【#1】Cách Nấu Nước Dùng: Bún Cá, Miến Cua, Bún Mọc… Ngon Ngọt, Đậm Vị Như Ngoài Hàng

Ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng, bởi chỉ nhắc đến các món nước thôi cũng có thể kể ngay ra cả chục món từ mì, bún, phở, miến…

Nguyên liệu gồm có: 1kg xương heo hoặc gà, 5 – 6 củ hành tím nướng, muối và một chút đường phèn.

Cách làm:

– Đầu tiên bạn cần rửa sạch xương với nước muối.

– Sau đó bắc một nồi nước khoảng 2,5 lít lên bếp đun sôi thì cho xương, hành tím đã bỏ vỏ, muối và đường phèn vào ninh cùng.

– Đợi khi nước dùng sôi thì để nhỏ lửa và vớt hết phần bọt cho nước trong. Và cứ tiếp tục đun lửa nhỏ để xương mềm và ngọt nước. Thời gian ninh xương tốt nhất là khoảng 3 tiếng.

Lưu ý khi nấu nước dùng không nên đậy nắp và để lửa to bởi nó sẽ làm đục nước, chúng ta chỉ nên đậy nắp khi tắt bếp. Sau khi nồi nướng dùng đã ninh đủ thì vớt hết xương ra, để nguội và cho vào hộp để tủ lạnh dùng dần.

2. Công thức nấu món bún mọc

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Giò sống, nấm mèo, giá, rau thơm, bún, hành lá cắt nhỏ, hành phi, nước mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt. Và nước lèo đã được nấu sẵn.

Cách làm:

– Đầu tiên bạn ướp giò sống với các gia vị, tiêu, hành, nấm mèo băm nhuyễn.

– Nấu nước lèo cho sôi và vo viên giò sống thả vào cùng nấm mèo, hành băm nhỏ, hành phi và nêm nếm gia vị vừa ăn. Đặc biệt phải có thêm một chút nước mắm thì mới có thể ra hương vị chuẩn của món ăn này.

Ức gà, chả, trứng, tôm tươi, tôm khô, thịt heo băm, rau răm thái nhuyễn và nước dùng đã nấu sẵn.

Cách làm:

– Đầu tiên bắc nồi nước lèo lên bếp rồi cho ức gà, tôm tươi, tôm khô, thịt heo vào luộc chín. Rồi vớt hết các nguyên liệu ra trừ tôm khô để lại, tiếp tục đun và nêm nếm lại cho vừa miệng.

– Tiếp theo đem chả lụa, trứng tráng mỏng, tôm tươi, gà, thịt luộc đi cắt thành sợi.

– Cuối cùng cho bún vào, xếp các nguyên liệu vừa thái lên trên cho đẹp mắt rồi chan nước dùng vào là xong.

4. Công thức nấu món miến gà, miến cua, miến lươn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Lươn/ Cua/ gà, miến, hành lá, gia vị và nước dùng đã chuẩn bị sẵn từ trước.

Cách làm:

– Thịt làm sạch rồi xào lên cùng hành lá và nêm nếm gia vị tùy vào sở thích của bạn.

– Nước lèo đun sôi và cho gà/ lươn/ cua vào luộc mềm và vớt ra để riêng.

– Cuối cùng nêm nếm lại cho vừa miệng và cho ra bát to là xong.

5. Công thức nấu món hủ tiếu: bò/gà/heo/tôm/cá phi lê

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Hủ tiếu, bò/gà/heo/tôm/cá phi lê, mỡ heo, củ cải trắng, gia vị và nước lèo đã nấu từ trước.

Cách làm:

– Đầu tiên bạn rán mỡ heo thành tóp mỡ, rồi trộn tóp mỡ đó với chút muối, hành tím và tỏi băm.

– Đun nước lèo cho sôi thì cho củ cải trắng được cắt nhỏ vào, cùng với nguyên liệu mà bạn muốn ăn cùng như bò, gà, heo hạy tôm vào luộc cùng.

– Cuối cùng nêm nếm lại phần nước lèo là hoàn tất.

Bún, tôm tươi hoặc cá và chả cá, cà chua, thơm (dứa), hành, tỏi, các gia vị và nước dùng có sẵn.

Cách làm:

– Xào cà chua cùng hành, tỏi cho thơm rồi cho nước lèo vào rồi cho thêm 1 – 2 miếng dứa.

– Nêm nếm lại cho vừa miệng và đừng quên cho một chút nước mắm vào.

– Đợi cá chín rồi vớt ra là xong.

Hủ tiếu Nam Vang – món ăn xuất xứ từ nước ngoài nhưng được người Việt cực thích

Ở Việt Nam có rất nhiều món ăn xuất xứ từ nước ngoài nhưng không biết từ bao giờ nó trở thành món ăn phổ biến và yêu thích của người dân Việt Nam.

Đầu tiên chính là cái tên quen thuộc hủ tiếu Nam Vang, dù đã có mặt ở Việt Nam từ khá lâu và trở thành đặc sản của rất nhiều vùng miền nhưng thực chất nó có xuất xứ từ Campuchia. Có lẽ khi về đến Việt Nam người dân đã có những sáng tạo mới mẻ trong công thức và nguyên liệu để món ăn này phù hợp với khẩu vị người Việt.

Mì hoành thánh cũng là một món ăn quen thuộc với tất cả chúng ta nhưng nó lại bắt nguồn từ Trung Quốc. Tuy nhiên mì hoành thánh của Việt Nam sẽ không giống phiên bản gốc mà nó thuần Việt hơn và hợp với người Việt hơn.