【#1】Cách Nấu Vịt Kho Măng Tây

Hướng dẫn cách nấu vịt kho măng tây

  • Thịt ức vịt: 400g
  • Măng tây: 150g
  • Gừng tươi, tỏi, ớt sừng
  • Rượu trắng: 50ml
  • Các loại gia vị cần thiết

Đầu tiên chúng ta sẽ sơ chế các nguyên liệu để các bước thực hiện món ăn được nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

1.

Gừng tươi cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, thái làm hai miếng, lấy một nửa thái sợi chỉ, để riêng ra hai phần. Một nửa còn lại bạn giã nát, hòa cùng với rượu trắng để chút nữa sẽ ướp vào thịt vịt.

2.

Thịt vịt rửa lại với nước sạch, chặt thịt thành từng miếng dày, ướp vịt với một thìa café đường, hai thìa café hạt nêm, hai thìa café nước tương, một chút muối ăn, ớt và tiêu xay. Sau đó bạn cho gừng giã nát vào thịt vịt dùng tay bóp thịt vịt thật kỹ.

3.

Đối với măng tây bạn cũng rửa sạch, sau đó thái thành từng khúc dài khoảng 4 cm, khi cắt nhớ cắt xéo măng tây để lúc kho măng sẽ hút nước và thấm đều gia vị hơn. Sau đó bạn đun nước sôi rồi cho vào nồi ½ thìa muối, khi nước sôi cho măng tây vào rồi chần sơ qua, vớt ra ngâm vào nước lạnh để măng giữ được màu xanh.

4.

Bắc chảo lên bếp, đun nóng hai thìa dầu ăn, hai thìa café đường vào rồi thắng màu caramen. Sau đó bạn cho thịt vịt vào cùng với gừng thái sợi, đảo nhanh qua vài lần. Tiếp theo bạn lấy một cái nồi, đổ thịt vịt vào, cho thêm nước vào rồi kho trên lửa nhỏ cho thịt vịt được mềm ngon.

5.

Sau khi thấy nước cạn hút bạn cho thêm một ít nước sôi nóng vào rồi thả măng tây vào nồi. Đun sôi vài phút và nếm gia vị lại cho vừa miệng. Đun khoảng thêm 5 phút nữa thì cho ớt sừng thái nhỏ và rắt hạt tiêu lên trên. Cho ra bát và dùng nóng với cơm.

Wiki Cách Làm

【#2】Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nấu Vịt Kho Măng Khô Ngon Mê Ly

Vịt kho măng khô sẽ thêm phần hấp dẫn nếu bạn biết cách kết hợp với các nguyên liệu đi kèm. Măng khô sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo để ăn cùng với cơm. Điểm quan trọng nhất trong cách chế biến món ăn này chính là chọn được phần thịt vịt tươi, ngon. Để khi khi nấu cùng với măng sẽ giữ trọn vị đậm đà truyền thống.

Cách chọn vịt ngon thịt để làm món Vịt kho măng khô

Vịt là nguyên liệu chính để nấu món vịt kho măng, vì thế cách chọn vịt như thế nào chính là một bước vô cùng quan trọng. Nếu chọn không đúng cách, bạn sẽ dễ chọn nhầm vịt có nhiều lông tơ và khiến mất nhiều thời gian để làm sạch. Vậy các mẹo gợi ý để bạn lựa chọn được thịt vịt ngon:

– Không nên chọn loại vịt non mà nên chọn vịt đã trưởng thành. Dấu hiệu để bạn có thể nhận biết là xem phần ức, phần cổ và da bụng. Nếu có đầy đủ các tiêu chí ức tròn, phần da ở cổ và bụng có độ dày nhất định. Với vịt trưởng thành sau khi nấu thịt sẽ săn chắc, da không bị nhão.

– Hoặc bạn cũng có thể chọn vịt đã qua nhiều lứa đẻ nếu muốn phần thịt thơm ngon hơn. Ngoài ra, cần kiểm tra xem vịt có bị tiêm nước hay không bằng cách xem bên dưới nách vịt. Nếu phát hiện một chấm đỏ nhỏ và nhiều vết nước xung quanh thì không nên chọn.

– Nếu chọn vịt đã được làm săn nên chọn địa điểm mua bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Không nên chọn vịt công nghiệp hoặc vịt đông lạnh vì sẽ không đảm bảo được chất lượng cho món ăn.

Chi tiết cách làm vịt kho măng khô độc lạ

Đầu tiên, vẫn là công đoạn chuẩn bị nguyên liệu. Nấu vịt kho măng khô bạn cần chuẩn bị: thịt vịt 500g, măng khô 250g, hạt nêm, muối, đường, hành và tỏi.

Với thịt vịt, cần được rửa sạch, chặt nhỏ và một bước quan trọng khác là khử đi mùi hôi. Chà xát thịt vịt với gừng trong 15 phút có thể giúp bạn khử được mùi một các dễ dàng. Hoặc có thể dùng thêm rượu trắng để xử lý phần thịt vịt. Đối với măng khô, ngâm trong nước rồi mang đi luộc cho mềm. Sau đó bạn mới cắt thành từng miếng thích hợp. Các nguyên liệu còn lại như hành, tỏi cần bóc vỏ và băm nhuyễn.

Bắt đầu bước kho vịt với công đoạn xào sơ thịt vịt. Chuẩn bị một chảo dầu nóng để phi hành, tỏi trước rồi cho thịt vào xào chung. Cho đến khi thịt đã săn thì cho các gia vị đã chuẩn bị vào tùy theo khẩu vị. Lần lượt cho phần măng vào, đảo liên tục trong vài phút mới cho nước vào. Tiếp theo, bạn chỉ cần để lửa nhỏ cho đến khi cả thịt vịt và măng đều thấm gia vị cũng như chín đều thì mới tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành món ăn này.

Món ăn đạt đủ tiêu chuẩn sẽ có phần thịt mềm, béo và thấm gia vị. Phần da vịt không bị nhũng ra mà vẫn dai, giòn. Đối với măng khô, vừa giữ được vị riêng của măng vừa thấm gia vị của toàn bộ món ăn.

Công thức cho vịt kho măng khô đã sẵn sàng. Chỉ cần thực hiện đúng là trên bàn ăn có ngay một món ngon độc đáo. Kết hợp với cơm trắng thì trên cả tuyệt vời. chúng tôi với nhiều món ngon được chế biến từ nguyên liệu chính là vịt sẽ giúp bạn bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

【#3】Cách Nấu Vịt Xáo Măng Đơn Giản Không Bị Hôi

Cách nấu vịt xáo măng đơn giản, ngon dễ làm, ai cũng có thể nấu với công thức nấu ăn của chúng tôi

Các món ăn từ vịt là những món ăn ngon, được khá nhiều người ưa thích. Với nguồn nguyên liệu này bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong bài viết lần này chúng tôi sẽ gửi tới bạn công thức và cách nấu vịt xáo măng ngon bổ rẻ tại nhà.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để có thể nấu món vịt xào măng ngon bạn cần phải chuẩn bị cho mình những nguyên liệu như sau:

– Thịt vịt 1 con

– Măng tươi 500 gr

– Gừng tươi 2 củ

– Hành khô 1 củ

– Tỏi 1 củ

– Rau gia vị 10 gr

– Hành lá/ngò gai

– Các gia vị như muối/tiêu/bột ngọt/nước mắm

2. Công thức và cách nấu vịt xáo măng tại nhà

Cách nấu vịt xáo măng đơn giản, để có thể nấu món ăn này tại nhà bạn cần thực hiện qua những bước làm sau đây.

– Bước một sơ chế nguyên liệu

Nguyên liệu với măng tươi, thịt vịt, các loại rau thơm cần đước chế rồi mới đem nấu. Đối với măng tươi bạn cần rửa sạch với nước và đem luộc với nước muối để có thể loại bỏ được mùi hăng và độ he. Sau khi luộc chín và hết hăng bạn có thể đem ngâm trong nước lạnh và xé thành sợi nhỏ.

Các loại gia vị như hành, tỏi, ớt cần được băm nhuyễn. Các loại rau thơm cần được ruowar sạch và cắt khúc vừa ăn.

– Bước hai sơ chế vịt

Vịt là một thực phẩm có mùi hôi, nếu không biết chế biến thì món ăn sẽ bị ám mùi mất ngon. Để có thể khử mùi hôi của vịt bạn cần loại bỏ phần tuyến nhờn ở đuôi vịt , đây là bộ phần giúp lông vịt mượt hơn và cũng là nguyên nhân dẫn tới mùi hôi của vịt. Sau bạn cần chuẩn bị muối tiêu, gừng và rượu trắng để chà lên còn vịt để khử mùi hôi. Với cách làm này bạn có thể khử được mùi hôi của vịt nhanh chóng và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

– Bước ba tẩm ướp gia vị

Để nấu món vịt xáo măng bạn cần chặt nhỏ vịt thành các miếng vừa ăn rồi tiến hành tẩm ướp gia vị. Gia vị để tẩm ướp cho món vịt xào măng gồm có 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa mắm, mì chính gừng băm, và tỏi đã được băm nhuyễn trước đó. Thịt vịt cần được ướp gia vị từ 10-15 phút trước khi nấu rồi mới mang ra chế biến.

– Bước bốn tiến hành xào măng

Trong thời gian tẩm ướp gia vị cho vịt bạn cần tiến hành xào sơ qua măng tươi. Lúc này cần mắc một chảo lớn cho thêm dầu ăn, đợi dầu sôi đem bỏ hành tỏi đã băm nguyễn phi thơm rồi sau đó cho măng vào xào sơ qua. Nên xào với lửa lớn để đảm bảo độ tươi ngon của măng.

– Bước năm xào vịt

Bạn cần mắc một chảo lớn, thêm dầu, lại tiếp tục phi thơm hành tỏi băm nhuyễn cho thơm rồi cho thịt vịt vào xào với lửa lớn cho săn. Khi thịt vịt đã được xào săn cần bỏ thêm nước để nấu chín và nấu với lửa nhỏ, sau khi nước sôi bạn cần đổ măng vào rồi sau đó cho măng vào để nấu canh.

Lúc này nêm nếm gia vị cho vừa ăn và nấu thêm 5 phút là đã hoàn thành món vịt nấu măng. Cách nấu vịt xáo măng rất đơn giản, ai cũng có thể nấu và chế biến được tại nhà nếu có đủ các nguyên liệu.

Sau khi đã nấu xong món vịt xáo măng bạn cần trình bày đẹp mắt bằng rồi cho thêm các loại rau ăn kèm đã được cắt khúc vừa ăn trước đó, để món ăn thêm đậm đà cần chuẩn bị thêm một bát nước chấm

3. Cách pha nước chấm và thưởng thức món ăn

Cách pha nước chấm cho món vịt xào măng rất đơn giản tại nhà chuẩn bị đường, nước mắm, nước lọc pha với nhau tạo thành một hỗn hợp rồi đun với lửa nhỏ khoảng 5 phút cho nước mắm sánh lại. Sau khi nước mắm đã sáng lại lại thì bỏ thêm gừng ớt đã băm nhuyễn khuấy đều nêm nếm lại cho thật vừa miệng. Qua cách làm đơn giản là bạn đã có ngay một bát nước chấm vịt xào măng ngon tùy theo sở thích bạn có thể thêm một chút nước cốt chanh vào phần nước chấm.

Nếu không thích nước chấm làm từ nước mắm bạn có thể thay bằng xì dầu, với xì dầu bạn chỉ cần sử dụng 1/2 bát nước chấm, cho thêm một chút mì chính gừng tỏi ớt sau đó khuấy đều và thêm một chút chanh là đã có một đất nước chấm xì dầu ăn kèm với món vịt xào măng thật ngon.

【#4】Cách Nấu Vịt Xáo Măng Ngon Thịt Vịt Không Bị Hôi

– Thịt vịt: 1 con

– Măng tươi: 500g (măng củ hoặc măng lá)

– Gừng tươi: 1 củ

– Tỏi: 1 củ

– Ớt: 3-5 trái (tùy khẩu vị ăn cay)

– Hành tím: 3-5 củ

– Hành lá, mùi tàu: vài cây

– Các gia vị: Muối, tiêu, mì chính, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm,…

Nguyên liệu làm món vịt xáo măng

2. Cách nấu vịt xáo măng ngon

Bước 1: Sơ chế măng và rau

– Măng tươi rửa sạch với nước, sau đó đem luộc qua để loại bỏ mùi hăng. Sau đó vớt ra rồi xé nhỏ thành sợi.

– Hành lá, mùi tàu rửa sạch rồi thái nhỏ thành các khúc ngắn khoảng 1,5cm.

– Tỏi, ớt, hành tím bỏ vỏ, băm nhuyễn.

– Gừng tươi bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.

Sơ chế hành, ớt, tỏi thái nhỏ

Bước 2: Làm sạch và khử mùi hôi vịt

– Lấy hết phần tuyến nhờn ở đuôi vịt để tránh mùi hôi tiết ra khi nấu. Sau đó, bóp vịt với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo.

Bước 3: Tẩm ướp thịt vịt

– Chặt nhỏ thịt vịt thành các miếng nhỏ vừa ăn rồi tiến hành tẩm ướp gia vị với 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mì chính, 1 thìa gừng băm, 1 thìa tỏi băm trong vòng 15 phút.

Tẩm ướp gia vị thịt vịt

Bước 4: Xào măng

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và một nửa chỗ hành tím, tỏi vào phi thơm. Sau đó bạn cho măng vào để xào chín.

Xào măng cho chín ngấm đều gia vị

Bước 5: Xào vịt

– Bắc một nồi khác lên bếp, cho dầu ăn vào rồi bạn đổ nốt hỗn hợp hành tím, tỏi, ớt vào để phi cho thơm. Sau đó cho thịt vịt vào xào cho săn lại trong vòng 3-5 phút.

Xào thịt vịt đã ướp

– Khi thịt vịt đã săn lại đổ nước vào nồi sao cho nước ngập xâm xấp mặt thịt rồi đun sôi với lửa vừa.

– Khi nước sôi, bạn trút chỗ măng đã xào chín ban đầu vào để nấu canh. Nêm thêm gia vị cho phù hợp rồi đun sôi thêm khoảng 5-7 phút nữa.

Cho măng vào nấu canh

Bước 5: Hoàn thành món vịt xáo măng

– Khi thịt vịt đã chín, tắt bếp rồi cho hành lá và mùi tàu vào, đảo đều lên sau đó múc canh ra bát để thưởng thức. Khi ăn thì chấm vịt với nước chấm sẽ giúp tăng độ ngon cho món ăn.

Hình ảnh vịt xáo măng

3. Cách pha nước chấm vịt xáo măng

– Cách pha nước mắm chấm vịt: Cho đường, nước mắm, nước lọc vào nồi đun nhỏ lửa khoảng 5 phút cho nước mắm hơi sánh lại (gọi là nước mắm kẹo). Chờ nước mắm kẹo nguội hoàn toàn thì cho gừng và ớt đã giã nhuyễn vào khuấy đều lên, nếm lại cho vừa miệng, nếu bạn thích nước mắm chấm vịt có vị chua thì cho thêm 1 muỗng nước cốt chanh vào.

Pha nước mắm chấm thịt vịt

– Cách pha nước chấm vịt bằng xì dầu: cho vào ½ bát xì dầu và 1 thìa canh nước lọc để giảm độ mặn. Tiếp theo, cho vào 1/3 thìa cafe mì chính và 1 thìa canh đường trắng rồi hoà cho tan. Cuối cùng, bạn cho nước cốt chanh vào và khuấy cùng. Điều chỉnh độ chua – mặn – ngọt của nước chấm theo khẩu vị.

Nước chấm vịt bằng xì dầu

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cach-nau-vit-xao-mang-ngon-thit-vit-khong-bi-hoi-d248…

Theo Hường Cao (Tổng hợp, Ảnh: Internet) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

【#5】Cách Làm Vịt Nấu Măng Khô Ngọt Mát Ngày Hè

-Gừng tươi các bạn đem cạo sạch vỏ rồi rửa sạch, đập dập, hòa lẫn với 5 thìa canh rượu vào một bát con.

-Tiếp theo, các bạn nướng hành khô, hành tây, 1 củ gừng cho đến khi có mùi thơm, cho xuống bóc vỏ rồi đem đập dậm hành khô.

-Măng khô các bạn ngâm qua đêm cho nở, sau đó, các bạn đem xé thành từng sợi nhỏ, cắt bỏ bớt sợi già rồi ngâm vào âu nước lạnh, ngâm từ 2-3 ngày mỗi ngày thay nước từ 2-3 lần cho măng nở khi nấu không còn bị giai và hăng.

-Rau thơm các bạn nhặt sạch, đem rửa sạch với nước rồi thái nhỏ.

Các bước làm vịt nấu măng khô ngon tuyệt:

-Trước tiên, các bạn làm nóng chảo, cho 3 thìa canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, cho hành khô vào phi thơm.

-Tiếp theo, các bạn đổ măng vào xào chín, nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm đảo đều cho măng ngấm gia vị. Thỉnh thoảng khi thấy măng hơi khô thì các bạn cho thêm một ít nước lọc vào đun nhỏ lửa cho măng thấm đều gia vị.

-Tiếp theo, các bạn đổ nước ngập mặt con vịt, luộc sơ qua rồi đem rửa lại vịt với nước.

-Cuối cùng, các bạn thái vịt thành miếng hoặc lọc lấy phần thịt, xé sợi cho vào bát lớn cho thêm măng, bún, rau thơm ăn kèm.

Những lưu ý để có món vịt nấu măng khô thơm ngon:

-Thông thường để làm món vịt nấu măng khô, bạn nên chuẩn bị măng trước 3-4 ngày, nếu không có thời gian bạn có thể sử dụng măng tươi theo cách sau: măng tươi thái lát, cho vào luộc cùng một chút muối sau đó vớt ra để ráo, sử dụng để nấu canh.

-Món bún vịt nấu măng ăn kèm với nước chấm được pha theo cách sau: giã nhuyễn 2 nhánh gừng đã cạo vỏ cùng 2 tép tỏi, pha 2 thìa canh đường với nửa bát con nước sôi, cho ớt băm, gừng, tỏi và 5 thìa canh nước mắm khuấy đều.

-Món vịt nấu măng khô thường được ăn kèm với bún kèm rau sống có vị mát, dễ ăn có thể thay thế bữa chính hoặc làm bữa sáng ngon tuyệt cho gia đình bạn

【#6】Cách Nấu Miến Vịt Măng Khô Ngon Chỉ Với 15 Phút!

Những ngày mưa gió đi dọc trên con đường với hàng ngàn quán ăn với các món ăn hấp dẫn. Bạn không khó bắt gặp phải mùi hương của nước lèo nấu miến ngan vừa thơm vừa ngọt khiến bạn muốn vào ngay và thưởng thức. Nhưng bạn lo sợ ăn ngoài sẽ không đảm bảo vệ sinh vậy thì hãy vào bếp với cách nấu miến vịt và măng khô ngon như ngoài quán.

Miến vịt măng ngon đậm đà

Miến vịt với những sợi miến vừa dai, vừa mềm, nước lèo ngọt thanh cùng miếng thịt vịt mềm, ngọt hấp dẫn.

Nguyên liệu để nấu món miến vịt

Với cách nấu miến vịt ngon bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu quen thuộc như sau:

  • Thịt vịt: 1 con.
  • Miến dong: 200g
  • Nấm hương: 100g
  • Mộc nhĩ: 50g
  • Măng khô: 100g
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Ớt tươi: 1-2 trái
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành lá, mùi tàu
  • Rượu trắng
  • Các loại gia vị đi kèm khác như nước mắm, mì chính, muối, hạt tiêu, đường,…

Cách nấu miến vịt măng khô

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tím và tỏi bạn đem bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Hành lá, mùi tàu bạn nhặt bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Măng khô bạn nên ngâm với nước ấm khoảng 5-6 tiếng cho nở mềm ra. Mộc nhĩ và nấm hương bạn cũng ngâm cho nở to. Sau đó rửa sạch lại và thái mộc nhĩ thành sợi nhỏ. Nấm hương bạn bổ đôi hoặc bổ bốn tùy thuộc vào kích thước của nấm hương. Măng khô bạn cho vào nồi luộc cho chín rồi xé nhỏ. Rửa sạch lại với nước và để ráo.
  • Miến dong bạn ngâm với nước lạnh khoảng 45 phút-1 tiếng. Miến phải được ngâm mềm thì khi ăn mới không thấy bị cứng khó ăn.Khi mềm bạn cắt miến thành khúc dài khoảng 7-8cm.
  • Bạn dùng gừng đập dập trộn cùng rượu trắng. Rửa qua vịt với nước trước rồi thoa hỗn hợp kia lên quanh con vịt và để khoảng 15-20 phút cho hỗn hợp được ngấm vào thịt. Nhờ đó mùi hôi sẽ được đánh bay.
  • Hoặc bạn sử dụng chanh chà nhẹ lên xung quanh vịt và rửa lại với giấm ăn. Cũng giúp thịt vịt sạch hơn, thơm hơn.

Vịt xiêm được sử dụng để nấu nhiều món ăn. Bởi thịt của nó không quá mỡ và rất thơm. Bạn đang thắc mắc không biết vịt xiêm nấu gì ngon. Vậy hãy thử ngay với món vịt hấp bia thơm lừng hoặc miến vịt đậm đà với các bước làm như trên.

Bước 2: Cách nấu miến vịt ngon

Trước tiên bạn nướng một củ hành tới khi hơi vàng rồi đập dập cho vào nồi nước luộc vịt. Thêm chút gừng đập dập vào nồi luộc chung cho thơm. Khi luộc nhớ thường xuyên hớt bọt để nước dùng được trong hơn.

Khi vịt chín bạn có thể lọc xương với thịt riêng. Tiếp tục cho phần xương vịt vào nồi nước luộc hầm thêm cho nước ngọt. Phần thịt bạn thái miếng mỏng vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp, phi hành tỏi cho thơm cho nấm hương, măng khô và mộc nhĩ vào thêm chút bột nêm và nước mắm ngon, xào cho chín rồi trút toàn bộ vào nước dùng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Cuối cùng bạn cho miến vào nồi nước dùng rồi vớt ra nhanh cho vào bát tô. Đặt thịt vịt lên và múc nước dùng đổ vào. Rắc thêm hành lá và mùi tàu lên thêm chút tiêu và vài lát ớt.

Bạn có thể ăn cùng với rau thơm và giá sống cũng khá ngon. Khi ăn nên vắt thêm chút chanh hoặc quất nước dùng sẽ ngon hơn.

Yêu cầu thành phẩm cho món vịt nấu miến

Với các bước hướng dẫn cách nấu miến vịt như trên bạn sẽ có một bát miến vịt thơm lừng. Với phần nước dùng ngọt thanh đậm đà, thịt vịt vừa mềm, vừa ngọt. Thêm đó là nấm hương và mộc nhĩ bùi bùi, măng khô dai dai dậy mùi. Sợi miến vừ mềm, vừa dai.

Chỉ cần thử nước dùng thôi bạn sẽ cảm nhận hết được vị ngọt từ thịt vịt chảy ra. Thêm vị chua của quất kèm ớt cay cay. Thật sự không có từ nào diễn tả hết được sự hấp dẫn và ngọt ngon của nó.

Lưu ý khi nấu miến vịt

Khi nấu bạn lưu ý sơ chế vịt thật kĩ để nước dùng ngọt thơm nhất. Khi luộc bạn nhớ vớt hết bọt giúp loại bỏ bụi bẩn đồng thời khiến nước dùng trong hơn.

  • Miến dong bạn nên ngâm cho mềm và khi trụng vào nước dùng bạn không nên để miến quá nhừ. Khi ăn sẽ rất nhanh ngán và khiến no bụng ăn cũng sẽ không ngon.
  • Khi bạn luộc măng khô phải luộc thật kĩ rồi rửa sạch lại nhiều lần với nước để loại bỏ bụi bẩn cùng mùi hôi của măng khô.
  • Cách nấu miến vịt với các bước làm quá đơn giản. Bạn sẽ có ngay tô miến vịt thơm, ngon với nước dùng quá ngọt và thơm, thịt vịt ngọt mềm đậm đà không từ nào diễn tả hết.

【#7】Cách Nấu Thịt Vịt Kho Măng Tươi Ngon Thơm Lừng Đậm Đà Cho Cả Nhà Thưởng Thức

Nguyên liệu cần có cho món ăn này + 1/2 con vịt. + 400g măng tươi. + 1/2 chén nước mắm. + 2 muỗng xúp dầu ăn. + 1 muỗng xúp ớt bột. + 2 muông xúp gừng băm. + 2 muỗng xúp tỏi băm. + 1 muỗng xúp hành tím băm. + 2 muỗng xúp sả bào. + 4 muỗng xúp rượu trắng. + Tiêu, muối, đường. …

I. Chọn lựa thực phẩm:

– Thịt vịt: nếu mua nguyên con vịt còn sông, chế biến thành 2-3 món là ngon nhất. Cũng có thể mua một miếng vịt làm sẵn vừa đủ dùng làm món ăn. Mua vịt làm sẵn nên lưu ý không mua nhầm vịt bị bơm nước hay vịt bệnh.

– Măng: dùng măng tươi hay măng khô đều được.

II. Cách làm:

Chuẩn bị:

– Vịt: rửa sạch để ráo, ướp vớí rượu trắng pha 1 muỗng xúp gừng băm, để 10 phút, rửa sơ lại. Chặt vịt thành miếng vừa ăn, ướp với nước mắm + tiêu + muối + 1 muỗng xúp hành tím băm + 1 muỗng xúp gừng băm, để 40 phút cho thấm.

– Măng: rửa sạch (nếu dùng măng khô phải ngâm nước

nóng cho nở mềm), xắt cọng vuông cạnh lcm dài 5 – 6cm, đem luộc chín, gạn bỏ nước luộc. Ngâm măng vào nước lạnh cho nguội, vớt ra vắt ráo.

Chế biến:

– Đặt nồi lên bếp cho vào 2 muỗng xúp dầu ăn, phi thơm tỏi băm + hành tím băm + sả băm, cho ớt bột vào trộn đều, rồi cho măng vào đảo cho thấm, cho vịt đã ướp vào trộn đều nhanh tay cho đến khi vịt săn lại, cho nước nóng vào xãm xắp mặt thịt, nấu lửa lớn đến khi sôi, hạ lửa nhỏ đun liu riu. Đến khi nước cạn còn độ V2 là được, nêm nếm lại cho vừa ăn, nhắc xuống.

Trình bày:

– Múc vịt + măng vào đĩa sâu đáy, rắc tiêu, dọn ăn nóng với cơm.

Yêu cầu:

– Thịt vịt, măng chín đều là thấm gia vị.

– Thơm mùi gừng, sả, vị

【#8】Cách Nấu Vịt Nấu Măng Khô Theo Kiểu Mới Ngon Đến Khó Cưỡng Lại

Nguyên liệu nấu vịt nấu măng khô

  • Vịt: 500 gram
  • Măng khô: 300 gram
  • Xương gà đã lọc sơ thịt: 400 gram
  • Gừng: 1 củ
  • Hành lá: vài nhánh
  • Rượu trắng: 1 chén nhỏ
  • Hành khô: 3 củ
  • Các gia vị cần thiết khác: mắm, mì chính, muối, dầu ăn…

Chi tiết cách nấu vịt nấu măng khô

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Xương gà cho vào nồi, thêm 2 lít nước, 1 thìa muối nhỏ và ninh với lửa vừa trong khoảng 1 giờ, như vậy xương sẽ tiết ra rất nhiều chất ngọt làm canh ngon hơn.

Thịt vịt mua về rửa sạch, xát với muối, gừng và rượu trắng nhằm loại bỏ mùi hôi và tanh ở vịt.

Sau khi đã làm sạch, bạn chặt vịt thành từng miếng vừa ăn. Để ra bát.

Hành tím bóc vỏ rửa sạch băm nhuyễn.

Số gừng sau khi xát vịt xong bạn cũng đem cạo vỏ rồi đập dập.

Ướp vịt cùng với 2 thìa mắm, 1 thìa mì chính, 2 thìa hành tím băm, 3 thìa gừng, 1 thìa hạt tiêu. Trộn đều và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô lại, để vào ngăn mát tủ lạnh trong 25 phút để thịt vịt ngấm gia vị.

Măng khô ngâm trong nước vo gạo 4 tiếng trước khi sơ chế. Sau khi ngâm ở nước vo gạo xong thì bạn nên luộc măng thêm 15 phút rồi rửa sạch lại, xé sợi vừa ăn.

Hành lá cắt bỏ phần rễ, rửa sạch thái khúc.

Bước 2: Tiến hành nấu vịt nấu măng khô

Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào 40ml dầu ăn, phi thơm số hành tím còn lại.

Đợi cho hành tím chuyển sang màu vàng đẹp thì cho thịt vịt xuống đảo đều, đợi vịt săn lại thì cho măng khô xuống xào cùng. Xào được khoảng 10 phút thì cho vào nồi nước canh gà ninh 1 giờ.

Sau 1 giờ, bạn mở vung ra và nêm lại gia vị xem đã vừa miệng ăn hay chưa để điều chỉnh cho hợp lí.

Bước 3: Trình bày thành phẩm

Cho món ăn ra tô, chan nước dùng xuống và rắc lên ít hành lá cho thơm và đẹp mắt.

Lời kết:

【#9】Cách Làm Vịt Nấu Măng Khô Thơm Mềm Ngon Khó Cưỡng

Nguyên liệu cần có

  • Vịt ngon: 1 con
  • Măng khô: 500 gram
  • Gừng tươi: 2 – 3 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Các nguyên liệu khác: ớt, hành tươi, hành khô, rau răm, rượu trắng
  • Gia vị cần có: muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn, đường

Cách làm vịt nấu măng khô

Bước 1: Làm sạch vịt

Vịt sau khi mua về bạn làm sạch bằng cách bóp kỹ vịt với muối, đặc biệt là ở phần bụng, mỏ và phao câu. Bóp muối xong, đem vịt xả lại với nước lạnh. Tiếp theo, bạn cắt bỏ phao câu và tuyến bã nhờn ở vùng xương đuôi. Đây là khu vực gây mùi hôi nên cần loại bỏ.

Làm sạch vịt với muối xong, bạn tiếp tục làm sạch vịt với rượu trắng có kèm môt củ gừng đập dập băm nhỏ. Cách này sẽ giúp vịt được sạch và bị loại bỏ hoàn toàn mùi hôi. Xong xuôi, bạn lại xả vịt với nước lạnh rồi để ráo.

Bước 2: Sơ chế măng và các nguyên liệu khác

Sơ chế măng khô: Măng khô ngâm nước trước từ 3 – 4 ngày cho măng được mềm. Trong quá trình ngâm măng thì cứ nửa ngày hoặc 1 ngày bạn lại chắt bỏ nước ngâm và thay bằng nước ngâm mới.

Khi măng khô đã mềm, bạn đem măng rửa kỹ với nước, đặc biệt là ở các đốt măng. Tiếp đến, dùng dao xé măng thành sợi hoặc thái măng thành những miếng vừa ăn. Rửa lại măng với nước muối loãng rồi vẩy ráo nước.

Các nguyên liệu khác: Hành tây đem nướng thơm vàng rồi bóc vỏ cháy và bổ múi cau; hành tươi, rau răm nhặt sạch thái nhỏ; hành khô, tỏi khô, cắt chân rồi đập dập băm nhuyễn. Gừng tươi thái lát mỏng.

Bước 3: Xào măng, luộc vịt

Xào măng: Phi thơm hành khô và tỏi khô với một chút dầu ăn. Khi hành tỏi phi đã dậy mùi thơm, bạn cho măng vào xào săn rồi nêm gia vị. Sau khi xào xong, bạn cho vào nồi măng 1 bát con nước vào đảo sau đó đun nhỏ lửa để măng ngấm đều gia vị và mềm.

Luộc vịt: Đun sôi lăng tăn nồi nước luộc vịt cùng với củ hành tây nướng và gừng tươi thái lát. Nồi nước vừa sôi, bạn thả vịt vào và luộc với mức lửa vừa phải. Luộc vịt khoảng 15 phút thì bạn lật vịt cho các mặt chín đều.

Tiếp tục luộc vịt thêm khoảng 10 phút nữa thì bạn kiểm tra độ chín của vịt. Nếu vịt đã chín vừa, bạn tắt bếp và ngâm vịt trong nồi nước luộc khoảng 5 phút nữa cho thịt mềm. Sau khi vịt đã chín hẳng, vớt vịt ra ngoài và thả vào tô nước lạnh cho thịt vịt mau nguội và không bị thâm.

Bước 4: Làm vịt nấu măng khô

Ngay sau khi vớt vịt ra ngoài, bạn thả phần măng khô đã xào mềm vào ninh cùng nước luộc vịt. Ninh măng cho tới khi măng mềm thì bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn. Thêm hành tươi, rau răm thái nhỏ vào nồi măng vịt trước khi tắt bếp.

Thưởng thức vịt nấu măng khô: Múc măng khô ra bát sau đó xếp thịt vịt lên trên. Chan nước nấu măng lên trên cùng và thưởng thức cùng với nước chấm mắm gừng.

Cùng với cách làm vịt nấu măng khô này, bạn cũng có thể tiến hành tương tự với món măng tươi hoặc măng chua. Ngoài ra, thay vì thưởng thức vịt nấu măng với cơm, bạn cũng có thể chuẩn bị bún tươi hoặc miến để ăn kèm.

【#10】Vịt Hầm Măng Khô Cách Nấu Như Thế Nào Ngon

Với những người thích ăn thịt vịt thì không thể bỏ qua món vịt hầm măng khô. Đây không chỉ là món dùng trong các bữa cơm hàng ngày mà còn là món canh không thể thiếu trong các bữa tiệc, mâm cỗ của người Bắc.

Cách nấu vịt hầm măng khô sao cho ngon đúng điệu?

Vịt hầm măng khô là sự kết hợp hoàn chỉnh giữa măng khô và thịt vịt mang lại cho người ăn một cảm giác thích thú vô cùng. Nước canh món vịt hầm măng khô có vị ngọt tự nhiên chứ không phải vị ngọt của một số gia vị tạo ngon, cộng thêm chút béo của nước luộc vịt, phần thịt vịt thì mềm, ngon, có độ dai nhất định và mùi thơm của thịt thì sẽ khiến bạn khó kiềm chế được mà ngồi vào thưởng thức ngay. Đặc biệt măng khô khi hầm với thịt vịt sẽ giòn sần sật, ăn cùng với miến, cơm hay bún đều rất hoàn hảo.

Nguyên liệu cho món vịt hầm măng khô, gồm có:

Vịt sống khoảng 1 đến 1,5 kg; măng khô 500g, 1 củ hành tây, 2 củ gừng, 3 củ hành khô, 2 quả ớt tươi, ½ củ tỏi khô, rau mùi, rau răm 1 bó nhỏ, hành lá 5 cây, bún tươi, rượu trắng 200ml; các gia vị thông thường (đường, hạt nêm, muối, nước mắm…)

Có thể thấy rằng nguyên liệu để làm món vịt hầm măng khô này rất đơn giản, dễ kiếm nên bạn có thể làm tại nhà.

Sơ chế nguyên liệu : Vịt làm sạch lông và rửa sạch bằng nước lã, sau đó lấy muối xát đều lên con vịt cả bên trong và bên ngoài. Lấy hỗn hợp 1 củ gừng hòa với ½ chén rượu trắng lên vịt xát cho thật kỹ, sau đó rửa lại bằng nước lọc, điều này sẽ giúp cho vịt không còn mùi hôi nữa.

Lưu ý, bạn cần nhớ cắt phần tĩ chỗ phao câu và nhặt hết chân lông đen đi, bời vì đây chính là nguyên nhân gây ra mùi hôi của vịt đấy. Sau đó, bạn đem vịt đi chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Nếu vịt hơi béo, nhiều mỡ thì bạn đem áp chảo để vịt bớt mỡ, làm vậy để món vịt hầm măng khô không bị ngấy.

Măng khô thì rửa sạch ngâm qua đêm để măng nở, khi ngâm thì cần chú ý thay nước vài lần để vị đắng của măng còn lại trong măng không còn nữa. Ngâm xong rồi thì luộc măng trong nồi nước sôi thời gian khoảng 2-3 phút để khử độc, măng sẽ sáng màu hơn, mềm hơn. Sau đó, rửa sạch với nước lạnh, để ráo và xé măng thành từng miếng vừa ăn.

Hành khô, gừng, hành tây đem nướng qua cho dậy mùi thơm thì bóc sạch vỏ, trong đó, chỉ có hành khô là được đập dập còn 1 củ hành khô còn lại thì băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, 1 nhánh gừng để riêng ra để sau làm nước chấm vịt.

Nguyên liệu khác thì rửa sạch, thái nhỏ ra trong đó lấy 1 trái bỏ hạt, thái nhỏ, 1 trái băm nhỏ làm nước chấm và ớt tươi.

: Bắc chảo lên bếp cho 2 muỗng dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì phi thơm hành băm lên và đổ măng vào xào. Sau đó, nêm gia vị muối, đường, hạt nêm, nước mắm đảo đều cho măng thấm. Tiếp tục xào cho đến khi măng chín tới thì tắt bếp.

Còn phần thịt vịt sau khi luộc qua để khử mùi hôi thì bạn chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó đổ vịt vào nồi cùng với nước, măng xào qua hầm khoảng 45 phút thì cả măng và thịt vịt đều mềm ngon. Múc vịt hầm măng khô ra bắt, cho chút tiêu, hành lá, rau mùi rắc lên cho món ăn thêm hấp dẫn.

Như vậy, món vịt hầm măng khô rất đơn giản, dễ làm và không mất nhiều thời gian. Sau khi nấu xong thì món ăn này sẽ có màu hơi nâu, thịt vịt mềm vừa phải, nước dùng đậm đà, trong và rất thơm.

Tags: