【#1】Cách Nấu Canh Rau Sâm Tôm Ngon Mát

Không chỉ dùng ăn sống, luộc chấm nước mắm, lá rau sâm còn dùng để nấu canh với tôm vừa ngon vừa lạ miệng.

Sâm đất là cây thân thảo, mọc đứng, thân nhẵn, phân nhánh nhiều ở dưới. Lá mọc so le hình trái xoan thuôn, phiến lá dày, hơi mập, bóng cả 2 mặt, mép lá hầu như lượn sóng. Đây là vị rau thuốc, bồi bổ cho cơ thể khi suy nhược, ra nhiều mồ hôi, kinh nguyệt không đều, thiếu sữa. Ngoài ra, lá sâm đất còn là nguyện để nấu canh (ăn ngon như lá mồng tơi).

Rau sâm là loại rau nhà quê, thường được trồng nhiều trong vườn nhà

Rau sâm ưa đất ẩm nhưng nhiều ánh nắng, rất dễ trồng, có thể thu hoạch lá, quanh năm. Khi thu hoạch thì cắt nhánh để cây đâm chồi, cho ra lứa rau khác. Ngoài ra, rau sâm còn được trồng trong các chậu kiểng vì cây cho hoa bé xinh, phớt hồng rất đẹp.

Lá rau sâm có thể dùng để ăn sống, luộc chấm nước mắm hay nước kho cá đồng và phổ biến nhất là nấu canh. Có thể nấu canh với thịt bò, thịt lợn thăn, thịt bằm nhưng ngon, ngọt nước và thanh mát nhất vẫn là nấu với tôm.

Rau sâm không chỉ nấu với tôm, mà còn nấu với thịt bò, thịt nạc…

Rau sâm chọn lá tươi, non, rửa sạch và để ráo nước. Tôm tươi làm sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, giã thô. Uớp tôm với muối, hạt nêm, đường, hành, tiêu, tỏi khoảng mươi phút cho tôm thấm gia vị.

Đặt nồi lên bếp, phi thơm dầu ăn, cho tôm vào đảo đều để thịt tôm săn lại, chín, dậy hương thơm thì thêm nước dùng. Nước sôi cho rau sâm vào, nấu chín, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Không mất nhiều thời gian để có món canh rau sâm bổ dưỡng

Canh rau sâm nấu tôm vừa đơn giản trong cách chế biến lại rất ngon, lạ miệng với vị ngọt, béo, thơm của tôm, chua dịu của rau sâm, nước canh vừa thơm vừa ngọt, thanh mát. Món ăn này rất thích hợp dùng trong bữa cơm gia đình ngày nắng.

【#2】Cách Nấu Canh Hải Sâm Với Rau Củ

Hải sâm cũng có hình dáng rất lạ như quả dưa chuột, có chiều dài trung bình 20cm, thân mềm nhũn, da sần, hơi nhám và có các xúc tu. Từ rất lâu, Hải sâm đã được coi là một loài hải sản quý, món ăn quý, sơn hào hải, trước đây chỉ dùng cho các giai cấp quí tộc thời phong kiến.

Về mặt dinh dưỡng, Hải sâm là loại hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất, đặc biệt là chất đạm và các acid amin cần thiết cho cơ thể như tauri, glutamine, leucine, arginine, alanine, glycine. Bên cạnh đó, Hải sâm còn có nhiều chất khoáng vi lượng vô cùng có ích như crom, kẽm, đồng, sắt, iod, thậm chí gần đây các nhà khoa học còn phát hiện Hải sâm chứa hoạt chất Holothurin B.

Bên cạnh đó, Hải sâm còn có nhiều chất khoáng vi lượng vô cùng có ích như crom, kẽm, đồng, sắt, iod, thậm chí gần đây các nhà khoa học còn phát hiện Hải sâm chứa hoạt chất Holothurin B.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Hải sâm: 150 gam.

– Thịt gà nạc: 200 gam.

– Măng tươi: 100 gam.

– Đậu Hà Lan: 100 gam.

– Xương gà: 300 gam.

– Nấm hương khô: 10 tai.

– Hành tím, tỏi.

– Gia vị: Mắm, muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt.

– Xương gà chúng ta đem rửa sạch, rồi đem ninh với khoảng 1 lít nước để lấy nước dùng.

– Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 1 nửa đập dập, 1 nửa thì giã nhuyễn.

– Hải sâm rửa sạch.

– Thịt gà rửa sạch, luộc chín, rồi thái miếng mỏng.

– Măng tươi rửa sạch, thái miếng.

– Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái miếng dày.

– Nấm ngâm nước ấm cho nở to, cắt chân, rửa sạch.

– Đậu Hà Lan bỏ xơ.

– Rau mùi nhặt rồi rửa sạch.

Cách chế biến:

– Trước tiên, chúng ta cho hải sâm vào nồi luộc, thêm chút muối và gừng đập dập. Hải sâm chín, vớt ra cạo rửa với rượu và gừng giã nhuyễn rồi thái miếng mỏng, đem ngâm vào nước dùng gà.

-Hải sâm sau khi ngâm nước dùng gà, vớt ra đem ướp với một ít tiêu, nước mắm. Để 15 phút cho ngấm đều gia vị vào bên trong

– Tiếp theo, chúng ta bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn cho sôi, phi thơm hành, tỏi băm rồi đổ hải sâm vào xào.

– Nước dùng gà chúng ta đun sôi lại, cho hải sâm và các nguyên liệu rau củ vào nấu chín. Nêm lại gia vị cho thật vừa ăn rồi tắt bếp.

【#3】Cách Nấu Nước Sâm Bông Cúc Với Ngò Rí, La Hán Quả, Râu Ngô Và Mã Đề

1. Cách nấu nước sâm bông cúc ngò rí

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1.2. Các bước thực hiện cách nấu nước sâm bông cúc đơn giản với ngò rí

Bước 1: Bông cúc khô các bạn ngâm trong nước khoảng 15 phút. Sau đó, các bạn chuẩn bị một nồi nước, cho bông cúc vào và đun sôi.

Rau ngò rí các bạn rửa sạch để ráo. Nấu bông cúc ít phút bạn cho đường phèn vào nấu cùng cho đến khi đường tan hết thì cho ngò rí vào, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp. Lọc lấy nước và bỏ bã. Để nguội nước sâm.

Bước 2: Nước sâm nguội thì cho vào chai và để trong ngăn mát tủ lạnh và để dùng dần. Sâm bông cúc nấu theo cách này khá đơn giản và nhanh. Bạn có thể thực hiện khi trong nhà không có sẵn nhãn nhục, hay kỷ tử hoặc các nguyên liệu kết hợp khác.

2. Cách nấu nước sâm bông cúc la hán quả

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 30 gram bông cúc khô
  • 15 gram hoa hòe
  • 1 tái la hán quả
  • 10 gram cam thảo
  • 40 gram đường cát
  • 30 gram đường phèn
  • 1.5 lít nước sôi

2.2. Các bước nấu nước sâm bông cúc la hán quả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, các bạn cho tất cả các nguyên liệu bao gồm: hoa cúc khô, hoa hòe, la hán quả, cam thảo vào một túi vải có dây rút. Sau khi cho vào thì rút dây chặt lại.
  • Cho 50 ml nước vào nồi đun sôi để chần qua nguyên liệu. Khi nước sôi các bạn cho túi nguyên liệu vào, dùng muỗng nhấn nhẹ túi vải cho ngập nước để loại bỏ được các tạp chất, bụi bẩn còn sót lại trong nguyên liệu làm nước sâm bông cúc.

Bước 2: Nấu và ủ nước sâm hoa cúc

Bước 3 : Pha nước sâm hoa cúc la hán quả

    Sau khi tráng các nguyên liệu xong thì phần nước tráng các bạn bỏ đi và chuẩn bị nấu sâm.

Các bạn cho tiếp 1,5 lít nước lọc và 10 gram đường cát vào đun sôi. Khi hỗn hợp nước đường sôi các bạn tắt bếp cho nước nguội khoảng 90 độ C thì cho túi nguyên liệu vào và đậy nắp nồi lại ủ khoảng 15 phút.

Sau khi ủ xong, các bạn bỏ đi phần xác nguyên liệu và cho thêm 30 gram đường phèn cùng 30 gram đường cát vào. Khuấy cho hỗn hợp đường hòa tan hoàn toàn. Nếm thử vị đã vừa rồi các bạn cho nước sâm hoa cúc la hán quả ra ly. Trang trí thêm một vài bông hoa cúc cho ly nước sâm thêm bắt mắt hơn và thưởng thức thôi. Phần còn lại để nguội hẳn đóng chai và để ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

3. Cách nấu nước sâm bông cúc, mã đề, rau ngô

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Các bạn sơ chế nguyên liệu như sau: rong biển các bạn cho vào nước ngâm. Trong khi ngâm các bạn dùng tay đảo nhẹ để rong biển sạch cát. Ngâm khoảng 30 phút cho rong biển sạch.
  • Râu ngô, rau mã đề, lá dứa, ngò các bạn rửa sạch, để ráo nước sau đó cắt nhỏ.
  • La hán quả các bạn cho vào túi, đập dập.

Bước 2: Thực hiện nấu nước sâm

  • Các bạn cho 3 đến 4 lít nước vào 1 nồi. Thêm rong biển, la hán quả vào cùng. Đun sôi khoảng 20 phút cho thêm râu ngô vào.
  • Tiếp đó, các bạn cho lá dứa, mã đề vào tiếp tục đun sôi. Sau đó cho thêm bông cúc vào và đun sôi thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 3: Nấu hỗn hợp nước đường

  • 10 gram bông cúc khô
  • 200 gram rong biển
  • 100 gram râu ngô
  • 100 gram mã đề
  • 100 gram đường phèn
  • 10 gram ngò rí
  • 100 gram lá dứa
  • 1 quả la hán
  • Nước lọc

3.2. Các bước thực hiện cách nấu nước sâm bông cúc mã đề râu ngô

Sau khi đã lọc lấy nước cốt còn nóng, cho ngò cắt khúc nhỏ và đường phèn vào một cái nồi. Cho phần nước vừa lọc vào. Khuấy cho hỗn hợp đường tan hoàn toàn. Để khoảng 10 phút rồi lọc lại lần nữa để vớt hết ngò ra. Để nguội sau đó ta được thành phẩm là nước sâm bông cúc.

4. Công dụng của nước sâm bông cúc

Khánh Kim

  • Trong Đông Y, nước sâm bông cúc có tác dụng trong việc giúp làm giảm sốt, giúp tinh thần tỉnh táo, chữa một số bệnh đau họng. Trong Tây Y, người ta thường dùng bông cúc để uống hoặc đắp lên các tĩnh mạch ở chân chữa xơ vữa động mạch.
  • Thành phần nguyên liệu để nấu nước sâm bông cúc đều là những nguyên liệu tự nhiên như quả la hán, nhãn nhục, bông ngò, rong biển, râu bắp,… Đây đều là những nguyên liệu giúp làm dịu những ngày nóng , thanh lọc cơ thể rất tốt,…
  • Giúp đào thảo độc tố ra bên ngoài, cải thiện tình trạng viêm mụn, viêm gan cấp tính,…
  • Nước sâm bông cúc giúp thư giãn đầu óc, điều trị các chứng bệnh mất ngủ giúp bạn ngủ ngon hơn.
  • Hợp chất apigenin trong hoa cúc có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.
  • Nước sâm hoa cúc giúp thay thế cho những loại nước uống có đường có ga giải khát không tốt cho sức khỏe.

5. Các lưu ý khi sử dụng nước sâm bông cúc

  • Mặc dù có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, các bạn phải sử dụng đúng cách và hợp lí. Đặc biệt đối với độ tuổi trẻ nhỏ và người già nên cân nhắc khi sử dụng, không nên lạm dụng quá nhiều.
  • Các loại nguyên liệu phơi khô nên sạch sẽ, bảo quản kĩ càng. Tránh dùng nguyên liệu bị ẩm mốc.
  • Không nên uống nước sâm bông cúc sau khi ăn thực phẩm tươi sống, lạnh bụng dễ bị rối loạn tiêu hóa.
  • Vào buổi tối, không nên uống nước sâm bông cúc quá nhiều.

【#4】Cách Nấu Lẩu Riêu Cua Ngon Như Ngoài Hàng Cho Ngày Trở Lạnh

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Mặc dù món lẩu riêu cua có rất nhiều cách làm và biến tấu khác nhau, ví dụ như lẩu riêu cua ốc, lẩu riêu cua hải sản… tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách nấu món lẩu riêu cua phổ biến và được nhiều người yêu thích nhất hiện nay, đó là lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn. Để có nồi lẩu riêu cua “ngon đúng điệu” chúng ta cần những nguyên liệu sau:

  • Cua đồng: 500gr – 1kg, tùy theo số lượng người ăn.
  • Sườn sụn: 500gr.
  • Bắp bò: 500gr.
  • Đậu phụ: 5 bìa – 10 bìa.
  • Mẻ, dấm bỗng hoặc me chua, dứa: Tùy khẩu vị.
  • Mắm tôm: 1 muỗng nhỏ.
  • Cà chua: 3 – 5 quả thái miếng cau.
  • Hành khô: 50gr.
  • Rau sống: Rau muống chẻ, hoa chuối, thân chuối non, xà lách, mùi tàu, hành lá, tía tô, kinh giới, giá đỗ, chanh, ớt… Thêm ít rau muống nhỏ ngọn nếu bạn thích ăn nhiều rau.
  • Bún sợi nhỏ.
  • Gia vị: Chanh, ớt hoặc xì dầu, nước mắm để chấm thêm.

Mẹo chọn cua đồng ngon: Cua đồng thường có màu xám đục, phần mai cua màu sáng hơn. C ua có yếm nhỏ là cua đực, còn yếm lớn hơn thì đó là cua cái, nếu muốn nấu nhiều gạch thì nên chọn cua cái và muốn nhiều thịt thì chọn cua đực. Bạn có thể lật ngửa con cua và ấn vào phần yếm, nếu thấy không bị lún tức là cua chắc thịt. Còn nếu thấy lún thì đó cua ốp, ít thịt, cua thường bị khai và ăn không ngon. Ngoài ra, bạn nên chọn những con cua di chuyển nhanh, càng khỏe luôn chĩa lên trên, mình mập và còn đủ chân, lấy tay ấn vào vỏ yếm cua thấy nổi bọt khí là cua còn tươi. Thời điểm cua đồng béo, chắc thịt và ngọt thơm nhất thường là vào đầu và cuối tháng, giữa tháng thường là thời điểm cua lột vỏ nên cua gầy và ít thịt hơn.

Sơ chế nguyên liệu làm lẩu riêu cua

Bước 1: Sườn sụn sau khi mua về bạn rửa sạch với nước muối loãng. Tiếp đến, bạn chần sơ sườn với nước sôi để loại bỏ tạp chất và khử mùi hôi của thịt.

Bước 2: Ướp sườn sụn với 1 muỗng cà phê hạt nêm và hành khô băm nhỏ trong 15 phút cho ngấm gia vị. Sau thời gian ướp, bạn cho sườn vào chảo xào sơ với chút dầu ăn.

Bước 3: Bạn rửa sạch cua đồng, tách phần mai, dùng tăm lấy gạch cua ra để riêng trong chén nhỏ. Phần còn lại bạn đem giã hoặc xay nhuyễn rồi lọc lấy nước.

Bước 4: Bạn rửa sạch thịt bắp bò, thái mỏng. Bạn có thể cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh một lúc để thịt cứng lại cho dễ thái. Thịt sau khi thái ướp với gừng và một chút xíu dầu ăn.

Bước 5: Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng. Hành lá, mùi tàu nhặt rồi rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, thái múi cau. Các loại rau ăn lẩu bạn nhặt bỏ gốc và lá vàng úa, ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch, để ráo.

Bước 6: Đậu phụ thái miếng vuông, rán với dầu ăn cho vàng giòn.

Bước 7: Mẻ lọc qua rây lấy một chén nước cốt.

Sau khi đã sơ chế xong các nguyên liệu, chúng ta sẽ bắt tay vào nấu nước lẩu riêu cua.

Bước 1: Bạn cho sườn sụn đã xào sơ vào nồi cùng với lượng nước đủ dùng, bắc lên bếp đun khoảng 30 – 45 phút cho đến khi sườn mềm.

Bước 2: Bạn bắc một nồi khác lên bếp, cho nước lọc cua vào cùng với 1 muỗng cà phê muối, đun với lửa vừa. Dùng đũa khuấy nhẹ cho đến khi nước sôi và gạch cua nổi hết lên trên thì tắt bếp, vớt gạch cua ra để riêng. Sau đó, bạn cho thêm 1 muỗng cà phê mắm tôm vào nồi.

Bước 3: Cho cà chua vào xào với chút hành tím cho thơm, rồi cho gạch cua vào xào chín.

Bước 4: Bạn đặt nồi lẩu lên bếp, cho hỗn hợp nước hầm sườn sụn, nước riêu cua vào đun sôi. Tiếp theo, bạn cho nước mẻ, giấm bỗng rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Khi nước sôi lại bạn rưới gạch cua vừa xào lên trên cùng với đậu phụ rán và hành lá, mùi tàu thái nhỏ.

【#5】Cách Làm Món Chuối Xanh Nấu Xương Thơm Ngon Khó Cưỡng

– Lá lốt, ớt tươi

– 1 củ hành tím

– 1 muỗng cà phê bột nghệ

– 1 muỗng hạt nêm

1 muỗng đường

Cách thực hiện món canh chuối chát nấu xương:

Chuối xanh hay chuối chát mang đi gọt vỏ, cắt khúc có độ dài khoảng 3cm, sau đó ngâm vào nước muối pha nước cốt chanh.

– Chặt xương heo thành miếng vừa ăn (nên chọn sườn non sẽ ngon hơn), ướp xương với 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm.

– Bắt nồi nước lên bếp để luộc chuối, thêm 1 muỗng cà phê muối. Khi nước sôi, thả toàn bộ phần chuối vào luộc, chỉ luộc chuối chín khoảng 50% là được. Sau đó vớt chuối ra xóc đều với 1/2 muỗng cà phê bột nghệ còn lại.

– Thái lá lốt thành những sợi nhỏ vừa ăn.

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, bỏ hành tím băm nhỏ vào và phi thơm. Bỏ xương đã ướp vào xào săn rồi cho chuối vào đảo đều, sau đó cho một lượng nước vừa xâm xấp mặt nguyên liệu vào om. Nếu bạn ăn món này với bún thì nên cho nước nhiều hơn. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng là được. Món này sẽ ngon hơn nếu thưởng thức lúc nóng.

2. Cách làm món xương dê nấu chuối xanh

Nếu đã ngán xương heo, bạn có thể đổi khẩu vị cho cả nhà cuối tuần với nguyên liệu xương dê. Không chỉ mang đến hương vị ngon miệng mà món xương dê nấu chuối xanh còn cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho các thành viên trong gia đình bạn.

Nguyên liệu làm canh xương dê nấu chuối xanh

– Chuối xanh: 2 – 3 quả

– Xương dê: 500gr

– Cà chua: 1 quả

– Đậu phụ chiên vàng

– Mẻ: 1 muỗng

– Hành khô, bột nghệ, tía tô, lá lốt, hành lá, hạt tiêu xay, gia vị

Cách làm canh xương dê nấu chuối xanh:

– Xương dê mang đi rửa sạch, chặt khúc vừa ăn cỡ 5cm. Cho vào nồi đổ ngập nước, nên chần sơ xương trong nước sôi 2 phút rồi vớt xương ra rửa sạch các bọt bẩn bằng nước sạch..

– Ướp vào xương dê 1 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê hạt nêm và một chút hành khô băm nhỏ.

– Gọt vỏ chuối xanh, bổ làm tư. Ngâm chuối vào thau nước có pha một chút chanh hoặc dấm ăn để chuối không bị thâm đen. Sau đó, bạn vớt chuối ra rổ để khô nước rồi ướp vào chuối 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê bột nghệ.

– Bắc nồi nước lên bếp, bỏ xương dê vào. Hầm nhừ xương trong vòng 1-1,5 tiếng. Sau thời gian hầm thì chắt lấy phần nước hầm và xương để riêng.

– Cho 1 củ hành khô băm nhỏ vào chảo phi thơm. Tiếp tục bỏ cà chua vào đảo đều rồi cho thêm lượng chuối đã ướp gia vị vào xào cho đến khi chuối hơi mềm.

Cuối cùng, bỏ xương dê vào xào cùng chuối. Nêm thêm gia vị gồm 1/2 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm. Cuối cùng bạn cho nước ninh xương trước đó vào hầm cùng. Đun nồi canh trên lửa nhỏ đến khi chuối chín mềm nhưng không được nát.

– Rửa sạch hành, lá lốt, tía tô rồi đem đi thái nhỏ.

– Mang mẻ đi lọc lấy nước. Cho từ từ vào nồi đến khi đạt được độ chua vừa miệng thì dừng lại. Cuối cùng thêm vào nồi canh đậu phụ đã được chiên vàng. Cho thêm rau tía tô, lá lốt, hành lá được thái nhỏ vào nồi. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng lần nữa rồi tắt bếp. Món canh thích hợp thưởng thức khi còn nóng.

Vị ngọt béo của xương dê quyện vào vị béo bùi hơi chát nhẹ của chuối xanh, nước canh có vị chua thanh từ mẻ, màu vàng óng thơm mùi tía tô và lá lốt. Tất cả tạo nên ăn xương dê nấu chuối xanh làm kích thích khẩu vị người thưởng thức chúng.

3. Tác dụng của chuối xanh đối với sức khỏe

Trong chuối chứa rất nhiều kali giúp cơ thể cải thiện hệ miễn dịch và luôn tràn đầy năng lượng. Ngoài ra, chuối cũng giàu vitamin C, vitamin B6 giúp nuôi dưỡng các tế bào. Không chỉ chuối chín mà cả chuối xanh cũng có nhiều lợi ích với sức khỏe mà bạn không ngờ đến đấy.

+ Hỗ trợ giảm cân

Ăn chuối xanh thường xuyên có thể giúp giảm cân hiệu quả vì chúng giàu chất xơ có khả năng làm sạch ruột và giúp loại bỏ các tế bào mỡ không mong muốn và các tạp chất ra khỏi cơ thể.

+ Hạn chế táo bón

Chuối xanh rất giàu chất xơ tự nhiên và tinh bột, chúng giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, từ đó ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

+ Phòng ngừa tiểu đường

Chuối xanh có thể làm giảm việc các tế bào cơ thể hấp thu glucose và giúp làm giảm hàm lượng insulin trong máu, do vậy ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường.

+ Giảm cảm giác thèm ăn

Ăn chuối xanh giúp tạo ra cảm giác no bụng sau khi ăn. Vì lý do đó, người ăn sẽ không có cảm giác đói liên tục, từ đó hạn chế tăng cân.

+ Tăng cường hoạt động tiêu hóa

Loại quả này giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và hoạt động của hệ tiêu hóa vì chúng thúc đẩy sự phát triển của các lợi khuẩn nằm ở thành ruột và ngăn ngừa tình trạng trào ngược axit dạ dày.

+ Phòng ung thư đại tràng

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng việc ăn chuối xanh thường xuyên có thể giảm nguy cơ ung thư đại tràng vì chúng giúp giữ cho đại tràng và hệ tiêu hóa của bạn luôn khỏe mạnh bằng cách loại bỏ các độc tố ở thành ruột.

+ Tốt cho xương khớp

Chuối xanh chứa nhiều canxi, magie và các vitamin, chúng có thể giúp xương khỏe hơn và ngăn ngừa tình trạng đau khớp và các dấu hiệu loãng xương ở người cao tuổi.

+ Kiểm soát thay đổi tâm trạng

Trong chuối xanh chứa axit amin tryptophan, chúng chịu trách nhiệm cân bằng các hóa chất trong não, nhờ đó sẽ giảm đáng kể sự bấp bênh của tâm trạng.

4. Tác dụng của xương heo/ xương dê với sức khỏe

+ Hỗ trợ chức năng của khớp

Một số hợp chất trong xương động vật rất tốt cho sức khỏe. Ví dụ, glucosamine là một hợp chất có nhiều trong sụn, chúng có tác dụng giúp cải thiện viêm và đau khớp, hoạt chất này cũng thường được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để điều trị viêm xương khớp an toàn.

Collagen trong xương hỗ trợ sản xuất sụn khớp nhằm duy trì hoạt động chức năng của khớp trơn tru hơn.

+ Giảm viêm

Viêm cấp tính được xem là một phản ứng tự nhiên của hệ miễn dịch nhằm bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu tình trạng viêm kéo dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ, là tác nhân gây ra các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim và một số loại ung thư.

Glycine là một loại protein được tìm thấy nhiều trong xương heo, có tính chống viêm mạnh. Axit linoleic liên hợp (CLA) cũng mang lại hiệu quả đáng kể trong việc làm giảm một số dấu hiệu viêm trong máu.

+ Cải thiện sức khỏe làn da

Collagen là một loại protein quan trọng được tìm thấy trong tất cả tế bào trong cơ thể, chúng đóng vai trò thiết yếu với sức khỏe của da. Một nghiên cứu kéo dài trong 8 tuần ở 69 phụ nữ cho thấy việc được bổ sung từ 2,5 – 5 gram collagen mỗi ngày sẽ giúp cải thiện độ đàn hồi và hydrat hóa của da.

Ngày hè nóng bức, hãy làm ngay món kem trái cây với vị trái cây thơm lừng, ngọt mát của nước dừa hòa cùng với đậu phộng và vị béo của sữa vô cùng hấp dẫn.

【#6】3 Cách Nấu Vịt Om Sấu Ngon, Đơn Giản Theo Kiểu Miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu miền Bắc đơn giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con vịt 1,5kg (nên chọn vịt cỏ, nhiều thịt và ít mỡ)
  • 10 quả sấu
  • Chanh
  • Hành củ, hành lá, rau ngổ, mùi tàu
  • Sả, tỏi, riềng, gừng
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, dầu…
  • Dụng cụ: Nồi inox, chảo chống dính, dao, bát tô, thìa…

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế rau củ

  • Các nguyên liệu hành lá, rau ngổ, mùi tàu đem rửa sạch và để ráo.
  • Sấu đem rửa sạch, để ráo.
  • Sả, gừng, tỏi, hành củ, riềng loại bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo và đem băm nhỏ.

Bước 2: Sơ chế thịt vịt

  • Vịt đem bóp qua với muối, rửa sạch rồi cắt chanh làm đôi, xát lên phần da vịt để khử mùi.
  • Dùng dao chặt vịt thành từng miếng vừa ăn.
  • Ướp vịt với hành củ, gừng, tỏi, riềng, sả, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường trong khoảng 20 – 30 phút cho vịt ngấm gia vị.

Bước 3: Xào vịt

  • Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn và đun đến khi dầu nóng thì cho một ít hành củ, tỏi, sả đã băm vào phi thơm vàng.
  • Đổ vịt đã ướp vào chảo, đảo đều và xào cho đến khi vịt săn lại, có mùi thơm là được.
  • Cho sấu và thịt vịt vào nồi, đổ nước cho ngập thịt, đậy vung lại đun cho sôi.
  • Sau khi nước sôi thì bạn vặn nhỏ lửa để om vịt khoảng 30 phút cho chín mềm.
  • Sau 30 phút, bạn kiểm tra độ mềm của sấu và dùng muôi dầm cho đến khi nát ra, độ chua đủ thì dừng lại.
  • Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và cho rau ngổ, mùi tàu, hành lá vào nồi, tắt bếp.
  • Bước 5: Trình bày và thưởng thức

    • Sau khi đã chế biến xong món vịt om sấu miền Bắc thơm ngon, đơn giản thì bạn chỉ cần múc ra bát và thưởng thức thành quả của mình.
    • Bạn có thể dùng chung với bún sẽ ngon hơn.

    Cách nấu vịt om sấu khoai sọ rau rút

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • 1/2 con vịt
    • 15 quả sấu
    • 2 mớ rau rút
    • 200g khoai sọ
    • Hành củ, hành lá, rau ngổ, mùi tàu
    • Sả, tỏi, riềng, gừng, chanh
    • Gia vị: Muối, đường, dầu ăn…
    • Dụng cụ: Nồi inox, chảo chống dính, bát tô, dao…

    Cách thực hiện

    Bước 1: Sơ chế rau củ

    • Rau rút đem tước bỏ phần phao trắng bên ngoài, nhặt lấy phần cọng và lá non, đem rửa sạch và để ráo.
    • Khoai sọ đem gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo và cắt thành 4 miếng vừa ăn.
    • Sấu đem rửa sạch, để ráo.
    • Gừng, riềng đem gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo rồi đem băm nhỏ.
    • Hành củ, sả đem tách vỏ bên ngoài, rửa sạch, để ráo và băm nhỏ.
    • Hành lá, rau ngổ, mùi tàu đem rửa sạch, để ráo.

    Bước 2: Sơ chế vịt

    • Lấy muối và chanh xát lên phần thịt vịt để loại bỏ mùi, rửa sạch rồi chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
    • Sau khi chặt xong, bạn đem ướp với hành củ, gừng, sả, riềng đã băm nhỏ, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường trong khoảng 20 – 30 phút.

    Bước 3: Xào vịt

    • Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn và đun đến khi dầu sôi thì cho nốt phần gừng, sả, hành củ, riềng băm nhỏ vào phi thơm.
    • Tiếp đó, bạn đổ vịt vào xào cho chín sơ.

    Bước 4: Om vịt

    • Đổ vịt vào nồi, đổ nước ngập thịt và đun sôi.
    • Đợi nước sôi thì bạn hớt bỏ bọt rồi cho sấu vào, ninh nhỏ lửa.
    • Ninh khoảng 30 phút thì cho khoai vào ninh bở.
    • Khi thấy khoai bở thì bạn nêm nếm lại sao cho vừa miệng và cho rau rút vào, đảo đều và tắt bếp. (Lưu ý: Rau rút rất nhanh chín và dễ vàng, do đó cần vớt ra ngay.)

    Bước 5: Trình bày và thưởng thức

    Sau khi đã thực hiện thành công món vịt om sấu khoai sọ rau rút thì bạn chỉ cần múc ra bát tô và thưởng thức thành quả của mình.

    Cách nấu vịt om sấu với măng

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • 1/2 con vịt
    • 1/2 bó mùi tàu
    • 1 củ gừng
    • 300g măng chua (chọn loại măng củ muối)
    • 5 quả sấu tươi
    • 1 chén rượu trắng
    • Hành lá, hành tím
    • Gia vị: Hạt nêm, muối, hạt tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn…
    • Dụng cụ: Chảo chống dính, nồi inox, bát tô, thìa…

    Cách thực hiện

    Bước 1: Sơ chế rau củ

    • Gừng đem gọt vỏ, rửa sạch, để ráo và đập dập.
    • Sấu đem cạo vỏ, rửa sạch rồi ngâm nước lạnh.
    • Măng đem cắt thành miếng vừa ăn, cho vào nồi luộc sơ qua để loại bỏ bớt vị chua, vớt ra và xả bằng nước lạnh, để ráo.
    • Đặt chảo lên bếp, đổ dầu vào xào măng, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.
    • Hành tím đem lột bỏ vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
    • Rau mùi tàu và hành lá rửa sạch và thái nhỏ.

    Bước 2: Sơ chế vịt

    • Vịt đem khử mùi bằng cách xát muối và chanh rồi rửa sạch bằng nước sạch.
    • Chặt vịt thành miếng vừa ăn và rửa lại với rượu trắng và gừng đập dập để khử hết đi mùi hôi tanh.
    • Cho 1/2 thìa canh hạt nêm, muối, hạt tiêu xay vào thịt vịt, ướp khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị.

    Bước 3: Xào vịt

    Cho hành vào chảo, phi thơm thì đổ thịt vịt vào xào đến khi thịt săn lại.

    Bước 4: Om vịt

    • Đổ thịt vịt và măng đã xào qua vào nồi, thêm nước vào ngập thịt và đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa.
    • Tiếp theo, bạn hớt bỏ bọt và cho sấu vào đun đến khi nước đặc sánh lại thì tắt bếp.

    Bước 5: Trình bày và thưởng thức

    Sau khi đã thực hiện xong các công đoạn trên, bạn múc thịt ra bát và thưởng thức thành quả của mình.

    【#7】Công Thức Và Cách Nấu Nước Sâm

    Nước sâm là loại thức uống rất phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam, nhất là các tỉnh phía Nam. Đây là loại thức uống được mọi người yêu thích, từ già tới trẻ từ thanh niên cho tới phụ nữ. Với mùi thơm đặc trưng từ nhiều loại cây cỏ khác nhau, nước sâm mang đến cho bạn cảm giác vô cùng sảng khoái, nhất là trong những dịp hè nắng nóng. Công thức nấu nước sâm thì rất đa dạng, Bayleefood sẽ đề cập tới một công thức rất được ưa chuộng trong bài viết này.

    Nước sâm tại TP. Hồ Chí Minh

    Với giá cả bình dân, mùi vị vô cùng đặc biệt, đây là loại nước được ưu tiên hàng đầu trong những ngày nắng nóng của người dân TP. Hồ Chí Minh. Bạn có thể bắt gặp vô số các quầy nước sâm trên đường với nhiều loại khác nhau như: sâm bông cúc, sâm rong biển, sâm đắng, sâm 24 vị,…

    Khi đến khu vực quận 5, quận 6 và trải dài đến quận 7, quận 8 những nơi được coi là kinh đô ẩm thực của TP. Hồ Chí Minh, nước sâm là loại nước giải khác được bán hầu hết ở các hàng quán thức ăn. Rất nhiều người, từ các cặp đôi cho đến những bạn trẻ, từ người trung niên cho đến người già, tất cả họ thường có thói quen gọi một ly nước sâm hay nước mía sau mỗi lần ăn tại quán và đó dường như là một phong cách rất riêng của người Saigon. Không biết nước sâm có mặt tại thành phố này từ bao giờ nhưng hầu như tất cả mọi người nơi đây ai cũng biết và rất nhiều lần uống qua loại nước thanh mát này.

    Công dụng của nước sâm

    Nước sâm được nấu từ nhiều loại cây cỏ khác nhau như: mã đề, rễ tranh, lá dứa, mía lau, râu bắp,… nên loại thức uống này ngoài giải khác còn có nhiều tác dụng giúp ích cho cơ thể.

    Theo một số chuyên gia, nước sâm có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể, xổ các chất độc tích tụ, giúp sáng da, đẹp da. Một số loại cây có trong nước sâm còn có tác dụng kháng khuẩn ở nhiều mức độ khác nhau, bồi bổ cơ thể (nhất là sâm 24 vị).

    Với công thức nấu nước sâm mà Bayleefood đề cập, bạn sẽ có được một ly nước thơm ngon mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

    Mía lau có tác dụng bổ phổi, mát họng

    Lẻ bạn có giúp mát phổi, tiêu đàm, giải độc

    Mã đề thì nổi tiếng với nhiều công dụng như lợi tiểu, mát gan

    Râu bắp ngoài tác dụng chống oxy hóa rất tốt thì nó còn giúp lợi tiểu, bổ thận, giúp làm đẹp da, tránh tích nước trong cơ thể.

    Cây ngò thì bổ máu, giàm bớt cholesterol xấu, bổ tì vị, và chứa nhiều chất chống oxy hóa

    Lá dứa có làm giảm căng thẳng, chống lão hóa

    Bông cúc theo đông y thì có công dụng thanh nhiệt, giải độc, ngăn ngừa lão hóa, thanh lọc cơ thể

    Cây thuốc giòi giúp giải nhiệt, mát phổi, tiêu đàm, sát khuẩn

    Cách nấu nước sâm

    Công thức cho loại nước sâm truyền thống của Saigon

    Mía lau 200g

    Cây lẻ bạn 200g

    Cây mã đề 100g

    Râu bắp 100g

    Cây ngò 200g

    Lá dứa 200g

    Bông cúc 50g

    Cây thuốc dòi 100g

    Đường phèn 50g

    Bạn có thể mua các nguyên liệu này ở các quầy rau ở chợ, hầu hết các chợ đều có bán. Bạn chỉ cần đến và nói với người bán là “muốn mua đồ nấu nước sâm”, họ sẽ bán cho bạn đủ các loại cây cần thiết.

    Cách nầu nước sâm

    Đầu tiên bạn rữa thật kỹ các nguyên liệu, nhất là phần rễ cây, bông cúc thì rửa cẩn thận và nhẹ nhàng.

    Sau đó để vào rỗ cho ráo nước

    Cho nguyên liệu vào nồi rồi đổ 6 lít nước vào

    Nấu cho nước sôi với lửa vùa, tranh nước sâm trào ra ngoài

    Sau khi nước sôi thì để thêm khoản 2 giờ với lửa nhỏ rồi tắt bếp.

    Sau khi nước sâm nguội, bạn có thể chiếc ra chai rồi cho vào tủ lạnh, hoặc bỏ vào ly uống cùng nước đá.

    Ngoài ra nếu như do bận rộn không có thơiời gian, bạn có thể tìm mua các loại thức uống này tại Bayleefood. Từ Sâm 24 vị, sâm bông cúc, sâm bí đao, sâm rong biển, chúng tôi đều có.

    【#8】【 Review 】5+ Cách Nấu Nước Sâm Đơn Giản Ngay Tại Nhà

    Xua tan cái oi nóng của mùa hè bằng 5 công thức nấu nước sâm đơn giản nhằm giải nhiệt, giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ những độc tố gây hại.

    Nước sâm bí đao khi thành phẩm sẽ sở hữu màu đậm, nước man mát, mùi hương dễ chịu. Thức uống này khá phổ biến, được nhiều người ưa chuộng sử dụng trong mùa hè.

    – Chuẩn bị: 1kg bí đao, 45g là dứa, 10g thục địa, 15g đường phèn và 1/3 thìa cà phê muối tinh. Số lượng nguyên liệu này đủ để làm nước sâm bí đao dành cho 3 người uống.

    – Cách thực hiện: 1) Để nguyên vỏ bí đao, đem bí đao rửa thật sạch và thái thành những khoanh hình tròn. 2) Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị gồm bí đao, muối, thục địa vào nồi nước. Đun khoảng 2 tiếng đồng hồ ở mức lửa vừa. Có thể dùng tăm để kiểm tra miếng bí. Độ mềm của bí tỉ lệ thuận với mùi thơm của nước. Cần ghi nhớ mở nắp vung khi đun nếu không muốn nước sâm bí trào ra ngoài. 3) Bí chín nhuyễn, đem lá dứa đi rửa sạch và buộc thắt nút rồi bỏ vào nồi nước sâm chừng 5 phút và tắt bếp. 4) Lọc lấy nước, bỏ bã. Khi nước còn nóng đổ đường vào khuấy tan.

    Thành phẩm là món nước sâm bí đao giải khát siêu mát. Bảo quản trong tủ lạnh sau đó đem dùng.

    Sâm bông cúc nhãn nhục sở hữu mùi hương khá đặc trưng gồm mùi của sâm, của bông cúc và nhãn nhục (long nhãn). Khi uống, vị giác sẽ có cảm nhận thanh, mát, ngọt dịu. Có thể để ngăn mát uống lạnh sẽ ngon hơn.

    – Chuẩn bị nguyên liệu: 150g bông cúc khô; 100g long nhãn khô (hay còn gọi nhãn nhục) và 150g đường phèn.

    – Cách thực hiện:1) Ngâm long nhãn, bông cúc khô riêng biệt khoảng 15 phút. 2) Vớt bông cúc ngâm cho vào nồi nước đun sôi. 3) Khi nước sôi chừng 10 phút, vớt bông cúc ra và cho long nhãn cùng đường phèn vào. Đun nóng, đường tan thì tắt bếp.

    Sâm bông cúc cũng là một trong những loại đồ uống giải nhiệt mà nhiều người ưa thích.

    – Chuẩn bị nguyên liệu: 30g bông cúc khô, 50g ngò rí, 50g đường phèn.

    – Cách thực hiện: 1) Cho hoa cúc đun sôi. 2) Rửa sạch rau ngò rí, cho vào nồi nước đun bông cúc. Chừng 3 phút thì tắt bếp, lọc lấy nước, bỏ bã. 3) Cho đường phèn sau đó khuấy đều.

    Để giữ nước sâm bông cúc lâu, nên để trong tủ lạnh.

    Sâm rong biển nếu thường xuyên sử dụng sẽ mang đến cho bạn nhiều bất ngờ về sức khỏe và sắc đẹp.

    – Chuẩn bị nguyên liệu: 100g rong biển khô, 5 lá dứa, 10g thực địa, 60g đường phèn, 1 thìa cà phê vani.

    – Cách thực hiện: 1) Rong biển khô đem rửa sạch, đun sôi cùng thục địa. 2) Cho lá dứa vào nồi rong biển, thục địa, đun khoảng 6 phút. 3) Lọc lấy nước, bỏ bã. Cho đường phèn, vani vào nồi nước nóng, quấy đều. Bảo quản nước trong tủ lạnh.

    – Chuẩn bị nguyên liệu: 300 mía lau, 50g rau ngô, 10g cỏ tranh, 1 lá dứa, 1 nhánh mã đề, 30g lá thuốc giỏi, 2 lá cây lẻ bạn, 5g lá mùi già, 30g đường phèn.

    – Cách thực hiện: 1) Mía đem rửa sạch, đập dập, chẻ mỏng. Những nguyên liệu khác đem rửa sạch, để ráo nước. 2) Đặt mía dưới đáy nồi, đem các lá, cây vào cùng, lớp mía còn lại đặt trên cùng. 3) Đổ ngập nước và đun sôi. Hớt bọt nếu có, tiếp tục đun khoảng 7 phút, cho đường khuấy đều rồi tắt bếp, để nguội.

    【#9】Mách Bạn Cách Nấu 5 Loại Nước Sâm Thanh Mát Giải Nhiệt Mùa Hè

    Sâm bông cúc nhãn nhục với hương thơm đặc trưng của bông cúc khô được nấu kỹ với phần nhãn nhục kèm nấu nước với đường phèn, ngọt tự nhiên kích thích vị giác, thanh mát cơ thể. Bên cạnh tác dụng thanh nhiệt, bông cúc còn giúp an thần, làm dịu căng thẳng, khắc phục chứng mất ngủ. Với đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm, trà bông cúc cũng giúp ngừa mụn, trị đau họng. Đây là thức uống “hạ hỏa” hiệu quả cho những ngày hè nóng bức.

    Nguyên liệu nấu sâm bông cúc nhãn nhục

    • 150g bông cúc khô
    • 100g long nhãn khô (nhãn nhục khô)
    • 150g đường phèn

    Dùng cho 4 người

    Cách nấu sâm bông cúc nhãn nhục

    Bước 1: Ngâm nhãn nhục và bông cúc khô trong 2 tô nước riêng biệt khoảng 15 phút để chúng nở ra. Sau đó vớt ra, giữ lại nước.

    Bước 2: Vớt bông cúc đã ngâm cho vào nồi đun sôi cùng nước lọc.

    Bước 3: Khi nước sôi khoảng 10 phút thì vớt bông cúc ra, cho nhãn nhục (cả phần nước ngâm) và đường phèn vào, nấu khoảng 15 phút cho ra mùi, để nhỏ lửa nấu cho đến khi đường tan là được.

    Sâm bông cúc nhãn nhục ngọt mát, cực thích hợp để thanh nhiệt giải khát, giúp thư giản tinh thần. Nước sâm ngon hơn khi uống lạnh.

    Sâm bông cúc thuần túy mát ngọt với đường phèn, thêm chút hương ngò rí tạo nên sự mới lạ. Đây là món sâm giải nhiệt phù hợp khẩu vị với đa số người.

    Nguyên liệu nấu sâm bông cúc

    Dùng cho 2 người

    Cách nấu Sâm bông cúc

    Bước 1: Đầu tiên cho hoa cúc vào nồi với nước và nấu sôi.

    Bước 2: Rau mùi rửa sạch, cho vào cùng, nấu thêm khoảng 3 phút. Sau đó tắt bếp, lọc lấy nước và bỏ bã.

    Bước 3: Cho đường phèn vào, khuấy đều, để nước sâm nguội.

    Bạn bảo quản nước sâm trong ngăn mát tủ lạnh, như vậy khí uống sẽ và giữ được lâu hơn.

    Nước sâm bí đao là loại nước giải nhiệt rất quen thuộc đối với người dân miền Nam. Nước sâm bí đao với màu sắc nau sậm, nước mát, hương dễ chịu và thơm mùi lá dứa. Đây là thức uống giải nhiệt rất được ưa chuộng và rất dễ chế biến.

    Nguyên liệu nấu Sâm bí đao giải nhiệt

    • 1kg bí đao
    • 45g lá dứa
    • 10g thục địa
    • 15g đường phèn; 1/3 muỗng cà phê muối

    Dùng cho 3 người

    Cách nấu Sâm bí đao giải nhiệt

    Bước 1: Bí đao giữ nguyên vỏ, rửa thật sạch. Cắt bí thành từng khoanh tròn. Thục địa, la hán rửa sạch. Lá hán bẻ làm đôi.

    Bước 2: Cho bí đao, muối, thục địa, nước vào nồi. Nấu ít nhất 2 giờ với lửa vừa, kiểm tra thấy bí càng mềm thì nước càng thơm. Trong lúc nấu không nên đậy nắp nồi để tránh nước trào.

    Bước 3: Vặn nhỏ lửa khi nồi nước sâm bí đao sôi. Khi nào dùng đũa xiên qua được bí thì bỏ lá dứa vào, đun thêm 10 phút thì tắt bếp, để nguội.

    Bước 4: Tắt bếp, lọc nước bỏ bã. Ngay khi nước còn nóng, cho đường phèn vào, khuấy tan.

    Vậy là đã hoàn thành nước sâm bí đao mát mát rồi. Để nước sâm được ngon và giữ được lâu hơn, bạn nên cho vào chai và để tủ lạnh khoảng 3 đến 4 giờ rồi hẵng lấy ra dùng sẽ ngon hơn.

    Nguyên liệu nấu sâm rong biển

    • 100g rong biển khô
    • 5 lá dứa; 10g thực địa
    • 60g đường phèn; 1 muỗng cà phê vani

    Dùng cho 2 người

    Cách nấu Sâm rong biển

    Bước 1: Trước tiên ta chế biến rong biển cho rong biển sạch và hết tanh vì đặc tính của rong biển là tanh. Cách chế biến rong biển đen là ngâm nước trong 30 phút. Sau đó cho vào nồi cùng thục địa và nước, nấu đến khi sôi.

    Bước 2: Tiếp theo, cho lá dứa vào và đậy nắp nồi lại, nấu thêm khoảng 6 phút.

    Bước 3: Lọc hỗn hợp lấy nước bỏ bã, ngay khi nước sâm còn nóng cho đường phèn và vani vào khuấy đều. Đơi hỗn hợp nguội cho vào chai và bảo quản trong tủ lạnh.

    Nước sâm rong biển vừa mát vừa có tác dụng thanh nhiệt cơ thể với mùi thơm thoang thoảng của rong biển và lá dứa. Những ngày trời nóng nực có ngay ly nước sâm rong biển thì không còn gì bằng.

    Đây là một công thức dân gian với sự đúc kế từ nhiều thành phần nguyên liệu tạo nên loại nước mát giúp thanh nhiệt cực hiệu quả.

    Nguyên liệu nấu sâm giải nhiệt:

    • 300 mía lau
    • ​50g rau bắp
    • 10g cỏ tranh; 1 lá dứa
    • 1 nhánh mã đề
    • 30g lá thuốc giòi
    • 2 lá cây lẻ bạn
    • 5g ngò rí già (lá mùi già)
    • 30g đường phèn

    Bước 1: Các loại rau đem rửa sạch, để ráo nước, có thể ngâm qua nước muối để tẩy sạch bụi bẩn. Rau cắt khúc dài khoảng một gang tay, bó thành từng bó nhỏ.

    Bước 2: Xếp vài lát mía dưới đáy nồi. Sau đó cho các loại cây lá mát vào nồi. Cuối cùng cho phần mía còn lại vào trên cùng.

    Bước 3: Đổ ngập nước, đun sôi với lửa vừa. Khi nước sôi, hớt bọt, giảm nhỏ lửa và nấu thêm từ 5 đến 7 phút, cho thêm đường phèn, khuấy cho đường tan rồi tắt bếp, để nguội.

    Nước sâm giải nhiệt này tốt nhất nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và nên dùng trong vòng 24h vì để lâu nước không còn ngon.

    【#10】Mách Bạn Cách Nấu 5 Loại Nước Sâm Thanh Nhiệt Cơ Thể

    Công thức các loại nước sâm khá phong phú, đa dạng là sự kết hợp của các loại thảo quả khác nhau có tác dụng thanh nhiệt, chữa bệnh.

    1. Sâm bí đao giải nhiệt

    Nước sâm bí đao với màu sắc nau sậm, nước mát, hương dễ chịu và thơm mùi lá dứa. Đây là thức uống giải nhiệt rất được ưa chuộng và rất dễ chế biến.

    Nguyên liệu: Cách làm:

    Bí đao giữ nguyên vỏ, rửa thật sạch. Cắt bí thành từng khoanh tròn.

    Cho bí đao, muối, thục địa,nước vào nồi. Nấu ít nhất 2 giờ với lửa vừa, kiểm tra thấy bí càng mềm thì nước càng thơm. Trong lúc nấu không nên đậy nắp nồi để tránh nước trào.

    Khi bí đã chín rục, rửa sạch lá dứa, thắt gút lại. Sau đó cho vào nồi nước sâm nấu thêm 5 phút là được.

    Tắt bếp, lọc nước bỏ bã. Ngay khi nước còn nóng, cho đường phèn vào, khuấy tan.

    Vậy là đã hoàn thành nước sâm bí đao mát mát rồi. Để nước sâm được ngon và giữ được lâu hơn, bạn nên cho vào chai và để tủ lạnh khoảng 3 đến 4 giờ rồi hẵng lấy ra dùng sẽ ngon hơn.

    2. Sâm bông cúc nhãn nhục

    Sâm bông cúc nhãn nhục với hương thơm đặc trưng của bông cúc khô được nấu kỹ với phần nhãn nhục kèm nấu nước với đường phèn, ngọt tự nhiên kích thích vị giác, thanh mát cơ thể. Có thể dùng nóng hoặc thêm đá viên tùy thích.

    Nguyên liệu:

    • 150g bông cúc khô
    • 100g long nhãn khô (nhãn nhục khô)
    • 150g đường phèn

    Cách làm:

    Ngâm nhãn nhục và bông cúc khô trong 2 tô nước riêng biệt khoảng 15 phút để chúng nở ra.

    Vớt bông cúc đã ngâm cho vào nồi đun sôi cùng nước lọc.

    Khi nước sôi khoảng 10 phút thì vớt bông cúc ra, cho nhãn nhục (cả phần nước ngâm) và đường phèn vào, đun cho đến khi đường tan là được.

    Sâm bông cúc nhãn nhục ngọt mát, cực thích hợp để thanh nhiệt giải khát, giúp thư giản tinh thần. Nước sâm ngon hơn khi uống lạnh.

    3. Sâm bông cúc

    Sâm bông cúc thuần túy mát ngọt với đường phèn, thêm chút hương ngò rí tạo nên sự mới lạ. Đây là món sâm giải nhiệt phù hợp khẩu vị với đa số người.

    Nguyên liệu: Cách làm:

    Đầu tiên cho hoa cúc vào nồi với nước và nấu sôi.

    Rau mùi rửa sạch, cho vào cùng, nấu thêm khoảng 3 phút. Sau đó tắt bếp, lọc lấy nước và bỏ bã.

    Cho đường phèn vào, khuấy đều, để nước sâm nguội. Bạn bảo quản nước sâm trong ngăn mát tủ lạnh, như vậy khí uống sẽ và giữ được lâu hơn.

    4. Sâm rong biển

    Sâm rong biển có tác dụng giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Thường xuyên sử dụng, bạn sẽ thấy những bất ngờ này đến bất ngờ khác mà chúng mang lại đấy!

    Nguyên liệu: Cách làm:

    Rửa sạch rong biển, cho vào nồi cùng thục địa và nước, nấu đến khi sôi.

    Tiếp theo, cho lá dứa vào và đậy nắp nồi lại, nấu thêm khoảng 6 phút.

    Lọc hỗn hợp lấy nước bỏ bã, ngay khi nước sâm còn nóng cho đường phèn và vani vào khuấy đều. Đơi hỗn hợp nguội cho vào chai và bảo quản trong tủ lạnh.

    Nước sâm rong biển vừa mát vừa có tác dụng thanh nhiệt cơ thể với mùi thơm thoang thoảng của rong biển và lá dứa. Những ngày trời nóng nực có ngay ly nước sâm rong biển thì không còn gì bằng.

    5. Sâm giải nhiệt

    Đây là một công thức dân gian với sự đúc kế từ nhiều thành phần nguyên liệu tạo nên loại nước mát giúp thanh nhiệt cực hiệu quả.

    Nguyên liệu:

    • 300 mía lau
    • ​50g rau bắp
    • 10g cỏ tranh
    • 1 lá dứa
    • 1 nhánh mã đề
    • 30g lá thuốc giòi
    • 2 lá cây lẻ bạn
    • 5g ngò rí già (lá mùi già)
    • 30g đường phèn

    Cách làm:

    Mía lau rửa sạch, đập dập hoặc chẻ mỏng. Các loại cây và lá mát cũng rửa sạch, để ráo nước.

    Xếp vài lát mía dưới đáy nồi. Sau đó cho các loại cây lá mát vào nồi. Cuối cùng cho phần mía còn lại vào trên cùng.

    Đổ ngập nước, đun sôi với lửa vừa. Khi nước sôi, hớt bọt, giảm nhỏ lửa và nấu thêm từ 5 đến 7 phút, cho thêm đường phèn, khuấy cho đường tan rồi tắt bếp, để nguội.

    Nước sâm giải nhiệt này tốt nhất nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và nên dùng trong vòng 24h vì để lâu nước không còn ngon.