Top 17 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Riêu Cua Thơm Ngon / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Bún Riêu Cua Thơm Ngon Đúng Vị / 2023

Bún riêu cua là món ăn quen thuộc của các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ với vị cua đồng đậm đà, chua chua của cà chua và rất nhiều gia vị khác, đây là món ăn rất dễ khiến nhiều người ăn một lần là nghiện.

– Muối, hạt nêm, tiêu, mắm tôm

Nguyên liệu nấu bún riêu cua

– Cua đồng mua về ngâm nước từ 1 – 2 giờ để chúng nhả hết bùn đất, sau đó xả lại nước cho sạch. Sau đó lột yếm cua, để yếm và mai riêng.

Bún lột yếm và lấy gạch

– Lấy hết phần gạch cua cho vào bát và ướp với tiêu và hạt nêm. Mai cua xay hoặc giã nhỏ đều được.

– Cho mai cua xay vào bát to rồi đổ nước vào. Dùng thìa khuấy nhẹ cho thịt cua đồng tan ra. Sau đó dùng rây lọc, lọc lấy thịt và nước cho vào nồi. Lặp lại khoảng 2 – 3 lần cho đến khi thấy còn lại vỏ cứng trong bát là được.

– Cho muối, hạt nêm và đường vào nước cua vừa lọc rồi bật bếp đun. Để lửa vừa vì nếu để lửa to gạch cua sẽ bị cháy và trào ra ngoài.

– Dùng thìa khuấy nhẹ để riêu cua đóng váng lại và vớt để ra bát.

– Đậu phụ thái nhỏ, cho vào chảo và rán vàng.

Đậu phụ rán vàng để cho vào nồi bún riêu cua

– Hành lá rửa sạch cắt khúc dài từ 2 – 3cm, đầu hành băm nhỏ.

– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch xắt múi cau vừa ăn, rồi xào qua với dầu ăn ở lửa to.

– Tiếp đó bỏ cà chua vào nồi nước cua. Cho vào nồi 1 thìa cà phê mắm tôm, nêm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn. Đun nhỏ lửa.

– Tôm khô ngâm với nước lạnh cho mềm rồi cho vào máy sinh tố xay nhuyễn.

– Cho tôm với thịt xay, tỏi, hành băm nhỏ, trứng gà, hạt nêm và đường vào bát lớn, trộn đều.

Làm chả để ăn kèm với bún riêu cua

– Dùng thìa múc từng miếng nhỏ hỗn hợp trên thả vào nồi nước cua. Đến khi chả chín nổi lên mặt nước thì cho tiếp đến cho đậu phụ vào.

– Khi nào chuẩn bị ăn thì cho giấm bỗng vào và nêm cho vừa ăn. Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ rồi phi thơm. Khi hành bắt đầu dậy mùi thì đổ gạch cua vào, đảo đều khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

– Cho bún, hành vào bát rồi tưới nước riêu cua và nước màu lên. Thế là đã có một bát bún riêu cua thật ngon, thật nóng hổi để thưởng thức rồi.

Món ún riêu cua thơm ngon đúng vị

Bạn nên ăn bún riêu cua kèm với rau sống tươi để có được cảm giác ngon miệng trong những ngày hè nóng bức và cũng để bát riêu cua tròn vị hơn. Bây giờ bạn đã tự tin để nấu bún riêu cua cho cả gia đình thưởng thức dịp cuối tuần này rồi.

Cách Nấu Bún Riêu Cua Thịt Thơm Ngon Đúng Chuẩn / 2023

Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún riêu cua

– Thịt băm: 1 kg

– Xương ống: 500 gram

– Tôm khô: 300 gram

– Đậu hũ chiên: 5 miếng

– Củ cải trắng: 2 củ

– Cà chua: 500 gr

– Trứng gà: 2 quả

– Hành tím: 4 củ

– Bún tươi: 1 kg

– Ớt tươi: 4 trái

– Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu điều

Cách nấu bún riêu thịt thơm ngon bổ dưỡng

Đem xương ống rửa sạch với nước rồi cho vào nồi cùng với một lượng nước vừa đủ và củ cải trắng gọt vỏ, cắt khoanh tròn, bật bếp rồi ninh nhừ làm nước lèo. Trong lúc đó, hãy giã tôm khô cho nhuyễn. Tỏi và hành tím bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.

Cho tôm khô, hành tỏi, thịt băm vào một cái âu sạch. Sau đó, cho 2 quả trứng gà vào, nêm thêm với 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê nước mắm vào, trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Vo hỗn hợp thành những viên nhỏ vừa ăn.

Tiếp theo, đặt nồi lên bếp đun nóng với 1 ít dầu ăn rồi cho dầu điều vào phi dầu điều lên, chắt nước điều ra cho có màu điều rồi đổ vào nồi nước xương đã hầm. Nêm nếm thêm với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh mắm tôm, 1/2 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào nồi nước dùng sao cho vừa ăn.

Đợi nồi nước dùng sôi lại thì cho những cục riêu đã vo viên vào nồi, cuối cùng cho cà chua đã thái múi cau và đậu phụ chiên đã thái nhỏ vào nồi rồi tắt bếp.

Cho bún ra bát, chan nước riêu vào tô bún là có thể thưởng thức rồi. Bún riêu ăn kèm với 1 đĩa rau tươi mát, cho vài lát ớt, thêm chút chanh sẽ rất ngon đấy.

Cách Nấu Lẩu Riêu Cua Bắp Bò Thơm Ngon Đúng Vị / 2023

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò thơm ngon đúng vị

Cua đồng: 500g – 1kg (tùy theo số lượng người ăn) Sườn sụn: 500g

Bắp bò: 500g, Đậu phụ: 5 bìa – 10 bìa. Mẻ, dấm bỗng hoặc me chua, quả dọc: tùy khẩu vị.

Mắm tôm: 1 muỗng nhỏ (Có thể bỏ qua nếu bạn không thích), nhưng mắm tôm làm nên mùi vị rất đặc trưng cho món lẩu riêu cua, khiến cho nước lẩu đậm đà hơn. Nếu nêm mắm tôm thì phải nêm lúc chưa nấu, nếu không mắm tôm sẽ tỏa hương tưng bừng. Cà chua: 3-5 quả thái miếng cau.

Rau sống: rau muống chẻ, hoa chuối, thân chuối non, xà lách, mùi tàu, hành lá, tía tô, kinh giới, giá đỗ, chanh, ớt… Thêm ít rau muống nhỏ ngọn nếu thích ăn nhiều rau.

Bún sợi nhỏ. Gia vị chanh, ớt hoặc xì dầu, nước mắm để chấm thêm.

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò:

II. SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU:

– Sườn sụn chần qua nước sôi, ướp hành khô băm nhỏ, gia vị và một chút nước mắm xào sơ qua, cho nước vào ninh bằng nồi áp suất khoảng 10 phút cho mềm.

– Cua làm sạch, cho vào một chút muối giã nhuyễn hoặc xay bằng máy xay sinh tố rồi lọc lấy nước, gạch cua khều riêng ra một bát nhỏ. Nêm một muỗng nhỏ mắm tôm và gia vị vào nồi nước cua bắc lên bếp, khuấy nhẹ đều tay cho đến khi canh sôi và gạch cua nổi lên thì vặn nhỏ lửa. Dùng muôi gạt hết riêu cua vào cạnh nồi cho kết lại thảnh từng mảng rồi tắt bếp. Bạn có thể vớt riêu cua ra một cái bát rồi ăn đến đâu thả dần vào nồi nước lẩu đến đó để riêu khỏi bị vỡ.

– Cho dầu ăn vào chảo, phi hành khô băm nhỏ cho thơm vàng, cho gạch cua vào xào chín cùng một xíu nước mắm rồi trút ra bát. Tiếp tục cho cà chua thái miếng cau vào xào chín tới, không nên xào chín và nát quá.

– Đậu khuôn cắt miếng nhỏ rán vàng, bày ra đĩa.

– Bắp bò thái mỏng bày ra đĩa.

Trước khi thái cho thịt bò vào ngăn đá khoảng 15 phút thái sẽ dễ dàng hơn và trình bày cũng đẹp mắt hơn.

– Rau sống rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng rồi vớt ra rổ để ráo nước, khi ăn bày ra đĩa. Hoa chuối thái nhỏ dùng để nhúng dần trong khi ăn.

– Mẻ đã ngấu lọc lấy nước để vào một bát con, có thể dùng quả dọc hoặc quả me thay thế. Nhà mình nuôi được mẻ nên hay dùng mẻ hơn. Mẻ, dấm bỗng, mắm tôm làm nên hương vị đặc trưng của món lẩu riêu cua.

– Chế nước dùng cua và nước ninh sườn sụn vào nồi lẩu, vớt sườn sụn thả vào cùng với cà chua đã xào chín. Cho mẻ vào, nêm thêm một chút dấm bỗng rồi đun sôi, nêm lại gia vị cho vừa ăn, tiếp tục thả riêu cua vào, rưới gạch cua lên riêu cua cho dậy màu.

Khi ăn thả thêm chút hành lá, gốc hành hoặc củ hành tươi cắt lát mỏng, mấy lát đậu đã rán vàng, một nhúm hoa chuối sẽ được nổi nước lẩu thật sinh động.

Nhúng thịt bò ăn kèm với bún, sườn sụn giòn mềm cùng với rau sống, không còn gì tuyệt vời hơn.

Cua có thịt nhiều là cua đực có yếm nhọn, còn cua có nhiều gạch là cua cái có yếm bông. Vào thời gian trăng sang( giai đoạn từ 13 đến 16 âm lịch) cua ốm. Cua dính phèn màu cam càng nhiều thì càng chắc.

Cua đồng: màu tím nâu dùng để nấu bún riêu, canh bún, canh riêu… Lúc mua, bạn nên chọn loại cua đồng có càng khỏe, luôn chĩa càng lên chực quắp nếu bạn động vào nó, chân còn đầy đủ, bò nhanh, mình to và mập, mai có màu xanh xanh, đặc biệt là chúng phải sủi bọt “Nấu cơm” liên tục. Bạn phải nhớ cho thật kỹ cua đồng chết không ăn được.

Muốn biết cua chắc hay không bạn lật ngửa cua, lấy ngón tay ấn vào yếm cua, thấy không lún là cua chắc. Cua ốp thường ít thịt và ăn không ngon, dễ bị khai. Khi chọn cua, tốt nhất nên chọn cua sống, trường hợp cua biển bị chết nên chọn loại nguyên càng và chân mai có màu xanh xám, các gai ở hai đầu mai cua vẫn còn, không bị sức gãy. Bạn thử đặt con cua vào lòng bàn tay, nếu thấy các khớp xương co duỗi nhanh nhạy và hội đủ những điều kiện trên thì đó là cua tươi.

Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Nam Thơm Ngon Ngọt Nước / 2023

Bún riêu cua là một trong những món ăn đặc trưng của người miền Nam, nhất là Tây Nam bộ. Thực khách đã một lần thử qua sẽ không thể nào quên được hương thơm bùi bùi của cua đồng và mùi thơm nồng nồng đặc trưng của rau ngò gai. Bún riêu cua miền Nam mà không có rau ngò như mất một phần hương vị vậy.

2. Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua thơm ngon ngọt nước

Sơ chế nguyên liệu

Cho xương heo vào chần sơ để làm sạch, khử mùi rồi lại rửa với nước lạnh.

Sơ chế bạc hà bằng cách tước vỏ, thái miếng.

Hành khô bóc vỏ thái mỏng rồi cho vào dầu phi vàng, để ráo mỡ

Cắt đậu thành miếng vuông nhỏ, chiên vàng giòn đều.

Xay nhuyễn thịt cua đồng. Nếu mua cả con cua thì bạn phải bóc tách thịt cua ra nữa.

Tiến hành nấu bún riêu cua

Trong lúc chờ thịt mềm thì bạn cho phần cua đã xay nhuyễn vào nồi nước lớn. Đun sôi đến khi váng cua nổi lên trên thì vớt phần cua đó ra chén, bỏ phần xác cua đi. Tiếp đó, cho trứng gà vào cùng chén thịt cua, khuấy đều, nêm thêm gia vị vừa ăn.

Sau đó, chiê hỗn hợp này trên dầu nóng để tạo thành mảng trứng cua thơm thơm, chuẩn vị.

Trở lại với nồi nước dùng, khi xương đã mềm thì cho cà chua và bìa đậu phụ vào. Cho thêm hạt nêm vừa ăn và cho bạc hà vào (vì bạc hà mau chín, bạn nên để vào cuối cùng). Sau đó, cho thêm rau ngò gai đã cắt nhuyễn vào nồi.

Thưởng thức bún riêu cua miền Nam

Cho bún vào tô, rắc thêm hành lá, hành khô, mùi tàu và một mảng cua vào rồi chan nước lèo lên là có được bán bún riêu Nam bộ đúng điệu. Nếu thích mắm tôm thì cho thêm vào sẽ càng dậy vị. Ngoài mắm tôm ra, bún riêu ăn với mắm gì cũng không được.

3. Siêu thị VinMart có bán nguyên liệu nấu bún riêu cua không?

Ở siêu thị VinMart, bạn có thể mua đầy đủ nguyên liệu để làm món bún riêu cua miền Nam, kể cả cua đồng. Nhưng vẫn còn một cách khác để bạn không phải đích thân ra siêu thị mà vẫn có nguyên liệu tận nhà. Đó chính là Đi chợ online trên app ViNID.

Với tính năng Đi chợ, bạn chỉ việc tra tên loại thực phẩm mình cần và cho vào giỏ hàng. Còn nhân viên siêu thị VinMart các chi nhánh gần đó có nhiệm vụ tìm kiếm sản phẩm bạn cần và giao đến tận nhà.

Vậy là chúng ta đã giải quyết được các khâu từ chuẩn bị nguyên liệu và học cách nấu bún riêu cua miền Nam ngon đúng vị rồi. Giờ thì chần chờ gì nữa mà không mở app lên và đi chợ ngay thôi nào.