Top 5 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Xôi 3 Tầng Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gấc 3 Tầng Ngon

Xôi gấc là một món ăn phổ biến trong dịp Tết hoặc trong các dịp cưới hỏi, đặc biệt là vùng đông bắc bộ. Gạo nếp trộn với gấc tươi sau khi đồ xôi có màu đỏ tươi rất đẹp mắt.

Theo quan niệm của dân ta thì màu đỏ là màu của hạnh phúc, mang lại sự may mắn và tốt lành. Chính vì thế, xôi gấc thường được làm trong các dịp tết, cưới hỏi. Xôi gấc rất dễ ăn lại no bụng, đây cũng là 1 trong các đồ ăn sáng chất lượng đấy nha.

Nguyên liệu nấu xôi gấc:

Gấc: 1 quả ( nên chọn quả có dáng tròn đều, vỏ màu đỏ cam và cầm nặng tay)

Gạo nếp: khoảng 2 bát

Đường, nước cốt dừa, muối, 1 ít rượu trắng

Cách nấu xôi gấc ngon

Bước 1: Gạo nếp mang vo sạch, ngâm với 1 chút muối. (Ngâm gạo qua đêm hoặc có thể ngâm vào nước ấm khoảng 3-4h)

Sau đó vớt gạo nếp đã ngâm ra cho ráo nước.

Bước 2: Gấc bổ đôi, lấy ruột trộn với 1 ít rượu trắng, bóp cho phần thịt gấc bong ra khỏi hạt. ( rượu trắng giúp màu gấc tươi và đẹp hơn)

Bước 3: Cho gạo vào trộn đều với phần gấc cùng 1 chút muối. Sau đó, đổ 1 ít nước cốt dừa vào gạo (tùy theo sở thích nhiều hay ít)

Bước 4: Đổ gạo vừa trộn gấc vào chõ đồ. Trong khi nấu thỉnh thoảng mở nồi để dưới 1 ít nước cốt dừa lên nếp. Khi xôi gần chín, cho khoảng 60g đường vào trộn đều ( cho lượng vừa ăn tùy theo sở thích)

Bước 5: Hấp xôi chín hẳn rồi xới ra đĩa cho nguội bớt hoặc bạn có thể dùng khuôn đóng vào từng đĩa cho đẹp mắt.

Cách nấu xôi gấc đậu xanh

Cũng như cách nấu xôi gấc, chỉ cần biến tấu với chút đậu xanh là bạn đã có ngay món xôi đậu xanh thơm ngon bổ dưỡng và không kém phần bắt mắt.

Nguyên liệu bổ sung cho món xôi đậu xanh : Đậu xanh: 150gr đậu xanh

Đậu xanh ngâm nước rồi cho vào nồi nấu đậu cho chín bở. Đậu nấu xong khi còn nóng, dùng muỗng lớn tán nhuyễn. Cho vào đậu khoảng 50gr đường và 1 nhúm muối trộn đều.

Đun đậu đến khi đường tan hết, sánh lại là được. Lấy đậu ra bát, để nguội

Dùng khuôn có hình đẹp để đóng lần lượt 1 lớp xôi gấc, 1 lớp đậu, thêm 1 lớp xôi gấc rồi cuối cùng là lớp đậu ở trên cùng.

Mục nội trợ, nấu ăn ngon của Kênh cẩm nang gia đình xin chia sẻ đến các bạn những món ăn ngon mỗi ngày, với những công thức nấu ăn và cách làm đơn giản bạn hoàn toàn có thể chủ động trong công việc bếp núc của gia đình, tạo góp phần vào bữa cơm đầm ấm của gia đình bạn.

Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Mềm, Béo Ngậy Cao 3 Tầng

1. Cách nấu xôi gấc mềm thơm với đậu xanh

Nguyên liệu

1 kg gạo nếp

1 quả gấc chín to

50 gr dừa bào sợi

Đậu xanh

Đường, muối, rượu trắng, dầu ăn

Xửng hấp

Khuôn bánh

Hướng dẫn làm xôi gấc mềm thơm với đậu xanh

Sau khi chọn gạo xong, bạn đem vo gạo sạch rồi ngâm gạo chừng 6-7 tiếng để hạt gạo mềm. Hết thời gian ngâm, bạn đem gạo đi vo sạch lại lần nữa và để ráo.

Đậu xanh vo sạch, đem đi ngâm nước chừng 5-6 tiếng cho nở mềm. Sau đó thì vớt ra và để ráo.

Bước 2: Gấc bổ làm đôi, lấy phần hạt gấc có thịt bỏ, bóp tan đều. Về phần cùi gấc, bạn dùng thìa nạo rồi trộn cùng với thịt đỏ của gấc. Hạt gấc bạn có thể để nấu chung với xôi hoặc bỏ hạt ra tùy ý thích.

Bước 3: Trộn gấc với 1/2 thìa cafe muối + 2 thìa cafe rượu trắng. Dùng hỗn hợp này để trộn chung với gạo rồi để qua đêm.

Hẳn bạn đang có 1 chút thắc mắc là sao chúng ta nên thêm rượu vào trộn chung với gấc đúng không? Đây chính là cách nấu để khi đồ hạt xôi được ngon hơn và màu của gấc sẽ lên đẹp hơn đó bạn.

Đậu xanh bỏ vào nồi hấp cho chín mềm. Sau đó bạn lấy chúng ra nghiền nát, trộn cùng 50 gr đường cát và đổ vào nồi xào qua lại với lửa nhỏ cho đường tan hết ra, đồng thời đậu xanh cũng không bị cháy khét.

Bước 4: Bắc nồi hấp lên bếp, đun sôi. Cho 1/2 thìa cafe muối vào trộn chung với gạo, cho gạo vào nồi hấp.

Hấp chừng 15 phút, bạn rưới 2 canh dầu ăn vào nồi. Xới đều lên rồi tiếp tục đậy nắp lại, hấp xôi thêm 20 phút nữa.

Đến khi xôi tỏa ra hương thơm ngào ngạt thì tức là thành phẩm của bạn đã được tạo ra thành công.

Bước 6: Hấp xôi xong, chờ xôi nguội bớt, bạn thêm chút đường và dừa bào sợi vào trộn đều lên.

Bạn thấy cách nấu xôi gấc đậu xanh có đơn giản không? Chẳng cần quá cầu kỳ hay phải thật khéo tay, chỉ với một vài nguyên liệu thôi là bạn đã có ngay món xôi ngon ngấy ngây rồi.

Khi ăn, cảm nhận từng hạt xôi dẻo mềm, ngọt ngọt, xen lẫn một chút beo béo nước cốt dừa, sừn sựt của dừa nạo mới mê làm sao.

2. Cách nấu xôi gấc béo ngọt với nước cốt dừa

Nguyên liệu

1 kg gạo nếp

1 quả gấc chín to

150 ml nước cốt dừa

Đường, muối, rượu trắng, dầu ăn

Khuôn bánh

Xửng hấp

Hướng dẫn nấu xôi giấc béo ngọt với nước cốt dừa

Bước 1: Gạo nếp mua về bạn đem ngâm thật sạch, loại bỏ những hạt hỏng. Sau đó, bạn đem ngâm gạo chừng 7h hoặc ngâm qua đêm. Hết thời gian ngâm, bạn đem gạo đi vo sạch lại.

Bước 2: Gấc bạn bổ làm đôi, lấy hạt gấc có thịt đỏ bóp cho tan đều. Để riêng ra một bát con.

Bước 3: Trộn gấc với 2 thìa cafe rượu trắng, 1/2 thìa cafe muối.

Sau đó, bạn dùng hỗn hợp gấc này để trộn chung với gạo và để qua đêm.

Bước 4: Bắc nồi hấp lên bếp và đun sôi. Trộn gạo với 1/2 thìa cafe muối rồi cho gạo vào xửng hấp, hấp 10 phút.

Rưới vào xôi 1/2 lượng nước cốt dừa cùng 2 thìa canh dầu ăn. Đậy nắp nồi và hấp thêm 20 phút nữa.

Bước 5: Bạn cho nốt phần nước dừa còn lại vào xới đều. Hấp đến khi xôi mềm, dẻo, mùi thơm là được. Nếu xôi khô, bạn có thể rưới thêm một ít nước dừa và hấp thêm 10 phút nữa.

Một lưu ý nhỏ là trong quá trình hấp, bạn nhớ lau phần nước đọng trên nắp nồi để xôi không bị nhão.

Bước 7: Cho xôi ra khuôn hoặc cho đơm xôi ra đĩa.

Từng hạt xôi dẻo mềm, ngọt thơm cộng với gam sắc đỏ đều hấp dẫn, thật xứng với món ăn “nhất vị” đúng không nào. Và giờ mỗi lần thèm thèm nhớ nhớ hương vị ấy, chỉ trong tích tắc thôi là bạn đã có thể thưởng thức hương vị của món xôi này rồi.

Bí quyết nấu xôi gấc mềm thơm, dẻo ngọt

– Khi bỏ gạo nếp vào hấp, bạn hãy chia chúng ra thành từng nấm nhỏ, khoảng cách các nấm gạo khoảng 3-5 cm là vừa. Với cách này, hạt gạo nếp của bạn sau khi chín sẽ không bị nhão ở lớp đáy và khô ở lớp trên.

– Bạn không nên cho quá nhiều hoặc quá ít nước vào nồi hấp cách thủy ngay từ đầu. Chỉ cần cho một lượng nước cao khoảng 1/3 nồi là được. Lúc sau nếu nước đã cạn mà xôi vẫn chưa chín hẳn thì bạn hãy đổ thêm nước vào nồi hấp tiếp.

– Trong trường hợp xôi đã chín nhưng bị khô, bạn hãy vẩy một ít nước ấm lên mặt của chúng. Sau đó nhúng một chiếc khăn sạch vào nước ấm rồi đặt lên mặt xôi, đậy nắp lại hấp thêm chừng 5 phút nữa thì bạn đã giải quyết thành công nan đề này.

Chiều 23 Tranh Thủ Làm Xôi Gấc 3 Tầng Cúng Ông Công Ông Táo

Cách làm xôi gấc 3 tầng đẹp mắt cúng ông Công ông Táo

Chỉ cần bỏ một chút thời gian, với cách làm xôi gấc 3 tầng 3 màu độc đáo này mâm cúng ngày 23 tháng Chạp sẽ thêm phầm tươm tất dâng bẩm lên các ngài. Món xôi đẹp mắt và ngon miệng này cũng rất phù hợp vào ngày mùng 1 Tết Nguyên đán bởi xôi gấc được xem là món ăn tượng trưng cho sự may mắn, niềm tin vào một năm mới thành công, vạn sự như ý.

Lưu ngay lại cách làm xôi gấc 3 tầng 3 màu này để trổ tài dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 nào các mẹ

Nguyên liệu làm xôi gấc 3 tầng

Gạo nếp 250 gr

Gấc 125 gr

Rượu trắng 2 muỗng cà phê

Đậu xanh 200 gr

Đường trắng 100 gr

Rượu trắng 2 muỗng cà phê

Nước cốt lá dứa 300 ml

Cách làm xôi gấc 3 tầng Bước 1: Làm phần xôi màu đỏ

250gr gạo nếp vọ sạch, ngâm ít nhất 2 tiếng hoặc qua đêm rồi chắt hết nước. Chia gạo nếp ra làm 2 tô khác nhau. Thịt gấc bạn cho vào tô, hòa 125gr thịt gấc với 2 muỗng cà phê rượu, mang bao tay vào nhồi và chà xát cho thịt gấc được tách rời khỏi hạt, bỏ bớt hạt gấc và chừa lại ít để trang trí. Cho phần gạo nếp thứ 1 vào trộn đều với phần thịt gấc.

Bước 2: Làm phần xôi màu xanh

Cho phần gạo nếp thứ 2 vào ngâm với nước cốt lá dứa từ 3- 4 tiếng, chắt bỏ nước rồi đem hấp riêng từng phần. Đặt dụng cụ hấp vào nồi và trải giấy nến hoặc lá chuối cho nếp không bị đổ xuống, khi hấp bạn nhớ chừa 1 lỗ ở giữa cho hơi nước xông đều.

Bước 3: Làm đậu xanh màu vàng

Đậu xanh không vỏ ngâm nở trong 2 tiếng, chắt bỏ nước rồi đem hấp chín, nghiền nhuyễn với đường.

Bước 4: Tiến hành cách làm xôi gấc 3 tầng

Ta đã có xôi lá dứa cho màu xanh, xôi gấc cho màu cam và phần đậu xanh nghiền màu vàng cho phần giữa. Múc lần lượt xôi gấc, đậu xanh, xôi lá dứa vào, ép khuôn tạo thành 3 lớp 3 màu.

3 Cách Nấu Xôi Ngon Bằng Nồi Cơm Điện

Đun sẵn nước sôi bên ngoài. Vo gạo sạch, bỏ chút muối vào, đổ nước sôi vào gạo rồi bỏ vào nồi nấu. Điều quan trọng là canh nước. Bạn chỉ đổ thật ít nước. Thường thì nếu nấu khoảng nửa cân gạo, đổ nước cách mặt gạo chừng nửa cm, tức là gần như nước xâm xấp mặt gạo. Nếu nấu nhiều gạo hơn thì mình đổ nước cao hơn mặt gạo một chút so với mức vừa rồi. Gạo nếp chín bằng hơi.

Khi nồi bật lên nấc hâm nóng, tức là nước đã cạn, bạn lấy đũa sơ nhẹ cơm lên cho mặt cơm nếp bên trên và bên dưới được đảo đều.

Để thêm chừng 5-7 phút nữa tuỳ theo cơm nhiều hay ít, bạn rút điện, mở nắp nồi ra cho hơi nóng bay bớt ra và nước trên nắp vung không rỏ xuống cơm. Hạt gạo ráo và mềm, đơm ra đĩa không khác gì xôi đồ bằng chõ.

Cách 2: Có ngâm gạo

Gạo ngâm khoảng 3 đến 4 tiếng. Để gạo không bị vỡ bạn nên vo gạo trước khi ngâm. Trước khi nấu, bạn nên cho gạo ra rá, tráng qua nước, để khoảng 15 phút cho ráo nước. Sau đó trộn đỗ xanh hay gấc tùy món xôi bạn nấu, cho chút muối cho món xôi thêm đậm đà.

Nếu muốn nấu xôi vào buổi sáng bạn nên ngâm gạo và đỗ xanh từ tối hôm trước. Sáng hôm sau dậy thì đãi sạch hết vỏ đậu , vò sạch gạo nếp và để vào rổ cho ráo nước.

Khi nấu bằng nồi cơm điện bạn cho một chút nước thôi, gạo chỉ sôi một lúc là được. Bạn đừng để gạo sôi lâu quá nó sẽ bị nát. Khi nước cạn bạn thấy gạo chỉ mới chín được 2 đến 3 phần thôi, sau đó bạn sẽ để một chiếc khăn ướt lên trên thì xôi sẽ chín bằng hơi. Khi xôi chín được tám hay chín phần thì bạn đánh lên và cho một ít dầu ăn hoặc mỡ lợn hoặc mỡ gà xuống đáy nồi để chống bị cháy. Nếu vẫn bị cháy thì cũng rất róc và khi ăn thì rất ngon.

Chú ý: Nếu nấu xôi đỗ hoặc lạc thì nên cho lạc đỗ vào đun sôi trước vài phút trước khi cho gạo vào. Nếu nước nhiều quá thì nên múc ra. Gạo ngâm từ trước thì chỉ cho nước bằng gạo thôi, gạo vo xong nấu luôn thì nên cho nhiều hơn một tẹo.

Cách 3: Nước sôi thì rửa gạo

Vo sạch gạo rồi cho vào nồi cơm điện cùng với nước, bật nút như nấu cơm bình thường. Khi nước sôi thì nhấc nồi ra trút gạo vào rá cho ráo. Sau đó đổ lại gạo vào nồi rồi nấu tiếp. Bạn chỉ cần chờ 20 phút là xôi của bạn đã chín. Bạn sẽ được nồi xôi khô ráo và hạt nếp vẫn mềm như nấu bằng chõ đồ.

Chú ý: Gạo nếp không cần ngâm nước và khi gạo đã cho vào nồi nước sôi thì bạn cần canh chừng, nhìn thấy nước trong nồi sôi bùng và đều là phải nhanh tay đổ ra rổ cho ráo nước nếu không thì xôi của bạn sẽ bị nhão.