Top 14 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Thịt Bò Nhanh Nhừ / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Cháo Ngon Lại Nhanh Nhừ / 2023

Cháo là một trong các món ăn ngon, bổ lại dễ tiêu hóa, đặc biệt được ưa chuộng trong thời tiết khiến nhiều người dễ bị ốm như mấy ngày vừa qua. Tuy nhiên, để có được một nồi cháo ngon không hề đơn giản.

Có rất nhiều mẹo vặt gia đình giúp nấu cháo ngon mà lại nhanh nhừ

Mẹo nấu cháo ngon:

– Khi nấu cháo trắng, trước lúc tắt bếp, hãy cho một vài lát vỏ quýt nhỏ vào nồi. Với mẹo vặt nhà bếp này, món cháo sẽ có mùi thơm mát dịu của vỏ quýt, kích thích khẩu vị.

– Với món cháo đường, các mẹ hãy cho thêm chút giấm. Cháo sẽ ngọt đậm đà hơn mà không gây gắt cổ. Ngoài ra, nếu cho vào nồi cháo một ít dầu vừng thì cháo không những không bị trào mà còn thơm ngon nữa đấy.

– Trước khi nấu cháo, các mẹ nên đem gạo vo sạch, để ráo nước rồi rang trên bếp cho đến khi hạt gạo chuyển từ màu trắng đục sang trắng trong là được. Cách nấu cháo ngon này sẽ giúp món ăn có mùi thơm đặc trưng, hạt cháo không bị nát vữa, nhưng lại rất nhừ.

Mẹo nấu cháo ngon và nhanh không hề khó nếu các mẹ sử dụng gạo rang thay vì gạo thường

– Việc căn chuẩn mực nước cũng quyết định thành công khi nấu món cháo. Với món cháo trắng, lượng nước chuẩn nhất là tỉ lệ 1: 3, nghĩa là cứ 1 gạo thì 3 nước. Khi nấu cháo cá hay cháo thịt, lượng nước này được thay đổi theo tỉ lệ 1: 4 nghĩa là 1 gạo 4 nước.

Mẹo nấu cháo nhanh nhừ:

– Bỏ gạo vào nước nấu sôi, đậy vung tắt bếp khoảng 15 phút rồi nấu sôi lại để nhỏ lửa, cháo nấu mau nhừ hơn bình thường rất nhiều. Cũng bằng cách này áp dụng cho các món hầm rất hiệu quả. Hơn nữa lại tiết kiệm ga và điện.

– Khi nấu cháo, để cháo chóng nhừ và tiết kiệm thời gian, nhiên liệu, bà nội trợ có thể cho vào nồi một ít phèn chua, cháo sẽ nhanh nhừ.

Mẹo nấu cháo nhanh nhừ còn được áp dụng cho các món ăn ngon khác như canh, hầm

– Một cách nữa là bỏ gạo vào nước rồi nấu sôi, sau đó tắt bếp và đậy vung thật kỹ khoảng 15 phút rồi nấu sôi lại để nhỏ lửa, cháo nấu mau nhừ hơn bình thường rất nhiều.

– Cho gạo vào nồi nấu sôi lên 1 lúc, đậy vung thật kín, tắt bếp đi, 1 lúc sau lại bật bếp cho sôi lại rồi tắt bếp, làm thế vài lần đảm bảo cháo nhừ tơi, kể cả các món hầm khác.

– Buối tối trước khi đi ngủ bỏ gạo vào nước sôi trong bình thủy đậy nắp lại. Đến sáng hôm sau đổ ra nồi thì cháo đã nhừ ngon lành, không cần mất thời gian chờ đợi.

Bí Quyết Nấu Cháo Ngon, Nhừ Nhanh / 2023

1Rang gạo hoặc ngâm gạo trước khi nấu

– Trước khi nấu cháo, bạn nên rang gạo hoặc ngâm gạo để cháo nấu nhanh nhừ, cháo thơm, mềm ngon đúng điệu.

– Nếu muốn ngâm gạo, bạn cho gạo vào nước lạnh và ngâm trong 30 phút, sau đó mới cho gạo vào nồi nấu.

– Còn nếu muốn rang gạo, bạn vo gạo sạch sẽ rồi để ráo nước, sau đó cho gạo vào chảo rang trên bếp tới khi hạt gạo chuyển màu từ trắng đục sang trắng trong thì ngừng lại, sau đó cho gạo vào nồi nấu, cháo sẽ có mùi thơm hấp dẫn, nấu nhanh mà hạt gạo sau khi nấu không bị nát.

2Canh lượng nước phù hợp với món cháo

– Để cháo trắng ngon, không quá lỏng hoặc đặc sệt, bạn nên canh lượng nước với lượng gạo theo tỉ lệ 3 phần nước : 1 phần gạo.

– Với món cháo thịt, cháo cá, hải sản thì tỉ lệ nước và gạo sẽ là 4 phần nước : 1 phần gạo.

3Nấu cháo bằng nước sôi

– Nấu nước sôi sau đó cho gạo vào nấu, đậy kín nắp nồi rồi tắt bếp, sau 15 phút, bạn bật bếp cho nồi cháo sôi lên lần nữa, sau đó vặn nhỏ lửa hoặc tắt bếp để vậy một lúc, cháo sẽ tự nở nhừ.

– Nấu cháo theo kiểu này, không những giúp cháo nhanh nhừ mà còn tiết kiệm điện, gas tối đa cho gia đình, gạo sẽ không bám dính vào đáy nồi, không bị cháy.

4Cho một ít dầu ăn vào cháo

Trong quá trình nấu cháo nếu bạn cho vào nồi cháo ít dầu ăn, sau khi chín, cháo sẽ có vẻ bóng loáng đẹp mắt mà khi ăn cháo cũng dễ ăn hơn.

5Nấu cháo và các nguyên liệu khác riêng biệt, không nấu chung

– Hãy bỏ thói quen nấu chung cháo với các nguyên liệu khác như hải sản, cá, thịt, rau củ. Nấu kiểu này, cháo đục mà hương vị món cháo cũng không thơm ngon.

– Bạn nên nấu cháo riêng, nấu thịt, hải sản, rau củ riêng, sau đó khi tất cả các thành phần đều chín, bạn mới cho vào nồi nấu chung ở 10 phút cuối cùng trước khi tắt bếp.

– Cháo sẽ trong, ngon, hương vị rõ rệt, không bị lẫn lộn mùi vị.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Mẹo Hay Để Nấu Cháo Nhanh Nhừ Và Ngon / 2023

Cách 1: Vo gạo thật sạch, bỏ gạo vào nước nấu sôi, đậy vung tắt bếp khoảng 15 phút rồi nấu sôi lại để nhỏ lửa, cháo nấu mau nhừ hơn bình thường rất nhiều. Cũng bằng cách này áp dụng cho các món hầm rất hiệu qủa. Hơn nữa lại tiết kiệm ga và điện.

Cách 2: Cho gạo vào nồi nấu sôi lên 1 lúc, đậy vung thật kín, tắt bếp đi, 1 lúc sau lại bật bếp cho sôi lại rồi tắt bếp, làm thế vài lần đảm bảo cháo nhừ tơi, kể cả các món hầm khác.

Cách 3: Buổi tối trước khi đi ngủ bỏ gạo vào nước sôi trong bình thủy đậy nắp lai. Đến sáng hôm sau đổ ra nồi thì cháo đã nhừ ngon lành, không cần phải chờ đơi. Chuẩn bị phần “nhân” gồm rau củ xong cho vào nồi quấy khoảng 5 phút để cháo và nhân sánh lại, nêm nếm vừa ăn, tắt bếp cho dầu mè vào và múc ra tô thưởng thức.

Cách 4: Nên rang gạo trước khi nấu cháo Trước khi nấu cháo, bạn nên đem gạo vo sạch, để ráo nước rồi rang trên bếp cho đến khi hạt gạo chuyển từ màu trắng đục sang trắng trong là được.Cách làm như thế sẽ giúp nồi cháo của bạn có mùi thơm đặc trưng, hạt cháo không bị nát vữa, nhưng lại rất nhừ.

Cách 5: Căn chuẩn lượng nước Việc căn chuẩn mực nước cũng quyết định thành công khi nấu món cháo. Với món cháo trắng, lượng nước chuẩn nhất là tỉ lệ 1: 3, nghĩa là cứ 1 gạo thì 3 nước. Khi bạn nấu cháo cá hay cháo thịt, lượng nước này được thay đổi theo tỉ lệ 1: 4 nghĩa là 1 gạo 4 nước.

Nấu cháo bị trào ra ngoài là vấn đề thường gặp

Cách 1: Hãm lửa, sau khi cháo sôi nên vặn nhỏ lửa để cháo dần cạn nước, gạo trong cháo được ninh sẽ nhừ hơn.

Cách 2: Thêm dầu ăn. Bạn hãy cho thêm một vài thìa dầu ăn. Cách này giúp món cháo của bạn ăn ngon hơn vừa tránh được cháo trào ra ngoài.

Cách 3: Chuẩn bị tốt trước khi nấu cháo. Trước khi nấu cháo, bạn cần đãi sạch gạo, chờ nước ấm 50-60 oC mới cho gạo vào. Khi nấu cháo, bạn nên cho vào nồi vài giọt dầu vừng, khi sôi đun lửa vừa. Làm như vậy, dù cháo sôi cũng không bị tràn ra ngoài.

Cách 4: Dùng cơm thừa để nấu cháo thường hay bị dính và cháy, Nếu trước khi nấu, ta dùng nước lạnh dội qua thì khi đun sẽ không bị dính mà cháo vẫn ngon như nấu bằng gạo.

Cách 5: Khi đun nhiều, có loại nồi cũng bị trào. Để khắc phục, bạn nên vo gạo trước 3 tiếng, dùng lượng nước vừa phải để ngâm, sau đó mới đem nấu.

No tags for this post.

Mách Bạn Bí Quyết Nấu Cháo Nhanh Nhừ, Thơm Ngon / 2023

Không nên vo gạo mà ngâm trước khi nấu

Nhiều người có thói quen vo gạo rất kỹ, nhằm muốn loại bỏ sạch các bụi bẩn cặn bã có trong gạo. Tuy nhiên cách làm này cũng vô tình làm mất đi hết các chất dinh dưỡng cũng như cám gạo.

Nguồn: Internet

Thay vào đó, bạn chỉ nên vo sơ qua hoặc để gạo vào rổ rồi xối nước sơ qua vài lần. Sau đó cho gạo vào một cái thau hoặc nồi ngâm với nước lạnh trong khoảng 30 phút, điều này sẽ giúp gạo mau nhừ hơn trong quá trình nấu cháo.

Nguồn: Internet

Rang gạo trước khi nấu

Cách này có thể nhiều người chưa biết, nhưng việc rang gạo trước khi nấu cháo sẽ giúp món cháo của bạn có mùi thơm đặc biệt, đó là mùi gạo khi được rang thơm lên, ăn rất kích thích vị giác. 

Nguồn: Internet

Ở bước này, sau khi đã vo sơ gạo, bạn để gạo trong rổ cho ráo. Đến khi ráo nước rồi, bạn bật chảo trên bếp, đợi cho chảo nóng lên thì cho gạo vào. Rang khi nào gạo chuyển sang màu trắng trong hoặc hơi ngả vàng thì tắt bếp.

Canh nước đủ lượng vừa phải và nấu cháo khi nước sôi

Có lẽ thói quen nấu cháo trước giờ của chúng ta vẫn là cho gạo vào nồi nước khi còn lạnh để nấu. Tuy nhiên, cách làm này sẽ ít nhiều làm cháo bị dính và cháy vào phần đáy nồi. Bên cạnh đó, việc nấu cháo khi nước còn lạnh cũng tốn nhiều thời gian đợi cháo nhừ ra, làm tốn gas, điện.

Nguồn: Internet

Cách lượng nước cho chuẩn xác không quá lỏng hay quá đặc là bạn cho 1 phần gạo và 3 phần nước, nếu nấu cùng các loại thịt, cá hoặc hải sản bạn nên cho lượng nước gấp 4 lần lượng gạo.

Không nên nấu cháo cùng một lúc với các nguyên liệu

Nếu là cháo gà, bạn nên dùng nước luộc qua gà trước. Sau đó vớt gà ra rồi dùng phần nước luộc để nấu cháo, đến khi cháo nhừ rồi bạn hãy cho thịt gà vào nấu thêm 10 phút nữa là được. Nếu nấu cháo sườn hay xương lợn  bạn cũng làm tương tự như cháo gà. Riêng khi nấu cháo hải sản, bạn nấu hải sản với cháo riêng biệt, sau cùng thì mới cho cháo và hải sản vào nấu chung cho nóng lại.

Nguồn: Internet

Cách nấu này có tác dụng giúp cho món cháo của bạn không bị đục nước trông mất thẩm mỹ, cháo lâu bị ôi thiu do các nguyên liệu lẫn lộn và đặc biệt giúp các nguyên liệu không bị mất chất, quá nhừ và mất đi mùi vị đặc trưng.

Nguồn: Internet

Sau khi nấu cháo xong, bạn hãy thêm vào ít dầu mè, sẽ giúp món cháo trông đẹp mắt hơn, bên cạnh đó, dầu mè còn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là các bé nhỏ. Món cháo thơm ngon rất dễ ăn, giàu dinh dưỡng lại dễ tiêu hóa. Các bác sĩ khuyên rằng ăn cháo giúp cấp nước cho cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa, phòng ngừa cảm lạnh, sống thọ hơn và đặc biệt là kiểm soát cân nặng hiệu quả./.