Top 14 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Súp Hàu Mới Nhất 5/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Súp Hàu Trứng Bắc Thảo Cho Cả Nhà Quây Quần Đêm Giáng Sinh

Món súp hàu trứng bắc thảo là lựa chọn số 1 cho đêm Giáng sinh, bởi vị thơm độc đáo, ấm nóng của món ăn này đã khiến bao nhiêu người say mê.

Nguyên liệu nấu súp hàu trứng bắc thảo

300 gram hàu sữa

500 gram xương ống

100 gram cà rốt

100 gram bắp Mỹ

100 gram nấm bào ngư

100 gram đậu Hà Lan

100 gram bột năng

20 gram ngò rí

2 cái lòng đỏ trứng gà

4 quả trứng bắc thảo

20 quả trứng cút

Gia vị: hạt nêm , đường, tiêu xay .

Súp hàu trứng bắc thảo cho đêm Giáng sinh (Ảnh: Cooky)

Bước 1: Xương ống rửa sạch, trụng sơ với nước sôi để loại bỏ mùi hôi. Sau đó cho vào nồi cùng 1 lít nước lọc, đun khoảng 30 phút để lấy phần nước cốt xương.

Cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu. Bắp Mỹ tách lấy hạt. Đậu Hà Lan rửa sạch, để ráo. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Hàu làm sạch. Sau đó cho tất cả nguyên liệu vừa sơ chế vào nồi nước hầm xương. Nêm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường.

Bước 2: Pha loãng bột năng với 100 ml nước. Sau đó đổ từ từ vào nồi súp. Đun khoảng 2 phút thì tiếp tục cho lòng đỏ trứng vào. Khuấy nhẹ tay và khi súp sôi lại thì tắt bếp.

Múc súp ra tô, to trứng bắc thảo và trứng cút vào. Rắc thêm ít tiêu xay và hành lá cắt nhuyễn. Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có được món súp ngon và ý nghĩa trong đêm Giáng sinh.

Chiêm ngưỡng ‘cây thông Noel’ có một không hai cho đêm Giáng sinh

Một gia đình ở Mỹ đã tạo ra những cây băng tuyệt đẹp vào mỗi dịp Giáng sinh trong suốt hơn 60 năm qua.

Chiêm ngưỡng ‘cây thông Noel’ đặc biệt có một không hai cho đêm Giáng sinh

Hàng năm kể từ năm 1961, gia đình Veal ở Indianapolis, Indiana, Mỹ đã tổ chức ăn mừng lễ Giáng sinh bằng cách tạo ra cây băng khổng lồ trên khu đất của gia đình.

Nếu bạn đã quá quen thuộc với những cây thông Noel truyền thống và đang tìm kiếm thứ gì đó độc đáo hơn, cây thông băng tuyết là một sự lựa chọn thú vị. Nhiều năm qua, cây băng của gia đình Veal đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch đến với khu vực.

Trên thực tế không có cây sống nào được sử dụng để tạo ra tác phẩm điêu khắc băng tuyệt đẹp này, nhưng nó được biết đến với cái tên cây băng đã từ rất lâu và cái tên này vẫn được giữ nguyên cho đến ngày nay.

Cây băng là một tác phẩm điêu khắc trên băng được tạo ra bằng cách gắn vòi nước vào một khung gỗ, bật nước vào những đêm băng giá tạo ra tác phẩm điêu khắc nhiều màu sắc.

Năm nào cũng vậy, vào dịp Giáng Sinh, gia đình Veal tạo ra cây băng to lớn nhiều màu sắc thu hút nhiều khách địa phương và trên cả nước.

Câu chuyện về cây băng đặc biệt bắt đầu vào mùa đông năm 1961, khi Vierl G. Veal, người đầu tiên sáng tạo ra cây băng, đã tự tạo một đường băng trượt trên ngọn đồi phía nam của ngôi nhà.

Vierl G. Veal phát hiện ra rằng trong đêm, một cơn gió mạnh thổi hơi nước phun lên một số bụi cây lá kim và biến chúng thành những tác phẩm điêu khắc đóng băng lạ mắt. Anh và vợ Mabel thích hiện tượng này đến nỗi họ quyết định nhân rộng hiệu ứng trên quy mô lớn hơn. Và đó là cách cây băng đầu tiên được tạo ra.

Vierl đã qua đời vào những năm 1970, nhưng đến thời điểm đó cây băng đã trở thành một địa điểm thu hút nhiều người ở địa phương. Gia đình ông quyết định tiếp tục truyền thống này. Họ đã trồng cây khi thời tiết cho phép và họ dự định sẽ tiếp tục làm việc đó trong một thời gian dài nữa.

Cây băng bắt đầu bằng một khung được làm bằng gỗ vụn, buộc các vòi phun thông thường vào khung. Khi nhiệt độ xuống thấp ở mức nước có thể đóng băng trong năm ngày liên tiếp, thì hệ thống nước sẽ được bật. Nhiệt độ lý tưởng để trồng cây băng là từ âm 1 đến âm 15 độ C.

Trong vài năm đầu, Veal sử dụng những bụi cây sống ở phía nam của gia đình làm khung cho tác phẩm điêu khắc băng, nhưng vào năm 1965, vị trí của cây đã được thay đổi, gia đình cũng sử dụng khung gỗ thay thế cho cây sống.

Nước phun cho cây băng lấy từ ao của gia đình. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và thời gian mà cây băng có thể có các độ cao khác nhau. Năm 2014, cây băng cao cót vót lên tới 24 mét, nhưng chiều cao trung bình hàng năm là 10-12 mét.

Để cây băng trở nên thu hút sự chú ý hơn nữa, gia đình Veals có trộn màu nhuộm thực phẩm dạng bột với nước và phun lên khiến cây có nhiều màu sắc.

Du khách đến thăm cây băng tại gia đình Veal hoàn toàn miễn phí. Cây băng phần nào trở thành một điểm thu hút của Indianapolis. Được biết, gia đình Veals tiếp tục tạo ra cây băng hàng năm như một cách để tôn vinh người sáng tạo ban đầu.

5 món ngon cực ‘cute’ lại dễ làm để mẹ đảm dành tặng bé yêu nhân dịp Giáng sinh Giáng sinh sắp đến rồi, mẹ còn chần chừ gì nữa mà không làm tặng bé những món ăn Giáng sinh tuyệt ngon này chứ? 1. Bánh quy tuần lộc sô cô la – Đánh bông 3,75 cốc bột mì, 1,25 thìa cà phê baking soda và ½…

16 Cách Chế Biến Hàu Sống, Các Món Ngon Từ Hàu, Hàu Sữa, Hàu Biển, Hàu Làm Món Gì Ngon Nhất?

Điểm qua những cách chế biến hàu sống và cách làm các món ngon từ hàu, hàu sữa, hàu biển, hàu làm món gì ngon nhất có thể kể đến như hàu phô mai đút lò, hàu chiên trứng, hàu sữa nướng mỡ hành, mỳ sốt hàu, hàu sữa né, cơm hàu tay cầm, cách nấu cháo hàu, hàu sữa sốt trứng kiểu Malaysia…

Danh sách các món ăn ngon từ thịt hàu với cách chế biến hàu sống, hàu sữa đơn giản gồm:

Hàu sữa phô mai đút lò

Hàu sữa chiên trứng

Hàu nướng mỡ hành

Mì sốt hàu sữa

Cách chế biến hàu né

Món cơm hàu tay cầm

Cháo hàu sữa

Hàu sữa sốt trứng kiểu Malaysia

Hàu sốt pa tê

Đậu phụ nhồi hàu sống, hàu biển

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết

I. Cách chế biến các món ngon từ hàu sống, hàu biển, hàu sữa đơn giản

Hàu là một loại hải sản rất có giá trị vì không chỉ được chế biến thành những món ăn hấp dẫn mà hầu còn là loại thực phẩm cung cấp cho cơ thể con người vô số chất dinh dưỡng và khoáng tốt, là loại động vật có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Sao có thể bỏ qua một loại thực phẩm hấp dẫn như thế này trong khẩu phần ăn hằng ngày đúng không nào?

Hàu là hải sản có chứa nhiều chất dinh dưỡng và chúng thường được tìm thấy ở vùng nước ven biển gần cửa sông. Chúng ta có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, lạ và bổ dưỡng như: cháo hàu, hàu nướng phô mai, hàu chiên giòn v.v…

Cùng xem Massageishealthy bật mí và khám phá những cách chế biến hàu, hàu sữa với công thức món ăn mới lạ và hấp dẫn đến từ hầu.

Còn chần chừ gì mà không tham khảo và lăn ngay vào bếp, trổ tài nấu nướng mời bạn bè người thân thưởng thức ngay những món ngon nhé!

1. Cách làm hàu sữa phô mai đút lò

Hầu là món ăn khá phổ biến gần đây, nhất là các món nướng từ hàu. Bất kỳ quán ốc nào bạn ghé ăn đều có thể thêm cho mình món hầu, bởi vị ngọt từ hầu tươi và nướng với phô mai hay bơ, mỡ hành đều sẽ làm bạn ăn một lần là nhớ mãi món hàu đặc trưng này.

Nguyên liệu làm món hàu phô mai đút lò ngon: Cách làm hàu phô mai đút lò:

Hàu bạn mua về rửa sạch, tách đôi và bỏ phần vỏ phía trên. Mùi tây, hành tây, cần tây, cà rốt xắt nhỏ. Trong thời gian chuẩn bị, bạn bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C 10 phút trước khi chế biến để tiết kiệm thời gian.

Đun sôi sữa tươi, cho hành tây, cần tây, cà rốt, lá đinh hương khô vào nấu cùng. Thêm gia vị muối, tiêu, bột nêm, bột ngọt sao cho vừa ăn.

Hòa bột ngô với nước rồi cho vào cùng để tạo độ sánh, khuấy đến khi hỗn hợp hơi đặc lại.

Xếp hàu vào khay nướng, rưới nước sốt lên hầu rồi phủ phô mai lên trên cùng. Nướng trong khoảng 10 phút là hàu chín, phô mai đã tan chảy.

Lấy hầu ra khỏi lò và trang trí thêm với mùi tây để món ăn thêm phần hấp dẫn

2. Cách làm hàu sữa chiên trứng đơn giản

Nếu bạn không sẵn lò nướng thì có thể thử với món hầu chiên trứng, tác nhân gây hao cơm này nhé. Đơn giản dễ làm mà lại ngon miệng, thay cho món trứng đơn thuần hàng ngày.

Nguyên liệu làm món hầu chiên trứng: Cách làm:

Bước đầu tiên là chuẩn bị thịt hầu, thịt hàu rửa sạch, ngâm rượu trắng 10 phút để khử mùi tanh. Đập trứng ra tô, cho gia vị, tiêu xay, hành lá cắt nhỏ, đầu hành để riêng, khuấy đều trứng và đánh cho tan gia vị.

Tiếp theo bắc chảo lên bếp và làm nóng dầu trong chảo, phi thơm tỏi và đầu hành băm, cho thịt hàu vào xào tái. Khi hầu đã tái, bạn đổ trứng vào chiên chung với hàu, trứng chín vàng hai mặt là món ăn đã chín.

Bỏ hầu chiên trứng ra đĩa, trang trí thêm tương cà, tương ớt, hay bạn có thể sử dụng khuôn hình hoa, trái tim, hình tròn… để tạo hình bắt mắt và tăng cảm giác ngon miệng hơn.

3. Cách chế biến hàu nướng mỡ hành nhậu lai rai

Có lẽ món ăn này không còn xa lạ với mỗi chúng ta, món hầu nướng mỡ hành đã là món ăn phổ biết nhất trong các món được chế biến từ hầu.

Nhưng để làm được món hầu nướng mỡ hành ngon đúng điệu thì bạn có thể tham khảo công thức mà Massageishealthy đưa ra dưới đây nhé.

Nguyên liệu món hầu nướng mỡ hành ngon đúng điệu: Cách làm:

Hàu rửa sạch vỏ, tách đôi ra, để nguyên thịt hàu ở một chiếc vỏ. Chuẩn bị hàn phi. Bạn bóc vỏ hành khô, thái lát.

Sau đó chiên đến khi chuyển sang màu vàng nâu và thơm thì vớt ra để trên giấy thấm dầu. Hành lá rửa sạch thái nhỏ.

Tiếp theo, bạn đập 3 quả trứng ra bát, cho thêm một ít muối hay bột canh, bột tiêu, đánh đều tay cho muối tan hết.

Để làm mỡ hành, bạn để chảo lên bếp cho nóng già, cho mỡ vào rán cho đến khi chảy mỡ trên chảo. Tách bỏ phần tóp mỡ, lấy riêng phần mỡ bỏ ra chén rồi cho hành lá đã chuẩn bị sẵn vào để được phần mỡ hành.

Bước tiếp theo, cho 1 thìa cà phê trứng, 1/2 thìa cà phê hành khô, một ít bơ, 1 thìa cà phê mỡ hành, 1/2 thìa cà phê lạc rang lên trên vỏ có chứa thịt hàu. Làm lần lượt cho đến khi hết hàu.

Cuối cùng, làm nóng lò nướng trước đó khoảng 10 phút, sau đó cho hàu vào nướng thêm 10 phút nữa là đã hoàn thiện. Hoặc bạn có thể nướng bằng than hoa (than củi) để món ăn càng thơm ngon hơn.

Chỉ với vài bước đơn giản và các nguyên liệu dễ tìm là bạn đã có thể thưởng thức món hàu nướng mỡ hành thơm ngon do cho chính tay mình làm rồi. Còn chần chờ gì mà không thử thực hiện ngay.

4. Cách làm món mì sốt hàu sữa

Mì có thể thêm rất nhiều các gia vị khác để tạo nhiều vị hấp dẫn như mì bò, mì hải sản, mì sate… và trong đó, món mì sốt hầu là món khiến bạn ăn là nghiền ngay.

Với nguyên liệu dễ tìm mua và cách làm thịt hàu đơn giản, món mì sốt hầu đang đợi bạn thực hiện ngay. Massageishealthy có hướng dẫn đơn giản cho bạn thực hiện ở ngay đây.

Nguyên liệu làm món mì sốt hầu:

80 gr mỳ ống

100 g thịt hàu sữa

2 quả cà chua

1/2 củ hành tây

20 g nấm rơm

Tương ớt, tỏi băm, dầu ăn, đường, bột nêm, dầu hào, tiêu.

Cách làm:

Hàu tách vỏ, rửa sạch, rồi để ráo nước. Hành tây, nấm rơm thái hạt lựu. Cà chua bỏ hạt, xay nhuyễn. Tỏi băm nhỏ phi thơm trên chảo, khi tỏi đã vàng có mùi thơm thì cho cà chua vào đảo cùng.

Tiếp theo, đun sôi nước rồi nhúng chín mỳ spaghetti, khi sợi mì đã mềm dẻo thì vớt qua nước lạnh, sau đó chắt nước đi, để mì ráo nước rồi bỏ ra đĩa.

Bước cuối cùng, bạn cho một ít dầu lên chảo, phi thơm tỏi băm, sau đó cho hàu, hành tây, nấm rơm vào xào chín. Thêm nước sốt cà chua và nêm nếm gia vị vừa ăn.

Rưới phần nước sốt ra đĩa đã chuẩn bị mì và dùng khi còn nóng. Có thể thêm lá ngò để trang trí và giúp món ăn thêm bắt mắt hơn.

5. Cách chế biến hàu né – món ngon từ hàu

Thật hấp dẫn làm sao khi hầu được phủ lên mình một lớp phomai thơm nức và phần nước sốt sền sệt, vị béo béo của bơ, đậm đà từ các gia vị.

Nghe thôi đã đủ hấp dẫn rồi phải không các bạn. Vậy còn chần chừ gì mà không chuẩn bị ngay món hầu né thơm ngon cho bữa xế cùng cả nhà.

Nguyên liệu:

200 g thịt hàu tươi

2 quả đậu bắp, xà lách, rau thơm

Dầu hào, hành tím, tỏi

Bơ, tiêu, muối, màu hạt điều, dầu ăn.

Cách làm:

Đầu tiên bạn chuẩn bị nguyên liệu. Hàu tách vỏ, rửa sạch, để ráo nước. Hành và tỏi băm nhỏ. Đậu bắp thái mỏng. Xà lách rau thơm ngắt rồi rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2 trộn đều hàu, đậu bắp, muối, màu hạt điều, dầu hào, tiêu, hành và tỏi băm nhỏ, một ít dầu ăn. Sau đó để khoảng 20 phút trong ngăn mát tủ lạnh cho ngấm gia vị.

Trong khi chờ hầu thấm gia vị gần xong, làm nóng khuôn gang, cho bơ vào đun chảy sau đó lấy hỗn hợp hàu vừa ướp đủ thời gian vào.

Để khoảng 2 đến 3 phút để hàu chín tái hay chín hoàn toàn theo ý muốn. Dùng ngay luôn sau đó cho ngon.

6. Cách nấu món cơm hàu tay cầm

Cơm hầu tay cầm có lẽ nghe qua vẫn còn xa lạ và ít ai biết tới một món ăn ngon đặc trưng này. Để nấu được món cơm hầu, người nấu không cần phải chuẩn bị qua rất nhiều bước mà chỉ làm 2 bước đơn giản.

Món ăn từ thịt hàu này là sự kết hợp giữa cơm trắng và hầu đã được nấu chín đậm vị, hứa hẹn sẽ là món ăn tối ngon miệng cho cả gia đình.

Nguyên liệu là món cơm hầu tay cầm đơn giản: Thực hiện:

Rửa sạch hàu, để ráo nước, thái nhỏ hàu rồi bỏ vào một chén riêng. Hành tím bóc vỏ, thái mỏng. Dưa cải rửa sạch, thái nhỏ. Gọt vỏ gừng, rửa sạch, thái sợi chỉ.

Bắc chảo lên bếp, đun cho chảo nóng dầu, phi thơm tỏi cho vàng và có mùi thơm thì cho thịt hàu vào xào. Hàu chín sơ thì cho vào thố cơm, rắc ớt, tiêu, sau đó đậy nắp, đun thêm vài phút.

Rắc rau mùi lên trên cơm và dùng món khi còn nóng nóng. Cách chế biến hàu này khá đơn giản, bạn không biết nấu ăn nhiều cũng có thể thực hiện món ăn này đề

7. Cách nấu cháo hàu sữa đơn giản

Không chỉ nướng, hấp hay ăn cùng với cơm nóng như món cơm hàu tay cầm trên mà cháo hầu cũng là món ăn bổ dưỡng và dễ ăn.

Với vị ngọt từ hầu và cháo nấu nhuyễn, nếu không thưởng thức qua bạn sẽ hối hận. Cùng tham khảo công thức và cách nấu cháo hàu và trổ tài vào bếp ngay thôi.

Nguyên liệu làm món cháo hầu: Cách làm:

Đầu tiên làm sạch hàu vời nước, rửa sạch, cho vào lò vi sóng khoảng 1 phút để hơi hé miệng. Khi miệng hàu đã tách, lấy hàu ra khỏi lò, dùng dao lách vào miệng hàu để tách đôi, lấy riêng phần thịt hàu bên trong. Giữ lại cả phần nước hàu để dùng làm nước nấu cùng cháo.

Ninh cháo bằng gạo tẻ và nếp, bạn ước chừng một lượng gạo vừa ăn cho số người, bỏ vào nồi vo sạch, đổ nước ngập gấp 3 so lần rồi nấu nhừ thành cháo.

Khi hạt gạo đã nở bung, mở nắp và cho nước hàu vào. Hành tím xắt nhỏ, phi thơm rồi cho hàu vào xào nhanh. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Khi cháo đã chín nhừ, múc cháo ra tô, cho hàu lên trên, rắc thêm rau cải xắt nhỏ vào. Trộn đều để rau cải chín tới thì thưởng thức.

Món cháo hàu là một trong những cách chế biến hàu sống, hàu sữa đơn giản. Cháo hàu sữa sẽ ngon và thơm hơn khi bạn dùng lúc cháo còn nóng.

8. Cách chế biến hàu sữa sốt trứng kiểu Malaysia

Đừng vội nhầm lẫn với món hầu chiên trứng bạn nhé, món hầu sốt trứng kiểu Malaysia mang những đặc trưng riêng trong văn hóa ẩm thực của đất nước này.

Cùng tham khảo công thức làm món ăn ngon từ hầu sữa sốt trứng kiểu Malaysia được Massageishealthy chia sẻ ngay dưới đây.

Nguyên liệu món hàu sữa sốt trứng kiểu Malaysia: Các bước làm:

Hàu bạn mua về rửa sạch, để ráo nước, bỏ ra chén. Chuẩn bị trứng làm nước sốt, bạn chuẩn bị một chiếc tô, cho trứng, bột ớt, chút nước mắm.

Vì hàu có vị mặn sẵn nên bạn chỉ cần cho một ít gia vị hoăc muốn ăn nguyên vị ngọt của hàu bạn có thể không cho thêm gì, cho hàu vào chung. Đánh đều cho tan trứng và trứng với hàu đều vào nhau

Hành lá cắt nhỏ, phi đầu hành cho thơm. Đổ hỗn hợp trứng và hàu vào đảo đều. Khi trứng chưa đặc thì cho bột bắp hoà với chút nước vào đảo đều để tạo độ sánh, khi bề mặt trứng hơi khô lại thì cho hành lá cắt nhỏ vào.

Bỏ món ăn ra đĩa, trang trí thêm bằng một ít dưa chuột, tương cà, tương ớt làm cho món ăn thếm hấp dẫn và bắt mắt hơn. Hàu sữa sốt trứng có thể ăn kèm với tương ớt, muối ớt xanh hay tuỳ khẩu bị nhé cả nhà.

9. Cách làm món ngon hàu sốt pa tê

Tương tự như món cơm hàu hay cháo hàu, hàu sốt pate cũng có những bước làm đơn giản nhưng ngon khó cưỡng. Còn điều gì mà không thử làm món hầu sốt pate để thưởng thức.

Nguyên liệu: Thực hiện:

Hàu rửa sạch, có thể cắt đôi thành miếng vừa ăn, bỏ ra chén riêng. Cải thìa rửa sạch, chẻ làm sáu nhánh, chần qua nước sôi, xếp ra đĩa.

Đun nóng dầu, phi cho tỏi thơm màu ngả vàng, cho hàu, pa tê, cà rốt, hành tây, tiêu xanh vào đảo đều. Cho nước dùng vào, nêm gia vị vừa ăn, cho bột ngô pha loãng vào để tạo độ sánh.

Sau cùng, rưới sốt pa tê lên đĩa cải thìa, rắc tiêu. Món hàu sốt pate dùng nóng với bánh mì, nước tương. Món ngon từ hàu này hứa hẹn sẽ làm cả nhà có thể thay đổi khẩu vị, khiến bữa ăn trở nên hấp dẫn và mong đợi.

10. Cách làm đậu phụ nhồi hàu sống, hàu biển

Cách chế biến hàu này nghe có vẻ lạ nhưng lại không lạ nhé. Tương tự như đậu phụ nhồi thịt, đậu phụ nhồi hầu cũng dùng hầu để nhồi vào thịt.

Tuy nhiên điểm khác biệt là ở vị ngọt từ hàu kết hợp vị thanh mát từ đậu phụ sẽ khiến những ai ăn qua khó mà không tấm tắc khen ngon. Trổ tài ngay với món đậu phụ nhồi hàu này nhé

Nguyên liệu đậu phụ nhồi hàu: Cách thực hiện món đậu phụ nhồi hàu:

Rửa sạch thịt hàu, để ráo, thái hạt lựu nhỏ. Rửa đậu phụ, để ráo nước, cắt miếng vuông, khoét lỗ bên trên để bỏ hàu vào đậu.

Băm nhuyễn hành tím, tỏi. Trộn đều thịt xay, hàu và gia vị để làm nhân. Nhồi nhân vào đậu phụ. Bỏ lượng dầu lớn vào chảo, đun sôi dầu, cho đậu phụ nhồi vào chiên đến vàng đều, vớt ra để ráo dầu hoặc dùng giấy thấm dầu.

Bày đậu phụ nhồi ra đĩa, trang trí thêm dưa leo hoặc rau củ cắt tải, dùng nóng với rau xà lách, rau thơm và nước tương.

Với cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ làm, còn điều gì khó khăn để bạn không thực hiện ngay mời cả nhà thưởng thức.

11. Cách làm hàu sống chấm mù tạt

Thịt hàu tươi rất bổ dưỡng nên món hàu sống là món ăn ưa thích của nhiều người. Người ta thường kết hợp ăn hàu sống với mù tạt để giảm độ tanh.

Mù tạt được làm từ tinh dầu ép của cây cải bẹ, loại gia vị này có vị cay nồng, tính ôn. Hàu sống với vị ngọt lịm, thịt hàu dai, mềm, lạnh mát trong lưỡi, cộng với sức nồng mù tạc, sẽ tăng khẩu vị cho món ăn thêm hấp dẫn.

Cách làm hàu ăn sống kèm mù tạt như sau

Sơ chế thật kỹ là điều cần làm trước tiên để yên tâm thưởng thức món ngon này.Sau khi lấy hàu ra khỏi vỏ, làm sạch, bạn đặt hàu trở lại nửa miếng vỏ. Lấy đá chườm để chờ sử dụng.

Xếp hàu ra đĩa rồi thêm húng quế, hành lá và vắt chanh lên. Đảo cho chanh làm sạch hàu.

Cho mù tạt và nước tương vào chén trộn đều. Sau đó vắt chanh vào.

Khi ăn, bạn nhúng đều hàu vào mù tạt trong 1-2 phút để tái rồi dùng

12. Cách làm hàu hấp sả thơm lừng

Đây là món ăn cực dễ làm nhưng khi thưởng thức chẳng ai có thể chê được hương vị của nó. Những miếng hàu tươi, ngòn ngọt, căng mọng chẳng ai có thể nỡ chối từ.

Cách làm như sau

Làm sạch hàu.

Xả đập dập dải đều dưới đáy nồi rồi xếp hàu vào nồi đun với lửa to.

Trong khi đợi hàu sôi, thái hành nhỏ cho ra bát.

Bắc chảo lên bếp phi thơm hành với dầu.

Khi hàu chín tắt bếp, xếp ra đĩa.

Hàu hấp xả ăn với hành khô phi thơm, thêm một chút tương ớt cay cay, sẽ rất tuyệt.

Một con hàu sữa béo ngậy thêm vị cay cay của tương, vị giòn giai của hành làm cho bạn nhớ mãi, ăn một con lại muốn ăn thêm con nữa.

13. Cách làm món hàu sốt bơ tỏi

Hàu tách lấy thịt, rửa sạch nhớt, để ráo nước.

Phi thơm tỏi với dầu ăn, trút hàu vào xóc với lửa lớn khoảng 1 phút.

Cho tiếp bơ, muối, tiêu vào xóc lại, thấy bơ tan là được

Cho hàu ra đĩa, rưới xốt lên, ăn kèm với muối tiêu chanh và rau răm.

14. Cách làm hàu nướng phô mai thơm lừng

Nướng hàu với phô mai là cách chế biến hàu cho chồng ăn vừa ngon vừa bổ và giúp chàng trở nên vô cùng sung mãn được nhiều bà nội trợ áp dụng. Đây cũng được xem là món hàu nướng ngon quen thuộc bởi với cách nướng hàu này sẽ giữ được vị ngon, béo ngậy và thơm nhất.

Nguyên liệu làm hàu nướng phô mai

Hàu tươi tách vỏ, làm sạch

Phô mai con bò cười: 4 cục

Sốt mayonnaise: 30ml

Sữa tươi không đường: 60ml

Chanh: 15ml

Đường: 20g

Cách chế biến

Cho 4 cục phô mai, sốt mayonnaise vào bát. Trộn đều với sữa tươi, đường và nước cốt chanh vào bát để tạo thành hỗn hợp thật mịn. Cho hỗn hợp này lên bếp và đun cách thuỷ. Lưu ý quấy đều để thu được hỗn hợp sốt thật sánh mịn.

Xếp hàu lên bếp rồi đổ sốt phô mai lên trên. Nướng hàu trong khoảng vài phút. Chờ cho đến khi thịt hàu chín vừa phải là được. Ăn kèm với muối tiêu chanh và rau răm. Nên dùng món ăn này khi còn nóng.

Hoặc để nhanh hơn, bạn có thể nướng hàu trong lò. Bạn làm nóng lò ở 180 độ C trong 10′, nướng hàu trong lò nướng trong khoảng 5-10′ là được.

15. Món hàu sữa nấu canh chua

Hàu sữa nấu canh chua là cách nấu canh hàu ngon nhất. Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm hàu sữa, dứa, cà chua, hành, thì là, ớt và me chua.

Khi thưởng thức món ngon này bạn sẽ cảm nhận vị chua dịu ngọt. Vị ngọt của hàu sữa hòa quyện vị chua dịu của dứa và mùi thơm của thì là.

Món hàu sữa canh chua giúp bạn chữa chứng hoa mắt, chóng mặt do nóng trong người. Ngoài ra bạn có thể chế biến hàu với các món hàu hấp sả, cháo hàu sữa nấu kèm tôm khô, hàu nướng mỡ hành, nem hàu, hàu hấp gừng…

16. Cách làm hàu nướng mỡ hành

Hàu sau khi mua về, các bạn dùng dao và bàn chải cọ rửa hết bùn đất thật sạch sẽ và cạo hết những cạnh sắc trên vỏ hàu.

Sau đó cho hàu vào lò vi sóng quay trong 1-2 phút là hàu tự hé miệng, các bạn có thể dễ dàng tách vỏ mà không còn phải lo bị đứt tay như khi tách vỏ hàu bằng dao nữa nhé. Phần nước hàu tiết ra các bạn chắt riêng ra một cái chén.

Hành tím cắt mỏng, phi vàng. Mỡ phần cắt hạt lựu nấu lấy tóp, rồi trộn chung mỡ nước với hành lá đã cắt nhỏ.

Xếp hàu vào khay, làm nóng lò với 220 độ C rồi cho hàu vào nướng. Nếu nhà không có lò nướng các bạn có thể xếp hàu lên vỉ nướng (dùng để nướng chả) rồi nướng chín trên than hoa. Hoặc bọc giấy bạc bọc từng con hàu lại rồi nướng bằng bếp ga cũng đều ngon cả.

Với những hướng dẫn chi tiết để chế biến hàu Massageishealthy vừa chia sẻ, bạn sẽ dễ dàng có được những món ăn từ hàu để bồi bổ cho chồng và các thành viên trong gia đình. Thật đơn giản phải không nào! Hãy trải nghiệm và cảm nhận những món ngon này nhé!

Mời bạn xem thêm:

II. Cách sơ chế và làm sạch hàu không bị tanh

Hàu thật sự là một món ăn vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng đúng không nào? Tuy nhiên để các cách chế biến hàu khi mùa hào về là một điều mà đa phần mọi người gặp phải khó khăn. Cùng tham khảo những mẹo dưới đây để làm sạch hàu tối đa và không bị mùi tanh nhé.

Để làm sạch hàu chúng ta có 2 phương pháp chinh đó là dùng bàn chải chà sạch theo truyền thống và dùng vòi xịt áp suất cao để rửa đối với những hộ kinh doanh, nhà hàng.

Hàu sau khi mua về bạn nên ngâm với nước sạch khoảng 2 tiếng cho lớp bùn bên ngoài hàu được mềm sẽ dễ dàng trong việc rửa sạch hàu.

Sau khi ngâm hàu thì ta lấy hàu ra rồi dùng bàn chải lớn chà từ phần cuống nắp hàu đến phần miệng nắp hàu theo đường vân cong trên lớp vỏ để làm sạch.

Vừa chả chúng ta vừa rửa lại hàu dưới vòi nước chảy để lớp bùn bên ngoài trôi hết, đây cũng là cách phổ biến nhất và phù hợp với những hộ gia đình mua hàu về chế biến.

III. Tác dụng của thịt hàu đối với sức khỏe

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng hàm lượng chất dinh dưỡng chứa trong thịt hàu rất cao, cứ trong 100g thịt hàu sẽ bao gồm: 10,9 g protein; 270 mg natri; 375 mg kali; 35 mg calci; 10 mg magnesium; 100 mg phosphor; 5,5 mg sắt; 47,8 mg kẽm; 11,5 mg đồng; 1,5 g chất béo; vitamin A, B1, B2, acid taurin và các vi nguyên tố khác.

Lượng iod có trong hàu cao gấp 200 lần so với lòng đỏ trứng và sữa bò. Ngoài ra, trong thịt hàu còn có các acid amin và nhiều chất hoạt tính đặc biệt chỉ có trong các loại hải sản biển.

Chắc chắn bạn sẽ “choáng” với giá trị dinh dưỡng cao từ hàu. Đây là một loại thực phẩm giúp bổ sung protein, carbohydrates, cung cấp nguồn vitamin dồi dào như vitamin A, B1, B2, B3, C, D và đặc biệt là các khoáng chất, kích thích tố có lợi cho sức khỏe của con người.

Theo Đông y, hàu là loại hải sản có vị ngọt hơi mặn, tính mát, có thể chữa được chứng mất ngủ do nhiệt, chứng hoa mắt, chóng mặt, phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh, phụ nữ sau sinh thiếu sữa, thiếu máu.

Đặc biệt, hàu có tác dụng tráng dương, bổ tinh và hỗ trợ chữa trị các chứng di mộng tinh, hoạt tinh, yếu sinh lý, liệt dương, hiếm muộn ở nam giới.

Sau mỗi lần p.h.ó.n.g t.i.n.h, cơ thể nam giới thường bị mất kẽm. Hàu có chứa rất nhiều kẽm là yếu tố vi lượng cần thiết việc tạo ra tinh dịch. Vì vậy, đây là thực phẩm rất tốt dành cho nam giới.

1. Tăng cường miễn dịch

Những động vật thân mềm nói chung và thịt hàu nói riêng có chứa nhiều vitamin E và C. Ngoài ra, thực phẩm từ hàu giúp tăng cường hệ thống miễn dịch nhờ chứa các khoáng chất khác nhau.

Các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của hàu cũng bảo vệ chống lại các gốc tự do gây hại cho cơ thể.

2. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Thịt hàu rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Chúng hạn chế các mảng bám tích tụ trong lòng động mạch thông qua việc ức chế nó liên kết với các thành động mạch và mạch máu.

Không những vậy, hàm lượng cao kali và magie có trong hàu giúp thư giãn mạch máu và giảm nguy cơ mắc bệnh về huyết áp. Vitamin E có trong hàu giúp làm tăng tính linh hoạt và sức mạnh của màng tế bào.

3. Tốt cho mắt

Hàu là một trong những thực phẩm đứng đầu danh sách các nguồn thực phẩm tự nhiên của kẽm, khoáng chất. Các chất này giúp đảm bảo rằng sắc tố của mắt luôn được sản xuất đầy đủ trong võng mạc.

4. Cải thiện chức năng não

Hàu cũng có lợi cho chức năng não nhờ chứa nhiều vitamin B12, kẽm, sắt và cả axit béo omega-3. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng khả năng tập trung của con người có liên quan đến lượng sắt trong não.

Nếu lượng sắt trong não thấp sẽ làm giảm khả năng tập trung của người đó. Bên cạnh đó, việc thiếu kẽm cũng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ.

5. Cải thiện tâm trạng

Do hàu có chứa hàm lượng kẽm cao nên chúng có khả năng ổn định tâm trạng. Điều đặc biệt là kẽm là một khoáng chất rất cần thiết và nó không thể lưu trữ trong cơ thể vì thế chúng cần phải được hấp thụ thông qua chế độ ăn uống.

6. Tốt cho da

Các khoáng chất kẽm là thành phần không thể thiếu trong quá trình tái tạo làn da vì nó giúp tạo ra và thúc đẩy Collagen.

Collagen là chất cực kỳ quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là đối với cấu trúc da vì chúng đóng vai trò như một chất keo kết nối các tế bào dưới da và giữ cho làn da khỏi tình trạng chảy xệ.

Ngoài ra, thịt hào cũng giúp giữ cho da đầu và tóc luôn khỏe mạnh và duy trì móng tay chắc khỏe, không bị gãy hay xước móng.

7. Sức khỏe hệ thống mạch máu

Hàm lượng Vitamin C chứa trong hàu giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch qua cơ chế kích hoạt các coenzyme cơ thể cần để tạo ra norepinephrine. Hàu cũng có chứa nhiều chất kali, magiê axit béo omega-3 nên có khả năng làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ.

8. Thúc đẩy năng lượng

Vitamin B12 có trong hàu giúp tăng cường năng lượng và góp phần chuyển đổi năng lượng từ các thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Hàu cũng chứa chất sắt, góp phần vận chuyển oxy tới các tế bào trong cơ thể để cung cấp năng lượng.

9. Tốt cho sức khỏe xương

Các chất được tìm thấy trong hàu như selen, đồng, kẽm, sắt, phốt pho và canxi giúp sức khỏe và mật độ của xương mạnh mẽ hơn.

10. Tốt cho sức khỏe t.ì.n.h d.ụ.c

Trong hàu có chưa hàm lượng kẽm cao, đó là nguyên nhân mà chúng được xem là một chất kích thích t.ì.n.h d.ụ.c ở những người tuổi già.

Kẽm góp phần quan trong trong việc sản xuất testosterone, một hormone quan trọng quyết định khả năng ham muốn t.ì.n.h d.ụ.c của cả phụ nữ lẫn nam giới và điểu hòa các chức năng của cơ quan s.i.n.h d.ụ.c.

Đối với nam giới, khoáng chất này giúp cải thiện số lượng và khả năng bơi lội tinh trùng. Ở phụ nữ, buồng trứng chịu tác động và ảnh hưởng bởi kẽm và vì lý do đó, kẽm giúp cân bằng và điều tiết sự kết hợp của estrogen, progesterone và testosterone.

Như vậy là Massageishealthy đã hoàn tất các công thức và hướng dẫn cách chế biến hàu cũng như làm những món ngon từ hàu đơn giản nhất rồi. Thật đơn giản và thơm ngon khi chúng ta có những chú hàu béo dùng đẻ bồi bổ cho các thành viên trong gia đình rồi.

Hãy trải nghiệm và cảm nhận các món ngon từ hàu này với nghệ thuật làm hàu bạn nhé!

Cách Nấu Cháo Hàu Sữa Và Cháo Hàu Hạt Sen Đơn Giản Thơm Ngon Bổ Dưỡng

1Cách nấu cháo hàu sữa

Thời gian dự tính chế biến món cháo hàu sữa:

– Thời gian chuẩn bị: 15 phút.

– Thời gian nấu cháo: 1 giờ.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 4 – 5 người ăn.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị nấu cháo hàu sữa

Các bước thực hiện nấu cháo hàu sữa

– Boa rô cắt nhuyễn. Phần đầu trắng cọng boa rô để phi thơm, phần lá xanh để rắc mặt cháo khi ăn.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

– Ớt cắt lát mỏng, tiêu xay nhuyễn.

– Hàu rửa sạch bằng nước muối pha loãng với nước cốt chanh hoặc giấm. Cách này sẽ giúp hàu sạch và loại bớt cặn bẩn. Vớt để ráo.

– Gạo vo sạch, bỏ lên chảo rang vàng thơm.

Cho dầu vào chảo, thêm boa rô cắt nhuyễn vào phi thơm, vớt xác boa rô ra để riêng. Cho hàu sữa vào xào, thêm 5 gr muối, 10 gr hạt nêm, 5 gr đường, 5 gr tiêu xay xào chín tới, tắt bếp.

Bước 2: Xào hàu:

– Cho gạo đã rang vào nồi, thêm khoảng 4 lít nước và 50 gr dầu ăn đã phi qua hành tỏi vào nấu đến khi thấy hạt gạo nở bung như cánh hoa.

– Cho hết hàu sữa đã xào và nêm gia vị vào nồi cháo cho vừa ăn. Nấu cho cháo vừa sôi lại. Tắt bếp.

2Cách nấu cháo hàu hạt sen bổ dưỡng

– Thời gian chuẩn bị và ngâm gạo nở: 1 – 2 tiếng.

– Thời gian nấu cháo: 1 giờ.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 3 – 4 người ăn.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị nấu cháo hàu hạt sen

Thời gian dự tính chế biến món cháo hàu hạt sen:

1/2 bát con gạo tẻ.

1 nắm gạo nếp.

20 gr hạt sen.

Nước dùng xương.

1/2 củ cà rốt.

60 gr hàu sống (chọn hàu thường, loại to hơn hàu sữa).

1 củ hành khô.

Rau răm, hành lá.

20 gr nấm rơm.

Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, đường.

Dụng cụ: Bếp, nồi, chảo, đũa, muỗng,…

Các bước thực hiện cháo hàu sữa hạt sen

– Đầu tiên, đem gạo nếp và gạo tẻ trộn chung với nhau sau đó vo sạch. Tiếp theo, bạn nước vào ngâm trong khoảng thời gian từ 1 – 2 tiếng để hạt gạo nở mềm. Cách làm này sẽ giúp tiết kiệm thời gian nấu, gạo sẽ nhanh chín hơn.

– Hạt sen sau khi mua về thì đem tách vỏ và loại bỏ nhân sen sau đó đem rửa sạch với nước rồi để sang một bên cho đến khi ráo nước.

– Hàu rửa sạch, lấy riêng thịt ra rồi đem thái nhỏ, sau đó cho vào một bát nhỏ.

– Rau răm, hành lá và cà rốt đem rửa sạch, rau răm và hành là bạn đem nhặt ngọn, thái khúc nhỏ còn cà rốt thì đem gọt vỏ.

– Nấm rơm khi mua về nhớ rửa sạch và loại bỏ phần chân gốc sau đó ngâm với hỗn hợp nước muối trong khoảng từ 5-7 phút thì lấy ra và chẻ đôi.

– Lấy gạo đã chuẩn bị ở trên cho vào nồi, sau đó cho thêm hạt sen, nước dùng xương, cà rốt thái hạt lựu vào nồi và đun sôi. Sau khi cháo đã bắt đầu chín thì bật nhỏ lửa để ninh cho cháo nhừ.

– Bắc chảo lên bếp, cho vào một thìa dầu ăn sau đó phi thơm hành khô. Khi đã có mùi thơm, bạn cho thêm 1 thìa nước mắm vào chảo cùng với hàu và nấm rơm sau đó xào nhỏ lửa cho đến khi chín.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

– Khi cháo đã chín nhừ, bạn cho hàu xào vào và tiếp tục ninh nhỏ lửa trong thời gian khoảng 10 phút thì tắt bếp. Bây giờ bạn hãy nêm thêm gia vị cho vừa ăn.

Múc cháo ra tô, rắc thêm một ít hành lá, tiêu xay, rau răm thái nhỏ và thưởng thức.

Có Không

Cách Nấu Cháo Hàu Sữa Ngon Cho Bé

Nếu các bạn muốn thực hiện món ăn này để cho bé yêu thưởng thức thì ngay chúng ta sẽ cùng khám phá về cách nấu cháo hàu cho bé đạt chuẩn.

Tác dụng to lớn mà cháo hàu đem lại cho bé:

Ở giai đoạn cơ thể bé đang phát triển rất nhanh chóng, cơ thể trẻ nhỏ yêu cầu được cung cấp một lượng dĩnh dưỡng với đầy đủ những dưỡng chất. Cháo hàu chính là một trong số ít những món ăn có thể đáp ứng được nhiều yêu cầu như vậy.

Trong thịt hàu, dưỡng chất có hàm lượng lớn nhất là kẽm, đây là một trong những chất có vai trò cực kỳ thiết yếu cho cơ thể trẻ nhỏ và cả người lớn. Bên cạnh đó, cháo hàu còn cung cấp những chất khác chẳng hạn như protein hay những vitamin cần thiết khác. Ngoài ra, cháu hàu còn cung cấp đủ lượng tinh bột cho bé. Thế nên, cháo hàu sẽ là nguồn cung cấp một lượng calo cực kỳ dồi dào, lành mạnh.

Nguyên liệu làm cháo hàu:

– Hàu sửa ngon.

– Gạo nấu cháo.

– Một vài gia vị cần thiết.

Với bất cứ một món ăn nào thì chất lượng của nguyên liệu tạo thành cũng đều là yếu tố vô cùng quan trọng. Đặc biệt là với những món ăn chế biến cho trẻ nhỏ vì cơ thể bé còn non nớt, nếu không may sử dụng những loại thực phẩm không an toàn sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé.

Vì vậy, khâu chuẩn bị nguyên liệu cần được tiến hành một cách kỹ lưỡng và thật cần thận để lựa chọn những sản phẩm tốt nhất thì bạn mới có thể yên tâm cho bé yêu sử dụng.

Thực hiện làm món cháo hàu bổ dưỡng:

Cách nấu cháo hàu cho bé khá đơn giản chỉ gồm những thao tác đơn giản như sau:

– Bước 1: Tách lấy phần thịt hàu trong vỏ.

Sau khi rửa sạch hàu, ta cần phải lấy phần thịt trong mỗi con hàu để dùng nấu cháo.

Để có thể lấy hết được phần thịt hàu, ta cần làm chúng mỏ miệng. Có 2 phương pháp đơn giản và hiệu quả để làm việc này đó là nướng là luộc.

Ta sẽ bắt đầu với cách nướng hàu, bạn chỉ cần cho hàu đã rửa sạch vào trong lò vi sóng để nướng vài phút là hàu sẽ mở miệng đều hết. Sau đó bạn hãy bỏ chúng ra, để nguội rồi dùng thìa sắt hoặc dao tách vỏ và lấy hết phần thịt bên trong.

Một cách làm hiệu quả khác là luộc, sau khi cho hàu vào nồi cùng với một chút nước vừa đủ ta sẽ bật bếp đun sôi khoảng 3 đến 5 phút là được. Khi hàu đã mở miệng thì bạn hãy vớt chúng ra để nguội và thực hiện y như trên.

Cả 2 cách đều rất hiệu quả trong cách nấu cháo hàu cho bé ngon, đúng vị chúng tôi đang chia sẻ tới bạn.

– Bước 2: Chế biến thịt hàu.

Sau khi lấy được hết phần thịt hàu có thể, bạn cần rửa lại chúng với nước muối loãng vừa để làm sạch vừa giúp khử mùi tanh. Tiếp theo, bạn dùng dao thái thật nhỏ thịt hàu ra. Vì đây là món cháo cho trẻ nhỏ nên khi thái thịt bạn cần chú ý thái từng miếng thật nhỏ vừa giúp bé tiêu hóa dễ hơn vừa không làm bé bị hóc khi ăn.

Tiếp đến bạn hãy phi hành thơm cùng với dầu ăn sau đó đổ thịt hào vào xào qua, cho thêm chút gia vị cho bé ngon miệng là được.

– Bước 3: Nấu cháo.

Trước khi nấu cháo, bạn cần vo sạch gạo nhưng cần chú ý không vo quá kỹ sẽ làm mất nhiều vitamin tốt ở phần vỏ gạo. Cho gạo vào nồi rồi đổ thêm nước vào cho ngập gấp 2,5 lần gạo rồi ta bắt đầu đun. Ban đầu ta nên đun to cho nồi cháo sôi lớn rồi bớt lửa lại cho nước sôi nhẹ là ổn.

Khoảng 3 tiếng ninh, gạo sẽ như thành cháo, lúc này bạn hãy đổ phần thị hàu vừa xào vào nồi rồi khuấy đề, nêm thêm chút gia vị nữa là bạn đã hàon thành cách nấu cháo hàu cho bé thành công.

Lúc này, bạn chỉ cần để cho cháo nguội một chút sau đó múc ra bát nhỏ, cho bé thưởng thức. Chắc chắn rằng bé yêu của bạn sẽ vô cùng thích thú với cách nấu cháo hàu cho bé vừa ngon vừa bổ dưỡng này.