Top 6 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Thịt Bò Kho Ngày Tết Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Thịt Kho Trứng Ngày Tết

01-02-2019

Vào dịp Tết, nồi Thịt Kho Tàu lại mang sức nặng cảm xúc, tinh thần gắn kết mọi thành viên trong gia đình mỗi khi Xuân về. Món thịt kho tàu tuy giản dị nhưng bao năm qua luôn giữ vị trí không thể thiếu trên mâm cơm Tết.

Vào dịp Tết, nồi Thịt Kho Tàu lại mang sức nặng cảm xúc, tinh thần gắn kết mọi thành viên trong gia đình mỗi khi Xuân về. Món thịt kho tàu tuy giản dị nhưng bao năm qua luôn giữ vị trí không thể thiếu trên mâm cơm Tết.

Ở miền Nam khí hậu nóng hơn miền Bắc nên không thể nấu thịt đông, do đó người miền Nam chỉ cần làm một nồi thịt lớn là có khả năng dự trữ khá lâu trong các ngày tết khi chợ chưa mở cửa.

Chỉ cần nghe hương thơm hấp dẫn, béo ngậy tỏa ra từ nồi thịt kho đặt cùng với chén cơm trắng nóng bốc hơi nghi ngút là thấy Tết kề bên. Đó là hương vị của tết xưa và cả tết nay. Nhắc đến nồi thịt kho là nghĩ ngay tới những bữa cơm xum vầy, nó còn xuất hiện trên cả mâm cúng tổ tiên ngày tết.

Tầm quan trọng của nồi thịt kho không chỉ đơn thuần là một món ăn gia đình, mà nó mang một ý nghĩa văn hóa lâu đời và đậm nét truyền thống dân tộc.

Trong các món ăn ngày Tết, thịt kho tàu là món luôn gợi nhắc nhiều kỉ niệm. Món ăn tuy đơn giản, tưởng dể làm mà làm thì không dễ, nhất là cách chọn thịt, cách ướp gia vị được pha trộn công phu, để món thịt kho thật đậm đà, đúng vị ngon như mong muốn cần có vài mẹo nhỏ để món thịt kho mềm và có màu nâu vàng sóng sánh.

Bí quyết làm món thịt kho tàu:

– Chọn thịt tươi ngon, chắc thịt, không chảy nước, thịt màu đỏ tươi, mềm có độ đàn hồi khi ấn vào.

– Ướp thịt ít nhất từ 30 phút đến 1 tiếng với nước mắm ngon, đường, ít muối, hạt tiêu, hành, tỏi cùng với một ít nước màu dừa cho thịt thật thấm gia vị.

– Đảo thịt cho thật săn lại rồi mới đổ nước dừa vào ngập thịt. Ban đầu vặn lửa lớn cho sôi và vớt bỏ bọt. Sau đó, vặn lửa liu riu để thịt mềm dần và nước dừa chuyển thành màu vàng cánh gián. Để nước thịt trong và đẹp, không nên đậy nắp trong khi nấu.

– Khi thịt hơi mềm cho trứng cút (trứng gà hoặc trứng vịt) luộc chín, đã bóc vỏ vào kho chung. Trứng không nên bỏ vào sớm kho lâu sẽ bị chai cứng, đổi màu nâu không ngon.

– Nêm nếm lại cho vừa ăn, thường nước thịt đã có vị ngọt tự nhiên của nước dừa nên chỉ thêm một tí nước mắm là nồi thịt đã đậm đà.

Lưu ý khi nấu món thịt kho tàu:

– Nên chọn thịt chân giò, miếng có cả nạc lẫn mỡ và da thì kho xong thịt sẽ mềm, trông đẹp mắt hơn. Tốt nhất là tỷ lệ mỡ và thịt bằng nhau nhưng nếu sợ ăn béo có thể mua miếng nhiều nạc hơn.

– Ướp thịt ít nhất từ 30 phút đến 1 tiếng với nước mắm ngon, đường, ít muối, hạt nêm cùng một ít nước màu dừa cho thịt thật thấm gia vị.

– Hành, tỏi giã nát giúp thịt thơm ngon hơn nhưng kho để dành ăn lâu thì đừng nên bỏ thêm hai nguyên liệu này.

– Tao thịt cho thật săn lại rồi mới đổ nước dừa vào ngập thịt. Ban đầu vặn lửa lớn cho sôi và vớt bỏ bọt. Sau đó, vặn lửa liu riu để thịt mềm dần và nước dừa chuyển thành màu vàng cánh gián. Để nước thịt trong và đẹp, không nên đậy nắp trong khi nấu.

– Nếu nước dừa cạn thì châm thêm nước sôi vào. Đừng ham kho nhiều nước dừa, nồi thịt sẽ có màu quá sậm không đẹp.

– Khi thịt hơi mềm cho trứng vịt luộc chín, lột vỏ vào kho chung. Trứng không nên bỏ vào sớm kho lâu sẽ bị chai cứng, đổi màu nâu không ngon.

– Để món thịt kho tàu ăn trong nhiều ngày mà vẫn ngon như mới thì bạn nên chia nồi thịt kho thành nhiều phần và cho vào ngăn đá. Hôm nào muốn ăn thì lấy từng hộp ra hâm nóng. Như vậy, thịt và trứng không bị cứng do hâm đi hâm lại quá nhiều lần.

Tại Satramart Siêu Thị Sài Gòn – Cung cấp các loại thịt tươi ngon giúp quý khách giữ trọn vị nồi thịt kho ngày tết. 

Bên cạnh đó các loại gia vị, rau củ quả tươi ngon luôn chuẩn bị sẵn sàng để quý khách luôn an tâm mua sắm tết.

Satramart Siêu Thị Sài Gòn – Đồng Hành cùng người nội trợ

Thịt Kho Trứng Cho Ngày Tết

Thịt kho trứng hay gọi là thịt kho tàu là món ăn quen thuộc trong bữa ăn ngày tết của người dân Nam Bộ. Cách kho món thịt kho trứng đậm đà, thơm mềm cũng đơn giản, cùng tham khảo nào!

Nguyên liệu

Hành khô, ớt cay, hạt tiêu

Các bước thực hiện

1

Thịt ba rọi rửa sạch, cắt miếng vuông cỡ 5cm. Trứng vịt luộc chín, bóc vỏ.

2

Cho thịt vào nồi luộc, thêm vào 1 muỗng cà phê muối, đợi đến khi nước sôi chừng 1 phút thì mang thịt ra rửa sạch. Làm cách này miếng thịt sẽ sạch sẽ hơn, sau khi nấu thịt sẽ trong, lên màu đẹp hơn.

3

Làm nước màu: Bật bếp ở mức lửa nhỏ, cho 2 muỗng đường vào nồi, trải đều đường cho tiếp xúc với mặt nồi. Đường tan dùng đũa khuấy đều cho đến khi chuyển màu cánh gián đậm thì cho 1 bát nhỏ nước nóng vào, tắt bếp.

4

Trộn đều thịt với hành khô băm nhỏ, 1 muỗng đường, 5 muỗng nước màu, 1 muỗng hạt tiêu, 3 muỗng nước mắm. Ướp thịt trong vòng 30 phút, sau đó cho lên bếp đợi sôi chế thêm nước nóng hoặc nước dừa tươi vào ngang mặt thịt, vặn lửa liu riu, lúc này có thể cho trứng vịt và ớt vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

5

Thịt kho tàu nấu không cạn nước, nồi thịt có thể hâm đi hâm lại, thịt sẽ càng mềm ngon. Khi ăn múc thịt và trứng vào đĩa sâu lòng, chan nước ngập thịt, ăn kèm dưa cải muối chua và cơm nóng, cũng có thể ăn kèm bánh chưng bánh tét, quấn bánh tráng, rất hợp và ngon

Nguyên liệu

Hành khô, ớt cay, hạt tiêu

Cách thực hiện

1

Thịt ba rọi rửa sạch, cắt miếng vuông cỡ 5cm. Trứng vịt luộc chín, bóc vỏ.

2

Cho thịt vào nồi luộc, thêm vào 1 muỗng cà phê muối, đợi đến khi nước sôi chừng 1 phút thì mang thịt ra rửa sạch. Làm cách này miếng thịt sẽ sạch sẽ hơn, sau khi nấu thịt sẽ trong, lên màu đẹp hơn.

3

Làm nước màu: Bật bếp ở mức lửa nhỏ, cho 2 muỗng đường vào nồi, trải đều đường cho tiếp xúc với mặt nồi. Đường tan dùng đũa khuấy đều cho đến khi chuyển màu cánh gián đậm thì cho 1 bát nhỏ nước nóng vào, tắt bếp.

4

Trộn đều thịt với hành khô băm nhỏ, 1 muỗng đường, 5 muỗng nước màu, 1 muỗng hạt tiêu, 3 muỗng nước mắm. Ướp thịt trong vòng 30 phút, sau đó cho lên bếp đợi sôi chế thêm nước nóng hoặc nước dừa tươi vào ngang mặt thịt, vặn lửa liu riu, lúc này có thể cho trứng vịt và ớt vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

5

Thịt kho tàu nấu không cạn nước, nồi thịt có thể hâm đi hâm lại, thịt sẽ càng mềm ngon. Khi ăn múc thịt và trứng vào đĩa sâu lòng, chan nước ngập thịt, ăn kèm dưa cải muối chua và cơm nóng, cũng có thể ăn kèm bánh chưng bánh tét, quấn bánh tráng, rất hợp và ngon

Thịt kho trứng cho ngày Tết

Công thức món mới khác

Bếp Mực sữa rim nước mắm Nguyễn Khoa Bếp Thịt bò xào cần tỏi Nguyễn Khoa Bếp Gà hấp nấm đông cô Mẹ Nấm

Cách Nấu Thịt Kho Tàu Ngon Đúng Điệu Ngày Tết

Thịt kho tàu là một món ăn đã vô cùng quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Đặc biệt là vào những dịp tết đến xuân về vì ý nghĩa của món ăn này đó là mong gia đình con cháu đông đúc sum vầy cùng với những món ăn như bánh tét và canh khổ qua đã trở thành truyền thống đối với người Nam Bộ. Còn khi nhắc về món ăn này ở miền Bắc, người ta sẽ nghĩ ngay đến một mâm cơm nóng vào những ngày đông lạnh giá cả gia đình quây quần bên mâm cơm cùng nhau. Với hương vị đậm đà thấm trong từng miếng thịt béo ngậy có màu vàng nâu đẹp mắt được kho cùng với trứng vịt đã tạo nên hương vị đặc trưng khiến bao nhiêu người phải xao lòng khi nghĩ đến dù là ở vùng miền nào đi chăng nữa. Nhưng chắc bạn sẽ phải bất ngờ vì cách nấu thịt kho tàu vô cùng đơn giản chứ không hề khó khăn phức tạp như bạn nghĩ đâu. Chẳng cần tốn quá nhiều thời gian và công sức bạn vẫn có thể thực hiện được món ăn hấp dẫn này cho cả gia đình nhỏ của mình.

Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị Để Nấu Thịt Kho Tàu Ngon:

500 gram: thịt ba chỉ loại ngon

1 miếng đậu hũ (bạn nên kiểm tra kĩ đậu hũ trước khi mua vì đậu hũ rất dễ bị hư, nếu đậu hũ bị hư có thể làm hỏng cả nồi thịt)

1 củ hành tím vừa

5 quả trứng gà (nếu bạn chọn trứng gà ta thì nên mua 8 quả)

1 củ tỏi

Gia vị bao gồm: hạt tiêu đen, dầu ăn Tường An, đường nâu, nước mắm loại nngon

250 ml nước dừa tươi (bạn có thể sử dụng thịt dừa nếu thích)

1 gói nhỏ ngũ vị hương (bạn có thể tìm thấy ở cửa hàng hương liệu)

Một số lưu ý bạn có thể tham khảo trong cách nấu thịt kho tàu là: khi mua thịt chọn những miếng thịt có màu hồng nhạt, có một lớp mỡ vừa đủ rồi đến nạc, khi kho thịt nên để lại lớp da để nước thịt sẽ sánh mịn hơn và thịt cũng sẽ trở nên dẻo và thơm hơn thông thường đấy. Đối với trứng nếu gia đình bạn cảm thấy trứng gà quá to sẽ gây ngán (bạn cũng có thể chọn trứng cút thay thế, ngoài ra trứng cút sẽ thấm gia vị hơn trứng gà khi kho đấy).

Cách Làm Thịt Kho Tàu:

Sơ chế nguyên liệu để nấu thịt kho tàu (thịt kho trứng):

Thịt ba chỉ sau khi mua về bạn rửa sạch với nước muối, rồi sau đó cắt thịt thành từng miếng hình chữ nhật hoặc hình vuông vừa ăn (bạn không nên cắt thịt quá dầy sẽ bị ngán khi ăn). Để một nồi nước lên bếp đun sôi rồi trụng sơ thịt trong nồi để làm sạch chất bẩn và cặn có trong thịt.

Để có thể thực hiện cách nấu thịt kho tàu ngon đúng điệu, bạn sẽ cho trứng vào trong một nồi nước sôi rồi luộc chín trứng.

Đậu hũ bạn cắt thành theo hình vuông vừa ăn. Hành và tỏi bạn sẽ lột sạch vỏ rồi bằm nhuyễn ra để vào một chén sạch.

Cách Nấu Thịt Kho Tàu Ngon Đúng Điệu

Cách kho thịt kho tàu:

Bước 1: Bạn mở bếp gas rồi để nồi lên bếp, cho vào trong nồi 60 ml nước mắm cùng với 100 gram đường nâu để làm nước kho thịt. Để lửa nhỏ và khuấy đều để đợi đường tan hết thì tắt bếp. Khi hỗn hợp có màu vàng đẹp mắt thì khâu chuẩn bị nước thịt kho đã hoàn tất.

Bước 2: Ướp thịt ba chỉ cùng với nước kho thịt vừa chuẩn bị xong, cho vào hành tỏi đã được băm sẵn, 20 gram bột nêm K’nor, 30 gram đường cát trắng, và cuối cùng là 3 gram hạt tiêu đen trộn đều hỗn hợp trong 5 phút. Sau đó để trong vòng 30 phút để thịt ngấm hoàn toàn gia vị là được.

Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo rồi đun nóng lên, đến khi bạn thấy dầu đã sôi già, thì cho từng trứng vào trong chảo chiên sơ, đến khi thấy trứng đã có màu vàng đẹp mắt là có thể lấy ra. Không nên bỏ quá nhiều trứng vào cùng một lúc sẽ làm giảm nhiệt độ trong chảo và trứng sẽ không chín đều được. Sau khi chiên xong, bạn có thể dùng kim đâm một lỗ nhỏ xuyên qua cả trứng để nước thịt có thể thấm được cả vào bên trong của trứng.

Bước 4: Đặt chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào chảo rồi đun lên, đến khi dầu sôi thì từ từ thả từng miếng thịt ba chỉ vào chiên sơ đều tất cả các mặt (bạn chỉ nên cho một lần 2 miếng thịt vào để thịt luôn nhận được đủ nhiệt độ). Chiên thịt trước khi kho sẽ làm cho các thịt ngấm gia vị hơn, và bề mặt thịt sẽ được se lại, để khi kho thịt mềm và thơm hơn thông thường.

Bước 5: Bạn bỏ thịt và trứng đã luộc vào trong nồi cùng nước kho thịt và 200 ml nước lọc và nước dừa tươi cùng với đậu hũ (và cơm dừa nếu có) vào sau đó bạn sẽ kho thịt trong vòng 1 tiếng đến khi nước thịt gần cạn và thịt có màu nâu đậm đẹp mắt là đã hoàn tất. Bạn tắt bếp rồi rắc thêm một ít tiêu lên nồi thịt và ít hành ngò để đẹp mắt hơn.

Bí Quyết Thịt Kho Tàu Ngon Nhất Trên Internet

Yêu cầu món ăn khi hoàn tất: thịt có màu vàng nâu đẹp mắt khi dùng muỗng để sắn thịt không bị quá cứng hoặc quá bở bị vụn ra, nước thịt hơi sệt kẹo lại, và trứng cũng phải có màu vàng nâu không bị vỡ, hoặc bể ra. Khi nấu xong hoàn tất món ăn có mùi thơm dễ chịu.

Lưu ý:

Bạn nhớ để lửa lớn lúc đầu rồi hớt sạch toàn bộ bọt trong nồi thịt để khi nước thịt được trong hơn rồi hạ lửa nhỏ để kho thịt thì món ăn khi hoàn tất thịt sẽ mềm và thơm hơn.

Bạn nên kho trước bữa ăn 3 đến 4 giờ để khi ăn trứng cũng đã thấm gia vị sẽ ngon hơn so với ăn ngay lập tức đấy.

Cuối cùng, khi nấu bạn phải nhớ lưu ý nước phải đủ để ngập cả miếng thịt và trứng thì món ăn mới thấm đều gia vị.

Bước 6: Dọn món ăn ra đĩa bỏ thêm vài cọng ngò và rất một tiêu lên đĩa thịt. Bạn có thể cắt trứng ra làm đôi để phần lòng đỏ trứng cũng được thấm gia vị ngon hơn. Món ăn ngon nhất khi ăn nóng và ăn cùng với cơm trắng.

Làm thịt kho tàu ngon không khó như bạn nghĩ

Kết:

Cách nấu thịt kho tàu cho cả gia đình thật là đơn giản mà chẳng cần phải tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị phải không nào. Chắc hẳn cả gia đình của bạn sẽ vô cùng thích thú khi ngồi bên mâm cơm được ăn những món ăn do chính bạn chuẩn bị đấy.

Bí Quyết Nấu Thịt Kho Tàu Ngon Đúng Vị Ngày Tết

Đây là một trong những món ăn được người miền Nam ưa chuộng trong dịp Tết, nhưng để có được nồi kho ngon đúng điệu thì không đơn giản. Món ăn gồm những nguyên liệu quen thuộc là thịt và trứng, thêm ít gia vị, nước mắm, đòi hỏi sự tỉ mỉ trong quá trình chuẩn bị và nêm nếm sao cho nước dùng ngon đậm đà và có màu vàng nâu hấp dẫn.

Đây cũng là một trong những món mà các nàng dâu khó “ăn điểm” với mẹ chồng nhất vì chỉ một sơ suất nhỏ trong quá trình nêm nếm thôi cũng làm món ăn bị điểm trừ về cả màu lẫn vị.

Những lưu ý trong khi chọn nguyên liệu

Nguyên liệu cho món thịt kho tàu thường là thịt mông, thịt đùi hoặc thịt ba chỉ. Muốn món thịt ngon hoàn hảo thì miếng thịt phải tươi, màu sắc hồng hào, có cả nạc lẫn mỡ. Nếu miếng thịt chỉ có nạc nguyên sẽ rất khô và không đẹp mắt nhưng nếu lớp mỡ quá dày thì ăn sẽ bị ngấy. Nguyên liệu đi cùng với thịt còn có trứng vịt, trứng gà hoặc trứng cút và hành băm nhuyễn.

Đây là khâu quan trọng. Thịt phải được cạo bì, rửa sạch, sau đó cắt thành miếng khoảng 6cm. Nếu thái quá nhỏ, miếng thịt khi nấu sẽ dễ bị nát, còn nếu quá lớn thì phần thịt bên trong sẽ khó thấm gia vị.

Thịt sau khi thái cần được ướp với một chút muối, hạt tiêu, đường, nước mắm ngon trong vòng từ 30 phút đến một giờ để gia vị thấm đều. Việc cân bằng giữa các gia vị nêm nếm món thịt kho tàu không đơn giản. Tỷ lệ giữa muối, đường, bột ngọt, nước mắm và nước màu rất khó ước lượng. Nếu gia vị ướp thịt không chuẩn sẽ làm cho món thịt bị quá ngọt, quá nhạt hoặc quá mặn và khó chữa được.

Ngoài ra, thời điểm nêm nếm từng loại gia vị cũng là vấn đề. Nếu nêm muối trước, thịt sẽ cứng, phần nạc bên trong có màu trắng, không đẹp. Thay vào đó nên ướp với đường trước, sau đó nếm nếm với muối thì thịt mới mềm, phần nạc bên trong có màu hồng, bên ngoài có màu vàng nâu rất đẹp.

Tr ong khi chờ thịt thấm gia vị, trứng cần được luộc chín, bóc vỏ và chiên sơ. Muốn những quả trứng có màu vàng nâu thật đẹp có thể cho thêm chút nước màu từ bước này. Để tạo cho món thịt một màu vàng nâu hấp dẫn cần có nước hàng (hay còn gọi là nước màu, nước kho, nước đường thắng) bằng cách rải đều đường lên chảo, đổ chút nước rồi vừa khuấy vừa đun cho đến khi đường tan hết và ngả màu như ý.

Thắng nước đường một bước quan trọng đòi hỏi sự tập trung cao độ, nước đường đang màu vàng có thể chuyển sang đen chỉ trong tích tắc. Nếu màu quá sậm có nghĩa là đường đã bị cháy và sẽ bị đắng. Vì đường dễ khét nếu đun quá lửa nên người nấu phải canh thật kỹ để cho thịt vào lúc đường ngả màu vừa kịp lúc. Ngoài ra, cần phải kiểm soát nhiệt độ của bếp vì nhiệt độ sẽ quyết định thời gian đường ngả màu.

Sau khi sơ chế và chuẩn bị xong nguyên liệu thì cho thịt kho vào nồi đổ nước dừa vừa ngập, đun nhỏ lửa và đế hé vung cho nước thịt trong. Khi thịt đã chín mới bắt đầu cho trứng vào, vặn nhỏ lửa lại đến lúc thịt chín mềm và nước còn khoảng nửa nồi là món ăn hoàn thành . Lưu ý nếu cho trứng vào cùng lúc với thịt thì trứng sẽ bị cứng.

Mẹo cho món thịt kho tàu ngon đúng vị

Thịt kho tàu là món có cách nêm nếm phức tạp, đến cả những người biết cách cũng không tránh khỏi đôi lần nếm nếm quá tay làm hỏng mùi vị của món. Để có được nồi thịt kho tàu ngon mà không phải đau đầu chuyện nêm nếm gia vị sao cho vừa tay, đầu bếp của Knorr chia sẻ bí quyết để các mẹ, các chị yên tâm có nồi thịt kho tàu bữa nào cũng ngon:

Bước 1: Ướp 300 gram thịt với Knorr gia vị hoàn chỉnh thịt kho tàu. Mỗi gói Knorr là sự kết hợp đầy đủ của nước hàng, nước mắm, đường, muối và các gia vị khác, được pha trộn công phu theo tỷ lệ chuẩn cho món thịt kho tàu có được đúng màu sắc và hương vị ngấm đến từng thớ thịt.

Bước 2: Cho thịt vào nồi, thêm nước xăm xắp mặt thịt, khi thịt đã chín thì cho thêm trứng vào đun to lửa cho sôi, rồi hạ nhỏ lửa kho liu riu cho tới khi thịt chín mềm.

Khi bày ra mâm, nên bổ đôi sẵn những quả trứng vịt để dễ gắp và đẹp mắt hơn. Món thịt kho tàu có cả nạc lẫn mỡ, vị béo ngậy, màu sắc ấm ấp mang lại ý nghĩa đủ đầy, sung túc cho năm mới. Món này thường được dùng với cơm, có thể thêm rau củ luộc chấm cùng nước thịt hoặc dưa chua ăn kèm đều rất hấp dẫn.

N.Loan