Cách Chế Biến Củ Dền

--- Bài mới hơn ---

  • Cẩm Nang 2 Cách Chế Biến Cây Nha Đam Giúp Thanh Nhiệt, Giải Độc
  • Cách Làm Nước Nha Đam Đường Phèn Không Bị Đắng
  • Cách Chế Biến Cá Hồi Không Tanh Hôi Đơn Giản Và Nhanh Nhất
  • Cách Chế Biến Đầu Cá Hồi Không Tanh
  • 6 Mẹo Làm Dọc Mùng Không Ngứa Tay
  • Cách chế biến củ dền thành món ăn bổ dưỡng

    Dinh dưỡng có trong củ dền

    Củ dền chứa nhiều loại vitamin, sắc tố, màu beta cyanin, chất sắt… có thể dùng trong chữa trị các bệnh thiếu máu, loét dạ dày, táo bón; dùng tăng cường hệ miễn dịch… Do đó, bên cạnh khoai môn, khoai mỡ, khoai từ, thì lấy củ dền làm nguyên liệu để chế biến một số món ăn nhằm kích thích tiêu hóa và bồi dưỡng cơ thể là một quá trình trải nghiệm lâu đời.

    Trong các đám tiệc, cúng đất, chạp mả, cúng tất niên, ngày tết… món canh củ dền nấu với sườn non hay đuôi heo là món dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn, trước cúng tổ tiên, ông bà, sau là họ hàng, con cháu thưởng thức.

    Đặc biệt những ngày nắng nóng, canh củ dền là món rất đưa cơm. Chỉ cần húp một bát nước canh thanh ngọt, người ăn cảm thấy mọi nóng nực dường như tan biến. Trẻ con mới tập ăn dặm cũng thường được người lớn cho ăn canh củ dền vừa bổ dưỡng, lành tính mà dễ nuốt.

    Cách chế biến củ dền thơm ngon

    • Không cần nhiều nguyên liệu chế biến, chỉ gồm một ít sườn heo, vài củ dền và các loại gia vị, món canh này đòi hỏi người nấu có sự khéo léo và nhiều kinh nghiệm ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Trước tiên nên chọn những củ dền còn cứng, tươi, không bị thâm, dập hay bị nứt, sứt. Không nên chọn củ to quá dễ bị xơ, mà chỉ nên chọn củ cỡ vừa.
    • Củ dền vừa được đào về, gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng theo chiều ngang bằng hai ngón tay, để ráo. Hành khô, hành lá, hạt tiêu đóng vai trò hết sức quan trọng tạo ra mùi vị trong bát canh.
    • Chọn loại sườn non có phần thịt nạc xen kẽ ít bông mỡ, cắt khúc ướp qua một ít gia vị. Phi hành với dầu cho thơm rồi trút sườn vào xào cho thấm, tiếp tục cho củ dền vào.
    • Canh được ninh với lượng nước thích hợp. Khi canh chín, nhanh tay cho ngò, một ít tiêu vào là có thể ăn được. Để đổi vị, bên cạnh nguyên liệu chính là củ dền, người ta có thể thêm một ít cà rốt, khoai tây.

    Các món ăn ngon được chế biến từ củ dền

    Vị ngọt tự nhiên từ củ dền được nấu kèm với cải thảo, thịt nạc xay ăn rất ngon miệng và có tác dụng bổ máu, cung cấp chất sắt. Chắc không ai xa lạ với món súp này, nhiều loại rau củ kết hợp với xương hoặc thịt tạo ra vị ngọt thật đậm đà và vô cùng hấp dẫn.

    Nguyên liệu:

    • 400g sườn hoặc xương heo
    • 2 củ cà rốt
    • 1 củ dền đỏ
    • 4 củ khoai tây
    • 1 củ hành tây to
    • 1/2 muỗng canh muối
    • Một ít tiêu xay
    • Nước mắm ngon
    • Hành ngò

    Cách làm:

    • Bước 1: Sườn hoặc xương heo, cắt khúc vừa miệng, chần sơ qua nước sôi rửa sạch. Cà rốt, gọt vỏ, cắt khoanh. Củ dền đỏ, gọt vỏ, bổ tư hoặc 6 tùy củ to nhỏ. Khoai tây, gọt vỏ, bổ tư. Hành tây, lột vỏ, bổ tư, nướng sơ, hoặc làm chín 2 phút bằng lò vi sóng. Hành ngò, rửa sạch, cắt nhỏ.
    • Bước 2: Cho xương, hành tây, muối, tiêu, vào nồi với 4 tô nước. Nấu 8 phút nếu bằng nồi áp suất (tính từ lúc nắp nồi quay); 40 phút hoặc hơn cho đến khi thịt mềm, nếu nấu bằng nồi thường.
      Bước 3: Sau đó cho củ dền, khoai tây, cà rốt vào, đậy nắp, tiếp tục hầm thêm 5 phút (bằng nồi áp suất), khoảng 10 phút bằng nồi thường, hoặc cho đến khi các loại củ mềm. Nêm nước mắm sao cho vừa miệng ăn trước khi múc ra tô, rắc hành ngò, xay tí xíu tiêu lên trên. Ăn nóng cùng cơm.

    Nguyên liệu:

    • 1 củ dền đỏ vừa ăn.
    • 200g thịt nạc xay
    • 2 bẹ cải thảo
    • Muối, hạt tiêu, rau mùi, hành khô.

    Cách làm:

    • Bước 1: Thịt nạc xay đổ ra bát, cho vào một thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu, trộn đều, ướp khoảng 15 phút. Củ dền gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Bẹ cải thảo rửa sạch, thái nhỏ.
    • Bước 2: Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành khô, cho thịt vào xào chín. Xào khoảng 3 phút thì đổ vào nồi hai bát con nước lọc, tiếp tục đun đến khi nồi canh sôi. Cho tiếp củ dền vào đun cùng, đun lửa nhỏ.
    • Bước 3: Đến khi ăn thử củ dền mềm, bạn cho tiếp cải thảo vào đun cùng, đợi sôi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, vì củ dền rất ngọt nên bạn không cần phải thêm nhiều gia vị. Tắt bếp, thêm rau mùi thái nhỏ vào. Múc ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm.

    Nguyên liệu:

    • 1 củ dền đỏ
    • 1 củ cà rốt
    • 1 củ khoai tây
    • 100g sườn non
    • 1 tép tỏi, hành hương
    • Vài cọng hành lá
    • Gia vị: tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm.

    Chế biến:

    • Bước 1: Củ dền, cà rốt, khoai tây rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Sườn non rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn, ướp với tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm, tỏi băm để cho thấm.
    • Bước 2: Làm nóng nồi trên bếp với chút dầu ăn, cho hành hương vào, đảo cho thơm và hơi vàng rồi cho tỏi vào, khi tỏi gần vàng thì thêm sườn non, đảo cho thịt săn lại thì cho đủ lượng nước vào nấu đến khi nước sôi.
    • Bước 3: Khi nước đã sôi thì cho củ dền, cà rốt vào, khi củ dền và cà rốt gần mềm thì bạn thêm khoai tây, nấu đến khi các loại củ chín đều thì nêm lại gia vị cho vừa miệng, tắt bếp. Múc canh sườn nấu củ dền ra tô, rắc hành lá cắt nhỏ, dùng ngay.

    Củ dền có nhiều Vitamin A, B1, B2, ngoài ra còn có tác dụng tuyệt vời khác là bổ máu. Sự kết hợp giữa củ dền và các loại củ khác với sườn non sẽ là món canh thật bổ dưỡng mà bạn cần nấu để tẩm bổ cho cả nhà trong những ngày mệt mỏi.

    Như vậy là bạn đã biết cách chế biến củ dền đúng cách để có được những món ăn hết sức thơm ngon, bổ dưỡng rồi đấy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Củ Dền Thành Các Món Ăn Ngon
  • Mách Bạn Cách Làm Cua Lột Sốt Me Ngon “chảy Nước Miếng”
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cá Tuyết Áp Chảo Tuyệt Hảo
  • Các Cách Chế Biến Món Ăn Từ Trứng Ngỗng Ngon Mà Không Ngán Dành Cho Bà Bầu
  • 3 Cách Xào Củ Sen Ngon, Đơn Giản, Nhanh Chóng Cho Gia Đình
  • Cách Nấu Chè Trôi Nước Củ Dền

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Trôi Nước Củ Dền Ngon Mắt, Ngọt Miệng
  • Cách Nấu Chè Trôi Nước Lá Dứa Nhân Đậu Xanh Ngon, Đẹp Mắt
  • Cách Nấu Chè Trôi Nước Tại Nhà Ngon Và Đơn Giản Nhất
  • Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngon Chuẩn Vị Mẹ Nấu
  • Cách Nấu Chè Trôi Nước Ngon Dẻo Mềm Không Bị Cứng
  • Cách nấu chè trôi nước củ dền

    Chuẩn bị:

    • 1 củ dền
    • 1 gói bột nếp
    • 1 lon nước cốt dừa hoặc gói bột cốt dừa
    • 2 củ khoai lang
    • Gừng, đường cát, mè (vừng)

    Cách làm:

    Bước 1: Củ dền mua về rửa sạch, cắt lát nhỏ rồi cho vào nồi để nấu lấy nước.

    Bước 2: Khoai lang cũng rửa sạch, nạo bỏ vỏ, rồi cắt thành các khoanh tròn dày khoảng 3 cm.

    Bước 3: Trút khoai lang vào nồi, đổ thêm nước xâm xấp mặt rồi nấu chín.

    Bước 5: Cho khoai lang vừa nghiền nhuyễn vào chảo rồi bạn đảo qua cho hơi khô.

    Bước 6:Bạn xúc khoai ra tô, rồi viên thành những viên tròn nhỏ để làm nhân bánh.

    Bước 7: Cho bột nếp ra tô, đổ nước củ dền vừa đun để nguội vào nhào cùng (lúc này nước củ dền đã có màu tím đỏ). Bạn đổ ít nước một rồi nhào đều tay, nếu bột vẫn khô thì cho thêm nước củ dền, nhào đến khi thấy bột mịn, không dính tay thì dừng lại. Lúc này bột nếp có màu tím nhạt như hình

    Bước 8: Bột củ dền sau khi đã được nhào mịn, bạn chia thành những phần nhỏ rồi nặn thành những viên tròn (to hơn kích thước nhân bánh)

    Bước 9: Ấn dẹt bột nếp xuống lòng bàn tay rồi bạn đặt nhân khoai lang vào. Bọc lại sao cho lớp bột trùm kín hết phần nhân, chú ý dàn bột sao cho vừa phải (nếu mỏng quá sẽ gây vỡ bánh, nếu dày quá thì lâu chín) để khi luộc bánh trôi nước sẽ nhanh chín và không bị vỡ

    Bước 10: Gừng rửa sạch, bóc vỏ, băm nhuyễn, nấu chung với nước đường.

    Bước 11: Đợi khi nước sôi, bạn thả những viên bột nếp đã có nhân khoai lang vào, đun lửa vừa đến khi những viên bánh trôi nổi lên là được. Đợi cho sôi lên một chút thì bạn thêm vani vào cho món chè thêm thơm

    Bước 12: Cho bột cốt dừa ra bát rồi hòa với nước đun sôi đã nguội để làm nước cốt dừa. Nếu đã có sẵn lon nước cốt dừa thì bạn bỏ qua bước này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Chè Trôi Nước Bí Đỏ
  • Chè Trôi Nước Bí Đỏ
  • Cách Nấu Chè Trôi Nước Nhân Đậu Đỏ Thật Ngon
  • Cách Nấu Chè Trôi Nước Khoai Lang Tím
  • Học Cách Nấu Chè Trôi Nước Khoai Lang Tím Ngon Không Hề Cảm Thấy Ngán
  • Cách Làm Canh Củ Dền

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Khoai Tây Cà Rốt Hầm Xương
  • Cách Làm Canh Khoai Tây Hầm Kiểu Hàn Quốc
  • Canh Khoai Tây Kim Chi Hàn Quốc Thơm Nồng, Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Canh Khoai Tây Đơn Giản Mà Ngon Không Thể Tả
  • Cách Nấu Canh Kim Chi Đơn Giản Nhất

    • Số dĩa : Chưa xác định
    • Khẩu phần: người
    • Thời gian chuẩn bị : 25 phút
    • Thời gian nấu : 15 phút
    • Tổng thời gian : 40 phút

    • 600 gr chân giò heo
    • 1 củ dền đỏ
    • 1 củ cà rốt
    • 2 củ khoai tây
    • Hành lá xắt ngắn
    • Nước lọc
    • Gia vị

    Bước 1

    Chân giò làm sạch đem đi trụng nước sôi 5p sau đó vớt ra cạo rửa sạch sẽ, để thật ráo nước. Ướp gia vị cho thấm.

    Bước 2

    Cà rốt và khoai tây gọt vỏ đem ngâm nước muối rồi rửa sạch. Thả vào thau nước ngâm để không bị thâm đen. Củ dền đỏ gọt vỏ rồi rửa sạch và ngâm nước giống vậy luôn.

    Bước 3

    Phi thơm hành tím rồi xào cho giò heo cho thấm. Đổ nước vào và hầm mềm. Nêm gia vị vừa ăn.

    Bước 4

    Khi giò heo mềm thì cho khoai tây và cà rốt vào nấu trước cho mềm. Cuối cùng cho củ dền đỏ vào nấu nữa cho mềm là được.

    Bước 5

    Tắt bếp rồi múc ra chén và cho hành xắt khúc lên

    Gần tết nên thịt heo lên mắc quá chừng, do là hôm qua dạy mấy đứa học trò bánh củ dên nên giờ dư ra 1 củ to mà đúng lúc lại thèm canh nữa nên mới mua thêm khoai tây và cà rốt về nấu luôn. Nhưng mọi người lưu ý là món canh này chỉ nên ăn trong ngày thôi còn để qua đêm thì củ dền sẽ biến chất sinh ra độc ăn không tốt. Thường thì độc tố sẽ tích tụ trong cơ thể lâu ngày sẽ sinh ra bệnh và ung thư. #bepvang

    Bạn nghĩ Canh Củ Dền – Khoai Tây – Cà Rốt trong bao lâu thì hoàn thành? Cách làm Canh Củ Dền – Khoai Tây – Cà Rốt rất khó khăn? Chỉ cần qua 5 bước xử lý 7 nguyên liệu cần chuẩn bị bên trên bạn sẽ thấy việc nấu Canh Củ Dền – Khoai Tây – Cà Rốt không những không khó mà còn đơn giản ngoài sức tưởng tưởng của bạn.

    Món ngon hôm nay:

    • Pate gan bò

    • Mực Xào Cà Ri Sả Ớt ?

    Thành phần dinh dưỡng

    Thông tin trên mỗi khẩu phần.

    • Đạm

      6.60g

    • 50g

    • Chất béo

      50g

    • Năng lượng

      70g

    • Chất béo bão hòa

      90g

    • Natri

      800mg

    • Carbohydrate

      10g

    • Cholesterol

      55.50g

    Bột Củ Dền Đỏ Nguyên Chất

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Vừa Ngon Vừa Dễ
  • Cách Nấu Xôi Vò Với Hạt Sen Vừa Mềm Vừa Dẻo Vừa Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Làm Xôi Vò Ăn Mãi Không Chán Của Hai Miền Nam Bắc
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen Chi Tiết Nhất
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Vò Miền Nam Ngon Miễn Chê
  • 0915.434.189 – 0963.274.216 11 Ngõ 60 Nhân Hòa – Q.Thanh Xuân – Hà Nội243/32/7 Hoàng Diệu – P.4 Quận 4 – Tp.HCM

    Giao hàng tại nhàtoàn quốc

    Khuyến mãi: Miễn ship đơn hàng từ 590.000đ

    Mã sản phẩm: SP-7 Còn hàng

    Bán “Bột củ dền khô” + “củ dền” nguyên chất 100% tự nhiên đảm bảo VSATTP (tạo màu hồng tươi) cho các món ăn, thực phẩm, đồ uống thêm hấp dẫn, bắt mắt như thạch, trà sữa, bánh trôi, bánh..

    Dền là loài cây rất nổi tiếng bởi lợi ích đối với sức khỏe con người bởi các phần thân, lá, rễ và củ. Củ dền, lá dền chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6 và C. Lá và thân rau dền có chứa nhiều chất sắt hơn so với rau bina (spinach). Chúng cũng chứa rất nhiều chất canxi, magiê, đồng, phốt pho, natri và sắt.

    Củ dền cũng là một nguồn cung cấp đáng kể các chất choline, acid folic, iốt, mangan, natri hữu cơ, kali, chất xơ và carbohydrates ở dạng đường tiêu hóa tự nhiên. Hàm lượng chất sắt trong củ dền, mặc dù không cao, nhưng có chất lượng cao nhất, tốt nhất và được xem là một loại thực phẩm có tính bổ máu.

    Củ dền thường được sử dụng để nấu các món canh, đặc biệt là để lấy màu làm các loại mứt, bánh, súp cho trẻ nhỏ… Bột củ dền nguyên chất được Chợ quê sản xuất 100% từ củ dền tự nhiên, từ trồng trọt đến thu hái. Bột củ dền nguyên chất Chợ quê có quy trình sản xuất hiện đại, thu lại toàn bộ tinh hoa của củ dền, những công dụng hữu ích vốn có của củ dền tươi.

    – Bột củ dền nguyên chất thường được dùng để nấu xôi

    – Nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ nhỏ

    – Tạo màu cho mứt, thạch, bánh, kẹo dẻo…

    Món ăn khi có thêm sự đóng góp của bột củ dền nhìn rất đẹp mắt, hấp dẫn lại còn rất tốt cho cơ thể nữa.

    Công dụng bột củ dền làm đẹp

    Sử dụng bột củ dền nguyên chất để làm trắng da chính là phương pháp làm tăng tăng quá trình sản sinh collagen, chống lão hoá da, giúp da săn mịn hồng hào tự nhiên. Bột củ dền còn được sử dụng như một loại sản phẩm dưỡng da mặt giúp làm sáng da, dưỡng ẩm, trẻ hoá làn da, tẩy tế bào chết, làm mịn da và làm mềm môi.

      Dưỡng sáng da: Rửa sạch mặt với nước ấm để làm cho lỗ chân lông hở ra (để hấp thụ dưỡng chất 1 cách tốt nhất) và lau khô. Cho 1 ít nước ấm vào 1 muỗng bột củ dền. Dùng bông gạc tiệt trùng ngâm vào dung dịch củ dền rồi thoa đều lên mặt, sau 2 phút, nhúng một miếng bông gòn khác vào dung dịch củ dền và lại thoa đều lên mặt như lần trước rồi để yên trong 15 phút (Lưu ý không dùng tay chạm vào da mặt vì sẽ mất đi một lượng trên mặt). Sau đó rửa sạch với nước ấm.

      Mặt nạ dưỡng ẩm: Pha 1 thìa cafe củ dền với sữa chua và dầu hạnh nhân (cung cấp các acid amin, acid béo, vitamin, dưỡng chất nuôi dưỡng da), đắp hỗn hợp lên mặt trong 20 phút, sau đó rửa sạch bằng nước ấm. Thường xuyên sử dụng mặt nạ này sẽ giúp da mặt mềm mại và mịn màng.

      Mặt nạ trẻ hóa da: Trộn đều 1 muỗng canh bột yến mạch và 1 muỗng bột củ dền nguyên chất , 1/2 thìa cà phê mật ong, 1 thìa cà phê bột hạnh nhân, 1 thìa cà phê kem tươi. Sau đó khuấy đều thành hỗn hợp sệt, đắp lên mặt và cổ, mát-xa nhẹ nhàng trong 30 phút. Rửa mặt bằng nước ấm.

      Mặt nạ tẩy tế bào chết: Trộn bột củ dền và bột yến mạch theo tỉ lệ 1:1, trộn đều với nước thành hỗn hợp sệt, sau đó đắp lên mặt đã được rửa sạch, để yên trong 15 phút rồi rửa mặt với nước ấm.

      Tắm mịn da: Bột củ dền được biết đến như phương pháp làm mịn và sáng da. Pha 3 muỗng bột củ dền nguyên chất với nước. Sau khi tắm các chất dinh dưỡng sẽ thấm trực tiếp vào lớp hạ bì, giúp da mềm mịn và dưỡng ẩm hiệu quả.

      Làm mềm môi: Để khôi phục đôi môi khô, nứt nẻ trở nên hồng hào và căng mọng hơn. Trước tiên, bạn tẩy tế bào chết bằng cách thoa các hỗn hợp Vaseline + bột củ dền, để 10 phút rồi lau sạch. Thực hiện 2-3 lần/ tuần sẽ thấy hiệu quả đi trông thấy.

    Cách sử dụng bột củ dền nguyên chất cũng rất tiện dụng, nhanh chóng. Khi muốn làm lên màu cho các món ăn, các bạn chỉ cần pha một lượng bột củ dền nguyên chất tương ứng với thực phẩm bạn cần làm với nước lạnh, lọc qua rây và chế biến món ăn.

    Bước 2: Ngâm gạo với nước lạnh 4-5 tiếng cho gạo mềm. Cho gạo đã ngâm đủ nước ra rá để ráo.

    Bước 3: Bột củ dền hòa với nước lượng vừa đủ, lọc qua khăn xô cho sạch cặn.

    Bước 4: Cho gạo vào xửng đem hấp chín, sau đó đổ nước cốt bột củ dền vào trộn đều với xôi.

    Bước 5: Sau đó hấp thêm khoảng 2-3 phút là được.

    Lưu ý: 1 lạng bột dành dành đồ được 6-8kg gạo.

    Cam kết sản phẩm bột củ dền nguyên chất 100%

    – Không lẫn tạp chất

    – Không chất bảo quản

    – Không chất tạo màu

    – Không chất tạo mùi, có công bố và kiểm nghiệm sản phẩm đạt chuẩn.

    Quý khách có nhu cầu mua bột củ dền nguyên chất xin vui lòng liên hệ vào số điên thoại 0915.731.468/0984.845.724/0963.274.216 để được hỗ trợ trực tiếp. Xin cảm ơn!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xôi Vò Theo Kiểu Miền Nam Rất Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Vò Nước Cốt Dừa, Gấc, Hạt Sen Ngon, Trọn Mâm Cỗ Cúng Tết
  • Cách Nấu Xôi Xéo Hà Nội Bằng Nồi Cơm Điện Siêu Ngon
  • Tour Du Lịch Mùa Thu Mù Cang Chải
  • Cách Làm Cơm Rượu Nếp Cẩm Ngon Đúng Điệu Không Bị Đắng
  • Công Thức Nấu Các Món Ngon Từ Củ Dền Đỏ

    --- Bài mới hơn ---

  • Bỏ Túi Ngay 3 Cách Khử Mùi Cá Hồi Thông Dụng Nhất
  • Bỏ Túi 3 Cách Làm Cá Hồi Không Tanh Hiệu Quả Bằng Nguyên Liệu Tại Nhà
  • Công Dụng, Cách Dùng Dưa Gang Tây
  • Giòn, Dai Món Da Bò Xào Sả Ớt
  • Cách Làm Dầu Gấc Tại Nhà Nguyên Chất 100%
  • Củ dền đỏ chứa nhiều vitamin và khoáng chất có trong các loại quả nên có khả năng làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, các bệnh về tim, giúp da và tóc khỏe mạnh. Để các chị em không phải phân vân ăn củ dền đỏ như thế nào thì ngon và bổ dưỡng. Hôm nay https://thucphamsachvita.com xin bật mí ngay các công thức chế biến củ dền đơn giản nhất!

    Mì củ dền xào nấm

    Nguyên liệu cần chuẩn bị: 500gr bột mì, 200ml nước củ dền, 200g thịt bò nạc, thái miếng mỏng, 100g nấm linh chi trắng, 100g nấm linh chi nâu, 30g nấm tuyết, ngâm nở, 150g xúp lơ xanh, 150g xúp lơ trắng, tỏi băm nhuyễn, tiêu, nước mắm, dầu hào, gia vị, dầu ăn… và các dụng cụ nấu bếp.

    Bước 1: Cho bột mì đã nhào vào máy, cho củ dền vào sau đó khoảng 5 phút sẽ hình thành được sợi mì. Bạn cắt mì thành những đoạn vừa phải rồi đem sợi mì đi luộc, cho ra rổ để ráo nước, cho mì vào một dụng cụ giữ nhiệt để giữ được độ ấm của sợi mì.

    Bước 2: Thịt bò rửa sạch rồi cắt nhỏ cho vài 1 cái bát. Ướp thịt bò với nước mắm, dầu hào, tiêu xay trong 20 – 30 phút.

    Bước 3: Bắc chảo dầu lên bếp rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Cho thịt bò đã ướp cào đảo liên tay. Thịt bò vừa chín tới thì cho ra đĩa, giữ lại phần nước bò.

    Bước 4: Tiếp tục cho súp lơ vào chảo, cho thêm nấm, dầu ăn và xào cho đến khi các nguyên liệu vừa chín tới. Nêm nếm lại món xào cho vừa miệng.

    Bước 5: Cho mì ra đĩa và cho rau nấm xào lên trên, rưới luôn phần nước xào lên trên cùng. Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể cho thêm ớt đỏ cắt lát và rau thơm cắt nhỏ lên trên cùng.

    Canh củ dền đỏ nấu sườn non

    Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 củ dền đỏ, 1 củ cà rốt, 1 củ khoai tây, 100g sườn non, 1 tép tỏi, hành củ, hành lá, tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm… cùng các dụng cụ nấu bếp.

    Bước 1: Rửa sạch củ dền, cà rốt, khoai tây rồi gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Rửa sạch sườn non, chặt thành từng miếng vừa ăn. Ướp sườn non với tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm, tỏi băm trong 20 – 30 phút.

    Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho vào ít dầu ăn. Khi dầu sôi thì cho củ hành cắt nhỏ vào phi thơm, cho tiếp tỏi vào. Khi tỏi chín vàng thì cho sườn non đã ướp vào đảo đều tay. Sườn chín tới thì đổ nước với lượng vừa đủ dùng vào nồi.

    Bước 3: Nước sôi, cho củ dền, cà rốt vào nấu cùng sườn. Đợi củ dền, cà trốt vừa mềm thì cho khoai tây vào. Nấu khi các loại củ chín mềm, nêm nếm lại các loại gia vị.

    Bước 4: Tắt bếp, múc món canh sườn hâm củ dền ra bát. Cho lên trên ít rau mùi và hành lá cắt nhỏ, rắc lên ít tiêu xay. Món này thưởng thức nóng cùng cơm hoặc bánh mì cũng đều rất ngon.

     

    Nguyên liệu cần chuẩn bị: 150gr thịt nạm bò, 20gr thịt má heo xông khói, 50ml nước dùng bò, 80gr củ dền, 2gr thì là, 5gr cà rốt, 5gr cần tây, 5gr hành tây, 5gr tỏi tây, 1gr tỏi, 100gr bơ, 30gr phúc bồn tử, 20gr hạt dẻ rang… và các dụng cụ nhà bếp.

    Bước 1: Cho hành tây, thịt bò, hành tây, tỏi tây, tỏi, bơ (sau khi đã sơ chế và rửa sạch) cùng nước dùng thịt bò vào túi, cột chặt và cho vào lò nấu ở nhiệt độ 130 độ C trong 4 tiếng.

    Bước 2: Gọt sạch vỏ củ dền, rửa sạch để ráo rồi cho củ dền cùng muối hạt vào khay nướng đến khi chín mềm. Cắt củ dền thành 4 khối vuông. Phần củ dền còn lại đem xay mịn.

    Bước 3: Thịt heo xông khói đem thái mỏng, nướng đến khi thịt giòn (không sử dụng dầu ăn).

    Bước 4: Thịt bò cũng đem ra thái miếng vừa ăn cùng với củ dền.

    Bước 5: Cho các món ăn lên bát hoặc bày ra dĩa và sắp xếp chúng theo sở thích của bạn. Có thể trang trí thêm bằng ớt đỏ và các loại rau xanh cho đẹp mắt.

    Củ dền hầm nấm kim châm

    Nguyên liệu cần chuẩn bị: 300g củ dền, 50g nấm kim châm, 100g thịt băm, 15ml dầu ăn, 5g đầu hành băm nhỏ, 5g ngò rí, 0,2 tiêu, 1 lít nước, 15g hạt nâm Knorr thịt thăn, xương ống & tủy – bổ sung vitamin A… và các dụng cụ nấu bếp.

    Bước 1: Rửa sạch thịt heo rồi băm nhuyễn. Củ dền gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái mỏng. Đầu củ hành tươi bóc sạch vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

    Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu vào rồi cho đầu hành băm vào phi thơm. Cho thịt băm vào xào sơ để thịt săn lại.

    Bước 3: Cho nước vào nồi với lượng vừa đủ dùng. Cho củ dền vào hầm đến khi thấy củ dền chín mềm.

    Bước 4: Cho nấm kim châm vào nồi, tiếp tục đun khoảng 5 – 7 phút. Nêm nếm ít hạt nêm chuyên dùng vào cho món ăn vừa vặn hơn rồi tắt bếp.

    Bước 5: Múc món canh hầm ra bát, thêm ngò rí và các loại rau thơm khác lên trên, rắc lên ít tiêu xay để món ăn càng thêm hấp dẫn.

    Salad củ dền

    Nguyên liệu cần chuẩn bị: 150g củ dền, 200g tôm, 50g cà chua bi, 150g cà rốt, 1 nhánh hành lá, 10g xà lách xoắn, giấm gạo, dầu ô liu, mù tạt vàng, tỏi băm, hạt nêm, muối, mì chính, tiêu… và các dụng cụ nhà bếp.

    Bước 1: Gọt vỏ củ dền rồi rửa sạch. Bắc lên bếp nồi nước, khi nước sôi thì cho củ dền vào luộc chín. Vớt củ dền, thái thành dạng que. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và bào mỏng.

    Bước 2: Rửa sạch tôm, để ráo rồi đem hấp chín. Bóc vỏ tôm, loại bỏ đầu đuôi và sợi chỉ đen trên lưng.

    Bước 3: Rau xà lách ngâm nước muỗi pha loãng 10 phút, rửa sạch để ráo. Rửa sạch cà chua bi rồi bổ làm đôi. Hành lá nhặt và rửa sạch, tước sợi.

    Bước 4: Pha giấm, mù tạt, đường, muối, hạt nêm, dầu oliu và tỏi băm vào 1 bát. Cho củ dền, cà rốt vào 1 bát khác. Dùng nước sốt vừa pha rưới đều lên trên, cho tôm vào, xóc đều các nguyên liệu liên tục trong 3 phút, cho thêm cà chua bi vào.

    Bước 5: Sắp xếp rau xà lách lên trên đĩa, cho phần hỗn hợp vừa thu được lên trên, trang trí thêm hành lá tước sợi cùng các loại rau thơm khác (nếu có).

    Bước 6: Rưới đều phần nước trộn các nguyên liệu lên trên. Sau 15 phút, các gia vị trong nước ngấm đều vào xà lách, bạn và gia đình có thể thưởng thức món salad củ dền vừa ngon vừa lạ miệng này rồi đấy!

    Bim bim từ củ dền

    Nguyên liệu cần chuẩn bị: 4 củ dền, 2 thìa dầu oliu, ½ thìa hạt tiêu, ½ thìa muối… và các dụng cụ nhà bếp.

    Bước 1: Lựa những củ dền có hình dáng tròn, to vừa. Gọt sạch vỏ, rửa sạch và thái mỏng.

    Bước 2: Cho củ dền vào thau, cho thêm tiêu, muối cùng 2 thìa dầu oliu vào. Trộn đều để củ dền thấm các loại gia vị.

    Bước 3: Sắp xếp những lát củ dền vào khay nướng (chú ý không xếp chồng lên nhau). Nướng củ dền ở nhiệt độ 376 độ C khoảng 5 – 7 phút thì trở mặt củ dền để 2 bên mặt lát củ dền chín đều.

    Bước 4: Nếu còn củ dền thì tiếp tục thực hiện nướng lần 2. Lấy bim bim củ dền ra ngoài, để cho nguội rồi thưởng thức hoặc cho vào lọ thủy tinh đóng kín nắp để bảo quản được lâu hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ngon Từ Cua Lột
  • Bí Kíp Chế Biến Món Cá Tuyết Sốt Bơ Tỏi Tuyệt Vời Ông Mặt Trời
  • Khô Cá Bè Trang Thơm
  • 5 Món Ngon Từ Củ Sen Sấy Các Mẹ Nên Biết
  • Các Món Ăn Ngon Từ Củ Cải Đỏ
  • Cách Nấu Món Canh Củ Dền Thơm Ngon, Bổ Dưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Củ Dền Giảm Cân Hiệu Quả Mà Lại Ngon Bổ Rẻ
  • Uống Nước Ép Củ Dền Có Tác Dụng Gì Đối Với Sức Khỏe Và Làm Đẹp?
  • Cách Làm Son Môi Bằng Củ Dền Siêu Đẹp Và Không Lo Thâm Môi
  • 4 Cách Làm Son Môi Bằng Củ Dền Đỏ Đơn Giản Mà Tốt Nhất
  • Hướng Dẫn Cách Muối Dưa Dọc Mùng Ngon Tuyệt
  • Cách nấu canh củ dền

    Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh củ dền

    1. Cà rốt: 1 củ;
    2. Khoai tây: 1 củ;
    3. Sườn non: 300g;
    4. Nấm rơm: 150g;
    5. Hành lá, rau mùi: 100g;
    6. Hành khô, tỏi: 50g;
    7. Ớt: 3 trái;
    8. Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm, tiêu bột, ớt bột, dầu ăn.

    – Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhỏ.

    Sườn non: Rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, chần sơ qua nước sôi, ướp sườn non với ½ phần hành tỏi băm nhỏ, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu bột, 1 thìa dầu ăn cho sườn non nhanh ngấm gia vị và nhanh mềm nhừ hơn.

    – Hành lá, rau mùi: Nhặt và rửa sạch, phần đầu hành cắt khúc 3cm, chẻ làm 4, phần hành lá thái nhỏ, rau mùi cắt khúc 3cm.

    – Ớt : Bỏ cuống, rửa sạch, thái lát.

    Hướng dẫn nấu canh củ dền

    – Phi thơm 2 thìa dầu ăn với phần hành tỏi băm nhuyễn còn lại và một ít ớt bột để món canh củ dền có màu sắc hấp dẫn;

    – Cho sườn non vào xào nhanh tay, khi thấy sườn non vừa chín tới, bạn cho vào một lượng nước vừa đủ để nấu canh. Nêm thêm 1/2 thìa muối, 1,5 thìa hạt nêm, 1,5 thìa bột ngọt sao cho có vị vừa ăn;

    – Đun lửa vừa đến khi nước canh sôi, dùng thìa vớt hết phần bọt nổi bên trên để nước canh được trong hơn, ngon hơn. Cho củ dền, cà rốt vào nấu cùng, khi thấy cà rốt và củ dền chín mềm, tiếp tục cho khoai tây vào nấu đến khi các loại củ đều chín thì cho nấm rơm vào, đun sôi 3 phút nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp;

    – Trộn phần ớt thái lát còn lại với 3 thìa nước mắm nguyên chất để ăn kèm cho món canh củ dền đậm đà và hợp khẩu vị nhiều người hơn là bạn đã hoàn thành khâu chế biến món canh vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng này rồi đấy.

    Món canh củ dền được trình bày bắt mắt, hấp dẫn, màu sắc nổi bật, mùi thơm đặc trưng.

    – Nước canh trong, ngọt ngon, vị vừa ăn, có vị ngọt của sườn, vị ngon của các loại củ rất hấp dẫn.

    Củ dền, khoai tây, cà rốt, nấm rơm chín mềm, ngấm gia vị, sườn non tươi ngon, mềm nhừ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Cách Nấu Cháo Củ Dền Cho Bé Thêm Khoẻ Mạnh
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Củ Dền Cho Bé Ăn Dặm Tốt Nhất
  • Bột Củ Dền Thịt Bò Ngon Ngọt Cho Bé Tăng Cân Nhanh
  • Củ Dền Đỏ Nấu Với Gì Cho Bé Ăn Ngon Và Bổ Dưỡng, Mẹ Đã Biết Chưa?
  • Và Cách Chế Biến Món Ăn Với Cá Tuyết Cắt Khoanh
  • Lợi Ích Của Nước Ép Củ Dền

    --- Bài mới hơn ---

  • Bật Mí 3 Cách Chế Biến Nha Đam Để Đắp Mặt Chỉ Trong Vòng 15P Cực Kì Hiệu Quả
  • Mặt Nạ Nha Đam Và Những Cảnh Báo Dị Ứng Khi Dùng Không Đúng Cách
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Nha Đam Để Ăn Không Thể Đơn Giản Hơn!
  • Cách Chế Biến Nha Đam Hết Nhờn (Nhớt) Để Ăn Tươi Sống
  • Nấm Mối Đen Nấu Món Gì Ngon
  • Nước ép củ dền có thể cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe do sự kết hợp độc đáo của vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

    Củ dền trở nên phổ biến khi các nhà nghiên cứu xác định được mối liên hệ giữa uống nước ép củ dền với hạ huyết áp, giảm viêm và cải thiện thành tích thể thao.

    Củ dền có một hồ sơ dinh dưỡng tuyệt vời bao gồm nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cần thiết. Chúng cũng chứa các hợp chất hoạt tính sinh học độc đáo gọi là betalain, có thể có lợi cho sức khỏe của một người.

    Mọi người có thể nhận được những lợi ích này từ việc chế biến củ dền hoặc nước ép.

    Lợi ích của nước ép củ dền

    1. Hàm lượng dinh dưỡng tốt

    Nước ép củ dền chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu. Uống nước ép này thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng.

    Một khẩu phần 100 ml (ml) nước ép củ dền hữu cơ, tương đương với một ly nhỏ chứa 29 calo, không chất béo và các chất dinh dưỡng sau:

    • 0,42 gram (g) protein;
    • 7,50 g carbohydrate;
    • 5,42 g đường;
    • 0,40 g chất xơ.
    • folate rất quan trọng đối với DNA và sức khỏe của tế bào;
    • vitamin B-6 hỗ trợ quá trình trao đổi chất và sản xuất hồng cầu;
    • Canxi một khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển và sức mạnh của xương;
    • sắt cho phép các tế bào hồng cầu mang oxy;
    • magiê một khoáng chất hỗ trợ sức khỏe miễn dịch, tim, cơ và thần kinh;
    • mangan góp phần điều hòa sự trao đổi chất và lượng đường trong máu;
    • phốt pho một chất dinh dưỡng cần thiết cho răng, xương và sửa chữa tế bào;
    • đồng có vai trò tạo collagen , duy trì xương và mạch máu và hỗ trợ chức năng miễn dịch;
    • kẽm giúp thúc đẩy quá trình lành vết thương, hỗ trợ hệ thống miễn dịch và khuyến khích sự phát triển bình thường.

    Củ dền cũng chứa các hợp chất có lợi khác:

    • Chất phytochemical cho màu sắc và hương vị. Chúng cũng kích thích hệ miễn dịch, giảm thiểu tình trạng viêm;
    • Betalains cho màu đỏ đậm của củ dền. Những sắc tố này có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống độc;
    • Nitrates đề cập đến một nhóm các hợp chất hữu cơ giúp cải thiện lưu lượng máu và tăng cường sức khỏe của tim.

    Một nghiên cứu cho thấy củ dền có thể giúp hạ huyết áp của một người. Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này là do hàm lượng nitrat.

    Củ dền tự nhiên chứa một lượng lớn nitrat, mà cơ thể chuyển đổi thành oxit nitric. Hợp chất này làm giãn mạch máu, giúp cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp tổng thể.

    Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu đã cho người tham gia 70 ml nước ép củ dền giàu nitrat hoặc nước ép giả dược đã cạn kiệt nitrat.

    Huyết áp của những người trong nhóm thử nghiệm giảm 5,2 mm thủy ngân (mm Hg) chỉ sau 30 phút. Tuy nhiên, tác dụng của nước ép củ dền tập trung giảm xuống trong vòng 24 giờ.

    Một nghiên cứu quy mô nhỏ khác cho thấy uống 250 ml nước ép củ dền mỗi ngày trong 4 tuần làm giảm huyết áp ở những người bị tăng huyết áp.

    Tuy nhiên, những người đã dùng thuốc để hạ huyết áp có thể không nhận thấy những lợi ích tương tự.

    Nước ép củ dền chứa các hợp chất chống viêm được gọi là betalains.

    Theo một đánh giá năm 2021, betalain ức chế các con đường truyền tín hiệu cụ thể có vai trò trong các bệnh viêm.

    Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy một betalain có tên là phenethylamine-betaxanthin đã làm giảm hoạt động của một loại enzyme gây viêm tới 32%.

    Củ dền rất giàu chất sắt, một thành phần thiết yếu của hồng cầu. Không có sắt, các tế bào hồng cầu không thể vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

    Những người có lượng sắt thấp đôi khi có thể phát triển thành bệnh gọi là thiếu máu thiếu sắt. Thêm nguồn sắt vào chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh này.

    Các triệu chứng thiếu máu thiếu sắt bao gồm:

    Nước ép củ dền chứa chất chống oxy hóa, vitamin A , vitamin B-6 và sắt.

    Những hợp chất này giúp bảo vệ gan khỏi viêm và stress oxy hóa đồng thời tăng cường khả năng loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.

    Một nghiên cứu nhỏ gần đây trên chuột bị tổn thương gan cho chúng nhận chiết xuất củ dền đã cho thấy tổn thương gan ít hơn.

    Một số hợp chất trong nước ép củ dền chẳng hạn như nitrat và betalain, có thể cải thiện thể chất.

    Theo đánh giá có hệ thống năm 2021, nitrat có thể tăng hiệu quả thể chất của một người bằng cách tăng lưu lượng máu và oxy đến cơ bắp.

    Một nghiên cứu năm 2021 đã xem xét tác động của betalain đối với 28 người đi xe đạp nam được đào tạo.

    Những người đi xe đạp đã nhận được 100 mg củ dền cô đặc trong một tuần. Nhóm này có hiệu quả tập thể dục cao hơn và tăng lưu lượng máu.

    Bạn tham khảo

    Tác dụng phụ của nước ép củ dền

    Trong hầu hết các trường hợp, mọi người có thể ăn hoặc uống nước ép củ dền một cách an toàn mà không gặp bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào.

    Tuy nhiên, Uống nước ép củ dền thường xuyên có thể ảnh hưởng đến màu sắc của nước tiểu và phân do các sắc tố tự nhiên trong củ dền.

    Mọi người có thể nhận thấy màu hồng hoặc nước tiểu màu tím được gọi là beeturia, và màu hồng hoặc phân có màu tím. Những thay đổi màu sắc này là tạm thời và không phải là một hệ quả đáng quan tâm.

    Các nitrat trong nước củ dền ảnh hưởng đến huyết áp. Bất cứ ai bị huyết áp thấp hoặc hiện đang dùng thuốc huyết áp nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thêm nước ép củ dền vào chế độ ăn uống.

    Củ dền chứa hàm lượng oxalate cao, có thể gây sỏi thận ở những người có nguy cơ cao mắc bệnh này.

    Hiện tại không có khuyến nghị liều lượng chính thức cho nước ép củ dền nhưng theo một nghiên cứu năm 2014, uống một ly nước ép củ dền 250 ml mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp.

    • Cắt phần ngọn của củ trước khi rửa kỹ. Giữ nguyên vỏ để có thêm dưỡng chất;
    • Cắt củ dền thành miếng nhỏ.
    • Dùng một máy ép trái cây với một cái bát hoặc bình;
    • Cho từng miếng củ dền vào máy ép trái cây một lúc;
    • Đổ nước ép củ dền vào ly, và ngay lập tức uống hoặc đặt nó trong tủ lạnh để bảo quản.
    • Đặt miếng củ dền vào máy xay, và thêm một cốc nước nhỏ để làm mềm sinh tố;
    • Xay đến khi mịn;
    • Lọc nước ép bằng túi lọc vải hoặc lưới mịn;
    • Đổ nước ép củ dền vào ly, dùng ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh.

    Học pha chế tại Autoshop

    Trung tâm pha chế đồ uống Autoshop hiện tại đang có khóa học pha chế trà sữa và cà phê được tổ chức hàng tuần cho các học viên ở Hà Nội và Tp.HCM.

    Ở khóa học trà sữa, Autoshop sẽ hướng dẫn bạn làm chi tiết full gần 60 công thức pha chế trà sữa, trà hoa quả, kem cheese, đồ đá xay.

    Ở khóa học cà phê, Autoshop sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết các loại cafe và công thức pha chế các loại cà phê pha, cafe Espsso nổi tiếng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bỏ Túi 3 Cách Làm Nước Ép Củ Dền Hấp Dẫn Nhất
  • Cách Làm Nước Ép Củ Dền Bổ Dưỡng Ai Uống Cũng Thích
  • Cách Làm Nước Ép Củ Dền Thơm Ngon, Tốt Cho Sức Khỏe
  • : Tác Dụng. Công Thức. Lưu Ý Sử Dụng
  • Chân Nấm Hương Khô (Nấm Đông Cô) Làm Ruốc Nấm Cực Ngon Và Tiện Lợi
  • 2 Cách Nấu Canh Củ Dền Hầm Xương Và Khoai Tây, Canh Củ Dền Thịt Heo Bằm Ngon Và Đơn Giản Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Lagu Thơm Ngon: Bạn Đã Biết Chưa?
  • Cách Làm Lẩu Giò Heo Nhanh Nhất Ngon
  • Thuộc Lòng 3 Cách Chế Biến Giò Heo Nhanh Mềm, Ngon Ngất Ngây Khiến Cả Nhà Vét Sạch Nồi Cơm
  • Hướng Dẫn Làm Súp Chân Giò Siêu Đơn Giản Với Nồi Áp Suất Inox Poongnyun
  • Cách Nấu Thịt Đông Cực Ngon, Đơn Giản, Chuẩn Vị Tết
  • Sở hữu màu đỏ đẹp mắt, mọi người thường truyền miệng nhau rằng ăn củ dền để bổ máu vì màu nước củ dền khi nấu, rất giống với màu đỏ của máu chúng ta. Trên thực tế, ăn củ dền bạn không chỉ bổ máu mà còn chữa được chứng bệnh thiếu máu, xơ vữa động mạch, chữa được các bệnh huyết áp cao hay thấp, ngoài ra ăn củ dền còn có khả năng ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch…

    Nguyên liệu nấu canh củ dền hầm xương

    • 500gr xương hầm
    • 2 củ dền
    • 1 củ khoai tây
    • 1 củ cải đỏ
    • 1 số gia vị nêm nếm cần thiết khác

    Chuẩn bị sơ chế nguyên liệu

    • Xương heo khi mua nên chọn mua thịt sườn non, nếu không thích ăn sườn non bạn có thể chọn mua sườn già hay xương giá, sụn…tùy theo khẩu vị của gia đình mình.
    • Tuy nhiên, nên chọn những sườn cây có ít mỡ, khi ăn canh sẽ ngon hơn rất nhiều.
    • Khoai tây, củ cải đỏ, củ dền gọt vỏ rửa sạch, cắt thành những miếng vừa ăn.

    Cách thực hiện món canh củ dền hầm xương

    Bước 1: Bắt nồi nước lên bếp, cho phần thịt sườn để nấu canh vào, bạn có thể cho củ dền vào cùng lúc vì củ dền nấu khá lâu chín đồng thời củ dền nấu càng lâu thì nước canh càng đỏ hồng và càng bổ dưỡng hơn.

    Bước 2: Sau khi nước trong nồi canh bắt đầu sôi bạn nên vớt bỏ lớp bọt nổi lên mặt nước để món canh ngon luôn trong, không bị đục nước. Nên dùng giá khuấy đều từ dưới đáy nồi lên để bọt không bị chìm dưới đáy nồi.

    Các mẹ lưu ý, khi chúng ta chế biến món canh bổ dưỡng củ dền hầm xương hay bất kỳ món canh nào, nếu bọt không thể nổi lên hết trên mặt nước mà thường xuyên bị chìm dưới đáy là do độ lửa không đủ mạnh, không đủ lớn.

    Bước 3: Sau khi nồi canh nấu được khoảng 30 phút, bạn cho phần củ cải đỏ vào nấu tiếp. Lúc này bạn đã có thể nêm nồi canh cho vừa ăn. Sau khi củ cải đỏ mềm, tiếp tục cho khoai tây vào nấu cùng.

    Bước 4: Bây giờ chỉ cần đợi các nguyên liệu chín là bạn có thể tắt bếp, múc canh ra tô, cho thêm ít hành ngò, tiêu đen xay nhuyễn vào và nên dùng khi còn nóng.

    Cách làm canh củ dền thịt băm cho người bị bệnh về huyết áp

    Canh củ dền có vị ngọt tự nhiên từ củ dền được nấu kèm với cải thảo, thịt nạc xay ăn rất ngon miệng và có tác dụng bổ máu, cung cấp chất sắt.

    Nguyên liệu làm canh củ dền thịt băm cho 4 người ăn

    • 1 củ dền đỏ vừa ăn.
    • 200g thịt heo nạc.
    • 2 bẹ cải thảo
    • Muối, hạt tiêu, hạt nêm
    • Rau mùi: 1 bó
    • Hành khô: 3-4 củ

    Cách làm canh củ dền thịt băm cho 4 người ăn.

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu món canh củ dền. Củ dền gọt vỏ, thái miếng vuông vừa ăn. Thịt nạc các bạn băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.

    Bước 2: Bẹ cải thảo rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Hành khô băm nhỏ. Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ

    Bước 3: Thịt nạc sau khi xay nhuyễn các bạn cho vào một bát tô, trộn đều cùng với một chút hạt nêm, hạt tiêu và một chút muối. Các bạn để thịt ngấm đều gia vị trong 15 phút.

    Bước 4: Tiếp theo, bắc một chiếc chảo lên bếp, các bạn cho một chút dầu ăn, phi thơm hành khô đã băm nhỏ rồi cho thịt vào xào tái chín.

    Bước 5: Các bạn xào thịt khoảng 3-5 phút thì đổ thịt sang một nồi nhỏ khác ( nồi chuyên dụng để nấu canh). Các bạn cho thêm 2 bát tô nhỏ nước lọc, lượng nước các bạn có thể tùy chỉnh theo ý thích. Bật bếp, đun trên ngọn lửa lớn.

    Bước 6: Bạn cho tiếp củ dền vào đun. Sau khi đun khoảng 15 phút, các bạn dùng đũa chọc thử vào củ dền, nếu đã mềm thì các bạn cho tiếp cải thảo vào đun cùng. Còn nếu chưa mềm hẳn thì đun tiếp thêm một vài phút nữa.

    Bước 7: Đợi nước sôi lại, bạn nêm nếm cho vừa với khẩu vị. Canh chín, các bạn múc canh ra bát, rắc thêm rau mùi đã thái nhỏ lên trên. Các bạn có thể dùng trực tiếp luôn hoặc ăn với cơm nóng đều được.

    Lưu ý khi làm món canh củ dền

    Các nhà khoa học gần đây đã phát hiện tác dụng của củ dền đỏ đối với sức khỏe là rất tốt và đưa ra lời khuyên mọi người nên bổ sung loại củ này vào bữa ăn hằng ngày một cách thường xuyên hơn.

    Ăn củ dền đỏ giúp chống ung thư, cải thiện gan, chống lại viêm nhiễm, có khả năng bảo vệ chúng ta trước sự ảnh hưởng của tuổi tác và bệnh tật,…

    Củ dền đỏ được xác định là rất tốt cho việc điều trị các bệnh huyết áp, có thể chữa bệnh tim nhừ hàm lượng nitrate cao, yếu tố này được xác định nhờ việc theo dõi tiến triển bệnh huyết áp khi cho bệnh nhân dùng 500ml nước ép củ dền.

    Với những công dụng hữu ích của củ dền mà Massageishealthy đã nêu trên hi vọng bạn hãy nhanh chóng bổ sung các món từ củ dền như công thức nấu canh củ dền hay nước ép,…vào bữa ăn gia đình, để sức khỏe của mọi người trong gia đình bạn luôn được tốt nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Cách Nấu Giò Heo Kho Thơm Ngon Mà Lạ Miệng
  • Cách Làm Chân Giò Heo Nấu Giả Cầy Thơm Ngon Như Hàng Quán
  • Cách Làm Chân Giò Heo Chiên Giòn Đúng Cách
  • Cách Làm Chân Giò Tiềm Thuốc Bắc Ngon
  • 3 Cách Nấu Canh Bí Đỏ Thịt Bằm Ngon, Đơn Giản Ngay Tại Nhà Chỉ 30P Đơn Giản Đậm Đà Hương Vị
  • Giảm Cân Với Củ Dền Hiệu Quả

    --- Bài mới hơn ---

  • Dâu Tây Đà Lạt
  • Món Ngon Từ Dâu New Zealand Vô Cùng Đơn Giản, Ngon Miệng
  • Hướng Dẫn 5 Cách Làm Dưa Leo Muối Ngon Hết Nấc
  • Tuyệt Chiêu Muối Dưa Chuột Bao Tử Giòn Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Ăn Dưa Lưới Ngon Đúng Chuẩn
  • Từ ngày xưa củ dền đỏ đã rất quen thuộc với chúng có. Có ai từng lớn lên mà chưa từng một lần thưởng thức món canh củ dền ngọt bùi cua mẹ nấu?  quả thật là rất hiếm, bởi củ dền đã trở thành món ăn dân giả, gần gùi đến quen thuộc. Củ dền có rất nhiều công dụng bổ ích cho sức khỏe và làm đẹp.

    Củ dền tươi mát, có tính hàn, thường sử dụng các món ăn gia đinh, và cũng món ăn giảm cân. Giảm cân với củ dền hiệu quả bỏi 100gr chứa 37 calo, rất ít nặng lượng, nên không tích tụ mỡ thừa cho cơ thể. Đồng thời củ dền chứa nhiều chất xơ, tốt cho tiêu hóa, dẽ tiêu và hấp thụ, tăng khả năng chuyển hóa chất, chuyển hóa mỡ thừa thành năng lượng cho cơ thể.

    Bạn có thể chế biến các món ăn hiệu quả giảm cân với củ dền: như canh củ dền nấu với khoai tây, cà rốt. Đây là món canh bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe và giảm cân . Tốt nhất nên kết hợp canh rau dền với các thực đơn giảm cân khác để chế độ giảm cân của bạn được khoa học hơn, và giảm cân hiệu quả.

    Có thể chọn các bài tập thể dục giảm cân nhẹ khoảng 30 phút mỗi ngày : đi bộ, đạp xe, bơi lội, yoga giảm cân để thiêu đốt mỡ  thừa nhanh hơn.Các bài tập này sẽ nhanh chóng giúp bạn đẩy lùi mỡ thừa vùng bụng, mỡ đùi, làm cơ thể săn chắc và khỏe mạnh.

    Bên cạnh đó nên kết hợp sử dụng viên giảm cân Best Slim USA.Đây là viên được chế biến từ các thành phần tự nhiên, nên tác dụng giảm cân an toàn và hiệu quả:

    Canh Củ Dền Cà Rốt Khoai Tây

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Canh Củ Dền
  • Cách Nấu Canh Khoai Tây Cà Rốt Hầm Xương
  • Cách Làm Canh Khoai Tây Hầm Kiểu Hàn Quốc
  • Canh Khoai Tây Kim Chi Hàn Quốc Thơm Nồng, Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Canh Khoai Tây Đơn Giản Mà Ngon Không Thể Tả
  • Nấu canh củ dền với khoai tây cà rốt, hầm thêm xương heo vừa thanh mát, bổ máu, giúp tăng cường sức khỏe.

    Nguyên liệu

    • 1 củ dền đỏ
    • 2 củ khoai tây
    • 1 củ cà rốt
    • 300g xương heo
    • 2 củ hành khô
    • Muối hạt
    • Hành lá
    • Bột ngọt, bột canh, nước mắm

    Cách làm

    Sơ chế nguyên liệu

    Củ dền đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi thái khúc. Cho vào tô riêng, ướp cùng với 1 chút bột canh.

    Khoai tây và cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái khúc. Cũng giống như củ dền, nên ướp khoai tây và cà rốt cùng với 1 ít bột canh cho đậm vị.

    Xương heo rửa sạch. Nấu 1 nồi nước, khi nước sôi thì cho xương vào chần qua tầm 2 phút cùng với 1 ít muối hạt. Sau đó vớt xương ra, rửa sạch, ướp cùng với 1 thìa cà phê bột canh trong vòng 15 phút.

    Hành củ bóc vỏ, thái lát mỏng.

    Cách nấu canh củ dền

    Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu thì phi thơm hành khô, sau đó cho xương vào xào.

    Khi xương săn lại, đổ nước vào nồi để nấu canh. Với 4 người ăn, lượng nước canh khoảng 1,2-1,5 lít nước.

    Tăng nhiệt độ bếp để nước canh nhanh sôi, sau đó hạ bớt xuống, để canh sôi liu riu trong 10 phút với mục đích cho xương mềm. Tiếp đến cho củ dền đỏ và cà rốt vào.

    Khi củ dền và cà rốt chín mới cho khoai tây vào vì khoai tây nhanh mềm hơn. Khi nước canh bùng sôi trở lại, nêm nếm gia vị vừa ăn, nấu thêm 5 phút nữa thì cho hành lá vào, đảo đều rồi tắt bếp.

    Múc canh củ dền ra tô, ăn lúc nóng. Canh củ dền kết hợp với khoai tây, cà rốt có vị thanh, ngọt dịu. Thêm vào đó, vị ngọt thơm của xương heo giúp món canh hấp dẫn hơn. Đây là món canh có tác dụng giải nhiệt, bổ máu và bồi bổ sức khỏe, đặc biệt khi thời tiết giao mùa, chính vì vậy các bà nội trợ đừng bỏ qua mà hãy chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức.

    Mẹo & lưu ý

    • Xương heo bạn có thể sử dụng xương ống, hoặc nếu muốn ăn nhiều thịt thì nên chọn phần sườn non hoặc thăn. Đây là phần sườn thịt mềm và không bị khô.
    • Để nước canh củ dền trong thì quá trình nấu bạn hãy hớt bọt thường xuyên. Đồng thời nhớ cho khoai tây vào sau và không nên ninh quá lâu, khoai tây bở nát ra sẽ khiến cho nước canh bị đục và mất đi vẻ thẩm mỹ của món ăn.

    Chỉnh sửa lần cuối ngày bởi Cúc Nguyễn .

    Cúc Nguyễn là Food Editor tại chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Sườn Om Khoai Tây Ngon Mềm Thơm Và Đầy Chất Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Canh Sườn Với Khoai Tây
  • Khoai Tây Xào Cà Chua Có Độc Không? Có Nguy Hại Và Gây Ung Thư Không?
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Thịt Bò Hầm Khoai Tây Ngon Và Dễ Làm
  • Cách Nấu Canh Thịt Bò Khoai Tây Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Cả Nhà
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50