Hạt Kê Nấu Cháo, Nấu Xôi Chè Kê Thơm Ngon

--- Bài mới hơn ---

  • Cháo Cá Hồi Hạt Kê Cho Bé Yêu Ăn Dặm
  • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé Với Hạt Kê
  • Cơm Lứt Hạt Kê Thực Dưỡng
  • Cách Tắm Hạt Kê Cho Trẻ Sơ Sinh Trị Mụn Kê Hiệu Quả
  • Tắm Hạt Kê Cho Bé Có Thực Sự Mang Lại Hiệu Quả
  • Hạt kê nấu cháo, nấu xôi chè kê thơm ngon

    Hạt kê nấu cháo, nấu xôi chè kê thơm ngon

    Hạt kê

    Giá khuyến Mãi:120.000₫ Giá cũ: 150.000₫

    Giao hàng tại nhà Giao trên toàn quốc

    ĐẶT MUA SẢN PHẨM

    0984.845.724

    Bột lá cẩm tím nguyên chất

    Hạt kê và những công dụng trong đời sống

    cây kê được trồng ở việt nam

    Hạt kê được lấy từ cây kê sau khi thu hoạch và tách vỏ kê sau các mùa vụ

    Bộ phận dùng: Hạt và mầm hạt kê (Cốc nha hay Túc nha).

    Nơi sống và thu hái kê: Hạt kê gốc ở Ấn độ, được trồng nhiều để lấy hạt làm lương thực và làm thức ăn gia súc. Cây kê mọc nhanh, có thể mọc trên các loại đất cát vùng đồng bằng và cả ở trên các vùng núi.

    Thành phần hoá học: Sau khi sấy vỏ kê, hạt chứa 73% hydrat carbon, 10,8% protein và 2,9% lipid, Ca, P, Fe, các loại đường. Các acid amin từ protein được giải phóng do sự lên men thấp hơn ở sữa và Lúa mì.

    hat ke nguyên chất chợ quê Việt Nam

    Tính vị, tác dụng hạt kê: Kê có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ thận, giúp an thần cải thiện và tăng trí nhớ, và giúp cho da thêm hồng hào khỏe mạnh . Ở Ấn độ, được xem như lợi tiểu và thu liễm. Cốc nha có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng tiêu thực hoà trung, kiện tỳ khai vị; cốc nha sao lại tiêu thực; còn cốc nha tiêu (sao cháy) có tác dụng làm tiêu tích trệ.

    • Điều Trị chứng mồ hôi trộm, xương nóng: Kê dẻo lượng vừa đủ, đun cháo ăn dùng rất tốt.

    • Dùng điều trị các bệnh về đái tháo đường, vị hư.(Dùng nấu cháo kê khoai lang: kê 50g, khoai lang 50g. Khoai lang gọt vỏ thái lát; kê xay bỏ vỏ đem nấu thành cháo có thể ăn bữa sáng rất tốt)

    • Dùng nấu xôi kê ăn hàng ngày có vị thơm ngon rất dễ ăn.

    • Hạt kê dùng để nấu cháo, chè cho người lớn và các trẻ nhỏ ăn dặm bổ dưỡng rất tốt và dễ ăn có vị bùi và mùi thơm.

    • rang kê với trứng để làm món ăn cho chim rất tốt

      Hơn nữa hạt kê cũng là một trong những món ăn ưa thích của các loài chim có thểđể làm món ăn cho chim rất tốt

    Công dụng y học: Kê thuộc loại lương thực thường dùng trong nhân dân. Cũng được dùng làm thuốc chữa lậu nhiệt, ho nhiệt, ho khan.

    Ở Ấn độ, người ta dùng ngoài trị thấp khớp và là vị thuốc gia dụng làm dịu các cơn đau do sinh đẻ.

    Ở Trung quốc, hạt dùng nấu cháo cho người đau dạ dày và bột các hạt đã rang, pha với nước mật dùng cho trẻ em bị bệnh nhọt. Cốc nha dùng chữa ăn uống không tiêu, bụng đầy miệng hôi, tỳ vị hư yếu; kém ăn; cốc nha sao dùng trị kém ăn; cốc nha tiêu dùng trị tích trệ không tiêu. Liều dùng 9-15g.

     ** Nếu bạn đang tìm hiểu về công dụng cách dùng hoặc muốn mua hạt kê hãy liên hệ cho chúng tôi 0984.845.724 – 0915.731.468 Chợ Quê chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn chi tiết nhất về các sản phẩm quê của chúng tôi rất mong được tư vấn cho quý khách hàng !

    Liên hệ Chợ Quê:

     Điện thoại: 0984.845.724/ 0915.731.468   

     Thời gian làm việc : 24/7        

     Website: choquevn.com 

     Email: [email protected]

    CÔNG TY CỔ PHẦN CHỢ QUÊ VIỆT NAM

    11 Ngõ 60 Nhân Hòa – Q.Thanh Xuân – Tp.Hà Nội

    Ms.Lan: 0963.274.216

    Ms.Thúy: 0915.434.189

    243/32/7 Hoàng Diệu P.4 Quận 4 – Tp.HCM

    385/5 Lê Văn Sỹ P.2 Quận Tân Bình TP.HCM

    Ms.Phương: 0915.731.468

    Ms.Hằng: 0984.845.724

    tags

    ,

    ,

    ,

    ,

    ,

    ,

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mách Nhỏ Mẹ Cách Nấu Canh Khoai Mỡ “Chuẩn Vị” Cho Bé
  • Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Tôm Khô – Ăn Một Lần Là “Nghiện”
  • Trà Kỷ Tử Đỏ Hữu Cơ
  • Cách Nấu Món Cháo Gan Gà Khoai Lang Cho Bé 9 Đến 12 Tháng Tuổi Dễ Làm
  • Cách Nấu Chè Khoai Lang Dẻo Ngọt Thơm Ngon Hơn Ngoài Hàng
  • Cách Làm Xôi Đậu Đỏ Hạt Kê Gà

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Món Khâu Nhục
  • Cách Làm Trà Sữa Khúc Bạch Phô Mai Chuẩn Vị
  • Cách Làm Chè Khúc Bạch Trà Xanh
  • Cách Nấu Chè Khúc Bạch Trà Xanh Đơn Giản, Vị Ngon Tuyệt
  • Cách Làm Chè Khúc Bạch Ngon Tương Đương Hoàng Ty

    • Số dĩa : Chưa xác định
    • Khẩu phần: người
    • Thời gian chuẩn bị : 15 phút
    • Thời gian nấu : 9 phút
    • Tổng thời gian : 24 phút

    • 1 muỗng cafe đậu đỏ
    • 1 muỗng cafe hạt kê
    • 3 muỗng cafe nếp thơm
    • 50 gr thịt ức gà
    • 1 ít bột tỏi
    • 1 ít đường thốt nốt
    • 1 ít bơ GHEE
    • 1 ít hạt nêm cho bé
    • 1 ít hành tây băm nhuyễn
    • 1 dầu hoa cải
    • 2 muỗng canh nước súp hầm gà
    • 1 xửng hấp

    Bước 1

    👉Đậu đỏ và hạt kê ngâm qua đêm. Rửa sạch. Gạo nếp rửa sạch. Hoà đậu đỏ và hạt kê vào chung với nếp rồi mang đi hấp. Hấp tầm 20p là nếp chín với đậu, hạt kê mềm.

    Bước 2

    👉Thịt ức gà rửa sạch. Ướp gia vị gồm bột tỏi, hành tây băm nhuyễn, ít hạt nêm, đường thốt nốt để thấm 10p.👉Bắc chảo lên bếp cho dầu hoa cải vào để thịt gà, xào săn lên. Đổ nước súp hầm gà vào để lửa vừa cho mềm và thấm gia vị. 👉

    Bước 3

    Khi cạn nước, Bạn lấy thịt gà ra để nguội. Xé vừa miếng ăn tuỳ độ thô của Bé. Nêm nếm lại gia vị cho Bé.👉Sau đó, Bạn cho ít bơ GHEE vào rồi cho thịt gà xé xào nhanh tay cho bơ thấm vào là ok.

    Bạn nghĩ Xôi Đậu Đỏ Hạt Kê Gà- Thịt Ức Gà Xào Bơ Tỏi Xéo trong bao lâu thì hoàn thành? Cách làm Xôi Đậu Đỏ Hạt Kê Gà- Thịt Ức Gà Xào Bơ Tỏi Xéo rất khó khăn? Chỉ cần qua 3 bước xử lý 12 nguyên liệu cần chuẩn bị bên trên bạn sẽ thấy việc nấu Xôi Đậu Đỏ Hạt Kê Gà- Thịt Ức Gà Xào Bơ Tỏi Xéo không những không khó mà còn đơn giản ngoài sức tưởng tưởng của bạn.

    Thành phần dinh dưỡng

    Thông tin trên mỗi khẩu phần.

    • Đạm

      6.60g

    • 50g

    • Chất béo

      50g

    • Năng lượng

      70g

    • Chất béo bão hòa

      90g

    • Natri

      800mg

    • Carbohydrate

      10g

    • Cholesterol

      55.50g

    Cách Nấu Cháo Kê Ngon Với Sữa

    --- Bài mới hơn ---

  • Bật Mí 3 Cách Nấu Cháo Khoai Lang Thơm Ngon, Béo Ngậy
  • Bí Quyết Nấu Cháo Trắng Ngon Không Bị Vỡ Gia Đình Nên Biết
  • Bí Quyết Nấu Cháo Ngon Dành Cho Các Bà Nội Trợ
  • Cách Nấu Cháo Tôm Cho Bé Với Khoai Tây, Bí Đỏ, Cải Xanh
  • Cách Nấu Cháo Lươn Khoai Tây Cho Bé Ăn Dặm Mau Tăng Cân
  • Trong một nỗ lực đa dạng hóa bữa sáng hàng ngày của nhiều bà mẹ trẻ hoặc có kinh nghiệm, câu hỏi đặt ra, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nấu cháo kê? Thật vậy, pshenka không phải là khách truy cập thường xuyên trên một chiếc bàn hiện đại. Thường thì chúng ta ăn bánh mì với xúc xích và pho mát hoặc trứng bác. Nếu cháo – sau đó là gạo, bột yến mạch hoặc bột báng. Cháo lúa mì hiếm khi được nấu chín, một số trẻ thậm chí không biết nó là gì. Hôm nay chúng ta sẽ nói về cháo kê sữa, điều này đã bị lãng quên bởi nhiều đồng bào của chúng ta.

    Khi còn bé, bà tôi từng nói – ăn cháo, nếu không bạn sẽ không lớn lên. Với sự thèm ăn hoặc miễn cưỡng, chúng tôi vẫn hoàn thành khối lượng dính, không suy nghĩ về những lợi ích thực sự của ngũ cốc, luộc với sữa. Cháo kê hoàn toàn ảnh hưởng đến cơ thể con người, cải thiện công việc của nhiều cơ quan của nó.

    1. Cháo kê có hàm lượng calo thấp, nên dùng cho những người ăn kiêng. Cháo kê với bí đỏ có các chất đặc biệt có thể đẩy nhanh quá trình trao đổi chất.
    2. Millet chứa trong thành phần carbohydrates chậm. Ăn một đĩa cháo kê trên sữa vào buổi sáng cung cấp cho một người có một sức sống và năng lượng cho đến bữa tối.
    3. Các vận động viên như cháo kê, bởi vì nó giúp xây dựng cơ bắp.
    4. Một lượng lớn vitamin nhóm B trong thành phần cháo kê có ảnh hưởng tích cực đến tình trạng và sức khỏe của tóc. Tóc trở nên khỏe mạnh, sáng bóng, khỏe mạnh. Thường xuyên tiêu thụ cháo giúp thoát khỏi gàu và rụng tóc.
    5. Trong cháo kê rất nhiều chất xơ, giúp bình thường hóa ruột. Kê được sử dụng với táo bón.
    6. Kê là một bổ dưỡng, nhưng cùng một lúc sản phẩm ánh sáng. Cháo kê có thể được ăn vào những ngày ăn chay, trong chế độ ăn uống, trong thời gian hồi phục sau khi bị bệnh.
    7. Một lượng lớn kali và magiê, được chứa trong kê, ảnh hưởng đến tim. Kê cũng giúp loại bỏ độc tố khỏi gan, điều quan trọng sau khi nhiễm độc, điều trị bằng thuốc mạnh, ngộ độc.
    8. Kê được gọi là nhóm bình tĩnh, do thực tế là nó bình thường hóa công việc của hệ thần kinh.
    9. Cháo kê cũng được sử dụng trong mỹ phẩm, làm cho mặt nạ làm sạch và trẻ hóa của nó.

    Kê được gọi là vàng vỏ, và không chỉ vì màu sắc. Kê có chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất có thể khôi phục sự thiếu hụt các chất này trong cơ thể chỉ trong vài ngày sau khi ăn cháo. Nhưng làm thế nào để chuẩn bị cháo kê sữa, để nó không chỉ ngon, mà còn giữ lại tất cả các đặc tính có lợi của ngũ cốc?

    Cách nấu cháo kê với sữa

    Đây là một công thức cổ điển để làm cháo sữa kê.

    1. Trước tiên, bạn cần lấy “kê” đúng. Đối với cháo xay vừa xắt nhỏ. Bạn không nên dùng những hạt lúa mì rực rỡ – chúng sẽ có vị đắng sau khi nấu. Kê này chỉ được sử dụng để nuôi gia cầm.
    2. Sữa là tốt hơn để mang về nhà – nó béo hơn và bổ dưỡng. Nếu bạn mua sữa lưu trữ trong một gói, hãy chọn một sản phẩm có thời hạn sử dụng ngắn hơn – nhiều khả năng là nó tự nhiên.
    3. Lấy một cốc kê và rửa sạch đầu tiên bằng nước lạnh và sau đó dùng nước nóng.Điền vào kê với một ly nước sôi và đun sôi trên lửa vừa. Sữa không được thêm vào lúc đầu, bởi vì các loại ngũ cốc trong đó là xấu và dài đun sôi. Khi nước sôi, bạn cần phải giảm nhiệt và đậy nắp chảo. Không đóng, và đậy kín, để lại một lỗ nhỏ cho hơi nước. Nếu điều này không được thực hiện, cháo có thể bọt và chạy đi.
    4. 20 phút sau khi bắt đầu đun sôi, thêm một ly sữa có hàm lượng chất béo cao vào khối lượng. Để nồi trên lửa nhỏ, khuấy liên tục.
    5. Thêm vào cháo một ít muối và đường để nếm. Dầu có thể được thêm cả trong quá trình chuẩn bị, và trước khi đưa ra.
    6. Khi tất cả chất lỏng được hấp thụ trong kê, hãy thử cháo để sẵn sàng. Nếu ngũ cốc chưa sẵn sàng, đổ thêm một ít sữa và tiếp tục nấu. Nếu đã sẵn sàng, đậy nắp nồi, quấn một chiếc khăn ấm và để trên bếp lò ấm (nhưng tắt) để làm mòn thêm 10 phút nữa. Trong thời gian này, ngũ cốc cuối cùng sẽ phồng lên, trở nên ngon và mềm.
    7. Trước khi ăn, cháo phải được trộn kỹ, nếu muốn, thêm trái cây khô sấy khô, mơ khô, nho khô, mận khô. Cháo ăn kèm với một miếng bơ.

    Quan sát tất cả những sự tinh tế này, bạn có thể nấu không chỉ khỏe mạnh, mà còn có cháo ngon tuyệt vời. Bài tập về nhà của bạn chắc chắn sẽ yêu cầu bổ sung, yên tâm!

    Làm thế nào để nấu cháo kê với bí ngô

    Lời khuyên hữu ích để làm cháo kê sữa

    1. Đổ ngũ cốc với sữa nóng, đun sôi trước.
    2. Để có được một hương vị mạnh hơn của cháo, bạn cần phải khô trước và chiên nhẹ ngũ cốc trong chảo. Trong trường hợp này, chất lỏng để nấu cháo sẽ cần nhiều hơn một chút.
    3. Nếu pshenka bị đắng, thì nước đầu tiên sau khi đun sôi cần được xả. Sau đó đổ nước sạch và nấu các loại bột trên đó.
    4. Nếu bạn bị các vấn đề về dạ dày, không cần phải xả nước đầu tiên. Nó rất hữu ích để dùng với viêm dạ dày – một sắc nét nhẹ nhàng bao bọc và chữa lành các thành dạ dày cho viêm.
    5. Cháo để nấu cháo nên với một đáy dày để các nội dung không dính. Nó là cần thiết để khuấy cháo, nhưng không phải là rất thường xuyên – với khuấy liên tục, thời gian nấu tăng lên.
    6. Cháo kê rất ngon, nếu bạn thêm mật ong, quả hạch và táo khô vào nó.
    7. Đường không cho phép nhóm tiêu hóa. Nếu bạn thích cháo crumbly – thêm đường vào đầu nấu ăn. Nếu bạn thích các loại ngũ cốc có độ nhớt và luộc, hãy thêm đường gần như ở cuối hoặc thay thế bằng mật ong.

    Đây là những lời khuyên đơn giản để giúp bạn đánh bóng nghệ thuật làm cháo kê.

    Người ta tin rằng kê (kê) ảnh hưởng đến độ trắng của răng.Vào giữa thế kỷ trước, các nhà nghiên cứu đã tình cờ gặp một bộ lạc châu Phi, người dân của họ được phân biệt bằng một nụ cười màu trắng tuyết và sức khỏe răng miệng tuyệt vời. Khi nghiên cứu chế độ ăn uống của những người này, nó đã được tìm thấy rằng cơ sở của nó là kê. Nghiên cứu hiện đại cũng đã chứng minh lợi ích của ngũ cốc này đối với sức khỏe răng miệng. Ăn cháo kê liên tục và tận hưởng một nụ cười quyến rũ!

    Video: cháo kê trên sữa với táo

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Bồ Câu Bằng Nồi Cơm Điện Nhanh Nhừ Mà Không Bị Trào Cực Dễ
  • Chia Sẻ Cách Nấu Cháo Khoai Lang Tím Đẹp Mắt
  • Chia Sẻ 10 Cách Nấu Cháo Nhanh Nhừ Và Không Bao Giờ Bị Trào Ra Ngoài
  • Bí Quyết Nằm Lòng Giúp Bà Nội Trợ Nấu Cháo Không Bị Khê, Cháy
  • Hạt Kê Là Gì, Có Tác Dụng Gì & Cách Nấu Sao Cho Ngon
  • Cách Nấu Cháo Hạt Kê Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Cách Nấu Cháo Huyết Ngon Bổ Đảm Bảo Vệ Sinh Thực Phẩm
  • Cách Nấu Cháo Hàu Hạt Sen Cho Bé 1 Tuổi Trở Lên Cực Ngon
  • Cách Nấu Cháo Hàu Hạt Sen Bổ Dưỡng Ai Cũng Thích
  • 4 Cách Nấu Cháo Hạt Sen Ngọt Mát
  • Cách Nấu Cháo Hạt Sen Đậu Xanh Bồi Bổ Cơ Thể Cho Cả Gia Đình
  • Cách nấu cháo hạt kê ngon, bổ và nhiều chất dinh dưỡng bạn cần phải biết vì hạt kê giúp trung ích khí khi sử dụng cũng như trị chứng phiền phát. Cách nấu cháo hạt kê không những ngon mà còn thông tiểu, hòa trung hay giải độc, bổ thận cho cơ thể. Những thành phần dinh dưỡng trong hạt kê giúp bảo vệ sức khỏe cho bạn cũng như giúp bạn có nhiều niềm vui khi thưởng thức.

    Cách nấu cháo hạt kê ngon phải được nấu chung với thịt gà, một bí mật nữa là cách nấu cháo hạt kê với thịt gà không chỉ là bữa ăn bổ dưỡng cho gia đình bạn mà còn là một thức ăn dặm cho bé yêu. Hạt kê khá giống với gạo thông thường nhưng có mùi thơm hơn, mềm hơn hấp dẫn cho bé yêu khi ăn dặm.

    Chuẩn bị thành phần cho nồi cháo hạt kê của bạn:

    + Hạt kê: 2 nắm.

    + Thịt gà: 1 miếng lớn.

    + Gạo tẻ: 1 nắm tay

    + Gạo nếp: 1 nắm tay

    + Gia vị đi kèm.

    Cách nấu cháo hạt kê ngon:

    + Thịt gà bạn phải đi rửa sạch sau đó cho vào một nồi nước để tiến hành luộc chín.

    + Gạo nếp, tẻ bạn trộn đều vào nhau. Vo sạch rồi vớt ra để ráo.

    + Kê lựa chọn kê ngon, lựa sạch hệt hạn sạn rồi vo sạch.

    + Hành lá nhặt bỏ phần sâu rồi rửa sạch, thái nhỏ sau đó.

    + Bạn cho thịt gà đã lược chín vớt ra để nguội. Sau đó bạn loại bỏ hết phần xương.

    + Cho tất cả thành phần kê, gạo nếp, gạo tẻ vào nồi nước gà vừa luộc để tiến hành nấu thành cháo.

    Sau khi gạo mềm thành cháo bạn cho thịt gà vào đun sôi trong vòng năm phút nữa thế là có một nồi cháo hạt kê ngon và dễ làm rồi.

    Để có một nồi cháo hạt kê phù hợp với thức ăn dặm của bé thì bạn nên chú ý lựa chọn những hạt kê ngon, gà thả vườn, gạo chất lượng. Vì khi bạn chọn lựa những thực phẩm như vậy không chỉ có một nồi cháo hạt kê dinh dưỡng cao mà còn vệ sinh thực phẩm tốt để bảo vệ sức khỏe cho bé yêu nhà bạn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Hải Sản Giàu Dinh Dưỡng Mà Không Tanh
  • Học Cách Nấu Cháo Gà Bằng Nồi Cơm Điện Tẩm Bổ Cho Người Ốm
  • Cách Nấu Cháo Gà Cho Người Ốm Thơm Ngon Dễ Dàng
  • Cách Nấu Cháo Gà Ác Hạt Sen Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Gà Ngon Tuyệt Cú Mèo Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Chè Hạt Kê Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Tắm Hạt Kê Cho Trẻ Sơ Sinh Để Bé Sạch Mụn
  • 【Top 7】Shop Bán Hạt Kê Cho Bé Ăn Dặm
  • Sa Kê: Tác Dụng Và Cách Dùng Lá, Quả Sa Kê Tốt Nhất
  • Hướng Dẫn Cách Làm Nước Tắm Cho Bé Vào Mùa Hè Không Bệnh Tật
  • Hướng Dẫn Cách Làm Chè Khúc Bạch Phô Mai Ngon Hoàng Ty
  • Cách nấu chè hạt kê ngon

    Nguyên liệu:

    – 100gr kê

    – 250gr đường

    – Bánh đa

    Cách làm:

    1. 100gr kê vo sạch, cho vào nồi cỡ vừa, đổ vào khoảng một lít nước ngâm kê chừng một giờ. (chọn cỡ nồi sao cho mực nước cao hơn kê khoảng 4 -5 phân,tương đương ba lóng tay người lớn).

    2. Cho nồi kê lên bếp mở lửa, canh chừng vừa chớm sôi thì hạ lửa tối đa chỉ để cho nước sôi váng hơi lăn tăn rất nhẹ, dùng đũa gỗ hoặc vá muỗng kim loại khuấy nhẹ trong mươi giây (đừng dùng dụng cụ muỗng đũa bằng nhựa mélanin để khuấy, món ăn sẽ bị dây mùi nhựa). Để sôi nhẹ qua năm ba phút rồi lại khuấy tiếp mươi lăm giây nữa, cứ như vậy cho đến khi xong. Thăm chừng thấy hột kê nở ra và mềm, thử bằng cách múc vài hột, thổi nguội rồi cho vào giữa hai đầu ngón tay vo nhẹ thấy nát mịn là được. Cho vào khoảng 250gr đường hoặc tùy thích gia giảm đôi chút, khuấy đều tay cho đến khi thấy tan đường hoàn toàn. Thăm chừng cho kê cạn nước dần và đặc lại từ từ, tùy thích để chè đặc ít nhiều nhưng thông thường là thử độ đặc của chè bằng cách dùng cái muỗng nhỏ múc ít chè rồi đổ ra lại thấy chè quánh hẳn và nhểu chậm ra như hồ đặc là được.

    3. Tùy thích dùng ít vani, nước hoa bưởi… cho vào nồi kê để tạo mùi nhưng nếu có kê mới thì không ai dùng hương liệu cho vào chè cả vì kê mới, nấu chè rất thơm.

    4. Thực phẩm phụ ăn kèm chè kê:- Bánh tráng mè nướng dòn.- Đậu xanh tán: Dùng chừng 200gr đậu xanh cà đã đãi vỏ, vo sạch, nấu chín như nấu cơm cho thật ráo hột, bới ra để nguội dùng máy xay cắt có dao hình chữ S làm cho mịn nhuyễn rồi tải mỏng ra để cho ráo ở dạng hơi khô để có thể rắc được. Bếp VN hay làm đậu tán theo cách cổ truyền là sau khi đậu chín, cho vào cối giã cho mịn nhuyễn rồi dùng tay vo thành viên tròn thật chắc, để nguội và khô, cần dùng bao nhiêu thì lấy dao mỏng bén cắt gọt vào viên đậu để lấy đậu tơi nhuyễn ra bấy nhiêu.- Cơm dừa khô nạo sợi mỏng trụng qua nước sôi để ráo.

    5. Trình bày món ăn: Đa số người vùng Bình Trị Thiên (Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế) hay múc chè kê ra chén nhưng khi ăn lại dùng bánh tráng mè nướng bẻ nhỏ và cầm miếng bánh tráng xúc chè thay cho cái muỗng. Trong khi nhiều người Bắc lại thích nấu chè kê thật đặc, khi ăn, bẻ bánh tráng nướng ra thành miếng nhỏ, phết chè lên, rắc thêm ít đậu xanh tán hay cơm dừa nạo rồi đặt một miếng bánh tráng khác lên kẹp lại. Đây là cách ăn mà trẻ em rất thích.

    Đáng tiếc, bây giờ món chè kê bánh tráng hiếm khi thấy bán ở thành phố, hoạ hoằn chỉ thấy người ta nấu và bán… biểu diễn trong những hội chợ ẩm thực dân tộc.

    Hột kê, loại hột nhỏ li ti như cát – kê dùng để nấu chè, nấu cháo

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Món Chè Kê Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Khoai Mì Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Khoai Mì Mài Cực Đơn Giản Tại Nhà
  • Dẻo Bùi Với Cách Nấu Chè Khoai Mì Mài Và Nước Cốt Dừa Ngon
  • Học Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Chiêu Đãi Cả Gia Đình
  • Cách Nấu Chè Kê Ngon Nên Thử

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Khúc Bạch Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Khúc Bạch Phô Mai Hấp Dẫn
  • Học Ngay Cách Làm Chè Khúc Bạch Phô Mai
  • Chia Sẻ Cách Nấu Của 2 Món Chè Chay Mè Rang Cốt Dừa Và Chè Kiểm
  • Cách Làm Chè Lam Dẻo Dai Không Dính Siêu Ngon
  • Nguyên liệu Cách làm

    • Kê đãi sạch, ngâm gần một tiếng đồng hồ rồi bắc nồi nước đun sôi cho kê vào.

    • Khi nồi kê sôi thì bắt đầu khuấy đều tay, thấy kê chín thì cho đường hoặc mật mía và một ít gừng đã giã nhỏ vào.

    • Nồi chè sánh lại tắt bếp.

    • Múc ra chén để nguội thưởng thức

    – 100gr kê

    – 250gr đường

    – Bánh đa

    Cách làm:

    1. 100gr kê vo sạch, cho vào nồi cỡ vừa, đổ vào khoảng một lít nước ngâm kê chừng một giờ. (chọn cỡ nồi sao cho mực nước cao hơn kê khoảng 4 -5 phân,tương đương ba lóng tay người lớn).

    2. Cho nồi kê lên bếp mở lửa, canh chừng vừa chớm sôi thì hạ lửa tối đa chỉ để cho nước sôi váng hơi lăn tăn rất nhẹ, dùng đũa gỗ hoặc vá muỗng kim loại khuấy nhẹ trong mươi giây (đừng dùng dụng cụ muỗng đũa bằng nhựa mélanin để khuấy, món ăn sẽ bị dây mùi nhựa). Để sôi nhẹ qua năm ba phút rồi lại khuấy tiếp mươi lăm giây nữa, cứ như vậy cho đến khi xong. Thăm chừng thấy hột kê nở ra và mềm, thử bằng cách múc vài hột, thổi nguội rồi cho vào giữa hai đầu ngón tay vo nhẹ thấy nát mịn là được. Cho vào khoảng 250gr đường hoặc tùy thích gia giảm đôi chút, khuấy đều tay cho đến khi thấy tan đường hoàn toàn. Thăm chừng cho kê cạn nước dần và đặc lại từ từ, tùy thích để chè đặc ít nhiều nhưng thông thường là thử độ đặc của chè bằng cách dùng cái muỗng nhỏ múc ít chè rồi đổ ra lại thấy chè quánh hẳn và nhểu chậm ra như hồ đặc là được.

    3. Tùy thích dùng ít vani, nước hoa bưởi… cho vào nồi kê để tạo mùi nhưng nếu có kê mới thì không ai dùng hương liệu cho vào chè cả vì kê mới, nấu chè rất thơm.

    4. Thực phẩm phụ ăn kèm chè kê:- Bánh tráng mè nướng dòn.- Đậu xanh tán: Dùng chừng 200gr đậu xanh cà đã đãi vỏ, vo sạch, nấu chín như nấu cơm cho thật ráo hột, bới ra để nguội dùng máy xay cắt có dao hình chữ S làm cho mịn nhuyễn rồi tải mỏng ra để cho ráo ở dạng hơi khô để có thể rắc được. Bếp VN hay làm đậu tán theo cách cổ truyền là sau khi đậu chín, cho vào cối giã cho mịn nhuyễn rồi dùng tay vo thành viên tròn thật chắc, để nguội và khô, cần dùng bao nhiêu thì lấy dao mỏng bén cắt gọt vào viên đậu để lấy đậu tơi nhuyễn ra bấy nhiêu.- Cơm dừa khô nạo sợi mỏng trụng qua nước sôi để ráo.

    5. Trình bày món ăn: Đa số người vùng Bình Trị Thiên (Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế) hay múc chè kê ra chén nhưng khi ăn lại dùng bánh tráng mè nướng bẻ nhỏ và cầm miếng bánh tráng xúc chè thay cho cái muỗng. Trong khi nhiều người Bắc lại thích nấu chè kê thật đặc, khi ăn, bẻ bánh tráng nướng ra thành miếng nhỏ, phết chè lên, rắc thêm ít đậu xanh tán hay cơm dừa nạo rồi đặt một miếng bánh tráng khác lên kẹp lại. Đây là cách ăn mà trẻ em rất thích.

    Note: Phân lượng sử dụng chỉ tượng trưng cho lượng kê và nước trung bình, tùy ý nấu ít nhiều để gia giảm. Dù nấu ít nhiều cũng đừng dùng nồi qua lớn; nếu nấu nhiều, nồi rộng, khó khuấy cho đều tay, kê dễ bị sít nồi. Luôn canh nhỏ lửa khi nấu kê và nói chung, nấu kê như kho cá – không gấp được mà phải chậm, lâu.

    Cách 3:

    Nguyên liệu:

    – 100gr kê

    – 250gr đường

    – Bánh đa

    Cách làm:

    1. 100gr kê vo sạch, cho vào nồi cỡ vừa, đổ vào khoảng một lít nước ngâm kê chừng một giờ. (chọn cỡ nồi sao cho mực nước cao hơn kê khoảng 4 -5 phân,tương đương ba lóng tay người lớn).

    Chè Kê và bánh đa

    2. Cho nồi kê lên bếp mở lửa, canh chừng vừa chớm sôi thì hạ lửa tối đa chỉ để cho nước sôi váng hơi lăn tăn rất nhẹ, dùng đũa gỗ hoặc vá muỗng kim loại khuấy nhẹ trong mươi giây (đừng dùng dụng cụ muỗng đũa bằng nhựa mélanin để khuấy, món ăn sẽ bị dây mùi nhựa). Để sôi nhẹ qua năm ba phút rồi lại khuấy tiếp mươi lăm giây nữa, cứ như vậy cho đến khi xong. Thăm chừng thấy hột kê nở ra và mềm, thử bằng cách múc vài hột, thổi nguội rồi cho vào giữa hai đầu ngón tay vo nhẹ thấy nát mịn là được. Cho vào khoảng 250gr đường hoặc tùy thích gia giảm đôi chút, khuấy đều tay cho đến khi thấy tan đường hoàn toàn. Thăm chừng cho kê cạn nước dần và đặc lại từ từ, tùy thích để chè đặc ít nhiều nhưng thông thường là thử độ đặc của chè bằng cách dùng cái muỗng nhỏ múc ít chè rồi đổ ra lại thấy chè quánh hẳn và nhểu chậm ra như hồ đặc là được.

    3. Tùy thích dùng ít vani, nước hoa bưởi… cho vào nồi kê để tạo mùi nhưng nếu có kê mới thì không ai dùng hương liệu cho vào chè cả vì kê mới, nấu chè rất thơm.

    4. Thực phẩm phụ ăn kèm chè kê:- Bánh tráng mè nướng dòn.- Đậu xanh tán: Dùng chừng 200gr đậu xanh cà đã đãi vỏ, vo sạch, nấu chín như nấu cơm cho thật ráo hột, bới ra để nguội dùng máy xay cắt có dao hình chữ S làm cho mịn nhuyễn rồi tải mỏng ra để cho ráo ở dạng hơi khô để có thể rắc được. Bếp VN hay làm đậu tán theo cách cổ truyền là sau khi đậu chín, cho vào cối giã cho mịn nhuyễn rồi dùng tay vo thành viên tròn thật chắc, để nguội và khô, cần dùng bao nhiêu thì lấy dao mỏng bén cắt gọt vào viên đậu để lấy đậu tơi nhuyễn ra bấy nhiêu.- Cơm dừa khô nạo sợi mỏng trụng qua nước sôi để ráo.

    5. Trình bày món ăn: Đa số người vùng Bình Trị Thiên (Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế) hay múc chè kê ra chén nhưng khi ăn lại dùng bánh tráng mè nướng bẻ nhỏ và cầm miếng bánh tráng xúc chè thay cho cái muỗng. Trong khi nhiều người Bắc lại thích nấu chè kê thật đặc, khi ăn, bẻ bánh tráng nướng ra thành miếng nhỏ, phết chè lên, rắc thêm ít đậu xanh tán hay cơm dừa nạo rồi đặt một miếng bánh tráng khác lên kẹp lại. Đây là cách ăn mà trẻ em rất thích.

    Đáng tiếc, bây giờ món chè kê bánh tráng hiếm khi thấy bán ở thành phố, hoạ hoằn chỉ thấy người ta nấu và bán… biểu diễn trong những hội chợ ẩm thực dân tộc.

    Note: Phân lượng sử dụng chỉ tượng trưng cho lượng kê và nước trung bình, tùy ý nấu ít nhiều để gia giảm. Dù nấu ít nhiều cũng đừng dùng nồi qua lớn; nếu nấu nhiều, nồi rộng, khó khuấy cho đều tay, kê dễ bị sít nồi. Luôn canh nhỏ lửa khi nấu kê và nói chung, nấu kê như kho cá – không gấp được mà phải chậm, lâu.

    Theo tây y thì kê là một cốc loại rất bổ dưỡng mà ăn vào lại không làm phì nộn con người. Chỉ một mình nó có thể cung cấp đầy đủ tất cả vitamin cần thiết cho con người, nhiều nhất là vitamin B1, B2, A,E, Protein, nó tốt không kém thịt cá. Các khoáng chất như vôi, phốt pho, mangan, sắt, đồng,… có rất nhiều so với các thức ăn khác. Nó còn chứa chất lecithine và choline tự do là thứ rất quí để bồi bổ óc não cho những người làm việc lao tâm, dùng nhiều về tinh thần, lý trí. Chất Choline trong kê còn có đặc tính ngăn ngừa cả bệnh cứng động mạch và điều tiết lại quân bình âm dương của thần kinh dinh dưỡng. Kê lại còn chứa axit glutamic là một chất làm tăng thêm trí nhớ cho con người.

    Kê là một cốc loại dễ trồng mà giá trị dinh dưỡng lại rất cao. Phân chất, kê gồm có: 73% chất bột, 11,0 % chất đạm, 2% chất béo, 11% chất nước và rất nhiều sinh chất, khoáng chất cùng các vitamin bổ dưỡng cần thiết cho cơ thể con người.

    Theo đông y, kê bổ trung ích khí, trừ được những chứng phiền khát. Cháo kê thông được tiểu tiện, chữa được chứng phiền khát vì dạ dày nóng quá.

    Theo sự nghiên cứu của người Đức thì kê chữa được cả các bệnh đau ngực, bệnh đi tả và bệnh sốt.

    Ở Trung hoa người ta rang hột kê để nấu nước làm thuốc giải nhiệt và trị bệnh kiết lỵ. Người ta cũng ủ men nấu thành rượu và dùng bột để làm bánh.

    Cháo kê thường được dùng để nuôi các bệnh nhân đau yếu dạ dày. Hạt kê rang xay thành bột dùng làm bánh cho trẻ con trừ ghẻ, chốc, rôm, xảy…Trẻ con lưỡi sưng to nhai kê mớm cho nó ăn thì khỏi. Chảy máu cam (mũi) mãi không hết dùng bột kê nấu cháo ăn lành bệnh..

    Theo giáo sư Ohsawa thì kê là một cốc loại rất dương có thể dùng hàng ngày dưới mọi hình thức: cà phê, bánh, cháo hoặc thay thế cơm rất tốt.

    Không người Việt Nam nào không biết tới món bánh đa kê, có lẽ đây có thể gọi là món ăn cổ truyền đặc thù của người Việt cổ, và nó cũng là món ăn độc đáo và hấp dẫn từ người thường dân tới những người sang trọng khó tính cầu kỳ…

    Bánh đa kê làm mát ruột gan và bồi bổ sức khoẻ nếu nó được làm từ bánh đa làm từ gạo lứt và khi nấu kê họ nấu nguyên toàn bộ 100 % kê, nhưng ngày nay kê đã được pha trộn nhiều thứ bột để cho thu nhiều lợi nhuận… và khi phết bánh đa kê họ còn rắc đường trắng “cho dễ ăn” mà không biết rằng ăn như thế làm giảm tính chất dưỡng sinh của bánh đa kê đi rất nhiều.

    Ngày nay chúng ta chỉ còn được ăn loại bánh đa kê thứ thiệt tại vùng chùa Hương… ở đó họ không bỏ đường và bánh đa thì làm từ gạo. Tại Hà Nội chỉ còn lại “bóng dáng” của loại bánh đa kê thứ thiệt, rất dưỡng sinh đó mà thôi; bánh đa họ nướng loại bánh đa từ bột sắn…

    Đỗ xanh kết hợp với củ sen ăn mát mát, giòn giòn có tác dụng giải nhiệt.

    Nguyên liệu:

    – 200g đỗ xanh còn nguyên vỏ

    – 1 củ sen vừa ăn

    – 80g đường

    Cách làm:

    – Đỗ xanh đãi sạch, nhặt bỏ những hạt đỗ nổi lềnh bềnh và đỗ hỏng bỏ đi. Ngâm đỗ trong thau nước lạnh khoảng từ 5 – 6 tiếng, hoặc qua đêm.

    – Củ sen cạo vỏ, rửa sạch bùn, cắt củ sen thành từng lát tròn vừa ăn.

    – Đổ đỗ xanh, củ sen vào nồi, đổ nước ngập mặt đỗ và củ sen. Ninh đỗ thật mềm bạn mới thêm đường, đun lửa nhỏ để đỗ thấm đường.

    – Nêm nếm lại đường tùy theo khẩu vị của bạn, múc ra bát dùng nóng hay lạnh đều ngon.

    Chè đậu đỏ

    Chỉ với hai nguyên liệu đơn giản, bạn đã có bát chè đậu đỏ vừa ngon vừa bổ.

    Nguyên liệu

    340g đậu đỏ, 300g đường, 2 lít nước.

    Cách làm

    – Đậu đỏ cho vào thau nước để loại bỏ những hạt sâu, hạt lép nổi lên trên. Cho ra rổ xả lại nước lạnh cho sạch rồi cho vào nồi áp suất cùng với 2 lít nước. Nếu mua được đậu tốt, hạt đều thì chỉ cần cho ra rổ xả nước lạnh sơ qua cho sạch bụi là được.

    – Đậy kín nắp nồi áp suất lại rồi cho lên bếp đun lửa to vừa cho đến khi nồi bắt đầu xì hơi (khoảng 10-12 phút) thì hạ lửa nhỏ. Đun thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp (đối với trường hợp dùng bếp điện). Nếu dùng bếp gas thì đun khoảng 4-5 phút, sau đó để nguyên nồi trên bếp cho nồi xả hết hơi tự nhiên.

    – Mở nắp nồi ra, cho đường vào chè, nấu thêm (không đậy nắp) cho chè sôi lại và đường tan hết là được.

    Một món chè lạnh với hương vị của các loại hoa quả rất ngon miệng và dễ làm.

    Chè Thái ngon đẹp và tinh tế

    Nguyên liệu:

    – 200g mít, 200g nhãn, 200g vải (tất cả đều đã được bóc vỏ, bỏ hột, lấy thịt), nếu đúng mùa các bạn dùng hoa quả tươi là ngon nhất, nếu không thì có thể dùng hoa quả đóng hộp thay thế cũng được.

    – 2 thìa cà phê bột rau câu (agar), 600ml nước, 40g đường, chút màu đỏ thực phẩm hay màu siro dâu.

    – 1 chén thạch dừa (chọn mua loại màu xanh), 1 lọ dừa non ngâm siro.

    – 1 lít sữa tươi không đường, 150 – 180g đường

    Cách làm:

    – Nấu thạch: cho 600 ml nước vào nồi cùng với 2 thìa cà phê bột rau câu để khoảng 30 phút cho nở rồi cho lên bếp nấu với lửa nhỏ vừa, trong khi nấu chú ý thỉnh thoảng khuấy đều cho rau câu không bị vón cục và đọng dưới đáy nồi.

    – Khi nồi thạch sôi lăn tăn thì cho 40g đường vào cùng với màu đỏ hoặc siro dâu, tiếp tục khuấy cho đường và rau câu tan hoàn toàn là được.

    – Rót hỗn hợp vào khuôn bất kỳ, sau đó để nguội rồi bao kín cho vào tủ lạnh cho thạch đông cứng lại. Khi thạch đã đông thì lấy ra cắt miếng nhỏ.

    – Nhãn, vải cắt miếng vuông nhỏ. Mít cắt sợi dài.

    – Dừa non ngâm siro nếu không mua được loại bán sẵn trong lọ thì các bạn có thể tìm mua dừa non về cắt sợi nhỏ, sau đó cho đường vào cho lên bếp đun sôi cho đường tan là được, ngâm qua đêm cho dừa thấm đường. Dừa nên chọn mua loại thật non và mềm khi cho vào chè sẽ ngon hơn.

    – Sữa tươi pha với 150 – 180g đường (tùy theo khẩu vị thích ngọt nhạt khác nhau) cho tan. Sau đó cho toàn bộ các nguyên liệu kể trên vào khuấy đều. Chè sau khi trộn xong đậy kín lại cho vào tủ lạnh vài tiếng hay qua đêm cho chè thật lạnh vì món chè này dùng lạnh sẽ rất ngon.

    – Các bạn ở nước ngoài có thể dùng loại sữa béo (half&half) để thay thế cho sữa tươi thông thường chè sẽ béo và ngon hơn.

    Nếu thích mùi vị dừa và sầu riêng thì các bạn có thể cho thêm vào chè nước cốt dừa và ít thịt sầu riêng.

    Món chè ngon ăn mùa hè với đá rất mát, ăn nóng mùa đông cũng thích hợp.

    – 300g đậu đen

    – 80g đường cát trắng

    – 1/2 thìa cà phê muối

    – 1 lon nước cốt dừa (200ml)

    – 1 thìa cà phê bột năng.

    Cách làm:

    – Đỗ đen vo sạch với nước, nhặt bỏ những hạt nổi trên mặt nước.

    – Ngâm đỗ đen qua đêm với nước lạnh, lúc ngâm thêm vào chút muối.

    – Hôm sau đổ ra rổ cho ráo nước, đổ nước lạnh ngập mặt đậu.

    – Đun đến khi hạt đậu mềm, đổ từ từ đường vào nồi đậu, đun lửa nhỏ để đậu thấm đường.

    – Trộn nước cốt dừa với chút muối, đường và một thìa cà phê bột năng, đun lửa nhỏ để nước cốt dừa đặc lại.

    – Đậu mềm, múc ra bát dùng nóng, bên trên múc vào 1 đến 2 thìa nước cốt dừa.

    Cách nấu chè đậu ván

    Cách nấu chè trôi nước nóng hổi chiều đông

    Cách nấu chè hoa cau ngon hết ý

    Cách nấu chè bà cốt thơm ngon, hấp dẫn

    Cách nấu chè chuối không kém ngoài hàng

    Cách nấu chè chuối chưng thơm ngon khó cưỡng

    (st)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Kho Bằng Gạo Nếp Ngọt Mà Không Khé
  • Cách Làm Chè Khúc Bạch
  • Cách Làm Chè Hạt Lựu
  • Cách Làm Chè Sương Sa Hạt Lựu Ngon Hơn Ngoài Hàng
  • Chè Hạt Kê Dẻo Ngon, Thơm Mát Ai Cũng Mê
  • Kê Gà Là Gì? Tác Dụng Và Cách Nấu Món Kê Gà Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Lẩu Gà Đơn Giản Mà Rất Thơm Ngon Đậm Đà Mang Đúng Hương Vị Cho Ngày Mưa Thêm Ấm Áp
  • 4 Cách Chế Biến Đùi Gà Tây Xông Khói Cực Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Gà Ủ Muối Xông Khói Ngon Hút Hồn Cho Bữa Tiệc Nhà Bạn
  • Cách Chế Biến Đùi Gà Tây Xông Khói
  • Cách Làm Gà Ủ Muối Xông Khói Ngon
    • Đặc điểm: Kê gà thực chất là tinh hoàn của gà trống với nhiều tên gọi khác như hạt kê gà, ngọc kê gà,…
    • Phân loại: Kê gà cháy tỏi, kê gà hấp lá hẹ, kê gà xào hoa thiên lý và kê gà hầm ngải cứu.
    • Thời điểm dùng: Có thể chế biến thành các món xào, hấp, luộc, hầm,…khác nhau để thưởng thức vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.
    • Lợi ích: Bổ thận tráng dương ở nam giới, tăng kích thước vòng một ở nữ giới, làm đẹp da, tốt cho người bị bệnh thận, cải thiện chức năng sinh sản.

    2. Cách nấu món kê gà ngon

    2.1 Cách làm kê gà cháy tỏi

    Nguyên liệu

    • Kê gà: 500g
    • Hành tây: 1/2 củ
    • Tỏi, ớt, hành lá, gừng
    • Rượu trắng
    • Dầu điều
    • Gia vị: đường, nước mắm, muối, bột ngọt,…

    Thực hiện

    • Kê gà lọc bỏ phần mỡ xung quanh, ngâm với gừng giã nát và rượu để khử mùi rồi rửa lại cho sạch, luộc sơ trong 3 phút.
    • Ướp kê gà với 1/2 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm và chút tiêu trong 15 phút.
    • Hành tây thái múi cau. Tỏi, ớt băm nhỏ, hành lá cắt khúc.
    • Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu điều vào đun nóng rồi cho tỏi, ớt vào phi thơm.
    • Đổ kê gà vào xào chín, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi cho hành lá, hành lá vào đảo đều.
    • Trình bày kê gà ra đĩa và thưởng thức.

    Nguyên liệu Thực hiện

    • Kê gà rửa sạch, ướp với chút gia vị. Lá hẹ rửa sạch, thái nhỏ.
    • Cho kê gà, lá hẹ vào nồi cùng 500ml nước lọc vào và đậy nắp.
    • Bắc lên bếp đun khoảng 30 phút – 1 giờ, nêm thêm gia vị cho vừa miệng và ăn ngay khi còn nóng.

    Nguyên liệu

    • Kê gà: 300g
    • Hoa thiên lý: 300g
    • Tỏi, ớt băm
    • Gia vị: dầu ăn, tiêu, hạt nêm, nước tương

    Thực hiện

    • Kê gà sơ chế sạch. Hoa thiên lý nhặt rửa sạch, để ráo.
    • Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, cho tỏi băm vào phi vàng thơm.
    • Cho kê gà vào xào chín tới thì thêm hoa thiên lý, đảo đều và nêm thêm ít hạt nêm cho vừa ăn, tắt bếp.
    • Rắc thêm chút tiêu và tỏi băm rồi mới cho ra đĩa và chấm cùng nước tương dằm ớt, nước mắm tỏi ớt hoặc muối tiêu chanh sẽ ngon hơn.

    Nguyên liệu

    • Kê gà: 300g
    • Ngải cứu: 500g
    • Gia vị thuốc bắc hầm gà: 1 – 2 gói
    • Nghệ tươi: 1 củ
    • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm,…

    Thực hiện

    • Kê gà mua về làm sạch. Nghệ cạo vỏ, rửa sạch và đập dập.
    • Cho kê gà vào nồi cùng nghệ, gói gia vị thuốc bắc, 2 thìa hạt nêm, trộn đều và ướp khoảng 1 giờ rồi cho ra bát.
    • Rau ngải cứu nhặt rửa sạch, cho vào nồi đã ướp kê gà, thêm chút dầu ăn, nước mắm và hạt nêm rồi đảo đều.
    • Cho kê gà vào, ướp thêm 30 phút thì đổ vào khoảng 2 bát nước và bắc lên bếp đun sôi với lửa lớn.
    • Sau đó, hạ lửa vừa và đun tiếp 5 phút thì tắt bếp, để nguội.
    • Lại đun tiếp như quy trình trên, đun thêm 2 lần nữa là có thể thưởng thức.
    • Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi, mềm béo của phần bên trong kê gà hòa quyện cùng lớp màng bên ngoài dẻo dai lạ miệng. Kết hợp cùng các gia vị nấu kèm lại càng thơm ngon và hấp dẫn hơn.
    • Món này không chỉ dùng để làm món ăn chính trong bữa cơm mà còn rất thích hợp để làm món nhậu hoặc món ăn chơi.

    4. Lưu ý khi ăn kê gà

    • Nếu ăn phải kê gà của những con gà bệnh thì rất dễ gây nguy hại đến sức khỏe.
    • Không nên lạm dụng ăn quá nhiều kê gà.
    • Trẻ em, đặc biệt là bé trai không nên ăn kê gà có thể dẫn đến trường hợp bị dậy thì sớm trước tuổi hoặc gây kích ứng, khó tiêu.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Gà Kho Gừng Ngon Cả Nhà Mê Tít
  • Gà Không Lối Thoát Tự Làm Tại Nhà
  • Cách Làm Gà Không Lối Thoát (Gà Bó Xôi) Chuẩn Theo Công Thức Nhà Hàng
  • Mách Bạn Cách Làm Gà Không Lối Thoát Cực Lạ Mà Cực Ngon
  • Đổi Gió Với Món Gà Hấp Mướp Hương Đơn Giản Mà Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Chè Kê Đậu Xanh Ngon Mà Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Với Đậu Xanh Thanh Mát Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Nha Đam Đường Phèn Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Hạt Kê Với Đậu Xanh
  • Cách Nấu Chè Kê Đậu Xanh Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Chỉ Bạn Cách Nấu Chè Huế Ngon Đúng Vị
  • Kê là một loại cây lương thực, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: ngừa sỏi thận, lợi tiểu, ngừa bệnh tiểu đường, đau dạ dày, khó tiêu, miệng hôi, thấp khớp,… Các món ăn từ kê vô cùng hấp dẫn, nên hôm nay mình sẽ giới thiệu cách nấu chè kê đậu xanh cực kì thơm ngon lại vô cùng đơn giản nên hầu như các bạn đều thành công ngay từ lần đầu tiên nấu. Cùng chúng tôi bắt tay vào hành động ngay thôi nào.

    Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè kê đậu xanh:

    – Đậu xanh đã bỏ vỏ: 300g

    – Bánh đa nướng

    – Đường phèn: 200g

    Cách nấu chè kê đậu xanh thơm ngon mà đơn giản

    – Hạt kê mang đi ngâm với nước khoảng 4 tiếng cho nở.

    – Đem đậu xanh đãi sạch và ngâm với nước lạnh khoảng 2 tiếng cho nó nở ra để khi ninh sẽ nhanh hơn nhiều.

    Bước 2: Cho hạt kê vào nồi ninh trước cho chín rồi cho đậu xanh vào ninh cùng đến khi cả hai chín thật nhuyễn. Cho đường vào rồi đun thêm 5 phút nữa cho ngấm vị ngọt.

    Bước 3: Múc chè ra bát để nguội rồi thưởng thức. Món chè này khi ăn có một đặc biệt là nên ăn kèm với bánh đa nướng. Vị giòn tan của bánh đa cùng với cháo kê ngọt nhuyễn, bùi thơm sẽ tạo ra một vị rất đặc biệt cho chè.

    Cách nấu chè kê đậu xanh rất đơn giản và nguyên liệu ít, dễ kiếm. Hơn nữa món này rất tốt cho sức khỏe nên thỉnh thoảng bạn có thể nấu món chè này đãi cả nhà vừa để đổi vị, vừa để chăm sóc sức khỏe gia đình tốt hơn. Riêng đối với những người bị đau dạ dày thì nên thường xuyên ăn các món từ hạt kê sẽ rất có lợi, ngoài món này bạn có thể dang lên rồi say thành bột làm bánh hoặc pha với chút đường cho dễ uống.

    Cách nấu chè đậu xanh khoai sọ và chè đậu xanh rong biển

    Cách nấu chè đỗ xanh mì nui – Món chè thanh mát nhè nhẹ cho mùa hè

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Khoai Lang Đậu Xanh Ngon Đơn Giản, Dễ Làm
  • Ăn Chè Có Béo Không? 4 Món Chè Giúp Giảm Cân Hiệu Quả Nhất
  • Ăn Đậu Xanh Có Thực Sự Giảm Cân Như Mọi Người Vẫn Nghĩ Không ?
  • Cách Nấu Chè Gừng Đậu Xanh
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nha Đam Giải Nhiệt Cho Mùa Hè
  • Cách Nấu Chè Kê Đậu Xanh Thơm Ngon Bổ Dưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Chỉ Bạn Cách Nấu Chè Huế Ngon Đúng Vị
  • Cách Nấu Chè Kê Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Ngon Chuẩn Vị Xứ Huế
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Nước Cốt Dừa
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Ngon Cực Kì
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nguyên Hạt Thanh Nhiệt Cơ Thể
  • Cách nấu chè kê đậu xanh thơm ngon bổ dưỡng

    Cách nấu chè kê đậu xanh nhanh chóng, ít mất thời gian chuẩn bị mà chén chè nóng sốt, màu vàng ươm, hấp dẫn cả nhà cùng nhau thưởng thức với nhau.

    Hạt kê là 2 trong số top 10 loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe đã được các nhà khoa học chứng minh. Hạt kê có chứ lượng vitamin B1, B2 cao hơn 1 – 1.5 lần so với lúa gạo. Những nguyên tố vi lượng như methionine kết tinh trong hạt kê có vai trò đặc biệt quan trọng nhằm duy trì tế bào não, cho bé thông minh hơn. Bên cạnh đó, methionine giúp tăng cường trí nhớ, giảm quá trình lão hóa tốt cho mọi lứa tuổi.

    Ngoài thành phần chủ yếu là protid, tinh bột, chất béo, chất xơ, đậu xanh còn là loại thực phẩm giài vitamin như E, B1, B2, B3, B6, C, tiền vitamin A, vitamin K, acid folic, và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Chính bởi có tính hàn và tác dụng thanh nhiệt giải độc nên đậu xanh được sử dụng đa dạng trong các bữa ăn của người dân Việt Nam đặc biệt là mùa hè như xôi đậu xanh, sữa, bánh, cháo, chè đậu xanh, …

    Nào chúng ta cùng nhau vào bếp nấu chè kê đậu xanh:

    Về nguyên liệu

    Phần vỏ hạt đậu xanh cũng mang đến những lợi ích tuyệt vời mà ít ai biết đến đó là giải độc, chống mờ mắt. Còn gì thơm, ngon, bổ dưỡng hơn khi bạn kết hợp hai loại ngũ cốc này để chế biến món chè kê đậu xanh mát lạnh trong những ngày hè nóng bức này nữa.

    Cách chế biến

    Đậu xanh ngâm trước 10 phút, nấu mềm, tán nhuyễn. Kê đãi sạch, cho một lượng nước vừa phải vào nấu đến khi kê nở, thấy khuấy nặng tay là được. Cho đậu xanh vào trộn chung với kê. Thêm đường vào nấu đến khi sôi đều và nổi hạt kê là được.

    1. Đậu xanh không vỏ, bạn mang đãi sạch, bỏ bụi bẩn và sạn. Sau đó ngâm cho nở hạt trong khoảng 4 tiếng
    2. Tương tự như vậy, hạt kê đem ngâm mềm trong vòng 4 tiếng
    3. Sau đó, cho hạt kê vào nồi nấu chín mềm.
    4. Đậu xanh nấu chín nhừ, cho hạt kê đã nấu vào và quậy đều
    5. Cho đường phèn vào khuấy tan. Ban có thể nếm sao cho vị ngọt vừa với khẩu vị của mình nhất
    6. Cho chè ra bát

    Yêu cầu thành phẩm:

    Chè kê là một trong những món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Chè hạt kê dẻo thơm với màu vàng bắt mắt, ăn bùi bùi cho bạn cốc chè thơm ngon trong những ngày trời trở lạnh. Cách nấu chè kê đậu xanh siêu nhanh và đơn giản nên bạn hoàn toàn có thể trổ tài với cách nấu chè kê đỗ xanh này cho những người thân thưởng thức.

    Bạn có thể ăn nóng thì kèm theo bánh tráng nướng vừa ngọt vừa bùi, giòn tan, mà không bị ngán.

    Cách nấu chè hạt kê đậu xanh thật đơn giản và nhanh chóng đúng không nào?

    Comments

    Powered by Facebook Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Kê Với Đậu Xanh
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Nha Đam Đường Phèn Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Với Đậu Xanh Thanh Mát Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Cách Nấu Chè Kê Đậu Xanh Ngon Mà Đơn Giản
  • Cách Nấu Chè Khoai Lang Đậu Xanh Ngon Đơn Giản, Dễ Làm
  • Cách Nấu Chè Kê Dẻo Ngon Cho Ngày Nắng Hè

    --- Bài mới hơn ---

  • Tham Khảo Cách Nấu Chè Hạt Kê Ngon Chiêu Đãi Cả Nhà
  • Chè Khúc Bạch Thanh Mát Có Cách Làm Đơn Giản Mà Cực Ngon
  • Cách Làm Chè Khúc Bạch Thơm Ngon, Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Kiểm Ngon “tuyệt Cú Mèo” Đúng Vị Miền Tây Sông Nước
  • Cách Nấu Chè Kê Ăn Cùng Bánh Đa Ngon Nhất
  • 1. Cách nấu chè kê đậu xanh

    Nguyên liệu chuẩn bị

    • 300 gam đậu xanh đã cà vỏ
    • 200 gam hạt kê
    • 200 gam đường phèn
    • Bánh tráng nướng
    • Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

    Cách nấu chè kê đậu xanh

    Bước 1: Đậu xanh sau khi mua về bạn đem ngâm nước chừng 4h cho nở mềm.

    Bước 2: Hạt kê bạn đem ngâm nước chừng 4h rồi rửa sạch. Cho hạt kê vào nồi, thêm nước ngập hạt kê khoảng 2 đốt ngón tay. Đun sôi, bạn hạ nhỏ lửa xuống để hớt bọt lăn tăn.

    Dùng muôi đũa khuấy nhẹ cho đến khi nào thấy hạt kê nát, mịn là được.

    Bước 3: Cho đậu xanh vào nồi kê, nấu đến khi nhuyễn. Để món chè có vị ngọt ngon, bạn thêm đường phèn vào đun đến khi đường tan ra là được.

    Tuy chẳng cầu kỳ và nhiều màu sắc như những món chè hiện đại, thế nhưng chè kê lại được rất nhiều người yêu thích bởi vị đặc trưng rất lạ. Chè kê ăn với bánh tráng nước rất ngon và đây cũng là 1 trong số những món ngon không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ của người xứ Huế đấy bạn.

    2. Cách nấu chè kê hạt sen

    Nguyên liệu chuẩn bị

    • 100g hạt kê
    • 50 gr hạt sen khô hoặc tươi
    • 100g đậu xanh không vỏ
    • 1 muỗng canh bột sắn dây
    • 100g đường phèn
    • 2 nhánh Lá dứa
    • Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

    Cách nấu chè kê hạt sen

    Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

    – Hạt kê bạn cũng ngâm nước khoảng 1 – 2 tiếng trước khi đun nấu.

    Bước 2. Tiếp đến bạn hãy chuẩn bị nồi sạch đặt lên bếp cùng với 500ml và lá dứa thơm.

    Sau đó cho đậu xanh và hạt sen vào nồi đun sôi. Khi hỗn hợp sôi tầm 10 phút thì bạn tiếp tục cho hạt kê ngâm vào đun nấu.

    Trước khi tắt bếp, bạn hãy pha bột sắn với nước. Sau đó cho hết vào nồi chè hạt kê để chè sánh đặc lại.

    3. Cách nấu chè kê khoai lang

    Nguyên liệu chuẩn bị

    • 100g hạt kê
    • Khoai lang ½ củ nhỏ tầm 100g
    • 100g đường cát hoặc đường phèn
    • 1 thìa cafe muối ăn
    • Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

    Cách nấu chè kê khoai lang

    Bước 2. Khoai lang bạn gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài. Sau đó rửa sạch và thái hạt lựu nhỏ có kích thước 1cm x 1cm.

    Bước 3. Hãy chuẩn bị nồi sạch lên bếp cùng với 300ml nước dùng. Sau đó cho hạt kê ngâm nước vào đun sôi.

    Khi tất cả nguyên liệu chín mềm, bạn hãy cho đường vào khuấy đều lên. Lúc này bạn hãy thật nhẹ tay nếu không khoai lang sẽ vỡ hết.

    Bước 4. Nếu bạn thích sử dụng chè kê khoai lang sánh đặc. Bạn hãy sử dụng sắn dây pha nước sau đó cho vào nồi chè hạt kê ở bước cuối cùng.

    Một số lưu ý khi nấu chè hạt kê

    – Tùy theo sở thích mà bạn có thể kết hợp thêm một số nguyên liệu để món chè hạt kê thơm ngon và hấp dẫn hơn như đậu xanh, hạt sen, khoai lang, khoai môn,…

    – Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà bạn điều chỉnh lượng ngọt của món chè hạt kê sao cho phù hợp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Đơn Giản
  • Kỷ Tử Giúp Trẻ Lâu Sống Khỏe. 4 Cách Pha Trà Kỷ Tử Thơm Ngon Dễ Làm
  • Bán Gạo Thơm Jasmine 85 Giá Rẻ Chất Lượng Tại Tphcm
  • Tìm Hiểu 2 Cách Nấu Gạo Lứt Đơn Giản, Nhanh Chóng
  • Cách Làm Bánh Thạch Đại Dương (Ocean Jelly Cake) Độc Lạ Cực Hot
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50