Top 17 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Trái Sa Kê / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Ba Món Hấp Dẫn Từ Trái Sa Kê Miền Nam / 2023

Ấn tượng của mình khi lần đầu tiên chạy xe từ Đà Lạt về Sài Gòn chính là sa kê. Dọc đường đi nhà nào cũng trồng một cây trước hiên. Cây nào cũng sai quả. Nếu bạn có dừng lại xin người dân ở đây sẽ hái cho bạn ngay!

Sa kê là loại trái nhiều tinh bột và giàu giá trị dinh dưỡng. Hình dáng trái sa kê khá giống mít tố nữ. Sa kê không có hạt, chỉ cần gọt lớp vỏ ngoài bỏ lõi là có thể dùng được.

Quả sa kê chỉ cần gọt vỏ ngoài là có thể chế biến các món ngon (ảnh: Nhà Có Hai Người)

Sa kê được trồng nhiều ở Nam Bộ. Đây là loại cây ưa nắng nên khí hậu lạnh Hà Nội không thích hợp trồng sa kê. Tuy nhiên, tới mùa sa kê, rất nhiều những chủ shop hoa quả ở Hà Nội đã mang những quả sa kê từ miền Nam ra bán.

Snack sake Nguyên liệu:

– Sa kê thái lát mỏng ngâm nước muối 10 phút. Vớt sa kê ra để ráo nước.

– Cho dầu ngập chảo. Dầu sôi cho sa kê vào chiên giòn là được. Món này dùng cùng tương ớt.

Chè sake Nguyên liệu:

– Sa kê thái miếng vuông vừa ăn.

– Đun sôi nước cho sa kê vào luộc sơ. Dội sa kê qua nước lạnh, để ráo nước.

– Cho đường phèn, sa kê và 1 lít nước vào nấu. Không đảo tránh sa kê bị nát. Hớt bọt cho nước trong. Sake chín mềm tắt bếp để nguội cho tủ lạnh.

– Trân châu luộc với nước củ dền, nước lá nếp tạo màu sắc đẹp mắt.

– Hòa bột bắp với ít nước dừa. Phần nước dừa còn lại đun sôi, cho phần nước vừa hòa bột bắp vào đun sôi trở lại là được.

Khi ăn chè cho trân châu, nước cốt dừa, đá bào, chút dừa nạo sợi sẽ rất ngon.

Sa kê kho tộ Nguyên liệu:

+ 300g sa kê đã gọt sạch vỏ

+ Hành boaro hoặc hành hoa

+ 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay

– Sa kê bổ múi cau cắt miếng dày 0,5 – 0,7cm.

– Cho sa kê vào rán sơ.

– Đặt niêu đất lên bếp để ở mức lửa vừa, cho một thìa dầu ăn và gốc hành vào phi, cho sa kê, mật mía, hạt nêm và 2 thìa nước lọc vào om nhỏ lửa cho tới khi cạn nước là được, rắc hành hoa, tiêu. Ăn nóng với cơm.

Bài và ảnh: Kẹo Ngọt

Thực hiện: depweb

Sa Kê: Tác Dụng Và Cách Dùng Lá, Quả Sa Kê Tốt Nhất / 2023

Sa kê thường được sử dụng trong thực phẩm và làm thuốc. Mỗi bộ phận của cây có công dụng trị bệnh khác nhau. Ví dụ như lá dùng chữa bí tiểu, viêm nhiễm,… rễ chữa đau răng và quả giúp giảm cơn đau tim.

+ Tên khác: Cây bánh mì

+ Tên khoa học: Artocarpus altilis

+ Họ: Dâu tằm (Moraceae)

I. Mô tả cây sa kê

+ Đặc điểm sinh thái của cây sa kê

Là loại cây thân gỗ với chiều cao trung bình 20 m. Lá to và dày, có bản xẻ thùy sâu hình lông chim. Toàn cây đều chứa nhựa mủ màu trắng. Sa kê có cả hoa đực và cái, mọc thành cụm hoa dạng đầu. Hoa đực thường ra đầu tiên, sau đó khoảng thời gian ngắn hoa cái mọc ra. Quả hình trứng, có màu xanh.

+ Phân bố

Sa kê được trồng phổ biến ở các nước vùng nhiệt đới Đông Nam Á

+ Bộ phận dùng, thu hái, chế biến và bảo quản

Bộ phận dùng: Bao gồm cả rễ, lá, vỏ và nhựa cây

Chế biến: Lá sa kê tươi sau thu hoạch, rửa sạch, thái nhỏ và phơi khô

Bảo quản: Nơi khô ráo

+ Thành phần hóa học

Quả sa kê chứa khoảng 70% nước và 25% cacbohydrat. Ngoài ra, còn chứa khoảng 20 mg/ 100g là kẽm, kali, vitamin C và thiamin.

II. Vị thuốc

+ Tác dụng

Toàn bộ cây sa kê đều được dùng làm thuốc. Tuy nhiên, mỗi bộ phận đều có tính năng và cộng dụng trị bệnh riêng. Cụ thể:

Lá sa kê có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu và tiêu độc. Bên cạnh đó, chúng còn được dùng để trị nhọt., phù thũng và viêm gan vàng da.

Rễ cây sa kê có tính làm dịu thường dùng để trị họ, chữa các chứng rối loạn dạ dày, điều trị bệnh hen suyễn, đau răng và các bệnh về da.

Nhựa cây sa kê thường được dùng để điều trị lỵ hoặc tiêu chảy

Quả sa kê mang lại những lợi ích sức khỏe như:

Khuyến khích tăng trưởng tế bào mới: Hoạt chất chống oxy hóa dồi dào trong quả sa kê có tác dụng bảo vệ da khỏi tia UV từ mặt trời. Bên cạnh đó, chúng kích thích sản sinh tế bào mới, loại bỏ tế bào da bị tổn thương, giúp da mịn màng và đẹp hơn.

Chống nhiễm trùng: Sa kê chứa lượng lớn hoạt chất oxy hóa giúp ngăn ngừa hình thành gốc tự do. Đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, chống lại các tác nhân gây nhiễm trùng.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Quả sa kê là nơi lưu trữ nguồn kali phong phú. Hoạt chất này có tác dụng điều hòa nhịp tim và làm giảm huyết áp trong cơ thể nhờ làm giảm tác động của natri. Bên cạnh đó, lượng chất xơ chứa trong quả sa kê giúp làm giảm lượng cholesterol xấu, giảm sự xuất hiện của những cơn đau tim và hạn chế tình trạng xơ vữa động mạch.

Nguồn cung cấp năng lượng: Theo ước tính, 1 chén sa kê có thể cung cấp khoảng 60 gram carbonhydrate, giúp tạo năng lượng phụ vụ cho quá trình vận động.

Sản sinh collagen và ngăn ngừa viêm da

Điều trị bệnh về da

Hỗ trợ cải thiện triệu chứng ợ hơi, ợ chua do viêm loét dạ dày gây ra

Cải thiện bệnh tiểu đường

Giúp nuôi dưỡng tóc

+ Cách dùng và liều lượng

Có thể dùng lá tươi hoặc lá già phơi khô sắc nước uống. Liều dùng an toàn là mỗi ngày 1 lá. Tuy nhiên, sau liệu trình điều trị 1 tuần, bệnh nhân nên ngừng sử dụng 1 tuần để tránh tác dụng phụ do lá sa kê có độc tính.

III. Các bài thuốc chữa bệnh từ sa kê

+ Điều trị viêm gan

Người bị phù thũng hoặc viêm gan có thể sử dụng 100 gram lá sa kê sắc chung với 50 gram diệp hạ châu tươi (chó đẻ răng cưa), 50 gram cỏ mực khô và 50 gram củ móp gai tươi. Uống đều đặn mỗi ngày giúp giảm nhanh triệu chứng bệnh.

+ Trị mụn, nhọt

Cách 1: Dùng lá sa kê đốt thành than rồi tán mịn. Sau đó, thêm dầu dừa và một ít nghệ tươi đã giã nát, trộn thành bánh và đắp lên mặt giúp chữa mụn rộp.

Cách 2: Sử dụng lá sa kê tươi và lá đu đủ tươi với lượng bằng nhau, rửa sạch, giã nát với vôi ăn trầu và đắp lên vùng da bị mụn.

+ Chữa bệnh tiểu đường

Dùng 100 gram lá sa kê tươi với 50 gram lá ổi non và 100 gram đậu bắp tươi nấu nước và uống trong ngày.

+ Điều trị bệnh cao huyết áp

Sử dụng 2 – 3 lá sa kê tươi, hơi vàng vừa rụng xuống nấu chung với rau bồ ngọt và chè xanh mỗi vị 50 gram. Dùng nước này uống thay nước lọc trong ngày.

+ Chữa đau răng

Dùng rễ cây nha đam, rửa sạch, thái nhỏ và nấu nước ngậm, giúp giảm đau.

Sa kê có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên, khi sử dụng bệnh nhân nên thận trọng bởi một số bộ phận của câ, điển hình là lá có chứa độc tính.

Cách Nấu Cà Ri Chay Ngon Từ Trái Sa Kê Thơm Ngon Ngọt Mát Ai Ăn Vào Cũng Thích / 2023

Cà ri chay là một món ăn ngon thường được các gia đình ăn chay nấu vào dịp cuối tuần. Có rất nhiều loại cà ri chay nhưng cà ri chay được nấu bằng trái sa kê vẫn là một món cà ri chay thu hút được nhiều sự quan tâm của thực khách và dần trở thành tâm điểm của các món cà ri chay. Để nấu được món ngon này bạn cần phải có sự am hiểu về cách kết hợp nguyên liệu hay có thể tiếp xúc nhiều lần với các món cà ri chay tuy nhiên sau khi đọc qua bài viết của chúng tôi tất cả mọi người đều có thể nấu một nồi cà ri chay ngon từ trái sa kê cho cả nhà thưởng thức .

Nguyên liệu nấu cà ri chay ngon từ trái sa kê

2 trái táo cắt miếng to

2 củ cà rốt bào mỏng

4 khúc sả đập dập

10 lá thơm

2000ml nước

1 chén bí đỏ xay nhuyễn

3 cây mì căn cắt khoanh

6 miếng đậu hủ cắt làm 6

1 nấm đông cô ngâm nước cắt miếng vừa ăn

1 củ cà rốt cắt khối

1 bích bột dừa khô

1 trái sa kê cắt khối ngâm nước muối loãng

Dầu an

Muối

Đường

Hạt nêm

Bột cà ri

Bột màu điều

Ớt

Cách nấu cà ri chay từ trái sa kê

Băc nồi len bếp cho táo, cà rốt bào sả, lá thơm nước cùng 1 muỗng cà phe muối vào nấu sôi trong15 phút cho ra chất rồi vớt bỏ phần cái.

Mì căn và đậu hủ mang ướp với 2 muỗng cà phê cà ri, ½ muỗng cà phê màu điều, 1 muỗng cà phê tiêu. 2 muỗng cà phe muối trộn đều ướp 15 phút cho ngấm rồi cho vào chảo xào thơm sau đó trút vào nồi nước lèo.

Bắc lại chảo lên bếp cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng rồi cho nấm vào xào thơm với 1 muỗng canh nước tương rồi trút vào nồi nước lèo.

Cà rốt cho vào chảo dầu sôi chiên vàng rồi cho vào nồi nước lèo, tiếp sau đó chiên vàng sa kê và cho vào nồi nước lèo.

Khi các nguyên liệu chín mềm ta nêm 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, ớt nấu với lửa nhỏ thêm 5 phút rồi hòa bột dừa khô cho vào náu sôi lại thì tắt bếp.

Trình bày và thưởng thức

Múc cà ri chay nấu từ sa kê ra tô.

Rắc chút ngò lên trên bày ra bàn cùng bánh mì và 1 chén nước tương.

Mời mọi người cùng thưởng thức.

Cách Nấu Chè Sa Kê Bạch Quả Béo Ngon Hấp Dẫn / 2023

Khi ăn món chè sa kê bạch quả này bạn sẽ cảm nhận vị bùi dẻo của sa kê hòa chung với vị ngọt thanh của bạch quả và vị béo của dừa vô cùng hấp dẫn. Món chè sa kê bạch quả này rất tốt cho sức khỏe. Như chúng ta đã biết sa kê rất giàu khoáng chất và vitamin, làm một loại quả rất phổ biến và dễ tìm, chính vì sa kê có rất nhiều khoáng chất cho nên sa kê được chọn để chế biến ra nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Còn bạch quả thì có vị ngọt, hơi đắng giú

Bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau cho cách nấu chè sa kê bạch quả:

Cách nấu chè sa kê bạch quả được thực hiện như sau:

Trước tiên là sơ chế nguyên liệu:

Sa kê gọt vỏ, cắt hình con cờ hoặc cũng có thể cắt theo ý thích của bạn sao cho vừa ăn là được. Bỏ vào thau nước có 1 ít giấm ngâm khoảng 5 phút cho sa kê không bị đen.

Cho bột báng vào nồi, bật bếp lên. Luộc bột báng cho vừa chín tới rồi bỏ ra thau nước, vớt ra rổ.

Bạch quả thì cho vào bao nylon, đập vỏ lấy hột, bạn không cần lột vỏ mỏng, khi luộc nó sẽ tróc ra.

Cho vào nồi nước và luộc chín bạch quả, khi bạch quả chín thì các bạn vớt ra thau nước, vỏ mỏng sẽ tróc ra, vớt bỏ vỏ và vớt hạt ra riêng.

Cho thêm nửa bát nước ấm vào tô đựng dừa, rồi vắt lấy nướt cốt dừa để riêng, tiếp theo cho tiếp khoảng 500 ml nước vào rồi vắt lấy phần nước dão dừa. Bạn nấu nước dão dừa nhớ cho thêm tí muối cho sôi, từ từ cho thêm đường vào, nêm cho vừa ngọt.

Thả bạch quả và sa kê vào nồi nước dão dừa trên, thêm cốt dừa vào đun sôi, khi gần ăn thì mới thả bột báng vào.

Chè sa kê bạch quả là một món tráng miệng rất thơm ngon và cũng vô cùng tốt cho sức khỏe do thành phần nguyên liệu tự nhiên đều có lợi như sa kê và bạch quả.

Cách nấu chè sa kê bạch quả đã hoàn thành.