【#1】Mẹ Từng Vướng Mắc Trong Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé 6 Tháng Chưa?

Các loại yến mạch cho bé mẹ cần biết để không chọn sai

Dựa trên cấu trúc của hạt mà yến mạch được chia làm 4 dạng chính. Mẹ cần nắm rõ thông tin sau để biết nên mua loại nào.

Sau khi được tuốt khỏi thân lá, yến mạch nguyên hạt có thể được sử dụng ngay. Tuy nhiên loại yến mạch rất dai, bạn phải ninh trong nhiều giờ mới có thể chín được. Tỷ lệ phù hợp với một phần yến mạch là ba phần nước.

Thời gian để yến mạch có thể chín được, mẹ cần đến 1h đồng hồ để ninh. Lượng dinh dưỡng trong yến mạch nguyên hạt được giữ nguyên. Nhưng sau khi ninh cháo cũng không được mềm như gạo tẻ nấu.

→ Vì vậy, loại này không phù hợp với trẻ ăn dặm 6 tháng tuổi.

Yến mạch cắt nhỏ được tạo thành từ yến mạch nguyên hạt. Kích thước của loại hạt này bằng ½ hoặc 1/3 hạt yến nguyên.

Loại yến mạch này tuy tốn ít nước hơn yến mạch nguyên hạt để nấu chín. Nhưng vẫn mất tới 30 phút mới có thể nấu chín hoàn toàn.

→ Yến mạch cắt nhỏ phù hợp với trẻ ăn dặm ở giai đoạn ăn dặm hơn 1 tuổi.

Khi yến mạch cắt nhỏ đem hấp chín và dùng chày lăn dẹt sẽ cho yến mạch cán nhỏ. Tùy vào tay nghề mà phần yến mạch cán nhỏ sẽ có kích thước tương đối khác nhau.

Muốn yến mạch nhanh chín thì lớp cán phải mỏng. Thông thường thời gian ninh chín loại bột này khoảng 5-15 phút. Tỉ lệ nguyên liệu khi nấu là 1 yến mạch : 2 nước.

→ Đây là loại yến mạch phù hợp nhất với trẻ ăn dặm 6 tháng tuổi.

Loại này được cán cực kỳ mỏng và thành phần có bổ sung thêm một số hương liệu. Khi nấu chỉ cần bật bếp đun sôi nước và cho bột yến mạch vào khuấy cùng là được.

Cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Lưu ý: Với mỗi loại rau củ, mẹ chỉ cần mỗi loại 5g

Đậu Hà lan, cà rốt, súp lơ mẹ đem luộc chín rồi dùng máy xay nghiền nhỏ. Dùng rây lưới để lọc bỏ phần cặn. Cho hỗn hợp này cùng bột yến mạch vào nồi đổ ngập nước và nấu chín trong 15 phút.

Cuối cùng, mẹ thêm 1 thìa dầu oliu, khuấy đều và đổ ra bát là được. Ngoài ra, mẹ có thể kết hợp yến mạch với một số loại nguyên liệu như bí đỏ, cà rốt, rau cải xanh,…

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Mẹ rửa sạch táo dùng bàn mài để làm mịn cho ra phần bột. Bật bếp đun sôi nước rồi cho bột yến mạch vào khuấy đều đến khi nở bung thì được. Bột yến mạch nguội bớt, mẹ cho trái cây và sữa vào khuấy đều cho bé ăn.

Chỉ qua vài bước đơn giản, mẹ đã có món ăn dặm thơm ngon cho bé rồi.

Cháo yến mạch cà rốt thịt băm

Với món này, mẹ chỉ nên cho bé ăn khi gần sang tháng 7 tuổi.

Đầu tiên mẹ thái cà rốt thành các miếng nhỏ, rồi luộc chín nhừ. Dùng lưới rây để loại bỏ phần lặn cặn và giữ lại một chút nước.

Luộc tiếp phần thịt lợn thật chín rồi đem băm nhỏ. Cho thịt lợn và cà rốt vào nấu với nước đã giữ lại. Nấu trong khoảng 10-15 phút rồi cho bột yến mạch vào đun sôi khoảng 2-3 phút. Cuối cùng thêm dầu oliu vào và múc ra bát cho bé thưởng thức.

【#2】Cách Làm Sữa Hạt Điều Bí Đỏ

Hạt điều và bí đỏ là sự kết hợp hoàn hảo cho ra loại sữa hạt không chỉ thơm ngon về hương vị mà còn dồi dào dinh dưỡng tốt với cơ thể con người.

Theo nghiên cứu khoa học, cả hai loại nguyên liệu hạt điều và bí đỏ đều có những công dụng nhất định tích cực tới sức khỏe.

Chuyên gia dinh dưỡng khẳng định hạt điều là thực phẩm cần thiết bổ sung vào thực đơn ăn uống của mọi người ở mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ tới người cao tuổi.

Hạt điều sở hữu hàm lượng omega – 3 và omega-6 dồi dào giúp trí não hoạt động tích cực, tăng khả năng ghi nhớ cho con người.

Đặc biệt, phụ nữ mang thai, cho bú và trẻ những năm đầu đời sử dụng hạt điều rất tốt cho hình thành và phát triển của trẻ ngay từ khi trong bụng mẹ.

Uống sữa hạt điều bí đỏ bạn sẽ phòng tránh được nguy cơ ung thư bởi flavanol trong hạt điều có khả năng tiêu diệt và ức chế tế bào ung thư hình thành.

Ngoài ra, thành phần vitamin B, E, magie, … cùng chất béo không bão hòa kích thích hoạt động tế bào, ngăn chặn quá trình lão hóa, phòng ngừa các bệnh lý tuổi già.

Hạt điều đã được khoa học chứng minh rất tốt cho hoạt động tim mạch. Người thường xuyên căng thẳng, ngoài độ tuổi trung niên nên ăn hạt điều để ngăn chặn các bệnh nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, …

Đồng thời, khi sử dụng hạt điều thường xuyên còn tăng tuần hoàn máu, giảm các dấu hiệu mệt mỏi, chóng mặt đâu đầu do stress công việc, gia đình.

Bí đỏ là một trong số thực phẩm xuất hiện thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày với nhiều công dụng. Cụ thể:

Vitamin A là chất cần thiết giúp đôi mắt luôn sáng khỏe. Các nhà khoa học đã phát hiện lượng lớn beta carotene trong bí đỏ – Một chất dễ dàng chuyển hóa thành vitamin A khi đưa vào cơ thể.

Đối với người cao tuổi, ăn bí đỏ đúng cách còn giúp phòng tránh bệnh mờ mắt, đục thủy tinh thế, thoái hóa điểm vàng nhờ hợp chất lutein và zeaxanthin chống oxy hóa hiệu quả.

Bí đỏ nằm trong danh sách nhóm thực phẩm ăn kiêng cho người tiểu đường. Với khả năng làm hạ đường huyết trong máu giúp ức chế bệnh tiểu đường chuyển biến nặng.

Bí đỏ có tính ngọt thanh và sở hữu vitamin C không hề nhỏ giúp tăng sức đề kháng, chống virus, vi khuẩn có nguy cơ xâm nhập cơ thể và gây bệnh.

Vì vậy trẻ nhỏ, phụ nữ mang bầu đều nên sử dụng nhiều món ăn chế biến từ bí đỏ sẽ rất tốt.

Tốt cho sức khỏe lại có thể khiến da hồng hào sáng mịn, làm chậm quá trình lão hóa da nên đây là thực phẩm làm đẹp lý tưởng cho chị em.

II. Cách làm sữa hạt điều bí đỏ thơm ngon chuẩn vị

Công thức làm sữa hạt điều bí đỏ không chỉ có duy nhất mà mỗi cá nhân khi thực hiện sẽ thay đổi biến tấu đa dạng.

Để giúp chị em có thể làm sữa hạt điều bí đỏ vừa thơm ngon lại tốn ít thời gian nhất, Xanh Lá gợi ý chị em 2 cách làm đơn giản ai cũng có thể thực hiện tại nhà.

1. Cách nấu sữa hạt điều bí đỏ đơn giản tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Các bước làm sữa hạt điều bí đỏ

  • Hạt điều ngâm 20 phút với nước, loại bỏ phần vỏ
  • Bí đỏ gọt lớp vỏ cứng, rửa sạch cắt miếng nhỏ và xay nhuyễn cùng nước lọc
  • Hạt điều cho vào xay chung cùng bí đỏ
  • Dùng khăn lọc tách lấy phần nước, bỏ phần bã
  • Cho phần nước hạt điều bí đỏ vào trong nồi
  • Khuấy nhẹ đều tay khi đun lửa nhỏ để cho sữa không bị cháy dưới đáy nồi
  • Đun liu riu tới khi sữa hạt điều bí đỏ sôi thì tắt bếp.
  • Bạn có thể cho thêm chút đường để dễ uống hơn

2. Cách làm sữa hạt điều bí đỏ yến mạch cho bà bầu, trẻ nhỏ

Sữa hạt điều bí đỏ ngay cả bà bầu, trẻ em đều có thể uống mỗi ngày. Tuy nhiên, để tăng dinh dưỡng bạn có thể sử dụng thêm yến mạch để nấu sữa.

Bạn cần mua đủ các nguyên liệu

Cách nấu sữa hạt điều bí đỏ yến mạch chuẩn

  • Cho hạt điều, yến mạch vào mỗi chiếc bát riêng và ngâm với nước 2 giờ
  • Bí đỏ dùng dao nạo sạch vỏ, bỏ đi phần hạt và cắt nhỏ xay với 1 lít nước
  • Yến mạch, hạt điều cho vào máy xay cùng 500ml nước lọc
  • Trộn đều các hỗn hợp lại, khuấy đều
  • Dùng dây lọc hay khăn mềm để loại bỏ phần bã hạt
  • Đun trên bếp với mức lửa nhỏ tới khi sôi (thường mất khoảng 30 phút)

III. Hướng dẫn uống sữa hạt điều bí đỏ đúng cách

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người chỉ uống sữa hạt điều bí đỏ khoa học, đúng liều lượng, tần suất mới đem lại tác dụng tích cực cho sức khỏe.

Tùy thuộc vào thể trạng, độ tuổi của mỗi người sẽ quyết định khẩu phần sữa hạt điều bí đỏ khác nhau.

Các bé từ 6 tháng tuổi trở lên phụ huynh có thể dần cho trẻ uống một số loại sữa hạt từ ngũ cốc như yến mạch, bí đỏ nhưng với khẩu phần nhỏ từ 30 – 50 ml/ ngày.

Khi trẻ lớn hơn 1 tuổi, bạn dần tăng liều lượng cũng như đa dạng được nhiều loại sữa hạt khác nhau nhằm cung cấp nhiều dưỡng chất cho phát triển.

Do chị em bầu cần bổ sung lượng lớn dinh dưỡng để thai nhi phát triển toàn diện. Vì vậy, tại thời điểm này, mẹ bầu có thể uống nhiều sữa hạt điều bí đỏ sẽ rất tốt cho trí não trẻ.

Chuyên gia khuyên phụ nữ mang thai uống sữa hạt từ 200ml – 500ml chia thành nhiều bữa trong ngày.

Đa phần chị em đặc biệt là phụ nữ đang mang thai hay chăm con nhỏ không có nhiều thời gian để tự tay xuống bếp làm sữa hạt điều bí đỏ cho gia đình.

Mặt khác, một số chị em muốn uống sữa hạt để tốt cho sức khỏe nhưng khả năng nội trợ còn hạn chế nên khó lòng nấu được sữa hạt thơm ngon đúng vị.

Nếu vậy, hãy để chúng tôi giúp bạn chuẩn bị cho chính bản thân và gia đình thân yên của bạn những cốc sữa hạt điều bí đỏ ngon nhất, tốt cho sức khỏe.

Chúng tôi chỉ sử dụng các loại hạt nhập khẩu nấu sữa theo quy trình tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, cam kết đem tới những sản phẩm sữa hạt chất lượng cao.

Bất kể khi nào bạn muốn thưởng thức sữa hạt điều bí đỏ, chỉ cần liên hệ trực tiếp hotline: 0968080550 – 0969058466 chúng tôi sẽ giao hàng tận nơi nhanh chóng!

【#3】Cách Nấu Yến Mạch Với Sữa Giúp Phái Đẹp Giữ Dáng, Sáng Da Quanh Năm Suốt Tháng

Yến mạch là loại ngũ cốc rất được chị em yêu thích vì không những tốt cho sức khỏe mà còn hỗ trợ giảm cân, làm đẹp hiệu quả. Bên cạnh sử dụng yến mạch như một loại mỹ phẩm thiên nhiên, bạn cũng có thể học cách nấu yến mạch với sữa để thưởng thức mỗi ngày.

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ yến mạch

Yến mạch chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất có lợi mang tên polyphenol. Trong đó, axit ferulic dồi dào trong loại ngũ cốc này được đánh giá có thể phòng chống các gốc tự do và tránh lão hóa. Riêng hợp chất avenanthramides giúp giảm huyết áp hầu như là thành phần độc quyền chỉ có riêng trong yến mạch.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra yến mạch giàu chất xơ hòa tan beta-glucan có thể kết hợp với nước tạo thành dung dịch đặc như gel trong ruột. Nhờ thế, lợi ích sức khỏe từ yến mạch mà chúng ta có thể nhận được là: giảm cholesterol, giảm phản ứng đường huyết, tăng cảm giác no, gia tăng sự phát triển của vi khuẩn có lợi,…

Kiểm soát đường trong máu

Làm đẹp da

Yến mạch từ lâu đã được đưa vào nhiều loại mỹ phẩm với công dụng cải thiện độ sáng của làn da. Không những thế, thành phần saponin trong yến mạch còn giúp chị em thanh tẩy hàng nghìn tế bào chết, tái tạo làn da mới vô cùng hoàn hảo.

Cách nấu yến mạch với sữa và tôm

3/4 chén yến mạch vàng xay

3 ly sữa

1/8 ly dầu ô liu

1 muỗng cà phê bơ

1/4 muỗng cà phê muối

1/8 muỗng cà phê tiêu

1 củ hành băm nhỏ

450g tôm đã bóc vỏ

Cách chế biến

Đầu tiên, đun sôi sữa. Sau đó cho bột yến mạch vào nấu trên lửa nhỏ trong 10 phút. Khuấy đều trong lúc nấu để thu được hỗn hợp mịn như ý. Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ô liu cùng bơ, kế đến cho hành, tôm vào xào chín từ 4-5 phút. Nêm nếm thêm tiêu, muối để món ăn càng đậm đà.

Kế đến, đổ phần tôm vừa xào vào nồi yến mạch. Tiếp tục nấu thêm 10-15 phút là có thể tắt bếp, múc ra tô thưởng thức ngay khi nóng. Ngoài nguyên liệu tôm, chị em có thể sáng tạo thêm cháo yến mạch với hào, trứng, nghêu,… cũng hấp dẫn không kém.

Cách nấu yến mạch sữa tươi cho bé

60g yến mạch

1 quả trứng gà

250ml sữa tươi

Đường trắng

Cách chế biến

Đầu tiên, ngâm yến mạch trong nước từ 30-40 phút để chúng nở mềm. Bắc nồi nước sôi lên bếp với lượng nước vừa đủ, đập trứng cho vào nấu đến khi trứng chín thì đổ yến mạch vô. Khuấy đều để hỗn hợp thật nhuyễn mịn. Sau đó, thêm sữa, đường vào (số lượng tùy theo khẩu vị của chị em), chờ đến lúc cháo sôi lại một lần nữa là hoàn thành.

Cách chế biến cháo yến mạch cho bà bầu

30g yến mạch

1 củ cà rốt

100g thịt heo

1 nhánh hành lá

Cách chế biến

Đầu tiên, ngâm yến mạch trong nước khoảng 15-20 phút cho nở mềm. Thịt heo rửa sạch, băm nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu. Hành lá xắt khúc. Tiếp theo, bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ăn rồi cho thịt heo vào xào cùng 1/3 muỗng cà phê muối.

Trên bếp khác, cho 300ml nước và cà rốt vào nồi đun sôi. Sau 5 phút, thử thấy cà rốt chín mềm thì trút yến mạch vào nấu cùng. Trong quá trình đun chị em lưu ý khuấy liên tục đến khi các nguyên liệu đều chín nhừ thì thêm thịt heo vào. Nêm nếm lại khẩu vị thật vừa ăn là có thể tắt bếp, rắc hành lá và thưởng thức ngay.

Cách chế biến yến mạch ăn sáng

100g yến mạch

2 muỗng cà phê bột nở

320ml sữa tươi

2 quả trứng gà

200g dâu tây hoặc phúc bồn tử

Cách chế biến

Đầu tiên, bắc nồi lên bếp nấu yến mạch cùng 500ml nước. Canh đến khi yến mạch sôi thì hạ lửa, đun thêm 3-5 phút nữa là có thể tắt bếp. Lúc này, chị em thu được hỗn hợp đặc mịn như hồ dán.

Tiếp theo, trộn bột nở, bột mì, 2 muỗng canh đường, ít muối lại với nhau. Ở một tô khác, đánh trứng gà cùng sữa tươi tan đều rồi cho yến mạch vào trộn cùng. Kế đó, đổ từ từ hỗn hợp bột vừa pha vào tô yến mạch, khuấy lại một lần nữa là hoàn thành phần bột bánh.

Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho 1 muỗng bơ vào đun chảy. Múc từng muỗng bột dàn đều trên chảo, chiên đến khi vàng cả hai mặt tạo thành bánh pancake thì lấy ra đĩa. Về phần sốt, chị em cho dâu tây vào nồi nấu cùng 2-3 muỗng nước và 50g đường. Lưu ý vặn mức lửa nhỏ nhất để dâu mềm, sánh lại là được.

Cả phần bánh và nước sốt đã làm xong, khi ăn, bạn phết mứt đều lên bánh và thưởng thức cùng một ly nước ép hoặc sữa tươi thì không còn gì hoàn hảo hơn cho một bữa sáng đầy dinh dưỡng.

Cách làm bánh muffin yến mạch

3/4 cốc bột mì nguyên cám

1/2 cốc yến mạch

1/2 cốc sữa

1/4 cốc đường nâu

2 muỗng canh bột hạt lanh

1 muỗng cà phê bột quế, bột nở

1/2 muỗng cà phê baking soda

1/4 muỗng cà phê muối, tinh dầu vani

1 lòng trắng trứng

1 muỗng canh dầu hạt cải

1 trái chuối nhỏ nghiền nhuyễn

Cách chế biến

Đầu tiên, làm nóng lò nướng đến 350 độ C. Lót sẵn giấy vào các khuôn bánh muffin để sẵn sàng cho việc chế biến. Tiếp theo, trộn bột mì, yến mạch, đường nâu, hạt lanh, bột quế, baking soda, bột nở, muối lại với nhau. Sau đó, trộn riêng lòng trắng trứng, dầu, vani, chuối, sữa vào một tô khác.

Trút hai hỗn hợp vừa sơ chế lại. Tiếp tục đảo đều để thu được phần bột bánh như ý. Từ từ chia bột vào khuôn, cho vào lò nướng từ 15-18 phút là chị em đã có ngay mẻ bánh muffin yến mạch thơm ngon ăn hoài không ngán.

Cách làm yến mạch trộn trái cây khô

1 hộp sữa chua có đường

1 hũ sữa đặc nhỏ

1 bịt trái cây sấy khô (tùy sở thích)

Đường

Cách chế biến

Đầu tiên, cho sữa đặc, sữa chua, đường vào ly trộn đều. Yến mạch ngâm trong nước khoảng 30 phút thấy nở mềm thì vớt ra. Chuẩn bị ly thủy tinh, lần lượt cho các nguyên liệu vào theo công thức: 1 lớp sữa – 1 lớp yến mạch – 1 lớp sữa – 1 lớp yến mạch và trái cây sấy. Khi ăn, chị em khuấy đều để tất cả hòa quyện vào nhau.

【#4】Cách Nấu Cháo Yến Mạch Với Sữa Tươi Ngon Cho Bé Ăn Sáng

1. Cho bé ăn sáng với cháo yến mạch nấu sữa có tốt không?

Cháo yến mạch là một trong những món ngon hàng ngày giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể rất tuyệt vời, và có nhiều cách nấu khác nhau, nhưng nếu để cho bé ăn dặm tốt nhất thì nên kết hợp với sữa công thức loại các con đang dùng ở nhà. Cháo yến mạch là một loại thực phẩm bổ dưỡng. Chúng tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ và chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng bé cần trong quá trình phát triển toàn diện của mình.

  • Bột yến mạch chứa nhiều chất xơ, magie, sắt và kẽm. Hơn nữa, bột yến mạch có kết cấu mềm, nhanh nấu chín, dễ nhai, có thể trở thành món ăn dặm cho bé từ 6 tháng trở lên.
  • Cháo yến mạch nhẹ, tốt cho hệ tiêu hóa. Chúng giúp các con cảm thấy no nhanh, có cảm giác thèm ăn lành mạnh và ngăn ngừa đầy hơi.
  • Yến mạch giúp ngăn ngừa táo bón.
  • Bạn có thể trộn cháo yến mạch với sữa hay bất kì thực phẩm, trái cây xay nào để cho bé ăn.
  • Bổ sung lượng lớn protein và các thành phần dưỡng chất quan trọng khác giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đây cũng là lựa chọn nên ăn gì để phòng ngừa cảm cúm rất hiệu quả.

2. Những cách nấu cháo yến mạch với sữa thơm ngon cho bé ăn sáng

2.1. Hướng dẫn nấu cháo yến mạch với sữa công thức cho bé dặm

2.1.1. Cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm với sữa công thức

Nguyên liệu:

  • 50 gram bột yến mạch
  • 2 – 3 thìa cà phê sữa công thức (hoặc thay thế bằng sữa mẹ nếu có)
  • 300 ml nước lọc nấu sôi

Cách làm:

  • Bạn chế nước đun sôi vào một nồi vừa. Sau đó, cho bột yến mạch vào nồi, bắc nồi lên bếp, bật lửa liu riu và đồng thời dùng muỗng khuấy đều tay. Bạn nấu khoảng 15 phút, đến khi nhận thấy bột yến mạch bắt đầu mềm nhũn ra, hòa với nước thành hỗn hợp hơi sền sệt là được.
  • Ngay lúc này, cho sữa vào nồi bột, tiếp tục khuấy đều tay.
  • Nấu lửa liu riu cho bột yến mạch sữa tươi hòa quyện thành hỗn hợp thống nhất vừa miệng và chín mềm thì tắt bếp.

2.1.2. Cách nấu cháo yến mạch với sữa công thức vị xoài

Nguyên liệu:

  • 45 gram bột yến mạch cán mỏng (ngâm trong 100 ml nước đun sôi khoảng nửa tiếng cho nở mềm)
  • 160 ml nước lọc
  • 25 gram xoài chín đã xay nhuyễn và lọc bỏ xơ
  • 1/2 thài cà phê sữa công thức (pha loãng với nước sôi theo hướng dẫn trên bao bì)

Cách làm:

  • Sau khi ngâm nở, bạn cho bột yến mạch cùng nước vào máy sinh tố, xay thật nhuyễn. Bước này giúp rút ngắn thời gian nấu cho cháo nhừ.
  • Cho phần yến mạch xay vào chảo, bắc lên bếp. Bật lửa vừa, chế nước lọc vào chảo yến mạch, khuấy đều và nấu cho sôi thì hạ lửa liu riu.
  • Tiếp tục nấu và đảo đều tay cho yến mạch sệt lại thành cháo thì tắt bếp.

2.2. Cách nấu cháo yến mạch với sữa tươi cho trẻ ăn sáng

2.2.1. Cách chế biến cháo yến mạch sữa tươi đơn giản nhất

Nguyên liệu:

  • 150 gram bột yến mạch nguyên cám
  • 500 ml sữa tươi thực vật không đường
  • 450 ml nước lọc
  • Ít chiết xuất hương vanilla
  • 1/2 thìa cà phê bột quế
  • Ít muối biển
  • Ít nho khô (ăn kèm, không bắt buộc)

Cách làm:

  • Cho tất cả nguyên liệu (trừ nho khô) vào nồi vừa, bắc lên bếp, đun lửa lớn cho sôi. Trong lúc nấu cháo, nhớ khuấy tay đều cho cháo không bị khê.
  • Múc cháo ra chén, thêm nho khô cho bé ăn ngon hơn.

2.2.2. Cách nấu cháo yến mạch với sữa tươi, bơ đậu phộng mật ong cho trẻ

Nguyên liệu:

  • Bột yến mạch (loại tốt): 45 gram
  • Sữa tươi (loại không đường): 110 ml
  • Bơ đậu phộng: 1 muỗng canh
  • Mật ong nguyên chất: 1 muỗng canh (thay thế cho đường để tạo vị ngọt thanh dịu)
  • Nước lọc: 20 ml

Cách làm:

  • Chế nước lọc vào nồi nhỏ, hoặc chảo, đun sôi. Sau đó, cho bột yến mạch vào, khuấy liên tục và đều tay trên lửa nhỏ để bột nở ra chín mềm nhừ và không bị khét.

2.3. Cách nấu cháo yến mạch với sữa bằng nồi áp suất

Nếu gia đình có nồi áp suất thì việc nấu cháo chín mềm nhừ sẽ nhanh hơn. Để nấu cháo yến mạch ngon, bạn cần đảm bảo tỷ lệ bột với chất lỏng là 2 : 3. Các bước thực hiện như sau:

  • Với nồi 6 lít, bạn cho 1 cốc nước lọc cùng 2/3 cốc bột yến mạch vào nồi. Còn với nồi 8 lít, với 1 cốc yến mạch, bạn đong 1,5 cốc nước lọc nha. Bạn có thể thay nước lọc bằng sữa tươi, sữa hạt hoặc loại sữa bạn yêu thích.

3. Cách nấu cháo yến mạch trộn với sữa cho người lớn giảm cân

3.1. Cách trộn cháo yến mạch với sữa chua, hạnh nhân, nho khô giảm cân

Nguyên liệu:

  • 50 gram bột yến mạch nguyên chất
  • 100 gram chuối chín lột vỏ, cắt khoanh tròn
  • 200 gram sữa chua nguyên chất (nên dùng sữa chua Hy Lạp cho dẻo mịn)
  • 20 gram nho khô
  • 30 gram hạnh nhân
  • 1 thìa cà phê mật ong nguyên chất để tạo độ ngọt thay cho đường

Cách làm:

    Bắc chảo vừa lên bếp, rải bột yến mạch vào chảo, rang lửa vừa. Nhớ đảo đều bột khoảng 3 – 4 phút cho đến khi dậy mùi thơm là tắt bếp được rồi.
  • Cho sữa chua vào tô lớn, thêm bột yến mạch vừa rang vào tô. Kế đến, cho mật ong cùng chuối chín vào tô, trộn đều lên để tạo độ sền sệt như cháo.
  • Cuối cùng, rắc hạnh nhân và nho khô vào tô yến mạch sữa chua và thưởng thức.

3.2. Cách nấu cháo yến mạch với sữa dừa ngon giảm cân

Nguyên liệu:

  • 1 trái chuối chín thái khoanh
  • 1 chén bột yến mạch
  • 1 cốc sữa dừa nhạt (hoặc dùng sữa hạt, sữa hạnh nhân, sữa đậu phộng,…)
  • 1 thìa cà phê bột quế
  • 2 – 3 giọt vanilla
  • Ít nhục đậu khấu
  • Mật ong nguyên chất (tự chọn liều lượng để tạo độ ngọt theo khẩu vị)
  • Ít muối Kosher

Cách làm: Cho các nguyên liệu còn lại vào nồi, nấu và khuấy đều lửa nhỏ trong 20 phút cho chín mềm. Nấu đến khi chuối chuyển sang màu nâu và mặt trên sữa cũng ngả màu hơi nâu thì tắt bếp. Múc cháo ra chén, có thể thêm ít trái cây tươi và thưởng thức.

Bích Tuyền

【#5】Top 3 Cách Nấu Bột Yến Mạch Với Sữa Công Thức Cho Bé

Khi nào nên cho bé ăn yến mạch

Bước vào thời kỳ ăn dặm ,nhiều bà mẹ biết rằng yến mạch rất tốt cho sự phát triển của bé nhưng không biết cho bé yêu nhà mình ăn thời điểm nào mới phù hợp. Vậy Yến Mạch Vàng cũng mách nhỏ với các bạn rằng bé từ 6 tháng tuổi có thể sử dụng yến mạch kết hợp với các thực phẩm khác như rau củ quả trong các bữa phụ của bé để thay đổi khẩu vị giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Yến mạch là một loại hạt dùng để làm ngũ cốc , trong yến mạch chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, trong đó bột yến mạch là một loại ngũ cốc thơm ngon chứa nhiều dinh dưỡng như protein, chất béo, sắt, kẽm, canxi, magie, vitamin nhóm B, axitfolic, chất xơ, enzyme thủy phân tinh bột nên dễ tiêu hóa Chính vì thế yến mạch kết hợp với sữa công thức là một sự kết hợp rất tuyệt vời. Bạn có thể nấu cháo yến mạch với sữa công thức hay nấu sữa yến mạch bằng sữa bột cho bé.

Lợi ích của yến mạch với sự phát triển của bé

Ít gây dị ứng

Lý do đầu tiên mà mẹ nên chọn yến mạch để chế biến thức ăn đồ uống cho bé vì đây là thực phẩm ít gây dị ứng nhất trong tất cả các loại hạt. Khi chế biến yến mạch bảo toàn được khá tốt nguồn dinh dưỡng có sẵn trong đó. Chính vì thế sử dụng yến mạch cho bé khiến bố mẹ sẽ an tâm hơn phần nào.

Tăng cường miễn dịch

Nhờ có các nguồn dinh dưỡng , vitamin có trong yến mạch giúp toàn bộ hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn.

Dễ tiêu hóa

Ăn yến mạch cung cấp lượng protein dồi dào cho bé nhưng nó mang lợi lợi ích dễ tiêu hóa cho bé, rất tốt cho hệ thống tiêu hóa non nớt của bé

Vừa giàu năng lượng ,dễ tiêu hóa nên cháo yến mạch có nguồn tích trữ dồi dào cho cả ngày vận động, rất phù hợp với độ tuổi và nhu cầu phát triển của bé.

Trong yến mạch có thành phần canxi ,phốt pho và magiê nên rất tốt cho sự phát triển xương khớp cũng như răng miệng của bécủa bé

Nguồn chống oxy hóa dồi dào

Ngoài nguồn vitamin và muối khoáng dồi dào thì yến mạch rất giàu chất chống oxy hóa

Hoạt động chống oxy hóa trong yến mạch làm giảm các nguy cơ tấn công của các gốc tự do trong cơ thể giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, phòng chống ung thư và tăng cường sức khỏe trong thời gian dài. Chúng không thừa với bất kỳ độ tuổi nào kể cả trẻ nhỏ dù không được nhắc tới nhiều.

Nên sử dụng loại yến mạch nào để nấu cho bé

Nhiều bà mẹ hoang mang khi trên thị trường có rất nhiều loại yến mạch nhưng không biết nên chọn loại nào cho phù hợp .Yến mạch là một loại ngũ cốc được trồng quanh năm ở vùng khí hậu ôn đới như Mỹ, Cannada, Ba Lan, Nga, Đức, Úc … Với nhiều loại yến mạch nhưng theo thống kê yến mạch Mỹ luôn được các bà mẹ ở các nước rất ưa chuộng và được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam hiện nay. Và với từng độ tuổi các mẹ có thể tham khảo như sau:

  • Trẻ từ 5 đến 10 tháng tuổi nên chọn loại bột yến mạch nguyên hạt: Ở tháng tuổi này bộ máy tiêu hóa của con chúng ta còn non yếu vì thế các mẹ nên sử dụng yến mạch nguyên hạt cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ ra, có thể xay liền luôn cả gói và cho vào hộp sử dụng dần, hoặc xay từng bữa trước khi nấu cùng với các nguyên liệu khác.
  • Trẻ từ 10 đến 15 tháng tuổi các mẹ nên chọn loại yến mạch xay vỡ: Loại này đã được xay nhỏ ra rồi nên nấu nhanh nhừ hơn, và ở tầm tuổi này bộ máy tiêu hóa của trẻ cũng đã ổn định hơn đây chính là lúc thích hợp nhất để các mẹ cho con tập ăn cháo dạng sền sệt chứ không phải loại bớt sanh như trước nữa.
  • Trẻ từ 15 tháng tuổi trở lên: Ở độ tuổi này các mẹ tùy vào sở thích của con để lựa chọn tùy theo sở thích cho con mình.

Top 3 cách nấu bột yến mạch với sữa công thức cho bé

1.Yến mạch trộn sữa công thức

Nguyên liệu:

Cho 50g bột yến mạch đã chuẩn bị vào 300ml nước đun sôi , để lửa nhỏ để yến mạch không bị cháy. Trong khi nấu quấy đều tay đến khi nào thấy yến mạch mềm, nở đều là được.

Sau khi yến mạch nở đều , cho sữa công thức ( Sữa mẹ) vào quấy đều trong vòng 1 phút

Khi yến mạch chín đều , cho ra bát để nguội bớt là có thể ăn được

2.Đậu hũ non yến mạch kết hợp với sữa bột

Nguyên liệu:

    40g-50g Yến mạch cán mỏng
    Xoài xay nhuyễn, không lấy phần 2 bên vì nhiều xơ
  • Nước 160ml
  • Sữa công thức ( Sữa mẹ)
    Bước 1: Yến mạch ngâm với nước trong vòng 30 phút sau khi ngâm xong trút hết nước. Vì mình dùng yến mạch cán mỏng nên không cần phải thay nước
    Bước 2: Cho yến mạch đã ngâm xay nhuyễn cùng với 160ml nước đã chuẩn bị
    Bước 3: Lọc bã yến mạch bằng rây hoặc khăn xô, sau khi lọc xong lấy phần nước vừa lọc xong cho lên bếp bật lửa nhỏ , quấy đều tay đến khi hỗn hợp sệt lại . Đổ yến mạch ra khuôn chờ nguội bớt rồi cho vào tủ mát 2-3 tiếng là có thành phẩm
    Bước 4: Bạn pha 1/2 thìa sữa công thức với nước ấm. Xoài sau khi xay nhuyễn cho lên bếp đun riu riu lửa đến khi sệt lại. Lúc nào ăn bạn đổ yến mach ra bát nhỏ rưới sữa công thức lên, cho một chút siro xoài là có thể cho bé ăn rồi.

3.Cách làm sữa yến mạch cho bé ăn dặm

Nguyên liệu:

Bước 1: Ngâm yến mạch với nước trong vòng 15 phút, sau đó vớt yến mạch ra để ráo nước

Bước 2: Pha 500ml sữa công thức , cho sữa và yến mạch vào máy xay đến khi nào thấy hỗn hợp nhuyễn là được

Bước 3: Lọc hỗn hợp bằng rây hoặc khăn xô , sau khi lọc cho nước đã lọc đun sôi với lửa nhỏ trong vòng 15-20 phút rồi tắt bếp chờ nguội bớt là có thể cho bé uống.

Lời kết

【#6】# 6 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Ăn Dặm Tốt Nhất Cho Mẹ

Yến mạch là một trong những thực phẩm có chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như Vitamin, Protein, Sắt, Magie, chất xơ hòa tan và nhiều hơn thế nữa. Đây là sản phẩm được rất nhiều bà mẹ Việt không nên bỏ qua khi đang cho bé ăn dặm. Song bạn có biết cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm tốt nhất. Việc thực hiện đúng cách sẽ giúp bé có thể hấp thu rất nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất có trong Yến mạch.

Cách nấu cháo yến mạch cho bé 6 tháng tuổi với sữa

6 tháng tuổi là thời điểm bé bắt đầu làm quen với ăn dặm bên cạnh việc dùng sữa mẹ. Vì vậy thường thì ngày đầu tiên ăn dặm, bé khá khó “thích nghi” với yến mạch. Và để tránh hiện tượng cho bé ăn không ngon miệng, khóc khi tập ăn, mẹ có thể kết hợp sữa bột cho bé để làm thành phần cho món yến mạch cho bé ăn dặm thêm thơm ngon hơn.

Việc kết hợp giữa bột yến mạch và sữa sẽ giúp các em bé dễ làm quen với mùi vị và có khởi đầu ăn dặm dễ dàng hơn. Vậy cách làm món cháo yến mạch và sữa thơm ngon được thực hiện như thế nào?

Chuẩn bị nguyên liệu

Trước tiên, các bà nội trợ, bạn nên chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu sau đây:

  • 100ml Sữa bột hoặc sữa mẹ.
  • 100ml Nước.
  • 100Gram bột yến mạch.

Nếu bạn còn đang lạ lẫm với bột yến mạch thì đừng bỏ lỡ bài viết.

Tiến hành cách nấu cháo yến mạch cho bé

Bước 1: Sơ chế yến mạch

Với lượng yến mạch đã chuẩn bị, mẹ hãy mang đi và cho vào nước ngâm khoảng 15 đến 20 phút. Điều này sẽ giúp cho món cháo nhanh chín hơn và mềm hơn.

Bước 2: Đun sôi nước và tiến hành nấu cháo

  • Đổ 100ml nước vào nồi sau đó đun sôi.
  • Để nước sôi lăn tăn (70 độ C) thì cho yến mạch vào nấu và khuấy đều. Nhớ là mẹ phải khuấy đều tay đến khi cháo được nhuyễn mịn.
  • Sau 5 đến 7 phút thì đổ nốt phần sữa đã chuẩn bị vào nồi và nấu. Tiến hành khuấy đều trong khoảng 3 phút để sôi rồi tắt bếp.

Khi cháo chín, các bậc phụ huynh nên đổ cháo ra rồi rây mịn bằng muỗng thìa để cho bé ăn dễ hơn khi cháo còn nóng.

Cách nấu cháo yến mạch rau củ

Sau khi em bé cứng cáp hơn và quen hơn với việc ăn dặm, mẹ nên đổi thực đơn cho trẻ. Lúc này mẹ có thể cho bé dùng thêm cháo yến mạch kết hợp với các loại rau củ quả như bắp ngô, cà rốt, đậu hà lan, bí đỏ và nhiều hơn thế nữa. Việc nãy sẽ giúp cho món cháo yến mạch sẽ cung cấp thêm các chất xơ giúp bé dễ hấp thu dưỡng chất, chất dinh dưỡng và phát triển một cách toàn diện. Ngoài ra các mẹ còn có thể sử dụng nhiều món cháo yến mạch cho bé khác để thêm vào thực đơn giúp bé khỏe mạnh và phát triển tốt hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách thực hiện nấu cháo yến mạch

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu hoàn tất, chúng ta sẽ tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch cà rốt đã gọt vỏ, ngô bao tử và đậu Hà Lan.
  • Cắt nhỏ cà rốt thành hình hạt lựu.
  • Tách lấy hạt ngô bào tử.
  • Đậu Hà Lan mang đi hầm và nấu đến khi chín nhừ.
  • Thêm 50ml nước cùng các loại rau củ quả trên vào máy xay sinh tố và cho xay nhuyễn chúng.
  • Các bạn có thể thêm 1 ít dầu ăn và gia vị cần thiết để thêm các dưỡng chất cần thiết cho con của bạn.

Bước 2: Tiến hành nấu cháo

Khi nấu cháo yến mạch và rau củ, bạn hãy cho yến mạch vào nồi và nấu đun sôi với nước. Sau đó, cho hỗn hợp rau củ vừa xay nhuyễn vào rồi sau đó khuấy đều.

Khi hỗn hợp sền sệt, mẹ cho yến mạch vào nấu và tiếp tục khuấy đều tay. Khoảng 5 phút sau cháo nhừ thì tắt bếp và nên cho cháo yến mạch qua rây lọc cho mịn. Đợi đến lúc cháo nguội thì lấy ra để cho bé ăn.

Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ với tôm cho bé

8 tháng tuổi là thời điểm thích hợp để bổ sung Canxi cho bé. Món cháo yến mạch bí đỏ với tôm là một sự lựa chọn mà các bậc phụ huynh không nên bỏ qua để cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể của bé và giúp bé phát triển một cách toàn diện nhất.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để thực hiện cách nấu cháo yến mạch cho trẻ ăn dặm này, mẹ cần chuẩn bị trước khi nấu:

  • Cháo bột Yến mạch và bí ngô, tôm với tỷ lệ 1:1:1
  • Nước (tỷ lệ nước với yến mạch là 5:1)

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu hoàn tất, mẹ thực hiện làm cháo yến mạch bí đỏ và tôm theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm Yến mạch với nước 15 đến 20 phút.

Bước 2: Xử lý tôm và bí đỏ

Sau khi rửa sạch nguyên liệu mẹ sẽ tiến hành chế biến tôm và bí đỏ. Thao tác chế biến bao gồm:

  • Mang tôm đi hấp để không bị mất nước. Khi tôm chín thì mang chúng ra và cho bóc bỏ, rút chỉ đất, cắt đôi.
  • Bí đỏ mang đi bỏ hạt, rồi hấp chín.
  • Bạn nên cho tôm và cho bí đỏ vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn chúng.

Bước 3: Nấu cháo yến mạch cho bé với tôm và bí đỏ

Cách nấu cháo yến mạch cho trẻ với thịt bò

Cách chế biến cháo yến mạch thịt bò cho bé là cách nấu cháo yến mạch cho bé 7 tháng tuổi mà các bà mẹ Việt và trên thế giới không thể nào bỏ qua. Các bé ăn dặm tốt hơn khi ở độ tuổi này. Vì vậy, các bé sẽ có nhu cầu thay đổi cao về khẩu vị. Thêm nữa đây là giai đoạn kích thích phát triển về thể trạng và trí não. Bé cần nhiều khoáng chất và chất tốt cho sức khỏe như Protein, sắt… từ các sản phẩm được chế biến từ động vật. Vậy nên thịt bò là một món ăn cần thiết và nên có trong thực đơn ăn dặm hằng ngày của bé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị rất đơn giản:

Bước 1: Rửa nguyên liệu

Đầu tiên, hãy mang cà rốt gọt vỏ rồi rửa sạch với nước. Thịt bò cũng đem đi rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Thao tác sơ chế bao gồm:

  • Mang yến mạch đi ngâm 10 phút đến 15 phút.
  • Cà rốt cắt nhỏ thành hình hạt lưu (càng nhỏ càng tốt). Hoặc nếu muốn cho bé ăn dễ dàng hơn thì có thể mang cà rốt đi xay nhuyễn.

Bước 3: Nấu món cháo

Sau khi sơ chế hoàn tất, mẹ thực hiện theo hướng dẫn sau:

  • Đổ nước vào nồi sau đó đun sôi.
  • Tiếp theo đổ yến mạch vào khuấy đều tay đến khi cháo mịn và không bị cháy.
  • Sau khi hỗn hợp sền sệt, bạn tiếp tục cho thịt bò vào nấu cùng. Các mẹ cần tiếp tục khuấy đều tay.
  • Khoảng 5 phút sau đó cho phần cà rốt vào đun 3 phút thì tắt bếp.

Cách chế biến cháo yến mạch cho bé ăn dặm với cá hồi

Cá hồi là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển não bộ cho bé. Hàm lượng Omega cao trong cá hồi sẽ giúp bé phát triển trí thông minh một cách toàn diện. Ngoài ra, cá hồi cũng là sự lựa chọn tuyệt vời cho thị lực cho bé đấy. Vậy nên, mẹ có thể an tâm khi sử dụng bột yến mạch và cá hồi để nấu các món ăn cho bé ăn dặm. Nó sẽ đảm bảo cho em bé nhà mình sẽ hấp thu được nguồn dưỡng chất tốt nhất khi cháo yến mạch kết hợp với cá hồi.

Để thực hiện món cháo yến mạch kết hợp với cá hồi này, mẹ cần chuẩn bị:

  • 15g Cá hồi.
  • Hành lá.
  • Dầu ăn trẻ em.

Các bước thao tác thực hiện nấu cháo yến mạch cá hồi bao gồm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu cháo

Sau 10 phút thì mẹ tắt bếp, đổ cháo ra bát. Công đoạn cuối cùng là cho chút hành băm nhỏ cùng 1 thìa canh dầu ăn vào rồi trộn đều là được.

Cách chế biến cháo yến mạch cho bé với bào ngư

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo yến mạch bào ngư bao gồm:

Công thức nấu món cháo này cũng đơn giản như những công thức trước. Mẹ chỉ cần thao tác 3 bước là sẽ có ngay tô cháo cực chất lượng.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu cháo

Sau khi cháo chín thì tắt bếp rồi đổ ra tô. Lúc này mẹ sẽ cho một chút hành băm nhỏ cùng 1 thìa dầu ăn lên trên trộn đều rồi để nguội là trẻ có thể dùng được.