【#1】Cách Nấu Xôi Gấc Nước Dừa

Nguyên liệu nấu xôi gấc

  • 2 kg gạo nếp
  • ½ chén dầu ăn hoặc 100ml nước cốt dừa (nếu thích)
  • 200 gr đường (nếu thích)
  • ½ muỗng canh muối
  • 2 muỗng canh rượu trắng nấu ăn (cooking wine)
  • 1 quả gấc tươi (Hay 500gr ruột gấc)

Cách làm nấu xôi gấc

  • Gạo nếp: vo sạch, cho nước vào ngập hơn mặt gạo, ngâm khoảng 7 tiếng đồng hồ. Hôm sau đem ra xả lại cho sạch, để cho ráo nước.
  • Gấc: lựa trái chín đỏ, vỏ mềm, gai nở hết. Bổ gấc làm hai , lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó, cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều.
  • Ướp gấc với rượu trắng và một ít muối, ướp qua đêm. Sở dĩ gấc phải ướp với rượu là vì rượu sẽ làm cho gấc đỏ hơn.
  • Trộn thịt gấc + nếp + ½ muỗng canh muối cho đều.
  • Cho gạo vào xửng, đặt lên bếp hấp. Xôi khoảng ½ giờ , mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa sới xôi lên cho xôi được xốp.
  • Rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi. Sau đó, đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa, tiếp tục rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi và xới đều. Hấp cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được. Nếu thấy sôi hơi khô, có thể rưới thêm nước cốt dừa hay dầu ăn và hấp thêm một lúc nữa.
  • Khi xôi đã chín mềm và dẻo, nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi đi bớt, lúc đó mới rắc đường vào và trộn đều (nếu thích). Không nên trộn đường vào khi xôi còn quá nóng. Vì làm như thế, xôi sẽ bị nát.

Trang trí xôi gấc

  • Đơm xôi ra đĩa hay cho xôi vào khuôn đóng thành bánh.
  • Xôi gấc nấu khéo là xôi phải chín dẻo, thơm, hột nếp không nở bung và bóng.
  • Món xôi gấc thường dùng vào những dịp cưới, hỏi hay lễ, tết.
  • Xôi gấc dùng chung với chả lụa hay ăn với đường cũng ngon.

【#2】Cách Nấu Nước Sâm Lạnh Đơn Giản, Bổ Dưỡng

Nguyên liệu

gồm có : (cho khỏang 5 lít thành phẩm )

– 7-8 lít nuớc lả

– 5 khúc mía lau

– 1 bó nhỏ rể tranh

– 100g lá thuốc dòi

– 20g rong biển đỏ

– 1/2lit nước vo gạo

– 50g râu bắp

– 100g bông ngò

– 5 lá dừa

– 5 lá lẽ bạn

– 30g nhãn nhục nâu

– 100g dường phèn

Thực hiện:

1/chuẩn bị :

– bông ngò , lá dừa , lá lẽ bạn , râu bắp , rể tranh ,

lá thuốc dòi rửa sạch , để ráo nước.

2/ nấu :

– cho tất cả vào nồi

(trừ nhãn nhục và đường phèn ),

nấu cho đến khi thấy cọng mía trong ,

lọc lấy nước ,bỏ xác.

Sau đó cho đường và nhãn nhục vào ,

nấu cho tan đường.

– Nếu dùng lạnh với đá ,

Cần tăng lượng đường lên tùy theo khẩu vị,

và lượng nước đá đập nhuyễn,

hay cho đá viên khi cho vào ly sâm.

3/ yêu cầu thành phầm :

– nước trong và có màu hơi nâu.

– vị ngọt thanh , mùi thơm nhẹ ,

không có mùi tanh của rong biển.

MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:

Nguyên liệu

Bí đao 1 kg Thục địa 10 gr Nước lã 4 lít Lá dứa (còn gọi là lá nếp) 5 cọng Muối 1/3 muỗng cafe Đường phèn (Hoặc đường cát) 150 gr

Sâm bí đao là loại thức uống rất mát cho những ngày nắng nóng và cũng là 1 món cần chú ý với những chị em phụ nữ thích làm đẹp, bí đao có tác dụng giảm cân và làm đẹp da đồng thời hàm lượng vitamin trong bí đao cũng rất đáng để chúng ta quan tâm

Các bước thực hiện

Giới thiệu sơ về nguyên liệu và cách chọn 😀

Bí đao thông thường để nấu canh thì ng ta thường chọn quả bí nhỏ, non cho ít hạt nhưng bí dùng nấu sâm nên chọn quả bí to, già vì sẽ nhiều chất dinh dưỡng hơn

Thục địa (tìm mua ở hiệu thuốc bắc) nên mua khoảng 50gr vì mua quá ít rất khó cho người bán sau đó mang về nhà chia nhỏ thành 5 phần và lấy 1 phần dùng là được

Lá dứa (lá nếp)

Đường phèn (loại này rất thông dụng nhưng rất dệ bị lầm lẫn với phèn chua 😀 Em có bà chị đã bị nhầm 1 lần, mang về nấu, cả nhà uống thử cứ ngậm mãi phun ko đc mà nuốt ko trôi 😀 )

Đợi nồi bí giảm nóng thì lược bỏ xác bí, lấy phần nước cho đường vào khuấy tan và cho vào tủ lạnh để uống dần. Để tủ lạnh có thể dùng đc 3 đến 5 ngày Nếu thích khi uống có thể cho thêm đá.

Chia sẻ: Nếu thích nước sâm có màu đậm hay nhạt hơn thì có thể gia giảm thục địa tùy thích (nếu có tăng cũng tăng 1 – 2gr thôi, tăng nhiều thục địa nước sâm sẽ có vị hơi đắng nhẹ ko ngon nữa). Đường cũng thế, tùy khẩu vị từng gia đình mà gia giảm.

Chưa đầy 30 phút và thật đơn giản bạn đã có thể tự làm món sâm bí đao mát lạnh thay đổi khẩu vị của những ly nước chanh, cam,…cho cả gia đình trong những ngày nắng nóng mà hoàn toàn yên tâm ko sợ hóa chất, chất bảo quản, đường hóa hoc….

Nguyên liệu

200 g rong biển ngâm trong nước cho sạch và thường xuyên dùng tay đảo nhẹ cho sạch cát, ngâm trong vòng 30 phút.

100 g râu bắp rửa sạch

100 g mã đề rửa sạch

100 g đường phèn

20 g bông ngò

100 g lá dứa rửa sạch

10 g hoa cúc khô

1 trái la hán quả cho vào bao, đập nhuyễn

3 – 4 lít nước lọc

Thực hiện

1. Cho từ 3 – 4 lít nước vào nồi đun sôi. Sau đó, cho rong biển và la hán quả vào đun sôi khoảng 20 phút nữa. Cho râu bắp vào đun sôi.

Cho tiếp lá dứa, mã đề, vào đun sôi. Cho 10 g bông cúc vào nồi để thêm 10 phút rồi tắt bếp.

2. Cho bông ngò đã cắt nhỏ và đường phèn vào một nồi khác. Lược hỗn hợp nước vừa nấu cho vào nồi đường phèn + bông ngò, quậy cho tan đường.

Để khoảng 10 phút rồi lược lại lần nữa vớt hết bông ngò ra. Để nguội, chiết vào chai cho vào tủ lạnh.

Mẹo vặt

Món thức uống rong biển – hoa cúc có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, dễ ngủ, ngừa bướu cổ, đẹp da và giải khát ngay tức thì.

Đập la hán quả càng nhuyễn càng tốt vì để nguyên quả nấu, nước sẽ không thơm.

Râu bắp và lá dứa sẽ khử được mùi tanh của rong biển.

Ngâm hoa cúc quá lâu, nước mát sẽ bị đục và mau hỏng.

【#3】3 Cách Nấu Nước Sâm Đường Phèn Giải Khát, Thanh Nhiệt Cơ Thể

Cách nấu nước sâm đường phèn bông cúc

Đây là công thực của Ăn Gì đây

Bông cúc khô: 45g

Đường phèn: 500g

Lá dứa: 15 lá

La hán quả: 1 quả

Hạt chia:20

Thục địa: 3g

Lấy một tô nước rồi cho bông cúc vào ngâm. Khi bông cúc đã nở, mọi người rửa sạch.

La hán quả mọi người dùng tay tách hành từng miếng nhỏ.

Mọi người cho vào nồi một lít nước, sau đó cho đường phèn vào nấu. Khi đường phèn đã tan hết mọi người tắt bếp.

Mọi người lấy nồi lớn đổ vào 5 lít nước, cho vào bông cúc, la hán quả, thục địa và bắt lên bếp nấu. Nấu được khoảng 10 phút mọi người cho lá dứa vào.

Nấu nồi nước này trong khoảng 30 phút với lửa nhỏ. Mọi người phải nấu đủ 30 phút để các chất trong nguyên liệu tiết ra.

Nấu xong mọi người lượt nước qua rây để loại bỏ xác và cho phần nước đường phèn vào khuấy đều. Tiếp đến mọi người cho hạt chia vào.

Sau đó mọi người chờ cho nước sâm bông cúc đường phèn nguội hoàn toàn, rót vào chai và để tủ lạnh dùng dần.

Cách nấu nước sâm đường phèn rong biển

Theo công thức của Tôi là người Bến Tre

3 bó: rễ tranh, mía lau, lá dứa (thường những bó này người ta bán ngoài chợ).

Rong biển

Hải sâm

Bông cúc

Thục đĩa

La hán quả

Đường phèn: 500g

Đầu tiên mọi người lấy rễ tranh, mía lau, lá dứa đi rửa sạch. Sau đó mọi người chẻ mía thành từng miếng. Sau đó mọi người lấy dụng cụ tròn đập dập. Rễ tranh mọi người cũng đem đi dập dập.

Rong biển mọi người sạch qua vài lần nước cho thật sạch đất cát.

Hải sâm, bông cúc, thục địa mọi người rửa sạch.

La hán quả mọi người rửa sạch, sau đó bóp và tách thành từng miếng nhỏ.

Mọi người cho vào nồi khoảng 3 lít nước, sau đó cho rong biển, hải sâm, bông cúc, thục địa, la hán quả, rễ tranh, mía lau, lá dừa vào. Sau đó bắt lên bếp nấu với lửa vừa.

Nấu đến khi nước sôi mọi người mở nắp nồi và dùng đũa đảo đều, sau đó mọi người cho vào 500g đường phèn, nấu với lửa nhỏ.

Mọi người nấu với lửa nhỏ, khoảng 45 phút mọi người tắt bếp, cho qua rây bỏ xác. Sau đó mọi người cho để nước nguội và cho vào chai để dùng dần.

Cách nấu nước sâm đường phèn lá dứa

Theo công thức của cười khúc khích

Lá dứa

Vani: 2 ống vani

Đường phèn

Lá dứa mọi người rửa sạch, rồi cho vào nước muối pha loảng ngâm trong khoảng 5-10 phút. Sau đó mọi người cắt lá thành từng đoạn khoảng 2 cm.

Mọi người nấu nước thật sôi sau đó cho lá dừa vào trụng (trụng để ra bớt vị hăng).

Sau đó cho lá dứa vào máy xay sinh tố cho vào khoảng 500ml nước xay. Sau khi xay xong mọi người cho qua rây để lọc bỏ xác.

Lọc lấy nước xong mọi người cho vào nồi, nặn vào 1 trái nước cốt chanh vào, cho vào 120 g đường phèn, 1/3 thìa cà phê muối. Sau đó bắt lên bếp nấu với lửa nhỏ.

Nấu được khoảng 10-15 phút mọi người cho ống vani vào. Mọi người nấu trong khoảng 20 phút lá được.

Khi uống mọi người cho nước sâm dứa ra ly, cho vào nửa muỗng canh sữa đặc, nặn nửa trái chanh vào khuấy đều, thêm vài viên đá vào và thưởng thức.

Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)

Email: [email protected]

Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net

【#4】Cách Nấu Nước Sâm Ngon Giải Nhiệt Cực Tốt

Hay phải bổ sung thêm một ít rong biển để tận dụng muối thiên nhiên bổ sung cho natri và chất khoáng bị mất đi qua mồ hôi không?

– Rễ tranh 1 bó nhỏ ( các mẹ có thể mua ở chợ hoặc vào tiệm thuốc bắc)

– 15g rong biển (mua ở hàng khô ngoài chợ). Ngâm qua đêm vào nước vo để rửa sạch cát

– Mía lau 2 khúc

– 7 lá dứa thơm

– 1 nắm râu ngô

– Đường phèn

Cứ thế mình cho tất cả các nguyên liệu trên vào xoong nấu lên 15 phút rồi cho đường phèn vào.

Sau đó, mình để nguội rồi cho nước vào chai lọ… để trong ngăn mát tủ lạnh. Mỗi khi đi ra ngoài về, mình thường uống để giải nhiệt.

Sâm bí đao là loại thức uống rất mát cho những ngày nắng nóng và cũng là 1 món cần chú ý với những chị em phụ nữ thích làm đẹp, bí đao có tác dụng giảm cân và làm đẹp da đồng thời hàm lượng vitamin trong bí đao cũng rất đáng để chúng ta quan tâm

Các bước thực hiện

Đợi nồi bí giảm nóng thì lược bỏ xác bí, lấy phần nước cho đường vào khuấy tan và cho vào tủ lạnh để uống dần. Để tủ lạnh có thể dùng đc 3 đến 5 ngày Nếu thích khi uống có thể cho thêm đá.

Chia sẻ: Nếu thích nước sâm có màu đậm hay nhạt hơn thì có thể gia giảm thục địa tùy thích (nếu có tăng cũng tăng 1 – 2gr thôi, tăng nhiều thục địa nước sâm sẽ có vị hơi đắng nhẹ ko ngon nữa). Đường cũng thế, tùy khẩu vị từng gia đình mà gia giảm.

Chưa đầy 30 phút và thật đơn giản bạn đã có thể tự làm món sâm bí đao mát lạnh thay đổi khẩu vị của những ly nước chanh, cam,…cho cả gia đình trong những ngày nắng nóng mà hoàn toàn yên tâm ko sợ hóa chất, chất bảo quản, đường hóa hoc….

Nguyên liệu

200 g rong biển ngâm trong nước cho sạch và thường xuyên dùng tay đảo nhẹ cho sạch cát, ngâm trong vòng 30 phút.

100 g râu bắp rửa sạch

100 g mã đề rửa sạch

100 g đường phèn

20 g bông ngò

100 g lá dứa rửa sạch

10 g hoa cúc khô

1 trái la hán quả cho vào bao, đập nhuyễn

3 – 4 lít nước lọc

Thực hiện

1. Cho từ 3 – 4 lít nước vào nồi đun sôi. Sau đó, cho rong biển và la hán quả vào đun sôi khoảng 20 phút nữa. Cho râu bắp vào đun sôi.

Cho tiếp lá dứa, mã đề, vào đun sôi. Cho 10 g bông cúc vào nồi để thêm 10 phút rồi tắt bếp.

2. Cho bông ngò đã cắt nhỏ và đường phèn vào một nồi khác. Lược hỗn hợp nước vừa nấu cho vào nồi đường phèn + bông ngò, quậy cho tan đường.

Để khoảng 10 phút rồi lược lại lần nữa vớt hết bông ngò ra. Để nguội, chiết vào chai cho vào tủ lạnh.

Mẹo vặt

Món thức uống rong biển – hoa cúc có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, dễ ngủ, ngừa bướu cổ, đẹp da và giải khát ngay tức thì.

Đập la hán quả càng nhuyễn càng tốt vì để nguyên quả nấu, nước sẽ không thơm.

Râu bắp và lá dứa sẽ khử được mùi tanh của rong biển.

Ngâm hoa cúc quá lâu, nước mát sẽ bị đục và mau hỏng.

Có nhiều cách để chúng ta chế biến và sử dụng nhân sâm, sau đây là một vài món ăn được chế biến với sâm giúp ta vừa ngon miệng vừa có một sức khoẻ tốt.

Canh Nhân Sâm Hạt Sen

Nguyên liệu: 3g nhân sâm, 30 hạt sen, đường phèn vừa đủ.

Cách làm: đem nhân sâm bỏ vào bát nhỏ, đặt vào nồi hấp mềm rồi thái miếng mỏng. Lấy 10 hạt sen, bỏ vào bát đựng miếng nhân sâm, đổ nước vào ngâm, rồi cho nước đường phèn vào đậy nắp hấp cách thủy 1 giờ, ăn hạt sen, uống nước canh. Ngày hôm sau cho 10 hạt sen vào bát đựng miếng nhân sâm còn hôm trước, đổ thêm nước đường phèn vào đậy kín, hấp cách thủy 1 giờ, lấy ra ăn hạt sen uống nước canh. Ngày thứ ba cũng làm như vậy với 10 hạt sen còn lại.

Nhân sâm có thể điều tiết chức năng của hệ thống thần kinh, chủ yếu là tăng cường quá trình hưng phấn ở vỏ ngoài đại não đối với hệ thống trung khu thần kinh, đồng thời cũng có thể tăng cường quá trình ức chế, từ đó cải thiện hoạt động linh hoạt của hệ thống thần kinh.

Hạt sen và nhân sâm đều là đồ ăn ngon, đem hấp cùng đường phèn, tác dụng của nó càng rõ rệt hơn, có thể nâng cao hiệu suất công tác của những người lao động trí óc. Do hạt sen, nhân sâm có rất nhiều chất bổ, nên những người bị bệnh thấp nhiệt, nóng trong hoặc có ứ trệ bên trong cơ thể không nên ăn, người bị cảm chưa khỏe hẳn cũng không nên ăn.

Cháo Nhân Sâm

Nguyên liệu :Bột nhân sâm 3g, gạo tẻ 100g, đường phèn vừa đủ.

Cách chế biến :

Một loại thức ăn rất bổ dưỡng, thích hợp với người già yếu, có các chứng suy yếu khí huyết và tân dịch như ngũ tạng suy nhược, mỏi mệt hư tổn, ăn uống không ngon miệng, tâm hoảng, thở dốc, mất ngủ, hay quên, hoạt động sinh dục suy yếu.

1. Vo sạch gạo, trộn với bột nhân sâm, cho vào nồi đất hoặc nồi nhôm, cho thêm đủ nước.

2. Đun to lửa cho sôi, chuyển sang nhỏ lửa sắc cho tới lúc cháo chín.

3. Cho đường phèn và nước vào một nồi khác, nấu thành nước đường đặc, rồi đổ từ từ vào cháo đã chín, khuấy đều thành cháo đường.

4. Trong khi nấu cháo phải tránh dùng các dụng cụ bằng sắt.

Cách dùng: Nên ăn lúc đói, hai bữa sáng tối trong mùa đông.

Chú ý: Những người thể chất âm hư hỏa vượng hoặc người trung niên, người cao tuổi khỏe mạnh cường tráng không nên dùng, cũng không nên dùng trong mùa hè nóng nực. Khi ăn cháo nhân sâm, không được ăn củ cải và uống nước trà.

Nhân Sâm Nấu Tôm

Hương vị đậm đà, thơm mềm bổ dưỡng.

Nguyên liệu:

– 1 củ nhân sâm nước (nặng khoảng 1kg), 25g tương, 25g đường cát trắng, 5 g bột ngọt, 25g dầu hành, 25g bột bắp hòa nước, 10g rượu vang, 25g hành tím xắt lát, 150g nước thịt kho tàu.

Cách làm:

– Nhúng củ nhân sâm vào chảo đang sôi, vớt ra để ráo dầu. Chiết dầu dư trong chảo ra, chừa lại một ít, cho hành tím vào xào qua cho thơm, cho tiếp nước thịt kho tàu, rượu vang, đường cát trắng, tương, tôm và củ nhân sâm vào nấu trong 5 phút, rồi cho bột ngọt vào, nước bột bắp vào nấu cho đến khi sệt lại thì cho dầu hành vào, bắc chảo xuống bày món ăn ra dĩa.

Yến sào nhân sâm gà ác táo đỏ (món ăn bổ khí – huyết, tốt nhất dành cho phụ nữ sau khi sanh)

Một trong những món ăn tuyệt vời là yến sào nhân sâm, được chế biến như sau:

Thành phần:

* Yến sào: 10g

* Gà ác nhỏ: 1 con

* Táo đỏ: 10 trái

* Nhân sâm: 20g

* Trần bì: miếng nhỏ

* Muối ăn: một ít

Cách nấu:

– Gà ác làm sạch lông. Rửa và ngâm táo tàu cho nở, bỏ hột. Trần bì rửa sạch, nhân sâm cắt lát mỏng.

– Đổ vào nồi hai chén nước và cho tất cả vào chung chưng cách thuỷ khoảng hai giờ. Sau đó mới cho yến sào (đã được ngâm nước ngay từ khi làm bếp) vào tiếp tục chưng cách thuỷ thêm hai giờ nữa. Cuối cùng nêm ít muối vào cho vừa ăn.

【#5】Cách Nấu 8 Loại Nước Mát Giải Nhiệt Mùa Hè, Các Loại Nước Uống Giải Khát Thanh Lọc Cơ Thể

Nước mát giải nhiệt mùa hè tùy vào công dụng của các thành phần, nếu sử dụng với liều lượng hợp lý sẽ rất tốt cho sức khỏe. Mùa này, hình ảnh dễ bắt gặp nhất trên nhiều con đường là những chiếc xe nước sâm với người mua xếp lớp trong lớp ngoài. Trà bông cúc, sâm bí đao hay nước sâm mía lau đều đang bán rất chạy.

Nếu những chai nước giải khát không đủ làm bạn thỏa cơn khát, chi bằng hãy nấu cho mình những nồi nước mát vừa ngon, vừa rẻ, vừa dễ làm mà lại có tác dụng giải nóng trong cho cơ thể tuyệt vời.

Công dụng của một số loại nước mát giải nhiệt

Vì vậy, tìm hiểu thêm vài công thức với những món rau củ quen thuộc chung quanh để tự tay nấu nước mát cho gia đình cũng là điều cần thiết.

Có rất nhiều loại nước mát từ các loại cây quả, rau củ như nha đam, bông atiso, khổ qua, bông cúc, bí đao… Mỗi thứ đều có công dụng riêng nhưng tựu trung đều có tác dụng giải khát, thanh lọc cơ thể.

Món được tiêu thụ mạnh nhất tại hầu hết các sạp rau củ trong tất cả các chợ là mía lau, có giá chỉ chừng 5.000 – 10.000 đồng/ bó. Bó nước mát mía lau gồm 7 loại thảo dược là: cây bọ mắm, rễ tranh, mã đề, cây lẻ bạn, lá dứa, mía lau, râu bắp.

Nước mát từ mía lau có công dụng lợi tiểu, thanh lọc cơ thể, sau khi nấu, để nguội, cho vào tủ lạnh có thể dùng được 2 – 3 ngày. Nếu tiết kiệm, có thể nấu thêm một lần nữa từ số bã mía lau đó, thêm chút đường phèn là thành một món nước giải khát thơm ngon.

Món sâm bí đao cũng dễ nấu và có công dụng như một vị thuốc giải độc, lợi tiểu, trị ung nhọt, táo bón. Nguyên liệu bí đao khá nhiều, giá cũng rẻ. Chỉ cần nấu bí đao thành dạng sâm và dùng hằng ngày, rất thơm ngon và tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, có một thứ quen thuộc, dễ kiếm ở hầu hết các chợ, siêu thị là cây nha đam. Nha đam đường phèn không chỉ là thức uống thanh nhiệt dành cho những ngày nắng nóng mà còn chữa được một số bệnh như cao huyết áp, béo phì, xơ gan…

Hoặc để nấu nước khổ qua rất đơn giản, cắt từng lát mỏng hoặc dùng nguyên trái để nấu. Nếu ngại đắng, có thể cho thêm đường phèn trong lúc nấu để dịu bớt vị đắng. Với nước khổ qua đường phèn, có thể uống lạnh hoặc cho thêm đá như một thức uống giải khát.

Riêng với nước khổ qua đắng, nên dùng nóng sẽ ngon hơn. Nước khổ qua chữa mụn nhọt, rôm sẩy, mẩn ngứa – những chứng khó chịu thường gặp trong mùa hè oi bức.

Tuy vậy, theo bác sĩ Hà Mi (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM), dù các loại nước mát rất tốt trong việc thanh lọc cơ thể nhưng cũng không nên quá lạm dụng, đặc biệt đối với người mắc bệnh huyết áp thấp hoặc một số bệnh mãn tính.

Do ngoài công dụng giải khát, làm mát phế, vị, nhiều loại thảo dược dùng trong các loại nước mát có tác dụng lợi tiểu. Tác dụng này một mặt hỗ trợ hạ nhiệt, hạ áp, an thần, làm người dùng thoải mái nhưng mặt khác có thể có khả năng tương tác với một số tân dược làm giảm tác dụng của thuốc chính. Dùng lâu một loại thuốc, kể cả thực phẩm, dù là bổ ích cũng có ảnh hưởng không tốt đến cơ thể.

Những người có bệnh huyết áp, tiểu đường, thận, bệnh lao phổi… hoặc phụ nữ đang có thai, nếu muốn dùng hằng ngày, liên tục, phải hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Cách tự nấu các loại nước mát giải nhiệt, mát gan mùa hè

    Không chỉ là một thức uống thanh lọc, giải độc cơ thể trong những ngày hè, nước nha đam đường phèn còn giúp chữa một số bệnh như cao huyết áp, xơ gan, béo phì…
  • Thật đơn giản, bạn chỉ việc mua nha đam về, gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, lấy phần thịt cắt nhỏ thành hạt lựu và rửa qua 2-3 lần với muối để sạch nhớt và giảm vị hăng.
  • Trong lúc chờ nha đam được làm sạch, bạn bắt một nồi nước và cho đường phèn vào nấu tan.
  • Khi nước sôi, thả những viên nha đam vào và nấu sôi lại. Tùy theo lượng đường cho vào nhiều hay ít mà bạn có thể dùng lạnh hoặc dùng chung với đá.
  • Bí đao từ lâu đã được dùng làm vị thuốc giải độc, lợi tiểu, trị ung nhọt, táo bón. Tuy nhiên, việc dùng nước ép bí đao lại trở nên khó khăn với nhiều người.
  • Để có thể dùng được loại nước bí đao ngon miệng, bạn có thể nấu bí đao thành nước sâm và dùng hàng ngày.
  • Bạn cần: 1 kg bí đao, 10 g thục địa thái nhuyễn (mua ở tiệm thuốc Bắc, có thể mua mỗi lần 50g và chia nhỏ nấu dần), 4 lít nước lọc, 2-3 lá dứa, một ít muối, 150 g đường phèn.
  • Bạn để bí đao nguyên trái, không gọt vỏ, nấu trong nồi nước cùng thục địa xắt nhuyễn và các nguyên liệu đã chuẩn bị.
  • Hầm nồi nước sâm với lửa nhỏ cho đến khi bí mềm nhừ. Đợi nước nguội, lọc lấy nước và bỏ lạnh uống dần.
  • Với khổ qua, bạn có thể cắt từng lát mỏng hoặc dùng nguyên trái để nấu đều tốt. Nếu có thể dùng đắng, bạn nên dùng.
  • Bằng không, có thể cho thêm đường phèn trong quá trình nấu để dịu bớt vị đắng. Với loại nước khổ qua đường phèn, bạn có thể uống lạnh hoặc cho thêm đá như một thức uống giải khát.
  • Riêng với nước khổ qua đắng, bạn nên dùng nóng sẽ ngon hơn. Nước khổ qua chữa mụn nhọt, rôm sẩy, mẩn ngứa, những khó chịu bạn thường gặp phải trong mùa hè oi bức.
  • Để có nước gạo lứt, bạn chỉ cần mua khoảng 100g gạo lứt. Với lượng gạo này, bạn có thể nấu cùng 2 lít nước.
  • Rất đơn giản, bạn chỉ việc vo sơ gạo qua một lần và đổ nước vào nấu đến khi gạo nhừ mềm. Muốn nước cho vị đậm đà hơn, bạn có thể thêm ít hạt muối.
  • Thức uống này dùng nóng sẽ ngon hơn. Hoặc không, bạn có thể cho thêm đường và uống như những loại nước mát trên.
  • Những loại đậu như đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ hoặc đậu đen đều có thể nấu nước uống như trà.
  • Để nước ngon hơn, trước khi nấu, bạn nên đem rang đậu cho chín (không quá vàng để tránh làm đậu biến chất). Sau đó, bạn có thể dùng đậu này ngâm trong bình thủy và dùng như nước trà, uống trong ngày.
  • Cách khác, bạn có thể cho đậu vào nồi nấu như món chè cùng với ít đường và uống cùng đá lạnh hoặc để ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
  • Hầu hết các loại đậu kể trên đều có tính hàn, giúp thanh nhiệt và tiêu độc rất tốt.
  • Cũng cùng công dụng thanh lọc, làm mát cơ thể, bông cúc được sử dụng nhiều trong mùa hè để giúp xua tan mệt mỏi do nắng nóng.
  • Bạn cần: 20g bông cúc sấy (mua ở tiệm thuốc Bắc), 200g nhãn nhục, 2 viên đường phèn, 3 lít nước.
  • Bạn cần ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra và vắt ráo. Riêng với nhãn nhục, bạn chỉ việc rửa sạch, không ngâm.
  • Bắc nồi nước nấu sôi với đường phèn cùng nhãn nhục. Khi thấy nước trong nồi đã chuyển sang màu vàng nâu và các thớ nhãn đã nở đều, bạn cho bông cúc vào nấu nhỏ lửa, khoảng 15 phút có thể tắt bếp.
  • Khi nước nguội, vớt bông cúc ra và lược trong nước lại. Dùng nước chung với nhãn nhục sẽ cho bạn một thức uống rất thơm ngon.
  • Để có được thức uống này, bạn dùng atiso tươi để nấu, khoảng 5 bông. Ngoài ra, bạn cần 1 bó lá nếp, 2 viên đường phèn và 3 lít nước.
  • Sau khi rửa sạch bông atiso, bạn đem bỏ cuống. Phần lá nếp nên làm sạch và cột gọn lại.
  • Cho nước vào nồi và hầm bông atiso khoảng nửa tiếng. Sau đó, đậy kín nồi nước lại và ủ như vậy trong khoảng 6 tiếng để bông mềm và ra hết chất ngọt.
  • Vì thời gian để bông atiso mềm rất lâu nên bạn có thể dùng nồi áp suất để nấu. Nếu chọn nấu thông thường, ít nhất bạn sẽ phải mất 1 -2 tiếng. Việc này rất mất thời gian và hao tốn nhiên liệu.
  • Sau thời gian ủ, nước đã nguội, bạn bắt lên bếp nấu lại và cho đường phèn vào hòa tan.
  • Nước nguội bạn có thể cho vào từng chai nhỏ và để tủ lạnh hoặc dùng luôn với đá.
  • Phần bông atiso, bạn có thể ăn cùng sẽ rất thú vị.
  • Một cách rất thông dụng và tiện lợi là bạn hãy ra ngay chợ, mua những bó lá đủ loại: râu bắp, rong biển, lá dứa, mía lau, bọ mắm, cây mã đề, rễ tranh, cây lẻ bạn, … về nấu thành nước cùng ít đường phèn.
  • Tất cả những loại cỏ mọc dại này đều rất mát, có tác dụng giải độc và tiêu viêm rất tốt.
  • Ngoài ra, mùi thơm hấp dẫn cùng vị ngọt tự nhiên từ những loại cây này cũng tạo nên một hương vị rất hấp dẫn nhất là những lúc bạn đang rất khát.

Uống nước sâm nhiều có tốt không

Nước sâm là thức uống phổ biến tại TP HCM mỗi dịp nắng nóng. Chuyên gia khẳng định loại nước này tốt cho sức khỏe nhưng cần có nguyên tắc sử dụng.

Với thực đơn đa dạng, giá cả bình dân, nước sâm hay nước mát là thức giải khát được nhiều người dân TP HCM lựa chọn, đặc biệt trong những ngày nắng nóng.

Công thức các loại nước sâm khá phong phú, đa dạng là sự kết hợp của các loại thảo quả khác nhau có tác dụng thanh nhiệt, chữa bệnh.

Nước sâm được nấu từ hỗn hợp các loại lá, rễ cây và một số loại thực vật có tính mát như mía lau, râu bắp, rễ tranh, nhãn nhục nâu… với đường phèn. Ảnh: Hoàng Nhi

Tác dụng của nước sâm giải nhiệt

Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn – Trưởng khoa Y học Cổ truyền – Bệnh viện Quân đội Trung ương 108 cho hay vào những ngày hè nóng nực, nhu cầu bổ sung nước của cơ thể rất lớn.

Trong đó, nhiều người có xu hướng lựa chọn và tự chế biến các đồ uống từ những cây cỏ quen thuộc theo kinh nghiệm dân gian với các vị như trà xanh, nụ hoặc lá vối, nhân trần, la hán, chó đẻ răng cưa, rau má, chè vằng, cỏ ngọt, râu ngô, cúc hoa, dứa dại, đậu đen sao cháy, khổ qua, bí đao…

  • Chỉ nên dùng với liều lượng vừa phải, tránh lạm dụng quá mức, đặc biệt đối với trẻ em, người già và những người tỳ vị hư yếu dễ bị lạnh bụng, đi lỏng.
  • Đặc biệt, cam thảo thường được dùng để tạo vị ngọt, dễ uống và điều hòa, tuyệt đối không dùng quá nhiều, thông thường mỗi ấm trà chỉ nên cho vài ba lát.
  • Tránh mua loại bị ẩm mốc và đã để quá lâu, không còn hoạt chất có lợi, nên mua đồ tươi về nấu nước uống hoặc phơi sấy khô, bảo quản cẩn thận để dùng dần.
  • Hạn chế uống nước sâm sau những bữa ăn có nhiều thực phẩm tươi sống, lạnh, để tránh gây rối loạn tiêu hóa.
  • Không nên uống các loại nước này quá nhiều vào buổi tối.

Massageishealthy (Tổng hợp)

Người ta có thể dùng độc vị hoặc có thể dùng một vài vị phối hợp với nhau để tạo nên những thứ nước giải khát thơm ngon, dễ uống và làm tăng hiệu quả thanh nhiệt, giải độc, mát gan như hoa hòe với cúc hoa, đậu đen với mạch môn, nụ vối với la hán, râu ngô với quả dứa dại…

Thậm chí, chúng ta có thể phối hợp khá nhiều vị với nhau để tạo nên các loại trà tam bảo, ngũ bảo, bát bảo rất hấp dẫn. Đây chính là các loại nước sâm được sử dụng phổ biến trong miền Nam.

“Nhìn chung, các loại nước giải khát này đều không độc hại vì chúng được chế biến từ những cây cỏ mang tính thức ăn – vị thuốc và đã được sử dụng trong đời sống từ rất lâu đời”, thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn khẳng định.

Theo dược học cổ truyền, tất cả các loại nước giải khát này đều có công dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết chỉ khát, thường được dùng để phòng ngừa và giải trừ tình trạng “tích nhiệt” trong cơ thể.

Nghiên cứu hiện đại cũng cho thấy, các cây cỏ này đều có tác dụng giải nhiệt, kháng khuẩn, tiêu viêm ở các mức độ khác nhau.

Ngoài ra, tùy từng loại còn có các tác dụng riêng biệt như nước hoa cúc làm hạ huyết áp, nước hoa hòe làm bền vững thành mạch máu, nước râu ngô và dứa dại lợi tiểu và làm tan sỏi đường tiết niệu, nước mạch môn, rau má và đậu đen bảo hộ tế bào gan, nước nụ vối kích thích tiêu hóa…

Lưu ý khi sử dụng các loại nước mát

Thạc sĩ Toàn khẳng định dùng cây cỏ làm nước giải khát là một thói quen tốt và đáng khích lệ vì loại đồ uống này rất có lợi cho sức khỏe, không chứa hóa chất độc hại, rẻ tiền và dễ được cơ thể chấp nhận. Khi dùng người dân cần lưu ý:

【#6】6 Cách Nấu Nước Sâm 24 Vị: Rong Biển, La Hán Quả, Bông Cúc, Nhãn Nhục, Mía Lau, Bí Đao… Uống Giải Nhiệt Hoặc Để Bán

Với những chia sẻ về cách nấu nước sâm, nước mát thanh lọc cơ thể, giải nhiệt ngày hè, bạn sẽ có loại nước uống rất mát cho cơ thể đấy. Sau những ngày Tết nhộn nhịp, rộn ràng, cơ thể bạn sẽ phải tích tụ một lượng lớn nhiệt và độc tố có hại cho sức khỏe.

1. Cách nấu sâm bí đao, lá dứa giải nhiệt

Nguyên liệu

  • 1kg bí đao
  • 45g lá dứa
  • 10g thục địa
  • 15g đường phèn; 1/3 muỗng cà phê muối
  • Dùng cho 3 người

Cách nấu

– Bước 1: Bí đao giữ nguyên vỏ, rửa thật sạch. Cắt bí thành từng khoanh tròn.

– Bước 2: Cho bí đao, muối, thục địa,nước vào nồi. Nấu ít nhất 2 giờ với lửa vừa, kiểm tra thấy bí càng mềm thì nước càng thơm. Trong lúc nấu không nên đậy nắp nồi để tránh nước trào.

– Bước 3: Khi bí đã chín rục, rửa sạch lá dứa, thắt gút lại. Sau đó cho vào nồi nước sâm nấu thêm 5 phút là được.

– Bước 4: Tắt bếp, lọc nước bỏ bã. Ngay khi nước còn nóng, cho đường phèn vào, khuấy tan.

2. Cách nấu nước sâm bông cúc nhãn nhục, long nhãn khô

Sâm bông cúc nhãn nhục là loại nước uống thanh nhiệt giải khát, cực kì tốt cho sức khỏe. Với việc kết hợp giữa bông cúc khô cùng phần nhãn nhục và đường phèn tạo vị ngọt tự nhiên giúp tạo cảm giác thanh mát hơn.

Nguyên liệu

  • 150g bông cúc khô
  • 100g long nhãn khô (nhãn nhục khô)
  • 150g đường phèn
  • Dùng cho 4 người

Cách nấu

– Bước 1: Cho nhãn nhục và bông cúc khô vào ngâm trong 2 tô nước riêng biệt khoảng 15 phút để chúng nở ra.

– Bước 2: Vớt bông cúc đã ngâm cho vào nồi đun sôi cùng nước lọc.

– Bước 3: Khi nước sôi khoảng 10 phút thì vớt bông cúc ra, cho nhãn nhục (cả phần nước ngâm) và đường phèn vào, đun cho đến khi đường tan là được.

3. Cách nấu sâm bông cúc đường phèn thanh lọc cơ thể

Nguyên liệu Cách nấu

– Bước 1: Hoa cúc vào nồi với nước và nấu sôi.

– Bước 2: Rau mùi rửa sạch, cho vào cùng với nồi hoa cúc, nấu thêm khoảng 3 phút. Sau đó tắt bếp, lọc lấy nước và bỏ bã.

– Bước 3: Cho đường phèn vào, khuấy đều, để nước sâm nguội.

4. Cách nấu nước sâm rong biển

Rong biển là loại thực vật có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nên với nguyên liệu này bạn có thể làm sâm rong biển để uống. Loại thức uống này giải giải nhiệt cực kì tốt trong những ngày nắng oi bức. Nếu bạn có thời gian, bạn nên nấu sâm rong biển, bạn sẽ nhận thấy hiệu quả sau một thời gian sử dụng đấy.

Nguyên liệu nấu sâm rong biển( dùng cho 2 người) Cách nấu Sâm rong biển

– Bước 1: Rong biển rửa sạch, cho vào nồi cùng thục địa và nước, nấu đến khi sôi.

– Bước 2: Cho tiếp lá dứa vào và đậy nắp nồi lại, nấu thêm khoảng 6 phút.

– Bước 3: Lọc hỗn hợp lấy nước bỏ bã, ngay khi nước sâm còn nóng cho đường phèn và vani vào khuấy đều. Đợi hỗn hợp nguội cho vào chai và bảo quản trong tủ lạnh.

Nước sâm rong biển hoàn thành, bạn đã có thể dùng được. Mùi thơm của rong biển kết hợp cùng lá dứa đã tạo ra một thức uống thanh nhiệt tốt cho sức khỏe.

5. Cách nấu nước sâm lạnh mía lau râu bắp giải nhiệt

Nguyên liệu (dùng cho 4 người) Cách nấu

– Bước 1: Mía lau rửa sạch, đập dập hoặc chẻ mỏng. Các loại cây và lá mát cũng rửa sạch, để ráo nước.

– Bước 2: Xếp vài lát mía dưới đáy nồi, tiếp đến là lớp các loại cây lá mát vào nồi. Trê cùng là phần mía còn lại.

– Bước 3: Cho nước vào ngập mặt mía trên cùng, đun sôi với lửa vừa. Khi nước sôi, hớt bọt, giảm nhỏ lửa và nấu thêm từ 5 đến 7 phút, cho thêm đường phèn, khuấy cho đường tan rồi tắt bếp, để nguội.

6. Cách làm sâm bổ lượng bạch quả rong biển

2 cách nấu sâm bổ lượng bạch quả, rong biển, hạt sen ngon nhất để uống tại nhà hoặc để bán

B. Cách nấu nước sâm mía lau tươi, lá dứa rau bắp giải nhiệt ngày hè

Cách nấu nước sâm mía lau giải nhiệt – Ngày nay, với thời tiết oi nóng vào ngày trưa, hè thật “quá khổ”. Các loại nước giải khát được bày bán phổ biến từ lề đường, online.

Nhưng vẫn được mọi người tin dùng và hay uống nhất có thể nói đến thức uống giải khát là nước sâm. Nhưng hiện nay các bài báo về việc người bán dùng hóa chất Trung Quốc để nấu nước sâm giá rẻ hay là loại nước gì đó mang tên sâm.

Nguyên liệu nấu nước sâm gồm

Nước lọc: Lượng nước lọc bạn cần chuẩn bị nấu sẽ phụ thuộc vào lượng nước sâm bạn mong muốn thu được. Thông thường, công thức tính tỉ lệ nước lọc cần dùng cho nước sâm là: n + 3/2.

Trong công thức này, n là số lít nước sâm bạn muốn có được khi nấu và n + 3/2 là số lít nước lọc bạn cần chuẩn bị. Để trong thời gian nấu có thể nước sẽ bốc hơi 1 phần đấy.

Mía lau tươi dùng nấu nước: Cũng gần giống như với nước lọc, bạn hãy chuẩn bị lượng mía lau phụ thuộc vào lượng nước sâm bạn muốn có.

Bình thường, để có được 1 lít nước sâm nấu, bạn sẽ phải chuẩn bị 1 khúc mía lau. Khi mua về ta không nên cắt mía quá nhỏ như ăn mía tươi, mà cắt mía 1 khúc khoảng 3 đốt mía là vừa nồi. Nếu bạn muốn ngọt hơn bạn có thể cho thêm một ít mía nữa.

Rễ tranh: Rễ tranh bạn có thể mua trực tiếp ở ngoài chợ ngay tiệm đồ khô hoặc mua tại các tiệm thuốc Bắc (tiệm thuốc Đông Y). Bạn chuẩn bị khoảng 1 bó rễ tranh nhỏ. Vì rễ tranh có tính mát, giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể. Nó là một nguyên liệu không thể thiếu cho phần nước sâm được.

Râu ngô tươi: Râu ngô bạn lựa chọn râu của ngô nếp hoặc ngô Mỹ tùy tình hình thực tế. Tuy nhiên để có một nồi nước sâm được ngon, ngọt hơn thì bạn nên chọn loại râu ngô nếp.

Bạn có thể mua lại từ các chỗ bán ngô sẽ có giá rẻ hơn đấy, vì họ cũng không cần dùng nó mà. Với khoảng thể tích 3 lít nước sâm thành phẩm tạo ra, bạn chuẩn bị tầm khoảng 200 gram râu ngô (một bó râu ngô cỡ lớn).

Đường phèn: Khi nấu nước sâm, đường phèn là phần nguyên liệu không thể thiếu. Đường phèn giúp chúng ta tạo độ ngọt thanh cho nước, giúp vị của nước sâm tự nhiên hơn.

Bởi vì chính như thế bạn chỉ nên dùng đường phèn để nấu món nước uống này, không nên dùng các loại đường khác. Tuỳ theo độ ngọt hay nhạt của nước sâm mà bạn muốn thưởng thức để chuẩn bị lượng đường phèn sao cho hợp lý. Trung bình thường dùng, bạn nên chuẩn bị khoảng 200 gram đường phèn ngon là vừa đủ.

Một số nguyên liệu khác: Ngoài những thành phần kể trên, trong một số công thức nấu nước sâm khác thì còn có thêm cả một số thành phần như: bông ngò, nhãn nhục, rong biển, hoa cúc… Tuy nhiên nếu chỉ nấu nước sâm đơn giản, tiết kiệm thời gian thì bạn cũng không cần nhất thiết phải chuẩn bị.

Cách nấu nước sâm mía lau ngon như sau

Rễ tranh ta rửa sạch sau đó để ráo nước trong rổ. Lá dứa: Tương tự rễ tranh, lá dứa bạn cũng rửa sạch từng tàu lá một rồi để ráo nước. Tiếp đó, bạn cắt lá thành từng khúc cỡ 5cm rồi để riêng chuẩn bị cho phần chế biến.

Râu ngô: Rửa sạch và cũng để ráo nước. Mía lau: Rửa sạch, để ráo nước sau đó chẻ dọc thành những miếng nhỏ nếu phần khúc mía quá to.

Cho tất cả phần nguyên liệu đã chuẩn bị kĩ ở trên bao gồm: rễ tranh, lá dứa, râu ngô và mía lau vào nồi cùng với nước lọc. Nấu nước sôi với lửa nhỏ trong khoảng thời gian 2 đến 3 giờ cho tới khi phần mía lau trong lại thì tắt bếp.

Vớt bỏ phần xác các nguyên liệu sau đó cho đường phèn vào và nêm nếm cho đến khi đạt được vị ngọt như mong muốn. Đun cho nồi nước sôi tiếp tục trong khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp.

Yêu cầu của nước sâm sau khi nấu đó là nước trong, có màu vàng nâu hơi xanh và ngọt không quá gắt. Nước phải đảm bảo giữ được mùi vị đặc trưng của các nguyên liệu tạo thành, đặc biệt là hương thơm lá dứa.

Với cách nấu nước sâm này, bạn có thể dùng uống sau khi để cho nước nguội hoặc cho thêm vài viên đá cho mát cũng ngon không kém. Việc bảo quản phần nước sâm nấu cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần cho nước sâm vào ngăn mát của tủ lạnh là có thể sử dụng được trong vòng từ 2 đến 3 ngày sau đó.

【#7】Cách Nấu Lẩu Gà Chanh Ớt Chua Cay Hấp Dẫn

Ngày:11/12/2017 lúc 13:15PM

NGUYÊN LIỆU CHẾ BIẾN MÓN LẨU GÀ CHANH ỚT

– Gà ta

– Sả

– Chanh

– Tỏi xay, ớt băm, hành băm, sả băm

– Ớt hiểm, súp nước mắm

– Hạt nêm, súp đường

– Dầu ăn

– Cùng với một số loại gia vị thường dùng.

CÁCH CHẾ BIẾN MÓN LẨU GÀ CHANH ỚT

Bước 1: Ta tiến hành sơ chế phần nguyên liệu gà để tiết kiệm thời gian chế biến. Gà ta nên chọn gà mái để chế biến thì thịt sẽ mềm hơn gà trống, ta nên chọn gà nhà hoặc gà vườn để thịt thơm dai hơn và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Gà sau khi mua về ta nhổ sạch lông, làm sạch, mổ bỏ tất cả phần nội tạng bên trong và đầu, chân gà. Ta rửa gà thật sạch lại với nước rồi để ráo gà.

Bước 2: Sả cây sau khi mua về ta đem tước bỏ bên ngoài sau đó rửa thật sạch, cắt bỏ phần gốc. Ta đem sả đi đập dập rồi cắt thành từng khúc khoảng 5cm là được. Chanh ta chọn chanh tươi, ta vắt nước chanh ra chén sau đó lọc bỏ phần hạt. Tỏi, hành và ớt ta lột sạch vỏ sau đó băm nhuyễn cho vào chén để chế biến. Rau ngổ và mùi tàu sau khi mua về ta loại bỏ những lá héo, vàng úa, đem những lá còn ngon đi rửa thật sạch với nước muối loãng rồi để ráo.

Bước 3: Một món ăn ngon thì không thể thiếu chén nước chấm đậm đà, đối với món lẩu gà chanh ớt thì ta chế biến một chén nước chấm chua cay. Ta chế biến nước chấm theo công thức. Cho một ít đường và hạt nêm vào chén sau đó cho tỏi và ớt băm vào cùng với nước mắm ngon và khuấy đều lên cho tan gia vị. Thêm một tí nước cốt chanh vào để cho nước chấm đậm đà hơn. Như thế là ta đã có một chén nước chấm chua cay cho món lẩu gà chanh ớt rồi.

Bước 4: Cho nồi lên bếp sau đó cho một ít dầu vào đun sôi. Ta cho sả cây và sả băm vào phi lên cho thơm, ta cho một ít ớt băm vào để phi cùng. Ta tiếp tục cho nước dùng vào nồi để đun sau đó cho gà đã sơ chế sạch vào nấu cho chín. Ta đun ở lửa vừa khoảng 20 phút thì gà đã chín, khi đó ta vớt gà ra để nguội và chặt thành những miếng vừa ăn.

Bước 5: Ta tiếp tục đun sôi nước dùng sau đó nêm nếm một ít nước mắm cùng với hạt nêm và ớt hiểm đập dập cho vào nồi. Ta khuấy đều lên rồi nêm nếm thử sao cho vừa ăn. Ta tắt bếp sau đó cho rau ngổ và mùi tàu vào nồi cho thơm cùng với chén nước cốt chanh đã chuẩn bị. Như thế là ta đã chế biến hoàn thành món gà nấu chanh ớt rồi, bây giờ thì ta trang trí và thưởng thức thôi.

Sau khi món lẩu gà chanh ớt đã hoàn thành thì ta cho món ăn ra tô sau đó trang trí lên trên món ăn một ít lá ngò và hoa ớt cho bắt mắt. Khi ăn ta dọn ra một đĩa bún tươi hoặc bánh mì và đĩa rau muống bào sợi, bạc hà hoặc các loại rau mà các bạn thích đều được. Nêm thêm một tí nước mắm ớt cay vào khi ăn thì vô cùng tuyệt vời. Miếng thịt gà mềm thơm có hương vị của sả cùng với nước dùng chua cay khi ăn với rau làm cho món ăn vô cùng ngon miệng. Một món ăn hấp dẫn mà bạn đừng nên bỏ lỡ.

Với cách chế biến vô cùng đơn giản cũng như nguyên liệu dễ tìm thì ta đã chế biến hoàn thành món vô cùng hấp dẫn. Nghe đến tên món ăn ta cũng đã đoán được món ăn có vị chua của chanh và cay của ớt. Một món ăn vừa ngon, bổ, rẻ như thế này thì đừng nên bỏ qua. Đối với món lẩu gà chanh ớtlẩu gà chanh ớt này rất thích hợp cho những bữa tiệc, bữa liên hoan bạn bè hay những bữa cuối tuần của gia đình. Hãy dành thời gian chăm sóc, hâm nóng tình cảm gia đình bằng những món ăn ngon cuối tuần dành cho các thành viên trong gia đình. Hãy vào bếp chế biến món cho cả nhà cùng thưởng thức ngay nào.