Top 12 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Súp Củ Quả Cho Bé Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Súp Ngon Bổ Từ Rau Củ Cho Bé

1. Súp bí ngô, bông cải xanh Nguyên liệu:

– Bí ngô: 2 chén

– Bông cải xanh: 1 – 2 bông

– Dầu ôliu: 1 thìa canh

– Nước: 1/3 chén

– Trộn bí đỏ với dầu ôliu và nướng ở nhiệt độ 425 độ C, cho đến khi bí chín mềm.

– Bông cải xanh cho vào nồi hấp cách thuỷ cho chín.

– Cho cả hai vào máy xay, thêm nước và xay thật nhuyễn.

2. Súp khoai lang Nguyên liệu:

– Khoai lang to: 2 củ

– Hành tây: 1 củ

– Nước dùng gà: 4 chén

– Gia vị, dầu ăn hoặc bơ

– Hành tây xắt miếng mỏng theo chiều dọc của củ hành. Khoai lang chọn loại ngọt và bở, gọt vỏ thái miếng nhỏ.

– Đun chảy bơ hoặc đun nóng dầu ăn trong một nồi to, cho hành tây vào xào với chút muối cho tới khi hành mềm, chuyển màu vàng nâu rồi cho khoai vào xào cùng. Nêm chút gia vị cho ngấm.

– Cho nước dùng gà vào nồi khoai, đun với lửa to cho đến khi sôi thì hạ bớt lửa xuống mức thấp để nồi soup sôi lăn tăn khoảng 30 – 40 phút cho đến khi khoai chín mềm thì tắt bếp.

– Cho khoai vào máy xay sinh tố hoặc dùng máy xay cầm tay, xay nhuyễn. Nêm nếm lại lần cuối và thêm muối tiêu nếu cần.

3. Súp cà rốt, mật ong Nguyên liệu:

– Cà rốt: 150g

– Mật ong: 1 thìa cà phê

– Dầu nành: 15ml

– Gừng băm nhỏ

– Cà rốt gọt vỏ, băm nhuyễn.

– Cho cà rốt, mật ong, dầu nành, gừng và nước sạch vừa đủ vào nồi, khuấy đều, đậy nắp lại, đun với lửa nhỏ khoảng 25-30 phút cho đến khi cà rốt mềm.

4. Súp củ cải, nấm hương, đậu Hà Lan Nguyên liệu:

– Củ cải trắng: 250g

– Nấm hương: 15g

– Đậu Hà Lan (hạt): 25g

– Giá đậu, nước dùng. Muối lượng ít.

– Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi, cho vào nồi nước sôi, luộc gần chín vớt ra, cho vào bát tô.

– Nấm hương ngâm nước, rửa sạch, thái sợi.

– Đậu Hà Lan hạt, rửa sạch, cho vào nồi nước, luộc chín mềm, vớt ra.

– Cho giá đậu, muối vào nồi nước dùng, đun sôi, vớt bọt.

– Cho nấm vào luộc sơ, vớt ra, cho vào bát tô.

– Củ cải trắng tiếp tục đun sôi phần nước còn lại trong nồi, cho đậu Hà Lan vào rồi bắc xuống.

– Cho tất cả vào tô củ cải, nấm là được.

5. Súp cà rốt, dừa Nguyên liệu:

– 3 củ cà rốt

– 1 quả cam

– 100ml nước cốt dừa

– Gia vị: muối và tiêu

– Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, nạo nhỏ.

– Cam ép lấy nước.

– Cho nước cam, cà rốt nạo nhỏ, cốt dừa vào nồi, thêm chút nước ấm sao cho ngập nguyên liệu rồi đun sôi.

– Thêm gia vị vừa ăn rồi đun sôi nhỏ lửa khoảng 30 phút. Dùng đũa trộn đều tất cả nguyên liệu. Khi súp thật mịn và quyện thì tắt bếp.

6. Súp khoai, củ cải, cà rốt, củ đậu Nguyên liệu:

– Khoai lang, củ cải, cà rốt, củ đậu mỗi thứ một ít.

– Dầu nành, nước tương, hạt nêm, tiêu xay lượng vừa đủ.

– Lấy tất cả các loại củ trên đem gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc cho vào nồi, thêm nước vào nấu nhừ, đánh nhuyễn thành bột nhão.

– Đặt nồi lên bếp, cho dầu vào.

– Dầu nóng cho tiêu vào, sau đó cho nước tương, hạt nêm vào, rồi cho bột khoai lang, củ cải, cà rốt, củ đậu vào, đảo nhanh tay, nêm vừa là được.

3 Cách Nấu Súp Rau Củ Cho Bé Ăn Dặm, Súp Rau Củ Thập Cẩm Cho Người Ốm Dậy Hoặc Giảm Cân

Súp thập cẩm thơm ngon bổ dưỡng có vị ngọt đậm đà hòa quyện giữa rau củ, thịt và trứng. Món ăn đơn giản mà dễ làm này rất phù hợp với các bé vì nó không những dễ ăn mà còn chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Món ăn cũng là sự lựa chọn đúng đắn để làm món khai vị.

Khẩu phần: 6 người ăn. Thời gian thực hiện: 40 phút

1 muỗng canh dầu ăn

2 củ rà rốt, gọt vỏ, thái hạt lựu; 2 củ khoai tây

1 cây cần tây thái nhỏ

200g đậu cô-ve, ngắt cuống, bỏ chỉ lưng và cắt khúc 1.5cm

4 quả cà chua lớn, bỏ vỏ, hạt và bổ dọc

1 muỗng cà phê muối

2 củ hành băm nhuyễn; 1 chén đậu Hòa Lan

Húng quế tươi, cắt nhỏ; 2 cọng mùi tây

500ml nước dùng gà; 1L nước

Dĩ nhiên là bạn hoàn toàn có thể nấu món súp này bằng bếp lửa gas, bếp từ hoặc bếp hồng ngoại như thường lệ.

Thế nhưng trong những trường hợp bất đắc dĩ, chiếc nồi cơm điện hoàn toàn có thể giúp bạn nấu rất nhiều món ngon không thua kém gì cách nấu thông thường và trong đó có cả món súp rau.

Bước 1: Cắm điện, để chế độ COOK trong vài phút để cho nồi thật nóng. Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho lá, cà rốt, cần tây, đậu cô-ve và hành vào đảo trong khoảng 3-4 phút. Thêm cà chua, nước dùng gà, nước, mùi tây, muối, khuấy đều, đậy nắp.

Bước 2: Cứ nấu như thế trong 25-30 phút, nếu như trong khi nấu, nước sắp sôi thì chuyển sang chế độ WARM để giảm nhiệt độ, giống như bạn đang “đun nhỏ lửa” theo cách nấu truyền thống vậy.

Bước 3: Mở nắp và bỏ đi mùi tây, thêm vào đậu cô-ve, nêm nếm gia vị và nấu thêm khoảng 5 phút nữa là xong. Khi cho ra bát thì rắc húng quế lên trên.

Thành phẩm

2. Cách nấu súp rau củ thập cẩm cho người ốm

Món súp rau củ vừa ngon lại bổ dưỡng này sẽ khiến bữa cơm mùa đông của gia đình bạn thêm ấm áp.

4 lít nước

450 thịt (vịt, gà, hoặc sườn)

¼ chén gạo

3 củ khoai tây cỡ trung bình

2 chén súp lơ xanh

1 củ hành tây cỡ trung bình

3 muỗng canh dầu ăn

½ chén ớt chuông thái hạt lựu

1 củ cà rốt lớn

Muối và hạt tiêu

1 chén hành xanh thái hạt lựu

Thịt rửa sạch, cho vào nồi nước đun sôi ở nhiệt độ trung bình. Sau đó đun sôi liu riu trong khoảng 40 phút để thịt mềm. Nêm ít muối. Sau đó cho gạo vào nấu trong 15 phút.

Khoai tây rửa sạch, thái miếng rồi cho vào nồi thịt. Nấu khoai trong 10 phút.

Súp lơ chẻ nhỏ, ớ thái miếng rồi đặt sang một bên.

Hành tây, cà rốt thái miếng nhỏ. Đun nóng dầu ăn rồi cho hành tây, cà rốt vào xào cho đến khi mềm và có màu vàng nâu. Sau đó cho hỗn hợp vào nồi súp. Để nồi súp hơi sôi trong 5 phút.

3. Cách nấu súp rau củ chay thập cẩm cho người ốm dậy

Soup đậu lăng theo cách làm của Massageishealthy là một món chay bổ dưỡng thích hợp cho tất cả mọi người: Từ trẻ nhỏ đến người già, kể cả người béo phì, bệnh nhân đái tháo đường hay bị rối loạn tiêu hoá…

1 bát đậu lăng xanh rửa sạch và ngâm nước từ 5 – 10 phút rồi để ráo nước

1 quả ớt Đà Lạt (vàng hoặc đỏ)

1/2 củ hành tây

1 – 2 củ cải đỏ

1/4 cái bắp cải

1/2 củ cà rốt

3 muỗng súp dầu olive

2 tép tỏi

Vài nhánh cần tây và rau mùi

Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, bột nghệ, bột ớt

Cách lựa chọn đậu lăng ngon: Đậu lăng có sẵn trong năm và bạn có thể tìm mua ở chợ hay các siêu thị. Dù là mua đậu lăng hay đóng gói, bạn phải đảm bảo chắc chắn chúng không bị quá ẩm, bị côn trùng xâm nhập hay bị nứt vỏ. Tuy nhiên, đậu lăng đóng gói sẽ bị sụt giảm chất lượng cũng như các chất dinh dưỡng.

Vì vậy, hãy chọn mua đậu lăng tươi và chế biến ngay trong ngày. Hãy chọn những quả đậu không bị lép, màu xanh tươi tắn, cấu nhẹ ở đầu cuống thấy giòn và ẩm. Tránh xa những quả đậu có đốm đen và khô quắt

Rửa sạch các loại rau củ quả, để ráo nước. Củ cải đỏ cạo vỏ vào nạo thành sợi, xắt cà rốt thành từng miếng dày 1cm, hành tây xắt nhỏ, ớt Đà Lạt xắt hạt lựu, bắp cải thái miếng to bằng đốt tay, tỏi đập dập rồi băm nhỏ, cần tây cắt thành miếng 2 – 3 cm, rau mùi xắt nhỏ

Cho đậu vào nồi cùng với 2 – 3 bát nước, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, để ninh trong khoảng 30 phút. Trong khi chờ nồi đậu sôi, bắc chảo lên bếp, cho 1 – 2 thìa dầu olive vào phi tỏi cho thơm rồi cho lần lượt: Hành tây (xào khoảng 30 giây), cà rốt (xào khoảng 1 phút) ớt Đà Lạt (xào khoảng 30 giây) và cuối cùng là bắp cải, cần tây và củ cải đỏ (xào khoảng 30 giây).

Nêm nếm gia vị vừa ăn và xào với 1/2 thìa bột nghệ, 1/2 thìa bột ớt cho lên màu đẹp. Liên tục mở vung nồi đậu lăng để hớt bọt. Khi đậu lăng sôi, trút các loại rau củ quả vào, khuấy đều, đậy vung hờ (hoặc mở vung), để lửa vừa và ninh trong khoảng 30 phút, khi hạt đậu nhừ là được

Rắc một chút rau mùi vào soup trước khi tắt bếp. Thưởng thức ngay khi còn nóng, ăn kèm với bánh mì nếu thích. Cách nấu súp rau củ chay ngon thơm phức bổ dưỡng sẽ đem đến cho các chị em một công thức nấu ăn tuyệt vời.

Cách Nấu Rau Củ Quả Luộc Cho Bé Ăn Dặm Blw Siêu Ngon

26/09/2019 09:09

Rau củ quả luộc là món ngon chế biến nhanh, dễ nấu và nhiều vitamin khoáng chất cho cơ thể của gia đình. Vậy nhưng, không phải ai cũng biết cách luộc chúng cho xanh, ngon, giữ được màu đẹp, đặc biết là cách cắt rau củ sao cho phù hợp theo từng tháng tuổi ăn dặm của con. Mách bạn cách chế biến rau của quả luộc cho bé ăn dặm.

Vai trò của rau củ đối với trẻ em

Rau củ quả đã được chứng minh là vô cùng cần thiết đối với sức khỏe của người lớn và cho cả trẻ nhỏ, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Cung cấp chất xơ

Ngăn ngừa béo phì

Cung cấp nước

Kích thích hệ tiêu hóa phát triển tốt

Duy trì trọng lượng cơ thể

Bảo vệ trẻ khỏi bệnh tiểu đường

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Chế biến rau của quả luộc cho bé ăn dặm BLW

Sơ chế nguyên liệu:

– Rửa sạch và ngâm riêng từng loại rau củ với nước muối theo đặc tính riêng của từng loại. Ví dụ như súp lơ, bí đỏ, cà rốt thì ngâm trong nước khoảng 10 phút, đối với su su thì ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Sau đó rửa lại bằng nước rồi để ráo.

– Thái các loại rau củ theo kích thước phù hợp với từng tháng tuổi ăn dặm của bé. Đối với ăn dặm BLW thời điểm đầu khi ăn dặm bạn sẽ thái miếng rau củ với kích thước lớn để bé dễ cầm nắm, tới khi bé chuyển qua giai đoạn bốc nhón thì cần thái miếng nhỏ hơn tiện cho tay của bé nhón, và cứ thế mẹ thay đổi cách thái rau củ phù hợp nhất với bé nhà mình.

Thái rau củ phủ hợp với thời điểm ăn của con

Cách chế biến:

Một số loại rau củ mẹ có thể chọn lựa cho bé tập ăn như khoai tây, cà rốt, su hào, súp lơ, củ cải trắng, bí đỏ, bầu, mướp, bắp cải,… Sau khi mua về, chị em rửa thật sạch rồi xắt thành miếng nhỏ vừa ăn và đem hấp chín. Có thể canh thời gian lâu hơn một tí để rau củ thật mềm, bé dễ nhai nuốt.

Chỉ cần dành 30 phút đầu tuần lên thực đơn, mẹ sẽ kiểm soát được chính xác loại rau củ mình cho bé ăn trong từng buổi như thế nào. Đồng thời, làm đa dạng hơn món ăn mỗi ngày để trẻ không ngán.

Kết hợp rau của cùng các loại đồ ăn khác tạo bữa ăn da dạng cho bé

Trong quá trình ăn, chị em nên để ý biểu hiện của bé xem đâu là loại rau củ con mình thích và không thích. Như vậy mẹ sẽ điều chỉnh được thực đơn phù hợp với trẻ mỗi ngày.

Cách Nấu Nước Dùng Dashi Từ Rau Củ Quả Cho Bé Đang Ăn Dặm

Trong khi ăn dặm truyền thống thì chỉ hầm xương với rau củ quả với cháo, dẫn đến việc nhiều bé lớn vẫn ăn cháo, không tự xúc ăn, ăn thô kém, món nào cũng phải cắt nhỏ hoặc ninh mềm, thì ăn dặm kiểu Nhật khắc phục được mọi hạn chế đó.

Chị Vũ Thùy An (Đồng Tháp) lựa chọn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho con bởi những ưu điểm như có thể tập cho bé ăn thô mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng. Ngoài ra mỗi giai đoạn phát triển sẽ có món ăn phù hợp với con.

Ví dụ:

Bé 5-6 tháng được bổ sung cá thịt trắng.

Bé 7-8 tháng bổ sung thêm thịt đậu phụ, trứng gà.

Bé 9-11 tháng bổ sung thêm cá thịt đỏ như cá hồi…

Bé 12-18 tháng ăn được cơm nát

Tuy chọn phương pháp ăn dặm khoa học cho con, nhưng chị Thùy An cho biết chị cũng vấp phải sự phản đối của gia đình, nhất là từ phía các bà. Vì các bà quen với việc bắt đầu ăn dặm thì phải cho ăn bột, nên khi thấy chị nấu cháo loãng cho con ăn thì thắc mắc rất nhiều. Ngoài ra khi chị nấu cháo thêm nước dùng dashi cho con thì bảo “cháo nhạt thế, sao nó ăn được, phải thêm mắm muối hoặc thêm đường vào”. Chưa hết, khi chị trữ đông đồ ăn cho con, các bà cũng phản đối gay gắt, khuyên rằng phải cho con ăn đồ nóng, nấu ngày nào ăn ngày đó. Cũng may mắn sau một thời gian giải thích và gia đình cũng thấy bé hào hứng với món ăn, ăn hết những món mẹ nấu, thì chị Thùy An không gặp bất cứ áp lực gì nữa.

Nhiều người cho rằng ăn dặm kiểu Nhật không phù hợp với những mẹ đi làm và bận rộn, nhưng chị Thùy An lại nghĩ khác. “Với ăn dặm kiểu Nhật, bạn chỉ mất một ngày cuối tuần làm đồ ăn cho cả tuần sau đó của bé. Khi đến bữa ăn chỉ việc rã đông rồi thêm vào cháo để người nhà bón cho bé ăn. Ngoài ra các mẹ cũng không phải đau đầu suy nghĩ cho con ăn gì hôm nay, vì chỉ cần mở tủ lạnh ra là có đồ ăn. Phương pháp này cũng hợp với nhu cầu của bé, bé ăn được nhiều món, đa dạng hơn”, chị Thùy An chia sẻ.

Điểm nổi bật nhất trong ăn dặm kiểu Nhật là dùng nước dùng dashi trộn vào cháo và các món khác cho bé. Nước dùng dashi ngoài tác dụng điều chỉnh độ đặc loãng cho món ăn, còn rất bổ dưỡng và đảm bảo cung cấp đủ chất cho bé. Nước dùng dashi có hai loại, loại nấu từ cá bào, rong biển và loại nấu từ rau củ quả. Các mẹ đang cho con ăn theo ăn dặm kiểu Nhật, có thể tham khảo cách nấu nước dùng dashi từ rau củ quả theo như chia sẻ của chị Thùy An sau đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

Rau củ quả mua về rửa sạch, cắt khúc (tuỳ theo sở thích các bé mà mua rau củ quả, ví dụ: bí rợ, mướp, bắp ngô, bắp non, cà rốt, khoai tây, mía, su su, củ sắn…)

Cách nấu

250g rau củ quả tương ứng 800ml nước, cứ thế bao nhiêu rau củ quả thì nhân với lượng nước cần nấu.

Bỏ rau củ lâu mềm (như mía, bắp ngô, cà rốt…) vào nấu trong 20 phút, sau đó bỏ rau củ còn lại vào (khoai tây, su su, khoai lang, mướp, bắp cải….) nấu tiếp 10 phút.

Tắt bếp, lấy rau củ từng loại ra nghiền hoặc rây (rây khi còn nóng sẽ mịn và không bị lợn cợn).

Nước nấu xong để nguội, lọc qua rây, đổ vào khay trữ đông

Tất cả rau củ quả nghiền và nước dashi dùng trong 1 tuần.

Cách dùng nước dashi

Cho thêm vào cháo từ 15ml-30ml tuỳ độ đặc loãng của cháo để tăng khẩu vị cho bé.

Cho vào rau củ nghiền khi chế biến món ăn cho bé.