Cách Nấu Xôi Cốm Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Đẹp Mắt

--- Bài mới hơn ---

  • Bật Mí Cách Nấu Xôi Cốm Thơm Ngon Đậm Chất Hương Vị Hà Nội
  • Cách Nấu Xôi Cốm Chuẩn Thơm Bùi Hấp Dẫn Cho Ngày Cuối Tuần
  • Cách Nấu Xôi Cá Rô Ăn No Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Cá Rô Đồng Cho Bữa Sáng Thêm Năng Lượng
  • Săn Lùng Cách Làm Xôi Cá Rô Đồng Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Nhất
  • Cách nấu xôi cốm bằng nồi cơm điện: Với bí quyết nấu xôi của người miền bắc thì cách làm xôi cốm hà nội sau đây vừa mang hương vị quê hương thơm ngon lại rất tốt cho sức khoẻ. Hôm nay mình xin giới thiệu đến các bạn cách nấu xôi cốm bằng cốm khô đặc biệt thơm ngon. Nguyên liệu cần …

    Cách nấu xôi cốm bằng nồi cơm điện: Với bí quyết nấu xôi của người miền bắc thì cách làm xôi cốm hà nội sau đây vừa mang hương vị quê hương thơm ngon lại rất tốt cho sức khoẻ. Hôm nay mình xin giới thiệu đến các bạn cách nấu xôi cốm bằng cốm khô đặc biệt thơm ngon.

    – Khi chọn được loại cốm khô trước khi chế biến bạn nên vẩy qua cốm một chút nước để món xôi cốm khi làm được nở mềm. Các bạn nhớ nhặt sạch mài hoặc trấu của cốm (nếu có) trước khi vẩy nước lên.

    – Lấy dừa tươi đem nạo thành sợi và ướp với khoảng 3 muỗng đường.

    – Ngâm đỗ xanh ngâm cùng với nước ấm khoảng 2h, sau khi ngâm xong đem đỗ vo thật sạch rồi đem đỗ hấp chín. Khi đỗ chín thì cho đỗ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Cho đỗ xay xong vào chảo xào cùng với đường. Các bạn xào cho đến khi đỗ bết lại và đường chảy mật keo đỗ xào lại là được.

    – Chuẩn bị một chiếc nồi hấp đặt lên bếp, cho nước sôi và đặt giá hấp vào và đồ cốm tươi trong khoảng 10 phút còn cốm khô thì các bạn đồ khoảng 20 phút. Đợi khi cốm đã ngậm đủ nước thì các bạn cho cốm ra ngoài rồi lấy dừa cùng với đổ cho vào cùng với cốm và trộn đều lên.

    – Cách nấu xôi cốm bằng nồi cơm điện: Các bạn cho cốm vào nồi cơm điện sau đó cho nước vào ngập cốm tương tự như khi các bạn nấu cơm. Nấu cho đến khi nồi bật chế độ giữ ấm thì các bạn dùng đũa xới cốm lên cho xốp sau đó để nồi ở chế độ nấu một lần nữa rồi cho dừa và đỗ vào tiếp tục đảo đều.

    Bí quyết nhỏ để cách nấu xôi cốm ngon hơn:

    – Đối với cách nấu xôi cốm khô thì trong quá trình hấp các bạn nên thường xuyên lau phần nắp của nồi hấp để tránh tình trạng cốm bị dớt.

    – Các bạn có thể tạo thêm hương thơm cho món ăn bằng cách dùng lá nếp để dưới đáy nồi hoặc để trên mặt cốm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Cốm Ngon Đậm Chất Hà Thành
  • Cách Nấu Xôi Cốm Sen Dừa Thơm Ngon Chuẩn Vị Với 4 Bước Đơn Giản
  • Học Cách Nấu Xôi Chè Cúng Đầy Tháng Con Trai Ở Đâu Ngon
  • Cách Nấu Xôi Xéo Bằng Lò Vi Sóng Nhanh Mà Ngon Tuyệt Đỉnh
  • Cách Nấu Xôi Gà Siêu Tốc Thích Hợp Nấu Cho Cả Nhà Ăn Trong 4 Mùa
  • Cách Nấu Xôi Cốm Khô Ngon Đơn Giản Đậm Chất Thu Hà Nội.

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Cốm Đậu Xanh Ngon Ngất Ngây Cho Các Ngày Lễ
  • Cách Nấu Xôi Cúng Ngày Tết: 4 Cách Nấu Xôi Cúng Đúng Chuẩn Ngày Tết
  • 3 Cách Nấu Xôi Cúng Ngày Tết Cho Năm Mới Thêm May Mắn
  • Cách Nấu Xôi Dừa Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Ngon Tại Nhà Dẻo Thơm Không Kém Ngoài Hàng
  • * Thời gian chuẩn bị & chế biến: khoảng 3 tiếng.

    Cách nấu xôi cốm ngon, đơn giản tại nhà.

    1. Nguyên liệu:

    – Cốm khô: 300gr

    – Đậu xanh không vỏ: 100gr

    – Đường trắng: 50gr

    – Hạt sen khô: 30gr

    – Cùi dừa

    – Bột nở.

    – Nước mỡ gà (nếu không có mỡ gà bạn có thể thay thế bằng mỡ lơn hoặc dầu ăn)

    – Dụng cụ: nồi hấp hoặc nồi cơm điện.

    Cốm dùng để thực hiện cách nấu xôi cốm ngon các bạn nên mua cốm của làng Vòng. Trường hợp không mua được cốm ở làng Vòng bạn có thể mua cốm ở siêu thi.

    Giá trung bình của 1kg cốm sẽ dao động từ 280.000 – 300.000 đồng.

    Nguyên liệu nấu xôi cốm ngon

    2. Các bước nấu xôi cốm tại nhà.

    Bước 1: Sơ chế đậu xanh, hạt sen, cốm.

    – Cốm khô cho vào bát ngâm qua nước lạnh, khoảng 2- 3 phút, sau đó rửa sạch bụi bẩn và vớt ra và để ráo nước.

    Lưu ý: Không nên ngâm cốm lâu, như thế khi nấu cốm sẽ nhão và dớt.

    – Đậu xanh ngâm với nước ấm từ 3 đến 4 tiếng để đậu xanh nở mềm trước khi đồ, sau đó rửa sạch để ráo nước. Hoặc có thể ngâm đậu xanh qua đêm để tiết kiệm thời gian sơ chế đậu xanh.

    – Hạt sen cho vào bát ngâm nước khoảng 1 tiếng. (Nếu như nấu với hạt sen tươi thì bạn bỏ phần tâm sen đắng bên trong để tránh làm mất hương vị xôi và đem ngâm với nước khoảng 15 phút).

    – Cùi dừa rửa sạch rồi nạo thành những sợi nhỏ.

    Sơ chế các nguyên liệu nấu xôi cốm

    Bước 2: Nấu chín hạt sen, đậu xanh.

    – Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi nước đặt lên bếp đun sôi. (Lưu ý lượng nước phải sâm sấp mặt đậu xanh).

    – Khi nước sôi bạn vặn nhỏ lửa để ninh đậu xanh đến khi hạt đậu bở thì tắt bếp, sau đó đổ ra bát tô để cho nguội rồi dùng muôi tán nhuyễn.

    – Cho hạt sen vào trong nồi, thêm nước và đặt lên bếp đun sôi khoảng 15 phút, thêm 1 thìa cà phê bột nở đun thêm 10-15 phút cho hạt sen thật nhừ, đổ hạt sen ra rây (rá) rửa lại qua nước lạnh và để ráo.

    Nấu chín đậu xanh, hạt sen

    Bước 3: Làm xôi cốm.

    Cách 1: Nấu xôi cốm khô bằng nồi hấp

    Trộn cốm với một chút nước mỡ gà rồi cho cốm vào nồi hấp. Ở dưới bạn cho lượng nước vừa phải, tránh nước sôi trào lên trên cốm. Tiếp tục cho hạt sen vào trộn đều cùng các nguyên liệu trong nồi hấp đến khi ngửi thấy có thơm hương cốm tỏa ra, nếm thử cốm nếu thấy dẻo, mềm là được.

    Cách 2: Nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện

    Bạn cho cốm vào nồi cơm điện sau đó cho nước vào ngập cốm tương tự như khi các bạn nấu cơm. Nấu cho đến khi nồi bật chế độ giữ ấm thì các bạn dùng đũa xới cốm lên cho xốp sau đó cho hạt sen vào đảo đều và bật nồi ở chế độ nấu một lần nữa là được.

    Bước 4: Thưởng thức.

    – Xới xôi ra đĩa, đổ lên trên là một chút đường trắng cùng dừa nạo sợi (rắc thêm một chút vừng rang nếu có). Cuối cùng là thêm một chút đậu xanh mịn, trộn đều tất cả với nhau rồi thưởng thức. Xôi ăn nóng hay ăn nguội đều ngon.

    Món xôi cốm thơm ngon, mềm dẻo

    Yêu cầu thành phẩm.

    Xôi cốm phải chín mềm, dẻo, thơm, không bị khô hay nhão và có màu xanh bắt mắt, đậu xanh phải bở và thơm, còn hạt sen thì phải nở đều.

    3. Bí quyết nấu xôi cốm ngon.

    – Đối với cách nấu xôi cốm khô thì trong quá trình hấp các bạn nên thường xuyên lau phần nắp của nồi hấp để tránh tình trạng cốm bị dớt.

    – Các bạn có thể tạo thêm hương thơm cho món ăn bằng cách dùng lá dứa để dưới đáy nồi hoặc để trên mặt cốm.

    Ngoài cách nấu xôi cốm bằng cốm khô bạn có thể dùng cốm tươi để nấu xôi. Sử dụng cốm tươi, thời gian đồ xôi sẽ nhanh hơn, cốm nhanh mềm và dẻo, hương cốm dịu nhẹ, sắc xanh bắt mắt. Tuy nhiên cốm tươi ngon lại chỉ có vào mùa và cốm chỉ để được từ 1-3 ngày.

    Với cốm khô bạn có thể mua được ở tất cả các mùa trong năm và thời gian bảo quản lên đến 12 tháng. Nhưng cốm khô khi nấu thời gian sẽ lâu hơn, hương không thơm bằng và màu không bắt mắt bằng cốm tươi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Chè Cúng Thôi Nôi Đơn Giản Cho Bé
  • Bật Mí Cách Nấu Xôi Cúng Thôi Nôi Thơm Ngon Nhất
  • Cách Nấu Xôi Lạc Dừa Thơm Ngon Bằng Chõ Đơn Giản Tại Nhà
  • Chia Sẻ Cách Nấu Xôi Bắp Bào Thơm Lừng Hấp Dẫn Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Khúc Dẻo Đơn Giản Và Thơm Ngon Tới Miếng Cuối Cùng
  • Cách Nấu Xôi Cốm Ngon Đậm Chất Hà Thành

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Cốm Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Đẹp Mắt
  • Bật Mí Cách Nấu Xôi Cốm Thơm Ngon Đậm Chất Hương Vị Hà Nội
  • Cách Nấu Xôi Cốm Chuẩn Thơm Bùi Hấp Dẫn Cho Ngày Cuối Tuần
  • Cách Nấu Xôi Cá Rô Ăn No Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Cá Rô Đồng Cho Bữa Sáng Thêm Năng Lượng
  • Xôi cốm là một món ăn đặc trưng cho hương vị mùa thu ở Hà Nội. Hà Nội lại sắp vào thu, cái tiết trời mát mẻ lại khiến chúng ta cảm thèm thuồng một đĩa xôi cốm Hà Thành. Cách nấu xôi cốm Hà Nội rất đơn giản, chỉ cần một chút khéo léo là bạn đã tự tay làm được một ăn hấp dẫn. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi xốm.

    Cốm Hà Nội

    Trước khi đi tìm hiểu cách nấu xôi cốm, bạn có biết cốm Hà Nội nổi tiếng nhất ở đâu không. Cốm xanh là một món quà mà trời đất ban tặng cho con người, nó là hương hồn của 36 phố phường Hà Nội. Mỗi khi thu về cùng với niềm vui hân hoan ngày Quốc Khánh, đâu đó chúng ta ngửi thấy mùi hương cốm lan tỏa khắp xung quanh, lòng lại nháo nhác muốn nhanh chân tìm một nơi mua những gói cốm xanh.

    Hương thơm dịu nhẹ của những hạt cốm xanh mướt cùng với vị bùi bùi, nóng hổi của xôi tạo nên món xôi cốm rất dẻo. Cách làm xôi cốm như sau:

    Chuẩn bị nguyên liệu

    – Cốm: 300g

    – Đậu xanh: 100g

    – Đường trắng, hạt sen khô, cùi dừa và bột nở

    – Nước mỡ gà

    – Dụng cụ

    Để xôi cốm ngon bạn nên chọn mua cốm ở làng Vòng, bạn cần chọn cốm có màu xanh, hơi ngả vàng, đừng nên chọn mua cốm có màu xanh đậm.

    Cách nấu xôi cốm

    Bước 1: Sơ chế đậu xanh, hạt sen, cốm

    – Cốm sau khi bạn mua về chỉ cần cho vào bát nước lạnh, từ 2 đến 3 phút, sau đó rửa lại bằng nước và để ráo. Chú ý, bạn đừng nên ngâm cốm quá lâu vì sẽ làm cho cốm bị nhão.

    – Đậu xanh ngâm với nước ấm từ 3 đến 4 tiếng, cho hạt đậu nở đều trước khi đem đi nấu.

    – Hạt sen cho vào nước ngâm khoảng 60 phút, nếu bạn mua sen tươi thì cần bỏ phần tâm sen để không bị đắng.

    – Dừa bạn đem đi nạo thành từng sợi nhỏ.

    Cốm là nguyên liệu chính cần chuẩn bị

    Bước 2: Nấu chín hạt sen và đậu xanh

    – Sau khi đậu xanh đã ngâm vào nồi nước đặt lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn vặn nhỏ để ninh đậu xanh trong nồi đến khi hạt đậu nở thì tắt bếp, đổ ra bát cho nhanh nguội.

    – Dùng thìa đánh nhuyễn bột đậu xanh.

    – Tiếp tục cho hạt sen vào nồi, đặt lên bếp và đun sôi khoảng 15 phút. Cho 1 thìa bột nở đã chuẩn bị vào để đun thêm 15 phút, cho hạt sen thật nhừ, đổ ra rửa lại với nước lạnh.

    Bước 3: Nấu xôi

    Có rất nhiều cách để bạn nấu xôi được. Bạn có thể nấu xôi cốm khô bằng cách sử dụng nồi hấp, nồi cơm điện. Nhưng nhìn chung, bạn cần thực hiện:

    – Trộn cốm với một chút nước mỡ gà rồi cho cốm vào hấp. Lượng nước bạn hấp cần vừa phải để tránh nước sôi trào lên trên cốm.

    – Tiếp tục cho hạt sen vào trộn đều cùng với các nguyên liệu trong nồi gấp đến khi bạn ngửi thấy mùi thơm của hương cốm bay ra, ăn thấy cốm dẻo và mềm.

    – Bạn cho xôi ra đĩa, đổ lên một chút vừng, một chút đường và dừa thái sợi để món ăn thêm ngon hơn.

    – Bạn cho đậu xanh rắc đều lên đĩa xôi cốm rồi trộn đều tất cả mọi thứ lên và thưởng thức.

    Nếu bạn nấu xôi cốm bằng nồi cơm điện thì bạn sẽ để nước vào ngập cốm tương tự khi nấu cơm. Nấu cho đến khi nồi cơm bật chế độ ủ ấm thì bạn sẽ dùng đũa xới cơm lên cho thật xốp rồi lại ấn lại một lần nữa ở chế độ nấu.

    Bí quyết nấu xôi cốm ngon

    Dù bạn biết cách nấu xôi cốm nhưng bạn không biết mẹo nấu thì cốm sẽ không được tươi và xanh, ăn không đúng vị Hà Nội. Một số lưu ý khi nấu xôi cốm như sau:

    Nhiệt độ vừa phải

    – Khi nấu, bạn nên để ý tốc độ cháy của lửa. Bạn cho nước vào nồi nấu xôi trước, đợi đến khi nhiệt độ sôi tăng cao mới bắt đầu đặt lên nồi để hấp. Lúc này, bạn cố gắng để nhiệt độ thật ổn định vì nếu tăng cao sẽ làm cho xôi cốm bị khét hoặc lửa nhỏ quá sẽ làm xôi bị nhão.

    – Thời gian để hấp xôi chuẩn từ 30 đến 40 phút, để có nồi xôi ngon thì cứ 10 phút bạn mở nắp ra một lần để lâu khô nước đọng lại trên nắp.

    Khi nấu xôi cốm nhiệt độ cần vừa phải

    Cho cốm vào nồi đúng cách

    Tại sao bạn lại cần chú ý đến bước này. Nhiều người nghĩ rằng, cứ đổ cốm vào trong chõ rồi hấp chín là được. Tuy nhiên, đây là điều hoàn toàn sau. Thông thường, một nồi xôi nếu bạn để ý sẽ thấy có những lỗ nhỏ ở bên dưới để cho hơi nước từ dưới lên làm chín xôi. Thứ hai, cái chõ hấp xôi thường có lỗi cơ bản là bị nhão ở phần giữa và phần cạnh xoong, khô trên mặt. Điều này không phải là do bạn điều chỉnh nhiệt độ mà còn phụ thuộc vào cách bạn cho xôi vào nồi.

    Tốt nhất để xôi cốm ngon, bạn nên dùng tay bốc từng nắm cốm một rồi cho vào nồi thay vì bạn đổ hết tất cả cốm vào. Cách này sẽ làm cho cốm được rải đều và không bị chèn nhau gây bí hơi.

    Tiếp đó, bạn sẽ dùng đũa đục vài lỗ nhỏ xung quanh phần cốm để cho hơi nước từ dưới được tràn đều.

    Cho nước đúng chuẩn

    Có lẽ đây là bước quan trọng để giữ được màu xanh của cốm. Theo như kinh nghiệm của các truyền nhân để lại thì lượng nước bạn đổ dưới nồi chỉ nên chiếm khoảng ⅓ dung tích nồi. Với lượng nước này sẽ đủ để cho hạt sen, cốm được nở đều, không quá nhão, không gây mất thẩm mỹ.

    Tiếp đó, bạn sẽ cho một chiếc đĩa sứ, khi nồi nước có tiếng cạch cạch thì đã dấu hiệu nước trong nồi gần cạn, nếu xôi chưa chín thì bạn cần cho thêm nước vào.

    Đổ nước 1/3 dung tích nồi để cốm không bị nhão

    Sử dụng mỡ gà

    Để cho hạt cốm được xanh và bóng, bước cuối cùng để hoàn thiện món xôi đó chính là cho một chút dầu ăn hoặc mỡ gà đảo đều chõ xôi trước khi bắc ra. Xôi sẽ giúp hạt cốm luôn căng bóng, mềm mượt.

    Ngoài ra, để xôi cốm không bị ngấy và có mùi đẹp hơn, bạn có thể dùng lá nếp và lá dứa để bên dưới đất nồi hoặc trên mặt cốm khi hấp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Cốm Sen Dừa Thơm Ngon Chuẩn Vị Với 4 Bước Đơn Giản
  • Học Cách Nấu Xôi Chè Cúng Đầy Tháng Con Trai Ở Đâu Ngon
  • Cách Nấu Xôi Xéo Bằng Lò Vi Sóng Nhanh Mà Ngon Tuyệt Đỉnh
  • Cách Nấu Xôi Gà Siêu Tốc Thích Hợp Nấu Cho Cả Nhà Ăn Trong 4 Mùa
  • Cách Nấu Xôi Bằng Bếp Ga Dẻo Thơm Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Cốm Hà Nội Ngon Không Đâu Sánh Bằng

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Chè Dừa Dầm Cực Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Đậu Ván Nước Dừa Béo Ngậy Thơm Ngon
  • Hướng Dẫn 2 Cách Nấu Chè Đậu Ván Vô Cùng Bổ Dưỡng
  • Cách Dùng Chè Dây Điều Trị Viêm Dạ Dày Hiệu Quả Nhất
  • Cách Pha Chè Dung, Biến Chè Quê Thành Thảo Dược Quý
  • Nguyên liệu

      50 gram bột sắn dây để tạo độ kết dính, độ sánh cho món chè cốm.
      200 gram đường phèn để lấy được vị ngọt đặc trưng cho món chè cốm thơm.
      150 – 200 gram cốm khô hoặc cốm tươi đều được. Tuy nhiên, cần nói với bạn rằng cốm tươi sẽ ngon hơn cách làm cốm khô rất nhiều. Nhưng chẳng may bạn đang muốn nấu chè nhưng lại không đúng mùa cốm thì bạn phải mua cốm khô về sơ chế rồi mới nấu được.
      Lá dứa : rửa sạch, cắt gốc. Xắt lá dưa thành khúc nhỏ và cho vào máy xay sinh tố, thêm 1 lít nước và bắt đầu xay nhuyễn. Xay xong bạn bỏ phần bã lá dữa và chắt lấy phần nước lá dứa.
      Đường phèn : bạn cho 2 muỗng canh đường phèn vào một cái nồi nhỏ, đun nóng với lửa nhỏ cho đường chảy ra hết. Khi đường tan gần hết thì cho thêm 20 ml nước lọc vào quậy đều hỗn hợp đường và nước. Đun thêm chút nữa cho đường tan hết rồi tắt bếp.
      Cốm : khi bạn sử dụng cốm khô thì cần đem rửa sạch với nước, sau đó ngâm cốm khô với nước lạnh cho cốm mềm ra trước khi nấu. Thời gian ngâm khoảng 10 phút rồi bạn đổ phần nước ngâm, xả cốm lần nữa với nước lạnh và để ráo. Còn nếu bạn sử dụng cốm tươi thì chỉ cần rửa sạch với nước cho đi hết các bui bận rồi để ráo là được.
      Bột sắn dây : trút bột sắn dây vào một tô nhỏ, thêm ít nước vào hòa tan. Bạn dùng muỗng hoặc đũa quậy đều cho bột tan hết. Cần làm kỹ bước này để bột tan hẳn và không bị vón cục khi nấu chè.
      Chọn nồi vừa để nấu chè, cho phần nước lá dứa đã lọc vào nồi.
      Đặt nồi lên bếp, để lửa nhỏ và bắt đầu đun sôi nước lá dứa
      Chờ cho chè cốm nguội, bạn múc ra chén hoặc ly để thưởng thức.
      Thêm chút nước cốt dừa, dừa nạo sợi lên bề mặt. Hoặc muốn ăn lạnh thì bạn cho thêm ít đá bào. Cốm tươi thoem lừng mùi và cái ngậy của dừa sẽ cuốn hút cả nhà.
      Chè cốm sau khi nấu thì cốm có màu xanh tự nhiên của lá dứa và cốm.
      Cốm có vị ngọt dịu nhẹ tự nhiên của đường phèn và cái thơm bùi của cốm. Cái ngọt dịu nhưng không quá gắt luôn là tiêu chuẩn đánh giá món cốm của bạn.
      Bạn cũng có thể cho thêm các loại siro, sữa tươi, thạch … là những nguyên liệu có thể dùng kèm với món chè này.
      Khi nước bắt đầu sôi lăn tăn ở mép nồi, bạn cho cốm vào đun cho sôi lên.
      Khoảng 5 phút sau, bạn cho 1/2 muỗng cà phê muối ăn vào nồi chè cốm, rồi dùng muỗng hoặc đũa khuấy đều hỗn hợp cho muối tan.
      Đun nồi chè thêm 1 phút nữa, bạn trút nước bột sắn đã pha loãng và nước đường phèn thắng trước đó vào nồi. Bạn khuấy đều tay và liên tục cho chè sánh mịn, không bị khét hoặc khê ở đáy nồi.
      Bạn liên tục khuấy đều cho đến khi thấy chè chuyển qua sánh mịn và có màu đẹp thì dừng lại. Nêm nếm lại, thêm đường cho vừa vị ăn rồi nấu thêm khoảng 1 phút nữa thì bắc nồi xuống.
      200 ml nước cốt dừa nấu kèm chè
      Thạch rau câu cho món cốm thơm ngon và đủ vị
      100 gram dừa tươi đã nạo sợi nhỏ

    Hướng dẫn cách nấu chè cốm ngon thơm và béo ngậy

    Bước 1 : Sơ chế các nguyên liệu cho món chè cốm

    Bước 2 : Các bước nấu chè cốm

    Bước 3 : Hoàn thành món chè cốm đậm đà không khí miền bắc

    Yêu cầu cần có cho món chè cốm ngon

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Bưởi Giòn Ngon Không Bị Đắng Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Bưởi Đậu Xanh Thơm Giòn Không Bị Đắng
  • Cách Làm Chè Bưởi Đơn Giản Mà Ngon, Không Bị Đắng
  • Bật Mí Cách Nấu Chè Bưởi Đơn Giản Tại Nhà Mà Không Bị Đắng
  • Cách Nấu Chè Bà Cốt Ngon Đơn Giàn
  • Cách Nấu Xôi Cốm Chuẩn Thơm Bùi Hấp Dẫn Cho Ngày Cuối Tuần

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Cá Rô Ăn No Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Cá Rô Đồng Cho Bữa Sáng Thêm Năng Lượng
  • Săn Lùng Cách Làm Xôi Cá Rô Đồng Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Nhất
  • Cách Nấu Xôi Vò Nước Dừa Đậu Xanh Tơi, Dẻo Quá Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Dừa Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Cực Dễ
  • Cách nấu xôi cốm là cách làm được nhiều chị em tìm kiếm và thực hiện bởi đây là món ăn đặc biệt ngon với hương thơm dịu nhẹ, màu xanh non của những hạt cốm xanh mướt. Xôi cốm được rất nhiều người ưa thích bởi vị bùi bùi, ngậy ngậy, dẻo thơm, ngọt ngào của cốm, hạt sen, dừa tươi…

    Cách nấu xôi cốm hạt sen

    Nguyên liệu nấu xôi cốm hạt sen

    Các bước cách nấu xôi cốm

    Bước 1: Sơ chế đậu xanh

    Ngâm đậu xanh cho mềm rồi đồ hoặc nấu chín, giã nhuyễn và đánh tơi.

    Bước 2: Sơ chế hạt sen

    Hạt sen ngâm sơ qua nước, đun sôi khoảng 20 phút, sau đó cho 1 ít bột nở vào đun thêm 10 phút cho hạt sen nhừ rồi rửa qua lại với nước.

    Bước 3: Đồ xôi cốm

    Cách chế biến cốm khô để làm thành xôi đó là vẩy nước lạnh vào cốm, trộn đều và để khoảng 5 – 10 phút cho xôi mềm ra thì đem đồ thành xôi.

    Bước 4: Trộn dừa

    Dừa nạo sợi dài.

    Trộn đường với dừa nạo rồi để ngấm.

    Bước 5: Hoàn thành món xôi cốm

    Cách nấu xôi cốm hạt sen ngon và ngậy đó chính là sau khi xôi chín thì trộn thêm 2 thìa nhỏ mỡ gà thật đều với xôi. Rồi trộn thêm một phần đậu xanh, dừa nạo, hạt sen thật đều. Xới xôi ra bát, rắc nốt phần đỗ còn lại lên trên bát xôi cho đẹp mắt.

    Cách nấu xôi vò cốm

    Các bước chế biến xôi vò cốm

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Gạo cốm vo sạch, ngâm nước lạnh 5 phút rồi để ráo nước.

    Hạt sen sơ chế sạch.

    Đỗ xanh ngâm nước 4 tiếng đãi sạch.

    Bước 2: Đồ đỗ xanh

    Đỗ xanh sau khi ngâm trộn với 1 ít muối rồi đồ chín. Giã đỗ mịn rồi nắm lại thành từng nắm, dùng dao thái mỏng và bóp nhẹ cho tơi, mịn.

    Bước 3: Nấu hạt sen

    Hạt sen ninh bở nhưng vẫn còn nguyên hạt, vớt ra để riêng.

    Bước 4: Đồ xôi

    Gạo cốm sau khi đãi trộn với 1 ít muối, 1 nửa đỗ xanh rồi đồ chín. Xôi chín đổ ra trộn đều với đường, số đỗ còn lại, hạt sen rồi đồ tiếp khoảng 10 phút.

    Bước 5: Hoàn thành món xôi vò

    Khi xôi chín đổ ra khay rồi đánh tơi, múc xôi ra đĩa rồi rắc dừa nạo lên là chúng ta đã hoàn thành một trong những món xôi cốm Hà Nội cực ngon và hấp dẫn đó là xôi vò cốm.

    Cách làm kem xôi cốm

    Nguyên liệu làm kem xôi cốm

    Cách bước cách làm kem xôi cốm

    Bước 1: Sơ chế đậu xanh và hạt sen

    Đậu xanh ngâm 2 tiếng, sau đó trộn với 1 ít muối, hấp chín và đánh nhuyễn.

    Hạt sen ngâm nở rồi luộc khoảng 20 phút, sau đó cho thêm 1 thìa nhỏ bột nở vào đun tiếp 10 phút rồi vớt ra rửa lại bằng nước.

    Bước 2: Đồ xôi cốm

    Cách làm kem xôi cốm có bước đồ xôi cốm tương tự như cách nấu xôi cốm. Trộn cốm với một chút dầu ăn rồi hấp đến khi cốm chín mềm.

    Trộn đều cốm với dừa nạo, hạt sen, đỗ xanh và đường sau khi xôi lại lần nữa.

    Bước 3: Hoàn thành món kem xôi

    Múc xôi vào ly hoặc bát, cho kem tươi lên trên và rắc thêm dừa khô và sữa đặc tùy khẩu vị. Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm kem xôi cốm cực thơm ngon và hấp dẫn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Cách Nấu Xôi Cốm Thơm Ngon Đậm Chất Hương Vị Hà Nội
  • Cách Nấu Xôi Cốm Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Đẹp Mắt
  • Cách Nấu Xôi Cốm Ngon Đậm Chất Hà Thành
  • Cách Nấu Xôi Cốm Sen Dừa Thơm Ngon Chuẩn Vị Với 4 Bước Đơn Giản
  • Học Cách Nấu Xôi Chè Cúng Đầy Tháng Con Trai Ở Đâu Ngon
  • Mách Mẹ Cách Làm Xôi Cốm Hạt Sen Dẻo Bùi, Thơm Nức

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Sử Dụng Bột Dành Dành Nấu Xôi
  • Cách Nấu Xôi Bột Dành Dành Cho Mâm Xôi Ngũ Cốc
  • Mùa Thu Ăn Xôi Gạo Đồ
  • Gạo Khẩu Hang (Cốm Già), Đặc Sản Nổi Tiếng Vùng Đất Tú Lệ
  • Hướng Dẫn Làm Xôi Lá Cẩm Hạt Dẻ Dẻo Bùi Thơm Ngon
  • Xôi cốm hạt sen có vị thơm nhẹ của cốm và vị hơi ngọt của dừa xào, là món ăn mang đậm nét tinh tế của người Hà Nội mà bạn không thể bỏ qua

    Mọi người cũng tìm hiểu

    Xôi cốm hạt sen là món ăn gắn liền với văn hóa ẩm thực của người Hà Nội. Hạt xôi nếp dẻo mềm kết hợp cùng hạt sen bở bùi, hạt cốm thơm lừng, tạo thành món xôi cốm hạt sen ngon mà ai cũng bị mê hoặc từ lần đầu tiên thưởng thức

    1. Nguyên liệu

    Để làm món xôi cốm hạt sen bạn cần phải chuẩn bị

    • Cốm khô (200g)
    • Hạt sen khô (100g)
    • Đậu xanh (100g)
    • Đường, dầu ăn, dừa nạo, muối

    Cốm làng Vòng, nguyên liệu để làm món xôi cốm hạt sen

    Hình ảnh hạt sen bắc khô, nguyên liệu sử dụng để làm món xôi cốm hạt sen

    2. Chế biến

    • Hạt sen khô rửa sạch, ngâm trong nước lạnh khoảng 3h. Cho hạt sen vào nồi ninh nhừ với một ít muối. Vớt hạt sen ra, để ráo, cho hạt sen vào xào với 1 thìa đường cho hạt sen ngấm vị ngọt
    • Đậu xanh ngâm trong nước khoảng 2h, cho vào nồi hấp chín với một ít muối, cho hạt sen vào cối giã nhuyễn, dùng găng tay nilong nắm thành từng nắm nhỏ
    • Trải cốm ra một chiếc mâm rộng, vẩy một chút nước cho cốm mềm dần
    • Thái nắm đậu xanh thành những lát mỏng để đậu xanh được nhỏ và mịn,  trộn đều đậu xanh với cốm và hạt sen khô
    • Đun sôi nước, bôi một lớp dầu ăn nhỏ vào xưởng hấp rồi cho cốm vào đồ khoảng 5-7 phút cho cốm mềm
    • Dỡ xôi ra mâm, trộn thêm 2 thìa cà phê đường cho vừa ăn (có thể tăng hoặc giảm lượng đường cho phù hợp với khẩu vị của gia đình)
    • Dừa nạo ngâm với 1 thìa cà phê đường khoảng 30 phút rồi xào cho đến khi sợi dừa trong thì tắt bếp
    • Lấy xôi ra bát, rắc dừa lên trên và thưởng thức

    Món xôi cốm hạt sen có mùi thơm nhẹ, đậm đà hương vị truyền thống

    3. Thành phẩm

    Hình ảnh món xôi cốm hạt sen thành phẩm

    Xôi cốm hạt sen nấu theo kiểu xôi vò như thế này cũng rất ngon

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Món Xôi Cá Rô Đồng Ngon Hơn Nhà Hàng
  • 4 Cách Nấu Xôi Cúng Vừa Đơn Giản Vừa Ngon Cho Mâm Cỗ Thêm Sung Túc ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Học Cách Làm Xôi Chè Thơm Ngon Ăn Hoài Chẳng Biết Chán
  • Cách Nấu Xôi Bắp Khô Nấu Xôi Bắp, Cách Nấu Xôi Bắp Hạt Khô
  • Sử Dụng Bếp Gas Nấu Xôi Đậu Xanh Như Thế Nào?
  • Bật Mí Cách Nấu Xôi Cốm Thơm Ngon Đậm Chất Hương Vị Hà Nội

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Cốm Chuẩn Thơm Bùi Hấp Dẫn Cho Ngày Cuối Tuần
  • Cách Nấu Xôi Cá Rô Ăn No Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Cá Rô Đồng Cho Bữa Sáng Thêm Năng Lượng
  • Săn Lùng Cách Làm Xôi Cá Rô Đồng Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Nhất
  • Cách Nấu Xôi Vò Nước Dừa Đậu Xanh Tơi, Dẻo Quá Thơm Ngon
  • Mùa thu là thời điểm những món ăn về cốm được mọi người nhớ đấy trong đó đặc biệt nhất là xôi cốm. Cùng JAMJA’s BLOG tìm hiểu cách nấu xôi cốm thơm ngon, mềm dẻo, đậm hương vị Hà Nội mùa thu.

    Xôi cốm Hà Nội- nét ẩm thực lâu đời

    Nếu nhắc đến cốm thì có rất nhiều món ăn lấy cốm là nguyên liệu chính như chè cốm, chả cốm,… Nhưng nếu bạn chưa thưởng thức xôi cốm thì vẫn chua cảm nhận được hương vị dịu nhẹ hòa quyện cùng cốm, màu sắc đẹp mắt, tinh tế. Xôi cốm không được làm hay bán phổ biến như xôi vò, xôi ngô nhưng kỉ niệm mà nó để lại trong tâm trí con người lại không hề ít. Xe hàng rong bán xôi cốm vào những ngày mùa cốm, thời tiết se se lạnh vì chớm thu. Chắc chắn ai đã từng thưởng thức xôi cốm ở Hà Nội thì hương vị này sẽ trở thành điều khó quên: xôi cốm ngọt dịu nhẹ, đậu xanh bùi quyện trong những sợi dừa tươi.

    Cách nấu xôi cốm ngon mê ly chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần

    Xôi cốm không chỉ đảm bảo về độ thơm ngon, mềm dẻo mà còn đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp với nhiều người. Xôi cốm rất dễ ăn và hay được dùng làm bữa sáng giúp cho chắc bụng, buổi sáng làm việc hiệu quả hơn. Cùng tìm hiểu xem xôi cốm nấu như thế nào để có mùi hương thơm lừng, hương vị hấp dẫn.

    • Cốm xanh: 500g
    • Đậu xanh; 100g
    • Đường trắng: 50g
    • Hạt sen: 40g
    • Dừa
    • Mỡ gà (nếu không có mỡ gà bạn có thể thay thế bằng dầu ăn)

    Các bước hoàn thiện món xôi cốm

    Bước 1: sơ chế nguyên liệu:

    Đậu xanh bạn nên chọn mua những loại đã được tách bỏ vỏ xanh bên ngoài, để không mất quá nhiều thời gian để tách vỏ tại nhà. Đổ một lượng đậu xanh vào rổ, rửa qua với nước sạch rồi cho vào bát tô. Ngâm đậu xanh trong nước ấm từ 6 tiếng trở lên để đậu xanh có thể nở mềm khi đồ.

    Bước 3:

    Đậu xanh đã bở tơi hơn, đợi đến khi nguội thì bạn dùng chày tán nhuyễn mịn đậu xanh ra.

    Công đoạn tiếp theo là trộn cốm với một chút dần ăn đã chuẩn bị. Cho cốm vào nồi hấp rồi đặt lên bếp. Ở dưới cho một lượng nước vừa phải, tránh tình trạng nước sôi trào lên trên cốm. Tiếp tục cho hạt sen vào trộn đều cùng các nguyên liệu trong nồi hấp.

    Bước 4:

    Tùy vào loại cốm bạn mua mà thời gian đồ lại khác nhau. Trong quá trình đồ xôi cốm, bạn nên thỉnh thoảng kiểm tra xem hạt cốm đã mềm và dẻo chưa, nếu được rồi thì tắt bếp.

    Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Cốm Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Đẹp Mắt
  • Cách Nấu Xôi Cốm Ngon Đậm Chất Hà Thành
  • Cách Nấu Xôi Cốm Sen Dừa Thơm Ngon Chuẩn Vị Với 4 Bước Đơn Giản
  • Học Cách Nấu Xôi Chè Cúng Đầy Tháng Con Trai Ở Đâu Ngon
  • Cách Nấu Xôi Xéo Bằng Lò Vi Sóng Nhanh Mà Ngon Tuyệt Đỉnh
  • 2 Cách Nấu Chè Cốm Thơm Dẻo Ngọt

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Cốm Tại Nhà Quá Đơn Giản
  • Cách Nấu Chè Cốm Ngon Ngọt Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Cốm Xanh Hà Nội Đẹp Mắt Ngon Miệng
  • Cách Nấu Chè Củ Năng Ngon Mát Bổ Dưỡng, Cả Nhà Khen Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Con Ong Tại Nhà Thơm Ngon Đẹp Mắt
  • 1. Hướng dẫn nấu chè cốm ngon chuẩn vị

    1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

    Lá dứa: bạn chuẩn bị khoảng 2-3 lá. Có thể dùng hoặc không dùng lá dứa nhưng có lá dứa sẽ giúp món chè có mùi thơm và màu sắc xanh non đẹp hơn.

    1.2 Chi tiết các bước nấu chè cốm

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Lá dứa: Lá dứa bạn chọn lá hơi già một chút sẽ có màu xanh đậm và mùi thơm nồng. Bạn rửa sạch lá, cắt nhỏ rồi thêm nước bỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn và lọc lấy nước lá.

    Cốm khô: Khác với các loại hạt khô khác, bạn chỉ cần rửa cốm qua nước mà không cần ngâm bởi cốm tiếp xúc lâu với nước sẽ bị nhão, khi nấu không dẻo ngon.

    Bột sắn dây: Bạn pha 2 muỗng bột sắn dây trong bát con nước. Khuấy thật đều để bột tan nếu không khi cho vào nồi nấu bột sẽ bị vón cục.

    Bước 2: Tiến hành nấu chè

    – Trước tiên bạn pha hỗn hợp gồm nước cốt dừa, đường phèn và nước dão dừa trong một chiếc bát lớn. Khuấy thật đều để đường tan rồi cho tiếp phần nước lá dứa vào. Tiếp tục khuấy thật đều các nguyên liệu. Đổ hỗn hợp trên vào một chiếc nồi, đun sôi trên bếp.

    – Khi nồi chè gần được, bạn thêm đường vào và nêm lại cho vừa ăn. Chú ý không nên cho nhiều đường quá khi ăn sẽ nhanh ngấy lắm.

    2. Cách nấu chè cốm đỗ xanh (cách 2)

    2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

    Lá dứa tươi: Bạn chọn lá già một chút sẽ có màu xanh đậm hơn các loại lá non đấy. Cần khoảng 2-3 lá.

    2.2 Chi tiết các bước nấu chè cốm đỗ xanh

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Bột sắn dây: Bạn pha 2 muỗng bột sắn dây với lưng bát con nước. Khuấy đều để bột tan trong nước không còn lợn cợn nữa là được.

    Bước 2: Tiến hành nấu

    Trước tiên bạn cho đỗ xanh, nước lá dứa cùng 1,5 lít nước vào nồi, đặt lên bếp nấu. Khi hạt đỗ nở tơi, chín mềm thì bạn cho cốm vào. Thêm đường và đảo đều để cốm ngấm đường.

    Khi nồi chè sôi bạn đổ bát nước sắn dây đã pha vào và tiếp tục khuấy đều đến khi chè sánh đặc. Mùi thơm và vị ngọt vừa ăn thì tắt bếp.

    Khi ăn, bạn múc chè ra bát, thêm nước cốt dừa cùng mè rang hoặc dừa nạo bên trên món chè sẽ càng hấp dẫn.

    Kết bài

    Chỉ với 15 -20 phút thực hiện là chúng ta đã có món chè cốm thơm ngon để chiêu đãi cả gia đình rồi. Món chè không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe này chắc chắn sẽ được lòng các thành viên lớn tuổi trong gia đình đấy!

    Cập nhật 2706/2020

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Cốm Nước Cốt Dừa Ngon Ngon Tuyệt
  • Cách Nấu Chè Con Ong Đơn Giản Nhất
  • Cách Nấu Chè Con Ong Ngon Ngọt Đẹp Mắt
  • Cách Nấu Chè Bưởi Giòn Ngon Chuẩn Vị Không Đắng Đơn Giản
  • Học Cách Nấu Chè Bưởi
  • Cách Nấu Xôi Cốm Đậu Xanh Ngon Ngất Ngây Cho Các Ngày Lễ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Cúng Ngày Tết: 4 Cách Nấu Xôi Cúng Đúng Chuẩn Ngày Tết
  • 3 Cách Nấu Xôi Cúng Ngày Tết Cho Năm Mới Thêm May Mắn
  • Cách Nấu Xôi Dừa Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Ngon Tại Nhà Dẻo Thơm Không Kém Ngoài Hàng
  • 7 Bí Kíp Nấu Xôi Vừa Thơm Vừa Dẻo Khiến Bạn Có Thể Mở Được Cả Tiệm Bán Hàng
  • Mùa thu là mùa của nỗi nhớ nhung xao xuyến.Hà nội vào thu với hương cốm thơm nồng nàn, nhắc ta nhớ đến hương vị đặc biệt của vô vàn những món ăn ngon được chế biến từ cốm. Trong đó không thể không nhắc đến món xôi cốm. Chỉ với vài bước đơn giản sau đây đảm bảo bạn sẽ có món tủ là xôi cốm trong mắt mọi người.

    Nguyên liệu chính và dụng cụ cách nấu xôi cốm đậu xanh

    Để thực hiện cách nấu xôi cốm nhanh và ngon nhất, trước hết chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu cần có để nấu xôi cốm như sau:

    • Cốm khô (tươi): 400gram
    • Đậu xanh: 200gram
    • Hạt sen: 200 gram
    • Dừa nạo: 30gram
    • Đường kính trắng: 30gram
    • Mỡ gà hoặc dầu ăn: 25ml
    • Dụng cụ: Nồi hấp cách thủy, cối, đĩa

    Hướng dẫn cách nấu xôi cốm đậu xanh

    Sơ chế nguyên liệu làm xôi cốm:

    Đậu xanh mua về ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm rồi đãi sạch vỏ. Tuy nhiên ta có thể dùng đậu xanh đã cà sạch vỏ cho nhanh và tiện.

    Hạt sen tươi mua về bóc vỏ, bỏ sạch tâm sau đó đem ngâm với nước khoảng 2-3 tiếng đồng hồ cho mềm.

    Ướp dừa sợi với một chút đường.

    Các bước cách nấu xôi cốm đậu xanh

    Bước 1:Nấu đậu xanh

    Đậu xanh cho vào nồi hấp cách thủy. Sau khi hấp chín ta cho vào cối rồi đem giã nhuyễn ra.

    Bước 2: Xào dừa sợi

    Dừa sợi đem xào lên với ½ mỡ gà hoặc dầu ăn cho săn lại.

    Bước 3: Nấu hạt sen

    Hạt sen sau khi ngâm ta sẽ đem nấu cho chín mềm là được. Vì hạt sen là tươi nên ta chỉ cần luộc chín tới là được.

    Bước 4: Chế biến cốm

    Trộn đều mỡ hoặc dầu còn lại với cốm rồi đem hấp khoảng 5-7 phút

    Cho cốm ra mâm, xới tơi và trộn với một chút đường. Tùy theo khẩu vị có thể không cần trộn với đường vì cốm cũng có vị ngọt tự nhiên rồi.

    Ta chờ một lúc cho cốm ngấm đường rồi tiến hành hấp tiếp khoảng 5 phút nữa cho xôi thật dẻo.

    Bước 5: Hoàn thiện cách nấu xôi cốm đậu xanh

    Chuẩn bị một cái đĩa và lá sen tươi, lấy lá sen lót phía trên chiếc đĩa rồi trộn cho đều chỗ xôi cốm bỏ vào đây.

    Ta sẽ đem trộn các thành phần nguyên liệu đã chế biến ở trên gồm hạt sen, đậu xanh và dừa nạo trộn đều với phần xôi cốm.

    Cho thêm dừa bào sợi nhỏ lên bên trên nhìn cho hấp dẫn he.Một dĩa xôi cốm bay hương dịu nhẹ, màu sắc trông cũng hấp dẫn nữa, xôi cốm sẽ là xôi mà chúng mình yêu thích lắm đó.

    Một số điều cần lưu ý cho cách nấu xôi cốm đậu xanh dẻo ngon lạ miệng

    Xôi cốm ngon là hạt cốm phải nở phồng, mềm dẻo, hạt sen chín mềm, có vị bùi, dừa ngậy, quyện đường.

    Cốm ở đây ta nên sử dụng cốm tươi để tăng hương vị của món xôi này.Khi nấu xôi cốm luôn phải chín mềm, thơm và ngon tuy nhiên không có bị nhão.

    Đậu xanh phải luôn bở thơm, khi xới lên thì tơi và không có bị nhão ướt hay cứng sượng

    Hạt sen phải chín mềm và quan trọng là cốm dẻo ngon, hương bay ngào ngạt.

    Khi trộn đường cát trắng vào cốm và đậu xanh ta cho theo khẩu vị của tùy người thích ăn ngọt hay không. Tuy nhiên ta chỉ nên cho ít thôi để khi thưởng thức ta có thể cảm nhận được vị thơm ngon đặc trưng của cốm.

    Thật đơn giản và nhanh chóng phải không các bạn. Các bạn hãy bắt tay vào thực hiện luôn cách nấu xôi cốm đậu xanh để đãi cả nhà nào

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Cốm Khô Ngon Đơn Giản Đậm Chất Thu Hà Nội.
  • Cách Nấu Xôi Chè Cúng Thôi Nôi Đơn Giản Cho Bé
  • Bật Mí Cách Nấu Xôi Cúng Thôi Nôi Thơm Ngon Nhất
  • Cách Nấu Xôi Lạc Dừa Thơm Ngon Bằng Chõ Đơn Giản Tại Nhà
  • Chia Sẻ Cách Nấu Xôi Bắp Bào Thơm Lừng Hấp Dẫn Cho Bữa Sáng
  • Cách Làm Xôi Cốm Dẻo Thơm Đơn Giản Nhưng Ngon Mê Ly

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Hỏi Cách Nấu Xôi Chim Bồ Câu Ngon Khó Cưỡng
  • Đổi Bữa Với Cách Nấu Cari Tôm Hấp Dẫn Như Người Thái Làm
  • Bật Mí Cách Nấu Xôi Vò Nước Dừa Vị Thơm Ngon Chuẩn Vị Truyền Thống
  • Học Chuyên Đề Nấu Cơm Tấm Mở Quán Kinh Doanh Lợi Nhuận Cao
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Điêu Hồng Ngon Đúng Chuẩn Kiểu Miền Nam
  • Xôi cốm dừa dẻo thơm, ngọt bùi (Ảnh: Internet)

    Xôi cốm dừa là món ăn rất được yêu thích trong mùa thu ở Hà thành. Vị cốm dẻo bùi, thơm ngát lan tỏa trong mùa thu nhẹ nhàng thật tuyệt vời đúng không nào!

    – 500g cốm xanh

    – 180g đậu xanh không vỏ

    – 150g hạt sen

    – 120g dừa sợi

    – Mè trắng rang

    – 100g đường trắng

    – 100ml dầu vừng

    – Trước tiên, cốm khi mua vềm bạn đem trộn với 1 muỗng dầu vừng rồi đảo đều.

    – Ngâm dừa nạo với 50g đường.

    – Hạt sen rửa sạch, để ráo.

    – Đậu xang ngâm với nước khoảng 3 tiếng cho nở mềm.

    – Dừa sau khi ngâm với đường thì bạn cho lên chảo xào đến khi dừa ngấm, trong veo mà không bị cháy.

    – Tiếp đến, bạn cho hạt sen vào nồi nấu với ít nước đường, vặn lửa nhỏ. Khi hạt sen vừa chín tới, bạn tắt bếp cho ra rổ, không để hạt bị vỡ nát.

    – Khi đậu ngâm mềm, bạn cho đậu vào xửng hấp cùng với muối và đường, trộn đều rồi hấp đếm khi đậu chín. Trong quá trình hấp, bạn giở nắp và đảo đều để đậu chín đều, tơi. Sau đó, cho đậu vào cối xay nhuyễn.

    Cốm dẹp dẻo thơm là bí quyết làm nên vị ngon khó cưỡng

    của món xôi cốm dẹp (Ảnh: Internet)

    – Cho nồi nước lên bếp, đổ cốm lên vỉ, hấp cùng với ít đường. Đảo đều tay đến khi hạt cốm căng mọng nước, dậy mùi thơm và dẻo là được. Tiếp theo, bạn cho đậu xanh xay nhuyễn, dừa xào, hạt sen và cốm vào cùng một thau, rồi trộn đều lên. Cuối cùng, rắc mè trắng rang lên trên là được.

    – 100g đậu xanh không vỏ

    – 450g cốm dẹp

    – 10g dừa nạo

    – 60g đường trắng

    – Dầu ăn

    Bạn cho đậu xanh ngâm với nước khoảng 3 tiếng hoặc qua đêm càng tốt. Sau đó, đãi cho sạch rồi cho vào nồi cùng với nước ngập đậu và cho lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn chắt nước, tiếp tục nấu đậu xanh với lửa nhỏ cho đến khi đậu nở mềm thì tắt bếp. Tiếp đến, bạn cho đậu ra chén và dùng muỗng tán nhuyễn hoặc cho vào cối xay nhuyễn.

    Tiếp theo, bạn cho 3 muỗng dầu ăn vào cốm dẹp và trộn đều lên. Sau đó, dùng xửng hấp, cho cốm vào, rồi bắc lên bếp nấu chín.

    Khi cốm dẹp chín dẻo, bạn cho cốm ra tô rồi cho dừa nạo cùng với đường vào trộn đều tay. Sau khi các nguyên liệu hòa quyện, bạn tiếp tục cho đậu xanh nhuyễn vào trộn đều tay là có thể thưởng thức được rồi đấy!

    Những điều cần lưu ý để cách nấu xôi cốm ngon hơn

    – Trong quá trình hấp cốm xanh hay cốm dẹp, bạn nên thường xuyên lau nắp nồi hấp, để tráng tình trạng cốm bị nhão.

    – Bạn cũng có thể tạo thêm hương thơm cho món xôi cốm bằng cách dùng lá nếp hoặc lá dứa để dưới đáy nồi hoặc trên mặt cốm rồi hấp lên.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Cách Nấu Xôi Lá Dứa Dẻo Thơm, Bắt Mắt
  • Chị Em Miền Tây Xứ Nghệ Háo Hức Học Cách Nấu Phở
  • Cách Nấu Súp Trứng Ngon Mê Li
  • Học Cách Nấu Các Món Ăn Từ Bún Tươi Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Học Nấu Món Ăn Việt Nam
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100