【#1】Cung Cấp Gạo Nếp Ngon Nấu Xôi Tại Gò Vấp Và Tphcm

Bí quyết chọn gạo nếp và cách nấu xôi ngon

Bí quyết chọn gạo nếp ngon

Gạo nếp ngon là yếu tố quan trọng nhất góp phần làm nên món xôi ngon. Khi nếu cho gia đình ăn bạn nên chọn nếp loại tốt như nếp cái hoa vàng, nếp thái. Hạt gạo phải đều, căng, có màu trắng đục. Bạn có thể cắn thử hạt gạo để chọn ra loại có vị ngọt, thơm nhẹ phù hợp.

Cách nấu xôi bằng gạo nếp ngon

  • Sau khi chọn gạo nếp ngon bạn phải ngâm nếp 1 khoảng thời gian trước khi nấu. Tùy loại gạo, bạn ngâm từ 6-8 tiếng là đủ. Khi ngâm thì thêm 1 ít muối để xôi đậm đà hơn.
  • Mang gạo đã ngâm bỏ và nồi hấp. Nên nhớ phải giàn đều gạo trong nồi, chừa vài lỗ khí để hơi nước bay đều trong nồi. Bạn cần để nước vào nồi và bật lửa cho nước sôi trước sau đó mới bỏ gạo vào. Lượng nước khoảng ⅓ nồi để xôi chín đều và thơm dẻo. Khoảng từ 35 – 40 phút xôi sẽ chín. Cứ 7-8 phút bạn mở nồi một lần và lau sạch nước bên trong để xôi ngon hơn.

Cung cấp gạo nếp nấu xôi ngon tại Gò Vấp và TPHCM

Một số loại gạo nếp ngon

GaoSachOnline xin chia sẻ một số loại gạo nếp ngon phù hợp với việc nấu xôi để các bạn dễ dàng lựa chọn.

  • Gạo nếp cái hoa vàng: Đây là loại nếp được trồng chủ yếu ở vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ. Đặc điểm của nếp cái hoa vàng là hạt tròn, dẻo, có mùi thơm đặc biệt. Thường dùng nấu xôi. xôi sau khi nấu sẽ có hương thơm ngào ngạt rất thu hút, ngoài ra rượu nếp cái hoa vàng cũng là 1 trong những loại rượu ngon từ nếp. Cốm làng Vòng nổi tiếng thơm ngon cũng bởi nguyên liệu là nếp cái hoa vàng.
  • Gạo nếp Điện Biên: Khi nhắc đến nếp Điện Biên người ta không khỏi xuýt xoa khen ngợi, được trồng ở vùng núi rừng Tây Bắc nên từng hạt nếp đều mang trong mình hương thơm thoang thoảng, thanh khiết. Khi nấu xôi từ nếp này xôi sẽ không dính, hạt xôi không nở nhiều nhưng khi ăn vào thì rất ngọt, thơm, dẻo.
  • Nếp cẩm: loại nếp này có màu sẫm thay vì trắng như các loại nếp khác. Khi nấu xôi sẻ có màu tím than đẹp mắt. Xôi cũng dẻo, ngon và rất thơm. Ngoài ra nếp này còn có lợi cho sức khỏe bởi thành phần dinh dưỡng rất cao.

Mua các loại nếp ngon ở đâu tại Gò Vấp?

uy tín với nhiều chủng loại đa dạng và chất lượng tốt nhất. Đội ngũ Lê Đức Thọ, Phan Văn Trị, Lê Hoàng Phái, Nguyễn Văn Lượng, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lê Quang Định, Nguyễn Thượng Hiền, Trần Bình Trọng, Quang Trung, Thống Nhất, Phạm Văn Chiêu, Phan Huy Ích, Huỳnh Văn Nghệ, Nguyễn Oanh,… Chúng tôi còn cung cấp gạo từ thiện số lượng lớn, gạo biếu tết, GaoSachOnline được biết đến là một địa chỉ cung cấp gạo nếp ngon giao gạo tận nhà nhanh chóng, tiện lợi cho khách ở xa hoặc ngại mua gạo do trọng lượng quá nặng. Gạo, nếp nhập từ vựa gạo miền Tây không chứa chất bảo quản, thuốc trừ sâu, thuốc tẩy trắng độc hại. Chúng tôi cung cấp gạo tại Gò Vấp: gạo tấm ngon …

【#2】Cách Nấu Các Loại Xôi Đậu Phộng Xôi Bắp Xôi Hạt Sen Thơm Dẻo Thật Nhanh Cho Buổi Sáng Ngon Miệng

Cách nấu xôi đậu phộng (xôi lạc) ngon ơi là ngon

  • 300gr nếp bắc
  • 100gr đậu phộng
  • 100 g lạc sống và 50 g vừng để làm muối vừng
  • Muối
  • Xôi đậu phộng ăn kèm muối vừng hay chút ruốc là món ăn sáng thơm ngon lại dễ làm.
    Gạo nếp ngâm qua đêm, khoảng 6 tiếng

    Lạc ngâm sơ khoảng 20 phút.

    Rửa sạch lạc, cho vào nồi luộc đến khi lạc chín mềm.

  • Gạo nếp vo sạch, trộn với ít muối. Cho lạc vào trộn đều cùng nếp.
  • Bắc nồi hấp lên đổ nếp và đậu vào hấp.Khi xôi chín tới, rưới vào xôi ít dầu hành, đảo nhẹ nhàng.
  • Bày xôi ra dĩa ăn kèm với muối lạc, vừng.
  • Nếp vo sạch, ngâm trong nước có cho 1 thìa cà phê muối khoảng 4 giờ, vớt ra để thật ráo nước.
  • Bắp Mỹ chọn bắp lớn, vàng, nở hạt, bào mỏng. Dừa nạo vắt lấy 1 chén nước cốt. Lá dứa rửa sạch
  • Trộn đều nếp và bắp, cho vào xửng hấp (nồi nước dưới xửng cho lá dứa và cùi bắp vào cho thơm), hấp 15 phút cho nếp nở
  • Cho nước cốt dừa vào nồi, bắc lên bếp, nêm ít muối và hạt nêm nấu lửa nhỏ đến khi hơi sánh lại. Rưới từ từ nước dừa vào xôi, trộn đều, tiếp tục hấp cho nước dừa thấm vào nếp.
  • Cho xôi ra đĩa, rắc hành phi lên, dùng kèm muối vừng hoặc gà chiên đều ngon.

Bước 1

  • Nếp vo sạch, hạt sen khô rửa sạch với nước
  • Nấu hạt sen trước bằng nồi cơm điện với 1 chút muối.
  • Hạt sen nấu khoảng 5-8′ rồi cho nếp vào nấu chung, xới đều. Canh sao cho nước sâm sấp mặt nếp, nhiều nước sẽ bị nhão.

Bước 2

  • Trong lúc nấu xôi bằng nồi cơm điện, bắt chảo dầu, dầu sôi cho hành tím vào phi vàng thơm.
  • Trút hành tím ra chén.
  • Xôi cạn nước, chín mềm thì cho dầu vừa phi hành vào đảo đều với xôi.
  • Xôi chín ép vào khuôn hoa hoặc ép vào chén.

Bước 3

  • Trứng cút luộc chín, bóc vỏ, cắt đôi.
  • Xếp trứng cút, chà bông lên mặt xôi. Rưới mỡ hành và rắc hành phi lên trên cùng.
  • Trang trí thêm [nếu thích]
  • Lượn qua các chợ thì đại đa số chợ nào cũng có quầy hàng gồm: dưa muối, cà muối, lạc rang muối, muối vừng đóng gói… Nói thật là tớ không chuộng lắm các hàng bán sẵn này đơn giản vì ngoài đường thì bụi bặm xe cộ qua lại nhưng không có lấy một tấm vải để che sản phẩm lại – mà che thì còn nhìn thấy gì mà mua cơ chứ.
  • Gọi là chia sẻ cách nấu nướng thì món của tớ lại đơn giản lắm: Tớ chọn món muối vừng (hay còn gọi muối mè) để giới thiệu cho các mẹ.
  • Chọn vừng đen hoặc vừng vàng tùy vào khẩu vị của từng người. Mình thì chiến cả 2 loại thay đổi nhau. Vừng bán hầu hết ở các hàng khô, các mẹ chỉ nên mua 1-2 lạng về làm thôi. Ăn hết thì lại làm tiếp để cho vừng được giòn, khô, bùi.

Muối vừng với đậu phộng (lạc):

  • Đậu phộng (lạc), vừng bạn mang rang giòn, ủ vào tờ báo, sau 15 phút thì lấy tay trà hết vỏ bỏ đi.
  • Đun nóng chảo, bỏ một ít muối vừa đủ vào rang cho muối khô
  • Cho lạc vào cối giã trước bỏ ra một cái bát
  • Cho vừng vào giã sau
  • Trộn 3 loại: Lạc, vừng đã giã và muối vào
  • Bỏ lọ đậy kín dùng dần.

Muối vừng: Chỉ khác mỗi công đoạn là bạn không rang lạc cho vào thôi.

  • Món vừng này các mẹ dùng với cơm nóng, cơm cháy, cơm nắm, cho vào cháo cho con hay vừng rang lên để trộn vào sa lát thì cực ngon mà rất bùi.
  • Tớ khoe món muối vừng nhà tớ đây:

【#3】Học Cách Nấu Xôi Chè Cúng Đầy Tháng Con Trai Ở Đâu Ngon

Học cách nấu xôi chè cúng đầy tháng con trai ở đâu ngon là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ muốn tìm kiếm để tích lũy kinh nghiệm nấu nướng. Đó có thể chỉ đơn giản là thêm bí quyết nấu nướng cho gia đình, hoặc cũng có thể xem như một nghề kiếm sống. Vậy, nên học ở đâu là hợp lý?

Với kinh nghiệm sống và kỹ năng nấu nướng tích lũy nhiều năm trong quá trình nội trợ, chắc hẳn các bà, các mẹ sẽ chỉ dẫn cho bạn một cách thật chi tiết, chính xác các bước nấu chè xôi vô cùng dễ dàng, đơn giản và đảm bảo hương vị thơm ngon nhất.

Còn trường hợp bạn xem đó như một bước đệm để tiến vào lĩnh vực ẩm thực chuyên nghiệp hơn với thật nhiều kinh nghiệm kết hợp, biến tấu và chế biến nên các món chè xôi đẹp, lạ, độc đáo và sáng tạo như cách làm chè kho, chè hạt sen đậu xanh, xôi lá dứa nước dừa,….. thì việc tham gia các khóa học nấu chè xôi chuyên nghiệp là rất cần thiết.

Học cách nấu xôi chè cúng đầy tháng con trai ở đâu ngon mà bạn cần biết

Nếu chỉ mở một dịch vụ ẩm thực nho nhỏ hoặc tự nấu bán dưới dạng đơn lẻ thì các dịch vụ nhận đặt nấu chè xôi thi thoảng vẫn mở các lớp dạy kỹ năng cơ bản cùng một số cách nấu các món chè xôi đơn giản.

Trường hợp bạn muốn am hiểu sâu hơn về cách kết hợp nguyên liệu, cách sáng tạo trong hương vị, hình thức và những tuyệt chiêu biến tấu độc đáo thì các khóa học chuyên nghiệp tại các trung tâm chuyên dạy nghề ẩm thực sẽ là lựa chọn tối ưu hơn.

Học cách nấu xôi chè cúng đầy tháng con trai ở đâu ngon nên cân nhắc điều gì

Vậy, để học thành công và hiệu quả các cách nấu xôi chè đầy tháng, thôi nôi thì nên cân nhắc và chú ý những vấn đề nào?

【#4】Xôi Chè Đơn Giản, Dễ Làm Cho Rằm Tháng Giêng

Xôi chè vừa thơm ngon, ngọt dịu, thanh mát sẽ là một trong những món ăn hấp dẫn cho ngày Rằm tháng Giêng.

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

– 300gr gạo nếp

– 170gr đỗ xanh không vỏ

– 1 chút muối

– 1 chút dầu ăn

– 1 bát con hạt sen khô hoặc tươi

– Bột năng

– Đường cát

PHẦN 2: CÁCH LÀM XÔI CHÈ

Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm nước qua đêm rồi đổ ra cho ráo nước. Đỗ xanh vo sạch, ngâm nước 2-3 tiếng cho mềm. Hạt sen khô cũng ngâm nước cho mềm, nếu hạt sen tươi thì không cần ngâm nước.

Bước 2: Hạt sen cho vào nồi thêm nước, ninh cho hạt sen chín mềm thì vớt ra. Đỗ xanh cho lên xửng hấp chín mềm là được.

Bước 3: Bạn lấy 1/3 lượng đỗ xanh để riêng, 2/3 lượng đỗ xanh còn lại đem xay nhuyễn hoặc giã nhuyễn đều được.

Bước 4: Bạn lấy 1/2 lượng đỗ xanh xay nhuyễn trộn lẫn với gạo nếp, thêm 1 chút xíu muối, dầu ăn rồi đem hấp chín.

Bước 5: Xôi sau khi hấp chín bạn lấy xôi đổ ra mâm hoặc khay. Cho nốt lượng đỗ xanh xay nhuyễn còn lại vào và dùng tay xoa đều cho các hạt xôi tơi ra, bám đều 1 lớp đỗ xanh bên ngoài là được. Sau đó cho hạt sen vào trộn đều lên, vậy là xong phần xôi.

Cho lượng nước vừa đủ vào nồi, thêm đường sao cho độ ngọt như ý là được. Khuấy đều, đun sôi nước đường, cho bột năng, nước vào bát khuấy đều sau đó chế từ từ vào nồi nước đường. Vừa khuấy vừa chế để tránh bị vón cục.

Điều chỉnh cho chè đặc như ý là được. Đun sôi trở lại, cho nước trong mới cho đỗ xanh đã hấp chín nguyên hạt vào, khuấy đều và đun sôi trở lại là tắt bếp là xong phần chè.

CÁC MÓN CHAY NGON CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Theo Hương Giang (Khám phá)

【#5】Cách Nấu Chè Con Ong Ngon Dẻo Để Thưởng Trà

Ngày Tết nguyên đán ở Việt Nam có rất nhiều món ăn thơm ngon, trong đó phải kể đến món chè con ngon thơm lừng, ngọt ngào không thể thiếu được của mỗi gia đình Việt. Gọi là chè nhưng thực ra chè con ong lại giống món xôi hơn. Xôi chè con ong thơm nức mũi, cách nấu chè con ong ngon phải có bí quyết. Bí quyết đầu tiên chính là phải lựa được gạo nếp cái hoa vàng để đồ thành xôi dẻo thơm, bí quyết thứ hai chính là mua được phần đường mật (mật mía) nguyên chất, để món chè con ong phải ngon, dẻo và có màu vàng nâu, bóng bẩy hấp dẫn.

Nguyên liệu:

– 200g đường mật

– Một ít lạc hoặc vừng rang.

Chè con ong được nấu từ xôi trắng đã đồ sẵn. Vì vậy, bạn sử dụng xôi trắng mới đồ hoặc đồ lâu rồi để tủ lạnh cũng không sao. Xôi cũ bạn hay để trong tủ lạnh nên bị cứng lại. Vì vậy, để nấu chè con ong bằng xôi cũ, bạn cần hấp lại xôi để xôi mềm lại . Còn nếu bạn dùng xôi mềm vừa nấu thì bỏ qua bước này nha.

Xôi trắng đồ dẻo thơm là nguyên liệu chính cho cách nấu chè con ong thơm ngon.

Tiếp theo, bạn bào mỏng phần đường mật ra này. Bào nhỏ, mỏng phần đường ra sẽ giúp bạn trộn đều đường và xôi hơn.

Giã mịn gừng ra này. Bạn phải giã gừng chứ không nên đập dập rồi băm nhỏ, giã dập mịn thì nước gừng mới tiết ra nhiều hơn được. Giã gừng để gừng tiết ra nhiều chất nước cay mới cho bạn đĩa chè con ong thơm thơm, cay cay đúng chuẩn.

Sau đó, bạn hòa toàn bộ phần gừng đã giã nhỏ với khoảng 50ml nước, sau đó bạn dùng rây để lọc bỏ bã gừng ra ngoài.

Sau đó bạn hạ nhỏ lửa rồi đổ phần xôi trắng đã làm mềm vào. Đảo đều để hạt xôi tơi, không bị vón cục. Cần đảo đều liên tục cho đến khi nước cạn hết, hạt xôi căng mọng và quện dính lại với nhau.

Sau đó bạn đổ toàn bộ đĩa xôi vào nồi nước đường gừng, khuấy, đảo làm sao cho hạt xôi tơi đều ra, thấm đều đường và nước gừng cho dẻo, dính.

Sau khi hạt xôi đã thấm đều hỗn hợp đường gừng, trở nên mềm thơm, dẻo thì bạn tắt bếp, nhấc nồi chè xuống và đơm ra đĩa thành những đĩa chè con ong thơm lừng nha. Bạn rắc lên bề mặt chè lớp vừng rang chín hoặc lạc rang giã dập là đã hoàn thành cách nấu chè con ong ngon nhất rồi đấy!

Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận từng hạt nếp dẻo căng mọng, thơm lừng mùi đường mật và gừng tươi, cay cay ngọt ngọt ấm áp vô cùng.

【#6】Học Cách Nấu Chè Xôi Để Cúng Thôi Nôi Bé Trai

Học cách nấu chè xôi để cúng thôi nôi bé trai để làm gì

Theo kinh nghiệm dân gian được truyền lại hết đời này đến đời khác thì lễ đầy tháng, thôi nôi của bé gái sẽ cúng chè trôi nước; còn bé trai thì cúng chè đậu các loại- thông dụng nhất là chè đậu trắng. Do đó, gia đình có thể linh hoạt nấu nướng các món chè với hương vị mà mình tâm đắc sao cho hợp lý để dâng lên trong buổi lễ cúng.

Việc học cách nấu chè xôi như một biện pháp hữu hiệu để nâng cao khả năng kết hợp nguyên liệu, phá cách trong nấu nướng để tạo nên những món chè xôi thật sự chất lượng, vừa mang lại hương vị ẩm thực giá trị, vừa nâng cao các ý nghĩa tâm linh, tinh thần cho buổi lễ cúng.

Học cách nấu chè xôi để cúng thôi nôi bé trai như thế nào

Vậy, học thế nào mới có thể nấu chè xôi đúng? Trước hết, bạn cần học khái niệm và các quy trình từ chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế, cho đến tiến hành nấu một chính xác về mặt lý thuyết.

Tuy nhiên, để tiếp thu các kiến thức này suôn sẻ và lưu giữ lâu thì bắt buộc phải thực hành thực tế. Các thao tác trong quá trình từ chuẩn bị nguyên liệu cho đến tạo ra thành phẩm cuối cùng sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ hơn cũng như rút ra được các kinh nghiệm cho những lần nấu sau đó.

Trên thực tế, việc học nấu chè xôi đã và đang được nhiều bạn trẻ cũng như các bà nội trợ tìm kiếm nhằm trang bị thêm những kinh nghiệm cơ bản để có thể nấu ra những phần chè xôi thơm ngon hấp dẫn, nhất là những lễ mang ý nghĩa tinh thần lớn như đầy tháng, thôi nôi của con cháu.

Vì vậy, không chỉ học nấu chè ở Hà Nội mà các khóa học hướng dẫn kỹ năng nấu chè xôi cũng đã được mở ra ở nhiều tỉnh thành khác nhau trên cả nước đang ghi nhận sự phát triển và mở rộng của các loại hình dịch vụ ẩm thực tiện ích dạng này như thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bình Dương,…. Trong đó, hoc nau che o tpHCM là một ví dụ điển hình nhất.

【#7】8+ Cách Giảm Cân Bằng Gạo Lứt Trong 15 Ngày Hiệu Quả 100%

Gạo lứt thực chất là một giống gạo khác chỉ bỏ phần vỏ trấu còn lớp cám giữ nguyên nên đánh giá mang lại dinh dưỡng cao gấp 3 lần gạo trắng thường sử dụng.

Được nghiên cứu chứa thành phần dinh dưỡng dồi dào, ăn gạo lứt thường xuyên sẽ cung cấp đầu đủ tinh bột, chất đạm, béo, vitamin nhóm B, … cho cơ thể.

Nhưng đừng vì vậy mà bạn lo lắng ăn gạo lứt có béo không. Bởi khoa học đã chứng minh con người ăn gạo lứt đúng cách giúp giảm cân hiệu quả.

Theo đó, khi ăn 1 bát cơm gạo lứt, bạn vẫn đủ dinh dưỡng, no lâu nhưng cơm trắng bình thường nhưng năng lượng đưa vào cơ thể giảm thiểu đáng kể.

Chứa tới 1.8g chất xơ, ăn món ăn chế biến từ gạo lứt sẽ giúp tiêu hóa thuận lợi hơn, bụng dạ thoải mái đồng thời no lâu, hạn chế thèm ăn đặc biệt đồ ăn vặt.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã tìm thấy chất chống oxy hóa Alpha lipoic acid trong gạo lứt có công dụng ngăn chặn sự bám tụ chất béo dư thừa dưới da.

Chất Gaga và squalencec rất hiếm thấy trong thành phần của các loại thực phẩm tự nhiên. Tuy nhiên chúng lại dồi dào trong gạo lứt.

Chất gaga này là nhân tố đóng vai trò giúp da đàn hồi, căng mịn. Từ đó, khi xuống cân vùng da chùng nhão sẽ được kích thích săn chắc hơn nhiều.

Nằm trong danh sách quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, nước ta đa dạng chủng loại gạo lứt khác nhau. Mỗi loại gạo có ưu nhược điểm riêng phù hợp với từng nhu cầu nhất định.

Là loại gạo có lớp vỏ bên ngoài màu nâu thường được sử dụng nấu cơm hoặc làm rượu nếp. Gạo lứt tẻ được chuyên gia khuyên người bị tiểu đường, bệnh tim mạch nên ăn.

Đúng như tên gọi, gạo lứt đỏ có vỏ ngoài màu đỏ đậm tự nhiên, không sử dụng nhuộm màu hay hóa chất nào.

Khi ăn gạo lứt đỏ, bạn sẽ cảm thấy nhanh no, chất béo thấp sẽ tốt cho việc giảm béo của bạn. Người nào đang tập luyện giảm mỡ đùi ăn gạo lứt sẽ giúp da săn chắc hơn.

Trong số các loại gạo lứt được dùng trong quá trình giảm cân, gạo lứt đen ít đường, nhiều chất xơ khi dùng mang lại hiệu quả đốt cháy mỡ thừa nhanh hơn.

Thừa nhận rằng gạo lứt tốt cho sức khỏe và giúp giảm béo nhưng ăn như nào đúng khoa học, đạt hiệu quả cao thì phải cần lựa chọn món ăn, cách nấu chuẩn.

3.1 Cách ăn cơm gạo lứt giảm cân hiệu quả

Đơn giản, thuận tiện nhất là sử dụng gạo lứt nấu thành cơm đưa vào trong chính thực đơn mỗi ngày.

Cơm gạo lứt cũng không khác biệt gì với cách thức nấu cơm thông thường. Bạn có thể nấu bằng nồi cơm điện hoặc cho vào hấp cách thủy như nấu xôi đều được.

Tất yếu bạn không thể chỉ ăn mỗi cơm gạo lứt mà cần kết hợp các món ăn từ thực phẩm khác: rau xanh, củ quả, hạn chế thịt động vật để giảm cân hiệu quả.

Tuy nhiên bạn nên xây dựng một thực đơn ăn kiêng cùng gạo lứt để kiểm soát calo đồng thời đánh giá tiến độ giảm béo qua từng tuần, từng tháng.

Món cháo gạo lứt đậu đen vừa thanh mát, dưỡng chất lại giúp giảm mỡ tay, bụng thì không có lý do gì bạn không thử thực hiện.

✱ Nguyên liệu cần mua

  • Gạo lứt (đỏ, tẻ, đen đều được): 100gram
  • Đậu đen: 100 gram (chọn hạt to lòng xanh)
  • Khoai lang: 1 củ (200gram)
  • Muối, gia vị

✱ Hướng dẫn nấu cháo ngon

  • Vo sạch gạo lứt, đỗ đen. Khoai lang gọt vỏ, cắt miếng nhỏ
  • Cho tất cả vào 1 chiếc nồi dày, to đổ 1 lít nước.
  • Đun lửa to tới khi nồi sôi thì cho nhỏ để ninh nhừ
  • Bạn theo dõi tới khi khoai lang, đỗ đen gạo lứt chín bở toàn bộ thì dùng đũa đánh đều lên
  • Cho một chút muối vào và múc ra bát thưởng thức

Có lẽ nhiều bạn sẽ thấy không quen với tên bún gạo lứt. Bởi lẽ bình thường ngoài hàng gần như chỉ bán bún tươi không có loại bún này.

Bạn chỉ mua bún gạo lứt ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị dưới dạng sợi khô như mì gạo chũ, miến khô, … và chế biến nhanh chóng khi cho nước vào nấu trong vài phút.

Bạn có thể cải thiện món ăn giúp ngon miệng hơn vẫn đảm bảo loại bỏ mỡ thừa bằng các công thức chế biến cùng rau, thịt trắng, trứng …

Một số chị em chia sẻ ăn bánh gạo lứt có thể giảm mỡ mặt hiệu quả. Ăn kiên trì 1 tháng trông mặt thon gọn V line xinh xắn.

Vào bếp làm bánh gạo lứt ngay thôi!

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu

  • Cơm gạo lứt (1 bát nhỏ)
  • 10 thìa bột gạo tẻ và bột gạo nếp theo tỉ lệ (7:3)
  • Đường: 30 gram
  • Nước lọc: 100ml

Bước 2: Làm bánh gạo lứt

  • Lấy cơm gạo lứt để nguội cho vào máy xay sinh tố cùng nước lọc bật chế độ xay qua
  • Đổ ra bát, cho vào đường, bột gạo đã chuẩn bị và dùng tay nhào liên tục cho mịn
  • Chi nhỏ đoạn bột, nặn thành các chiếc bánh nhỏ hình tròn có độ dày 1 cm

Bước 3: Hấp bánh

  • Cho bánh vào nồi hấp khoảng 10 phút để bột chín đều rồi cho ra đĩa
  • Hoặc bạn có thể cho vào áp chảo không qua dầu tới khi có mùi thơm, bột chín nở đều

Giảm cân theo phương pháp số 7 là một thực đơn ăn kiêng của người Nhật dựa trên nguyên tắc 100% các loại ngũ cốc (không ăn rau và thịt).

Theo đó, trong mỗi bữa chỉ ăn cơm gạo lứt cùng muối mè theo đúng tiêu chuẩn sẽ giảm được tối đa 3 kg trong 1 tháng đầu thực hiện.

Như chia sẻ, việc áp dụng ăn gạo lứt muối mè vừng không chỉ giảm béo tay, chân, bụng mà còn phòng chống một số bệnh ung thư.

Cách ăn giảm cân gạo lứt phương pháp số 7:

  • Các bữa chính trong ngày chỉ ăn 1 bát cơm gạo lứt nhỏ trộn cùng 3 thìa muối mè vừng
  • Mỗi thìa cơm bạn thực hiện nhai chậm 100 lần để cơm nhuyễn thành nước mới nuốt
  • Khi đó, bạn hấp thụ được 99% dinh dưỡng từ gạo lứt mà không bị tăng cân
  • Buổi tối bạn sẽ ăn ít lại, tối đa 1/2 bát cơm.

Không chỉ nấu chín thành cơm, bánh mà bạn có thể thay đổi nhiều món đồ uống chế biến từ gạo lứt rang thơm ngon đổi vị mà vẫn đảm bảo hiệu quả cải thiện cân nặng.

4.1 Uống trà nước gạo lứt rang giảm cân

Nước hay trà gạo lứt rang thực chất là một công thức pha chế đồ uống giảm béo tuyệt vời cho chị em trong thời kì ăn kiêng tập luyện tan mỡ bụng.

Trong ngày bạn hoàn toàn có thể dùng nước gạo lứt rang pha uống thay nước lọc vừa tốt cho sức khỏe vừa xuống cân nhanh hơn.

Theo kinh nghiệm giảm cân bằng trà gạo lứt, bạn nên rang gạo 1 lần và bảo quản trong lọ thủy tinh đậy kín để sử dụng pha nước uống hàng ngày sẽ đỡ mất thời gian.

✱ Các bước pha trà gạo lứt rang:

  • Cho 2 thìa gạo lứt rang vào bình thủy tinh chịu nhiệt
  • Đổ vào 500ml nước sôi, ngâm trong 30 phút
  • Bạn chia ra uống nhiều lần trong ngày
  • Bạn pha nhiều nước hơn sẽ tăng số thìa gạo lứt tương ứng

Sử dụng tương tự như các loại bột đậu xanh, bột đậu nành, … bạn cũng có thể uống một cốc bột gạo lứt khi quá bận rộn chưa kịp ăn sáng sẽ tốt và còn giảm cân.

Không quá phức tạp, bạn có thể tự làm được bột gạo lứt nguyên chất để sử dụng.

  • Gạo lứt mua về rang chín thơm lên
  • Mang gạo ra ngoài hàng xay thành bột mịn
  • Để trong hộp kín, mỗi ngày uống 1 cốc bột gạo lứt để giảm cân

Bạn chỉ cần đầu tư chút thời gian cuối tuần làm cho bản thân những cốc sữa gạo lứt thơm béo ngậy đỡ nhàm chán với cơm, cháo gạo lứt.

✱ Đảm bảo đủ các nguyên liệu

  • Gạo lứt: hạt đều rang chín thơm
  • Nước lọc: 1 lít

✱ Cách nấu sữa gạo lứt

  • Cho gạo lứt cùng nước lọc vào máy xay nhuyễn, lọc bỏ bã, tách phần nước
  • Cho phần nước lọc vào nồi đun lửa nhỏ khuấy đều tới khi sôi thì tắt bếp.
  • Cho thêm 1 ít đường để sữa gạo lứt dễ uống hơn

Ngoài ra, bạn có thể tự làm giấm gạo lứt để sử dụng trong bữa ăn hàng ngày để tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian thực hiện ăn kiêng.

Điền thông tin nhận tài liệu giảm cân cấp tốc không kiêng khem!

Ngoài việc thực hiện nghiêm chỉnh theo công thức thì theo chia sẻ thực tế từ chị em cộng đồng webtretho, bạn cần lưu tâm tới thực phẩm kèm theo và thời điểm ăn uống.

6.1 Ăn gạo lứt với thịt có giảm cân không?

Chuyên gia dinh dưỡng nhận định, trong chế độ ăn kiêng cùng gạo lứt vẫn có thể ăn thêm thịt và nhiều món protein khác nhằm đảm bảo dưỡng chất và tránh nhàm chán.

Tuy nhiên, bạn phải cân nhắc khi lựa chọn các loại thịt thích hợp như: ức gà, cá, thịt lợn hoặc thịt bò chỉ ăn hạn chế và lấy phần thịt thăn

Hơn nữa bạn cần kiểm tra lượng calo trong các thực phẩm đi kèm trong từng bữa ăn. Dựa vào đó sắp xếp thực đơn cho từng bữa sao cho khoa học, không tích tụ chất béo.

6.2 Ăn và uống vào thời điểm nào?

Thông thường bạn sẽ lên thực đơn theo nguyên tắc: ăn nhiều vào buổi sáng, giảm xuống và buổi trưa và hạn chế tối đa nạp năng lượng vào buổi tối.

    Trường hợp nào ăn gạo lứt không giảm được cân?

Là một trong những phương pháp sử dụng chế độ ăn kiêng, kiểm soát năng lượng và chất béo nạp vào cơ thể để giảm béo nên việc đúng thời gian, lâu dài là tất yếu.

Và đó là điều khó khăn với những người công việc giờ giấc thất thường, ăn muộn, bỏ bữa, tăng ca, áp lực kéo dài.

Vì vậy, những trường hợp này giảm cân bằng gạo lứt không đạt hiệu quả như mong muốn.

    Giải pháp giảm mỡ cho mọi thể trạng, cơ địa

Về nguyên tắc, muốn giảm béo được hiệu quả cao, nhanh chóng đòi hỏi cách thức phải phù hợp với tình hình cụ thể của người đó.

Vì vậy, bắt buộc bạn phải nắm được thông tin về thể trạng cơ địa bản thân, mức độ dư thừa mỡ trước khi quyết định áp dụng theo phương pháp nào.

Chuyên gia khuyên mọi người nên tìm tới phương pháp giảm béo bụng công nghệ cao hiện đại. Bởi lẽ, chúng tôi căn cứ thăm khám, đánh giá tình trạng và đưa ra phác đồ giảm cân dành riêng cho bạn.

Do đó, mọi trường hợp thừa cân, cơ địa khó giảm cân cũng hoàn toàn hiệu quả đốt cháy mỡ thừa cao nhất với thời gian được rút ngắn tối đa bằng giải pháp công nghệ.

Trực tiếp tư vấn phác đồ giảm cân chuyên biệt cho trường hợp của bạn!

【#8】Cách Nấu Chè Bắp ? Hội An Chuẩn Nhất 2021

Trong các món chè, chè bắp được xếp vào hàng đơn giản và dễ nấu nhất. Từ bắc vô nam, đâu đâu cũng có chè bắp. Mỗi nơi nấu một kiểu, mỗi xứ có một hương vị riêng. Nhưng hay được nhắc tên nhất ngoài chè bắp Cồn (Huế) thì còn có chè bắp nếp Cẩm Nam (Hội An) nữa.

Chè bắp dễ làm là thế nhưng nấu sao cho ra cái vị của chè xứ Quảng chính cống thì không phải ai cũng biết. Thế nên, chúng mình ở đây để cùng bạn chinh phục thử thách này.

Bạn sẵn sàng để vào bếp chưa?!!!

Cách Nấu Chè Bắp Hội An

Chi tiết cách nấu chè bắp Hội An

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chè bắp nấu rất đơn giản nhưng muốn chè ngon thì hơn nhau ở khâu chọn nguyên liệu. Chè bắp Hội An luôn được nấu bằng giống bắp nếp địa phương, trồng ở Cồn Hến, Cẩm Nam. Ở Hội An, người ta trồng bắp quanh năm nhưng bắp ngon nhất là vào mùa từ tháng 3 đến tháng 9.

Ở Hội An, tùy vào “tuổi” bắp, người ta sẽ dùng làm một món khác nhau.

Với món bắp xào, bắp chiên người ta dùng bắp nếp chớm già, trái nhỏ, hạt đều, hơi ngả màu vàng nhạt. Món bắp nướng thì bắp không được quá non hay quá già, để khi nướng hạt không bị “chai” và giữ được độ dẻo.

Riêng bắp luộc hoặc xôi bắp thì phải chọn bắp nếp già sữa, hạt trắng to mẩy, để khi ra thành phẩm thì bắp nở dẻo nhưng bị nát (xôi bắp).

Về phần chè bắp thì nguyên liệu chọn cầu kỳ hơn xíu. Bắp được chọn phải là những đương đòng đong sữa, hạt mẩy mọng, có màu trắng ngà, khi ấn tay vào sẽ có “sữa” bắp ứa ra.

Nguyên liệu ngon sẵn sàng thì bạn chỉ việc tước vỏ bắp, rửa sạch và bào mỏng bắp cho đến sát cùi. Bắp bào càng mỏng và đều chừng nào thì món chè của bạn sẽ càng dẻo chừng đó.

Bước 2: Nấu chè bắp

Phần cùi bắp sau khi bào hết thịt bạn cho vào nấu lửa vừa với nước chừng 30-40 phút. Sau khi đun, bạn vớt bỏ cùi để lấy nước bắp. Sở dĩ chè bắp Hội An có vị ngọt thanh, không ngấy lại dậy mùi bắp rất thơm là nhờ bí quyết này.

Tiếp đấy bạn cho phần bắp bào vào nồi nước bắp, dùng đũa đảo sơ bắp và khuấy nhanh theo vòng tròn trên bề mặt để lấy những sợi râu bắp còn sót (nếu có).

Lúc bắp bắt đầu nở cơm và sánh lại thì bạn cho đường vào và tiếp tục khuấy thêm chừng 5-7 phút nữa thì tắt bếp.

Ở những quán chè, để tăng độ sánh cho chè và lợi được phần nào nguyên liệu người ta sẽ cho thêm bột năng, bột sắn dây. Nhưng nếu bạn nấu cho gia đình thì không cần thêm những phụ gia này. Bắp nếp non dẻo đã đủ làm nên độ sánh cho món chè này rồi.

Về phần màu sắc, chè bắp Hội An nguyên bản luôn nấu bằng bắp nếp nên sẽ chỉ có màu trắng ngà nhàn nhạt. Một số nơi có cho thêm đậu xanh bóc vỏ vào nấu chung để món chè trông sinh động hơn. Tuy nhiên, đậu xanh có mùi rất đặc trưng nên vô tình sẽ át đi mùi bắp sữa. Thế nên, chè bắp Hội An nguyên gốc sẽ không cho thêm bất cứ nguyên liệu nào.

Những bạn nào không hảo ngọt lắm thì nên dùng đường phèn bột như mình nha. Nếu không có đường phèn thì bạn dùng đường kính (đường cát trắng) cũng được.

Bước 3: Cách Nấu Chè Bắp – Hoàn thành

Sau khi chè chín, bạn múc ra chén con để nguội.

Một chén chè bắp kiểu Hội An đạt chuẩn sẽ có màu ngà trong trong, không quá sánh không quá lỏng và cơm bắp thì không bị nát. Tùy theo thời tiết và sở thích, bạn có thể dùng chè bắp nóng hoặc thêm ít đá bào để dùng lạnh.

Bạn chuẩn bị cho mình khoảng 200 ml nước cốt dừa vào nấu với 1,2 lá dứa, thêm xíu muối và 100 ml sữa tươi vào khuấy đều tới khi nước dừa sôi thì tắt bếp. Nước dừa bạn chỉ nên nấu vừa đủ ăn thôi nha. Vì nếu nước dừa thừa lại, bạn cất tủ lạnh nó sẽ vón cục, còn để ở ngoài thì sẽ dễ bị thiu.

Về phần chè bắp bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để dùng trong vòng 2-3 ngày, nhớ đựng trong hộp đậy kín nha.

Tại sao nên thử chè bắp Hội An?

Nếu từng có dịp đến Hội An, lòng vòng qua những con phố nhỏ tường vàng, không khó để bạn tìm được một gánh chè có bán chè bắp. Tuy chè bắp không xuất xứ từ phố Hội nhưng chính những quả bắp được trồng ở Cẩm Nam lại là thứ khiến chè bắp Hội An trở thành đặc sản.

Người Hội An hay nhắc nhỏ nhau, muốn được bắp ngon phải chọn “bắp chưa qua sông”. Nguyên do là từ thôn Cẩm Nam muốn vào phố Hội thì phải qua con sông Hoài. Chỉ có trái bắp già, khi mà cái chất sữa thơm tho kia đã kết tinh lại cho hạt, người ta mới chở qua sông để bán.

Ở phố Hội, để nấu một nồi chè bắp nếp sữa tươi ngon, người ta phải bơi xuồng bẻ bắp từ lúc trời còn tờ mờ sương. Người ta cho rằng lúc trời chưa tản sáng, sương xuống dầy thì hạt bắp ngậm sương mới căng mẩy và ngọt nhất. Đặc biệt, dùng chừng nào thì họ chỉ bẻ chừng ấy, vì bắp rời cây, để qua đêm là sẽ già và bị trân sượng kém ngon.

Ở Hội An, ngoài cao lầu, cơm gà… thì các gánh chè cũng được coi là một đặc sản. Về phần chè bắp có phải đặc sản phố Hội hay không thì vẫn còn rất nhiều ý kiến tranh cãi. Nhưng nếu ai từng thử chè người phố Hội nấu thì dù có phải đặc sản hay không bạn cũng không bao giờ quên được hương vị đậm đà của xứ Quảng ấy đâu.

*Ảnh nguồn Internet

【#9】Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Ngọt Tại Nhà, Lên Màu Đẹp, Không Bị Nát

1. Tổng hợp các cách nấu xôi gấc đơn giản nhất

Cách nấu xôi gấc truyền thống thường không thể thiếu đi sự có mặt của nguyên liệu nước cốt dừa, vì nó góp phần tạo nên vị béo đặc trưng của món ăn. Tuy nhiên, cho nước cốt dừa vào xôi khi nào mới đúng lúc là băn khoăn mà vô số chị em chưa thạo việc bếp. Các công thức nấu ăn sau đây sẽ dẫn dắt bạn giải mã câu hỏi này, cũng như mẹo bổ sung các phụ liệu khác thật hợp lý.

1.1. Hướng dẫn cách nấu xôi gấc nước cốt dừa đúng chuẩn

1.1.1. Nguyên liệu chính

  • 500 gram gạo nếp
  • 200 gram thịt gấc
  • 100 ml nước cốt dừa
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 60 gram đường
  • 1 muỗng cà phê rượu trắng
  • 1/2 muỗng cà phê muối

1.1.2. Cách nấu món xôi gấc nước cốt dừa tạo hình bánh Trung thu

1.1.2.1. Trộn gạo nếp với gấc và hấp chín

  • Gạo nếp mới mua về rửa sạch, ngâm với nước trong 8 tiếng. Nạo phần thịt ra khỏi quả gấc cho vào tô, thêm 1 muỗng canh dầu ăn với 1 muỗng cà phê rượu trắng làm để thịt gấc mềm đi, dễ dàng tách khỏi hạt gấc
  • Nếu bạn nêm muối vào thịt gấc thịt không cần cho lại vào gạo nữa. Trộn gạo nếp với gấc cho thật đều rồi mang đi hấp. Tạo một khoảng trống ở giữa xửng hấp để hơi nước dễ bốc lên làm chín xôi. Đặt xửng hấp trên nồi nước đã đun sôi và hấp cách thủy trong 20 phút.
    Xôi vừa chín bạn dùng đũa dàn xôi ra đều hết xửng, đổ nước cốt dừa vào. Tiếp tục hấp thêm 5-10 phút cho hạt xôi mềm hẳn, rồi bạn mới cho đường vào. Không nên cho đường quá sớm sẽ làm xôi bị sượng. Sau đó, bạn đun thêm 5 phút nữa cho đường thấm vào xôi.

1.1.2.2. Đóng khuôn xôi gấc hình bánh Trung thu

    Múc xôi ra khuôn bánh Trung thu, ép chặt xuống để tạo hình cho xôi đẹp mắt hơn.

1.2. Bí quyết nấu xôi gấc hạt sen thơm bùi

1.2.1. Nguyên liệu cần dùng

  • 500 gram gạo nếp
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 30 ml nước cốt dừa
  • 200 gram gấc, 3 muỗng canh rượu nếp
  • 100 gram hạt sen, 100 gram dừa nạo
  • 2 muỗng canh đường, mè rang

1.2.2. Cách thực hiện món xôi gấc hạt sen

    Gạo nếp và hạt sen đem ngâm riêng trong nước từ 6-7 giờ, rửa sạch lại và để ráo.
    Trộn gấc vào nếp cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, 100 gram hạt sen, 100 gram dừa nạo, 300 ml nước cốt dừa cho đều rồi cho vào nồi hấp chín khoảng 30 phút. Khi xôi chín mềm bạn nêm thêm 2 muỗng canh đường vào, xới đều đến khi đường tan.
    Cho xôi vào khuôn chuyên dụng để in họa tiết trên mặt bánh, bày ra dĩa và rắc kèm chút mè rang.

1.3. Chia sẻ cách nấu xôi gấc đậu xanh tạo hình 3 tầng cuốn hút

1.3.1. Nguyên liệu cần dùng

  • 1 kí gạo nếp
  • 1 quả gấc
  • 20 ml dầu ăn
  • 100 gram đường
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 20 ml rượu trắng
  • 200 gram nhân đậu xanh sên sẵn

1.3.2. Cách nấu xôi gấc đậu xanh tạo hình 3 tầng chi tiết

1.3.2.1. Sơ chế gạo nếp và lấy ruột gấc

  • Gạo nếp vo đãi sạch, ngâm khoảng 6-8 giờ rồi vớt ra dội lại bằng nước lã, để ráo nước rồi cho muối, dầu ăn trộn đều.
  • Gấc chọn quả chín đỏ tươi vỏ mỏng gai thưa, bổ đôi lấy ruột, cho 2/3 số rượu vào đánh nhuyễn, rồi trộn với gạo.

1.3.2.2. Hấp xôi và tạo hình 3 tầng

    Đặt nồi đồ xôi lên bếp, đổ nước nửa đáy nồi dưới, khi nước bốc hơi, đổ gạo từ từ nhẹ tay, đậy kín đun to lửa khoảng 40 phút, hạt xôi nở mọng và trong, gấc chuyển sang màu đỏ vàng là xôi chín. Cho đường vào và vẩy nốt số rượu còn lại vào đảo đều, đậy vung đun tiếp khoảng 5 phút nữa để đường tan ngấm vào xôi.
    Bắc nồi xôi ra nhặt hạt gấc bỏ đi, dàn 1 lớp xôi vào đáy khuôn chuyên dụng, kế đến là nhân đậu xanh và sau đó là 1 lớp xôi gấc nữa. Đậy nắp khuôn, nén chặt xuống để định hình họa tiết cho bánh.
    Cuối cùng, bạn chỉ việc úp khuôn xôi xuống dĩa và nhẹ nhàng nhấc khuôn ra ngoài.

1.4. Học cách nấu xôi gấc bọc nhân thịt trứng cút mới lạ

1.4.1. Nguyên liệu chủ yếu

  • 500 gram gấc
  • 100 ml nước cốt dừa
  • 200 gram thịt heo xay
  • 10 quả trứng cút, 10 gram muối
  • 3 tai nấm mèo, 500 gram gạo nếp
  • 20 gram mè, 3 củ hành tím
  • Tương ớt tùy chọn (Xem cách làm tương ớt ngon và sạch tại nhà)
  • 20 ml rượu trắng
  • 30 gram đường, 1 tép tỏi băm
  • 3 gram tiêu

1.4.2. Các bước nấu xôi gấc bọc nhân thịt trứng

  • Ngâm gạo nếp cho nở mềm trong 8 tiếng. Tách lấy thịt gấc và trộn vào cùng 20 ml rượu trắng với 5 gram muối, bóp nhuyễn và ủ trong 8 tiếng.
  • Trộn gạo nếp với gấc kèm 100 ml nước cốt dừa, 30 gram đường, để ngấm trong 2 tiếng. Tranh thủ ngâm mềm nấm mèo trong nước ấm và cắt nhỏ. Ướp tỏi, hành tím băm vào thịt heo xay với 3 gram tiêu, 5 gram muối cùng nấm mèo.
  • Tiếp theo, bạn luộc chín trứng cút rồi bóc vỏ. Bao quanh trứng cút bằng 1 lớp thịt xay tạo hình viên tròn. Chuẩn bị những khuôn đựng nhỏ cỡ khuôn bánh flan, dàn 1 phần gạo nếp đã ủ lên trước, rồi bạn đặt viên nhân vào. Kế đến, lắp thêm gạo che kín nhân. Hấp xôi trong 60 phút.
  • Khi xôi chín, cho dầu ăn vào chảo để rang vàng mè rồi rắc lên bề mặt xôi gấc.
    Món này dùng kèm xôi với tương ớt sẽ rất ngon.

1.5. Tuyệt kỹ nấu xôi gấc lá dứa bằng nồi cơm điện

1.5.1. Yêu cầu về nguyên liệu

  • 500 gram gạo nếp
  • 1 quả gấc
  • 2/3 chung rượu trắng
  • 2 muỗng cà phê muối
  • 250 ml nước dão dừa
  • 50 gram đường
  • 50 ml nước cốt dừa
  • Vài cọng lá dứa

1.5.2. Các bước nấu xôi gấc lá dứa bằng nồi cơm điện

    Gạo nếp đem ngâm nở trong 8 tiếng rồi xả sạch lại với nước và để ráo. Tách lấy hạt gấc bóp với 2/3 chung rượu trắng và 2 muỗng cà phê muối để gia tăng độ lên màu khi trộn vào xôi. Lúc này, thịt gấc sẽ lỏng hơn nên bạn có thể dễ lược qua rây để loại bỏ hạt gấc.
  • Đổ nước dão dừa vào chảo cùng với gấc, đun ở lửa nhỏ để không sôi quá mạnh rồi bạn cho gạo nếp vào trộn đều và tắt bếp.
  • Lót vài nhánh lá dứa dưới đáy nồi, rồi bạn cho hỗn hợp gạo nếp vào, nhấn nút “cook” để nấu chín. Trong thời gian này, bạn tranh thủ trộn 50 gram đường với 50 ml nước cốt dừa. Khi nút nồi nhảy về vị trí ban đầu, mở nắp kiểm tra độ chín của xôi, xới đều lên và chế nước cốt dừa vào.
    Đậy lại và nhấn nút lần 2, khi xôi chín bạn múc ra dĩa rắc lên chút đậu phộng rang vào là xong.

1.6. Bổ sung cách nấu xôi gấc cốt dừa bằng lò vi sóng

1.6.1. Nguyên liệu cơ bản

  • 200 gram thịt gấc
  • 2 muỗng canh rượu trắng
  • 100 ml nước cốt dừa
  • 200 gram gạo nếp
  • 100 ml nước lọc, 1 muỗng cà phê muối

1.6.2. Quá trình nấu xôi gấc cốt dừa bằng lò vi sóng

  • Trộn 200 gram thịt gấc với 2 thìa canh rượu trắng, trộn và tán cho thịt gấc tan ra. Nếp ngâm trước ít nhất 8 giờ sau đó đổ ra giá xả dưới vòi nước lạnh và để ráo.
  • Cho gạo nếp vào thố, cho muối, gấc, nước và nước cốt dừa vào trộn đều. Bọc màng thực phẩm cho vào lò vi sóng, bật chế độ nấu cao trong 5 phút.
    Lấy xôi ra, xới đều, tiếp tục bọc màng thực phẩm và cho vào lò vi sóng, bật chế độ nấu cao trong 5 phút nữa. Sau 5 phút, lấy xôi ra xới rồi gấp hạt gấc ra và trộn đường vào cho đều hạt xôi.
    Cuối cùng, bạn xới xôi ra dĩa để nguội cho xôi ráo và thưởng thức. Nếu gia đình bạn ít người thì cách nấu xôi gấc này sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian.

2. Mách nhỏ 3 cách bày trí xôi gấc ấn tượng trên bàn ăn

Cách nấu xôi gấc ở nhiều nhà hàng lớn không chỉ khiến thực khách hài lòng bởi vị ngọt vừa phải mà còn “ghi điểm” tuyệt đối nhờ vào kiểu trình bày tinh tế. Sau khi xem qua những gợi mở bên dưới, ắt hẳn bạn cũng có thể tự trổ tài khéo tay để tạo ra một món ngon mang “ngoại hình” cực kỳ thu hút.

2.1. Cách cuốn xôi gấc với lá dứa nhanh gọn

Sau khi đã hấp chín xôi, bạn ngắt xôi thành từng miếng nhỏ, nắn lại vừa bằng nắm tay. Lá dứa tươi rửa sạch và để ráo. Đặt nắm xôi ở phần gốc lá rồi cuộn ngược lên trên khoảng 2/3 thân lá. Bày lên 1 dĩa gỗ hoặc thớt gỗ để trông bắt mắt hơn. Trang trí thêm 1 bông hoa cúc nữa là hoàn tất.

2.2. Cách tạo hình cỏ trái tim cho xôi gấc

Với cách làm này, bạn cần sắm thêm khuôn làm bánh chuyên dụng hình trái tim. Thoa dầu ăn lên khuôn trước khi múc xôi vào, ấn chặt để xôi có hình thù sắc nét. Lần lượt làm 4 khối xôi với khuôn trái tim, rồi bạn đặt chúng cạnh bên nhau trên dĩa. Chêm giữa các kẽ hở của khối xôi bằng lá dứa đã cắt tỉa tỉ mỉ. Đặt 1 bông hoa lên giữa chỗ xôi thì bạn đã có thêm một ý tưởng bày biện tuyệt vời rồi.

2.3. Cách cuốn xôi gấc nhân đậu xanh bằng mành tre

Lót màng bọc thực phẩm lên mành tre, quết lên chút dầu ăn rồi bạn dàn mỏng xôi gấc vào. Tiếp tục cho nhân đậu xanh giã nhuyễn lên trên. Sau đó , bạn từ từ cuộn mành tre lại để định hình xôi thành cuốn dài tương tự như cách làm sushi Nhật Bản. Thoa dầu lên dao trước khi cắt xôi thành các khoanh nhỏ để tránh làm xôi bết dính ra dao. Chọn 1 cái dĩa sứ có thiết kế hình bán nguyệt và xếp các khoanh xôi theo đường cong dĩa gắn kèm 1 bông hoa là ổn.

3. Những lợi ích của món xôi gấc đối với sức khỏe con người

3.1. Xôi gấc có khả năng phòng chống ung thư

Trong xôi gấc chứa hàm lượng Lycopen rất cao, cao hơn những 70 lần so với cà chua. Nhờ thành phần này mà cơ thể bạn sẽ có khả năng kháng lại sự biến đổi của các tế bào. Đồng thời, nó cũng ngăn ngừa được sự hình thành của các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, xôi gấc cũng chứa nhiều vitamin E và Carotene cùng nhiều dưỡng chất khác. Nó có tác dụng làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ra ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến.

3.2. Ăn xôi gấc ổn định hệ tim mạch

Những thành phần đặc biệt trong loại xôi này sẽ làm giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể bạn. Chính bởi vậy mà nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cũng giảm đi đáng kể. Xôi gấc giúp bảo vệ thành mạch và giữ cho hệ tuần hoàn luôn khỏe mạnh.

3.3. Xôi gấc tốt cho mắt

Chất Beta Caroten có trong quả gấc khi được dung nạp vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A có tác dụng bổ mắt. Cụ thể là nó sẽ giúp mắt điều tiết linh hoạt, tinh nhanh, sáng hơn và không bao giờ bị khô. Chính bởi tác dụng như vậy mà người ta thường tinh chế dầu gấc để sử dụng hằng ngày. Đặc biệt là dầu gấc rất tốt cho các bữa ăn dặm của trẻ em.

3.4. Xôi gấc có lợi cho hệ tiêu hóa, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể

Xôi gấc có khả năng nhuận tràng, giúp người ăn tiêu hóa tốt hơn. Nhờ đó mà món xôi này được các chị, các mẹ xem như là một phương pháp chống táo bón dân gian hữu hiệu. Thành phần Curcumin và Beta Caroten trong xôi gấc với khả năng kháng oxy hóa và loại bỏ các gốc tự do có hại trong cơ thể. Từ đó, nó giúp bạn tăng cường sức đề kháng một cách hiệu quả.

Bảo Tiên tổng hợp

【#10】Cách Nấu Món Vịt Om Sấu Ngon, Đậm Đà Đúng Kiểu Miền Bắc

Vịt om sấu là một trong những món ngon mang hơi thở của miền Bắc. Thịt vịt được om chín mềm, ngấm ra nước đậm đà, ngầy ngậy, hòa quện với vị chua thanh mát của quả sấu. Thêm vài miếng khoai sọ để nước dùng thêm đặc sánh. Trộn với bún ăn hoài không chán!

Vịt om sấu là một món ăn truyền thống nhưng cách nấu không hề khó. Có chăng chỉ là chúng ta chưa biết hết các nguyên liệu cần thiết tạo lên món vịt om sấu đúng vị mà thôi.

Cách nấu vịt om sấu đúng hương vị truyền thống của miền Bắc

Bạn cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu sau:

– 1 con vịt đã làm sạch khoảng 1kg -1,2kg

– 10 -12 quả sấu

– 0,5 kg khoai sọ loại nhỏ

– 5- 6 củ hành

– 10 lá mùi tàu, 1-2 nhánh rau ngổ (bạn nào không thích cho rau ngổ vào cũng được)

– Muối, tiêu, ớt sừng 1 quả ,gừng, nước mắm,1 củ tỏi, 5 củ sả

Cách nấu vịt om sấu ngon, chuẩn vị:

– Vịt xát rượu gừng cho bớt hôi, chặt miếng vừa ăn đừng chặt nhỏ quá. Nhớ cắt phần trên phao câu vứt bỏ.

– Hành, tỏi, sả xắt lát mỏng.

– Ướp thịt vịt 1/3 muỗng canh muối ,1/2 muỗng canh hạt nêm,1/3 muỗng cà phê tiêu, cùng 1/2 (hành, tỏi, sả) . Để 30 phút cho ngấm.

– Khoai sọ rửa sạch, luộc qua với nước sôi khoảng 5ph rồi đem xả nước lạnh là có thể dễ dàng bóc vỏ mà không hề bị nhớt hay ngứa tay

– Sấu cạo vỏ ngâm nước lạnh

– Rau ngổ, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ

– Đun dầu nóng già cho 1/2 (hành + tỏi + sả )còn lại phi thơm. Tiếp đến cho thịt vịt xào săn.

– Cho sấu vào nồi đổ nước cho ngập thịt. Các bạn có thể dùng nước quả dừa xiêm( khoảng 1 lít) để thay nước lạnh sẽ giúp món ăn ngon hơn.

– Khi thăm chừng thấy vịt hơi mềm thì cho khoai vào đun cùng. Đến khi khoai chín mềm nhưng không quá nát là được.

– Dầm sấu từ từ khi thấy vừa đủ độ chua thì ngừng, nêm nếm lại gia vị, rắc mùi tàu, rau ngổ, ớt thái sợi . Múc ra bát, ăn nóng.

– Có thể luộc riêng sấu dầm nát để rút ngắn thời gian

Món vịt om sấu ăn kèm với bún rất ngon và nếu theo phong cách lẩu thì nên có thêm rau muống nhặt bỏ 70% lá và một số loại rau khác như cải cúc, nấm kim châm…

Thông tin về tác giả

loading…