【#1】Cách Nấu Vịt Om Sấu Chuẩn Vị Miền Bắc

Nguyên liệu:

– Vịt 1 con làm sạch

– 10 quả sấu xanh

– 0,5kg khoai sọ loại củ nhỏ

– 5 củ hành khô

– 10 lá mùi tàu

– 1 củ tỏi, 5 củ xả

– Muối, tiêu, ớt, gừng, nước mắm.

Nguyên liệu tươi ngon hấp dẫn

Cách làm:

– Giã nhỏ gừng, trộn với muối xát lên vịt cho sạch, không bị hôi rồi rửa sạch lại, chặt miếng vừa ăn

– Hành, tỏi, xả đập dập, thái lát mỏng

– Sấu cạo vỏ ngâm nước lạnh

– Rau ngổ, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ

– Khoai sọ rửa sạch, luộc qua với nước sôi khoảng 5ph rồi đem xả nước lạnh là có thể dễ dàng bóc vỏ mà không hề bị nhớt hay ngứa tay.

Khoai sọ gọt sạch vỏ

Sấu cạo sạch vỏ, ngâm nước

Bước 2: Ướp thịt vịt: 1/3 muỗng canh muối ,1/2 muỗng canh hạt nêm,1/3 muỗng cà phê tiêu, cùng 1/2 (hành, tỏi, sả). Để 30 phút cho ngấm.

– Đun dầu nóng già cho 1/2 (hành + tỏi + sả )còn lại phi thơm. Tiếp đến cho thịt vịt xào săn.

– Khi thăm chừng thấy vịt hơi mềm thì cho khoai vào đun cùng. Đến khi khoai chín mềm nhưng không quá nát là được.

– Dầm sấu từ từ khi thấy vừa đủ độ chua thì ngừng, nêm nếm lại gia vị, rắc mùi tàu, rau ngổ, ớt thái sợi . Múc ra bát, ăn nóng.

Mùa hè, món vịt om sấu là món ngon không thể bỏ qua của mỗi gia đình. Tranh thủ đi chợ mua vịt, mua sấu, chỉ cần một chút khéo tay là các bạn đã có thể học cách làm vịt om sấu thơm ngon cho gia đình thưởng thức rồi.

Vịt om sấu mềm thơm, thịt vịt chín mềm, thơm nức mùi vịt cùng vị chua chua của quả sấu

Vịt om sấu mềm thơm, thịt vịt chín mềm, thơm nức mùi vịt cùng vị chua chua của quả sấu. Thích thú nhất là được húp thứ nước om thơm lừng mùi nước dừa béo ngậy, hòa quyện là vị chua chua thanh thanh của sấu, ăn mãi mà không biết chán.

“Vedan Cooking Challenge” – Cuộc thi thử tài vào bếp, giải thưởng…

【#2】Cách Nấu Vịt Om Sấu Chuẩn Vị Miền Bắc Thơm Ngon

Hướng dẫn cách nấu vịt om sấu chuẩn vị Bắc

  • 1 con vịt
  • 6 quả sấu
  • 500g khoai sọ
  • 1 nhánh gừng
  • 5 củ hành khô
  • 1 củ tỏi khô
  • 5 nhánh sả
  • 2 trái ớt
  • Vài lá mùi tàu
  • Vài cọng rau ngổ
  • Gia vị: Muối, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn, rượu trắng, hạt nêm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chà xát muối lên bề mặt con vịt, rửa lại nhiều lần với nước. Để khử mùi tanh của thịt vịt, bạn pha rượu trắng với gừng tươi, chà xát lên bề mặt thịt vịt rồi rửa lại một lần nữa. Dùng khăn thấm khô thịt vịt rồi chặt thành miếng nhỏ vừa ăn. Sơ chế là bước quan trọng nhằm giúp thành phẩm món VỊT OM SẤU có được hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Cạo vỏ sấu, rửa sạch với nước, dùng dao khứa vài đường trên bề mặt. Đây là mẹo đơn giản giúp sấu nhanh chín và dễ dàng tạo được vị chua đặc trưng cho món ăn.

Đeo găng tay, gọt vỏ khoai sọ, cắt thành 2 hoặc 4 phần (tùy vào kích thước của củ khoai sọ), ngâm với nước muối khoảng 20 phút, vớt ra để trên rổ cho ráo nước.

Bóc vỏ hành tím, cắt lát mỏng. Bóc vỏ tỏi, đập dập. Bóc bỏ lớp vỏ ngoài của sả, rửa sạch, đập dập rồi cắt lát mỏng.

Nhặt, rửa sạch rau ngổ, mùi, cắt nhuyễn. Nhặt bỏ cuống ớt, rửa sạch, loại bỏ hạt, cắt thành sợi chỉ mỏng.

Bước 2: Ướp thịt vịt

Cho thịt vịt vào trong bát lớn, cho thêm 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, ½ lượng hành, tỏi, sả cắt lát vào cùng, trộn đều. Cách nấu vịt om sấu ngon nhất là bạn ướp thịt vịt với gia vị trong vòng khoảng 20 phút trước khi nấu.

Ướp thịt vịt với gia vị trong vòng khoảng 20 phút để có món Vịt Om Sấu ngon đậm đà (Ảnh: Internet)

Bước 3: Om vịt

Bắc nồi lớn có 2 muỗng dầu ăn lên bếp đun sôi. Khi dầu nóng, cho số hành, tỏi, sả còn lại vào phi thơm rồi cho thịt vịt vào xào săn.

Tiếp tục cho sấu vào nồi, đổ nước ngập thịt vịt đậy kín nắp vung và bắt đầu om thịt chín mềm. Mẹo nhỏ trong cách nấu vịt om sấu khoai sọ ngon là khi nước trong nồi sôi, bạn bắt đầu hạ nhỏ lửa để đảm bảo thịt vịt chín mềm.

Khi thịt vịt chín mềm, bạn cho khoai sọ vào nấu thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành và trình bày

Dùng muỗng dầm Sấu từ từ để đạt được vị chua như ý muốn rồi tiến hành nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Cho thêm rau ngổ, mùi cắt nhuyễn và ớt cắt sợi chỉ lên trên để món ăn thêm bắt hương hấp dẫn.

Trình bày và thưởng thức ngay khi còn nóng là đã hoàn thành cách nấu vịt om sấu khoai sọ ngon ngay tại nhà.

  • Thịt vịt chín mềm từ trong ra ngoài, thấm gia vị đậm đà.
  • Vịt om sấu có phần nước sền sệt, vị chua thanh hấp dẫn.
  • Khoai sọ chín mềm, không bị nát và có vị bùi.
  • Nếu không có rượu trắng để sơ chế thịt vịt, bạn có thể dùng chanh hoặc giấm để thay thế.
  • Ở bước 3 om thịt vịt, bạn nên đậy kín nắp vung để thịt vịt nhanh chín mềm. Đồng thời, bạn có thể dùng nước dừa tươi hoặc nước dùng ninh xương để thịt vit om có được vị ngọt tự nhiên cho món ăn.
  • Vì khoai sọ rất nhanh chín, nên khi cho khoai sọ vào trong nồi om, bạn không nên nấu quá lâu sẽ làm khoai nát từ đó món ăn cũng kém phần đẹp mắt hơn.

Với cách nấu vịt om sấu trên, bạn đã hoàn toàn có thể chế biến nên món ăn ngon hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà vào mỗi dịp cuối tuần. Bạn có thể dùng món vịt om sấu khoai sọ ăn kèm với bún tươi hoặc cơm nóng đều được.

【#3】Cách Nấu Lẩu Vịt Om Sấu Chuẩn Vị Nhà Hàng ⋆ Vui Bếp

Vịt om sấu là món ăn rất được nhiều anh em “chén chú chén anh” yêu thích bên cạnh món vịt kho bia. Ngoài nguyên liệu dễ kiếm, quá trình nấu cũng khá đơn giản để bạn có thể tự làm ở nhà.

  • Vịt 1 con: khoảng trên dưới 1,5 kg
  • Hành tím bằm: 30 gr
  • Gừng bằm: 20 gr
  • Tỏi bằm: 20 gr
  • Sả bằm: 2 củ
  • Ớt cay dập dập: 2 quả
  • Sấu: khoảng 10-12 quả
  • Mẻ: 30 gr
  • Dừa tươi: 1 – 2 quả
  • Khoai sọ: 500 gr (bạn cũng có thể thay thế bằng khoai môn hoặc khoai lang như sẽ không ngon bằng khoai sọ)
  • Hành lá cắt khúc, mùi tàu thái nhỏ, ớt sừng cắt vát…
  • Ăn kèm: rau muống, rau rút, rau ngổ, bún tươi….

Cách làm

Vịt sau khi mua về các bạn rửa sạch lại với muối và gừng. Trong quá trình rửa nhớ chà sát mạnh tay một chút để các chất bẩn cũng như mùi hôi của vịt được đảm bảo ra hết và chặt miếng vừa ăn (có thể trần sơ qua với sả, gừng đập dập, muối cho hết mùi hôi, các bạn có thể để nguyên con trần sẽ không bị mất đi vị ngọt của thịt, sau khi trần chúng ta chặt là ngon nhất).

Cho hành, tỏi, xả bằm, ớt đập dập vào phi thơm, sau đó đổ vịt vào xào sơ. Tiếp theo cho nước dừa tươi vào chảo vịt om (không có nước dừa thì cho nước cốt dừa hoặc không có cũng không sao). Đổ thêm nước, sao vừa lượng nước khoảng 2 lít và sâm sấp mặt thịt vịt

Sấu luộc chín, dầm nát cho bớt màu đen, chắt lấy phần nước cốt của sấu và cho vào nồi om. Nếu bạn om sấu cùng với nồi vịt thì nước sẽ bị đen.

Khoai sọ gọt vỏ, ngâm nước muối, rửa sạch cho vào chảo chiên sơ qua (bạn có thể không chiên cũng được, không ảnh hưởng nhiều lắm)

Nêm gia vị 1 thìa nước mắm, 2 thìa bột nêm, 1/2 thìa đường, xíu muối hạt, xíu mì chính, thêm mẻ chua (nêm lại vừa miệng).

Om nhỏ lửa khoảng 20 phút rồi cho khoai sọ vào.

Khi vịt chín, cho ra nồi lẩu, rắc hành, mùi tàu, ớt sừng lên và chuẩn bị thưởng thức

【#4】Cách Nấu Vịt Om Sấu Theo 3 Bước Ngon Chuẩn Vị Ngay Tại Nhà

Cách nấu vịt om sấu thường được áp dụng vào mùa hè là mùa thu hái sấu và cũng là thời gian mà vịt nuôi béo và cho phần thịt thơm ngon nhất. Mặc dù vậy, vào những ngày đông lạnh, chúng ta vẫn hoàn toàn có thể có được một nồi vịt om sấu cực ngon.

Để nấu được món vịt om sấu, các nguyên liệu cần có và các bước cần tiến hành theo công thức của kênh cẩm nang nội trợ nấu ăn ngon chúng tôi như sau:

Nguyên liệu làm món vịt om sấu

Thịt vịt tươi: Chọn những con vịt chắc mình, còn tươi, ít mỡ và đầy thịt. Bạn không nên chọn những con gầy quá bởi chúng chủ yếu là xương, sẽ rất khó ăn. Thường một con vịt ngon thì sẽ có phần đùi căng, phần ức đầy đặn.

Bạn có thể chọn om nửa con vịt hoặc cả con vịt tuỳ ý. Nếu là nửa con, bạn vẫn nên sử dụng cả phần chân, cổ cánh để nước nấu được ngon ngọt hơn. Bạn cũng có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu này theo số người ăn dự kiến.

Sấu tươi: Chọn những quả vừa phải, căng da, còn tươi và không sâu sẹo gì. Nếu bạn nấu chừng nửa con thì bạn chuẩn bị cỡ từ 10 – 12 quả sấu. Nếu bạn nấu nhiều hơn thì cứ căn cứ theo tỉ lệ này hoặc khẩu vị của mọi người để điều chỉnh cho phù hợp.

Rau rút: Phần rau này sử dụng để cho vào nấu kèm để tạo vị thơm, lạ cho món ăn. Bạn có thể sử dụng phần này hoặc không. Nếu bạn không thích rau rút, bạn có thể sử dụng loại rau khác.

Các nguyên liệu khác: Tỏi, ớt, sả là phần nguyên liệu bắt buộc tiếp theo của món vịt om sấu. Bạn chuẩn bị 1 củ tỏi, 3 củ sả, 2 quả ớt hiểm là được. Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị them phần gừng hoặc giếng nếu muốn.

Gia vị: Phần gia vị để nấu món này không có gì đặc biệt, chỉ cần bạn chuẩn bị các gia vị thường dùng như mắm, đường, hạt nêm…

Cách nấu vịt om sấu ngon

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu

Rau rút: Bạn tuốt bỏ lớp xốp trắng, mấu đốt và chỉ giữ lại phần khúc non và lá. Làm xong bạn đem rau đi rửa sạch rồi để ráo.

Sấu: Bỏ cuống, cạo sạch vỏ sau đó ngâm vào nước muối chừng 10 phút cho khỏi thâm. Ngâm xong bạn vớt sấu ra và để cho ráo nước.

Ớt, tỏi, sả: Làm sạch, đập dập rồi băm nhỏ. Băm xong, cho hết các phần nguyên liệu này voà một chiếc bát sạch.

Bước 2: Làm thịt vịt

Thịt vịt mua về hoặc mổ xong bạn rửa sạch kỹ với muối hạt, chanh và có thể là cả dấm nữa cho bớt mùi hôi. Làm xong, bạn lau khô hoặc để khô phần thịt vịt sau đó chặt thành các miếng vừa ăn.

Cho vào phần thịt vịt vừa chặt tỏi băm, ớt băm, sả băm và các loại gia vị để ướp. Ướp kỹ phần thịt này trong khoảng từ 20 – 30 phút ở nơi khô thoáng cho thịt ngấm.

Bước 3: Nấu vịt om sấu

Phi thơm 1 phần tỏi băm rồi cho thịt vịt vào xào cho săn. Khi thịt đã săn lại, bạn nêm gia vị cho vừa ăn rồi cho một lượng nước lọc vừa phải vào đun kỹ. Lưu ý là nước vừa lăn tăn sôi, bạn mở vung và hớt phần bọt cho nước được trong rồi đậy vung lại và đun dưới ngọn lửa nhỏ.

Đun chừng từ 7 – 10 phút sau khi nước sôi, bạn bỏ phần sấu đã nạo sạch vỏ vào đun cùng. Bạn có thể khứa nhẹ phần thịt sấu trước khi nấu để vị chua ngấm nhanh và đều hơn. Cứ tiếp tục đun như vậy cho đến khi thịt mềm hoặc nước xâm xấp mặt thịt là được.

Thịt vừa chín tới, bạn cho phần rau rút vào đảo đều chừng một phút rồi tắt bếp. Dọn phần thịt vịt om sấu ra ăn cùng cơm hoặc bún đều rất phù hợp và rất ngon. Với cách nấu vịt om sấu này, đảm bảo bữa cơm nhà bạn sẽ trôi vèo vèo.

【#5】Cách Nấu Vịt Om Sấu Đúng Chuẩn Thơm Ngon Hấp Dẫn Tại Nhà

Vịt om sấu là món ăn mang đậm hơi thở của Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung. Thịt vịt thơm ngọt, béo ngậy kết hợp với vị chua chua của sấu trở thành món ăn của rất nhiều người. Tuy nhiên, để nấu được món vịt om sấu thơm ngon, đúng chuẩn thì không phải ai cũng biết.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu vịt om sấu

Để chế biến được món vịt om sấu bạn cần những nguyên liệu sau:

1 con vịt làm sạch trọng lượng khoảng 2 kg.

Sấu: 5 – 6 quả. Có thể chuẩn bị ít hoặc nhiều hơn tùy theo khẩu vị mỗi gia đình.

Gừng: 1 củ

Sả: 3 nhánh

Ớt tươi: 1 quả

Hành lá, mùi tàu

Các gia vị gồm: muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt.

Sơ chế nguyên liệu nấu vịt om sấu đúng chuẩn

– Làm sạch vịt:

Lưu ý sau khi làm sạch lông, bạn nên lấy muối hạt trà sát bên ngoài vịt để loại bỏ bớt mùi hôi.

+ Nếu không bạn có thể thay thế bằng rượu trắng hoặc nước chanh đều được.

Ngoài ra, để có món vịt om sấu ngon bạn nên chọn vịt có thịt săn chắc, không quá béo vì sẽ khiến món ăn bị ngấy.

Sau khi làm sạch vịt, chặt thịt theo miếng dài và mỏng hơn so với thịt gà vì sẽ ngấm gia vị và nhanh chín hơn.

– Hành, tỏi, sả bạn bóc vỏ, rửa sạch, đập dập hoặc băm nhỏ.

– Tiếp theo Ướp thịt vịt với:

Hạt nêm, bột canh, hạt tiêu, hành, tỏi, sả trong vòng 30 phút để thịt ngấm gia vị.

– Quả sấu cạo sạch vỏ, ngâm vào nước lạnh cho bớt lạnh.

– Rau mùi tàu, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Cách nấu vịt om sấu đúng chuẩn thơm ngon tại nhà

Bước 1: Cho thịt vịt đã được ướp vào nồi vừa xào vừa om. Chú ý nên để lửa nhỏ liu diu để thịt chín từ từ, ngấm gia vị và không bị cháy xém.

Bước 2: Cho sấu vào đảo cùng sau đó đậy nắp nồi và đun nhỏ lửa. Khi đun bạn nên chú ý không để thịt bị cạn nước quá khiến món ăn bị khô.

Bước 3: Khi thấy thịt đã mềm và chỉ còn một ít nước, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Cho thêm vài lát ớt, rau mùi tàu và hành lá lên chốc rồi tắt bếp.

Chú ý để có 1 bữa ăn ngon miệng với vịt om sấu

* Nếu muốn ăn vịt om sấu cùng bún, bạn có thể chế thêm nước để lấy nước chan. Nên dùng nước sôi thay vì nước lạnh vì sẽ khiến thịt vịt bị co lại, dai và tanh hơn.

Cuối cùng, cho thịt ra đĩa và thưởng thức thôi nào.

Món vịt om sấu ăn với cơm hoặc bún đều rất ngon, hợp khẩu vị của hầu hết mọi người.

Như vậy, chỉ với vài thao tác rất đơn giản bạn đã có ngay món vịt om sấu thơm ngon, hấp dẫn, béo ngậy ngay tại nhà.

Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay ngay vào chế biến để có những bữa ăn ấm cúng và ngon miệng cùng gia đình?

【#6】Cách Nấu Vịt Om Sấu Chua Chuẩn Vị Ngon Khó Cưỡng

Cách nấu vịt om sấu, vịt om sấu là món ăn ngon cực đưa cơm, phù hợp với cả bữa ăn bình dân lẫn sang trọng và thường được làm nhiều nhất trong những ngày hè. Để có món vịt om sấu ngon chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và tiến hành làm như sau.

Nguyên liệu nấu vịt om sấu

Cách nấu vịt om sấu

Bước 1: Làm sạch vịt

Vịt sau khi mua về hoặc mổ thì bạn đem rửa kỹ với nước lạnh. Tiếp đến, dùng muối ăn và dấm bóp kỹ ngoài da cũng như bên trong của thịt vịt để loại bỏ nhớt và mùi tanh. Cuối cùng, bạn đem xả lại với nước lạnh lần nữa cho sạch hẳn.

Lau khô phần thịt vịt vừa làm sạch. Sau khi làm khô xong, bạn dùng dao chặt vịt thành các miếng vừa ăn. Chặt vịt xong, bạn ướp vịt với một chút gia vị gồm hạt nêm, bột ngọt cho thịt vịt được đậm đà.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu nấu khác

Sấu tươi: Sấu tươi bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch. Tiếp theo, dùng dao khứa quả sấu làm 3 – 4 đường dọc thân quả. Khứa xong, bạn ngâm sấu vào tô nước muối loãng để tránh quả sấu bị thâm.

Khoai sọ: Cạo sạch vỏ khoai sau đó ngâm với nước muối để khoai không còn bị nhớt. Ngâm khoai khoảng 5 phút thì bạn đem rửa sạch rồi bổ khoai làm 3 – 4 phần vừa ăn. Ngâm khoai trong nước cho đến khi nấu.

Rau rút: Bóc bỏ phần xốp trên thân cây rau, nhặt bỏ rễ sau đó bứt bỏ phần cuống già. Phần cuống non bạn ngắt thành các đoạn theo từng đốt trên thân cây. Nếu đót rau có kích thước lớn thì bạn có thể chẻ làm đôi hoặc bốn theo chiều dọc. Rửa sạch rau và ngâm với nước muối pha loãng.

Gừng, tỏi, sả, hành khô: Bóc vỏ, rửa sạch sau đó bạn đập dập theo từng loại. Làm xong, bạn băm nhỏ các phần nguyên liệu này rồi sau đó để riêng.

Bước 3: Tẩm ướp

Ướp thịt vịt: Cho ½ các nguyên liệu bao gồm gừng, tỏi, sả, hành vừa đập dập cùng với ớt tươi thái nhỏ vào tô thịt vịt đã làm ở bước 1. Trộn đều các nguyên liệu này với thịt cho ngấm trong vòng 15 phút.

Ướp khoai sọ: Vớt khoai sọ và rửa sạch với nước một lần nữa. Tiếp đến, bạn ướp khoai với một chút hạt nêm, bột ngọt, nước mắm cho đều. Ướp khoai khoảng chừng 15 phút.

Bước 4: Nấu vịt om sấu

Phi thơm phần gừng, tỏi, sả và hành khô còn lại với một chút dầu ăn. Khi các nguyên liệu đã dậy mùi, bạn cho thịt vịt đã ướp vào đảo đều. Tiếp đến, bạn trút phần nước dão dừa và sấu vào chung. Đặt nồi vịt lên bếp và đun vừa lửa.

Khi nồi vịt bắt đầu sôi, bạn cho khoai sọ vào cùng. Tiếp tục ninh vịt với khoai sọ cho đến khi khoai sọ chín mềm. Lúc này, bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn theo sở thích. Cuối cùng, bạn cho rau rút vào, đun thêm khoảng 2 – 3 phút nữa cho rau chín thì tắt bếp.

Vịt om sấu măng

Một lưu ý nhỏ khi làm món vịt om sấu măng đó là nếu bạn sử dụng măng chua, bạn cần giảm bớt lượng sấu om vịt để tránh món ăn quá chua, sẽ làm mất mùi vị. Tốt nhất, bạn nên chần măng chua qua nước sôi từ 2 – 3 phút trước khi nấu để làm giảm độ chua của măng.

Cách nấu vịt om sấu, làm vịt om sấu thực chất khá đơn giản, không hề phức tạp. Do vậy ngay tại bếp nhà với những nguyên liệu đầy đủ, bạn hoàn toàn có thể có được những nồi vịt om sấu ngon hết ý cho cả gia đình thưởng thức.

【#7】Cách Nấu Vịt Om Sấu Khoai Sọ Theo Kiểu Miền Bắc Chuẩn

Nguyên liệu:

  • Vịt tươi: 1 con (nặng khoảng 1kg)
  • Sấu tươi: 20 quả
  • Khoai sọ: 20 củ
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Hành khô: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 1 quả
  • Nước dừa tươi: 1 bát
  • Rau ngổ: 1 mớ
  • Bột nêm, mì chính, muối, tiêu xay, dầu ăn và rượu trắng.

Cách sơ chế như sau:

Gừng, tỏi và hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập và bằm nhỏ, để riêng mỗi loại. Ớt rửa sạch, thái lát mỏng, để riêng.

Thịt vịt mua về rửa sạch với nước rồi rửa lại bằng rượu trắng pha thêm 1 thìa gừng bằm nhỏ cho hết mùi hôi. Tiếp đó, rửa lại với nước cho thật sạch, chặt thành miếng vừa ăn. Tiếp theo, bạn cho thịt vịt vào tô, cho thêm 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê mì chính, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu xay và 1 thìa hành tỏi bằm nhỏ. Trộn đều tất cả và để khoảng 30 phút cho thịt vịt thấm gia vị.

Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, để ráo rồi chẻ làm đôi. Sấu rửa sạch, chà hết lớp vỏ nhám rồi rửa lại một lần nữa cho sạch, để ráo. Rau ngổ làm sạch, rửa với nước cho sạch, để ráo. Rau ngổ thái khúc nhỏ, để riêng.

Cách nấu vịt om sấu khoai sọ như sau:

Sau khi thịt vịt đã thấm gia vị, bạn cho thịt vịt, dầu ăn và tỏi cùng hành bằm nhỏ vào nồi xào sơ cho thịt vịt săn lại. Khi nước xào sôi và thịt vịt săn lại thì cho nước dừa, nước lạnh và sấu vào cùng. Đậy vung lại và hầm cho đến khi thịt vịt chín. Bạn nên để lửa nhỏ vừa khi hầm thịt.

Khi thịt vịt chín, bạn cho khoai sọ vào hầm cùng. Đến khi thịt vịt chín và khoai sọ mềm thì bạn nêm nếm lại một lần nữa cho vừa miệng thì cho rau ngổ thái khúc và vài lát ớt thái mỏng vào, khuấy sơ rồi tắt bếp.

Món vịt om sấu có thể ăn cùng cơm hoặc ăn cùng bún đều rất ngon miệng. Vị chua chua thanh thanh của sấu kết hợp hoàn hảo cùng vịt ngọt của thịt vịt và vị bùi bùi của khoai sọ sẽ khiến món ăn càng trở nên hoàn hảo và thích hợp dùng trong những ngày trời hè nóng bức.

【#8】Cách Nấu Vịt Om Sấu Ngon Với Nước Cốt Dừa Chuẩn Vị Miền Bắc

Mùa này, miền Bắc nổi tiếng với món vịt om sấu. Miếng thịt vịt mềm mềm, nước dùng đặc sánh, ngầy ngậy hòa quện cùng vị chua thanh mát của sấu, thêm mùi thơm của mùi tàu, ngổ đồng khiến người ta nhớ mãi không quên!

Nguyên liệu cần thiết để làm vịt om sấu:

  • Vịt: 1 con, làm sạch
  • Sấu xanh: 10 quả
  • Khoai sọ: 0,5kg, loại củ nhỏ
  • Hành khô: 5 củ
  • Rau mùi tàu: 5 lá
  • Rau ngổ: 2 nhánh
  • Xả: 5 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Muối, hạt nêm, tiêu, ớt, gừng, nước mắm

Cách nấu vịt om sấu:

Vịt sau khi đã mổ sạch, lấy một chút gừng giã nhỏ trộn với muối, xát lên vịt cho sạch và khử mùi hôi rồi chặt thành miếng vừa ăn

Hành, tỏi, xả đập dập, thái nhỏ

Ướp thịt vịt với 1/3 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng cafe hạt tiêu cùng 1/2 số hành, tỏi, xả đã thái nhỏ. Trộn đều, ướp trong vòng 30 phút

Khoai sọ rửa sạch, cho vào luộc sôi khoảng 5 phút rồi đem xả nước lạnh để bóc vỏ cho dễ, không bị nhớt và ngứa tay

Sấu cạo vỏ, ngâm trong nước lạnh cho giòn

Rau ngổ, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ

Cho chảo lên bếp, đổ dầu vào đun nóng già rồi đổ nốt số hành, tỏi, xả vào phi thơm

Trút thịt vào chảo xào săn

Khi thịt đã săn, cho thịt, sấu, nước vào cùng 1 chiếc nồi sao cho nước ngập thịt. Có thể thay nước lạnh bằng nước dừa tươi để mùi vị món vịt om sấu thêm phần đậm đà.

Ninh nồi thịt vịt trên lửa vừa tới khi thấy thịt chín mềm thì thêm khoai sọ vào đun cùng

Đợi tới khoai chín mềm mà không nát thì lấy thìa dầm sấu cho tới khi độ chua vừa đủ thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Rắc mùi tàu, rau ngổ, ớt thái sợi vào rồi tắt bếp

Vịt om sấu nên ăn lúc còn nóng. Ngon hơn khi ăn chung với bún.

Có khá nhiều cách nấu vịt om sấu ngon nhưng cách này nấu theo đúng chuẩn hương vị miền Bắc. Đối với từng vùng miền, các bạn có thể thêm nếm để độ chua hợp khẩu vị.

【#9】Cách Nấu Vịt Om Sấu Ngon Cực Chuẩn Mà Đơn Giản

Thịt vịt là một loại thực phẩm rất được mọi người ưa chuộng. Lý do cũng bởi thịt vịt có vị ngọt, chế biến được nhiều món ngon. Ngoài ra thì giá thịt vịt cũng khá rẻ so với các loại thịt khác. Với một con vịt bạn có thể làm các món như vịt luộc, vịt quay hoặc nấu vịt om sấu cũng cực kỳ ngon. Với món vịt om sấu, đây là món thịt vịt mà mình thích nhất. Vịt om sấu các bạn có thể dùng làm món nhậu, tuy nhiên ngon nhất là khi chúng ta ăn kèm với bún, cơm.

NỘI DUNG CHÍNH CỦA BÀI VIẾT:

Cách nấu vịt om sấu chuẩn vị Bắc bộ

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Vịt: 1 con tamfa2kg đã làm sạch lông (Lưu ý: Lựa vịt vừa phải, không lựa con lớn quá và mình dày một chút. Bạn hãy bóp phần thịt ức dày thì con vịt đó không bị gầy, ăn có độ ngọt, không khô);
  • Sả: 3 nhánh;
  • Sấu: 10 quả;
  • Gừng: 1 nhánh, chút rau mùi, hành lá, ớt 2 quả;
  • Chanh: 1 quả, 1 củ tỏi và hành khô;
  • Gia vị để ướp:Nước mắm, muối 2 thìa cà phê, bột ngọt 2 thìa, 1 thìa hạt nêm, hạt tiêu.

2. Cách sơ chế thịt vịt

Trước hết các bạn cần biết cách làm lông vịt nhanh và sạch nhất để chúng ta khử hết mùi hôi tanh của vịt.

+ Bước 1: Vịt các bạn mua về sau khi đã làm sạch lông các bạn vắt chanh và cho một chút muối (hoặc rượu) vào. Sau đó bóp tầm 1 phút thì rửa sạch lại với nước rồi chặt thành các miếng vừa ăn.

Tiếp theo bạn nêm gia vị vào cho ngấm (hạt tiêu ½ thìa cà phê, bột ngọt, hạt nêm, 1 thìa canh mắm) bóp nhẹ để cho vịt ngấm gia vị. Bạn ướp vịt với hỗn hợp gia vị này chừng 20- 30 phút.

+ Bước 3:

    Bắc chảo lên bếp cho chút dầu vào đợi dầu nóng thì cho tỏi và hành băm còn lại phi thơm lên rồi đổ tiếp phần thịt vịt đã ướp xào cho tới khi nào thịt vịt chín tái.

    Tiếp theo các bạn bỏ sấu vào đun cùng và đổ 150ml nước đun sôi cho tới khi nào sấu nhuyễn ra

Để có được món vịt om sấu ngon và chuẩn đạt chuẩn thì phải đạt được các tiêu chí sau đây:

  • Thịt vịt bảo đảm mềm và hơi dai một chút khi chín. Quá trình ướp gia vị đủ lâu để vịt ngấm gia vị, khi ăn có vị đậm;
  • Bạn nên ăn nóng ngay sau khi chế biến là ngon nhất.

【#10】Cách Nấu Vịt Om Sấu Khoai Sọ Siêu Ngon Chuẩn Vị Bắc

Từng miếng thịt vịt nóng hồi, thơm ngon, kết hợp với sấu chua nhè nhẹ, khoai sọ bùi bùi chắc chắn sẽ kích thích vị giác của bạn. Món vịt om sấu khoai sọ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình, đặc biệt là vào những ngày se lạnh. Trong bài viết sau, Phunuvagiadinh sẽ bật mí với bạn cách nấu vịt om sấu khoai sọ siêu ngon chuẩn vị Bắc. Cùng tham khảo ngay!

Cách nấu vịt om sấu khoai sọ siêu ngon chuẩn vị Bắc

Nguyên liệu cần có

Cách nấu vịt om sấu khoai sọ ngon

    Sơ chế vịt là bước quan trọng nhất khi nấu vịt om sấu. Lúc mua vịt sống, hãy nhờ người bán sơ chế giúp rồi về nhà chỉ cần rửa sạch lại là được. Hoặc nếu bạn muốn tự sơ chế tại nhà, hãy nhúng thịt vào nước sôi để làm sạch lông trước.
  • Các lỗ chân lông sẽ xuất hiện chất lỏng màu đen chảy ra, hãy nặn hết chúng ra rồi rửa sạch bởi chính chúng là thủ phạm gây mùi tanh của thịt vịt. Ngoài ra, bạn cũng cần cắt bỏ phần đầu vịt và phao câu bởi 2 bộ phận này cực kỳ nhiều vi khuẩn cũng như ký sinh trùng.
  • Nếu không sơ chế kỹ càng, mùi hôi có thể còn sót lại. Sau khi bỏ hết lông và sơ chế bước đầu, bạn có thể khử mùi tanh của thịt vịt với 2 cách:

+ Cách 1: Ngâm thịt vịt trong rượu trắng hoặc hỗn hợp rượu trắng + gừng giã nhỏ khoảng 60 phút, sau đó xả lại thật sạch với nước.

    Sau khi sơ chế xong, bạn hãy chặt thịt vịt thành các miếng vừa ăn, khoảng bằng bao diêm.

+ Cách 2: Chà xát bề mặt thịt bằng muối hạt, sau đó bóp thịt vịt cho sạch hết cặn bẩn rồi xả qua với nước lạnh. Lấy nửa quả chanh chà xát thêm 1 lần nữa rồi rửa sạch.

  • Sấu cạo vỏ rồi rửa sạch, khía thành hình chữ thập giúp sấu nhanh chín mềm.
  • Sơ chế khoai sọ để sạch nhớt, không ngứa tay: Cho khoai sọ vào nước, rửa sạch rồi luộc qua nước sôi khoảng 5 phút, sau đó xả sạch với nước lạnh, lúc bóc sẽ dễ hơn và không làm ngứa tay. Sau khi bóc xong vỏ, hãy cắt khoai sọ làm 2 hoặc làm 4 phần, tiếp tục ngâm trong nước muối loãng khoảng 20 phút giúp sạch nhớt.
    Cho thịt vịt vào nồi, ướp cùng với 2 thìa hành khô + tỏi băm nhuyễn, 1 thìa sả, 1 thìa gừng, 1 thìa muối, 1 thìa bột nêm, ½ thìa tiêu xay, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm, sau đó dùng tay bóp và trộn đều để thịt ngấm gia vị, để nguyên khoảng 20 phút.
  • Hành khô, tỏi bóc vỏ, gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn mỗi loại.
  • Sả rửa sạch, chọn phần non, đập dập rồi thái mỏng.
  • Bắc 1 chiếc nồi lớn lên bếp, đổ dầu vào rồi cho tỏi, hành, sả băm nhuyễn vào phi thơm lên. Sau đó, đổ thịt vịt vào đảo đều cho đến khi có mùi thơm, thịt săn lại.
  • Khi thịt đã săn lại, tiếp tục cho sấu vào rồi đổ nước ngập thịt. Bật lửa lớn lên, đun nồi sôi lên rồi vặn lửa nhỏ lại, om từ từ đến khi vịt chín mềm. Bạn có thể thay nước lạnh bằng nước dừa tươi hoặc nước xương hầm, giúp món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn.
  • Lúc vừa mới om, hãy mở nắp khoảng 10 phút để mùi nồng của thịt vịt bay hết, sau đó đậy nắp lại và tiếp tục đun trên lửa nhỏ. Khi thịt vịt bắt đầu mềm, đổ khoai sọ vào nồi và nấu cùng. Vì khoai sọ chín nhanh nên bạn chỉ cần om thịt tiếp trong khoảng 15-20 phút. Trong quá trình nấu, hãy vớt bọt và váng mỡ thường xuyên để nước thịt trong hơn.
  • Dùng đầu đũa xiên vào miếng khoai để kiểm tra xem khoai chín chưa. Nếu thấy khoai bở dễ dàng thì tức là món ăn đã chín. Lúc này, sấu chắc chắn đã mềm, tùy theo khẩu vị mà dầm ra lượng sấu thích hợp. Bạn cũng có thể cho ít đường vào để cân bằng vị chua và mặn. Đảo thật đều cho đến khi món ăn dậy mùi thơm thì tắt bếp.
    • Cho vịt om sấu ra bát, thêm rau ngò gai, rau ngổ, hành lá thái nhuyễn vào để trang trí món ăn, giúp món ăn thêm đẹp mắt, hấp dẫn.

    Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bước 4: Cách nấu món vịt om sấu với khoai sọ

    Bước 5: Trình bày món ăn và thưởng thức

    + Món vịt om sấu khoai sọ đạt chuẩn sẽ có thịt chín tới, hơi mềm, đậm đà gia vị và không bị dai. Nước dùng có vị ngọt tự nhiên từ thịt vịt, vị chua thanh mát từ sấu tươi. Khoai sọ chín mềm, thơm bùi, không nát.

    + Ăn kèm với cơm hoặc bún. Nếu ăn với cơm nóng thì kèm thêm đĩa dưa muối, ăn với bún thì kèm thêm đĩa rau sống là tuyệt nhất.