Mẹo Làm Xôi Mặn Lạp Xưởng Tôm Khô Nhanh Cấp Tốc Cho Bữa Sáng

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Mặn Nhân Thập Cẩm Siêu Ngon, Lạ Miệng
  • Cách Làm Xôi Mít Nước Cốt Dừa Ngon
  • Cách Nấu Xôi Mặn Chà Bông Mỡ Hành Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Nước Sốt Xôi Mặn Kiểu Miền Nam Ngon Ngất Ngây
  • 2 Cách Nấu Xôi Mặn Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Dẻo Dễ Làm
  • Bí quyết cho món xôi mặn lạp xưởng tôm khô ngon chuẩn vị

    Cách chọn mua nguyên liệu

    • Một hạt gạo nếp ngon là hạt to, tròn đều, màu trắng đục, không bị gãy, không bị mùn hay đồ lông. Gạo nếp có màu vàng và đặc biệt khi nếm thử sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ. Bạn có thể thọc tay sâu xuống thùng gạo và thể cảm nhận được mùi thơm vốn có của gạo. Nhưng khi đưa tay lên ngửi thì mùi gạo phảng phất không còn. Còn mùi gạo cứ đọng mãi trên cánh tay thì gạo đó đích thị đã được tẩm hóa chất. Và nhớ rằng hãy mua gạo nếp ở các cơ sở uy tín nhé.
    • Tôm khô ngon thường có màu đỏ tươi tự nhiên (màu của men gạch). Đó là loại tôm được phơi sống. Tôm khô có màu đỏ nhạt, hay đỏ sẫm là tôm đã để lâu ngày hoặc tôm được tẩm bằng phẩm màu. Tôm ngon thịt săn, chắc, ngửi không có mùi nồng. Không nên chọn mua các loại tôm khô có kích thước hơn đầu đũa vì tỉ lệ mua nhầm hàng nhái, giả là rất lớn.
    • Lạp xưởng tươi, chất lượng tốt là loại mà vỏ ngoài khô ráo, không mốc, không có chất dính. Vỏ và nhân thịt bên trong gắn chặt nhau. Bề mặt chặt chẽ và có khả năng đàn hồi. Mặt cắt chắc, màu tươi đều, trong ngoài như nhau, mỡ màu trắng và không có vết.

    Mẹo cho món xôi mặn lạp xưởng tôm khô thêm ngon

    • Nếu thích bạn có thể chiên qua xôi, và khi chiên nhớ đảo đều tay để các mặt vàng đều.
    • Tôm ngâm với nước sẽ trở nên mềm hơn khi ăn.
    • Thay vì dùng nồi đồ xôi, bạn có thể dùng nồi cơm điện sẽ tiết kiệm thời gian, công sức hơn.

    Những lưu ý về món xôi mặn lạp xưởng tôm khô

    Xôi mặn lạp xưởng tôm khô thưởng thức thế nào?

    • Khi ăn bạn có thể lót một lớp lá chuối nếu thích hoặc nắm thành từng vo.
    • Món này dùng nóng với chà bông, chả lụa, trứng cút cũng rất tuyệt.

    Ai không nên ăn xôi và buổi sáng?

    xôi lại không phải là thực phẩm thích hợp dành cho người bị đau dạ dày. Đặc biệt, ăn xôi vào buổi sáng càng khiến cho tình trạng tiêu hóa trở nên khó khăn hơn. Cấu tạo tinh bột trong gạo nếp là cấu tạo dạng nhánh. Tinh bột khi vào trong dạ dày thường chắc, khó chia cắt khi ăn vào. Chính vì vậy bệnh nhân thường có cảm giác khó tiêu và no lâu.

    Những người đã béo, hoặc muốn giảm cân thì nên tránh món xôi nếp. Đặc biệt, không nên ăn xôi buổi sáng bởi tinh bột dồi dào, ăn nhiều sẽ bị tăng cân.

    Bên trong xôi có chứa nhiều thành phần khá nóng. Chính vì thế khi ăn nhiều xôi sẽ khiến bạn bị “nóng trong”, dễ nổi mụn.

    Những người hay bị nổi mụn trứng cá cũng không nên ăn xôi buổi sáng. Bởi cơ địa đã bị nóng, ăn vào càng sinh mụn và nóng trong người.

    Sử dụng tôm khô đúng cách

    • Tôm khô ăn sống là ngon nhất, bạn yên tâm khi ăn sống vì tôm đã được luộc chín trước khi phơi khô nên rất an toàn khi ăn sống. Nhưng bạn nên ăn kèm theo một thực phẩm khác tránh bị khó tiêu.
    • Vì tôm khô chứa khá nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên bà bầu vẫn có thể ăn được tôm khô. Tuy nhiên phải biết chế biến thanh món ngon thích hợp cho phụ nữ mang thai.
    • Nếu dùng hàng ngày thì bỏ tôm vào chiếc hộp hoặc hủ keo, đậy kín nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần trong vài tháng.
    • Nếu lâu dùng thì cũng bỏ tôm khô vào hộp hoặc hủ keo, đậy kín nắp rồi cho vào ngăn đá, bảo quản được hơn 1 năm.
    • Nếu hút chân không rồi bỏ ngăn đá thì bảo quản được càng lâu hơn.

    Nguồn: Tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Xôi Mặn Thập Cẩm Thơm Ngon Đặc Biệt
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Mặn Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Mặn Thập Cẩm Đơn Giản Bằng Nồi Cơm Điện Với 3 Bước
  • 2 Cách Nấu Xôi Mặn Bằng Nồi Cơm Điện Nhanh Gọn, Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Bún Vịt Măng Tươi Đãi Cả Nhà Ăn Sáng Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Xôi Nếp Lạp Xưởng Ăn Kèm Tôm Khô

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Lạp Xưởng Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Lá Dứa Nước Cốt Dừa Dẻo Thơm Bùi Ngậy
  • Cách Nấu Xôi Vị Lá Dứa Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Thơm Ngon Ba Màu Đẹp Mắt
  • Cách Nấu Xôi Lá Dứa Nước Cốt Dừa Ăn Là Nghiền
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Mít Thơm Ngon Chuẩn Như Người Thái
  • Món xôi lạp xưởng với tôm khô chắc hẳn có đôi chút lạ lẫm với người miền Bắc, nhưng đây lại là 1 món ăn khá phổ biến của người miền Nam, xôi lạp xưởng tôm khô thêm chút chà bông thịt heo hay còn gọi là món xôi mặn, 1 trong những món ăn sáng cực kỳ phổ biến, trong bài viết này, chuyên mục món ngon mỗi ngày của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tự nấu xôi lạp xưởng tôm khô…

    Cách nấu xôi nếp lạp xưởng ăn kèm tôm khô cực ngon cho bữa sáng:

    Nguyên liệu:

    – Gạo nếp: 300 g

    – Lạp xưởng: 2-3 cái

    – Tôm khô: 100 g

    – Hành hoa: 2 nhánh

    – Dầu ăn

    – Hành khô: 1 củ

    – Bột canh, bột nêm

    – Muối: 1 ít

    Cách nấu xôi nếp lạp xưởng ăn kèm tôm khô:

    Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm khoảng 2-3 h hoặc ngâm qua đêm. Vo gạo sạch để ráo.

    Bước 3: Tôm khô ngâm nước lạnh, vớt ra để ráo rồi cho vào cối giã rối.

    Bước 4: Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho tôm khô vào xào, Nêm 1 chút xíu bột canh và chút mì chính, thêm ít hành hoa thái nhỏ rồi cho tôm khô vừa xào ra đĩa.

    Bước 5: Trộn gạo nếp với lạp xưởng cùng chút xíu muối rồi cho vào xửng hấp. Khi xôi gần chín thì đồ xôi sau đó đun khoảng 5-10 phút nữa cho xôi chín hẳn.

    Bước 6: Xôi chín dùng muôi xới xôi ra đĩa, rắc thêm ít tôm khô lên trên. Xôi lạp xưởng tôm khô sẽ là món ăn sáng vô cùng hấp dẫn cho cả nhà. Bạn có thể chuẩn bị tôm, lạp sườn từ tối hôm trước, sáng hôm sau chỉ việc nấu xôi khoảng chừng hơn 60 phút là bạn đã có bữa sáng cho cả nhà rồi.

  • Đầu tiên, mua 1 ký thịt đùi heo, rửa sạch lóc bỏ phần mỡ, gân và bầy nhầy rồi băm nhỏ. 200 gram mỡ gáy heo xắt hạt lựu trộn với 100 g đường rồi đem ra phơi nắng trong vài giờ (để miếng mỡ trong và khi ăn nghe giòn giòn hấp dẫn hơn). Sau đó, cho 2 thứ vào trộn chung 1 muỗng canh muối, 1 ống rượu áp xanh (có bán sẵn); 1 muỗng cà phê bột nêm. Để hỗn hợp chừng hai giờ cho thấm, sau đó lấy ra trộn với 1 muỗng canh tiêu xay (hoặc để nguyên hột) .
  • Chuẩn bị khoảng một sải tay ruột heo (nếu mua loại khô chỉ cần rửa với rượu trắng, còn loại ruột tươi thì đem chà sạch với muối). Khi mọi thứ đã sẵn sàng thì bắt đầu khâu dồn lạp xưởng. Trước hết, thắt chặt một đầu ruột heo, đầu còn lại lồng vào cái quặn (phễu) để dồn thịt vào trong ruột cho dễ. Sau khi thịt gần đầy ruột heo thì rút quặn ra, dùng vuốt cho đều thịt bên trong ruột heo rồi dùng dây ni-lông cột khúc ruột đã dồn thành từng khúc, khoảng cách đều vừa ăn.
  • Đặt tất cả lạp xưởng đã dồn xong lên cái mâm, dùng kim xăm đều xung quanh cho thoát hơi để thịt được săn chắc. Trụng sơ lạp xưởng qua nước sôi rồi treo lên phơi chỗ có nắng. Nếu gặp nắng tốt phơi chừng 3 nắng là đã có những khoanh lạp xưởng tươi ngon.
  • --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xôi Vị Lá Cẩm Nhân Đậu Xanh Sầu Riêng
  • Điệu Đà Với Xôi Hoa Vị Lá Cẩm Đậu Xanh Vừa Ngon Vừa Đẹp
  • Cách Nấu Xôi Lá Dứa Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Cực Ngon Cho Ngày Tết
  • ​cách Làm Xôi Khúc Lá Dứa Nhân Trứng Muối Đổi Vị Cho Bữa Sáng
  • Tổng Hợp Các Cách Nấu Xôi Thơm Ngon Không Khó
  • Cách Làm Xôi Khoai Mì Nấu Mặn

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Yến Chưng Đường Phèn Cho Bé Chỉ 30 Phút
  • 7 Cách Nấu Cháo Ngon, Đơn Giản Với Yến Mạch Và Trái Cây Cho Bé
  • 3 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Ăn Dặm Cơ Bản Nhất Mẹ Nào Cũng Nên Biết
  • Cách Làm Yến Mạch Trái Cây Nhanh Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Yến Sào Chưng Nước Cốt Dừa Thơm Ngon
  • Mỗi khi thời tiết se lạnh hay vào những ngày mưa gió để thỏa cơm thèm món xôi khoai mì nấu mặn mình lại vào bếp để chuẩn bị sẵn. Tự làm xôi khoai mì nấu mặn vừa ngon, vừa sạch mà cũng rất khó tìm kiếm món xôi này ở ngoài hàng.

    1 chuẩn bị sẵn nguyên liệu. Khoai mì bóc vỏ, rửa thật sạch, cắt dọc để bỏ phần sơ, rồi cắt thành những miếng nhỏ bằng đốt ngón tay cái để khi nấu sắn nhanh mềm. 2 Ngâm sắn trong nước vo gạo có thả ¼ (một phần tư) muỗng cà phê muối từ 4-6 tiếng để loại bỏ bớt nhựa độc của khoai mì. Ngâm gạo nếp với nước sạch từ 4-6 tiếng đề gạo đồ được ngon. 3 Thịt mỡ bỏ da cắt nhỏ. Lạp xưởng cắt nhỏ bằng đốt ngón tay. Hành tím bóc vỏ cắt lát. Hành cắt nhỏ để sẵn. Nguyên liệu gồm có:

    chuẩn bị sẵn

    1 Sau thời gian ngâm gạo nếp và khoai. Xả lại bằng nước sạch để ráo. Sau đó trộn gạo nếp với khoai mì thêm 1 muỗng cà phê muối vào xóc đều. Xôi khoai mì được nấu chín khi gạo và khoai mì chín mềm. 2 Cho thịt mỡ vào chảo, chiên cho đến khi thành tóp mỡ thì vớt phần tóp ra, phần mỡ chảy dùng để phi hành tím. Sau đó vớt ra để hành phi riêng. 3 Dùng lại chảo phi hành tím. Cho lạp xưởng vào đảo chín rồi để riêng. Phần mỡ còn lại đang sôi cho hành lá cắt nhỏ và 1 muỗng cà phê nước mắm ngon, rồi trút phần tóp mỡ đảo nhanh và tắt lửa luôn. 4 Giờ món xôi và các nguyên liệu đã xong để lên chén. Múc xôi ra chén, rưới mỡ hành lên bề mặt xôi, cho lạp xưởng và hành phi lên trên là đã có món xôi khoai mì thơm ngon, hấp dẫn. Cách Thực hiện:

    Nếu muốn ngon hơn chuẩn bị sẵn thêm 1 muỗng canh nước cốt dừa rưới lên bề mặt xôi và trộn thật đều để xôi thêm vị cốt dừa thơm ngon.

    Tổng hợp & BT: Lan Chi (NauNgon.com)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Khoai Mì (Xôi Sắn) Ngọt Đơn Giản Cho Bữa Sáng Ngon Lành
  • Cách Làm Gà Roti Ngon Hết Ý Lần Đầu Tiên Tiết Lộ
  • Nấu Bữa Sáng Chất Lượng Với Xôi Gà Rô Ti
  • Cách Nấu Xôi Lạp Xưởng Đậu Hà Lan Thơm Ngon Đặc Biệt
  • Cách Làm Xôi Lạp Xưởng Ngon Như Tiệm
  • Nấu Xôi Mặn Ngon Để Bán

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Màu Tím Ngay Tại Nhà Những Vẫn Mang Hương Vị Tây Bắc
  • Cách Nấu Xôi Vò Ngon Mềm Cho Bữa Sáng
  • Các Món Xôi Ngon & Cách Nấu Xôi Ngon Để Bán Đắt Khách!
  • Cách Làm Xôi Xéo Để Bán Ngon Nhất
  • Cách Nấu Xôi Nghệ Thơm Ngon Mà Tốt Cho Sức Khỏe
  • Xôi mặn là một trong những món “ruột” của rất nhiều người, món xôi này vừa ngon, vừa hấp dẫn lại nên kinh doanh món xôi này sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận khá cao. Nếu bạn cũng đang ấp ủ dự định khởi nghiệp bán xôi mặn thì nên tham khảo công thức cách nấu xôi mặn để bán sau đây

    Hiện nay, có rất nhiều người mở cửa hàng xôi để bán bởi mô hình kinh doanh này vốn ít lợi nhuận cao. Tuy nhiên, để thành công với mô hình doanh này thì bạn sẽ cần phải có công thức nấu xôi ngon, hấp dẫn, chinh phục được thực khách mua hàng. Vậy làm sao để nấu xôi mặn ngon bạn đã biết hay chưa, nếu chưa thì hãy tham khảo mẹo nấu xôi ngon sau đây

    Dựa vào hình thức bên ngoài:

    Cũng như khi mua gạo tẻ, cách chọn mua gạo nếp ngon đơn giản nhất đó là dựa vào hình thức bên ngoài của từng hạt gạo. Những hạt gạo nếp chuẩn ngon thường bên ngoài sẽ căng bóng, hạt gạo tròn đều, không bị gãy, không bị mùn, màu trắng đục chúng tôi nấu bạn sẽ thấy gạo có mùi thơm, dẻo và có nhiều chất dinh dưỡng nên ăn sẽ thấy ngon miệng hơn

    Gạo nếp chuẩn ngon là những hạt gạo chắc sau khi được phơi giòn nắng hay chính là phơi kỹ càng, có mùi thơm tự nhiên, dễ chịu, đặc trưng của từng giống gạo nếp. Khi nếm thử sẽ có vị ngọt nhẹ và không có những mùi lạ.

    Để món xôi mặn thêm phần ngon dẻo hơn bạn cần phải ngâm gạo trước khi đồ/ hấp xôi. Vậy cần ngâm gạo nếp trong bao lâu là đủ? Trước khi ngâm gạo nếp nấu xôi, bạn nên vo sạch nếp thơm rồi ngâm trong khoảng từ 6 – 8 giờ, để từng hạt gạo nếp ngấm đủ nước, bởi vì món xôi được đồ/ hấp chín bằng hơi nước nên ngâm gạo sẽ giúp khi nấu/ hấp không bị sống.

    ***Lưu ý: Khi ngâm gạo bạn nên cho một chút muối để gạo nếp không bị chua, không làm mất đi mùi thơm tự nhiên của gạo nếp. Chỉ cần chọn được gạo nếp ngon và ngâm gạo đúng thời gian trên thì bạn đã thành công 60% trong cách nấu xôi mặn ngon để bán rồi đấy

    Xe Bán Xôi Mặn 1m5 Mẫu Mới

    Để học cách đồ xôi mặn ngon để bán, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây:

    Để xôi chín đều: Không ít người khi đồ xôi (hấp xôi) gặp phải tình huống lớp trên khô, lớp dưới nhão. Nguyên nhân là khi cho gạo nếp quá nhiều hoặc nén gạo nếp quá chặt, làm bịt hết các lỗ thông hơi khiến cho lớp gạo nếp phía trên không đủ hơi để chín. Vì thế, khi cho gạo nếp vào chõ hấp bạn nên dùng tay vốc từng nắm gạo và trải nhẹ nhàng từng lớp. Ngoài ra bạn có thể dùng thêm một chiếc khăn ẩm trùm bên ngoài chõ nồi hấp xôi để giữ nhiệt, giúp xôi khi nấu hấp không bị mất nước.

    Canh lượng nước: Lượng nước đổ dưới nồi hấp/ đồ xôi chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi. Mách nhỏ, bạn nên cho vào nồi và đặt lên mặt nước một chiếc đĩa sứ,. Khi nào nồi nước có tiếng kêu lạch cạch, đó là dấu hiệu nồi hấp đang cạn nước, đáy đĩa đang chạm vào nồi. Lúc này, nếu xôi của bạn chưa được nấu hấp chín thì cần tiếp thêm nước vào

    Giữ lửa: Khi nấu/ đồ xôi mà nước trong nồi hấp đã sôi thì bạn mới đặt chõ hấp xôi lên. Lúc này, bạn nhớ điều chỉnh giữ lửa ở chế độ vừa, vì nếu lửa quá to, xôi sẽ hay bị nhão nát hoặc lửa quá nhỏ xôi sẽ không chín đều

    Thời gian xôi chín: Tùy theo từng loại gạo nếp bạn chọn mà thời gian xôi chín sẽ khác nhau. Nhưng thông thường, bạn phải đun từ 30 đến 40 phút và cứ 10 phút lại mở nắp, để đảo đều gạo giúp xôi chín đều

    – Trước hết, bạn đem đậu phộng đi ngâm nước để nó nở ra rồi cho vào nồi luộc chín mềm và vớt ra để nguội

    – Còn gạo nếp thì bạn cũng nên ngâm trước khoảng 6 – 8 tiếng như mẹo trên đã hướng dẫn, Khi ngâm gạo nếp thì phải vo sạch trước và cho chút muối vào ngâm cùng để không bị chua, có mùi. Sau đó, bạn cho xôi vào nồi hấp/ đồ chín

    – Tiếp theo, thịt heo mua về bạn rửa sạch ướp cùng với muối đường và tỏi ớt bóc sẵn vỏ, đã băm nhuyễn.

    – Tôm khô cũng ngâm trong nước để tôm nở đều ra và cũng vớt ra để ráo nước.

    – Nấm đông cô bạn cũng tiếp tục ngâm vào trong nước để mềm ra. Sau đó thì bạn trần qua với nước sôi rồi để khô và dùng dao thái thành sợi nhỏ.

    – Củ cải muối thì chỉ việc đem rửa cho bớt vị mặn rồi đem thái thành hạt lựu.

    – Hành lá bỏ phần rễ và các cọng đuôi ngả vàng, bị hư đi rồi rửa sạch và cắt nhỏ.

    – Tiếp theo, bạn lấy chảo bắc lên bếp, cho 1 ít dầu ăn vào và đun nóng dầu ăn lên rồi cho hành lá cắt nhỏ vào phi thơm lên. Sau đó, bạn lại cho nấm đông cô, củ cải muối và tôm khô đã sơ chế vào xào chung. Cuối cùng, bạn thêm 1 chút muối và đường nữa đảo đều lên là xong

    Bước 3: Thịt heo và lạp xưởng

    – Tiếp theo là tới phần thịt heo: Đầu tiên bạn lấy tỏi băm phi thơm như cách phi hành lá bên trên sau đó cho phần thịt heo vào đảo đều cho tới khi cháy cạnh, thịt heo ngả sang màu vàng nâu là được. Sau đó, bạn lấy thịt ra và để nguội hẳn đi rồi thái thành hạt lựu

    – Với lạp xưởng: để tránh dầu mỡ khiến người ăn ngấy thì bạn nên chọn cách luộc hơn là chiên. Cho lạp xương vào nồi luộc chín, vớt ra để nguội và cũng thái thành từng miếng mỏng

    – Khi xôi đã nấu hấp chín thì bạn cho đậu phộng đã luộc chín mềm vào trộn đều lên.

    – Tiếp theo, bạn cho những đồ ăn kèm đã sơ chế và chuẩn bị bên trên như thịt heo, nấm đông cô, tôm..vào trộn đều nên rồi hấp xôi thêm một lúc nữa là xong.

    – Cuối cùng, bạn cho xôi ra đĩa hoặc vào hộp, trang trí thêm một chút trà bông và lạp xưởng bên trên là xong

    – Gạo nếp bạn cũng đem ngâm khoảng 6-8 tiếng qua đêm. Vớt gạo ra vo sạch, để ráo nước trộn với chút muối. Khi nấu/hấp xôi bạn thêm 2 chiếc lá nếp rửa sạch vào nấu cùng để xôi có mùi thơm hơn ( nếu có). Cho gạo nếp vào chõ hấp xôi như mẹo trên hướng dẫn là được.

    Bước 2: Luộc gà và sơ chế nguyên liệu khác

    – Gà sau khi rửa sạch thì bạn cho vào nồi luộc, thêm ½ thìa café bột canh vào cùng và luộc cho tới khi gà chín thì vớt ra để cho gà ráo khô da

    – Nấm hương ngâm với nước ấm cho nở mềm rồi rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo nước và cũng thái nhỏ.

    – Hành khô thì bạn bóc vỏ, rửa sạch lại và thái mỏng để phi giòn thơm.

    – Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành khô vào phi thơm. Sau đó, bạn cho nấm hương và thit gà vào xào, nêm 1 thìa cafe bột canh, đảo đều tay đển khi thịt gà xăn lại là đực

    – Khi xôi đã được nấu hấp chín, bạn cho thịt gà xào nấm vào trộn đều với xôi rồi đồ thêm một chút nữa. Sau đó, bạn thêm 2 thìa canh mỡ gà (hoặc 2 thìa dầu ăn) vào để tạo độ bóng mềm cho món xôi gà xào nấm

    – Cuối cùng, bạn cho xôi gà nấm hương ra đĩa và rắc ít hành khô phi giòn lên trên. Vậy là, đã hoàn thành món xôi gà xào nấm để bán rồi đấy

    – Gạo nếp ngâm qua đêm 6 – 8 tiếng với chút muối, lúc nào nấu thì đổ nếp ra rổ rửa lại cho sạch và vớt ra để cho ráo nước. Sau đó, bạn cho xôi vào nồi đồ/ hấp chín

    – Thịt gà bạn rửa sạch rồi ướp với mắm, muối, bột nêm và xì dầu, thời gian ướp khoảng 30 phút cho thịt gà thấm gia vị

    – Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho cho hành vào phi thơm rồi vớt rá. Sau đó, bạn cho thịt gà vào chiên lửa nhỏ để thịt gà chín vàng đều hai mặt cho đến khi gà chín là được, vớt ra để nguội bớt và xé thành sợi nhỏ

    – Lạp xưởng để tránh dầu mỡ thì bạn nên luộc chín rồi vớt ra để ráo nước và thái thành từng miếng nhỏ

    – Tôm khô ngâm qua với nước để nó nở ra rồi rửa sạch lại và cho vào luộc mềm.

    Bước 3: Xào gà tôm khô và lạp xưởng

    – Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm và cho lạp xưởng, tôm khô vào xào đều. Cuối cùng bạn, cho thịt gà vào đảo qua, nêm gia vị cho vừa ăn và đổ hành lá thái nhỏ vào.

    – Trứng đánh tan ra rồi đem chiên chín tới và thái sợi dài để riêng ra đĩa

    Bước 4: Hoàn thành:

    – Cho xôi ra đĩa hoặc hộp đựng và cho hỗn hợp thịt gà, tôm khô, lạp xưởng và hành phi lên trên bề mặt là đã hoàn thành xong món xôi gà xé sợi rồi đây

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Đồ Xôi Ngon Giúp Xôi Mềm Dẻo Vàng Ươm Cực Bắt Mắt
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Mềm Dẻo Đơn Giản Nhất
  • Cẩm Nang: Cách Nấu Xôi Nghệ Màu Vàng Ngon Dẻo
  • 2 Cách Nấu Xôi Lá Dứa Vừa Ngon Vừa Dễ Ngay Tại Nhà
  • 1️⃣ Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Ngọt Tại Nhà, Lên Màu Đẹp, Không Bị Nát
  • Cách Nấu Xôi Mặn Để Bán – Cách Làm Xôi Mặn Để Bán Thập Cẩm Siêu Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Kinh Nghiệm Bán Xôi Thành Công Chưa Từng Có Trong Sách Vở
  • Nên Chọn Màu Xanh Nào Cho Xôi
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Tại Nhà, Dẻo Mềm Bùi Ngon ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Nấu Xôi Dẻo, Mềm Và 6 Công Thức Nấu Các Món Xôi Thông Dụng ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Làm Xôi Nghệ Màu Sắc Tươi Sáng Cho Cả Nhà Cuối Tuần
  • Xôi là món ăn quen thuộc của người Việt, vừa có thể làm bữa sáng, cũng có thể lót dạ cho những bữa ăn đêm. Trên thị trường có rất nhiều loại xôi đang được bày bán, từ truyền thống cho đến hiện đại, sáng tạo. Xôi mặn thập cẩm cũng là một món ăn quen thuộc, được ưa chuộng vì sự thơm ngon, hấp dẫn và luôn chắc bụng.

    Cách nấu xôi mặn để bán

    Chuẩn bị nguyên liệu

    Nguyên liệu nấu xôi mặn để bán

    Dụng cụ nấu xôi mặn để bán

    • Nồi nấu xôi : Để bán xôi, thông thường người ta sẽ lựa chọn nồi hấp xôi điện với kích cỡ phù hợp với quy mô của quán. Sử dụng nồi đồ xôi chuyên dụng sẽ giúp công việc nhẹ nhàng và tiết kiệm thời gian hơn.
    • Chảo: Xào, chế biến nhân thập cẩm

    • Bát, đĩa, thìa,… 

    Sau khi đã chuẩn bị xong xuôi mọi thứ từ nguyên liệu cho đến dụng cụ, đã đến lúc chúng ta bắt tay vào làm món xôi mặn thập cẩm thơm ngon thôi!

    Cách làm xôi mặn để bán

    Để làm được món xôi mặn thập cẩm ngon đúng điệu, bạn chỉ cần làm theo công thức sau. 

    Công thức cách nấu xôi mặn để bán

    Không hề phức tạp đúng không nào! Để làm món xôi mặn để bán không hề khó, bạn chỉ cần làm theo đúng như các bước trên là đã có thể tự mình làm được món xôi thập cẩm thơm ngon nức mũi rồi.

    Cách chọn nồi nấu phở phù hợp với từng quy mô

    Nồi hầm xương 120L

    Với thể tích 120L thì bạn sẽ thu được khoảng 100L nước lẩu. Mỗi lần ninh xương chỉ cần khoảng 8-10 giờ với cơ chế vận hành tự động nhanh chóng cho nước lẩu trong và đậm vị.

    Nồi hầm xương 150L

    Tương ứng với thể tích 150L trung bình cho khoảng 120-130L nước lẩu. Nồi hầm xương sẽ là lựa chọn tối ưu cho quán lẩu phục vụ khoảng 60-70 suất mỗi buổi.

    Nồi hầm xương 200-500L

    Đây là nồi có dung tích lớn nhất, chuyên dụng cho những quán lẩu với quy mô lớn, có hệ thống. Với nồi hầm xương 200-500L trung bình có thể dùng cho 80-200 bàn khách. Tuy nhiên với hệ thống hầu như tự động, bạn hầu như không phải làm gì nhiều.

    Lưu ý: Với cả 3 mẫu nồi trên, bạn chỉ nên sử dụng để ninh xương. Tuyệt đối không đun nhiều loại nguyên liệu có chất nhầy và bám dính sau khi nấu. Vì khó vệ sinh và ảnh hưởng tới độ bền của nồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dễ Dàng Với Cách Nấu Xôi Mít Ngon Thần Sầu Bằng Nồi Cơm Điện ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Kinh Nghiệm Nấu Xôi Bán – Bí Mật Của Những Quán Xôi Ngon Nhất
  • Mẹo Nấu Xôi Vò Dẻo Thơm, Để Lâu Cũng Không Bị Khô Cứng
  • Bí Quyết Nấu Xôi Ngon Và Mẹo Chữa Xôi Khô, Sống
  • Cách Làm Xôi Khúc Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Bắp Khô Nấu Xôi Bắp, Cách Nấu Xôi Bắp Hạt Khô

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Cách Làm Xôi Chè Thơm Ngon Ăn Hoài Chẳng Biết Chán
  • 4 Cách Nấu Xôi Cúng Vừa Đơn Giản Vừa Ngon Cho Mâm Cỗ Thêm Sung Túc ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Hướng Dẫn Làm Món Xôi Cá Rô Đồng Ngon Hơn Nhà Hàng
  • Mách Mẹ Cách Làm Xôi Cốm Hạt Sen Dẻo Bùi, Thơm Nức
  • Cách Sử Dụng Bột Dành Dành Nấu Xôi
  • Hướng dẫn cách nấu xôi ngô hay xôi bắp cực thơm ngon: Cách nấu xôi ngô (người miền Nam gọi là xôi bắp ấy) cách làm đơn giản giúp bạn có một bữa sáng với đĩa xôi ngô tự làm thơm ngon và đơn giản có thể thay thế những món bánh mì, bún đã quen thuộc của mọi người.

    Đang xem: Cách nấu xôi bắp khô

    Hạt ngô nếp dẻo thơm hòa quyện với mùi gạo béo ngậy cộng thêm hành phi thơm ngon sẽ trở thành bữa sáng đầy hấp dẫn và nhiều dinh dưỡng. Tuy trong Sài Gòn cũng có nơi bán xôi bắp (xôi ngô) nhưng mình thấy nấu ở nhà vẫn ngon hơn nhiều vì cách nấu xôi ngô khá đơn giản.

    1. Nguyên liệu cho cách nấu xôi ngô tại nhà

    400 hạt ngô (các bạn có thể mua ngô nếp khô hoặc mua nguyên bắp ngô tươi về lấy hạt và phơi 2 nắng là được). 200g đậu xanh không vỏ100g gạo nếp ngonHành tímDầu ănĐường, muối

    Nếu muốn xôi có màu vàng đẹp, bạn có thể cho một củ nhỏ nghệ tươi giã nhuyễn, hòa vào nước rồi lấy nước vàng ngâm gạo nếp và ngô trước khi nấu. Mình ít khi trữ nghệ trong nhà nên ít khi cho nghệ vào ngâm.

    Cách nấu xôi bắp / xôi ngô không hề khó đâu chị em ơi

    2. Cách nấu xôi ngô cực thơm ngon tại nhà là đây

    Bước 1: Sau khi hạt ngô nếp phơi nắng, các bạn ngâm ngô với nước vôi trong (1 muỗng cà phê vôi ăn trầu/1 lít nước) rồi cho lên bếp đun sôi với nước vôi trong đã bỏ cặn đến khi ngô bong vỏ thì tắt bếp.

    Đổ ngô nếp ra rổ và đợi cho nguội bớt, sau đó dùng tay chà sát lọc hết vỏ ngô, rửa hạt ngô sạch và đun sôi với lửa vừa lần 2 cho đến khi ngô chín, hạt ngô mềm là được. Lần 2 đun ngô bạn nhớ lưu ý chỉ đun với nước lã mà thôi.

    Bước 2: Đậu xanh không vỏ các bạn cho ngâm với nước (các bạn lưu ý để lại một ít đậu xanh để trộn với ngô và nếp) đến khi đậu nở hết, các bạn vo đậu xanh cho sạch. Tiếp đến cho phần đậu xanh vào nồi cơm điện nấu như cơm hoặc hấp cho đến khi chín đều.

    Khi đậu chín các bạn đổ ra thau sau đó trộn thêm chút đường sau đó lấy thìa đảo và tán cho nát một chút rồi để nguội đậu xanh. Nếu nhà không thích ăn xôi ngô với đường, bạn cho vài hạt muối vào đậu thay vì cho đường.

    Bước 3: Gạo nếp sau khi ngâm thấy nở đều, các bạn vo sạch phần gạo nếp, sau đó trộn với ngô đã đun mềm với số đậu xanh còn lại. Cho thêm một chút muối vào hỗn hợp rồi trộn đều cho lên nồi hấp xôi cho đến khi gạo nếp và ngô nở tung. Tiếp đến các bạn cho thêm một thìa dầu ăn vào trộn đều để ngô có độ bóng và không dính với nhau.

    Bước 4: Hành tím các bạn gọt vỏ, sau đó rửa sạch. Cắt hành thành từng lát mỏng càng đều nhau càng tốt (khoảng 2 – 3 mm).

    Bước 5: Cách phi hành: Cho dầu ăn vào chảo bắt lên bếp cho sôi với lửa to, tốt nhất là phi hành trong nồi hay chảo nhỏ để đỡ phí dầu ăn, dầu xâm xấp với lượng hành sẽ phi. Cho hành tím vào trộn đều, hạ lửa nhỏ bớt đi đến khi thấy hành bắt đầu chuyển sang vàng và thơm là tắt bếp luôn. Trong khi bạn lót giấy thấm dầu, vì đã tắt bếp nên hành không bị cháy.

    Bước 6: Các bạn cho xôi ra dĩa, tiếp đến phủ thêm một lớp đậu xanh đã tán nhuyễn, chan một ít dầu ăn hoặc mỡ vừa phi hành lên lớp đậu, sau đó cho hành phi lên trên.

    Chỉ với những bước đơn giản trong cách nấu xôi ngô (cách nấu xôi bắp) này, các bạn đã có một bữa sáng thật thơm ngon hoặc có thể ăn chơi cũng ngon tuyệt vời luôn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Sử Dụng Bếp Gas Nấu Xôi Đậu Xanh Như Thế Nào?
  • Mách Nhỏ Chị Em Cách Nấu Xôi Bằng Bếp Ga Vừa Dẻo Vừa Ngon
  • Bí Quyết Nấu Xôi Dẻo Thơm Ngon Bạn Cần Nên Biết
  • Cứ Đọc Đi Rồi Sẽ Biết Uống Nước Vỏ Bưởi Có Hại Không
  • Hướng Dẫn Cách Làm Tinh Dầu Bưởi Mọc Tóc Đơn Giản Nhất Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Mặn Ngon Nhất Với Nồi Nấu Xôi Bếp Việt

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Bạn Cách Nấu Xôi Gà Nấm Thơm Ngon Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Cơm Gà Hội An Ngon Bá Cháy
  • Cách Nấu Xôi Gà Đơn Giản Nhưng Đầy Đủ Dinh Dưỡng Cho Bữa Sáng
  • Thuyết Minh Về Món Xôi Gấc
  • Cách Làm Gà Không Lối Thoát Gà Bó Xôi Ngon Như Nhà Hàng
  • Bạn đang muốn mở quán kinh doanh, buôn bán xôi ???. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẽ cho các bạn về ” cách nấu xôi mặn ngon nhất để bán”

    Hiện nay, xôi trở thành món ăn sáng ngon, rẻ, gọn được nhiều người yêu thích. Và dần trở thành thực phẩm quen thuộc khắp nơi. Vì vậy xôi đươc bán khắp mọi nơi, Xôi có đa dạng các loại như xôi bắp, xôi đậu phụng, xôi đậu đen, xôi vò, xôi xéo, xôi gấc, xôi đậu xanh,…Và đặt biệt nhất là món xôi mặn dễ ăn nhất và nó thu hút nhiều người nhất.

    Chọn dụng cụ để nấu xôi mặn thập cẩm

    1. Nồi nấu xôi: Có nhiều loại nồi nấu xôi thông dụng đó là nồi nấu xôi truyền thống bằng nhôm và nồi nấu xôi bằng điện.
    2. Thông thường để tiết kiệm thời gian và chi phí mọ người nên chọn nồi hấp xôi điện có kích thước phù hợp với quy mô bán của quán. Nồi nấu xôi điện thì tiện lợi, nấu xôi nhanh mà xôi vẫn chín ngon như nồi nấu xôi truyền thống.

    1. Chảo để dùng xào nhân cũng như sơ chế.
    2. Hộp giấy và muỗng, thìa nhựa để khách hàng mua mang theo.
    3. Dĩa: nên chọn loại dĩa nhỏ và có hình dáng xinh cho bắt mắt.

    Các nấu xôi mặn, xôi gà thập cẩm thật dễ, cực ngon:

    Cách nấu xôi

    Trước khi nấu bạn nên vo sạch và ngâm trước 30 phút, sau đó thêm chút muối, đường trộn đều lên cho vào xửng hâp xôi, nấu cho đến khi chín mềm. Để được độ chín dẽo hoàn hảo hơn bạn nên ngâm nếp thời gian dài hơn một chút khoảng 4-5 tiếng.

    Và đừng quên sử dụng nồi nấu xôi bằng điện, bởi chất lượng của xôi được hấp bằng nồi nấu xôi inox được cài đặt các núm điều chỉnh nhiệt độ tự đông, sẽ tự động ngắt khi đủ nhiệt độ, thời gian chín lại nhanh, mà xôi vẫn đạt chất lượng như nồi truyền thống, bạn sẽ mất thời gian canh chừng xôi khi nấu, không lo xôi nhão hay khô.

    Cách xào nhân và sơ chế nhân của xôi mặn

    Muốn xôi mặn ngon thì đồ ăn kèm xôi cũng phải ngon, món xôi mới được nhiều người yêu thích. Cho nên khi nấu xôi mặn để bán, phần xà nhân rất quan trọng.

    Thịt heo: Rửa lại với nước muối, sau đó ướp 15 phút cho ngấm với đường muối, tỏi Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho hành tỏi băm vào phi cho thơm, sau đó cho thịt vào đảo cho đều rồi thêm nước, rồi để lửa liu riu, đun cho đến khi cạn nước, thấy thịt ngã sag màu vàng là được, đem ra thái hình sợi hoặc hạt lựu.

    Đậu phộng: bỏ vào ngâm 30 phút trong nước rồi rửa sạch, sau đó cho vào nồi nước luộc, cho vào chút muối, đậu chín mềm thì vớt ra để cho ráo nước.

    Tôm khô, nấm: ngâm trong nước cho nở mềm.

    Hành lá, tỏi, riềng: rửa sạch, bỏ rể rồi băm nhuyễn

    Củ cải: rửa sạch, thái hạt lựu hoặc sợi nhỏ tùy ý

    Lạp xưởng: Bạn đun sôi một chút nước trên chảo sạch, bạn nỏ các cây lạp xưởng vào, đaỏ đều cho đến khi nước cạn và dầu tan chảy ra, Bạn gắp lạp xưởng ra và cắt thành lát mỏng. Bạn có thể chiên hay luộc gì cũng được.

    Với tôm: bắt chảo lên, cho dầu ăn và hành tỏi băm nhuyễn cho thơm, bỏ tôm khô, củ cải vào xào cho thơm, cho hành lá vào nêm muối, đường, bột ngọt, nêm vừa ăn.

    Cách nấu xôi mặn để bán đã hoàn thành

    • Xôi hấp thêm một lúc rồi nhẫ xuống. Cho ra dĩa, rãi các hỗn hợp lạp xưởng, trứng, hành phi đã lê bề mặt xôi.
    • Dùng với nước tương và tư ng ớt thêm cho vị xôi thêm đậm đà.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Lừng Ai Cũng Phải Khen Ngon
  • Dẻo Thơm Xôi Hà Tiên
  • Cách Nấu Món Xôi Vò Hạt Sen Mềm Tơi Đặc Biệt Thơm Ngon
  • Học Ngay Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện
  • Tổng Hợp Các Cách Nấu Xôi Vò Ngon: Xôi Vò Nước Dừa, Hạt Sen, Đậu Xanh,..
  • Cách Làm Xôi Mặn Miền Nam

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bánh Canh Nam Phổ Cố Đô.
  • Cách Làm Bánh Canh Nấm Chay
  • Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Huế Đơn Giản Mà
  • Quán Cháo Bánh Canh Quảng Bình Tại Hà Nội
  • Học Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Bột Gạo Thơm Ngon, Chuẩn Vị
    • 600 gram nếp
    • 300 gram thịt thăn
    • 200 gram lạp xưởng
    • 150 gram tép khô
    • 100 gram patê
    • Hành lá, muối, dầu ăn, đường, hành tím
    • 200 gram chả lụa
    • Gói gia vị ướp xá xíu, dầu hào, tỏi
    • 1/2 trái dừa tươi

    Bước 1

    Thịt thăn rửa sạch để ráo nước rồi cho tỏi băm nhuyễn, ít dầu hào và 1/2 gói gia vị xá xíu vào trộn đều rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp qua đêm để thịt thấm ngon.

    Bước 2

    Thịt sau khi ướp cho thịt vào chảo cùng 1/2 trái dừa tươi, đậy nắp lại để lửa liu riu rim đến khi thịt chín mềm và phần nước sốt keo lại. Mình hay chọn cách rim vì sẽ dùng phần sốt chan lên xôi khi ăn. Hoặc có thể cho thịt vào lò nướng chín.

    Bước 3

    Lạp xưởng cho vào nồi cùng nước luộc chín, mình không thích chiên vì nhiều dầu.

    Bước 4

    Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ rồi bắt chảo dầu. Dầu sôi thì cho vào chén hành rồi trộn đều.

    Bước 5

    Patê dùng loại hộp đóng sẳn.

    Bước 6

    Tép rửa sạch để ráo, phi thơm hành rồi cho tép vào xào. Nêm gia vị cho vừa ăn. Có thể dùng tôm khô nhưng mình không thích vì tôm xào hay bị cứng, không ngon. Chả lụa cắt sợi. Lạp xưởng cắt lát xéo. Thịt xá xíu cắt lát.

    Bước 7

    Nếp vo sạch rồi cho vào nồi cơm điện với nước xâm xấp nấu chín.

    Bước 8

    Cho xôi ra dĩa hoặc lá chuối, chan nước sốt xá xíu lên rồi lần lượt cho patê, tép, chả lụa, thịt xá xíu, lạp xưởng và dầu hành. Có thể thêm trứng cúc luộc hay trứng chiên tráng mỏng cắt sợi, chà bông…tùy thích.

    Xôi là một trong những món ăn được ưa thích của người Việt Nam, đặc biệt là ở miền Bắc và miền Nam. Người ta có thể chọn ăn xôi bất kì thời điểm nào kể cả sáng, chiều & tối. Xôi thường được chia làm 2 loại là xôi ngọt và xôi mặn. Xôi ngọt thì có xôi đậu đen, xôi đậu xanh, xôi đậu phộng, xôi lá dứa, xôi sầu riêng, xôi lá cẩm, xôi gấc, xôi bắp… Còn xôi mặn rất phong phú các nguyên liệu ăn kèm như: gà, patê, chà bông, tép rang, thịt xá xíu, trứng chiên, trứng cút luộc, chả lụa, lạp xưởng… Ngày xưa, khi còn ở Sài Gòn, mỗi buổi tối đi học về chị em tôi hay ghé các gánh xôi nóng hổi; có hôm trời mưa những vẫn quyết đứng chờ chỉ để mua được gói xôi thơm mùi lá chuối & nhiều thịt xá xíu… ? Tùy thuộc vào nguyên liệu kèm theo mà có thể có món xôi mặn bình dân hay cao cấp. Dù thế nào thì xôi mặn cũng luôn được nhiều người lựa chọn hơn, bởi sự đa dạng về nguyên liệu rất kích thích vị giác lẫn thị giác của nhiều người…

    Bạn nghĩ Xôi Mặn Miền Nam trong bao lâu thì hoàn thành? Cách làm Xôi Mặn Miền Nam rất khó khăn? Chỉ cần qua 8 bước xử lý 9 nguyên liệu cần chuẩn bị bên trên bạn sẽ thấy việc nấu Xôi Mặn Miền Nam không những không khó mà còn đơn giản ngoài sức tưởng tưởng của bạn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bánh Canh Chả Cá Đà Lạt
  • Càn Quét Ăn Sạch 5 Quán Bánh Canh Ngon Nhất Đà Lạt
  • “bật Mí” Top 3 Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Miền Tây “ngon Miễn Chê”
  • Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Miền Trung Ngon.
  • Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Quảng Trị Ngon Đậm Đà, Đúng Vị Miền Trung
  • Đậm Đà Hương Vị Với Món Tôm Khô Rim Chua Cay Mặn Ngọt

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Tôm Rim Mặn Ngọt Ngon Đậm Đà, Ngon Lại Dễ
  • Cách Làm Món Mực Nhồi Thịt Chiên Xù Đãi Khách Đến Chơi Nhà
  • Cách Làm Món Mực Ống Nhồi Thịt Chiên Giòn Đầy Ấn Tượng
  • Cách Làm Món Mực Nhồi Thịt Chiên Giòn
  • Cách Làm Mực Xào Cần Tỏi Hành Tây Dễ Làm Nhất Tại Nhà Bạn
  • Nhiều khách hàng chia sẻ với SINI rằng họ chỉ biết tôm khô dùng nấu canh, ăn liền; hoặc thậm chí không biết dùng tôm khô như thế nào. Nghe nói đến các món gỏi, xào, kho, chiên thì rất ngạc nhiên. Đó là lý do hôm nay Sini viết bài chia sẻ một món ăn từ tôm khô rất rất ngon để nhiều người có cơ hội thưởng thức: tôm khô rim chua cay mặn ngọt.

    Thực ra, ứng dụng từ đặc sản tôm khô Cà Mau rất phong phú. Về mặt thương hiệu phù hợp làm quà biếu tặng, về mặt ẩm thực làm nguyên liệu chế biến. Song có lẽ vì quy chuẩn khô khiến người ta hiểu lầm ứng dụng ẩm thực của nó chỉ có hai phạm trù nướng và chiên. Món tôm khô rim chua cay mặn ngọt sau đây sẽ phá vỡ phạm trù trên.

    Cách làm tôm khô rim chua cay mặn ngọt

    Tôm khô rim chua cay mặn ngọt thuộc món kho với hai thành phần chính là tôm nõn khô và hỗn hợp nước sốt từ nhiều loại gia vị: nước mắm, đường, giấm, tương ớt, mì chính, sả tươi. Cách làm thì đơn giản nhưng cách điều chế hương vị khó vô cùng. Không phải bàn tay nào cũng tạo ra được món rim chua cay mặn ngọt đúng nghĩa nếu thiếu một trong những bí quyết sau:

    Ngâm tôm khô: Tôm khô phải được ngâm nước cho mềm, cho nở trước khi chế biến. Ngâm nước ấm thì tôm mềm nhanh hơn. Thời gian tối đa cho bước này là 30 – 60 phút.

    Pha chế nước sốt: Khâu quan trọng nhất quyết định thành bại.

    Trong các loại gia vị chỉ có sả phải sơ chế. Lột lớp áo già bên ngoài, cắt thành hai phần. Lấy lớp áo non của phần thân gần củ rửa sạch, thái mỏng hoặc bằm nhuyễn. Khúc còn lại rửa sạch để chút xào. Sau đó pha nước sốt theo tỉ lệ: 5 muỗng nước mắm, 5 đường, 5 giấm, 5 tương ớt với nửa bát nước lọc, 3-5 củ sả đã thái mỏng. Ai thích ăn cay có thể cho thêm vài quả ớt tươi.

    Rim tôm khô: Chọn một chiếc nồi đất nhỏ hoặc chảo không dính bắc lên bếp. Đun nóng rồi cho 1 xíu dầu ăn, tôm khô, khúc sả còn thừa, ớt quả vào xào chung. Canh 5 phút sau đổ nước sốt vào. Vặn nhỏ lửa, đảo đều đũa cho tất cả nguyên liệu quyện vào nhau, không bị vón cục. 10 phút sau thấy nước dưới đáy nồi sệt lại thì tắt bếp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Các Món Tôm Rim, Sốt Chua Ngọt Ăn Cơm
  • Cách Làm Món Tôm Rim Thơm Ngon Hấp Dẫn Ai Cũng Phải Mê
  • Món Ngon Mỗi Ngày: Tôm Rim Cay
  • Cách Làm Tôm Rim Thịt Ba Chỉ Ngon Không Thể Chối Từ
  • Cách Làm Tôm Chay Rim Cà Chua Đỏ Au “cực Chất” Cho Ngày Rằm
  • Cách Nấu Xôi Lòng Gà Ngon Với Tôm Khô Đậm Đà Khó Quên

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc Ngon Bổ Dưỡng, Hầm Nhanh Nhừ
  • Cách Làm Bột Thịt Gà Cho Bé Với Đậu Hũ Và Rau Dền Đỏ
  • Cách Nấu Bột Cho Trẻ Ăn Dặm Từ Thịt Gà, Khoai Tây, Bí Đỏ, Cải Xanh
  • Cháo Thịt Heo Với Cải Bó Xôi
  • Cách Nấu Thịt Kho Măng Thơm Ngon Đậm Đà Khó Cưỡng
    • 350 gam gạo nếp
    • 100 gam dừa nạo
    • 2 bộ lòng gà
    • 50 gam mỡ gà
    • 10 gam tôm khô nhỏ
    • tỏi, hành tím, hành ngò, chanh, ớt
    • Gia vị: hạt nêm, tiêu, muối, đường, bột nghệ

    Cách làm xôi lòng gà tôm khô ngon

    Bước 1: Hấp xôi

    • Dừa nạo ngâm 500ml nước nóng trong vòng 15 phút cho dừa thấm nước thì vắt và lược qua rây lấy nước cốt dừa cho vào nồi sạch.
    • Gạo nếp đãi sạch rồi cho vào nồi nước dừa, nước dừa xâm xấp mặt gạo nếp rồi dặm tí muối vào nếp.
    • Bắt nồi nếp lên bếp lửa vừa đun sôi thì dùng đũa đảo gạo nếp cho đều nước dừa và không khít dưới đáy nồi. Nhớ vặn lửa nhỏ hong chín xôi mà không bị cháy, nếu xôi hơi khô thì vảy thêm nước lạnh vào và hong lửa nhỏ cho xôi chín mềm dẻo.
    • Hành tím lột vỏ khô bên ngoài, băm nhỏ.
    • Hành lá lặt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
    • Lòng gà ngâm nước pha muối khoảng 15 phút, rửa gan, tim gà dưới vòi nước còn mề gà rạch đôi, bỏ đi phần dơ trong mề rồi rửa sạch dưới vòi nước, cho gan, tim, mề gà, trứng non ra rổ thưa cho ráo nước. Sau đó, cắt lòng gà thành miếng mỏng, trứng no để nguyên ướp vào 1 muỗng tiêu, 1 muỗng muối, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng bột nghệ và 1 muỗng hành tím băm nhỏ rồi trộn đều cho lòng gà thấm gia vị.
    • Tôm khô ngâm nước nóng cho nở mềm, đem giã dập tôm khô xong ướp vào 1/2 muỗng đường và 1/2 muỗng tiêu trôn đều.
    • Mỡ gà rửa sạch, cắt hạt lựu.
    • Bắt chảo trên bếp cho nóng, cho mỡ gà vào cho mỡ gà tan chảy thì cho hành tím băm vào khử vàng. Sau đó cho lòng gà và tôm khô vào xào chín 10 phút, cuối cùng cho hành lá xắt nhỏ vào chảo và tắt bếp.

    Xới xôi ra khay sạch, cho lòng gà, tôm khô vào xéo cho lòng gà quên vào xôi có màu vàng nghệ đẹp mắt rồi in xôi thành từng phần nhỏ cho các thành viên trong gia đình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chia Sẻ Công Thức Làm Món Xôi Lòng Gà Ngon Mê Ly
  • Cách Làm Xôi Lòng Gà Cho Bữa Sáng Ngon Quá Xá
  • Xôi Lòng Gà Xào Cực Thơm Ngon Và Dễ Làm Tại Nhà Cho Gia Đình
  • Đầy Đủ Dinh Dưỡng Với Món Cháo Tim Gà Cho Bé 7 Tháng Tuổi
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Tim Gà Cho Bé Đầy Đủ
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100