Top 16 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Ốc Quắn Xào Măng / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Làm Ốc Xào Chuối Đậu Và Ốc Xào Măng / 2023

Nguyên liệu cần có cho món ốc xào chuối đậu

Ốc bươu: 1 kg ( 6 người ăn)

Đậu phụ: 3 bìa

Thịt ba chỉ: 100 gr

Chuối xanh: 5 quả

Ớt sừng: 1 quả

Lá lốt: 50 gr

Tía tô: 50 gr

Lạc rang sẵn: 100 gr

Cà chua: 1 quả

Bột nghệ, cơm mẻ

Hành tím, hành lá

Gia vị: bột canh, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu, mắm tôm, nước mắm, đường, nước tương

Cách làm món ốc xào chuối đậu

Thịt ốc sau khi lấy ra ngoài thì bạn ngâm rửa với nước muối loãng, sau đó vớt tất cả ra rổ cho ráo nước. Xong xuôi, bạn cho thịt ốc bươu và bát tô, thêm hành tỏi băm nhỏ, mì chính, hạt nêm, bột nghệ, ớt thái lát, dầu ăn, hạt tiêu rồi trộn đều rồi ướp thịt ốc trong khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.

Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu khác

Bạn cho cơm mẻ vào bát, thêm nước vào để pha loãng rồi lọc lấy nước, bỏ xác cơm đi.

Chuối xanh thì bạn tước bỏ vỏ, cắt khúc ngắn vừa ăn (chừng 4 cm) rồi chẻ mỗi khúc ra làm tư, ngâm với nước muối loãng để chuối ra nhựa. Sau đó, bạn cho chuối vào nồi nước sôi, đun chần qua rồi vớt ra ngâm trong nước pha một chút bột nghệ.

Thịt ba chỉ thì bạn rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi ướp cùng hạt nêm, hạt tiêu, hành băm, nước cơm mẻ, bột nghê và ớt thái lát.

Đâu phụ cắt miếng nhỏ, rán cho vàng giòn các mặt.

Bước 3: Tiến hành làm món ốc xào chuối đậu ngon

Trước tiên, bạn bắc chảo lên bếp để phi thơm hành tím, sau đó cho ốc và hành lá vào xào săn lại rồi trút ra đĩa.

Tiếp đến, bạn lại bắc chảo lên bếp, khi dầu nóng thì cho thịt ba chỉ vào xào cho đến khi cháy cạnh thì thêm chuối xanh vào, nêm với 2 thìa nước cơm mẻ, 1 thìa hạt nêm, thêm một chút nước vừa đủ nữa. Bạn đun hỗn hợp này cho tới khi chuối và thịt mềm là được.

Cuối cùng, khi chảo chuối và thịt đã mềm, nước hơi cạn đi một chút thì bạn cho ốc đã xào, đậu đã rán giòn và cà chua vào, đun sôi thêm khoảng 2 phút. Bạn nhớ nêm với 1 thìa mắm, ớt thái khoanh, lá lốt, hành lá, tía tô, lạc rang giã thô. Đun sôi lại lần nữa thì tắt bếp.

2.Ốc xào măng

Chuẩn bị nguyên liệu làm ốc xào măng gồm:

Ốc nhồi hoặc ốc bươu: 1 kg

Măng chua (măng lá hoặc măng củ): 0,5 kg

Lá mùi tàu: 1 mớ nhỏ

Hành tươi: 1 mớ nhỏ

Tỏi khô: 1 củ

Ớt tươi: 4 quả ớt hiểm

Gia vị: muối, xì dầu, rượu trắng, mì chính, hạt nêm, dầu ăn…

Cách làm ốc xào măng ngon như sau:

Bước 1: Làm sạch ốc

Ốc sau khi mua về, bạn ngâm ốc trước khoảng 30 phút. Ngâm xong, bạn cho ốc vào rổ rồi xối nước mạnh để loại bỏ bùn đất, tạp chất bám ở vỏ ngoài của ốc.

Thực hiện xong, bạn cho ốc vào ngâm trong chậu nước vo gạo hoặc nước có pha dấm với một vài lát ớt. Cách ngâm này sẽ giúp ốc nhanh nhả bùn đất bám trong miện ra ngoài.

Ngâm ốc trong khoảng thời gian từ 2 – 3 tiếng trước khi thực hiện món ốc này. Hết thời gian ngâm, bạn đem ốc đi rửa kỹ thêm một lần nữa để đảm bảo ốc sạch hẳn.

Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu

Măng chua: Đun sôi 1 nồi nước có pha chút muối trắng sau đó cho măng vào luộc qua trogn khoảng 2 phút. Luộc măng xong, bạn trút măng ra rổ và xé sợi măng (đối với măng lá) hoặc thái lát mỏng (đối với măng củ).

Mùi tàu và hành tươi: Rửa sạch, cắt chân rễ sau đó thái nhỏ

Tỏi khô: Bóc vỏ, cắt chân sau đó đập dập, băm nhỏ

Ớt hiểm: Rửa sach, thái lát mỏng

Ốc sau khi đã ngâm rửa sạch, bạn cho ốc vào nồi luộc cho đến khi ốc chín và mở miệng. Tiếp theo, bạn để ốc nguội bớt rồi dùng kim hoặc gai khêu lấy phần lưỡi ốc.

Lưu ý, trường hợp bạn mua ốc bươu để xào thì sau khi lấy lưỡi, bạn cần cắt bỏ đi phần nhân ốc. Nếu bạn dùng ốc nhồi thì không cần thực hiện công đoạn này.

Khêu lấy lưỡi ốc xong, bạn bóp phần lưỡi này với muối và một chút rượu trắng cho ốc sạch nhớt và hết tanh. Làm xong, bạn rửa ốc kỹ với nước sạch rồi để ráo.

Xào măng: Phi thơm 1 chút tỏi với dầu ăn rồi cho măng đã sơ chế vào xào săn. Nêm một chút mì chính, bột canh để cho măng được đậm hơn. Khi phần măng xào trong chảo đã cạn nước thì bạn tắt bếp, trút riêng ra đĩa.

Xào ốc măng: Trút măng ra đĩa xong, bạn đặt chảo lên bếp và đun cho khô chảo. Tiếp tục phi thơm phần tỏi + ớt rồi cho ốc vào xào với lửa to. Đảo đều tay, nêm gia vị vào phần ốc và tiếp tục xào cho tới khi ốc bắt đầu cạn nước.

Khi chảo ốc đã bắt đầu khô lại, bạn cho phần măng đã xào trước đó vào đảo cùng. Nêm gia vị tổng thể cho vừa miệng. Xào thêm từ 2 – 3 phút nữa thì bạn cho phần hành lá + mùi tàu vào đảo chung. Tắt bếp và trút phần ốc xào măng này ra đĩa

Để món ốc xào măng hấp dẫn hơn thì sau khi xào xong, bạn có thể rắc lên trên 1 chút hạt tiêu xay. Ốc xào măng nên được ăn nóng kèm với cơm.

Lưu ý : Các bạn có thể mua ốc đã làm sẵn ngoài hàng về chế biến, có thể giúp bạn tiết kiệm khá thời gian nếu bạn rộn đấy

796 views

Bật Mí Cách Làm Món Ốc Xào Sả Ớt Và Ốc Xào Măng Ăn Là Ghiền / 2023

Cách làm món ốc xào sả ớt ngon tuyệt

Phần ốc xào

Nguyên liệu làm ốc xào sả ớt

– Ốc nứa: 1 kg

– Sả: 3 cây

– Lá chanh, ớt, tỏi, gừng

Phần nước chấm

– Gia vị: dầu ăn, muối, hạt tiêu, đường, xốt cà chua

– Nước mắm: 2 muỗng canh

– Nước sôi để nguội: 1/2 muỗng canh

– Chanh: 1/2 quả

– Ớt thái mỏng: 1 quả

– Đường: 1/2 muỗng

– Gừng, tỏi băm nhuyễn

Hướng dẫn cách làm món ốc xào sả ớt nhâm nhi tại nhà vừa dễ vừa ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Ngâm ốc với nước vo gạo để ốc nhả hết chất bẩn và bùn ra ngoài. Thời gian ngâm từ 1 – 2 tiếng rồi rửa ốc nhiều lần với nước cho thật sạch. Tiếp theo, chặt phần chóp nhọn của ốc bằng dao để khi ăn lấy ruột ốc ra dễ dàng hơn.

– Rửa sạch gừng, lá chanh, sả, ớt và tỏi. Sau đó, thái nhỏ gừng, lá chanh, sả với ớt thì thái mỏng, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Cách xào ốc sả ớt

– Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào, đợi dầu nóng, cho gừng, sả, tỏi vào phi thơm trên lửa nhỏ.

– Đổ xốt cà chua, nêm nếm một chút muối, nước mắm vào chảo, đảo đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

– Trút ốc vào chảo, đảo nhanh và đều tay để các gia vị phủ đầy miệng ốc. Sau đó, thêm 2 bát nước, đậy kín nắp chờ sôi.

– Lưu ý: Nếu bạn thích ăn khô thì cho 1 bát nước thôi là được rồi và xào ốc trên lửa nhỏ.

– Khi chảo sôi được khoảng 10 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Làm nước chấm ốc

– Trong công thức làm món ốc xào sả ớt, nước chấm sẽ giúp món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn. Bạn chỉ cần cho tất cả nguyên liệu làm nước chấm đã chuẩn bị vào bát, khuấy đều và nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của mình.

Múc ốc ra bát, khi ăn, bạn dùng tăm để lấy phần thịt ốc bên trong ra, chấm với nước chấm rồi thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm

Với cách làm món ốc xào sả ớt này, bạn sẽ có được thành phẩm hấp dẫn không thể chối từ, vừa có vị cay cay vừa thơm và lạ miệng cực kỳ hấp dẫn. Vào những ngày trời mưa, lạnh hoặc cuối tuần, bạn có thể làm món ăn này để chiêu đãi người thân và bạn bè của mình.

Cách làm món ốc xào măng

Nguyên liệu làm ốc xào măng

– Ốc nhồi hoặc ốc bươu: 1 kg

– Măng chua: 0,5 kg

– Tỏi khô: 1 củ

– Lá mùi tàu: 1 mớ nhỏ

– Hành tươi: 1 mớ nhỏ

– Ớt hiểm tươi: 4 quả

– Gia vị: rượu trắng, xì dầu, mì chính, dầu ăn, hạt nêm…

Hướng dẫn cách làm ốc xào măng tại nhà ngon tuyệt cú mèo

Bước 1: Làm sạch ốc

– Đổ nước vo gạo vào âu lớn, cho ốc vào ngâm khoảng 30 phút để ốc nhả hết chất bẩn rồi xối nước thật mạnh để ốc sạch.

– Tiếp tục ngâm ốc lần 2 trong nước vo gạo hoặc nước có một vài lát ớt từ 2 – 3 tiếng. Hết thời gian, rửa ốc lại một lần nữa cho sạch hẳn.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

– Đun sôi nước với một chút muối, cho măng chua vào luộc khoảng 2 phút. Sau đó, trút măng ra rổ, đợi măng bớt nóng, xé măng thành sợi hoặc thái lát mỏng.

– Rửa sạch hành tươi, mùi tàu, cắt chân rễ và thái nhỏ. Bóc vỏ tỏi, đập dập, băm nhỏ. Ớt hiểm thì rửa sạch, thái lát mỏng.

Bước 3: Làm sạch lưỡi ốc

– Công đoạn thứ 3 trong công thức làm món ốc xào măng là làm sạch lưỡi ốc. Sau khi ngâm xong, mang ốc đi luộc để ốc chín và mở miệng.

– Đợi ốc nguội rồi dùng vật nhọn khều lấy phần lưỡi ốc ra. Lưu ý: Nếu chọn ốc bươu để xào thì bạn cần cắt bỏ đi phần nhân ốc.

– Bóp phần lưỡi ốc với một chút rượu trắng và muối để ốc hết nhớt và tanh. Sau đó rửa ốc với nước sạch thật kỹ, để ráo.

Bước 4: Xào ốc với măng

Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi với dầu ăn rồi cho măng đã sơ chế vào xào. Khi măng săn lại thì nêm nếm một chút bột canh và mì chính để măng đậm đà hơn.

Măng cạn nước thì tắt bếp, trút riêng ra đĩa. Bắc lại chảo lên bếp và đun cho chảo khô. Tiếp theo, phi thơm tỏi với ớt rồi cho ốc vào xào trên lửa to.

– Đảo thật đều tay, nêm gia vị vào ốc cho vừa ăn và tiếp tục vào đến khi ốc cạn nước rồi cho măng vào đảo cùng.

– Nêm nếm lại một lần nữa cho vừa miệng, xào thêm từ 2 – 3 phút. Cuối cùng, thêm mùi tàu và hành lá vào đảo chung, tắt bếp.

Bước 5: Thưởng thức

Yêu cầu thành phẩm

Ốc xào măng rất đậm đà, măng giòn chua chua hòa cùng thịt ốc ngọt dai khiến bất cứ ai cũng không thể kìm lòng. Đây cũng là món nhậu ngon “bá cháy” trong các buổi hội họp gia đình và bạn bè.

Mẹo chọn ốc ngon

– Nên chọn những con ốc còn sống để đảm bảo độ tươi ngon. Khi dùng tay chạm vào mài, nếu ốc thụt khép kín vào bên trong thì đó là ốc sống.

– Những con ốc chết thường thụt sâu vào bên trong và có mùi hôi. Bạn thử ốc chết bằng cách thả hết ốc vào chậu nước, những con ốc có phần đít xoay lên trên, cầm lên thấy nhẹ thì đó là ốc chết, không ăn được.

– Chọn những con ốc có mài nằm sát mép ngoài vì đó là ốc mập vừa giòn vừ béo. Riêng đối với ốc hương thì nên chọn con nhỏ ăn mới ngon.

Cách Làm Ốc Xào Măng Chua Cay Cho Ngày Cuối Tuần / 2023

Ốc xào măng

Ốc có nhiều kiểu chế biến theo từng khẩu vị của mỗi người. Tuy nhiên món ốc xào măng vẫn là món ăn được yêu thích nhiều nhất. Bởi nó dễ làm, vị chua chua, cay cay kết hợp với mùi vị của ốc và chút ấm nóng của gừng sẽ làm món ăn trở nên tuyệt vời hơn rất nhiều. Cùng bắt tay ngay vào làm cho cả gia đình ngày cuối tuần nào!

Nguyên liệu làm ốc xào măng

Ốc bươu: 1Kg

Măng tươi: 500g (tăng giảm tùy sở thích)

Ớt tươi: 4 quả

Gừng, tỏi, cánh hoa hồi, hành lá

Muối, xì dầu, rượu trắng

Tiến hành làm ốc xào măng

Để làm món ốc xào măng ngon bạn nên chú ý đến các công đoạn làm ốc sau:

Bước 1: Làm sạch ốc

Ốc bươu sau khi mua về ngâm vào nước gạo hoặc cho ớt vào nước ngâm để ốc có thể nhả các loại bùn, bẩn, nhớt.

Thay nước ốc nhiều lần để đảm bảo ốc sạch nhất

Làm sạch ốc bằng cách lấy bàn chải đánh răng cũ để đánh ốc, đánh từng con một cách cẩn thận để đảm bảo sạch các vết bẩn trên vỏ ốc

Mài bớt sao cho vỏ ốc không còn sắc nhọn như trước

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Rửa sạch măng nhiều lần, luộc qua măng để bớt vị chua, cắt thành khúc vừa ăn khoảng 3cm

Gừng tỏi đập dập sau đó băm nhuyễn

Hành lá cắt khúc khoảng 2-3 phân

Ớt cắt nhỏ để cho vào ốc và tỉa hoa để trang trí

Bước 3: Luộc ốc bươu

Đun sôi nước để luộc ốc. Bạn cũng nên cho một chút rượu vào để ốc có mùi thơm. Cho thêm chút gừng và muối vào để luộc. Chú ý đến thời gian luộc ốc, ban đầu để lửa to đến khi sôi cho lửa nhỏ dần. Sau khoảng 15-20 phút ốc nổi bọt nước thì tắt bếp. Vớt ốc ra đĩa lớn để ốc được ráo nước.

Bước 4: Tiến hành xào món ốc xào măng

Đây là một bước quan trọng trong quy trình hoàn thành món ốc xào măng. Bạn cần chú ý để có được thành phẩm ngon nhất. Cho lượng dầu vừa phải vào chảo, cho gừng và tỏi đã được đập dập vào đảo có mùi thơm. Tiếp tục cho măng vào đảo đều. Đổ tiếp ốc vào trong chảo. Cho các loại gia vị như muối, xì dầu, ớt cay vào. Để đảm bảo ốc chín được đều và ngon cho thêm khoảng 300ml nước lạnh vào. Đậy vung và tiếp tục đun lửa nhỏ.

Sau khi đun khoảng 25 phút thì nước trong nồi sẽ sánh lại. Lúc này bạn cho thêm hành lá đã cắt khúc vào để món ăn thơm và đẹp mắt hơn. Sau đó tắt bếp.

Tham khảo ngay: Cách nấu bún riêu thơm ngon đậm đà chuẩn vị nhất

Bước 5: Trình bày món ăn

Trình bày món ốc xào măng rất đơn giản. Bạn chỉ cần múc ra một chiếc bát hoặc đĩa có độ sâu vừa phải. Cho thêm xả, ớt tỉa hoa tùy thích để trang trí.

Bạn vừa cùng chúng tôi hoàn thành món ăn ốc xào măng đơn giả và tuyệt ngon cho cả gia đình rồi. Cuối tuần cả nhà sum vầy vào bên cạnh đĩa ốc nóng đầy chất dinh dưỡng thì còn gì tuyệt vời hơn nào. Bắt tay vào làm món ăn ngay thôi.

Từ khóa tìm kiếm

Cách làm ốc xào măng

Ốc bươu xào măng

Nguồn: https://nau.vn/cach-lam-oc-xao-mang-chua-cay-cho-ngay-cuoi-tuan.html

Hướng Dẫn Cách Làm Ốc Xào Măng Thanh Hóa Cực Đơn Giản / 2023

Nguyên liệu làm ốc xào măng

Ốc nhồi hoặc ốc bươu: 1 kg

Măng chua (măng lá hoặc măng củ): 0,5 kg

Lá mùi tàu: 1 mớ nhỏ

Gia vị: muối, xì dầu, rượu trắng, mì chính, hạt nêm, dầu ăn…

Hành tươi: 1 mớ nhỏ

Tỏi khô: 1 củ

Ớt tươi: 4 quả ớt hiểm

Cách làm ốc xào măng thanh hóa:

Bước 1: Sơ chế ốc

Ốc sau khi mua về, bạn ngâm ốc trước khoảng 30 phút. Ngâm xong, bạn cho ốc vào rổ rồi xối nước mạnh để loại bỏ bùn đất, tạp chất bám ở vỏ ngoài của ốc.

Tiếp theo, bạn cho ốc vào ngâm trong chậu nước vo gạo hoặc nước có pha dấm với một vài lát ớt khoảng 2-3 tiếng để ốc nhanh nhả bùn đất bám trong miệng ra ngoài. Với cách làm ốc xào măng thanh hóa này, bạn phải đảm bảo ốc thật sạch để có được món ốc ngon.

Sau đó bạn đổ ốc ra rổ và rửa lại nhiều lần với nước sạch để ốc hết sạch chất bẩn.

Bước 2: Sơ chế gia vị

Măng chua: bạn đun sôi 1 nồi nước có pha chút muối trắng sau đó cho măng vào luộc qua trong khoảng 2 phút. Luộc măng xong, bạn cho măng ra rổ và xé sợi măng (đối với măng lá) hoặc thái lát mỏng (đối với măng củ).

Tỏi khô: Bóc vỏ, cắt chân sau đó đập dập, băm nhỏ

Mùi tàu và hành tươi: Rửa sạch, cắt chân rễ sau đó thái nhỏ

Ớt hiểm: Rửa sach, thái lát mỏng

Bước 3:

Ốc sau khi đã ngâm rửa sạch, bạn cho ốc vào nồi luộc cho đến khi ốc chín và mở miệng. Tiếp theo, bạn để ốc nguội bớt rồi dùng kim hoặc gai khêu lấy phần lưỡi ốc. Chỉ lấy phần đầu, phần sau của ốc bỏ. Bạn bỏ riêng phần đầu của ốc ra bát rồi sau đó cho một chút muối vào bóp sạch. Tiếp theo sả lại với nước sạch rồi để để ráo nước.

Bước 4:

Bạn đặt một chào lên bếp, rồi phi thơm 1 chút tỏi với dầu ăn rồi cho măng đã sơ chế vào xào săn. Nêm một chút mì chính, bột canh để cho măng được đậm hơn. Khi măng trong chảo đã cạn nước thì bạn tắt bếp, cho riêng ra đĩa.

Tiếp theo, bạn làm sạch chảo rồi lại phi thơm phần tỏi, ớt rồi cho ốc vào xào với lửa to. Đảo đều tay, nêm gia vị vào phần ốc và tiếp tục xào cho tới khi ốc bắt đầu cạn nước.

Khi chảo ốc đã bắt đầu khô lại, bạn cho phần măng đã xào trước đó vào đảo cùng. Đảo đều tay để cho măng và ốc đều nhau. Sau đó bạn nêm gia vị tổng thể cho vừa miệng. Xào thêm từ 2 – 3 phút nữa thì bạn cho phần hành lá, mùi tàu vào đảo chung rồi tắt bếp. Đừng xào quá kỹ nếu không ốc và măng sẽ bị khô.

Cuối cùng là cho ra đĩa và thưởng thức món ăn thơm ngon này thôi nào!