【#1】Cách Nấu Xôi Cốm Ngon Đậm Chất Hà Thành

Xôi cốm là một món ăn đặc trưng cho hương vị mùa thu ở Hà Nội. Hà Nội lại sắp vào thu, cái tiết trời mát mẻ lại khiến chúng ta cảm thèm thuồng một đĩa xôi cốm Hà Thành. Cách nấu xôi cốm Hà Nội rất đơn giản, chỉ cần một chút khéo léo là bạn đã tự tay làm được một ăn hấp dẫn. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi xốm.

Cốm Hà Nội

Trước khi đi tìm hiểu cách nấu xôi cốm, bạn có biết cốm Hà Nội nổi tiếng nhất ở đâu không. Cốm xanh là một món quà mà trời đất ban tặng cho con người, nó là hương hồn của 36 phố phường Hà Nội. Mỗi khi thu về cùng với niềm vui hân hoan ngày Quốc Khánh, đâu đó chúng ta ngửi thấy mùi hương cốm lan tỏa khắp xung quanh, lòng lại nháo nhác muốn nhanh chân tìm một nơi mua những gói cốm xanh.

Hương thơm dịu nhẹ của những hạt cốm xanh mướt cùng với vị bùi bùi, nóng hổi của xôi tạo nên món xôi cốm rất dẻo. Cách làm xôi cốm như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

– Cốm: 300g

– Đậu xanh: 100g

– Đường trắng, hạt sen khô, cùi dừa và bột nở

– Nước mỡ gà

– Dụng cụ

Để xôi cốm ngon bạn nên chọn mua cốm ở làng Vòng, bạn cần chọn cốm có màu xanh, hơi ngả vàng, đừng nên chọn mua cốm có màu xanh đậm.

Cách nấu xôi cốm

Bước 1: Sơ chế đậu xanh, hạt sen, cốm

– Cốm sau khi bạn mua về chỉ cần cho vào bát nước lạnh, từ 2 đến 3 phút, sau đó rửa lại bằng nước và để ráo. Chú ý, bạn đừng nên ngâm cốm quá lâu vì sẽ làm cho cốm bị nhão.

– Đậu xanh ngâm với nước ấm từ 3 đến 4 tiếng, cho hạt đậu nở đều trước khi đem đi nấu.

– Hạt sen cho vào nước ngâm khoảng 60 phút, nếu bạn mua sen tươi thì cần bỏ phần tâm sen để không bị đắng.

– Dừa bạn đem đi nạo thành từng sợi nhỏ.

Cốm là nguyên liệu chính cần chuẩn bị

Bước 2: Nấu chín hạt sen và đậu xanh

– Sau khi đậu xanh đã ngâm vào nồi nước đặt lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn vặn nhỏ để ninh đậu xanh trong nồi đến khi hạt đậu nở thì tắt bếp, đổ ra bát cho nhanh nguội.

– Dùng thìa đánh nhuyễn bột đậu xanh.

– Tiếp tục cho hạt sen vào nồi, đặt lên bếp và đun sôi khoảng 15 phút. Cho 1 thìa bột nở đã chuẩn bị vào để đun thêm 15 phút, cho hạt sen thật nhừ, đổ ra rửa lại với nước lạnh.

Bước 3: Nấu xôi

Có rất nhiều cách để bạn nấu xôi được. Bạn có thể nấu xôi cốm khô bằng cách sử dụng nồi hấp, nồi cơm điện. Nhưng nhìn chung, bạn cần thực hiện:

– Trộn cốm với một chút nước mỡ gà rồi cho cốm vào hấp. Lượng nước bạn hấp cần vừa phải để tránh nước sôi trào lên trên cốm.

– Tiếp tục cho hạt sen vào trộn đều cùng với các nguyên liệu trong nồi gấp đến khi bạn ngửi thấy mùi thơm của hương cốm bay ra, ăn thấy cốm dẻo và mềm.

– Bạn cho xôi ra đĩa, đổ lên một chút vừng, một chút đường và dừa thái sợi để món ăn thêm ngon hơn.

– Bạn cho đậu xanh rắc đều lên đĩa xôi cốm rồi trộn đều tất cả mọi thứ lên và thưởng thức.

Nếu bạn nấu xôi cốm bằng nồi cơm điện thì bạn sẽ để nước vào ngập cốm tương tự khi nấu cơm. Nấu cho đến khi nồi cơm bật chế độ ủ ấm thì bạn sẽ dùng đũa xới cơm lên cho thật xốp rồi lại ấn lại một lần nữa ở chế độ nấu.

Bí quyết nấu xôi cốm ngon

Dù bạn biết cách nấu xôi cốm nhưng bạn không biết mẹo nấu thì cốm sẽ không được tươi và xanh, ăn không đúng vị Hà Nội. Một số lưu ý khi nấu xôi cốm như sau:

Nhiệt độ vừa phải

– Khi nấu, bạn nên để ý tốc độ cháy của lửa. Bạn cho nước vào nồi nấu xôi trước, đợi đến khi nhiệt độ sôi tăng cao mới bắt đầu đặt lên nồi để hấp. Lúc này, bạn cố gắng để nhiệt độ thật ổn định vì nếu tăng cao sẽ làm cho xôi cốm bị khét hoặc lửa nhỏ quá sẽ làm xôi bị nhão.

– Thời gian để hấp xôi chuẩn từ 30 đến 40 phút, để có nồi xôi ngon thì cứ 10 phút bạn mở nắp ra một lần để lâu khô nước đọng lại trên nắp.

Khi nấu xôi cốm nhiệt độ cần vừa phải

Cho cốm vào nồi đúng cách

Tại sao bạn lại cần chú ý đến bước này. Nhiều người nghĩ rằng, cứ đổ cốm vào trong chõ rồi hấp chín là được. Tuy nhiên, đây là điều hoàn toàn sau. Thông thường, một nồi xôi nếu bạn để ý sẽ thấy có những lỗ nhỏ ở bên dưới để cho hơi nước từ dưới lên làm chín xôi. Thứ hai, cái chõ hấp xôi thường có lỗi cơ bản là bị nhão ở phần giữa và phần cạnh xoong, khô trên mặt. Điều này không phải là do bạn điều chỉnh nhiệt độ mà còn phụ thuộc vào cách bạn cho xôi vào nồi.

Tốt nhất để xôi cốm ngon, bạn nên dùng tay bốc từng nắm cốm một rồi cho vào nồi thay vì bạn đổ hết tất cả cốm vào. Cách này sẽ làm cho cốm được rải đều và không bị chèn nhau gây bí hơi.

Tiếp đó, bạn sẽ dùng đũa đục vài lỗ nhỏ xung quanh phần cốm để cho hơi nước từ dưới được tràn đều.

Cho nước đúng chuẩn

Có lẽ đây là bước quan trọng để giữ được màu xanh của cốm. Theo như kinh nghiệm của các truyền nhân để lại thì lượng nước bạn đổ dưới nồi chỉ nên chiếm khoảng ⅓ dung tích nồi. Với lượng nước này sẽ đủ để cho hạt sen, cốm được nở đều, không quá nhão, không gây mất thẩm mỹ.

Tiếp đó, bạn sẽ cho một chiếc đĩa sứ, khi nồi nước có tiếng cạch cạch thì đã dấu hiệu nước trong nồi gần cạn, nếu xôi chưa chín thì bạn cần cho thêm nước vào.

Đổ nước 1/3 dung tích nồi để cốm không bị nhão

Sử dụng mỡ gà

Để cho hạt cốm được xanh và bóng, bước cuối cùng để hoàn thiện món xôi đó chính là cho một chút dầu ăn hoặc mỡ gà đảo đều chõ xôi trước khi bắc ra. Xôi sẽ giúp hạt cốm luôn căng bóng, mềm mượt.

Ngoài ra, để xôi cốm không bị ngấy và có mùi đẹp hơn, bạn có thể dùng lá nếp và lá dứa để bên dưới đất nồi hoặc trên mặt cốm khi hấp.

【#2】Cách Nấu Xôi Lá Cẩm Bằng Nồi Cơm Điện Cực Ngon

Món xôi lá cẩm màu tím lạ mắt, thơm ngon sẽ không còn tốn quá nhiều thời gian của các bà nội trợ khi áp dụng cách nấu bằng nồi cơm điện cực đơn giản sau đây

1/2 trái dừa

20g lá cẩm (tùy thích màu đậm hay nhạt, có thể tăng hay giảm lượng lá cẩm)

400g gạo nếp

Ít mè trắng rang vàng

Đường trắng

Nước cốt dừa (không bắt buộc)

Cách làm:

– Dừa nạo lấy sợi nhỏ, cần khoảng 200g dừa nạo.

Dừa nạo sợi nhỏ thơm, mềm

– Sau đó, ướp đường vào dừa nạo rồi cho chút nước, 2-3 lá dứa vào sên nhỏ lửa. Sên cho nước cạn, dừa chuyển trong là được.

– Gạo nếp vo sạch, để ráo.

Gạo nếp tròn hạt, trắng làm nên món xôi nếp cẩm thơm ngon

– Đun nước với lá cẩm vào để lấy nước màu đẹp.

Chú ý đun nước với lá cẩm nên đun sôi vừa phải để màu cẩm được đẹp mắt

– Cho nếp đã vo vào xoong cơm điện, đổ nước lá cẩm đã lọc sạch với tỷ lệ 1 nếp, 1 nước rồi nhấn nút “Cook” để nấu xôi. Nếu bạn muốn đồ xôi có thêm cốt dừa thì bạn đổ ít nước hơn một chút, khi xôi chín thì cho thêm nước cốt dừa, đảo đều, ấn nút lại lần nữa.

– Khi xôi chín, bạn dùng đũa xới đều xôi ra đĩa/ bát, rắc mè rang và mứt dừa đã sên lên xôi và thưởng thức thôi nào. Xôi lá cẩm ngon bởi một màu hồng tím tuyệt đẹp. Không những thế, xôi lá cẩm trông còn rất bắt mắt bởi màu sắc đẹp hoàn toàn tự nhiên, nếp dẻo thơm lừng mùi nước cốt dừa, ăn cùng mứt dừa ngọt nhẹ thật sự ngon tuyệt.

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện này rất nhanh chóng, hẳn sẽ phù hợp cho những chị em bận rộn, nhất là chị em công sở. Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian để làm nhiều các món ăn ngon khác nữa.

Mai Hương( t/h)

【#3】Bật Mí 3 Cách Hay Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Vừa Dẻo Lại Vừa Ngon

Xôi là một món ăn truyền thống của Việt Nam, có đa dạng các loại như xôi trắng, xôi đỗ xanh, xôi gấc,… với vị dẻo thơm của gạo nếp, lại không hề khó nấu. Các món xôi dễ dàng mua tại các cửa hàng nhưng không phải ở đâu cũng đảm bảo an toàn vệ sinh và ngon như bạn mong muốn, vì vậy nên chọn cách nấu xôi tại nhà vừa tiết kiệm lại đảm bảo ngon miệng.

1. NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU XÔI BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN

– Gạo nếp dẻo: 300 gr

– Muối

– Mỡ gà

– Nước sạch

Nấu xôi bằng nồi cơm điện vừa dễ lại nhanh chóng mà xôi vẫn dẻo thơm.

2. CÁCH NẤU XÔI BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN CÁCH 1: NẤU XÔI BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN BẰNG CÁCH KHÔNG NGÂM GẠO

– Với cách làm này, sau khi vo gạo sạch, bạn cho gạo vào nồi cùng một chút muối và nước sôi. Lưu ý lượng nước sôi cho vào không quá nhiều, chỉ cho ngang với mặt nếp, cách khoảng 0,5cm.

– Cắm nồi cơm điện, bật chế độ nấu như nấu cơm.

– Khi nồi bật sang chế độ hâm nóng, lúc này nước trong nồi cũng đã cạn.

– Bạn mở nồi, đảo nhẹ gạo nếp, au đó đóng nắp lại và đợi từ 5 – 7 phút sau thì mở nắp nồi là xôi có thể ăn được.

CÁCH 2: NẤU XÔI BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN CÓ NGÂM GẠO

– Vo gạo nếp rồi ngâm gạo từ 3-4 tiếng.

– Vớt gạo ra để ráo nước rồi cho vào nồi cơm điện cùng với một chút muối.

– Bật nồi nấu ở chế độ bình thường, khi nồi chuyển sang chế độ hâm nóng thì mở nắp nồi ra rồi để một chiếc khăn ướt lên trên nồi.

– Với cách này, gạo nếp sẽ chín bằng hơi nước. Bạn có thể trộn ít dầu ăn hoặc mỡ gà vào xôi để xôi không bị cháy, đồng thời tăng thêm hương vị và độ hấp dẫn cho món xôi.

CÁCH 3: NẤU XÔI BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN VỚI NHIỀU NƯỚC

– Vo gạo rồi cho gạo, muối và lượng nước vào nồi nấu như nấu cơm.

– Khi nước bắt đầu sôi thì đổ nước ra ngoài cho gạo ráo nước.

– Sau đó bạn nấu tiếp nếp và sau khoảng 20 phút là nếp bắt đầu chín, bạn sẽ có được nồi xôi với hạt xôi khô ráo không bị nhão nhưng vẫn giữ được độ mềm.

YÊU CẦU THÀNH PHẨM

– Xôi sau khi chín phải có mùi thơm đặc trưng của gạo nếp. Khi ăn thấy xôi rất dẻo và mềm chứ không bị khô cứng, cũng không bị nhão do đổ quá nước. Hương vị xôi có chút đậm đà của muối, béo ngậy ngọt ngon nhờ mỡ gà thêm vào khi đang nấu.

– Xôi chín có màu sắc trắng sáng, đẹp mắt và vô cùng hấp dẫn.

– Bạn có thể thưởng thức xôi không, hoặc ăn cùng ruốc, thịt kho, thịt gà,…đều rất ngon.

Món xôi có thể ăn kèm với thịt kho, thị gà, ruốc,…

3.1. Chọn gạo nếp “chuẩn”

– Món xôi có ngon hay không quan trọng nhất là ở loại nếp mà bạn lựa chọn để nấu xôi. Nếp dùng nấu xôi cho thơm và ngon thì ta phải lựa chính xác là giống nếp cái. Nếu như không có loại nếp này hoặc là quá khó để mua được thì bạn mua nếp loại khác, nhưng cũng nên lựa sao đúng loại nếp ngon, có màu trắng đục, hạt đều, căng bóng.

3.2. Chú ý nhiệt độ

– Khi nấu, bạn nên để ý nhiệt độ của nồi cơm điện. Bạn cho nước vào nồi nấu sôi trước, đợi khi nhiệt độ sôi tăng cao mới bắt đầu hấp xôi. Ưu điểm của nồi cơm là giữ được mức nhiệt khá ổn định khi nấu chứ không mất công chỉnh như bếp gas, vì vậy đơn giản hơn cho các bà nội trợ.

– Để có nồi xôi ngon đúng điệu, cứ 10 phút bạn mở nắp một lần để lau khô hơi nước trong nồi là được.

3.3. Cho gạo vào nồi đúng cách

– Một trong những lỗi chị em thường gặp phải khi nấu xôi là hạt gạo không chín đều, chỗ khô, chỗ nhão, chỗ cháy. Trước khi nấu xôi hãy dùng tay bốc từng nắm gạo nếp cho vào nồi thay vì đổ cả vào như thông thường. Cách này giúp hạt nếp được rải đều, không bị chèn vào nhau, hơi nước tỏa ra khắp nồi chín đều hạt gạo.

Khi nấu xôi, cứ 10 phút bạn mở nắp một lần để lau khô hơi nước trong nồi.

3.4. Lượng nước phải chính xác

– Đây là khâu quan trọng và khó nhất trong việc nấu được một nồi xôi ngon, dẻo. Theo những bà nội trợ lành nghề chia sẻ, lượng nước đổ dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi.

– Một mẹo nhỏ để kiểm tra lương nước trong nồi khi đang nấu xôi là: khi cho nước vào bạn nên cho vào nồi và đặt lên mặt nước một chiếc đĩa sứ, khi nồi nước có tiếng kêu lạch cạch, đó là dấu hiệu cạn nước, đáy đĩa chạm vào nồi. Lúc này, nếu xôi chưa chín, bạn cần cho thêm nước.

3.5. Bí quyết cho hạt xôi bóng, hấp dẫn

– Bước cuối cùng để hoàn thiện món xôi là dưới một chút dầu ăn hoặc mỡ gà và đảo đều chõ xôi trước khi bắc ra. Xôi sẽ có độ căng bóng và mềm mượt hấp dẫn, lại tăng thêm độ béo ngậy.

Theo Ngọc Quỳnh (T/h) (Khám phá) Mời các bạn xem clip cách làm mì Ý ngon

【#4】Cách Nấu Xôi Lạc Bằng Tủ Nấu Cơm Nhanh, Tiện, Đảm Bảo Thơm Ngon

(Xôi lạc là món ăn thơm ngon, hấp dẫn)

Chi tiết cách nấu xôi lạc bằng tủ nấu cơm

(Xôi lạc có cách chế biến khá đơn giản)

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Gạo nếp bạn đem vo sạch tới khi nước trong thì đem ngâm với nước sạch từ 7 – 8 tiếng để gạo nở.
  • Lạc bạn cũng đem vo sạch, nhặt bỏ hết các hạt sâu, thối rồi đem ngâm trong nước từ 3 – 4 tiếng cho mềm để khi nấu ngon hơn.

Bước 2: Trộn gạo và lạc

    Gạo và lạc sau khi đã ngâm kỹ, bạn vớt ra để cho ráo nước sau đó trộn đều 2 nguyên liệu này với nhau cùng 1 xíu muối để khi nấu lên xôi đậm đà hơn.

Bước 3: Nấu xôi lạc bằng tủ nấu cơm

(Tủ nấu cơm là thiết bị giúp quy trình nấu xôi lạc trở nên nhanh chóng, tiện dụng)

Trước khi tiến hành nấu xôi lạc bằng tủ nấu cơm bạn cần đảm bảo tủ nấu cơm đã đổ đủ nước, các khay nấu sạch sẽ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

  • Bạn tiến hành cho gạo và lạc đã trộn đều vào từng khay của tủ nấu cơm. Tiếp theo, bạn đổ nước vào từng khay ở mức xâm xấp, bạn không nên đổ quá nhiều để tránh trường hợp xôi bị nát, không ngon.
  • Sau khi đã cho gạo vào đều các khay, bạn cho các khay vào tủ và bắt đầu quy trình nấu xôi.
  • Khi sử dụng tủ nấu cơm để nấu xôi, mọi công đoạn trở nên vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần nhấn nút và chờ xôi chín là xong.

Bước 4: Trộn nước cốt dừa

Khi xôi đã chín bạn lấy từng khay ra, đổ nước cốt dừa vào trộn đều để hạt xôi trở nên bóng, xuê dẻo. Sau đó, bạn đút các khay vào lại tủ nấu cơm và nấu thêm khoảng 15 phút là hoàn thành.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

(Món xôi lạc thơm ngon, hấp dẫn sau khi hoàn thành)

Xôi chín bạn có thể để nguyên trong tủ nấu để giữ được độ nóng. Khi muốn thưởng thức, bạn lấy xôi ra, rắc lên trên dừa tươi nạo và 1 xíu vừng là đã có món xôi lạc thơm ngon, khó cưỡng.

Nguồn: https://dienmaynewsun.com/

【#5】Cách Nấu Xôi Lạc Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Hễ Ăn Là Nghiện

Đây là món ăn sáng được nhiều người ưa chuộng.

Nếp ngon: 500g

Đậu phộng (lạc): 200g

Nước cốt dừa

Muối

Phần muối mè: đậu phộng rang giả nhỏ, mè rang, muối, đường.

Nếp chọn loại dẻo, thơm. Đem vo sạch, xốc với ít muối, vo lại bằng nước sạch sau đó để ráo và cho vào nồi cơm điện.

Đậu phộng mua về đem ngâm khoảng 2 giờ sau đó cho chung vào nồi cơm điện. Tuỳ bạn thích đậu nhiều hay ít mà có thể thêm bớt phần đậu.

Cho nước cốt dừa vào chung, mực nước chỉ vừa ngập hết phần nếp và đậu phộng. Sau đó bật điện và nấu như nấu cơm.

Khi xôi cạn nước, nồi cơm điện sẽ tự động chuyển qua chế độ hâm nóng, bạn để khoảng 5 phút sau đó bật lên nấu 1 lần nữa. Khi nồi cơm điện chuyển qua chế độ hâm nóng lần thứ 2 thì bạn để trong vòng 30 phút để xôi chín hẳn.

Sau đó lấy xôi ra dĩa cho xôi nguội. Khi nào ăn thì cho ít muối mè lên trên . Hạt nếp trong, bóng, dẻo, thơm cộng với một chút bùi bùi của hạt đậu phộng, béo béo của nước cốt dừa, thêm độ giòn tan của muối mè làm cho bạn ăn mãi không ngán.

Gạo nếp cái hoa vàng: 400g

Lạc đã phơi khô: 150g

Nước dừa tươi

Muối: 1/2 thìa cà phê

Mỡ gà hoặc mỡ heo: 1 thìa cà phê

Trước tiên, bạn cho nước sôi vào nồi, sau đó cho lạc vào luộc chín khoảng 10 phút rồi vớt ra. Nếu sử dụng lạc non để nấu thì có thể bỏ qua bước này vì lạc non rất dễ chín.

Gạo nếp bạn đem nhặt sạch sạn và các hạt thóc còn sót lại, sau đó vo sạch rồi để ráo nước. Tiếp theo, bạn trộn 1/2 thìa cà phê muối vào gạo, xóc lên cho muối và gạo trộn đều nhau. Muối sẽ giúp món xôi đậm vị hơn.

Bạn cho gạo vào nồi cơm điện, sau đó đổ nước dừa cho xâm xấp mặt gạo, đổ lạc vào nồi rồi nhấn nút Cook như cách nấu cơm thông thường. Tuyệt đối không cho quá nhiều nước vì sẽ làm món xôi bị nát, nhão, mất đi độ dẻo dai cần thiết.

Sau khoảng 10 phút, nồi cơm sẽ chuyển sang chế độ Warm (bạn theo dõi đèn báo hiệu là biết) thì bạn mở nắp ra và rưới một thìa cà phê mỡ gà vào xôi. Sau đó, bạn ấn nút Cook thêm một lần nữa. Đến khi nồi cơm chuyển sang chế độ Warm một lần nữa thì bạn để yên nồi cơm, không mở nắp trong 15 phút cho xôi chín hẳn.

Khi xôi lạc chín, bạn dùng thìa xới xôi ra đĩa, ăn kèm trứng chiên, muối vừng, chả kho hoặc ruốc thịt đều rất ngon.

【#6】Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Xéo Bằng Nồi Cơm Điện, Dễ Dàng Mà Thơm Ngon

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 500g gạo nếp: vo sạch và ngâm với 3 thìa cafe bột nghệ. Ngâm qua đêm hoặc trước khi nấu từ 1-2 giờ.

– 300g đỗ xanh vỡ đôi: ngâm qua đêm hoặc trước 3 tiếng với nước ấm, sau đó đãi vỏ sạch và để ráo nước.

– Hành khô: các bạn có thể làm 1 hũ hành phi để tủ lạnh ăn dần.

Hướng dẫn các bước nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện:

1. Nấu đậu xanh:

Với các bạn bận rộn thì nên nấu đậu xanh từ tối hôm trước, sáng chỉ nấu xôi cho tiết kiệm thời gian.

– Cho đậu xanh xóc với 1 thìa cafe muối và cho nước vào nồi cơm điện. Bật chế độ nấu cơm như bình thường.

– Khi đậu xanh chín cho 2 thìa dầu ăn (nếu có dầu ăn phi hành thì càng thơm và ngon) và lấy thìa quậy dều để đậu xanh nhuyễn và thành 1 khôi dính liền nhau. Có thể cho vào máy xay xinh tố hoặc giã nhưng quậy luôn trong nồi cơm là tiện và nhanh nhất.

– Sau đó nắm từng nắm như trái cam quýt. Lưu ý nắm chặt tay và nắm đậu xanh khi nóng.

2. Nấu xôi:

Gạo xối qua nước cho sạch. Xóc với 2 thìa cafe muối và cho vào nồi cơm điện. Lượng nước tự gia giảm tùy theo từng loại gạo. Nếu ngâm gạo đêm trước thì cho ít nước thôi. Xâm xấp mặt gạo là được, các bạn không nên cho nhiều nước như gạo tẻ hay nấu cơm, vì gạo nếp cần rất ít nước.

– Khi xôi chín cho 2 thìa dầu ăn ( dầu phi hành) vào xới đều để hạt gạo bóng và tơi.

3. Cách phi hành ngon:

– Hành chọn loại củ đều nhau, bóc vỏ thái mỏng, dàn ra khay lớn phơi trong bóng râm 1 ngày hoặc bạn có thể cho vào lò nướng sấy sơ.

– Trộn đều bột năng với hành tỷ lệ như sau: 1kg hành 5 thìa bột.

– Cho dầu vào nồi lớn (nhiều dầu) để lửa vừa, chờ dầu sôi cb cho hành vào (chia làm 3/4 lần tuỳ cỡ nồi) dùng đũa đảo đều quanh thành nồi, hành ngả vàng ( nhạt hơn hành đã dùng 1 chút) vớt ra khay lót giấy thấm dầu (1 lớp hành 2/3 lớp giấy). Bỏ giấy đợi nguội bảo quản trong hộp kín.

Khi ăn: cho xôi ra đĩa và thái lát mỏng đậu xanh lên trên. Rồi rắc hành phi với chút dầu ăn rưới lên trên, xôi xéo có thể ăn thêm cùng thịt gà hoặc thịt lợn kho cũng rất ngon.

【#7】Cách Nấu Xôi Gấc Với Dừa Ngon Và Đơn Giản Bằng Nồi Cơm Điện

Nguyên vật liệu sử dụng cho cách nấu xôi gấc

  • Nếp thơm: 500 gram
  • Gấc chín: 1 trái
  • Dừa xiêm: 2 quả
  • Đường cát trắng, muối ăn, dầu ăn
  • Nồi cơm điện, cối xay sinh tố

Các bước nấu xôi gấc đẹp màu nhìn là mê

Bước 1: Ngâm mềm nếp

  • Nếp chúng mình tìm mua loại nếp dẻo, tròn đều hạt, da sáng, ngửi thử nếu như nếp thơm tức là nếp mới xay, nếp này dùng nấu xôi rất dẻo ngon. Không chọn mua nếp có mùi ẩm mốc, màu đục hoặc để lâu ngày quá nghen. Mua nếp về, trút vào cái tràng lớn lựa bỏ hết mấy hạt sâu sau đó trút vào chậu nước đãi sạch sạn cát đi. Bỏ ngâm nếp trong vòng 7 giờ đồng hồ cho mềm, ta nên ngâm từ tối hôm qua đi sẽ đỡ mất thời gian hơn đó, nếu vội nấu thì cũng có thể ngâm bằng nước hẩm độ 3 giờ, nhưng cho ngâm với nước lạnh nếp sẽ mềm từ từ, nấu xôi sẽ thơm ngon hơn.
  • Sau khi nếp mềm đều, trút vào rổ lổ nhỏ để đấy cho khô ráo.

Bước 2: Sơ chế gấc và dừa tươi

  • Gấc chín luôn phải lựa những trái thật chín, có vỏ mỏng, gai đều tất cả ha.
  • Bổ trái gấc ra làm đôi, nạo để lấy ruột bỏ vô cái thau to, lấy tay dằm ruột gấc ra, dằm cả luôn phần cùi nữa, dằm rồi lượm sạch hạt gấc hết đi. Dằm cho gấc và cùi nhuyễn thật đều ra, bỏ trộn gấc với xíu muối ăn để vậy độ hai tiếng.
  • Dừa 1 trái bổ 2 ra, bào lấy nước và cơm cho vô cối xay sinh tố, ấn nút xay nhỏ sau đó lọc lấy phần nước cốt, đổ vào cái nồi đặt lên bếp đun cho nước cốt sôi sau đó nhắc xuống.
  • Trái còn lại nạo ra thành sợi mỏng dài, bỏ vô cái bát để riêng lát nữa ăn cùng với xôi gấc

Bước 3: Nấu xôi

  • Bỏ gạo nếp và gấc vào nồi cơm điện thứ tự một lớp nếp lớp gấc, nếu lúc nãy các bạn cho ít muối ăn thì bây giờ cho thêm 1 tí muối và đường, còn bỏ nhiều rồi thì thôi nhá. Đổ nước vào sau đó đặt nồi cơm vào bấm nút nấu, Lưu ý đổ ít nước thôi nha.
  • Nấu chừng 1/2h cho xôi chín đều thì dở nắp nồi tưới thật đều nước cốt dừa vào, thêm tí dầu nữa sau đó dùng đũa xới đều lên. Sử dụng một cái khăn khô lau sạch hết nước trên nắp nồi sau đó đậy trở lại để vậy thêm 15 phút nữa.

Bước 4: Làm đẹp và dùng xôi gấc

  • Mở nắp nồi xôi, lấy đôi đũa xóc cho đều khắp nồi xôi lên sau đó đơm ra cái dĩa sao cho thật đẹp và gọn, cho thêm dừa bào sợi lên phía trên, nếu ưng chúng mình có thể dùng xôi gấc chung với chà bông cũng rất thơm và ngon.
  • Nếu như có tiệc tùng thì các bạn nên cho xôi gấc vào trong cái khuôn tạo hình, tạo chữ cho thật đẹp nghen.

Một số điều cần lưu ý đối với cách nấu món xôi gấc ngon

  • Xôi gấc dẻo thơm và mềm đều, không được khô sượng hay nhão.
  • Gấc nhuyễn hết toàn bộ, không bị sót cùi lại, màu đỏ gấc tươi hòa quyện đều khắp ở trong xôi trông rất là đẹp mắt.

【#8】Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon, Béo Ngậy, Đỏ Tưng Bừng Cho Mâm Cơm Ngày Tết.

Đĩa xôi gấc thơm ngon béo ngậy đỏ tưng bừng không thể thiếu trong mỗi mâm cỗ ngày tết.

Nguyên liệu cần thiết để nấu xôi gấc :

– 2 kg gạo nếp

– ½ chén dầu ăn

– 200 gr đường (nếu các bạn muốn ăn ngọt)

– ½ muỗng canh muối

– 100ml nước cốt dừa

– 2 muỗng canh rượu trắng nấu ăn.

– 1 quả gấc tươi (Hay 500gr ruột gấc) .

Các bước để có món xôi gấc thơm ngon, đỏ thắm :

Bước 1:

-Gạo nếp: vo sạch, cho nước vào ngập hơn mặt gạo, ngâm khoảng 7 tiếng đồng hồ. Hôm sau đem ra xả lại cho sạch, để cho ráo nước.

Bước 2:

-Gấc: lựa trái chín đỏ, vỏ mềm, gai nở hết. Bổ gấc làm hai, lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó, cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều.

Bước 3:

– Ướp gấc với rượu trắng + một ít màu đỏ và một ít muối, ướp qua đêm. Sở dĩ gấc phải ướp với rượu là vì rượu sẽ làm cho gấc đỏ hơn. Trộn thịt gấc + nếp + ½ muỗng canh muối cho đều.

Bước 4:

Cho gạo vào xửng, đặt lên bếp hấp. Xôi khoảng ½ giờ , mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa sới xôi lên cho xôi được xốp.

Bước 5:

Rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi. Sau đó, đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa, tiếp tục rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi và xới đều. Hấp cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được. Nếu thấy sôi hơi khô, có thể rưới thêm nước cốt dừa hay dầu ăn và hấp thêm một lúc nữa.

Khi xôi đã chín mềm và dẻo, nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi đi bớt, lúc đó mới rắc đường vào và trộn đều (nếu thích). Không nên trộn đường vào khi xôi còn quá nóng. Vì làm như thế, xôi sẽ bị nát.

Đơm xôi ra đĩa hay cho xôi vào khuôn đóng.

Xôi gấc nấu ngonxôi phải chín dẻo, thơm, hột nếp không nở bung và bóng, x ôi gấc dùng chung với chả lụa hay ăn với đường cũng ngon.

【#9】Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Cực Ngon Đón Tết

Xôi gấc có lẽ là món ăn quá quen thuộc với người Việt trong các mâm cỗ hoặc các dịp lễ Tết. Xôi gấc không chỉ dẻo thơm, dễ ăn mà còn vô cùng đẹp mắt nữa. Cách nấu xôi gấc không khó, bạn phải chọn được gạo và gấc ngon mới làm được. Tết đến, nếu quá bận rộn với các công việc khác, bạn có thể học cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện cực đơn giản.

Hãy chuẩn bị nguyên liệu để học cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện thôi nào:

– 2 bát gạo nếp

– 150g gấc

– 1 thìa cafe muối

– Nước dừa

Đầu tiên là bạn vo sạch gạo nếp.

    Dùng thìa để nạo gấc ra khỏi vỏ. Dùng tay chà nhẹ nhàng nếp, muối và gấc với nhau để thịt gấc ra hết và áo đều nếp. Để yên trong 5 phút.

Cho gaoh nếp và nước dừa xăm xắp vào nồi cơm điện.

    Dùng chế độ nấu của nồi cơm điện, khi nồi chuyển qua chế độ giữ ấm thì mở nắp nồi và dùng đũa xới nhẹ nhàng xôi. Cách này sẽ giúp hơi nước bay đi bớt, đồng thời làm hạt xôi gấc được tơi.

Đóng nắp nồi cơm điện khoảng 10 phút là xôi chín rồi.

Món xôi gấc thơm bùi tượng trưng cho một năm mới no đù, ấm cúng. Miếng xôi đỏ tươi, chín mềm, hạt xôi tơi… chắc chắn sẽ giúp mâm cơm Tết của gia đình thêm đẹp mắt hơn. Không như cách nấu xôi gấc truyền thống, nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện nhanh và đơn giản hơn nhiều.

Nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà khi chín, hạt xôi cũng sẽ tơi đều chẳng kém cách đồ xôi truyền thống đâu. Nếu có thời gian bạn có thể ngâm gấc trước với rượu trắng để làm đậm màu gấc hơn nữa. Khi hoàn thành, bạn sẽ thấy, xôi có màu cam đều đẹp mắt, hạt xôi tơi không nhão dính và có vị ngọt thanh vừa phải rất dễ ăn đấy.

【#10】Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Bằng Nồi Cơm Điện Cực Ngon

Cách nấu xôi đậu xanh cực ngon

Nguyên liệu nấu xôi đậu xanh cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 2 chén.
  • Đậu xanh: 1/2 chén (loại đậu xanh đã cà vỏ).
  • Muối, đường hoặc mật ong.
  • Nước cốt dừa (nếu cần).

Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

Bước 1: Ngâm gạo nếp và đậu xanh.

  • Gạo nếp: Đem vo thật sạch rồi cho vào chậu hoặc nồi, đổ nước vào ngâm khoảng 5 giờ đồng hồ hoặc lâu hơn nếu như có thời gian.
  • Đậu xanh đã cà vỏ: Cũng đem đãi sạch, sau đó ngâm với nước khoảng 4 – 5 giờ đồng hồ.

Lưu ý khi ngâm gạo nếp và đậu xanh:

  • Để nấu món xôi đậu xanh này nhanh hơn, các bạn nên vo gạo và đậu xanh rồi cho vào ngâm với nước từ tối hôm trước (lúc trước khi đi ngủ), sáng hôm sau thức dậy chỉ việc vớt ra nấu thôi.

Bước 2: Nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

Sau khi gạo nếp và đậu xanh được ngâm xong (lúc này gạo nếp và đậu xanh sẽ được nở ra, nhiều hơn rất nhiều), bạn đem rửa thật nhẹ nhàng, tốt hơn hết là nên xóc thật đều rồi để nguyên trong rổ nước ráo hết nước.

Tiếp nữa, cho khoảng 1/2 muỗng muối + 1 chút đường hoặc mật ong vào, xóc thật đều rồi trút hết gạo vào nồi cơm điện và chuẩn bị nấu.

Lúc này, các bạn đổ 1 lượng nước sôi vừa đủ vào nồi (không nên đổ quá nhiều để tránh làm cho xôi bị nhão và cũng không nên đổ quá ít để tránh xôi sẽ bị khô).

Lưu ý: Để món xôi đậu xanh được thơm ngon hơn, các bạn nên cho thêm 1 chút nước cốt dừa vào, như vậy sẽ giúp món xôi tăng thêm phần thơm ngon, béo ngậy và đồng thời cũng tạo được độ bóng đẹp cho hạt xôi.

Trong quá trình nấu xôi, khi nước bắt đầu sôi, bạn nên dùng đũa đảo thật nhẹ nhàng để gạo và đậu xanh được trộn đều và tránh tập trung vào 1 chỗ.

Khi đảo xong, bạn đậy nắp vung lại và chờ cho nồi nhảy sang chế độ giữ ấm (warm) rồi để thêm khoảng 15 phút, tiếp đó mở nắp vung nồi cơm điện ra, lấy đũa đảo nhẹ nhàng thêm 1 lần nữa là xong.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức xôi đậu xanh

Lúc này, xôi đậu xanh đã chín. Các bạn có thể đơm xôi ra đĩa hoặc nếu có khuôn đẹp mắt thì có thể đơm xôi vào khuôn tùy thích.

Thành phẩm món xôi đậu xanh đạt chuẩn

  • Thành phẩm món xôi đậu xanh sau khi nấu xong nhìn sẽ rất bắt mắt và cực kỳ ngon. Xôi đậu xanh mềm dẻo, thơm mùi đậu xanh và gạo nếp vô cùng hấp dẫn.
  • Khi nấu xôi đậu xanh chúng ta cho thêm nước cốt dừa nên mùi vị rất thơm ngon và béo ngậy.
  • Khi nấu xôi đậu xanh, các bạn cần phải ngâm gạo nếp và đậu xanh trước. Như vậy món xôi đậu xanh mới mềm, dẻo và ngon.
  • Nước cốt dừa và cùi dừa rất thích hợp để bạn sử dụng nấu món xôi đậu xanh này.
  • Bạn nên lựa chọn đậu xanh đã cà vỏ để nấu, trường hợp bạn lựa chọn đậu xanh chưa cà vỏ thì sau khi ngâm, các bạn cần phải đãi thật sạch vỏ nha.
  • Trong quá trình nấu xôi đậu xanh, khi xôi đậu xanh chín, các bạn nên mở nắp nồi cơm điện ra, không nên đậy kín vung vì nếu đậy kín món xôi sẽ bị hấp hơi và rất dễ làm cho xôi nhão.