp dẻo thơm hòa quyện cùng vị bùi của đậu đen, vị béo của nước cốt dừa rất hấp dẫn.

    Xem VIDEO CÁCH NẤU XÔI ĐẬU ĐEN NƯỚC CỐT DỪA NGON

    CÔNG THỨC XÔI ĐẬU ĐEN NƯỚC CỐT DỪA NGON

    Đậu đen mình dùng trong video là đậu đen xanh lòng. Đậu đen xanh lòng nấu rất nhanh mềm, hàm lượng dinh dưỡng và mùi vị thơm ngon hơn đậu đen thường rất nhiều. Nếu không tìm mua được, các bạn dùng đậu đen thường cũng được nha.

    CÁC BƯỚC NẤU XÔI ĐẬU ĐEN NƯỚC CỐT DỪA TẠI NHÀ

    – Đậu đen rửa sạch, ngâm qua đêm. Rửa qua vài lần nước lạnh rồi vớt đậu đen ra để ráo nước. Cho đậu đen vào nồi cùng xíu muối, 1.5L nước. Nấu lửa vừa đến khi đậu chín mềm.

    – Nếu vo rửa sạch, để ráo. Trộn đều nếp với 200ml nước cốt dừa và xíu muối, ngâm nếp 30 phút.

    – Đậu phộng rang vàng, bỏc vỏ. Mè trắng rang vàng. Dừa bào sợi.

    – Giã nát đậu phộng rồi cho vào chén cùng mè rang, muối, đường. Trộn đều.

    – Đậu đen sau khi luộc chín mềm thì vớt ra cho vào thau nếp, thêm ít dừa nạo sợi. Trộn đều. Cho vào xửng hấp.

    – Khi hấp được 10 phút, rưới thêm 200ml nước cốt dừa, trộn đều. Hấp thêm 5 phút. Mở nắp ra, hấp thêm 5 phút cho xôi được ráo và dẻo hơn.

    BÍ QUYẾT NẤU XÔI ĐẬU ĐEN NƯỚC CỐT DỪA THƠM NGON

    – Khi luộc đậu đen nên luộc nhiều nước 1 chút, nếu lỡ luộc cạn nước mà đậu chưa mềm phải châm thêm nước sôi. Châm thêm nước lạnh sẽ làm đậu bị sượn.

    – Khi thử đậu đen các bạn nên thử nhiều hạt đậu cùng lúc, vì đậu sẽ chín không đều, có hạt sượn có hạt mềm. Nếu chỉ thử vài hạt có thể khi hấp xôi sẽ có ít đậu bị sượn.

    – Xôi đậu đen nước cốt dừa nếu ăn không hết có thể cho vào hộp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần hấp cho xôi nóng trở lại.

    NHỮNG MÓN ĂN & THỨC UỐNG TỪ ĐẬU ĐEN

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Đỗ Đen Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Nhất
  • Cách Nấu Xôi Lạc (Đậu Phộng) Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản, Thơm Ngon
  • 2 Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Lá Dứa Và Xôi Mặn Đậu Phộng Thơm Ngon, Nóng Hổi
  • Cách Làm Xôi Lòng Gà Ngon Mê Ly
  • Cách Làm Sữa Đậu Nành Mè Đen, Nấu Sữa Đậu Nành Mè Đen Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Sâm Bổ Lượng Thanh Nhiệt Cơ Thể
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Sâm Bí Đao Nguyên Chất Tại Nhà
  • Cách Nấu Sữa Đậu Xanh Ngon Bổ Tại Nhà
  • Cách Làm Sữa Đậu Xanh, Đậu Đen, Đậu Đỏ Thơm Ngon Đánh Bay Cơn Nóng Mùa Hè
  • 10 Cách Làm Mì Ý (Spaghetti) Sốt Kem Tươi, Mỳ Ý Sốt Bò Băm, Làm Mì Ý Phô Mai Hải Sản Ngon Và Đơn Giản Nhất
  • Cách làm sữa đậu nành mè đen nấu sữa đậu nành mè đen ngon cực kì ngon, không thử thì thôi, đã thử là nghiền ngay. Nếu cứ làm sữa đậu nành theo cách thông thường thì sẽ rất dễ nhàm chán. Tại sao lại không thử biến tấu với công thức nấu sữa đậu nành mè đen mới mẻ này, đảm bảo bạn sẽ hào hứng và ngon miệng hơn nhiều.

    Sữa đậu nành mè đen là thức uống có vị thanh mát, cùng với đó là sự hòa quyện giữa vị béo ngậy đặc sánh của đậu nành và hương thơm đặc trưng của mè đen. Không những thế món đồ uống này còn vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe lại giúp đen tóc đẹp da. Chọn máy xay làm sữa đậu nành mè đen ở đây

    Hướng dẫn cách làm sữa đậu nành mè đen:

    Nguyên liệu cần có:

    Dụng cụ cần chuẩn bị:

    • Bước 1: Nhặt bỏ những hạt đậu nành bị mốc, sâu, hỏng. Phần hạt đậu nành tốt đem rửa sơ qua và ngâm từ 6-8 tiếng cho đậu nở. Khi ngâm thấy hạt nào nổi lên trên bạn lại tiếp tục nhặt ra. Đậu đã nở bạn đãi sạch vỏ, xả kĩ rồi vớt ra rổ để ráo.
    • Bước 2: Mè đen bạn lượm kỹ những hạt sạn hoặc vỏ còn sót lại. Sau đó cho mè cho vào thau, vò nhẹ nhàng, dùng rây vớt mè lên. Bạn rửa làm ba lần cho sạch sau đó vớt ra để ráo.
    • Tiếp đến cho hạt mè vào chảo gang dày và rang nhỏ lửa, đảo liên tục đều tay. Rang đến khi mè chín, nghe thấy tiếng lép bép là được.
    • Bước 3: Cho hỗn hợp đậu nành, mè đen, nước vào máy xay sinh tố. Bật máy xay nhuyễn. Tùy vào dung tích của cối xay sinh tố mà bạn có thể chia làm 2-3 lần xay.
    • Bước 4: Đổ hỗn hợp sữa đậu nành mè đen đã xay ở trên qua túi vải lọc để lọc bỏ bã. Vắt lấy nước cốt, hớt bỏ bọt.

    Tuy nhiên, bạn có thể bỏ qua bước này nếu sử dụng máy xay đậu nành nguyên xác. Khi dùng máy xay nguyên xác, đậu nành và mè đen sẽ được xay nhuyễn mịn, không còn lợn cợn, vón cục. Do đó, bạn sẽ không cần phải lọc bõ bã.

    • Bước 5: Cho hỗn hợp sữa đã lọc cùng lá nếp vào nồi, bật bếp đun sôi. Khi sữa bắt đầu sôi, hạ nhỏ lửa, thêm đường phèn vào. Khuấy đều tay để đường tan hết và sữa không bị bén dưới đáy nồi.
    • Tiếp tục để sữa sôi lăn tăn khoảng 20-30 phút cho sữa chín và độc tố được khử hết. Đồng thời nên khuấy sữa liên tục.
    • Bước 6: Khi sữa đã chín, bạn tắt bếp, vớt lá nếp ra và để sữa nguội. Sau khi sữa nguội bạn rót vào bình hoặc ly thủy tinh.

    Giờ thì bạn chỉ việc cho thêm đá và thưởng thức thôi. Nếu chưa muốn uống ngay, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

    Như vậy là với sáu bước đơn giản, bạn đã hoàn thành xong được những ly sữa tuyệt hảo rồi. Vừa thơm ngon, lạ miệng, sữa đậu nành mè đen còn đem đến những lợi ích tuyệt vời cho mà bạn không ngờ tới đấy.

    Có thể bạn chưa biết, đậu nành và mè đen chứa rất nhiều chất có giá trị dinh dưỡng cao. Đậu nành giàu protein, canxi, sắt, chất béo lành mạnh, isoflavones,… Mè đen cũng chứa rất nhiều protein, canxi, magie, lecithin và nhiều khoáng chất khác tốt cho sức khỏe.

    Khi kết hợp hai thực phẩm này sẽ đem đến những tác dụng rất tuyệt vời:

    • Làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa
    • Hỗ trợ giảm cân
    • Giúp mái tóc đen, mềm mượt
    • Ngăn ngừa ung thư vú
    • Giải nhiệt, thanh lọc cơ thể
    • Trị táo bón
    • Tốt cho tim mạch,…

    Với những công dụng thần kì của loại thức uống này, có lẽ không còn gì làm bạn phải chần chừ để vào bếp trổ tài chế biến nó nữa phải không.

    Tác dụng phụ của sữa đậu nành có tác hại gì?

    Lưu ý quan trọng khi uống sữa đậu nành mè đen

    • Không nên uống quá nhiều sữa đậu nành cùng một lúc. Với người lớn chỉ nên uống dưới 500ml một lần. Để không bị ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây đau bụng, tiêu chảy,…
    • Cần đun sôi kĩ sữa đậu nành trước khi uống để khử hết các độc tố có trong đậu nành.
    • Không đánh trứng với sữa đậu nành. Vì khi lòng trắng trứng kết hợp với men tripsin trong đậu nành sẽ tạo ra chất kết tủa. Dẫn đến cơ thể khó hấp thu và các chất dinh dưỡng bị biến mất.
    • Không nên uống sữa đậu nành khi bụng rỗng. Khi đó, các chất dinh dưỡng trong đậu nành sẽ dễ bị chuyển hóa thành nhiệt lượng và mất hết tác dụng.
    • Với những người bị tỳ vị hư hàn, hay bị đầy bụng, chướng hơi, thận hư,… không nên dùng thức uống này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Sữa Đậu Nành Nguyên Xác
  • 3 Cách Nấu Sữa Đậu Nành Bằng Máy Xay Sinh Tố, Nấu Sữa Đậu Nành Ngon Để Kinh Doanh Không Bỏ Xác, Không Bị Đông
  • Cách Nấu Sữa Đậu Nành Ngon Nguyên Chất Không Cần Máy Tại Nhà
  • Bí Quyết Nấu Sữa Đậu Nành Thơm Ngon, Chất Lượng Tại Nhà
  • {Tự Làm Đậu Phụ} P1: Cách Làm Sữa Đậu Nành Thơm Ngậy Béo
  • Cách Nấu Sữa Đậu Nành, Mè Đen

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Sâm Bổ Lượng
  • Cách Nấu Món Súp Tôm Bông Cải Xanh Cho Bé Yêu Ăn Dặm (Từng Bước)
  • Cách Làm Món Thịt Ram Độc Đáo Thơm Ngon Hơn Cho Bữa Cơm Gia Đình
  • 【8/2021】Cách Nấu Súp Cháo Vi Cá Mập Tươi Thật Ngon Và Bổ Dưỡng Đãi Cả Nhà【Xem 330,264】
  • 【8/2021】Súp Bào Ngư Vi Cá Hải Sâm Cách Chế Biến Như Thế Nào Ngon【Xem 995,148】
  • Sữa Đậu Nành, Mè Đen được kết hợp từ đậu nành, đậu phộng, mè đen, lá dứa, … sẽ mang đến cho bạn một ly sữa đậu thật thơm ngon và bổ dưỡng cực kì có lợi cho sức khỏe

    Công dụng của Đậu Nành

    Là loại hạt cực kỳ nhiều công dụng, ở góc độ bài viết chỉ liệt kê một số công dụng tiêu biểu của nó như: 

    • Tốt cho tim mạch
    • Giảm nguy cơ béo phì
    • Giảm nguy cơ tiểu đường
    • Ngăn ngừa lão hóa, làm đẹp tóc và da
    • Ngăn ngừa loãng xương
    • Ngăn ngừa ung thư
    • Ngăn ngừa các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh, trị các bệnh sau sinh như trúng phong
    • Hỗ trợ điều trị cao huyết áp, mỡ máu cao
    • Hỗ trợ điều trị đổ mồ hôi trộm, giải độc, cải thiện trí nhớ

    Công dụng của Đậu Phộng

    • Ngăn ngừa tăng cân
    • Cân bằng mức cholesterol
    • Ngăn ngừa rủi ro đột quị
    • Ngừa ung thư
    • Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
    • Tăng cường trí nhớ, chống sa sút trí tuệ khi về già
    • Bảo vệ tim mạch
    • Chống trầm cảm
    • Ổn định đường huyết
    • Ngăn ngừa sỏi mật

    Công dụng của Mè đen (Vừng đen)

    • Giữ cho tóc lâu bạc, đẹp da
    • Chữa đầy bụng, chướng bụng
    • Chữa sản phụ thiếu sữa
    • Chữa viêm mũi mãn tính
    • Chữa chân tay đau buốt
    • Chữa táo bón
    • Giúp hạ huyết áp
    • Hỗ trợ hệ xương phát triển khỏe mạnh
    • Nhiều Vitamin B
    • Giúp kiểm soát lượng đường trong máu
    • Giàu chất chống Oxy hóa
    • Hỗ trợ hệ thống miễn dịch
    • Hỗ trợ giảm cân
    • Hỗ trợ sức khỏe tuyến giáp
    • Nguồn thực phẩm giàu chất xơ tốt
    • Có tác dụng giảm cholesterol và chất béo trung tính
    • Nguồn cung protein thực vật dồi dào

    Nguyên Liệu

    1. Đậu Nành Hạt 500 gram

    2. Đậu phộng rang (đã bỏ vỏ) 100 gram

    3. Mè đen (rang thơm) 100 gram 

    4. Nước lọc 4.5 lít 

    5. Lá dứa khoảng 5 lá 

    Cách làm:

    1. Đậu nành ngâm qua đêm 10 tiếng, sau đó đãi sạch vỏ
    2. Đậu phộng rang làm sạch vỏ
    3. Cho mè đen vào nồi và rang cho thơm
    4. Cho hỗn hợp ở trên vào cối và đổ 4.5 lít nước lọc vào cối và xay nhuyễn
    5. Cho hỗn hợp vừa xay vào túi vải lọc lấy nước (bỏ phần xác) và vớt bỏ bọt nổi trên mặt
    6. Cho phần nước vừa lọc vào nồi nấu với lá dứa
    7. Nấu khoảng 30 phút, cho tới khi nước đậu chuyển sang màu đục, trên mặt nổi váng thì sữa đã chín
    8. Có thể dùng nóng hoặc để nguội giữ lạnh dùng được 2-3 ngày
    9. Thêm đường tùy sở thích

     

    Đăng ký theo dõi tại youtube → Cách Pha Chế

    Video thực hành:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Sữa Đậu Nành Thơm Ngon Nhất
  • Chia Sẻ Cách Nấu Sữa Đậu Nành Không Bỏ Xác, Thơm Ngon Hơn
  • Mách Bạn Cách Nấu Sữa Đậu Nành Không Bỏ Xác
  • Cách Làm Sữa Đậu Nành Vị Vừng Lạc Cực Đơn Giản Tại Nhà
  • Sữa Đậu Nành ( Đậu Nành + Đậu Phộng)
  • 2 Cách Nấu Chè Mè Đen Dừa Và Chè Mè Đen Gạo Nếp Bổ Dưỡng Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cơm Dừa Từ Gạo Basmati Ngon, Đơn Giản Tại Nhà
  • Sự Thật Về Việc Giảm Cân Bằng Gạo Basmati (Gạo Ấn Độ)
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Gạo Lứt Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Bằng Nồi Cơm Điện Cực Ngon
  • Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Và Nồi Cơm Thường
  • 1. Chè mè đen dừa

    Nguyên liệu làm Chè mè đen dừa Cho 5 chén

    Cách chế biến Chè mè đen dừa

    • Sơ chế nguyên liệu

      Đem lạc ra rửa sạch, phơi cho thật ráo. Bắt chảo lên bếp, chờ chảo nóng rồi cho lạc vào rang.

      Khi rang lạc, bạn nhớ thêm một ít muối sẽ giúp vỏ lạc dễ tách ra hơn, để lửa nhỏ và đảo đều tay để không bị cháy.

      Rang trong khoảng 8 – 10 phút cho lạc chín đều, có mùi thơm, bạn tắt bếp, để nguội và sàng đi phần vỏ.

      Dừa bổ đôi lấy nước, phần cơm dừa nạo ra thành sợi.

    • Nấu chè

      Cho nước dừa vào nồi, bật bếp đun sôi. Trước khi nước dừa sôi, bạn khuấy 50g bột sắn dây trong 200ml nước lọc lạnh cho tan hết rồi đổ hỗn hợp vào nồi, bỏ thêm gừng cắt lát và đường phèn, khuấy thật đều tay.

      Khi nồi nước dừa sôi, bạn cho nước mè đen đã được lọc kỹ vào, khuấy đều tay cho hỗn hợp chuyển thành màu xám đen, bạn nấu thêm khoảng 5 – 7 phút rồi nêm nếm thêm đường cho hợp khẩu vị và tắt bếp.

      Múc chè ra bát hoặc ly, rắc lên trên một chút lạc rang giã dập và dừa nạo là đã hoàn thành xong món chè mè đen rồi.

    • Thành phẩm

      Món chè mè đen khi hoàn thành xong có mùi thơm, màu đen sánh mịn, nhìn hấp dẫn và tan trong miệng.

    2. Chè mè đen gạo nếp

    Nguyên liệu làm Chè mè đen gạo nếp Cho 5 chén

    Cách chế biến Chè mè đen gạo nếp

    • Sơ chế nguyên liệu

      Gạo nếp sau khi rang xong để nguội, đem gạo đi xay nhuyễn (ở bước này bạn có thể mua bột gạo nếp đóng gói sẵn ở chợ hoặc các siêu thị).

    • Nấu chè

      Chuẩn bị bát nước lọc lạnh khoảng 200ml, cho vào 2 muỗng canh bột sắn dây và khuấy đều để bột tan hết trong nước, tạo thành hỗn hợp màu trắng hơi đục không còn lợn cợn nữa là được.

      Tiếp đến, bạn bắc nồi lên bếp, cho nước mè đen, bột gạo nếp và nước sắn dây vào nồi, khuấy đều tay, để lửa vừa.

      Khi nồi chè sôi thì bạn vặn nhỏ lửa, cho thêm lượng đường phù hợp với khẩu vị.

      Tiếp tục khuấy đến khi chè chín, dậy mùi thơm và chuyển sang màu xám đen thì tắt bếp, để nguội.

    • Thành phẩm

      Món chè mè đen gạo nếp có vị thơm ngon, ngọt bùi, là thức uống bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể.

    Một vài thông tin cơ bản về hạt mè đen

    • Mè đen (hay còn gọi là vừng đen) là một loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao. Theo một số tài liệu, mè đen được cho là có nguồn gốc từ Châu Phi, Ấn Độ, Sri Lanka và Trung Quốc.
    • Nhờ trong thành phần gồm có chất đạm, chất béo, tinh bột cùng nhiều loại vitamin cùng nhiều khoáng chất khác, mè đen giúp đẹp da, đẹp dáng và giúp tóc lâu bạc. Ngoài ra, loại hạt này còn giúp cải thiện tình trạng đầy hơi, chướng bụng, chữa viêm mũi mãn tính, hen suyễn, suy nhược cơ thể, giúp xương chắc khỏe và tăng cường hệ miễn dịch.

    Cách sơ chế hạt mè đen cho món chè

    • Trước tiên, cho 150g mè đen vào một chiếc chảo lớn lên bếp, để lửa nhỏ, đảo đều tay cho mè chín đều và có hương thơm. Rang khoảng 5 phút đến khi mè nổ lách tách thì bạn tắt bếp, để mè nguội.
    • Khi mè đen đã nguội, bạn cho mè đen cùng 200ml nước lọc vào máy xay sinh tố. Đậy nắp và xay thật nhuyễn mịn.

    Lời khuyên dành cho bạn

    • Mẹo bảo quản bột sắn dây: Cho bột sắn dây vào hũ đựng thực phẩm có nắp đậy kín, để ở nơi thoáng mát tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời.
    • Ngoài ra, bạn có thể thay thế bằng túi bóng kín, mỗi lần sử dụng xong hãy buộc chặt miệng túi.
    • Lưu ý không cho bột sắn dây vào tủ lạnh, sẽ làm giảm chất lượng và thời gian sử dụng bột.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gạo Nếp & 7 Tác Dụng “thần Kỳ” Cho Sức Khỏe Ít Ai Biết
  • Cách Nấu Chè Nếp Đậu Đen Ngon Đơn Giản Ai Cũng Thành Công
  • Cách Làm Cơm Gà Hải Nam Thơm Ngon
  • Cách Nấu Cơm Tấm: 2 Công Thức Nấu Ngon Nhất
  • Hãy Thêm Bước Này Khi Luộc, Lạc Vừa Mềm Ngọt Lại Thơm
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Cực Ngon Cực Bổ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Nha Đam Với Đường Phèn Không Bị Nhớt Cực Ngon
  • Cách Nấu Chè Nha Đam Ngon Với Đường Phèn
  • Cách Nấu 3 Món Chè Thanh Mát Với Bột Báng Làm Dịu Cơn Nóng Ngày Hè
  • Cách Nấu Chè Vải Đậu Xanh Ngon Mát Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Cách Nấu Chè Khúc Bạch Của Người Hoa Ở Sài Gòn
  • Chè mè đen ngon phụ thuộc vào loại mè, Nên dùng loại mè mới, màu đen bóng ngửi có mùi thơm nhẹ. Mè cũ thường có mùi mốc, khô dầu, khi thả vào nước mè sẽ nổi lên. Để làm sạch mè, cần ngâm vào nước loại bỏ vỏ, hạt lép, sạn, vo sạch để khô sau đó rang thơm cho mè chín đều và không bị cháy..

    Cho mè vào hộp khô của máy say sinh tố, xay nhuyễn. Do mè để được lâu nên có thể làm nhiều rồi cho vào hũ đậy kín lại rồi dùng dần.

    Cách chế biến món chè mè đen Nguyên liệu

    150g mè đen

    50g bột nếp

    1 muỗng bột sắn dây

    150g đường cát trắng

    Sữa tươi, dừa nạo tùy theo sở thích

    Cách làm

    Bước 1: Đầu tiên, bạn làm sạch mè đen bằng cách nhặt hết sạn và tạp chất. Sau đó, cho mè đen lên chảo rang thơm với lửa nhỏ. Khi nào bạn nghe tiếng nỗ lách tách, tức là khi ấy mè đã chín. Tiếp đó bạn cho mè vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.

    Bước 2: Bột gạo nếp bạn cũng làm sạch rồi cho lên chảo rang với lửa nhỏ. Bạn cần phải đảo đều tay cho đến cho hạt gạo vàng thơm thì tắt bếp để nguội rồi mang ra xay nhuyễn bằng máy xay.

    Bước 5: Khi nấu vừa nấu vừa khuấy đều theo kim đồng hồ để chè không bị khê. Nấu tới khi nào nước chè không còn màu trắng mà chuyển sang màu đen hoàn toàn là chín.

    Bước 6: Múc chè ra chén, bạn có thể thêm mè rang, đậu phộng hay sữa tươi, dừa nạo để thưởng thức.

    Lưu ý nhỏ: Khi rang mè, thấy hạt mè phồng lên và nổ tanh tách, có mùi thơm là mè đã chín. Nấu mè phải khuấy liên tục, đều tai, không để quá sôi mà chỉ lăn tăn.

    Đối với những mẹ bầu, thường dư đường trong quá trình mang thai vì thế không nên bỏ quá nhiều đường và có thể thay bằng sửa hay nước dừa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ngon Dễ Làm Từ Trái Vú Sữa
  • 2 Cách Làm Chè Bưởi Ngon Chuẩn Vị
  • Mách Bạn 5 Cách Nấu Chè Bưởi Ngon, Không Bị Đắng
  • 2 Cách Nấu Chè Vải Ngon Hết Sảy
  • Cách Nấu Chè Bưởi Đường Thốt Nốt Ngọt Thanh Thơm Ngon
  • 2 Cách Nấu Chè Mè Đen Sánh Mịn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Sữa Mè Đen Thơm Ngon, Giàu Dinh Dưỡng Cho Gia Đình
  • Cách Nấu Sữa Mè Đen Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Sữa Mè Đen Ngon Cho Cả Nhà
  • Mè Đen (Vừng Đen) Có Tác Dụng Gì? Chữa Được Bệnh Gì? Chế Biến Ra Sao?
  • Cách Nấu Nước Mè Đen Cho Mẹ Bầu Vừa Dễ Đẻ Vừa Lợi Sữa Sau Sinh
  • Mè đen là loại hạt chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là các gia đình có trẻ nhỏ đang tuổi ăn tuổi lớn. Cách nấu chè mè đen rất đơn giản và bạn có thể áp dụng cho nhiều món chè ngọt khác.

    1. Cách nấu chè mè đen – dừa (ngon như mẹ nấu)

    1.1 Nguyên liệu bao gồm

    1.2 Chi tiết các bước nấu chè mè đen

    Bước 1: Thực hiện sơ chế

    – Khi mè đen đã nguội, bạn cho mè đen cùng nước lọc vào cối xay sinh tố. Đậy nắp và xay thật nhuyễn mịn.

    Bước 2: Tiến hành nấu chè

    – Nước dừa bạn cho vào nồi, bật bếp đun sôi. Trong quá trình chờ nước dừa sôi, bạn khuấy bột sắn dây cùng nước cho tan rồi đổ hỗn hợp vào nồi nước dừa, thêm gừng và đường phèn và khuấy thật đều tay để đường và bột sắn dây tan.

    – Khi nồi nước dừa sôi, bạn cho nước mè đen đã lọc vào, tiếp tục khuấy đều tay, hỗn hợp sẽ dần chuyển sang màu xám đen đẹp mắt, bạn nấu thêm khoảng 5-7 phút rồi kiểm tra lại độ ngọt và tắt bếp.

    – Bạn múc chè ra bát hoặc ly, rắc lên trên một chút lạc rang giã dập và dừa nạo là có thể thưởng thức được rồi.

    1.3 Lưu ý để nấu được món chè mè đen ngon

    • Chè mè đen phải ăn ngay khi còn nóng mới thưởng thức được hết vị ngon của chè.
    • Một bí quyết để lạc rang chín đều mà không bị sượng đó là thêm một chút muối vào chảo rang lạc.

    2. Cách nấu chè mè đen gạo nếp

    Chè mè đen ăn vào những ngày mưa hoặc những ngày trở rét rất tuyệt! Hương vị ngọt ngào, thơm ngậy mà không ngán của hạt mè nấu cùng bột sắn dây thanh mát khiến chiếc dạ dày đang cồn cào của bạn được “vỗ về” ngay lập tức.

    Chè mè đen ăn nấu cùng nước dừa đã ngon nay lại kết hợp thêm gạo nếp càng khiến món chè thêm phần hấp dẫn!

    2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

    2.2 Chi tiết các bước nấu chè mè đen gạo nếp

    Bước 1: Thực hiện làm bột gạo và mè đen

    Bước 2: Nấu chè

    – Tiếp đến, bạn cho mè đen + bột sắn dây + đường vào một chiếc tô, khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

    – Bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp vừa chuẩn bị vào, dùng muôi khuấy liên tục để sắn dây không bị vón cục, đến khi nồi chè sôi thì bạn vặn nhỏ lửa, tiếp tục khuấy đến khi chè chín, có mùi thơm và chuyển sang màu xám đen thì tắt bếp, để nguội.

    3. Giá trị dinh dưỡng của mè đen

    Mè đen được trồng nhiều ở nước ta. Theo sách đông y, hạt mè đen vị ngọt tính bình, dùng làm thuốc hoặc thực phẩm bổ sung dinh dưỡng rất tốt.

    Mè đen chứa nhiều loại chất béo chưa bão hòa rất tốt cho tim mạch, làm giảm nguy cơ thiếu máu đến tim và xơ vữa động mạch ở người già.

    Mè đen tính mát, dùng để giải nhiệt và thanh lọc cơ thể rất tốt. Mè đen ép thành dầu là bài thuốc dân gian hiệu quả để chăm sóc cơ thể. Bạn nhai hoặc súc miệng bằng dầu mè trong 15 phút mỗi ngày có tác dụng giải độc trong cơ thể, đẩy lùi bệnh tật một cách tự nhiên.

    Thành phần trong hạt mè đen có một lượng lớn chất chống oxy hóa không chỉ giúp thanh lọc cơ thể mà còn giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của các tế bào ung thư, ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Bên cạnh đó, do mè đen cũng chứa hàm lượng kẽm cao nên người mắc bệnh loãng xương sẽ cải thiện được tình trạng xương rất tốt.

    Lời kết

    Vừa rồi là 2 c ách nấu chè mè đen thơm ngon mà cách thực hiện vô cùng đơn giản bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Chè mè đen ăn vào các bữa xế lót dạ hoặc tráng miệng đều phù hợp.

    Cập nhật 17/06/2020

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Vừng Đen Cho Bà Bầu
  • Cách Nấu Chè Vừng Đen Cho Bà Bầu “vượt Cạn” Dễ Dàng Hơn
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Ngon Và Bổ Cho Bà Bầu
  • Cách Pha Nước Chấm Vịt Luộc, Vịt Quay, Vịt Nướng Ngon Mê Ly
  • Cách Pha Nước Chấm Ngon Chuẩn Vị
  • Công Dụng Của Bột Mè Đen Và Chế Biến Bột Mè Đen Thơm Ngon Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Top Món Ăn Từ Mè Đen Cho Bà Bầu Giúp Mẹ Sinh Nở Dễ Dàng Hơn
  • Cách Nấu Chè Vừng Đen Ngon Sánh Vô Cùng Bổ Dưỡng
  • Tìm Hiểu Vừng Đen Và Cách Nấu Món Chè Vừng Đen Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Món Chè Mè Đen Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Xúc Xích Ngon Tại Nhà Đơn Giản Nhất
  • Chào các bạn,

    Bạn đã biết hiện nay có rất nhiều căn bệnh nguy hiểm đang đe dọa và rình rập bạn và gia đình mỗi ngày. Nên con người dần quan tâm và chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe mình. Nhưng nguồn thực phẩm chúng ta bây giờ đang rất không an toàn và bị ảnh hưởng bởi hóa chất nên thực phẩm đến từ thiên nhiên, không qua chế biến luôn là lựa chọn hàng đầu và rất an toàn.

    Hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho các bạn công dụng rất lớn của hạt mè đen nhỏ bé. Chúng ta khá quen thuộc với bột mè đen nhưng tôi tin chắc rằng ít ai trong số chúng ta biết hết lợi ích vô giá của nó đem lại cho sức khỏe của chúng ta. Giá trị từ thiên nhiên mang lại cho sức khỏe chúng ta là mãi mãi. Và chúng tôi rất vui được đem giá trị này đến với các bạn.

    Bột mè đen giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Hạt vừng chứa magiê và nhiều chất dinh dưỡng khác. Dầu mè đã được chứng minh để ngăn ngừa bệnhtiểu đường và nó cũng có thể cải thiện đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường quá nhạy cảm. Ngoài ra Magie trong hạt mè giúp ngăn ngừa rối loạn hô hấp bằng cách ngăn ngừa co thắt đường hô hấp và hen suyễn.

    Bột mè đen làm giảm huyết áp. Các nghiên cứu tương tự ở trên cho thấy cách dầu mè làm giảm huyết áp ở bệnh nhân tiểu đường. Hạt mè có đầy đủ magie – một chất dinh dưỡng quan trọng được biết đến để giúp hạ huyết áp.

    Thực phẩm giúp giảm cholesterol trong máu. Chất sesamol có trong vừng giúp làm giảm mức cholesterol, bởi vì nó có chứa phytosterol, ngăn chặn sản xuất cholesterol. Hạt mè đen đặc biệt chứa rất nhiều phytosterol.

    Trị táo bón hiệu quả và rất tốt cho hệ tiêu hóa. Hàm lượng chất xơ cao của hạt mè giúp ruột hoạt động tốt hơn và cũng có ích cho quá trình bài tiết chất thải.

    Làm mịn màng làn da của các chị em khi uống thường xuyên bột mè đen. Hàm lượng kẽm cao giúp sản xuất collagen, cho làn da đàn hồi tốt hơn và giúp sửa chữa những tổn hại trên các mô cơ thể. Thường xuyên sử dụng dầu mè có thể làm giảm ung thư da.

    Phòng ngừa một số bệnh về tim mạch. Dầu mè có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách ngăn ngừa các tổn thương xơ vữa động mạch với các chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm được gọi là sesamol

    Cải thiện tâm trạng giúp ngủ sâu giấc hơn, giảm stress. Hạt vừng chứa các khoáng chất magiê giảm stress và canxi. Mè cũng chứa các vitamin thiamin làm dịu và tryptophan giúp sản xuất serotonin, làm giảm đau, giúp cải thiện tâm trạng và giúp bạn có giấc ngủ sâu.

    Đây là thực phẩm cho những người bị thiếu máu và suy nhược vì hạt mè chứa giàu sắt.

    Chất sesamol trong hạt mè và dầu mè, đã được chứng minh để bảo vệ chống lại thiệt hại DNA gây ra bởi bức xạ.

    Hàm lượng đồng cao trong hạt mè ngăn ngừa và làm giảm viêm khớp, và tăng cường xương, khớp và mạch máu. Một số ít các hạt vừng chứa canxi nhiều hơn một ly sữa. Ngoài ra hàm lượng kẽm cao của vừng làm tăng mật độ khoáng xương, ngăn ngừa bệnh loãng xương ở người trung niên và người già.

    Mè đen giúp bảo vệ bạn giảm tác động của rượu trên gan của bạn, giúp bạn duy trì chức năng gan khỏe mạnh.

    Ngăn ngừa giảm nếp nhăn. Ăn mè đen giúp ngăn chặn tia cực tím có hại của mặt trời gây tổn hại làn da của bạn, do đó ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn và giảm sắc tố da.

    Giúp tăng cường sức khỏe em bé. Massage bằng dầu mè có thể cải thiện sự tăng trưởng và cải thiện giấc ngủ. Những phát ban trên da của bé có thể được bảo vệ với dầu hạt mè bằng cách cọ xát nó trong mặt tã.

    Giúp sáng mắt, tốt cho sức khỏe của đôi mắt bạn. Y học cổ truyền Trung Quốc cho thấy mối quan hệ giữa gan và mắt. Gan gửi máu đến mắt để hỗ trợ hoạt động. Hạt mè đen là tốt nhất cho việc này.

    Làm trắng răng, giảm mãng bám trên răng

    Dầu hạt mè có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho da đầu và tóc khỏe mạnh, chống bạc tóc sớm

    Đặc biệt, bột mè đen có nhiều công dụng dành cho mẹ bầu:

    – Giúp sinh thường dễ dàng

    – Chống táo bón trong thời kỳ mang thai

    – Lợi sữa sau sinh

    CÁCH CHẾ BIẾN BỘT MÈ ĐEN:

    Bột mè đen được chế biến từ nguyên liệu là hạt mè đen loại 1 ở quê, 100% mè đen nguyên chất, được lựa chọn rất kỹ loại những hạt mè lép mè ngọn, cho vào nước rửa sạch lắng bỏ cát sạn, sau đó đem phơi khô, rang chín thơm và xay nhỏ.Bột vừng đen có vị thơm ngậy, không hòa tan trong nước như các bột khác, hơi ẩm do có dầu vừng.

    Phương pháp chế biến thủ công nên rất thơm ngon bổ dưỡng, đảm bảo vệ sinh, không chứa bất kỳ loại chất bảo quản hay hóa chất phụ gia nào. Sở dĩ tôi dám khẳng định không chứa hóa chất vì mè đây là sản phẩm chính người dân quê tôi làm ra. Hạt mè được thu hoạch trong vụ mùa và bảo quản bằng cách phơi nhiều nắng cho mè thật khô và cất trong bao thật kín sẽ không bị mốc và ko bị sâu mọt ăn. Mè đen trên thị trường người ta không phơi kỹ vì phơi quá khô sẽ bị ” hao khối lượng” khi cân bán,dùng chất bảo quản chống mốc, sâu mọt khi muốn để lâu.

    Nếu các bạn tự làm mè cho gia đình dùng thì lưu ý, mua mè về phải lắng mè để loại bỏ cát, sạn bụi bẩn, sau đó rửa thật kỹ với nước ấm để loại bỏ chất độc hại nhiều lần rùi đem phơi thật khô, và đem đi ra xay. Rang mè đen cẩn thận, vì mè có màu đen nên rất khó xác định khi nào mè chín, quan sát và dựa vào mùi thơm của mè chín.

    Những loại thực phẩm đến từ tự nhiên luôn đem lại sự an toàn và tin tưởng khi sử dụng. Các bạn còn chần chừ gì nữa mà không đem giá trị mè đen đến với sức khỏe của bạn và gia đình bạn ngay từ hôm nay.

    SẢN PHẨM CHẤT LƯỢNG NGUYÊN CHẤT 100% – CHẾ BIẾN RẤT KỸ – ĐẶC BIỆT LÀM MÈ ĐEN TỪ NGUYÊN LIỆU VÀ CHẾ BIẾN TẠI QUÊ CEVI – KHÔNG CHỨA CHẤT BẢO QUẢN – AN TOÀN CHO SỨC KHỎE.

    Không có gì quý giá hơn sức khỏe của bạn. Có sức khỏe bạn sẽ làm ra được tất cả. Hãy đến với Ngũ cốc Cevi để có được sản phẩm an toàn chất lượng.

    HOTLINE ĐẶT HÀNG Cevi Shop 0973512824

    --- Bài cũ hơn ---

  • Công Thức Làm Sữa Mè Đen Có 1
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Mè Đen Cho Bà Bầu “dễ Sinh
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Cho Bà Bầu Tại Nhà?
  • Giải Mã Cách Nấu Chè Vừng Đen Cho Bà Bầu Đầy Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Mè Đen Mới Lạ Mà Bổ Dưỡng Cho Trẻ
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Mè Đen Ngon Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Khoai Môn Với Nếp Để Cùng Ăn Với Gia Đình
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Của Người Hoa Lạ Miệng Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Chè Người Hoa: 6 Cách Nấu Các Món Chè Của Người Hoa Ngon Nức Tiếng
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Cho Bà Bầu Kiểu Người Hoa Ngon Và Bổ Dưỡng
  • Chè Mít Đát Phú Yên Nồng Nàn Hương Vị Miền Trung ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Chè mè đen ngon phụ thuộc vào loại mè, Nên dùng loại mè mới, màu đen bóng ngửi có mùi thơm nhẹ. Mè cũ thường có mùi mốc, khô dầu, khi thả vào nước mè sẽ nổi lên. Để làm sạch mè, cần ngâm vào nước loại bỏ vỏ, hạt lép, sạn, vo sạch để khô sau đó rang thơm cho mè chín đều và không bị cháy..

    Cho mè vào hộp khô của máy say sinh tố, xay nhuyễn. Do mè để được lâu nên có thể làm nhiều rồi cho vào hũ đậy kín lại rồi dùng dần.

    Cách nấu chè mè đen

    Bước 1: Đầu tiên, bạn làm sạch mè đen bằng cách nhặt hết sạn và tạp chất. Sau đó, cho mè đen lên chảo rang thơm với lửa nhỏ. Khi nào bạn nghe tiếng nỗ lách tách, tức là khi ấy mè đã chín. Tiếp đó bạn cho mè vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.

    Bước 2: Bột gạo nếp bạn cũng làm sạch rồi cho lên chảo rang với lửa nhỏ. Bạn cần phải đảo đều tay cho đến cho hạt gạo vàng thơm thì tắt bếp để nguội rồi mang ra xay nhuyễn bằng máy xay.

    Bước 5: Khi nấu vừa nấu vừa khuấy đều theo kim đồng hồ để chè không bị khê. Nấu tới khi nào nước chè không còn màu trắng mà chuyển sang màu đen hoàn toàn là chín.

    Bước 6: Múc chè ra chén, bạn có thể thêm mè rang, đậu phộng hay sữa tươi, dừa nạo để thưởng thức.

    Lưu ý nhỏ: Khi rang mè, thấy hạt mè phồng lên và nổ tanh tách, có mùi thơm là mè đã chín. Nấu mè phải khuấy liên tục, đều tai, không để quá sôi mà chỉ lăn tăn.

    Đối với những mẹ bầu, thường dư đường trong quá trình mang thai vì thế không nên bỏ quá nhiều đường và có thể thay bằng sửa hay nước dừa.

    Nguyễn Tin/Khoevadep

    Mời các bạn xem clip cách làm món gỏi nắm đùi gà siêu hấp dẫn

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Nấu Chè Mè Đen Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Bà Bầu
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Sánh Ngon Dễ Ăn Cho Mẹ Bầu
  • Cách Nấu Chè Bột Lọc Huế, Chè Bột Lọc Nhân Dừa, Đậu Phộng, Heo Quay
  • Cách Làm Chè Bánh Lọt Đậm Đà Thơm Ngon Hương Vị Quê
  • Cách Làm Món Chè Bánh Lọt
  • Cách Nấu Sữa Mè Đen Ngon Cho Cả Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Mè Đen (Vừng Đen) Có Tác Dụng Gì? Chữa Được Bệnh Gì? Chế Biến Ra Sao?
  • Cách Nấu Nước Mè Đen Cho Mẹ Bầu Vừa Dễ Đẻ Vừa Lợi Sữa Sau Sinh
  • Mách Bạn Cách Nấu Sữa Mè Đen Cho Bé
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Bột Sắn Dây Ngon, Tốt Cho Sức Khoẻ
  • Cách Làm Bột Ngũ Cốc Mè Đen Thơm Ngon, Sánh Mịn Tại Nhà
  • Ngoài việc dùng mè đen để chế biến thức ăn, bạn còn có thể biến tấu bằng cách nấu sữa, đây là loại nước uống làm đẹp da từ thiên nhiên, rất an toàn cho sức khỏe. Với hương vị hấp dẫn và khá dễ uống, sữa mè đen dễ dàng chinh phục vụ giác của người ngay từ lần đầu thưởng thức.

    Sữa mè đen với hương vị hấp dẫn và khá dễ uống

    Nguyên liệu:

    – 100 gram mè đen

    – 500 ml nước lọc

    – 500 ml sữa tươi không đường (nếu sử dụng sữa có đường thì nên lưu ý giảm lượng sữa đặc lại)

    – 150 ml sữa đặc

    – Dụng cụ: vá gỗ, chảo, nồi, bếp, rây hoặc túi vải lược, máy xay sinh tố…

    Hướng dẫn cách nấu sữa mè đen:

    Bước 1: Mè đen mua về cho vào nước rửa sạch, đãi vớt lấy mè nổi trên mặt nước đổ bỏ chất dơ chìm xuống phía dưới. Phơi khô mè và mang đi rang chín. Nếu bạn mua được mè sạch sẽ không cần phải đãi.

    Bước 2: Cho mè vào một cái chảo, bắt lên bếp và rang chín. Nếu muốn mè thơm hơn trước khi rang, bạn nên nhúng tay ướt sau đó bóp sơ qua phần mè trong chảo cho thấm nước, làm như vậy sau khi rang mè sẽ dậy mùi thơm hơn rang khô. Khi rang nên chỉnh lửa vừa và liên tục dùng vá đảo đều mè, rang khoảng 5 phút thì tắt bếp.

    Bước 3: Khi mè đã nguội cho vào máy và thêm 500 ml để xay nhuyễn. Sau đó, dùng rây hoặc túi vải lược lọc lấy nước và bỏ phần bã.

    Bước 4: Cho phần nước mè đen, 500 ml sữa tươi không đường và 150 ml sữa đặc vào nồi. dùng vá khuấy đều, đem bắt lên bếp và đun sôi. Trong lúc đun sôi nhớ lưu ý khuấy đều đến khi hỗn hợp sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp.

    Bước 5: Lúc này các bạn có thể nêm nếm độ ngọt của sữa tùy theo khẩu vị sao cho phù hợp. Cuối cùng là rót ra ly để thưởng thức ngay khi còn ấm nóng, hoặc đổ vô bình bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

    Theo chúng tôi

    Mời các bạn xem clip cách làm cá mồi họp chấm bánh mì ăn sáng vừa ngon vừa no

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Sữa Mè Đen Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Sữa Mè Đen Thơm Ngon, Giàu Dinh Dưỡng Cho Gia Đình
  • 2 Cách Nấu Chè Mè Đen Sánh Mịn
  • Cách Nấu Chè Vừng Đen Cho Bà Bầu
  • Cách Nấu Chè Vừng Đen Cho Bà Bầu “vượt Cạn” Dễ Dàng Hơn
  • Mách Bạn Cách Nấu Sữa Mè Đen Cho Bé

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Mè Đen Bột Sắn Dây Ngon, Tốt Cho Sức Khoẻ
  • Cách Làm Bột Ngũ Cốc Mè Đen Thơm Ngon, Sánh Mịn Tại Nhà
  • Giới Thiệu Cách Làm Khoai Lang Kén Vừng Đen Ăn Là Mê
  • Cách Làm Xúc Xích Xông Khói
  • Tuyệt Chiêu Kinh Doanh Xúc Xích Với Vốn Đầu Tư Chỉ Từ 3 Triệu Đồng
  • Cách nấu sữa mè đen cho bé đổi vị ngày nắng nóng không khó, điều quan trọng là bạn cần chọn được hạt mè có chất lượng và một chút tỉ mỉ trong khâu chế biến.

    Mè đen (vừng đen) là một loại hạt quen thuộc với nhiều người Việt Nam. Loại hạt này không chỉ có công dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp, giúp da mịn màng, tươi trẻ, hỗ trợ làm đen tóc tự nhiên mà còn tốt cho hệ tiêu hóa vì có tác dụng nhuận tràng, chữa khó tiêu. Trẻ nhỏ thường xuyên sử dụng thực phẩm làm từ loại hạt này còn được cung cấp vitamin E, B và canxi hiệu quả.

    Trong bài viết này, giới thiệu đến bạn 3 cách nấu sữa mè đen thơm ngon cho bé: Sữa mè đen lá dứa, sữa đậu nành mè đen, sữa óc chó mè đen đường thốt nốt.

    Công dụng của hạt mè đen

    Mè đen là một loại hạt giàu chất xơ, có công dụng giúp giảm nồng độ cholesterol, chất béo trung tính. Ngoài ra, loại hạt này rất giàu canxi nên có công dụng hỗ trợ hệ xương phát triển, rất tốt cho trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai…

    Loại hạt này là một nguồn cung cấp thiamine, niacin và vitamin B6 tốt cần thiết cho chức năng tế bào và chuyển hóa thích hợp. Bênh cạnh đó, hạt mè còn cung cấp các khoáng chất như: sắt, đồng, kẽm, selen, các vitamin B6 và E, cần thiết cho sự hình thành chức năng của tế bào máu và tốt cho hệ miễn dịch. Cơ thể trẻ nhỏ cũng như chúng ta cần kẽm để phát triển và kích hoạt một số tế bào bạch cầu nhận biết và tấn công các vi khuẩn xâm nhập. Do đó, việc thiếu kẽm từ nhẹ đến trung bình có thể làm giảm chức năng của hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, hạt mè có chứa một dạng vitamin E được gọi là gamma-tocopherol, một chất chống oxy hóa có tác dụng giúp chống lại bệnh tim.

    Thành phần dinh dưỡng trong 30g mè đen có:

    Cách nấu sữa mè đen cho bé giải nhiệt ngày nắng nóng

    Ngoài việc dùng mè đen để chế biến thức ăn, làm bánh, bạn còn có thể nấu sữa mè đen cho bé uống giải nhiệt ngày nắng nóng. Đây là loại sữa làm từ hạt rất an toàn cho sức khỏe, có hương vị hấp dẫn và khá dễ uống.

    1. Cách nấu sữa mè đen lá dứa

    • 100g mè đen
    • 500 ml nước lọc
    • 500 ml sữa tươi không đường (nếu sử dụng sữa có đường thì nên giảm lượng sữa đặc lại)
    • 150 ml sữa đặc
    • 4 – 6 cái lá dứa
    • Dụng cụ: Máy xay sinh tố, chảo, nồi, đũa gỗ, rây hoặc túi vải để lọc…

    Thực hiện:

    1. Mè đen sau khi mua về, bạn đổ ra khay nhặt sạch tạp chất lẫn trong đó, đổ vào rây rồi đem đãi sạch. Trong quá trình đãi, bạn nhẹ nhàng lược lấy những hạt nổi lên, loại bỏ phần chìm xuống. Sau khi đãi sạch, bạn để ráo, trải mè ra khay và phơi khô.
    2. Mè khô, đặt chảo lên bếp cho nóng rồi trút mè vào chảo rang cho chín đều. Trong quá trình rang, bạn nên canh chỉnh lửa và đảo đều tay để mè không bị cháy. Mè chín sẽ dậy mùi rất thơm, đổ ra khay chờ cho mè nguội.
    3. Mè nguội cho vào máy sinh tố, đổ 500 ml nước lọc vào và xay nhuyễn. Sau đó, dùng rây hoặc túi vải lược lấy nước và bỏ phần bã.
    4. Lá dứa nhặt bỏ lá sâu, rửa sạch dưới vòi nước chảy, ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút, vớt ra vẩy ráo rồi cuộn lại thành cuộn nhỏ, bỏ vào nồi dùng để nấu sữa.
    5. Đổ phần nước mè đen, 500 ml sữa tươi không đường cùng 150 ml sữa đặc vào nồi, khuấy đều. Đặt nồi lên bếp, đun ở lửa vừa cho sôi. Trong lúc nấu sữa, bạn nên khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sữa sôi lăn tăn thật kỹ, bạn nếm sữa để canh chỉnh độ ngọt cho hợp với khẩu vị.
    6. Rót sữa ra ly cho bé thưởng thức ngay khi sữa còn ấm. Nếu bé thích uống lạnh, bạn nên đổ sữa vô bình chờ nguội rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh để bé dùng dần trong khoảng 1 – 2 ngày.

    2. Cách nấu sữa đậu nành mè đen

    • 250g đậu nành
    • 200g mè đen
    • 100 – 150g đường cát trắng (tùy khẩu vị)
    • 1,5 lít nước lọc
    • Dụng cụ: Máy xay sinh tố, chảo, nồi, đũa gỗ, rây hoặc túi vải để lọc…

    1. Cách nấu sữa đậu nành mè đen tương tự như cách nấu sữa mè đen lá dứa, chỉ có thêm khâu sơ chế đậu nành. Đậu nành nhặt bỏ hạt sâu, lép, đãi sạch, ngâm ngập trong nước từ 6 – 8 giờ cho nở đều thì vớt ra bóc bỏ vỏ, đãi sạch.

    2. Bỏ mè vào xay cùng đậu nành đã bóc vỏ. Bạn nên xay cho nhuyễn mịn thì sữa mè đen sẽ sánh mịn, uống ngon hơn. Sau khi xay xong, bạn nên dùng rây để lọc hỗn hợp mè và nước nhiều lần để được hỗn hợp sánh mịn. Nếu sau khi lọc bạn thấy phần bã còn thô, bạn có thể đổ vào máy cùng ít nước mè đã lọc xay lại cho thật mịn.

    3. Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 500ml nước lọc trộn cùng hỗn hợp nước đậu nành, mè đen và đun trên lửa vừa cho đến khi sôi kỹ. Trong quá trình đun, nên để lửa vừa và lưu ý khuấy đều tay để không bị đóng cặn dễ gây cháy nồi. Khi sữa đậu sôi lăn tăn và có sủi bọt, bạn dùng thìa để hớt bớt bọt.

    4. Sau đó cho đường vào tiếp tục khuấy đều tay đến khi sữa sôi thêm một lần, nếm xem sữa đã có vị ngọt ưng ý hay chưa.

    5. Tắt bếp, đợi sữa nguội bớt và thưởng thức. Phần sữa dư, bạn rót vào chai thủy tinh, cất trong tủ lạnh dùng dần trong 1 – 2 ngày.

    3. Cách làm sữa óc chó mè đen đường thốt nốt

    Cách nấu món sữa óc chó mè đen đường thốt nốt không khó, bạn chỉ cần bỏ chút công sơ chế hạt.

    • 100g mè đen
    • 100g hạt óc chó đã tách bỏ vỏ cứng hoặc 250g chưa tách vỏ
    • 200g đường thốt nốt
    • 1 lít nước lọc
    • Dụng cụ: Máy xay sinh tố, chảo, nồi, đũa gỗ, rây hoặc túi vải để lọc…

    1. Hạt mè sơ chế như cách nấu sữa mè đen lá dứa. Hạt óc chó nhặt bỏ hạt hư, rang thơm. Nếu dùng loại hạt óc chó còn vỏ cứng, bạn nên dùng chày hay dụng cụ tách vỏ, tách bỏ vỏ trước khi ngâm. Ngâm hạt óc chó trong nước ấm khoảng 1 giờ cho mềm để dễ xay.

    2. Cho hạt óc chó, mè đen và 500ml nước vào máy sinh tố và xay cho nhuyễn mịn. Tiếp theo bạn cho đường thốt nốt vào xay mịn. Nếu hỗn hợp quá đặc, bạn nên chế thêm nước để dễ xay hơn.

    3. Dùng rây lọc bỏ bã, đổ hỗn hợp nước mè đen, hạt óc chó, đường thốt nốt vào nồi cùng với lượng nước còn lại nấu lửa vừa cho sôi liu riu thật đều là được. Sữa nguội, đổ vào chai có nắp kín cất trong ngăn mát tủ lạnh dùng trong 1 – 2 ngày.

    Ngoài cách dùng hạt mè đen nấu sữa, bạn có thể dùng bột hạt mè đen làm bánh, dùng hạt mè đen rắc lên bánh hay các món salad để tăng hương vị kích thích bé ăn rau nhiều hơn.

    Bí quyết chọn mua hạt mè đen đảm bảo chất lượng

    Khi chọn mè đen, bạn nên lưu ý đến điểm sau: Mè đen Việt Nam sẽ có màu đen hơi nhạt (không đen óng), đôi khi có lẫn hạt đỏ và vàng trong khi mè đen có nguồn gốc từ Trung Quốc thường có màu đen nhánh, vỏ dày, hạt to đều. Mè đen từ Trung Quốc thường có nhiều dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc chống mốc… gây hại cho sức khỏe. Do đó, bạn không nên chọn mua loại này để đảm bảo sức khỏe.

    Lan Quan / HELLO BACSI

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Nước Mè Đen Cho Mẹ Bầu Vừa Dễ Đẻ Vừa Lợi Sữa Sau Sinh
  • Mè Đen (Vừng Đen) Có Tác Dụng Gì? Chữa Được Bệnh Gì? Chế Biến Ra Sao?
  • Cách Nấu Sữa Mè Đen Ngon Cho Cả Nhà
  • Cách Nấu Sữa Mè Đen Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Sữa Mè Đen Thơm Ngon, Giàu Dinh Dưỡng Cho Gia Đình
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100