【#1】Cách Nấu Xôi Lá Dứa Ngon Có Màu Xanh Đẹp Với Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Mê Ly

Bạn luôn thắc mắc tại sao từng nắm xôi ngoài quán lại dẻo, ngon với màu sắc hài hòa bắt mắt.

Xôi lá dứa đẹp mắt

Hãy làm tô điểm cho bữa sáng của bạn thêm cách nấu xôi vò nước dừa thơm lừng cùng cách làm nước sốt xôi mặn đậm đà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để nấu được một nồi xôi lá dứa có màu xanh đẹp mắt và tự nhiên bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

Gạo nếp thơm: 500gLá dứa: 1 bó khoảng từ 5-6 lá.Nước cốt dừa: 1 lonĐường trắng: 100gMèĐậu phộngDừa tươi nạo sợi: 100gMuối

Cách nấu xôi lá dứa ngon

Không thể phủ nhận được món xôi lá dứa với màu xanh bắt mắt ôm trọn lấy phần nếp vừa dẻo vừa mềm lại thơm, quyện lấy vừng mè vừa bùi vừa đặm. Đặc biệt mùi thơm của dừa tươi và nước cốt dừa phảng phất khiến bạn không thể kiềm lòng được. Cách nấu xôi lá dứa nước cốt dừa với các bước làm như sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Lọc hỗn hợp nước lá dứa xay

Gạo nếp bạn rửa qua với nước sạch 2 lần. Nhặt bỏ phần lúa nếp cùng với hạt gạo nếp bị đen, sâu. Ngâm gạo nếp qua đêm hoặc ngâm chừng 6-7 tiếng để phần nếp khi nấu được dẻo và mềm hơn. Khi nấu bạn chỉ cần vớt gạo nếp ra, đãi sạch lại rồi để ráo nước.

Lá dứa bạn rửa sạch bụi bẩn, cắt thành những khúc dài khoảng 3-4cm. Cho lá dứa vào máy xay sinh tố, thêm chút nước và xay nát. Sử dụng rây lọc, lọc hơn hợp lá dứa chỉ giữ lại phần nước cốt để sử dụng.

Đậu phộng bạn đem rang chín vàng. Đợi đậu phộng bớt nguội bạn đem cà hết vỏ rồi giã nhỏ lạc rang. Cho thêm chút muối và mè rang chín vào là chúng ta đã có vừng mè để ăn kèm xôi lá dứa.

Bước 2: Cách nấu xôi lá dứa có màu xanh đẹp

Màu xanh của xôi lá dứa tùy thuộc vào lượng lá dứa bạn sử dụng. Trước khi xôi bạn cho một chút muối cùng một chút dầu ăn vào gạo nếp rồi cho vào nồi cơm điện. Việc cho dầu ăn vào trước sẽ giúp cho hạt gạo nếp mềm hơn, dẻo hơn và bóng hơn.

Nấu xôi lá dứa tới khi chín mềm

Tiếp đó bạn cho nước lá dứa, cùng với vài cọng lá dứa bó lại vào nồi gạo, lượng nước tương đương với lúc bạn nấu cơm. Nếu ít nước lá dứa bạn có thể cho thêm chút nước lọc, ước chừng lượng nước cho phù hợp, tránh làm cho phần xôi bị quá khô hoặc nhão như cháo. Bật nút cook và nấu tới khi xôi chín mềm.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

Khi xôi lá dứa chín, bạn từ từ cho nước cốt dừa vào và khuấy đều. Bạn nên chia thành nhiều lần để nước cốt dừa thấm hết vào phần nếp. Tiếp đó bạn hòa đường với một chút nước lọc, cũng từ từ rưới vào nồi xôi. Làm như vậy đường sẽ ngấm được hết vào xôi lá dứa thay vì cho trực tiếp sẽ không đều.

Tiếp tục đun thêm khoảng 10-15 phút rồi tắt bếp.

Cuối cùng bạn múc xôi ra bát hoặc đĩa, rắc thêm chút vừng, cùng vài sợi dừa tươi và thưởng thức ngay. Xôi lá dứa khi còn nóng sẽ rất thơm và rất dẻo.

Cách nấu xôi lá dứa đậu xanh

Xôi lá dứa đậu xanh với màu sắc hài hòa

Với món xôi này bạn cần chuẩn bị thêm 200g đậu xanh cà vỏ. Đậu xanh bạn sẽ ngâm khoảng 3-4 tiếng cho nở rồi rửa sạch, để ráo nước. Cho đậu xanh cùng chút muối đem đi hấp chín. Tiếp đó cho đậu xanh cùng với đường và nước cốt dừa vào máy xay xay nhuyễn.

Sử dụng chảo chống dính bắc lên bếp đun nóng rồi cho đậu xanh đã xay nhuyễn vào sên. Sử dụng muôi dẹt đảo đều tay cho tới khi đậu xanh dẻo lại và không còn dính chảo thì tắt bếp.

Phần gạo nếp lá dứa bạn nấu tương tự như trên. Khi hoàn thành xong bạn cho một lớp xôi, thêm lớp đậu xanh cuối cùng là lớp xôi lá dứa. Bạn có thể sử dụng khuôn thì phần xôi sẽ đẹp hơn.

Cuối cùng rắc vừng và dừa tươi là có thể thưởng thức ngay.

Xôi khúc lá dứa với phần nhân thịt đậu xanh vừa bùi vừa ngậy

Ngoài ra với cách làm xôi khúc lá dứa bạn sử dụng thêm thịt lợn và 300g đậu xanh bỏ vỏ. Thịt lợn thái miếng nhỏ vừa ăn rồi ướp với chút muối, mì chính khoảng 30 phút. Cho thịt vào chảo thêm chút dầu ăn xào cùng hành khô cho tới khi thịt chín. Từ từ cho đỗ xanh đã nghiền nhuyễn vào và đảo tới khi bột khô, mịn và không dính chảo.

Sử dụng bột gạo nếp cùng nước lá dứa thêm chút muối và dầu ăn nặn thành một khối bột mịn dẻo. Chia bột thành những khối nhỏ, nặn dẹt ra rồi cho nhân thịt đậu xanh vào giữa bịt kín miệng lại vo tròn. Lăn bột qua gạo nếp rồi dùng lá chuối đã quét một lớp dầu ăn cuộn tròn lại đem đi hấp chín.

Theo Giadinh

Cách Nấu Xôi Vò Nước Dừa Đậu Xanh Tơi, Dẻo Cho Bữa Sáng Thêm Ấm Bụng

Có một câu nói rất hay: “Hãy ăn sáng như một thượng đế, ăn trưa như một hoàng tử và ăn tối như một kẻ ăn xin”.

Bữa sáng được coi là bữa quan trọng nhất trong ngày, vì thế việc tìm kiếm các món ăn bổ dưỡng, ngon và nhanh gọn cho bữa sáng luôn khiến mọi người đau đầu. Cùng thử với cách nấu xôi vò nước dừa với phần nếp dẻo, mềm, đỗ xanh bùi bùi cùng nước cốt dừa vừa thơm vừa béo.

Nguyên liệu làm xôi vò nước cốt dừa

Để làm món xôi này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

Gạo nếp thơm dẻo: 1kg Đậu xanh cà vỏ: 500gNước cốt dừa: 1 lonLá dứa: 4-5 láMuối: 2 thìa cafeĐường: 100gMuối mè

Món xôi vò nước dừa gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ. Những gói xôi được gói trong lá chuối xanh vội vàng, bên trong phần xôi có màu vàng của đỗ xanh, phần nếp dẻo thơm chính là một bữa sáng vội vã nhưng lại rất ngon và ấm bụng của mọi người. Cách nấu xôi vò với nước cốt dừa trải qua các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Gạo nếp bạn đem đãi sạch qua với nước khoảng 1-2 lần. Sau đó ngâm gạo nếp từ 6-7 tiếng, tốt nhất bạn nên ngâm qua đêm sẽ tiện hơn. Khi nấu bạn vớt gạo nếp ra rổ, rửa sạch lại 2-3 lần nữa rồi để ráo nước.Đậu xanh bạn vo sạch rồi ngâm với nước khoảng 3-4 tiếng cho nở. Vớt ra rổ rửa sạch lại và để ráo nước. Trộn đậu xanh với chút muối rồi cho vào nồi hấp cách thủy tới khi chín bở. Tiếp đó bạn cho vào máy xay sinh tố hoặc dùng cối chày giã nhuyễn.Lá dứa bạn rửa sạch bụi đất rồi để ráo nước.Bước 2: Cách nấu xôi vò nước cốt dừa

Khi hấp xôi bạn có thể cho lá dứa dưới ngăn chứa nước rồi cho xửng hấp gạo nếp lên. Hoặc bạn có thể cho trực tiếp như sau:

Bạn đổ chút nước dưới đáy nồi hấp, đặt xửng hấp lên trên rồi từ từ cho gạo nếp vào dàn đều các mặt. Trước khi cho gạo nếp vào bạn nên trộn gạo nếp với chút muối để khi ăn phần xôi bớt nhạt hơn. Đậy vung lại hấp cho tới khi phần gạo nếp bắt đầu chín dẻo thì bạn cho lá dứa vào để tạo mùi thơm cho món xôi vò.

Khi phần nếp đã chín mềm, bạn đổ ra mâm, trút 1/2 phần đỗ xanh đã tán nhuyễn vào, dùng tay vò nhẹ và trộn đều nếp và đậu xanh với nhau. Chú ý đeo bao tay để không bị nóng và không dính tay, làm như thế cho hạt nếp tơi ra quyện lấy đậu xanh.

Tiếp tục đổ hỗn hợp đó vào xửng hấp thêm từ 5-10 phút cho chín mềm hơn. Từ từ rưới nước cốt dừa vào và trộn đều tay. Tiếp tục đun lửa nhỏ liu riu thêm một thời gian khoảng 10 phút cho phần nếp tơi ra thì tắt bếp.

Cuối cùng trút toàn bộ phần xôi ra mâm, trộn nốt 1/2 đỗ xanh còn lại vào đảo đều tay. Khi thấy phần nếp đã tơi ra được phủ lớp đậu xanh vàng bên ngoài đẹp mắt thì dừng lại. Bạn trộn thêm chút đường để phần xôi được ngọt hơn.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

Như vậy bạn đã hoàn thành xong cách làm xôi vò nước cốt dừa ngon đúng điệu ngay tại nhà.

Với món xôi vò hạt sen nước cốt dừa bạn làm tương tự như trên. Với nguyên liệu sử dụng thêm là hạt sen bạn đem loại bỏ tim sen, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Cách làm tương tự như trên, khi phần xôi vò đã tơi bạn mới cho hạt sen đã ninh chín nhừ vào trộn đều và thưởng thức ngay.

Ngoài ra thay vì sử dụng nước cốt dừa bạn có thể sử dụng nước dừa tươi. Rưới từ từ nước dừa vào phần xôi rồi trộn đều. Bạn nên nhớ chia thành nhiều lần rưới để phần nước dừa được thấm hết vào xôi, tránh rưới quá nhiều sẽ bị chảy hết xuống dưới nồi.

Yêu cầu thành phẩm

Xôi vò nước dừa đúng chuẩn với những yêu cầu như sau:

Với màu vàng đặc trưng của đậu xanh bao quanh từng hạt nếp tơi, mềm và dẻo. Với phần vừng mè bùi bùi mặn mặn thơm lừng.

Phần xôi vò với đậu xanh bùi, gạo nếp dẻo thơm, nước cốt dừa béo ngậy thơm lừng càng làm món ăn thêm hấp dẫn hơn.Xôi vò với đặc trưng là phần xôi phải thật tơi. Tuy nhiên tơi không có nghĩa là xôi không dẻo mà điều đặc biệt chính là khi ăn bạn vẫn cảm nhận được vị mềm dẻo của gạo nếp. Cùng với đó là vị mặn ngọt hài hòa của các loại gia vị đi kèm.

Với cách nấu xôi vò đậu xanh nước cốt dừa này thì bạn không còn lăn tăn gì nữa. Một bữa sáng lý tưởng, hấp dẫn và dễ làm sẽ cung cấp đủ năng lượng cho một ngày làm việc hiệu quả.

Theo Giadinh

Cách Nấu Xôi Ngô Ngọt Nước Cốt Dừa Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Ăn Hoài Không Biết Chán Xôi ngô ngọt là một món ăn có lẽ mỗi khi nhắc tới sẽ gợi lại tuổi thơ của rất nhiều thế hệ. Những gánh hàng xôi trên các con hẻm, những câu hò hối hả, những gói xôi ngô ngọt được gói vội vàng mang hương vị…

【#2】Cách Nấu Xôi Đậu Đen Nước Cốt Dừa Ăn Với Muối Mè

Chia sẻ công thức và cách nấu xôi đậu đen nước cốt dừa ăn với muối mè tại nhà. Xôi đậu đen nước cốt dừa nấu rất đơn giản, hạt nếp dẻo thơm hòa quyện cùng vị bùi của đậu đen, vị béo của nước cốt dừa rất hấp dẫn.

Xem VIDEO CÁCH NẤU XÔI ĐẬU ĐEN NƯỚC CỐT DỪA NGON

CÔNG THỨC XÔI ĐẬU ĐEN NƯỚC CỐT DỪA NGON

Đậu đen mình dùng trong video là đậu đen xanh lòng. Đậu đen xanh lòng nấu rất nhanh mềm, hàm lượng dinh dưỡng và mùi vị thơm ngon hơn đậu đen thường rất nhiều. Nếu không tìm mua được, các bạn dùng đậu đen thường cũng được nha.

CÁC BƯỚC NẤU XÔI ĐẬU ĐEN NƯỚC CỐT DỪA TẠI NHÀ

– Đậu đen rửa sạch, ngâm qua đêm. Rửa qua vài lần nước lạnh rồi vớt đậu đen ra để ráo nước. Cho đậu đen vào nồi cùng xíu muối, 1.5L nước. Nấu lửa vừa đến khi đậu chín mềm.

– Nếu vo rửa sạch, để ráo. Trộn đều nếp với 200ml nước cốt dừa và xíu muối, ngâm nếp 30 phút.

– Đậu phộng rang vàng, bỏc vỏ. Mè trắng rang vàng. Dừa bào sợi.

– Giã nát đậu phộng rồi cho vào chén cùng mè rang, muối, đường. Trộn đều.

– Đậu đen sau khi luộc chín mềm thì vớt ra cho vào thau nếp, thêm ít dừa nạo sợi. Trộn đều. Cho vào xửng hấp.

– Khi hấp được 10 phút, rưới thêm 200ml nước cốt dừa, trộn đều. Hấp thêm 5 phút. Mở nắp ra, hấp thêm 5 phút cho xôi được ráo và dẻo hơn.

BÍ QUYẾT NẤU XÔI ĐẬU ĐEN NƯỚC CỐT DỪA THƠM NGON

– Khi luộc đậu đen nên luộc nhiều nước 1 chút, nếu lỡ luộc cạn nước mà đậu chưa mềm phải châm thêm nước sôi. Châm thêm nước lạnh sẽ làm đậu bị sượn.

– Khi thử đậu đen các bạn nên thử nhiều hạt đậu cùng lúc, vì đậu sẽ chín không đều, có hạt sượn có hạt mềm. Nếu chỉ thử vài hạt có thể khi hấp xôi sẽ có ít đậu bị sượn.

– Xôi đậu đen nước cốt dừa nếu ăn không hết có thể cho vào hộp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần hấp cho xôi nóng trở lại.

NHỮNG MÓN ĂN & THỨC UỐNG TỪ ĐẬU ĐEN

【#3】Cách Nấu Xôi Mít Với Nước Cốt Dừa Đơn Giản Bằng Nồi Cơm Điện

Nguyên liệu cần sử dụng cho cách nấu món xôi mít ngon

  • Nếp: 300 g
  • Nắm lá dứa
  • Nước cốt dừa: ba muỗng
  • Dừa bào, hạt đậu phộng rang sẵn
  • Muối, đường cát.
  • Nồi cơm điện.

Lá dứa bạn cắt dùng những lá xanh, rửa cho sạch, để vào rổ cho ráo nước sau đó cắt khúc bỏ vào máy xay sinh tố cùng xíu nước suối, xay nát rồi dùng rây lọc dùng nước cốt.

Nếp loại hết mấy hạt lép, đãi cho sạch hết sạn cát, rồi vo sạch đổ vô cái thau ngâm với nước cốt lá dứa trong vòng 7 h nhá.

Mít chúng mình dùng một con dao bén, rạch lấy hạt mít ra, tuy nhiên không được để múi mít tách 2 mà phải luôn giữ nguyên cả múi vậy nha.

Bước 2: Nấu xôi mít

Sau 8 h ngâm gạo nếp đã mềm đều, chúng ta cho nếp vào nồi cơm điện, đổ 1 chút nước lạnh và tí muối trắng vào sau đó bấm nút nấu, đổ nước vừa phải thôi he mọi người, xâm xấp gạo nếp thôi. Nhiều nước xôi sẽ ướt, làm khó và không có được dẻo ngon đâu đó.

Lúc xôi chín, chúng mình dở nắp trút hết phần nước cốt dừa và hai muỗng cà phê đường cát vào đảo cho đều nồi xôi lên, đậy nắp lại để thế thêm 15 phút sau cho xôi quyện đều nước cốt dừa cùng đường cát nhe.

Bước 3: Làm xôi mít

Xóc xôi ra một cái bát rộng, để cho bớt nóng thì chúng mình dùng cái muỗng nhỏ múc xôi bỏ theo thứ tự vào trong các múi mít, ta có thể lấy đôi bao tay ni lông rồi nắm xôi bỏ vào dễ dàng hơn. Cứ làm như thế đến hết thì thôi ha.

Bước 4: Trình bày và ăn xôi mít

Món xôi mít vừa ngon vừa lạ bởi cái mùi thơm cuốn hút của mít, xôi vừa thơm vừa ngon, nằm gọn gàng ở trong múi mít ăn chung đậu phộng rang, dừa bào thế này sẽ làm bạn ghiền luôn đó.

Yêu cầu đối với cách làm món xôi mít thơm ngon khó cưỡng

Lúc tách lấy hạt mít phải luôn thực hiện cẩn thận, giữ sao cho múi mít không có bị đứt làm 2 sẽ không làm được đâu ha mọi người.

Lúc nấu xôi thì bạn luôn phải nấu thật ít nước, bởi vì lúc xôi chín cho thêm nước cốt dừa nữa, nếu xôi ướt quá dùng không ngon miệng mà khi làm cũng rất khó khăn.

【#4】Cách Nấu Xôi Bắp Bào Với Nước Cốt Dừa Đậu Xanh Thơm Ngon

1. Hướng dẫn nấu xôi bắp bào nước cốt dừa dẻo ngon đơn giản tại nhà

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để nấu xôi bắp bào với nước cốt dừa đúng theo cách truyền thống, bạn cần chuẩn bị các thành phần nguyên liệu như sau:

  • 500 gram gạo nếp
  • 100 gram đậu xanh (đã tách vỏ)
  • 50 gram hạt mè (vừng)
  • 100 gram hành tím
  • 150 ml nước ấm
  • Cơm dừa nạo
  • 2 trái bắp nếp
  • Gia vị: muối, đường
  • Đậu phộng rang
  • Lá dứa

1.2. Cách nấu xôi bắp bào đậu xanh nước cốt dừa thơm ngon

1.2.1. Sơ chế bắp, đậu xanh và các nguyên liệu nấu xôi

    Gạo nếp khi mua về có thể vo một lần nước để sạch các bụi bẩn. Sau đó cho vào thau ngâm khoảng vài tiếng trước khi nấu. Đối với nước lạnh thời gian ngâm có thể lâu hơn từ 7 – 8 tiếng, còn ngâm trong nước ấm chỉ cần mất khoảng 5-6 tiếng. Tuy nhiên để tiết kiệm thời gian chế biến bạn có thể ngâm gạo nếp vào đêm hôm trước và nấu vào sáng hôm sau. Nhưng không nên ngâm quá lâu vì khiến nếp bị mất đi độ dẻo và bị chua. Sau khi ngâm xong thì vo sạch lại một lần nữa, trộn với chút muối và để ráo nước.
  • Đậu xanh cũng cho vào thau, đổ nước ngập mặt, ngâm khoảng 3 – 4 tiếng trong nước ấm. Tiếp theo vớt đậu ra, rửa thật sạch rồi để ráo.
  • Bắp nếp lột vỏ, nhặt sạch râu, rửa lại với nước sạch rồi bào thành hạt đều.
  • 1.2.2. Cách nấu đậu xanh bào làm xôi bắp dẻo nước cốt dừa

      Đậu xanh cũng là một nguyên liệu quan trọng để làm nên vị ngon và hấp dẫn của món xôi bắp bào nước cốt dừa, nên khi nấu bạn cần chú ý đến độ nước để đậu không bị nhão, không chín đều hoặc bị khô. Bạn cho đậu vào nồi, cho nước ngập hết phần đậu cùng với một ít muối rồi đem lên bếp, bật lửa vừa để đậu chín dần.

    1.2.3. Cách nấu xôi bắp dẻo với nước cốt dừa béo thơm

    • Cho phần cơm dừa nạo vào bát với 150 ml nước ấm. Rồi sau đó, dùng muỗng khuấy đều để dừa ra nước cốt. Cho phần cái dừa vào một lớp vải mỏng rồi vắt lấy nước, thêm một chút đường giúp nước cốt béo ngọt hơn.
    • Phần gạo nếp sau khi đã ngâm và sơ chế sạch cho vào một cái bát to trộn chung với phần bắp bào rồi mang đi hấp. Bạn cũng có thể lót một lớp lá dứa bên dưới để xôi bắp có vị thơm đặc trưng, giúp món ăn càng trở nên hấp dẫn hơn.
    • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng nồi cơm điện hoặc nồi hấp đều được. Nhưng cần chú ý đến độ lửa và nước cốt dừa vào để xôi có vị béo đặc trưng, chuẩn vị.

    1.2.4. Thưởng thức món xôi bắp bào đậu xanh nấu với nước cốt dừa

    Khi xôi chín, bạn cho xôi ra đĩa. Để thưởng thức ngon nhất, bạn rắc thêm một lớp đậu xanh đã tán nhuyễn lên mặt cùng một chút hành phi thơm giòn và đậu phộng. Một đĩa xôi nghi ngút khói pha lẫn hương thơm của dứa, màu vàng của đậu trong cái trăng trắng của xôi như hội tụ đủ sắc hương, khiến ai trông thấy cũng khó mà kiềm lòng.

    2. Cách nấu xôi bắp nhão nước cốt dừa kiểu truyền thống

    2.1. Nguyên liệu

    Với những ai không thích ăn đậu xanh, thì bạn có thể thưởng thức xôi bắp bào nước cốt dừa truyền thống với các nguyên liệu đơn giản hơn như sau:

    • 1 kg gạo nếp loại ngon và 1 thìa cà phê muối ăn
    • 300 gram cơm dừa nạo nhuyễn
    • 1/4 thìa cà phê muối ăn
    • 4 trái bắp Mỹ (hoặc bắp nếp) đã rửa sạch, để ráo
    • 20 gram lá dứa sạch
    • 1 thìa cà phê hành tím phi sẵn, muối mè (có thể thêm ít đậu phộng rang nếu thích)
    • Xửng hấp

    Lưu ý: Nếu dùng bắp Mỹ, bạn cần rửa sạch và luộc qua nước để hạt bắp mềm. Sau đó, trộn bắp với nếp để nấu xôi. Bạn còn có thể dùng dừa sợi để trộn với xôi thay cho nước cốt dừa nếu muốn tiết kiệm thời gian. Như vậy mới giúp món ăn trở nên đặc biệt hơn.

    2.2. Cách nấu xôi bắp nhão với nước cốt dừa đơn giản

    • Vo sạch gạo nếp, rồi cho vào thau nước sạch ngâm muối ít nhất 6 tiếng. Sau khi ngâm, vớt gạo ra rổ, đợi ráo nước.
    • Tách hạt bắp Mỹ, đem bào nhỏ.
    • Cơm dừa ngâm với khoảng 1 chén nước ấm, rồi lọc lấy nước cốt.
    • Trộn bắp bào với nếp trong tô sạch, rồi rải đều vào xửng. Thêm lá dứa lên trên, đậy nắp xửng lại, hấp khoảng 15 – 20 phút.
    • Trong lúc đó, bắc nồi khác lên bếp. Đổ nước cốt dừa đã lọc vào, thêm muối ăn vào khuấy đều, nấu lửa liu riu đến khi đặc quánh lại thì tắt bếp.
    • Sau khi hấp xôi lần 1, bạn đổ nước cốt dừa này vào nồi, xới đều cho hòa quyện với bắp, nếp, tiếp tục đậy nắp và hấp thêm 10 – 15 phút nữa.

    3. Hướng dẫn cách nấu xôi bắp nước cốt dừa màu xanh hoa đậu biếc

    3.1. Nguyên liệu

  • Gạo nếp cái hoa vàng: 2 lạng
  • Bắp nếp ngon: 1 trái đã rửa sạch và để cho ráo nước
  • Nước cốt dừa: 150 ml (điều chỉnh theo khẩu vị)
  • Cơm dừa nạo dạng sợi
  • Hoa đậu biếc phơi khô: 1 nắm
  • Ăn kèm: ít lạc rang giã nhỏ, hành phi, muối mè,…
  • Muối ăn: 1/4 thìa cà phê
  • Đường trắng (điều chỉnh theo khẩu vị)
  • 4 thìa cà phê dầu thực vật
  • Dụng cụ: rây, tô, nồi, xửng hấp, muỗng để đồ xôi
  • 3.2. Cách nấu xôi bắp nước cốt dừa hoa đậu biếc

    3.2.1. Cách lấy nước cốt màu hoa đậu biếc

    • Bắc nồi nhỏ lên bếp, châm 1 lít nước sạch vào. Thêm hoa đậu biếc vào nồi nước, bật bếp đun với lửa trung bình.
    • Nấu đến khi thấy hoa khô bung và nước chuyển sang màu xanh đẹp mắt thì tắt bếp. Quá trình nấu này mất khoảng 5 – 7 phút.
    • Lọc lấy nước cốt hoa đậu biếc, để qua một bên.

    3.2.2. Cách nấu xôi bắp (không bào) nước cốt dừa hoa đậu biếc

    • Ngâm nước muối pha loãng với cốt hoa đậu biếc trong 6 giờ, vo sạch, để ráo
    • Trộn nếp cái hoa vàng với muối ăn cùng với 2 thìa dầu thực vật, rồi đổ vào xửng.
    • Bắp tách hạt để nguyên (hoặc bào ra nếu thích ăn xôi dẻo), cho vào xửng trộn đều với gạo nếp.
  • Xới xôi bắp ra một cái tô sạch, để bớt nóng. Rắc đường và đổ nước cốt dừa vào tô xôi, trộn đều lên và nêm nếm cho vừa miệng.
  • 4. Bí quyết để có món xôi bắp xào nước cốt dừa ngon

    4.1. Cách chọn nguyên liệu nấu xôi bắp bào dẻo ngon với nước cốt dừa

    • Dù là một món ăn đơn giản hay phức tạp thì việc lựa chọn nguyên liệu sẽ giúp món ăn trở nên thơm ngon phần nào trước khi chế biến. Bạn cần nhớ phải chọn những nguyên liệu tươi, tự nhiên, hạn chế dùng phẩm màu có lợi cho sức khoẻ và mang đến hương vị thuần tuý nhất.
    • Đặc biệt khi mua gạo nếp bạn nên chọn những loại nếp đều màu, căng bóng và trắng đục. Hạt không bị nát, không có dấu hiệu đổ lông và mùn. Ngoài ra bạn cũng có thể kiểm tra chất lượng của nếp bằng cách nhai thử xem nếp có vị ngọt tự nhiên, không lẫn vị lạ hay không.
    • Về phần bắp, bạn nên chọn những trái có lớp vỏ xanh, ôm chăt lấy hạt không bị khô cứng, phần râu vẫn có độ mềm mượt nhất định. Cuốn bắp tươi, không có hiện tượng thâm đen. Bên trong hạt đều, thẳng tắp và bóng. Đừng chọn những trái quá to vì thường là trái già, chỉ cần những trái thon, dài, vừa phải là được.

    4.2. Mẹo nhỏ khi chế biến xôi bắp nước cốt dừa

    • Đậu xanh bóc vỏ thường có những hạt còn nguyên, bạn có thể làm chúng vỡ đôi tước khi chế biến để tiết kiệm thời gian làm chín nhanh hơn. Để giúp đậu có vị bùi và ngọt, ngoài thêm chút muối, bạn cũng có thể thêm một chút đường. Nhưng không nên thêm quá nhiều muối, vì nó không giúp món xôi đậm đà hơn, mà dễ mất đi vị ngon hơn.
    • Hạt mè lúc rang nên đảo đều tay và nhanh, để mè không bị cháy hoặc mất đi hương vị vốn có.
    • Phần lá dứa khi xôi vừa chín tới thì lấy ra khỏi nồi. Bạn cũng có thể vắt lấy nước cốt để trộn đều với xôi tạo màu sắc hấp dẫn hơn.

    【#5】Cách Nấu Món Xôi Nếp Than Ngon Với Nước Cốt Dừa

    Cách nấu xôi nếp than ngon

    Nguyên liệu nấu xôi:

    • 200g gạo nếp than (hay còn gội là gạo nếp cẩm)
    • 200g gạo nếp thơm
    • 200g đậu xanh
    • 100g dừa bào sợi
    • 100g đường trắng
    • 1 hộp sữa ông thọ
    • 100ml nước cốt dừa
    • Hành lá
    • Bột gạo
    • Muối
    • Mè rang

    Sơ chế nguyên liệu:

    • Vo sạch 200g gạo nếp thơm cùng 200g gạo nếp than qua đêm. Sau đó vớt lên trộn đều và để ráo nước. Cho muối, 200ml sữa ông thọ vào và trộn đều với gạo.
    • Đậu xanh đã bỏ vỏ đãi sạch và ngâm khoảng 6 tiếng. Vớt lên để ráo nước và trộn 1/2 thìa muối.

    Tiến hành nấu xôi nếp than với nước cốt dừa:

    Bước 1: Nấu xôi nếp than

    Bắc chõ và đợi nước trong chõ sôi già, đổ gạo vào vỉ hấp, lấy đũa sơ qua một lượt trên mặt gạo cho chín đều. Sau 20 phút, mở nắp vung cho thoát bớt hơi nước, tạo các lỗ đều nhau trên mặt xôi để xôi được chín mềm và khô.

    Bước 2: Nấu đậu xanh

    Cho đậu đã sơ chế vào nồi cùng 100ml nước cốt dừa, 200ml nước trắng đun nhỏ lửa đến khi cạn, tắt bếp đậy vung khoảng 5 phút cho đậu chín mềm. Xơi đậu ra bát to dùng muỗng tán nhuyễn. Lưu ý không đánh quá nát khiến đậu xanh mất đi độ tơi và bị quánh dính. Đậu để nguội.

    Bước 3: Trang trí và thưởng thức

    Xới xôi ra đĩa, rắc đậu xanh lên trên. Cho thêm dừa bào sợi phủ lên mặt xôi. Dưới một lớp nước cốt dừa đã nấu chín lên xôi nếp, cuối cùng là rắc mè để giúp món xôi nếp than thêm thơm và hấp dẫn. Vậy là bạn đã có thể thưởng thức đĩa xôi nếp than thật ngon lành và ngọt mùi nước cốt dừa cùng đậu xanh mịn dẻo rồi.

    Trong tiết trời se lạnh hoặc có chút mưa chiều lất phất mà được ăn một chén xôi nếp than thì không có gì tuyệt vời hơn. Xôi nếp dẻo thơm trong miệng, ta cảm nhận được vị bùi của đậu xanh, vị béo của nước cốt dừa và cả vị ngọt sâu của sữa. Một cảm giác thực ấn tượng và khó quên.

    Bạn đã biết về gạo nếp than?

    Loại gạo giàu dinh dưỡng

    Gạo nếp than có hàm lượng Protein và chất béo cao hơn so với các loại gạo khác khoảng 20%. Ngoài ra, trong thành phần của gạo nếp than gồm 8 loại axit amin cùng carotene và các nguyên tố vi lượng cần thiết. Bởi vậy, nó rất tốt cho sức khỏe, giúp tăng cân nhờ lượng tinh bột dồi dào trong hạt gạo.

    Gạo nếp than tốt cho tim mạch

    Gạo nếp than có tác dụng giúp hạn chế tai biến tim mạch. Đặc biệt, men nếp than còn hạn chế và làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, có thể điều chỉnh được huyết áp, người bị bệnh về tim mạch và huyết áp nên sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ gạo nếp than.

    Tác dụng làm đẹp bất ngờ

    Vitamin E và các lợi khuẩn có trong rượu nếp cẩm lên men có tác dụng rất tốt cho việc chăm sóc và cải thiện làn da. Vừa cấp ẩm, vừa phục hồi những hư tổn trên da nên được sử dụng làm nguyên liệu làm đẹp cũng khá phổ biến và an toàn.

    Các món ăn từ gạo nếp than

    Vì giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe nên gạo nếp than được dùng làm nguyên liệu trong rất nhiều các món ăn khác nhau như xôi nếp cẩm hạt sen, xôi nếp cẩm độn đậu xanh, men rượu cẩm (bỗng rượu), sữa chua nếp,….

    【#6】Cách Nấu Xôi Lá Cẩm Bằng Nồi Cơm Điện Với Đậu Xanh, Nước Cốt Dừa

    Xem phần Cách làm khác nếu bạn nấu bằng chõ đồ hoặc nồi hấp…

    Nguyên liệu

    • Gạo nếp: 500g
    • Lá cẩm: 30g (1 nắm)
    • Đậu xanh cà vỏ: 100g
    • Đường trắng: 50g
    • Nước cốt dừa: 1 lon

    Sơ chế nguyên liệu

    Lá cẩm nhặt chỉ lấy lá, rửa sạch để riêng.

    Gạo nếp và đậu xanh vo, đãi sạch với vài lần nước rồi để ráo sau đó trộn đều với chút muối cho xôi đậm đà.

    Lá dứa rửa sạch, cắt khúc dài bằng đáy nồi cơm điện.

    Nấu nước lá cẩm

    Nấu nước lá cẩm

    Đun sôi khoảng 300ml nước trong 1 chiếc nồi. Khi nước sôi thì cho lá cẩm vào đun với lửa nhỏ 10-15 phút sau đó lọc qua rây để thu được nước lá cẩm lần 1. Cho phần bã lá cẩm vào đun tiếp 5 phút với 100ml nước nữa trong 5 phút rồi lại lọc qua rây lần 2 là bạn sẽ có phần nước lá cẩm màu tím.

    Ngâm gạo với nước lá cẩm 20 phút trước khi nấu.

    Nấu xôi lá cẩm

    Xếp lá dứa xuống đáy nồi. Tiếp theo đổ cả phần gạo nếp và nước ngâm vào nồi cơm điện. Lúc này tùy theo lượng nước hiện tại cũng như loại gạo mà bạn căn chỉnh lượng nước để nấu cho vừa đủ.

    Trong thời gian nấu gạo nếp, bạn sẽ tiến hành nấu đậu xanh.

    Nấu đậu xanh

    Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước ngập đậu xanh 1 chút rồi bật bếp đun sôi. Nước sôi thì hạ nhỏ lửa đun đến khi nước cạn và đậu xanh chín mềm. Lúc này bạn cho vào 2 thìa đường, dùng muôi tán nhuyễn đậu xanh và đường cũng tan là thu được đậu xanh đánh.

    Trình bày và thưởng thức

    Xôi lá cẩm

    Khi xôi chín bạn nhặt bỏ lá dứa dưới đáy nồi, cho thêm đường tùy khẩu vị và nước cốt dừa rồi dùng đũa xới cho xôi tơi. Lúc này bạn xới xôi ra đĩa, xúc đậu xanh lên trên cũng như cơm dừa hoặc mè rang nếu muốn.

    Ép xôi bằng khuôn

    Yêu cầu thành phẩm

    • Xôi lá cẩm có màu tím đẹp mắt, không bị nát, còn nguyên hạt và có độ tơi, dẻo vừa phải.
    • Khi thưởng thức cảm nhận được độ béo ngậy của nước cốt dừa, vị bùi ngậy ngọt nhẹ của đậu xanh đánh.

    Cách làm khác

    Nấu xôi lá cẩm bằng chõ hoặc nồi hấp

    • Đậu xanh ngâm nước 2-4 tiếng, đãi sạch.
    • Gạo nếp đãi sạch, nấu nước lá cẩm như bình thường nhưng với lượng nước lớn hơn (khoảng 1 lít nước lá cẩm) rồi ngâm ngập nếp từ 4-6 tiếng sau đó đãi lại 1,2 lần cho bớt vị chua, vớt nếp ra để ráo.
    • Bắc nồi hấp lên bếp, đổ lưng nồi nước rồi đun sôi. Khi nước sôi, đặt ngăn hấp lên và dàn đều gạp nếp lên trên. Dùng cán thìa tạo 4,5 lỗ nhỏ để hơi nước bốc lên được đều cho nếp chín đều và tơi.

      Đồ xôi

    • Đồ tương tự với đậu xanh. Trộn đường với xôi và đậu xanh rồi dùng khuôn ép tạo mình cho món xôi lá cẩm

      Thành phẩm