Top 18 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Xôi Mặn Tôm Khô / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Mẹo Làm Xôi Mặn Lạp Xưởng Tôm Khô Nhanh Cấp Tốc Cho Bữa Sáng / 2023

Bí quyết cho món xôi mặn lạp xưởng tôm khô ngon chuẩn vị

Cách chọn mua nguyên liệu

Một hạt gạo nếp ngon là hạt to, tròn đều, màu trắng đục, không bị gãy, không bị mùn hay đồ lông. Gạo nếp có màu vàng và đặc biệt khi nếm thử sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ. Bạn có thể thọc tay sâu xuống thùng gạo và thể cảm nhận được mùi thơm vốn có của gạo. Nhưng khi đưa tay lên ngửi thì mùi gạo phảng phất không còn. Còn mùi gạo cứ đọng mãi trên cánh tay thì gạo đó đích thị đã được tẩm hóa chất. Và nhớ rằng hãy mua gạo nếp ở các cơ sở uy tín nhé.

Tôm khô ngon thường có màu đỏ tươi tự nhiên (màu của men gạch). Đó là loại tôm được phơi sống. Tôm khô có màu đỏ nhạt, hay đỏ sẫm là tôm đã để lâu ngày hoặc tôm được tẩm bằng phẩm màu. Tôm ngon thịt săn, chắc, ngửi không có mùi nồng. Không nên chọn mua các loại tôm khô có kích thước hơn đầu đũa vì tỉ lệ mua nhầm hàng nhái, giả là rất lớn.

Lạp xưởng tươi, chất lượng tốt là loại mà vỏ ngoài khô ráo, không mốc, không có chất dính. Vỏ và nhân thịt bên trong gắn chặt nhau. Bề mặt chặt chẽ và có khả năng đàn hồi. Mặt cắt chắc, màu tươi đều, trong ngoài như nhau, mỡ màu trắng và không có vết.

Mẹo cho món xôi mặn lạp xưởng tôm khô thêm ngon

Nếu thích bạn có thể chiên qua xôi, và khi chiên nhớ đảo đều tay để các mặt vàng đều.

Tôm ngâm với nước sẽ trở nên mềm hơn khi ăn.

Thay vì dùng nồi đồ xôi, bạn có thể dùng nồi cơm điện sẽ tiết kiệm thời gian, công sức hơn.

Những lưu ý về món xôi mặn lạp xưởng tôm khô

Xôi mặn lạp xưởng tôm khô thưởng thức thế nào?

Khi ăn bạn có thể lót một lớp lá chuối nếu thích hoặc nắm thành từng vo.

Món này dùng nóng với chà bông, chả lụa, trứng cút cũng rất tuyệt.

Ai không nên ăn xôi và buổi sáng?

xôi lại không phải là thực phẩm thích hợp dành cho người bị đau dạ dày. Đặc biệt, ăn xôi vào buổi sáng càng khiến cho tình trạng tiêu hóa trở nên khó khăn hơn. Cấu tạo tinh bột trong gạo nếp là cấu tạo dạng nhánh. Tinh bột khi vào trong dạ dày thường chắc, khó chia cắt khi ăn vào. Chính vì vậy bệnh nhân thường có cảm giác khó tiêu và no lâu.

Những người đã béo, hoặc muốn giảm cân thì nên tránh món xôi nếp. Đặc biệt, không nên ăn xôi buổi sáng bởi tinh bột dồi dào, ăn nhiều sẽ bị tăng cân.

Bên trong xôi có chứa nhiều thành phần khá nóng. Chính vì thế khi ăn nhiều xôi sẽ khiến bạn bị “nóng trong”, dễ nổi mụn.

Những người hay bị nổi mụn trứng cá cũng không nên ăn xôi buổi sáng. Bởi cơ địa đã bị nóng, ăn vào càng sinh mụn và nóng trong người.

Sử dụng tôm khô đúng cách

Tôm khô ăn sống là ngon nhất, bạn yên tâm khi ăn sống vì tôm đã được luộc chín trước khi phơi khô nên rất an toàn khi ăn sống. Nhưng bạn nên ăn kèm theo một thực phẩm khác tránh bị khó tiêu.

Vì tôm khô chứa khá nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên bà bầu vẫn có thể ăn được tôm khô. Tuy nhiên phải biết chế biến thanh món ngon thích hợp cho phụ nữ mang thai.

Nếu dùng hàng ngày thì bỏ tôm vào chiếc hộp hoặc hủ keo, đậy kín nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần trong vài tháng.

Nếu lâu dùng thì cũng bỏ tôm khô vào hộp hoặc hủ keo, đậy kín nắp rồi cho vào ngăn đá, bảo quản được hơn 1 năm.

Nếu hút chân không rồi bỏ ngăn đá thì bảo quản được càng lâu hơn.

Nguồn: Tổng hợp

Cách Làm Xôi Khoai Mì Nấu Mặn / 2023

Mỗi khi thời tiết se lạnh hay vào những ngày mưa gió để thỏa cơm thèm món xôi khoai mì nấu mặn mình lại vào bếp để chuẩn bị sẵn. Tự làm xôi khoai mì nấu mặn vừa ngon, vừa sạch mà cũng rất khó tìm kiếm món xôi này ở ngoài hàng.

1 chuẩn bị sẵn nguyên liệu. Khoai mì bóc vỏ, rửa thật sạch, cắt dọc để bỏ phần sơ, rồi cắt thành những miếng nhỏ bằng đốt ngón tay cái để khi nấu sắn nhanh mềm. 2 Ngâm sắn trong nước vo gạo có thả ¼ (một phần tư) muỗng cà phê muối từ 4-6 tiếng để loại bỏ bớt nhựa độc của khoai mì. Ngâm gạo nếp với nước sạch từ 4-6 tiếng đề gạo đồ được ngon. 3 Thịt mỡ bỏ da cắt nhỏ. Lạp xưởng cắt nhỏ bằng đốt ngón tay. Hành tím bóc vỏ cắt lát. Hành cắt nhỏ để sẵn. Nguyên liệu gồm có:chuẩn bị sẵn

1 Sau thời gian ngâm gạo nếp và khoai. Xả lại bằng nước sạch để ráo. Sau đó trộn gạo nếp với khoai mì thêm 1 muỗng cà phê muối vào xóc đều. Xôi khoai mì được nấu chín khi gạo và khoai mì chín mềm. 2 Cho thịt mỡ vào chảo, chiên cho đến khi thành tóp mỡ thì vớt phần tóp ra, phần mỡ chảy dùng để phi hành tím. Sau đó vớt ra để hành phi riêng. 3 Dùng lại chảo phi hành tím. Cho lạp xưởng vào đảo chín rồi để riêng. Phần mỡ còn lại đang sôi cho hành lá cắt nhỏ và 1 muỗng cà phê nước mắm ngon, rồi trút phần tóp mỡ đảo nhanh và tắt lửa luôn. 4 Giờ món xôi và các nguyên liệu đã xong để lên chén. Múc xôi ra chén, rưới mỡ hành lên bề mặt xôi, cho lạp xưởng và hành phi lên trên là đã có món xôi khoai mì thơm ngon, hấp dẫn. Cách Thực hiện:

Nếu muốn ngon hơn chuẩn bị sẵn thêm 1 muỗng canh nước cốt dừa rưới lên bề mặt xôi và trộn thật đều để xôi thêm vị cốt dừa thơm ngon.

Tổng hợp & BT: Lan Chi (NauNgon.com)

Cách Nấu Xôi Bắp Khô Nấu Xôi Bắp, Cách Nấu Xôi Bắp Hạt Khô / 2023

Hướng dẫn cách nấu xôi ngô hay xôi bắp cực thơm ngon: Cách nấu xôi ngô (người miền Nam gọi là xôi bắp ấy) cách làm đơn giản giúp bạn có một bữa sáng với đĩa xôi ngô tự làm thơm ngon và đơn giản có thể thay thế những món bánh mì, bún đã quen thuộc của mọi người.

Đang xem: Cách nấu xôi bắp khô

Hạt ngô nếp dẻo thơm hòa quyện với mùi gạo béo ngậy cộng thêm hành phi thơm ngon sẽ trở thành bữa sáng đầy hấp dẫn và nhiều dinh dưỡng. Tuy trong Sài Gòn cũng có nơi bán xôi bắp (xôi ngô) nhưng mình thấy nấu ở nhà vẫn ngon hơn nhiều vì cách nấu xôi ngô khá đơn giản.

1. Nguyên liệu cho cách nấu xôi ngô tại nhà

400 hạt ngô (các bạn có thể mua ngô nếp khô hoặc mua nguyên bắp ngô tươi về lấy hạt và phơi 2 nắng là được). 200g đậu xanh không vỏ100g gạo nếp ngonHành tímDầu ănĐường, muối

Nếu muốn xôi có màu vàng đẹp, bạn có thể cho một củ nhỏ nghệ tươi giã nhuyễn, hòa vào nước rồi lấy nước vàng ngâm gạo nếp và ngô trước khi nấu. Mình ít khi trữ nghệ trong nhà nên ít khi cho nghệ vào ngâm.

Cách nấu xôi bắp / xôi ngô không hề khó đâu chị em ơi

2. Cách nấu xôi ngô cực thơm ngon tại nhà là đây

Bước 1: Sau khi hạt ngô nếp phơi nắng, các bạn ngâm ngô với nước vôi trong (1 muỗng cà phê vôi ăn trầu/1 lít nước) rồi cho lên bếp đun sôi với nước vôi trong đã bỏ cặn đến khi ngô bong vỏ thì tắt bếp.

Đổ ngô nếp ra rổ và đợi cho nguội bớt, sau đó dùng tay chà sát lọc hết vỏ ngô, rửa hạt ngô sạch và đun sôi với lửa vừa lần 2 cho đến khi ngô chín, hạt ngô mềm là được. Lần 2 đun ngô bạn nhớ lưu ý chỉ đun với nước lã mà thôi.

Bước 2: Đậu xanh không vỏ các bạn cho ngâm với nước (các bạn lưu ý để lại một ít đậu xanh để trộn với ngô và nếp) đến khi đậu nở hết, các bạn vo đậu xanh cho sạch. Tiếp đến cho phần đậu xanh vào nồi cơm điện nấu như cơm hoặc hấp cho đến khi chín đều.

Khi đậu chín các bạn đổ ra thau sau đó trộn thêm chút đường sau đó lấy thìa đảo và tán cho nát một chút rồi để nguội đậu xanh. Nếu nhà không thích ăn xôi ngô với đường, bạn cho vài hạt muối vào đậu thay vì cho đường.

Bước 3: Gạo nếp sau khi ngâm thấy nở đều, các bạn vo sạch phần gạo nếp, sau đó trộn với ngô đã đun mềm với số đậu xanh còn lại. Cho thêm một chút muối vào hỗn hợp rồi trộn đều cho lên nồi hấp xôi cho đến khi gạo nếp và ngô nở tung. Tiếp đến các bạn cho thêm một thìa dầu ăn vào trộn đều để ngô có độ bóng và không dính với nhau.

Bước 4: Hành tím các bạn gọt vỏ, sau đó rửa sạch. Cắt hành thành từng lát mỏng càng đều nhau càng tốt (khoảng 2 – 3 mm).

Bước 5: Cách phi hành: Cho dầu ăn vào chảo bắt lên bếp cho sôi với lửa to, tốt nhất là phi hành trong nồi hay chảo nhỏ để đỡ phí dầu ăn, dầu xâm xấp với lượng hành sẽ phi. Cho hành tím vào trộn đều, hạ lửa nhỏ bớt đi đến khi thấy hành bắt đầu chuyển sang vàng và thơm là tắt bếp luôn. Trong khi bạn lót giấy thấm dầu, vì đã tắt bếp nên hành không bị cháy.

Bước 6: Các bạn cho xôi ra dĩa, tiếp đến phủ thêm một lớp đậu xanh đã tán nhuyễn, chan một ít dầu ăn hoặc mỡ vừa phi hành lên lớp đậu, sau đó cho hành phi lên trên.

Chỉ với những bước đơn giản trong cách nấu xôi ngô (cách nấu xôi bắp) này, các bạn đã có một bữa sáng thật thơm ngon hoặc có thể ăn chơi cũng ngon tuyệt vời luôn.

Đậm Đà Hương Vị Với Món Tôm Khô Rim Chua Cay Mặn Ngọt / 2023

Nhiều khách hàng chia sẻ với SINI rằng họ chỉ biết tôm khô dùng nấu canh, ăn liền; hoặc thậm chí không biết dùng tôm khô như thế nào. Nghe nói đến các món gỏi, xào, kho, chiên thì rất ngạc nhiên. Đó là lý do hôm nay Sini viết bài chia sẻ một món ăn từ tôm khô rất rất ngon để nhiều người có cơ hội thưởng thức: tôm khô rim chua cay mặn ngọt.

Thực ra, ứng dụng từ đặc sản tôm khô Cà Mau rất phong phú. Về mặt thương hiệu phù hợp làm quà biếu tặng, về mặt ẩm thực làm nguyên liệu chế biến. Song có lẽ vì quy chuẩn khô khiến người ta hiểu lầm ứng dụng ẩm thực của nó chỉ có hai phạm trù nướng và chiên. Món tôm khô rim chua cay mặn ngọt sau đây sẽ phá vỡ phạm trù trên.

Cách làm tôm khô rim chua cay mặn ngọt

Tôm khô rim chua cay mặn ngọt thuộc món kho với hai thành phần chính là tôm nõn khô và hỗn hợp nước sốt từ nhiều loại gia vị: nước mắm, đường, giấm, tương ớt, mì chính, sả tươi. Cách làm thì đơn giản nhưng cách điều chế hương vị khó vô cùng. Không phải bàn tay nào cũng tạo ra được món rim chua cay mặn ngọt đúng nghĩa nếu thiếu một trong những bí quyết sau:

Ngâm tôm khô: Tôm khô phải được ngâm nước cho mềm, cho nở trước khi chế biến. Ngâm nước ấm thì tôm mềm nhanh hơn. Thời gian tối đa cho bước này là 30 – 60 phút.

Pha chế nước sốt: Khâu quan trọng nhất quyết định thành bại.

Trong các loại gia vị chỉ có sả phải sơ chế. Lột lớp áo già bên ngoài, cắt thành hai phần. Lấy lớp áo non của phần thân gần củ rửa sạch, thái mỏng hoặc bằm nhuyễn. Khúc còn lại rửa sạch để chút xào. Sau đó pha nước sốt theo tỉ lệ: 5 muỗng nước mắm, 5 đường, 5 giấm, 5 tương ớt với nửa bát nước lọc, 3-5 củ sả đã thái mỏng. Ai thích ăn cay có thể cho thêm vài quả ớt tươi.

Rim tôm khô: Chọn một chiếc nồi đất nhỏ hoặc chảo không dính bắc lên bếp. Đun nóng rồi cho 1 xíu dầu ăn, tôm khô, khúc sả còn thừa, ớt quả vào xào chung. Canh 5 phút sau đổ nước sốt vào. Vặn nhỏ lửa, đảo đều đũa cho tất cả nguyên liệu quyện vào nhau, không bị vón cục. 10 phút sau thấy nước dưới đáy nồi sệt lại thì tắt bếp.