Top 14 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Xôi Bắp Mỹ / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Xôi Bắp Khô Nấu Xôi Bắp, Cách Nấu Xôi Bắp Hạt Khô / 2023

Hướng dẫn cách nấu xôi ngô hay xôi bắp cực thơm ngon: Cách nấu xôi ngô (người miền Nam gọi là xôi bắp ấy) cách làm đơn giản giúp bạn có một bữa sáng với đĩa xôi ngô tự làm thơm ngon và đơn giản có thể thay thế những món bánh mì, bún đã quen thuộc của mọi người.

Đang xem: Cách nấu xôi bắp khô

Hạt ngô nếp dẻo thơm hòa quyện với mùi gạo béo ngậy cộng thêm hành phi thơm ngon sẽ trở thành bữa sáng đầy hấp dẫn và nhiều dinh dưỡng. Tuy trong Sài Gòn cũng có nơi bán xôi bắp (xôi ngô) nhưng mình thấy nấu ở nhà vẫn ngon hơn nhiều vì cách nấu xôi ngô khá đơn giản.

1. Nguyên liệu cho cách nấu xôi ngô tại nhà

400 hạt ngô (các bạn có thể mua ngô nếp khô hoặc mua nguyên bắp ngô tươi về lấy hạt và phơi 2 nắng là được). 200g đậu xanh không vỏ100g gạo nếp ngonHành tímDầu ănĐường, muối

Nếu muốn xôi có màu vàng đẹp, bạn có thể cho một củ nhỏ nghệ tươi giã nhuyễn, hòa vào nước rồi lấy nước vàng ngâm gạo nếp và ngô trước khi nấu. Mình ít khi trữ nghệ trong nhà nên ít khi cho nghệ vào ngâm.

Cách nấu xôi bắp / xôi ngô không hề khó đâu chị em ơi

2. Cách nấu xôi ngô cực thơm ngon tại nhà là đây

Bước 1: Sau khi hạt ngô nếp phơi nắng, các bạn ngâm ngô với nước vôi trong (1 muỗng cà phê vôi ăn trầu/1 lít nước) rồi cho lên bếp đun sôi với nước vôi trong đã bỏ cặn đến khi ngô bong vỏ thì tắt bếp.

Đổ ngô nếp ra rổ và đợi cho nguội bớt, sau đó dùng tay chà sát lọc hết vỏ ngô, rửa hạt ngô sạch và đun sôi với lửa vừa lần 2 cho đến khi ngô chín, hạt ngô mềm là được. Lần 2 đun ngô bạn nhớ lưu ý chỉ đun với nước lã mà thôi.

Bước 2: Đậu xanh không vỏ các bạn cho ngâm với nước (các bạn lưu ý để lại một ít đậu xanh để trộn với ngô và nếp) đến khi đậu nở hết, các bạn vo đậu xanh cho sạch. Tiếp đến cho phần đậu xanh vào nồi cơm điện nấu như cơm hoặc hấp cho đến khi chín đều.

Khi đậu chín các bạn đổ ra thau sau đó trộn thêm chút đường sau đó lấy thìa đảo và tán cho nát một chút rồi để nguội đậu xanh. Nếu nhà không thích ăn xôi ngô với đường, bạn cho vài hạt muối vào đậu thay vì cho đường.

Bước 3: Gạo nếp sau khi ngâm thấy nở đều, các bạn vo sạch phần gạo nếp, sau đó trộn với ngô đã đun mềm với số đậu xanh còn lại. Cho thêm một chút muối vào hỗn hợp rồi trộn đều cho lên nồi hấp xôi cho đến khi gạo nếp và ngô nở tung. Tiếp đến các bạn cho thêm một thìa dầu ăn vào trộn đều để ngô có độ bóng và không dính với nhau.

Bước 4: Hành tím các bạn gọt vỏ, sau đó rửa sạch. Cắt hành thành từng lát mỏng càng đều nhau càng tốt (khoảng 2 – 3 mm).

Bước 5: Cách phi hành: Cho dầu ăn vào chảo bắt lên bếp cho sôi với lửa to, tốt nhất là phi hành trong nồi hay chảo nhỏ để đỡ phí dầu ăn, dầu xâm xấp với lượng hành sẽ phi. Cho hành tím vào trộn đều, hạ lửa nhỏ bớt đi đến khi thấy hành bắt đầu chuyển sang vàng và thơm là tắt bếp luôn. Trong khi bạn lót giấy thấm dầu, vì đã tắt bếp nên hành không bị cháy.

Bước 6: Các bạn cho xôi ra dĩa, tiếp đến phủ thêm một lớp đậu xanh đã tán nhuyễn, chan một ít dầu ăn hoặc mỡ vừa phi hành lên lớp đậu, sau đó cho hành phi lên trên.

Chỉ với những bước đơn giản trong cách nấu xôi ngô (cách nấu xôi bắp) này, các bạn đã có một bữa sáng thật thơm ngon hoặc có thể ăn chơi cũng ngon tuyệt vời luôn.

Bí Quyết Nấu Chè Bắp Mỹ Cực Ngon / 2023

Chọn bắp Mỹ ngon, ngọt

– Khi mua, bạn nên chọn những trái bắp tươi, vỏ xanh chưa có dấu hiệu bị khô, phần râu bắp vẫn mềm mượt, cuống không thâm, héo. Lưu ý là bắp phải non, còn mới thì mới ngọt, ngon, phần vỏ ngoài ôm chặt lấy bắp.

– Ngoài ra, bạn còn cần chú ý tới phần hạt phải mẩy, thẳng tắp, đều, bóng. Cũng không nên chọn những trái bắp có kích cỡ quá to mà nên chọn những trái bắp trông thon dài, vừa phải.

– Chọn bắp Mỹ dài thon sẽ ngon hơn loại bắp tròn và ngắn.

Sơ chế nguyên liệu

– Luộc chín bắp cùng lá dứa rồi dùng dao thái mỏng hạt theo đường dọc bắp, bỏ lõi. Phần nước bắp lọc lấy nước trong, không bị cợn để nấu chè.

Các bước nấu chè

– Nấu lại nước luộc ngô đến khi sôi, hạ nhỏ lửa rồi cho hỗn hợp ở bước 2 vào, khuấy nhanh tay. Khi bột nở sánh mịn thì cho bắp vào rồi từ từ trút nước đường vào. Nếu bạn muốn ngọt sâu thì có thể dùng đường cát, bạn muốn chè có vị ngọt thanh thì nên cho đường phèn vào.

– Nếu sử dụng đường cát, bạn cho một ít muối (chỉ một vài hạt) để làm vị ngọt bớt gắt lại, chè sẽ có vị nhẹ hơn, ăn không bị ngán.

Thưởng thức chè

Múc chè ra chén, thêm nước cốt dừa và rắc vừng (mè) lên trên. Món chè này có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh, tùy theo sở thích. Nếu nấu ở nhà, bạn để nguội rồi cho vào tủ lạnh có thể bảo quản được từ 2 – 3 ngày mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

Thêm lá dứa sẽ giúp món chè có màu xanh bắt mắt (Ảnh: internet)

Một số lưu ý khi làm món chè bắp Mỹ

– Nếu bạn muốn món chè dẻo, có thể tìm hiểu về cách nấu chè bắp nếp (loại bắp màu trắng). Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho một nắm gạo nếp nếu muốn, để làm cách nấu chè bắp Mỹ với nếp, tuy nhiên cách này thường chỉ có người miền Bắc ưa chuộng.

– Lá dứa dùng để nấu chè nên chọn loại lá già, mùi thơm đậm.

– Món chè sẽ ngon hơn khi được dùng lạnh hoặc có thể thêm nước cốt dừa tùy ý thích.

Yêu cầu thành phẩm

– Chè cần có mùi thơm đậm của bắp Mỹ, mùi thơm thoang thoảng của lá dứa. Ngoài ra, khi ăn, chè cần có vị ngọt thanh, không quá gắt. Vị ngọt này tự bản thân trái bắp đã có, bạn chỉ cần nêm thêm chút đường là đủ.

– Về màu sắc, chè cần có màu tươi sáng, bắt mắt. Về kết cấu, chè không quá đặc, cũng không quá loãng, bắp cần mềm, dẻo và không bị sượng.

– Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn cách nấu chè bắp Mỹ xong rồi đó. Với công thức này, bạn có thể tự tay làm món chè bổ dưỡng, thú vị này cho cả gia đình thưởng thức vào những ngày rảnh rỗi. Để phục vụ cho mục đích kinh doanh, cần phải học nấu thêm nhiều món chè khác cũng như bí quyết nấu chè ngon.

Cách Nấu Xôi Ngô Với Ruốc Hay Xôi Bắp Chà Bông / 2023

Cách nấu xôi ngô với ruốc (người miền Nam gọi là xôi bắp chà bông) đơn giản dễ làm mà món xôi này lại cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng.

Có rất nhiều món ngon, dân dã được chế biến từ ngô như ngô luộc, ngô nướng, ngô rang bơ,… và đặc biệt đó là món xôi ngô với ruốc lại được nhiều người ưu ái bởi sự thơm ngon, bổ dưỡng lại vừa hợp với túi tiền của mọi người dân.

400 hạt ngô (các bạn có thể mua ngô nếp khô hoặc mua nguyên trái tươi về lấy hạt và phơi 2 nắng là được)

200g đậu xanh không vỏ

100g gạo nếp ngon

Ruốc thịt lợn (Người Nam gọi là chà bông)

Hành tím

Dầu ăn

Đường, muối

2. Cách nấu xôi ngô với ruốc, hay xôi bắp chà bông

Bước 1: Sau khi hạt ngô nếp phơi nắng, các bạn ngâm ngô với nước vôi trong rồi cho lên đun sôi đến khi bong vỏ thì tắt bếp. Đổ phần ngô nếp ra rổ, sau đó chà sát lọc hết phần mày và vỏ ngô, rửa sạch và đun sôi với lửa vừa lần 2 cho đến khi ngô chín, hạt ngô mềm là được.

Bước 2: Đậu xanh không vỏ các bạn ngâm với nước (các bạn lưu ý để lại một ít đậu xanh để trộn với ngô và gạo nếp) đến khi đậu nở hết, các bạn vo đậu xanh cho sạch. Tiếp đến cho phần đậu xanh vào nồi cơm điện nấu như cơm hoặc hấp cho đến khi chín đều.

Khi đậu chín, các bạn đổ ra thau sau đó trộn thêm chút đường, lấy thìa đảo và tán cho nát một chút rồi để nguội đậu xanh. Người Bắc khi nấu món này thường không cho đường mà cho vài hạt muối vào đỗ khi còn nóng và đảo đều, tán nhuyễn.

Bước 3: Gạo nếp sau khi ngâm thấy nở đều, các bạn vo sạch phần gạo nếp, sau đó trộn với ngô đã đun mềm với số đậu xanh còn lại. Cho thêm một chút muối vào hỗn hợp rồi trộn đều cho lên nồi hấp xôi cho đến khi gạo nếp và ngô nở tung. Tiếp đến các bạn cho thêm một thìa dầu ăn vào trộn đều để ngô có độ bóng và không dính với nhau.

Bước 4: Hành tím các bạn gọt vỏ, sau đó rửa sạch. Cắt hành thành từng lát mỏng.

Bước 5: Cách làm hành phi: Cho dầu ăn vào chảo bắt lên bếp lửa lớn cho sôi, sau đó cho hành tím vào trộn đều và giảm lửa, đến khi thấy bắt đầu chuyển vàng và thơm thì tắt bếp. Vớt phần hành phi ra để ráo, khi nguội phần hành phi này sẽ giòn tan.

Mẹo vặt: để hành phi được giòn lâu, sau khi các bạn thái hành phi thành những lát mỏng, các bạn cho một chút bột năng trộn đều rồi mới phi, thì hành phi xong vẫn còn giòn khi các bạn ăn không hết.

Bước 6: Các bạn cho xôi ra dĩa, tiếp đến phủ thêm một lớp đậu xanh đã tán nhuyễn, rưới một lớp dầu mỡ vừa phi hành sau đó rắc hành phi lên trên.

Phần ruốc thịt các bạn cũng có thể làm tại nhà vừa đảm bảo an vệ sinh thực phẩm vừa thơm ngon với những bước đơn giản như sau:

Bước 1: Các bạn mua thịt heo nạc, rửa sạch để ráo, thái miếng vừa. Sau khi phần thịt ráo, các bạn cho vào một tô sạch, cho đường, muối, nước mắm, tiêu và hành sả băm nhỏ. Trộn đều hỗn hợp trên cho thấm gia vị. Nếu bạn muốn làm kiểu ruốc Hà Nội, bạn chỉ cần cho ít nước mắm ngon, tiêu và muối vào thịt để ướp thôi.

Bước 2: Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô thịt rồi để vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm cho thịt thấm gia vị hơn.

Bước 3: Sau khi phần thịt đã ngấm đều gia vị, các bạn cho thịt vào nồi, để lửa vừa và đảo đều như xào thịt, nếu thịt khô quá cho thể cho thêm một chút xíu nước và vẫn đảo đều tay đến khi thịt chín đều thì các bạn tắt bếp.

Bước 4: Vớt phần thịt ra tô để ráo, sau đó sử dụng cối giã từng miếng thịt sau đó xé nhỏ thành sợi.

Bước 5: Cho phần thịt đã xé nhỏ vào chảo nóng, mở lửa vừa, cho phần nước thịt còn lại vào chảo, đảo đều tay đến khi thịt khô tơi, tắt bếp.

Hướng Dẫn Cách Làm Sữa Bắp Mỹ Bắp Nếp Tươi Ngon Để Bán Bằng Máy / 2023

Áp dụng ngay theo hướng dẫn công thức và cách làm sữa bắp mỹ bắp nếp tươi thơm ngon để bán bằng máy hay kinh doanh sữa bắp siêu đơn giản này. Bạn sẽ có ngay những chai sữa ngô thơm ngon với giá hợp lý. Sản phẩm không chỉ sánh mịn hơn hẳn các loại sữa được bày bán trên thị trường. Mà chi phí lại hoàn toàn không cao hơn, thậm chí còn tiết kiệm được rất nhiều ngân sách trong sản xuất. Khách hàng yêu thích, vốn ít lại lời nhiều. Còn gì tốt hơn?

HƯỚNG DẪN/CÁCH LÀM SỮA BẮP MỸ BẮP NẾP ĐỂ BÁN BẰNG MÁY

Trong một ly sữa ngô có rất nhiều những chất dinh dưỡng cần thiết đối với sức khỏe con người. Nếu đã từng tìm hiểu về loại đồ uống này. Bạn sẽ biết được rằng, trong thức uống tưởng chừng giản đơn mộc mạc ấy, có tới 8 dưỡng chất có lợi. Đó là chất xơ, vitamin nhóm B,E, khoáng chất , profit, đường, chất chống oxi hóa, chất béo, chất chống oxy hóa. Nhờ vậy, sữa ngô/bắp đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

máy làm sữa bắp

Chống táo bón và những bệnh về đường ruột.

Vitamin nhóm B trong ngô giúp kích thích hoạt động não, cải thiện hiện tượng suy giảm trí nhớ, căng thẳng mệt mỏi.

Vitamin E trong bắp cũng rất tốt cho làn da của chị em phụ nữ, ngăn ngừa lão hóa.

Hàm lượng axit folic và vitamin C dồi dào đặc biệt cần thiết cho người thiếu máu, phụ nữ mang thai và cho con bú. Giúp tăng cường sức đề kháng ở trẻ em và ngăn ngừa nguy cơ bị các khuyết tật ở trẻ nhỏ.

Hướng dẫn làm sữa bắp kinh doanh

a. Chuẩn bị nguyên liệu theo công thức sữa bắp sau:

Ở đây chúng ta sẽ đưa ra công thức với lượng nhỏ để tiện quan sát và tính toán. Khi sản xuất lượng lớn hơn, bạn chỉ cần nhân lên là được. Nguyên liệu bao gồm:

– Ngô/bắp: 1-2 bắp chỗ mỗi lít sữa ngô. Tùy vào mức độ to nhỏ và loại bắp để lựa chọn. Với bắp mỹ loại to chỉ cần khoảng 1 bắp. Với bắp nếp, kích thước nhỏ có thể dùng 2 bắp.

– Sữa tươi không đường: 1 hộp loại 100ml để giúp tăng vị béo ngậy và hương thơm.

– Đường trắng: tùy khẩu vị và loại bắp bạn sử dụng. Bắp mỹ vốn nhiều vị ngọt, sẽ cần ít đường hơn so với bắp nếp.

– Nước: 1 lít nước, hãy dùng nước luộc lõi ngô để tăng mùi vị thơm ngon.

– Dừa: tùy khẩu vị, bạn có thể chuẩn bị hoặc không. Nếu có hãy chuẩn bị từ 100-200g cơm dừa nạo/xay sẵn.

Áp dụng cách làm sữa bắp bằng máy xay phù hợp sẽ đem lại nhiều lợi ích!

– Công đoạn đầu trong cách làm sữa bắp tươi là xử lý bắp:

Sau khi luộc xong, bạn gạn lấy phần nước ngô luộc trong và để nguội. (Phần nước ngô này sẽ được sử dụng để xay sữa thay cho nước lọc ở bước tiếp theo.) Bắp ngô bóc hết râu và vỏ. Lấy dao thái để lấy hết phần hạt. Dùng dao thái sẽ giúp bạn lấy phần hạt ngô mà không bị dình phần xơ nối với lõi.

– Công đoạn tiếp theo trong cách làm sữa bắp để bán: xay và lọc.

Công đoạn này khá quan trọng. Nó sẽ quyết định xem sữa của bạn có mịn, sánh hay không. Nếu xay và lọc không kỹ, phần sữa sẽ lợn cợn, khó uống. Làm giảm chất lượng sản phẩm và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của bạn.

Bạn nên cho ngô (và dừa) vào trước, sau đó đổ nước với lượng vừa xâm xấp mặt. Xay từ từ với tốc độ tăng dần đến khi thấy nguyên liệu nhuyễn mới cho thêm nước vào để sữa đều và mịn hơn.

Nếu sử dụng loại máy xay nguyên xác mà chúng ta đã nói ở trên, bạn không cần lọc lại. Trường hợp bạn không an tâm, hoặc lo lắng rằng cơm dừa không thể nhuyễn mịn. Bạn có thể thực hiện lọc nếu muốn. Còn nếu bạn dùng máy xay sinh tố thông thường thì bước lọc là rất cần thiết.

Bước lọc, bạn sử dụng rây kèm một miếng vải mỏng (vải xô). Rót dần hỗn hợp đã xay qua rây có lót vải từ từ đến hết. Cuối cùng, bạn vắt phần bã lọc để lấy hoàn toàn phần sữa bắp ra hết. Bạn có thể dử dụng loại khay chuyên dụng để lọc thay cho khăn sẽ vệ sinh và tiện hơn.

– Công đoạn cuối cùng trong cách làm sữa bắp nếp cần cẩn trọng!

Nấu sữa bắp cần tỉ mỉ và thận trọng. Vì bột bắp rất dễ bị vón cục ở đáy nồi. Ở bước này bạn chút hết phần sữa đã lọc vào nồi cùng với sữa tươi và đường. Tùy khẩu vị mà bạn cho nhiều hay ít. Tốt nhất, hãy cho dần dần với lượng từng chút một để dễ điều chỉnh. Một số điều bạn cần biết khi nấu sữa ngô là:

Phải luôn quấy đều tay từ khi bắt đầu nấu tới khi đạt chuẩn để tránh vón cục.

Sử dụng lửa vừa thay vì lửa lớn. Khi sữa sôi lăn tăn phải hạ bớt lửa xuống để sữa chín từ từ.

Công đoạn này không quá lâu. Chỉ khoảng 5-10 phút mà thôi. Bạn thấy đấy, với một vài bước đơn giản. Bạn đã có ngay những ly sữa thơm ngon rồi. Để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, tất nhiên, lượng sữa sẽ nhiều hơn, thời gian cũng có thể dài hơn. Song chắc chắn, bằng cách này, khách hàng không thể “đứng yên” mà mua ngay sản phẩm của bạn. Vừa thơm ngon, lại tốt cho sức khỏe. Không cần nói tới giá bán, thì những ly sữa ngô này cũng rất đáng mua rồi!

Không phải bỗng nhiên mà các cửa tiệm kinh doanh sữa bắp mọc lên như “nấm sau mưa” trong vài năm trở lại đây. Sữa bắp là một thức uống rất thơm ngon, chi phí sản xuất lại không hề cao. Với cách làm sữa bắp bằng máy như trên, thứ đồ uống này thậm chí còn có thể tăng thêm hương vị và tiết kiệm tối đa chi phí. Ngon hơn, giá rẻ hơn, bổ dưỡng hơn. Bất kể là người lớn, trẻ nhỏ, phụ nữ hay nam giới đều rất thích hợp để sử dụng.

Từ khóa tìm kiếm:

kinh doanh sữa bắp

hướng dẫn làm sữa bắp

công thức sữa bắp

cách làm sữa bắp để bán

cách làm sữa bắp nếp

cách nấu sữa bắp mỹ