Top #10 Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Xôi Mặn Hà Tiên Mới Nhất 8/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Dẻo Thơm Xôi Hà Tiên

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Lừng Ai Cũng Phải Khen Ngon
  • Cách Nấu Xôi Mặn Ngon Nhất Với Nồi Nấu Xôi Bếp Việt
  • Mách Bạn Cách Nấu Xôi Gà Nấm Thơm Ngon Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Cơm Gà Hội An Ngon Bá Cháy
  • Cách Nấu Xôi Gà Đơn Giản Nhưng Đầy Đủ Dinh Dưỡng Cho Bữa Sáng
  • Nhắc đến Hà Tiên, Tuấn Anh thường nghe kể về một món ăn giản dị nhưng hương vị thơm ngon đặc trưng khó nơi nào sánh được, đó là xôi Hà Tiên. Đó là lí do khi ra Hà Tiên, Tuấn Anh cũng như nhiều người hay tìm đến thưởng thức bằng được món xôi dân dã này vào bữa sáng. Xôi Hà Tiên không chỉ ngon mà còn đẹp bởi màu óng ánh và vị thơm của nếp, vị béo của dừa.

    Nhắc đến Hà Tiên, Tuấn Anh thường nghe kể về một món ăn giản dị nhưng hương vị thơm ngon đặc trưng khó nơi nào sánh được, đó là xôi Hà Tiên. Đó là lí do khi ra Hà Tiên, Tuấn Anh cũng như nhiều người hay tìm đến thưởng thức bằng được món xôi dân dã này vào bữa sáng. Xôi Hà Tiên không chỉ ngon mà còn đẹp bởi màu óng ánh và vị thơm của nếp, vị béo của dừa.

    Xôi Hà Tiên có hai loại: xôi mặn và xôi ngọt – đều được nấu khéo léo. Người Hà Tiên thường dùng loại nếp ngon để nấu nên khi xôi chín tới đã tỏa mùi thơm nồng khắp nơi. Cách nấu xôi của người Hà Tiên phần nào cũng giống cách nấu xôi của các vùng khác, nhất là ở khu vực miền Tây.

    Để xôi ngon, từ khâu ngâm gạo đến khi thêm nước cốt dừa đều không có bí quyết nào đặc biệt. Thế nhưng, chính cách làm kỹ lưỡng và cẩn thận của người Hà Tiên đã khiến món xôi nếp bình dị thêm thơm ngon. Nếu như xôi mặn Hà Tiên chỉ có tôm khô giã rắc lên trên nhưng vị đậm đà đến lạ lùng, thì xôi ngọt lại chỉ gồm xôi xoài hay xôi hột gà.

    Để có xôi xoài, người ta rắc lên mặt xôi trắng lớp đậu xanh cà đã giã nhuyễn và rang vàng, đến lớp xoài chín mềm đã cắt thành từng lát nhỏ mỏng. Còn với món xôi hột gà thì hương vị độc đáo theo kiểu khác. Ngoài lòng đỏ trứng gà, người ta còn sử dụng cơm sầu riêng với độ dẻo vừa thơm, rất ngậy.

    Để làm món xôi hột gà thì đòi hỏi cầu kỳ hơn xôi xoài. Từ lòng trắng trứng gà, cơm sầu riêng nấu chung với bột gạo và đường để tạo thành hỗn hợp sệt ngọt thơm, vàng ươm. Khi dùng xôi, người ta rưới nước sốt này lên xôi và trên mặt xôi có rắc thêm một ít dừa sợi bào (đã xào chung với đường thốt nốt). Chính hương vị độc đáo và hoàn hảo của món xôi đã mang lại nét đặc trưng riêng biệt của riêng người Hà Tiên mà chẳng nơi nào có được. Có lẽ sự trộn lẫn hương vị độc đáo này chỉ Hà Tiên mới có.

    Một lí do khác khiến xôi Hà Tiên khi chín thường thơm, là bởi được nấu từ nếp thơm. Người phụ nữ Hà Tiên có tiếng là nấu xôi khéo, mỗi hạt nếp chín luôn có màu trắng ngà bóng lưỡng, chỉ nhìn đã thấy kích thích thị giác và tạo cảm giác thèm ăn nơi đầu lưỡi.

    Chỉ cần cầm gói xôi Hà Tiên nhỏ gọn trong lòng bàn tay và thưởng thức thì Tuấn Anh tin rằng bạn sẽ lấy thêm một gói nữa, để tận hưởng cảm giác vừa ăn vừa xuýt xoa thưởng thức vị ngon của món xôi dân dã này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Món Xôi Vò Hạt Sen Mềm Tơi Đặc Biệt Thơm Ngon
  • Học Ngay Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện
  • Tổng Hợp Các Cách Nấu Xôi Vò Ngon: Xôi Vò Nước Dừa, Hạt Sen, Đậu Xanh,..
  • Tuyệt Chiêu: Cách Nấu Xôi Vò Nước Cốt Dừa Ngon Dẻo Cả Nhà Mê!
  • Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Mềm, Béo Ngậy Cao 3 Tầng
  • Hấp Dẫn Canh Chua Sả Nghệ Hà Tiên

    --- Bài mới hơn ---

  • Lẩu Cá Nhám Giàu Canh Chua Sả Nghệ (Hà Tiên)
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Sườn Dưa Chua Cho Bữa Cơm Ngon Miệng
  • Chi Tiết Cách Nấu Canh Sườn Dưa Chua Đơn Giản Mà Thơm Ngon
  • Bí Quyết Cách Nấu Canh Sườn Dưa Chua Cho Bữa Ăn Thêm Ngon
  • Cách Chế Biến Canh Trứng Cá Nấu Chanh Leo Nóng Hổi Ngon Miệng
  • Góc bếp gia đình

    Canh chua- món đặc sản dân dã của Nam bộ vẫn xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm của nhiều gia đình. Rất nhiều người “ghiền” món canh chua cá lóc, canh chua cá ba sa, canh chua lươn, canh chua tôm… hay đã từng khoái khẩu với những loại canh chua “lạ”, như: canh chua trái giác, canh chua bần, canh chua xoài khô… Thế nhưng, nếu ai đã một lần thưởng thức canh chua sả nghệ Hà Tiên, chắc chắn sẽ không bao giờ quên.

    Có rất nhiều loại cá có thể dùng để nấu canh chua sả nghệ, như: cá ba sa, cá ngác, cá nhám dầu, cá chèo bẻo, cá kẽm… Thế nhưng, ngon nhất vẫn là cá bớp, bởi thịt cá bớp ngọt lại dai như thịt gà. Để chuẩn bị cho nồi canh chua sả nghệ cá bớp, phải dậy thật sớm để đi chợ, chọn mua cho được cá tươi nhất, ngon nhất.

    Đã gọi là canh chua sả nghệ thì tất nhiên trong thành phần nguyên liệu cơ bản phải có sả và nghệ. Hai món này sẽ “hóa giải” mùi tanh của cá biển. Người nấu canh chua sả nghệ khéo là người phải biết “cân bằng” giữa sả và nghệ sao cho vừa phải để thứ này không át mùi thứ kia. Nếu ngại “động tay động chân” mà mua sả nghệ băm sẵn ngoài chợ về nấu thì sẽ không ngon bằng mua sả nghệ về nhà tự giã. Sả nghệ giã sẽ làm cho nồi canh chua đậm đà hơn rất nhiều. Món canh chua sả nghệ cũng “phóng khoáng” như tính cách con người ở vùng đất thập cảnh Hà Tiên nên đồ bổi rất phong phú. Tùy thích, bạn có thể chọn thêm bó rau muống, vài cọng bạc hà, mớ rau nhút… Tuy nhiên, để đúng điệu canh chua sả nghệ Hà Tiên, cần phải có măng tươi hoặc măng chua. Mùi thơm và vị ngọt của măng sẽ khiến hương vị canh chua tuyệt vời hơn.

    Đầu tiên, cá được làm sạch, cắt khúc vuông vừa phải, ướp gia vị vừa ăn. Sả nghệ được giã nhuyễn với ớt, tùy vào khẩu vị mà cho ớt nhiều hay ít để gia giảm độ cay. Bắc chảo lên bếp thật nóng rồi cho dầu ăn vào, chờ dầu ăn sôi sủi bọt, tiếp tục cho sả nghệ vào. Xào đến lúc dậy mùi thì tiếp tục cho cá vào, xào cho đến lúc cá săn lại mới bắc chảo xuống. Me tươi hay me muối đều có thể dùng để nấu canh chua sả nghệ. Khi nấu nước me, nếu cho thêm một ít nước cốt chanh vào, nước sẽ trong và có vị chua thanh. Nước me nấu sôi, sau khi nêm nếm vừa ăn, cho cá vào nấu chín và tiếp tục cho đồ bổi vào, chờ sôi thêm một dạo nữa rồi bắc xuống. Nếu ăn lẩu, cá và rau để riêng. Canh chua sả nghệ có thể ăn với bún hoặc cơm.

    Tô canh chua sả nghệ thơm lừng, vàng ươm, được điểm thêm vài lát ớt đỏ và màu xanh của rau om xắt nhỏ trông thật bắt mắt. Nếm thử một ít nước canh, chắc chắn bạn không khỏi xuýt xoa trước vị chua thanh, ngọt mặn, cay cay đậm đà. Chỉ mới đưa đũa gắp thử miếng cá mà đã nghe mùi thơm của sả nghệ, vị ngọt của cá biển tươi lan nơi đầu lưỡi. Nếu trên bàn ăn có tô canh chua sả nghệ, chắn chắn rằng cả buổi, bạn sẽ chỉ “để tâm” vào món canh chua sả nghệ mà “quên” những món khác.

    Đến Hà Tiên, vào bất cứ quán ăn nào bạn cũng có thể gọi để thưởng thức món canh chua sả nghệ. Giá cả cũng khá dễ chịu, tùy theo loại cá, bình quân khoảng 50.000 đồng- 100.000 đồng/ 1 lẩu, 1 tô cho 2- 4 người ăn.

    Theo mekonglife

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Nhám Giàu Nấu Canh Chua Sả Nghệ Kiên Giang
  • Cách Nấu Canh Sấu Thịt Băm Thơm Ngon, Thanh Mát
  • Hướng Dẫn Cách Làm Canh Sườn Chua Nấu Sấu Đơn Giản Dễ Ăn!
  • 3 Cách Nấu Canh Sườn Chua Ăn Đưa Cơm Ai Cũng Mê
  • Cách Nấu Canh Cua Rau Đay Đơn Giản Dễ Làm Tại Nhà
  • Đến Hà Tiên Ngả Nghiêng Vì Lẩu Cá Nhám

    --- Bài mới hơn ---

  • Chế Biến Món Bong Bóng Nhồi Thịt Vi Cá Mập Thơm Ngon
  • Những Lợi Ích Cho Sức Khỏe Từ Dầu Gan Cá Mập
  • 【1/2021】Sụn Vi Cá Mập Giá Bao Nhiêu
  • Cung Cấp/bán Sụn Vi Cá Mập
  • Sụn Vi Cá Mập Và Những Tác Dụng Tuyệt Vời Của Nó
  • Vì món ăn mà có người từng cao hứng mô tả “nằm sang cả trên bàn ăn như một… vị thần” nên tôi đã soi rất kỹ. Trong con mắt “phàm tục” của tôi thì lẩu cá nhám sả nghệ cũng bình dị, dân dã thôi. Nguyên liệu chính là cá nhám tươi rói được cắt từng miếng trung bình từ 1 – 1,5 cm. Ăn với lẩu “rừng rau quả” gồm măng tươi, cà chua, thơm, đậu bắp, rau muống, rau om… Hồn vía của nồi lẩu chính là nồi nước lèo được cho nhiều gia vị như ớt, hành, tỏi, me, đặc biệt là sả băm và nghệ giã nhuyễn.

    Ông Đoàn Ngọc Hải nói qua điện thoại: “Cậu tìm giúp mình đường đi đến quê hương của cô Ksor H’Bơ Khắp đại biểu Quốc hội, để mình chở sữa, quà tặng cho các em học sinh ở đó”

    Chuyện tình của cô gái Việt 27 tuổi và “chàng” CEO hãng thời trang người Mỹ 73 tuổi khiến nhiều người bàn tán về mối quan hệ ‘đại gia – chân dài’ nhưng cô tự tin khẳng định đây là duyên số, gặp nhau 2 ngày thì yêu luôn và đã đính hôn.

    Công an H.Ứng Hòa (Hà Nội) đang làm rõ việc 2 người đàn ông xông vào nhà, hành hung dã man người phụ nữ khi đang ôm con nhỏ.

    Phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC08, Công an chúng tôi vừa ra thông báo kêu gọi 143.000 chủ xe kinh doanh vận tải đi đổi biển số vàng theo quy định để tránh bị phạt

    Hàng ngàn “móc khóa an ninh, vì bình yên cuộc sống” được trao tặng cho nông dân làng hoa dưới chân núi Lang Biang, và người dân trên địa bàn TT.Lạc Dương để tố giác tội phạm.

    Công an TP.Phú Quốc đang xác minh, xử lý vị khách nước ngoài có hành vi vừa lái xe vừa “làm xiếc” trên đường băng sân bay Phú Quốc cũ. Tuy nhiên, đường băng sân bay Phú Quốc không phải là tuyến đường được đấu nối vào hệ thống giao thông đường bộ nên trước đây có những vụ tai nạn chết người trên đường băng này công an không thể xử lý hình sự được.

    Xem tử vi hàng ngày năm 2022, tử vi vui 12 con giáp – tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.

    Xem xổ số hôm nay, (KQXS) xổ số miền Bắc (XSMB), xổ số miền Nam (XSMN), xổ số miền Trung (XSMT), xổ số điện toán trực tiếp nhanh hôm nay thứ Ba 19.1.2021. KQXS Bến Tre, KQXS Vũng Tàu, KQXS Bạc Liêu, KQXS Đắk Lắk…

    Thay mặt độc giả, PV Báo Thanh Niên đã trao số tiền hơn 60 triệu đồng cho gia đình chị Vũ Thị Dự, 40 tuổi, nhân vật xuất hiện trong bài viết “Một gia đình lâm cảnh khốn cùng” trên Báo Thanh Niên số 22.12.2020.

    Cơ quan chức năng đang vào cuộc làm rõ việc người dân đỗ xe trong Khu đô thị Xa La (Q.Hà Đông, Hà Nội) bị kẻ gian đập phá.

    Thức dậy từ 1 giờ sáng để đưa hơn 300 kg dế lên xe, chạy xuyên đêm từ Tây Ninh đến chúng tôi để kịp giao hàng cho khách là công việc quen thuộc hằng ngày của ông Tánh suốt 15 năm qua.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tất Tần Tật Các Bước Thực Hiện Món Cá Nhám Nấu Mẻ
  • Cách Làm Mắm Đu Đủ Giòn Ngon Khó Cưỡng Nổi, Thử Qua Là Nhớ
  • Cách Nấu Lẩu Cua Bầu Tại Nhà Cực Đơn Giản
  • 11 Tác Dụng Của Củ Sen, Cách Bảo Quản Và Nấu Món Ngon
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Mứt Củ Sen Tươi Thơm Ngon Đơn Giản Cho Ngày Tết
  • Cách Làm Xôi Khoai Mì Nấu Mặn

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Yến Chưng Đường Phèn Cho Bé Chỉ 30 Phút
  • 7 Cách Nấu Cháo Ngon, Đơn Giản Với Yến Mạch Và Trái Cây Cho Bé
  • 3 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Ăn Dặm Cơ Bản Nhất Mẹ Nào Cũng Nên Biết
  • Cách Làm Yến Mạch Trái Cây Nhanh Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Yến Sào Chưng Nước Cốt Dừa Thơm Ngon
  • Mỗi khi thời tiết se lạnh hay vào những ngày mưa gió để thỏa cơm thèm món xôi khoai mì nấu mặn mình lại vào bếp để chuẩn bị sẵn. Tự làm xôi khoai mì nấu mặn vừa ngon, vừa sạch mà cũng rất khó tìm kiếm món xôi này ở ngoài hàng.

    1 chuẩn bị sẵn nguyên liệu. Khoai mì bóc vỏ, rửa thật sạch, cắt dọc để bỏ phần sơ, rồi cắt thành những miếng nhỏ bằng đốt ngón tay cái để khi nấu sắn nhanh mềm. 2 Ngâm sắn trong nước vo gạo có thả ¼ (một phần tư) muỗng cà phê muối từ 4-6 tiếng để loại bỏ bớt nhựa độc của khoai mì. Ngâm gạo nếp với nước sạch từ 4-6 tiếng đề gạo đồ được ngon. 3 Thịt mỡ bỏ da cắt nhỏ. Lạp xưởng cắt nhỏ bằng đốt ngón tay. Hành tím bóc vỏ cắt lát. Hành cắt nhỏ để sẵn. Nguyên liệu gồm có:

    chuẩn bị sẵn

    1 Sau thời gian ngâm gạo nếp và khoai. Xả lại bằng nước sạch để ráo. Sau đó trộn gạo nếp với khoai mì thêm 1 muỗng cà phê muối vào xóc đều. Xôi khoai mì được nấu chín khi gạo và khoai mì chín mềm. 2 Cho thịt mỡ vào chảo, chiên cho đến khi thành tóp mỡ thì vớt phần tóp ra, phần mỡ chảy dùng để phi hành tím. Sau đó vớt ra để hành phi riêng. 3 Dùng lại chảo phi hành tím. Cho lạp xưởng vào đảo chín rồi để riêng. Phần mỡ còn lại đang sôi cho hành lá cắt nhỏ và 1 muỗng cà phê nước mắm ngon, rồi trút phần tóp mỡ đảo nhanh và tắt lửa luôn. 4 Giờ món xôi và các nguyên liệu đã xong để lên chén. Múc xôi ra chén, rưới mỡ hành lên bề mặt xôi, cho lạp xưởng và hành phi lên trên là đã có món xôi khoai mì thơm ngon, hấp dẫn. Cách Thực hiện:

    Nếu muốn ngon hơn chuẩn bị sẵn thêm 1 muỗng canh nước cốt dừa rưới lên bề mặt xôi và trộn thật đều để xôi thêm vị cốt dừa thơm ngon.

    Tổng hợp & BT: Lan Chi (NauNgon.com)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Khoai Mì (Xôi Sắn) Ngọt Đơn Giản Cho Bữa Sáng Ngon Lành
  • Cách Làm Gà Roti Ngon Hết Ý Lần Đầu Tiên Tiết Lộ
  • Nấu Bữa Sáng Chất Lượng Với Xôi Gà Rô Ti
  • Cách Nấu Xôi Lạp Xưởng Đậu Hà Lan Thơm Ngon Đặc Biệt
  • Cách Làm Xôi Lạp Xưởng Ngon Như Tiệm
  • Nấu Xôi Mặn Ngon Để Bán

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Màu Tím Ngay Tại Nhà Những Vẫn Mang Hương Vị Tây Bắc
  • Cách Nấu Xôi Vò Ngon Mềm Cho Bữa Sáng
  • Các Món Xôi Ngon & Cách Nấu Xôi Ngon Để Bán Đắt Khách!
  • Cách Làm Xôi Xéo Để Bán Ngon Nhất
  • Cách Nấu Xôi Nghệ Thơm Ngon Mà Tốt Cho Sức Khỏe
  • Xôi mặn là một trong những món “ruột” của rất nhiều người, món xôi này vừa ngon, vừa hấp dẫn lại nên kinh doanh món xôi này sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận khá cao. Nếu bạn cũng đang ấp ủ dự định khởi nghiệp bán xôi mặn thì nên tham khảo công thức cách nấu xôi mặn để bán sau đây

    Hiện nay, có rất nhiều người mở cửa hàng xôi để bán bởi mô hình kinh doanh này vốn ít lợi nhuận cao. Tuy nhiên, để thành công với mô hình doanh này thì bạn sẽ cần phải có công thức nấu xôi ngon, hấp dẫn, chinh phục được thực khách mua hàng. Vậy làm sao để nấu xôi mặn ngon bạn đã biết hay chưa, nếu chưa thì hãy tham khảo mẹo nấu xôi ngon sau đây

    Dựa vào hình thức bên ngoài:

    Cũng như khi mua gạo tẻ, cách chọn mua gạo nếp ngon đơn giản nhất đó là dựa vào hình thức bên ngoài của từng hạt gạo. Những hạt gạo nếp chuẩn ngon thường bên ngoài sẽ căng bóng, hạt gạo tròn đều, không bị gãy, không bị mùn, màu trắng đục chúng tôi nấu bạn sẽ thấy gạo có mùi thơm, dẻo và có nhiều chất dinh dưỡng nên ăn sẽ thấy ngon miệng hơn

    Gạo nếp chuẩn ngon là những hạt gạo chắc sau khi được phơi giòn nắng hay chính là phơi kỹ càng, có mùi thơm tự nhiên, dễ chịu, đặc trưng của từng giống gạo nếp. Khi nếm thử sẽ có vị ngọt nhẹ và không có những mùi lạ.

    Để món xôi mặn thêm phần ngon dẻo hơn bạn cần phải ngâm gạo trước khi đồ/ hấp xôi. Vậy cần ngâm gạo nếp trong bao lâu là đủ? Trước khi ngâm gạo nếp nấu xôi, bạn nên vo sạch nếp thơm rồi ngâm trong khoảng từ 6 – 8 giờ, để từng hạt gạo nếp ngấm đủ nước, bởi vì món xôi được đồ/ hấp chín bằng hơi nước nên ngâm gạo sẽ giúp khi nấu/ hấp không bị sống.

    ***Lưu ý: Khi ngâm gạo bạn nên cho một chút muối để gạo nếp không bị chua, không làm mất đi mùi thơm tự nhiên của gạo nếp. Chỉ cần chọn được gạo nếp ngon và ngâm gạo đúng thời gian trên thì bạn đã thành công 60% trong cách nấu xôi mặn ngon để bán rồi đấy

    Xe Bán Xôi Mặn 1m5 Mẫu Mới

    Để học cách đồ xôi mặn ngon để bán, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây:

    Để xôi chín đều: Không ít người khi đồ xôi (hấp xôi) gặp phải tình huống lớp trên khô, lớp dưới nhão. Nguyên nhân là khi cho gạo nếp quá nhiều hoặc nén gạo nếp quá chặt, làm bịt hết các lỗ thông hơi khiến cho lớp gạo nếp phía trên không đủ hơi để chín. Vì thế, khi cho gạo nếp vào chõ hấp bạn nên dùng tay vốc từng nắm gạo và trải nhẹ nhàng từng lớp. Ngoài ra bạn có thể dùng thêm một chiếc khăn ẩm trùm bên ngoài chõ nồi hấp xôi để giữ nhiệt, giúp xôi khi nấu hấp không bị mất nước.

    Canh lượng nước: Lượng nước đổ dưới nồi hấp/ đồ xôi chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi. Mách nhỏ, bạn nên cho vào nồi và đặt lên mặt nước một chiếc đĩa sứ,. Khi nào nồi nước có tiếng kêu lạch cạch, đó là dấu hiệu nồi hấp đang cạn nước, đáy đĩa đang chạm vào nồi. Lúc này, nếu xôi của bạn chưa được nấu hấp chín thì cần tiếp thêm nước vào

    Giữ lửa: Khi nấu/ đồ xôi mà nước trong nồi hấp đã sôi thì bạn mới đặt chõ hấp xôi lên. Lúc này, bạn nhớ điều chỉnh giữ lửa ở chế độ vừa, vì nếu lửa quá to, xôi sẽ hay bị nhão nát hoặc lửa quá nhỏ xôi sẽ không chín đều

    Thời gian xôi chín: Tùy theo từng loại gạo nếp bạn chọn mà thời gian xôi chín sẽ khác nhau. Nhưng thông thường, bạn phải đun từ 30 đến 40 phút và cứ 10 phút lại mở nắp, để đảo đều gạo giúp xôi chín đều

    – Trước hết, bạn đem đậu phộng đi ngâm nước để nó nở ra rồi cho vào nồi luộc chín mềm và vớt ra để nguội

    – Còn gạo nếp thì bạn cũng nên ngâm trước khoảng 6 – 8 tiếng như mẹo trên đã hướng dẫn, Khi ngâm gạo nếp thì phải vo sạch trước và cho chút muối vào ngâm cùng để không bị chua, có mùi. Sau đó, bạn cho xôi vào nồi hấp/ đồ chín

    – Tiếp theo, thịt heo mua về bạn rửa sạch ướp cùng với muối đường và tỏi ớt bóc sẵn vỏ, đã băm nhuyễn.

    – Tôm khô cũng ngâm trong nước để tôm nở đều ra và cũng vớt ra để ráo nước.

    – Nấm đông cô bạn cũng tiếp tục ngâm vào trong nước để mềm ra. Sau đó thì bạn trần qua với nước sôi rồi để khô và dùng dao thái thành sợi nhỏ.

    – Củ cải muối thì chỉ việc đem rửa cho bớt vị mặn rồi đem thái thành hạt lựu.

    – Hành lá bỏ phần rễ và các cọng đuôi ngả vàng, bị hư đi rồi rửa sạch và cắt nhỏ.

    – Tiếp theo, bạn lấy chảo bắc lên bếp, cho 1 ít dầu ăn vào và đun nóng dầu ăn lên rồi cho hành lá cắt nhỏ vào phi thơm lên. Sau đó, bạn lại cho nấm đông cô, củ cải muối và tôm khô đã sơ chế vào xào chung. Cuối cùng, bạn thêm 1 chút muối và đường nữa đảo đều lên là xong

    Bước 3: Thịt heo và lạp xưởng

    – Tiếp theo là tới phần thịt heo: Đầu tiên bạn lấy tỏi băm phi thơm như cách phi hành lá bên trên sau đó cho phần thịt heo vào đảo đều cho tới khi cháy cạnh, thịt heo ngả sang màu vàng nâu là được. Sau đó, bạn lấy thịt ra và để nguội hẳn đi rồi thái thành hạt lựu

    – Với lạp xưởng: để tránh dầu mỡ khiến người ăn ngấy thì bạn nên chọn cách luộc hơn là chiên. Cho lạp xương vào nồi luộc chín, vớt ra để nguội và cũng thái thành từng miếng mỏng

    – Khi xôi đã nấu hấp chín thì bạn cho đậu phộng đã luộc chín mềm vào trộn đều lên.

    – Tiếp theo, bạn cho những đồ ăn kèm đã sơ chế và chuẩn bị bên trên như thịt heo, nấm đông cô, tôm..vào trộn đều nên rồi hấp xôi thêm một lúc nữa là xong.

    – Cuối cùng, bạn cho xôi ra đĩa hoặc vào hộp, trang trí thêm một chút trà bông và lạp xưởng bên trên là xong

    – Gạo nếp bạn cũng đem ngâm khoảng 6-8 tiếng qua đêm. Vớt gạo ra vo sạch, để ráo nước trộn với chút muối. Khi nấu/hấp xôi bạn thêm 2 chiếc lá nếp rửa sạch vào nấu cùng để xôi có mùi thơm hơn ( nếu có). Cho gạo nếp vào chõ hấp xôi như mẹo trên hướng dẫn là được.

    Bước 2: Luộc gà và sơ chế nguyên liệu khác

    – Gà sau khi rửa sạch thì bạn cho vào nồi luộc, thêm ½ thìa café bột canh vào cùng và luộc cho tới khi gà chín thì vớt ra để cho gà ráo khô da

    – Nấm hương ngâm với nước ấm cho nở mềm rồi rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo nước và cũng thái nhỏ.

    – Hành khô thì bạn bóc vỏ, rửa sạch lại và thái mỏng để phi giòn thơm.

    – Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành khô vào phi thơm. Sau đó, bạn cho nấm hương và thit gà vào xào, nêm 1 thìa cafe bột canh, đảo đều tay đển khi thịt gà xăn lại là đực

    – Khi xôi đã được nấu hấp chín, bạn cho thịt gà xào nấm vào trộn đều với xôi rồi đồ thêm một chút nữa. Sau đó, bạn thêm 2 thìa canh mỡ gà (hoặc 2 thìa dầu ăn) vào để tạo độ bóng mềm cho món xôi gà xào nấm

    – Cuối cùng, bạn cho xôi gà nấm hương ra đĩa và rắc ít hành khô phi giòn lên trên. Vậy là, đã hoàn thành món xôi gà xào nấm để bán rồi đấy

    – Gạo nếp ngâm qua đêm 6 – 8 tiếng với chút muối, lúc nào nấu thì đổ nếp ra rổ rửa lại cho sạch và vớt ra để cho ráo nước. Sau đó, bạn cho xôi vào nồi đồ/ hấp chín

    – Thịt gà bạn rửa sạch rồi ướp với mắm, muối, bột nêm và xì dầu, thời gian ướp khoảng 30 phút cho thịt gà thấm gia vị

    – Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho cho hành vào phi thơm rồi vớt rá. Sau đó, bạn cho thịt gà vào chiên lửa nhỏ để thịt gà chín vàng đều hai mặt cho đến khi gà chín là được, vớt ra để nguội bớt và xé thành sợi nhỏ

    – Lạp xưởng để tránh dầu mỡ thì bạn nên luộc chín rồi vớt ra để ráo nước và thái thành từng miếng nhỏ

    – Tôm khô ngâm qua với nước để nó nở ra rồi rửa sạch lại và cho vào luộc mềm.

    Bước 3: Xào gà tôm khô và lạp xưởng

    – Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm và cho lạp xưởng, tôm khô vào xào đều. Cuối cùng bạn, cho thịt gà vào đảo qua, nêm gia vị cho vừa ăn và đổ hành lá thái nhỏ vào.

    – Trứng đánh tan ra rồi đem chiên chín tới và thái sợi dài để riêng ra đĩa

    Bước 4: Hoàn thành:

    – Cho xôi ra đĩa hoặc hộp đựng và cho hỗn hợp thịt gà, tôm khô, lạp xưởng và hành phi lên trên bề mặt là đã hoàn thành xong món xôi gà xé sợi rồi đây

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Đồ Xôi Ngon Giúp Xôi Mềm Dẻo Vàng Ươm Cực Bắt Mắt
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Mềm Dẻo Đơn Giản Nhất
  • Cẩm Nang: Cách Nấu Xôi Nghệ Màu Vàng Ngon Dẻo
  • 2 Cách Nấu Xôi Lá Dứa Vừa Ngon Vừa Dễ Ngay Tại Nhà
  • 1️⃣ Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Ngọt Tại Nhà, Lên Màu Đẹp, Không Bị Nát
  • Cách Nấu Xôi Mặn Để Bán – Cách Làm Xôi Mặn Để Bán Thập Cẩm Siêu Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Kinh Nghiệm Bán Xôi Thành Công Chưa Từng Có Trong Sách Vở
  • Nên Chọn Màu Xanh Nào Cho Xôi
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Tại Nhà, Dẻo Mềm Bùi Ngon ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Nấu Xôi Dẻo, Mềm Và 6 Công Thức Nấu Các Món Xôi Thông Dụng ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Làm Xôi Nghệ Màu Sắc Tươi Sáng Cho Cả Nhà Cuối Tuần
  • Xôi là món ăn quen thuộc của người Việt, vừa có thể làm bữa sáng, cũng có thể lót dạ cho những bữa ăn đêm. Trên thị trường có rất nhiều loại xôi đang được bày bán, từ truyền thống cho đến hiện đại, sáng tạo. Xôi mặn thập cẩm cũng là một món ăn quen thuộc, được ưa chuộng vì sự thơm ngon, hấp dẫn và luôn chắc bụng.

    Cách nấu xôi mặn để bán

    Chuẩn bị nguyên liệu

    Nguyên liệu nấu xôi mặn để bán

    Dụng cụ nấu xôi mặn để bán

    • Nồi nấu xôi : Để bán xôi, thông thường người ta sẽ lựa chọn nồi hấp xôi điện với kích cỡ phù hợp với quy mô của quán. Sử dụng nồi đồ xôi chuyên dụng sẽ giúp công việc nhẹ nhàng và tiết kiệm thời gian hơn.
    • Chảo: Xào, chế biến nhân thập cẩm

    • Bát, đĩa, thìa,… 

    Sau khi đã chuẩn bị xong xuôi mọi thứ từ nguyên liệu cho đến dụng cụ, đã đến lúc chúng ta bắt tay vào làm món xôi mặn thập cẩm thơm ngon thôi!

    Cách làm xôi mặn để bán

    Để làm được món xôi mặn thập cẩm ngon đúng điệu, bạn chỉ cần làm theo công thức sau. 

    Công thức cách nấu xôi mặn để bán

    Không hề phức tạp đúng không nào! Để làm món xôi mặn để bán không hề khó, bạn chỉ cần làm theo đúng như các bước trên là đã có thể tự mình làm được món xôi thập cẩm thơm ngon nức mũi rồi.

    Cách chọn nồi nấu phở phù hợp với từng quy mô

    Nồi hầm xương 120L

    Với thể tích 120L thì bạn sẽ thu được khoảng 100L nước lẩu. Mỗi lần ninh xương chỉ cần khoảng 8-10 giờ với cơ chế vận hành tự động nhanh chóng cho nước lẩu trong và đậm vị.

    Nồi hầm xương 150L

    Tương ứng với thể tích 150L trung bình cho khoảng 120-130L nước lẩu. Nồi hầm xương sẽ là lựa chọn tối ưu cho quán lẩu phục vụ khoảng 60-70 suất mỗi buổi.

    Nồi hầm xương 200-500L

    Đây là nồi có dung tích lớn nhất, chuyên dụng cho những quán lẩu với quy mô lớn, có hệ thống. Với nồi hầm xương 200-500L trung bình có thể dùng cho 80-200 bàn khách. Tuy nhiên với hệ thống hầu như tự động, bạn hầu như không phải làm gì nhiều.

    Lưu ý: Với cả 3 mẫu nồi trên, bạn chỉ nên sử dụng để ninh xương. Tuyệt đối không đun nhiều loại nguyên liệu có chất nhầy và bám dính sau khi nấu. Vì khó vệ sinh và ảnh hưởng tới độ bền của nồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dễ Dàng Với Cách Nấu Xôi Mít Ngon Thần Sầu Bằng Nồi Cơm Điện ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Kinh Nghiệm Nấu Xôi Bán – Bí Mật Của Những Quán Xôi Ngon Nhất
  • Mẹo Nấu Xôi Vò Dẻo Thơm, Để Lâu Cũng Không Bị Khô Cứng
  • Bí Quyết Nấu Xôi Ngon Và Mẹo Chữa Xôi Khô, Sống
  • Cách Làm Xôi Khúc Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Mặn Ngon Nhất Với Nồi Nấu Xôi Bếp Việt

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Bạn Cách Nấu Xôi Gà Nấm Thơm Ngon Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Cơm Gà Hội An Ngon Bá Cháy
  • Cách Nấu Xôi Gà Đơn Giản Nhưng Đầy Đủ Dinh Dưỡng Cho Bữa Sáng
  • Thuyết Minh Về Món Xôi Gấc
  • Cách Làm Gà Không Lối Thoát Gà Bó Xôi Ngon Như Nhà Hàng
  • Bạn đang muốn mở quán kinh doanh, buôn bán xôi ???. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẽ cho các bạn về ” cách nấu xôi mặn ngon nhất để bán”

    Hiện nay, xôi trở thành món ăn sáng ngon, rẻ, gọn được nhiều người yêu thích. Và dần trở thành thực phẩm quen thuộc khắp nơi. Vì vậy xôi đươc bán khắp mọi nơi, Xôi có đa dạng các loại như xôi bắp, xôi đậu phụng, xôi đậu đen, xôi vò, xôi xéo, xôi gấc, xôi đậu xanh,…Và đặt biệt nhất là món xôi mặn dễ ăn nhất và nó thu hút nhiều người nhất.

    Chọn dụng cụ để nấu xôi mặn thập cẩm

    1. Nồi nấu xôi: Có nhiều loại nồi nấu xôi thông dụng đó là nồi nấu xôi truyền thống bằng nhôm và nồi nấu xôi bằng điện.
    2. Thông thường để tiết kiệm thời gian và chi phí mọ người nên chọn nồi hấp xôi điện có kích thước phù hợp với quy mô bán của quán. Nồi nấu xôi điện thì tiện lợi, nấu xôi nhanh mà xôi vẫn chín ngon như nồi nấu xôi truyền thống.

    1. Chảo để dùng xào nhân cũng như sơ chế.
    2. Hộp giấy và muỗng, thìa nhựa để khách hàng mua mang theo.
    3. Dĩa: nên chọn loại dĩa nhỏ và có hình dáng xinh cho bắt mắt.

    Các nấu xôi mặn, xôi gà thập cẩm thật dễ, cực ngon:

    Cách nấu xôi

    Trước khi nấu bạn nên vo sạch và ngâm trước 30 phút, sau đó thêm chút muối, đường trộn đều lên cho vào xửng hâp xôi, nấu cho đến khi chín mềm. Để được độ chín dẽo hoàn hảo hơn bạn nên ngâm nếp thời gian dài hơn một chút khoảng 4-5 tiếng.

    Và đừng quên sử dụng nồi nấu xôi bằng điện, bởi chất lượng của xôi được hấp bằng nồi nấu xôi inox được cài đặt các núm điều chỉnh nhiệt độ tự đông, sẽ tự động ngắt khi đủ nhiệt độ, thời gian chín lại nhanh, mà xôi vẫn đạt chất lượng như nồi truyền thống, bạn sẽ mất thời gian canh chừng xôi khi nấu, không lo xôi nhão hay khô.

    Cách xào nhân và sơ chế nhân của xôi mặn

    Muốn xôi mặn ngon thì đồ ăn kèm xôi cũng phải ngon, món xôi mới được nhiều người yêu thích. Cho nên khi nấu xôi mặn để bán, phần xà nhân rất quan trọng.

    Thịt heo: Rửa lại với nước muối, sau đó ướp 15 phút cho ngấm với đường muối, tỏi Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho hành tỏi băm vào phi cho thơm, sau đó cho thịt vào đảo cho đều rồi thêm nước, rồi để lửa liu riu, đun cho đến khi cạn nước, thấy thịt ngã sag màu vàng là được, đem ra thái hình sợi hoặc hạt lựu.

    Đậu phộng: bỏ vào ngâm 30 phút trong nước rồi rửa sạch, sau đó cho vào nồi nước luộc, cho vào chút muối, đậu chín mềm thì vớt ra để cho ráo nước.

    Tôm khô, nấm: ngâm trong nước cho nở mềm.

    Hành lá, tỏi, riềng: rửa sạch, bỏ rể rồi băm nhuyễn

    Củ cải: rửa sạch, thái hạt lựu hoặc sợi nhỏ tùy ý

    Lạp xưởng: Bạn đun sôi một chút nước trên chảo sạch, bạn nỏ các cây lạp xưởng vào, đaỏ đều cho đến khi nước cạn và dầu tan chảy ra, Bạn gắp lạp xưởng ra và cắt thành lát mỏng. Bạn có thể chiên hay luộc gì cũng được.

    Với tôm: bắt chảo lên, cho dầu ăn và hành tỏi băm nhuyễn cho thơm, bỏ tôm khô, củ cải vào xào cho thơm, cho hành lá vào nêm muối, đường, bột ngọt, nêm vừa ăn.

    Cách nấu xôi mặn để bán đã hoàn thành

    • Xôi hấp thêm một lúc rồi nhẫ xuống. Cho ra dĩa, rãi các hỗn hợp lạp xưởng, trứng, hành phi đã lê bề mặt xôi.
    • Dùng với nước tương và tư ng ớt thêm cho vị xôi thêm đậm đà.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Lừng Ai Cũng Phải Khen Ngon
  • Dẻo Thơm Xôi Hà Tiên
  • Cách Nấu Món Xôi Vò Hạt Sen Mềm Tơi Đặc Biệt Thơm Ngon
  • Học Ngay Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện
  • Tổng Hợp Các Cách Nấu Xôi Vò Ngon: Xôi Vò Nước Dừa, Hạt Sen, Đậu Xanh,..
  • Quảng Ninh và Hải Dương xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19, với biến thể mới khiến nhiều người Việt Nam hồi hộp, lo lắng vì hôm nay 16 tháng chạp, Tết đã cận kề, mở ra viễn cảnh năm nay có thể nhiều phải ăn Tết ở nơi đất khách quê người. Dù lo lắng nhưng khi được hỏi nhiều người vẫn cho rằng sẵn sàng ăn tết xa quê để giữ sự bình yên cho quê nhà.

    Từ 12 giờ ngày 28.1, thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) bị phong tỏa đồng thời người dân thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố.

    Thông tin ông Nguyễn Văn Đệ (bầu Đệ), Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hợp Lực, sẵn sàng tiếp nhận bác sĩ Hoàng Công Lương về làm việc tại Bệnh viện đa khoa Hợp Lực đã gây sốt cộng đồng mạng những ngày qua.

    Trước thông tin dịch bệnh Covid-19 xuất hiện trở lại ở hai tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, Thủ tướng Chính phủ họp chỉ đạo, Bộ Y tế đang khẩn trương khoanh vùng, rà soát dập dịch, người dân ở khắp nơi kêu gọi nhau đeo khẩu trang, ở đâu ở yên đó, bình tĩnh phòng dịch.

    Một con cá sấu nặng gần cả tạ liên tục xuất hiện giữa hồ nước ở Vũng Tàu nhiều ngày qua vẫn chưa bị bắt.

    Tại đầu cầu Bạch Đằng trên cao tốc Hải Phòng – Hạ Long, do có quá đông người dân khai báo y tế trong chiều tối 28.1 nên khu vực này liên tục bị ùn ứ.

    Vùng đất phía nam Quảng Ngãi nằm bên biển rộng, lắm sông dài cùng nhiều đầm nước nên cá tôm dồi dào. Người dân nơi đây dùng nhiều phương thức đánh bắt: giăng lưới, đứng nhá, thả câu, be bờ tát cạn…

    Cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh khẳng định các chốt kiểm soát liên tỉnh sẽ kiểm soát chặt người và phương tiện ra vào nhưng không ngăn cấm người dân tỉnh ngoài vào địa bàn.

    Xem tử vi hàng ngày năm 2022, tử vi vui 12 con giáp – tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.

    Xem xổ số hôm nay, (KQXS) xổ số miền Bắc (XSMB), xổ số miền Nam (XSMN), xổ số miền Trung (XSMT), xổ số điện toán trực tiếp nhanh hôm nay hôm nay 28.1.2021. KQXS Tây Ninh, KQXS An Giang, KQXS Bình Thuận, KQXS Bình Định…

    Những ngày đầu năm 2022, thầy và trò các trường tiểu học thuộc huyện Bố Trạch (Quảng Bình) háo hức đón chờ nguồn nước sạch từ chương trình hỗ trợ của quỹ Toyota Việt Nam với mục đích mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gạo Lứt Huyết Rồng Có Giảm Cân Không? Cách Giảm Cân Bằng Gạo Lứt Huyết Rồng
  • Món Ngon Nâng Thương Hiệu Gà Đồi Thanh Chương
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cánh Gà Xào Dứa Thơm Ngon, Hấp Dẫn
  • 3 Cách Làm Gà Xào Sả Ớt Thơm Cay, Đậm Đà Cho Những Ngày Mưa Lạnh
  • Cách Làm Gà Xào Sả Ớt Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Cách Làm Xôi Mặn Miền Nam

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bánh Canh Nam Phổ Cố Đô.
  • Cách Làm Bánh Canh Nấm Chay
  • Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Huế Đơn Giản Mà
  • Quán Cháo Bánh Canh Quảng Bình Tại Hà Nội
  • Học Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Bột Gạo Thơm Ngon, Chuẩn Vị
    • 600 gram nếp
    • 300 gram thịt thăn
    • 200 gram lạp xưởng
    • 150 gram tép khô
    • 100 gram patê
    • Hành lá, muối, dầu ăn, đường, hành tím
    • 200 gram chả lụa
    • Gói gia vị ướp xá xíu, dầu hào, tỏi
    • 1/2 trái dừa tươi

    Bước 1

    Thịt thăn rửa sạch để ráo nước rồi cho tỏi băm nhuyễn, ít dầu hào và 1/2 gói gia vị xá xíu vào trộn đều rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp qua đêm để thịt thấm ngon.

    Bước 2

    Thịt sau khi ướp cho thịt vào chảo cùng 1/2 trái dừa tươi, đậy nắp lại để lửa liu riu rim đến khi thịt chín mềm và phần nước sốt keo lại. Mình hay chọn cách rim vì sẽ dùng phần sốt chan lên xôi khi ăn. Hoặc có thể cho thịt vào lò nướng chín.

    Bước 3

    Lạp xưởng cho vào nồi cùng nước luộc chín, mình không thích chiên vì nhiều dầu.

    Bước 4

    Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ rồi bắt chảo dầu. Dầu sôi thì cho vào chén hành rồi trộn đều.

    Bước 5

    Patê dùng loại hộp đóng sẳn.

    Bước 6

    Tép rửa sạch để ráo, phi thơm hành rồi cho tép vào xào. Nêm gia vị cho vừa ăn. Có thể dùng tôm khô nhưng mình không thích vì tôm xào hay bị cứng, không ngon. Chả lụa cắt sợi. Lạp xưởng cắt lát xéo. Thịt xá xíu cắt lát.

    Bước 7

    Nếp vo sạch rồi cho vào nồi cơm điện với nước xâm xấp nấu chín.

    Bước 8

    Cho xôi ra dĩa hoặc lá chuối, chan nước sốt xá xíu lên rồi lần lượt cho patê, tép, chả lụa, thịt xá xíu, lạp xưởng và dầu hành. Có thể thêm trứng cúc luộc hay trứng chiên tráng mỏng cắt sợi, chà bông…tùy thích.

    Xôi là một trong những món ăn được ưa thích của người Việt Nam, đặc biệt là ở miền Bắc và miền Nam. Người ta có thể chọn ăn xôi bất kì thời điểm nào kể cả sáng, chiều & tối. Xôi thường được chia làm 2 loại là xôi ngọt và xôi mặn. Xôi ngọt thì có xôi đậu đen, xôi đậu xanh, xôi đậu phộng, xôi lá dứa, xôi sầu riêng, xôi lá cẩm, xôi gấc, xôi bắp… Còn xôi mặn rất phong phú các nguyên liệu ăn kèm như: gà, patê, chà bông, tép rang, thịt xá xíu, trứng chiên, trứng cút luộc, chả lụa, lạp xưởng… Ngày xưa, khi còn ở Sài Gòn, mỗi buổi tối đi học về chị em tôi hay ghé các gánh xôi nóng hổi; có hôm trời mưa những vẫn quyết đứng chờ chỉ để mua được gói xôi thơm mùi lá chuối & nhiều thịt xá xíu… ? Tùy thuộc vào nguyên liệu kèm theo mà có thể có món xôi mặn bình dân hay cao cấp. Dù thế nào thì xôi mặn cũng luôn được nhiều người lựa chọn hơn, bởi sự đa dạng về nguyên liệu rất kích thích vị giác lẫn thị giác của nhiều người…

    Bạn nghĩ Xôi Mặn Miền Nam trong bao lâu thì hoàn thành? Cách làm Xôi Mặn Miền Nam rất khó khăn? Chỉ cần qua 8 bước xử lý 9 nguyên liệu cần chuẩn bị bên trên bạn sẽ thấy việc nấu Xôi Mặn Miền Nam không những không khó mà còn đơn giản ngoài sức tưởng tưởng của bạn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bánh Canh Chả Cá Đà Lạt
  • Càn Quét Ăn Sạch 5 Quán Bánh Canh Ngon Nhất Đà Lạt
  • “bật Mí” Top 3 Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Miền Tây “ngon Miễn Chê”
  • Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Miền Trung Ngon.
  • Cách Nấu Bánh Canh Cá Lóc Quảng Trị Ngon Đậm Đà, Đúng Vị Miền Trung
  • Lẩu Cá Nhám Giàu Canh Chua Sả Nghệ (Hà Tiên)

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Sườn Dưa Chua Cho Bữa Cơm Ngon Miệng
  • Chi Tiết Cách Nấu Canh Sườn Dưa Chua Đơn Giản Mà Thơm Ngon
  • Bí Quyết Cách Nấu Canh Sườn Dưa Chua Cho Bữa Ăn Thêm Ngon
  • Cách Chế Biến Canh Trứng Cá Nấu Chanh Leo Nóng Hổi Ngon Miệng
  • Cách Nấu Canh Trứng Cà Chua Ngon Đơn Giản Dễ Làm Chỉ 15P
  • Cá nhám giàu có màu trắng, là tên gọi một loài cá nhám (cá mập nhỏ) của người dân Hà Tiên (Kiên Giang). Cá tương đối hiếm nên chỉ được ngư dân cung cấp cho các nhà hàng lớn hoặc người “đăng ký” trước chứ không bán tràn lan ngoài chợ.

    Người Hà Tiên thường chế biến cá nhám giàu thành nhiều món ăn bổ dưỡng, rất ngon nhưng “số dzách” vẫn là nấu canh chua sả nghệ. Có thể nói, chỉ riêng vùng biển Kiên Giang mới có món này. Canh chua cá nhám giàu phải có sả bằm nhuyễn đâm chung với nghệ. Cách làm này mang cung cách ẩm thực Kinh – Khmer, lại giúp bán mùi tanh cá biển. Nếu không có măng chua, me tươi, me muối, có thể nặn vào món ăn này nước cốt chanh tươi.

    Khi nấu, cắt cá từng khứa từ 1-1,5 cm. Không nên cắt dày hơn vì cá sẽ lâu chín, phải nấu nhiều lửa khiến “đồ bổi” nát nhừ, mất ngon. Bắc lên bếp, nồi cá sôi khoảng 5-10 phút, cho bạc hà, giá, khóm, cà chua, đậu bắp, bắp cải, măng tươi… rồi nêm chút đường. Nồi cá sôi lần nữa, múc ra tô, rắc rau ngò om xắt nhỏ với mấy lát ớt sừng. Bữa ăn chỉ cần có cơm gạo thơm nóng hổi, tô canh chua cá nhám giàu cùng một món mặn là ý vị lắm rồi. Ăn kèm với lẩu cá nhám giàu canh chua sả nghệ cũng có thể là đĩa bún trắng tươi, đĩa rau muống và nước mắm trong. Lẩu cá nhám giàu canh chua sả nghệ là sự kết hợp hài hòa giữa vị chua chủ lực của món lẩu, hương vị đặc trưng của sả và nghệ, tạo ấn tượng khó quên.

    Ngày thường, giá cá nhám giàu khoảng 140.000 đồng/kg nhưng có lúc lên cao ngất ngưởng. Giá cao vậy vì từ rất lâu, người Hà Tiên tin rằng cá nhám giàu là một loại cá “tâm linh”. Chữ “giàu” trong “cá nhám giàu” sẽ giúp họ làm ăn phát đạt khi thưởng thức món này trong những ngày đầu năm mới.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hấp Dẫn Canh Chua Sả Nghệ Hà Tiên
  • Cá Nhám Giàu Nấu Canh Chua Sả Nghệ Kiên Giang
  • Cách Nấu Canh Sấu Thịt Băm Thơm Ngon, Thanh Mát
  • Hướng Dẫn Cách Làm Canh Sườn Chua Nấu Sấu Đơn Giản Dễ Ăn!
  • 3 Cách Nấu Canh Sườn Chua Ăn Đưa Cơm Ai Cũng Mê
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100