Top 18 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Rau Dền Ngon / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Thực Hiện Món Canh Rau Dền Nấu Cua Đồng I Canh Rau Dền Nấu Cua Đồng / 2023

Ngọt mát ngày hè cùng canh rau dền cua đồng

08-04-2019

Món ăn dân giã nhưng vị ngọt đi vào lòng người của món ăn khiến nó trở thành món canh quen thuộc của mọi gia đình

CÁCH NẤU CANH RAU DỀN NẤU CUA ĐỒNG 

Nhắc đến cua đồng thì ai cũng nghĩ ngay đến 1 nồi lẫu thơm ngon và bổ dưỡng nhưng đừng quên cua đồng còn có thể “tham gia” vào một món canh rất ngon đó là canh rau dền nấu cua đồng. 

CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

– 200g cua đồng

– 1 bó rau dền đỏ

– 1 trái mướp

– Gia vị: bột canh, bột nêm, bột ngọt, tiêu 

THỰC HIỆN 

Bước 1: Cua đồng mua về rửa sạch, tách mai lấy gạch. (Cách chọn cua đồng ngon: nên chọn những con cua đồng có càng to, khỏe, nếu chạm vào cua, thấy chân còn đầy đủ, bò nhanh, mình to và mập, là được. Không nên chọn cua đồng bị chết, ăn sẽ rất độc.

Bước 2:  Rau dền đỏ nhặt bỏ phần lá sâu, gốc già lấy phần non. Rửa rau sạch ngâm nước muối loãng, mướp rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn 

Bước 3: Cho thịt cua vào cối thêm một ít muối giã nhuyễn rồi lọc lấy nước, bỏ phần bã. Gạn lại 2-3 lần để nước cua không bị sạn.

Hiện nay cũng có rất nhiều sản phẩm cua đóng gói sẵn rất tiện lợi 

Bước 4: Vớt rau dền ra thái nhỏ.

Bước 5: Khi nồi nước cua sôi hạ bớt lửa, thả rau dền và mướp vào đun khoảng 3-4 phút hay khi thấy rau chín là được, hạn chế đun quá lâu rau sẽ nát làm món ăn mất ngon.

Canh ngon hơn khi nấu và ăn liền, đừng nấu quá nhiều vì khi hâm lại canh sẽ mất ngon và giảm vị bữa ăn. 

4 Cách Nấu Canh Rau Dền Ngọt Mát / 2023

Canh rau dền là món ăn dân dã, dễ ăn và có nhiều giá trị dinh dưỡng. Cách nấu canh rau dền cũng không quá phức tạp. Cùng wikiohana tìm hiểu 4 cách nấu khác nhau của món canh rau dền:

Canh rau dền nấu tôm

Canh cua rau dền

Canh ngao rau dền

Canh rau dền thịt băm

1. Canh rau dền nấu tôm ngọt mát

Có rất nhiều món canh được chế biến cùng với tôm, nhưng món canh rau dền nấu cùng tôm lại mang một hương vị riêng. Vị bùi bùi của rau dền, kết hợp vị ngọt béo ngậy của tôm. Tất cả tạo nên món ăn hấp dẫn cả người khó tính nhất.

Rau dền : 1 mớ ( bạn nên chọn mớ có cả rau dền trắng và rau dền đỏ để món ăn thêm hấp dẫn)

Tôm tươi : 200g ( bạn có thể dùng tôm khô để thay thế)

Hành tím, hành lá

Gia vị các loại : Bột ngọt, bột canh, hạt nêm, …

– Rau dền nhặt sạch, bỏ lá vàng úa. Rửa nhiều lần với nước sạch, sau đó ngâm với nước muối khoảng 15 – 20 phút cho đảm bảo an toàn. Tiếp đến là vớt ra và thái nhỏ vừa ăn.

– Hành khô : bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.

– Hành lá bạn nhặt và rửa với nước sạch. Sau đó thái nhỏ.

– Tôm tươi bạn rửa sạch, bóc vỏ tôm + rút phần chỉ đen và bỏ đầu. Phần thịt tôm bạn cho vào cối giã thô (không cần giã nhuyễn), sau đó bỏ ướp cùng hạt tiêu + hạt nêm + nước mắm. Thời gian ướp khoảng 15 phút để cho tôm ngấm gia vị.

– Bắc xoong lên bếp + cho một chút dầu ăn. Đun nóng dầu và phi vàng thơm hành tím băm nhỏ bước trước. Cho tôm vào xào qua cho thịt săn lại.

– Cho khoảng 2-3 bát nước (tùy theo số lượng người ăn) vào trong xoong và đun sôi.

– Khi nước sôi bạn cho gia vị các loại và nêm nếm cho vừa miệng. Cho rau dền vào đun tiếp.

– Khi nước canh sôi trở lại, bạn có thể nêm nếm lại gia vị để bổ sung. Sau đó cho hành hoa vào, và tắt bếp. Múc canh ra bát tô lớn để thưởng thức khi còn nóng.

Video cách nấu rau dền với tôm

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong cách nấu món canh rau dền với tôm. Món ăn có màu đỏ hấp dẫn kết hợp cùng với vị ngọt đậm đà của tôm tươi. Thật hấp dẫn phải không nào?!

2. Hướng dẫn nấu canh cua rau dền

Rau dền : 1 mớ (bó)

Cua đồng : 400g – 450g (chọn loại tươi sống, còn đủ chân càng, cua chắc khỏe)

Hành tìm

Gia vị các loại : hạt nêm, bột canh, bột ngọt, …

– Rau dền nhặt bỏ lá vàng úa, rửa nhiều lần với nước sạch. Tiếp đến ngâm qua nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút. Vớt ra thái nhỏ vừa ăn.

– Cua : Bạn thả vào chậu nước, có chút muối và ngâm khoảng 20 phút cho cua nhả bớt đất. Tiếp đến cho cua vào rổ, lắc qua lắc lại đủ mạnh rồi sả nhiều lần với nước sạch.

– Bạn tách bỏ phần mai và yếm cua. Khều lấy phần gạch trong mai cua, để riêng ra bát.

– Phần thịt cua bạn cho vào cối giã nhuyễn, hoặc sử dụng máy say sinh tố.

– Cho một lượng nước vừa đủ ăn vào hòa tan phần thịt cua say nhuyễn. Sau đó lọc qua rây để loại bỏ bã cua.

– Hành khô : bóc vỏ, dập dập và thái nhỏ.

– Bạn bắc một xoong lên bếp, đổ phần nước lọc cua vào đun sôi. Vừa đun vừa khuấy đều để thịt cua không bị lắng xuống đáy. Đến khi phần thịt cua đã nổi tảng trên mặt nước, thì không cần ngoáy nữa.

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và phi thơm vàng hành tím. Sau đó đổ phần gạch cua vào xào qua.

– Quay trở lại với xoong canh, khi nước đã sôi bạn gạt phần thịt cua đóng tảng sang 1 bên rồi cho rau dền vào. Cho tiếp phần gạch cua đã xào chín vào nấu cùng.

– Khi nước sôi trở lại, bạn nêm nếm gia vị xem cần bổ sung gì.

– Tắt bếp, cho hành lá thái nhỏ lên trên. Sau đó múc ra bát tô lớn để thưởng thức.

Video cách nấu canh cua đồng với ngao hoa

Như vậy bạn đã hoàn thành xong món canh rau dền nấu với cua. Món ăn dân dã nhưng đầy vị ngon ngọt của cua đồng. Vào những ngày trời nóng, thì món ăn này là một sự lựa chọn sáng suốt đó.

3. Cách nấu canh ngao rau dền

Ngao là loại thủy sản được chọn nấu cùng rất nhiều loại rau. Trong số đó phải kể đến rau dền, loại rau có tình thanh nhiệt cơ thể, giải độc. Cùng với đó là cách làm món canh ngao rau dền cũng không quá phức tạp.

Rau dền : 1 mớ (bó)

Ngao : 350g

Mướp khía : 1 quả (trái)

Hành lá, hành tím, tỏi

Gia vị các loại: Nước mằm, hạt nêm, bột ngọt, bột canh, …

– Rau dền cơm bỏ phần gốc, nhặt sạch và rửa nhiều lần với nước. Thái nhỏ nến bạn thấy phù hợp.

– Ngao mua về bạn ngâm qua nước muối loãng khoảng 1 tiếng, thêm vài lát ướt tươi. Giúp ngao nhanh nhả đất cát trong miệng ra ngoài.

– Mướp khía: Bạn gọt vỏ và cắt thành từng khúc.

– Hành lá, nhặt sạch + rửa với nước. Sau đó cắt thành từng khúc khoảng 1 cm.

– Hành khô : bóc vỏ, đập dập và thái nhỏ.

Bước 2: Tiến hành nấu canh rau dền với ngao

– Bắc xoong lên trên bếp, cho nước và luộc ngao. Khi ngao mở hết miệng, bạn tắt bếp và vớt ngao ra ngoài. Phần nước bạn lọc bỏ cặn, giữ phần nước để nấu canh. Ngao bạn tách lấy phần thịt để riêng ra bát, phần vỏ không giữ lại.

– Cho chảo lên bếp, cùng một chút dầu ăn. Phi thơm vàng hành tìm. Sau đó cho ngao vào xào. Bạn cho một chút nước mắm, hạt nêm vào để thêm mùi vị.

– Ngao đã chín, bạn cho vào xoong cùng với phần nước ngao lọc ở bước trước. Đun sôi, thì cho rau vào dền cơm vào.

– Khi canh đã sôi lại, bạn cho gia vị vào và nêm nếm cho vừa miệng.

– Chờ sôi thêm khoảng 2-3 phút, thì tắt bếp + cho hành lá lên trên. Múc canh ra bát tô lớn và thưởng thức khi còn nóng.

4. Hướng dẫn nấu canh rau dền thịt băm

Canh rau dền nấu thịt băm là món ăn dân dã, phổ biên trong các gia đình. Lý do cũng bởi món ăn dễ làm, có vị ngọt mát, cùng với đó là màu sắc bắt mắt.

Rau dền : 2 mớ ( bó )

Thịt nạc heo : 200g

Hành tím : 2 củ

Gia vị: hạt nêm, bột canh, muối, bột ngọt, hạt tiêu.

– Thịt nạc heo: bạn rửa với nước sạch, sau đó dùng dao băm nhỏ thịt và cho vào một bát. Sau đó cho 1/3 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa hạt nêm, một thìa nước mắm vào cùng với thịt. Trộn đều và ướp trong vòng 15-20 phút để thịt ngấm gia vị.

– Rau dền: đem nhặt bỏ lá vàng, loại bỏ phần gốc già. Rửa nhiều lần với nước sạch cho hết đất. Ngâm với nước muối khoảng 15 – 20 phút. Sau đó vớt ra, dùng dao thái nhỏ và để khô.

– Hành khô : bóc vỏ, dập dập và thái nhỏ.

Bước 2: Tiến hành nấu canh rau dền thịt băm

– Đặt nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vào. Và phi thơm vàng hành khô lên.

– Cho thịt băm vào xào, bạn đảo đều tay cho thịt săn lại. Sau đó ta đổ khoảng 2-3 bát con nước ( tùy theo số lượng người ăn) vào đun nồi và đun sôi.

– Nước sôi thì bạn cho từ từ rau dền vào. Trong quá trình nấu bạn cho thêm gia vị, nêm nếm cho vừa miệng. Đun sôi khoảng 4-5 phút thì bạn tắt bếp. Múc canh ra bát tô lớn và thưởng thức khi còn nóng.

Video cách nấu canh rau dền với thịt băm

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món canh rau dền thịt bằm. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Một món ăn vừa ngon, vừa giàu dinh dưỡng.

Lời kết

Như vậy là wikiohana đã cùng bạn tìm hiểu 4 cách nấu canh rau dền ngọt nước. Mỗi cách nấu mang lại một hương vị khác nhau, tuy nhiên đều giúp gia đình bạn có một bữa ăn ngon.

Rau dền có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, vậy nên bạn hãy thường xuyên chế biến món này cho gia đinh thưởng thức.

Cập nhật 23/06/2020

Cách Nấu Cháo Rau Dền Với Gì Cho Bé Ăn Dặm Ngon Nhất? / 2023

# Cách nấu cháo rau dền thịt heo

Với Nguyên liệu gồm thịt lợn nạc 25g, lá rau dền 30g, bột gạo hoặc bột ăn dặm Mabu 20g, dầu ăn ½ thìa cà phê.

+ Bước 1: Thịt lợn mẹ đem xay nhuyễn, cho một chút nước vào đánh tan.

+ Bước 2: Rau dền mẹ rửa sạch, luộc chín, vớt ra, cho vào máy cùng một chút nước luộc xay nhuyễn mịn.

+ Bước 3: Bột gạo khuấy tan cùng nước lạnh, rồi cho lên bếp khuấy đều tay, nấu khoảng 3-5 phút. Khi bột chín đổ thịt từ từ vào, khuấy đều tay, rồi cho rau dền vào khuấy đều, đun sôi lục bục.

+ Bước 4: Đổ cháo ra bát nêm thêm dầu ăn và cho bé thưởng thức món cháo ăn dặm này rồi.

# Cách nấu cháo rau dền thịt bò

Với nguyên liệu thịt bò 20g, rau dền đỏ 30g, bột gạo hoặc bột ăn dặm Mabu 20g, dầu ăn ½ thìa dầu ăn.

+ Bước 1: Rau dền rửa sạch, luộc qua, cho vào máy xay xay nhuyễn.

+ Bước 2: Thịt bò xay nhuyễn, cho ít nước vào khuấy cho thịt đỡ vón cục.

+ Bước 3: Bột gạo/bột ăn dặm Mabu cho vào nồi nước, khuấy tan, bắc bếp nấu, khuấy khoảng 3-5 phút là chín thì cho thêm thịt bò, rồi cho thêm rau dền vào, nấu chín thì tắt bếp, nêm thêm chút dầu ăn.

# Cách nấu cháo rau dền cho bé 6 tháng

Với Nguyên liệu gồm rau dền 20g, đậu phụ 1/3 cái, bột gạo/bột ăn dặm Mabu 20g, dầu ăn 1 muỗng 5ml.

+ Bước 1: Đậu phụ cho vào bát, cho thêm chút nước vào tán nhuyễn.

+ Bước 2: Rau dền luộc chín, xay nhuyễn.

+ Bước 3: Bột ăn dặm Mabu cho vào nồi nước, bắc bếp khuầy đều, nấu khoảng 3-5 phút, bột chín tiếp tục cho đậu phụ, rồi cho rau dền vào khuấy đều tay, đun sôi lục bục là được.

+ Bước 4: Đổ bột ra bát, nêm thêm 1 thìa dầu ăn là mẹ có thể cho bé măm măm món bột rau dền đậu phụ.

Cách Nấu Canh Rau Dền Với Trứng Bắc Thảo Ngon Đơn Giản Tại Nhà / 2023

1. Cách làm món canh rau dền thịt băm

Cách nấu canh rau dền thịt băm là đa số lựa chọn của nhiều chị em nội trợ. Món canh dân dã, dễ ăn, dễ làm và có vị ngọt mát sẽ giúp cho bữa ăn thêm tròn vị hơn.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

2 bó rau dền

200 gram thịt heo nạc

2 củ hành tím

Gia vị: Hạt nêm, muối, tiêu, bột ngọt…

1.2. Cách nấu canh rau dền thịt băm

1.2.1. Sơ chế rau dền và thịt heo xay

Thịt heo nạc mua về rửa sạch với nước rồi băm nhỏ thịt ra cho vào bát riêng. Bạn có thể mua loại thịt heo xay sẵn để tiết kiệm thời gian hơn.

Ướp thịt heo với 1/3 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm. Trộn đều thịt với gia vị và ướp trong vòng 15 – 20 phút cho ngấm đều.

Rau dền nhặt lá úa, sâu, gốc già rồi rửa nhiều lần với nước cho hết đất bụi. Sau đó ngâm rau dền trong nước muối khoảng 15 – 20 phút rồi vớt ra. Thái rau dền thành những khúc khỏ cho dễ ăn rồi để ráo nước.

Hành khô bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.

1.2.2. Hướng dẫn cách nấu canh rau dền thịt băm

Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào nồi và cho hành tím vào phi thơm.

Cho thịt băm đã ướp vào nồi xào đều tay đến khi thấy thịt săn lại. Tiếp theo bạn cho vào nồi khoảng 2 – 3 bát nước hoặc nhiều hơn tùy vào số lượng người ăn rồi đun sôi lên.

Khi nước sôi, bạn cho từ từ rau dền vào nồi đun thêm khoảng 4 – 5 phút thì tắt bếp.

2. Cách nấu canh rau dền với tôm thơm ngon

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

250 gram tôm tươi hoặc tôm khô

1 bó rau dền

1 – 2 củ hành tím khô

Gia vị: Hạt nêm, mắm, muối…

2.2. Cách nấu canh rau dền với tôm ngọt mát

Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn và hành tím vào phi thơm.

Tiếp theo bạn cho tôm vào sào cho săn thịt lại rồi trút ra một cái bát riêng.

Lấy phần nước tôm vừa lọc ở trên hòa với 2 tô nước lạnh rồi đổ vào nồi đun sôi cùng tôm. Khi nước sôi bạn chú ý hớt bọt ra để nồi nước canh trong và đẹp hơn.

Tiếp đến cho rau dền vào nồi nấu đến khi rau vừa chín tới thì cho tôm vào nấu chung. Đảo đều tôm và rau rồi tắt bếp, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

3. Hướng dẫn nấu món canh cua rau dền

Canh cua thường được nấu cùng mồng tơi, rau đay bên cạnh đó cua cũng có thể nấu canh rau dền rất ngon. Canh cua rau dền ăn cùng cà pháo là món ăn đưa cơm không thể thiếu trong mỗi gia đình dân quê Việt Nam

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 bó rau dền

400 – 450 gram cua đồng (loại còn tươi sống, đủ chân, đủ càng, cua chắc khỏe)

Hành tím

Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, bột canh…

3.2. Cách nấu canh rau đền với cua

3.2.1. Cách lấy gạch cua nấu riêu và sơ chế rau dền

3.2.2. Thực hiện nấu canh cua rau dền

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành tím vào phi thơm rồi cho gạch cua vào xào xơ.

Bắc một cái nồi khác lên bếp, cho phần nước cua đã lọc vào nồi, vừa đun vừa khuấy đều tay để thịt cua không bị lắng xuống.

Khi thấy thịt cua nổi tảng lên mặt nước thì bạn dừng tay, gạt thịt cua sang một bên rồi cho rau dền vào.

Tiếp theo bạn cho gạch cua đã xào vào nồi canh nấu cùng đến khi nước sôi thì nêm nếm lại gia vị và tắt bếp.

Cuối cùng cho ít hành lá thái nhỏ lên trên và múc ra bát tô thưởng thức cùng cơm nóng.

4. Cách nấu canh rau dền với ngao

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 trái mướp khía

350 gram ngao

Hành lá, hành tím, tỏi

Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt…

4.2. Cách nấu canh rau dền với ngao

4.2.1. Sơ chế nguyên liệu

Ngao rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng, thêm vài lát ớt khoảng 1 tiếng cho nhả hết đất ra.

4.2.2. Các bước nấu canh rau dền với ngao

Bắc nồi lên bếp, cho nước và ngao vào luộc. Khi ngao mở hết miệng ra, bạn tắt bếp và vớt hết ngao ra ngoài.

Nước luộc ngao bạn chắt lấy phần nước trong, loại bỏ cặn để làm nước nấu canh.

Số ngao sau khi vớt ra bạn tách lấy phần thịt bỏ ra một bát riêng.

Đặt một chiếc chảo lên bếp khác, cho chút dầu ăn và hành tím vào phi thơm. Tiếp theo bạn cho ngao vào xào, nêm thêm chút nước mắm và gia vị.

Cho ngao xào vào phần nước luộc ngao và đun sôi trên bếp. Khi nước sôi, bạn cho rau dền vào đến khi sôi trở lại thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Canh sôi khoảng 2 – 3 phút bạn tắt bếp và cho chút hành lá vào rồi tắt bếp. Thưởng thức canh ngay khi còn nóng.

5. Cách nấu canh rau dền với trứng bắc thảo ngon

5.1. Nguyên liệu

5.2. Cách nấu canh rau dền trứng bắc thảo

Hồng Ngọc