Top 5 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Xôi Lạp Xưởng Tôm Khô Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Xôi Nếp Lạp Xưởng Ăn Kèm Tôm Khô

Món xôi lạp xưởng với tôm khô chắc hẳn có đôi chút lạ lẫm với người miền Bắc, nhưng đây lại là 1 món ăn khá phổ biến của người miền Nam, xôi lạp xưởng tôm khô thêm chút chà bông thịt heo hay còn gọi là món xôi mặn, 1 trong những món ăn sáng cực kỳ phổ biến, trong bài viết này, chuyên mục món ngon mỗi ngày của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tự nấu xôi lạp xưởng tôm khô…

Cách nấu xôi nếp lạp xưởng ăn kèm tôm khô cực ngon cho bữa sáng:

Nguyên liệu:

– Gạo nếp: 300 g

– Lạp xưởng: 2-3 cái

– Tôm khô: 100 g

– Hành hoa: 2 nhánh

– Dầu ăn

– Hành khô: 1 củ

– Bột canh, bột nêm

– Muối: 1 ít

Cách nấu xôi nếp lạp xưởng ăn kèm tôm khô:

Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm khoảng 2-3 h hoặc ngâm qua đêm. Vo gạo sạch để ráo.

Bước 3: Tôm khô ngâm nước lạnh, vớt ra để ráo rồi cho vào cối giã rối.

Bước 4: Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho tôm khô vào xào, Nêm 1 chút xíu bột canh và chút mì chính, thêm ít hành hoa thái nhỏ rồi cho tôm khô vừa xào ra đĩa.

Bước 5: Trộn gạo nếp với lạp xưởng cùng chút xíu muối rồi cho vào xửng hấp. Khi xôi gần chín thì đồ xôi sau đó đun khoảng 5-10 phút nữa cho xôi chín hẳn.

Bước 6: Xôi chín dùng muôi xới xôi ra đĩa, rắc thêm ít tôm khô lên trên. Xôi lạp xưởng tôm khô sẽ là món ăn sáng vô cùng hấp dẫn cho cả nhà. Bạn có thể chuẩn bị tôm, lạp sườn từ tối hôm trước, sáng hôm sau chỉ việc nấu xôi khoảng chừng hơn 60 phút là bạn đã có bữa sáng cho cả nhà rồi.

Đầu tiên, mua 1 ký thịt đùi heo, rửa sạch lóc bỏ phần mỡ, gân và bầy nhầy rồi băm nhỏ. 200 gram mỡ gáy heo xắt hạt lựu trộn với 100 g đường rồi đem ra phơi nắng trong vài giờ (để miếng mỡ trong và khi ăn nghe giòn giòn hấp dẫn hơn). Sau đó, cho 2 thứ vào trộn chung 1 muỗng canh muối, 1 ống rượu áp xanh (có bán sẵn); 1 muỗng cà phê bột nêm. Để hỗn hợp chừng hai giờ cho thấm, sau đó lấy ra trộn với 1 muỗng canh tiêu xay (hoặc để nguyên hột) .

Chuẩn bị khoảng một sải tay ruột heo (nếu mua loại khô chỉ cần rửa với rượu trắng, còn loại ruột tươi thì đem chà sạch với muối). Khi mọi thứ đã sẵn sàng thì bắt đầu khâu dồn lạp xưởng. Trước hết, thắt chặt một đầu ruột heo, đầu còn lại lồng vào cái quặn (phễu) để dồn thịt vào trong ruột cho dễ. Sau khi thịt gần đầy ruột heo thì rút quặn ra, dùng vuốt cho đều thịt bên trong ruột heo rồi dùng dây ni-lông cột khúc ruột đã dồn thành từng khúc, khoảng cách đều vừa ăn.

Đặt tất cả lạp xưởng đã dồn xong lên cái mâm, dùng kim xăm đều xung quanh cho thoát hơi để thịt được săn chắc. Trụng sơ lạp xưởng qua nước sôi rồi treo lên phơi chỗ có nắng. Nếu gặp nắng tốt phơi chừng 3 nắng là đã có những khoanh lạp xưởng tươi ngon.

Nấu Xôi Lạp Xưởng Bằng Nồi Cơm Điện

Thông thường để nấu xôi lạp xưởng, các bà nội trợ sẽ chọn cách hấp xôi để khi thành phẩm, xôi sẽ có độ dẻo và thơm ngon. Tuy nhiên, đối với một số gia đình không có sẵn nồi hấp thì bạn có thể lựa chọn cách nấu xôi lạp xưởng bằng nồi cơm điện . Về cơ bản hai cách nấu xôi này cũng khá giống nhau nhưng bạn cần phải nắm rõ những điểm khác biệt để thực hiện sao cho đúng.

Những điều cần biết khi nấu xôi lạp xưởng bằng nồi cơm điện

Thông thường khi nấu xôi đa phần chúng ta đều chọn cách hấp truyền thống nhưng có thể bạn chưa biết nấu xôi bằng nồi cơm điện độ ngon cũng không kém mà lại tiết kiệm thời gian hơn nhiều lần.

Và dù bạn nấu xôi bằng cách hấp nhưng vẫn phải trải qua công đoạn chọn gạo nếp sao cho ngon và sau đó phải tiến hành ngâm gạo nếp sẵn. Gạo nên được ngâm trước khi nấu từ 5 đến 8 tiếng và không nên vượt quá để giúp gạo nếp nở đều và gia tăng hương vị cho món ăn. Trong quá trình ngâm có thể cho cùng một ít muối. Sau khi đã ngâm xong, bạn cho vào nồi cơm điện để nấu với các bước:

Bước 1: Cho toàn bộ phần gạo đã ngâm vào nồi cơm điện rồi đổ nước vào sao cho nước ngập qua bề mặt một ít.

Bước 2: Chuẩn bị xong bạn đậy nắp và bật nút cho nấu. Chờ đến khi nồi chuyển chế độ sang warm thì mở nắp và xới đều phần nếp lên. Tiếp tục nhấn nút thêm một lần nữa để phần nếp khô lại hoàn toàn. Khi nồi cơm nhảy chế độ lần thứ hai thì bạn đã có một nồi xôi thơm lừng và cực kỳ hấp dẫn.

Các công đoạn để nấu xôi lạp xưởng bằng nồi cơm điện

Các chị em nội trợ nếu đã quen thuộc với cách nấu xôi bằng cách truyền thống thì hôm nay thử nấu xôi lạp xưởng bằng nồi cơm điện cực đơn giản được hướng dẫn chi tiết từ A đến Z.

Bước 1: Bạn mua đầy đủ các nguyên liệu để chuẩn bị cho món xôi lạp xưởng gồm có nửa ký gạo nếp loại ngon, khoảng 3 cây lạp xưởng, nấm hương 50 gam và các loại gia vị nêm nếm thông thường (đường, dầu ăn, muối, bột nêm).

Bước 2: Chuẩn bị phần gạo bằng cách đem đi ngâm cho nở đều như đã hướng dẫn ở trên. Các nguyên liệu còn lại lần lượt đem đi sơ chế, với nấm hương mang đi ngâm nước đến khi nở mềm rồi cắt nhỏ thành hạt lựu, lạp xưởng cũng thái thành từng lát mỏng cho vừa ăn hoặc cắt hạt lựu.

Bước 3: Mang phần gạo đã ngâm cho vào nồi nấu, trong lúc đó bạn nên chế biến các nguyên liệu. Đặt chảo lên bếp và cho vào một ít dầu, khi dầu đã sôi cho thêm hành và lạp xưởng vào xào chung. Cuối cùng mới cho nấm hương vào rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Đảo đều tay để các nguyên liệu thấm gia vị rồi tắt bếp.

Bước 4: Khi xôi chín, bạn cho toàn bộ phần nguyên liệu đã xào vào cùng rồi trộn đều hỗn hợp lên. Tiếp tục, nhấn nút và nấu xôi thêm 10 phút là món xôi đã được nấu xong.

Khi ăn xôi, tùy thuộc vào khẩu vị mà bạn có thể dùng kèm nước chấm là nước tương hoặc dùng tương ớt đối với những ai yêu thích ăn cay.

Nấu xôi lạp xưởng bằng nồi cơm điện vô cùng tiết kiệm thời gian so với cách nấu truyền thống. Món ăn này không chỉ phù hợp để ăn trong gia đình mà khi có tiệc bạn cũng có thể đặt món ăn hấp dẫn này để làm món khai vị. chúng tôi nhận đặt xôi cùng nhiều món ăn hấp dẫn khác, để biết thêm chi tiết bạn truy cập website hoặc gọi ngay đến hotline 0984.000.059 .

Cách Nấu Xôi Lạp Xưởng Thơm Ngon Cho Bữa Sáng

Món ăn này rất ngon và hấp dẫn.

– 2 bát con gạo nếp

– 3 thanh lạp xưởng

– 1/2 bát con tôm khô

– Muối, xì dầu (nước tương), đường

– Hành lá, hành khô

– Ruốc thịt (thịt chà bông).

Bước 1:

– Gạo nếp đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm gạo nếp qua đêm, khi ngâm hòa tan một thìa nhỏ muối vào âu nước lạnh.

Bước 2:

– Lạp xưởng rửa sạch, thái lát xéo.

Bước 3:

– Hành khô, hành lá, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 4:

– Tôm khô rửa sạch, ngâm nở, sau đó đổ tôm ra rổ cho ráo nước.

Bước 5:

– Gạo nếp sau khi ngâm thì trộn lạp xưởng đã thái lát xéo ở bước 2 vào nếp, xốc đều.

– Chõ hấp xôi đun sôi thì cho gạo nếp vào đồ chín, thỉnh thoảng dùng đũa xới đều để gạo nếp chín đều.

Bước 6:

– Đun nóng chảo, phi hành khô thơm cho tôm khô vào xào, thêm vào hai thìa nhỏ xì dầu, nửa thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ muối, xào khoảng từ 5 đến 10 phút. Bạn có thể chuẩn bị các bước xào sẵn từ tối hôm trước, sáng hôm sau dậy đồ xôi, vừa nhanh lại vừa tiện.

Bước 7:

– Nêm phần tôm khô lại cho vừa ăn, tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào.

– Gạo nếp sau khi chín, múc xôi ra đĩa kèm lẫn với lạp xưởng, bên trên thêm một ít tôm khô đã xào ở bước 6 vào. Bên trên rắc một ít ruốc , dùng nóng.

Nhìn món xôi này là muốn ăn ngay.

– 400g gạo nếp, chút muối.

– 2 cây lạp xưởng, 16 tai nấm hương khô, non nửa bát tôm khô, 2 củ hành tím.

– Xì dầu, hành phi.

– Gạo nếp vo sạch rồi ngâm nước khoảng 20 – 30 phút cho mềm. Sau đó cho vào nồi cơm điện cùng với chút muối và nước sao cho cao hơn mặt gạo một chút (khoảng 1/4 đốt ngón tay) rồi bật nút nấu.

– Lạp xưởng thái nhỏ, nấm hương ngâm mềm rửa sạch rồi cắt nhỏ, tôm khô ngâm nước khoảng 10 phút cho hơi mềm rồi để ráo, hành củ bóc vỏ thái mỏng.

– Cho vào chảo chút dầu rồi đun nóng, cho hành củ vào phi thơm rồi cho tiếp nấm hương, lạp xưởng vào xào, nêm vào nhân chút xì dầu.

– Cho tiếp tôm khô vào, thêm chút nước lã để xào nhân cho chín, ráo nhưng không bị khô quá. Khi nhân đã chín đều thì tắt bếp, rắc vào nhân ít hạt tiêu rồi trộn đều.

– Xới xôi trắng ra đĩa, rải nhân lên trên. Có thể dùng kèm với hành phi và xì dầu.

Cách Nấu Xôi Lạp Xưởng Đậu Hà Lan Thơm Ngon Đặc Biệt

– Gạo nếp ngon: 1kg

– Đậu Hà Lan: 200g

– Lạp xưởng: 5 cái.

– Một chút muối ăn.

– Dầu ăn.

– Nồi cơm điện, nồi đun hoặc chõ đồ xôi.

Cách làm món xôi lạp xưởng đậu Hà Lan cho 5 người ăn:

Bước 1: sơ chế nguyên liệu làm món xôi lạp xưởng đậu Hà Lan.

– Gạo nếp các bạn cho nước vào ngâm khoảng 6 tiếng đồng hồ hoặc các bạn có thể ngâm qua đêm để gạo nở đều. Hết thời gian thì các bạn vớt gạo ra cho ráo nước.

– Lạp xưởng các bạn cắt thành hạt lựu.

– Đậu Hà Lan các bạn rửa qua rồi vớt cho ráo nước.

Bước 2: các bước thực hiện món xôi lạp xưởng đậu Hà Lan.

– Đầu tiên, các bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, cho nhiều dầu ăn vào làm nóng.

– Khi dầu sôi, các bạn cho lạp xưởng và đậu Hà Lan vào chiên vàng.

– Sau khi đã thấy mùi thơm và đậu Hà Lan,lạp xưởng có màu vàng nhẹ các bạn vớt cả hai ra ngoài cho ráo dầu.

– Tiếp theo, các bạn cho gạo đã ngâm vào một chiếc nồi để thổi xôi.

– Sau đó cho hỗn hợp đậu Hà Lan, lạp xưởng vào chung nồi gạo.

– Cho thêm một chút muối nữa và trộn thật đều tất cả lên.

– Sau đó các bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa và bắt đầu thổi xôi.

– Khi xôi bốc hơi mạnh các bạn điều chỉnh cho lửa thật nhỏ xuống và thỉnh thoảng gới qua nồi xôi để xôi được chín đều và không bị nát.

– Xôi dẻo thơm nên các bạn có thể ăn lúc nguội hay lúc nóng cũng đều rất ngon.

Lưu ý khi làm món xôi lạp xưởng đậu Hà Lan.

– Xôi lạp xưởng đậu Hà Lan không chỉ ngon mà còn đầy đủ dưỡng chất từ tinh bột, chất đạm, chất béo và cả chất xơ, vitamin nữa. Bên cạnh đó món xôi này còn có màu sắc vô cùng bắt mắt giữa màu trắng của xôi, màu đỏ của lạp xưởng và màu xanh của đậu Hà Lan, khiến cho chỉ cần bạn nhìn thấy thôi cũng đủ chảy cả nước miếng rồi.