Cách Làm Xôi Khoai Mì Nấu Mặn

--- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Yến Chưng Đường Phèn Cho Bé Chỉ 30 Phút
  • 7 Cách Nấu Cháo Ngon, Đơn Giản Với Yến Mạch Và Trái Cây Cho Bé
  • 3 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Ăn Dặm Cơ Bản Nhất Mẹ Nào Cũng Nên Biết
  • Cách Làm Yến Mạch Trái Cây Nhanh Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Yến Sào Chưng Nước Cốt Dừa Thơm Ngon
  • Mỗi khi thời tiết se lạnh hay vào những ngày mưa gió để thỏa cơm thèm món xôi khoai mì nấu mặn mình lại vào bếp để chuẩn bị sẵn. Tự làm xôi khoai mì nấu mặn vừa ngon, vừa sạch mà cũng rất khó tìm kiếm món xôi này ở ngoài hàng.

    1 chuẩn bị sẵn nguyên liệu. Khoai mì bóc vỏ, rửa thật sạch, cắt dọc để bỏ phần sơ, rồi cắt thành những miếng nhỏ bằng đốt ngón tay cái để khi nấu sắn nhanh mềm. 2 Ngâm sắn trong nước vo gạo có thả ¼ (một phần tư) muỗng cà phê muối từ 4-6 tiếng để loại bỏ bớt nhựa độc của khoai mì. Ngâm gạo nếp với nước sạch từ 4-6 tiếng đề gạo đồ được ngon. 3 Thịt mỡ bỏ da cắt nhỏ. Lạp xưởng cắt nhỏ bằng đốt ngón tay. Hành tím bóc vỏ cắt lát. Hành cắt nhỏ để sẵn. Nguyên liệu gồm có:

    chuẩn bị sẵn

    1 Sau thời gian ngâm gạo nếp và khoai. Xả lại bằng nước sạch để ráo. Sau đó trộn gạo nếp với khoai mì thêm 1 muỗng cà phê muối vào xóc đều. Xôi khoai mì được nấu chín khi gạo và khoai mì chín mềm. 2 Cho thịt mỡ vào chảo, chiên cho đến khi thành tóp mỡ thì vớt phần tóp ra, phần mỡ chảy dùng để phi hành tím. Sau đó vớt ra để hành phi riêng. 3 Dùng lại chảo phi hành tím. Cho lạp xưởng vào đảo chín rồi để riêng. Phần mỡ còn lại đang sôi cho hành lá cắt nhỏ và 1 muỗng cà phê nước mắm ngon, rồi trút phần tóp mỡ đảo nhanh và tắt lửa luôn. 4 Giờ món xôi và các nguyên liệu đã xong để lên chén. Múc xôi ra chén, rưới mỡ hành lên bề mặt xôi, cho lạp xưởng và hành phi lên trên là đã có món xôi khoai mì thơm ngon, hấp dẫn. Cách Thực hiện:

    Nếu muốn ngon hơn chuẩn bị sẵn thêm 1 muỗng canh nước cốt dừa rưới lên bề mặt xôi và trộn thật đều để xôi thêm vị cốt dừa thơm ngon.

    Tổng hợp & BT: Lan Chi (NauNgon.com)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Khoai Mì (Xôi Sắn) Ngọt Đơn Giản Cho Bữa Sáng Ngon Lành
  • Cách Làm Gà Roti Ngon Hết Ý Lần Đầu Tiên Tiết Lộ
  • Nấu Bữa Sáng Chất Lượng Với Xôi Gà Rô Ti
  • Cách Nấu Xôi Lạp Xưởng Đậu Hà Lan Thơm Ngon Đặc Biệt
  • Cách Làm Xôi Lạp Xưởng Ngon Như Tiệm
  • Cách Nấu Xôi Khoai Mì (Xôi Sắn) Ngọt Đơn Giản Cho Bữa Sáng Ngon Lành

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Xôi Khoai Mì Nấu Mặn
  • Hướng Dẫn Cách Làm Yến Chưng Đường Phèn Cho Bé Chỉ 30 Phút
  • 7 Cách Nấu Cháo Ngon, Đơn Giản Với Yến Mạch Và Trái Cây Cho Bé
  • 3 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Ăn Dặm Cơ Bản Nhất Mẹ Nào Cũng Nên Biết
  • Cách Làm Yến Mạch Trái Cây Nhanh Cho Bé Ăn Dặm
  • Chia sẻ công thức và cách nấu xôi khoai mì ngọt thơm ngon tại nhà. Xôi khoai mì hấp bằng xửng rất đơn giản, hạt xôi dẻo, khoai mì bùi, kèm nước cốt dừa hành phi đậu phộng béo béo mặn mặn rất hấp dẫn. ❤

    NHỮNG MÓN XÔI NGON DỄ LÀM TẠI NHÀ:

    ► Xôi gà:

    ► Xôi hạt sen:

    ► Xôi đậu phộng:

    ► Xôi vò:

    ► Xôi nếp than:

    ► Xôi bắp:

    ► Xôi sầu riêng:

    ► Xôi nếp cẩm:

    ♨ CÔNG THỨC XÔI KHOAI MÌ (XÔI SẮN) NGON:

    – 500g nếp ngỗng

    – 300g khoai mi (củ sắn)

    – 5g hành phi

    – 400ml nước cốt dừa

    – 100g hành lá

    – 20g đậu phộng

    – 1 mc bột bắp

    – 100g lá dứa (lá nếp)

    – 1.5 thìa cafe muối

    ♨ CÁC BƯỚC NẤU XÔI KHOAI MÌ ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ:

    – Nếp vo sạch, ngâm 2 tiếng. Khoai mì bóc vỏ, cắt nhỏ, ngâm nước muối loãng trong 1 tiếng. Hành lá cắt nhuyễn, trộn với 1/2 thìa cafe muối, đun nóng ít dầu rồi cho hành lá vào làm dầu hành. Đậu phộng rang chín vàng, giã nát.

    – Pha bột bắp với 1/2 chén nước, 1/3 thìa cafe muối, 3 thìa cf đường, khuấy tan. Bắt 200ml nước cốt dừa lên bếp, khi nước cốt dừa sôi sủi tăm thì cho nước bột bắp vào. Khi nước cốt dừa sánh thì tắt bếp. Để nguội.

    – Nếp và khoai mì sau khi ngâm rửa lại với nước cho sạch. Đổ chung vào thau cùng với nước cốt dừa, 1 thìa cf muối. Trộn đều. Ngâm xôi và khoai mì 30p – 1 tiếng.

    – Bắt nồi nước, thả vào 1 bó lá dứa. Khi nước sôi, đặt xửng lên và đổ nếp kèm khoai mì vào. Hấp với lửa lớn 20p – 30 phút. Khi hấp mỗi 10 phút thì đảo đều xôi 1 lần.

    – Khi ăn xôi khoai mì rưới dầu hành, nước cốt dừa, rắc đậu phộng và hành phi.

    ♨ BÍ QUYẾT XÔI KHOAI MÌ THƠM NGON HẤP DẪN:

    – Xôi khoai mì muốn ngon phải lựa mì bùi, khoai mì càng bùi thì càng thơm ngon.

    – Lượng khoai mì thường bằng 1/2 lượng nếp. Nếu nhiều khoai mì quá xôi ăn sẽ rất ngán. Ngược lại, ít khoai mì quá xôi sẽ không thơm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Gà Roti Ngon Hết Ý Lần Đầu Tiên Tiết Lộ
  • Nấu Bữa Sáng Chất Lượng Với Xôi Gà Rô Ti
  • Cách Nấu Xôi Lạp Xưởng Đậu Hà Lan Thơm Ngon Đặc Biệt
  • Cách Làm Xôi Lạp Xưởng Ngon Như Tiệm
  • Cách Nấu Xôi Lạp Xưởng Thơm Ngon Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Chè Khoai Mì

    --- Bài mới hơn ---

  • Thèm Món Chè Thần Thánh Nhà Quê Của Mẹ
  • Cách Nấu Chè Bà Ba Nước Cốt Dừa Nổi Tiếng Miền Tây Nam Bộ
  • Cách Nấu Chè Bà Ba Dẻo Bùi, Ngon Đúng Kiểu Nam Bộ
  • Học Cách Nấu Chè Bà Ba Để Đánh Bay Nắng Mùa Hè
  • Công Thức Nấu Chè Bà Ba Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Khoai mì vốn xưa giờ được xem là món chống đối và trở thành người bạn gắn bó với bà con nông dân từ cái thời gian khó ngày xưa, để rồi bây giờ nó đi vào nếp sống nhà quê một phần bởi sự thân quen khó bỏ, và hơn hết nhờ vào vị ngon của những món ăn từ củ khoai mì nhà nghèo này: tô canh khoai mì, nêm lá gừng ăn vừa thơm vừa bùi dữ lắm; rồi còn khoai mì hấp nước cốt dừa; hay bánh tằm mì; bánh phồng khoai mì; bánh khoai mì nướng; rồi khoai mì còn được đem đi nấu thành món chè khoai mì ngũ sắc nữa chứ. Ôi thôi là đủ thứ món, mà món nào cũng ngon và khiến người ta phải lưu luyến.

    Chuẩn bị cho nồi chè khoai

    Khoai mì đào lên thì phải khéo léo lột vỏ ngoài đi, để lộ ra cái màu khoai trắng tươi, nhưng nhớ chú ý khoai phải được ngâm nước một đêm, rồi rửa sạch, thì mới đem nấu chè được.

    Chè khoai mì để nấu thì kể ra thì cũng tốn công dữ lắm chứ hổng chơi đâu. Trước khi bắt tay vô nấu chúng ta phải đi kiếm màu sắc cho món ăn quê hương nữa chứ:

    • Đó là trái gấc nở gai, dậy màu cam sáng rỡ;
    • Là bụi lá dứa mọc tươi tốt ở góc sân, đem đâm ra, vắt lấy nước màu xanh mát mắt;
    • Hay mớ lá cẩm hái lẹ ở ngoài vườn, đem nấu trên bếp một hồi, sẽ động lại cái màu tím thương thương nhớ nhớ;
    • Rồi cái màu trắng nguyên sơ của khoai mì
    • Và màu vàng cam của đường cát hay đường thốt nốt thắng sôi

    Chè khoai vo viên

    Xong xuôi thì ra vườn kiếm trái dừa khô, đem nạo rồi vắt nước cốt dừa để riêng, vắt nước dão để riêng. Củ khoai đem rửa sạch lại phải hì hụi ngồi mài ra cho nhuyễn, hoặc mài thành sợi nhỏ nhỏ. Sau đó lại vắt phần khoai này cho thiệt hết nước, thêm một chút bột năng vừa đủ, đem nhồi cho đều, cho kĩ. Lấy xác khoai đã ráo, đem chia phần, trộn chung nước màu đã nấu sẵn, thì sẽ tới phần mà tụi con gái thích nhất đây, đó là vo từng viên khoai mì cho tròn, cho đẹp, rồi xếp vô mâm.

    Cách nấu chè khoai mì dẻo thơm

    Kế đó mới đem vô xửng mà hấp chính, cho viên khoai định dạng thì lại đem ra, lúc này từng viên khoai chính đều trông bóng lên và dậy màu sắc rất là rực rỡ và bắt mắt luôn đó.

    Khoai hấp gần xong thì ở bếp bên kia, mẹ đã bắt nồi dão cốt dừa lên rồi, quấn thêm nắm lá dứa cho thơm, thêm chút đường cho ngọt lịm nữa, đợi sôi, mới nhẹ nhàng thả từng viên khoai mì đã hấp chính vô nấu chung, khi nồi nước sôi lên, từng viên khoai mì nổi bồng bềnh trong nồi nước, thì mới cho nước cốt dừa vô sau cùng, sôi lại là tắt bếp.

    Nấu chè khoai mì dẻo thơm

    Múc chè ra chén, và rắt thêm nhúm mè rang vàng nữa là hoàn thành món chè vừa ngon, lại vừa đẹp rồi.

    Chè khoai mì ngũ sắc

    Chè khoai mì ngũ sắc đúng với cái tên của nó, khi dọn ra chén nhỏ những viên chè có đủ 5 màu tươi mát cùng sát cánh bên nhau rạng rỡ khoe mình. Thêm vô đó là màu nước chè nấu bằng nước cốt dừa trắng tươi, điểm mấy hạt mè rang và hơn hết là một mùi thơm đặc biệt, đó là mùi thơm từ củ khoai mì của đồng ruộng quê hương, lại thêm mùi nước cốt dừa béo béo nữa.

    Chè khoai mì ngũ sắc

    Chè nấu xong là mẹ sẽ múc ra chén, dọn lên mâm, cúng ông bà về hưởng chút vị ngọt quê hương và chứng cho lòng thành kính của con cháu. Xong xuôi thì mới dọn ra để mọi người cùng thưởng thức.

    Chè khoai mì dẻo thơm

    Chè vừa thơm, vừa ngọt, vừa béo, lại dẻo dẻo, dai dai, cắn viên nào là thấy ngon lành viên đó liền. Ngoài ra nó còn mang một hương vị ngon khác nữa, đó là cái hương vị của sự gắn kết, chia sẽ trong gia đình. Tía thì lụi hụi đi nhổ khoai, đi thọc dừa khô, má thì lui cui nào dừa và khoai mì, nấu nướng, còn tụi nhỏ thì đi hái lá cẩm, rồi vo viên chè cho đều, đẹp. Vậy đó, nồi chè nhỏ nhỏ, nhưng cả nhà cùng góp công, nên cũng đỡ phần cực nhọc. Mà hình như cũng nhờ vậy khi ăn chè cảm thấy ngon hơn rất nhiều so với đi mua ngoài hàng, ngoài chợ.

    Chè củ sắn (chè khoai mì)

    Nghĩ đi nghĩ lại thì thấy người nông dân mình sao mà nhiều tài hoa quá đi hà, từ mấy thứ trái, thứ củ quanh nhà vậy chứ mà làm nên biết bao nhiêu món chè ngon ngọt. Giống như cái củ khoai mì bình dân hết mức vậy đó nha, mà làm nên món chè khoai mì ngũ sắc với màu sắc thật là đẹp đẽ, cái hương vị ngon ngọt, rồi vừa béo, vừa dẻo nữa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ý Nghĩa Của Món Chè Bà Ba Và Cách Chế Biến Chè Ngon Đúng Chuẩn
  • Cách Nấu Chè Bà Cốt Xưa Của Người Hà Nội
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Bà Cốt Ngon Chuẩn Vị Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Bà Ba Thơm Ngon Đậm Chất Nam Bộ
  • Cách Nấu Chè Trôi Nước Nhân Đậu Xanh Thơm Ngon Nức Mũi
  • Cách Nấu Xôi Lá Cẩm Khoai Môn Thơn Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Mặn Thập Cẩm Thơm Ngon Bằng Nồi Cơm Điện ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Xôi Dừa Thơm Dẻo Nấu Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Tại Nhà
  • 3 Cách Nấu Xôi Dừa Thơm Ngon Không Khó Ngay Tại Nhà ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Làm Xôi Hoa Đậu Hàn Quốc 🎀 Chuẩn Nhất 2022
  • Món Chè Xôi Xiêm Ngon Lạ Cho Cả Nhà
  • Cách nấu xôi lá cẩm khoai môn thơn ngon

    Nguyên liệu

    • 300g gạo nếp
    • 150g khoai môn
    • 70g đường
    • 50ml nước cốt dừa
    • 5g bột lá cẩm tím
    • Dừa nạo, lạc rang, muối vừng,…

    Cách nấu xôi khoai môn lá cẩm

    • Bột lá cẩm tím hòa cùng nước sôi hoặc nước nóng già, khuấy đều chờ 30 phút rồi đem lọc qua rây. Nước cốt dừa khuấy đều với đường cho tan.
    • Gạo nếp vo sạch rồi ngâm với nước ấm từ 4 – 6 giờ.

    Chuẩn bị khoai môn

    • Khoai môn nạo vỏ, rửa sạch thái miếng vuông vừa ăn. Đem khoai môn đã thái đem luộc cùng 1 chút xíu muối, luộc sơ khoai đến khi khoai mới chín 1 chút bên ngoài thì đem tắt bếp, vớt khoai ra để ráo (ước chừng luộc khoảng 10 phút).
    • Gạo nếp ngâm đạt đem vớt ra tráng lại vài lần cho sạch hết nước ngâm gạo. Đem xóc đều gạo cùng với phần khoai luộc sơ.

    Nấu xôi lá cảm khoai môn

    • Cho gạo và khoai môn vào nồi cơm điện cùng chút xíu muối tiếp đến đổ xăm xắp mặt gạo nước bột lá cẩm tím. Nấu đến khi xôi chín thì thêm nước cốt dừa vào  đảo đều rồi đem nấu xôi lại thêm lần nữa
    • Dừa nạo trộn cùng với đường, cho thêm chút xíu nước rồi cho lên bếp sên, sên đến khi cạn nước, dừa chuyển hơi trong là được.
    • Xôi chín xới xôi ra đĩa rắc thêm vừng rang, dừa nạo đã sên lên trên xôi là thưởng thức

    Lưu ý

    • Nếu bạn không nấu xôi bằng nồi cơm điện  mà đồ xôi thì nên luộc chín khoai môn rồi mới đem đồ xôi.
    • Ngoài cách nấu trực tiếp gạo đã ngâm với nước lá cẩm tím thì bạn cũng có thể đem ngâm gạo với nước bột lá cẩm tím trước để cho gạo ngấm màu, khi nấu chỉ cần thêm chút nước lọc đem nấu là được.
    • Khi chọn khoai môn nên chọn củ có kích cỡ vừa, có lớp ruột bên trong màu trắng đục, xuất hiện vân tím thì đó là những củ khoai môn thơm ngon và nhiều bột

    Vậy là đã hoàn thành xong món xôi lá cẩm tím khoai môn rồi, món xôi này nên dùng nóng mới ngon, chúc  các bạn thực hiện thành công và ngon miệng!

    CÔNG TY CỔ PHẦN CHỢ QUÊ VIỆT NAM

    11 Ngõ 60 Nhân Hòa – Q.Thanh Xuân – Tp.Hà Nội

    Ms.Lan: 0963.274.216

    Ms.Thúy: 0915.434.189

    243/32/7 Hoàng Diệu P.4 Quận 4 – Tp.HCM

    385/5 Lê Văn Sỹ P.2 Quận Tân Bình TP.HCM

    Ms.Phương: 0915.731.468

    Ms.Hằng: 0984.845.724

    ,

    ,

    ,

    ,

    ,

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Lá Cẩm Đậu Xanh Ngon Nước Cốt Dừa
  • Cách Nấu Xôi Lá Cẩm Đậu Xanh Cốt Dừa Thơm Ngon
  • Trang Hướng Dẫn Nấu Ăn Ngon Tại Nhà.
  • Hướng Dẫn Nấu Xôi Lá Dứa Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Nấu Xôi Lá Dứa Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Chè Khoai Mì Viên 3 Màu Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Lạc Xoong Ngon Tuyệt, Chè Lạc Xòng Thái
  • Chè Vằng Lợi Sữa Có Đúng Hay Không? Cách Dùng Như Thế Nào?
  • Cách Làm Chè Bánh Lọt Tam Sắc Rực Rỡ Thơm Ngon
  • Hita Mách Nhỏ Cách Nấu Chè Mè Đen Cực Ngon Và Giải Nhiệt Cơ Thể
  • Thưởng Thức Món Chè Mít Đát Nổi Tiếng Của Phú Yên
  • Cách nấu chè khoai mì viên 3 màu đơn giản

    Món chè khoai mì là một trong những món ăn của người miền nam với vị thơm béo của nước cốt dừa và sự dẻo dai của khoai mì; nay món ăn được điểm tô thêm phần bắt mắt bởi những viên khoai mì đã được nhuộm thêm màu sắc hấp dẫn từ những loại bột tạo màu từ tự nhiên, an toàn cho sức khỏe.

    Nguyên liệu

    • 500g khoai mì( củ sắn)
    • 200ml nước cốt dừa
    • 200g đường
    • Bột năng
    • Bột lá cẩm tím

      , bột lá nếp (lá dứa)

    • 1 ống vani
    • Vừng rang hoặc lạc rang

    Cách chế biến

    • Khoai mì tách bỏ vỏ, cắt khúc ngâm trong nước muối loãng khoảng 1 giờ, vớt ra để ráo nước đem mài thành bột, bỏ phần lõi bên trong và những sợi khoai sơ. Dùng tay vắt kiệt nước. Đem cơm khoai mì trộn đều với 4 muỗng bột năng và 1 chút đường, đảo đều tay cho bột năng tan đều.

    Bào lấy cơm khoai mì

    • Bột lá cẩm hòa cùng nước nóng già để ngâm 30 phút rồi lọc qua rây lấy phần nước cốt màu tím. Bột lá nếp hòa cùng nước lọc lấy phần nước cốt màu xanh.
    • Chia đều hỗn hợp cơm khoa mì thành 3 phần đều nhau, 1 phần trộn với nước bột lá cẩm tím, 1 phần trộn với nước bột lá nếp (lá dứa), 1 phần để nguyên. Trộn từng màu riêng biệt và để vào từng tô riêng
    • Đem vo viên phần hỗn hợp cơm khoai mì thành những viên nhỏ đều nhau tầm khoảng như viên trứng cút. Làm lần lượt cho đến khi hết.
    • Cho nước cốt dừa lên bếp nấu cùng với đường và nước lọc, khuấy đều tay cho đường tan. Nấu sôi nước cốt dừa thì thả từng viên cơm khoai mì vào nấu, nấu để khi thấy khoai mì nổi lên trên và hơi trong lại là đã chín.

     

    Nấu chè khoai mì 3 màu

    • Hòa bột năng với nước  khuấy cho tan bột rồi rót từ từ vào trong nồi chè đang nấu, khuấy đều tay đến khi nồi nước sôi lại, cho thêm hương vani vào nồi khuấy đều rồi tắt bếp.
    • Múc khoai mì ra bát, chan thêm nước cốt, rồi rắc thêm chút vừng rang hoặc lạc rang giã hơi dập lên phía trên rồi đem thưởng thức.

    Lưu ý

    • Nên viên những viên khoai mì màu trắng trước để viên khoai mì màu trắng không bị lẫn màu,  rồi mới viên đến khoai mì lá dứa và khoai mì lá cẩm.
    • Nếu bạn yêu thích hương vị của nhân đậu xanh thì nấu chín jđậu xanh đem xay nhuyễn cùng chút nước cốt dừa và chút đường, đem xào nhân đậu xanh cho dẻo lại thì vo viên tròn làm nhân bánh khoai mì.
    • Món chè khoai mì không nên ăn quá ngọt, lượng đường bạn nên gia giảm theo khẩu vị của gia đình

    CÔNG TY CỔ PHẦN CHỢ QUÊ VIỆT NAM

    11 Ngõ 60 Nhân Hòa – Q.Thanh Xuân – Tp.Hà Nội

    Ms.Lan: 0963.274.216

    Ms.Thúy: 0915.434.189

    243/32/7 Hoàng Diệu P.4 Quận 4 – Tp.HCM

    385/5 Lê Văn Sỹ P.2 Quận Tân Bình TP.HCM

    Ms.Phương: 0915.731.468

    Ms.Hằng: 0984.845.724

    ,

    ,

    ,

    ,

    ,

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Chè Khúc Bạch 🍨 Thơm Ngon Nhất 2022
  • Ăn Chè Có Béo Không? Những Món Chè Giảm Cân?
  • Chè Đậu Đỏ, Thạnh Rau Câu
  • Cách Làm 6 Món Ăn Ngon Và Bổ Từ Gạo Lứt Dinh Dưỡng Đổi Vị Cho Bữa Cơm Gia Đình (Phần 1)
  • Hướng Dẫn Cách Làm Chè Thái Bằng Bột Lá Nếp(Lá Dứa)
  • Các Món Làm Từ Khoai Mì

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Mì Bò Kho Cho Gia Đình Bữa Sáng
  • Học Cách Nấu Bò Kho Bánh Mì Ngon Mở Quán Kinh Doanh
  • Cách Nấu Mì Nấm Nóng Hổi Thơm Ngon Cho Bữa Sáng
  • Gợi Ý 4 Cách Nấu Nui Cho Bé Ăn Ngon Miệng Mẹ Không Cần Ép, Con Tăng Cân Đều
  • Cách Nấu Nui Ngon Cho Bữa Sáng Ngọt Vị, Bổ Dưỡng
  • Người Việt Nam nói chung, hay người Nam Bộ nói riêng từ lâu chúng ta rất tự hào về sự giàu có những sản vật mà thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta, khó có thể thống kê được đầy đủ là có bao nhiêu món lạ trong nhân gian đã được nâng cao lên hàng đặt sản. Nhưng có thể nói chắc một điều là người Nam Bộ, người nào cũng thích những món xưa như là Trái đất, bởi lẽ có giàu sang cách mấy hay là hướng theo nếp sống văn minh cách mấy, hiện đại cách mấy đi chăng nữa, thì họ vẫn thèm những món ăn quê mình. Đó là sự hấp dẫn vô cùng mãnh liệt của các món ăn dân dã có từ thời khẩn hoang mà vẫn hiện đại khó tin.

    Khoai m​ì trong đời sống người dân những năm khốn khó

    Từ những năm khốn khó cùng với khoai lang, khoai mì trở thành phụ liệu cho món cơm độn, làm no lòng cho cả một thế hệ. Để rồi khi đời sống con người ngày càng khấm khá hơn, bên cạnh sự xuất hiện của bao cao lương, mỹ vị, củ khoai mì dân dã vẫn chiếm được tình cảm của bao người.

    Khoai m​ì trong đời sống người dân những năm khốn khó

    Gì chứ khoai mì thì dễ trồng dữ lắm, cứ chặt thân cây đem chôn xuống đất là chẳng mấy hồi thành cây, rồi ra củ ngon lành.

    Khoai mì trong đời sống ngày nay

    “Khoai mì” theo cách gọi của người miền Nam hay là “sắn” theo cách gọi của người miền Trung, miền Bắc. Và từ nguyên liệu của loại củ này, mỗi vùng miền đều chế biến những món ăn riêng biệt và đặc trưng.

    Như miền tây đã sáng tạo ra món ăn dân dã, đậm chất miền tây, nhưng lại không kém phần hấp dẫn, ngoài công dụng làm mứt, món chè chuối chưng, khoai mì còn dùng như một món đệm nấu các món ăn mặn như món ca ri nam bộ và khoai mì còn được chế biến thành các món bánh đặc biệt thơm ngon, hấp dẫn.

    Từ khoai mì, một thực phẩm giàu chất xơ, các bà nội trợ đã khéo léo, chế biến những món ngon hấp dẫn, đậm đà hương vị truyền thống, mang dư vị ngọt ngào đặc trưng và trở nên hết sức là quen thuộc với người dân Việt chúng ta.

    Từ khoai mì các bà nội trợ có thể chế biến ra rất nhiều món ăn quen thuộc có thể kể đến như: Khoai mì luộc lá dứa, Khoai mì hấp nước cốt dừa, Bánh khoai mì nướng, Bánh tằm khoai mì, Chè khoai mì ngũ sắc, Canh khoai mì.

    Khoai mì trong đời sống ngày nay

    Tất cả đều là món ngon khoái khẩu mà chúng ta có thể chế biến đơn giản từ khoai mì, mà cả người lớn lẫn con nít ai cũng thèm cả.

    Các món ăn chế biến từ khoai mì

    Thật là dân dã, nhưng hầu hết các món làm từ khoai mì đều có công thức chế biến hết sức công phu và một chút bí quyết nữa thì món ngon từ khoai mì mới thật sự tròn vị.

    Để sẵn sàng chế biến các món ngon từ khoai mì, thì đầu tiên người ta phải gọt sạch vỏ và ngâm khoai mì thật lâu, để khử đi chất nhẫn vốn có của củ khoai mì. Sau đó rửa sạch lại bằng nước để ráo, sẵn sàng cho việc chế biến những món ngon.

    1. Món khoai mì luộc

    Món khoai mì luộc

    Món đơn giản nhất là phải nói đến món khoai mì luộc, khi cái bụng như đói đói, là lúc xế chiều hay nửa đêm, mà có một đĩa khoai mì trắng muốt, thơm phưng phức, bốc khói nóng hổi thử hỏi ai bỏ qua cho đành. Chỉ nói đến món khoai mì luộc thôi thì người phụ nữ cũng có rất nhiều cách luộc, cách nào cũng thơm ngon, hương vị cũng thay đổi khi nguyên liệu kết hợp như: khoai mì luộc với nước mía, khoai mì luộc với nước cốt dừa, khoai mì luộc với sữa tươi, … món nào cũng làm tăng thêm hương vị, nhưng đặc biệt là không làm mất mùi hương đặc trưng của củ khoai mì.

    Dĩa khoai mì luộc được dọn lên thường rắc thêm một chút mè rang, thì chỉ một loáng thôi thì ai chậm chân thì hết.

    2. Món khoai mì quết

    Khoai mì quết

    Một món ăn ngon khó quên từ khoai mì nữa thì đó chính là món khoai mì quết, món khoai mì quết có hai cách ăn được làm khá công phu. Một là khoai mì quết ăn cùng với muối mè và đường, hai là ăn cùng với các loại rau và nước chấm.

    Cách làm món khoai mì quết cũng khá cầu kỳ, đầu tiên luộc chín khoai mì, rút bỏ cọng tim, rồi trộn chung với dừa nạo, muối mè, đường rồi đem quết. Muốn có dĩa khoai mì quết ngon phải dùng lẫn lộn hai thứ là khoai mì chà và khoai mì bột và phải quết thật nhuyễn mới ra nét của nó. Khi tất cả các nguyên liệu được trộn lẫn vào nhau và phần khoai mì quết nhuyễn như bột mịn, người phụ nữ khéo léo vo thành từng viên cỡ trái quýt, ấn nhẹ hai đầu cho viên khoai mì quết dẹp lại, rồi xếp thứ tự lên xửng đã được lót lá chuối tươi. Tuy giản đơn nhưng chứa đựng bao tình thương của người nội trợ chăm chút người thân của mình

    3. Bánh khoai mì nướng

    Bánh khoai mì nướng

    Đã nhắc đến khoai mì, thì bạn không thể nào bỏ qua được món bánh khoai mì nướng. Những chiều mưa lất phất cầm trên tay miếng bánh khoai mì nướng nóng hổi vừa nướng xong, mà vừa thổi vừa ăn. Hay những buổi chiều tan trường, đám học sinh lúm xúm bên xe khoai mì nướng.

    Mùi chiếc bánh thơm đến độ khó ai mà có thể cưỡng lại được. Bánh khoai mì nướng thường thì có hai loại chính, là nướng thành ổ và nướng trên than, loại nào ăn cũng thơm, cũng ngon, mà chẳng bao giờ thấy chán.

    4. Bánh tằm khoai mì

    5. Bánh cay khoai mì

    Bánh cay khoai mì

    Thuở học trò ngày 2 buổi đến trường, chắc chắn rằng đã có nhiều người nếm qua hương vị của món bánh cay. Bánh được làm từ khoai mì, bào nhuyễn, nêm nếm, thêm hành, thêm ớt và chiên lên giòn rụm cay cay.

    Cách làm bánh cay khoai mì đơn giản ấy vậy, mà làm nên hẳn một món ăn vặt gắn liền với tuổi thơ của cả một thế hệ.

    6. Chè khoai mì

    Chè củ sắn (chè khoai mì)

    Chè khoai mì, nhìn sơ chén chè khoai mì thì có hình dáng như món chè trôi nước, bởi những viên chè tròn tròn được nấu cùng nước cốt dừa và được rắc mè rang lên trên. Để có được chén chè khoai mì thơm ngon là cả một quá trình công phu. Chén chè khoai mì mềm dai cộng thêm vị béo của nước cốt dừa, cái bùi của mè rang, tạo nên mùi vị thơm ngon hấp dẫn.

    7. Chè chuối chưng khoai mì

    Chè chuối chưng là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người bởi nó đơn giản từ cách làm cho đến nguyên liệu, chỉ cần có một nải chuối cùng vài củ khoai mì, nước cốt dừa, bột bán, đậu phộng là bạn đã có một nồi chè chuối chưng khoai mì thật hết ý.

    8. Khoai mì chà bông

    Cái ngon của khoai mì chà bông chính là vị đường hòa trộn cùng vị muối và mè rang vàng, tạo thành mùi vị dân dã, lạ miệng cho món ăn. Nhiều người thích dùng muỗng để ăn món này, nhưng người khác lại thích vo tròn lại giống như ăn xôi.

    Cách làm món khoai mì chà bông này cũng không quá khó, đầu tiên để làm món ăn này, người ta phải đem khoai mì đi luộc chín, sau đó tán nhuyễn, lần lượt cho dừa đã bào nhuyễn và cắt thành sợi. Khi ăn ta múc ra đĩa, rắc muối mè và đậu phộng lên trên.

    Những món ăn chế biến từ củ khoai mì thật nhiều, cũng thật đặc biệt, vì chỉ củ khoai mì thôi mà bằng sự khéo léo và sáng tạo của các bà nội trợ, củ mì dân dã đã được hô biến thành nhiều món ăn ngon, lạ miệng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Luộc Khoai Mì Nước Cốt Dừa Bùi Bùi Béo Ngậy Ăn Là Ghiền
  • Hướng Dẫn Cách Làm Mì Xào Hải Sản Thơm Ngon
  • Cách Nấu Mì Gói Ngon Các Loại: Mì Tôm, Mì Cay, Mì Tương Đen Hàn Quốc
  • Cách Làm Mì Gói Xào Bò Đơn Giản Cho Bữa Sáng
  • Cách Làm Thịt Xá Xíu Bánh Mì Tại Nhà Siêu Ngon
  • Cách Nấu Chè Khoai Mì Béo Ngậy, Ăn Vào Nhớ Mãi

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nha Đam Phổ Tai Ngon Miễn Chê
  • Cách Nấu Chè Bưởi Lạnh Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Cực Thú Vị
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nguyên Hạt Ngon Nhất
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nguyên Hạt Ngon, Thanh Mát
  • Chè Đậu Xanh O Vinh… Huế Ơi!
  • Lại thêm một món chè ngon hết chỗ chê cho các nàng mê ăn vặt đây. Với cách nấu chè khoai mì hôm nay, đơn giản chỉ với 40 phút là bạn đã có ngay một món chè ngon từ vị, mê từ hình thức rồi đấy. Còn chần chờ gì mà không cùng Wiki Cách Làm vào bếp ngay nào!

    1. Cách nấu chè khoai mì nước cốt dừa

    Nguyên liệu

    Cách nấu chè khoai mì nước cốt dừa

    Bước 1: Để có món chè khoai mì, khâu chọn khoai mì khá quan trọng. Bạn không nên chọn những củ khoai để quá lâu, có mùi lạ hoặc dập mốc. Như vậy món chè của chúng ta sẽ vừa mất vị thơm ngon, lại còn ảnh hưởng đến sức khỏe nữa.

    Sau khi chọn khoai mì xong, bạn gọt vỏ và ngâm khoai vào tô nước chừng 15 phút để khoai sạch mủ. Vớt khoai mì ra để ráo.

    Bước 2: Bắc nồi hấp lên bếp, đun sôi rồi cho khoai mì vào hấp chín. Tiếp đến, bạn xắt khoai mì ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

    Bước 3: Lá dứa đem rửa sạch, cột lại thành 1 bó gọn.

    Cho dừa nạo ra tô, thêm vào 300 ml nước rồi vắt lấy nước cốt dừa.

    Bước 4: Cho nước cốt dừa + đường + lá dứa vào nồi và đun sôi. Hạ nhỏ lửa và tiếp tục đun thêm 7 phút để lá dứa tiết vị thơm và màu xanh.

    Bước 5: Cho lá dứa ra ngoài, thêm khoai mì vào nồi nước cốt dừa, khuấy nhẹ. Đun thêm 5 phút. Tắt bếp, thêm vani vào khuấy 1-2 lượt.

    2. Cách nấu chè khoai mì mài dẻo dai, cực thơm

    Nguyên liệu

    Cách nấu chè khoai mì mài

    Bước 1: Mài khoai mì thành bột

    • Khoai mì đem về vỏ, rửa sạch với nước. Sau đó bạn đem chúng đi ngâm vào nước sạch có pha một chút muối trong đó ít nhất 2 tiếng để loại bỏ những chất bẩn cũng như độc tố có trong khoai.
    • Ngâm xong, bạn vớt khoai ra cắt thành từng khúc ngắn để mài thành bột, đeo găng tay vắt khô nước có trong bột khoai vừa mài để lát sau vo viên dễ dàng hơn và kết dính hơn. Đồng thời nhặt bỏ những sợi xơ cứng để khi vò và khi ăn, viên khoai mì không bị cộm.

    Bước 2: Vo khoai mì thành viên và luộc chín

    • Bạn cho bột năng vào khoai mì vừa mài xong rồi nhào đều.
    • Tiếp theo bạn tiến hành vò khoai thành từng viên tròn nhỏ xinh.

    • Sau đó bạn bắc một nồi nước lọc lên bếp, đun sôi chúng lên. Đến khi nước sôi sùng sục thì bỏ tất cả viên khoai vừa vò vào để luộc chín.
    • Đến lúc nhìn thấy các viên khoai nổi lên thì có thể tắt bếp và vớt chúng ra được rồi.

    Bước 3: Rửa sạch lá dứa

    Lá dứa rửa sạch, sau đó cắt khúc hoặc buộc thành chùm thắt rút đều được.

    Bước 4: Tiến hành nấu chè

    • Bạn bắc một nồi nước khác lên bếp, đổ vào đó một lượng nước lọc đủ dùng cho cả gia đình.
    • Tiếp theo bạn thả lá dứa vào luôn để đun sôi.

    • Khi nước sôi, bạn dùng đường và muối nêm nếm nước chè cho vừa miệng mình.
    • Nêm xong, bạn thả toàn bộ viên khoai đã được luộc chín vào nấu thêm 10 phút thì trút ống bột vani vào và tắt bếp.

    Bước 5: Nấu nước cốt dừa

    Bạn cho nước cốt dừa vào một cái nồi nhỏ, cho đường và muối vào đó để đun sôi. Khi nước cốt sôi, bạn nhanh tay nêm nếm lại lần nữa thì tắt bếp được rồi.

    Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức

    Lúc này, bạn chỉ cần múc chè ra chén, cho thêm một chút nước cốt dừa lên mặt nữa thì đã có ngay một chén chè khoai mì thơm ngon, béo ngậy. Khi ăn vào thì mềm mềm, dai dai, đã vậy còn có nước chè mặn ngọt đậm đà và thơm nồng mùi nước cốt. Thật hấp dẫn đúng không nào!

    3. Cách nấu chè khoai mì ba màu

    Nguyên liệu

    • 500 gr khoai mì
    • 200 ml nước cốt dừa
    • 200 gr đường
    • Bột năng
    • Bột lá cẩm, lá nếp
    • 1 ống bột vani
    • Đậu phộng (lạc) rang đã giã nhỏ

    Cách nấu chè khoai mì ba màu

    Bước 1: Ngâm bột lá cẩm và lá nếp

    • Bột lá cẩm đem đi pha cùng nước nóng khoảng 30 phút thì lọc ra để lấy nước cốt màu tím.
    • Bột lá nếp thì mang đi hòa cùng nước lọc để cho ra phần nước cốt màu xanh.

    Bước 2: Mài khoai mì thành bột

    • Khoai mì đem về gọt vỏ, xả sạch lại với nước. Tiếp theo bạn chuẩn bị một thau nước muối pha loãng để ngâm khoai vào trong đó ít nhất 1 tiếng.
    • Sau 1 giờ, vớt khoai ra, để ráo một chút rồi tiến hành mài khoai thành bột.
    • Mài xong, bạn nhặt bỏ hết những sợi xơ cứng, đồng thời vắt ráo nước đang lẫn trong bột khoai vừa mài.

    Bước 3: Vò bột khoai mì thành viên và luộc chín

    • Bạn cho 4 muỗng bột năng vào bột khoai vừa được vắt ráo nước, dùng tay trộn đều hỗn hợp này đến khi chúng thống nhất thành một.
    • Sau đó bạn chia hỗn hợp này thành 3 phần, một phân trộn với nước cốt màu tím của lá cẩm, một phần trộn cùng nước cốt màu xanh của lá nếp, phần còn lại giữ nguyên để cho ra những viên chè màu trắng.
    • Tiếp theo bạn chỉ cần vo bột lại thành từng viên nhỏ vừa ăn. Đồng thời đun sôi một nồi nước trên bếp, đến khi nước sôi thì thả hết các viên bột vừa vò vào đấy để nấu chín.

      Khi thấy các viên chè nổi lên thì bạn đã có thể vớt chúng ra.

    Bước 4: Tiến hành nấu chè

    • Bạn đổ nước cốt dừa vào nồi, cho đường cùng nước lọc vào đó, nếu thích có thể cho thêm một chút muối vào và đun sôi.
    • Khi nước cốt sôi lên, bạn mới thả những viên chè đã được luộc chín trước đó vào nấu thêm 10 phút.

    • Sau đó bạn khuấy bột năng vào một cái chén cùng nước lọc và đổ vào nồi chè đang nấu. Vừa đổ vừa dùng muỗng khuấy đều để bột không bị vón cục.
    • Cứ khuấy đều như thế đến khi chè trong nồi sôi lên một lần nữa thì cho bột vani vào, khuấy nhẹ thêm vài vòng nữa thì tắt bếp.

    Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

    Đợi chè nguội một chút, bạn múc chúng ra chén và đừng quên rắc một ít đậu phộng lên mặt để món chè của mình vừa thơm nồng vừa có vị béo ngậy cực kì hấp dẫn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Gạo Nếp Đậu Xanh Ngon Dân Dã Mà Hấp Dẫn Vô Cùng
  • Cách Nấu Chè Nếp Đậu Xanh Ngon Mát, Bổ Dưỡng Ngày Hè
  • 2 Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Nước Cốt Dừa Để Ăn Hoặc Cúng Nhanh Và Đơn Giản Nhất
  • Bạn Biết Cách Nấu Chè Đậu Xanh Bột Sắn Thanh Mát Này Chưa?
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Bột Báng Ngon Không Thể Tả
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Khoai Mì Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Món Chè Kê Đơn Giản
  • Cách Nấu Chè Hạt Kê Ngon
  • Cách Tắm Hạt Kê Cho Trẻ Sơ Sinh Để Bé Sạch Mụn
  • 【Top 7】Shop Bán Hạt Kê Cho Bé Ăn Dặm
  • Sa Kê: Tác Dụng Và Cách Dùng Lá, Quả Sa Kê Tốt Nhất
  • Hướng dẫn cách làm bánh khoai mì ngon

    Nguyên liệu làm bánh khoai mì

    • 1kg bột khoai mì.
    • 180g đường.
    • 2 quả trứng gà.
    • 1 hộp sữa ông thọ.
    • 300g dừa nạo sẵn.
    • Bơ (hoặc dầu, mỡ), nước cốt dừa, vani.

    Cách làm bánh khoai mì

    • Đầu tiên, bạn có thể mua bột khoai mì bán sẵn đóng túi ngoài cửa hàng bán đồ khô rồi pha chế, hoặc không có bạn cũng có thể tự chế biến như sau: củ sắn tươi đem bóc sạch vỏ, ngâm các củ sắn trong nước muối pha loãng (nhạt hơn nước mắt một chút) trong 15 phút để ra hết nhựa, sau đó bỏ ra đem xay nhuyễn thành bột.
    • Đổ hỗn hợp bột đó vào túi vải mỏng vắt cho ra nước (không nên vắt quá khô), nước được vắt đựng trong bát to, đợi khoảng 30 phút cho lắng bột dưới đáy, bạn đem chắt bỏ đi nước vàng phía trên, lấy tinh bột ở dưới đáy bát trộn chung vào với lượng bột khoai mì đã vắt được lúc nãy.
    • Tiếp theo bạn lấy 2 quả trứng gà đem tách lấy lòng đỏ (bỏ lòng trắng đi thì bánh sẽ thơm và không tanh), lòng đỏ cho vào bát, đổ đường vào đánh cho tan đường, sau đó đổ tiếp 2 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng canh nước cốt dừa (tùy theo khẩu vị bạn thích ăn ngọt nhiều hay ngọt ít mà cho tiếp sữa vào sau), đánh đều hỗn hợp này cho thật sánh, thật bông. Sau đó bạn đổ hỗn hợp này vào bột khoai mì, đổ 1 ít vani vào trộn đều tất cả, bạn có thể nếm thử bằng đầu lưỡi để kiểm tra độ ngọt mà mình muốn, (nhớ không được nuốt vì nó là đồ sống mà).
    • Cuối cùng, bạn thoa bơ hoặc dầu, mỡ vào khuôn rồi đổ hỗn hợp bột đó vào khuôn, rắc dừa nạo sẵn lên trên hoặc trộn dừa nạo sẵn vào hỗn hợp bột đều được, tùy theo sở thích:

      – Nếu bạn thích ăn khoai mì hấp thì cho vào nồi hấp (nếu không có nồi hấp chuyên dụng bạn có thể chưng cách thủy đến khi chín bánh là được.

      – Nếu bạn không thích hấp thì có thể nướng bánh khoai mì cũng rất ngon, thơm vàng đẹp nữa, bạn cho khuôn bánh vào lò nướng, để lửa dưới cho tới khi bánh chín vàng đều xung quanh là có thể trút ra đĩa ăn ngon lành. Nếu không có lò nướng bạn cũng có thể nướng bằng nồi cơm điện như nấu cơm bình thường, bạn bôi bơ, dầu vào nồi cơm điện rồi mới đổ hỗn hợp bột vào để tránh dính bột vào nồi cơm, sau đó đợi tới khi nút nấu nhảy lên thì đợi khoảng 15 phút sau thì bật nút nồi cơm điện xuống nấu lần 2 là chín.

      – Thử độ chín bánh, bạn lấy que tăm chọc vào bánh, khi bạn rút tăm lên nếu bánh không dính sát vào bánh nghĩa là bánh đã chín, còn nếu rút ra thấy bánh quện vào que tăm là chưa chín.

    • Cách làm bánh bao khoai lang tím
    • Cách làm bánh đậu xanh
    • Cách làm bánh tráng nướng bằng chảo

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Khoai Mì Mài Cực Đơn Giản Tại Nhà
  • Dẻo Bùi Với Cách Nấu Chè Khoai Mì Mài Và Nước Cốt Dừa Ngon
  • Học Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Chiêu Đãi Cả Gia Đình
  • Canh Khoai Mỡ Trắng Nấu Tôm Tươi
  • Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Thơm Ngon Cho Cả Nhà
  • Cách Nấu Xôi Nếp Khoai Môn Dẻo Thơm Cho Bữa Sáng

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ăn Ngon Lạ Miệng: Hướng Dẫn Cách Làm Xôi Nếp Lá Cẩm Khoai Môn Thơm Ngon Tại Nhà
  • Bữa Sáng Ngon Dễ Làm: Cách Nấu Xôi Ngô Nếp Dẻo Ngon, Ấm Bụng
  • Mẹo Nấu Xôi Bằng Lò Vi Sóng Cực Ngon Và Dễ
  • Hướng Dẫn Cách Làm Kem Xôi Dừa Thái Lan Đơn Giản
  • Cách Làm Kem Xôi Dừa Món Ăn Vặt Dẻo Mịn Lạ Miệng
  • Cách nấu xôi nếp khoai môn không chỉ cho bạn món ăn ngon miệng mà còn đẹp mắt nữa. Xôi thật dẻo, và khoai môn bùi ngọt lại mềm sẽ hấp dẫn bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên.

      1

      Bước đầu tiên, bạn cho gạo nếp vào vo sạch, để ráo. Khoai môn cắt hạt lựu. Cho lá cẩm vào nồi nấu với khoảng 0,7l nước cho ra màu tím, chắt lấy nước. Luộc qua khoai môn với ½ (một phần hai) phần nước lá cẩm.

    Bước đầu tiên của cách nấu xôi nếp khoai môn là bạn vo sạch gạo rồi cắt khoai môn ngâm với nước lá cẩm.

      2

      Cho nếp vào phần nước lá cẩm còn lại, thêm chút muối vào nấu sôi lên. Nước vừa sôi là chắt hết nước và đổ phần nếp này và khoai môn vào chõ nồi cơm điện nấu chín.

    Cho gạo nếp ngâm với lá cẩm rồi làm theo hướng dẫn.

      3 Dừa non nạo sợi mỏng. Đậu phộng rang giã nhỏ; mè trắng rang vàng, trộn với đậu phộng và đường. Rắc dừa non lên xôi, ăn cùng muối mè đậu phộng. Ăn nóng sẽ ngon hơn.

    Sau khi đồ xôi chin, bạn nạo dừa thành sợi, lạc giã nhỏ cùng vừng (mè) rắc lên bề mặt bát xôi.

    Thành phẩm

    Cách nấu xôi nếp khoai môn rất giản đơn, chỉ cần bạn bỏ ra một chút thời gian là đã có ngay món ăn ngon miệng mà đẹp mắt cho cả nhà thưởng thức rồi. Để giảm thời gian, bạn có thể xay lá cẩm từ hôm trước rồi đến khi cần chỉ việc lấy ra nấu xôi.

    Xôi nếp khoai môn không chỉ giúp bạn có món ăn ngon miệng mà đẹp mắt nữa.

    Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo một vài cách nấu xôi khác cho cả gia đình nha:

    * Cách nấu xôi lạc ngon bằng nồi cơm điện tiện hết chỗ nói

    * Cách nấu xôi đỗ đen bằng nồi cơm điện dễ như trở bàn tay

    * Cách nấu xôi sắn thơm nức mũi chỉ nhìn thôi cũng thèm

    Tổng hợp & BT: Lan Chi (NauNgon.com)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mua Gạo Nếp Cẩm, Nếp Nương Ở Đâu Chất Lượng Tại Hà Nội
  • Cách Nấu Cơm Nếp Làm Xôi Xéo Thơm Dẻo Dành Riêng Cho Dân Kinh Doanh
  • Xôi Nếp Nương Điện Biên Làm Say Lòng Thực Khách Tứ Phương
  • Cung Cấp Gạo Nếp Ngon Nấu Xôi Tại Gò Vấp Và Tphcm
  • Tại Sao Nên Chọn Gạo Nếp Cái Hoa Vàng Để Làm Rượu Nếp Cái Và Nấu Xôi?
  • Cách Nấu Xôi Khoai Môn Ngon, Đẹp, Dẻo, Thơm Cho Bữa Sáng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Lạc Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Xôi Lạc Ngon Nhất Quả Đất Cho Bữa Sáng Ngon Miệng
  • Học Ngay Công Thức Chế Biến Các Loại Xôi Ngon Miễn Chê
  • Cách Làm Các Loại Xôi Ngon Mà Bổ Dưỡng
  • 15 Món Xôi Ngon Đãi Tiệc Và Bí Quyết Nấu Xôi Ngon
  • Cách nấu xôi nếp khoai môn rất giản đơn mà đẹp. Xôi thật dẻo và khoai môn bùi ngọt lại mềm sẽ hấp dẫn bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên.,Cách nấu xôi khoai môn…

    Cách nấu xôi khoai môn không quá cầu kỳ.

    400gr nếp

    200gr khoai môn

    70gr đường + 50 ml nước cốt dừa hòa chung

    1 chút xíu muối

    Dừa non bào; lạc rang; muối; mè…

    100ml nước cốt lá cẩm

    Vài cọng lá nếp (lá dứa)

    Đầu tiên bạn vo sạch gạo nếp rồi ngâm với nước ấm và nước lá cẩm vài tiếng.

    Tiếp theo, bạn gọt bỏ vỏ khoai môn cắt miếng to hấp chín và thái miếng vừa ăn.

    Sau đó, bạn đổ gạo nếp ra rổ, xả qua nước lạnh vài lần cho sạch.

    Tiếp theo, bạn nấu 1 nồi nước sôi cho lá dứa vào nồi luôn, cho nồi xôi vào hấp 10 phút, sau đó cho khoai môn vào xới đều hấp 10 phút nữa.

    Cuối cùng, bạn rưới nước cốt dừa lên trên, đổ đường vào trộn thật đều và hấp thêm 5-7 phút là xong. Cho xôi ra đĩa, rắc lạc rang, muối mè và dừa non lên. Món xôi này ăn nóng sẽ ngon hơn nguội.

    – Nếp dẻo 300 gr

    – Khoai môn 200 gr

    – Lá cẩm 100 gr

    – Dừa non

    – Đậu phộng rang

    – Mè trắng, muối, đường

    Bước đầu tiên, bạn cho gạo nếp vào vo sạch, để ráo. Khoai môn cắt hạt lựu. Cho lá cẩm vào nồi nấu với khoảng 0,7l nước cho ra màu tím, chắt lấy nước. Luộc qua khoai môn với ½ (một phần hai) phần nước lá cẩm.

    Cho nếp vào phần nước lá cẩm còn lại, thêm chút muối vào nấu sôi lên. Nước vừa sôi là chắt hết nước và đổ phần nếp này và khoai môn vào chõ nồi cơm điện nấu chín.

    Dừa non nạo sợi mỏng. Đậu phộng rang giã nhỏ; mè trắng rang vàng, trộn với đậu phộng và đường. Rắc dừa non lên xôi, ăn cùng muối mè đậu phộng. Ăn nóng sẽ ngon hơn.

    Cách nấu xôi nếp khoai môn rất giản đơn, chỉ cần bạn bỏ ra một chút thời gian là đã có ngay món ăn ngon miệng mà đẹp mắt cho cả nhà thưởng thức rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xôi Vò Hạt Sen Ngon
  • Cách Nấu Xôi Hạt Sen Ngon
  • Tổng Hợp Các Cách Nấu Xôi Vò Ngon Tuyệt Hảo
  • 3 Bà Nội Trợ Bật Mí Cách Làm Xôi Cúng Rằm Tháng 7 Hot Nhất Mạng Xã Hội Tuần Này
  • 4 Cách Nấu Xôi Cúng Vừa Đơn Giản Vừa Ngon Cho Mâm Cỗ Thêm Sung Túc
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100