Mách Mẹ Cách Làm Xôi Cốm Hạt Sen Dẻo Bùi, Thơm Nức

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Sử Dụng Bột Dành Dành Nấu Xôi
  • Cách Nấu Xôi Bột Dành Dành Cho Mâm Xôi Ngũ Cốc
  • Mùa Thu Ăn Xôi Gạo Đồ
  • Gạo Khẩu Hang (Cốm Già), Đặc Sản Nổi Tiếng Vùng Đất Tú Lệ
  • Hướng Dẫn Làm Xôi Lá Cẩm Hạt Dẻ Dẻo Bùi Thơm Ngon
  • Xôi cốm hạt sen có vị thơm nhẹ của cốm và vị hơi ngọt của dừa xào, là món ăn mang đậm nét tinh tế của người Hà Nội mà bạn không thể bỏ qua

    Mọi người cũng tìm hiểu

    Xôi cốm hạt sen là món ăn gắn liền với văn hóa ẩm thực của người Hà Nội. Hạt xôi nếp dẻo mềm kết hợp cùng hạt sen bở bùi, hạt cốm thơm lừng, tạo thành món xôi cốm hạt sen ngon mà ai cũng bị mê hoặc từ lần đầu tiên thưởng thức

    1. Nguyên liệu

    Để làm món xôi cốm hạt sen bạn cần phải chuẩn bị

    • Cốm khô (200g)
    • Hạt sen khô (100g)
    • Đậu xanh (100g)
    • Đường, dầu ăn, dừa nạo, muối

    Cốm làng Vòng, nguyên liệu để làm món xôi cốm hạt sen

    Hình ảnh hạt sen bắc khô, nguyên liệu sử dụng để làm món xôi cốm hạt sen

    2. Chế biến

    • Hạt sen khô rửa sạch, ngâm trong nước lạnh khoảng 3h. Cho hạt sen vào nồi ninh nhừ với một ít muối. Vớt hạt sen ra, để ráo, cho hạt sen vào xào với 1 thìa đường cho hạt sen ngấm vị ngọt
    • Đậu xanh ngâm trong nước khoảng 2h, cho vào nồi hấp chín với một ít muối, cho hạt sen vào cối giã nhuyễn, dùng găng tay nilong nắm thành từng nắm nhỏ
    • Trải cốm ra một chiếc mâm rộng, vẩy một chút nước cho cốm mềm dần
    • Thái nắm đậu xanh thành những lát mỏng để đậu xanh được nhỏ và mịn,  trộn đều đậu xanh với cốm và hạt sen khô
    • Đun sôi nước, bôi một lớp dầu ăn nhỏ vào xưởng hấp rồi cho cốm vào đồ khoảng 5-7 phút cho cốm mềm
    • Dỡ xôi ra mâm, trộn thêm 2 thìa cà phê đường cho vừa ăn (có thể tăng hoặc giảm lượng đường cho phù hợp với khẩu vị của gia đình)
    • Dừa nạo ngâm với 1 thìa cà phê đường khoảng 30 phút rồi xào cho đến khi sợi dừa trong thì tắt bếp
    • Lấy xôi ra bát, rắc dừa lên trên và thưởng thức

    Món xôi cốm hạt sen có mùi thơm nhẹ, đậm đà hương vị truyền thống

    3. Thành phẩm

    Hình ảnh món xôi cốm hạt sen thành phẩm

    Xôi cốm hạt sen nấu theo kiểu xôi vò như thế này cũng rất ngon

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Món Xôi Cá Rô Đồng Ngon Hơn Nhà Hàng
  • 4 Cách Nấu Xôi Cúng Vừa Đơn Giản Vừa Ngon Cho Mâm Cỗ Thêm Sung Túc ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Học Cách Làm Xôi Chè Thơm Ngon Ăn Hoài Chẳng Biết Chán
  • Cách Nấu Xôi Bắp Khô Nấu Xôi Bắp, Cách Nấu Xôi Bắp Hạt Khô
  • Sử Dụng Bếp Gas Nấu Xôi Đậu Xanh Như Thế Nào?
  • Cách Nấu Xôi Gà Hạt Sen

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Hông Xôi Ngon Xuất Sắc Khiến Ai Ăn Cũng Phải Khen
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Chim Đơn Giản, Thơm Ngon Hết Sảy
  • Cách Làm Xôi Chim Bồ Câu Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Cách Nấu Xôi Gấc Đơn Giản Mà Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Ngon Miệng Với Cách Nấu Xôi Lá Dứa Và Hạt Sen Đơn Giản Tại Nhà
  • Có thể nói, xôi là món ăn bền bỉ nhất trong nền văn hóa ẩm thực Việt. Cỗ bàn, giỗ chạp, lễ Tết không thể thiếu món này.

    Có nguồn gốc từ cả miền Bắc lẫn trong Nam, theo thời gian, các món xôi giao thoa và dần phát triển thành nhiều loại như ngày nay. Đặc biệt, ở thành phố, xôi là món quà sáng không thể thiếu đối với tất cả mọi người.

    Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 4 người ăn)

    – 200 g nếp

    – 100 g hạt sen

    – 600 g thịt gà

    – 200 g chả lụa

    – 8 quả trứng cút

    – 800 ml nước dừa

    – 1 tép tỏi

    – 3 củ hành tím

    – 30 ml nước tương

    – Gia vị: 1 g muối; 30 g bột nêm; 5 g ớt bột; 5 ml dầu hào; 10 ml mật ong; 10 ml dầu ăn.

    Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho 10ml dầu ăn vào, mở lửa vừa. Cho thịt gà vào áp chảo khoảng 20 phút. Trở các mặt để thịt chín đều.

    Bước 3: Đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn 1 tép tỏi và 1 củ hành tím. Làm nước sốt ướp bằng cách pha 500 ml nước dừa cùng 30 ml nước tương, 15 g bột nêm, 5ml dầu hào, 10 ml dầu ăn. Khuấy đều để gia vị hòa vào nhau.

    Bước 4: Khi thịt gà chuyển sang màu vàng, nhẹ nhàng đổ nước sốt vào chảo, tiếp tục nấu đến khi nước sốt sánh lại.

    Bước 5: Rửa sạch hạt sen. Vo sạch nếp. Cho nếp, hạt sen, 1 g muối và 300 ml nước dừa (xâm xấp mặt nếp) vào nồi và đem nấu chín.

    Bước 6: Lột vỏ, thái nhỏ 2 củ hành tím. Đặt chảo lên bếp, mở lửa lớn và cho hành tím vào phi đến vàng.

    Bước 7: Đem trứng cút đi luộc và bóc sạch vỏ.

    Bước 8: Cắt chả lụa thành từng lát mỏng. Dọn xôi hạt sen ra ăn cùng thịt gà, chả lụa, trứng cút. Rắc lên mặt một ít hành phi và ngò cho thơm.

    Món xôi gà hạt sen này đảm bảo cả nhà thích mê!

    Lưu ý:

    – Có thể xé thịt gà nhỏ ra để tiện thưởng thức.

    – Vì nếp hút nước rất nhiều nên chỉ cho nước dừa xâm xấp mặt, tránh đổ quá nhiều sẽ khiến nếp bị nhão.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tết Nguyên Đán Trọn Vẹn Hương Vị Món Xôi Gà Hạt Sen
  • Cách Nấu Xôi Gà Xé Ngon Và Bổ Dưỡng Nhất Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh Dẻo Ngon Như Nhà Hàng
  • Cách Hông Xôi Gấc Ngon Cho Bạn Đĩa Xôi Vừa Mềm Lại Vừa Thơm
  • Chiều 23 Tranh Thủ Làm Xôi Gấc 3 Tầng Cúng Ông Công Ông Táo
  • Cách Nấu Xôi Hạt Sen Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Xôi Vò Hạt Sen Ngon
  • Cách Nấu Xôi Khoai Môn Ngon, Đẹp, Dẻo, Thơm Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Lạc Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Xôi Lạc Ngon Nhất Quả Đất Cho Bữa Sáng Ngon Miệng
  • Học Ngay Công Thức Chế Biến Các Loại Xôi Ngon Miễn Chê
  • Cách nấu xôi vò hạt sen mới lạ

    2. Cách làm món xôi vò hạt sen :

    – Đậu xanh các bạn cũng ngâm nở rồi đem đồ chín. Nếu các bạn nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện thì không cần phải ngâm từ trước. Hạt đậu xanh khi chín phải khô, bở, không bị nát hoặc còn ướt.

    – Cho đậu xanh vào cối giã thật nhuyễn.

    – Gạo nếp ngâm nở, đãi sạch, xóc qua với chút muối rồi để thật ráo nước. Sau đó trộn gạo thật đều với khoảng 1 thìa canh dầu ăn.

    – Tiếp đó là trộn gạo với 1/2 số đậu xanh đã giã.

    – Đun nước thật sôi mới cho gạo vào đồ chín như cách đồ xôi thông thường.

    – Đối với những loại nếp ngon, dẻo thì chỉ cần đến bước 8 là món xôi đã hoàn tất. Tuy nhiên các bạn cũng có thể đem xôi đồ lên 1 lần nữa để xôi dẻo hơn, để lâu hạt xôi vẫn căng mọng, dẻo thơm.

    Cách nấu xôi vò chè đường ngon tuyệt

    Nguyên liệu cho món xôi vò chè đường

    Cách thực hiện món xôi vò chè đường

    – Gạo vo sạch, ngâm nước 8 – 12 tiếng.

    – Vớt gạo ra rá để cho thật ráo nước. Gạo ráo nước hay không sẽ quyết định sự thành công của món xôi. Nếu cẩn thận bạn có thể dùng một khăn bông khô thấm nước gạo.

    – Đỗ xanh vo cho sạch, ngâm 2 – 3 tiếng.

    – Vớt đỗ ra và để ráo. Hạt đỗ to nên thời gian ráo nước sẽ nhanh hơn

    – Đồ chín đỗ. Dùng đũa tạo 3 lỗ thông hơi nhỏ để đỗ chín đều.

    – Đỗ chín thì bạn cho vào cối giã nhuyễn. Bớt lại chút đỗ để rắc lên chè.

    – Tiếp tục đổ gạo vào đồ. Gạo gần chín thì bạn thêm đường và chút dầu ăn vào.

    – Gạo chín, xới ra mâm cùng với đỗ xanh đã giã.

    – Dùng tay trộn đều gạo và đỗ, trộn ngay khi gạo còn nóng; vừa trộn vừa bóp cho gạo tơi hạt và bám đều đỗ. Chính bởi công đoạn này mà xôi có tên là xôi “vò” đấy.

    – Đun sôi một nồi nước rồi cho bột sắn vào, khuấy chín. Tùy vào sở thích mà điều chỉnh lượng nước cho vừa độ sánh.

    – Múc chè ra bát, rắc ít hạt đỗ lên và ăn cùng với xôi.

    – Xôi vò không hề khó làm, quan trọng là bạn cần đảm bảo cho gạo khô, đỗ được giã nhuyễn nhỏ thì khi vò xôi chắc chắn sẽ bám đều đỗ. Hạt xôi tơi và vàng đều là món xôi vò chè đường thành công rồi! Đây là công thức chung cho xôi vò, nếu là xôi ngọt thì bạn thêm nước dừa và dừa nạo vào sẽ rất hợp vị, còn xôi mặn thì thay vì đường bạn cho chút muối và ăn với thịt quay hay lạp xưởng cũng ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tổng Hợp Các Cách Nấu Xôi Vò Ngon Tuyệt Hảo
  • 3 Bà Nội Trợ Bật Mí Cách Làm Xôi Cúng Rằm Tháng 7 Hot Nhất Mạng Xã Hội Tuần Này
  • 4 Cách Nấu Xôi Cúng Vừa Đơn Giản Vừa Ngon Cho Mâm Cỗ Thêm Sung Túc
  • Cách Nấu Món Xôi Cúc Hà Nội Thơm Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Chè Ngon Mê Ly Hạ Nhiệt Ngày Hè
  • Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen Chè Đường Thơm Ngon Mà Cực Dẻo Dành Cho Ngày Rằm Hàng Tháng
  • Cách Nấu Xôi Xéo Hà Nội Béo Ngậy, Thơm Ngon Cho Bữa Sáng Đủ Chất
  • Cách Làm Xôi Xéo Ngon Đúng Chuẩn Hà Nội Ngon Nhất
  • Xôi Thịt Xá Xíu Thơm Ngon, No Bụng Cho Bữa Sáng
  • Cách Làm Xôi Xá Xíu Ngon Không Thua Ngoài Hàng
  • -Đậu xanh các bạn cũng ngâm nở rồi đem đồ chín. Nếu các bạn nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện thì không cần phải ngâm từ trước. Hạt đậu xanh khi chín phải khô, bở, không bị nát hoặc còn ướt.

    -Cho đậu xanh vào cối giã thật nhuyễn.

    -Gạo nếp ngâm nở, đãi sạch, xóc qua với chút muối rồi để thật ráo nước. Sau đó trộn gạo thật đều với khoảng 1 thìa canh dầu ăn.

    -Tiếp đó là trộn gạo với 1/2 số đậu xanh đã giã.

    – Đun nước thật sôi mới cho gạo vào đồ chín như cách đồ xôi thông thường.

    -Đối với những loại nếp ngon, dẻo thì chỉ cần đến bước 8 là món xôi đã hoàn tất. Tuy nhiên các bạn cũng có thể đem xôi đồ lên 1 lần nữa để xôi dẻo hơn, để lâu hạt xôi vẫn căng mọng, dẻo thơm.

    1. Nguyên liệu cho món xôi vò chè đường

    -Gạo vo sạch, ngâm nước 8 – 12 tiếng.

    -Vớt gạo ra rá để cho thật ráo nước. Gạo ráo nước hay không sẽ quyết định sự thành công của món xôi. Nếu cẩn thận bạn có thể dùng một khăn bông khô thấm nước gạo.

    -Đỗ xanh vo cho sạch, ngâm 2 – 3 tiếng.

    -Vớt đỗ ra và để ráo. Hạt đỗ to nên thời gian ráo nước sẽ nhanh hơn

    -Đồ chín đỗ. Dùng đũa tạo 3 lỗ thông hơi nhỏ để đỗ chín đều.

    -Đỗ chín thì bạn cho vào cối giã nhuyễn. Bớt lại chút đỗ để rắc lên chè.

    -Tiếp tục đổ gạo vào đồ. Gạo gần chín thì bạn thêm đường và chút dầu ăn vào.

    -Gạo chín, xới ra mâm cùng với đỗ xanh đã giã.

    -Dùng tay trộn đều gạo và đỗ, trộn ngay khi gạo còn nóng; vừa trộn vừa bóp cho gạo tơi hạt và bám đều đỗ. Chính bởi công đoạn này mà xôi có tên là xôi “vò” đấy.

    -Hòa bột sắn với nước.

    -Đun sôi một nồi nước rồi cho bột sắn vào, khuấy chín. Tùy vào sở thích mà điều chỉnh lượng nước cho vừa độ sánh.

    -Múc chè ra bát, rắc ít hạt đỗ lên và ăn cùng với xôi.

    -Xôi vò không hề khó làm, quan trọng là bạn cần đảm bảo cho gạo khô, đỗ được giã nhuyễn nhỏ thì khi vò xôi chắc chắn sẽ bám đều đỗ. Hạt xôi tơi và vàng đều là món xôi vò chè đường thành công rồi! Đây là công thức chung cho xôi vò, nếu là xôi ngọt thì bạn thêm nước dừa và dừa nạo vào sẽ rất hợp vị, còn xôi mặn thì thay vì đường bạn cho chút muối và ăn với thịt quay hay lạp xưởng cũng ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xôi Vò Chè Đường Cúng Rằm Tháng Bảy
  • Cách Làm Xôi Vò Chè Đường Món Ăn Chay Thanh Mát Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Cách Nấu Xôi Ngô Xôi Bắp Thơm Ngon,ngọt Dẻo Đơn Giản
  • Cách Làm Xôi Vịt Đơn Giản
  • Cách Nấu Xôi Vò Gấc Đỏ Tươi Đón Tết Cho Cả Năm May Mắn
  • Cách Nấu Chè Cốm Đậu Xanh Và Hạt Sen Ngon Lạ Miệng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Chè Kho Đậu Xanh Và Chè Kho Gạo Nếp Truyền Thống Cực Đơn Giản
  • Cách Nấu Chè Nha Đam Đậu Xanh Hạt Xen Với Đường Phèn Ngon Nhất
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Bằng Nồi Cơm Điện Cho Một Ngày Lười Biếng
  • Cách Nấu Xôi Chè Hạt Sen Đậu Xanh Cho Cúng Đầy Tháng Bé Trai Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon
  • Da Trắng Mặt Xinh Với Cách Nấu Chè Đậu Xanh Bí Đao Đơn Giản
  • Cốm là món ăn tuy dân dã nhưng lại rất được người Hà Thành yêu thích. Hương thơm dịu ngọt của cốm từ lâu đã đi sâu vào tiềm thức của người dân nơi đây, khiến cho những ai khi xa quê đều nhớ nhung da diết. Cốm được dùng để chế biến thành nhiều món ngon như chả cốm, bánh cốm, xôi cốm, cốm xào, kem cốm, chè cốm… Dù là món ăn nào đi nữa thì cốm vẫn mang lại dư vị mùa thu nhẹ nhàng, bình yên cho người ăn.

    – 200g cốm khô

    – 50g đậu xanh

    – 250g đường

    – 2 muỗng bột sắn

    – Dừa nạo

    – Cốm khi mua về, bạn cho cốm vào chiếc rổ lượt, sàng nhẹ để các tạp chất được loại bỏ. Tiếp theo, bạn cho cốm vào rổ và xả cốm với vòi nước từ 2 – 3 lần. Sau đó, bạn cho cốm vào nước ngâm khoảng 5 phút cho mềm. Lưu ý, bạn không nên ngâm cốm quá lâu để tránh làm cho cốm bị nhão hoặc nát khi nấu.

    – Đậu xanh khi mua về bạn cho nước vào vo sạch, đãi bỏ các tạp chất. Rồi ngâm đậu xanh với nước khoảng 2 tiếng cho đậu xanh mềm và vớt ra để ráo. Như vậy sẽ giúp cho món chè ngon và mềm thơm.

    – Bạn cho bột sắn dây và nước vào chén hòa tan để bột không bị vón cục.

    – Lá dứa bạn đem rửa sạch, cắt khúc rồi cho vào cối xay sinh tố xay nhuyễn cùng với nước. Khi xay xong, bạn vắt lấy nước cốt dứa và bỏ bã.

    – Bạn cho đậu xanh đã ngâm vào nồi cùng với 1 lít nước và nước cốt dứa sau đó nấu với lửa nhỏ để đậu xanh chín nhừ. Lúc này, bạn cho đường vào nồi đậu, đảo đều tay, rồi nêm nếm cho vừa ăn. Tiếp đến, bạn cho cốm vào nấu chung.

    – Khi chè cốm sôi lên, bạn nêm nếm lại lần nữa. Rồi cho bột sắn vào, vừa đổ từ từ bạn vừa khuấy nhẹ cho bột hòa tan. Khuấy nhẹ đến khi chè sánh lại thì bạn tắt bếp.

    Vậy là hoàn thành, bạn múc chè ra chén, khi chè nguội bạn cho phần nước cốt lên trên mặt và thưởng thức.

    – 300g hạt sen

    – 200g cốm khô

    – 3 muỗng bột sắn dây

    Bước 1: Nếu bạn mua hạt sen khô, khi mua về bạn rửa sạch rồi ngâm với nước khoảng 30 phút cho hạt sen mềm. Nếu bạn dùng hạt sen tươi, bạn bỏ tâm rồi rửa hạt sen cho sạch. Tiếp đến, bạn cho nồi lên bếp, khi nước sôi bạn cho hạt sen vào nấu với lửa nhỏ. Đến khi hạt sen nở ra thì bạn cho đường vào nếu để hạt sen được ngấm đường.

    Bước 2: Cốm khô khi mua về, bạn đãi sạch tạp chất rồi ngâm cốm trong nước khoảng 3 phút cho cốm mềm.

    Bước 3: Tiếp theo, bạn cho bột sắn dây ra chén, cho nước vào rồi khuấy tan bột. Rồi bạn cho từ từ bột sắn dây vào và khuấy đều tay. Khuấy đến thì chè sánh lại thì bạn nêm nếm lại cho vừa ăn.

    Bước 4: Cuối cùng, bạn cho cốm vào nồi và đảo đều lên. Bạn có thể để lại ít cốm để rắc lên mặt chè cho bắt mắt.

    Vậy là hoàn thành, bạn múc chè ra chén và thưởng thức nóng hoặc lạnh đều được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Cốm Đậu Xanh Và Hạt Sen Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nguyên Hạt Ngọt Lịm Hấp Dẫn Mê Người
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Lá Dứa Thơm Ngon Đặc Biệt Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Cách Làm Chè Đậu Xanh Bột Lọc Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Cải Xoong Nấu Gì Ngon? 3 Cách Nấu Cải Xoong Đơn Giản Ai Cũng Làm Được
  • 3 Cách Nấu Chè Cốm Ngon Với Hạt Sen, Đậu Xanh, Khoai Môn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cùng Tìm Hiểu Cách Nấu Chè Hạt Sen Ngon Mềm Đơn Giản
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Long Nhãn (Nhãn Nhục) Tại Nhà
  • Cách Nấu 7 Món Chè Hạt Sen Ngon Mà Thanh Mát Tại Nhà
  • 10 Cách Nấu Chè Hạt Sen Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình!
  • Thú Vị Với Cách Nấu Chè Hạt Sen Nhãn Nhục Ngon Mê Li
  • Bạn có biết rằng, chè cốm – món chè giải nhiệt được rất nhiều người yêu thích còn có thể trở nên thơm ngon, bổ dưỡng hơn nữa khi kết hơn với những nguyên liệu phụ khác như hạt sen, đậu xanh… không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 3 cách nấu chè cốm ngon với hạt sen, đậu xanh và khoai môn.

    Cách nấu chè cốm hạt sen ngon

    Chuẩn bị

    • Cốm: 100gr.
    • Đường: 6 thìa.
    • Nước: 500ml.
    • Bột sắn (loại ướp hoa bưởi): 3 thìa.
    • Bột ngô hoặc bột năng: 2 thìa.
    • Hạt sen: 1 nắm.
    • Nước cốt dừa.

    Cách làm

    Bước 1: Ninh nhừ hạt sen rồi vớt ra để ráo (hạt tươi khoảng 5 phút, hạt sen khô khoảng 20 phút).

    Bước 2: Hoà tan đường, bột ngô, bột sắn với khoảng 3 bát nước.

    Bước 3: Bắc nồi chè lên bếp đun đến khi thấy chuyển sang dạng sánh, màu trắng đục thì chỉnh lửa nhỏ xuống.

    Bước 4: Cho cốm và hạt sen đã ninh nhừ vào, quấy đều tay đến khi bột sánh trong, nhìn rõ được hạt cốm.

    Bước 5: Tắt bếp và múc chè cốm hạt sen ra bát con, rưới thêm nước cốt dừa ăn cùng cho thơm. Chè cốm hạt sen có thể dùng nóng hoặc để nguội rồi cho thêm đá vào ăn cũng đều ngon như nhau.

    Cách nấu chè cốm đậu xanh thơm bùi

    Chuẩn bị

    • 2 nắm đậu xanh đã cà vỏ.
    • 2 nắm cốm.
    • 2,5 bát con nước.
    • Đường, muối.
    • 1,5 thìa bột năng.
    • Nước cốt dừa.
    • Va ni hoặc tinh dầu hoa bưởi (không bắt buộc).

    Cách làm

    Bước 2: Pha bột năng với khoảng 2 – 3 thìa nước. Khi đậu xanh đã chín mềm, bạn đổ thêm bột năng pha nước vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều đến khi có hỗn hợp chè sánh như ý muốn.

    Bước 3: Cốm đãi cho sạch vỏ trấu và sạn rồi đem rửa qua với nước lạnh. Sau khi cho bột năng vào nồi đậu xanh thì bạn cho thêm cốm vào và nêm lại đường cho vừa ăn rồi vừa đun vừa khuấy cho đến khi cốm nở mềm.

    Bước 4: Chè chín vừa ăn thì bắc ra khỏi bếp, thêm đường nếu cần. Bạn có thể cho thêm vani hoặc tinh dầu hoa bưởi để chè có mùi thơm hấp dẫn hơn. Khi ăn múc chè ra bát, chan nước cốt dừa lên trên để tăng thêm vị béo ngậy nếu muốn.

    Chuẩn bị

    • Khoai môn: 1 củ.
    • Cốm: 1 lạng.
    • Vài lá dứa.
    • Nước cốt dừa.
    • Đường.

    Cách làm

    Bước 1: Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.

    Bước 2: Nấu hoặc hấp khoai môn vừa chín tới, không để khoai chín quá sẽ nát.

    Bước 3: Đun sôi nước, thả cốm và lá dứa vào nồi, thi thoảng đảo đều để tránh cốm bén nồi.

    Bước 4: Khi cốm nở hết và chín, nêm lại đường cho vừa ăn rồi cho khoai môn vào nồi, đun thêm khoảng 10 phút để khoai ngấm đường.

    Bước 5: Sử dụng một nồi khác, cho nước cốt dừa và một chút bột năng để nước cốt dừa có độ sánh, đun sôi và tắt bếp.

    Bước 6: Múc chè ra bát, thêm nước cốt dừa, thêm đá và thưởng thức.

    Bên cạnh đó, nên mua cốm mới làm, có màu xanh tự nhiên, thơm mùi lúa dịu nhẹ. Không nên mua những loại cốm có màu xanh đậm rực rỡ, tuy đẹp mắt nhưng có thể là cốm bị tẩm màu hóa học, có mùi hắc.

    Hy vọng rằng với những cách nấu chè cốm mà chúng tôi đã giới thiệu, bạn sẽ thành công trổ tài nấu nướng chiêu đãi cả gia đình món chè giải nhiệt thơm ngon vào cuối tuần.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hoa Cau (Táo Xọn) Sánh Đặc, Ngọt Ngon Chuẩn Vị Hà Nội
  • Hai Cách Nấu Chè Hạt Sen Thơm Ngon Giải Nhiệt Mùa Hè
  • 5 Cách Nấu Chè Hạt Sen Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Bạn Nên Biết
  • Chia Sẻ 2 Cách Nấu Chè Hạt Sen Vừa Nhanh Vừa Dễ
  • Cách Làm Bột Gạo Nứt Hạt Sen Giảm Cân Đơn Giản Tại Nhà.
  • Cách Nấu Chè Cốm Đậu Xanh Và Hạt Sen Thơm Ngon Hấp Dẫn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Cốm Đậu Xanh Và Hạt Sen Ngon Lạ Miệng
  • Cách Làm Chè Kho Đậu Xanh Và Chè Kho Gạo Nếp Truyền Thống Cực Đơn Giản
  • Cách Nấu Chè Nha Đam Đậu Xanh Hạt Xen Với Đường Phèn Ngon Nhất
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Bằng Nồi Cơm Điện Cho Một Ngày Lười Biếng
  • Cách Nấu Xôi Chè Hạt Sen Đậu Xanh Cho Cúng Đầy Tháng Bé Trai Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon
  • Chia sẻ chi tiết cách nấu chè cốm đậu xanh cách nấu chè cốm hạt sen để giải nhiệt trong những ngày hè nắng nóng.

    Như các bạn thấy, chè luôn là sự lựa chọn của nhiều người để giải nhiệt. Và món chè cốm có vị ngọt thanh, bùi bùi với hương vị tươi mát chắc chắn sẽ làm bạn thích thú và không thể cưỡng lại được.

    Cách nấu chè cốm đậu xanh

    Nguyên liệu nấu chè cốm đậu xanh cần có

    Thực hiện nấu chè cốm đậu xanh

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    Cốm: Sau khi mua về bạn cho vào chiếc rổ sàng nhẹ và loại bỏ các tạp chất. Sau đó đem cốm xả qua vòi nước khoảng 2-3 lần rồi để ngâm khoảng 5 phút cho cốm mềm.

    Lưu ý: Các bạn không nên ngâm cốm quá lâu để tránh làm cho cốm bị nhão hoặc nát trong quá trình nấu.

    Đậu xanh: Đem vo sạch, loại bỏ sạn và các hạt hỏng. Sau đó ngâm đậu xanh với nước khoảng 2 giờ đồng hồ để đậu xanh mềm rồi vớt ra, để ráo nước (ngâm đậu xanh như vậy sẽ giúp cho món chè được ngon và mềm hơn).

    Bột sắn dây: Bạn đem hòa cùng với 1 chén nước cho tan hoàn toàn (không được để bột bị vón cục).

    Dừa nạo: Cho vào bát tô to, đổ nước nóng vào, thực hiện nhào rồi vắt để lấy phần nước cốt dừa. Tiếp đó, cho phần nước cốt dừa vào nồi đặt lên bếp, thêm 1 chút xíu muối + đường vào (sao cho vừa ăn) và đun sôi lên rồi tắt bếp đi.

    Lá dứa: Rửa thật sạch, cắt khúc rồi cho vào cối xay sinh tố xay nhuyễn cùng với nước. Sau khi xay xong bạn vắt lấy phần nước cốt lá dứa, phần bã bạn bỏ đi.

    Bước 2: Nấu chè cốm đậu xanh

    Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi cùng với nước cốt dừa và 1 lít nước. Sau đó bật bếp với mức lửa nhỏ, đun cho đậu xanh chín nhừ. Tiếp đó, cho đường vào, đảo đều tay rồi nêm nếm sao cho vừa ăn.

    Tiếp theo, bạn cho cốm vào nồi, nấu cho nồi chè sôi lên rồi nêm nếm lại thêm lần nữa cho vừa ăn. Sau đó cho bột sắn vào, vừa đổ bột sắn bạn vừa khuấy nhẹ nhàng cho bột được tan đều đến khi chè sánh lại thì tắt bếp đi là xong.

    Nguyên liệu nấu chè cốm hạt sen cần có

    • Hạt sen: 300 gram.
    • Cốm khô: 200 gram.
    • Bột sắn dây: 3 muỗng.
    • Đường cát trắng: 250 gram.

    Thực hiện cách nấu chè cốm hạt sen

    Bước 1: Sơ chế hạt sen

    Nếu dùng hạt sen khô: Bạn đem rửa sạch rồi ngâm với nước khoảng 30 phút để hạt sen được mềm. Nếu dùng hạt sen tươi: Đem bỏ hết tâm hạt sen rồi đem rửa sạch.

    Tiếp đó, bạn đặt nồi nước lên trên bếp, đun sôi rồi cho hạt sen nào nấu với mức lửa nhỏ đến khi hạt sen nở thì cho đường vào để cho hạt sen được ngấm đường.

    Bước 2: Sơ chế cốm

    Cốm khô: Sau khi mua về đem đãi thật sạch để loại bỏ tạp chất. Tiếp đó, ngâm cốm trong nước khoảng 3 phút cho cốm được mềm.

    Bước 3: Nấu chè cốm hạt sen

    Bạn cho bột sắn dây ra chén, đổ nước vào khuấy cho bột sắn tan hoàn toàn. Sau đó, khi nồi hạt sen ở bước 1 đã nở mềm và ngấm đường, bạn đổ từ từ bột sắn dây vào nồi và khuấy thật đều tay.

    Khi nào thấy chè dần sánh lại thì nêm nếm sao cho vừa ăn rồi cho cốm vào (bạn có thể để lại một ít cốm để tí sắc lên trên mặt chè cho bắt mắt), sau đó đảo đều lên là hoàn thành xong món chè cốm hạt sen rồi đó.

    Bạn múc chè ra bát, có thể ăn nóng hoặc lạnh đều được.

    Yêu cầu về thành phẩm món chè cốm

    • Thành phẩm món chè cốm có được đạt chuẩn cần phải còn nguyên hạt, không bị nát.
    • Chè có độ đặc sánh và vị ngọt vừa phải, mùi thơm tự nhiên của cốm và vị ngậy của sắn dây vô cùng hấp dẫn.

    Một số lưu ý khi nấu chè cốm

    • Trường hợp không có bột sắn dây bạn có thể thay thế bằng bột năng. Tuy nhiên nấu chè cốm với bột sắn dây sẽ ngon và chuẩn vị hơn.

    Vậy là các bạn đã vừa tìm hiểu chi tiết xong 2 cách nấu chè cốm cùng chúng tôi rồi đó. Với món chè cốm đậu xanh chè cốm hạt sen này bạn hoàn toàn có thể chế biến cho người thân thưởng thức để giải nhiệt mỗi ngày rồi nha.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nguyên Hạt Ngọt Lịm Hấp Dẫn Mê Người
  • Cách Nấu Chè Đậu Xanh Lá Dứa Thơm Ngon Đặc Biệt Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Cách Làm Chè Đậu Xanh Bột Lọc Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Cải Xoong Nấu Gì Ngon? 3 Cách Nấu Cải Xoong Đơn Giản Ai Cũng Làm Được
  • Cách Nấu Canh Ngao Chua Thanh Mát Ngon Nhất Cho Bé
  • Cách Nấu Xôi Lá Nếp Hạt Sen Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Tổ Yến Cho Bé Vừa Bổ Dưỡng Vừa Dễ Làm
  • Cách Chưng Tổ Yến Với Hạt Sen Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Cách Nấu Chè Tổ Yến Với Hạt Sen Và Táo Tàu Giúp Đẩy Lùi Suy Nhược Cơ Thể
  • Cách Làm Tổ Yến Chưng Đường Phèn Trong Nháy Mắt Siêu Bổ Dưỡng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Tổ Yến Chưng Đường Phèn Đơn Giản
  • Món xôi lá nếp hạt sen có màu xanh thật bắt mắt, lại thơm nức mũi bởi mùi thơm của lá nếp và hạt sen. Bạn có thể nấu món xôi này để dâng cúng ông bà tổ tiên vào những ngày lễ tết hoặc nấu món xôi này để cả nhà ăn sáng, vừa ngon lại vừa chắc bụng.

    Nguyên liệu nấu xôi lá nếp:

    – Hạt sen tươi: 100gr (hoặc 50gr hạt sen khô)

    Cách làm xôi lá nếp

    Bước 1: Lá nếp rửa sạch, cắt khúc ngắn, cho vào máy xay sinh tố, thêm nước rồi xay thật nhuyễn. Lọc bỏ bã qua rây.

    Bước 2: Đổ nước lá nếp vào gạo nếp ngâm khoảng 5-6 tiếng cho gạo mềm.

    Bước 3: Cho hạt sen vào nồi, thêm nước rồi đem luộc cho hạt sen chín mềm (nhưng không để bị nát). Nếu dùng hạt sen khô thì ngâm hạt sen trong nước cũng khoảng 5-6 tiếng cho mềm rồi mới đem luộc chín.

    Bước 4: Gạo nếp sau khi ngâm đem đãi sạch. Trộn đều với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường. Vì lá nếp đem ngâm gạo và đồ thành xôi thường bị xỉn màu nhìn không xanh như lúc đầu, nên muốn màu xôi đẹp các bạn trộn gạo nếp với 1 chút xíu tinh chất lá nếp để có được màu xôi có màu xanh bắt mắt hơn.

    Bước 5: Trộn hạt sen chung với gạo nếp, rải lên trên một ít lá nếp thái khúc ngắn, cho vào nồi hấp, hấp chín thành xôi.

    Bước 6: Trộn đều xôi với 1 thìa canh mỡ gà. Cho xôi đi hấp lần 2 trong khoảng 10 phút. Sau đó bới xôi ra đĩa, rắc lên trên dừa tươi nạo sợi (nếu thích).

    Từng hạt xôi mềm dẻo quyện cùng hạt sen bở bùi, thơm thật thơm, thực sự hấp dẫn người ăn ngay từ miếng đầu tiên.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Nấu Xôi Nếp Cẩm Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Cực Ngon Cực Dẻo Ăn Là Ghiền
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Ngon Chuẩn Vị Vạn Người Mê Mẩn
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Thơm Ngon Và Tốt Cho Sức Khỏe
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Tại Nhà Phòng Chống Các Bệnh Về Tim Mạch
  • Cách Nấu Xôi Chè Từ Nếp Và Hạt Sen

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Đường Phèn Ngon Ngất Ngây
  • Tổng Hợp 8 Cách Nấu Chè Hạt Sen 8 Món Giải Nhiệt Ngày Oi Nóng
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Nhãn Nhục Tươi Ngon Bổ
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Nước Dừa Tươi Thơm Ngon Xua Tan Nóng Bức
  • Nguyên Liệu Và Cách Nấu Chè Hạt Sen Với Dừa Tươi Tại Nhà
  • Xôi chè vốn được xem như là một nét hấp dẫn của ẩm thực Việt nói chung và của miền Bắc nói riêng vào những ngày cận Tết, các đám đình của gia đình trong năm. Vào những ngày Tết nếu chúng ta phát ngán vì các món thịt thì món xôi chè này sẽ giúp vị giác bạn được giải tỏa, một món tráng miệng cực ngon. Thưởng thức xôi chè với vị ngọt đậm của đường, cái dẻo kẹo của gạo…

    Nguyên liệu:

    – Nếp cái hoa vàng: 0.5kg

    – Đậu xanh: 300g

    – Hạt sen: 200g

    – Muối, dầu ăn

    – Bột năng/bột sắn dây

    – Đường cát.

    Cách làm:

    Bước 1: Hạt sen ninh nhỏ lửa đến khi chín bở (nếu mua được hạt sen tươi thì càng tốt).

    Bước 2: Đậu xanh ngâm nở rồi đem đồ chín. Yêu cầu đậu xanh khi chín phải khô, bở, còn nguyên hạt.

    Bước 3: Để lại một bát nhỏ đậu xanh để lát nữa rắc vào chè, còn lại đem giã nhuyễn ngay khi đậu còn nóng, rồi nắm lại giống như nắm đậu xanh của xôi ngô và xôi xéo.

    Bước 4: Gạo nếp ngâm nở, đãi sạch, xóc qua với chút muối rồi để thật ráo nước. Sau đó trộn gạo thật đều với khoảng 1 thìa canh dầu ăn. Tiếp đó dùng dao thái 1/2 nắm đậu thành những lát mỏng, bóp trộn đều cùng gạo.

    Bước 5: Đồ xôi chín như cách đồ xôi thông thường trong khoảng 40 – 45 phút.

    Bước 7: Hòa nước với lượng đường phù hợp với khẩu vị trong một nồi nhỏ, bắc lên bếp đun sôi rồi từ từ chế bột sắn dây đã hòa nước vào đến khi đạt được độ sánh mong muốn, bột chuyển sang màu trong thì các bạn rắc phần đậu xanh để riêng ban nãy vào. Vậy là đã xong phần chè ăn với xôi rồi.

    Tóm tắt cách nấu xôi chè ngon:

      Bước 1: Đem gạo nếp đi vo đãi cho sạch rồi cho vào thau nước lạnh ngâm với từ 8 đến 10 tiếng cho gạo nở mềm, nếu xác định là sẽ nấu xôi chè thì nên ngâm gạo nếp trước một đêm rồi hôm sau làm sẽ tiện hơn. Sau khi ngâm trong nước thì vo lại gạo một lần nữa, nhặt bỏ sạn rồi để thật ráo nước. Việc để ráo gạo rất quan trọng đến chất lượng của cách làm xôi chè ngon, nên tốt nhất là bạn dùng khăn thấm cho thật khô.
      Bước 3: Tiếp tục cho gạo nếp đã xóc với một ít muối cho vào nồi hấp đậu lúc nãy hấp chín. Căn khi xôi gần chín thì mở nắp ra thêm vào một ít đường+ dầu ăn và đảo đều rồi đậy nắp lại hấp thêm khoảng 5 phút nữa là được. Xôi chín thì cho xôi vào một cái thau lớn, trộn đều xôi với đỗ, vừa trộn vừa bóp cho tơi hạt xôi và bám đều đỗ. Tiếp tục, cho hạt sen vào trộn đều.
      Bước 4 : Bắt một nồi nước lên bếp và đun sôi. Nước sôi thì cho đường vào dùng đũa khuấy đều cho tan, các bạn có thể điều chỉnh lượng đường tùy theo sở thích ăn ngọt hay ít ngọt của mình và gia đình. Sau đó đem bột sắn cho vào bát rồi thêm nước vào hòa tan, sau khi hòa bột sắn thì đổ bát nước bột này vào nồi nước đường khuấy đều cho chín. Với món xôi chè này thì các bạn nên nấu bột sắn loãng một chút.
      Bước 5: Nước sôi trở lại thì tắt bếp và múc bột sắn ra từng bát, rắc thêm một ít hạt đỗ xanh còn khi nãy lên trên và ăn kèm với xôi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thú Vị Với Cách Nấu Chè Hạt Sen Nhãn Nhục Ngon Mê Li
  • 10 Cách Nấu Chè Hạt Sen Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình!
  • Cách Nấu 7 Món Chè Hạt Sen Ngon Mà Thanh Mát Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Long Nhãn (Nhãn Nhục) Tại Nhà
  • Cùng Tìm Hiểu Cách Nấu Chè Hạt Sen Ngon Mềm Đơn Giản
  • Cách Nấu Chè Cốm Tươi Hạt Sen Hà Nội Ngon Ngọt Bùi Như Chiều Thu

    --- Bài mới hơn ---

  • Công Thức Chuẩn Cách Nấu Chè Cốm Xanh Hà Nội Thơm & Mềm
  • Cách Làm Chè Bắp Củ Năng, Đường Phèn
  • Dừa Nước Với Tác Dụng Của Cây Dừa Nước Và Cách Dùng Trị Bệnh Ra Sao?
  • Cách Nấu Chè Dừa Non Lá Dứa Thơm Lừng Cực Ngon Ăn Là Nghiền
  • Cách Nấu Chè Đậu Ván Tại Nhà Ngon Ngất Ngây
  • Nguyên Liệu:

    Cách nấu chè cốm tươi hạt sen ngon

    1. Trước hết là cho một ly nước lọc vào nồi rồi bắt lên bếp và đun sôi.
    2. Cách làm chè cốm Hà Nội này đòi hỏi không thể thiếu lá dứa vì để có được màu xanh tự nhiên cho món chè và hơn nữa và đảm bảo vệ sinh an toàn cho món chè cốm.
    3. Với lá dứa chúng ta đem rửa sạch với nước, sau đó cuộn lại thành một bó thật gọn để vừa với nồi nước đang sôi và khi nước sôi rồi thì cho bó lá dừa vào luộc.
    4. Chúng ta chỉ nên cho lá dứa vào khi nước đang sôi để lá dứa cũng như nước từ lá dứa được tiết ra tạo nên màu xanh đẹp. Ngược lại nếu như mà cho lá dứa vào ngay từ lúc nước còn lạnh và đậy vung lại đun sôi thì chắc chắn lá sẽ có màu vàng úa, mùa nước không đẹp.
    5. Ngay sau khi cho lá dứa vào thì các bạn cũng có thể cho luôn đường vào cho đường dễ tan, khuấy nhẹ đều tay cho đường tan. Khi nước sôi trở lại thì có thể vớt lá dứa ra.
    6. Đây cũng được xem như là cách nấu chè cốm khô, với cách này không chỉ giúp hạt cốm khi ăn vẫn còn nguyên hạt, ăn vừa dai dai vừa ngọt rất ngon và lại còn giúp cho cốm trở nên thơm hơn.
    7. Sau khi bột năng tan hoàn toàn thì cho vào nồi cùng với nước lá dứa còn lại và cơm cốm rồi bắc nồi lên bếp đun với lửa nhỏ, nhớ là vừa đun vừa khuấy đều để cho cốm không lặn xuống đáy mà bị cháy.
    8. Đun và khuấy cho đến khi nồi bột năng của chúng ta chuyển từ màu trắng đục sang màu trong và có độ sánh vừa phải là có thể tắt bếp và nhấc nồi xuống.
    9. Và nếu muốn ăn món chè bùi hơn thì có thể áp dụng cách nấu chè cốm đậu xanh với các bước tương tự riêng bước này thì bạn có thể cho đậu xanh nấu chín vào cùng và khuấy đều.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 5 Món Ăn Ngon, Bổ Dưỡng Với Củ Mài
  • Thanh Mát Chè Củ Mài Hương Sơn
  • 3 Cách Nấu Chè Củ Mài Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Chè Củ Mài Cực Ngon Cực Đơn Giản
  • Cách Nấu Chè Củ Mài Độc Đáo Hấp Dẫn
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100