Top 15 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Xôi Mặn Của Người Hoa / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Bật Mí Cách Nấu Xôi Mặn Của Người Hoa / 2023

– Với gạo nếp hương thì bạn vo cho thật sạch bụi bẩn rồi ngâm gạo qua đêm hoặc 6 – 8 tiếng để gạo nếp hút nước, nở mềm ra rồi vớt để ráo nước

– Hành lá bạn bỏ rễ và các ngọn dập hư đi, rửa sạch để ráo nước rồi cắt thành các khúc ngắn.

-Tỏi thì bạn bóc hết lớp vỏ khô đi, ớt thì bỏ cuống rồi cho tỏi ớt vào máy xay nhuyễn

– Đậu phộng thì bạn rửa sạch rồi ngâm trong nước khoảng 30 phút để nó nở đều ra rồi cho vào nồi luộc chín. Sau đó, bạn vớt ra để ráo nước (lưu ý khi luộc cho thêm chút muối)

– Thịt heo bạn rửa sạch với nước muối pha loãng để khử bỏ mùi hôi. Sau đó, bạn ướp thịt với 1 chút muối, đường, tỏi và ớt để thịt ngấm đều gia vị

– Tôm khô thì bạn đem rửa sạch, ngâm vơi nước để tôm nở ra rồi vớt ra để ráo nước.

– Nấm cũng ngâm cho mềmrồi rửa lại với nước ấm cho thật sạch và cũng thái nhỏ ra

– Củ cải bạn đem đi rửa cho bớt mặn đi rồi thái hạt lựu hoặc sợi nhỏ theo ý thích

– Bạn cho nước vào chõ hấp rồi đun xôi nước lên sau đó đổ gạo từ từ vào xưởng bên trên chõ hấp cho gạo nếp cùng với 1 muỗng cafe muối trộn đều lên. Sau đó bạn nấu xôi cho đến khi hạt gạo chín đều, thơm mùi nếp là được

– Tiếp đến khi xôi đã nấu chín thì bạn cho phần đậu phộng đã luộc chín vào, đảo đều đậu phộng với xôi nếp rồi đồ (hấp) thêm vài phút nữa

– Bắc chảo lên bếp, cho thêm một chút dầu ăn vào và đợi cho dầu nóng thì cho tỏi xay vào phi thơm. Thả thịt nạc heo vào quay cho thịt vừa chín tới, nhìn săn lại, ngả vàng các mặt là được. Sau đó bạn vớt thịt heo ra đĩa để nguội rồi thái

– Với lạp xưởng thì bạn có thể chiên chín hoặc hấp cách thủy tùy vào sở thích từng người ăn

– Các nguyên liệu khác thì bạn lại bắc chảo lên bếp cho thêm dầu ăn vào, cũng phi thơm tỏi lên rồi cho tôm khô, nấm đông cô, củ cải muối vào chảo, xào đều tay và nêm nếm gia vị thêm vào sao cho vừa ăn. Bạn xào cho đến khi tất cả nguyên liệu săn lại thì thêm hành lá vào rồi tắt bếp

– Bạn múc xôi ra đĩa rồi cho phần nhân mặn (thịt, lạc xưởng và tôm xào) lên trên là đã hoàn tất món xôi mặn thập cẩm người Hoa ngay rồi

– Cũng giống như món xôi mặn bên trên khi nấu xôi bạn cũng nên ngâm khoảng 6 – 8 tiếng để gạo nếp nở để ra rồi cũng vớt để ráo nước

– Các nguyên liệu như nấm đông cô, củ cải khô và tôm khô cũng ngâm với nước ấm để nở ra rồi vớt ra để ráo nước. Phần nấm đông cô và củ cải thì bạn thái nhỏ thành sợi

– Lạp xưởng và thịt xông khói thì bạn chỉ cần cắt thành hạt lựu

– Bắp chảo lên rồi cho một chút dầu ăn vào đun xôi cho hành trắng thái nhỏ vào phi thơm rồi cho thịt xông khói, lạp xưởng, nấm, củ cải, tôm khô vào đảo đều tay

– Bắp chõ hấp xôi lên đổ nước vào đun xôi rồi cho gạo nếp từ từ vào xửng hấp, nấu xôi lửa đều để xôi chín đều thơm ngon

– Sau khi xôi chín thì bạn cho nhân mặn vừa xào bên trên vào. Cuối cùng thêm dầu hào, nước tương, muối, mắm và hành lá vào đảo đều là xong

Xôi bát bửu là món ngon nổi tiếng của ẩm thực Người Hoa. Món xôi này đã du nhập vào Việt Nam từ lâu, được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt, bạn có thể tự tay thực hiện nấu ngay món xôi này tại nhà

– Gạo nếp bạn cũng vo sạch, ngâm qua đêm 6 – 8 tiếng để cho gạo nếp nở đều ra

– Tỏi bạn bóc sạch lớp vỏ bên ngoài đi rồi đem đập dập băm nhỏ hoặc bạn có thể xay nhuyễn tùy thích

– Gà ta bạn rửa với nước muối để khử mùi để ráo nước rồi dùng dao tách phần xương và thịt gà ra riêng. Phần xương gà cho vào nồi nước hầm để lấy nước dùng.

– Tiếp đến bạn bắc chảo lên thêm một chút dầu ăn vào, cho tỏi vào phi thơm rồi cho phần thịt gà vào xào săn lại. Sau đó bạn đổ nước dùng vào hầm thịt và cho mềm và với ra để nguội thái nhỏ.

– Tôm khô thì bạn ngâm nước ấm cho mềm rồi rửa sạch lại với nước và vớt ra rổ để ráo. Lạp xưởng và thịt xá xíu thái lát mỏng vừa ăn. Riêng phần hạt điều thì tách đôi, gạn bỏ cát và cho vào chảo dầu nóng rang vàng.

– Củ năng gọt vỏ rồi rửa sạch và thái nhỏ. Nấm đông cô cũng ngâm nước, cạo rửa sạch và thái nhỏ hoặc xắt lát mỏng.

– Bắp chõ hấp xôi lên cho nước vào đun xôi rồi cho gạo nếp từ từ vào xửng hấp. Đun lửa vừa, canh nhiệt độ đều để xôi chín mềm, không nhão nát

– Bạn tiếp tục bắc chảo lên bếp thêm chút dầu ăn vào đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm. Sau đó, bạn cho lạp xưởng vào xào chín rồi cho củ năng, nấm vào đảo cùng. Tiếp đến cho thịt gà, thịt xá xíu và tôm khô vào đảo đều lên rồi nêm nếm gia vị hạt tiêu, bột ngọt và xì dầu vào trộn đảo thật đều tay rồi tắt bếp

– Khi xôi chín đều thì bạn cho phần nhân vừa xào bên trên vào trộn đều lên. Sau đó, ban cho xôi vào 2 khuôn ép chặt, dùng thìa thoa lớp dầu chà láng mặt và trang trí hạt điều, thịt xá xíu, lạp xưởng cắt khoanh lên mặt xôi.

– Trứng gà đập tách lòng đỏ và lòng trắng để riêng ra rồi đánh nổi lòng trắng và lòng đỏ. Sau đó, dùng cọ phết lòng trắng lên mặt khuôn xôi thứ 1 và phết lòng đỏ lên mặt khuôn xôi thứ 2.

– Tiếp đến, bạn cho 2 khuôn xôi nếp bát bửu vào lò nướng đến khi xôi nếp vàng đều là được. Cuối cùng bạn cho xôi ra đĩa và trang trí vài cọng ngò lên trên mặt, thưởng thức ngay khi còn đang nóng

Chè Người Hoa: 6 Cách Nấu Các Món Chè Của Người Hoa Ngon Nức Tiếng / 2023

Bất kì món chè nào của người Hoa đều rất đặc biệt và khá đặc trưng bởi mùi vị cũng như cái tên, độ dinh dưỡng của nó. Từ món chè trứng , chè mè đen, cao quy linh…đến chè đu đủ tiềm đều rất hấp dẫn, chú trọng việc thanh mát cơ thể hơn là vị ngọt. Vậy bạn đã biết cách làm món chè người Hoa nào chưa?

1. Chè trứng hồng

Chè trứng hồng còn gọi là hột gà trà, đây là món chè khá nổi tiếng của người Trung Hoa. Hột gà trà có tác dụng bổ phổi và an thần, đây là kiểu kết hợp hay ho và khá lạ, hột gà được nấu với trà cho đến khi nước trà ngấm tận vào lòng đỏ. Trứng trong chè trứng hồng không vữa mà mềm mềm, thấm đậm vị trà, có vị ngọt thanh, có chút đăng đắng và thơm nhẹ hòa quyện, khiến người dùng cứ thèm hoài mãi không thôi.

Nguyên liệu làm Chè trứng hồng

5 quả Trứng gà

5g Hồng trà

5g Đường phèn

Hướng dẫn làm Chè trứng hồng

Bước 1: Trứng gà luộc trong 10 -15 phút cho chín. Nấu hồng trà với 700ml nước, để lửa nhỏ. Rồi cho đường vào nấu chung với trà luôn.Bước 2: Trứng gà sau khi luộc chín thì để ráo và đập sơ vỏ bên ngoài nhưng đừng bóc ra. Sau đó lại thả trứng vào nồi đun tiếp khoảng 1 tiếng rưỡi nữa.Bước 3: Bóc vỏ trứng ra thì ta được quả trứng rằn ri. Đến đây là xong rồi nhưng nếu muốn ngon hơn thì các bạn thả trứng vào nồi thêm 2 tiếng nữa.

2. Cao quy linh

Cao quy linh là một trong những món tráng miệng của người Hoa , cách nấu cao quy linh cũng khá đơn giản, nó hơi giống với chè thạch đen sương sáo nhưng mềm, dai và thơm hơn. Cao quy linh thật ra rất tốt cho da, giải độc, giải nhiệt và giúp hết mụn. Thường người ta ăn cao quy linh kèm với mật ong hoặc sữa cho bớt đắng. Bạn có thể mua bột cao quy linh ở khu chợ lớn hoặc khu bán thuốc bắc trên đường Lương Nhữ Học, quận 5.

Nguyên liệu làm Cao quy linh

2 gói bột Cao quy linh

4 muỗng canh Đường trắng

10g Bột bắp

3. Chè mè đen

Vào những ngày oi bức thì chè mè đen của người Hoa là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Chè mè đen là món chè tốt cho hệ tiêu hóa, giúp đẹp da và đen tóc. Và hơn hết chè mè đen cũng là bài thuốc giúp cho phụ nữ mang thai dễ sinh. Cách nấu chè mè đen cũng khá đơn giản gồm mè đen, bột nếp và dừa nạo là có thể làm được món tráng miệng ngon lành rồi.

150g Mè đen

50g Bột nếp

200g Dừa nạo

150g Đường trắng

1 muỗng canh Bột bắp

4 lá Lá dứa

Nguyên liệu làm Chè mè đen

Bước 1: Mè đen vo sạch, để ráo, rang thơm, cho vào máy xay mịn, bột nếp rang thơm.Bước 2: Dừa nạo vắt lấy 1 chén nước cốt và 1 lít nước dão. Lá dứa rửa sạch.Bước 3: Cho bột bắp vào khuấy cho tan đều. Cho nước dảo dừa và bột mè đen vào nồi, thêm lá dứa vào, đặt lên bếp nấu. Khi thấy nước sắp sôi, khuấy liên tục để bột không bị lợn cợn và đóng dưới dáy, để lửa nhỏ.Bước 4: Đảo đều chè khoảng 10 phút, vớt bỏ lá dứa, nêm đường vừa ăn. Cho nước cốt dừa pha bột bắp vào khuấy đều, nhắc xuống. Múc chè ra chén, dùng nóng.

4. Sâm bổ lượng

Món chè này có lẽ cũng khá quen thuộc với nhiều người Việt, thế nhưng bạn có biết sâm bổ lượng có nguồn gốc Trung Hoa hay chưa? Đây là sự kết hợp hoàn hảo từ hạt sen, củ sen, long nhãn…có tác dụng thanh nhiệt, giải mát, và bồi bổ cơ thể. Chỉ cần sơ chế các nguyên liệu từ tối hôm trước thì sáng hôm sau thêm 30 phút nấu chè nữa là bạn có ngay món sâm bổ lượng ngon ngọt mát rồi!

200g Hạt sen tươi

150g Củ sen

200g Long nhãn

100g Táo tàu

150g Bo bo

200g Củ năng

20g Phổ tai

450g Đường phèn

Nguyên liệu làm Sâm bổ lượng

Bước 1: Bo bo ngâm với nước sôi qua đêm cho nở mềm rồi bắc lên bếp luộc với 200ml nước khoảng 15 phút cho chín mềm. Củ sen gọt vỏ cắt lát mỏng khoảng 1cm, củ năng gọt vỏ, đem cả 2 rửa sạch.Bước 2: Cho củ sen, củ năng vào nồi đun cùng với 2 lít nước ở lửa vừa. Khi nước sôi hạ lửa nhỏ, hầm khoảng 10 phút để củ sen và củ năng vừa chín tới.Bước 3: Hạt sen ngâm với nước ấm 20 phút rồi cho vào nồi luộc mềm cùng 200ml nước. Đổ hạt sen cùng với nước luộc vào nồi chè, thêm đường phèn vào rồi khuấy đều cho đường tan. Tiếp tục nấu 10 phút nữa cho các nguyên liệu ngấm đường.Bước 4: Thêm nhãn nhục ngâm mềm và táo tàu ngâm nở vào. Nấu tiếp 5 phút thì cho phổ tai đã ngâm mềm vào nồi, khuấy đều rồi nhắc xuống.Bước 5: Múc bo bo vào ly, thêm sâm và đá nhuyễn và bạn đã có 1 ly sâm bổ lượng mát lạnh bổ dưỡng cho ngày nóng rồi.

Hướng dẫn làm Sâm bổ lượng

5. Chè đậu đỏ hạt sen

Chè đậu đỏ hạt sen là sự kết hợp hài hòa giữa đậu đỏ và hạt sen tươi, tạo ra món chè có hương vị rất riêng. Và bạn có biết chè đậu đỏ hạt sen còn được gọi là chè may mắn được người Hoa sử dụng trong lễ cưới hay không? Với hi vọng mang đến một cuộc sống bình yên viên mãn nên người Hoa đã dùng chè đậu đỏ hạt sen như một lời chúc. Hương vị ấm áp này thích hợp với những ngày lạnh, món chè vừa bổ lại vừa thơm cách nấu cũng khá đơn giản.

200g Đậu đỏ

100g Hạt sen tươi

100g Đường phèn

Bước 1: Đậu đỏ rửa sạch, ngâm khoảng 1 tiếng đồng hồ. Hạt sen bỏ tim, rửa sạch.Bước 2: Cho hạt sen và đậu đỏ đã ngâm vào nồi cùng với 2 lít nước. Đun lửa to đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa.Bước 3: Khi hạt sen và đậu đã chín bỡ thì thêm đường phèn vào, khuấy đều cho tan rồi tắt bếp. Múc chè ra chén và thưởng thức.

Nguyên liệu làm Chè đậu đỏ hạt sen

6. Chè nhãn nhục

100g Long nhãn khô

100g Nho khô

300g Đường phèn

5g Bột rau câu

Bước 1: Hòa tan bột rau câu với nước để yên khoảng 15 phút rồi đun với lửa nhỏ cho bột rau câu tan đều. Để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng đồng hồ. Khi rau câu đã đông lại thì lấy ra khỏi tủ lạnh, cắt rau câu thành những sợi chỉ.Bước 2: Nhãn nhục rửa qua nước cho sạch cát rồi ngâm vào nước ấm cho nở mềm. Đun sôi 1 lít nước lọc với đường phèn, cho nhãn vào, đun sôi thêm 5 phút rồi tắt bếp để thật nguội.Bước 3: Múc chè ra chén, cho nho khô và rau câu cắt sợi vừa ăn vào, đặt vào tủ lạnh khoảng 30 phút là có thể thưởng thức.

Hướng dẫn làm Chè nhãn nhục

Cách Nấu Chè Khúc Bạch Ngon Tại Nhà Của Người Hoa / 2023

Hướng dẫn nấu chè khúc bạch cực ngon & dễ theo phong cách người hoa, có thể bỏ thêm trà xanh, hương vị giống chè khúc bạch hoàng ty nha mọi người, dễ nấu cực.

Nguyên liệu cho món chè khúc bạch gồm

-Phần chè khúc bạch cơ bản: 60ml sữa tươi không đường, 60ml kem sữa tươi, 40g đường cát trắng, 1 thìa nhỏ tinh dầu hạnh nhân, 20ml nước ấm, 7g bột gelatin (hoặc có thể thay bằng 3 lá gelatin), 1 thìa canh hạnh nhân cắt lát.

Phần chè khúc bạch trà xanh: 60ml sữa tươi không đường, 60ml kem sữa tươi, 40g đường cát trắng, 1 thìa nhỏ bột trà xanh, 20ml nước ấm, 20ml nước ấm để hòa với bột trà xanh, 7g bột gelatin (hoặc có thể thay bằng 3 lá gelatin), 1 thìa canh hạnh nhân cắt lát.

Nước đường dùng để ăn kèm: 40g đường phèn

Nấu chè khúc bạch không khó, chỉ cần làm theo các bước sau

Bột gelatin cho ra bát, thêm vào 20ml nước ấm, hòa cho gelatin tan sơ qua, cho sữa tươi, kem tươi, đường cát trắng vào nồi, đun sôi lửa nhỏ đến khi tan hết đường.

Đổ từ từ bát bột galatin đã hòa tan với nước ấm ở bước 2 vào nồi sữa đun nóng, dùng muôi quấy nhẹ để gelatin tan hoàn toàn thì cho tinh dầu hạnh nhân vào.Nhấc nồi ra khỏi bếp, đổ vào khuôn thủy tinh sạch, để nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh, để 4-5 tiếng đến khi đông cứng lại

Cách làm phần nước đường trong chè khúc bạch

Đun đường phèn với một bát con nước lọc, nấu cho đường tan, để nguội.

Hòa nước đường ngọt vừa rồi đun sôi, cho nhãn (đã bóc vỏ và bỏ hạt) vào đun sôi lại rồi tắt bếp ngay để nhãn giữ được độ giòn

Hạnh nhân lát nướng ở nhiệt độ 160 độ C khoảng 3-4 phút đến khi hạnh nhân chín, hoặc có thể rang trên bếp đến khi hạnh nhân chín vàng.

Phần thạch chè khúc bạch trắng và trà xanh sau khi đông cứng, cho ra ra thớt sạch, cắt thành những miếng vuông vừa ăn.

Cho trà xanh ra bát, hòa 20ml nước ấm để bột trà xanh tan hoàn toàn.

Phần bột galatin bạn làm tương tự như phần bột gelatin ở các bước 2 và đun sữa, kem sữa tươi, đường cho tan, tiếp theo cho gelatin và trà xanh ở bước 6 vào khuấy đều.

Nhấc nồi ra khỏi bếp, đổ vào khuôn thủy tinh sạch, để nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh, để 4-5 tiếng đến khi đông cứng hẳn.

Thực Hành Nấu Xôi Bát Bửu Ngon Chuẩn Vị Người Hoa / 2023

Xôi bát bửu kiểu người Hoa được nấu với xì dầu và các loại nguyên liệu như thịt xá xíu, tôm khô, lạp xưởng, nấm đông cô, củ cải, hành phi, đậu phộng. Xôi có màu nâu đặc trưng của xì dầu, giá chỉ từ 15 ngàn/hộp là đủ cung cấp dinh dưỡng cho một bữa điểm tâm giàu dinh dưỡng. Loại xôi này được bán rất phổ biến tại các khu phố người Hoa tại quận 5, quận 6 ở TP.Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, tự tay bạn có thể chuẩn bị món ăn này tại nhà mà không cần ra ngoài hàng mua chỉ với vài bước đơn giản như sau.

Xôi bát bửu đậm chất ẩm thực Trung Hoa là món ăn yêu thích của nhiều người Việt. (Ảnh: Internet)

– 1,5kg gạo nếp

– 1 con gà ta tươi ngon

– 250gr thịt xá xíu

– 150gr tôm

– 150gr hạt điều

– 250gr củ năng

– 20gr nấm đông cô

– 150gr lạp xưởng

– 2 quả trứng gà

– 60gr hành đỏ

– 1 củ tỏi

– Gia vị: Dầu ăn, ngò

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu cùng bắt tay vào thực hiện các bước nấu xôi bát bửu như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu xôi bát bửu

– Gà ta làm sạch, rửa với nước muối để khử mùi rồi để ráo. Tách phần xương gà và phần thịt gà ra riêng. Phần xương gà cho vào nồi nước, bắc lên bếp hầm lấy nước dùng.

– Cho thịt gà vào bát ướp với hành tỏi băm, trộn đều để khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị.

– Đun nóng chảo rồi trút thịt gà vào xào săn lại. Đổ nước dùng vào hầm thịt ra cho mềm, với ra thái nhỏ.

– Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm, rửa sạch và vớt ra rổ để ráo nước. Lạp xưởng, thịt xá xíu thái lát mỏng vừa ăn. Hạt điều tách đôi, gạn bỏ cát, cho vào chảo dầu nóng rang vàng.

– Củ năng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Nấm đông cô ngâm nước, cạo rửa sạch, thái nhỏ hoặc xắt lát mỏng.

– Gạo nếp vo sạch với nước, để ráo. Nấu nước dùng sôi trở lại, cho gạo vào nấu chín mềm. Chú ý: muốn gạo nở mềm ngon nên ngâm gạo qua đêm hoặc ít nhất 8 tiếng.

– Tiếp tục thực hiện cách nấu xôi bát bửu siêu ngon, cực hấp dẫn:

– Đặt chảo lên bếp, thêm dầu vào đun nóng, đổ hành tỏi vào phi thơm, sau đó tiếp tục cho lạp xưởng vào xào chín, rồi cho củ năng và nấm vào đảo cùng. Tiếp đến cho thịt gà, thịt xá xíu, tôm khô vào, đảo đều, thêm hạt tiêu, bột ngọt, xì dầu vào đảo đều tay, nêm nếm lại gia vị vừa ăn. Vậy là ta có phần nhân thịt nấm để làm xôi bát bửu kiểu người Hoa.

– Khi xôi chín, trộn lẫn phần thịt nấm ở bước trên vào xôi cho đều. Cho xôi vào 2 khuôn ép chặt, dùng thìa thoa dầu chà láng mặt. Đặt hạt điều lên mặt xôi, trang trí thêm nấm tỉa răng cưa, thịt xá xíu, lạp xưởng cắt khoanh lên mặt.

Bước 5: Hoàn thiện cách nấu xôi bát bửu ngon tuyệt

Nấu xôi bát bửu không quá khó. (Ảnh: Internet)

– Trứng gà đập tách lòng đỏ và lòng trắng để riêng. Đánh nổi lòng trắng và lòng đỏ.

– Dùng cọ phết lòng trắng lên mặt khuôn xôi thứ 1, phết lòng đỏ lên mặt khuôn xôi thứ 2.

– Cho 2 khuôn xôi vào lò nướng đến khi nếp vàng đều là được.

– Cho xôi ra đĩa, trang trí vài cọng ngò lên trên mặt và thưởng thức món xôi bát bửu hấp dẫn.