Top 15 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Xôi Bằng Bếp Ga / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Xôi Bằng Bếp Ga Dẻo Thơm Đơn Giản Ngay Tại Nhà / 2023

Nấu xôi bàng bếp ga không quá khó, nhưng không phải ai cũng biết cần chuẩn bị những gì hay cách nấu để cho ra món xôi như ý.

1.Cách nấu xôi bằng bếp gas – Xôi đậu xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu

Gạo nếp chọn loại ngon, đều hạt, vo sơ thật sạch rồi cho vào nước ngâm từ 6-8h cho gạo nở mềm.

Đậu xanh chọn loại xanh vỏ ruột vàng, ngâm nước khoảng 4h cho đậu nở hết.

Sau khi gạo, đậu xanh đã ngâm nở, vớt gạo và đậu xanh lên, trộn vào với nhau và vo lại vài lần nữa với nước cho thật sạch, để ráo. Trộn đều vào gạo nếp 2 thìa cà phê muối hạt, trộn đều cho gạo và đậu xanh ngấm muối.

Chuẩn bị một chiếc nồi thật sạch để tiến hành hấp xôi. Cho nước vào nồi đun đến khi sôi thì cho gạo vào phần chõ đun cách thủy thêm 30-40 phút nữa cho xôi chín đều nở mềm.

Khi xôi đã chín mềm, hãy xới đều phần xôi trong nồi lên, dùng 50ml dầu ăn rưới đều vào xôi và đánh tơi cho xôi ngấm dầu.

Tiếp tục đồ xôi thêm 10 phút nữa cho hạt xôi ngấm dầu đều và căng bóng hơn.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Xới xôi đậu xanh ra đĩa và trình bày thật đẹp mắt. Bạn có thể dùng để thắp hương trong những ngày rằm, mùng 1 hoặc làm đò ăn sáng đều rất ngon.

2. Cách nấu xôi bằng bếp ga – Xôi lá dứa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu

Gạo nếp chọn loại ngon, đều hạt, vo sơ thật sạch rồi cho vào nước ngâm từ 6-8h cho gạo nở mềm.

Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ tầm 7 – 10 cm rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Dùng lưới lọc, lọc hết cặn và xác lá.

Bước 2: Ngâm nếp với nước lá dứa

Nếp sau khi ráo nước cho vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt. Cho nước lá dứa vào trộn đều tay, để qua đêm cho nước dứa ngấm vào nếp.

Sau một đêm, hương vị của lá dứa đã ngấm vào nếp, bạn đổ nước ngâm ra ngoài, để nếp ráo nước. Cho 3 nhánh lá dứa vào máy xay sinh tố lấy nước cốt, lọc qua màng lọc.

Chuẩn bị một chiếc nồi thật sạch, cho gạo cùng nước lá dứa vừa xay vào rồi bật lớn bếp ga đến khi sôi thì vặn nhỏ xuống.

Trong lúc đợi sôi, chuẩn bị nước cốt. Cho nước cốt dừa và đường phèn vào chảo, đun nóng với lửa riêu riêu. Tùy vào sở thích ăn ngọt của cả nhà mà bạn canh lượng đường phèn vừa đủ.

Đợi đến khi xôi dẻo lại khoảng 30 phút thì cho hỗn hợp nước cốt dừa vào và đảo đều. Đun thêm 10 phút nữa là được.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Sau khi đun xong, Xới xôi dứa ra đĩa, rắc thêm một chút dừa nạo cùng đỗ lạc nhuyễn để thưởng thức.

Một số lưu ý để món xôi nấu bằng bếp ga dẻo thơm hơn

1.Chọn gạo nếp cho món xôi nấu bếp ga

Gạo nếp quyết định 70% độ ngon của xôi. Vì vậy, bạn nên chọn loại nếp có màu trắng đục, hạt đều, căng bóng. Nhai thử vài hạt để chọn gạo có vị ngọt tự nhiên, thơm mùi lúa mới.

Khi ngâm, bạn nên cho thêm một ít muối. Muối sẽ giúp khử mùi và tạo hương vị đậm đà khi xôi chín tới.

2.Nhiệt độ đun ảnh hưởng đến xôi

Nấu bằng bếp ga, nên khi nấu, bạn cần canh nhiệt độ cháy của lửa. Bạn cho nước vào nồi nấu xôi trước, đợi khi nhiệt độ sôi tăng cao mới bắt đầu đặt chõ lên hấp.

Lúc này, nên giữ nhiệt độ ổn định vì nếu tăng cao dễ khiến xôi bị cháy khét còn quá nhỏ sẽ làm xôi bị nhão.

3. Cho nếp vào nồi đúng cách

Trước khi nấu xôi hãy dùng tay bốc từng nắm gạo nếp cho vào nồi thay vì đổ cả thau vào như thông thường. Cách này giúp hạt nếp được rải đều, không bị chèn vào nhau gây “bí thở”. Giúp không khí được lưu thông đều khắp nồi xôi tạo ra hơi chín tỏa khắp không gian nồi hấp.

Ta có thể vun xôi vào giữa chõ và để hở xung quanh hoặc có thể dàn đều khắp mặt chõ rồi lấy đũa chọc 3-4 lỗ to cho lưu thông không khí.

Nếu có thời gian, bạn hãy xới xôi ra một chiếc mâm to, dàn đều và để dưới quạt cho nguội bớt. Sau đó, tiếp tục cho xôi vào hấp (đồ) thêm một lần nữa. Bằng cách này, dù có để lâu, món xôi của bạn vẫn mềm và dẻo.

Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Thực Dưỡng Giảm Cân Bằng Bếp Ga, Nồi Cơm Điện / 2023

1. Công thức nấu cơm gạo lứt với dụng cụ cơ bản nhất tại nhà

1.1. Nguyên liệu

1 chén gạo lứt chưa nấu

Nước lọc, hoặc nước dùng (Liều lượng tùy thuộc phương pháp, dụng cụ nấu)

1 thìa cà phê muối ăn (hoặc gia giảm tùy theo khẩu vị của bạn)

1.2. Nên dùng tỷ lệ nước bao nhiêu để nấu cơm gạo lứt mềm ngon?

Đối với gạo lứt, tỷ lệ nước – gạo là 2:1, hoặc 1 chén gạo lứt thì đong 2,5 chén nước lọc. Trước đó, hãy ngâm gạo lứt trong một vật chứa sạch, có nắp đậy, giữ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 giờ hoặc qua đêm.

1.3. Các phương pháp nấu cơm gạo lứt tẻ mềm ngon

1.3.1. Cách nấu cơm gạo lứt bằng nồi cơm điện

Gạo lứt chứa nhiều chất xơ hơn gạo trắng. Do đó, bạn không thể nấu gạo lứt giống như gạo trắng trong nồi cơm điện như bình thường được. Theo đó, bạn cần thực hiện một số thao tác sau đây:

Rửa sạch gạo và để ráo gạo lứt.

Cho gạo vào nồi cơm điện, đổ 1,5 cốc nước.

Thêm 1/2 thìa cà phê muối vào, dàn gạo đều, đậy nắp.

Nhấn nút “Cook” để bắt đầu nấu cơm.

Khoảng nửa tiếng sau, mở nắp nồi cơm kiểm tra cơm chín mềm rồi thì có thể đậy nắp thêm 10 phút nữa rồi tắt điện.

Mở nắp nồi, để cơm “nghỉ” 5 phút rồi mới xới ra thưởng thức.

1.3.2. Hướng dẫn nấu cơm gạo lứt hấp bằng nồi thường và bếp ga

Gạo lứt là loại gạo vẫn còn nguyên lớp vỏ cám trên vỏ. Thế nên, sau khi nấu chín có thể trở nên dính dẻo bên ngoài. Khi sử dụng ít nước, thời gian nấu cơm gạo lứt sẽ lâu hơn và kết quả là cơm quá chín. Bằng cách đun sôi nhiều nước, rồi cho gạo vào nấu chung nửa tiếng, rồi vớt ra ráo, sau đó hấp bằng hơi nóng trong nồi sẽ giúp các gluten gây bám dính được rửa sạch. Các bước thực hiện phương pháp này như sau:

Rửa gạo lứt sơ qua nước sạch, rồi cho gạo vào lưới lọc và ngâm vào thau nước lạnh.

Dùng tay vo sạch gạo lứt nhiều lần.

Trong lúc đó, bạn đổ 5 hoặc 12 cốc nước dùng/ nước lọc vào nồi sạch, bắc lên bếp ga đun lửa lớn.

Nước sôi, bạn đổ gạo lứt vào khuấy đều, vặn nhiệt độ nhỏ xuống và đậy nắp lại nấu.

Canh khoảng nửa tiếng sau thì mở nắp khuấy gạo một lần.

Nấu chừng 30 – 35 phút là cơm gạo lứt chín mềm.

Vớt cơm ra, để ráo nước và đổ hết phần nước trong nồi, hoặc đổ vào nồi khác.

Tắt lửa, cho gạo trở lại vào nồi vừa nấu, đậy nắp thật chặt. Ủ cơm khoảng 10 phút sau thì có thể xới cơm với muối và thưởng thức.

1.3.3. Cách nấu cơm gạo lứt bằng nồi áp suất

Khi dùng nồi áp suất, bạn cần giảm nước ít hơn so với tỷ lệ tiêu chuẩn (2 cốc nước cho 1 chén gạo). Theo đó, lượng nước tốt nhất là khoảng 1,5 cốc. Các bước thực hiện như sau:

Trước hết, bạn cũng vo sạch gạo, rồi để ráo.

Quét, hoặc xịt, một lớp dầu thực vật thật mỏng xuống đáy nồi áp suất.

Cho gạo lứt vào nồi áp suất, trộn muối và đổ nước lọc vào khuấy đều.

Khóa nắp, đặt van hơi ở mức mặc định.

Sau thời gian nấu, bạn mở nút áp suất giải phóng tự nhiên khoảng 10 phút, rồi xả van.

Cuối cùng, xới cơm chín mịn màng ra và thưởng thức ngay nào.

1.3.4. Hướng dẫn cách nấu gạo lứt đỏ bằng nồi đất nung và nồi áp suất

Sau khi ngâm và vo sơ gạo, bạn giữ nguyên phần nước ngâm đổ vào nồi đất. Thêm 1/4 thìa cà phê muối ăn (hoặc ít hơn) vào khuấy tan với nước ngâm gạo. Đặt nồi đất lên trên một cái rế sạch, rồi cho toàn bộ dụng cụ vào nồi áp suất.

Tiếp đến, bạn điều chỉnh phần nước nấu gạo sao cho chiếm 2/3 lòng nồi đất, đậy nắp lại. Lắp gioăng và mặt nồi áp suất với nhau, xoáy chặt và bắt đầu đun. Nấu đến khi nước sôi, bắt đầu nhe tiếng “xùy xùy”, bạn hạ lửa xuống mức vừa.

1.3.5. Các bước nấu cơm gạo lứt bằng lò nướng

Cách nấu cơm gạo lứt này cũng khá đơn giản, đem đến hương vị mới lạ cho món ăn bổ dưỡng. Theo đó, sau khi vo gạo, bạn đổ 1 chén gạo lứt với 2,5 chén nước vào 1 cái chảo/ nồi sạch (loại chảo dùng cho lò nướng). Thêm 1/2 thìa cà phê muối vào (có thể thêm ít bơ cho thơm ngon), phủ lên trên bằng một lớp giấy bạc. Cho chảo vào lò nướng 1 giờ ở mức 175 độ C. Sau thời gian này, lấy chảo cơm ra, để yên vài phút. Cuối cùng, mở chảo cơm và xới lên, múc ra thưởng thức.

1.4. Thời gian nấu cơm gạo lứt bao lâu thì chín?

Mặc dù có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, mang nhiều tác dụng dinh dưỡng rõ ràng hơn so với gạo trắng, nhưng loại thực phẩm này có một nhược điểm không thể phủ nhận. Đó là bạn phải mất rất nhiều thời gian để chế biến gạo lứt. Sau khi nồi cơm nấu sôi, bạn cần vặn lửa nhỏ và đặt hẹn giờ. Về tiêu chuẩn, có thể mất 45 – 55 phút để nấu cơm gạo lứt chín mềm và thơm ngon.

Vẫn có cách giúp bạn nấu gạo lứt nhanh hơn nhiều, nếu bạn chịu khó dành chút thời gian để thực hiện vài bước ở khâu sơ chế. Theo đó, bạn nên ngâm nước gạo lứt vào đêm trước khi nấu. Đồng thời, lựa chọn tỷ lệ nước phù hợp để nấu cơm gạo lứt thơm mềm đúng chuẩn. Kết quả cho thấy, thời gian gạo lức thành cơm sẽ giảm từ 45 phút xuống còn khoảng 20 phút hoặc hơn một chút.

1.5. Cơm gạo lứt để được bao lâu?

2. Hướng dẫn những cách nấu cơm gạo lứt giảm cân với các loại hạt

2.1. Nguyên liệu

Gạo lứt đỏ: 500 gram (2 chén)

Đậu đỏ hoặc đậu đen: 1/4 chén

Nước lọc: 3,5 – 4 chén

Muối biển: 1/4 thìa cà phê

2.2. Các bước nấu cơm gạo lứt với nhiều loại đậu

Vớt đậu, gạo ra 2 rổ riêng cho ráo bớt nước.

Bắc nồi, cho đậu và ít muối, nước lọc ngập nồi, nấu sôi thì hạ lửa liu riu ninh trong nửa tiếng. Sau thời gian này, vớt đậu ra, giữ phần nước lại.

Đổ cả nước nấu đậu, đậu vào nồi áp suất. Khi này, bạn thêm cả gạo lứt vào cùng với lượng nước lọc, muối còn lại.

Đậy nắp nồi áp suất, bắt đầu nấu với lửa trung bình.

Nước trong nồi sôi và có tiếng kêu, bạn hạ lửa mức thấp nhất để nấu thêm 45 – 50 phút nữa.

Cuối cùng, tắt bếp, để yên cơm 5 phút mới xới ra và thưởng thức.

3. Cách nấu cơm gạo lứt muối mè theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa

3.1. Nguyên liệu

1 lon gạo lứt đỏ

2 lon nước lọc

1/4 cà phê muối hầm

Nguyên liệu làm muối mè ăn với gạo lứt: 3 thìa cà phê mè trắng và 1 thìa cà phê muối ăn (có muối biển càng tốt).

3.2. Cách làm cơm gạo lứt muối mè Ohsawa bằng phương pháp chưng cách thủy

Cách làm muối mè ăn với cơm gạo lứt thực dưỡng: Bạn cho muối vào cối, giã nhuyễn. Cùng lúc đó, bắc chảo rang mè chín vàng. Sau đó, chỉ cần trộn muối với mè vào một chén sạch, hoàn tất món ăn kèm cơm gạo lứt đầy hấp dẫn.

Bạn vo sơ gạo lứt, rồi cho vào tô sạch cùng nước lọc.

Thêm muối hầm vào tô, khuấy nhẹ cho tan.

Đặt tô vào nồi thường, đổ ít nước vào nồi, ngoài tô, bắc lên bếp.

Bật bếp, bắt đầu công đoạn chưng cách thủy để nấu cơm gạo lứt muối mè.

Khi hỗn hợp sôi lần 1 (nấu khoảng nửa tiếng), bạn tắt bếp.

Để yên gạo vừa nấu khoảng 15 phút sau thì tiếp tục bật bếp nấu lần 2.

Đợi cơm sôi lần nữa thì tắt bếp, đợi 5 phút sau xới cơm lên và dùng.

4. Công thức làm cơm gạo lứt chiên kim chi Hàn Quốc mới lạ và hấp dẫn

4.1. Nguyên liệu

1 chén cơm gạo lứt đã nấu

50 gram kim chi cải thảo (Đem cắt thành miếng nhỏ vừa ăn)

1/2 thìa cà phê muối ăn

2 muỗng canh dầu thực vật

50 gram thịt nạc heo bằm

40 gram đậu que (cắt bỏ 2 đầu, rửa nước sạch và thái hạt lựu)

3 tép tỏi bằm

2 củ hành tím băm

Ít tiêu xay (điều chỉnh theo khẩu vị)

1 trứng gà tươi

Ít mè rang chín (để ăn kèm)

4.2. Hướng dẫn cách nấu cơm gạo lứt đỏ chiên kim chi với đậu que, thịt bằm

Trong tô sạch, cho thịt heo với hành tím vào trộn đều. Nêm ít tiêu xay ướp thịt bằm để có vị thơm nồng ngon hơn.

Bắc chảo, cho dầu vào đun nóng lên. Sau đó, thả tỏi vào phi thơm.

Đổ phần đậu que thái lựu vào xào sơ cho chín mềm, có màu xanh tươi hơn thì cho tiếp thịt bằm vào xào cùng.

Múc 2 muỗng canh nước lọc vào chảo, nấu thêm 2 – 3 phút nữa thì cho kim chi vào.

Xào sơ nguyên liệu, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Cuối cùng, đổ chén cơm gạo lứt vào xào cùng, thêm ít dầu ăn vào nữa để cơm không bị khô.

Nguyên liệu hòa quyện, bạn dọn ra dĩa.

Đập trứng vào chảo làm ốp la kiểu hồng đào (chín tái), trang trí lên trên dĩa cơm với ít mè rang và thưởng thức.

5. Cơm gạo lứt có tác dụng gì?

Gạo lứt (hay gạo lức) là một loại ngũ cốc nguyên vẹn có chứa cả phần cám và mầm. Do đó, đây là một sự thay thế nhiều chất xơ hơn so với gạo nếp trắng thông thường. Trung bình, cứ nửa chén gạo lứt chứa khoảng 1,7 gram tinh bột kháng – một loại carbonhydrate lành mạnh, giúp tăng cường trao đổi chất và đốt cháy chất béo. Thêm vào đó, gạo lứt còn là một thực phẩm chứa ít năng lượng. Có nhĩa là, loại gạo này nặng và dày, nhưng lại cực kì ít calo. Do đó, đây chính là lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn giảm cân theo chế độ khoa học.

Hơn thế nữa, gạo lứt giàu chất chống oxy hóa và magie, giúp ngăn ngừa và chữa một số bệnh đã được khoa học thực nghiệm. Thế nên, đây là món ăn được các chuyên gia y tế khuyến nghị người bệnh tiểu đường, tim mạch, hen suyễn nên dùng. Thành phần anthocyanin giúp gạo lứt có màu đỏ bắt mắt và giá trị dinh dưỡng cao hơn các giống lúa khác. Ngoài ra, mức độ oxy trong cơ thể cũng được cải thiện nếu thường xuyên tiêu thụ các món ăn ngon nấu từ gạo lứt. Nhờ đó, nâng cao tâm trạng, giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn mỗi ngày.

6. Nấu cơm gạo lứt cần lưu ý những gì để đạt độ mềm ngon đúng chuẩn?

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ sẵn sàng: Để nấu gạo lứt nguyên hạt, cần dùng chảo có nắp đậy kín. Đồng thời, nấu cơm với nước muối pha loãng, lửa nhỏ nhất, đảm bảo gạo sôi ở mức thấp nhất.

Chọn nồi nấu phù hợp: Khi nấu cơm gạo lứt, cần chọn nồi lớn. Bề mặt vật dụng chế biến món cơm lớn giúp nhiệt phân tán đều hơn.

Bám sát tỷ lệ: Đối với gạo lứt, tỷ lệ gạo – nước là 1 chén gạo khô thì dùng 2,5 chén nước lọc.

Canh đúng thời gian nấu: Khi nấu một mẻ gạo lứt ít (<1 chén), thời gian nấu có thể thay đổi rất nhiều. Điều này còn tùy thuộc vào loại bếp bạn sử dụng. Thông thường, để nấu chín gạo lứt, bạn cần 40 – 50 phút nấu. Tuy nhiên, sau nửa tiếng nấu cơm gạo lứt, hãy mở nắp nồi kiểm tra và xới nhẹ để đảm bảo cơm không bị cháy khét dưới đáy nồi.

Để cơm “nghỉ” trước khi xới: Sau khi nấu cơm gạo lứt, hãy để yên ít nhất 5 phút không đậy nắp. Sau đó mới xới cơm và thưởng thức. Khoảng thời gian này cho phép các hạt gạo nguội đi mọt chút và cứng dần lại, để gạo không bị vỡ khi múc ra.

Thùy Trâm dịch và tổng hợp

Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Hấp / 2023

Trang chủ “Tin Tức “Cách nấu xôi bằng nồi hấp

Chọn loại gạo nếp nấu xôi thường là nếp hương, có độ dẻo vừa phải và mùi thơm đặc biệt. Bạn nên quan sát cẩn thận và lựa chọn loại gạo nếp mới, màu trắng đục, nhìn tổng thể các hạt đều tròn và căng bóng, đó mới là loại gạo nếp ngon.

Thời gian ngâm gạo từ 5 đến 8 giờ. Như vậy, nếu bạn muốn nấu xôi vào sáng sớm hôm sau thì đêm hôm nay bạn cần phải ngâm gạo để tránh mất thời gian chờ đợi. Song, hãy nhớ không được ngâm quá lâu, vượt mức 8 tiếng vì xôi sẽ không còn mùi thơm đặc trưng của nếp và còn bị chua nữa. Trước khi nấu hãy vớt gạo nếp ra và để cho ráo nước.

3. Cách hông xôi ngon bằng nồi hấp

Bước 1: Cho nước lạnh vào 1/3 nồi. Không đổ quá nhiều vì phần xôi bên dưới có thể sẽ bị nhão. Sau đó nhấc nồi lên bếp rồi đun sôi. Thêm một vài lá dứa vào để xôi có mùi thơm.

Lưu ý: Bạn không nên cho quá nhiều gạo nếp so với dung tích cho phép của nồi hấp. Cũng không nên nén gạo nếp quá chặt làm bịt hết các lỗ để thông hơi. Làm vậy sẽ khiến cho phần xôi bên dưới bị nhão, phần trên lại bị khô vì không nhận được hơi.

Bước 3: Xoáy 5 lỗ sâu xuống lớp gạo nếp. Đó là cách giúp hơi nước trong nồi có thể tỏa đều mọi nơi, đảm bảo hạt gạo nếu có thể chín đều.

Bước 4: Bạn hãy đợi nồi nước sôi xong mới nhấc xửng hấp đặt lên nồi. Sau đó hạ lửa nhỏ vừa, đậy vung lại và cho chiếc khăn ẩm lên trên vung để giữ ẩm.

Lưu ý: Không nên nấu với lửa to, bởi như vậy xôi chưa chín mà nước đã bị cạn hết. Ngoài ra, bạn cũng không nên để lửa quá nhỏ, vì như vậy xôi sẽ chín không đều và không được dẻo ngon như ý.

Nếu muốn xôi mềm lâu hơn thì bạn có thể hông xôi 2 lần. Cách làm như sau:

Bước 1: Khi thấy xôi chín tới hãy xới ra và dàn đều lên mâm.

Bước 2: Để xôi nguội một lát rồi sau đó đổ lại vào xửng hấp, hấp thêm một lần nữa.

Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện / 2023

Xôi là món ăn truyền thống của người Việt, không thể thiếu trong mỗi dịp lễ tết, cưới hỏi hoặc tang ma, lễ cúng. Trong cuộc sống, xôi là món ăn sáng, món điểm tâm và cũng có thể xem là một món ăn vặt. Xôi được nấu từ gạo nếp, kết hợp với các nguyên liệu khác như: lạc, đậu xanh, đậu đen, dừa, gấc… để tạo ra nhiều biến tấu khác nhau, điểm hấp dẫn của xôi là hạt nếp dẻo thơm kết hợp với vị bùi ngon của các nguyên liệu đi kèm.

Cách nấu xôi không khó nhưng cũng không dễ chút nào, nó đòi hỏi người nấu phải có tay nghề khéo léo và dụng cụ là xửng hấp. Nhiều chị em muốn tự tay nấu cho gia đình đĩa xôi thơm dẻo nhưng lại không có xửng hấp, thế là lại phải đi mua bên ngoài ư? Không, với những chiếc nồi cơm điện sẵn có, bạn hoàn toàn có thể nấu xôi để chiêu đãi cả nhà.

Bạn có thể dùng nồi cơm điện để nấu xôi thường xuyên

Hướng dẫn bạn cách nấu xôi bằng nồi cơm điện cực ngon

Nguyên liệu

Gạo nếp: 1 lon, bạn có thể nấu nhiều ít tùy bạn, lưu ý là 1 lon gạo có thể nấu được 1 đĩa xôi to

Gấc chín: 1 quả, chọn gấc tươi

Nước cốt dừa

Cơm dừa nạo: 500g

Rượu trắng

Muối trắng

Dụng cụ: nồi cơm điện

Các bước thực hiện:

Bước 1. Ngâm gạo nếp.

– Gạo nếp bạn chọn loại ngon, hạt mẩy đều nhau, chọn gạo có hạt hành lặn để khi nấu xôi trông sẽ rất đẹp mắt. Gạo sau khi vo sạch thì đem ngâm với nước (pha chút muối cho xôi đậm đà) qua đêm, thời gian ngâm khoảng từ 6 – 8 tiếng.

– Gạo ngâm xong vớt ra, để ráo.

Bước 2. Sơ chế gấc.

– Gấc chín bổ đôi, dùng thìa lấy hết ruột gấc bên trong ra bát, cho thêm khoảng 1 thìa rượu trắng với chút muối vào trộn đều. Rượu trắng sẽ giúp làm đậm thêm màu đỏ của gấc và món xôi có mùi vị đặc biệt.

Lưu ý: bạn chỉ sử dụng lượng gấc vừa đủ, tương ứng với lượng gạo, không nên có bao nhiêu thì dùng hết.

Bước 3. Trộn gạo với gấc.

– Bạn cho bát thịt gấc vào gạo đã ngâm trước đó, dùng tay bóp đều phần hạt gấc, thịt gấc với gạo nếp để gạo thấm đều gấc, có màu đỏ đồng đều. Phần hạt gấc bạn có thể lấy ra hoặc giữ nguyên để trang trí.

Bước 4. Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện.

– Bạn cho nước đun sôi vào nồi cơm điện với lượng vừa đủ để hấp xôi, tiếp đó cho gạo nếp đã trộn gấc vào trong giá hấp của nồi cơm điện (lót lá chuối vào giá hấp để gạo không bị lọt xuống dưới, chọc vài lỗ nhỏ đễ hơi nước bốc đều lên, giúp xôi nhanh chín hơn). Bật nồi nấu cơm như bình thường, lúc nấu chịu khó dùng đũa đảo vài lần để xôi chín đều.

– Khi nồi cơm điện báo chín, bạn bật nút “Cook” 1 lần nữa để xôi chín hơn, làm hai lần như vậy là xôi chín. Lúc này, bạn có thể thêm chút đường và nước cốt dừa vào đánh đều cho vừa ăn, sau đó đậy nắp lại hấp thêm khoảng 10 phút nữa cho xôi thấm đều.

Bước 5. Thành phẩm và thưởng thức.

– Khi xôi đã chín, bạn lấy xôi nén vào bát con hoặc bát tô cho đẹp rồi úp ra đĩa, rắc cơm dừa tươi lên trên rồi ăn nóng (cơm dừa bạn có thể trộn luôn vào cùng nước cốt dừa ở bước 4).

Như vậy là cách nấu xôi bằng nồi cơm điện đã hoàn thành xong rồi. Đĩa xôi nóng hổi với mùi thơm ngậy của nước cốt dừa, hạt xôi mềm dẻo, đậm đà có màu đỏ tự nhiên và vị ngon đặc trưng của gấc rất hấp dẫn. Bạn có thể nấu xôi thường xuyên cho gia đình vào bữa sáng hoặc mỗi khi cần.