【#1】Học Lỏm Cách Nấu Thịt Kho Tàu Với Trứng Cút Ngon Nhất Đưa Cơm

Cách nấu thịt kho tàu với trứng cút ngon lành nóng hổi vẫn luôn là một bí kíp để các bà mẹ kích thích con trẻ ăn nhiều hơn. Vậy chế biến nó như thế nào?

Đối với nhiều gia đình, thịt kho tàu luôn luôn phải được nấu cùng trứng cút. Không những tăng thêm hương vị cho món ăn thêm phong phú mà nó còn giúp cung cấp thêm một lượng lớn chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Và nếu gia đình bạn cũng vậy thì thực sự rất tuyệt vời bởi việc ăn trứng cút mang lại rất nhiều những công dụng bất ngờ.

    Trứng cút giúp bản vệ thị lực con người

So với trứng gà thông thường, trứng cút có chứa một lượng vitamin B2 cao gấp 2.5 lần. Loại vitamin này có tác dụng bồi bổ trực tiếp đến đôi mắt cũng như tầm nhìn của chúng ta. Cũng bởi thế mà trứng cút trở nên vô cùng cần thiết đới với trẻ em tiếp xúc nhiều với sách báo, tivi hay cả những người trưởng thành làm việc cả ngày với máy tính.

Trong trứng cút chứa một hàm lượng khá lớn các dưỡng chất vô cùng cần thiết cho hoạt động của não như protein, chất béo, lencithin và cephalin. Thậm chí có một số chất còn lớn hơn trong trứng gà. Bởi vậy mà trứng cút thực sự là một trong những thực phẩm không thể bỏ qua đối với những người thường xuyên phải hoạt động trí óc, nhất là các bạn học sinh, sinh viên.

Cách kho thịt kho tàu trứng cút ngon nhất

Nguyên liệu cần có

Bước 1:

Sau khi mua thịt ba chỉ về, bạn rửa thịt thật sạch với từ 2 đến 3 lần nước để thịt sạch hết bụi bẩn bám và trong quá trình giết mổ cũng như vận chuyển. Nếu vẫn chưa yên tâm về độ vệ sinh, bạn có thể cho thịt vào nước sôi trần qua tới khi nổi bọt hết thì vớt ra rồi rửa lại.

Đợi khi thịt ráo nước và nguội bớt thì đặt thịt ra thớt, dùng dao sắc thái thịt thành từng miếng nhỏ hình quân cờ vừa ăn.

Bước 2:

Lần lượt bóc sạch vỏ hành khô và tỏi ta

Đập dập rồi tiếp tục băm thật nhuyễn cả hành, tỏi rồi để riêng ra 2 đĩa nhỏ.

Bước 3:

Cho thịt ba chỉ ra một chiếc bát tô lớn cùng nước mắm, đường kính, muối tinh, hạt tiêu, hành băm và tỏi băm.

Trộn hỗn hợp này lên thật đều và để ướp như vậy trong khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ cho thịt ngấm thật kĩ gia vị.

Bước 4:

Bắc một nồi nước lên bếp, vặn lửa to cho tới khi nước sôi

Thả trứng cút vào nồi nước sôi, luộc trong khoảng 10 đến 15 phút thì vớt ra. Để cho trứng nhanh nguội hơn thì bạn có thể cho trứng vào một bát nước lạnh ngâm từ 1 đến 2 phút.

Sau khi trứng đã nguội, bạn bắt đầu bóc vỏ trứng rồi để ra bát.

Bắc chảo với một lượng dầu lớn lên bếp, vặn lửa to cho dầu sôi phát ra những tiếng tách tác thì bạn bắt đầu thả trứng vào chiên. Chiên trong khoảng 3 đến 5 phút là lớp trứng bên ngoài sẽ hơi ngả vàng, bạn vớt ra và để cho bớt dầu.

Bước 5:

Vậy là nguyên liệu đã được chuẩn bị xong, bạn bắt đầu làm phần nước hàng để món thịt có màu đẹp mắt.

Bắc một chiếc nồi lên bếp, vặn lửa to vừa và cho đường vào đun. Dùng đũa khuấy đều tay tới khi đường tan ra và chuyển sang màu nâu đỏ thì thêm vào nồi một chút nước lọc.

Đợi một lúc cho nước sôi và hòa quyện với phần đường nâu là được.

Thêm vào nồi một chút nước mắm, hạt tiêu và ớt tươi sau cho món ăn vừa miệng nhất.

Ban đầu, bạn để lửa thật to cho thịt nổi bọt và vớt bỏ đi. Sau đó cho nhỏ lửa lại, đun liu riu để thịt được mềm, nước dừa cũng được ngấm kĩ hơn vào thịt và chuyển màu nâu.

Một lưu ý nhỏ là để nước thịt được đẹp mắt nhất, không nên đậy nắp trong khi đun.

Đun thịt như vậy trong khoảng 20 đến 30 phút.

Bước 7:

Sau thời gian trên, thịt ba chỉ đã hoàn toàn mềm. Bạn tiếp tục cho vào nồi tất cả trứng cút đã bóc vỏ kho thêm trong khoảng 5 phút.

Lưu ý là không nên cho trứng cút vào sớm vì nếu kho lâu, trứng sẽ bị cứng và đổi màu nâu khiến món ăn không được ngon nữa.

Đợi tới khi nồi sôi một lần nữa thì tắt bếp và múc ra bát tô hoặc đĩa lòng sâu. Chú ý múc cả thịt cả trứng cùng nước thịt.

Thưởng thức ngay khi nóng cùng cơm trắng. Khi ăn, bạn có thể dưới một chút nước thịt lên cơm. Đây vẫn luôn là một trong những món ăn khoái khẩu của rất nhiều người từ bé cho đến tận lúc trưởng thành bởi hương vị đặc biệt, thơm ngon, dễ ăn và lại vô cùng bổ dưỡng.

– Chọn thịt: Đối với món thịt kho tàu, chúng ta luôn phải sử dụng thịt ba chỉ bởi thịt ba chỉ có một lượng mỡ tương đối lớn. Khi kho trong một thời gian dài, lượng mỡ này sẽ mềm ra và khiến món ăn thêm béo ngậy rất đặc trưng đồng thời không khiến món ăn vị khô. Chỉ cần lưu ý khi mua là nên chọn loại thịt có phần bì mỏng, thịt sẽ ngon và nhanh mềm hơn.

– Chọn nước mắm: Chú ý nên mua loại mắm có nồng độ đạm cao cùng hương thơm đậm đà, điều này sẽ làm món ăn của bạn hấp dẫn hơn nhiều các loại nước chấm thông thường hiện nay.

– Khi thắng đường nên để lửa vừa, tránh để lửa quá to đường rất dễ bị cháy khét sẽ gây nên vị đắng không ngon

– Trong quá trình kho thịt, đầu tiên bạn hãy để lửa lớn, để sôi lên rồi lại hạ nhỏ lửa nấu lâu một chút để thịt đủ ngấm gia vị mà không bị cạn nước.

– Bạn chỉ nên cho trứng cút vào nấu khoảng 5 phút là đủ, không nên cho vào quá lâu sẽ khiến trứng bị cứng.

【#2】Cách Nấu Món Thịt Kho Tàu Trứng Cút Ngon Với Công Thức Đơn Giản Nhất

Thịt kho tàu có thể được ăn với nhiều món như: cơm trắng, dưa kiệu, dưa giá nhưng có lẽ phổ biến nhất là ăn kèm với dưa cải muối chua. Có lẽ vị mặn, vị ngọt, vị bùi béo của thịt kho tàu kết hợp với vị chua xen lẫn cay cay của dưa cải muối xối, tạo nên hương vị quyến rũ đến bất ngờ.

Nguyên liệu làm món thịt kho tàu:

– 500g thịt chân giờ hoặc thịt ba chỉ (nên lựa thịt có da mỏng mới ngon và mau mềm)

– 10 quả trứng cút (hoặc trứng gà)

– 1 trái dừa tươi

– Nước mắm ngon

– Đường, muối, hạt tiêu

– Hành củ

Cách làm món thịt kho tàu:

Nên chọn thịt chân giò, miếng có cả nạc lẫn mỡ và da thì kho xong thịt sẽ mềm, trông đẹp mắt hơn. Tốt nhất là tỷ lệ mỡ và thịt bằng nhau nhưng nếu sợ ăn béo có thể mua miếng nhiều nạc hơn.

Ướp thịt ít nhất từ 30 phút đến 1 tiếng với nước mắm ngon, đường, ít muối và hạt nêm cho thịt thật thấm gia vị. Hành, tỏi giã nát giúp thịt thơm ngon hơn nhưng kho để dành ăn lâu thì đừng nên bỏ thêm hai nguyên liệu này.

Tao thịt cho thật săn lại rồi mới đổ nước dừa vào ngập thịt. Ban đầu vặn lửa lớn cho sôi và vớt bỏ bọt. Sau đó, vặn lửa liu riu để thịt mềm dần và nước dừa chuyển thành màu vàng cánh gián. Để nước thịt trong và đẹp, không nên đậy nắp trong khi nấu.

Nếu nước dừa cạn thì châm thêm nước sôi vào. Đừng ham kho nhiều nước dừa, nồi thịt sẽ có màu quá sậm không đẹp.

Khi thịt hơi mềm cho trứng vịt luộc chín, lột vỏ vào kho chung. Trứng không nên bỏ vào sớm kho lâu sẽ bị chai cứng, đổi màu nâu không ngon.

Nêm nếm lại cho vừa ăn, thường nước thịt đã có vị ngọt tự nhiên của nước dừa nên chỉ thêm một tí nước mắm là nồi thịt đã đậm đà.

Để món thịt kho tàu ăn trong nhiều ngày mà vẫn ngon như mới thì bạn nên chia nồi thịt kho thành nhiều phần và cho vào ngăn đá. Hôm nào muốn ăn thì lấy từng hộp ra hâm nóng. Như vậy, thịt và trứng không bị cứng do hâm đi hâm lại quá nhiều lần.

【#3】Cách Nấu Thịt Kho Trứng Cút Với Nước Dừa Ngon Cơm Vô Cùng

Vịt om nước cốt dừa cho bữa cơm chiều thêm ngon khó cưỡng

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

  • Thịt ba rọi: 300gr
  • Trứng cút: 20 trái
  • Dừa xiêm: 1 trái
  • Tỏi và hành tím: mỗi loại 1 củ
  • Hành lá: 1 mớ
  • Ớt: 1 trái
  • Hạt nêm, muối, đường, tiêu xay và dầu ăn.

Cách sơ chế nguyên liệu

Tỏi và hành tím bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi đem đập dập và băm nhỏ, để riêng từng loại.

Ớt ngắt bỏ cuống, rửa sạch và xắt mỏng, để riêng.

Dừa xiêm chặt một miếng nhỏ trên đầu chóp rồi dùng đũa chọc thủng phần cơm và chắt lấy nước dừa vào một cái chén, để riêng.

Hành lá cắt bỏ rễ, lặt bỏ lá hư và già héo rồi đem rửa kỹ với nước sạch, để ráo. Tiếp theo, đem xắt nhỏ hành lá và để riêng.

Thịt ba rọi rửa thật kỹ với nước sạch, để ráo. Tiếp nữa, bạn đem xắt thịt ba rọi thành những miếng vừa ăn. Sau khi xắt thịt xong, bạn ướp thịt với gia vị theo tỉ lệ như sau: 1 muỗng hành tím và tỏi băm nhỏ, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, 1/3 muỗng cafe tiêu xay và 1/2 muỗng dầu ăn. Tất cả trộn đều, để khoảng 15 – 20 phút cho thịt ngấm gia vị.

Trong khi chờ cho thịt ngấm gia vị, bạn rửa sạch trứng cút rồi cho vào nồi để luộc chín. Khi trứng cút chín thì ngâm vào nước lạnh cho trứng mau nguội và dễ bóc vỏ. Sau khi bóc xong, cho trứng vào cùng với thịt, trộn sơ và để thêm khoảng 10 phút cho trứng thấm gia vị.

Cách nấu thịt kho trứng cút với nước dừa như sau:

Bật bếp, chờ cho chảo nóng thì bạn cho 3 muỗng đường vào, đảo đều tay cho đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián. Tiếp theo, bạn cho chút nước vào, khuấy đều và tiếp tục đun cho đến khi nước màu sánh và sệt lại thì nhấc xuống, để nguội.

Bạn cho 3 muỗng nước màu vào phần thịt và trứng đã ướp gia vị, trộn đều cho màu thấm đều.

Rửa sơ chảo và lại cho lên bếp, chờ cho chảo nóng thì cho chút dầu ăn vào, để dầu sôi thì cho hành tím và tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Khi hành tỏi dậy mùi thì lấy ra trút hết vào cùng với phần thịt và trứng đã ướp. Sau đó, bạn cho tất cả nguyên liệu vào nồi sành hoặc sứ để đem kho.

Cho nồi kho lên bếp, để lửa vừa, đun cho đến khi thịt săn lại thì cho 1 chén nước dừa vào để kho cùng thịt. Bạn cho thêm vài lát ớt vào kho cùng. Cứ đun liu riu cho đến khi nước dừa cạn và thấm đều vào thịt với trứng thì cho thêm hành lá xắt nhỏ và chút tiêu xay lên trên là hoàn thành cách làm thịt kho trứng cút.

Món này ăn kèm cơm nóng rất đã miệng.

Cách kho cá biển ngon

【#4】Chia Sẻ Cách Nấu Thịt Kho Tàu Với Trứng Cút Cực Ngon Mà Các Bà Nội Trợ Nên Biết

Chia sẻ cách nấu thịt kho tàu với trứng cút cực ngon mà các bà nội trợ nên biết: Nguyên liệu nấu thịt kho tàu với trứng cút gồm một số thực phẩm ngon như Thịt ba chỉ 500 gr (hoặc thịt chân giò), Trứng cút 10-15 quả ( hoặc trứng gà), Hạt tiêu, mắm, muối, đường, Hành, tỏi.

Ngày xưa, khi đến tết cổ truyền thì gia đình nào cũng có 1 nồi thịt kho và thịt kho tàu là một món ăn truyền thống của người việt. Ngày nay, món ăn này không chỉ có trong các bữa ăn ngày tết mà còn là thức ăn hàng ngày trong gia đình Việt. Với những nguyên liệu quen thuộc hàng ngày như là thịt lợn, trứng chim cút kết hợp tạo ra món ăn mới để thay đổi khẩu vị bữa ăn. Trứng cút kho thịt là món ăn lý tưởng cho bữa tối trong mùa đông lạnh. Là một món ăn truyền thống, nhưng không hẳn ai cũng có thể làm món thịt kho tàu một cách ngon nhất. Ở bài viết này kênh cẩm nang gia đình sẽ chia sẻ đến các bạn cách nấu thịt kho tàu cực ngon và dễ thực hiện tại nhà cho bữa cơm gia đình thêm phần thú vị

Nguyên liệu nấu thịt kho tàu với trứng cút

  • + Thịt ba chỉ: 500 gr (hoặc thịt chân giò)
  • + Trứng cút: 10-15 quả ( hoặc trứng gà)
  • + Hạt tiêu, mắm, muối, đường
  • + Hành, tỏi

Cách kho thịt kho tàu ngon với trứng cút như sau

+ Bước 1: Khi mua thịt nên chọn miếng có cả nạc lẫn mỡ và da thì kho xong thịt sẽ mềm, trông đẹp mắt hơn. Thịt rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ướp thịt với nước mắm, đường, ít muối và hạt nêm khoảng 30-40p cho thêm ít hạt tiêu, hành, tỏi băm nhỏ giúp thịt thơm hơn.

+ Bước 2: Trứng cút bạn đem luộc chín rồi bóc vỏ, để nguyên quả. Đun nóng dầu rồi cho trứng cút vào rán đều, hoặc để nguyên trứng luộc nấu cũng ngon.

+ Bước 3: Cho khoảng 2 thìa đường vào đun nóng và 1 thìa canh nước, đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián thì cho hành phi vào phi thơm.

Cho thịt vào đun cùng,rưới một ít nước mắm lên thịt, rồi đảo đều và đậy kín nắp nồi đun khoảng 5 phút.

+ Bước 4: Khi thịt hơi mềm thì cho trứng cút đã luộc vào. Không nên bỏ trứng vào sớm kho lâu sẽ làm trứng bị chai cứng và đổi màu nâu không ngon. Đun đến khi thị và trứng ngấm gia vị rồi nêm nếm lại cho vừa ăn là được. Tắt bếp, rồi rắc lên 1 ít hạt tiêu.

Thịt kho tàu có hương vị của thịt kho lâu hòa quyện cùng gia vị nấu chung, tạo nên 1 hương vị đặc trưng. Với cách kho thịt kho tàu thật đơn giản hãy làm cho bữa cơm gia đình thêm phong phú và bổ dưỡng.

【#5】Cách Nấu Thịt Kho Tàu Với Trứng Cút Nước Dừa Tuyệt Ngon Mà Rất Đơn Giản

Thịt kho tàu là món ăn yêu thích của nhiều người. Nhưng hầu hết, mọi người vẫn còn giữ ý nghĩ đây là món ăn rất khó chế biến. Tuy nhiên khi đọc xong bài viết hướng dẫn cách nấu thịt kho tàu này, chắc chắn bạn sẽ rất tự tin và hào hứng bắt tay vào chế biến và làm ngay để chiêu đãi gia đình.

Thịt kho tàu là món ăn được chế biến từ thịt heo, trong tiếng anh có tên là Caramelized pork and eggs. Đây là món ăn truyền thống của Việt Nam có mặt trong những mâm cơm ngày Tết bao gồm có thịt lợn ướp hành cùng với trứng cút được om trong nước dừa. Món ăn có vị dẻo thơm của thịt lợn, bùi của trứng cút quyện trong vị béo ngậy của nước dừa.

Đặc biệt, cách nấu món thịt kho tàu này rất đơn giản mà nguyên liệu lại lành tính, giá cả hợp lý sẽ là lựa chọn ưu tiên cho chị em phụ nữ khi lên thực đơn trong mỗi bữa ăn hàng ngày.

NGUYÊN LIỆU LÀM MÓN THỊT KHO TÀU

  • Thịt lợn: 600 gram (thịt vai, thịt ba chỉ)
  • Trứng cút: 10-15 quả
  • Nước dừa: 600 ml, nước trắng
  • Hạt tiêu, mắm, muối, đường kính trắng
  • Hành tím, tỏi, gừng, ớt…

Thịt kho nên chọn thịt gì?

Nguyên liệu chính là thịt heo. Nên chọn thịt ba chỉ thật ngon, tươi, màu sắc hồng hào, thịt có cả nạc lẫn mỡ. Không nên chọn các loại thịt nguyên nạc để kho, vì như vậy thịt sẽ khô và không có độ ngậy.

Nguyên liệu đi cùng với thịt còn có trứng cút, trứng vịt, trứng gà và hành tím băm nhuyễn.

Sử dụng nước dừa tươi

Nên chọn quả dừa bánh tẻ, nước dừa có vị ngọt tự nhiên tạo ra khi ngấm đều vào từng miếng thịt. Ngoài ra, nước dừa còn tạo ra vị ngậy và mùi thơm trong thịt.

Cách Chọn trứng cút

Chọn trứng có vỏ đều màu sắc, không bị dập vỡ sẽ giúp món thịt kho tàu ngon hơn.

CÁCH NẤU THỊT KHO TÀU VỚI NƯỚC DỪA

Với cách nấu thịt kho tàu mà chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn sau đây, chúng tôi hi vọng sẽ giúp bạn và gia đình có bữa ăn thật ngon và đậm vị.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi lựa nguyên liệu thật ngon chúng ta hãy bắt đầu sơ ché các nguyên liệu cần thiết, để đảm bảo an toàn vệ sinh bạn cần đảm bảo tất cả nguyên liệu đã được sơ chế thật kỹ.

Cắt thịt theo hình ô vuông

Trước tiên, thịt phải được cạo bì, rửa sạch rồi cắt thành miếng như ô cờ lớn chừng 5cm. Không nên thái quá nhỏ, khi nấu thịt sẽ dễ bị nát, còn nếu quá lớn, gia vị sẽ không thể ngắm được vào phần thịt ở trong.

Ướp thịt heo cùng gia vị

Thịt sau khi sơ chế xong cho thịt vào tô lớn, ướp với hành tím băm nhuyễn, muối, đường, nước mắm ngon, hạt tiêu, mì chính,một thìa dầu mè. Trộn đều và để trong vòng từ 30 phút đến một giờ cho gia vị thấm đều.

Sơ chế trứng cút

Trứng cút rửa sạch và luộc khoảng 10 phút. Để nguội bóc vỏ.

Bước 2: Tự làm nước hàng cho món thịt kho

Giadinh.tv sẽ mách nhỏ bạn mẹo làm nước hàng thật đơn giản mà lại giups cho món ăn trở nên đẹp mắt.

Các bước thực hiện:

  • Bỏ 200g đường kính (hoặc đường nâu) vào nồi khô, đun dưới lưả nhỏ đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián.
  • Cho thêm 200ml nước trắng(có thể dùng nước dừa) vào nồi, đun đến khi hỗn hợp sôi và khuấy nhẹ cho đều màu nước
  • Chắt vào lọ sạch khi nước hàng đã nguội, đậy kín để sử dụng cho các lần nấu ăn sau.

Bước 3: Chế biến món thịt kho với trứng ngon

  • Đặt nồi lên bếp, phi thơm hành tím.
  • Cho thịt đã ướp vào xào qua trên lửa lớn, sau đó đổ đường đã thắng vào đảo đều.
  • Chắt 200ml nước hàng vào đun trong khoảng 30 phút. Khi thấy nước gần cạn thì cho trứng cút đã sơ chế vào, chế thêm khoảng 300ml nước dừa vào đun thêm 5 phút.
  • Lấy đũa cắt nhẹ miếng thịt thấy mềm thì tắt bếp, để lại lượng nước vừa đủ trong nồi.
  • Cho thịt và trứng ra tô, thêm ớt nếu bạn thích cay nóng và ăn kèm cùng cơm trắng.

Yêu cầu về món thịt kho

  • Miếng thịt chín mềm, không quá nhừ, ngấm gia vị vừa ăn.
  • Thịt lợn có màu nâu đậm đẹp mắt, có mùi thơm tự nhiên của thịt lợn.
  • Trứng cút đều màu, không bị nát mà còn nguyên vẹn cả quả trứng, ngấm gia vị.

THÊM CÁCH NẤU THỊT KHO TÀU KHÔNG CẦN NƯỚC DỪA

5 bước làm thịt kho tàu không cần nước dừa

  • Rửa sạch thịt và thái miếng vừa ăn: Trước tiên, thịt sau khi mua về bạn đem đi rửa sạch sau đó thái thành miếng vừa ăn
  • Mách nhỏ: để đảm bảo bạn có thể chần sơ qua thịt sau đá rửa sạch lại bằng nước, và bạn nên cắt miếng thịt dày cỡ khoảng 2cm không nên thái mỏng quá như thế thịt sẽ dễ bị nát.
  • Làm sạch hành tím, luộc trứng

    Để cách làm thịt kho tàu không cần nước dừa ngon bàn cần lưu ý ngoài thịt heo thì các nguyên liệu khác cũng rất quan trọng, ở bước tiếp theo bạn hãy sơ chế hành tím, trứng để chuẩn bị cho món ăn

  • Tiếp theo bóc vỏ củ hành tím rửa sạch rồi băm nhỏ (nếu bạn muốn bóc hành không bị cay mắt bạn có thẻ thái hành dưới nước hoặc bạn có thể ướp lạnh củ hành sau đó đem đi băm).
  • Trứng bạn cho vào nồi và luộc cho đến khi trứng chín bạn bóc vỏ rồi bỏ vào bát. Nếu bạn muốn trứng dai thì bạn có thể chiên sơ trứng để tạo độ dai cho trứng.

Tẩm ướp gia vị cho thịt ngấm đều

Có lẽ bước ướp gia vị là bước vô cùng quan trọng để tạo nên vị đậm đà thơm ngon chuẩn vị của món ăn. Bạn hãy cho thịt vào bát rồi lần lượt cho mì chính, đường, hạt tiêu, muối, bột nêm, nước mắm, hành tím băm nhỏ và ướp trong khoảng 2 giờ để thịt ngấm gia vị thì món ăn sẽ đậm đà và hấp dẫn.

Hạt tiêu cũng là gia vị quan trọng trong một món kho với thịt khác mà chắc hẳn nhiều người cũng rất thích ăn, Thịt kho tiêu với hương vị đậm đà, lạ miệng cũng được các bà mẹ rất ưa thích.

Chú ý: Không nên ướp gia vị trong thời gian ngắn vì nếu như thế gia vị sẽ không kịp thấm vào thịt miếng thịt sẽ không đậm đà làm giảm đi sự hấp dẫn của món ăn.

Làm nước dùng cho thịt kho tàu

Với cách nấu thịt kho tàu không cần nước dừa của chúng tôi đầu tiên bạn hãy cho 4 muỗng đường,4 muỗng nước lạnh vào nồi bắc lên bếp trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau cho đến khi đường chảy hết và màu bắt đầu dần dần chuyển sang màu nâu cánh dán sẫm. Cho thịt, trứng vào đun cho vừa phải

Cho thịt vừa ướp ở trên vào và đảo đều. Sau đó bạn cho nước nguội vào nồi sao cho vừa ngập thịt, chờ cho nước được đun sôi thì bạn cho trứng vào đảo nhẹ (tránh đảo mạnh sẽ làm trứng bị nát) tiếp theo bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi để lửa riu riu cho tới khi thịt mềm rồi tắt bếp.

Chú ý: Bạn không nên đun thịt quá lâu vì nếu để lâu nước sốt cô đọng lại thịt sẽ bị mặn, nhưng nếu đun nhanh quá thì gia vị sẽ chưa kịp ngấm vào trứng và thịt món ăn sẽ không hấp dẫn.

CÓ THỂ BẠN MUỐN BIẾT VỀ MÓN THỊT KHO TÀU

Thịt kho tàu có nguồn gốc như thế nào?

Đối với mỗi người Việt thì món ăn đậm đà hương vị này không có gì là xa lạ. Thú vị là ở chỗ, thịt kho mỗi miền mỗi khác. Nếu thịt kho tàu của người Miền nam nhất định phải có trứng cút và nước dừa thì người miền Bắc lại lựa chọn thịt kho với tiêu.

Ngoài ra, món thịt kho tàu còn được chế biến với những thực phẩm khác như thịt kho măng. thịt kho nấm,…và ngay cả trứng cũng có thể lựa chọn trứng gà thay vì trứng cút truyền thống. Điều này đem lại những sắc màu riêng cho ẩm thực Việt nói chung và cho hương vị đa dạng của món món ăn này nói riêng

Cũng có nhiều người nhầm lẫn rằng nguồn gốc của món ăn thơm ngon này bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng trên thực tế số người Hoa biết đến món ăn này lại rất ít. Sở dĩ hiểu như vậy là bởi mọi người vẫn nhầm tưởng chữ “tàu” trong từ “thịt kho tàu” là chỉ nước Trung Hoa xưa. Thế nhưng, “tàu” ở đây theo cách hiểu của người “miền xuôi” có nghĩa là lạt, hiểu là món thịt kho lạt mà thôi.

Trong mâm cơm ngày Tết Việt, dù là ở vùng miền Nam hay Bắc thì món thịt kho này vẫn luôn hiện diện. Mang theo những hương vị riêng, được tạo ra từ những công thức riêng, thịt kho tàu không những là món ăn ngon mà còn mang đậm ý nghĩa trong văn hóa ẩm thực Việt, là điểm nhấn trong các món ăn phương Đông ngon hấp dẫn, đậm đà.

Giá trị dinh dưỡng từ thịt heo

Theo một nghiên cứu mới nhất thì giá trị dinh dưỡng trong 100 gam thịt heo gồm có 139 kcal năng lượng, 19 g đạm, 7mg canxi, 190 mg phốt pho, tinh bột, 6 kali, 1000 mcg sắt, chất béo và các vitamin…. tất cả đều là nguồn dưỡng chất bổ ích và cần thiết để cung cấp cho một cơ thể khỏe mạnh.

Ăn thịt kho tàu với những gì để ngon cơm?

Thịt kho tàu ăn với rau gì?

Nênăn kèm thịt kho tàu với rau gì là câu hỏi thường gặp của rất nhiều chị em. Với món ăn này, bạn có thể kết hợp với dưa muối chua, dưa góp, cải muối chua vừa mát, vừa giảm bớt độ ngậy của thịt.

Hoặc lựa chọn các loại rau như cải thảo, cải ngọt để cung cấp lượng vitamin và chất xơ cho cơ thể khi mà bạn đã có được các chất béo và đạm từ món thịt kho. Việc tăng cường rau xanh trong bữa ăn không những làm giảm cảm giác ngấy do món thịt mà còn cấp nước, tốt cho quá trình tiêu hóa và làm đẹp da.

Thịt kho tàu ăn cùng canh gì?

Để có bữa cơm chiều ngon cùng với thịt kho, một bát canh bí đao giải nhiệt là lựa chọn hay. Canh bí đao dễ nấu, nguyên liệu dễ tìm và sạch. Bạn chỉ cần chuẩn bị khảng 1 trái bí đao xanh, tôm khô, thêm chút hành lá, rau mùi và công chế biến là đã có ngay bát canh bí xanh hấp dẫn và mát lành rồi. Ăn cùng thịt kho tàu với cơm nóng giúp cả nhà thêm ngon miệng.

Ăn thịt kho tàu có béo không?

Hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt kho là khá lớn. Với các thành phần có trong thịt lợn, trứng, nước dừa tương ứng là chất béo và mỡ, protein sẽ rất dễ gây tăng cân.

Việc khiến cho bữa cơm của bạn ngon miệng cũng đồng nghĩa với việc là bạn sẽ muốn ăn nhiều cơm hơn, tăng việc cung cấp nhiều thêm lượng tinh bột cho cơ thể. Với những người muốn tăng cân thì đây là thực đơn tốt, phù hợp với việc cải thiện cân nặng.

Tuy nhiên, khi chúng ta ăn quá nhiều khiến lượng chất béo và protein nạp vào cơ thể lớn hơn nhu cầu và khả năng chuyển hóa của cơ thể thì sẽ gây nên tình trạng thừa cân, béo phì. Món ăn tuy nhiều dinh dưỡng và ngon miệng nhưng chúng ta cũng nên có một khẩu phần ăn hợp lý để hạn chế tốt nhất việc thừa cân và đảm bảo có một sức khoẻ tốt.

Thịt kho tàu để được bao lâu?

Có thể sử dụng hết phần thức ăn đã nấu chín trong vòng từ 3 đến 4 giờ đồng hồ là tốt nhất. Tuy nhiên, với món thịt kho, nếu bạn ăn không hết cũng vẫn có thể bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Chỉ nên ăn đến bữa thứ hai của lần nấu. Bởi đồ ăn để trong tủ lạnh chỉ hạn chế được việc đồ ăn nhanh bị hỏng, có mùi chứ không phải là giải pháp tối ưu để cất trữ thực phẩm. Đồ ăn dù đã nấu chín nhưng vẫn là môi trường dễ khiến nảy sinh vi khuẩn có hại, làm suy nhược cơ thể khi thông qua con đường ăn uống cho người sử dụng.

Muốn bảo quản món thịt kho, bạn để cho thức ăn nguội rồi bỏ vào hộp đựng có nắp, bọc nilon sạch, đóng nắp hộp bỏ trong ngăn mát tủ lạnh. Khi muốn ăn, nên đun lại thức ăn để đảm bảo vệ sinh.

【#6】Hướng Dẫn Cách Nấu Thịt Kho Tàu Với Trứng Cút

Ngày xưa, khi đến tết cổ truyền thì gia đình nào cũng có 1 nồi thịt kho và thịt kho tàu là một món ăn truyền thống của người việt. Ngày nay, món ăn này không chỉ có trong các bữa ăn ngày tết mà còn là thức ăn hàng ngày trong gia đình Việt. Với những nguyên liệu quen thuộc hàng ngày như là thịt lợn, trứng chim cút kết hợp tạo ra món ăn mới để thay đổi khẩu vị bữa ăn. Trứng cút kho thịt là món ăn lý tưởng cho bữa tối trong mùa đông lạnh. Là một món ăn truyền thống, nhưng không hẳn ai cũng có thể làm món thịt kho tàu một cách ngon nhất.

Ngày xưa, khi đến tết cổ truyền thì gia đình nào cũng có 1 nồi thịt kho và thịt kho tàu là một món ăn truyền thống của người việt. Ngày nay, món ăn này không chỉ có trong các bữa ăn ngày tết mà còn là thức ăn hàng ngày trong gia đình Việt. Với những nguyên liệu quen thuộc hàng ngày như là thịt lợn, trứng chim cút kết hợp tạo ra món ăn mới để thay đổi khẩu vị bữa ăn. Trứng cút kho thịt là món ăn lý tưởng cho bữa tối trong mùa đông lạnh. Là một món ăn truyền thống, nhưng không hẳn ai cũng có thể làm món thịt kho tàu một cách ngon nhất.

Ở bài viết này kênh cẩm nang gia đình sẽ chia sẻ đến các bạn cách nấu thịt kho tàu cực ngon và dễ thực hiện tại nhà cho bữa cơm gia đình thêm phần thú vị

Nguyên liệu nấu thịt kho tàu với trứng cút

  • Thịt ba chỉ: 500 gr (hoặc thịt chân giò)
  • Trứng cút: 10-15 quả ( hoặc trứng gà)
  • Hạt tiêu, mắm, muối, đường
  • Hành, tỏi

Cách kho thịt kho tàu ngon với trứng cút như sau

Bước 1: Khi mua thịt nên chọn miếng có cả nạc lẫn mỡ và da thì kho xong thịt sẽ mềm, trông đẹp mắt hơn. Thịt rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ướp thịt với nước mắm, đường, ít muối và hạt nêm khoảng 30-40p cho thêm ít hạt tiêu, hành, tỏi băm nhỏ giúp thịt thơm hơn.

Bước 2: Trứng cút bạn đem luộc chín rồi bóc vỏ, để nguyên quả. Đun nóng dầu rồi cho trứng cút vào rán đều, hoặc để nguyên trứng luộc nấu cũng ngon.

Bước 3: Cho khoảng 2 thìa đường vào đun nóng và 1 thìa canh nước, đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián thì cho hành phi vào phi thơm.

Cho thịt vào đun cùng,rưới một ít nước mắm lên thịt, rồi đảo đều và đậy kín nắp nồi đun khoảng 5 phút.

Bước 4: Khi thịt hơi mềm thì cho trứng cút đã luộc vào. Không nên bỏ trứng vào sớm kho lâu sẽ làm trứng bị chai cứng và đổi màu nâu không ngon. Đun đến khi thị và trứng ngấm gia vị rồi nêm nếm lại cho vừa ăn là được. Tắt bếp, rồi rắc lên 1 ít hạt tiêu.

Thịt kho tàu có hương vị của thịt kho lâu hòa quyện cùng gia vị nấu chung, tạo nên 1 hương vị đặc trưng. Với cách kho thịt kho tàu thật đơn giản hãy làm cho bữa cơm gia đình thêm phong phú và bổ dưỡng.

【#7】20+ Cách Nấu Món Ăn Bửa Sáng Cho Bé Đủ Thực Đơn 1 Tháng Cho Mẹ Công Sở Bận Rộn

cách nấu món ăn sáng cho bé 1-3 tuổi biếng ăn

Đối với thực đơn bửa sáng cho bé 1- tuổi biếng ăn là một bài toàn đau đầu của bậc phụ huynh, sau đây mình chia sẻ một vài cách nấu món ăn sáng cho bé 1-3 tuổi thiệt ngon, lạ khẩu vị giúp bé biếng ăn thèm ăn hơn, ăn ngon miệng hơn cho chị em công sở đỡ cực nè:

1. KHOAI TÂY NGHIỀN SỮA

Nguyên liệu

* 1 củ khoai tây cỡ vừa

* ½ muỗng cafe đặc có đường, 2 muỗng ăn cơm sữa tươi (với trẻ dưới 2 tuổi thay bằng sữa công thức, pha đậm hơn cách pha cho con bú)

* 1 ít muối trắng

Cách làm món khoai tây nghiền sữa cho bé

B1: Khoai tây sau khi rửa sạch gọt vỏ và cắt nhỏ thì cho vào nồi đổ ngập nước. Cho nồi khoai tây lên bếp đun và nhớ cho 1 ít muối vào nuồi nước luộc khoai tây. Vặn lửa vừa đun đến khi nồi khoai tây sôi, vặn nhỏ lửa đun thêm 10 phút cho khoai tây thật nhừ. Đổ nồi khoai tây sau khi đã luộc nhừ ra một cái giá và lọc hết phần nước để nguội.

B2: Trong khi chờ nồi khoai tây thật nhừ thì đặt một nồi nhỏ lên bếp và đổ hai hỗn hợp sữa vào nồi. Đun đến khi nồi sữa bốc hơi nóng là xong rồi. Không đun sôi. Nếu dùng sữa công thức thì cứ pha bình thường không cần đun nóng.

B3: Cho khoai tây đó ra một cái bát lớn và dùng cái muỗng to nghiền cho khoai tây thật nát và mịn. Nên làm ngay sau khi khoai tây ráo nước như vậy khoai tây sẽ rất mịn.

B4: Cho 1 ít thật ít muối trắng và hỗn hợp sữa nóng đã đun (dùng sữa công thức thì cho sữa công thức) vào bát khoai tây nghiền. Trộn thật đều hai hỗn hợp này lại. Bé nào chịu ăn béo thì cho thêm 1 ít bơ vào bát khoai tây nghiền sẽ giúp cho món khoai tây càng béo ngậy (cái này tuỳ theo sở thích)

Món khoai tây nghiền này rất nhiều bé thích ăn, trẻ trên 2 tuổi mẹ cho con ăn cùng với trứng luộc hay trứng chiên là có 1 bữa ăn cực kỳ thơm ngon dinh dưởng.

2. CHÁO THỊT HEO RAU NGÓT

Nguyên liệu

* Cháo đặc 2/3 chén

* Thịt heo nạc 30g – băm nhuyễn

* Rau ngót 30g – xắt nhuyễn

* Dầu 2 muỗng cà phê

* Hành lá lấy phần đầu hành màu trắng đập dập băm nhuyễn (mùi hành phi dầu sẽ thơm và hợp khẩu vị của bé hơn là mùi tỏi phi)

Cách làm: Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho hành lá băm nhuyễn vào, nghe dậy mùi là cho Thịt heo vào xào, thịt xăn lại cho cháo vào (đặc hay loãng tùy mẹ canh cho con, có thể thêm nước vào). Khoảng 3-5 phút là thịt chín, tiếp theo cho rau bồ ngót vào và mẹ nêm nếm ngay với 1 ít hạt nêm. Khi cho rau vào cháo, chỉ nấu rau trong vòng 3-5 phút, sau đó tắt bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào trộn đều và cho cháo ra chén.

BÍ QUYẾT: khi nấu các món cháo bí đỏ thay vì cho dầu oliu vào thì chon 1 ít bơ hay kem sữa vào vị sẽ ngon hơn nhiều.

6. CHÁO THịT GÀ NẤM RƠM

Nguyên liệu:

* ½ – 2/3 bát cháo (tùy theo lượng con ăn)

* Thịt gà 30g (2 muỗng canh)

* Nấm rơm 30g (4-5 tai nấm)

* Dầu 10g (2 muỗng cà phê)

* Nước mắm, hành ngò…

* Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm:

* Thịt gà cắt nhỏ, nấm xắt mỏng

* Phi 1 muỗng cà phê dầu hành xào thịt gà, nấm rơm thêm chút nước mắm iốt hoặc muối iốt.

* Cho cháo vào nồi nấu sôi lên, cho thịt gà và nấm rơm vào, nấu sôi lên và nêm lại cho vừa ăn, thêm hành ngò nhắc xuống, chế 1 muỗng cà phê dầu ăn.

* Cơm còn đang nóng, múc ra tô, lấy muỗng cứng tán ngay khi mới múc ra.

8. CHÁO CÁ CÀ RỐT

Nguyên liệu:

* ½ – 2/3 bát cháo (tùy theo lượng con ăn)

* Cá nạc 2 muỗng ăn cơm

* Cà rốt cắt hạt lựu thật nhỏ – khoảng 2 muỗng ăn cơm

* Dầu ăn 2 muỗng cà phê

* Nước mắm, hành…

Cách làm:

Cá quả lóc kỹ lấy phần thịt. Cho dầu ăn vào chảo, phi với hành hoặc tỏi cho thơm rồi cho thịt cá vào, nêm gia vị vừa miệng. Kiểm tra lại xem còn xương cá hay không. Lấy 1 chảo nhỏ khác nấu cháo với cà rốt cho thật nhừ, sau đó cho cá đã xào chín vào đun sôi lại thì tắt bếp. Cho thìa dầu ăn vào trộn đều.

10. CHÁO CUA BÍ ĐỎ

Nguyên liệu:

* ½ – 2/3 bát cháo (tùy theo lượng con ăn)

* Thịt Nạc Cua đã hấp chính – 1 muỗng ăn cơm đầy vun

* Bí đỏ cắt hạt lựu thật nhỏ – khoảng 2 muỗng ăn cơm

* Dầu ăn 2 muỗng cà phê

* Nước mắm hoặc hạt nêm, đầu hành lá đập dập băm nhuyễn

Cách làm:

Cho dầu ăn vào chảo, phi với hành cho thơm rồi cho cua vào xào nhanh tay 2 phút cho thịt cua thơm ngon. Lấy 1 chảo nhỏ khác nấu cháo với bí đỏ cho chín nhừ, sau đó cho cua đã xào vào đun sôi, nêm gia vị vừa miệng, tắt bếp. Cho thìa dầu ăn vào trộn đều.

19. TRỨNG CÚT OM NẤM

Nguyên liệu:

– 10 quả trứng cút

– 50-100 gram nấm rơm

– Xốt cà chua

– Hành lá, hạt nêm

Cách làm:

– Trứng cút rửa sạch, luộc qua rồi bóc vỏ, để riêng. Nấm bỏ chân, rửa sạch, thái hạt lựu.

– Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn, cho trứng cút vào rán nhỏ lửa.

– Tới khi vàng đều các mặt thì bỏ trứng ra đĩa.

– Lấy 1 chảo khác đun nóng Xốt cà chua, cho thêm một chút nước vào, cho trứng cút vào đun trong khoảng 2 phút. Tiếp tục đổ nấm, đảo nhanh tay 5 phút cho nấm chín (trẻ nhỏ ăn nên nấm cần chín kỹ hơn), cho hành lá thái nhỏ vào đảo đều và tắt bếp.

Nguyên liệu:

– 10 quả trứng cút (hoặc 20 quả để mẹ và bố cùng thưởng thức với bé sẽ vui hơn)

– 30g xốt cà chua (ít hay nhiều hơn tùy khẩu vị của bé)

– 20g đường

– 10ml giấm (2 thìa cà phê)

– 10ml xì dầu (3 thìa cà phê), hay dùng hạt nêm

– Nửa bát con bột mì

Bước 1: Luộc chín trứng cút, cho toàn bộ trứng vào hộp nhựa kín và xóc mạnh tay cho vỏ trứng dập đều. Cách làm này rất nhanh so vơi việc đập dập vỏ từng quả trứng một.

Bước 2: Bóc bỏ sạch vỏ trứng rồi thả trứng vào bát bột mì. Bột khô sẽ bám nhẹ xung quanh lòng trắng trứng còn hơi ẩm.

Bước 3: Đổ nhiều dầu vào chảo, chiên trứng cút (đã lăn bột) cho chín vàng đều. Chuẩn bị sẵn 1/2 bát nhỏ xốt cà chua cho bước sau.

Bước 4: Đun nước xốt cà chua cho nóng, sau đó cho đường và giấm vào đảo cho tan đều là cho trứng cút vào ngay và đảo nhanh tay cho nước xốt bám quanh trứng. Giảm thật nhỏ lửa cho nước xốt không bị khét mùi.

cách nấu món ăn sáng cho bé học mẫu giáo

Nguyên liệu:

– Nui luộc mềm: 1 muỗng canh

– Cà rốt 2 lát mỏng, cắt làm 4

– Cà chua 1/8 trái vừa lột vỏ, bỏ hột, cắt xéo nhỏ

– Hành tây trắng bằm nhỏ: 1 muỗng canh

– Sốt cà chua: 1 muỗng canh

– Nước: 200ml

– Dầu: 1 chút

Cách làm:

Cho dầu vào chảo, cho hành, cà rốt vào xào, cho nước vào, nấu mềm. Mềm rồi cho nui va sốt cà chua vào, có thể nêm một chút muối.

Nguyên liệu:

– Bún tươi: 1/2 chén nhỏ

– Thịt heo nạc: 15g

– Củ cải, cà rốt xắt mỏng nhỏ 1cm, dày 5mm: mỗi thứ 2 muỗng cà phê

– Cải xanh: 1 lá nhỏ cắt nhỏ 1cm

– Nước súp: 300ml

– Nước tương: 1 chút