Top 10 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Rau Muống Xào Tỏi Ngon Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Làm Rau Muống Xào Tỏi Cực Thơm Ngon

1. Hướng dẫn làm rau muống xào tỏi

Nguyên liệu:

Rau muống: 1 bó

Tỏi: 1 củ

Chanh: ½ quả

Ớt sừng: 1 quả

Đá lạnh: 4-5 viên

Gia vị: 3 thìa canh dầu ăn, 2 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm

Cách làm:

Rau muống sau khi mua về, bạn nhặt lấy cọng non, bỏ những cọng già, sâu và bị hỏng, ngắt khúc khoảng 10cm, có thể bỏ bớt lá tùy ý. Tiếp đến, rửa sạch rau với nước khoảng 3-4 lần cho hết bụi bẩn rồi ngâm rau vào nước muối pha loãng khoảng 10 phút để đảm bảo vệ sinh, sau đó vớt rau ra rổ để cho ráo nước. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ. Chanh bạn đem cắt đôi, ớt tách bỏ hạt rồi thái từng lát nhỏ.

Bạn đun sôi nồi nước, cho vào một chút muối và dầu ăn rồi cho rau muống vào chần sơ qua. Không nên luộc kĩ quá sẽ làm rau bị nát, khi ăn sẽ không ngon và mất đi vị dai sẵn có của rau muống. Việc cho muối và dầu ăn vào nồi nước để chần rau sẽ giúp rau xanh và mướt hơn khi xào.

Sau khi chần rau xong, bạn vớt rau muống ra và tráng qua với nước có bỏ mấy viên đá lạnh, để khoảng 2 phút cho giảm độ nóng của rau, vớt rau ra rổ cho ráo nước.

Bạn rửa sạch chảo, đặt lên bếp, cho 3 thìa canh dầu ăn vào đun nóng sau đó cho tỏi vào phi thơm. Không nên phi tỏi vàng quá, khi xào cùng rau sẽ bị cháy. Tiếp đến, cho rau muống vào xào cùng, đảo nhanh tay. Thêm muối, bột ngọt, hạt nêm và ớt vào, dùng tay đảo đều để gia vị thấm đều vào rau. Sau đó, nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng.

Lưu ý cần xào với lửa to, đảo đều tay và tắt bếp khi rau vừa chín tới, nếu để rau nhừ hay xào lửa nhỏ sẽ khiến rau ngả màu vàng mất ngon.

Tắt bếp, nhấc chảo xuống và múc món ăn ra đĩa, vắt một ít nước cốt chanh vào đĩa rau để thêm vị đậm đà, thưởng thức khi còn nóng, ăn cùng cơm trắng sẽ rất ngon.

2. Cách nhận biết rau muống không tốt cho sức khỏe

Khi mua nếu rau có hiện tượng héo, lá quắt, bạc màu có thể đã là rau của ngày hôm qua hoặc rau để lâu chưa bán được. Rau được bón nhiều đạm khi luộc xong không có màu xanh tươi mà hơi nhạt. Sau khi luộc xong, để ra đĩa, nếu không ăn ngay sẽ thấy rau chuyển sang màu hơi đen. Nước rau có kết tủa đen phía dưới đáy bát, cảm quan bằng mắt không ngon miệng, ăn vào có vị chát chứ không phải vị ngọt, thanh của rau giải nhiệt.

Bạn không nên chọn những mớ rau có cọng quá to, thường rau chỉ to bằng đầu đũa ăn cơm. Không chọn rau quá xanh mướt, nhìn từ xa lá xanh óng lên, bẻ thấy cọng rất giòn, đặc biệt khi rửa rau nếu thấy nổi lên nhiều bong bóng thì chắc chắn rau có nhiễm hóa chất tẩy rửa.

Theo lời khuyên từ các chuyên gia, bạn nên chọn rau muống có độ tốt vừa phải, thân nhỏ, lá nhỏ, màu xanh bình thường vì loại rau này có vừa đủ chất hữu cơ hơn, nhìn chung sẽ an toàn cho người ăn. Ngoài ra, trước khi nấu nên rửa nhiều lần bằng nước sạch và ngâm rau trong nước muối khoảng vài giờ đồng hồ để giảm nồng độ các chất hóa học còn bám dính.

Một số điều cần lưu ý khi xào rau:

Nguyên tắc để cọng rau được giòn và xanh cần đến bí quyết chần rau (khi rau luộc chín 80% thì vớt ra cho ngay vào thau nước đá lạnh để giữ được độ giòn và xanh của rau). Lượng nước khi luộc chần rau phải ngập mặt rau, tránh làm rau thâm lại.

Khi xào rau, bạn nên xào trong 1 cái chảo cho nhiều dầu ăn một chút để cọng rau được bóng mượt, xanh bắt mắt. Khi chần và xào rau nếu số lượng nhiều thì chia làm 2 mẻ, mục đích là để rau chín đều, nếu xào quá nhiều thì gia vị sẽ không ngấm hết được, rau sẽ mất ngon.

Hai lưu ý này bạn cũng nên áp dụng khi nấu món rau muống xào chao, rau muống xào thịt bò hay các món rau muống xào khác. Chắc chắn món ăn bạn chế biến sẽ thêm phần hấp dẫn hơn rất nhiều.

Nguyễn Trang – Tổng hợp

Cách Làm Rau Muống Xào Tỏi Xanh Giòn Thơm Phức

Áp dụng cách làm rau muống xào tỏi này bạn sẽ có 1 đĩa rau muống xào xanh mướt, giòn ngon và dậy mùi tỏi như ngoài hàng.

Rau muống xào tỏi

Nguyên liệu

Rau muống: 1 bó

Tỏi: 1-2 củ

Các gia vị thông thường

Nguyên liệu cho món Rau muống xào tỏi

Cách làm

Sơ chế

Rau muống nhặt bỏ phần gốc già, lá vàng, nhặt lấy phần ngọn non. Để xào rau muống giòn thì nên lấy phần cuống nhiều hơn phần lá.

Rau muống sau khi nhặt sạch thì rửa qua sau đó ngâm nước muối loãng khoảng 5-10 phút rồi vớt ra rửa lại, để ở rổ/rá cho ráo nước.

Ở bước này, có 1 bí quyết rất hay mà bạn có thể áp dụng, đó là sau khi rửa sạch, bạn có thể ngâm rau muống trong thau nước đá lạnh, vừa giúp rau giòn lại xanh. Ngâm khoảng 3 phút thì vớt rau ra, để ráo.

Tỏi bóc vỏ, đập dập.

Bình thường khi xào rau, nhiều người theo thói quen vẫn băm nhỏ tỏi, tuy nhiên khi băm nhỏ tỏi và xào ở lửa lớn, tỏi rất dễ bị cháy và gây ra vị đắng. Bạn chỉ cần đập dập cho tép tỏi vỡ ra là được, khi xào tỏi vẫn giữ nguyên màu và lại còn có vị thơm hấp dẫn.

Xào rau muống

Xào rau muống

Cho 2-3 thìa dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu thì cho tỏi vào phi thơm ở nhiệt độ vừa phải để tránh cháy tỏi. Sau khi tỏi đã thơm thì cho 1 ít nước lã vào (khoảng 2ml nước), đảo đều mấy giây thì cho rau muống vào xào.

Lúc này tăng nhiệt độ lớn hơn 1 chút, đảo đều tay đến khi rau muống ngót lại thì nêm gia vị gồm bột canh, bột ngọt cho vừa ăn. Xào rau ở lửa lớn khoảng 2 phút thì tắt bếp, rắc ít hạt tiêu lên, trộn đều rồi cho ra đĩa.

Thành phẩm món rau muống xào tỏi

Món rau muống xào tỏi sau khi hoàn thành sẽ có màu xanh mướt và có vị thơm đặc trưng của tỏi. Khi ăn cảm nhận được độ giòn và ngọt của rau, gia vị đậm đà vừa phải. Tỏi bùi thơm mà không bị cháy. Đặc biệt, rau muống xào không bị chảy ra quá nhiều nước vì mình xào rau chín tới ở thời gian và nhiệt độ thích hợp.

Món ăn này nên ăn luôn khi còn nóng. Nếu để quá lâu, rau muống cũng sẽ bị thâm.

Mẹo & lưu ý

Khâu chọn rau muống cũng rất quan trọng. Đầu tiên, bạn phải chọn bó rau muống còn tươi, lá không bị héo vàng hay quắt lại. Tiếp đó, nên chọn loại rau muống giống giòn, thân màu xanh nhạt chứ không quá sẫm màu. Thân rau muống giòn khá mảnh dẻ và ít lá, lá cũng không quá to.

Không nên chọn rau muống thân dày, mập mạp, có màu xanh đậm và nhiều lá, khi luộc hay xào thường có vị chát kể cả khi bạn chỉ sử dụng ngọn non. Bởi vì nếu được bón quá nhiều đạm và phân bón thì rau thường sậm lá. Ngoài ra, bó rau muống có nhiều rễ mọc dưới thân thì bạn cũng không nên chọn vì sẽ bị già.

Một cách để nhận biết rau non và ngon để các bạn rút được kinh nghiệm cho lần chọn sau, đó là nước luộc của rau muống sử dụng nhiều phân bón và hóa chất thường có màu xanh đen và có vị chát. Kể cả lúc để nguội và bạn vắt chanh, nước luộc rau vẫn không chuyển sang màu xanh vàng mà vẫn có màu xanh đục.

Ngoài ra, một số nhà hàng có bí quyết riêng để món rau muống xào tỏi ngon và xanh, đó là sử dụng dầu tỏi. Dầu tỏi rất dễ để thực hiện nên bạn có thể chế biến tại nhà và sử dụng cho các món chiên xào đều rất ngon. Theo đó, bạn dùng khoảng 3 củ tỏi, bóc vỏ và băm nhỏ/đập dập tùy thích, sau đó cho vào lọ thủy tinh đã được rửa sạch sẽ và lau thật khô. Tiếp đến chỉ cần đổ dầu ăn ngập mặt tỏi, đậy nắp kín lại và bảo quản nơi khô ráo thoáng mát rồi dùng dần.

Chỉnh sửa lần cuối ngày bởi Cúc Nguyễn .

Cúc Nguyễn là Food Editor tại chúng tôi

2 Cách Xào Rau Muống Tỏi Giòn Ngon, Xanh Mướt Ngon Mê Ly

Rau muống là thực phẩm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, trong những ngày nắng nóng thì đây là thực phẩm giải nhiệt rất hiệu quả. Từ rau muống, bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như luộc, xào, nấu canh hến, ngao… Bài viết hôm nay, CET sẽ hướng dẫn bạn cách làm món rau muống xào tỏi ngon miệng. Cùng theo dõi và bắt tay vào thực hiện ngay nhé!

Tuy có cách chế biến đơn giản nhưng để xào được dĩa rau muống tỏi giòn ngon, xanh mướt thì không phải ai cũng làm được. Một vài mẹo nhỏ được chia sẻ dưới đây sẽ giúp chị em chế biến được dĩa rau muống xào tỏi ngon miệng nhất.

Rau muống là thực phẩm chứa nhiều chất sắt, axit amin,… cung cấp dinh dưỡng tốt cho cơ thể (Nguồn: Internet)

Rau muống xào tỏi (Cách 1)

Nguyên liệu rau muống xào tỏi

Rau muống: 1 bó

Tỏi: 4 nhánh

Dầu ăn, muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt

Chanh, ớt

Các bước thực hiện món rau muống xào tỏi

Bước 1: Rau muống nhặt thành khúc khoảng 8 – 10 cm. Sau đó, đem ngâm với nước muối loãng trong chừng 10 – 15 phút rồi rửa sạch với 3 lần nước và vớt ra rổ để ráo. Tỏi bóc sạch lớp vỏ khô bên ngoài, đập dập rồi băm nhỏ.

Bước 2: Chuẩn bị một chảo rộng, cho 1 muỗng canh dầu vào rồi bắc lên bếp đun sôi. Khi dầu sôi, bạn thả tỏi vào phi thơm.

Bước 3: Khi tỏi ngã vàng và có mùi thơm, bạn cho rau muống đã ráo nước vào. Để lừa vừa rồi đảo rau đều tay.

Bước 4: Khi rau vừa chín tới, bạn cho nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt vào nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp. Bạn đừng để rau chín quá sẽ mất đi độ giòn ngon.

Bước 5: Vắt một ít nước cốt chanh và thái mỏng ớt tươi rồi cho vào chảo rau, đảo đều tay một lần nữa rồi vớt ra dĩa và mời mọi người thưởng thức.

Xem thêm

Rau muống xào tỏi (Cách 2)

Nguyên liệu rau muống xào tỏi

Rau muống: 1 bó

Tỏi: 4 nhánh

Dầu ăn, muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt

Chanh, ớt

Các bước thực hiện món rau muống xào tỏi

Bước 1: Rau muống nhặt sạch, bỏ những lá úa vàng, sâu già. Sau đó, đem ngâm với nước muối loãng trong chừng 10 – 15 phút, rửa sạch nhiều lần với nước rồi vớt ra rổ để ráo. Tỏi bóc sạch lớp vỏ khô bên ngoài, đập dập và băm nhuyễn.

Bước 2: Đun sôi một nồi nước lớn, cho chút muối vào để luộc rau muống được tươi xanh. Sau đó, cho rau muống vào luộc khoảng tầm 1 phút.

Bước 3: Chuẩn bị một âu nước đá. Sau đó, vớt rau muống ra khỏi nước luộc rau và cho ngay sang âu nước đá. Bước này sẽ giúp món rau muống xào tỏi ăn rất giòn ngon.

Bước 4: Bắc một chảo lớn lên bếp, cho một muỗng canh dầu ăn vào đun sôi. Sau đó, cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm rồi cho rau vào xào vừa chín.

Bước 5: Vắt nước cốt chanh, thái ớt tươi và nêm nếm gia vị muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt cho món rao muống xào tỏi được ưng ý rồi tắt bếp.

Dĩa rau muống xào tỏi hấp dẫn, ngon miệng (Nguồn: Internet)

Video hướng dẫn làm món rau muống xào tỏi giòn ngon chuẩn vị

Một số điều cần lưu ý khi xào rau muống

Bí quyết để cọng rau muống được giòn và xanh thì bạn cần thực hiện bước hãm rau, tức là cho rau luộc vào âu nước đá để hãm sự xanh và giòn lại.

Dầu ăn để xào rau bạn cho nhiều một chút, khoảng 1 muỗng canh dầu ăn sẽ giúp cho cọng rau được bóng mượt và bắt mắt hơn.

Khi luộc và xào rau, nếu số lượng nhiều quá thì bạn nên chia làm nhiều đợt để đảm bảo rau được chín đều và gia vị thấm đều hơn.

Sau khi xào xong, bạn nên vắt tí nước cốt chanh để giúp món rau muống xào tỏi trở nên đậm đà, thơm ngon hơn.

Để giúp món rau muống xào tỏi được ngon miệng hơn, bạn có thể rang thêm chút đậu phộng hoặc rắc thêm chút da heo rang lên trên món ăn.

Một số điều cần lưu ý khi ăn rau muống

Với những ai đang có vết thương trên da cũng không nên ăn rau muống bởi chúng tăng sinh tế bào gây sẹo lồi trên da.

Trong rau muống có loại ký sinh trúng sán lá ruột tên là Fasciolopsis buski, nếu như dùng rau ăn sống hay nấu chưa chín thì loại ký sinh này còn sống và đi vào cơ thể ở trong ruột gây ra hàng loại triệu chứng như đau bụng, ăn không tiêu, dị ứng, tiêu chảy.

Những người bị viêm đau, nhức khớp, bệnh gout và các viêm nhiễm đường tiết niệu thận do sỏi, huyết áp cao không nên ăn nhiều rau muống.

Trên đây là 2 cách làm rau muống xào tỏi đơn giản và một số bí quyết học nấu ăn ngon tại nhà giúp món ăn được giòn ngon, xanh tươi. Với những hướng dẫn trên, CET chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức món rau muống xào tỏi ngon miệng cùng gia đình, bạn bè!

Cách Làm Rau Muống Xào Tỏi Món Ăn Dân Giã Nhưng Cực Ngon

– Rau muống ngon: 1 bó lớn.

– Tỏi khô: 5 củ.

– Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm.

Trình tự tiến hành làm rau muống xào tỏi giòn ngon:

Bước 1: Nhặt, rửa rau muống

– Rau muống ta lặt lấy phần ngọn non, bỏ bớt lá già, lá hư rồi rửa thật sạch, sau đó cho vào chậu nước hòa sẵn 1 muỗng muối ăn ngâm chừng 30 phút cho đảm bảo vệ sinh rồi vớt ra rổ.

– Trong cách làm rau muống xào tỏi này chúng ta nên chọn rau muống trồng trên cạn, lá và ngọn nhỏ, thân màu trắng sáng, rất giòn và ngon.

Bước 2: Bóc tỏi

– Tỏi ta tách riêng từng tép nhỏ, bóc bỏ vỏ rồi một nửa ta băm nhỏ còn một nửa ta để nguyên tí nữa xào cùng rau muống.

Bước 3: Tiến hành làm rau muống xào tỏi

– Bắc một cái chảo sạch lên bếp đổ thêm khoảng 3 muỗng dầu ăn vào đun sôi, rồi trút hết rau muống đã ráo nước vào, cho thêm phần tỏi củ lột vỏ vào xào cùng.

– Ta nhớ phải để ngọn lửa to, đảo nhanh tay cho rau muống chín đều, đồng thời ta nêm thêm các gia vị: 01 muỗng nhỏ nước mắm thơm ngon, 01 muỗng cafe hạt nêm, 02 muỗng nhỏ đường cát vào, đảo thật đều sao cho đừng để rau muống và tỏi bị cháy đen.

– Ở cách làm rau muống xào tỏi ngon chúng ta cũng có thể dùng phương pháp là cho rau muống vào nồi luộc sơ rồi mới cho vào chảo hành phi xào chín. Với cách làm này cũng được nhưng rau muống sẽ không giòn ngon bằng cách xào rau còn tươi sống.

– Khi chúng ta nhìn thấy lá rau muống đã chín đều, ta nên nếm thử xem các gia nêm đã vừa miệng chưa và có độ giòn ngon như ý thì tắt bếp.

– Trút rau muống xào tỏi thơm phức ra dĩa, làm thêm một chén nước tương ngon để chấm kèm.

Yêu cầu đối với món rau muống xào tỏi

– Sợi rau muống phải nhìn xanh ngon bắt mắt, tỏi chín thơm không bị cháy khét, các sợi rau muống giòn ngon thấm đều gia vị.

– Khi xào ta chú ý bật lửa to một chút và đảo nhanh tay để rau muống chín đều nhưng vẫn giữ được màu xanh vốn có của nó.