【#1】Cách Làm Lẩu Thái Thập Cẩm Thơm Ngon, Đơn Giản Dễ Làm Tại Nhà

Nguyên liệu nấu lẩu Thái thập cẩm

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho nồi lẩu Thái thập cẩm như sau:

Phần nước lẩu

  • Xương ống heo: 1kg
  • Cà chua: 3 quả, rửa sạch, thái múi cau
  • Sả: 4-5 cây, bóc bỏ lóp vỏ già bên ngoài đi, đập dập
  • Chanh: 2 quả, vắt lấy nước cốt
  • Ớt: 2-3 quả
  • Lá chanh: Rửa sạch rồi đem vò nát
  • Riềng: 1 củ rửa sạch, băm nhỏ
  • 1 lọ sa tế lẩu Thái
  • 1 gói gia vị lẩu Thái
  • 1 hộp nước cốt dừa
  • Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, bột canh, đường, nước mắm

Phần đồ nhúng

  • Mực lá: 2 con
  • Tôm sú: 0,5 kg
  • Ngao: 0,5 kg
  • Thịt bò Mỹ: 0,5 kg
  • Nấm các loại
  • Ngô ngọt, khoai sọ, khoai lang, đậu phụ
  • Các loại rau nhúng: Rau muống, rau cải, cải thảo, xà lách, rau thơm…

Cách nấu lẩu Thái thập cẩm

Tiến hành nấu lẩu Thái thập cẩm chua cay, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Hầm xương để làm nước lẩu Thái

Để nấu một nồi lẩu Thái thập cẩm chua cay đúng vị thì phần nước dùng đóng vai trò cực kì quan trọng. Nước hầm xương có trong, ngọt thì nồi lẩu mới ngon.

  • Trước tiên, xương ống mua về bạn đem rửa qua nước lạnh rồi cho vào nồi đổ nước ngập mặt xương, đun sôi trong khoảng 2-3 phút. Bước này không nên đun quá lâu xương sẽ mất đi vị ngọt tự nhiên.
  • Sau đó, đổ xương ra rổ rửa kĩ lại bằng nước lạnh, đổ nước xương lần đầu đi vì nước này còn đục và có mùi hôi.
  • Tiếp tục đổ phần xương đã rửa sạch vào nồi, cho 2 thìa cà phê hạt nêm, nước mắm vào nồi sau đó xóc đều, đổ nước ngập mặt xương, đun lửa to để nồi xương sôi đều. Lưu ý muốn ninh xương được nhừ và nước hầm xương được ngọt và trong, bạn nên để thời gian ninh xương ít nhất là 1 tiếng, thông thường là 2-3 tiếng.
  • Sau khi sôi đều, bạn hạ nhỏ lửa xuống, quan sát thấy phần bọt đen và cặn nổi lên ở bề mặt thì lấy muôi vớt hết ra để nước hầm được trong hơn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Trong thời gian chờ cho xương được ninh nhờ, bạn chuẩn bị sơ chế các đồ nhúng lẩu như sau:

  • Ngao: Bạn đổ vào ngâm trong nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng cắt thêm vài lát ớt tươi, ngâm trong khoảng 20 phút để ngao nhả hết đất bẩn bên trong ra, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
  • Tôm sú: Bóc bỏ vỏ, chân, đầu, rút chỉ, sau đó đem rửa sạch, để ráo.
  • Mực: Làm sạch, thái miếng vừa ăn, khứa thành hình chéo cho đẹp mắt.
  • Thịt bò: Rửa sạch, đem thái miếng vừa ăn, chú ý thái mỏng để khi nhúng lẩu thịt nhanh chín hơn.
  • Nấm: Cắt bỏ phần gốc, sau đó đem ngâm vào nước bột sắn hòa tan rồi rửa lại bằng nước sạch.
  • Đậu phụ: Rửa sạch, thái thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.
  • Ngô ngọt: Bóc vỏ, nhặt sạch dâu, rửa sạch, bổ thành khúc vừa ăn, dày tầm 5cm.
  • Rau các loại: Nhặt sạch phần úa, già, rửa sạch, để ráo.

Sau khi sơ chế xong hết tất cả các nguyên liệu trên, sắp xếp đồ ra đĩa, bày lên bàn.

Bước 3: Hoàn thiện nước lẩu

  • Khi nước xương hầm đã đạt yêu cầu (xương nhừ tơi, nước xương trong và ngọt), bạn vớt xương ra để riêng, rồi đem đổ phần nước hầm này vào nồi lẩu. Đậy nắp đun sôi khoảng 5 phút.
  • Sau đó cho sả, riềng, dứa, cà chua, lá chanh, nước cốt chanh, nước cốt dừa vào nồi lẩu.
  • Nêm gia vị: Cho 3 thìa cà phê gia vị lẩu Thái hòa tan với nước sôi đổ vào nồi lẩu, tiếp tục nêm thêm các gia vị khác cho vừa ăn: 2 thìa cà phê đường, 3 thìa nước mắm, 3 thìa hạt nêm, 1 thìa sa tế.

Đến đây là bạn đã hoàn thành xong nồi lẩu Thái thập cẩm chua cay ngon ngất ngây rồi đấy. Giờ chỉ cần bắc bếp đặt ra bàn và cùng quây quần thưởng thức bên gia đình ngay thôi nào.

Yêu cầu thành phẩm của món lẩu Thái thập cẩm

  • Màu sắc: Món lẩu Thái thập cẩm chua cay ngon đúng điệu sẽ có màu nước đỏ sậm hơi ánh vàng của gia vị lẩu, cà chua, sa tế. Nước dùng trong không bị đục, cặn xương.
  • Mùi vị: Dậy mùi cay nồng của sả, riềng, sa tế, mùi thơm của nước cốt chanh, mùi béo ngậy đậm đà của nước cốt dừa. Tất cả như hòa quyện vào nhau, thơm ngon ngây ngất, đánh thức khứu giác người thưởng thức.

Mách bạn một vài mẹo hay khi chế biến và thưởng thức món lẩu Thái thập cẩm chua cay

  • Để có thể nấu nồi lẩu đạt chuẩn vị lẩu Thái truyền thống, mách bạn nên mua lá chanh Thái về bỏ vào nồi lẩu. Nếu ngoài chợ hay các cửa hàng tạp hóa khô không có, bạn có thể tìm mua ở siêu thị hay các cửa hàng chuyên cung cấp gia vị Thái, gia vị nước ngoài.
  • Tôm nên chọn loại tôm sú to, tươi sẽ giúp nước lẩu ngọt hơn và thịt tôm khi nhúng lẩu ăn cũng sẽ không bị bã, không gây cảm giác ngán.
  • Các loại nấm để nhúng lẩu, muốn cho nấm được trắng hơn và loại bỏ được độc tố trong nấm để yên tâm khi ăn thì sau khi mua về, bạn nên ngâm vào nước bột sắn hòa tan trong khoảng 20 phút rồi sau đó mới đem rửa lại thật kỹ bằng nước sạch.
  • Nên cho một lượng vừa đủ nước cốt dừa vào nồi lẩu. Nước cốt dừa sẽ làm cho nước lẩu được thơm ngọt và béo ngậy hơn, đồng thời cũng làm dịu đi vị cay gắt của sa tế.

Theo nguồn: https://giadinh.tv/cach-lam-lau-thai-thap-cam/

【#2】Cách Nấu Lẩu Thái Bằng Gói Gia Vị

Hướng dẫn cách nấu lẩu thái bằng gói gia vị với ưu tiên hàng đầu là nhanh gọn để tiết kiệm thời gian.

Bạn không muốn dành 3-4 tiếng để chuẩn bị 1 bữa lẩu thái cầu kỳ cho cả nhà? Sử dụng gói gia vị lẩu thái bán sẵn sẽ là sự lựa chọn vừa hợp lý vừa an toàn.

Dùng gói gia vị nào?

  • Gói gia vị lẩu thái Aji Quick 55g khoảng 8000đ/gói
  • Nước dùng lẩu thái cô đặc Coop Select 200g khoảng 20.000đ/gói
  • Gia Vị Lẩu Thái Tom Yum Regal Thai Lọ 235g khoảng 67.000đ/lọ
  • Gia vị lẩu Thái Nang Fah 454g khoảng 85.000đ/lọ
  • Gói gia vị lẩu Thái chua cay Lobo khoảng 160.000đ/hộp 10 gói
  • Sốt Lẩu Thái Lan Tom Yum Mae Pranom Eufood Gói 50g khoảng 22.000đ/gói

Vì phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu nên hãy chia theo nhóm để không bỏ sót khi mua sắm.

Nguyên liệu

Nguyên liệu chính

  • Gia vị lẩu thái: 1 gói
  • Thịt bò: 500g
  • Tôm: 500g
  • Ngao: 500g

Nguyên liệu phụ

  • Váng đậu: 1 bìa
  • Đậu phụ: 2 bìa
  • Bún hoặc mì tôm

Rau củ quả

  • Rau muống: 1 bó
  • Dứa: 1/2 quả
  • Cà chua: 4-5 quả
  • Ngô ngọt: 1 bắp
  • Cà rốt: 1 củ

Nấm

  • Nấm rơm: 150g
  • Nấm kim châm: 150g

Gia vị

  • Hành lá: 30g
  • Hành khô: 3-4 củ
  • Sả: 3-4 nhánh
  • Gừng: 1 củ
  • Các gia vị thông thường khác

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Rau muống nhặt, rửa sạch (bỏ bớt lá nếu muốn).

Ngô cắt khúc, cà rốt bào vỏ, thái khúc để riêng.

Dứa thái lát thành các miếng mỏng.

Cà chua bổ múi cau.

Nấm ngâm nước muối pha loãng 10 phút rồi rửa sạch, để ráo.

Thịt bò có thể nhờ người bán thái và ướp sẵn.

Tôm nhặt bỏ râu, rửa sạch.

Ngao chao vào chậu nhỏ ngâm bằng nước vo gạo nếu có. Cắt vào 1,2 quả ớt tươi cùng vài chiếc thìa bằng kim loại để ngao nhả bùn đất tốt hơn.

Xem: Cách làm sạch ngao.

Vì sẽ cho cả con ngao vào nồi lẩu nên việc làm sạch ngao thật kỹ là rất cần thiết.

Hành tươi rửa sạch, thái khúc dài.

Sả cắt đôi. Phần gốc băm nhỏ, phần ngọn đập dập. Hành khô và tỏi băm nhỏ.

Nấu nước lẩu thái với gói gia vị

Bắc nồi lên bếp đun nóng 2,3 thìa dầu ăn rồi cho hành khô, gừng, sả băm vào phi thơm.

Tiếp đó cho 1/2 lượng cà chua và dứa vào xào cùng.

Nêm bột canh cho các nguyên liệu ngấm gia vị.

Cho vào nồi 3-4 lít nước tương ứng với 4 khẩu phần ăn. Tăng nhiệt độ cho nước sôi trở lại.

Lúc này bạn cho gói gia vị lẩu thái đã chuẩn bị sẵn vào rồi trút nồi nước dùng này sang nồi lẩu chuyên dụng.

Bày biện xung quanh các nguyên liệu khác như: rau muống, nấm, đậu phụ, váng đậu, thịt bò, tôm, ngao, bún, mì tôm… bên cạnh để nhúng lẩu.

Cuối cùng là pha nước chấm ăn lẩu và bắt đầu thưởng thức.

Mẹo & lưu ý

  • Đúng chất lẩu thái cần có lá chanh Thái để dậy mùi thơm, dùng lá chanh ta hoặc không dùng tùy khẩu vị.
  • Hương vị đặc trưng của lẩu Thái là chua và cay nên việc ninh xương ống heo làm nước dùng là không cần thiết, nhất là khi bạn muốn tiết kiệm thời gian.
  • Ngao có sẵn vị mặn nên khi cho vào nồi lẩu sẽ làm nước lẩu mặn hơn 1 chút. Nhiều người có thói quen cho ngao vào ngay từ đầu để nước dùng ngọt hơn nhưng việc này không đúng, nước sẽ mặn hơn.
  • Nếu ăn bún thì giảm vị chua bằng cách giảm cà chua và dứa vì bún có vị chua. Ngược lại, nếu ăn mì thì giảm vị mặn vì mì có sẵn vị mặn.

Chỉnh sửa lần cuối ngày bởi Cúc Nguyễn .

Cúc Nguyễn là Food Editor tại chúng tôi

【#3】Nấu Lẩu Thái Theo Cách Này Đảm Bảo Húp Cạn Cả Nước

Cách nấu lẩu thái ngon – Bữa trước mình chụp hình các món lẩu, nhiều bạn xin công thức nấu nước lẩu Thái của mình. Lẩu thái mình nấu khác các công thức nấu lẩu thái hướng dẫn trên mạng, share cho bạn nào cần:

Nguyên liệu nấu lẩu thái:

– Gừng, riềng, sả, ớt, lá chanh, hành khô, tỏi khô, quả chanh, me chua, sa tế, đường, hạt nêm.

– Cà chua, dứa, khoai môn (nếu ai thích ăn khoai)

– Xương lợn (0,5kg) – Xương gà (0,5kg)

– Rau cải thảo, cải ngọt, rau muống…

– Tôm, ngao, mực, thịt bò, đậu phụ.

Cách nấu lẩu thái:

Khâu chế biến rau đơn giản:

– Tôm rửa sạch. Ngao rửa sạch, để ráo. Mực rửa sạch, thái khứa. Thịt bò rửa sạch, thái nhỏ. Đậu phụ trần qua nước sôi, thái vừa.

– Khoai môn rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ngô ngọt rửa sạch, cắt khúc. Dứa thái mỏng, cà chua bổ cau, nấm, rau các loại rửa sạch, để ráo nước, khi ăn nhúng cùng nước lẩu.

*** P/S: Nguyên liệu hải sản, thịt cá, rau củ không quan trọng, tuỳ vào khẩu vị mỗi gia đình mà các bạn thêm bớt theo sở thích. Nhà nào có em bé như nhà mình có thể chọn cách bóc sẵn vỏ tôm và bỏ đoạn phân tôm ở đầu đi, làm vậy để khi ăn, nhúng tôm chín là bé ăn được, bố mẹ không bị bẩn tay vừa bóc tôm vừa trông bé.

Khâu chế biến nước lẩu thái là quan trọng nhất.

1. Xương lợn, xương gà rửa sạch, đun qua nước sôi, rửa sạch lại lần nữa để loại bỏ hết mùi hôi (nếu có).

2. Nấm hương rửa sạch, ngâm nước lạnh

3. Đổ lưng nồi nước xương cùng với vài lát gừng, vài lát riềng, 1 ít sả đập dập, vài lá chanh, 1 quả cà chua thái bổ cau, đun lửa vừa, khi sôi vặn nhỏ liu riu, thi thoảng vớt hết bọt trong nồi, chừng 20 phút, đổ thêm tô nước lạnh vào, rồi 20 phút sau lại đổ thêm tô nữa (làm thế để xương nhanh mềm, nước xương ngọt)… cứ lặp đi lặp lại, hầm trên nhiệt độ nhỏ cho đến khi xương mềm, nước ngọt, trong thì bỏ thêm vào đó vài lát khoai môn, vài miếng ngô ngọt.

4. Nấm hương vớt ra, bỏ ¼ bát con vào nồi nước hầm xương cùng 1 quả dứa đã thái nhỏ vừa ăn. Các bạn lưu ý: Trong cách nấu lẩu thái này, khi hầm xương, các bạn không đậy kín nắp nồi, sẽ làm nước xương đục, chỉ đậy vung hé 2/3 miệng nồi để giữ nhiệt lâu, không bị hao điện, gas.

5. Riềng, gừng, xả,, hành, tỏi đập dập, băm bỏ. Lá chanh thái nhỏ, ớt bỏ hạt, thái nhỏ.

6. Phi hành mỡ, bỏ tất cả gia vị trên vào phi vàng, tắt bếp, đổ ra bát.

(Có mẹo phi hành mỡ thơm mà ko bắn thế này: Các bạn đổ hết gia vị vào chảo đang ướt, bắc bếp, đảo đều cho đến khi cả hành tỏi và chảo đều khô, tỏa mùi thơm rồi mới đổ dầu ăn vào phi vàng).

7. Cà chua 2 quả, thái hạt lựu, đem phi vàng, dằm lợn cợn.

8. Đổ cà chua và gia vị đã phi thơm vào nồi nước xương, cho thêm ít hạt nêm, đường, nước me chua, sa tế, gia vị lẩu Thái vào cùng, đảo đều, nêm nếm cho vừa miệng, nhớ là nêm nhạt 1 chút để khi nước lẩu cạn, không bị mặn. Nếu vẫn muốn chua hơn, có thể thêm chút nước cốt chanh (ko sợ bị đắng nha).

9. Chuẩn bị vài đĩa muối tiêu, chanh ớt để chấm đồ nhúng (nếu muốn ăn đậm đà). Vậy là ta đã có nồi nước lẩu Thái thơm phức, chua cay mặn ngọt, màu sắc hấp dẫn. Khi ăn, ta vớt bỏ xương, phần nước để vừa đủ (còn lại ta chắt ra tô lớn, khi nào nước lẩu cạn, ta thêm vào), nhúng cùng hải sản, thịt bò, nấm và rau.

Thời tiết miền Bắc đang lạnh giá, ăn lẩu Thái còn gì bằng!

【#4】2 Cách Nấu Lẩu Chay Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà Cho Ngày Lễ Vu Lan

Lẩu chay nghe có vẻ khá xa lạ nhưng với những người có thói quen ăn chay thì đây lại là một món ăn hấp dẫn thường được chế biến đơn giản, mang hương vị thanh đạm, đặc biệt phù hợp vào những ngày lễ, ngày rằm hay những ngày đầu tháng.

Nội dung chính sẽ là cách nấu lẩu nấm chay, phần cuối bài viết sẽ là cách nấu lẩu Thái chay.

Lẩu nấm chay có đặc điểm là dễ chế biến, bổ dưỡng với nguyên liệu chính là nấm, có vị ngọt dịu dễ ăn, không đem lại cảm giác ngấy.

Các bước nấu lẩu nấm chay

Các loại nấm cắt bỏ gốc, ngâm với nước muối pha loãng 15-30 phút rồi rửa sạch nhiều lần với nước, riêng nấm đùi gà thì bổ đôi hoặc thái miếng vừa ăn.

Rau tần ô rửa sạch, cắt làm đôi hoặc để cả cây.

Củ cải ngọt, cà chua, cà rốt, su su và củ sắn gọt vỏ, cắt thành các miếng vừa ăn. Quả dừa bổ lấy nước. Cho hết vào nồi áp suất hoặc nấu trên bếp ga khoảng 30 phút với 1.5 lít nước để làm nước dùng.

Trong thời gian nấu nước dùng, bạn thái nhỏ phần gốc hành boa rô, cho chút dầu ăn lên chảo rồi phi thơm. Cho nấm đông cô vào xào qua (các loại nấm khác để nhúng lẩu) rồi cho vào nồi nước dùng là được.

Cho nồi nước lẩu lên bếp từ, xếp các loại nấm ra đĩa cùng rổ rau tần ô và thưởng thức. Lẩu nấm chay nên ăn kèm bún hoặc mì tôm đều được.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Thông tin thêm

Cách nấu lẩu Thái chay

Nguyên liệu

  • Nấm rơm, nấm bào ngư, nấm kim châm
  • Bò viên chay
  • Chả cá chay
  • Đậu phụ trắng: 2 bìa
  • Chai gia vị nấu lẩu thái chay
  • Dứa: 1/4 quả
  • Cà chua: 3 quả
  • Rau muống: 1 bó
  • Rau má (nếu thích)
  • Hành boa rô
  • Ớt: 3 quả
  • Các gia vị thường dùng
  • Bún hoặc mì tôm

Sử dụng chai gia vị lẩu Thai Hot Pot bán sẵn ngoài siêu thị.

Các bước nấu lẩu Thái chay chua cay

Dứa bỏ vỏ, thái miếng. Cà chua rửa sạch thái múi cau.

Hành boa rô thái riêng phần lá, phần củ băm nhỏ để riêng.

Rau muống, rau má nhặt sạch, ngâm nước muối loãng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo.

Đậu phụ rửa nhẹ tay với nước 1 lần, thái miếng vừa ăn. Chả cá cũng thái miếng rồi chiên cả 2 cho vàng giòn. Có thể bớt lại 1 phần đậu phụ để nhúng nếu thích ăn đậu phụ sống.

Đậu phụ và chả cá chiên vàng

Các loại nấm sơ chế giống với cách nấu lẩu nấm bên trên, để riêng.

Nấu nước lẩu Thái chay:

Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng sau đó cho phần củ hành boa rô vào phi thơm. Tiếp tục cho dứa, cà chua vào xào, dùng muỗng dằm cho ra màu. Tiếp tục cho chả bò chay vào đảo đều. Thêm các gia vị muối, đường, bột ngọt… Nêm nếm gia vị rồi đổ 2 lít nước vào đun sôi. Nước sôi liu riu thì cho 2 thìa gia vị lẩu Thái, hành boa rô vào khuấy đều là bạn đã có nồi nước dùng lẩu Thái chay.

Nồi nước dùng lẩu Thái chay

Soạn các nguyên liệu ra đĩa rồi thưởng thức