Cách Nấu Bún Riêu Cua Thơm Ngon Đúng Vị

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Thơm Ngon Chuẩn Vị Bắc
  • Hướng Dẫn Nấu Bún Măng Vịt Nóng Hổi, Cực Ngon
  • Cách Nấu Bún Riêu Hà Nội Ngon Chính Hiệu
  • Bà Cụ Chia Sẻ Kinh Nghiệm 50 Năm Nấu Bún Riêu Cua Đồng Cực Ngon
  • Cách Nấu Riêu Cua Ngon Nhất Sài Gòn
  • Bún riêu cua là món ăn quen thuộc của các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ với vị cua đồng đậm đà, chua chua của cà chua và rất nhiều gia vị khác, đây là món ăn rất dễ khiến nhiều người ăn một lần là nghiện.

    – Muối, hạt nêm, tiêu, mắm tôm

    Nguyên liệu nấu bún riêu cua

    – Cua đồng mua về ngâm nước từ 1 – 2 giờ để chúng nhả hết bùn đất, sau đó xả lại nước cho sạch. Sau đó lột yếm cua, để yếm và mai riêng.

    Bún lột yếm và lấy gạch

    – Lấy hết phần gạch cua cho vào bát và ướp với tiêu và hạt nêm. Mai cua xay hoặc giã nhỏ đều được.

    – Cho mai cua xay vào bát to rồi đổ nước vào. Dùng thìa khuấy nhẹ cho thịt cua đồng tan ra. Sau đó dùng rây lọc, lọc lấy thịt và nước cho vào nồi. Lặp lại khoảng 2 – 3 lần cho đến khi thấy còn lại vỏ cứng trong bát là được.

    – Cho muối, hạt nêm và đường vào nước cua vừa lọc rồi bật bếp đun. Để lửa vừa vì nếu để lửa to gạch cua sẽ bị cháy và trào ra ngoài.

    – Dùng thìa khuấy nhẹ để riêu cua đóng váng lại và vớt để ra bát.

    – Đậu phụ thái nhỏ, cho vào chảo và rán vàng.

    Đậu phụ rán vàng để cho vào nồi bún riêu cua

    – Hành lá rửa sạch cắt khúc dài từ 2 – 3cm, đầu hành băm nhỏ.

    – Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch xắt múi cau vừa ăn, rồi xào qua với dầu ăn ở lửa to.

    – Tiếp đó bỏ cà chua vào nồi nước cua. Cho vào nồi 1 thìa cà phê mắm tôm, nêm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn. Đun nhỏ lửa.

    – Tôm khô ngâm với nước lạnh cho mềm rồi cho vào máy sinh tố xay nhuyễn.

    – Cho tôm với thịt xay, tỏi, hành băm nhỏ, trứng gà, hạt nêm và đường vào bát lớn, trộn đều.

    Làm chả để ăn kèm với bún riêu cua

    – Dùng thìa múc từng miếng nhỏ hỗn hợp trên thả vào nồi nước cua. Đến khi chả chín nổi lên mặt nước thì cho tiếp đến cho đậu phụ vào.

    – Khi nào chuẩn bị ăn thì cho giấm bỗng vào và nêm cho vừa ăn. Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ rồi phi thơm. Khi hành bắt đầu dậy mùi thì đổ gạch cua vào, đảo đều khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

    – Cho bún, hành vào bát rồi tưới nước riêu cua và nước màu lên. Thế là đã có một bát bún riêu cua thật ngon, thật nóng hổi để thưởng thức rồi.

    Món ún riêu cua thơm ngon đúng vị

    Bạn nên ăn bún riêu cua kèm với rau sống tươi để có được cảm giác ngon miệng trong những ngày hè nóng bức và cũng để bát riêu cua tròn vị hơn. Bây giờ bạn đã tự tin để nấu bún riêu cua cho cả gia đình thưởng thức dịp cuối tuần này rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Mì Ý Thịt Bò Bằm Ngon Chuẩn Vị Tây
  • Bún Riêu Cua Và Cơm Tấm Ở Côn Đảo
  • Cách Nấu Bún Riêu Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Bún Riêu Cua Tại Nhà Ngon Ngất Ngây
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Ngon Không Cần Ra Hàng Quán
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Thơm Ngon Đúng Điệu

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Món Cá Ngừ Kho Thơm Ngon Cực Ngon Ăn Với Bún
  • Kinh Nghiệm Nấu Bún Cá Ngừ Thơm Ngon, Đậm Đà Hương Vị Miền Trung
  • Món Bún Cá Lóc Rau Cần Của Bà Ngoại
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Cá Lóc Thơm Ngon, Đậm Đà
  • Bỏ Túi Cách Nấu Lẩu Cá Lóc Ngon Đúng Điệu Cho Ngày Đầu Đông
  • Một số món bún ngon bạn nên thử: Bún thịt heo nướng, bún thịt nướng kiểu nam, bún chả cá thu, bún thịt gà áp chảo, bún thịt bò nướng

    1. Bún riêu cua – Món ăn truyền thống của người Việt Nam

    Bún riêu cua là một món ăn truyền thống Việt Nam được biết đến rộng rãi trong nước và quốc tế [1]. Món ăn này gồm ‘bún’ (bún rối hoặc bún lá) và ‘riêu cua’. Riêu cua là canh chua được nấu từ gạch cua, thân cua giã và lọc cùng với quả dọc, cà chua, mỡ nước, mẻ ngấu, nước mắm, muối, hành hoa. Bún riêu thường thêm chút mắm tômđể tăng thêm vị đậm đà, thường ăn kèm với rau ghém (rau diếp thái nhỏ hay cọng rau muống chẻ).

    Bún riêu cua có thể được xem là một món ăn bình dân và nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực tế không phải vậy, để có được 1 bát bún riêu cua đúng nghĩa, không phải ai cũng làm được. Hôm nay chuyên mục món ngon mỗi ngày của chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm bún riêu đúng cách, dân giã và cực kỳ bổ dưỡng.

    2. Cách làm bún riêu cua đồng ngon nhất

    Chuẩn bị nguyên liệu để nấu món bún riêu cua:

    – Cua đồng: 500g. ( Lưu ý khi chọn cua đồng là bạn cần phải chọn con cua còn khoẻ, chân và càng cua phải còn nguyên, cua phải bò nhanh, cầm con cua lên phải có độ chắc tay)

    – Cà chua: 2-3 quả

    – Me chua: 1-2 quả

    – Hành lá, rau răm.

    – Hành khô: 5 củ

    – Mộc nhĩ: (dùng làm chả lá lốt)

    – Thịt thăn băm nhỏ (gói chả lá lốt): 150g

    – Lá lốt: Vài lá

    – Giò sống: 100g

    – Bún

    – Rau thơm ăn kèm.

    Bún riêu cua cũng có thể nấu theo sở thích, mình có thêm món chả lá lốt vào nem ăn cũng khá thú vị.

    Cách làm bún riêu cua đơn giản tại nhà của mecuBen.com:

    Bước 1: Cua đồng rửa sạch, bóc bỏ phần mai, khều lấy gạch. Cho phần thịt cua vào xay hoặc giã nhuyễn. Trước khi giã thêm vài hạt muối để cua có nhiều gạch hơn. Trước khi xay cua, bạn cần chuẩn bị 1 bát để lọc cua, trước khi lọc cua, bạn nên dùng 1 ít muối cho vào trong thịt cua.

    Bước 2: Lọc lấy 1 bát nước cua.

    Bước 3: Cà chua, me, hành, rau răm rửa sạch. Cà chua bổ múi cau. Hành lá, rau răm thái nhỏ.

    Bước 4: Đặt nồi nước cua lên bếp đun nhỏ lửa, thêm 1 thìa súp. Đợi cua đóng tảng vớt gạch cua ra bát để riêng.

    Bước 5: Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho cà chua vào xào sơ. Đổ phần cà chua vào nồi nước cua đun nhỏ lửa, thêm 2 quả me vào đun. Khi me chín, vớt ra đánh nhuyễn, bỏ vỏ.

    Bước 6: Khi nồi riêu cua sôi, thả giò sống vào, đợi giò sống chín nổi lên là được.

    Bước 8: Đặt bún vào bát tô, xếp chả lá lốt, chả viên lên bát tô, chan nước riêu cua lên bát dùng, thêm ít hành hoa cùng hành khô chiên vàng giòn.

    Bún riêu cua chua ngọt ăn rất ngon trong những ngày nắng nóng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Địa Điểm Cung Cấp Cá Hồng Biển Cho Nhà Hàng Tại Hà Nội
  • Cách Nấu Bún Chả Cá Ngon Khó Cưỡng Không Phải Ai Cũng Biết
  • Cách Nấu Bún Cá Hà Nội Thơm Ngon Chuẩn Vị Ăn Mãi Không Chán
  • Về Kiên Giang “xì Xụp” Bún Cá Rạch Giá Ngon Tuyệt Mĩ
  • 1️⃣【Cách Nấu Bún Cá Châu Đốc Đậm Vị Miền Tây Thơm Ngon Khó Cưỡng 】® Thedrunkenpot
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Thịt Thơm Ngon Đúng Chuẩn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Ngon Không Cần Ra Hàng Quán
  • Cách Làm Bún Riêu Cua Tại Nhà Ngon Ngất Ngây
  • Cách Nấu Bún Riêu Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Bún Riêu Cua Và Cơm Tấm Ở Côn Đảo
  • Cách Làm Mì Ý Thịt Bò Bằm Ngon Chuẩn Vị Tây
  • Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún riêu cua

    – Thịt băm: 1 kg

    – Xương ống: 500 gram

    – Tôm khô: 300 gram

    – Đậu hũ chiên: 5 miếng

    – Củ cải trắng: 2 củ

    – Cà chua: 500 gr

    – Trứng gà: 2 quả

    – Hành tím: 4 củ

    – Bún tươi: 1 kg

    – Ớt tươi: 4 trái

    – Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu điều

    Cách nấu bún riêu thịt thơm ngon bổ dưỡng

    Đem xương ống rửa sạch với nước rồi cho vào nồi cùng với một lượng nước vừa đủ và củ cải trắng gọt vỏ, cắt khoanh tròn, bật bếp rồi ninh nhừ làm nước lèo. Trong lúc đó, hãy giã tôm khô cho nhuyễn. Tỏi và hành tím bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.

    Cho tôm khô, hành tỏi, thịt băm vào một cái âu sạch. Sau đó, cho 2 quả trứng gà vào, nêm thêm với 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê nước mắm vào, trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Vo hỗn hợp thành những viên nhỏ vừa ăn.

    Tiếp theo, đặt nồi lên bếp đun nóng với 1 ít dầu ăn rồi cho dầu điều vào phi dầu điều lên, chắt nước điều ra cho có màu điều rồi đổ vào nồi nước xương đã hầm. Nêm nếm thêm với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh mắm tôm, 1/2 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào nồi nước dùng sao cho vừa ăn.

    Đợi nồi nước dùng sôi lại thì cho những cục riêu đã vo viên vào nồi, cuối cùng cho cà chua đã thái múi cau và đậu phụ chiên đã thái nhỏ vào nồi rồi tắt bếp.

    Cho bún ra bát, chan nước riêu vào tô bún là có thể thưởng thức rồi. Bún riêu ăn kèm với 1 đĩa rau tươi mát, cho vài lát ớt, thêm chút chanh sẽ rất ngon đấy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Bún Riêu Ốc Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Bún Riêu Chay Ngon
  • Cách Làm Bún Riêu Chay Sườn Non
  • Cách Làm Bún Riêu Cua Đồng Ngon Tuyệt Và Bổ Dưỡng
  • Top Quán Bún Riêu Nha Trang Ngon Nổi Tiếng + Cách Làm Bún Riêu
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Bắc Ngon, Làm Chả Cua Bún Riêu

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Giò Heo Ấm Lòng Ấm Dạ Cho Bữa Sáng
  • #1 Cách Nấu Bún Riêu Cua Giò Heo Ngon Nhất Tại Nhà
  • Mách Bạn Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon Chiêu Đã Cả Nhà
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Đơn Giản Mà Thơm Ngon
  • Cách Nấu Bún Riêu Đà Lạt Và Gợi Ý Một Số Quán Bún Đà Lạt Ngon
  • Cách nấu bún riêu cua miền Bắc – Bún riêu cua là món ăn quen thuộc của người miền Bắc với hương vị đậm đà của cua đồng. Mâm Cơm Việt sẽ đem đến cho các bạn cách làm chả cua bún riêu ngon nhất.

    Nguồn gốc của món bún riêu cua Việt Nam

    Mùa hè của miền Bắc nói chung và của Hà Nội nói riêng thường rất khắc nghiệp, nóng bức, oi oi khó chịu khiến con người ta chỉ muốn nằm trong phòng điều hòa mát mẻ, ra đường có thể nói là như cực hình. Hè đến là chỉ muốn uống nước, không còn hứng thú cho bất kỳ món ăn ngon nào khác.

    Tuy nhiên, người miền Bắc có một món bún sợi vô cùng thơm ngon, ăn mãi không chán, cùng hương vị thanh thanh, và chắc chắn cái tên đó là bún riêu. Không có bất kỳ tài liệu nào ghi rõ bún riêu xuất xứ từ phương nào, bởi ở cả miền Nam và miền Bắc đều có món ăn này.

    Cứ đến hè là quen với hình ảnh mẹ mua cua về, rồi gỡ từng chiếc chân, lấy từng chút gạch, sau đó giã cho thật nhuyễn, chắt lấy nước rồi nấu thành nồi bún riêu cua ngon thơm lừng. Nếu tìm kiếm thông tin của bún riêu cua trên google chỉ có ghi đơn giản: lịch sử của bún riêu không biết từ bao giờ, chỉ biết món ăn quen thuộc này xuất phát từ vùng phía Bắc khoảng hơn 50 năm, và sau đó truyền bá khắp nơi.

    Như vậy thì khoảng thời gian 50 năm cũng khá lâu khiến cho người miền Bắc thấm nhuần món ăn ngon này. Nói đến hương vị bún riêu thì nhớ ngay đến vị của dấm bỗng, chua nhưng lại thanh thanh dễ chịu, kèm theo là sự béo ngậy của gạch cua, miếng đậu phụ chiên man mát.

    Ngoài bún riêu cua thì ở Hà Nội còn có thêm riêu bò, riêu đậu, riêu thập cẩm kèm theo cả giò. Một buổi sáng thức dậy, trước khi đi làm thưởng thức một bát bún riêu đầy ắp đồ ăn thì có thể ấm bụng ngay. Khi ăn bún riêu cua, thêm một chút mắm tôm là đúng chuẩn hơn, dậy mùi, nhớ là phải thêm chút rau thơm rau ghém nữa thì tuyệt vời.

    Tìm quán bún riêu cua ngon cũng không khó ở Hà Nội, không phải cứ ở quán sang trọng hay đắt tiền thì mới có hương vị bún riêu cua đúng chuẩn nhất. Bún riêu cua cũng làm ngay tại nhà được, tuy dễ làm nhưng chỉ phù hợp với bất kỳ ai có nhiều thời gian rảnh, kiên trì để nấu nướng. Hãy dành một chút thời gian để nấu cho cả gia đình một nồi canh riêu cua thơm ngon nhất vào dịp cuối tuần.

    1. Cách làm chả cua bún riêu

    Chả cua đem lại nguồn dinh dưỡng cao cho cơ thể con người với lượng canxi cao, tốt nhất cho trẻ em. Bên cạnh đó, chả cua lại có mùi hương thơm ngon, vị ngọt không thể chối từ khiến bạn không thể cưỡng lại.

    Còn tuyệt vời hơn nếu như một bát bún riêu có thêm miếng chả cua thơm lừng hấp dẫn. Cùng tìm hiểu công thức làm món chả cua ăn kèm với nồi bún riêu hợp vào mùa hè này.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    Đây là khẩu phần ăn dành riêng cho 4 đến 5 người ăn.

    • Thịt cua: 500g
    • Hành lá: 4 đến 5 cây
    • Ớt chuông: 1 quả
    • Sốt mayonnaise: 60ml
    • Trứng gà: 1 quả lớn
    • Các loại gia vị: mù tạt, 1 thìa cà phê muối, dầu thực vật
    • Ớt đỏ: 1 quả, chú ý cần ớt cay
    • Vụn bánh mỳ
    • Bột chiên giòn
    • Nước sốt tartar

    Các bước hoàn thiện món chả cua

    Sơ chế nguyên liệu: Thịt cua bạn nên mua sẵn ở chợ, nếu như mua cua tươi rồi về luộc rồi lọc thịt thì sẽ khá mất thời gian. Với phần thịt cua này bạn nên xé vụn thành miếng nhỏ hay dùng dao băm cho thật nhuyễn.

    Hành lá cắt bỏ đi phần gốc và phần lá úa, rửa sạch rồi dùng dao thái cho thật nhỏ vụn. Đối với ớt chuông, bạn cũng nên rửa sạch, cắt cuống, lọc bỏ đi hạt bên trong rồi cũng tiếp tục thái thật nhỏ. Trứng gà lớn đập ra để vào bát con riêng. Ớt nhỏ cay rửa sạch, bỏ hạt rồi cũng thái nhỏ.

    Bước đầu tiên là bạn nên trộn chả cua trước. Bạn nên chuẩn bị một bát tô lớn, sau đó cho lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị vào trong: thịt cua đã băm nhỏ, hành lá nhỏ, ớt chuông băm nhuyễn, trứng gà đập sẵn, ớt cay nhuyễn cùng với các gia vị cần thiết như sốt mayonnaise, mù tạt và chút muối. Bạn dùng muỗng lớn trộn các nguyên liệu cùng với nhau, muốn đều hơn hãy dùng tay đã đeo găng để đảm bảo thành phần được quyện vào nhau hơn.

    Cuối cùng công đoạn trộn nguyên liệu là cho các vụn bánh mỳ vào hỗn hợp thịt cua, bạn tiếp tục trộn đều. Có thể chia vụn bánh mỳ thành hai phần khác nhau, cho từng phần lần lượt thì chả cua cũng sẽ đều hơn. Khi đã hoàn thành được phần trộn đều thịt cua, hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần miệng lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.

    Sau khi đã để tủ lạnh 30 phút, lấy chả cua ra ngoài rồi dùng tay để nặn thành miếng hình tròn có độ to hay nhỏ tùy theo sở thích của bạn. Khi nặn thịt cua thành viên tròn thì ấn bẹp xuống, xếp luôn ra đĩa để chuẩn bị các bước tiếp theo.

    Đổ bột mỳ hay bột chiên giòn ra bát lớn, lăn những viên chả cua này qua một lớp bột chiên giòn trước khi cho vào chảo chiên. Cuối cùng là thực hiện chiên chả.

    Đặt chảo lên bếp, đến khi chảo nóng già thì bắt đầu đổ một lượng dầu ăn vừa phải vào trong chảo. Đến khi dầu ăn nóng hổi thì bắt đầu thả từng miếng chả cua vào chiên, bạn để lửa ở mức vừa phải, chiên khoảng 5 phút là lật mặt một lần.

    Chú ý cứ một mặt vàng lại chuyển chiên mặt bên kia. Trong quá trình lật chú ý nhẹ tay để miếng chả không bị vỡ làm đôi.

    Khi chả cua đã chín và có sắc vàng nâu bắt mắt thì hãy vớt miếng chả này ra ngoài. Vớt chả cua ra ngoài và đặt vào tờ giấy thấm dầu để loại bỏ đi dầu thừa. Cuối cùng là xếp chả cua ra đĩa, thưởng thức cùng bún riêu cua.

    Lưu ý khi làm món chả cua

    • Trong quá trình chiên chả cua thì lưu ý không chiên ở mức lửa quá to, tránh trường hợp chả cua bị cháy hay quá khô.
    • Có thể thay thế thịt cua bằng thanh giả thịt cua hoặc thịt cá cũng được.
    • Thay vì chiên bạn cũng có thể nướng chả cua, để giảm bớt lượng chất béo có trong dầu ăn.
    • Khi tạo lớp áo bột cho chả cua, bạn có thể thêm gia vị vào bột mỳ theo sở thích của bản thân.

    2. Cách làm bún riêu cua miền Bắc theo công thức chuẩn

    Bún riêu cua là món ăn quen thuộc và đặc biệt đối với các tỉnh, thành phố ở phía Bắc và đây là món sẽ đem lại hương vị đậm đà, thanh thanh của chuẩn cua đồng, kèm theo đó là vị chua chua, thanh thanh rất nhẹ nhàng. Chắc chắn ăn một lần là bạn sẽ ghiền ngay lập tức.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Cua đồng: 500g
    • Đậu phụ: 3 bìa
    • Cà chua: 4 quả
    • Các loại gia vị: giấm bỗng, muối, hạt nêm, hạt tiêu, mắm tôm, mỳ chính
    • Hành khô, hành lá, tỏi
    • Bún tươi: 1kg

    Các bước hoàn thiện món bún riêu cua

      Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    Đậu phụ rửa sạch, để ở rổ cho ráo nước. Sau đó cắt thành những miếng vuông nhỏ để chuẩn bị rán.

    Cà chua rửa sạch, cắt cà chua thành những miếng giống như múi cau, chú ý cắt cuống để nước cà chua được mịn và đặc hơn.

    Hành lá bạn cắt bỏ đi rễ cuống và lá bị úa, sau đó rửa sạch để ở rổ cho ráo nước. Cắt hành lá thành từng khúc khoảng 2cm đến 3cm.

    Còn đối với cua, bạn có thể mua tươi ở chợ hoặc mua loại đã xay sẵn rồi nhưng ngon nhất vẫn là dùng cua tươi rồi về nhà tự làm. Trước tiên hãy ngâm cua trong nước từ 1 giờ đến 2 giờ để đất và cát trong cua được loại bỏ, rồi sau đó xả sạch lần cuối với nước.

    Lột yếm cua và mai cua để riêng một chỗ. Gạch cua bạn hãy dùng chiếc thìa nhỏ để giữ lại, cho vào chén nhỏ. Bạn nên ướp thêm một chút tiêu cùng hạt nêm vào phần mai cua, xay hoặc giã nhưng bạn nên giã là ngon nhất.

    Tiếp tục cho cua đã xay vào một chiếc bát lớn, hòa thêm vào trong đó một bát nước, dùng tay bóp nhẹ để cho phần thịt cua được tan dần ra vào trong nước. Bạn có thể dùng rây hoặc rạn nhẹ nhàng đổ phần nước thịt cua vào trong nồi.

    Muốn có được tối đa phần thịt cua, bạn nên lặp đi lặp lại phần lọc này đến 2 lần, cho đến khi phần bã vỏ cua cứng là được. Vậy là hoàn thành nước lọc cua.

    Thêm một chút hạt nêm, bột canh cùng đường vào trong nồi nước lọc cua. Rồi đặt lên bếp, rồi đun với lửa vừa phải. Hãy chú ý đừng để lửa quá to, và hãy để ý để lúc gạch cua chín không bị tràn ra ngoài. Bạn nên khuấy thật nhẹ nhàng để riêu cua được kết lại với nhau, ngay khi nổi lên trên mặt thì hãy vớt ra để riêng ở một bát.

    Đặt chảo lên trên bếp, đổ một lượng dầu ăn vừa phải, đun cho sôi rồi thả hết đậu đã cắt miếng vào chiên vàng. Khi chín vàng 4 mặt thì vớt ra ngoài, để ở đĩa cho nguội. Tiếp tục dùng chiếc chảo đó, đổ bớt dầu ra ngoài rồi thái hành khô vào phi cho dậy mùi, đổ hết cà chua vào trong nồi rồi xào. Thêm một chút gia vị vào sốt cà chua.

    Đổ phần cà chua đã xào vào trong nồi nước cua đã đun sôi, nêm thêm một chút gia vị vào trong nồi nước dùng, nếu muốn dậy mùi hơn thì thêm một thìa cà phê mắm tôm là vừa đủ. Nêm nếm cho món canh riêng cua đủ gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị là được, tiếp tục để lửa nhỏ và đun.

    Ngay khi nước riêu cua sôi trở lại thì thả phần đậu phụ rán vào trong nồi. Chú ý là khi nào gần ăn thì mới thêm một chút giấm bỗng để phù hợp khẩu vị từng người.

    Bước cuối cùng là phi hành khô cho đến khi thơm, vàng, rồi đổ hết phần gạch cua vào, đảo nhẹ nhàng rồi mới tắt bếp. Đây được gọi là màu cua, bạn có thể cho trực tiếp vào nồi canh riêu cua hoặc đến khi ăn mới cho vào cũng được. Khi ăn riêu cua thì thêm một đĩa rau sống tạo cảm giác ngon miệng hơn.

      Bước 5: Trình bày và thưởng thức

    Xếp bún cùng hành tươi vào trong bát, sau đó chan nước riêu cua vào, thêm ở phía trên một chút nước màu. Như vậy món bún riêu cua Hà Nội đã hoàn thành chuẩn hương vị của miền Bắc, thưởng thức kèm cùng rau sống để xua tan nắng nóng trong mùa hè.

    3. Cách làm bún riêu cua công thức nhanh, đơn giản nhất

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Cua đồng: 300g
    • Sườn (tùy theo sở thích)
    • Me chua: 2 quả
    • Cà chua: 4 quả chín
    • Hành tươi
    • Bún tươi
    • Hành khô
    • Hoa chuối, rau sống ăn kèm
    • Gia vị đi kèm: hạt nêm, dầu ăn, mỳ chính

    Các bước hoàn thiện món bún riêu cua

    Rửa sạch cua cho hết đất, giữ lại phần mai cua rồi sau đó dùng tăm khều hết phần gạch cua ra ngoài. Cho mai cua vào trong máy xay, nêm thêm chút gia vị như muối, chút nước rồi mới bắt đầu xay nhuyễn. Lọc sạch để lấy nước cua có thịt.

    Đặt nồi nước cua đã được lọc sạch bã lên bếp đun với mức lửa nhỏ vừa phải, đun cho đến khi phần thịt cua đóng gạch nổi lên trên mặt nước. Sau đó hãy vớt phần thịt cua này ra bát riêng.

    Cà chua rửa sạch, cắt thành hình múi cau. Me cạo sạch vỏ, rau thơm (hành và rau dăm) rửa sạch rồi cắt thành khúc nhỏ.

    Đặt chảo lên bếp rồi phi thơm hành cùng dầu ăn, hành dậy mùi thì cho cà chua vào xào chín, nêm thêm một chút gia vị để cà chua được mềm hơn. Cho gạch cua vào chảo cà chua để xào thêm một chút nữa.

    Khi nồi riêu cua sôi bùng trở lại thì trút hết phần cà chua xào này vào trong chảo, rồi lại để lửa nhỏ liu riu. Thêm hai quả me vào, nước sôi thì hạ bớt lửa một chút, dằm me ra bát lấy nước rồi lọc bỏ sạch bã. Như vậy nồi riêu cua đã hoàn thành.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bún Riêu Tiếng Anh Là Gì, Cách Nấu Bún Riêu Bằng Tiếng Anh
  • 2 Cách Làm Bún Tươi Tại Nhà Đơn Giản Và Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon
  • Cách Làm Bún Riêu Chay Ngon, Đơn Giản Bằng Sữa Đậu Nành
  • Cách Làm Bún Riêu Tôm Khô Thơm Ngon Ngọt Nước Khó Cưỡng
  • Bún Riêu Tôm Mực Khô
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Thơm Ngon Chuẩn Vị Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Nấu Bún Măng Vịt Nóng Hổi, Cực Ngon
  • Cách Nấu Bún Riêu Hà Nội Ngon Chính Hiệu
  • Bà Cụ Chia Sẻ Kinh Nghiệm 50 Năm Nấu Bún Riêu Cua Đồng Cực Ngon
  • Cách Nấu Riêu Cua Ngon Nhất Sài Gòn
  • Cách Nấu Cà Ri Gà Ấn Độ Thơm Ngon Tại Nhà
  • – Cua đồng: 500 gram

    – Bún: 1kg

    – 3 bìa đậu

    – Giò sống: 200 gram

    – Rau rút (tùy theo sở thích)

    – 3-4 quả cà chua

    – Giấm bỗng, khế chua

    – 1 chút mắm tôm

    – Hành tím, hành lá, rau mùi

    – Rau sống: xà lách, hoa chuối, kinh giới, húng

    – Hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn

    2. Sơ chế nguyên liệu để nấu món bún riêu cua

    – Cua đồng bạn nên chọn những con cua khỏe cứng mình cua mang về rửa với nước sạch sau đó thêm chút muối vào xóc mạnh với cua rồi rửa sạch.

    – Bóc phần mai cua và thân ra để riêng, mai cua dùng tăm hoặc cuống thìa để khêu lấy gạch cho vào bát con, phần mình cua cho vào cối giã nhuyễn hoặc sử dụng máy xay để xay nhuyễn khi xay hay giã cua cho thêm chút muối để nước cua được đặc vào ngon hơn. Tiếp theo cho nước vào với lượng vừa đủ lọc lấy nước bỏ bã. Lưu ý phải lọc cẩn thận nếu không sẽ lẫn phần xác cua ăn sẽ không ngon. Nên lọc 2-3 lần lấy nước cua vừa đủ ăn.

    – Cho nồi nước cua lên bếp thêm 1 thìa bột canh rồi khuấy nhẹ đun vừa lửa đến khi sôi nhẹ thấy phần thịt cua đóng tảng trên bề mặt thì tiến hành vớt gạch cua ra bát để riêng rồi tắt bếp.

    – Đậu hũ: cắt miếng vừa ăn, cho chảo lên bếp cho dầu ăn vào khi dầu sôi thả đậu vào rán vàng hai mặt là được.

    – Cà chua nên chọn những quả chín căng rửa sạch bỏ cuống, rồi bổ múi cau.

    – Khế chua: rửa sạch thái miếng mỏng.

    – Rau rút nhặt bỏ phần không sử dụng được rồi rửa sạch và ngâm vào nước muối loãng.

    – Hành lá, rau mùi: nhặt bỏ phần hỏng rửa sạch rồi thái nhỏ.

    – Hành tím bỏ vỏ gốc rửa sạch sau đó băm nhỏ.

    – Rau sống: nhặt lại và rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng.

    – Cho chảo lên bếp thêm dầu ăn vào, cho hành băm nhỏ vào phi thơm, đến khi hành có màu vàng thì bắt đầu đổ gạch cua vào, nhanh tay đảo rồi tắt bếp, sau đó cho gạch cua vào một bát riêng.

    – Tiếp theo cho cà chua vào xào qua. Để nước dùng có màu đẹp bạn có thể cho thêm 1 thìa cà phê bột nghệ nếu thích.

    – Cuối cùng đổ cà chua đã xao qua vào nồi nước dùng cua, thêm khế chua, một chút giấm bỗng, 1 ít mắm tôm, rồi đun nhỏ lửa sau đó thêm các gia vị vào nêm nếm cho vừa miệng. Tiếp đến dùng thìa nhỏ viên giò sống thả vào nồi nước dùng đang sôi sau đó thả đậu phụ vào. Nếu ai thích ăn rau rút thì trần qua rau rút để ăn.

    – Bún mua về bạn trần với nước sôi để ráo.

    – Cho bún đã chần vào bát tô, bày đậu phụ rán giò lên trên, thêm thịt cua cuối cùng thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ vào 1 góc, rau rút đã trần vào 1 góc rồi rưới nước dùng cua lên bát bún, bún riêu cua ăn kèm với rau sống. Thế là bạn đã có món bún riêu cua thơm ngon trong những dịp cuối tuần.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Thơm Ngon Đúng Vị
  • Cách Làm Mì Ý Thịt Bò Bằm Ngon Chuẩn Vị Tây
  • Bún Riêu Cua Và Cơm Tấm Ở Côn Đảo
  • Cách Nấu Bún Riêu Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Bún Riêu Cua Tại Nhà Ngon Ngất Ngây
  • Cách Nấu Lẩu Riêu Cua Bắp Bò Thơm Ngon Đúng Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Lẩu Bò Nhúng Dấm Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Nước Lẩu Ngon
  • Tổng Hợp Các Công Thức Nấu Lẩu Gà Ngon Miễn Chê
  • Gầu Bò Là Gì? Phở Gầu Bò
  • 17 Món Ngon Từ Gầu Bò Đậm Đà Nịnh Miệng Bổ Máu Tăng Cơ Giảm Mệt Mỏi
  • Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò thơm ngon đúng vị

  • Cua đồng: 500g – 1kg (tùy theo số lượng người ăn) Sườn sụn: 500g
  • Bắp bò: 500g, Đậu phụ: 5 bìa – 10 bìa. Mẻ, dấm bỗng hoặc me chua, quả dọc: tùy khẩu vị.
  • Mắm tôm: 1 muỗng nhỏ (Có thể bỏ qua nếu bạn không thích), nhưng mắm tôm làm nên mùi vị rất đặc trưng cho món lẩu riêu cua, khiến cho nước lẩu đậm đà hơn. Nếu nêm mắm tôm thì phải nêm lúc chưa nấu, nếu không mắm tôm sẽ tỏa hương tưng bừng. Cà chua: 3-5 quả thái miếng cau.
  • Rau sống: rau muống chẻ, hoa chuối, thân chuối non, xà lách, mùi tàu, hành lá, tía tô, kinh giới, giá đỗ, chanh, ớt… Thêm ít rau muống nhỏ ngọn nếu thích ăn nhiều rau.
  • Bún sợi nhỏ. Gia vị chanh, ớt hoặc xì dầu, nước mắm để chấm thêm.
  • Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò:

    II. SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU:

    – Sườn sụn chần qua nước sôi, ướp hành khô băm nhỏ, gia vị và một chút nước mắm xào sơ qua, cho nước vào ninh bằng nồi áp suất khoảng 10 phút cho mềm.

    – Cua làm sạch, cho vào một chút muối giã nhuyễn hoặc xay bằng máy xay sinh tố rồi lọc lấy nước, gạch cua khều riêng ra một bát nhỏ. Nêm một muỗng nhỏ mắm tôm và gia vị vào nồi nước cua bắc lên bếp, khuấy nhẹ đều tay cho đến khi canh sôi và gạch cua nổi lên thì vặn nhỏ lửa. Dùng muôi gạt hết riêu cua vào cạnh nồi cho kết lại thảnh từng mảng rồi tắt bếp. Bạn có thể vớt riêu cua ra một cái bát rồi ăn đến đâu thả dần vào nồi nước lẩu đến đó để riêu khỏi bị vỡ.

    – Cho dầu ăn vào chảo, phi hành khô băm nhỏ cho thơm vàng, cho gạch cua vào xào chín cùng một xíu nước mắm rồi trút ra bát. Tiếp tục cho cà chua thái miếng cau vào xào chín tới, không nên xào chín và nát quá.

    – Đậu khuôn cắt miếng nhỏ rán vàng, bày ra đĩa.

    – Bắp bò thái mỏng bày ra đĩa.

    Trước khi thái cho thịt bò vào ngăn đá khoảng 15 phút thái sẽ dễ dàng hơn và trình bày cũng đẹp mắt hơn.

    – Rau sống rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng rồi vớt ra rổ để ráo nước, khi ăn bày ra đĩa. Hoa chuối thái nhỏ dùng để nhúng dần trong khi ăn.

    – Mẻ đã ngấu lọc lấy nước để vào một bát con, có thể dùng quả dọc hoặc quả me thay thế. Nhà mình nuôi được mẻ nên hay dùng mẻ hơn. Mẻ, dấm bỗng, mắm tôm làm nên hương vị đặc trưng của món lẩu riêu cua.

    – Chế nước dùng cua và nước ninh sườn sụn vào nồi lẩu, vớt sườn sụn thả vào cùng với cà chua đã xào chín. Cho mẻ vào, nêm thêm một chút dấm bỗng rồi đun sôi, nêm lại gia vị cho vừa ăn, tiếp tục thả riêu cua vào, rưới gạch cua lên riêu cua cho dậy màu.

    Khi ăn thả thêm chút hành lá, gốc hành hoặc củ hành tươi cắt lát mỏng, mấy lát đậu đã rán vàng, một nhúm hoa chuối sẽ được nổi nước lẩu thật sinh động.

    Nhúng thịt bò ăn kèm với bún, sườn sụn giòn mềm cùng với rau sống, không còn gì tuyệt vời hơn.

    Cua có thịt nhiều là cua đực có yếm nhọn, còn cua có nhiều gạch là cua cái có yếm bông. Vào thời gian trăng sang( giai đoạn từ 13 đến 16 âm lịch) cua ốm. Cua dính phèn màu cam càng nhiều thì càng chắc.

      Cua đồng: màu tím nâu dùng để nấu bún riêu, canh bún, canh riêu… Lúc mua, bạn nên chọn loại cua đồng có càng khỏe, luôn chĩa càng lên chực quắp nếu bạn động vào nó, chân còn đầy đủ, bò nhanh, mình to và mập, mai có màu xanh xanh, đặc biệt là chúng phải sủi bọt “Nấu cơm” liên tục. Bạn phải nhớ cho thật kỹ cua đồng chết không ăn được.
      Muốn biết cua chắc hay không bạn lật ngửa cua, lấy ngón tay ấn vào yếm cua, thấy không lún là cua chắc. Cua ốp thường ít thịt và ăn không ngon, dễ bị khai. Khi chọn cua, tốt nhất nên chọn cua sống, trường hợp cua biển bị chết nên chọn loại nguyên càng và chân mai có màu xanh xám, các gai ở hai đầu mai cua vẫn còn, không bị sức gãy. Bạn thử đặt con cua vào lòng bàn tay, nếu thấy các khớp xương co duỗi nhanh nhạy và hội đủ những điều kiện trên thì đó là cua tươi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mách Bạn 2 Cách Nấu Lẩu Bò Ngon Như Ở Nhà Hàng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Riêu Cua Bắp Bò Cực Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Riêu Cua Bắp Bò Ngon Khó Cưỡng.
  • Cách Làm Lẩu Bò Nhúng Giấm Chua Cay Ăn Ngay Kẻo Lỡ
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Thơm Ngon Bổ Dưỡng Trọn Hương Vị
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Riêu Cua Thơm Ngon Đúng Điệu

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Cách Làm Bún Tươi Tại Nhà Và Cách Nấu Bún Riêu Cua Ngon Đúng Hiệu Bắc
  • 2 Cách Nấu Bún Riêu Cua Ngọt Nước
  • Gợi Ý Cách Nấu Bún Riêu Cua Dân Dã Thơm Ngon
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Tại Nhà Ngon Bổ Hơn Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Bún Riêu Ngon Đúng Điệu Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách nấu bún riêu cua ngon rất đơn giản, không hề khó học một chút nào. Bạn cần phải kết hợp khéo léo giữa các nguyên liệu và nấu đúng tỷ lệ là bạn đã có một nồi bún riêu cua ngon hết ý.

    Bún riêu cua là một món ăn truyền thống của người Việt Nam được khách nước ngoài vô cùng yêu thích vị ngọt của nó. Món ăn này gồm bún và riêu cua. Riêu cua là canh chua được nấu từ gạch cua, thân cua giã và lọc cùng với quả dọc, cà chua, mỡ nước, mẻ ngấu, nước mắm, muối, hành hoa. Bún riêu thường thêm chút mắm tôm để tăng thêm vị đậm đà, thường ăn kèm với rau ghém (rau diếp thái nhỏ hay cọng rau muống chẻ).

    1.Cách chọn mua cua đồng để nấu bún riêu cua ngon

    Cách nhận biết cua đồng hay cua nuôi

    -Cua đồng có màu đen, mai cua không có độ bóng và mình cua nhiều bùn đất. Trong khi, cua nuôi rất yếu thế nên khi người bán để trong chậu thì cua ít bò, và dễ rụng càng.

    -Để phân biệt chính xác hơn, người mua nên dùng tay tách nhẹ yếm cua xem màu gạch cua: cua đồng thật sẽ có gạch vàng, nhỏ càng, vỏ bóng. Khi nấu lên, ăn thấy thịt chắc, dai, ngọt. Còn, cua nuôi công nghiệp có gạch đen xanh, càng to, dùng ngón tay gõ vào càng nghe âm thanh rỗng, ốp, còn thịt cua nát, ăn có vị mặn chát.

    Cách lựa chọn cua đồng ngon

    – Màu sắc: Cua có màu xám đục, mai cua thường có màu sáng hơn, bóng hơn.

    – Cua tươi, khỏe: Cua tươi khỏe thường chạy rất nhanh, còn đủ chân, càng luôn chỉa lên trên khi bạn cố bắt. Mình cua mập, ấn tay vào yếm cua nổi bọt khí.

    – Nhận biết cua đực và cua cái: Cách phân biệt đơn giản nhất là bạn quan sát phần yếm cua. Nếu thấy cua có yếm nhỏ là cua đực, còn yếm lớn hơn thì đó là cua cái. Nếu muốn nấu nhiều gạch thì nên chọn cua cái và muốn nhiều thịt thì chọn cua đực.

    – Kiểm tra cua chắc thịt: Bạn lật ngửa con cua và ấn vào phần yếm nếu thấy không bị lún tức là cua chắc thịt. Nếu thấy lún thì đó cua ốp, ít thịt, cua thường bị khai và ăn không ngon.

    – Bạn nên mua cua vào đầu và cuối tháng âm lịch, cua giữa tháng thường thay vỏ nên sẽ ốm, thịt sẽ bở không ngon. Vào thời gian trăng sang( giai đoạn từ 13 đến 16 âm lịch) cua ốm. Cua dính phèn màu cam càng nhiều thì càng chắc.

    Các loại cua đồng không nên dùng

    – Cua đồng có 4 hoặc 6 chân: Loại cua đồng ăn được thường có hai càng to và tám chân. Tuy nhiên, cũng có loại chỉ sáu hoặc bốn chân, phải cảnh giác với loại này.

    – Cua có mắt đỏ

    – Bụng dưới con cua có lông

    – Con cua trong bụng có xương

    – Con cua đầu lưng có chấm sao

    – Con cua chân có khoang

    2.Cách nấu bún riêu cua miền Bắc ngon

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    -3 bìa đậu

    -100g thịt xay, 50g tôm khô, 2 quả trứng gà

    -400gr cua đồng

    -1kg bún tươi

    -4 quả cà chua

    -Hành khô, hành lá, tỏi, giấm bỗng, các loại gia vị (muối, hạt nêm, tiêu, mắm tôm,…)

    Các bước nấu bún riêu cua miền Bắc

    Bước 1: Sau khi mua cua đồng về, bạn xóc cua với muối để loại bỏ chất bẩn bên trong con cua, sau đó bỏ yếm, bóc mai để khều gạch. Còn thịt cua thì bạn xay nhuyễn, thêm nước và lọc khoảng 3 lần, lọc cho đến khi nước cua còn hơi trong thì dừng.

    Bước 2: Đậu phụ, bạn cắt thành nhiều miếng mỏng vừa miệng rồi rán vàng. Rán xong thì bạn vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu để miếng đậu được khô, ráo.

    Bước 4: Bạn phi thơm hành tím băm nhỏ trong một chiếc chảo, sau đó cho gạch cua vào đảo đều tay khoảng 30 giây thì tắt bếp. Xong xuôi, bạn đổ phần gạch cua này ra một chiếc bát riêng.

    Bước 6: Bạn đổ cà chua đã băm nhỏ vào cùng với 2 quả me, 1 thìa cà phê mắm tôm, một chút nước mắm, hạt nêm và nửa phần gạch cua còn lại vào nồi nước cua. Khi nồi nước sôi lại thì bạn cho tiếp cà chua thái múi cau vào, đun sôi tiếp khoảng 2 – 3 phút nữa thì tắt bếp.

    Bước 7: Khi ăn, bạn cho bún vào bát tô, bày lên trên 5 – 6 miếng đậu rán, 1 thìa canh thịt cua, hành lá, rau mùi rồi tưới nước dùng trong nồi vào bát.

    3.Cách nấu món bún riêu cua miền Nam

    Nguyên liệu nấu bún riêu cua miền Nam

    -500g cua đồng

    -300g xương ống heo hoặc xương hom

    -3 bìa đậu phụ

    -Vài cây dọc mùng, 300g cà chua

    -Rau sống ăn kèm: xà lách, tía tô, kinh giới, rau chuối, hoa chuối

    -Hành khô, hành lá, mùi tàu

    -Dầu ăn, giấm bỗng, muối, gia vị, mỳ chính, mắm tôm.

    Các bước nấu riêu cua miền Nam

    -Cua xay xong bạn cho thêm khoảng 1 bát con nước vào bóp nhẹ, sau đó chờ thịt cua nổi lên thì lọc lấy phần nước cua ở bên trên, bỏ cặn.

    -Đổ bát nước cua vào nồi đun lửa nhỏ, đến khi nước cua sôi và thịt cua nổi đóng bánh thì tắt bếp.

    Bước 2:

    -Xương heo cho vào nồi nước đun sôi để loại bỏ chất bẩn. Sau đó lấy ra rửa sạch, cho vào nồi xào chung với ít gia vị.

    -Đến khi xương có mùi thơm thì đổ nước vào ninh, hớt bọt nếu có để nước dùng được trong.

    Bước 3:

    -Bước tiếp theo trong cách nấu bún riêu cua miền Nam chính là bạn tước vỏ dọc mùng, sau đó đem bóp với muối cho ra hết nước, tiếp đến chần lại bằng nước ấm rồi vắt kiệt.

    -Đậu phụ thái miếng vuông nhỏ. Cho vào chảo dầu rán vàng sau đó vớt ra bát để riêng.

    -Hành khô bóc vỏ thái mỏng cho vào chảo dầu phi thơm sau đó vớt ra bát, để riêng.

    -Cà chua thái nhỏ và đem xào chín cùng gia vị bằng chính dầu ăn vừa phi hành. Khi cà chua đã chín nhuyễn thì bạn cho gạch cua vào xào cùng đến khi gạch tan ra hết.

    -Hành lá, mùi tàu thái nhỏ. Rau sống rửa sạch để ráo nước.

    Bước 4:

    Bạn đổ tiếp nước hầm xương và cà chua xào ở bước trên vào sau đó bật bếp đun. Từ từ cho giấm bỗng vào đến khi đạt độ chua như ý thì dừng lại. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn và thả dọc mùng, đậu rán vào đun đến khi sôi trở lại là được.

    Bước 5:

    Bún tươi bạn đã chuẩn bị sẵn, chần qua với nước sôi và thả vào bát tô, rắc hành, mùi tàu và hành khô lên trên. Chế nước dùng vào cho ngập bát bún. Bạn có thể thêm một chút mắm tôm vào bát cho bát bún riêu cua được ngon và dậy mùi hơn.

    4.Cách nấu bún riêu cua miền Trung

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    -300 g cua đồng

    -Đậu phụ: 3 bìa

    -Trứng gà: 1-2 quả

    -Bún tươi

    -Nấm rơm, cà chua, rau thơm và rau ăn kèm

    Các bước nấu riêu cua niềm Trung

    Bước 1:

    -Bạn cho cua vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với một chút xíu muối hột hoặc nhờ người bán cua xay luôn.

    -Pha với một bát con nước lạnh, khuấy đều lên rồi liên tục gạn lấy phần nước.

    Bước 2:

    -Đun nồi nước cua lên cho sôi. Nhớ nêm chút xíu đường, và muối, nếu có thể bạn thêm một chút mắm tôm vào cho dậy mùi.

    -Sau khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa, khuấy đều để tránh phần cua dưới đáy bị dính vào đáy nồi.

    -Khi nồi nước cua sôi lên, riêu cua sẽ nổi thành tảng lên trên bề mặt. Bạn vớt riêu cua ra một bát tô để riêng tránh làm vỡ riêu cua. Khi đó sẽ thu được nồi nước dùng cua trong.

    -Sau đó đổ lẫn bát gạch cua khêu được ở trên vào bát riêu cua vừa vớt, tẩm thêm ít gia vị rồi cho vào chảo cùng một ít dầu xào lên đến khi riêu cua đóng đặc lại thì múc ra.

    Bước 3:

    -Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Sau đó đem xào chín với một chút bột canh, mắm muối.

    -Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn và đem chiên vàng

    -Nấm rơm làm sạch, ngâm muối rồi cắt đôi, ướp gia vị (tí đường, bột ngọt vs muối, tiêu) trong 30 phút.

    -Rau thơm rửa sạch thái nhỏ miếng vừa ăn. Đối với món bún riêu cua thì thường ăn kèm với các loại rau sống sau: Rau muống chẻ, bắp chuối bào, rau thơm, giá sống, rau hung quế, rau kinh giới…

    Bước 4:

    -Bạn cho thêm vào nồi nước dùng riêu cua ở bước 2: cà chua xào, phần riêu cua + gạch cua xào, đậu phụ rán, nấm đã ướp gia vị, cùng một chút gia vị nữa cho vừa vặn. Đun sôi lên là đã hoàn thành toàn bộ công đoạn chuẩn bị nước dùng

    Bước 5:

    Bún sau khi đã chần qua với nước sôi bạn cho ra bát tô. Chan nước dùng vào chế kèm gạch cua, đậu phụ, nấm và ăn kèm các loại rau sống.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Chay Ngon Từ Sữa Đậu Nành Dễ Làm Tại Nhà
  • Công Thức Nấu Món Bún Riêu Cua Ngon Tuyệt Đãi Cả Nhà
  • Top #1 Cách Nấu Bún Riêu Thịt Ngon Nhất Cho Bạn Tại
  • Đổi Gió Với Cách Nấu Bún Riêu Thịt Heo Đậm Đà Ngày Cuối Tuần
  • Bun Rieu Cua: Cách Nấu Bún Riêu Cua Dân Dã Thơm Ngon Miền Bắc Trung Nam
  • Cách Nấu Canh Riêu Cua

    --- Bài mới hơn ---

  • Canh Cua Rau Đay, Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Cua Rau Đay Mát Ngon Ngày Hè
  • Cách Nấu Canh Cua Rau Rút Siêu Ngon Miệng Ngày Hè
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Món Canh Riêu Của Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Lẩu Riêu Cua Ngon Như Ngoài Hàng Cho Ngày Trở Lạnh
  • #1 Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Bắc Đơn Giản Ngon Nhất 2022
  • More…

    Nguyên Liệu

    • Cua đồng: 1kg
    • Cà chua: 3-5 quả (tùy sở thích)
    • Mẻ: 2 muỗng (hoặc dấm bỗng hay quả thanh trà: 2-3 quả)
    • Bột canh, nước mắm, hành khô
    • Hành hoa, rau xà lách, rau mùi (và các loại rau theo ý thích)

    Cách Nấu Canh Riêu Cua

    Khi chọn cua, mình nên chú ý chọn những con cua còn sống, tươi ngon. Tuyệt đối không dùng cua đã chết hay để lâu trong tủ lạnh. Thịt cua tuy rất tốt, nhưng khi đã chết sẽ tạo ra chất cực độc cho cơ thể, ăn vào dẫn đến đau bụng đi ngoài, nặng hơn là ngộ độc.

    Cua mua từ chợ về, để vào trong chậu sạch và có thành cao. Nếu chưa làm cua ngay, chúng mình nhớ đậy chậu lại và dùng vật nặng chèn lên để tránh cua bò ra ngoài. Nếu làm cua ngay thì mình làm như sau:

    – Nếu sợ cua cắp, mình đổ cua vào một thùng nước, dùng đũa khuấy đều một lúc khoảng 3-5 phút. Lúc ấy cua đã bị “đơ”, và mình sẽ bóc được mai cua ra một cách dễ dàng.Sau khi tách mai cua khỏi thân cua, mình để thân cua và mai cua mỗi loại ra một bát riêng.

    Dùng một chiếc tăm sạch, hớt gạch cua ra một chiếc bát con, để riêng. Phần vỏ vứt đi.

    – Hành khô bóc vỏ, rửa sạch,thái nhỏ, cho vào chảo dầu phi đều. Bật bếp lửa vừa và xào chín gạch cua. Trút gạch cua ra một bát sạch.

    – Cà chua rửa sạch, thái miếng vừa ăn, đem xào chín cùng dầu mỡ và trút ra bát. Lấy tô nước thịt cua mình vừa gạn lọc được, đun sôi trên bếp. Khuấy đều từ lúc vừa bật bếp đến khi canh sôi.

    Công đoạn này mình cần khuấy thật đều tay vì nếu không, thịt cua sẽ bám vào thành nồi và đáy nồi, gây cháy khét vón cục. Đến khi nước sôi, ngừng khuấy, vì lúc này thịt cua đã đông lại, nổi lên trên mặt nồi. Nếu khuấy sẽ làm thịt cua bị tan ra, mất thẩm mỹ của bát canh.

    Rau sống rửa sạch, ăn kèm cùng với canh cua.

    Thành Phẩm

    Canh cua có màu vàng đẹp mắt, vị chua vừa phải, vừa miệng ăn. Thịt cua không bị nát, đóng thành từng miếng ngon trên mặt bát canh.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Riêu Cua Mồng Tơi Thanh Mát Giữa Trưa Hè
  • Bật Mí Cách Nấu Canh Riêu Cua Hoa Thiên Lý Ngon Mát Ngày Hè
  • Cách Làm Chả Cua Bún Riêu Chuẩn Vị, Thơm Ngon Ngất Ngây
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đơn Giản Mà Cực Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Canh Riêu Cua Đồng Đông Thành Từng Miếng Cực Ngon
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Nam Thơm Ngon Ngọt Nước

    --- Bài mới hơn ---

  • Bí Quyết Làm Bún Riêu Cua Đồng Ngon Như Ngoài Tiệm
  • Cách Làm Món Bún Riêu Cua Đồng Miền Bắc
  • Cách Làm Món Bún Sứa Vũng Tàu Đậm Đà Hương Vị Biển
  • Công Thức Làm Bún Suông Trà Vinh Ăn Một Lần Là Nhớ Mãi
  • Có Bác Nào Biết Làm Món Bún Suông, Chỉ Em Cách Làm Với, Thanks?
  • Bún riêu cua là một trong những món ăn đặc trưng của người miền Nam, nhất là Tây Nam bộ. Thực khách đã một lần thử qua sẽ không thể nào quên được hương thơm bùi bùi của cua đồng và mùi thơm nồng nồng đặc trưng của rau ngò gai. Bún riêu cua miền Nam mà không có rau ngò như mất một phần hương vị vậy.

    2. Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua thơm ngon ngọt nước

    Sơ chế nguyên liệu

    • Cho xương heo vào chần sơ để làm sạch, khử mùi rồi lại rửa với nước lạnh.
    • Sơ chế bạc hà bằng cách tước vỏ, thái miếng.
    • Hành khô bóc vỏ thái mỏng rồi cho vào dầu phi vàng, để ráo mỡ
    • Cắt đậu thành miếng vuông nhỏ, chiên vàng giòn đều.
    • Xay nhuyễn thịt cua đồng. Nếu mua cả con cua thì bạn phải bóc tách thịt cua ra nữa.

    Tiến hành nấu bún riêu cua

    • Trong lúc chờ thịt mềm thì bạn cho phần cua đã xay nhuyễn vào nồi nước lớn. Đun sôi đến khi váng cua nổi lên trên thì vớt phần cua đó ra chén, bỏ phần xác cua đi. Tiếp đó, cho trứng gà vào cùng chén thịt cua, khuấy đều, nêm thêm gia vị vừa ăn.
    • Sau đó, chiê hỗn hợp này trên dầu nóng để tạo thành mảng trứng cua thơm thơm, chuẩn vị.
    • Trở lại với nồi nước dùng, khi xương đã mềm thì cho cà chua và bìa đậu phụ vào. Cho thêm hạt nêm vừa ăn và cho bạc hà vào (vì bạc hà mau chín, bạn nên để vào cuối cùng). Sau đó, cho thêm rau ngò gai đã cắt nhuyễn vào nồi.

    Thưởng thức bún riêu cua miền Nam

    Cho bún vào tô, rắc thêm hành lá, hành khô, mùi tàu và một mảng cua vào rồi chan nước lèo lên là có được bán bún riêu Nam bộ đúng điệu. Nếu thích mắm tôm thì cho thêm vào sẽ càng dậy vị. Ngoài mắm tôm ra, bún riêu ăn với mắm gì cũng không được.

    3. Siêu thị VinMart có bán nguyên liệu nấu bún riêu cua không?

    Ở siêu thị VinMart, bạn có thể mua đầy đủ nguyên liệu để làm món bún riêu cua miền Nam, kể cả cua đồng. Nhưng vẫn còn một cách khác để bạn không phải đích thân ra siêu thị mà vẫn có nguyên liệu tận nhà. Đó chính là Đi chợ online trên app ViNID.

    Với tính năng Đi chợ, bạn chỉ việc tra tên loại thực phẩm mình cần và cho vào giỏ hàng. Còn nhân viên siêu thị VinMart các chi nhánh gần đó có nhiệm vụ tìm kiếm sản phẩm bạn cần và giao đến tận nhà.

    Vậy là chúng ta đã giải quyết được các khâu từ chuẩn bị nguyên liệu và học cách nấu bún riêu cua miền Nam ngon đúng vị rồi. Giờ thì chần chờ gì nữa mà không mở app lên và đi chợ ngay thôi nào.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Không Khó Để Học Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Nam Tại Nhà
  • Cách Làm 2 Món Bún Riêu Ngon Rần Trời Cho Cả Nhà
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Giò Heo Thơm Ngon Đậm Vị Cho Cả Nhà
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Cực Ngon Đậm Đà Hương Vị Vùng Quê
  • Học Ngay Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon Nhất Đúng Chuẩn Nam Bộ
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Đơn Giản Mà Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Riêu Đà Lạt Và Gợi Ý Một Số Quán Bún Đà Lạt Ngon
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Đậm Đà Thơm Ngon Theo Hương Vị Truyền Thống Cực Đơn Giản
  • Cách Nấu Bún Riêu Ngon, Bí Quyết Nấu Bún Cua Ốc Ngon
  • #1 Cách Nấu Bún Riêu Cua Ốc Ngon Nhất Hai Miền Bắc Nam
  • Cách Làm Bún Riêu Cua Đơn Giản Tại Nhà
  • Chọn lựa thực phẩm:

    Cua đồng: chọn con còn sông nhanh nhẹn, đem về tự sơ chế lấy để đảm bảo vệ sinh.

    Cách làm bún riêu miền nam

    Bước 1: Chuẩn bị cua và các nguyên liệu khác

    – Cua: rửa sạch bằng cách thả vào thau nước, dùng đũa khấy đều cho ra đất bùn, gạn nước dơ ra rồi lại cho nước sạch vào khuấy, làm tiếp vài lần cho cua thật sạch đất. Bắt từng con cua gỡ mai, gỡ bỏ yếm và miệng cua. Dùng tăm khều gạch cua ở mai và mình cua vào chén để riêng, rắc vào mình cua ít muối, xóc đều rồi xả lại nước lạnh cho sạch. Mình cua đem xay hay giã nhuyễn, nhồi với 2 lít nước lạnh, dùng rây lược bỏ xác vỏ cua lấy nước thịt cua.

    – Tôm khô: ngâm nước cho hơi mềm, vớt ra vắt ráo, giã nhuyễn.

    – Thịt nạc dăm: rửa sạch, băm nhuyễn.

    – Trứng vịt: đập ra tô đánh tan.

    – Huyết heo: rửa sạch, cắt miếng bằng ngón tay.

    – Hột điều đỏ: xào với 5 muỗng xúp dầu ăn cho ra màu, lược bỏ hạt.

    – Cà chua: rửa sạch, xắt làm 6 múi dọc.

    – Đậu hũ trắng: cắt miếng vuông cạnh 2cm đem chiên vàng.

    – Mắm tôm: hòa tan 2 muỗng xúp mắm tôm với 1/2 chén nước, để lóng gạn lấy nước.

    – Chanh, ớt: xắt lát.

    – Các loại rau: rửa sạch rồi ngâm vào nước có pha thuốc tím, khi gần ăn vớt ra để ráo, xắt nhỏ.

    Bước 2: Nấu canh cua

    – Trộn chung trứng vịt + tôm khô + thịt nạc dăm cho đều.

    – Nêm muối vào nước thịt cua quậy dều đặt lên bếp với lửa vừa. Khi nước bắt đầu sôi thì cho từ từ hỗn hợp tôm thịt vào nồi nước cua, quậy nhẹ theo một chiều, để nước cua sôi thì tôm và thịt sế quyện đều vào thịt cua và nổi thành mảng trên mặt nước. Hạ lửa thấp để gạch cua, tôm, thịt chín đều mà không bị nát. Nêm nếm lại với nước mắm tôm đã lóng trong cho ngọt nước và vừa ăn.

    – Đặt 1 chảo khác lên bếp với dầu ăn để nóng phi thơm hành tỏi, cho cà chua và dầu điều vào xào vừa chín tơí, nêm nếm lại rồi cho vào nồi nước cua + huyết + đậu hũ, trộn dều, để sôi với lửa liu riu giữ nóng.

    Bước 3: Hoàn thành món ăn

    Trụng bún nóng cho vào tô, trên mặt để huyết + cà chua + đậu hũ + gạch cua, rắc tiêu + hành phi + hành ngò rồi chan nước riêu nóng lên ngập bún. Dọn ăn nóng với chanh + ớt + mắm tôm và nước mắm + các loại rau.

    Yêu cầu của món ăn

    Nước riêu trong, ngọt đậm đà, có màu đỏ đẹp, gạch cua không bị vỡ nát.

    Thưởng thức bún riêu phải hớt ngay một tảng gạch cua thật to nổi trên mặt bát, vừa đưa vào miệng, húp thêm một chút nước dùng để cảm nhận cái vị ngọt béo lẫn trong vị chua dìu dịu như quyện vào nhau, ngon đến không thể cưỡng lại!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mách Bạn Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Ngon Chiêu Đã Cả Nhà
  • #1 Cách Nấu Bún Riêu Cua Giò Heo Ngon Nhất Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Giò Heo Ấm Lòng Ấm Dạ Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Bắc Ngon, Làm Chả Cua Bún Riêu
  • Bún Riêu Tiếng Anh Là Gì, Cách Nấu Bún Riêu Bằng Tiếng Anh
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100