Cách Nấu Chè Đậu Đen Nước Cốt Dừa Thơm Ngon Mà Không Bị Sượng

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Trôi Nước Hấp Dẫn Chiêu Đãi Cả Nhà
  • 2 Cách Nấu Chè Bà Ba Ngon Tuyệt
  • Top 5 Món Cháo Cá Biển Cho Bé Ăn Dặm Ngon Nhất
  • Cách Nấu Cơm Tấm Sườn Bì Chả Và Pha Nước Mắm Đúng Kiểu Sài Gòn
  • 3 Cách Nấu Cơm Tấm Bằng Nồi Cơm Điện, Bằng Xửng Hấp Không Bị Nhão Ngon Nhất Để Bán
  • Là một món chè truyền thống của người dân Việt Nam, có tác dụng giải nhiệt rất tốt và thường được ăn vào mùa hè. Với nguyên liệu chính là hạt đậu đen – loại ngũ cốc phổ biến, dễ mua, dễ bảo quản, ai cũng có thể tự nấu chè tại nhà để thưởng thức.

    Cách nấu chè đậu đen không cầu kì, nói cách khác là rất đơn giản, chẳng cần kết hợp với nguyên liệu cao sang, chỉ những hạt đậu bình dân ấy cũng có thể làm nên một món ăn ngon chuẩn vị. Vào những ngày hè oi bức, cầm trên tay ly chè đậu đen mát lạnh, hạt đậu đen nhừ chín bở, bùi bùi không bị sượng, vị thanh thanh, ngọt nhưng không hắc… tưởng chừng cái nắng nôi, khó chịu như dần tan biến đi.

    Nhiều người nấu chè đậu đen bằng cách ngâm đậu trong nước cho mềm, đổ vào nồi ninh chín rồi thêm đường vừa ăn là xong. Cách làm này không có gì sai nhưng không thể đem lại món chè thơm ngon nhất, chè nấu xong đậu có thể bị nát hoặc sượng, nước rất ngọt nhưng đậu lại nhạt, ăn không ngon… Thực hiện đúng các bước hướng dẫn này, nhất định bạn sẽ có ly chè ngon không thua kém ngoài tiệm.

    Nguyên liệu

    • Đậu đen: 300 – 400g
    • Đường cát trắng: 200g
    • Nước cốt dừa: 200ml
    • Dừa khô: 30g
    • Dừa tươi nạo sợi: 50g
    • Dầu chuối: 10ml
    • Đậu phộng rang giã nhỏ: 30g

    Sơ chế đậu đen

    Bạn cho đậu đen vào rổ, kiểm tra lần nữa để loại bỏ tạp chất và những hạt đậu bị hỏng. Đổ đậu vào một cái thau nhỏ, xả ngập nước rồi hớt bỏ những hạt nổi vứt đi (đậu nổi là những hạt đã bị hư hỏng), chỉ giữ lại phần hạt chìm.

    Vo đậu thật sạch với nước, bạn cho đậu vào nồi, đổ ngập nước rồi ngâm khoảng 2 – 3 tiếng, ít nhất cũng phải 1 tiếng để đậu mềm hơn để khi ninh có thể nhừ đều, không bị sượng và cũng không bị nát. Khi ngâm đậu phải lấy vung đậy kín nồi vì phần nước ngâm sẽ được dùng để ninh đậu luôn, cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

    Ninh chè đậu đen

    Khi hết thời gian ngâm đậu, bạn bắc nồi lên bếp, cho thêm nước và nấu với lửa lớn. Lưu ý rằng, lượng nước trong nồi phải ngập đậu và tương đương với lượng nước bạn muốn nấu chè, không nên cho quá nhiều, chè sẽ bị loãng.

    Khi nước nổi bọt và chuẩn bị sôi, bạn mở vung nồi để nước không bị trào ra ngoài. Nước sôi thì dùng muôi múc hết bọt ra ngoài, hạ lửa nhỏ và ninh cho đến khi hạt đậu chín mềm ( chín mềm nhưng không chín nát) rồi tắt bếp.

    Múc đậu ra ngoài và ướp đường

    Bạn dùng muôi thủng múc hết phần hạt đậu đen ra ngoài, cho vào một chiếc tô lớn (hoặc đổ nước đậu sang nồi khác, đổ đậu đen ra rổ cho ráo nước rồi trút vào tô). Đổ đường vào tô đậu, nhẹ nhàng trộn đều, để trong khoảng 10 – 15 phút cho đậu thấm ngọt.

    Hoàn thiện món chè đậu đen

    Sau khi đảo đậu và đường xong xuôi, bạn trút hỗn hợp này sang nồi nước chè đã ninh trước đó, bật bếp nấu sôi trở lại. Nêm nếm lượng đường cho phù hợp với khẩu vị rồi tắt bếp.

    Lưu ý:

    Chè đậu đen bạn có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh, cách ăn lạnh thường kết hợp với đá. Nếu muốn ăn lạnh, bạn nãy nêm thêm một chút đường để chè ngọt đậm, khi cho đá vào sẽ vừa ăn.

    Nếu muốn nồi chè sánh hơn thì hãy hòa tan 2 muỗng cà phê bột năng với nước, đổ vào nồi khuấy đều cho đến khi chè có độ sánh đặc như ý. Bước này bạn không nhất thiết phải thực hiện vì chè loãng ăn cũng rất ngon.

    Trình bày và thưởng thức

    Đợi cho chè nguội tự nhiên, bạn múc chè ra ly hoặc ra chén tùy ý. Rưới 1 – 2 muỗng cà phê nước cốt dừa lên trên, rắc thêm chút dừa khô, dừa nạo, đậu phộng giã dập, nhỏ thêm vài giọt dầu chuối cho thơm rồi trộn đều và thưởng thức. Nếu muốn ăn lạnh, bạn cho thêm đá bào vào hoặc làm mát trước khhi ăn.

    Lưu ý, nếu muốn ăn chè đậu đen nguyên bản thì bạn múc ra ăn ngay, không cần thêm các nguyên liệu khác.

    Yêu cầu thành phẩm

    • Món ăn sau khi trình bày phải có thành phẩm hấp dẫn với nhiều màu sắc khác nhau, đó là màu đen của chè nguyên bản, màu trắng của nước cốt dừa, điểm thêm những sợi dừa nạo đẹp mắt, vài miếng dừa khô giòn tan và đậu phộng rang vàng giòn.
    • Hạt đậu chín mềm nhưng không nát, thấm vị ngọt; nước chè ngọt thanh, không hắc, sóng sánh mùi thơm của nước cốt dừa và thoang thoảng hương dầu chuối.
    • Chè đậu đen để nguội là ăn được ngay nhưng ăn lạnh là ngon nhất, bạn phải chờ chè nguội hẳn thì mới cho đá vào, nếu chè còn nóng đá sẽ nhanh tan, chè bị loãng và không còn hấp dẫn.

    Mẹo & lưu ý (Footnotes)

    Dùng loại đường nào không quan trọng, bạn có thể dùng đường cát, đường kính trắng hay đường nâu đều được. Lượng đường tùy theo khẩu vị của bạn, nếu thích ăn ngọt nhiều thì chuẩn bị thêm đường.

    Nước cốt dừa để ăn kèm với dừa cho béo ngậy, bạn có thể mua sẵn trong siêu thị (nước cốt dừa đóng hộp) hoặc mua dừa tươi về làm, tuy mất công một chút nhưng vừa ngon vừa đảm bảo.

    Thông tin thêm

    Biến tấu với món chè đậu đen trân châu

    Ngoài cách làm như trên, món chè này còn được biến tấu với nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo sự đa dạng, phổ biến nhất là chè đậu đen trân châu.

    Để làm hạt trân châu, bạn trộn bột năng với nước nóng già, nhào bằng tay cho đến khi tạo thành một khối bột dẻo mịn. Dừa tươi cắt thành những hạt lựu nhỏ để làm nhân trân châu. Lấy từng chút bột vào tay, nhận bẹp rồi cho miếng dừa vào giữa, vo tròn lại thành những viên trân trâu có kích thước đồng đều. Trong 1 bài viết khác, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm trân châu chi tiết sau.

    Tiếp theo, bạn nấu sôi nồi nước trên bếp rồi thả các viên trân châu vào luộc, khi thấy trân châu chuyển từ màu trắng sang trong và nổi lên mặt nước là đã chín. Dùng muôi thủng vớt trân châu ra, cho vào tô nước đá lạnh để trân châu không dính vào nhau.

    Khi đã nấu xong, bạn múc hạt đậu ra ly, cho thêm một lớp trân châu rồi múc nước chè vào, tiếp đó có thể thêm nước cốt dừa, dừa nạo… tùy ý. Chè đậu đen trân châu vừa ngon lại vừa đẹp mắt, có sự kết hợp của hạt đậu bùi bùi, trân châu dai dai và nước chè ngọt ngon, thanh mát.

    Những thông tin thêm về đậu đen

    Đậu đen là thực phẩm ngon, bổ, rẻ được nhiều người ưa chuộng. Theo Y học cổ truyền, đậu đen tính hơi ôn, vị ngọt, quy kinh thận, có tác dụng trừ thấp, giải độc, bổ huyết, bổ thận, bồi bổ cơ thể… Các tài liệu cổ viết rằng ăn đậu đen chữa được chứng thùy phũng, tê thấp, bổ thận, giải độc, phụ nữ dùng lâu ngày có tác dụng làm đẹp hiệu quả. Nhiều tổ chức y tế công cộng nói về các loại đậu, trong đó có đậu đen như một nhóm thực phẩm chính có tác dụng bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.

    Đậu đen chứa hàm lượng protein lên đến 24,4%, glucid 53,3 g%, lipid 1,7%,và các loại axit amin thiết yếu khác. Ngoài ra, đậu đen còn chứa vitamin A, B1, B2…

    Sử dụng đậu đen giúp bổ thận, bổ máu và làm sáng mắt, đặc biệt nó còn có tác dụng điều trị thận yếu, mặt sưng phù, lưng eo nhức mỏi, phong thấp tê liệt, thấp khớp hoặc các bệnh lở loét. Khi sử dụng đậu đen, bạn lưu ý đậu có tính mát nên không dùng cho những người bị hư hàn, chân tay hàn, sợ lạnh. Những người này nếu ăn nhiều đậu đen sẽ làm tình trạng bệnh nặng hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Đậu Đen Nhanh Nhừ Mà Thơm Ngon, Ngọt Mềm
  • 10 Cách Nấu Canh Chua Cá Thơm Ngon Ngọt Mát Chuẩn Vị Tại Nhà
  • 5 Cách Nấu Canh Chua Đơn Giản Ngon Bao Nhiêu Cơm Cũng Hết Chiều Mưa
  • Cách Nấu Chè Đậu Trắng Cúng Đầy Tháng, Thôi Nôi Cho Bé
  • Học Ngay Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Và Sa Tế Ăn Kèm Của Người Huế
  • Cách Nấu Món Sườn Non Kho Trứng Cút Nước Dừa Đậm Đà Trôi Cơm Ngày Mưa

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Sườn Kho Nước Dừa Cực Ngon
  • Cách Nấu Món Cánh Gà Kho Coca Vị Lạ Hấp Dẫn
  • Thử Sức Nấu Sườn Non Kho Mặn Hấp Dẫn Cho Cả Nhà
  • Cách Làm Sườn Non Kho Mặn Đậm Đà Đưa Cơm
  • Cách Làm Món Sườn Non Kho Tiêu Thơm Ngon Đậm Đà
  • Nguyên liệu để nấu sườn non kho trứng

    Xương sườn là thực phẩm thường dùng, nhưng kết hợp nó với thực phẩm nào để tối ưu dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết. Thịt xương sườn thơm ngon nhưng lại là thịt nạc. Khi hầm canh xương sườn, chỉ cần bạn cho thêm ngô vào không chỉ giúp tăng thêm hương vị thơm ngon cho món canh mà quan trọng giúp món ăn tăng thêm giá trị dinh dưỡng, nhưng lại không bị ngấy. Tuy nhiên hôm nay chúng ta sẽ tiến hành làm món sườn non kho trứng. Chính vì vậy mà chị em cần chuẩn bị những nguyên liệu sau.

    • + Sườn heo: 1 kg
    • + Trứng cút: 20 quả
    • + 1 quả dừa
    • + Hành khô: 3 củ
    • + Gia vị: bột canh,nước mắm, mì chính, đường, tiêu

    Cách nấu món sườn non kho trứng cút nước dừa đậm đà trôi cơm

    Món ngon từ sườn lợn này còn có tên gọi khác là sườn om trứng cút, được kết hợp với nước dừa thơm lừng tạo nên một mùi vị cực kỳ khó quên cho người thưởng thức nó. Khi mua trứng, chọn vỏ trứng còn nguyên vẹn, sạch sẽ, không bị rạn nứt. Trứng thối có vỏ ngoài màu xám, có vân, có mùi thối, khó chịu.

    • + Bước 1: Sườn non khi mua bạn nên chọn miếng có xương nhỏ, dày thịt sẽ ngon hơn. Rửa sườn sạch để ráo sau đó chặt sườn thành từng miếng giống bao diêm. Bạn nên chần sườn qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi, rồi rửa sạch lại với nước.
    • + Bước 2: Trứng cút luộc chín, bóc vỏ và bạn tiến hành chiên trứng. Hành khô bóc vỏ đập dập. Dừa đem bổ lấy nước để ra âu.
    • + Bước 3: Sau đó bạn cho đường lên thắng nước hàng, cho sườn vào ướp cùng với 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa nhỏ bột canh, 1 thìa nhỏ mì chính, một chút hành khô đập dập và chút tiêu xay, ba thìa nước hàng, ướp 30 phút cho từng miếng sườn ngấm đều gia vị.
    • + Bước 4: Cho sườn lên bếp đảo với lửa to cho săn, khi sườn đủ độ săn cho nước dừa vào đun sôi khoảng 10 phút, sau đó đậy vung và om 30 phút với lửa nhỏ liu riu cho sườn thật mềm và ngấm gia vị.
    • + Bước 5: Khi nước trong nồi bắt đầu cạn, cho trứng cút vào và tiếp tục kho thêm khoảng 10 phút nữa. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Xơi sườn kho trứng cút ra đĩa sâu, rắc thêm chút tiêu lên trên và thưởng thức ngay cùng với cơm nóng.

    Với món sườn kho trứng cút bạn không nên kho cạn mà để lại vài thìa canh nước để món ăn không bị khô. Món ăn này mang hương vị đậm đà, thơm ngon. Sườn được kho kỹ róc xương, mềm tan trong miệng. Trứng cút thấm vị ngọt của sườn nên vừa bùi vừa thơm, ăn cùng cơm nóng thật tuyệt.

    Cách chọn trứng cút để kho với sườn non

    Cách chọn trứng cút phải chọn loại vỏ đẹp, cứng cáp, không có màu xám, không được có vân. Soi đèn hoặc soi qua ánh sáng mặt trời nắm quả trứng trong bàn tay, chỉ để hở 2 đầu trứng, mắt nhìn vào trứng ở một phía, còn phía kia soi trên một nguồn ánh sáng. Nếu là trứng tươi sẽ có Màu hồng trong suốt, với một chấm hồng ở giữa. Phòng khí nhỏ (thường ở đầu lớn của quả trứng). Còn nếu là trứng cũ thì phòng khí càng to trứng càng cũ.

    Thả trứng vào ly nước, nếu như trứng chìm sâu vào trong nước và trứng nằm ngang thì đó là trứng tốt, trứng càng cũ càng nổi lên trên mặt ly nước. Lúc đập trứng, trứng tươi sẽ có lòng trắng trứng thu gọn quanh lòng đỏ (phía trong đặc, ngoài rìa hơi lỏng), lòng đỏ nguyên vẹn và nổi tròn hẳn lên. Không có mùi. Trứng để lâu sẽ có lòng trắng hơi vàng, lòng đỏ nhạt màu, kém dai, kém chắc hơn, mùi hôi thối, lòng đỏ vỡ, dính vào vỏ hoặc chảy thành nước, có thể có màu xám ở gần đó.

    Cách luộc trứng cút dễ bóc vỏ quả nguyên đẹp chị em nên biết

    • + Bước 3: Sau đó thì bạn bật lửa lên và đun cho nước trong nồi sôi. Bạn có thể vặn lửa ở mức lớn cho nước nhanh sôi.
    • + Bước 5: Sau đó, bạn ngưng khuấy và vặn lửa ở mức trung bình rồi đun thêm 5 phút nữa. Sau khi trứng chín thì bạn vớt trứng ra và cho vào 1 tô nước đá lạnh. Nước đá sẽ giúp trứng nhanh nguội và dễ bóc.
    • + Bước 6: Khi trứng đã nguội, để dễ bóc vỏ hơn nữa thì bạn có thể cho trứng vào hộp nhựa cùng 1 ít nước rồi đóng nắp hộp lại cho kín và dùng tay lắc đều hộp.
    • + Bước 7: Bằng cách lắc trứng trong hộp này thì vỏ trứng nhanh nát và khi bóc vỏ sẽ nhanh hơn rất nhiều đấy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Quyết Làm Món Sườn Kho Mật Ong Thơm Ngon, Bảo Vệ Sức Khỏe Khi Đông Về Cho Gia Đình Thêm Khỏe
  • Cách Làm Món Sườn Non Rim Cho Quán Ăn
  • Cách Nấu Gà Kho Gừng Ngon Không Thể Cưỡng Lại
  • Cách Làm Món “thịt Gà Rang Gừng Sả” Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Gà Kho Gừng Sả Thơm Ngon Ngất Ngây
  • Cách Nấu Lagu Sườn Non Nước Dừa Ngon Mê Man Ngày Nắng Sang

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Lươn Xào Lăn Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Món Miến Lươn Xào Lăn Thơm Ngon Đến Bất Tận
  • Cách Làm Lươn Xào Lăn Siêu Nhanh Mà Vẫn Đảm Bảo Cực Hấp Dẫn
  • Cách Làm Món Lươn Xào Sả Ớt Đậm Đà Thơm Ngon Chuẩn Nghệ An
  • Cách Làm Món Thịt Viên Mọc Đậm Đà Hương Vị
  • Nguyên liệu lagu sườn non nước dừa

    • Sườn non: 500gr
    • Nước dừa: 500ml
    • Nấm hương: 50gr
    • Khoai tây: 2 củ
    • Cà rốt: 1 củ
    • Hành tây: ½ củ
    • Hành tím: 2 củ
    • Tỏi: 3 tép
    • Bột ngọt: 2 muỗng cà phê
    • Đường: 2 muỗng cà phê
    • Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
    • Muối: 1 muỗng cà phê
    • Tương cà: 4 muỗng cà phê
    • Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
    • Tiêu xay: ¼ muỗng cà phê
    • Ngò: vài nhánh
    • Dầu ăn

    Cách nấu lagu sườn non nước dừa

    Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

    • Sườn heo non bạn rửa qua nước muối sau đó xả lại nước lạnh xong chặt thành miếng vừa ăn rồi cho vào rổ để ráo.
    • Nấm hương bạn ngâm nở mềm, xong rửa sạch rồi để ráo. Xắt nhỏ với những nấm to.
    • Cà rốt, khoai tây bạn xắt miếng vuông vừa ăn. Sau đó, bạn đem chiên sơ cà rốt và khoai tây.
    • Hành tây bạn thái múi cau.
    • Tỏi, hành tím băm nhuyễn, rau ngò xắt nhỏ.

    Bước 2. Ướp sườn

      Bạn cho sườn heo vào tô, rồi cho 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê tiêu vào, trộn đều lên ướp 30 phút cho ngấm gia vị.

      Sau 30 phút bạn bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì cho sườn non vào chiên sơ sườn non.

    Bước 3. Nấu lagu sườn non

    • Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu sôi bạn cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm.
    • Tiếp theo, bạn cho 4 muỗng cà phê tương cà vào, đảo đều lên rồi cho 500ml nước dừa cùng 500ml nước lọc vô.
    • Bạn cho tiếp sườn non vào, nấu dưới lửa nhỏ 30 phút cho sườn chín mềm.
    • Sau 30 phút, bạn cho cà rốt vào nấu 5 phút thì cho khoai tây, nấm, hành tây vô.
    • Tiếp đó, bạn nêm nếm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối vào lagu, sau đó nếm thử xem đã vừa ăn chưa và bổ sung gia vị cho hợp lý là xong rồi đấy.

    Trình bày món lagu sườn non nước dừa

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Lagu Sườn Non Đậm Đà Ngon Chuẩn Vị ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Cách Nấu Lagu Sườn Heo Non Vừa Ngon Vừa Lạ Miệng
  • Cách Làm Món Lẩu Hải Sản Nóng Hổi, Thơm Ngon Cho Ngày Cuối Tuần
  • Cách Làm Món Lẩu Thái Chua Cay Chuẩn Vị, Gia Đình Thêm Ấm Cúng Khi Đông Về
  • Cách Làm Món Lưỡi Heo Trộn Chua Ngọt Ngon Nhất Tại Nhà
  • Tin tức online tv