Cách Nấu Xu Xoa Bằng Rong Biển

--- Bài mới hơn ---

  • Cây Rau Sâm Đất Món Ngon Bổ Dưỡng Cho Triệu Gia Đình Việt
  • Lạ Miệng Với Canh Rau Sâm Nấu Tôm
  • Cách Thực Hiện Món Canh Rau Dền Nấu Cua Đồng I Canh Rau Dền Nấu Cua Đồng
  • 4 Món Bột Ăn Dặm Từ Rau Dền Đỏ Cho Bé 6 – 8 Tháng Tuổi
  • Công Thức Các Món Canh Rau Dền Ngon Bổ Dưỡng
  • Xu xoa là một món ăn đặc trưng của miền Trung, tương tự như rau câu nhưng có mùi vị khá đặc biệt, đậm chất biển. Món xu xoa được nấu từ rau rau câu, một loại rong biển mọc tự nhiên ở những mỏm đá ngoài biển. Hôm nay #monmientrung sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu xu xoa bằng rong biển một cách chi tiết nhất.

    I/ Xu xoa là món gì?

    Xu xoa là món ăn truyền thống của dân biển. Được nấu từ rong biển ăn rất mát và tốt cho sức khoẻ. Rong biển làm Xu xoa thường chỉ có từ tháng 12 đến tháng 5 Âm lịch hằng năm.

    Để cào được rong biển làm xu xoa cần có những dụng cụ chuyên dụng và thường phải chèo thúng nhỏ để len lỏi vào các mỏm đá, nơi có loại rong biển này mọc nhiều. Đặc biệt, phải cào rong biển vào lúc thủy triều xuống, khi chúng nhô lên khỏi mặt nước mới chọn loại ngon và to.

    Vốn là một món ăn dân dã nên xu xoa có mặt hầu như ở khắp các tỉnh miền Trung, trong đó nhiều nhất là ở Lý Sơn (Quãng Ngãi), Bình Định, Nha Trang, Quảng Nam, Đà Nẵng … Mỗi địa phương sẽ có cách biến tấu món xu xoa khác nhau tạo nên những món xu xoa đặc trưng của từng vùng miền. Như món chè xu xoa hạt đác của Nha Trang, món chè xu xoa hạt lựu Đà Nẵng hay món xu xoa sữa cà phê Quãng Ngãi ngọt lành, béo ngậy.

    Rau câu nấu xu xoa

    II/ Cách nấu xu xoa bằng rong biển:

    Nguyên liệu nấu xu xoa bằng rong biển:

    Món xu xoa được làm từ nguyên liệu gì?

    • Rong biển: 100g
    • Nước lọc: 2 lít
    • Chanh: 1 quả

    Các bước nấu xu xoa bằng rong biển:

    Bước 1: Ngâm rong biển vào nước, rửa đến khi thấy nước trong là được. Ngâm trong khoảng 4 – 8 tiếng.

    Bước 2: Sao khi ngâm từ 4-8 tiếng vớt ra rửa lại vài nước là được.

    Cho 2 lít nước vào phần rong biển, vắt 1 trái chanh vào nồi, bắc lên bếp đun ở lửa to trong vòng 15 phút đến khi nào thấy rong mềm nhũn ra là được.

    Bước 3: Sau khi rong tan, đổ nước qua rây để lọc bỏ cặn sau đó đổ vào khuôn, từ từ xu xoa sẽ đông lại thành món ăn dai dai, mềm mềm cực lạ miệng. Khi xu xoa đã đông, bạn đổ ra ngoài, dùng dao xắt đi lớp đáy dưới cùng của xu xoa để loại bỏ hoàn toàn lớp sạn đã lắng xuống bên dưới.

    Ăn xu xoa có tác dụng gì ?

    • #1 Ngăn ngừa ung thư
    • #2 Tăng cường chức năng tuyến giáp
    • #3 Tốt cho hệ tiêu hoá
    • #4 Cải thiện sức khoẻ tim mạch
    • #5 Ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh
    • #6 Bệnh huyết áp
    • #7 Thải độc gan và giảm cholesterol trong máu
    • #8 Chống viêm
    • #9 Giảm căng thẳng trong thời kì mãn kinh
    • #10 Cung cấp vitamin và khoáng chất
    • #12. Cung cấp DHA và EPA – axit béo omega -3
    • #13. Hỗ trợ hệ tiêu hóa
    • #14. Chứa chất chống oxy hóa
    • #15. Cung cấp chất xơ pbiotic

    Ăn Rong biển tác dụng gì?

    Bầu ăn xu xoa được không ?

    Rong biển có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, bạn đừng vì vậy mà ăn quá nhiều để tránh gặp phải những biến chứng không mong muốn có thể gây hại cho bé cưng của bạn.  

    Rong biển có chứa rất nhiều iốt, nếu bạn ăn quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp. Mỗi ngày, bạn chỉ nên ăn khoảng 220mg rong biển. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thêm rong biển vào chế độ ăn.

    Nhiều người cho rằng phụ nữ đang cho con bú ăn rong biển cũng rất tốt vì khiến sữa mẹ tiết ra nhiều hơn. Tuy nhiên, ăn quá nhiều sẽ làm tăng lượng  iốt ở cả mẹ và con, đôi khi có thể gây ra suy giáp cho bé.

    Lời kết:

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Nấu Súp Rong Biển Siêu Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Rong Biển Xào Tươi Ngon
  • Công Dụng Và Cách Chế Biến.
  • Hướng Dẫn Làm Sương Sa Bằng Rong Biển Siêu Đơn Giản, Giòn Ngon
  • Học Nấu Bún Riêu Mở Quán Kinh Doanh
  • Chè Xoa Xoa Hạt Lựu Đà Nẵng

    --- Bài mới hơn ---

  • Chè Xoa Xoa Hạt Lựu Đà Nẵng, Món Ăn Cho Ngày Hè
  • Chè Mè Đen Ông Thiều Hội An
  • Qua Phố Cổ, Tìm Hương Xí Mà
  • Đến Hội An Nhớ Ăn Món Chè
  • Ché Xí Mà Đặc Sản Hội An Quảng Nam Khiến Bao Người Vấn Vương
  • Những ai đôi lần ghé và khám phá ẩm thực Đà Nẵng, chắc chắn sẽ biết đến món chè xoa xoa hạt lựu Đà Nẵng, một món ngon “ướp lạnh” ngày hè oi bức. Chè xoa xoa có phong vị rất riêng, khác biệt so với những loại chè khác. Hãy cùng theo chân tôi, khám phá món ngon mát lịm này nhé!

    Nhắc đến Chè xoa xoa hạt lựu Đà Nẵng , chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến một món chè mát lành, tươi ngon và mang một mùi vị riêng, không pha lẫn với bất kì món ăn nào khác. Món chè này không những là một đặc sản của ẩm thực Đà Nẵng mà còn là một niềm tự hào của người dân Đà Nẵng, giúp níu chân, gọi mời biết bao du khách gần xa.

    Nếu hỏi sức hút của chè xoa xoa hạt lựu được tạo ra từ đâu, thì câu trả lời không gì khác, sức hút ấy lại được tạo ra từ chính sự bình dân. Nguyên liệu dễ tìm cùng với cách làm chè xoa xoa hạt lựu đơn giản đã tạo nên sức hút bình dân này.

    Nguyên liệu làm món chè này rất dễ tìm, đó là rau câu trắng, sương sáo đen, đậu xanh, nước cốt dừa, bột khoai, hạt lựu khô và đường. Những nguyên liệu được nhào nặn qua bàn tay của người nấu, kết hợp với tấm lòng hiếu khách, sự kiên nhẫn, khéo léo của họ sẽ tạo nên món chè xoa xoa hạt lựu ngon “nức lòng” thực khách. Vậy đấy, không cần cầu kì, sang trọng nhưng Chè xoa xoa hạt lựu Đà Nẵng vẫn khiến người dân nơi đây và biết bao du khách không ngớt lời khen tặng!

    Sự cuốn hút không cưỡng được đối với mọi người

    Món chè này có một hương vị rất riêng, khác hẳn với các món chè khác. Vậy nên, đối với người dân Đà Nẵng, đây là một nét riêng trong ẩm thực quê nhà. Còn đối với du khách, chè xoa xoa hạt lựu là món ăn nhất định phải thử khi có dịp đến Đà Nẵng du lịch. Thử nghĩ vừa rong ruổi tham quan từng góc phố nơi đây vừa cầm trên tay thưởng thức ly chè tươi mát này thì còn gì bằng!

    Ở Đà Nẵng, tất nhiên, món chè xoa xoa hạt lựu này được bán ở rất nhiều cửa tiệm lớn nhỏ. Cho nên, ngay ở trung tâm hay bất cứ chỗ nào khác ở Đà Nẵng, bạn luôn có thể dễ dàng tìm thấy một quán chè xoa xoa hạt lựu và thưởng thức ngay. Tuy nhiên, giữa biết bao quán chè đó, quán chè Châm chợ Cồn vẫn là lựa chọn hàng đầu. Đây là quán Chè xoa xoa hạt lựu Đà Nẵng đầu tiên, tồn tại hơn 30 năm và khiến bao thực khách muốn quay trở lại hết lần này đến lần khác.

    Cách làm Chè xoa xoa hạt lựu Đà Nẵng cực đơn giản

    Thứ nhất là các nguyên liệu mà các bạn cần chuẩn bị cho món chè này:

    – 1 gói rau câu trắng, một gói sương sáo đen

    – Đậu xanh đã bỏ vỏ

    – Nước cốt dừa

    – Bột khoai khô (dùng để nấu chè)

    – Hạt lựu khô (làm bằng bột năng, được bán ở chợ, siêu thi,…)

    – Bước 1: Bạn nấu rau câu trắng và sương sáo theo hướng dẫn sau mỗi bao bì. Lưu ý, khi nấu bạn không sử dụng đường. Nấu xong thì để nguội. Sau đó thì cắt thành miếng nhỏ, vừa ăn.

    – Bước 2: Đậu xanh ngâm cho nở, đem hấp chín rồi xay nhuyễn. Sau đó, bạn cho thêm 1/2 chén nước (nếu muốn vị ngon hơn thì cho nước dừa đã nấu thành dạng sệt) và 1/2 chén đường.

    – Bước 3: Ngâm hạt lựu khô trong nước khoảng 30 phút rồi đem đi luộc. Hạt lựu vừa chín thì vớt ra, để ráo nước.

    – Bước 4: Cho đá viên vào ly.

    – Bước 5: Tiếp đến theo thứ tự cho sương sáo, rau câu trắng đã cắt nhỏ, hạt lựu, đậu xanh, 1 thìa cafe đường và cuối cùng là nước cốt dừa vào ly.

    – Bước 6: Trộn đều tất cả lên để đường tan và thưởng thức.

    Ngon khó cưỡng với những quán Chè xoa xoa hạt lựu Đà Nẵng

    Dưới đây là địa điểm những quán chè xoa xoa hạt lựu bạn nên tham khảo

    Quán Chè Xoa xoa hạt lựu cô Châm

    • Địa chỉ: 187, Hải Thanh, Thanh Khê, Đà Nẵng.
    • Giá: 10.000 – 30.000 đồng/ ly.
    • Thời gian mở cửa: 7:00 – 22:00

    Quán Chè Xoa Xoa

    • Địa chỉ: 46 Trần Bình Trọng, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
    • Thời gian mở cửa 07:00 – 18:00
    • Giá: 10.000đ – 28.000đ

    Xoa xoa hạt lựu đường Phan Thanh Đà Nẵng

    Địa chỉ: số 103 đường Phan Thanh Đà Nẵng

    Quán chè xoa xoa Khu ẩm thực chợ Cồn

    Địa chỉ: góc ngã tư đường Hùng Vương và Ông Ích Khiêm

    Xoa xoa 111 Phan Thanh

    Trong một ngày nắng nóng, thưởng thức một ly Chè xoa xoa hạt lựu Đà Nẵng thanh mát thì còn gì tuyệt vời hơn. Hương vị thơm ngon đến béo ngậy cộng thêm cái dai dai của hạt lựu sẽ làm cho những người thưởng thức quên đi hết mệt mỏi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Matcha Trà Xanh Kem Tươi Tại Nhà Ngon Và Đơn Giản
  • Cách Nấu Trà Xanh Tươi Ngon Không Chát Đắng, Không Mất Chất
  • Chè Xuka Hấp Dẫn Từ Cái Tên
  • Cách Làm Chè Xoài Hàng Than Chuẩn Không Cần Chỉnh
  • Cách Nấu Trà Xanh Tươi Tạo Nên Hương Vị Khó Quên
  • Bí Quyết Nấu Món Chè Xoa Xoa Hạt Lựu Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Bật Mí 3 Quán Chè Xà Vẵn Đà Nẵng Được Lòng Thực Khách
  • Chè Tổ Yến Chưng Táo Đỏ Và Cách Thực Hiện
  • Cách Nấu Chè Tổ Yến Sào Chưng Bạch Quả
  • Chè Tổ Yến Cho Bé
  • Công Ty Tnhh Yến Sào Cần Giờ Anh Tài
  • Nhắc đến các được ưa chuộng ngày hè không thể thiếu món chè xoa xoa hạt lựu. Món chè ấy hấp dẫn người ăn bởi những đặc trưng riêng của nó. Từ tên gọi độc đáo hút khách đến hương vị thơm ngon, mát lạnh khó quên. Chắc hẳn ai đã từng thưởng thức hương vị của cốc chè này vào ngày hè sẽ khó lòng quên được. Vậy đãi cả gia đình món chè ấy ngay tại gian bếp của mình sẽ thật tuyệt vời phải không nào? Bạn chỉ với việc nắm bắt bí quyết sau là có thể biến điều đó thành sự thật.

    1. Nguyên liệu nấu món chè xoa xoa hạt lựu

    Để nấu món chè xoa xoa hạt lựu thơm ngon tại nhà không khó. Thực tế bí quyết nấu món chè ấy chỉ gồm vài ba bước rất đơn giản. Tuy nhiên muốn có được hương vị trọn vẹn của chè đòi hỏi bạn thực hiện tỉ mỉ. Trên hết bạn cần làm đúng trình tự các bước và chọn nguyên liệu tốt.

    Vậy nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món chè xoa xoa hạt lựu là gì? Đó bao gồm hạt lựu (200g), rau câu trắng và sương sáo đen mỗi loại 1 gói. Kết hợp cùng với nước cốt dừa, đậu xanh (loại đã xát vỏ sạch), bột khoai khô. Ngoài ra để chè ngon ngọt đúng vị không thể thiếu đường.

    Trong đó có những điều quan trọng mà các bạn nên chú ý như là chọn nguyên liệu chất lượng. Hạt lựu các bạn cần lựa chọn loại hạt có chất lượng tốt. Hạt ít hạt lép và không chứa nhiều hạt hư hỏng. Tương tự với các nguyên liệu còn lại cũng như vậy các bạn nên biết cách lựa chọn để không gây hại cho sức khỏe.

    2. Cách làm món chè xoa xoa hạt lựu thơm ngon

    Sau khi các bạn chuẩn bị đủ nguyên liệu làm món chè xoa xoa hạt lưu. Bạn có thể bắt tay này vào khâu thực hiện nấu món chè mà không phải lo ngại gì. Tuy nhiên bạn cần chú ý ghi nhớ từng bước từng công đoạn thực hiện để quá trình nấu diễn ra thuận tiện.

    Cách làm món chè xoa xoa hạt lưu cần trải qua rất nhiều bước thực hiện. Đầu tiên là bước rất quan trọng đó là sơ chế các nguyên liệu chế biến. Và các nguyên liệu đó bao gồm đậu xanh, hạt lựu khô, bột khoai khô,…Đối với hạt đậu xanh thì các bạn khi mua về phải đem rửa sạch với nước sạch. Sau đó bạn đem hết phần đậu này ngâm trong thau nước để đậu nở ra. Khi đậu xanh ngâm đã mềm và nở các bạn vớt chúng ra rồi để thật ráo nước.

    Đối với hạt lựu khô thì các bạn cũng làm tương tự đó là đem rửa hạt lựu rồi ngâm trong nước khoảng 30 phút. Sau đó các bạn cũng vớt hạt lựu ra để ráo nước. Riêng phần nguyên liệu rau câu trắng và sương sáo thì bạn nấu theo hướng dẫn trên bao bì. Sau đó bạn cắt chúng ra thành từng miếng vừa ăn để sử dụng cho món chè.

    Khi bạn đã sơ chế xong toàn bộ các nguyên liệu có thể chuyển qua bước nấu món chè xoa xoa hạt lựu. Với hạt đậu xanh để ráo nước bạn đem vào hấp chín rồi dùng máy xay nhuyễn chúng ra. Sau đó các bạn cho thêm ½ chén nước lọc hoặc bạn có thể sử dụng nước dừa vào một cái nồi sạch. Bạn tiếp tục cho đậu xanh xay nhuyễn vào rồi bật bếp nấu. Các bạn chỉ cần nấu sao cho hỗn hợp chuyển thành dạng sệt. Tiếp đến bạn cho khoảng ½ chén đường vào nấu chung để tăng thêm vị ngọt. Sau đó bạn có thể tắt bếp để nguội.

    Cuối cùng là bước hoàn thành chè xoa xoa hạt lựu. Để hoàn món chè này bạn cần chuẩn bị một cái ly thủy tinh. Sau đó bạn cho một ít đá viên hoặc một ít đá vụn vào trong ly. Tiếp theo các bạn cho phần sương sáo và rau câu trắng vào. Bạn cho từ từ từng nguyên liệu vào từ sương sáo, rau câu trắng thì bạn cho phần hạt lựu vào. Bạn tiếp tục cho phần đậu xanh vào trong lý. Bạn có thể cho thêm 1 thìa cà phê đường và nước cốt dừa vào nữa là xong.

    Thưởng thức món chè này bạn chỉ cần trộn đều tất cả lên để đường tan ra và hòa quyện với các nguyên liệu. Như vậy là bạn đã có ngay món chè thơm ngon, mát lành và cũng rất bổ dưỡng để sử dụng. Chè xoa xoa hạt lựu nếu thưởng thức vào những ngày hè nắng nóng sẽ ngon không gì bằng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Nước Lá Chè Xanh Tươi Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Chè Xoài Thái Lan Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lá Trà Xanh Tươi Không Bị Mất Chất
  • Cách Nấu Trà Xanh Tươi Giảm Cân Cực Dễ Và Hiệu Quả
  • Cách Nấu Trà Xanh Tươi Và Khô Ngon Không Chát Đắng
  • Cách Làm Món Xu Xoa (Xa Xa) Từ Rong Biển Thanh Nhiệt Mát Họng Cho Mùa Hè Này

    --- Bài mới hơn ---

  • Nấu Xu Xoa Từ Bột Rau Câu
  • Hướng Dẫn Làm Món Rau Câu Dừa Một Cách Dễ Nhất
  • Củ Sâm Đất Có Tác Dụng Gì , Củ Sâm Đất Ngâm Rượu Có Tác Dụng Gì
  • Cách Trồng Cây Sâm Đất Trị Bệnh Thần Kỳ Tại Nhà
  • Cách Nấu Canh Rau Sâm Tôm Ngon Mát
  • Đã là người dân miền Trung, ít ai mà không biết đến món xu xoa, một món ăn góp mặt nhiều trong các hàng quán và chiếm được sự yêu thích của rất nhiều người. Một số người không muốn mua xu xoa ở ngoài vì sợ không đảm bảo vệ sinh, chính vì thế mà họ lựa chọn nấu xu xoa tại nhà. Món xu xoa được nấu với một công thức đơn giản, lại nhanh gọn, chính vì thế mà bạn có thể tham khảo công thức sau đây và thử làm chúng.

    2. Nguyên liệu:

    Để nấu món xu xoa ( hay còn được gọi là xa xa) chúng ta sẽ cùng chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    – 100 gram rong biển khô.

    – 2 quả chanh tươi ( nên chọn những quả có vỏ còn xanh, mịn và căng mọng nước ).

    – 100 gram đường cát trắng ( hoặc cũng có thể sử dụng thay thế bằng đường đen, đường thốt nốt, đường nâu và mật mía).

    – 1 củ gừng.

    3. Chế biến:

    Sau khi đã chuẩn bị xong phần nguyên liệu, chúng ta sẽ tiến hành chế biến để làm ra món xu xoa thông qua những bước sau:

    Đầu tiên, chính là bước làm sạch và ngâm rong biển. Để thực hiện bước này, chúng ta đem rong biển đã chuẩn bị sẵn đi rửa với nước sạch. Ở bước này, bạn chỉ cần rửa để làm sạch lớp bụi bẩn bám trên rong, chính vì thế, hãy rửa tới khi nước rửa trong veo là đã được sau đó đem rong đi ngâm trong nước khoảng từ 4 đến 8 tiếng. Một mẹo nhỏ để tiết kiệm thời gian hơn, đó chính là bạn hãy tranh thủ ngâm rong vào buổi tối và để qua đêm, đếm khi trời sáng thì nấu là được.

    Tiếp đến chính là giai đoạn nấu xu xoa: Đây là giai đoạn tiếp theo sau khi đã trải qua quá trình ngâm rong từ 4 – 8 tiếng. Sau khi ngâm rong xong, bạn hãy tiến hành vớt rong ra và rửa lại dưới vòi nước một lần nữa. Tiếp theo, hãy đem rong cho vào nồi cùng với 2 lít nước lọc và nặn thêm vào nước đó 2 quả chanh tươi đã được chuẩn bị sẵn. Việc nặn thêm chanh tươi vào nước sẽ giúp rong trong nồi tan ra trong thời gian nấu, bởi nếu không có nước cốt chanh ( có thể thay bằng giấm) thì việc nấu rong sẽ không tan ra được. Đem nồi bắt lên bếp và vặn lửa to để nấu chúng trong vòng 15 phút hoặc có thể hơn thời gian này một tí, đợi đến lúc tan mềm nhũn ra là có thể tắt bếp.

    Sau đó chính là bước lọc và tách cặn sau khi nấu. Bước này rất quan trọng bởi thông qua chúng bạn sẽ gợn bỏ được những loại cát, sỏi còn bám trên rong mà bạn chưa lọc qua hết trong thời gian ngâm và rửa bỏ cũng như phần xác của rong. Bạn thực hiện bước này sau khi nấu rong tan bằng cách đổ chúng vào rây và lọc qua chỉ lấy phần nước hoặc cũng có thể sử dụng túi để lọc bằng cách tương tự. Phần nước rong sau khi gợn bỏ cát sỏi và xác rong sẽ được đổ trong những khay hoặc thau tùy bạn chuẩn bị.

    Tiếp theo chính là bước để xu xoa đông và sơ chế: Phần nước rong sau khi đợi một thời gian sẽ đông lại và trở thành xu xoa. Lúc này, bạn chỉ cần lấy dao gợn bỏ đi một phần mỏng dưới mặt đáy xu xoa và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn là được.

    4. Cách làm nước đường:

    Đầu tiên, hãy gọt vỏ và rửa sạch củ gừng đã chuẩn bị, sau đó đem nó đi thái thành từng lát mỏng hoặc cũng có thể băm nhỏ để gừng dễ hòa tan vào nước hơn.

    Tiếp theo, hãy cho ½ lượng gừng đã sơ chế ở trên cùng với 100 gram đường trắng đã chuẩn bị và 70 ml nước vào nồi.

    Chỉ cần có xu xoa và nước đường thông qua những giai đoạn chế biến như trên, bạn đã có thể tạo ra một loại thức ăn giải nhiệt và đem lại tác dụng tốt cho sức khỏe trong mùa hè này rồi đấy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mặt Nạ Rong Biển Dạng Bột
  • 3 Cách Làm Trứng Cuộn Đơn Giản Nhất Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Rau Xu Xoa Quảng Ngãi Tại Nhà Cực Ngon
  • Món Ngon Mỗi Ngày: Cách Nấu Canh Rong Biển Với Tôm Không Bị Tanh
  • Nguyên Liệu Nấu Súp Miso Hải Sản
  • Xu Xoa Là Món Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cây Rau Sâm Đất: Tác Dụng Chữa Bệnh Thần Kỳ Và Những Món Ngon Khó Cưỡng
  • Hướng Dẫn Các Mẹ Nấu Canh Rau Sam Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Chè Rau Câu Chân Vịt Ngon Đúng Điệu
  • Cách Làm Trứng Bắc Thảo Tại Nhà Tốt Cho Sức Khỏe Cả Gia Đình
  • Cách Nấu Canh Rau Dền Với Trứng Bắc Thảo Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Xu xoa là một món ăn đặc trưng của miền Trung, tương tự như rau câu nhưng có mùi vị khá đặc biệt, đậm chất biển. Món xu xoa được nấu từ rau rau câu, một loại rong biển mọc tự nhiên ở những mỏm đá ngoài biển. Hôm nay #monmientrung sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu xu xoa bằng rong biển một cách chi tiết nhất.

    I/ Xu xoa là món gì?

    Xu xoa là món ăn truyền thống của dân biển. Được nấu từ rong biển ăn rất mát và tốt cho sức khoẻ. Rong biển làm Xu xoa thường chỉ có từ tháng 12 đến tháng 5 Âm lịch hằng năm.

    Để cào được rong biển làm xu xoa cần có những dụng cụ chuyên dụng và thường phải chèo thúng nhỏ để len lỏi vào các mỏm đá, nơi có loại rong biển này mọc nhiều. Đặc biệt, phải cào rong biển vào lúc thủy triều xuống, khi chúng nhô lên khỏi mặt nước mới chọn loại ngon và to.

    Vốn là một món ăn dân dã nên xu xoa có mặt hầu như ở khắp các tỉnh miền Trung, trong đó nhiều nhất là ở Lý Sơn (Quãng Ngãi), Bình Định, Nha Trang, Quảng Nam, Đà Nẵng … Mỗi địa phương sẽ có cách biến tấu món xu xoa khác nhau tạo nên những món xu xoa đặc trưng của từng vùng miền. Như món chè xu xoa hạt đác của Nha Trang, món chè xu xoa hạt lựu Đà Nẵng hay món xu xoa sữa cà phê Quãng Ngãi ngọt lành, béo ngậy.

    II/ Cách nấu xu xoa bằng rong biển:

    Nguyên liệu nấu xu xoa bằng rong biển:

    • Rong biển: 100g
    • Nước lọc: 2 lít
    • Chanh: 1 quả

    Các bước nấu xu xoa bằng rong biển:

    Bước 1: Ngâm rong biển vào nước, rửa đến khi thấy nước trong là được. Ngâm trong khoảng 4 – 8 tiếng.

    Bước 2: Sao khi ngâm từ 4-8 tiếng vớt ra rửa lại vài nước là được.

    Cho 2 lít nước vào phần rong biển, vắt 1 trái chanh vào nồi, bắc lên bếp đun ở lửa to trong vòng 15 phút đến khi nào thấy rong mềm nhũn ra là được.

    Bước 3: Sau khi rong tan, đổ nước qua rây để lọc bỏ cặn sau đó đổ vào khuôn, từ từ xu xoa sẽ đông lại thành món ăn dai dai, mềm mềm cực lạ miệng. Khi xu xoa đã đông, bạn đổ ra ngoài, dùng dao xắt đi lớp đáy dưới cùng của xu xoa để loại bỏ hoàn toàn lớp sạn đã lắng xuống bên dưới.

    Bước 4: Nấu nước đường

    • #1 Ngăn ngừa ung thư
    • #2 Tăng cường chức năng tuyến giáp
    • #3 Tốt cho hệ tiêu hoá
    • #4 Cải thiện sức khoẻ tim mạch
    • #5 Ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh
    • #6 Bệnh huyết áp
    • #7 Thải độc gan và giảm cholesterol trong máu
    • #8 Chống viêm
    • #9 Giảm căng thẳng trong thời kì mãn kinh
    • #10 Cung cấp vitamin và khoáng chất
    • #12. Cung cấp DHA và EPA – axit béo omega -3
    • #13. Hỗ trợ hệ tiêu hóa
    • #14. Chứa chất chống oxy hóa
    • #15. Cung cấp chất xơ pbiotic

    Ăn Rong biển tác dụng gì?

    Bầu ăn xu xoa được không ?

    Rong biển có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, bạn đừng vì vậy mà ăn quá nhiều để tránh gặp phải những biến chứng không mong muốn có thể gây hại cho bé cưng của bạn.

    Rong biển có chứa rất nhiều iốt, nếu bạn ăn quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp. Mỗi ngày, bạn chỉ nên ăn khoảng 220mg rong biển. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thêm rong biển vào chế độ ăn.

    Nhiều người cho rằng phụ nữ đang cho con bú ăn rong biển cũng rất tốt vì khiến sữa mẹ tiết ra nhiều hơn. Tuy nhiên, ăn quá nhiều sẽ làm tăng lượng iốt ở cả mẹ và con, đôi khi có thể gây ra suy giáp cho bé.

    Lời kết:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Rau Đông Nấu Xu Xoa Lý Sơn
  • Gợi Ý Cách Nấu Món Chè Rong Biển Thơm Ngon, Bổ Mát Tại Nhà
  • Cách Làm Món Giò Heo Rong Biển Ngon Tuyệt
  • Top 5 Cách Nấu Canh Tảo Biển Ngon Không Cưỡng Nổi Mà Bạn Nên Biết
  • Công Dụng Của Gạo Lứt Rong Biển Và Cách Nấu Thành Các Món Chay Ngon
  • Chè Xoa Xoa Hạt Lựu Đà Nẵng, Món Ăn Cho Ngày Hè

    --- Bài mới hơn ---

  • Chè Mè Đen Ông Thiều Hội An
  • Qua Phố Cổ, Tìm Hương Xí Mà
  • Đến Hội An Nhớ Ăn Món Chè
  • Ché Xí Mà Đặc Sản Hội An Quảng Nam Khiến Bao Người Vấn Vương
  • Xí Mà Phù: Phong Vị Ẩm Thực Khó Quên Ở Hội An
  • Chè xoa xoa hạt lựu Đà Nẵng có thể xem là một trong những món ngon của ẩm thực Đà Nẵng có phong cách chế biến lẫn hương vị rất đặc trưng, khác biệt với món chè của tất cả các vùng miền khác.

    Chè xoa xoa hạt lựu Đà Nẵng có thể xem là một trong những món ngon của ẩm thực Đà Nẵng có phong cách chế biến lẫn hương vị rất đặc trưng, khác biệt với món chè của tất cả các vùng miền khác.

    Nếu bạn có dịp đi tour du lịch Đà Nẵng, đừng quên một lần thử quan món chè xoa xoa hạt lựu Đà Nẵng nổi tiếng chính gốc. Ngay ở trung tâm của Đà Nẵng, vòng qua một lượt các cung đường sầm uất, bạ rất dễ tìm thấy một quá chè xoa xoa hạt lựu Đà Nẵng đông đúc để có thể ghé vào thường thức cho biết. Tuy nhiên nếu kiên nhẫn hơn, bạn hãy đến chợ Cồn để thưởng thức món chè xoa xoa được xem là ngon nhất ít có quán chè nào ở Đà Nẵng bì kịp. Nguyên liệu để chế biến món chè xoa xoa hạt lựu không hiếm nhưng để làm thành món chè này đòi hỏi ở người chế biến sự kiên nhẫn, cẩn thận và khéo léo từng khâu thì chè mới ngon được. Các thành phần làm nên chè xoa xoa hạt lựu có xoa xoa, hạt lựu, thạch đen, nước cốt dừa và đậu xanh đánh và nước đường.

    Xoa xoa là một loại thạch trắng được nấu từ rong biển tảo biển không độc, ăn rất mát và người miền Nam thường quen gọi là sương sa. Về phần hạt lựu có lẽ vì hình dạng bên ngoài rất giống với hạt của quả lựu nên nó có cái tên như thế, dù thực chất hạt lựu để dùng chung với chè xoa xoa được chế biến từ bột năng hay bột lọc.

    Nhìn có vẻ đơn giản, song để làm thành những hạt lựu hồng hồng vừa đẹp mắt vừa ngon, người làm phải rất khéo léo và trải qua quá trình làm rất kỳ công.

    Để làm hạt lựu ngon người ta phải dùng loại bột năng hoặc bột lọc loại ngon, pha với nước cho sệt đặc lại thêm một chút màu thực phẩm màu hồng, rồi lăn mỏng trên tay, bọc qua củ năng đã thái hạt lựu, sau đó thả vào nồi nước sôi để luộc. Khi bột chín sẽ tự nổi lên, lớp bột ngoài có một màu hồng trong veo để lộ nhân là củ năng màu trắng trông hệt như hạt lựu. Bớt phức tạp hơn hạt lựu, thạch đen chế biến đơn giản hơn vì nó được nấu từ loại lá cây mát, có màu đen và đông tự nhiên.

    Còn lại nước cốt dừa và đậu xanh đánh có lẽ ai cũng có thể hình dung được quy trình chế biến. Khi các nguyên liệu đã được chuẩn bị xong, người ta cho lần lượt các nguyên liệu vào ly thủy tinh cao, rồi cho đá bào nhuyễn lên trên, chan nước dừa và chút nước đường vào là có thể dùng. Vị sựt của xoa xoa, giòn dai của hạt lựu, mát thanh của thạch den, vị bùi của đậu xanh quyện trong vị béo của nước dừa và ngọt thanh của nước đường được thêm vào chè rất vừa phải, khiến món chè xoa xoa hạt lựu Đà Nẵng trở nên ngon mát lạnh đến lạ lùng.

    Với nhiều người khi đi tour du lịch, phải thưởng thức những món ăn rất đặc biệt của miền đất nơi mình đặt chân đến thì mới hài lòng. Điều này tuy rất phải, nhưng sẽ mất bớt thi vị khi người ta bỏ qua những món ăn bình dân. Chính từ những món ăn bình dân ấy mới chứa đựng bao ý nghĩa và phong cách chế biến rất nghệ thuật, rất đặc trưng. Món chè xoa xoa hạt lựu Đà Nẵng cũng vậy, cái tên chân chất như chính con người miền Trung vậy. Từ các nguyên liệu rất bình thường nhưng với tài chế biến khéo léo của họ đã làm những hương vị bình thường đó hòa quyện hài hòa hình thành món chè tuyệt ngon, thanh mát và màu sắc đầy nghệ thuật.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chè Xoa Xoa Hạt Lựu Đà Nẵng
  • Cách Làm Matcha Trà Xanh Kem Tươi Tại Nhà Ngon Và Đơn Giản
  • Cách Nấu Trà Xanh Tươi Ngon Không Chát Đắng, Không Mất Chất
  • Chè Xuka Hấp Dẫn Từ Cái Tên
  • Cách Làm Chè Xoài Hàng Than Chuẩn Không Cần Chỉnh
  • Xuýt Xoa Ghẹ Nấu Canh Chua

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn 5 Cách Nấu Canh Giá Đỗ Ngon Mê Li
  • Cách Nấu Canh Chua Thịt Gà Tuy Lạ Nhưng Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Món Canh Nghêu Chua Ngọt Mát Hấp Dẫn
  • 【1/2021】Bán Ngao Vàng Sống Giá Rẻ
  • Tổng Hợp Các Món Canh Giải Rượu Và Cách Nấu Canh Giải Rượu Hiệu Quả
  • Ghẹ có nhiều ở vùng biển miền Trung nhất là những ngày tháng bảy, khi trời trở nắng gay gắt. So với nhiều loại hải sản, ghẹ được đánh giá không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng hơn nữa giá lại rất bình dân.

    Trong thời buổi vật giá leo thang mỗi ngày, có thêm một rổ ghẹ biển, bữa ăn gia đình dường như được “giải nhiệt” hơn. Thực đơn từ ghẹ rất phong phú, ghẹ hấp là món ấn tượng, ghẹ nướng thì thơm lừng béo ngậy, cháo ghẹ lại có vị ngọt đậm đà… Một trong những món được nhiều người ưa thích là ghẹ nấu canh chua.

    Trước tiên, chọn những con ghẹ còn tươi xanh. Theo kinh nghiệm của ngư dân vùng biển, ghẹ tuy có nhiều loại như ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh… nhưng ngon nhất là ghẹ xanh – loại ghẹ thịt nhiều và bổ dưỡng. Ghẹ mua về, đổ ra rổ, chà rửa thật sạch, bóc yếm và bẻ đôi làm hai nửa (nếu trúng con nhỏ thì để nguyên con), ướp cùng gia vị tiêu, ớt, hành, nước mắm cho thấm. Phi thơm hành, đổ ghẹ rim đến khi thịt ghẹ ướp cùng gia vị thấm thía, mùi thơm bốc lên cho tiếp cà chua, một ít me và thơm cắt lát. Cuối cùng đổ nước đã đun sôi vào, mươi phút sau, một mùi thơm bay lên ngây ngất. Trước khi tắt bếp, cho thêm lá lốt đã rửa để ráo, cắt nhỏ. Muốn có bát canh ngon, đẹp mắt phải thả lá lốt vào lúc nước đang sôi, đợi canh sôi kỹ lại rồi tắt bếp ngay thì mới giữ được màu xanh mà vẫn chín mềm. Sẽ là thiếu sót nếu không thêm vào bát canh một số gia vị như hành hoa, tiêu xay nhuyễn.

    Ghẹ nấu canh chua dễ ăn, nên dùng khi nóng. Không chỉ những người miền biển, mà bất kỳ ai khi thưởng thức ghẹ nấu canh chua cũng sẽ xuýt xoa. Vị ngọt từ ghẹ xen lẫn với vị chua dịu của thơm cùng với vị mặn của mắm, vị cay của ớt cứ lưu mãi nơi đầu lưỡi, bao mỏi mệt dường như tiêu tan, bữa cơm gia đình thêm phần ấm cúng.

    Theo Thanh Ly/Báo Quảng Nam

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Ghẹ Măng Chua Dịu Mát Ngày Hè
  • Ếch Xào Sả Ớt & Canh Ếch Nấu Chua
  • Hướng Dẫn Nấu Canh Dưa Cải Chua Sườn Non Thơm Ngon, Độc Đáo
  • Cách Nấu Món Canh Xương Dưa Chua Cực Ngon
  • Canh Dưa Chua Nấu Sườn Làm Ấm Vị Mùa Đông
  • Nấu Xu Xoa Từ Bột Rau Câu

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Món Rau Câu Dừa Một Cách Dễ Nhất
  • Củ Sâm Đất Có Tác Dụng Gì , Củ Sâm Đất Ngâm Rượu Có Tác Dụng Gì
  • Cách Trồng Cây Sâm Đất Trị Bệnh Thần Kỳ Tại Nhà
  • Cách Nấu Canh Rau Sâm Tôm Ngon Mát
  • Top 9 Tác Dụng Của Cây Rau Sam Đất
  • – Là món ăn vặt – ngọt, mát của người miền Trung, thường ăn nhiều vào mùa hè.

    – Là một dạng thạch, nấu từ rong biển.

    – Về các tỉnh miền Trung như Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam dịp hè sẽ bắt gặp nhiều người bán xu xoa gánh đi bán rong khắp các con phố, ngõ, hẻm.

    – Ở thành phố Hồ Chí Minh này chưa thấy ai bán cái món này bao giờ. Có lẽ sau khi đọc bài viết này, bạn nào có “máu” kinh doanh có thể làm bán thử nghiệm (ha ha…).

    Trời nắng, thèm thứ quà quê chưa thể tìm ra ở thành phố này, nên cả nhóm tự nấu.

    Vì ở Sài Gòn không tìm ra nguyên liệu rong biển để nấu xu xoa ở đâu cả, nên nhóm mình nấu bằng bột rau câu, loại vẫn thường dùng để nấu rau câu ăn bình thường đấy. Món này lúc ở quê má mình từng nấu, ăn không khác xu xoa là mấy.

    Một gói bột rau câu 50g trên nhãn bao bì có hướng dẫn là nấu với 2l rưỡi nước, nhưng mình đổ tới 3l nước, vì nếu ít hơn, rau câu nấu ra sẽ bị cứng, không ngon. Cho 3l nước vào nồi, đổ bột rau câu vào, bắc lên bếp, khuấy đều, chờ nước sôi thì bắc xuống, cho cả nồi vào một thau nước xâm xấp để rau câu nhanh nguội và đông lại.

    Rau câu là nguyên liệu để làm ra xu xoa. Thứ rong này mọc tự nhiên tại vùng nước lợ, ở đìa tôm hoặc được trồng nhân tạo. Mùa rau câu chỉ bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 4-5 âm lịch. Bởi vậy, người nấu xu xoa phải lo trữ mua rau câu ngay trong mùa càng nhiều, dành nấu quanh năm. Để chế biến rau câu đầy bùn đất thành những cục xu xoa ngon lành phải qua nhiều công đoạn: giặt, nấu cho rau câu nhừ nát, rồi đăng lược, ép bỏ xác rau câu….

    Trong đó, giặt sạch rau câu là công đoạn khổ ải và lâu công nhất. Mua rau câu về, phải cho nước vào, đạp giặt mấy bận hết bùn, đem phơi khô cất dùng dần. Đến khi nấu, phải giặt lại thật sạch, rồi ngâm nước trở lại cả buổi để rau câu nở bung ra thành từng cọng. Sau đó, giặt lại, nhặt bỏ hết mọi tạp chất lẫn trong rau câu cho thật sạch trước khi đem nấu. Chờ nước sôi, mới bỏ rong vào, quậy luôn tay đến khi nhừ nát mới múc đổ vào khăn (bao), đặng lược. Phía bên dưới hứng cái thau cho đến khi gần hết chảy thì vắt mạnh xuống cho kiệt. Chờ để nguội, đông cứng lại thành xu xoa”.

    Lưu ý: Nên mua loại bột rau câu hình con cá, vì sau này mình và bạn mình có nấu thử một loại bột khác (không nhớ tên), ăn thấy bở chứ không dai.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Xu Xoa (Xa Xa) Từ Rong Biển Thanh Nhiệt Mát Họng Cho Mùa Hè Này
  • Mặt Nạ Rong Biển Dạng Bột
  • 3 Cách Làm Trứng Cuộn Đơn Giản Nhất Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Rau Xu Xoa Quảng Ngãi Tại Nhà Cực Ngon
  • Món Ngon Mỗi Ngày: Cách Nấu Canh Rong Biển Với Tôm Không Bị Tanh
  • Rau Đông Nấu Xu Xoa Lý Sơn

    --- Bài mới hơn ---

  • Xu Xoa Là Món Gì?
  • Cây Rau Sâm Đất: Tác Dụng Chữa Bệnh Thần Kỳ Và Những Món Ngon Khó Cưỡng
  • Hướng Dẫn Các Mẹ Nấu Canh Rau Sam Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Chè Rau Câu Chân Vịt Ngon Đúng Điệu
  • Cách Làm Trứng Bắc Thảo Tại Nhà Tốt Cho Sức Khỏe Cả Gia Đình
  • Đặc sản ngon cung cấp sỉ lẽ rau đông, rau chân vịt, rong sụn Lý Sơn trên toàn quốc.

    Hướng dẫn nấu Xu Xoa bằng râu đông đúng chuẩn Lý Sơn

    Mình xin hướng dẫn trên khối lượng 100gram rau đông khô, còn nếu nhiều hơn thì đựa vào tỉ lệ 100gram mà nhân lên:

    I. Phần nấu xu xoa

    Bước 2: Rong đông 100gram khô ngâm nước, rửa sạch ( Rửa sao cho thấy nước trong veo là đươc, không cần phải loại bỏ hoàng toàn sạn nếu có, bước sau mình sẽ giải thích vì sao không cần phải lựa bỏ hoàn toàn cho đỡ mất công)

    Trong bước 2 này sao khi rữa vài nước sao cho nước trong veo rồi ngâm khoản 4-8 tiếng. Thường thì mình tối ngâm tới sáng nấu, trưa trưa nắng nóng là có ăn rồi ^^.

    Bước 3: Sao khi ngâm từ 4-8 tiếng vớt ra rửa lại vài nước là được. Lấy rong cho vào 2 lít nước ( chú ý là mình đang hướng dẫn với 100gram rau khô nha, nếu các anh chị nấu nhiều hơn thì nhân lên, 100gram thì dùng 2 lít) và nặng 1 trái chanh vào nồi rồi bắt lên bếp cho lửa to nấu trong 15 phút hơn tí cũng được đến khi nào thấy rong mềm nhũn tan ra là được.

    Lưu ý quan trọng sau nhiều lần nấu thất bại 🙁 : Anh chị phải cho chanh hoặc dấm vào nồi thì rong mới tan., chứ không cho chanh hay dấm vào thì nấu hết ga cũng không tan đâu.

    Bước 4: Sau khi rong tan thì dùng cái túi lọc hay cái ray đổ vào để lọc lấy phần nước đã tan ra.

    Khi dùng rây hay màng lọc thì các cặn hay sỏi, san hô sẽ bị giữ lại ( Đó là lý do vì sao mình nói không cần làm quá kỉ mất thời gian để lượm sỏi, sạn ra khi ngâm rong)

    Bước 5. Lấy nước rong sau khi lọc qua màng lọc để vào khay, từ từ sẽ đông lại thành xu xoa ngon mát. Khi rau đã đông lại thành xu xoa thì nhớ lấy dao cắt bỏ 1 lớp mõng dưới đáy của xu xoa để loại bỏ hoàn toàn lớp sạn hay cấu dưới cùng của xu xoa. ( bỏ ít thôi, 1 lớp mõng ấy mà hi)

    II. Phần nào nước ăn kem xu xoa

    Nguyên liệu cần có gừng, đường ( đường đen, đường vàng, đường phèn vàng, đường phổi, đường chén) đường nào cũng được, nhưng kinh nghiệm thì dùng đường phèn vàng, đường phổi hay đường chén ( muỗng) thì ngon nhất.

    Đường cho vào nước tinh khiết nấu lên, cho nhiều nước hay ít nước phụ thuộc vào độ ngot mong muốn của anh chị, trong quá trình nấu gừng làm sạch, đập dập gừng cho vào luôn.

    Nấu sôi là được.

    III Thưởng thức

    Tới phần này là hưởng thành quả thôi, ăn là ghiền vì nó có hương vi riêng khó tả lắm. nhưng tóm lại là ngon lắm, mùa nắng mà có một ly thì hết ý.

    IV. Ngắn gọn ^^

    Như vậy đã xong phần hướng dẫn Đặc sản ngon xin tóm lại ý như sau:

    1. Ngâm rong phải từ 4 tiếng trở lên, không ngâm thì nấu hết ga cũng không tan.

    2. Nấu 100gram rong khô trong 2 llít nước, Nhiều quá thì nó đông ít bị mềm. Ít hơn 2 lít cũng được.

    2. Khi nấu bắt buột phải nặng khoản 1 quả chanh vào, nếu không có thì cho dấm vào,

    3.. Dùng rây, hay màng llọc để loc

    4. Nấu nước đường nhớ bỏ gừng, thiếu gừng thì mất hương vị quê hương ^^

    5. Thưởng thức thoi ^^

    Xua xoa xứ Quảng

    Chẳng biết xu xoa có từ bao giờ nhưng mỗi khi hè đến là những người sống ở quê như tôi lại háo hức, thòm thèm đến lạ.

    Ở vùng đất nắng gió này, mùa hè kéo dài từ tháng 3 cho đến tháng 7. Đây cũng là thời điểm những người dân miền biển bắt đầu vào vụ thu hoạch rau đông hay còn gọi là rau xu xoa, cũng vài người lại gọi là rau chân vịt. Loại rau này thường bám sát vào bề mặt những hòn đá hay rạn san hô, có hình thù như những ngón chân vịt nên gọi là râu câu chân vịt. Chính loại rau bổ dưỡng này là nguyên liệu để làm nên những ly xu xoa mát lạnh, giải khát cho ngày hè oi bức.

    Hình ảnh: rau đông nấu xu xoa Lý Sơn

    Để nấu được xu xoa cần có rau đông hay rau xu xoa đã được làm sạch. Hiện nay, giá bán một ký rau đông dao động từ 200 – 300 nghìn đồng. Theo chị Lê Thị Dung (44 tuổi) ở xã Nghĩa Thương (Tư Nghĩa) – một người có thâm niên bán xu xoa lâu năm, cho biết: Để có được những khối xu xoa trắng, giòn, thơm thì cần rất nhiều sự tỉ mỉ, công phu.

    Rau đông trước khi nấu phải đem ngâm trong nước lạnh chừng một ngày để rau nở ra và nhả hết các chất bẩn còn sót lại. Lưu ý, phải rửa thật sạch cho đến khi nước trong, vì chỉ cần một chút cặn bẩn, nồi rau chân vịt khi nấu xong sẽ có màu nâu đục. Sau đó, cho rau đã ngâm, làm sạch vào nồi nước rồi nấu trên bếp. Chị Dung cẩn thận dặn thêm: Để có miếngxu xoa giòn ngon, không bở thì phải nấu đúng theo tỷ lệ 1: 30 (1kg chân vịt khô thì dùng 30 lít nước). Trong khi nấu cho thêm nước cốt chanh giúp rau nhanh mềm và dễ đông cứng, cũng theo tỷ lệ 1:30 (1kg thì dùng 30 quả chanh). Khi nấu, khoảng chừng 5 phút thì khuấy một lần, nấu đến khi nào rau đông chín nhừ thì đổ vào chiếc bao vải, lọc lấy nước. Nước này sau khoảng 3 giờ đồng hồ sẽ đông đặc lại, có màu trắng đục, dạng thạch gọi là xu xoa.

    Hình ảnh: xu xoa nước đường và ít gường

    Tiếp đến là công đoạn làm nước đường. Thường người ta dùng đường bát để thắng, thắng đến khi nào đường tới vừa dẻo, cho thêm vài nhúm gừng giã nhỏ giúp ấm tỳ, tăng hương vị. Gọi một ly xu xoa từ quang gánh, người bán mềm mại, nhẹ nhàng nâng miếng xu xoa ra khỏi thau đựng, bàn tay khéo léo cắt ra từng khối nhỏ như hình ô bàn cờ cho vào ly đá, rồi từ từ chan những muỗng đường vàng sóng sánh vào. Giữa cái nắng nóng của mùa hè, ly xu xoa mát lành vị biển, ngọt thơm vị đường, khiến lòng người hân hoan đến lạ.

    Hình ảnh bán xu xoa quên thuộc vùng quê Lý Sơn – Quảng Ngãi

    Ngày nay, dưới sự phát triển của công nghệ, những loại thức uống giải khát được sản xuất dây chuyền ngày càng phong phú, đa dạng. Nhưng chắc rằng, trong lòng những người dân xứ Quảng sẽ không bao giờ quên món xu xoa ngày hè mang đậm hương vị biển, rẻ tiền, nhưng hết sức bổ dưỡng này.

    Món ngon xứ Quảng – rau xu xoa

    Cũng tùy vùng, có nơi gọi là xu xoa, có nơi biến âm gọi là rau xoa cho gọn. Xu xoa nấu ra giống hệt như rau câu nhưng khác ở chỗ là nó thơm lừng mùi biển. Rau câu lúc nấu phải có đường, sau đó có thể thêm vào một số nguyên liệu tùy thích khác như sữa, nước cốt dừa, cà phê. Còn xu xoa thì khi nấu không cần đường, không bỏ gì thêm cả, chỉ một màu trắng đục duy nhất. Mọi người có thể sẽ hơi “hụt hẫng” với món này, tuy nhiên, ăn thử sẽ đổi ý.

    Cách ăn xu xoa hơi cầu kỳ một tí, rau được nấu xong, chờ cho đông cứng lại, cắt nhỏ ra từng miếng bỏ vào ly rồi rải thêm nước đường lên. Khi nấu phải bỏ thêm chanh thì xu xoa mới đông cứng được. Nước đường được nấu từ đường đen, hay gọi là đường chén. Đường đen cho thêm một ít nước, giã nhuyễn gừng bỏ vào, đun sôi lên thì sẽ ra được nước đường ăn chung với xu xoa, cộng thêm một ít đá, thì bạn sẽ có một ly xu xoa tuyệt vời, được lấy từ tinh túy của biển. Nếu không có đường đen, thay thế bằng đường vàng cũng được.

    Nếu bạn là người sành ăn, hoặc có khứu giác nhạy, khi ăn sẽ có thể nhận ra loại xu xoa nào được lấy từ biển, loại nào được lấy từ vùng nước lợ, cả hai đều nấu được, nhưng có mùi khác nhau. Cá nhân mình thì thích ăn xu xoa ở biển hơn, nó có mùi thơm nồng của biển, nên rất thích.

    Xu xoa ở biển được mọc trên đá, màu đen, phải dùng dụng cụ đặc biệt chuyên dụng thì mới cào nó ra khỏi đá được, chỉ có thể hái chúng vào đầu tháng và giữa tháng âm lịch, vì khi đó thủy triều cạn vào ban ngày, đá nổi lên trên thì mình mới đi hái được.

    Xu xoa hái về được sơ chế liên tục gần nửa tháng mới có thể đem nấu, phải liên tục ngâm, phơi sương, phơi khô, bỏ vào cối dùng chày giã cho nát đá, rồi lại tiếp tục quay vòng lại cho đến khi nào cọng rau có màu trắng mới được. Xu xoa được bày bán nhiều ở Quảng Nam và Quảng Ngãi vào mùa hè. Nó là món ăn đặc biệt đối với nhiều bạn ở xứ Quảng, trời nóng mà có ly xu xoa ăn thì đúng điệu nhất.

    Nếu có dịp về Quảng Ngãi hay các vùng ven biển có nhiều ghềnh đá ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, nhất là ở Lý Sơn, bạn có thể hỏi thăm nhà dân để mua xu xoa đã được làm sạch. Bởi vì… cọng xu xoa không được bán ngoài chợ đâu, ngoài chợ chỉ có xu xoa nấu rồi. Mỗi lần nấu chỉ cần khoảng 2 lạng là đủ cho cả nhà ăn.

    Bạn có thể liên hệ với bạn bè ở Quảng để mua giùm, mấy bạn ở Quảng mến khách và dễ thương lắm. Hoặc nữa là ở chợ Bà Hoa gần ngã tư Bảy Hiền (Tp.HCM) có một cô cũng hay đẩy xe bán xu xoa dạo, bạn có thể đến đó hỏi thăm và thử ăn một lần cho biết.

    Nguồn: Abbankevents.com

    Sài Gòn nóng, thèm xu xa mát lạnh

    Xu xa (người Sài Gòn gọi là sương sa) là món ăn vặt ngọt mát của người miền Trung, thường được bán nhiều vào mùa hè.

    Nếu như đi về các tỉnh miền Trung như Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam vào dịp hè, bạn sẽ bắt gặp những người bán xu xa gánh hoặc chở xe đạp đi bán rong khắp các con đường. Có quan niệm vui rằng nghề bán xu xa là nghề “một vốn bốn lời”, bởi nguyên liệu chính nấu xu xa là từ rau câu (một loại rong), rất rẻ và có thể nấu ra cả nồi lớn chỉ từ một ít nguyên liệu. Món ăn vặt thanh mát này vì thế cũng thường được bán bởi những người bán hàng rong ít vốn, chủ yếu lấy công làm lời.

    Mùa rau câu chỉ bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 4-5 Âm lịch. Bởi vậy, người nấu xu xa phải lo trữ mua rau câu ngay trong mùa và để dành nấu quanh năm.

    Trước kia, sau khi mua rau câu đầy bùn đất về người ta phải đem rửa sạch, nấu cho rau câu nhừ nát, rồi đăng lược, ép bỏ xác rau câu… rất vất vả. Nhưng bây giờ mọi việc đã nhàn hơn vì được “công nghiệp hóa” bằng máy.

    Rau câu sau khi được sơ chế sạch sẽ thì nấu với nước và lọc bỏ xác, để nguội chờ đông thành xu xa. Món ăn ngày hè này được phục vụ với nước đường (thường được nấu từ đường cục, đường vàng) kèm gừng tươi. Ngoài ra, thứ ăn kèm không thể thiếu nữa là nước cốt dừa có thêm những miếng bột trong vắt, nhiều màu sắc.

    Miếng

    xu xa (ở Hội An gọi là xu xoa hay xoa xoa) có màu vàng đẹp mắt, thanh nhẹ và đặc biệt phảng phất hương vị tanh nồng của biển. Nước đường ngọt, mùi gừng cay tròn trịa, nước cốt dừa béo ngậy và miếng bột dai dai… chính là điểm lý thú tạo nên sức hấp dẫn cho xu xa.

    Tác giả: Hoài Nhơn – Abbankevents.com

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gợi Ý Cách Nấu Món Chè Rong Biển Thơm Ngon, Bổ Mát Tại Nhà
  • Cách Làm Món Giò Heo Rong Biển Ngon Tuyệt
  • Top 5 Cách Nấu Canh Tảo Biển Ngon Không Cưỡng Nổi Mà Bạn Nên Biết
  • Công Dụng Của Gạo Lứt Rong Biển Và Cách Nấu Thành Các Món Chay Ngon
  • Cách Chế Biến Rong Biển Giảm Cân Hiệu Quả
  • Cách Nấu Rau Xu Xoa Quảng Ngãi Tại Nhà Cực Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Làm Trứng Cuộn Đơn Giản Nhất Ngay Tại Nhà
  • Mặt Nạ Rong Biển Dạng Bột
  • Cách Làm Món Xu Xoa (Xa Xa) Từ Rong Biển Thanh Nhiệt Mát Họng Cho Mùa Hè Này
  • Nấu Xu Xoa Từ Bột Rau Câu
  • Hướng Dẫn Làm Món Rau Câu Dừa Một Cách Dễ Nhất
  • Rau xu xoa là 1 loại rong biển khá nổi tiếng ở Quảng Ngãi, Cửa Hàng Út Hà Đặc Sản chuyên cung cấp rau xu xoa Lý Sơn 100% hoàn toàn được ngư dân Lý Sơn thu hoạch thủ công. Rau xu xoa là loại rau ăn cực kỳ mát, có tác dụng mát gan, đẹp da, thanh lọc cơ thể,.. loại rong biển tự nhiên rất tốt cho sức khỏe.

    Rong đông 100gram khô ngâm nước, rửa sạch ( Rửa sao cho thấy nước trong veo là đươc, không cần phải loại bỏ hoàng toàn sạn nếu có, bước sau mình sẽ giải thích vì sao không cần phải lựa bỏ hoàn toàn cho đỡ mất công).

    Trong bước 2 này sao khi rữa vài nước sao cho nước trong veo rồi ngâm khoản 4-8 tiếng. Thường thì mình tối ngâm tới sáng nấu, trưa trưa nắng nóng là có ăn rồi ^^.

    Sao khi ngâm từ 4-8 tiếng vớt ra rửa lại vài nước là được. Lấy rong cho vào 2 lít nước ( chú ý là mình đang hướng dẫn với 100gram rau khô nha, nếu các anh chị nấu nhiều hơn thì nhân lên, 100gram thì dùng 2 lít) và nặng 2 trái chanh vào nồi rồi bắt lên bếp cho lửa to nấu trong 15 phút hơn tí cũng được đến khi nào thấy rong mềm nhũn tan ra là được.

    Lưu ý quan trọng sau nhiều lần nấu thất bại 🙁 : Anh chị phải cho chanh hoặc dấm vào nồi thì rong mới tan., chứ không cho chanh hay dấm vào thì nấu hết ga cũng không tan đâu.

    Sau khi rong tan thì dùng cái túi lọc hay cái ray đổ vào để lọc lấy phần nước đã tan ra. Khi dùng rây hay màng lọc thì các cặn hay sỏi, san hô sẽ bị giữ lại ( Đó là lý do vì sao mình nói không cần làm quá kỉ mất thời gian để lượm sỏi, sạn ra khi ngâm rong)

    Lấy nước rong sau khi lọc qua màng lọc để vào khay, từ từ sẽ đông lại thành xu xoa ngon mát. Khi rau đã đông lại thành xu xoa thì nhớ lấy dao cắt bỏ 1 lớp mõng dưới đáy của xu xoa để loại bỏ hoàn toàn lớp sạn hay cấu dưới cùng của xu xoa. ( bỏ ít thôi, 1 lớp mõng ấy mà hi)

    Phần Nấu Nước Đường Gừng

    Nấu sôi là được.

    Để mua nguyên liệu các bạn có thể truy cập theo đường link bên dưới:

    • Nguyên liệu cần có gừng, đường ( đường đen, đường vàng, đường phèn vàng, đường phổi, đường chén) đường nào cũng được, nhưng kinh nghiệm thì dùng đường phèn vàng, đường phổi hay đường chén ( muỗng) thì ngon nhất.
    • Đường cho vào nước tinh khiết nấu lên, cho nhiều nước hay ít nước phụ thuộc vào độ ngot mong muốn của anh chị, trong quá trình nấu gừng làm sạch, đập dập gừng cho vào luôn.

    Đường thì các bạn có thể chọn một trong số các loại đường sau:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ngon Mỗi Ngày: Cách Nấu Canh Rong Biển Với Tôm Không Bị Tanh
  • Nguyên Liệu Nấu Súp Miso Hải Sản
  • Cách Nấu Súp Miso Rong Biển Nhật Bản Ngon Hấp Dẫn Đơn Giản Từ Miso Ăn Liền
  • 22 Cách Làm Mứt Trái Cây Dẻo, Mứt Hoa Quả Sấy Khô Ngày Tết
  • Cách Làm Sạch Mùi Tanh Mứt Rong Biển