Top 20 # Xem Nhiều Nhất Cách Nấu Nước Mát Hạt Sen / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Những Cách Nấu Chè Hạt Sen Ngon Mát / 2023

1. Cách nấu chè hạt sen long nhãn ngon mát

Cách nấu chè hạt sen long nhãn ngon rất đơn giản. Tuy nhiên, món chè này yêu cầu hình thức phải đẹp mắt, nước chè trong, hạt sen lồng trong long nhãn gọn gàng, vị ngọt vừa, thanh mát.

Nguyên liệu nấu chè hạt sen long nhãn:

– 300gr hạt sen tươi hoặc 150gr hạt sen khô; 1kg quả nhãn lồng hoặc 200gr long nhãn khô; 0,5kg đường.

Cách nấu chè hạt sen long nhãn như sau:

– Hạt sen tươi rửa sạch thông tâm. Nếu dùng hạt sen khô thì phải ngâm nở.

– Quả nhãn tươi bóc vỏ, khéo léo dùng dao tách hạt sao cho cùi nhãn không bị rách. Nếu dùng long nhãn khô thì phải ngâm nở.

– Cho hạt sen vào nồi đổ ngập nước, ninh mềm. Khi hạt sen mềm thì cho đường vào ninh tiếp trong 10 phút cho ngấm. Tắt bếp, vớt hết hạt sen ra.

– Dùng một thìa nhỏ lồng hạt sen vào long nhãn.

– Đun sôi phần nước sen khi trước, cho tất cả chỗ sen lồng nhãn vào nồi, đun sôi trở lại rồi tắt bếp.

– Múc chè hạt sen long nhãn ra bát, ăn nguội hoặc thêm đá để tăng vị thanh mát của chè hạt sen.

Khi ăn chè hạt sen có thể cho một chút tinh dầu hoa bưởi hoặc hoa nhài để tăng hương thơm, mùi vị. Bạn có thể tự làm thêm trân châu để món chè hạt sen thêm vị.

2. Cách nấu chè hạt sen nha đam đơn giản

Công thức nấu chè hạt sen nha đam đơn giản giúp bạn bổ sung vào danh sách các món chè mùa hè ngon tuyệt!

Nguyên liệu nấu chè hạt sen nha đam

– 100g hạt sen tươi

– 400g lô hội (còn gọi là nha đam)

– 100g đường phèn bột

– Một ít muối

Cách nấu chè hạt sen nha đam

Nha đam gọt sạch vỏ xanh bên ngoài. Thái nha đam thành hạt lựu.

Sau khi thái toàn bộ nha đam thành hạt lựu thì rửa sạch nhớt nha đam với một ít muối cho bớt đắng.

Hạt sen rửa sạch, lấy tâm sen (hoặc mua hạt sen đã được lấy tâm), nấu cùng 1 lít nước cho mềm.

Sau đó cho nha đam vào nấu tiếp với nhiệt nhỏ trong khoảng 10 phút, vớt bọt để nước chè được trong.

Bỏ đường phèn và nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.

Để chè nguội,cho chè vào ngăn mát tủ lạnh. Chè lạnh ăn sẽ ngon hơn.

Chè hạt sen kết hợp với nha đam là món tráng miệng thơm ngon và thanh mát, có sự kết hợp hài hòa giữa hạt sen bùi bùi, tính mát lành của nha đam, vị ngọt thanh của đường phèn. Chè hạt sen nha đam rất có lợi cho sức khỏe: thanh nhiệt, chống viêm, chữa mất ngủ,… Vào mùa nắng nóng có một ly chè hạt sen nha đam mát lạnh khi đi làm về hay những lúc mệt mỏi thì thật tuyệt vời!

3. Cách nấu chè hạt sen đậu xanh

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Hạt sen tươi: 100 gram

– Đậu xanh: 200 gram

– Đường

Sơ chế nguyên liệu

Hạt sen trước khi sử dụng cần được lột vỏ, tách tâm sen ( đối với hạt sen tươi ), hoặc ngâm mềm trước khi nấu ( đối với hạt sen khô )

Đậu xanh ở dạng khô cần được ngâm và nhặt bỏ những hạt nổi lên trên. Có nhiều người khi sử dụng đậu xanh thường xát hết vỏ, tuy nhiên phần vỏ đậu xanh có nhiều tác dụng. Chính vì vậy, bạn có thể cân nhắc việc giữ lại hay bỏ lớp vỏ của đậu xanh khi nấu chè hạt sen đậu xanh.

Cách nấu chè hạt sen đậu xanh

Hầm hạt sen: Sau khi sơ chế, tiến hành nấu mềm hạt sen, đối với hạt sen tươi nấu mềm sẽ giúp hạt sen tươi bớt mủ, còn đối với hạt sen khô giúp hạt mềm đều và không bị sượng. Sau khi hầm chín hạt sen ( khoảng 30 phút ), vớt hạt sen ra ngoài. Nếu muốn nước chén chè không bị đục, sau khi hầm hạt sen xong, bạn xả sơ qua nước lạnh.

Hầm đậu xanh: Đậu xanh sau khi được ngâm mềm, rửa sạch cho vào nồi nước để hầm mềm. Tùy vào sở thích sử dụng đậu xanh nguyên hạt hay nhuyễn để có thời gian nấu tốt nhất. Sau khi đậu xanh đạt độ mềm cần thiết, bạn cho hạt sen, đường vào hầm thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.

Thưởng thức chè hạt sen đậu xanh: Với cách nấu chè hạt sen đậu xanh trên bạn có thể sử dụng nóng hoặc dùng lạnh đều tốt.

Theo Monngonmoingaydelam

Cách Nấu Chè Hạt Sen Củ Năng Thơm Mát / 2023

Chè hạt sen là món ăn rất được yêu thích, bổ dưỡng  và có nhiều cách nấu  rất ngon như chè hạt sen đậu xanh, chè hạt sen rong biển…. Hôm nay Sen Đại Việt chia sẻ cho các bạn thêm một cách nấu chè hạt sen nữa là cách nấu chè hạt sen củ năng. Hạt sen đã thơm và bùi rồi nhưng khi nấu chung với củ năng còn thơm ngon hơn thế nữa.

200g củ năng

200g hạt sen

100g đường phèn hoặc 200g đường kính trắng

Cách nấu chè hạt sen củ năng

Đầu tiên, bạn rửa sạch củ năng rồi gọt vỏ, cắt đôi củ nếu củ to, ngâm vài lần nước cho sạch và trắng trông sẽ ngon hơn . Hạt sen thì bạn rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 1 tiếng sau đó vớt ra cho ráo nước

Tiếp theo, các nàng cho hạt sen vừa ngâm xong vào nồi ninh nhừ. Hoặc ninh bằng nồi áp suất chỉ tầm khoảng 15-20 phút là được. Lưu ý nhỏ cho bạn đó chính là các bạn đừng ngâm quá lâu nếu không hạt sen sẽ bị vỡ nát, món chè sẽ không bắt mắt

Sau đó, các nàng vớt hạt sen ra bát. Cho đường phèn vào nồi cùng 1 ít nước để nấu tan đường phèn. Đợi cặn đường phèn lắng xuống thì các bạn chỉ lấy nước phèn vừa đun. Cho tiếp vào nồi nước hạt sen vừa ninh

Các bạn cho tiếp hạt sen vào nồi và đun sôi lần nữa. Cho củ năng vào đun sôi cùng. Không cần đun quá lâu nếu không củ năng sẽ bị nát. Chỉ tầm khoảng 2 phút sau khi sôi là có thể tắt bếp.

Món che hạt sen củ năng này có thể dùng nóng hay lạnh đều ngon và mát cho cơ thể.

Xem Thêm

Cách Nấu Chè Hạt Sen Khô Thơm Ngon, Thanh Mát / 2023

Hạt sen là loại hạt rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Hạt sen có thể đem hầm với các loại thịt, nấu cháo hoặc nấu chè đều rất ngon. Mùa hè cơ thể người thường mệt mỏi vì nắng nóng, do đó chị em có thể chế biến chè hạt sen để thưởng thức sẽ rất tốt.

Hạt sen tươi và hạt sen khô đều có thể nấu chè mà hương vị của chúng sẽ khác nhau. Hạt sen tươi có mùi thơm đặc trưng mềm ngọt, còn hạt sen khô sẽ bùi bùi vô cùng thú vị. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có sẵn hạt sen tươi, vì thế chị em có thể mua hạt sen khô để nấu chè.

1. CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

1.1 Nguyên liệu

– 100g hạt sen tươi (hoặc khô) 50 g đậu xanh cà vỏ

– 100g cốm

– 2 thìa bột năng hoặc bột sắn dây

– Nước

– Đường

– Dừa nạo

1.2 Lưu ý khi chọn nguyên liệu

– Khi chọn hạt sen khô, cần chọn những hạt có màu sáng đều nhau, không bị thâm xỉn.

– Hạt sen còn thơm mùi đặc trưng, khô, không bị mốc, hỏng.

– Chọn các hạt to có kích cỡ đều nhau.

– Thực tế, món chè sen có thể không cần cho cốm nhưng để tăng thêm hương vị, cho cốm vào món chè sẽ thơm ngon, thanh mát hơn.

2. CÁCH NẤU CHÈ HẠT SEN KHÔ

Bước 1: Ngâm hạt sen

– Trước khi nấu hạt sen, ngâm hạt sen khô với nước nóng chừng 2-3 tiếng (có thể ngâm qua đêm) để hạt sen nở to và nấu nhanh chín hơn.

Bước 2: Nấu đậu xanh

Đậu xanh vo sạch ngâm nước ấm khoảng 30 phút.

Bước 3: Nấu chè sen

– Cho hạt sen vào nồi chế khoảng 500 ml rồi ninh chín hạt sen trong vài tiếng. Nên cho vào nồi áp suất ninh cho nhanh. Không nên để hạt sen chín quá làm vỡ hạt không đẹp.

– Khi hạt sen chín tới, cho đậu xanh vào đun cùng cho đến khi thấy hạt sen và đậu xanh mềm là được. Sau đó bạn cho lượng đường vừa đủ ngọt vào khuấy nhẹ tay.

– Hòa 2 thìa bột năng rồi đổ vào nồi chè, khuấy đều đến khi nồi chè có độ sánh thì thả ít cốm dẻo vào, tắt bếp.

Thưởng thức:

– Múc chè sen khô ra bát, rắc ít dừa tươi nạo sợi, thêm vài giọt vani rồi thưởng thức. Mát trời như thế này ăn chè sen khô nóng hổi là thích hợp nhất.

– Nếu không, thêm đá hoặc cho chè hạt sen vào ngăn mát tủ lạnh rồi thưởng thức!

Yêu cầu thành phẩm

– Chè hạt sen sánh mịn, vị ngọt thanh. Khi ăn cảm nhận được độ bùi bùi của hạt sen hấp dẫn quyện lẫn mùi thơm của cốm, giòn giòn của dừa tươi rất hấp dẫn.

Lưu ý khi nấu chè hạt sen khô

– Cần ngâm hạt sen khô trước khi nấu vì hạt sen khô cứng hơn hạt sen tươi nên khi chế biến cần có trước 1 ngày để ngâm cho mềm ra, để khi ninh thì sen nhanh nhừ và không bị sượng. Nếu thời gian đột xuất, không thể chủ động được thì hãy ngâm bằng nước ấm cho hạt sen nhanh mềm cùng được.

– Khi nấu hạt sen khô cần lưu ý, nên cho hạt sen vào sau khi nước đã đun sôi, cách này giúp hạt sen không bị sượng.

– Đường không được cho vào khi hạt sen và đậu xanh chưa nhừ, nếu không thì các loại hạt sẽ chín không đều và bị sượng.

Theo Minh Hằng (Tổng hợp) – Ảnh: Hương Quý (Khám phá)

Mời các bạn xem clip tip giữ trái cây không bị thâm

Cách Nấu Chè Hạt Sen Thanh Mát Cực Dễ Làm / 2023

Thời gian chuẩn bị

Phút

Cách nấu chè hạt sen đơn giản:

Nguyên liệu của cách nấu chè hạt sen đơn giản vô cùng đơn giản chỉ gồm:

200gr hạt sen tươi.

Cách nấu chè hạt sen đơn giản:

Đối với cách nấu chè hạt sen từ hạt sen tươi:

Hạt sen tươi mua về rửa nhiều lần cho thật sạch. Bỏ phần tâm sen. Đây là công đoạn mất thời gian nhất của cách nấu chè sen tươi

Bắc nồi nước luộc hạt sen mềm (khoảng 10 phút).

Bắc một nồi nước khác lên bếp, cho đường phèn vào đun sôi.

Khi hạt sen đã mềm, vớt hạt sen sang nồi nước đường. Đun lại cho đến khi sôi là được.

Để nồi chè sen cho nguội bớt rồi cất trong tủ lạnh, khi nào muốn ăn thì chỉ cần múc ra chén hoặc ly, dầm với một ít đá thì chè sen càng mát lạnh và ngon hơn.

Đỗi với cách nấu chè sen khô thì đơn giản hơn: Chỉ cần ngâm hạt sen khô xong thực hiện các bước như ở dưới đối với cách nấu hạt sen tươi là được.

Cách thưởng thức chè hạt sen :

Thưởng thức nóng: Múc chè hạt sen ra bát để một lúc cho nguội. Bạn có thể thêm 1 giọt dầu chuối và hoa quả tùy thích vào ăn kèm.

Thưởng thức lạnh: Múc chè hạt sen ra bát để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc cho thêm đá bào cùng với đầu chuối và hoa quả là thưởng thức được rồi

Cách nấu chè hạt sen nấm tuyết:

Hạt sen tươi: 300g hoặc bạn có thể thay thế bằng 200g hạt sen khô

Nấm tuyết nhỏ: 150g.

Đường phèn: 250g.

Dầu chuối: 1 ống.

Muối: 1 thìa.

Vani: 2 ống.

Một số loại trái cây ăn kèm tùy sở thích:(không bắt buộc).

Cách nấu chè hạt sen nấm tuyết:

Hạt sen tươi: Bóc sạch lớp vỏ lụa bám bên ngoài, dùng tăm để lấy phần tâm sen ra, luộc hạt sen sơ qua với nước có pha 1 thìa muối vừa giúp cho hạt sen mất đi mùi hăng vừa làm cho món chè hạt sen nấm tuyếtthêm phần đậm đà.

Nấm tuyết: Ngâm với nước ấm vừa cho mềm, làm sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Đun sôi 800ml nước với đường phèn và hạt sen, khi thấy nồi chè sôi, bạn dùng thìa vớt hết lớp bọt bên trên để món chè hạt sen được trong hơn, vặn lửa nhỏ vừa, đun đến khi thấy hạt sen chín nhừ thì cho nấm tuyết vào,

Đun sôi thêm 10 phút nữa, cho 2 ống vani vào, quậy đều, nêm nếm lại vị ngọt sao cho hợp với khẩu vị rồi tắt bếp.

Cách thưởng thức chè hạt sen nấm tuyết:

Cách nấu chè hạt sen long nhãn

300gr hạt sen tươi hoặc 150gr hạt sen khô.

1kg quả nhãn lồng hoặc 200gr long nhãn khô.

0,5kg đường và 1 chút vani.

Hạt sen tươi rửa sạch bỏ tâm sen. Còn nếu dùng hạt sen khô thì phải ngâm hạt sen.

Đối với nhãn tươi bạn bóc vỏ, khéo léo dùng dao tách hạt nhãn sao cho cùi nhãn không bị rách. Còn khi dùng long nhãn khô thì chỉ cần ngâm nở là được.

Cho hạt sen vào nồi đổ ngập nước, ninh mềm (nhớ vớt bọt nổi lên nhé). Khi hạt sen mềm thì cho đường vào ninh tiếp khoảng 10 phút cho hạt sen ngấm. Tắt bếp, vớt hết hạt sen ra.

Dùng một thìa nhỏ khéo léo lồng hạt sen vào long nhãn.

Đun sôi phần nước sen khi trước, cho tất cả chỗ sen lồng nhãn vào nồi, đun sôi khoảng 5 phút rồi tắt bếp cho thêm 1 chút vani vào cho thơm nữa là hoàn thành.

Cách thưởng thức chè hạt sen long nhãn:

Khi ăn chè hạt sen có thể cho một chút tinh dầu hoa bưởi hoặc hoa nhài và thạch hoặc trân châu ăn kèm. Bạn có thể cho thêm đá hoặc để chè hạt sen trong tủ lạnh cũng là một cách thưởng thức hay.

Cách nấu chè hạt sen thập cẩm:

Cách nấu chè hạt sen thập cẩm:

Hạt sen tươi rửa sạch bỏ tâm sen. Còn nếu dùng hạt sen khô thì phải ngâm hạt sen.

Củ sen gọt vỏ xắt lát, củ năng gọt vỏ.

Tuyết nhĩ ngâm nước cho mềm.

Nấu đường phèn với nước. Cho củ năng, củ sen, táo tàu đỏ vào nồi nấu sôi 10 phút.

Thêm hạt sen, tuyết nhĩ ninh lửa nhỏ chừng 20 phút, trút nước đường vào khuấy đều, đun sôi thêm khoảng 10 phút, tắt lửa và chuẩn bị thưởng thức nào.

Cách thưởng thức chè hạt sen thập cẩm:

Tags: cách làm chè hạt sen thập cẩmcách nấu chè hạt sencách nấu chè sen cực đơn giảnchèchè sen