Sa Kê: Tác Dụng Và Cách Dùng Lá, Quả Sa Kê Tốt Nhất

--- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Nước Tắm Cho Bé Vào Mùa Hè Không Bệnh Tật
  • Hướng Dẫn Cách Làm Chè Khúc Bạch Phô Mai Ngon Hoàng Ty
  • “cách Làm Chè Khúc Bạch”, Tìm Mua Nguyên Liệu Mở Quán Chè Kinh Doanh
  • Cách Làm Chè Khúc Bạch Bằng Lá Gelatin Mát Lạnh Cho Ngày Hè
  • Cách Nấu Chè Khúc Bạch Bằng Lá Gelatin Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Sa kê thường được sử dụng trong thực phẩm và làm thuốc. Mỗi bộ phận của cây có công dụng trị bệnh khác nhau. Ví dụ như lá dùng chữa bí tiểu, viêm nhiễm,… rễ chữa đau răng và quả giúp giảm cơn đau tim.

    + Tên khác: Cây bánh mì

    + Tên khoa học: Artocarpus altilis

    + Họ: Dâu tằm (Moraceae)

    I. Mô tả cây sa kê

    + Đặc điểm sinh thái của cây sa kê

    Là loại cây thân gỗ với chiều cao trung bình 20 m. Lá to và dày, có bản xẻ thùy sâu hình lông chim. Toàn cây đều chứa nhựa mủ màu trắng. Sa kê có cả hoa đực và cái, mọc thành cụm hoa dạng đầu. Hoa đực thường ra đầu tiên, sau đó khoảng thời gian ngắn hoa cái mọc ra. Quả hình trứng, có màu xanh.

    + Phân bố

    Sa kê được trồng phổ biến ở các nước vùng nhiệt đới Đông Nam Á

    + Bộ phận dùng, thu hái, chế biến và bảo quản

    • Bộ phận dùng: Bao gồm cả rễ, lá, vỏ và nhựa cây
    • Chế biến: Lá sa kê tươi sau thu hoạch, rửa sạch, thái nhỏ và phơi khô
    • Bảo quản: Nơi khô ráo

    + Thành phần hóa học

    Quả sa kê chứa khoảng 70% nước và 25% cacbohydrat. Ngoài ra, còn chứa khoảng 20 mg/ 100g là kẽm, kali, vitamin C và thiamin.

    II. Vị thuốc

    + Tác dụng

    Toàn bộ cây sa kê đều được dùng làm thuốc. Tuy nhiên, mỗi bộ phận đều có tính năng và cộng dụng trị bệnh riêng. Cụ thể:

    Lá sa kê có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu và tiêu độc. Bên cạnh đó, chúng còn được dùng để trị nhọt., phù thũng và viêm gan vàng da.

    Rễ cây sa kê có tính làm dịu thường dùng để trị họ, chữa các chứng rối loạn dạ dày, điều trị bệnh hen suyễn, đau răng và các bệnh về da.

    Nhựa cây sa kê thường được dùng để điều trị lỵ hoặc tiêu chảy

    Quả sa kê mang lại những lợi ích sức khỏe như:

    • Khuyến khích tăng trưởng tế bào mới: Hoạt chất chống oxy hóa dồi dào trong quả sa kê có tác dụng bảo vệ da khỏi tia UV từ mặt trời. Bên cạnh đó, chúng kích thích sản sinh tế bào mới, loại bỏ tế bào da bị tổn thương, giúp da mịn màng và đẹp hơn.
    • Chống nhiễm trùng: Sa kê chứa lượng lớn hoạt chất oxy hóa giúp ngăn ngừa hình thành gốc tự do. Đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, chống lại các tác nhân gây nhiễm trùng.
    • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Quả sa kê là nơi lưu trữ nguồn kali phong phú. Hoạt chất này có tác dụng điều hòa nhịp tim và làm giảm huyết áp trong cơ thể nhờ làm giảm tác động của natri. Bên cạnh đó, lượng chất xơ chứa trong quả sa kê giúp làm giảm lượng cholesterol xấu, giảm sự xuất hiện của những cơn đau tim và hạn chế tình trạng xơ vữa động mạch.
    • Nguồn cung cấp năng lượng: Theo ước tính, 1 chén sa kê có thể cung cấp khoảng 60 gram carbonhydrate, giúp tạo năng lượng phụ vụ cho quá trình vận động.
    • Sản sinh collagen và ngăn ngừa viêm da
    • Điều trị bệnh về da
    • Hỗ trợ cải thiện triệu chứng ợ hơi, ợ chua do viêm loét dạ dày gây ra
    • Cải thiện bệnh tiểu đường
    • Giúp nuôi dưỡng tóc

    + Cách dùng và liều lượng

    Có thể dùng lá tươi hoặc lá già phơi khô sắc nước uống. Liều dùng an toàn là mỗi ngày 1 lá. Tuy nhiên, sau liệu trình điều trị 1 tuần, bệnh nhân nên ngừng sử dụng 1 tuần để tránh tác dụng phụ do lá sa kê có độc tính.

    III. Các bài thuốc chữa bệnh từ sa kê

    + Điều trị viêm gan

    Người bị phù thũng hoặc viêm gan có thể sử dụng 100 gram lá sa kê sắc chung với 50 gram diệp hạ châu tươi (chó đẻ răng cưa), 50 gram cỏ mực khô và 50 gram củ móp gai tươi. Uống đều đặn mỗi ngày giúp giảm nhanh triệu chứng bệnh.

    + Trị mụn, nhọt

    • Cách 1: Dùng lá sa kê đốt thành than rồi tán mịn. Sau đó, thêm dầu dừa và một ít nghệ tươi đã giã nát, trộn thành bánh và đắp lên mặt giúp chữa mụn rộp.
    • Cách 2: Sử dụng lá sa kê tươi và lá đu đủ tươi với lượng bằng nhau, rửa sạch, giã nát với vôi ăn trầu và đắp lên vùng da bị mụn.

    + Chữa bệnh tiểu đường

    Dùng 100 gram lá sa kê tươi với 50 gram lá ổi non và 100 gram đậu bắp tươi nấu nước và uống trong ngày.

    + Điều trị bệnh cao huyết áp

    Sử dụng 2 – 3 lá sa kê tươi, hơi vàng vừa rụng xuống nấu chung với rau bồ ngọt và chè xanh mỗi vị 50 gram. Dùng nước này uống thay nước lọc trong ngày.

    + Chữa đau răng

    Dùng rễ cây nha đam, rửa sạch, thái nhỏ và nấu nước ngậm, giúp giảm đau.

    Sa kê có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên, khi sử dụng bệnh nhân nên thận trọng bởi một số bộ phận của câ, điển hình là lá có chứa độc tính.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 【Top 7】Shop Bán Hạt Kê Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Tắm Hạt Kê Cho Trẻ Sơ Sinh Để Bé Sạch Mụn
  • Cách Nấu Chè Hạt Kê Ngon
  • Cách Nấu Món Chè Kê Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Khoai Mì Ngon
  • Bánh Sa Kê Chiên Mè Và Cà Ri Gà Sa Kê

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cari Gà Chấm Bánh Mì, Cách Nấu Cà Ri Gà Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Dạy Nấu Phở Bò Gia Truyền
  • Cách Nấu 3 Loại Phở Bò Chuẩn Ngon Như Ngoài Hàng ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Nấu Phở Bò Sốt Vang Ngon
  • Cách Nấu Phở Bò Kiểu Miền Nam
  • Đây chính là quả Sa kê “chiến lợi phẩm” sau khi mướt mồ hôi luồn vô hông chợ mua khoai mì làm bánh tằm hôm trước.

     

    Hôm đó, mình không có ý định mua quả sa kê, đúng hơn là không biết trong chợ có bán quả sa kê để mua. Chỉ đến khi đứng ở hàng rau, nhìn thấy có một sọt đầy loại quả gì tròn tròn giống y quả mít non, mình hỏi người bán thì mới biết đó là quả sa kê mà mình từng nghe. Thì ra đây là loại quả rất được ưa chuộng vào ngày rằm, mồng một vì dùng nấu đồ chay rất ngon, đặc biệt là nấu Kiểm hoặc đơn giản hơn là làm bánh sa kê chiên giòn, trộn gỏi hoặc nấu súp chung với khoai tây, cà rốt.

    Cây sa kê trên Đà Lạt không trồng được, nhưng ở xứ nóng lại có rất nhiều. Khi chuyển xuống đây đi dạy, cũng vài lần mình có ý định tìm quả sa kê ăn thử cho biết nhưng không mua được. Người ta nói thích thì vào vườn nhà ai có trồng mà xin, chứ chả ai bán. Mình chân ướt chân ráo tới đây, quen ai mà xin! Thế nên thôi, không có ý tìm mua quả sa kê nữa. Không biết sao hôm nay lại thấy bán đầy trong chợ, thế là khỏi suy nghĩ, mình mua luôn 1 quả to, rất già, gai đã nứt nhẵn. Người bán nói sa kê già thế này ăn bùi và ngọt lắm …

    Mua về nhà thấy thích nhưng còn làm bánh tằm nên mình cất quả sa kê vô tủ lạnh. Tối qua dạy học xong thấy cuống sa kê đã bắt đầu héo nên mình sợ hư, vội mang ra bổ đôi, lấy một nửa làm bánh sa kê chiên mè. Nửa còn lại định trưa mai sẽ nấu canh sườn.

    Tham khảo trên mạng, thấy người ta bày làm bánh sa kê chiên mè cũng đơn giản như mình vẫn làm bánh chuối chiên.

     

    – Sa kê gọt vỏ, bỏ cùi, rửa qua nước vài lần cho hết mủ, sau đó cắt lát mỏng vừa ăn, ngâm vào nước muối loãng cho khỏi bị thâm. (Trước khi chiên vớt ra rửa lại cho khỏi mặn.)

    – Trộn 150 gr bột chiên giòn (hoặc dùng Tempure – có bán sẵn trong siêu thị) với 2 muỗng canh đường, 1 muỗng mè trắng đã rang sơ qua và 1 chút xíu muối cho đều, sau đó từ từ đổ thêm 100 ml nước lọc vào bột, trộn đến khi bột đủ thấm nước thì ngưng, không trộn ướt.

    – Cho thêm 1 quả trứng gà vào bột, trộn đều tay rồi để bột nghỉ chừng 10 phút (khi cho trứng gà vào, bột sánh mịn ngay, không còn khô rời hay vón cục nữa)

    – Cho dầu ăn vào 1/3 chảo, đợi nóng thì gắp từng miếng sa kê nhúng vào bột, sau đó cho vào chảo, khi miếng sa kê chín sẽ tự nổi lên. Mình thích ăn giòn nên chiên kỹ một chút, vì thế trông miếng bánh sa kê vàng sậm chứ không tươi. Thêm nữa, mình hơi tiếc là bánh sa kê chiên mè nhưng lại không thấy mè rõ hạt mè vì bị bột trộn lẫn hết rồi, mình cũng không còn mè dư để rắc thêm một ít lên bề mặt cho đẹp.

    Bánh chiên vừa xong thì anh gọi điện làm mình mừng muốn khóc. Anh đi công tác đúng đợt cao điểm, cả nước sục sôi phẫn nộ trước sự ngang ngược đặt giàn khoan HD 981 vào lãnh hải Việt Nam của Trung Quốc. Biểu tình và cả quá khích đang xảy ra khắp nơi, điện thoại của anh mất sóng, không liên lạc được, mình lo đến thắt ruột gan, không biết trên đường đi liệu anh có an toàn, công việc có bất trắc? Nói chuyện với anh xong, mình mới nhẹ lòng đôi chút nhưng vẫn còn ngồi thừ người ra, quên khuấy cả rổ bánh sa kê đã nguội từ bao giờ. Cũng may là con trai ngoan nên đã tự ăn, tự tắm từ lâu. Nhìn lại đồng hồ, thấy hơn 10 tối, mình giật mình, vội vàng dọn dẹp, đi tắm rồi chụp vài tấm hình chứ không còn lòng dạ nào set up với tỉa tót gì nữa.

    Sáng nay mình dậy sớm chiên lại cái bánh sa kê ăn thử. Sa kê chiên là lạ, bùi bùi, ngọt như khoai lang nhưng lại dẻo chứ không bở, mùi thơm nhè nhẹ, phản phất chút gì đó tươi mát như mùi hương của cỏ rối sau cơn mưa, rất khó tả nhưng đúng là ngon. Tự nhiên mình nghĩ không biết nếu dùng sa kê nấu cà ri thì sẽ thế nào nhỉ? Có khi mai mua thêm ít gà về nấu thử, nếu ngon, anh về mình sẽ nấu để anh ăn.

    Còn đây là Cà ri Gà – Sa kê

     

    Đúng ra mình sẽ đăng món Cà ri Gà sa kê này riêng qua bài khác, vì trong cái list món ăn của mình chưa có cà ri, nhưng nghĩ chắc mình mua sa kê ăn cho biết thôi chứ chả mấy khi cao hứng đến mức luồn vô chợ từ sớm để mua sa kê làm món thông thường nên đăng luôn vào đây cho gọn.

    Phải nói món này có là nhờ chị Danh khuyến khích, lại còn đưa link cho mình qua xem món Sa kê nấu sườn bên nhà chị nên hôm sau mình tranh thủ làm luôn 1 nồi cà ri gà sa kê để ăn thử cho biết. Sa kê nấu cà ri rất ngọt, mềm và dẻo, ăn khá ngon. Mình nói khá vì sa kê ngon nhưng… mau ngán, lại phải ăn hết một lần chứ nếu để dư, bữa ăn sau đun lên ăn lại thì sa kê sẽ nhão ra làm nước cà ri bị sệt, ăn không ngon nữa.

    Nếu anh thích thì hôm nào mình sẽ nấu cho anh ăn thử, còn 2 mẹ con cố ăn hết nồi cà ri là … ngất ngư, không khéo đến tết năm sau mới ăn cà ri lại 🙂

    Share this:

    Like this:

    Số lượt thích

    Đang tải…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cà Ri Gà Cay Nồng Thơm Ngon, Đổi Vị Cho Mâm Cơm Cuối Tuần ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Nấu Bún Riêu Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Dân Dã Bún Riêu Cua
  • Cách Tự Nấu Bún Riêu Cua Tại Nhà Thơm Ngon Như Ngoài Hàng
  • Đặc Sản Hoa Mai Food » Bún Riêu Cua
  • Lá Sa Kê Khô Nấu Nước Uống Có Tốt Không ? Có Tác Dụng Gì ?

    --- Bài mới hơn ---

  • 12 Cách Chế Biến Sa Kê Ngon Bổ Giàu Dinh Dưỡng Lạ Miệng Dễ Làm Tại Nhà
  • Cách Làm Sò Huyết Xào Me Ngon Lạ Miệng
  • Cách Làm Sò Huyết Nướng Mỡ Hành Thơm Phức Cả Góc Bếp
  • 3 Cách Làm Sò Huyết Hấp Tại Nhà Đơn Giản, Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Cháo Sò Huyết Nấu Với Rau Gì, Cách Nấu Cháo Sò Huyết Ngon Cho Bé
  • Thứ Ba, 11-07-2017

    Trần Thanh Huyền – Nam Định có thắc mắc:Thưa bác sĩ, mẹ cháu năm nay 53 tuổi, hiện tại sức khỏe khá tốt không có tiền sử mắc bệnh gì nghiệm trọng. Tuy nhiên cháu thấy mẹ cháu thường xuyên lấy lá sa kê khô nấu nước uống như nước lọc mỗi ngày. Uống nước lá từ cây nhân trần, cam thảo cháu đã từng nghe rồi nhưng dùng lá lá sa kê nấu nước uống thì cháu chưa nghe nói bao giờ. Lên mạng tìm hiểu toàn thấy lá sa kê chữa bệnh gout, bệnh thận thôi. Chứ không ai nói dùng lá sa kê nấu nước uống phòng bệnh cả. Không biết liệu dùng lá sa kê khô nấu nước uống có tốt không thưa bác sĩ. Mong bác sĩ cho lời khuyên khoa học nhất ạ.

    Theo chân Bác sĩ, lương y Nguyễn Văn Thành ( Nguyên giảng viên khoa Y học cổ truyền, ĐH Y Dược, chúng tôi để có những thông tin chính xác nhất về điều này.

    Đi tìm lời giải lá sa kê khô nấu nước uống có tốt không ?

    Đứng trước những tác dụng tuyệt vời từ lá Sa kê mang lại. Nhiều người có quan niệm không có bệnh thì phòng bệnh nên không mắc bệnh cũng nấu nước lá sa kê nấu uống thay nước lọc trong ngày. Lưu ý ngay là điều này không hề đúng chút nào. Vì trong lá sa kê còn chứa độc tính alkaloid, có thể gây độc chết người nhưng cũng có thể là thần dược trị bệnh nếu dùng đúng.

    ♣ Như vậy! việc dùng lá sake khô nấu nước uống chỉ tốt đối với những bệnh nhân mắc bệnh lý. Còn dùng lá sa kê khô nấu nước uống vô tội vạ sẽ cho kết quả không tốt. Để ứng dụng đúng lá sa kê vào việc chăm sóc sức khỏe đúng cách. Bạn cần hiểu về công dụng, tác dụng và đặc biệt dùng đúng cách giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh.

    Tác dụng của lá sa kê trong điều trị bệnh

    Lá sa kê có rất nhiều công dụng khác nhau. Tất cả là nhờ vào thành phần đa dạng có trong lá sake bao gồm: protein, chất béo, chất bột đường, chất xơ, calci, magiê, đồng, sắt, mangan và các Vitamin B1, B2, C, PP. Và hàm lượng nhỏ alkaloid.

    Theo y học cổ truyền thì lá sa kê khô là vị thuốc có tác dụng tốt trong việc bổ tỳ, ích khí, lợi tiểu, kháng viêm. Được ứng dụng nhiều vào việc chữa các bệnh suy thận, phù thũng, bí tiểu, viêm khớp, trị bệnh gout… Theo tài liệu y học cổ truyền thì không thể phủ nhận công dụng tốt từ lá sa kê.

    Nhờ các thành phần này mà lá sa kê có một số tác dụng tốt như:

    Một số bài thuốc trị bệnh từ lá sa kê được lương y đưa ra

    • Lấy khoảng 50g lá sa kê tươi đem nấu nước uống trong ngày.
    • Kết hợp khoảng 30g lá sa kê và và đậu bắp 50g, lá ổi non dùng nấu nước uống trong ngày. Bài thuốc sẽ cho tác dụng giảm các triệu chứng bệnh gout nhanh hơn.

    + Dùng lá sa kê như sau:

    Lấy khoảng 100g lá sake, cỏ xước khô 30g đem nấu nước. Trung bình cứ 2 lít nước thì nấu còn khoảng 1, lít nước thì chắt ra uống đều trong ngày.

    Cách dùng lá sa kê trị cao huyết áp hay dùng là lấy khoảng 2 lá sa kê vàng vừa rụng, kết hợp với 50g lá rau ngót, 20g lá chè xanh. Tất cả cho vào nấu chung với nước khoảng 30 phút rồi chắt lấy nước uống trong ngày.

    + Cách dùng như sau:

    Kết hợp khoảng 50g lá sa kê khô, 100g cây chó đẻ, củ móp gai tươi 20g, cỏ mực 30g. Lấy các dược liệu cho vào nấu nước sắc cạn cho tới khi còn 1/2 lượng nước thì chắt lấy nước uống. Cứ 1 thang thuốc sắc 3 lần uống trong ngày.

    ♣ Sử dụng lá sa kê khô nấu nước uống ứng dụng vào các bài thuốc trị bệnh gout, bệnh tim mạch, bệnh thận cần được phối hợp dùng thường xuyên liên tục. Đặc biệt là cần phải tầm soát lại để biết bệnh tình cân nhắc hàm lượng dùng và biết thời điểm nào nên ngưng sử dụng đúng lúc nhất. Tham khảo ý kiến bác sĩ, lương y giỏi để ứng dụng đúng cách lá sa kê trị bệnh gout là tốt nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lá Sa Kê Dùng Như Thế Nào?
  • Cách Làm Món Vịt Nấu Sakê Ngon Tuyệt Vời
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lagu Sườn Non Siêu Ngon
  • 5 Cách Chế Biến Sườn Non Chay Thơm Ngon Dễ Làm
  • Hướng Dẫn Bạn Cách Làm Gỏi Gà Rau Lang Ngon Khó Cưỡng
  • Lá Sa Kê Chữa Bệnh Gì? Tác Dụng Của Lá Sa Kê Trị Bệnh Tiểu Đường, Gút.

    --- Bài mới hơn ---

  • 【1/2021】Cách Chế Biến Sò Huyết Rang Me Ngon Tuyệt Cú Mèo【Xem 84,546】
  • Cách Làm Sò Huyết Xào Me Cực Ngon Đơn Giản
  • 【1/2021】Cách Chế Biến Làm Sò Huyết Rang Muối Tuyết
  • Cách Làm Sò Huyết Hấp Sả Ngay Tại Nhà Ngon Tuyệt Cú Mèo!
  • 4 Bước Cách Làm Sò Huyết Hấp Sả Đơn Giản Nhất
  • Lá sa kê có dược tính giúp đảo thải các axit uric ra ngoài cở thể, có công dụng tốt cho việc điều trị bệnh tiểu đường và bệnh gút hiểu quả. Địa chỉ bán ở đâu ?

    là một trong những loại lá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất trong Đông y. Đây là dược liệu quý được ứng dụng khá rộng rãi trong điều trị bệnh gút, bệnh tiểu đường, viêm gan, vàng da,…

    Trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết đến các bạn những tác dụng cũng như cách sử dụng dược liệu như thế nào cho hiệu quả.

    Lá sa kê là phần lá của cây sa kê. Cây còn có tên là cây bánh mì thuộc họ dâu tằm Moraceae. Có nguồn gốc từ Malaysia và các đảo Thái Bình Dương, được trồng phổ biến ở các tỉnh phía Nam nước ta.

    Sa kê là một loại thực phẩm tốt cho chế độ ăn uống vì nó rất giàu carbohydrate nhưng ít calo. Lá của nó là dược liệu quý trong Đông y với nhiều tác dụng chữa bệnh thần kỳ.

    Cây sa kê là một loại cây xanh vừa đẹp lại vừa mang lại nhiều lợi ích. Cây được dùng làm cảnh, làm cây bóng mát và được trồng nhiều trong các khuôn viên công sở, trường học, bệnh viện, các khu dân cư, vỉa hè đường phố và nhất là sân vườn biệt thự,… Không chỉ làm cảnh, sa kê còn được trồng làm cây lấy quả mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân.

    Sa kê là một loại cây gỗ cao khoảng độ 20m. Cành mảnh mọc ngang, làm thành tán rộng, dày. Lá sa kê rất lớn chia làm 3 đến 9 thùy thuôn dài, có cuốn lá to. Các bộ phận của cây đều có chứa nhựa mũ màu trắng sữa. Sa kê là loại đơn tính cùng gốc, hoa đực và hoa cái mọc trên cùng một cây.

    Lá sa kê lớn chia 3-9 thùy thuôn dài, cuống mập, rụng để xẹp trên cành. Các lá to, dày nhìn giống như lông chim. Đặc biệt, lá có màu xanh bóng ở mặt trên, mặt dưới rất nhám, khi rụng đổi màu vàng nâu khô, cứng có thể làm vật trang trí.

    Qủa sa kê là quả giả hình trứng. Quả trông giống quả mít nhưng không tạo múi chứa thịt, quả và hạt. Ngoài lá thì quả sa kê cũng được dùng làm dược liệu trong nhiều bài thuốc.

    Quả mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Quả sa kê giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, kháng khuẩn, kích thích sản sinh tế bào mới, cung cấp năng lượng cho cơ thể và cải thiện bệnh tiểu đường…

    Rễ sa kê có đặc tính làm dịu rất hiệu quả nên được ứng dụng nhiều trong trị ho. Đồng thời giúp hỗ trợ điều trị các triệu chứng rối loạn dạ dày, đau răng, bệnh hen suyễn. Ngoài ra nó còn được dùng để chữa trị các bệnh về da.

    Sa kê là vị thuốc khá công dụng trong dân gian trị nhiều bệnh về răng miệng, sát khuẩn, đái tháo đường, tăng huyết áp… Bộ phận có thể dùng trong y học gồm: rễ, lá, vỏ và nhựa cây. Theo Đông y, rễ sa kê có tính làm dịu, trị ho; vỏ có tác dụng sát khuẩn; lá có công dụng tiêu viêm, tiêu độc, lợi tiểu.

    Ở một số nước, rễ sa kê dùng trị bệnh hen và các chứng rối loạn dạ dày, đau răng, bệnh về da; vỏ cây sa kê dùng trị ghẻ; nhựa cây sa kê được dùng pha loãng trị tiêu chảy và lỵ; còn lá sa kê tươi được dùng với lá đu đủ tươi, giã với vôi để đắp trị nhọt. Ở nước ta, dân gian dùng lá sa kê chữa phù thũng, viêm gan vàng da bằng cách nấu lá tươi để uống.

    Các chất chống oxy hóa trong sa kê cung cấp một lá chắn hiệu quả chống lại các tia mặt trời và nắng. Nó cũng khuyến khích sự tăng trưởng của tế bào mới làm cho da bị tổn thương sẽ mịn màng và trẻ trung trở lại.

    Lá sa kê là một nguồn tuyệt vời của kali – một loại dinh dưỡng hữu dụng cho trái tim của bạn. Vi chất này làm giảm huyết áp trong cơ thể và điều hòa nhịp tim bằng cách giảm thiểu các tác động của natri.

    Chất xơ có trong thịt quả sa kê giúp giảm cholesterol bằng cách ngăn chặn sự hấp thu ở ruột. Nó làm giảm cholesterol xấu (LDL), đồng thời nâng cao cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể. Nó làm giảm triglyceride – là một trong những nguyên nhân chính của bệnh tim mạch.

    Một chén sa kê cung cấp 60gam carbohydrate, là nguồn năng lượng chính của cơ thể. Nó rất có lợi cho các vận động viên và người thường xuyên vận động.

    Chiết xuất sa kê tươi có thể giúp giảm viêm không mong muốn. Nó ức chế hoạt động của các enzym gây viêm và ngăn cản sự sản xuất quá mức oxit nitric, do đó ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm.

    Uống nước trái cây sa kê giúp sáng da và làm săn chắc da. Số lượng lớn vitamin C trong sa kê giúp thúc đẩy sản xuất collagen – một protein cung cấp tính đàn hồi cho da.

    Tro của lá sa kê vô cùng hữu ích để trị bệnh nhiễm trùng da. Mủ của cây sa kê được bôi trên bề mặt da bị ảnh hưởng bởi các bệnh ngoài da như eczema, bệnh vẩy nến và viêm da.

    Sa kê chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho việc duy trì sức khỏe của tóc. Vitamin C trong sa kê tạo điều kiện cho sự hấp thu khoáng chất và cung cấp dinh dưỡng cho tóc.

    Sa kê là một nguồn cung cấp tốt axit omega-3 và omega-6 làm giảm gãy, rụng tóc. Các axit béo có trong sa kê điều chỉnh việc sản xuất bã nhờn ở da đầu, giảm gàu và ngứa. Nó cũng ức chế viêm da đầu và tế bào chết, ngăn ngừa rụng tóc.

    Trong lá cây có chứa hàm lượng chất xơ lớn. Chúng đóng vai trò ức chế sự hấp thu glucose từ thực phẩm chúng ta ăn. Do đó giúp kiểm soát được sự hình thành và phát triển của bệnh tiểu đường.

    Sử dụng lá kê rất hiệu quả đối với người bị bệnh gout và được lưu truyền rộng rãi đến ngày hôm nay.

    Bài thuốc trị bệnh gút từ lá sake: Lá sakê 40g, Quả chuối rừng 30g, trái dứa 30g, củ ráy 30g, củ cát lồi 30g. Cho 1.5 lít nước đun sôi nhỏ lủa 30 phút, uống hàng ngày. Dùng 1 tuần là có kết quả thuyên giảm bệnh gout.

    Dược liệu có công dụng sát khuẩn và tiêu viêm rất tốt. Đặc biệt là có đặc tính lợi tiểu nên được ứng dụng rộng rãi trong điều trị bệnh gút. Dược tính của lá giúp tăng cường khả năng đào thải axit uric ra ngoài cơ thể. Góp phần hạ nồng độ axit uric trong máu, ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh.

    Để điều trị bệnh gout bạn cần khoảng 3-4 lá sa kê phơi khô, cắt nhỏ rửa sạch. Đem sắc với 2 lít nước để dùng hằng ngày.

    Ngoài ra, có thể phối hợp lá sa kê với cỏ xước và dưa chuột (dưa leo) vì cỏ xước có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, trừ thấp và dưa leo có tác dụng thanh nhiệt, giải khát.

    Lá sa kê chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh, chính vì thế khi bị bệnh bạn cần phải đến các cơ sở y tế để khám và biết được tình trạng bệnh của mình. Trong thời gian điều trị bạn cũng cần phải áp dụng cho mình một chế độ ăn hợp lý tránh xa các cuộc nhậu, hải sản. Thực phẩm nhiều đạm.

    Tìm hiểu thêm hạt gấc, cây cơm rượu cũng có tác dụng trị bệnh gút hiệu quả.

    Lá sa kê già phơi khô 30g (100g nếu là lá tươi), lá ổi non tươi 50g, quả đậu bắp tươi 100g nấu với 1,5 lít nước. Đun cạn còn 100ml để uống trong ngày. Có thể dùng cách này thường xuyên hàng ngày để đường huyết luôn ổn định.

    Lá sa kê mới rụng 30g, chè tươi 20g, lá rau bồ ngót 40g đun nước uống hàng ngày. Kiên trì dùng một thời gian sẽ giúp ổn định huyết áp hiệu quả. Nếu huyết áp cao có thể kết hợp thêm lá neem để hạ huyết áp.

    Lá sa kê có rất nhiều cách dùng vừa đơn giản lại hiệu quả. Dược liệu có thể dùng độc vị hoặc kết hợp với nhiều vị thuốc khác để gia tăng thêm công hiệu chữa bệnh. Người bình thường cũng có thể nấu nước sa kê uống để tăng cường sức khỏe và giúp ngăn ngừa bệnh tật.

    Chuẩn bị 100g dược liệu khô, rửa sạch, để ráo nước. Sau đó cho vào nồi nấu cùng 2 lít nước. Nấu đến khi nước trong nồi cạn còn khoảng 1 lít thì tắt bếp, đợi nguội. Chia uống thay nước lọc, dùng hết trong ngày.

    Lá sa kê nấu nước uống có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu và giải độc. Ngoài ra, chúng còn có khả năng điều trị mụn nhọt, phù thũng,… Đặc biệt là viêm gan, vàng da.

    Uống lá sa kê không có hại nhưng phải biết dùng đúng cách và đúng liều lượng. Người bệnh gout nên uống nước lá sake điều độ, khoa học. Nếu quá lạm dụng thuốc sẽ gây ảnh hưởng đến tiêu hóa. Phụ nữ đang mang thai nên hạn chế dùng dược liệu.

    là địa chỉ mua bán lá sa kê khô khô lâu năm và uy tín. Sản phẩm lá sa kê của chúng tôi được rất nhiều người tiêu dùng trên cả nước tin dùng trong nhiều năm nay. Sản phẩm tại chúng tôi có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, đúng chủng loại và đảm bảo an toàn chất lượng. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi.

    Liên hệ đặt hàng: 0902743250 (Mobi) – 0961744414 (Viettel).

    Hoặc mua hàng trực tiếp tại địa chỉ: 62/1/28 Trương Công Định, Phường 14, Quận Tân Bình, chúng tôi

    Giá bán trên chưa bao gồm phí vận chuyển. Nhà thuốc cam kết giao hàng tại nhà toàn quốc và miễn phí giao hàng tại TP HCM với mỗi đơn hàng từ 2kg trở lên.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Lá Sa Kê Trị Dứt Điểm Bệnh Gout, Tiểu Đường, Viêm Gan, Sỏi Mật…
  • 7 Món Ngon Từ Trái Sake
  • Văn Hóa Rượu Sake Của Người Nhật Bản
  • Quả Sơ Ri Và 12 Tác Dụng Tuyệt Vời Ít Mẹ Bầu Nào Biết
  • Chế Biến Món Sườn Non Nướng Thơm Ngon Hấp Dẫn Cho Bữa Ăn
  • Lá Sa Kê Dùng Như Thế Nào?

    --- Bài mới hơn ---

  • Lá Sa Kê Khô Nấu Nước Uống Có Tốt Không ? Có Tác Dụng Gì ?
  • 12 Cách Chế Biến Sa Kê Ngon Bổ Giàu Dinh Dưỡng Lạ Miệng Dễ Làm Tại Nhà
  • Cách Làm Sò Huyết Xào Me Ngon Lạ Miệng
  • Cách Làm Sò Huyết Nướng Mỡ Hành Thơm Phức Cả Góc Bếp
  • 3 Cách Làm Sò Huyết Hấp Tại Nhà Đơn Giản, Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Lá Sa kê, từ lâu đã được lưu truyền trong dân gian là một vị thuốc nam có tác dụng như một chất kháng sinh, tiêu viêm lợi tiểu, trong dân gian, thường dùng lá già khô (không dùng lá trên cây, vì cho rằng dùng lá mới rụng xuống mới tốt) để nấu nước uống thay trà, thấy có tác dụng ăn ngủ ngon, ngày dùng 1/2 lá. Sắc uống chữa phù thũng, thận nhiễm mỡ, ngày dùng 2 lá, liên tục trong 20-30 ngày.

    Theo lương y Phạm Như Tá, lá sa kê thường được đốt thành than, tán mịn, phối hợp với dầu dừa và nghệ tươi, giã nát, làm thành bánh để đắp chữa mụn rộp. Hoặc dùng lá sa kê và lá đu đủ tươi, lượng bằng nhau, giã với chút vôi (vôi ăn trầu) cho đến khi có màu vàng dùng để đắp chữa sưng viêm, mụn nhọt, áp xe.

    Để bệnh chữa bệnh gout hay bị sỏi thận có thể lấy 100g lá sa kê (loại lá đã già, còn tươi), 100g quả dưa leo, 50g cỏ xước khô. Cho cả 3 loại vào nồi nấu lấy nước dùng.

    Để chữa viêm gan vàng da, có thể dùng 100g lá sa kê còn tươi, 50g diệp hạ châu tươi, 50g củ móp gai tươi, 20-50g cỏ mực khô. Tất cả đem nấu chung để lấy nước dùng trong ngày.

    Để chữa tiểu đường tuýp 2 có thể dùng chừng 100 gram lá sa kê (loại lá đã già), 100g quả đậu bắp tươi, 50g lá ổi non. Tất cả đem nấu chung để lấy nước uống. Có thể uống thường xuyên.

    Những người bị tình trạng tăng huyết áp dao động có thể dùng 2-3 lá lá sa kê vàng (lá vừa rụng), 50g rau bồ ngót tươi, 20g lá chè xanh tươi, đem tất cả nấu chung lấy nước uống trong ngày.

    Những lưu ý khi dùng lá Sa kê

    – Lá sa kê cũng có tác dụng giảm đường huyết nhưng phải kết hợp với một số vị thuốc khác.

    – Việc uống lá sa kê nóng hay nguội đều được. Nếu uống nguội: cho vào tủ lạnh (đây cũng là một cách dùng nhiệt độ thấp để bảo quản), thuốc cũng không bị sao. Để yên tâm hơn, ta có thể pha thêm chút nước ấm trước khi uống vì uống lạnh quá có thể dễ gây rối loạn tiêu hóa.

    – Đối với người cao tuổi hoặc người hay tiểu đêm nên tránh uống nước sa kê vào buổi chiều tối và buổi tối.

    – Người không có bệnh thì không nên tự ý dùng lá sa kê nấu uống thường xuyên.

    – Kinh nghiệm và bài thuốc dân gian là vậy nhưng hiện vẫn chưa có kết quả nghiên cứu nghiêm túc nào nói đến cơ chế tác dụng của thuốc, tỉ lệ thành công cũng như những ảnh hưởng lâu dài trên cơ thể người bệnh khi dùng bài thuốc kinh nghiệm từ lá Sa kê. Vì thế, khi được chẩn đoán bị bệnh, nhất là bệnh phức tạp như bệnh gout, tốt nhất bệnh nhân nên tham khảo ý kiến thầy thuốc về vấn đề dùng lá sa kê trị bệnh.chỉ xem lá Sa kê như là một phương cách điều trị hỗ trợ bên cạnh các phương pháp điều trị chính thống cho đến khi có những nghiên cứu khoa học “rốt ráo” về tác dụng của lá Sa kê.

    Ngoài việc dùng lá Sa kê ,các bộ phận như trái, rễ, lá, vỏ và cả nhựa của cây Sa kê đều có nhiều dược tính, thịt của quả Sa kê có tác dụng bổ tỳ, ích khí. Còn hạt Sa kê thì có tác dụng bổ trung ích khí, lợi trung tiện. Vỏ cây có tác dụng sát trùng. Khi bị đau răng, để chữa cơn đau tạm thời trước khi đến khám ở nha sĩ, có thể lấy rễ cây sa kê đem nấu nước ngậm và súc miệng.

    Trongraulamvuon Sưu tầm

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Vịt Nấu Sakê Ngon Tuyệt Vời
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lagu Sườn Non Siêu Ngon
  • 5 Cách Chế Biến Sườn Non Chay Thơm Ngon Dễ Làm
  • Hướng Dẫn Bạn Cách Làm Gỏi Gà Rau Lang Ngon Khó Cưỡng
  • Rau Cải Làn Lạng Sơn (1Kg) Tươi
  • 10 Lợi Ích Của Trà Lá Sa Kê

    --- Bài mới hơn ---

  • Trẻ Sơ Sinh Bị Kê Tắm Lá Gì Cho Mau Khỏi?
  • Cách Chữa Kê Cho Trẻ Sơ Sinh Trong Một Nốt Nhạc
  • Cách Chế Biến Nước Tắm Mùa Hè Cho Bé Không Bệnh Tật
  • Tắm Nước Lá Me Cho Bé Có Tác Dụng Gì?
  • Cách Làm Xôi Đậu Đỏ Hạt Kê Gà
  • Trà xanh giúp giảm nguy cơ bệnh Alzheimer

    Một nghiên cứu mới cho thấy một hợp chất trong trà xanh – loại nước uống phổ biến – làm gián đoạn sự hình thành các mảng độc hại gây ra bệnh Alzheimer, theo Medical News Today.

    Trà gừng tốt cho sức khỏe ra sao?

    Gừng có nhiều công dụng đối với sức khỏe, đặc biệt là nó có thể làm giảm thiểu nhiều triệu chứng đau trong cơ thể, theo Prevention.

    5 điều tốt cho sức khỏe khi bạn ngừng ăn đường

    Không dễ loại bỏ đường ra khỏi cuộc sống, nhưng nếu bạn biết điều đó mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, chắc chắn bạn sẽ cố gắng làm vậy.

    Mặc dù bản thân còn sống nhưng một người phụ nữ 58 tuổi ở Pháp buộc phải cố gắng chứng minh cho tòa là bà vẫn còn sống và khỏe mạnh. Trước đó, bà bị tuyên bố đã chết mà không có bất kỳ bằng chứng y tế nào.

    Đó là một trong những cuộc tranh luận không có hồi kết! Vẫn luôn có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc nên tắm vào buổi sáng hay tắm vào buổi tối.

    Ung thư ruột là loại ung thư gây tử vong thứ 2 trên thế giới, nhưng rất nhiều người có thể có cơ hội sống sót cao hơn nếu phát hiện sớm.

    Từ lâu củ gừng đã được chứng minh có nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có khả năng hỗ trợ giảm cân, theo trang tin Insider.

    Thời tiết trở lạnh hơn khiến nhiều người lo ngại vì nguy cơ mắc một số bệnh như cảm cúm. Nhưng ở mặt khác, trời lạnh cũng mang lại một số lợi ích sức khỏe cho chúng ta.

    Cà rốt có thể giúp cải thiện khả năng sinh sản của phái mạnh. Đó là nhờ cà rốt chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu như carotenoid, chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống ô xy hóa.

    Cuối năm, người người nhà nhà “chạy sô” với các buổi liên hoan, tổng kết, tất niên. Đây cũng là thời điểm người mắc bệnh gout phải đặc biệt cẩn trọng.

    Dù muốn hay không, những thói quen xấu đều có hại về mặt tinh thần, thể chất, tình cảm và thậm chí cả xã hội.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Món Xôi Lá Dứa Cánh Gà Chiên Nước Mắm
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Nước Lá Sake Trị Gout Tại Nhà
  • Phân Biệt Công Dụng Bông Kê Tắm Trẻ Và Hạt Kê Cho Chim Ăn
  • Có Nên Tắm Cho Trẻ Sơ Sinh Bằng Hạt Kê Không? Điều Mẹ Cần Biết
  • Tắm Hạt Kê Cho Trẻ Sơ Sinh Đánh Bay Mụn Kê Hiệu Quả
  • Cách Nấu Chè Sa Kê Bạch Quả Béo Ngon Hấp Dẫn

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Món Ăn Chữa Mất Ngủ Bằng Bạch Quả
  • Bạch Quả Có Tác Dụng Gì? Cách Chế Biến Bạch Quả Nấu Chè, Mua Ở Đâu?
  • Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Hạt Sen Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Chè Bột Lọc Bọc Thịt Heo Quay Đặc Sản Xứ Huế
  • Cách Nấu Chè Bột Lọc Bọc Thịt Heo Quay Đậm Đà Hương Vị Cố Đô
  • Khi ăn món chè sa kê bạch quả này bạn sẽ cảm nhận vị bùi dẻo của sa kê hòa chung với vị ngọt thanh của bạch quả và vị béo của dừa vô cùng hấp dẫn. Món chè sa kê bạch quả này rất tốt cho sức khỏe. Như chúng ta đã biết sa kê rất giàu khoáng chất và vitamin, làm một loại quả rất phổ biến và dễ tìm, chính vì sa kê có rất nhiều khoáng chất cho nên sa kê được chọn để chế biến ra nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Còn bạch quả thì có vị ngọt, hơi đắng giú

    Bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau cho cách nấu chè sa kê bạch quả:

    Cách nấu chè sa kê bạch quả được thực hiện như sau:

    Trước tiên là sơ chế nguyên liệu:

    Sa kê gọt vỏ, cắt hình con cờ hoặc cũng có thể cắt theo ý thích của bạn sao cho vừa ăn là được. Bỏ vào thau nước có 1 ít giấm ngâm khoảng 5 phút cho sa kê không bị đen.

    Cho bột báng vào nồi, bật bếp lên. Luộc bột báng cho vừa chín tới rồi bỏ ra thau nước, vớt ra rổ.

    Bạch quả thì cho vào bao nylon, đập vỏ lấy hột, bạn không cần lột vỏ mỏng, khi luộc nó sẽ tróc ra.

    Cho vào nồi nước và luộc chín bạch quả, khi bạch quả chín thì các bạn vớt ra thau nước, vỏ mỏng sẽ tróc ra, vớt bỏ vỏ và vớt hạt ra riêng.

    Cho thêm nửa bát nước ấm vào tô đựng dừa, rồi vắt lấy nướt cốt dừa để riêng, tiếp theo cho tiếp khoảng 500 ml nước vào rồi vắt lấy phần nước dão dừa. Bạn nấu nước dão dừa nhớ cho thêm tí muối cho sôi, từ từ cho thêm đường vào, nêm cho vừa ngọt.

    Thả bạch quả và sa kê vào nồi nước dão dừa trên, thêm cốt dừa vào đun sôi, khi gần ăn thì mới thả bột báng vào.

    Chè sa kê bạch quả là một món tráng miệng rất thơm ngon và cũng vô cùng tốt cho sức khỏe do thành phần nguyên liệu tự nhiên đều có lợi như sa kê và bạch quả.

    Cách nấu chè sa kê bạch quả đã hoàn thành.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bột Thạch Quy Linh Cao 150G
  • Học Ngay Cách Nấu Chè Khoai Lang Dẻo Chuẩn Vị Đài Loan Đãi Cả Nhà
  • Đổi Vị Với 3 Cách Nấu Chè Khoai Dẻo Thơm Ngon, Lạ Miệng
  • Cách Nấu Chè Khoai Dẻo Vừa Bùi Vừa Ngon Ai Cũng Làm Được
  • Cách Làm Chè Đậu Phộng Thơm Ngon Ngày Hè Nóng Bức
  • Cách Nấu Canh Sa Kê Sườn Non Cho Ngày Hè

    --- Bài mới hơn ---

  • Tắm Hạt Kê Cho Trẻ Sơ Sinh Đánh Bay Mụn Kê Hiệu Quả
  • Có Nên Tắm Cho Trẻ Sơ Sinh Bằng Hạt Kê Không? Điều Mẹ Cần Biết
  • Phân Biệt Công Dụng Bông Kê Tắm Trẻ Và Hạt Kê Cho Chim Ăn
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Nước Lá Sake Trị Gout Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Làm Món Xôi Lá Dứa Cánh Gà Chiên Nước Mắm
  • Mùa hè tới rồi, bạn hãy thử nấu món canh sa kê sườn non mát lành dịu mát cho cả gia đình. Món canh ngon này không chỉ giúp giải nhiệt ngày hè nắng nóng mà còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe của bạn và gia đình đấy.

    Sa kê là một loại quả chứa nhiều tinh bột, to chừng miệng bát, sa kê có hình quả trứng, được bao bọc bởi lớp vỏ màu xanh có nhiều gai non, như trái mít. Gọt bỏ lớp vỏ này, sa kê cho một lớp cơm dầy như xơ mít nhưng không có hạt. Sa kê là loại quả nổi tiếng ở miền Nam.

    Hàm lượng dinh dưỡng trong trái sa kê rất cao. Sa kê rất giàu tinh bột, được dùng nhiều cách như chiên, xào, nướng, luộc. Khi được nấu lên, sa kê thơm như khoai tây chiên hay bánh mì nướng vì thế mà có tên gọi cây bánh mì. Nếu để chín sa kê ăn ngọt như chuối vì tinh bột chuyển thành đường.

    Nguyên liệu

    Cách nấu canh sa kê sườn non rất giản đơn, Bạn cần phải chuẩn bị sẵn những nguyên liệu sau:

    – 500 gram sake

    – 300 gram sườn non

    – Hành lá, hành tím

      1

      Bước đầu tiên bạn cần làm để có món canh sa kê sườn non thơm ngon, hấp dẫn là rửa thật sạch sườn non, nếu có thể thì rửa qua bằng rượu trắng để sườn non không bị có mùi hăng. Để ráo.

      2

      Hành lá bạn rửa thật sạch, băm thật nhỏ.

      Sa kê bạn gọt bỏ vỏ, thái miếng dày 0.5-1cm rồi ngâm với nước muố pha loãng để sa kê không bị thâm đen.

      3

      Bạn phi thơm hành tím vừa băm với một chút dầu chiên. Tiếp đó, cho sườn non vào đảo cho thịt săn trong vài phút.

    Sa kê là một loại quả ngon bùi, rất tốt cho sức khỏe, nên sa kê có nhiều công dụng như lá sa kê có công dụng giải độc, tiêu viêm; vỏ cây có tính sát trùng; rễ có công dụng làm dịu cơn ho… Cách nấu canh sa kê cũng giản đơn như các món canh khác, không quá cầu kỳ mà còn quá ngon, ngọt mềm lại thanh mát là lựa chọn tốt nhất cho gia đình bạn để thực đơn bữa ăn thêm phần ngon miệng ngày hè.

      4

      Bạn cho một lượng nước vừa đủ để ngập mặt sườn. Đến khi nước gần sôi thì bạn cho sa kê vào.

      5

      Bạn nấu ở lửa nhỏ, dùng đũa đảo đều rồi nêm nếm nước mắm, muối, bột ngọt cho vừa khẩu vị. Hầm trong 30-40 phút cho thịt và sa kê mềm. Khi cho ra tô thì rải thêm hành lá băm thật nhỏ lên trên.

    Thành phẩm

    Tổng hợp & BT: Lan Khuê (NauNgon.com)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lạ Miệng Với Cách Nấu Chè Sa Kê Bạch Quả Thanh Mát Ngày Hè
  • 6 Món Cháo ‘thần Thánh’ Cho Bé Dưới 1 Tuổi Ăn Không Kịp Đút
  • Tác Dụng Của Kê Gà Trong Cải Thiện Sức Khỏe Nam Giới
  • Tết Đoan Ngọ Nhớ Món Chè Kê
  • Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Tại Nhà
  • Ba Món Hấp Dẫn Từ Trái Sa Kê Miền Nam

    --- Bài mới hơn ---

  • 4 Món Ăn Ngon ‘tuyệt Cú Mèo’ Làm Từ Thịt Cừu
  • Thịt Cừu Làm Món Gì Ngon
  • Cách Chế Biến Thịt Cừu 3 Món Ngon Không Thể Cưỡng Lại
  • Mẹo Làm Thịt Vịt Nhanh Tại Nhà Đơn Giản Nhất!
  • Cách Làm Món Thịt Nhím Xào Lăn, Hấp, Nướng…ngon Mà Không Bị Hôi
  • Ấn tượng của mình khi lần đầu tiên chạy xe từ Đà Lạt về Sài Gòn chính là sa kê. Dọc đường đi nhà nào cũng trồng một cây trước hiên. Cây nào cũng sai quả. Nếu bạn có dừng lại xin người dân ở đây sẽ hái cho bạn ngay!

    Sa kê là loại trái nhiều tinh bột và giàu giá trị dinh dưỡng. Hình dáng trái sa kê khá giống mít tố nữ. Sa kê không có hạt, chỉ cần gọt lớp vỏ ngoài bỏ lõi là có thể dùng được.

    Quả sa kê chỉ cần gọt vỏ ngoài là có thể chế biến các món ngon (ảnh: Nhà Có Hai Người)

    Sa kê được trồng nhiều ở Nam Bộ. Đây là loại cây ưa nắng nên khí hậu lạnh Hà Nội không thích hợp trồng sa kê. Tuy nhiên, tới mùa sa kê, rất nhiều những chủ shop hoa quả ở Hà Nội đã mang những quả sa kê từ miền Nam ra bán.

    Snack sake Nguyên liệu:

    – Sa kê thái lát mỏng ngâm nước muối 10 phút. Vớt sa kê ra để ráo nước.

    – Cho dầu ngập chảo. Dầu sôi cho sa kê vào chiên giòn là được. Món này dùng cùng tương ớt.

    Chè sake Nguyên liệu:

    – Sa kê thái miếng vuông vừa ăn.

    – Đun sôi nước cho sa kê vào luộc sơ. Dội sa kê qua nước lạnh, để ráo nước.

    – Cho đường phèn, sa kê và 1 lít nước vào nấu. Không đảo tránh sa kê bị nát. Hớt bọt cho nước trong. Sake chín mềm tắt bếp để nguội cho tủ lạnh.

    Trân châu luộc với nước củ dền, nước lá nếp tạo màu sắc đẹp mắt.

    – Hòa bột bắp với ít nước dừa. Phần nước dừa còn lại đun sôi, cho phần nước vừa hòa bột bắp vào đun sôi trở lại là được.

    Khi ăn chè cho trân châu, nước cốt dừa, đá bào, chút dừa nạo sợi sẽ rất ngon.

    Sa kê kho tộ Nguyên liệu:

    + 300g sa kê đã gọt sạch vỏ

    + Hành boaro hoặc hành hoa

    + 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay

    – Sa kê bổ múi cau cắt miếng dày 0,5 – 0,7cm.

    – Cho sa kê vào rán sơ.

    – Đặt niêu đất lên bếp để ở mức lửa vừa, cho một thìa dầu ăn và gốc hành vào phi, cho sa kê, mật mía, hạt nêm và 2 thìa nước lọc vào om nhỏ lửa cho tới khi cạn nước là được, rắc hành hoa, tiêu. Ăn nóng với cơm.

    Bài và ảnh: Kẹo Ngọt

    Thực hiện: depweb

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tự Làm Ốc Cà Na Xào Bơ Tỏi Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Ốc Cà Na Rang Muối Ngon Ngất Ngây
  • Tuyệt Chiêu Làm Ốc Cà Na Rang Muối Ngon Hết Sảy
  • Học Cách Làm Ốc Hương Xào Trứng Muối Ngon Chuẩn Nhà Hàng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Ốc Hương Rang Muối Chuẩn Chỉnh
  • 2 Cách Làm Sake Chiên, Chiên Sa Kê Tẩm Bột Mì Hoặc Bột Chiên Giòn, Quả Sa Kê Ăn Như Thế Nào?

    --- Bài mới hơn ---

  • 6 Cách Chế Biến Nhân Sâm Tươi Đơn Giản Mà Hiệu Quả
  • Bạn Đã Biết Gì Về Cách Chế Biên Sâm Tươi Chưa?
  • Giới Thiệu Những Cách Chế Biến Nhân Sâm Tươi Thông Dụng Nhất
  • Cách Chế Biến Nhân Sâm Tươi Hàn Quốc Chuẩn Nhất
  • Thịt Spam Là Gì? Cách Dùng Như Thế Nào?
  • Cách làm sake chiên bột – Hiện nay ngoài các món ăn vặt ngon như cá viên chiên, đậu bắp chiên, khoai lang chiên,…. thì chúng ta sao không thử một món ăn vặt thơm ngon, lạ miệng như sake chiên giòn nhỉ!

    Trái sake là gì, giá trị dinh dưỡng có trong quả Sa kê?

    Quả Sa kê hay còn gọi là quả bánh mỳ có tên tiếng Latin là Artocarpus altilis. Loại trái cây này có vỏ màu xanh, da sần, thịt quả nạc vàng mịn giống như khoai tây và có mùi thơm như bánh mỳ nóng. Vì thế, người ta thường dùng nó như một phần của bữa ăn chính hoặc tráng miệng.

    Sa kê là cây lương thực ổn định tại nhiều khu vực nhiệt đới được trồng phổ biến hơn cả gạo, lúa mì và ngô, ở nước ta cây này được trồng nhiều ở Nam Bộ. Sa kê rất giàu vitamin, khoáng chất, cacbon hidrat và protein. Hàm lượng axit amin trong trái này cao hơn cả đậu nành.

    Một trái sa kê 3 kg đủ cung cấp lượng carbon hidrat cho một bữa ăn của gia đình 5 người. Trái Sake có hình quả trứng, được bao bọc bởi lớp vỏ màu xanh có nhiều gai non, như trái mít. Gọt bỏ lớp vỏ này, Sake cho một lớp cơm dầy như xơ mít nhưng không có hạt.

    Hàm lượng dinh dưỡng trong trái Sake rất cao, cứ 100 gam Sake tươi sống sẽ cung cấp được: năng lượng 103 kcal, bột đường 27,12 gam; đường ngọt 11 gam; chất xơ 4.9 gam; chất béo 0.23 gam; đạm 1.07 gam… nước 70.65 gam, vitamin B1 0.110mg (10%), riboflavin (vit. B2) 0.030mg (3%); niacin (vit. B3) 0.9mg (6%); pantothenic acid (B5) 0.457 mg (9%); vitamin B6 0.1mg (8%); choline 9.8mg (2%); vitamin C 29mg (35%)… …vitamin E 0.1mg (1%); vitamin K 0.5μg (0%).

    Quả sake (hay còn gọi là cây bánh mì) là loại cây được trồng rất nhiều tại nhà để lấy bóng mát, làm trà thanh lọc cơ thể. Đặc biệt hơn là chúng còn được bổ sung vào làm các món ăn ngon trong bữa cơm gia đình, thực đơn nhà hàng.

    Quả sa kê có thể chế biến, sơ chế thành các món như gỏi Sake thịt heo chua ngọt làm khai vị, salad Sake thịt gà cho giảm cân, canh Sake hầm sườn non beo béo bùi bùi, Sake kho tương cho món chay thanh đạm, chè nếp Sake lạ miệng, chả giò Sake cho món mặn, đùi gà nấu Sake….. Món Sake thật phong phú và đa dạng phải không các bạn.

    Trong các món ăn trên, chúng ta không thể quên bạn Sake chiên giòn thơm ngon, đơn giản mà tiết kiệm thời gian, lại rất phù hợp cho nhiều bữa ăn trong ngày. Nếu ta thử sake chiên vàng rụng, các bạn cắn thử miếng đầu tiên mình sẽ cảm nhận sự giòn rụm bên ngoài, nhưng khi cắn sâu thêm một chút lại có sự mềm mềm, bùi bùi và đọng lại miệng vị ngòn ngọt nhẹ thật thích.

    Nguyên liệu chuẩn bị làm sake chiên bột

    • 1 trái Sake.
    • 200gram bột mì.
    • 1 muỗng canh đường cát trắng.
    • 2 chén dầu ăn.
    • 1 muỗng cà phê muối.

    Cách thực hiện món Sake chiên bột

    Hòa tan một thau nước với 1 muỗng cà phê muối. Sake gọt sạch vỏ, bổ ra, bỏ cùi phần cùi nhựa giữa, và cho vào dung dịch nước muối để Sake không ra nhựa.

    Cắt Sake thành những lát dày 0,5cm là vừa vì quá dày sẽ không tạo được độ giòn như ý muốn. Ngâm vào nước muối khoảng 5 phút rồi vớt ra, để cho Sake ráo. Ngâm nước muối sẽ giúp Sake cũng giúp Sake không bị thâm, đen khi gặp không khí.

    Cho 200gram bột mì và 1 muỗng canh đường vào tô. Thêm nước từ từ, vừa thêm vừa khuấy đều đến khi bột sánh mịn là đạt. Lưu ý: Các bạn không nên cho nước nhiều quá như vậy hỗn hợp bột sẽ loãng, không bám được vào miếng Sake và khi chiên không thể được giòn đều.

    Làm nóng 2 chén dầu ăn đã chuẩn bị sẵn. Nhúng từng miếng Sake đã cắt ở phần sơ chế vào bột rồi thả vào chảo đang sôi. Chiên với lửa vừa. Thỉnh thoảng lật đều để Sake chín vàng 2 mặt. Khi Sake chín chuyển sang màu vàng, gắp ra đĩa có lót sẵn một lớp khăn giấy để thấm dầu.

    Khi chiên xong nên để Sake ráo dầu, nếu không Sake sẽ nhanh bị mềm, ăn dễ chảy dầu vào tay và không ngon, gây ngán.

    Tác dụng của trái sake đối với sức khỏe

    Vì số lượng vitamin C có trong trái Sake giúp cho quá trình thúc đẩy sản xuất thêm collage (đây là một protein làm cung cấp tính đàn hồi cho da). Ngoài tốt cho da, tóc và các móng tay, chân trên cơ thể cũng ngày ngày phát triển nhanh hơn, dày, mượt, óng ả.

    Trong Sake cũng có một lượng tinh bột nhất định, giúp cung cấp năng lượng để hoạt động của cơ thể con người. Chúng ta được biết rằng một chén Sake cung cấp một lượng 60 gram Carbohydrate, đó chính là nguồn năng lượng chính cho cơ thể. Chính vì điều đó cực kì có lợi cho các vận động viên và người thường xuyên vận động đấy.

    Sake chiên giòn ăn kèm với các loại gia vị, đồ ăn gì?

    Cách 2: Nếu bạn không thích ăn cùng các lại tương có thể chấm cùng sữa đặc có đường thì cũng cực kì thích cho các bạn hảo ngọt đó.

    Cách 3: Chúng ta có thể ăn kèm như khoai tây chiên cùng với gà rán, hamburger cũng rất hợp.

    Sake chiên bột giòn ngon là món ăn được cải tiến từ bánh chuối hay bánh khoai chiên. Đi từ xa bạn cũng có thể cảm nhận được hương vị thơm thơm trong căn bếp tỏa ra. Những miếng Sake này sẽ làm xoa dịu cơn đói lúc xế chiều.

    B. Cách chiên sakê bằng bột chiên giòn thơm ngon, giòn rụm

    • 1 trái sa-kê to vừa
    • 1 bịch bột chiên giòn
    • 1 quả trứng gà
    • 1 chút gia vị
    • Tương ớt (hoặc tương cà chua) dùng kèm

    Bước 1: Sa kê gọt vỏ, gọt đến đâu rửa qua nước muối loãng đến đỏ để sa-kê không bị thâm đen, cắt lát vừa ăn, ngâm vào nước muối loãng.

    Bước 2: Đổ bột vào tô, đập vào 1 quả trứng, nêm thêm chút gia vị, sau đó trộn đều bột cho đến khi được hỗn hợp có độ sệt vừa phải, mịn không bị vón cục.

    Bước 3: Vớt sa-kê ra, xả lại với nước lạnh, cho vào rổ vẩy ráo. Cho sa-kê vào tô bột trộn cho bột phủ kín từng miếng sa-kê.

    Bước 4: Bắt chảo nóng, cho hơi ngập dầu ăn, đợi dầu nóng, cho từng miếng sa-kê đã phủ kín bột vào chiên vàng đều 2 mặt. Lấy sakê chiên ra để ráo dầu.

    Bước 5: Cuối cùng thưởng thức kèm với tương ớt để vị của món ăn thêm hoàn hảo.

    Chỉ cần vài nguyên liệu dễ tìm cùng cách làm đơn giản là bạn đã có một dĩa sakê chiên vừa thơm ngon, ngọt ngào mà cũng rất tuyệt vời rồi đấy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ngon Tuyệt Cú Mèo Với Cách Làm Sake Chiên Nóng Hổi Siêu Giòn Rụm
  • Cách Chế Biến Sá Sùng Khô Ngon, Hấp Dẫn Nhất ! Chưa Từng Ai Biết
  • Sá Sùng Khô Và Các Món Ăn Ngon, Hấp Dẫn
  • Cách Chế Biến Sá Sùng Khô Đơn Giản Nhất
  • Hướng Dẫn Cách Nấu, Chế Biến Sá Sùng Đơn Giản, Bổ Dưỡng?
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100