Top 4 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Thịt Bò Xào Bông Thiên Lý Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

2 Cách Nấu Thịt Bò Xào Bông Thiên Lý

Thịt bò và bông thiên lý đều là những loại thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Món thịt bò xào bông thiên lý rất dễ làm, phù hợp với bữa cơm gia đình ở cả ba miền.

Cùng khám phá ngay nào!

2 cách nấu thịt bò xào bông thiên lý ngon

– Linh hồn của món thịt bào xào bông thiên lý là bông thiên lý. Trước tiên bạn chọn mua loại bông thiên lý tươi, mới, không bị dập nát thì xào lên mới giòn ngon. Bông thiên lý mua về bạn ngắt bỏ phần hoa bị úa vàng và phần cuống già. Rửa hoa với nước lạnh rồi vớt ra rổ để ráo. Khi rửa bạn chú ý nhẹ tay để tránh hoa bị dập nát, xào sẽ không ngon.

– Tiếp đó bạn bóc vỏ tỏi và hành tím, đập dập rồi băm nhỏ

– Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo. Khi chảo dầu đã sôi bạn cho hành tỏi vào phi thơm, cho tiếp thịt bò xào rồi đảo đều tay.

– Bạn xào dưới lửa lớn, đảo đều tay khoảng 3 phút rồi trút bò ra đĩa. Bạn không nên xào lâu vì sẽ khiến thịt bò bị dai.

– Bạn tiếp tục cho dầu ăn vào chảo. cho hoa thiên lý vào chảo rôi xào đêu tay. Để hoa thiên lý giữ màu xanh tự nhiên bóng đẹp.

– Xào hoa thiên lý vừa chín tới thì bạn cho thịt bò vào xào chung. Bạn đảo nhanh tay, nêm thêm 1 muỗng nước mắm, một chút mì chính rồi đảo thật đều.

– Khi hoa thiên lý xào thịt bò chín, nếm vị vừa ăn thì bạn trút ra đĩa và thưởng thức. Bạn có thể trang trí lên trên vài cọng hành ngò để đĩa thức ăn được đẹp mắt.

Món thịt bò xào hoa thiên lý nên ăn khi con nóng, thịt bò mềm ngọt, bông thiên lý giòn mát ăn đưa cơm vô cùng.

Nguyên liệu làm thịt bò xào hoa thiên lý

200g phi lê thịt bò

400g hoa thiên lý

150g nấm trâm vàng (hoặc nấm rơm)

Hành hoa: 2 – 3 nhánh

Ớt hiểm hoặc ớt sừng: 1 – 2 trái

Hành khô, tỏi: 1 – 2 củ

Gia vị nêm nếm: Muối, hạt nêm, mì chính, nước mắm, tiêu, dầu ăn…

– Tỏi và hành khô bạn bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

– Tiếp đó bạn thái nhỏ thịt bò thành các miếng mỏng vừa ăn, khi thái chú ý thái theo thớ, không thái miếng dày vì thịt sẽ bị dai, còn thái miếng mỏng thịt sẽ bị vụn. Tiếp đó bạn cho hạt tiêu, hạt nêm, muối, dầu ăn, hành tỏi băm nhuyễn vào thịt bò rồi trộn đều. Bạn ướp thit trong 15 – 20 phút để thịt ngấm gia vị.

– Bạn tách nấm trâm vàng, cắt gốc rồi rửa sạch.

– Hành lá và ngò rí cắt gốc, rửa sạch lá.

– Hoa thiên lý nhặt vỏ những lá úa héo, rửa nhẹ tay vào lần với nước lạnh rồi vớt ra để ráo. Bạn nấu một nồi nước sôi, thả hoa thiên lý vào chân sơ rồi vớt ngay ra bát nước lạnh. Cách làm này giúp hoa thiên lý giữ được màu xanh và độ giòn.

– Ớt hiểm bỏ cuống, rửa nước rồi thái nhỏ.

Tiếp đó bạn cho thịt bò và nấm vào xào. Vì thịt bò và nấm nhanh chín nên bạn đảo đều tay rồi cho bông thiên lý vào xào chung. Bạn nêm gia vị gồm 1 muỗng nước mắm, một chút mì chính và hạt tiêu rồi đảo nhanh tay để thịt bò, nấm, hoa thiên lý thấm gia vị, giữ độ ngọt ngon. Trước khi tắt bếp khoảng 1p bạn cho hành ngò vào đảo đều là được.

2. Những công dụng tuyệt vời của hoa thiên lý

Bông thiên lý có nhiều tác dụng với sức khỏe. Đầu tiên là hoa thiên lý giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và phong phú. Theo kết quả nghiên cứu hoa thiên lý có chứa nhiều chất xơ, chất đạm, chất đường bột, các loại vitamin và khoáng chất, là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Bông thiên lý theo nghiên cứu đông y có tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể. Ngoài ra bông thiên lý còn có tác dụng an thần, giúp giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Nghiên cứu cho thấy hoa thiên lý có tác dụng hỗ trợ điều trị vô sinh. Nguyên nhân là do hoa thiên lý có chữa kẽm tác dụng loại bỏ chì bị nhiễm trong quá trình giải phóng tinh dịch.

Hoa thiên lý là loại thực phẩm có tính mát nên hiệu quả trong việc điều trị rôm sảy. Bạn có thể sử dụng hoa thiên lý để nấu bột hoặc nấu canh cho trẻ sẽ giúp trẻ giảm rôm sảy.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bông thiên lý xào thịt bò có tác dụng giảm đau.

Bài thuốc chữa bệnh mất ngủ trong dân gian được áp dụng rất phổ biến. Bạn dùng 30g hoa thiên lý, 10g hoa nhài, 14g tâm sen sắc lấy nước uống. Sau 1 tuần sẽ thấy hiệu quả.

Cách Làm Thịt Bò Xào Bông Thiên Lý Dân Dã Mà Ngon Miệng

Bông thiên lý thơm mát, có tác dụng thanh nhiệt ngày hè. Thịt bò tươi ngon với vị ngọt và mềm tự nhiên rất dễ kết hợp với các nguyên liệu khác tạo thành món ăn ngon miệng. Có lẽ thịt bò xào bông thiên lý đã lấy lòng rất nhiều người cũng bởi lý do đó. Bên cạnh sự thơm ngon thì món ăn này còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho người dùng đấy.

Bí quyết cho món thịt bò xào bông thiên lý giòn, ngon tự nhiên

1. Cách chọn nguyên liệu

Món thịt bò xào bông thiên lý nghe thật gần gũi, dễ làm nhưng để món ăn thơm ngon thì lại không dễ. Bước đầu tiên là bạn phải biết cách chọn nguyên liệu sao cho tươi ngon và an toàn cho sức khỏe của cả nhà.

Thịt bò

Quan sát bằng mắt và chọn thớ thịt có màu đỏ tươi. Màu đỏ với các sắc thái quá sậm hay nhạt đều không phải là thịt bò chất lượng tốt.

Thớ thịt phải nhỏ và mịn thì thịt ăn mới mềm và thơm. Mỡ bò có màu vàng nhạt.

Dùng tay ấn vào miếng thịt mà thấy thịt có độ đàn hồi tốt, vết nhấn không bị lõm là thịt bò tươi. Thịt bò ôi sẽ có mùi hôi, khi nhấn trên bề mặt sẽ có vết lõm sâu, kém đàn hồi. Khi sờ lên thịt sẽ thấy thịt không có độ cứng mà nhão hơn bình thường.

Thịt bò có mùi thơm khác với thịt heo. Nếu là thịt bò giả thì chỉ cần kiểm tra mùi hương có thể sẽ phát hiện ra được.

Bông thiên lý

Chọn bông có màu xanh nhạt, nhìn mịn và mướt mắt. Không chọn bông đã nở thành hoa màu vàng vì chúng đã được bảo quản lâu ngày. Bông màu xanh ăn sẽ tươi và giòn hơn.

Nếu mua tại các cửa hàng hay siêu thị thì bạn đừng quên đọc các thông tin có sẵn trên bao bì. Nơi sản xuất, sản phẩm này có hữu cơ hay không, hạn sử dụng,… Đây đều là những thông tin cần thiết để lựa chọn sản phẩm tươi ngon và an toàn cho bữa ăn.

2. Mẹo làm món thịt bò xào bông thiên lý thơm ngon hơn

Thịt bò cần được ướp với gia vị ít nhất là 10 phút trước khi chế biến. Một lưu ý nhỏ cho bạn là vì món ăn này chuộng sự đơn giản trong cách chế biến và tẫm ướp nên chúng ta sẽ chỉ dùng các loại gia vị quen thuộc như muối, tiêu và nước mắm.

Để bông thiên lý được giòn thì bạn hãy xào chúng với lửa to. Khi nguyên liệu vừa chín tới thì mau chóng hoàn thiện món ăn và tắt bếp là được.

Lưu ý khi ăn thịt bò xào bông thiên lý để đảm bào sức khỏe

Tăng cường sức đề kháng

Trong bông thiên lý có chứa nhiều chất xơ và khoáng có lợi cho cơ thể. Cụ thể là 3% chất xơ, 2,8% chất đạm, chất đường bột, ngoài ra còn có nhiều loại vitamnin như A, C, B1, B2… Bên cạnh đó thì thịt bò là nguồn cung cấp chất đạm tuyệt vời. Đây là “nguyên liệu” để bộ máy cơ thể vận hành có hiệu quả.

Kháng viêm

Tính kháng viêm của bông thiên lý biểu hiện rõ nhất ở ngoài da hay trong điều trị viêm giác mạc. Dùng nguyên liệu này để nấu nước tắm cũng có công dụng sát khuẩn và điều trị rôm sảy.

Dễ ngủ

2. Những ai cần hạn chế dùng món thịt bò xào bông thiên lý?

Người mắc bệnh tim mạch

Dù đây là một món ăn thanh mát nhưng thịt bò với nhiều đạm và cholesterol có thể gây nguy hại tới người bệnh. Lý do là bởi nhóm người này có vấn đề trong việc chuyển hóa các dưỡng chất dồi dào, đặc biệt là hai chất kể trên. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và phù hợp với bản thân.

Người mắc bệnh gout

Cũng gần giống với người mắc bệnh tim mạch, cơ thể người mắc bệnh gout chuyển hóa đạm không được tốt. Khi sử dụng món ăn giàu đạm như thịt bò có thể gây biến chứng và gây khó khăn trong quá trình điều trị bệnh.

Trẻ em đưới 3 tuổi

Ở độ tuổi này, bộ máy tiêu hóa của trẻ còn yếu và chưa được hoàn thiện. Với món ăn chứa nhiều đạm và cholesterol thì sẽ rất nguy hại cho cơ thể. Với những trẻ trên 6 tuổi thì mức khuyến cáo là chỉ nên ăn từ 30-50g món này một bữa, một tuần chỉ ăn từ 1-2 lần.

Những ngày trời oi nồng mà có món thịt bò xào bông thiên lý đơn giản, tươi mát và ngon cơm thì còn gì bằng. Món ăn này không những thơm ngon mà lại còn chứa nhiều lợi ích có lợi cho sức khỏe nữa.

Nguồn: Tổng hợp

Sơ chế

Cách làm

Cách Làm Thịt Bò Xào Hoa Thiên Lý Ngon

Từ trước đến nay thịt bò luôn là một trong những loại thực phẩm quen thuộc trong các bữa cơm gia đình hằng ngày, với giá trị dinh dưỡng cực cao cùng hương vị thơm ngon hấp dẫn.

Từ loại thịt đỏ này có thể chế biến ra hàng ngàn món ăn cực kỳ tuyệt vời với đa dạng các chế biến như bò nướng, bò hầm, bò bít tết, bò xào… Trong đó bò xào vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của các chị em nội trợ bởi thịt bò kết hợp với các loại rau củ tươi mát sẽ tạo ra những món ngon cho cả gia đình và các bé yêu.

Theo như Đông y hoa thiên lý có tính giải nhiệt giúp cho cơ thể điều hòa, cân bằng lại lượng nhiệt trong cơ thể rất tốt, nếu các bạn nào thường xuyên hay mất ngủ, tinh thần mệt mỏi thì nên dùng các món ăn được chế biến từ hoa thiên lý.

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Thịt bò phi lê: Bạn có thể ra cửa hàng nhờ người bán phi lê giùm sẽ đẹp mắt và dễ ướp hơn (thích hợp là chọn bò vào sáng sớm, đỏ tươi) bạn mua 200-300gr

Hoa thiên lý: 400g

Nấm trâm vàng (hoặc nấm rơm): 150g

Hành lá, ngò rí

Ớt sừng: 3 trái

Hành khô, tỏi: 50g

Gia vị: đường, muối, dầu ăn,…

Hành khô, tỏi: bạn tách vỏ, sau đó bạn băm nhuyễn để sang một bên để chút ướp gia vị

Cách hiện món thịt bò xào

– Bước 1: Thịt bò sau khi rửa sạch để ráo nước thì thái miếng mỏng. Bạn dùng cái chén hoặc tô tùy theo số lượng thịt bò, bạn bắt đầu cho thịt bò vào chén, cho một chút tỏi băm nhuyễn lúc nãy, bạn cho thêm tí dầu ăn, tí nước tương ( hoặc bột nêm), cho chút ít tiêu để dậy mùi thơm,

– Bước 2: Bạn dùng đũa trộn đều lên chờ khoảng 15 phút cho gia vị thấm đều với thịt bò.

– Bước 3: Bạn đem nấm trâm vàng ra lột từng sợi riêng, dùng dao cắt bỏ đuôi, rửa sơ qua với nước, chờ cho khô. Bạn lấy hoa thiên lý ra lặt sạch, dùng một cái thao nước sạch ngâm hoa thiên lý, rồi rửa qua một lần nữa, để ráo, bạn bắt lên bếp nồi nước sôi có pha muối luộc sơ qua thì hoa thiên lý mau chín mà vẫn giữ màu xanh đẹp khi xào.

– Bước 4: Bước tiếp theo hãy dùng một cái chảo vừa cho lên bếp, bạn cho chút dầu ăn vào, khi dầu nóng lên thì cho hỗn hợp hành khô với tỏi băm nhuyễn vào chảo, bạn đảo qua đảo lại cho dậy mùi thơm.

– Bước 5: Khi nghe mùi thơm bay lên rồi thì bạn cho nấm và thịt bò vào cùng lúc, lúc này bạn chỉnh cho lửa to lên. Bạn đảo thịt bò một chút thì cho thêm hoa thiên lý vào xào, bạn nêm nếm thêm gia vị cảm thấy vừa ăn với khẩu vị.

– Bước 6: Bạn nên đảo thật nhanh tay, sau đó cho thêm hành lá, ngò rí, rắc tiêu lên trên dùng đũa đảo 1 lần nữa rồi tắt bếp. Bạn xếp ra đĩa trang trí sẵn, ăn kèm với cơm nóng và chấm với nước tương để vị thêm đậm đà.

Mâm Cơm Việt sưu tầm và tổng hợp.

Thịt Bò Xào Hoa Thiên Lý Thơm Ngon Cho Bữa Cơm Trưa

(ĐSPL) – Thịt bò xào hoa thiên lý thích hợp với những bữa cơm trưa hè. Vị ngọt của thịt, xen lẫn mùi thơm của hoa thiên lý giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Cách làm thịt bò xào hoa thiên lý

Nguyên liệu làm thịt bò xào hoa thiên lý

– Thịt bò phi lê: 200g (Bạn nên tham khảo cách chọn thịt bò trước để luôn có được những thực phẩm tươi ngon cho gia đình)

– Hoa thiên lý: 400g

– Nấm trâm vàng (hoặc nấm rơm): 150g

– Hành lá, ngò rí

– Ớt sừng: 3 trái

– Hành khô, tỏi: 50g

– Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm, dầu ăn, tiêu.

Sơ chế nguyên liệu

– Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn, để riêng

– Thịt bò phi lê: thái lát mỏng theo thớ thịt nằm ngang để thịt không bị dai. Ướp thịt với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, ½ thìa hạt nêm, 1/3 thìa bột ngọt, 1/3 thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn trong 15 phút để thịt bò ngấm gia vị.

– Nấm trâm vàng: tách riêng từng sợi nấm, cắt bỏ đuôi, rửa sạch, để ráo

– Hành lá, ngò rí: Nhặt và rửa sạch, thái mịn, phần đầu hành để nguyên dài 3cm

– Hoa thiên lý: Nhặt sạch, ngâm trong nước lạnh 10 phút rồi rửa sạch, để ráo, chần nhẹ qua nước sôi có pha muối khi xào rau sẽ nhanh chín và có màu xanh nuột nà hấp dẫn.

– Ớt sừng: rửa sạch, bỏ cuống, thái lát.

Thực hiện

Bước 1: Phi thơm 2 thìa dầu ăn với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn

Bước 2: Cho nấm, thịt bò vào đảo nhanh tay với lửa lớn

Bước 3: Tiếp tục cho hoa thiên lý vào xào, nêm thêm 1 thìa hạt nêm, ½ thài bột ngọt sao cho vừa ăn.

Bước 4: Đảo nhanh tay, cho hành lá, ngò rí và một ít hạt tiêu vào rồi tắt bếp

– Bạn cần lưu ý, đối với các món xào có thịt bò bạn phải xào nhanh tay với lửa lớn để đảm bảo độ ngọt ngon của thịt.

– Cho món xào ra đĩa, dàn đều, xếp thịt, nấm lên trên, rắc thêm một ít hạt tiêu, ớt thái lát lên trên là bạn đã hoàn thành món ăn rồi đó.