【#1】Cách Nấu Thịt Bò Xào Khoai Tây Ngon Ngất Ngây Chỉ Với 15 Phút Chuẩn Bị

Thịt bò vốn là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và cung cấp nhiều calo cho cơ thể con người. Tuy nhiên chế biến thịt bò ra sao để vừa không bị mất các chất dinh dưỡng thiết yếu mà lại hấp dẫn thì chắc hẳn các bà nội trợ cũng khá đau đầu. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không khám phá cách làm thịt bò xào khoai tây siêu ngon siêu đơn giản cùng giadinh nào.

Nguyên liệu món thịt bò xào khoai tây

Món thịt bò xào khoai tây không thể thiếu các nguyên liệu sau:

  • Thịt bò thăn: 300 gram
  • Khoai tây: 300 gram
  • Cà chua: 2 quả
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ
  • Hành tây: 1 củ nhỏ
  • Cần tây: 2 cây
  • Gia vị: Hạt nêm, mì chính, nước mắm, dầu ăn…
  • Tỏi: 1 củ

Nguyên liệu thịt bò xào khoai tây

Cách nấu thịt bò xào khoai tây

Để tạo nên món bò xào khoai tây thì cần trải qua các bước làm để món ăn ngon nhất, đảm bảo tính dinh dưỡng và thẩm mỹ của món ăn.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò mua về bạn đem rửa sạch, sau đó thái miếng có độ mỏng vừa phải, không mỏng quá cũng không dày quá, khoảng 0,5 cm. Ướp thị với chút hạt nêm, nước mắm và dầu ăn khoảng 15 phút để thịt ngấm gia vị.

Ướp thịt bò để xào

Tiếp đến gọt sạch vỏ khoai tây, sau đó cho vào chậu nước muối pha loãng rồi bổ khoai tây theo múi cau vừa ăn, ngâm khoai tây trong nước muối loãng để khoai tây không bị thâm. Cà chua đem rửa sạch, cũng cắt múi cau.

Cần tây và hành tây bỏ gốc, rửa sạch. Rau cần tây cắt khúc vừa ăn, hành tây thái lát vừa phải để khi xào hành nhanh chín hơn. Tỏi bóc vỏ đập dập và băm nhuyễn. Cà rốt cạo vỏ, cắt tỉa hoa để xào và trang trí món ăn.

Bước 2: Chế biến thịt bò xào khoai tây

Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu thì tiến hành bước tiếp theo đó là chế biến món ăn. Đầu tiên bạn cho chảo lên bếp, sau đó cho dầu vào đợi già thì cho khoai tây để chiên vàng, tuy nhiên với món ăn này không chiên quá giòn mà chỉ chiên chín vừa phải sau đó để ra giấy thấm dầu.

Tiếp theo phi tỏi băm cho vàng thơm, rồi cho thịt bò đã ướp gia vị vào xào cùng, đợi khi thịt bò chín tái thì cho ra đĩa. Cho cà chua vào xào chín, tiếp đó cho hành tây và cà rốt vào xào, tiếp đến cho thịt bò và khoai tây vào xào chín, đảo đều, cho thêm rau cần tây và nêm gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Khi thịt bò xào khoai tây cà chua đã chín, cho ra đĩa và trang trí thêm hành, ớt… để món ăn ngon và đẹp hơn. Món ăn này khi cho ra đĩa dùng ngay cho nóng thì sẽ ngon hơn rất nhiều, bạn có thể thưởng thức với cơm nóng vừa ngon lại vừa no nữa đấy.

Yêu cầu thành phẩm

Món thịt bò xào khoai tây khi làm xong phải đảm bảo các yêu cầu sau về món ăn:

  • Thịt bò xào khoai tây cà rốt và cà chua mềm, ngọt thơm vị thịt. Thịt mềm, không quá dai và khô.
  • Khoai tây chín bở, không bị nát.
  • Đĩa thịt thơm vị rau cần tây và hành tây, màu sắc bắt mắt với màu cà rốt, cà chua, màu vàng khoai tây và màu nâu nhạt của thịt bò đã chín.

Ngoài cách làm thịt bò xào khoai tây thơm ngon hấp dẫn thì còn rất nhiều cách xào thịt bò ngon nữa, bạn có thể nấu món thịt bò xào nấm cũng rất hấp dẫn đấy!

Lưu ý khi làm

  • Khoai tây bạn chọn loại lòng vàng thì khoai sẽ bở và ngon hơn.
  • Khi làm chiên qua khoai tây như vậy để khoai chín vừa tới, lại không bị nát trong quá trình xào với thịt bò.
  • Thịt bò chọn thịt thăn thì sẽ mềm và ngọt thịt hơn.
  • Bạn có thể thêm chút tiêu xay vào món ăn khi bày ra đĩa để món ăn thơm hơn.
  • Khi chọn thịt bò để nấu ăn, bạn có thể quan sát màu sắc của thịt, thịt có màu đỏ tươi, gân màu trắng, khi ấn tay vào có độ đàn hồi tốt và không bị dính tay. Hơn nữa qua mùi thịt bạn cũng sẽ nhận ra thịt tươi.
  • Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực, nếu bạn chọn được thịt bò tơ thì càng ngọt thịt, không bị dai mà ăn lại ngon hơn.
  • Khi xào thịt bò thì xào với lửa to, chín tới thì sẽ dùng ngay, nếu nấu quá kĩ thịt sẽ bị dai, khô và mất đi vị ngon.

Thịt bò xào khoai tây phù hợp với đối tượng nào?

Món ăn giàu dinh dưỡng này phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt thích hợp cho phụ nữ vận động nhiều bởi thịt bò có nhiều dưỡng chất giúp tốt cơ bắp, nhiều calo… Phụ nữ hiện đại không chỉ làm nội trợ mà còn vận động nhiều, sau một ngày vất vả nếu được nạp năng lượng từ một món ăn ngon thì chắc chắn sẽ bớt mệt mỏi rất nhiều.

Thịt bò xào khoai tây ăn vào thời điểm nào là phù hợp nhất?

Món ăn này phù hợp dùng vào bữa trưa, bởi trong thịt bò chứa nhiều sắt, do đó khi ăn thịt bò vào bữa trưa thì chiều hoạt động lượng calo sẽ tiêu thụ đi. Nếu dùng vào bữa tối thì sẽ ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của gan, có thể gây đầy bụng.

【#2】Mách Bạn Cách Nấu Canh Thịt Bò Với Khoai Tây Bổ Dưỡng Cho Cả Nhà

  • Thịt bò: 200gr
  • Khoai tây: 3 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành khô: 1 củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Hành hoa và rau mùi: 1 bó nhỏ
  • Bột nêm, muối, xì dầu và dầu ăn.

Cách sơ chế:

Hành khô và gừng tươi gọt vỏ và rửa sạch. Sau đó bạn đem thái thành miếng mỏng và để riêng từng loại. Cà chua mang đi rửa sạch rồi thái múi cau. Cà rốt và khoai tây gọt vỏ rồi mang đi rửa sạch. Tiếp theo bạn thái cà rốt và khoai tây thành miếng nhỏ có độ dày khoảng một đốt ngón tay là được.

Hành hoa và rau mùi làm sạch rồi rửa với nước và mang đi thái nhỏ. Thịt bò mua về rửa sạch. Sau đó bạn mang thịt bò ra thái thành miếng vuông, có độ dày bằng một đốt ngón tay là được. Sau khi thái xong, bạn ướp thịt với 1 thìa bột nêm, 1 thìa xì dầu, 1 thìa hành khô và vài miếng gừng thái mỏng. Trộn đều rồi để 15 phút cho thấm gia vị.

Cách nấu canh thịt bò như sau:

Bạn cho dầu ăn và hành khô thái mỏng vào chảo để phi thơm. Tiếp đó, bạn cho thịt bò đã ướp gia vị vào xào sơ cho thịt săn lại. Tiếp đó, bạn cho nước vào để nấu cùng thịt bò. Không nên đổ quá nhiều nước, chỉ vừa xâm xấp mặt thịt bò là được. Nêm nếm thêm gia vị như muối, bột nêm vào để nấu cùng.

Bạn hầm khoảng 1 tiếng cho đến khi thịt bò bắt đầu chín mềm thì cho cà rốt và khoai tây vào nấu cùng. Nếu thích, bạn có thể cho thêm củ dền hoặc củ cải trắng vào nấu cùng canh thịt bò cũng rất ngon. Cứ tiếp tục ninh như vậy cho đến khi khoai tây và cà rốt chín mềm thì mới cho cà chua thái múi cau vào nấu.

Bạn chỉ nấu thêm khoảng 3 – 5 phút nữa, nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa miệng rồi cho hành hoa và rau mùi vào, khuấy sơ và tắt bếp.

【#3】Cách Nấu Bột Thịt Gà Cho Bé Ăn Dặm Với Đậu Hà Lan

Khi thực hiện món ăn dặm này cho trẻ, mẹ cần lưu ý về nguyên liệu và cách nấu bột thịt gà cho bé ăn dặm:

1. Nguyên liệu (cho 1 chén bột khoảng 250 ml) cần:

  • Bột gạo/gạo (20g)
  • Thịt gà (20g)
  • Cà rốt (10g)
  • Khoai tây (15g)
  • Đậu Hà lan (10g)
  • 1 muỗng cà phê nhỏ dầu ăn loại tốt cho bé (khoảng 5ml).
  • Chén nước vừa đủ (250ml)
    Nếu muốn nấu với số lượng lớn hơn, mẹ chỉ cần lấy tỉ lệ này làm tỉ lệ chuẩn để nhân lên số lượng nguyên liệu cần chuẩn bị.

2. Chuẩn bị cho cách nấu bột thịt gà cho bé ăn dặm

  • Thịt gà: mẹ hãy chọn thịt nạc mềm,không có gân, rửa sạch cắt nhỏ rồi băm nhuyễn
  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, sau đó cắt nhỏ.
  • Khoai tây, rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng hạt lựu
  • Đậu Hà lan rửa sạch, để ráo
  • Với cách nấu bột cho trẻ ăn dặm này, mẹ cần 20g bột gạo hoặc gạo (2 muỗng canh bột hoặc 1 muỗng canh đầy gạo). Chén bột/cháo thành phẩm có tỉ lệ 1:6 (1 tinh bột:6 nước) phù hợp với bé 8-11 tháng (bé đã quen với việc ăn dặm và chưa chuyển sang ăn cơm nát).

3. Chế biến số lượng nhỏ

  • Bước 1: Khoai tây, cà rốt, đậu Hà lan (luộc/ hấp) chín sau đó tán thật nhuyễn.
  • Bước 3: Nấu bột hoặc cháo (mẹ lưu ý chọn lượng bột gạo xay hoặc gạo phù hợp đối với độ tuổi của con mình).
  • Bước 5: Sau cùng, mẹ cho 1 chút dầu ăn vào bột/ cháo rồi trộn đều, nhắc xuống để nguội bớt mới cho bé ăn. Mẹ có thể kiểm tra độ nóng của cháo bằng cách thử trên cổ tay.
    Để nấu bột từ cháo ngon hơn, mẹ chỉ cần nấu cháo cho bé trước, sau đó dùng máy xay sinh tố hoặc rây có mắt nhỏ để rây cháo. Một vài lưu ý mẹ cần nhớ khi sử dụng máy xay sinh tố cho các món ăn dặm của con:

    • Thịt nên xay với lượng nhỏ sẽ dễ nhuyễn hơn.
    • Cháo và rau nên xay với lượng lớn sẽ dễ nhuyễn hơn.

4. Chế biến số lượng lớn

Nếu muốn nấu với số lượng lớn và nấu cháo từ gạo thì mẹ nên cho cả gạo, thịt gà đã băm nhuyễn, khoai tây vào ninh cùng một lúc. Khi cháo sắp chín thì cho cà rốt vào đun tới mềm. Đậu Hà Lan rửa sạch, hấp chín, bỏ vỏ rồi nghiền nhuyễn, sau đó trộn chung với cháo thịt gà khoai tây, cà rốt rồi chia ra những phần nhỏ đông đá. Nếu muốn, mẹ có thể tán nhuyễn cháo trước khi cho vào đông đá cũng được. Ngày nào bé ăn thì mẹ rã đông hỗn hợp cháo này và đun trên bếp, tán nhuyễn hỗn hợp này và đảo đều. Sau khi tắt bếp cho thêm dầu ăn vào và trộn đều.

Với cách nấu bột cho bé ăn dặm này, chỉ cần vài phút chế biến, chén bột/ cháo thịt gà khoai tây cà rốt đậu Hà Lan thơm ngon đã sẵn sàng cho bé yêu rồi đấy!

【#4】Cách Nấu Thịt Bò Sốt Vang Khoai Tây Cà Rốt Với Nước Sốt Sánh Mịn

Nguyên liệu nấu thịt bò sốt vang

  • Thịt bò bắp: 700g, chọn bắp bò vì khi ăn thịt mềm, không bị khô, có cả gân và thịt
  • Cà rốt: 1 củ
  • Khoai tây: 5 – 7 củ vừa
  • Rượu vang: 100ml
  • Hành tây: 1 củ
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Gừng tươi: 1 nhánh
  • Ngò gai: 1 bó
  • Bột năng: 2 muỗng
  • Các gia vị thường dùng: muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm

Cách làm nấu thịt bò sốt vang

Chuẩn bị

  • Gừng: cạo vỏ, rửa sạch, đập dập.
  • Để nấu thịt bò sốt vang ngon, bắp bò mua về rửa sạch, chần sơ thịt qua nước sôi có gừng đập dập rồi nhúng vào nước lạnh cho thịt săn lại, sao đó thái miếng vừa ăn. Khâu chần thịt giúp khử mùi hôi đặc trưng của thịt bò.
  • Cà chua: rửa sạch, cắt tư, bỏ hết hạt, cho vào máy xay xay lấy nước cốt để riêng.
  • Khoai tây: cạo vỏ, rửa sạch, cắt tư hoặc sáu tùy ý.
  • Hành tây: bóc vỏ, rửa sạch, bổ múi cau.
  • Tỏi khô: bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
  • Ngò gai: nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Thực hiện

Bước 1. Uớp thịt bò

Thịt bò sau khi thái miếng, bạn đem ướp với ½ tỏi băm, đường, muối, một chút rượu vang. Đảo đều hỗn hợp rồi ướp khoảng 20 phút.

Bước 2: Xào nấu thịt bò

  • Phi thơm hành tỏi: Để dầu sôi nóng già, đổ hành tỏi đập dập vào phi thơm lên.
  • Hành, tỏi sau khi đã được phi thơm, vàng thì cho thịt bò vào xào cùng. Xào thịt bò cho tới khi thịt bò săn lại, thì chế vào nồi 1 lít nước.
  • Đầu tiên đun lửa lớn cho nước hầm sôi lên, vớt bỏ bọt cặn đi rồi hạ nhỏ lửa hầm 1 tiếng cho thịt bò mềm.

Bước 3: Nấu thịt bò sốt vang khoai tây cà rốt

  • Sau 1 tiếng, cho cà rốt vào nồi thịt bò, tiếp tục hầm lửa nhỏ thêm 40 phút hoặc đến khi cà rốt mềm.
  • Tiếp theo cho hành tây cắt khúc, nấu thêm 5 phút nữa thì chế 40ml rượu vang đỏ vào, khuấy đều cho hòa quyện.
  • Pha sẵn 20gr bột năng với 50ml nước, chế hỗn hợp bột vào nồi, khuấy đều để tạo độ sệt.

Bước 4: Hoàn thiện món thịt bò sốt vang

Thành phẩm là những miếng thịt bò thơm nức và ngọt mềm, không bị khô vì được hầm quá lâu do được nấu từ thịt bò nạm có xen kẻ gân với thịt. Nước sốt vang mang vị chua và chát nhẹ đặc trưng của rượu, tạo nhiều cung bậc hương vị khi ăn. Thịt bò sốt vang khoai tây cà rốt dễ dàng kết hợp với bánh mì, cơm, bún tạo ra một món ngon mỗi ngày đầy đủ dưỡng chất cho cả nhà.

Mẹo nhỏ trong cách nấu thịt bò sốt vang khoai tây cà rốt

  1. Trong cách nấu thịt bò sốt vang khoai tây cà rốt để thơm và ngon nên sử dụng rượu vang đỏ thay vì dùng rượu vang trắng, bởi rượu vang đỏ dậy mùi hơn rất nhiều. Ngoài ra, bạn có thể thay thế cà chua tươi bằng nước sốt cà chua để nước sốt vang có phần hấp dẫn.
  2. Với gia vị ngũ vị hương chỉ nên cho 1 chút, nếu cho quá nhiều ngũ vị hương vào món thịt bò sốt vang khoai tây cà rốt sẽ khiến cho hương vị của thịt và rau củ bị mất.
  3. Loại nồi thích hợp nhất để nấu món thịt bò sốt vang khoai tây cà rốt là loại nồi áp suất. Nếu không có bạn có thể thay thế bằng cách nấu bếp gas hoặc bếp củi. Nhưng lưu ý một điều là phải hầm thật kỹ.

【#5】Cách Nấu Bột Thịt Bò Cho Bé Với Khoai Tây Cà Rốt Đậu Hà Lan

Cách nấu bột thịt bò cho bé ăn dặm từ khoai tây, cà rốt và đậu Hà lan. Đậu Hà Lan rất tốt cho hệ tiêu hóa và có tác dụng tuyệt vời trong việc chữa các chứng khó tiêu ở trẻ.

1. Nguyên liệu (cho 1 chén bột khoảng 250ml) cần:

  • Bột gạo (20g)
  • Thịt bò (20g)
  • Cà rốt (10g)
  • Khoai tây (15g)
  • Đậu Hà lan (10g)
  • 1 muỗng cà phê nhỏ dầu ăn loại tốt cho bé (khoảng 5ml).
  • Chén nước vừa đủ (250ml)

Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm với số lượng lớn: mẹ chỉ cần lấy tỉ lệ này làm tỉ lệ chuẩn để nhân lên số lượng nguyên liệu cần chuẩn bị.

2. Chuẩn bị

  • Thịt bò, chọn thịt nạc mềm,không có gân, rửa sạch cắt nhỏ rồi băm nhuyễn
  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt nhỏ
  • Khoai tây, rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng hạt lựu
  • Đậu Hà lan rửa sạch, để ráo
  • Để nấu bột, mẹ cần 20g bột gạo hoặc gạo (2 muỗng canh đầy bột hoặc 1 muỗng canh đầy gạo). Chén bột/cháo thành phẩm có tỉ lệ 1:6 (1 tinh bột : 6 nước) phù hợp với bé 8-11 tháng (bé đã quen với việc ăn dặm và chưa chuyển sang ăn cơm nát).

3. Cách nấu bột thịt bò cho bé với số lượng nhỏ

  • Bước 1: Khoai tây, cà rốt, đậu Hà lan (luộc/ hấp) chín sau đó tán nhuyễn.
  • Bước 2: Trộn thịt bò với 1/3 chén nước, dùng đũa quấy tan để khi nấu thịt không bị vón cục. Nấu thịt với lửa nhỏ, sau khi thịt chín thì tắt bếp, đem xay nhuyễn.
  • Bước 3: Nấu bột hoặc cháo và để chọn được lượng bột gạo xay hoặc gạo phù hợp đối với độ tuổi của con mình, mẹ xem trong bài Cách nấu bột gạo và cách nấu cháo cho bé ăn dặm truyền thống.
  • Bước 4: Cho bột hoặc cháo với hỗn hợp thịt bò, khoai tây, cà rốt, và đậu Hà Lan vào nồi đun nhỏ lửa và đảo đều khoảng 3 phút thì tắt bếp.
  • Bước 5: Cho 1 chút dầu ăn vào cháo rồi trộn đều, nhắc xuống để nguội bớt mới cho bé ăn. Mẹ có thể kiểm tra độ nóng của cháo bằng cách thử trên cổ tay.

o Thịt nên xay với lượng nhỏ sẽ dễ nhuyễn hơn.

o Cháo và rau nên xay với lượng lớn sẽ dễ nhuyễn hơn.

4. Cách nấu bột thịt bò cho bé với số lượng lớn

Nếu muốn nấu với số lượng lớn và nấu cháo từ gạo thì mẹ nên cho cả gạo, thịt bò băm, khoai tây vào ninh cùng một lúc. Khi cháo sắp chín thì cho cà rốt vào đun tới mềm. Đậu Hà Lan rửa sạch, hấp chín, bỏ vỏ rồi nghiền nhuyễn, sau đó trộn chung với cháo thịt bò khoai tây, cà rốt rồi chia ra những phần nhỏ đông đá. Nếu muốn, mẹ có thể tán nhuyễn cháo trước khi cho vào đông đá cũng được. Ngày nào bé ăn thì mẹ rã đông hỗn hợp cháo này và đun trên bếp, tán nhuyễn hỗn hợp này và đảo đều. Sau khi tắt bếp cho thêm dầu ăn vào và trộn đều.

Cách nấu bột thịt bò cho bé với khoai tây cà rốt đậu Hà Lan rất đơn giản. Món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng này đang chờ mẹ trổ tài cho bé yêu nhà mình thưởng thức đấy.

【#6】Bật Mí Cách Nấu Thịt Bò Sốt Vang Với Gấc Thơm Ngon Vào Dịp Cuối Tuần

Có rất nhiều cách làm thịt bò sốt vang với gấc khác nhau. Bạn có thể kết hợp nhiều loại nguyên liệu với nhau tùy vào khẩu vị như thay thế rượu vang bằng rượu trắng hoặc sử dụng cà chua thay thế cho gấc.

+ Chuẩn bị nguyên liệu:

– Thịt bò bắp có gân: 500g.

– Gấc chín: 1 quả.

– Khoai tây: 4 củ.

– Cà rốt: 1 củ.

– Rượu vang đỏ, hoặc rượu trắng hay rượu ngâm táo mèo: 1 chén

– Hành tây: 1 củ, gừng: ½ củ, 1 quả ớt bỏ hạt băm nhuyễn.

– Các loại gia vị: tỏi, hạt tiêu, hạt nêm, ngũ vị hương, nước mắm.

Cách thực hiện:

Bước 1:

Chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon là bước khá là quan trọng. Các chị em nên chú ý chọn miếng thịt bò bắp, tốt nhất nên chọn phần thịt bò có lẫn một chút gân. Khi nấu món sốt vang, bò và gân sẽ mềm và rất ngon. Thịt bò thì chọn loại thịt tươi ngon, mua về nên xát vào chút muối rồi rửa sạch, sau đó dùng một chiếc khăn sạch thấm khô thịt bò.

Tiếp đó, bạn nên thái thịt bò thành những miếng con chì vừa ăn, cũng không nên thái quá mỏng quá sẽ khiến thành phẩm thịt bị nát và không được ngọt.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại như: gừng cạo vỏ, đập dập, băm nhỏ. Khoai tây, cà rốt nạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vuông vừa ăn. Hành tây cũng bóc vỏ, rửa sạch và bổ 6 theo chiều dọc. Riêng quả gấc chín nên bổ làm đôi, lấy phần ruột gấc ra và bỏ phần hạt gấc đi.

Bước 2:

Để thịt bò khi nấu sốt vang được mềm thơm, đậm đà thì chúng ta cần ướp gia vị trước. Thịt bò ướp với gừng, tỏi băm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 ớt băm nhuyễn, 5 thìa cà phê ngũ vị hương, 3 thìa cà phê rượu vang, 2 thìa cà phê hạt nêm và phần thịt gấc đã bỏ hạt.

Đeo bao tay vào, trộn và bóp đều các nguyên liệu vào phần thịt bò để chúng ngấm toàn bộ gia vị. Dùng một chiếc màng bọc thực phẩm đậy kín miệng chén và ướp ít nhất trong vòng 1 giờ để miếng thịt bò được mềm thơm, đậm đà.

Bước 3:

Đặt một chiếc chảo lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho vào 2 thìa cà phê dầu ăn. Đợi dầu ăn nóng thì đổ tỏi băm đã chuẩn bị vào phi thơm. Tiếp đến, các bạn trút phần thịt bò đã ướp gia vị vào trong chảo, đảo đều trên lửa vừa trong vòng 5 phút và cho rượu vang vào nấu cùng. Sau đó, đổ thêm 1 tô nước vào, đun sôi nước dùng rồi hạ lửa nhỏ liu riu để hầm thịt bò cho mềm.

Đến khi thấy thịt bò đã gần chín mềm thì thêm khoai tây, cà rốt vào hầm cùng. Trong quá trình hầm, nếu nước dùng cạn mà thịt bò chưa đủ độ mềm thì các bạn châm thêm một ít nước vào, đun sôi nước rồi hạ nhỏ lửa và hầm tiếp để miếng thịt bò được mềm ngon như ý.

Đến khi nước trong nồi còn sền sệt, miếng thịt bò mềm chứ không bị dai, nước sốt có màu đỏ sóng sánh, khoai tây ngậy, dậy lên hương thơm của các loại gia vị thì cho hành tây vào và nêm nếm thử, nếu thấy nhạt thì nêm thêm chút hạt nêm cho vừa miệng.

Với món thịt bò sốt vang, muốn ngon thì bạn nên nêm hơi đậm đà hơn so với khẩu vị 1 chút khi ăn cùng cơm, búng hay bánh mỳ sẽ rất vừa miệng.

2. Sự kết hợp bổ dưỡng giữa thịt bò, rượu vang và gấc

+ Công dụng của thịt bò

Từ trước đến nay, loại thịt đỏ này vẫn luôn được xem là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất. Trong thịt bò còn chứa nhiều axit amoniac, có tác dụng hỗ trợ tăng sự phát triển của cơ bắp cao hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác.

Do đó, chúng rất tốt cho những đối tượng người thường xuyên vận động mạnh. Với những người đang tập Gym cũng vậy, cơ bắp của họ sẽ được săn chắc và phát triển nhanh hơn khi sử dụng chế độ ăn uống có chứa thịt bò.

Ngoài ra, trong thịt bò còn giàu Vitamin B6, giúp cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể. Lượng rotein phong phú còn giúp cho quá trình chuyển hóa và tổng hợp các loại thức ăn nạp vào cơ thể diễn ra hơn. Bên cạnh đó, thịt bò còn giàu sắt nên rất tốt với đối tượng người thiếu máu, hỗ trợ bổ sung Mg, Zn, các vitamin B12 cần thiết cho sức khỏe.

+ Công dụng của quả gấc

Gấc được ví như một loại quả tuyệt vời đến từ thiên đường bởi vì chúng rất tốt cho sức khỏe. Theo các tài liệu nghiên cứu thì chính thành phần chất Lycopen có ở trong quả cà chua có công dụng giúp chống ung thư nhưng đáng kinh ngạc hơn là hàm lượng Lycopen có mặt trong gấc còn cao hơn gấp hẳn 70 lần cà chua.

Ngoài ra, gấc còn chứa nhiều dưỡng chất khác có lợi khác như: vitamin E, Carotene,… có tác dụng làm vô hiệu hóa đến 75% các tác nhân gây ra ung thư. Bên cạnh đó, chúng còn giúp bổ mắt và ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.

Thêm nữa, trong gấc còn chứa nhiều hoạt chất rất tốt cho đối tượng người bị mỡ trong máu. Bạn cũng có thể tránh được các bệnh nguy hiểm như tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch, đồng thời chúng còn giúp hệ tim mạch trở nên khỏe mạnh, huyết áp cân bằng.

+ Công dụng của rượu vang

Trong rượu vang đỏ có thành phần chất Polyphenol, đây là chất có tác dụng làm cho cơ thể ít sản sinh các cholesterol gây co thắt mạch máu, từ đó bảo vệ cơ tim khỏi nguy cơ xơ vữa mạch máu.

Ngoài ra, rượu vang đỏ còn có thêm thành phần chất tannin và resveratol, đây là những chất có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư phổi và tuyến tiền liệt hiệu quả.

Chất resveratrol còn giúp hỗ trợ điều trị bệnh béo phì, giảm mỡ trong máu. giúp kéo dài tuổi thọ.

Cuối cùng, một tác dụng khá bất ngờ của rượu vang đã được các nhà khoa học chứng minh là có thể giúp phụ nữ và nam giới tăng ham muốn trong “chuyện ấy”.

Với những tác dụng tuyệt vời của 3 thành phần chính: thịt bò, gấc và rượu vang đỏ, hy vọng cách nấu thịt bò sốt vang với gấc sẽ giúp các chị em nội trợ có thêm một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần.

Món thịt bò xào nấm với cách làm đơn giản, giàu dinh dưỡng đậm đà hương vị sẽ là một sự lựa chọn vô cùng phù hợp để bạn chăm sóc sức khỏe cả gia đình.

【#7】Cách Nấu Bột Thịt Bò Cho Bé Với Rau Củ

Cách nấu bột thịt bò cho bé với bí đỏ, cải xanh, khoai tây, cà rốt là món ăn dặm dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của bé. Ngoài ra màu sắc đa dạng của món bột/ cháo thịt bò cà rốt khoai tây bí đỏ cải xanh sẽ kích thích bé ăn nhiều hơn.

1. Nguyên liệu (cho 1 chén bột khoảng 250ml) cần:

  • Bột gạo (20g)
  • Thịt bò (20g)
  • Bí đỏ (5g)
  • Cà rốt (5g)
  • Khoai tây (20g)
  • Cải xanh (10g)
  • 1 muỗng cà phê nhỏ dầu ăn loại tốt cho bé (khoảng 5ml).
  • Chén nước vừa đủ (250ml)

Nếu muốn nấu với số lượng lớn hơn, mẹ chỉ cần lấy tỉ lệ này làm tỉ lệ chuẩn để nhân lên số lượng nguyên liệu cần chuẩn bị.

2. Chuẩn bị

  • Thịt bò, chọn thịt nạc mềm, không có gân, rửa sạch cắt nhỏ rồi băm nhuyễn
  • Bí đỏ gọt vỏ bỏ hạt, rửa sạch, cắt miếng nhỏ
  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt nhỏ
  • Khoai tây, rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng hạt lựu
  • Cải xanh, rửa sạch, cắt nhỏ vụn
  • Để nấu bột, mẹ cần 20g bột gạo hoặc gạo (2 muỗng canh đầy bột hoặc 1 muỗng canh đầy gạo). Chén bột/cháo thành phẩm có tỉ lệ 1:6 (1 tinh bột : 6 nước) phù hợp với bé 8 – 11 tháng (bé đã quen với việc ăn dặm và chưa chuyển sang ăn cơm nát).

3. Cách nấu bột thịt bò cho bé với rau củ số lượng nhỏ

  • Bước 1: Cải xanh, khoai tây, bí đỏ, cà rốt luộc (hấp) chín sau đó tán nhuyễn.
  • Bước 2: Trộn thịt bò với 1/3 chén nước, dùng đũa quấy tan để khi nấu thịt không bị vón cục. Nấu thịt với lửa nhỏ, sau khi thịt chín thì tắt bếp, đem xay nhuyễn.
  • Bước 3: Cách nấu bột hoặc cháo và để chọn được lượng bột gạo xay hoặc gạo phù hợp đối với độ tuổi của con mình, mẹ xem trong bài Cách nấu bột gạo và cách nấu cháo cho bé ăn dặm truyền thống.
  • Bước 4: Cho bột hoặc cháo với hỗn hợp thịt bò, bí đỏ, khoai tây, cà rốt và cải xanh vào nồi đun nhỏ lửa và đảo đều khoảng 3 phút thì tắt bếp.
  • Bước 5: Cho 1 chút dầu ăn vào cháo rồi trộn đều, nhắc xuống để nguội bớt mới cho bé ăn. Mẹ có thể kiểm tra độ nóng của cháo bằng cách thử trên cổ tay.

* Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm từ cháo: mẹ nấu cháo cho bé trước, sau đó dùng máy xay sinh tố hoặc rây có mắt nhỏ để rây cháo. Một vài lưu ý mẹ cần nhớ khi sử dụng máy xay sinh tố cho các món ăn dặm của con:

o Thịt nên xay với lượng nhỏ sẽ dễ nhuyễn hơn.

o Cháo và rau nên xay với lượng lớn sẽ dễ nhuyễn hơn.

4. Cách nấu bột thịt bò với rau củ số lượng lớn

Nếu muốn nấu với số lượng lớn và nấu cháo từ gạo thì mẹ nên cho cả gạo, thịt bò băm, khoai tây vào ninh cùng một lúc. Khi cháo sắp chín thì cho cà rốt, rồi tới bí đỏ vào đun tới mềm rồi chia ra những phần nhỏ đông đá. Ngày nào bé ăn thì mẹ rã đông hỗn hợp cháo này và đun trên bếp, tán nhuyễn hỗn hợp này sau đó cho cải xanh vừa luộc mới và tán nhuyễn vào đảo đều rồi tắt bếp. Cuối cùng, cho thêm dầu ăn vào và trộn đều.

Với cách nấu bột thịt bò cho bé với khoai tây, bí đỏ, cà rốt và cải xanh, mẹ đã có món ăn dặm thơm ngon và bắt mắt đã sẵn sàng cho bé yêu rồi đấy!

【#8】Cách Nấu Bột Thịt Bò Cho Bé Với Khoai Tây Bí Đỏ Táo Tây

1. Nguyên liệu (cho 1 chén bột khoảng 250ml) cần

  • Bột gạo (20g)
  • Thịt bò (20g)
  • Bí đỏ (10g)
  • Khoai tây (20g)
  • Táo tây (10g)
  • 1 muỗng cà phê nhỏ dầu ăn loại tốt cho bé (khoảng 5ml).
  • Chén nước vừa đủ (250ml)

Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm với số lượng lớn: mẹ chỉ cần lấy tỉ lệ này làm tỉ lệ chuẩn để nhân lên số lượng nguyên liệu cần chuẩn bị.

2. Chuẩn bị cho cách nấu bột thịt bò cho bé ăn dặm

  • Thịt bò, chọn thịt nạc mềm,không có gân, rửa sạch cắt nhỏ rồi băm nhuyễn
  • Bí đỏ gọt vỏ bỏ hạt, rửa sạch, cắt miếng nhỏ
  • Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng hạt lựu
  • Táo tây rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt
  • Với cách nấu bột thịt bò cho bé cùng khoai tây bí đỏ táo tây này, mẹ cần 20g bột gạo hoặc gạo (2 muỗng canh đầy bột hoặc 1 muỗng canh đầy gạo). Chén bột/cháo thành phẩm có tỉ lệ 1:6 (1 tinh bột : 6 nước) phù hợp với bé 8 – 11 tháng (bé đã quen với việc ăn dặm và chưa chuyển sang ăn cơm nát).

3. Chế biến số lượng nhỏ

  • Bước 1: khoai tây, bí đỏ, (luộc/ hấp) chín sau đó tán nhuyễn. Táo tây trần qua nước sôi sau đó tán nhuyễn.
  • Bước 2: Trộn thịt bò với 1/3 chén nước, dùng đũa quấy tan để khi nấu thịt không bị vón cục. Nấu thịt với lửa nhỏ, sau khi thịt chín thì tắt bếp, đem xay nhuyễn.
  • Bước 3: Nấu bột hoặc cháo và để chọn được lượng bột gạo xay hoặc gạo phù hợp với độ tuổi của con mình, mẹ xem trong bài Cách nấu bột gạo và cách nấu cháo cho bé ăn dặm truyền thống.
  • Bước 4: Cho bột hoặc cháo với hỗn hợp thịt bò, khoai tây, bí đỏ vào nồi đun nhỏ lửa và đảo đều khoảng 3 phút, tắt bếp, sau đó cho táo tây đã xay nhuyễn vào, trộn đều.
  • Bước 5: Cho 1 chút dầu ăn vào cháo rồi trộn đều, nhắc xuống để nguội bớt mới cho bé ăn. Mẹ có thể kiểm tra độ nóng của cháo bằng cách thử trên cổ tay.
  • Thịt nên xay với lượng nhỏ sẽ dễ nhuyễn hơn.
  • Cháo và rau nên xay với lượng lớn sẽ dễ nhuyễn hơn.

4. Chế biến số lượng lớn

Nếu muốn nấu với số lượng lớn và nấu cháo từ gạo thì mẹ nên cho cả gạo, thịt bò băm, khoai tây vào ninh cùng một lúc. Khi cháo sắp chín thì cho bí đỏ vào đun tới mềm rồi chia ra những phần nhỏ đông đá. Táo tây mẹ trần qua nước sôi, xay nhuyễn và để đông riêng hoặc cứ mỗi ngày nấu ăn, mẹ lại trần táo tây mới cho ngày hôm đó.

Lúc nào bé ăn thì mẹ rã đông hỗn hợp cháo và đun trên bếp, tán nhuyễn hỗn hợp này sau đó tắt bếp, cho táo tây vào đảo đều. Cuối cùng, thêm chút dầu ăn vào và trộn đều.

Với cách nấu bột thịt bò cho bé cùng khoai tây, bí đỏ và táo tây, chỉ cần vài phút là tô bột /cháo ăn dặm thơm ngon đã sẵn sàng cho bé yêu rồi đấy!

【#9】Cách Nấu Nui Xào Thịt Bò Viên Và Nui Xào Thịt Bò Với Củ Cải

Cách nấu nui xào bò viên thơm ngon:

Nguyên liệu:

– 70g nui (bạn có thể chọn tùy loại nui mà bé thích).

– 150g thịt bò

– 1 củ khoai tây nhỏ

– Hành củ, tương cà chua, bột nêm, muối, đường, dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Thịt bò, rửa sạch, để ráo, thái miếng nhỏ.

Bước 2: Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, xắt nhỏ. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ.

Bước 3: Cho thịt bò, khoai tây và ½ chỗ hành củ đã bằm nhỏ ở trên vào máy xay xay nhỏ.

Bước 4: Cho hỗn hợp đã xay ở trên ra bát, trộn đều cùng chút bột nêm và tiêu xay, để khoảng 5 phút cho ngấm đều gia vị.

Bước 5: Viên hỗn hợp thịt, khoai tây ở trên thành những viên tròn nhỏ.

Bước 6: Bắc chảo dầu lên bếp, dầu nóng già cho các viên thịt ở trên vào chiên chín sơ 2 mặt, sau đó vớt ra đĩa để riêng.

Bước 7: Cũng chảo dầu trên, gạn bỏ bớt dầu chiên, sau đó cho phần hành băm còn lại vào phi thơm. Tiếp đó bạn cho vào 3-4 muỗng tương cà chua, chút gia vị và xíu đường vào nêm nếm cho vừa miệng.

Bước 8: Nui rửa sạch với nước lạnh, sau đó cho vào nồi luộc chín cùng chút muối. Nui chín bạn vớt ra xóc với chút dầu ăn rồi cho vào đĩa.

Bước 9: Rưới phần nước sốt và thịt bò viên ở trên lên đĩa nui, trộn đều rồi thêm chút xíu tiêu (nếu bé ăn được cay) lên phía trên là bạn đã hoàn thành món nui xào thịt bò viên thơm ngon, đầy màu sắc hấp dẫn bé yêu của bạn rồi.

Nui xào thịt bò viên không chỉ các bé mà người lớn cũng rất mê.

Nguyên liệu:

  • Nui ống: 200g
  • Thịt bò phi lê: 200g
  • Trứng gà: 4 quả
  • Hành tây: ½ củ
  • Cải ngọt: 1 cây
  • Ngò rí, gừng, tỏi
  • Bột năng, xốt cà chua hộp
  • Rượu ngũ vị
  • Tiêu, dầu ăn, tương ớt
  • Nước tương
  • Hạt nêm

Cách làm nui xào thịt bò với củ cải:

  • Sơ chế: Nui luộc mềm với nước có ít dầu, xả qua nước lạnh rồi để ráo, trộn đều nui với ít hạt nêm và xốt cà chua. Gừng, tỏi băm nhỏ, thêm 1 ít nước ấm để vắt lấy nước. Bột năng hòa tan với ít nước. Hành tây cắt múi cau. Cải ngọt cắt khúc 7cm, thân và lá để riêng. Thịt bò cắt mỏng, ướp với nước gừng, nước tỏi, rượu ngũ vị, hạt nêm, nước tương, 1 ít tiêu, nước bột năng và dầu, để thấm.
  • Đun nóng dầu, xào nui đến khi se mặt, chia thành từng phần rồi đập trứng gà vào chiên thành từng bánh nhỏ, xếp ra đĩa, giữ nóng. Xào chín hành tây và cải ngọt rồi trút ra đĩa, tiếp tục xào thịt bò vừa chín tới, thêm hành tây và cải ngọt vào trộn đều, tắt bếp.

    Cho thịt bò xào lên nui, rắc thêm tiêu, trang trí với ngò rí, chấm kèm nước tương pha tương ớt. Mách nhỏ: Xào nui khi nui đã nguội thì nui sẽ dễ rám mặt và không bị dính chảo. Ướp nui với ít gia vị trước khi xào sẽ giúp nui thấm gia vị và ngon hơn.

Thêm 1 cách làm nui xào bò:

Nguyên liệu

Thịt bò, Nui,1 củ hành tây trắng

Tỏi băm, hành lá cắt nhỏ, một ít bơ

Sơ chế:

  • Nui luộc mềm với nước có ít dầu, xả qua nước lạnh rồi để ráo, trộn đều nui với ít hạt nêm Ajingon và 1M xốt cà chua. Gừng, tỏi băm nhỏ, thêm 1 ít nước ấm để vắt lấy nước. Bột năng hòa tan với ít nước. Hành tây cắt múi cau. Cải ngọt cắt khúc 7cm, thân và lá để riêng.
  • Thịt bò cắt mỏng, ướp với 1m nước gừng, 2m nước tỏi, 1m rượu ngũ vị, 2m hạt nêm Ajingon, 2m nước tương LISA, 1 ít tiêu, 1m nước bột năng và 1m dầu, để thấm.

Cách làm

  • Thịt bò thái miếng hoặc xay nhuyễn. Hành tây cắt hạt lựu vừa ăn.
  • Nui luộc chín trong nồi nước sôi, vớt ra để nguội.
  • Bắc chảo nóng, cho dầu ăn vào, cho tỏi băm vào rồi mới cho thịt bò vào xào đều, nêm chút tiêu, muối. Khi thịt chín đổ ra bát để riêng.
  • Cho thêm chút dầu ăn vào chảo, cho hành vào xào thơm, cho tiếp 1 chút tỏi băm nhuyễn vào, cho nui đảo đều, đổ thịt bò vào trong chảo nui đảo đều nhanh tay. Nêm thêm chút tiêu, muối cho vừa miệng.
  • Khi thấy nui đã vừa ăn thì cho miếng bơ vào đảo nhanh cho bơ chảy ra trộn đều vào trong nui, rắc chút hành lá xanh vào, trộn đều.

【#10】8 Cách Nấu Cháo Khoai Lang Cho Bé Ăn Dặm Với Trứng Gà, Thịt Bò, Bí Đỏ Đậu Xanh Thơm Ngon

Cách chuẩn bị khoai để bé ăn dặm với cháo khoai lang

Khoai lang cần phải được nấu chín kỹ, nhừ trước khi cho bé ăn. Bạn có thể chọn một trong 3 cách như luộc, hấp hoặc nướng chín khoai lang khi chế biến cho bé. Sau đó, nghiền thật mịn khoai lang với chút nước luộc (hấp) hoặc ít sữa mẹ (hay sữa công thức đã pha).

Do bé mới ăn dặm nên chỉ ăn được những thứ lỏng, mịn, không có cục để khi nuốt, bé không bị nghẹt thở hoặc bị hóc; vì thế, để thêm khoai lang vào bột ngọt cho bé, cần đảm bảo khoai lang được chế biến là một hỗn hợp thật lỏng, loãng và mịn.

Cách chuẩn bị bột ăn dặm cho bé

Vào giai đoạn đầu, bột ngọt ăn dặm (có thể chọn bột bán sẵn, đem pha với nước ấm, quấy đều cho bé) được sử dụng nhiều. Với loại bột này, bạn có thể trộn vào đó ít sữa mẹ hoặc vài thìa sữa bột rồi quấy đều cho bé thưởng thức. Cuối cùng, bạn thêm vào bát bột của bé ít hỗn hợp khoai lang lỏng rồi trộn thật đều.

Tuy nhiên, cần chú ý là bột bán sẵn thường được chế biến thành những hương vị khác nhau như bột gạo sữa, bột chuối đào, bột mơ đào… Khi ấy, muốn thêm khoai lang vào bột cho bé thì cần chú ý chọn loại bột ít hương vị bổ sung như bột gạo sữa để bé không khó ăn.

Lưu ý:

Tác dụng của khoai lang đến sự phát triển của trẻ nhỏ

Củ khoai lang có lượng dinh dưỡng tuyệt vời cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Đặc biệt hơn, các chuyên gia khuyên các bà mẹ nên dùng khoai lang cho các bữa ăn dặm của bé.

Lượng dinh dưỡng khá nhiều cùng với vị ngọt ngọt, mềm mịn dễ ăn của khoai lang đã giúp loại thực phẩm này dễ dàng chiếm ưu thế hơn tất cả các lựa chọn khác để trở thành một trong những món ăn hàng đầu cho trẻ bắt đầu tập ăn dặm.

Khoai lang rất giàu vitamin A, E canxi, beta carotene và folate. Hấp thụ nhiều loại vitamin này sẽ giúp bé trẻ sáng hơn, dáng cao và phát triển trí não, hệ thần kinh vượt trội… Thêm vào đó, lượng chất xơ dồi dào có trong khoai lang giúp mẹ không còn lo lắng về vấn đề táo bón của trẻ.

Theo Tổ chức dinh dưỡng sức khỏe thế giới, trong hơn 58 loại rau củ chứa vitamin A, C, Folate, sắt và canxi thì khoai lang là thực phẩm đứng đầu với 582 điểm. Đứng thứ 2 là cà rốt với 434 điểm.

B. Cách nấu cháo khoai lang cho bé ăn dặm, chữa chứng táo bón ở trẻ

Chi tiết nguyên liệu và cách chế biến ăn dặm với khoai lang chữa táo bón cho bé:

Công thức 1: Khoai lang trộn sữa (dành cho bé từ 5 tháng tuổi trở lên)

Công thức 2: Súp khoai lang củ cải cà rốt thịt gà

Chuẩn bị: Cách làm:

Công thức 3: Cháo khoai lang trứng gà (dành cho bé 6 tháng tuổi trở lên)

  • Rửa sạch khoai lang, gọt vỏ rồi hấp chín.
  • Nghiền nhuyễn khoai bằng tay hoặc dùng xay sinh tố, cho thêm một chút sữa công thức hoặc nước lọc.
  • Đun sôi cháo rồi cho khoai lang vào quấy đều. Thêm ½ lòng đỏ trứng rồi đun thêm khoảng 1 2 phút.
  • Công thức 4: Khoai lang nghiền táo (dành cho bé 6 tháng tuổi trở lên)

    Nguyên liệu:

    • Khoai lang
    • táo gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng quân cờ.

    Cách làm:

    Vậy là các mẹ đã xong món ăn dặm bổ dưỡng mà lại dễ làm này rồi.

    Công thức 5: Súp gà hầm khoai lang, đậu xanh

    Nguyên liệu:

    • Thịt ức gà: Một miếng
    • Đậu xanh: 1 nắm
    • Bột gạo: 2-3 thìa
    • Khoai lang đỏ gọt vỏ thái nhỏ: 1/2 củ

    Cách làm:

    • Thịt gà rửa sạch, cho vào nồi đun sôi và luộc khoảng 15-20 phút cho tới khi thịt chín mềm thì vớt ra.
    • Bỏ phần xương và cắt thịt thành hạt lựu.
    • Chắt phần nước luộc sang một nồi khác, lọc nước cẩn thận để loại bỏ cặn và xương.
    • Tiếp đến cho thịt gà, đậu xanh, khoai lang và bột gạo đã hòa tan vào nước vào đun sôi và ninh nhừ khoảng 30 phút. Tiếp đến cho 1 chút nước mắm vào khuấy đều, tắt bếp.

    Công thức 6: Khoai lang và bột ăn dặm

  • Khoai lang rửa sạch, cắt nhỏ, luộc cho chín nhừ và nghiền/xay mịn với 1 chút nước hoặc một chút sữa công thức đã pha.
  • Pha bột ăn dặm với nước ấm theo công thức của từng loại bột ăn dặm.
  • Tiếp đến cho vào bát bột ăn dặm đã pha đó hỗn hợp khoai lang đã tán nhuyễn và trộn đều lên.
  • Có thể cho thêm 1-2 thìa sữa bột vào bột vào để bát bột hấp dẫn và giàu dinh dưỡng hơn.
  • Các loại bột ăn dặm bán sẵn có nhiều hương vị nhưng mẹ nên chọn những loại ít hương vị như bột gạo sữa, bột ngũ cốc để trẻ dễ ăn hơn.
  • Và cho dần dần từ ít đến nhiều hỗn hợp khoai lang để trẻ làm quen và thích nghi dần dần.
  • Công thức 7: Khoai lang bí đỏ

    Chuẩn bị nguyên liệu: Cách làm:

    Lưu ý: Mẹ có thể cho thêm một chút nước hoặc sữa bột đã pha vào, cũng có thể cho thêm 1 ít bơ hoặc ½ thìa dầu gấc vào để món cháo khoai lang thơm ngon hơn.

    Công thức 8: Cháo cá khoai lang

    Nguyên liệu chuẩn bị:

    • Cá quả (cá lóc) hoặc cá diêu hồng hoặc cá basa: 100g
    • Khoai lang: 50g
    • Hành tím: 1 củ
    • Cháo trắng: 1 bát Dầu ăn: 2 thìa cafe

    Cách làm:

    • Rửa sạch miếng cá quả, sau đó hấp chín và tán nhuyễn
    • Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch và hấp chín, cũng đem tán
    • Băm nhuyễn hành tím và phi thơm với dầu. Cho hành tím, nước và cháo vào nồi nấu sôi, khuấy đều.
    • Tiếp đến cho cá và khoai lang vào, nêm thêm 1 xíu nước mắm và nấu cho sôi, tắt bếp.
    • Múc cháo ra bát, cho dầu ăn vào.

    Củ khoai lang được coi là món ăn rất tốt cho trẻ bị bệnh đường ruột. Với hàm lượng tinh bột cao và dễ chế biến. Món cháo khoai lang này sẽ rất thích hợp làm món ăn hấp dẫn cho bé. Mong là những cách nấu cháo khoai lang cho bé ăn dặm với trứng gà, thịt bò, bí đỏ đậu xanh thơm ngon trên sẽ giúp ích cho các mẹ trong việc chăm sóc sức khỏe cho bé.

    Chúc bé và gia đình bạn luôn vui vẻ mạnh khỏe!