Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gấc 3 Tầng Ngon

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Ngon Thơm Lừng, Màu Đỏ Đẹp Mắt Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Ngọt Tại Nhà, Lên Màu Đẹp, Không Bị Nát
  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Bằng Nồi Cơm Điện Cực Ngon
  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Sầu Riêng Ăn 1 Miếng Nhớ Cả Đời
  • Xôi gấc là một món ăn phổ biến trong dịp Tết hoặc trong các dịp cưới hỏi, đặc biệt là vùng đông bắc bộ. Gạo nếp trộn với gấc tươi sau khi đồ xôi có màu đỏ tươi rất đẹp mắt.

    Theo quan niệm của dân ta thì màu đỏ là màu của hạnh phúc, mang lại sự may mắn và tốt lành. Chính vì thế, xôi gấc thường được làm trong các dịp tết, cưới hỏi. Xôi gấc rất dễ ăn lại no bụng, đây cũng là 1 trong các đồ ăn sáng chất lượng đấy nha.

    Nguyên liệu nấu xôi gấc:

    • Gấc: 1 quả ( nên chọn quả có dáng tròn đều, vỏ màu đỏ cam và cầm nặng tay)
    • Gạo nếp: khoảng 2 bát
    • Đường, nước cốt dừa, muối, 1 ít rượu trắng

    Cách nấu xôi gấc ngon

    Bước 1: Gạo nếp mang vo sạch, ngâm với 1 chút muối. (Ngâm gạo qua đêm hoặc có thể ngâm vào nước ấm khoảng 3-4h)

    Sau đó vớt gạo nếp đã ngâm ra cho ráo nước.

    Bước 2: Gấc bổ đôi, lấy ruột trộn với 1 ít rượu trắng, bóp cho phần thịt gấc bong ra khỏi hạt. ( rượu trắng giúp màu gấc tươi và đẹp hơn)

    Bước 3: Cho gạo vào trộn đều với phần gấc cùng 1 chút muối. Sau đó, đổ 1 ít nước cốt dừa vào gạo (tùy theo sở thích nhiều hay ít)

    Bước 4: Đổ gạo vừa trộn gấc vào chõ đồ. Trong khi nấu thỉnh thoảng mở nồi để dưới 1 ít nước cốt dừa lên nếp. Khi xôi gần chín, cho khoảng 60g đường vào trộn đều ( cho lượng vừa ăn tùy theo sở thích)

    Bước 5: Hấp xôi chín hẳn rồi xới ra đĩa cho nguội bớt hoặc bạn có thể dùng khuôn đóng vào từng đĩa cho đẹp mắt.

    Cách nấu xôi gấc đậu xanh

    Cũng như cách nấu xôi gấc, chỉ cần biến tấu với chút đậu xanh là bạn đã có ngay món xôi đậu xanh thơm ngon bổ dưỡng và không kém phần bắt mắt.

    Nguyên liệu bổ sung cho món xôi đậu xanh : Đậu xanh: 150gr đậu xanh

    Đậu xanh ngâm nước rồi cho vào nồi nấu đậu cho chín bở. Đậu nấu xong khi còn nóng, dùng muỗng lớn tán nhuyễn. Cho vào đậu khoảng 50gr đường và 1 nhúm muối trộn đều.

    Đun đậu đến khi đường tan hết, sánh lại là được. Lấy đậu ra bát, để nguội

    Dùng khuôn có hình đẹp để đóng lần lượt 1 lớp xôi gấc, 1 lớp đậu, thêm 1 lớp xôi gấc rồi cuối cùng là lớp đậu ở trên cùng.

    Mục nội trợ, nấu ăn ngon của Kênh cẩm nang gia đình xin chia sẻ đến các bạn những món ăn ngon mỗi ngày, với những công thức nấu ăn và cách làm đơn giản bạn hoàn toàn có thể chủ động trong công việc bếp núc của gia đình, tạo góp phần vào bữa cơm đầm ấm của gia đình bạn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Bắp Non Ngọt Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Tuyệt
  • Cách Nấu Xôi Vò Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Vò Miền Nam Ngon Nhất Chuẩn Vị Nhất
  • Thơm Dẻo Xôi Vò Cho Những Ngày Mát Mẻ
  • Cách Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh 3 Tầng Hình Bông Hoa Vừa Ngon Vừa Đẹp

    --- Bài mới hơn ---

  • Tinh Tế Ẩm Thực Thái Lan
  • Độc Đáo Tự Làm Kẹo Caramel
  • Cách Làm Bánh Hot Dog Việt Nam Siêu Dễ
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Xéo Bằng Nồi Cơm Điện, Dễ Dàng Mà Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Ngô Nước Cốt Dừa Dẻo Thơm Cực Dễ “ăn 1 Muốn 10”
  • Nguyên liệu

    • Gạo nếp: 250g
    • Đậu xanh cà vỏ: 180g
    • Gấc chín: 1 quả
    • Đường trắng: 6 thìa
    • Rượu trắng: 1 chén
    • Khuôn ép xôi và nồi xửng hấp (hoặc chõ đồ)
    Gạo nếp và đậu xanh ngâm nước trước 4 tiếng. Gấc bổ lấy hạt, cho chút rượu trắng vào bóp lấy phần thịt gấc rồi trộn đều với gạo nếp đem đi đồ xôi. Đậu xanh đồ chín, giã nhuyễn rồi trộn với đường trắng. Cuối cùng, dùng khuôn ép xôi gấc với đậu xanh để hoàn thành món ăn.

    Sơ chế nguyên liệu

    Gạo nếp và đậu xanh ngâm nước 4 tiếng trước cho nở bớt (có thể ngâm qua đêm 6-8 tiếng).

    Gấc bổ lấy phần hạt và các phần thịt bám xung quanh hạt sau đó đổ chén rượu trắng vào, đeo bao tay và bóp cho nhuyễn phần thịt gấc ra.

    Đồ đậu xanh

    Bắc nồi lên bếp, đổ nước đun sôi vào (khoảng 1/3 thành nồi) rồi xếp xửng hấp lên trên. Dùng tay bốc đậu xanh dàn đều trên bề mặt. Dùng thìa hoặc ngón tay tạo thêm 1 vài lỗ thông hơi để đậu xanh chín đều không bị nhão. Để lửa vừa, đậy vung và đồ khoảng 20 phút là đậu sẽ chín. Trong lúc chờ đậu chín chúng ta sẽ đi nhào gạo nếp với gấc.

    Bạn có thể nhặt bỏ hạt gấc ra luôn hoặc đồ cùng rồi khi chín nhặt bỏ ra sau cũng được. Lúc này đậu xanh cũng đã chín, bạn xúc đậu xanh ra 1 chiếc đĩa cho nguội bớt. Đổ thêm nước vào nồi để đồ xôi.

    Đồ xôi

    Đồ xôi bạn cũng làm tương tự như đồ đậu xanh ở bước trên.

    Trong lúc đồ xôi chúng ta sẽ tiến hành giã đậu xanh.

    Giã đậu xanh

    Đậu xanh lúc này đã nguội bớt. Cho đậu xanh vào cối và giã nhuyễn. Giã xong bạn cho vào 3 thìa đường, dùng thìa trộn thật đều đường với đậu.

    Tạo hình xôi gấc

    Xôi đồ chín bạn cho nốt phần đường còn lại vào, dùng đũa đảo lên cho thật tơi.

    Phần đậu xanh giã nhuyễn cho vào nồi, bật bếp lửa vừa rồi đảo khoảng 3 phút là phần đường và đậu sẽ quánh.

    Ép xôi bằng khuôn

    Mẹo & lưu ý (Footnotes)

    Nếu không dùng khuôn để đơn giản trong cách làm bạn không cần giã đậu xanh mà trộn luôn với xôi gấc sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

    Khuôn làm xôi có bán online khá phổ biến, giá thành cũng rẻ. Search “khuôn làm xôi” trên Google cho ra rất nhiều lựa chọn.

    Nguyên liệu

    • Gạo nếp: 250g
    • Đậu xanh cà vỏ: 180g
    • Gấc chín: 1 quả
    • Đường trắng: 6 thìa
    • Rượu trắng: 1 chén
    • Khuôn ép xôi và nồi xửng hấp (hoặc chõ đồ)
    Gạo nếp và đậu xanh ngâm nước trước 4 tiếng. Gấc bổ lấy hạt, cho chút rượu trắng vào bóp lấy phần thịt gấc rồi trộn đều với gạo nếp đem đi đồ xôi. Đậu xanh đồ chín, giã nhuyễn rồi trộn với đường trắng. Cuối cùng, dùng khuôn ép xôi gấc với đậu xanh để hoàn thành món ăn.

    Sơ chế nguyên liệu

    Gạo nếp và đậu xanh ngâm nước 4 tiếng trước cho nở bớt (có thể ngâm qua đêm 6-8 tiếng).

    Gấc bổ lấy phần hạt và các phần thịt bám xung quanh hạt sau đó đổ chén rượu trắng vào, đeo bao tay và bóp cho nhuyễn phần thịt gấc ra.

    Đồ đậu xanh

    Bắc nồi lên bếp, đổ nước đun sôi vào (khoảng 1/3 thành nồi) rồi xếp xửng hấp lên trên. Dùng tay bốc đậu xanh dàn đều trên bề mặt. Dùng thìa hoặc ngón tay tạo thêm 1 vài lỗ thông hơi để đậu xanh chín đều không bị nhão. Để lửa vừa, đậy vung và đồ khoảng 20 phút là đậu sẽ chín. Trong lúc chờ đậu chín chúng ta sẽ đi nhào gạo nếp với gấc.

    Bạn có thể nhặt bỏ hạt gấc ra luôn hoặc đồ cùng rồi khi chín nhặt bỏ ra sau cũng được. Lúc này đậu xanh cũng đã chín, bạn xúc đậu xanh ra 1 chiếc đĩa cho nguội bớt. Đổ thêm nước vào nồi để đồ xôi.

    Đồ xôi

    Đồ xôi bạn cũng làm tương tự như đồ đậu xanh ở bước trên.

    Trong lúc đồ xôi chúng ta sẽ tiến hành giã đậu xanh.

    Giã đậu xanh

    Đậu xanh lúc này đã nguội bớt. Cho đậu xanh vào cối và giã nhuyễn. Giã xong bạn cho vào 3 thìa đường, dùng thìa trộn thật đều đường với đậu.

    Tạo hình xôi gấc

    Xôi đồ chín bạn cho nốt phần đường còn lại vào, dùng đũa đảo lên cho thật tơi.

    Phần đậu xanh giã nhuyễn cho vào nồi, bật bếp lửa vừa rồi đảo khoảng 3 phút là phần đường và đậu sẽ quánh.

    Ép xôi bằng khuôn

    Mẹo & lưu ý (Footnotes)

    Nếu không dùng khuôn để đơn giản trong cách làm bạn không cần giã đậu xanh mà trộn luôn với xôi gấc sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

    Khuôn làm xôi có bán online khá phổ biến, giá thành cũng rẻ. Search “khuôn làm xôi” trên Google cho ra rất nhiều lựa chọn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Gấc Đỏ Tươi Thơm Lừng Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Món Xôi Gấc May Mắn
  • Bật Mí Cách Làm Xôi Gấc Dẻo Mềm Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Mềm Ai Ăn Cũng “ghiền”
  • Hướng Dẫn 3 Cách Đồ Xôi Gấc Ngon Nhất Cho Mẹ Đảm
  • Cách Nấu Xôi Gấc 3 Tầng Cực Đơn Giản Để Thực Hiện Ngay Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Chiều 23 Tranh Thủ Làm Xôi Gấc 3 Tầng Cúng Ông Công Ông Táo
  • Cách Hông Xôi Gấc Ngon Cho Bạn Đĩa Xôi Vừa Mềm Lại Vừa Thơm
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh Dẻo Ngon Như Nhà Hàng
  • Cách Nấu Xôi Gà Xé Ngon Và Bổ Dưỡng Nhất Tại Nhà
  • Tết Nguyên Đán Trọn Vẹn Hương Vị Món Xôi Gà Hạt Sen
  • Tết này bạn hãy thử áp dụng cách nấu xôi gấc 3 tầng không những ngon mà còn đẹp mắt nên rất thích hợp để bày cúng trên bàn thờ tổ tiên. Đừng lo lắng, Toinauan sẽ giới thiệu đến bạn công thức và cách làm cực đơn giản nên vô cùng dễ thực hiện ngay tại nhà.

    Nguyên liệu:

    • Gạo nếp: 1kg
    • Gấc: 1 quả
    • Đậu xanh cà vỏ: 200gr
    • Nước cốt dừa: 100ml
    • Rượu trắng, muối, đường kính và dầu ăn

    Cách sơ chế như sau:

    Gạo nếp mua về nhặt bỏ sạn và bụi bẩn rồi mang ra vo cho thật sạch. Tiếp theo, bạn cho gạo nếp vào nước ngâm trong 5 – 7 tiếng hoặc ngâm qua đêm để cho hạt gạo nở to và mềm. Khi đã ngâm đủ thời gian, bạn vo gạo lại một lần nữa rồi để cho ráo.

    Gấc đỏ mua về bổ đôi để lấy phần thịt gấc cho ra một cái bát. Tiếp theo, bạn cho1/2 thìa cà phê muối và 2 thìa rượu vào cùng rồi dùng tay bóp cho đều rồi để đó trong 5 tiếng để thịt gấc thấm rượu. Cách làm này sẽ giúp món xôi gấc của bạn lên màu đỏ cam tươi nhìn rất đẹp mắt.

    Sau khi gấc đã thấm rượu và muối, bạn trộn thịt gấc với gạo nếp, dùng tay bóp đều sao cho gạo chuyển sang màu đỏ đều. Lúc này, bạn rắc thêm 1/2 thìa cà phê muối vào gạo nếp, trộn đều thêm một lần nữa là được.

    Đậu xanh cà vỏ mua về vo sạch, để ráo rồi cho vào nồi hấp cho chín mềm là được. Khi đậu xanh đã chín mềm thì bạn cho đậu xanh vào một cái bát tô lớn, cho thêm chút đường kính vào cùng cho ngọt rồi dùng thìa trộn đều và tán nhuyễn đậu xanh ra là được.

    Cách nấu xôi gấc 3 tầng như sau:

    Bạn cho gạo nếp đã bóp với thịt gấc vào xửng hấp. Cho xửng lên bếp và hấp trong 30 phút thì mở vung rồi dùng đũa xới đều tay cho xôi gấc xốp.

    Sau đó, bạn chan 2 thìa dầu ăn và 50ml nước cốt dừa vào xôi, tiếp tục trộn đều rồi dùng khăn sạch lau hết nước đọng trên vung và đậy kín lại. Bạn hấp thêm 30 phút nữa thì tiếp tục cho 50ml nước cốt dừa còn lại vào xôi. Lại tiếp tục xới đều rồi đậy kín nắp để hấp tiếp.

    Khi thấy xôi gấc có mùi thơm và ăn thử thấy xôi mềm, dẻo thì tắt bếp và để cho xôi nguội bớt. Tiếp đến, bạn trộn đều 2 thìa đường vào xôi. Nếu không thích ăn ngọt, bạn có thể không trộn đường hoặc trộn một ít đường theo ý thích của bạn cũng được.

    Tiếp theo, bạn cho xôi gấc ra đĩa rồi cho thêm một lớp đậu xanh đã tán nhuyễn lên trên và cuối cùng là một lớp xôi gấc, bạn ép chặt xôi lại để cho 3 tầng kết dính lại với nhau là được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xôi 3 Màu Đẹp Mắt, Hấp Dẫn An Toàn Cho Sức Khỏe
  • Cách Nấu Xôi Dẻo, Để Lâu Vẫn Mềm Ngon Và 6 Công Thức Nấu Các Món Xôi Thông Dụng
  • Nấu Xôi Dẻo Ngon Như ‘các Thím Ngoài Chợ’ Không Khó Nếu Làm Điều Này
  • Cách Nấu Xôi Dẻo, Để Lâu Vẫn Ngon Và 6 Công Thức Nấu Các Món Xôi Đặc Biệt Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Dừa Hạt Sen Ngon Cho Bữa Sáng Ấm Bụng
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nấu Xôi Gấc Ngon 3 Tầng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Món Xôi Ngũ Vị Nhồi Gà Nướng Muối Thật Thơm Ngon Hấp Dẫn Cho Cả Nhà Thưởng Thức Ngày Tết
  • Cách Làm Xôi Ngũ Vị Nhồi Gà Nướng Muối Ớt Thơm Ngon Cả Nhà Đều Mê
  • Cách Nấu Xôi Gà Xé Nước Cốt Dừa Thơm Béo Tại Nhà
  • 10 Cách Nấu Xôi Gà Ngon Không Thể Bỏ Qua
  • Cách Làm Xôi Lòng Gà Ngon Mê Ly
  • Xôi gấc là một món ăn phổ biến trong dịp Tết hoặc trong các dịp cưới hỏi, đặc biệt là vùng đông bắc bộ. Gạo nếp trộn với gấc tươi sau khi đồ xôi có màu đỏ tươi rất đẹp mắt.

    Theo quan niệm của dân ta thì màu đỏ là màu của hạnh phúc, mang lại sự may mắn và tốt lành. Chính vì thế, xôi gấc thường được làm trong các dịp tết, cưới hỏi. Xôi gấc rất dễ ăn lại no bụng, đây cũng là 1 trong các đồ ăn sáng chất lượng đấy nha.

    Nguyên liệu nấu xôi gấc:

    • Gấc: 1 quả ( nên chọn quả có dáng tròn đều, vỏ màu đỏ cam và cầm nặng tay)
    • Gạo nếp: khoảng 2 bát
    • Đường, nước cốt dừa, muối, 1 ít rượu trắng

    Cách nấu xôi gấc ngon

    Bước 1: Gạo nếp mang vo sạch, ngâm với 1 chút muối. (Ngâm gạo qua đêm hoặc có thể ngâm vào nước ấm khoảng 3-4h)

    Sau đó vớt gạo nếp đã ngâm ra cho ráo nước.

    Bước 2: Gấc bổ đôi, lấy ruột trộn với 1 ít rượu trắng, bóp cho phần thịt gấc bong ra khỏi hạt. ( rượu trắng giúp màu gấc tươi và đẹp hơn)

    Bước 3: Cho gạo vào trộn đều với phần gấc cùng 1 chút muối. Sau đó, đổ 1 ít nước cốt dừa vào gạo (tùy theo sở thích nhiều hay ít)

    Bước 4: Đổ gạo vừa trộn gấc vào chõ đồ. Trong khi nấu thỉnh thoảng mở nồi để dưới 1 ít nước cốt dừa lên nếp. Khi xôi gần chín, cho khoảng 60g đường vào trộn đều ( cho lượng vừa ăn tùy theo sở thích)

    Bước 5: Hấp xôi chín hẳn rồi xới ra đĩa cho nguội bớt hoặc bạn có thể dùng khuôn đóng vào từng đĩa cho đẹp mắt.

    Cách nấu xôi gấc đậu xanh

    Cũng như cách nấu xôi gấc, chỉ cần biến tấu với chút đậu xanh là bạn đã có ngay món xôi đậu xanh thơm ngon bổ dưỡng và không kém phần bắt mắt.

    Nguyên liệu bổ sung cho món xôi đậu xanh : Đậu xanh: 150gr đậu xanh

    Đậu xanh ngâm nước rồi cho vào nồi nấu đậu cho chín bở. Đậu nấu xong khi còn nóng, dùng muỗng lớn tán nhuyễn. Cho vào đậu khoảng 50gr đường và 1 nhúm muối trộn đều.

    Đun đậu đến khi đường tan hết, sánh lại là được. Lấy đậu ra bát, để nguội

    Dùng khuôn có hình đẹp để đóng lần lượt 1 lớp xôi gấc, 1 lớp đậu, thêm 1 lớp xôi gấc rồi cuối cùng là lớp đậu ở trên cùng.

    Mục nội trợ, nấu ăn ngon của Kênh cẩm nang gia đình xin chia sẻ đến các bạn những món ăn ngon mỗi ngày, với những công thức nấu ăn và cách làm đơn giản bạn hoàn toàn có thể chủ động trong công việc bếp núc của gia đình, tạo góp phần vào bữa cơm đầm ấm của gia đình bạn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon, Màu Đẹp
  • Bỏ Túi Ngay Cách Làm Xôi Vò Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Xôi Bắp Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Tại Nhà
  • Tổng Hợp Cách Làm Các Món Xôi Đơn Giản
  • Cách Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh Lạ Miệng Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Mềm, Béo Ngậy Cao 3 Tầng

    --- Bài mới hơn ---

  • Tuyệt Chiêu: Cách Nấu Xôi Vò Nước Cốt Dừa Ngon Dẻo Cả Nhà Mê!
  • Tổng Hợp Các Cách Nấu Xôi Vò Ngon: Xôi Vò Nước Dừa, Hạt Sen, Đậu Xanh,..
  • Học Ngay Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Món Xôi Vò Hạt Sen Mềm Tơi Đặc Biệt Thơm Ngon
  • Dẻo Thơm Xôi Hà Tiên
  • 1. Cách nấu xôi gấc mềm thơm với đậu xanh

    Nguyên liệu

    • 1 kg gạo nếp
    • 1 quả gấc chín to
    • 50 gr dừa bào sợi
    • Đậu xanh
    • Đường, muối, rượu trắng, dầu ăn
    • Xửng hấp
    • Khuôn bánh

    Hướng dẫn làm xôi gấc mềm thơm với đậu xanh

    Sau khi chọn gạo xong, bạn đem vo gạo sạch rồi ngâm gạo chừng 6-7 tiếng để hạt gạo mềm. Hết thời gian ngâm, bạn đem gạo đi vo sạch lại lần nữa và để ráo.

    Đậu xanh vo sạch, đem đi ngâm nước chừng 5-6 tiếng cho nở mềm. Sau đó thì vớt ra và để ráo.

    Bước 2: Gấc bổ làm đôi, lấy phần hạt gấc có thịt bỏ, bóp tan đều. Về phần cùi gấc, bạn dùng thìa nạo rồi trộn cùng với thịt đỏ của gấc. Hạt gấc bạn có thể để nấu chung với xôi hoặc bỏ hạt ra tùy ý thích.

    Bước 3: Trộn gấc với 1/2 thìa cafe muối + 2 thìa cafe rượu trắng. Dùng hỗn hợp này để trộn chung với gạo rồi để qua đêm.

    Hẳn bạn đang có 1 chút thắc mắc là sao chúng ta nên thêm rượu vào trộn chung với gấc đúng không? Đây chính là cách nấu để khi đồ hạt xôi được ngon hơn và màu của gấc sẽ lên đẹp hơn đó bạn.

    Đậu xanh bỏ vào nồi hấp cho chín mềm. Sau đó bạn lấy chúng ra nghiền nát, trộn cùng 50 gr đường cát và đổ vào nồi xào qua lại với lửa nhỏ cho đường tan hết ra, đồng thời đậu xanh cũng không bị cháy khét.

    Bước 4: Bắc nồi hấp lên bếp, đun sôi. Cho 1/2 thìa cafe muối vào trộn chung với gạo, cho gạo vào nồi hấp.

    Hấp chừng 15 phút, bạn rưới 2 canh dầu ăn vào nồi. Xới đều lên rồi tiếp tục đậy nắp lại, hấp xôi thêm 20 phút nữa.

    Đến khi xôi tỏa ra hương thơm ngào ngạt thì tức là thành phẩm của bạn đã được tạo ra thành công.

    Bước 6: Hấp xôi xong, chờ xôi nguội bớt, bạn thêm chút đường và dừa bào sợi vào trộn đều lên.

    Bạn thấy cách nấu xôi gấc đậu xanh có đơn giản không? Chẳng cần quá cầu kỳ hay phải thật khéo tay, chỉ với một vài nguyên liệu thôi là bạn đã có ngay món xôi ngon ngấy ngây rồi.

    Khi ăn, cảm nhận từng hạt xôi dẻo mềm, ngọt ngọt, xen lẫn một chút beo béo nước cốt dừa, sừn sựt của dừa nạo mới mê làm sao.

    2. Cách nấu xôi gấc béo ngọt với nước cốt dừa

    Nguyên liệu

    • 1 kg gạo nếp
    • 1 quả gấc chín to
    • 150 ml nước cốt dừa
    • Đường, muối, rượu trắng, dầu ăn
    • Khuôn bánh
    • Xửng hấp

    Hướng dẫn nấu xôi giấc béo ngọt với nước cốt dừa

    Bước 1: Gạo nếp mua về bạn đem ngâm thật sạch, loại bỏ những hạt hỏng. Sau đó, bạn đem ngâm gạo chừng 7h hoặc ngâm qua đêm. Hết thời gian ngâm, bạn đem gạo đi vo sạch lại.

    Bước 2: Gấc bạn bổ làm đôi, lấy hạt gấc có thịt đỏ bóp cho tan đều. Để riêng ra một bát con.

    Bước 3: Trộn gấc với 2 thìa cafe rượu trắng, 1/2 thìa cafe muối.

    Sau đó, bạn dùng hỗn hợp gấc này để trộn chung với gạo và để qua đêm.

    Bước 4: Bắc nồi hấp lên bếp và đun sôi. Trộn gạo với 1/2 thìa cafe muối rồi cho gạo vào xửng hấp, hấp 10 phút.

    Rưới vào xôi 1/2 lượng nước cốt dừa cùng 2 thìa canh dầu ăn. Đậy nắp nồi và hấp thêm 20 phút nữa.

    Bước 5: Bạn cho nốt phần nước dừa còn lại vào xới đều. Hấp đến khi xôi mềm, dẻo, mùi thơm là được. Nếu xôi khô, bạn có thể rưới thêm một ít nước dừa và hấp thêm 10 phút nữa.

    Một lưu ý nhỏ là trong quá trình hấp, bạn nhớ lau phần nước đọng trên nắp nồi để xôi không bị nhão.

    Bước 7: Cho xôi ra khuôn hoặc cho đơm xôi ra đĩa.

    Từng hạt xôi dẻo mềm, ngọt thơm cộng với gam sắc đỏ đều hấp dẫn, thật xứng với món ăn “nhất vị” đúng không nào. Và giờ mỗi lần thèm thèm nhớ nhớ hương vị ấy, chỉ trong tích tắc thôi là bạn đã có thể thưởng thức hương vị của món xôi này rồi.

    Bí quyết nấu xôi gấc mềm thơm, dẻo ngọt

    – Khi bỏ gạo nếp vào hấp, bạn hãy chia chúng ra thành từng nấm nhỏ, khoảng cách các nấm gạo khoảng 3-5 cm là vừa. Với cách này, hạt gạo nếp của bạn sau khi chín sẽ không bị nhão ở lớp đáy và khô ở lớp trên.

    – Bạn không nên cho quá nhiều hoặc quá ít nước vào nồi hấp cách thủy ngay từ đầu. Chỉ cần cho một lượng nước cao khoảng 1/3 nồi là được. Lúc sau nếu nước đã cạn mà xôi vẫn chưa chín hẳn thì bạn hãy đổ thêm nước vào nồi hấp tiếp.

    – Trong trường hợp xôi đã chín nhưng bị khô, bạn hãy vẩy một ít nước ấm lên mặt của chúng. Sau đó nhúng một chiếc khăn sạch vào nước ấm rồi đặt lên mặt xôi, đậy nắp lại hấp thêm chừng 5 phút nữa thì bạn đã giải quyết thành công nan đề này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xôi Vị Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Khúc Bằng Nồi Cơm Điện Dẻo Thơm, Đúng Vị
  • Cách Làm Xôi Vò Cơm Rượu Miền Bắc Cho Tết Đoan Ngọ
  • Học Ngay Cách Làm Xôi Vị Miền Tây Dân Dã Dễ Thực Hiện
  • Cách Nấu Cơm, Nấu Xôi Bằng Lò Vi Sóng Nhanh Chóng
  • Tin tức online tv