Top 21 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Xoa Xoa Rong Biển / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Xu Xoa Bằng Rong Biển / 2023

Xu xoa là một món ăn đặc trưng của miền Trung, tương tự như rau câu nhưng có mùi vị khá đặc biệt, đậm chất biển. Món xu xoa được nấu từ rau rau câu, một loại rong biển mọc tự nhiên ở những mỏm đá ngoài biển. Hôm nay #monmientrung sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu xu xoa bằng rong biển một cách chi tiết nhất.

I/ Xu xoa là món gì?

Xu xoa là món ăn truyền thống của dân biển. Được nấu từ rong biển ăn rất mát và tốt cho sức khoẻ. Rong biển làm Xu xoa thường chỉ có từ tháng 12 đến tháng 5 Âm lịch hằng năm.

Để cào được rong biển làm xu xoa cần có những dụng cụ chuyên dụng và thường phải chèo thúng nhỏ để len lỏi vào các mỏm đá, nơi có loại rong biển này mọc nhiều. Đặc biệt, phải cào rong biển vào lúc thủy triều xuống, khi chúng nhô lên khỏi mặt nước mới chọn loại ngon và to.

Vốn là một món ăn dân dã nên xu xoa có mặt hầu như ở khắp các tỉnh miền Trung, trong đó nhiều nhất là ở Lý Sơn (Quãng Ngãi), Bình Định, Nha Trang, Quảng Nam, Đà Nẵng … Mỗi địa phương sẽ có cách biến tấu món xu xoa khác nhau tạo nên những món xu xoa đặc trưng của từng vùng miền. Như món chè xu xoa hạt đác của Nha Trang, món chè xu xoa hạt lựu Đà Nẵng hay món xu xoa sữa cà phê Quãng Ngãi ngọt lành, béo ngậy.

Rau câu nấu xu xoa

II/ Cách nấu xu xoa bằng rong biển:

Nguyên liệu nấu xu xoa bằng rong biển:

Món xu xoa được làm từ nguyên liệu gì?

Rong biển: 100g

Nước lọc: 2 lít

Chanh: 1 quả

Các bước nấu xu xoa bằng rong biển:

Bước 1: Ngâm rong biển vào nước, rửa đến khi thấy nước trong là được. Ngâm trong khoảng 4 – 8 tiếng.

Bước 2: Sao khi ngâm từ 4-8 tiếng vớt ra rửa lại vài nước là được.

Cho 2 lít nước vào phần rong biển, vắt 1 trái chanh vào nồi, bắc lên bếp đun ở lửa to trong vòng 15 phút đến khi nào thấy rong mềm nhũn ra là được.

Bước 3: Sau khi rong tan, đổ nước qua rây để lọc bỏ cặn sau đó đổ vào khuôn, từ từ xu xoa sẽ đông lại thành món ăn dai dai, mềm mềm cực lạ miệng. Khi xu xoa đã đông, bạn đổ ra ngoài, dùng dao xắt đi lớp đáy dưới cùng của xu xoa để loại bỏ hoàn toàn lớp sạn đã lắng xuống bên dưới.

Ăn xu xoa có tác dụng gì ?

#1 Ngăn ngừa ung thư

#2 Tăng cường chức năng tuyến giáp

#3 Tốt cho hệ tiêu hoá

#4 Cải thiện sức khoẻ tim mạch

#5 Ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh

#6 Bệnh huyết áp

#7 Thải độc gan và giảm cholesterol trong máu

#8 Chống viêm

#9 Giảm căng thẳng trong thời kì mãn kinh

#10 Cung cấp vitamin và khoáng chất

#12. Cung cấp DHA và EPA – axit béo omega -3

#13. Hỗ trợ hệ tiêu hóa

#14. Chứa chất chống oxy hóa

#15. Cung cấp chất xơ prebiotic

Ăn Rong biển tác dụng gì?

Bầu ăn xu xoa được không ?

Rong biển có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, bạn đừng vì vậy mà ăn quá nhiều để tránh gặp phải những biến chứng không mong muốn có thể gây hại cho bé cưng của bạn.  

Rong biển có chứa rất nhiều iốt, nếu bạn ăn quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp. Mỗi ngày, bạn chỉ nên ăn khoảng 220mg rong biển. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thêm rong biển vào chế độ ăn.

Nhiều người cho rằng phụ nữ đang cho con bú ăn rong biển cũng rất tốt vì khiến sữa mẹ tiết ra nhiều hơn. Tuy nhiên, ăn quá nhiều sẽ làm tăng lượng  iốt ở cả mẹ và con, đôi khi có thể gây ra suy giáp cho bé.

Lời kết:

Bí Quyết Nấu Món Chè Xoa Xoa Hạt Lựu Thơm Ngon / 2023

Nhắc đến các được ưa chuộng ngày hè không thể thiếu món chè xoa xoa hạt lựu. Món chè ấy hấp dẫn người ăn bởi những đặc trưng riêng của nó. Từ tên gọi độc đáo hút khách đến hương vị thơm ngon, mát lạnh khó quên. Chắc hẳn ai đã từng thưởng thức hương vị của cốc chè này vào ngày hè sẽ khó lòng quên được. Vậy đãi cả gia đình món chè ấy ngay tại gian bếp của mình sẽ thật tuyệt vời phải không nào? Bạn chỉ với việc nắm bắt bí quyết sau là có thể biến điều đó thành sự thật.

1. Nguyên liệu nấu món chè xoa xoa hạt lựu

Để nấu món chè xoa xoa hạt lựu thơm ngon tại nhà không khó. Thực tế bí quyết nấu món chè ấy chỉ gồm vài ba bước rất đơn giản. Tuy nhiên muốn có được hương vị trọn vẹn của chè đòi hỏi bạn thực hiện tỉ mỉ. Trên hết bạn cần làm đúng trình tự các bước và chọn nguyên liệu tốt.

Vậy nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món chè xoa xoa hạt lựu là gì? Đó bao gồm hạt lựu (200g), rau câu trắng và sương sáo đen mỗi loại 1 gói. Kết hợp cùng với nước cốt dừa, đậu xanh (loại đã xát vỏ sạch), bột khoai khô. Ngoài ra để chè ngon ngọt đúng vị không thể thiếu đường.

Trong đó có những điều quan trọng mà các bạn nên chú ý như là chọn nguyên liệu chất lượng. Hạt lựu các bạn cần lựa chọn loại hạt có chất lượng tốt. Hạt ít hạt lép và không chứa nhiều hạt hư hỏng. Tương tự với các nguyên liệu còn lại cũng như vậy các bạn nên biết cách lựa chọn để không gây hại cho sức khỏe.

2. Cách làm món chè xoa xoa hạt lựu thơm ngon

Sau khi các bạn chuẩn bị đủ nguyên liệu làm món chè xoa xoa hạt lưu. Bạn có thể bắt tay này vào khâu thực hiện nấu món chè mà không phải lo ngại gì. Tuy nhiên bạn cần chú ý ghi nhớ từng bước từng công đoạn thực hiện để quá trình nấu diễn ra thuận tiện.

Cách làm món chè xoa xoa hạt lưu cần trải qua rất nhiều bước thực hiện. Đầu tiên là bước rất quan trọng đó là sơ chế các nguyên liệu chế biến. Và các nguyên liệu đó bao gồm đậu xanh, hạt lựu khô, bột khoai khô,…Đối với hạt đậu xanh thì các bạn khi mua về phải đem rửa sạch với nước sạch. Sau đó bạn đem hết phần đậu này ngâm trong thau nước để đậu nở ra. Khi đậu xanh ngâm đã mềm và nở các bạn vớt chúng ra rồi để thật ráo nước.

Đối với hạt lựu khô thì các bạn cũng làm tương tự đó là đem rửa hạt lựu rồi ngâm trong nước khoảng 30 phút. Sau đó các bạn cũng vớt hạt lựu ra để ráo nước. Riêng phần nguyên liệu rau câu trắng và sương sáo thì bạn nấu theo hướng dẫn trên bao bì. Sau đó bạn cắt chúng ra thành từng miếng vừa ăn để sử dụng cho món chè.

Khi bạn đã sơ chế xong toàn bộ các nguyên liệu có thể chuyển qua bước nấu món chè xoa xoa hạt lựu. Với hạt đậu xanh để ráo nước bạn đem vào hấp chín rồi dùng máy xay nhuyễn chúng ra. Sau đó các bạn cho thêm ½ chén nước lọc hoặc bạn có thể sử dụng nước dừa vào một cái nồi sạch. Bạn tiếp tục cho đậu xanh xay nhuyễn vào rồi bật bếp nấu. Các bạn chỉ cần nấu sao cho hỗn hợp chuyển thành dạng sệt. Tiếp đến bạn cho khoảng ½ chén đường vào nấu chung để tăng thêm vị ngọt. Sau đó bạn có thể tắt bếp để nguội.

Cuối cùng là bước hoàn thành chè xoa xoa hạt lựu. Để hoàn món chè này bạn cần chuẩn bị một cái ly thủy tinh. Sau đó bạn cho một ít đá viên hoặc một ít đá vụn vào trong ly. Tiếp theo các bạn cho phần sương sáo và rau câu trắng vào. Bạn cho từ từ từng nguyên liệu vào từ sương sáo, rau câu trắng thì bạn cho phần hạt lựu vào. Bạn tiếp tục cho phần đậu xanh vào trong lý. Bạn có thể cho thêm 1 thìa cà phê đường và nước cốt dừa vào nữa là xong.

Thưởng thức món chè này bạn chỉ cần trộn đều tất cả lên để đường tan ra và hòa quyện với các nguyên liệu. Như vậy là bạn đã có ngay món chè thơm ngon, mát lành và cũng rất bổ dưỡng để sử dụng. Chè xoa xoa hạt lựu nếu thưởng thức vào những ngày hè nắng nóng sẽ ngon không gì bằng.

Chè Xoa Xoa Hạt Lựu Đà Nẵng, Món Ăn Cho Ngày Hè / 2023

Chè xoa xoa hạt lựu Đà Nẵng có thể xem là một trong những món ngon của ẩm thực Đà Nẵng có phong cách chế biến lẫn hương vị rất đặc trưng, khác biệt với món chè của tất cả các vùng miền khác.

Chè xoa xoa hạt lựu Đà Nẵng có thể xem là một trong những món ngon của ẩm thực Đà Nẵng có phong cách chế biến lẫn hương vị rất đặc trưng, khác biệt với món chè của tất cả các vùng miền khác.

Nếu bạn có dịp đi tour du lịch Đà Nẵng, đừng quên một lần thử quan món chè xoa xoa hạt lựu Đà Nẵng nổi tiếng chính gốc. Ngay ở trung tâm của Đà Nẵng, vòng qua một lượt các cung đường sầm uất, bạ rất dễ tìm thấy một quá chè xoa xoa hạt lựu Đà Nẵng đông đúc để có thể ghé vào thường thức cho biết. Tuy nhiên nếu kiên nhẫn hơn, bạn hãy đến chợ Cồn để thưởng thức món chè xoa xoa được xem là ngon nhất ít có quán chè nào ở Đà Nẵng bì kịp. Nguyên liệu để chế biến món chè xoa xoa hạt lựu không hiếm nhưng để làm thành món chè này đòi hỏi ở người chế biến sự kiên nhẫn, cẩn thận và khéo léo từng khâu thì chè mới ngon được. Các thành phần làm nên chè xoa xoa hạt lựu có xoa xoa, hạt lựu, thạch đen, nước cốt dừa và đậu xanh đánh và nước đường.

Xoa xoa là một loại thạch trắng được nấu từ rong biển tảo biển không độc, ăn rất mát và người miền Nam thường quen gọi là sương sa. Về phần hạt lựu có lẽ vì hình dạng bên ngoài rất giống với hạt của quả lựu nên nó có cái tên như thế, dù thực chất hạt lựu để dùng chung với chè xoa xoa được chế biến từ bột năng hay bột lọc.

Nhìn có vẻ đơn giản, song để làm thành những hạt lựu hồng hồng vừa đẹp mắt vừa ngon, người làm phải rất khéo léo và trải qua quá trình làm rất kỳ công.

Để làm hạt lựu ngon người ta phải dùng loại bột năng hoặc bột lọc loại ngon, pha với nước cho sệt đặc lại thêm một chút màu thực phẩm màu hồng, rồi lăn mỏng trên tay, bọc qua củ năng đã thái hạt lựu, sau đó thả vào nồi nước sôi để luộc. Khi bột chín sẽ tự nổi lên, lớp bột ngoài có một màu hồng trong veo để lộ nhân là củ năng màu trắng trông hệt như hạt lựu. Bớt phức tạp hơn hạt lựu, thạch đen chế biến đơn giản hơn vì nó được nấu từ loại lá cây mát, có màu đen và đông tự nhiên.

Còn lại nước cốt dừa và đậu xanh đánh có lẽ ai cũng có thể hình dung được quy trình chế biến. Khi các nguyên liệu đã được chuẩn bị xong, người ta cho lần lượt các nguyên liệu vào ly thủy tinh cao, rồi cho đá bào nhuyễn lên trên, chan nước dừa và chút nước đường vào là có thể dùng. Vị sựt của xoa xoa, giòn dai của hạt lựu, mát thanh của thạch den, vị bùi của đậu xanh quyện trong vị béo của nước dừa và ngọt thanh của nước đường được thêm vào chè rất vừa phải, khiến món chè xoa xoa hạt lựu Đà Nẵng trở nên ngon mát lạnh đến lạ lùng.

Với nhiều người khi đi tour du lịch, phải thưởng thức những món ăn rất đặc biệt của miền đất nơi mình đặt chân đến thì mới hài lòng. Điều này tuy rất phải, nhưng sẽ mất bớt thi vị khi người ta bỏ qua những món ăn bình dân. Chính từ những món ăn bình dân ấy mới chứa đựng bao ý nghĩa và phong cách chế biến rất nghệ thuật, rất đặc trưng. Món chè xoa xoa hạt lựu Đà Nẵng cũng vậy, cái tên chân chất như chính con người miền Trung vậy. Từ các nguyên liệu rất bình thường nhưng với tài chế biến khéo léo của họ đã làm những hương vị bình thường đó hòa quyện hài hòa hình thành món chè tuyệt ngon, thanh mát và màu sắc đầy nghệ thuật.

Rau Đông Nấu Xu Xoa Lý Sơn / 2023

Đặc sản ngon cung cấp sỉ lẽ rau đông, rau chân vịt, rong sụn Lý Sơn trên toàn quốc.

Hướng dẫn nấu Xu Xoa bằng râu đông đúng chuẩn Lý Sơn

Mình xin hướng dẫn trên khối lượng 100gram rau đông khô, còn nếu nhiều hơn thì đựa vào tỉ lệ 100gram mà nhân lên:

I. Phần nấu xu xoa

Bước 2: Rong đông 100gram khô ngâm nước, rửa sạch ( Rửa sao cho thấy nước trong veo là đươc, không cần phải loại bỏ hoàng toàn sạn nếu có, bước sau mình sẽ giải thích vì sao không cần phải lựa bỏ hoàn toàn cho đỡ mất công)

Trong bước 2 này sao khi rữa vài nước sao cho nước trong veo rồi ngâm khoản 4-8 tiếng. Thường thì mình tối ngâm tới sáng nấu, trưa trưa nắng nóng là có ăn rồi ^^.

Bước 3: Sao khi ngâm từ 4-8 tiếng vớt ra rửa lại vài nước là được. Lấy rong cho vào 2 lít nước ( chú ý là mình đang hướng dẫn với 100gram rau khô nha, nếu các anh chị nấu nhiều hơn thì nhân lên, 100gram thì dùng 2 lít) và nặng 1 trái chanh vào nồi rồi bắt lên bếp cho lửa to nấu trong 15 phút hơn tí cũng được đến khi nào thấy rong mềm nhũn tan ra là được.

Lưu ý quan trọng sau nhiều lần nấu thất bại 🙁 : Anh chị phải cho chanh hoặc dấm vào nồi thì rong mới tan., chứ không cho chanh hay dấm vào thì nấu hết ga cũng không tan đâu.

Bước 4: Sau khi rong tan thì dùng cái túi lọc hay cái ray đổ vào để lọc lấy phần nước đã tan ra.

Khi dùng rây hay màng lọc thì các cặn hay sỏi, san hô sẽ bị giữ lại ( Đó là lý do vì sao mình nói không cần làm quá kỉ mất thời gian để lượm sỏi, sạn ra khi ngâm rong)

Bước 5. Lấy nước rong sau khi lọc qua màng lọc để vào khay, từ từ sẽ đông lại thành xu xoa ngon mát. Khi rau đã đông lại thành xu xoa thì nhớ lấy dao cắt bỏ 1 lớp mõng dưới đáy của xu xoa để loại bỏ hoàn toàn lớp sạn hay cấu dưới cùng của xu xoa. ( bỏ ít thôi, 1 lớp mõng ấy mà hi)

II. Phần nào nước ăn kem xu xoa

Nguyên liệu cần có gừng, đường ( đường đen, đường vàng, đường phèn vàng, đường phổi, đường chén) đường nào cũng được, nhưng kinh nghiệm thì dùng đường phèn vàng, đường phổi hay đường chén ( muỗng) thì ngon nhất.

Đường cho vào nước tinh khiết nấu lên, cho nhiều nước hay ít nước phụ thuộc vào độ ngot mong muốn của anh chị, trong quá trình nấu gừng làm sạch, đập dập gừng cho vào luôn.

Nấu sôi là được.

III Thưởng thức

Tới phần này là hưởng thành quả thôi, ăn là ghiền vì nó có hương vi riêng khó tả lắm. nhưng tóm lại là ngon lắm, mùa nắng mà có một ly thì hết ý.

IV. Ngắn gọn ^^

Như vậy đã xong phần hướng dẫn Đặc sản ngon xin tóm lại ý như sau:

1. Ngâm rong phải từ 4 tiếng trở lên, không ngâm thì nấu hết ga cũng không tan.

2. Nấu 100gram rong khô trong 2 llít nước, Nhiều quá thì nó đông ít bị mềm. Ít hơn 2 lít cũng được.

2. Khi nấu bắt buột phải nặng khoản 1 quả chanh vào, nếu không có thì cho dấm vào,

3.. Dùng rây, hay màng llọc để loc

4. Nấu nước đường nhớ bỏ gừng, thiếu gừng thì mất hương vị quê hương ^^

5. Thưởng thức thoi ^^

Xua xoa xứ Quảng

Chẳng biết xu xoa có từ bao giờ nhưng mỗi khi hè đến là những người sống ở quê như tôi lại háo hức, thòm thèm đến lạ.

Ở vùng đất nắng gió này, mùa hè kéo dài từ tháng 3 cho đến tháng 7. Đây cũng là thời điểm những người dân miền biển bắt đầu vào vụ thu hoạch rau đông hay còn gọi là rau xu xoa, cũng vài người lại gọi là rau chân vịt. Loại rau này thường bám sát vào bề mặt những hòn đá hay rạn san hô, có hình thù như những ngón chân vịt nên gọi là râu câu chân vịt. Chính loại rau bổ dưỡng này là nguyên liệu để làm nên những ly xu xoa mát lạnh, giải khát cho ngày hè oi bức.

Hình ảnh: rau đông nấu xu xoa Lý Sơn

Để nấu được xu xoa cần có rau đông hay rau xu xoa đã được làm sạch. Hiện nay, giá bán một ký rau đông dao động từ 200 – 300 nghìn đồng. Theo chị Lê Thị Dung (44 tuổi) ở xã Nghĩa Thương (Tư Nghĩa) – một người có thâm niên bán xu xoa lâu năm, cho biết: Để có được những khối xu xoa trắng, giòn, thơm thì cần rất nhiều sự tỉ mỉ, công phu.

Rau đông trước khi nấu phải đem ngâm trong nước lạnh chừng một ngày để rau nở ra và nhả hết các chất bẩn còn sót lại. Lưu ý, phải rửa thật sạch cho đến khi nước trong, vì chỉ cần một chút cặn bẩn, nồi rau chân vịt khi nấu xong sẽ có màu nâu đục. Sau đó, cho rau đã ngâm, làm sạch vào nồi nước rồi nấu trên bếp. Chị Dung cẩn thận dặn thêm: Để có miếngxu xoa giòn ngon, không bở thì phải nấu đúng theo tỷ lệ 1: 30 (1kg chân vịt khô thì dùng 30 lít nước). Trong khi nấu cho thêm nước cốt chanh giúp rau nhanh mềm và dễ đông cứng, cũng theo tỷ lệ 1:30 (1kg thì dùng 30 quả chanh). Khi nấu, khoảng chừng 5 phút thì khuấy một lần, nấu đến khi nào rau đông chín nhừ thì đổ vào chiếc bao vải, lọc lấy nước. Nước này sau khoảng 3 giờ đồng hồ sẽ đông đặc lại, có màu trắng đục, dạng thạch gọi là xu xoa.

Hình ảnh: xu xoa nước đường và ít gường

Tiếp đến là công đoạn làm nước đường. Thường người ta dùng đường bát để thắng, thắng đến khi nào đường tới vừa dẻo, cho thêm vài nhúm gừng giã nhỏ giúp ấm tỳ, tăng hương vị. Gọi một ly xu xoa từ quang gánh, người bán mềm mại, nhẹ nhàng nâng miếng xu xoa ra khỏi thau đựng, bàn tay khéo léo cắt ra từng khối nhỏ như hình ô bàn cờ cho vào ly đá, rồi từ từ chan những muỗng đường vàng sóng sánh vào. Giữa cái nắng nóng của mùa hè, ly xu xoa mát lành vị biển, ngọt thơm vị đường, khiến lòng người hân hoan đến lạ.

Hình ảnh bán xu xoa quên thuộc vùng quê Lý Sơn – Quảng Ngãi

Ngày nay, dưới sự phát triển của công nghệ, những loại thức uống giải khát được sản xuất dây chuyền ngày càng phong phú, đa dạng. Nhưng chắc rằng, trong lòng những người dân xứ Quảng sẽ không bao giờ quên món xu xoa ngày hè mang đậm hương vị biển, rẻ tiền, nhưng hết sức bổ dưỡng này.

Món ngon xứ Quảng – rau xu xoa

Cũng tùy vùng, có nơi gọi là xu xoa, có nơi biến âm gọi là rau xoa cho gọn. Xu xoa nấu ra giống hệt như rau câu nhưng khác ở chỗ là nó thơm lừng mùi biển. Rau câu lúc nấu phải có đường, sau đó có thể thêm vào một số nguyên liệu tùy thích khác như sữa, nước cốt dừa, cà phê. Còn xu xoa thì khi nấu không cần đường, không bỏ gì thêm cả, chỉ một màu trắng đục duy nhất. Mọi người có thể sẽ hơi “hụt hẫng” với món này, tuy nhiên, ăn thử sẽ đổi ý.

Cách ăn xu xoa hơi cầu kỳ một tí, rau được nấu xong, chờ cho đông cứng lại, cắt nhỏ ra từng miếng bỏ vào ly rồi rải thêm nước đường lên. Khi nấu phải bỏ thêm chanh thì xu xoa mới đông cứng được. Nước đường được nấu từ đường đen, hay gọi là đường chén. Đường đen cho thêm một ít nước, giã nhuyễn gừng bỏ vào, đun sôi lên thì sẽ ra được nước đường ăn chung với xu xoa, cộng thêm một ít đá, thì bạn sẽ có một ly xu xoa tuyệt vời, được lấy từ tinh túy của biển. Nếu không có đường đen, thay thế bằng đường vàng cũng được.

Nếu bạn là người sành ăn, hoặc có khứu giác nhạy, khi ăn sẽ có thể nhận ra loại xu xoa nào được lấy từ biển, loại nào được lấy từ vùng nước lợ, cả hai đều nấu được, nhưng có mùi khác nhau. Cá nhân mình thì thích ăn xu xoa ở biển hơn, nó có mùi thơm nồng của biển, nên rất thích.

Xu xoa ở biển được mọc trên đá, màu đen, phải dùng dụng cụ đặc biệt chuyên dụng thì mới cào nó ra khỏi đá được, chỉ có thể hái chúng vào đầu tháng và giữa tháng âm lịch, vì khi đó thủy triều cạn vào ban ngày, đá nổi lên trên thì mình mới đi hái được.

Xu xoa hái về được sơ chế liên tục gần nửa tháng mới có thể đem nấu, phải liên tục ngâm, phơi sương, phơi khô, bỏ vào cối dùng chày giã cho nát đá, rồi lại tiếp tục quay vòng lại cho đến khi nào cọng rau có màu trắng mới được. Xu xoa được bày bán nhiều ở Quảng Nam và Quảng Ngãi vào mùa hè. Nó là món ăn đặc biệt đối với nhiều bạn ở xứ Quảng, trời nóng mà có ly xu xoa ăn thì đúng điệu nhất.

Nếu có dịp về Quảng Ngãi hay các vùng ven biển có nhiều ghềnh đá ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, nhất là ở Lý Sơn, bạn có thể hỏi thăm nhà dân để mua xu xoa đã được làm sạch. Bởi vì… cọng xu xoa không được bán ngoài chợ đâu, ngoài chợ chỉ có xu xoa nấu rồi. Mỗi lần nấu chỉ cần khoảng 2 lạng là đủ cho cả nhà ăn.

Bạn có thể liên hệ với bạn bè ở Quảng để mua giùm, mấy bạn ở Quảng mến khách và dễ thương lắm. Hoặc nữa là ở chợ Bà Hoa gần ngã tư Bảy Hiền (Tp.HCM) có một cô cũng hay đẩy xe bán xu xoa dạo, bạn có thể đến đó hỏi thăm và thử ăn một lần cho biết.

Nguồn: Dep.com.vn

Sài Gòn nóng, thèm xu xa mát lạnh

Xu xa (người Sài Gòn gọi là sương sa) là món ăn vặt ngọt mát của người miền Trung, thường được bán nhiều vào mùa hè.

Nếu như đi về các tỉnh miền Trung như Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam vào dịp hè, bạn sẽ bắt gặp những người bán xu xa gánh hoặc chở xe đạp đi bán rong khắp các con đường. Có quan niệm vui rằng nghề bán xu xa là nghề “một vốn bốn lời”, bởi nguyên liệu chính nấu xu xa là từ rau câu (một loại rong), rất rẻ và có thể nấu ra cả nồi lớn chỉ từ một ít nguyên liệu. Món ăn vặt thanh mát này vì thế cũng thường được bán bởi những người bán hàng rong ít vốn, chủ yếu lấy công làm lời.

Mùa rau câu chỉ bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 4-5 Âm lịch. Bởi vậy, người nấu xu xa phải lo trữ mua rau câu ngay trong mùa và để dành nấu quanh năm.Trước kia, sau khi mua rau câu đầy bùn đất về người ta phải đem rửa sạch, nấu cho rau câu nhừ nát, rồi đăng lược, ép bỏ xác rau câu… rất vất vả. Nhưng bây giờ mọi việc đã nhàn hơn vì được “công nghiệp hóa” bằng máy.

Rau câu sau khi được sơ chế sạch sẽ thì nấu với nước và lọc bỏ xác, để nguội chờ đông thành xu xa. Món ăn ngày hè này được phục vụ với nước đường (thường được nấu từ đường cục, đường vàng) kèm gừng tươi. Ngoài ra, thứ ăn kèm không thể thiếu nữa là nước cốt dừa có thêm những miếng bột trong vắt, nhiều màu sắc.

Miếng xu xa (ở Hội An gọi là xu xoa hay xoa xoa) có màu vàng đẹp mắt, thanh nhẹ và đặc biệt phảng phất hương vị tanh nồng của biển. Nước đường ngọt, mùi gừng cay tròn trịa, nước cốt dừa béo ngậy và miếng bột dai dai… chính là điểm lý thú tạo nên sức hấp dẫn cho xu xa.

Tác giả: Hoài Nhơn – Thanhnien.com.vn