【#1】Những Điều Bạn Cần Lưu Ý Để Nấu Rau Câu Không Bị Chảy Nước

Để làm rau câu thơm ngon không bị chảy nước thì không chỉ ở công thức mà còn ở kinh nghiệm thực tế. Cùng tìm hiểu bí quyết nấu rau câu không bị chảy nước.

Thông thường rau câu sau khi đông có hiện tượng chảy nước là do trong quá trình nấu bạn cho nước quá nhiều:

– Bột rau câu giòn: Theo hướng dẫn sử dụng thông thường sẽ theo tỉ lệ 50g bột rau câu/ 2.5 lít nước. Tuy nhiên theo kinh nghiệm từ thực tế thì bạn nên sử dụng theo tỉ lệ 50g bột rau câu/ 1.5 lít nước như vậy rau câu khi hoàn thành sẽ không bị bở.

– Bột rau câu dẻo: Tùy vào nhu cầu mà bạn sẽ tăng giảm lượng nước (600ml, 800ml, 1 lít, 1.5 lít, 2 lít,…) để đạt được độ dẻo mong muốn. Trung bình sẽ là 10g bột rau câu/1 lít nước.

– Khi có thêm chất lỏng như sữa, cà phê, nước trái cây, nước cốt dừa thì bạn nên giảm lượng nước lại.

Vị chua là hương vị yêu thích của khá nhiều bạn, đồng thời giúp bạn không bị ngán cho nên nhiều người làm rau câu với các loại trái cây, tuy nhiên cho nhiều trái cây có vị chua quá nhiều sẽ dễ gây chảy nước ở rau câu, do đó bạn nên cân bằng vị chua ngọt đảm bảo không quá ngọt hay quá chua.

Đặc biệt trái cây dù ngọt hay chua đều có lượng vitamin C dễ làm chảy nước rau câu, vì vậy trước khi ép bạn hãy ngâm trái cây với chút đường nhằm cân bằng độ chua.

3Lưu ý khi nấu rau câu

1. Nếu chỉ khuấy rau câu trong nước lạnh và nấu thì hiện tượng chảy nước rất dễ xảy ra. Vì vậy bạn cần lưu ý về cách nấu cho từng loại bột rau câu:

Bột rau câu giòn: Ngâm trong nước lạnh 30 – 45 phút, chỉ khuấy nhẹ một lần ngay khi cho bột rau câu vào rồi mới bắt lên bếp nấu.

Bột rau câu dẻo: Sau khi nấu sôi nước, bạn giảm lửa nhỏ lại và từ từ cho bột rau câu vào nồi và khuấy nhẹ giúp bột hòa tan, như vậy rau câu sẽ dai và ngon hơn.

2. Khi bột rau câu tan hoàn toàn bạn mới cho các nguyên liệu khác như nước cốt dừa, sữa, cà phê vào khuấy thật nhanh cho tan hết rồi mới tắt bếp cho ra khuôn, nếu cho vào khi bột rau câu chưa tan hết thì rất dễ bị tách lớp.

3. Nếu bạn làm rau câu nhiều lớp thì không nên để rau câu đông cứng rồi mới đổ tiếp lớp khác, như vậy 2 lớp ấy sẽ không dính được với nhau, kinh nghiệm của bản thân mình là chỉ đợi cho rau câu hơi đông lại, còn hơi ấm ấm là đổ tiếp lớp sau.

Chọn mua các sản phẩm tại Bách Hóa Xanh:

【#2】Cách Nấu Nước Dùng Chay Ai Ăn Cũng Đều Khen Ngon

Để thay đổi khẩu vị của mình nhiều người đã sử dụng nước dùng chay để sử dụng hàng ngày, bởi cho rằng nước dùng được nấu bằng xương thịt có quá nhiều chất mỡ, chất béo. Do vậy nấu nước dùng chay như thế nào được nhiều người quan tâm.

Nguyên liệu chuẩn bị nấu nước dùng chay

Để thực hiện nấu nước dùng chay, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết. Bất kỳ loại rau củ nào cũng có thể tận dụng để nấu nước dùng chay, tuy nhiên bạn không nên quá lạm dụng nhiều loại rau củ, quả cùng một lúc sẽ khiến cho nồi nước dùng không có mùi vị rõ ràng. Do vậy các nguyên liệu cần có gồm:

– Củ cải trắng.

– Cỏ xạ hương.

– Gia vị gồm có: muối, hạt tiêu xay.

Cách nấu nước dùng chay

Để nấu nước dùng chay bạn phải sơ chế các nguyên liệu, nhằm giúp cho quá trình nấu nước dùng chay không mất thời gian cho bạn.

Cà rốt, củ cải bạn mang đi rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng và rửa lại thêm một lần nữa, nhằm loại bỏ hết các độc tố có hại ở trên, sau đó bạn hãy gọt vỏ, và cắt nhỏ thành hình quân cờ. Nhằm tạo vẻ đẹp mắt cho món ăn bạn hãy cắt tỉa thành hóa để tạo hình cho rau củ.

Tiếp đến bạn hãy cho nước vào ngập rau củ, rồi cho thêm xạ hương vào hầm trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Đầu tiên thì bạn nên để lửa to, sau khi nồi nước dùng đã sôi thì bạn vặn nhỏ lửa để đun liu riu, rồi bạn hãy nêm nếm vừa ăn. Bởi vì nước hầm chay có vị ngọt tự nhiên và rất nhiều dưỡng chất, do vậy bạn không nên cho thêm bột nêm hay bột ngọt mà chỉ sử dụng một ít muối là được.

Ngoài ra bạn cũng có thể cho thêm một ít nấm vào nồi nước dùng để nước dùng có vị ngọt đậm đà hơn, nấm không những giúp nước dùng trong hơn mà còn tạo vị ngon cho nồi nước dùng.

Với cách nấu nước dùng chay như trên, sẽ không mất quá nhiều công đoạn sơ chế, hay chuẩn bị nguyên liệu quá phức tạp, nhưng lại mang đến cho bạn một nồi nước dùng chay có vị ngọt thanh, và mùi vị hấp dẫn, giúp bạn có thêm một món ăn lạ miệng.

Nếu lượng nước dùng chay quá nhiều mà bạn không sử dụng hết, bạn có thể cho vào hộp và cho vào tủ lạnh cất đi để sử dụng dần.

【#3】Cách Nấu 4 Món Canh Chay Thanh Đạm Nhưng Vẫn Cực Thơm Ngon

Các món canh chay không chỉ bắt mắt, ngon miệng bởi sự tươi ngon của rau củ và đậu hũ mà còn mang lại một chế độ dinh dưỡng vô cùng có ích cho cơ thể. Để có được các món chay ngon miệng và dinh dưỡng, thì việc quan trọng chính là chọn lựa nguyên liệu tươi ngon.

1. Canh Rong Biển Đậu Hũ Chay Nguyên liệu:

  • Rong biển khô: 5 Gr
  • Đậu hũ trắng: 2 Miếng
  • Nấm kim châm: 70 Gr
  • Nấm rơm: 30 Gr
  • Cà rốt: 1 Củ
  • Củ cải trắng: 1 Củ
  • Hành boa rô: 1 Cây
  • Hạt nêm chay: 1 Muỗng canh
  • Ngò rí: 1 Nhánh

Cách nấu:

Củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc khoảng 5cm rồi chẻ làm bốn. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa rồi cắt lát mỏng khoảng 1cm. Nấm kim châm cắt bỏ gốc. Nấm rơm gọt sạch phần gốc, rửa sạch, cắt chữ thập trên đầu nấm để nhìn đẹp mắt hơn. Hành boa rô phần thân màu trắng cắt lát mỏng, phần lá cắt nhỏ.

Xào thơm thân hành boa rô với 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho củ cải trắng, nấm rơm và 1 lít nước lạnh vào.

Nấu đến khi nước sôi thì cho thêm cà rốt, đậu hũ trắng cắt nhỏ. Nước sôi lại lần 2 bạn cho thêm nấm kim châm, rong biển khô, rồi đợi đến khi rong biển nở hết thì nêm với 1 muỗng canh hạt nêm chay rồi tắt bếp.

Thêm lá hành boa rô và ngò rí để món canh có màu sắc bắt mắt hơn rồi múc ra thưởng thức.

2. Canh Rau Củ Chay Ngọt Nguyên liệu: Cách nấu:

Ngâm hạt điều và vỏ cam với nước cho đến khi mềm thì vớt ra, rửa sạch lại rồi để ráo.

Củ cải đường gọt vỏ rồi thái miếng vuông cỡ 1cm. Hành tây và cà rốt gọt vỏ, thái miếng vuông to hơn kích cỡ củ dền một chút vì hành và cà rốt khá mau chín.

Cho củ dền, hành tây, cà rốt, ngô cắt khoanh, hạt điều, vỏ cam vào nồi rồi đổ đầy 2 lít nước. Đun sôi nồi rau củ rồi hạ bớt lửa, đun tiếp trong 30 phút nữa.

Thêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp, múc ra chén và thưởng thức.

3. Canh Khổ Qua Chay Nguyên liệu:

  • Khổ qua: 1 Trái
  • Đậu hũ non: 200 Gr
  • Cà rốt: 1/3 Củ
  • Nấm mèo: 5 Gr
  • Hành boa rô: 1/2 Nhánh
  • Miến: 20 Gr (Khô)
  • Tiêu: 1/4 Muỗng cà phê
  • Muối: 1/4 Muỗng cà phê
  • Hạt nêm chay: 1 Muỗng canh
  • Bột ngọt: 1 Muỗng cà phê

Cách nấu:

Nấm mèo ngâm nở rửa sạch. Hành boa rô rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Đem cắt nhuyễn tất cả. Đậu hũ rửa sạch, lau khô, nghiền nát. Miến ngâm nước cho mềm rồi cắt khúc ngắn. Khổ qua rửa sạch, cắt khúc vừa ăn rồi lấy bỏ ruột.

Cho cà rốt, nấm mèo, miến và 1/2 chỗ hành boa rô vào tô đậu hũ. Nêm vào 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu, trộn đều tất cả. Sau đó, nhồi vào các khúc khổ qua.

Phi thơm lượng hành còn lại với 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho 3 chén nước lọc vào. Khi nước sôi thì cho vào khổ qua, 2 muỗng cà phê hạt nêm. Đun đến khi khổ qua chín thì nêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều cho tan gia vị rồi tắt bếp. Múc canh ra tô và thưởng thức.

4. Canh chua chay Nguyên liệu:

  • Đậu hũ non: 2 miếng
  • 1/2 trái dứa
  • 1 quả cà chua
  • Nấm rơm, hoặc nấm dai, nấm gì không có vị đậm quá là được: 150g
  • 5 trái đậu bắp
  • Dọc mùng (bạc hà): 1 cây
  • Giá đỗ: 1 nắm
  • Me chua chín: 1/2 vắt
  • Boa rô (tỏi tây), ngò (mùi tàu), đường, muối.

Cách làm:

Đậu hũ non cắt ra miếng vừa ăn. Có thể chia bớt 1 phần xắt mỏng đem chiên giòn để sau cùng bỏ vào nồi canh cho phong phú. Cà chua bổ múi cau làm 6 miếng. Dứa chia đôi: 1 phần bằm nhuyễn, 1 phần xắt lát mỏng. Đậu bắp xắt khúc vừa ăn. Tỏi tây thái nhỏ. Ngò xắt khúc.

Dọc mùng cắt xéo khúc vừa ăn. Sau đó cho vào tô nước có pha chút muối, bóp 1 chút rồi rửa lại bằng nước sạch, làm vậy để không bị ngứa.

Đầu tiên ngâm vắt me vào trong cái chén nước ấm, dằm nhẹ cho ra nước chua (dằm mạnh cũng không sao).

Bắc cái nồi đủ nấu canh, cho vào chút dầu ăn, rồi thả vài lát boa rô vào phi thơm, sau đó cho phần dứa băm vào xào cho chín, ra nước vàng, rồi cho tiếp cà chua và dứa lát vào xào sơ.

Rồi mới đổ 1 lượng nước đủ nấu canh vào nồi, trút hết nấm vô luôn, nấu sôi.

Nước sôi thì cho tiếp nước từ vắt me chua vào, đun sôi (Nếu nước me chưa đậm thì có thể kiếm cái rây bỏ me vào rồi nhúng xuống nước canh đang sôi, vừa nhúng vừa đãi cho ra nước me, làm như vậy thì nước chua sẽ ra ồ ạt hơn).

Nấu tiếp 10 phút cho nước đậm đà, rồi trút đậu bắp vô, nấu tiếp 3 phút.

Sau cùng, vặn nhỏ lửa rồi trút bạc hà, đậu hũ non (và đậu hũ chiên giòn nếu có) vào, nêm thêm muối, nhiều đường, xắt thêm 1 trái ớt vào, nếm lại đủ 4 vị chua cay mặn ngọt không vị nào gắt quá là ok, nấu tiếp cho đến khi sôi trở lại, chờ tiếp 3 phút rồi cho giá vào nấu tiếp 39 giây, tắt bếp. Rắc boa rô thái nhỏ vào nồi.

【#4】Món Canh Tàu Hủ Ky Chữa Cháy Cho Những Ngày Bận Rộn

Cách làm món canh tàu hủ ky

Tàu hủ ky là chế phẩm được làm từ đậu nành, không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn rất tốt cho sức khỏe. Ngày nay, tàu hủ ky được sử dụng rộng rãi trong các bữa cơm gia đình hay trong các nhà hàng. Tàu hủ ky đem nấu món canh thì thật ngon tuyệt và lạ miệng.

Canh tàu hủ ky chữa cháy cho những ngày bận rộn

Những nguyên liệu để thật đơn giản và dễ kiếm. Bạn chỉ dành chút thời gian đi chợ là đã có thể chuẩn bị cho mình đủ các nguyên liệu đem về nhà và bắt tay vào nấu món canh tàu hủ ky để chiêu đãi cả nhà.

Hướng dẫn làm món canh tàu hủ ky

Tàu hủ ky đem nấu canh giòn, dai, ngon sần sật

+ Tàu hủ ky sau khi đã mềm, đem xé và cắt nhỏ cho vừa miệng.

+ Thịt đem băm nhuyễn cho ít bột bắp, gừng băm nhỏ, tiêu, ít muối và trộn đều cho thấm.

+ Sau khi ướp thịt xong, đem vo thành từng viên nhỏ.

+ Cho nồi nước lên bếp và đun sôi. Khi nước đã sôi cho thịt viên vào và đun nhỏ lửa khoảng 20 phút để thịt chín rồi cho tàu hủ ky vào. Sau đó đun tiếp khoảng 10 phút và nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng.

+ Cuối cùng rắc thêm ngò, tiêu cho thơm và làm tăng phần hấp dẫn cho món ăn.

Vậy là chỉ trong tích tắc các bạn đã có ngay để chiêu đãi cả nhà rồi.

Canh tàu hủ ky là món ăn ngon, lạ miệng được nhiều người yêu thích

Trong ẩm thực của người Việt, canh là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình. Vì thế nếu vì công việc quá bận rộn, bạn không có đủ thời gian để đi chợ thì hãy thử làm món canh tàu hủ ky đơn giản, nhanh tiện lợi mà lại rất ngon và lạ miệng để chữa cháy.

Hơn thế, nguyên liệu để làm món cũng vô cùng đơn giản và dễ kiếm. Vì thế trong mỗi lần đi chợ ngoài mua những nguyên liệu chính để nấu ăn, bạn có thể mua thêm ít tàu hủ ky về để dự trữ trong tủ lạnh phòng khi bận rộn đem ra nấu canh để chữa cháy mà cả nhà lại được đổi món.

【#5】Tuyển Tập Những Cách Nấu Món Chay Ngon Dễ Làm

1 bắp ngô ngọt, cắt khúc vừa ăn.

100gr nấm rơm tươi rửa sạch.

1 củ cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa, thái miếng vừa ăn.

3-5 tai nấm hương khô ngâm nở rồi rửa sạch.

Một ít rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

Gia vị nêm chay: muối, bột canh, hạt nêm chay.

Canh rong biển đậu hũ chay

Chuẩn bị nguyên liệu:

5gr rong biển khô ngâm nở, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.

70gr nấm kim châm bỏ gốc, rửa sạch

30 gr nấm rơm bỏ gốc, rửa sạch

1 củ cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa.

1 củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông.

1 cây hành boa rô rửa sạch, thái mỏng phần thân còn phần lá thái nhỏ.

2 miếng đậu hũ trắng cắt miếng vuông.

Gia vị: hạt nêm chay, dầu ăn, ngò rí…

Cách nấu các món nước chay hấp dẫn

Bún riêu chay

Chuẩn bị nguyên liệu:

Nguyên liệu nấu nước dùng: 2-3 củ cải trắng, 2 quả táo, 1 quả lê. Tất cả đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt vừa ăn.

2-3 bìa đậu phụ tươi.

1/2 hộp đậu phụ non.

Đậu phụ rán sẵn.

1 thìa canh tương Cự Đà hay tương đậu nành.

200g thanh cua chay rửa sạch, thái nhỏ rồi băm nhuyễn.

300g nấm đông cô cắt bỏ chân, rửa sạch, để ráo.

300g nấm đùi gà cắt bỏ chân, rửa sạch, cắt lát vừa ăn.

3-4 quả cà chua rửa sạch, thái múi cau.

Dấm bỗng hay me chua.

Hành barô, rau mùi rửa sạch thái nhỏ.

1 thìa canh bột mỳ.

Bún ăn kèm.

Rau ăn kèm: Rau kinh giới, tía tô, giá, rau muống chẻ, hay xà lách xoăn thái nhỏ.

Đun nóng một ít dầu điều để tạo màu, phi thơm đầu hành. Sau đó cho cà chua vào xào chín. Nêm ít đường, muối, xào thêm khoảng 5 phút thì múc ra bát.

Xào nấm đông cô và nấm đùi gà khoảng 5 phút, đổ ra bát lớn.

Lấy một ít màu dầu điều, cho thanh cua chay vào xào chín. Tiếp đến, trút hỗn hợp đậu phụ tươi và đậu phụ non vào xào chung. Sau khoảng 5-7 phút thì rắc một ít bột mì lên, đảo đều. Bột mì sẽ giúp kết dính tạo thành mảng riêu cua nổi trên bề mặt.

Lấy phần nguyên liệu nước dùng đem nấu cho đến khi ngọt nước thì vớt bỏ bã. Sau đó cho các nguyên liệu như cà chua, nấm, đậu phụ rán vào đun khoảng 15 phút.

Nêm gia vị vừa ăn, thêm ít giấm bỗng hoặc me chua. Rồi múc hỗn hợp “riêu cua” đã làm vào nồi nước dùng. Lưu ý đun nhỏ lửa để riêu nổi lên bề mặt trông rất đẹp mắt. Cuối cùng là thêm ít hành boa rô thái nhỏ vào.

Hủ tiếu chay

Chuẩn bị nguyên liệu:

Phần nước dùng: 2-3 quả táo, 1 quả lê, 1-2 bắp ngô, 1/4 cây bắp cải, 2 củ cà rốt. Tất cả rửa sạch, thái miếng.

Nấm hương rửa sạch, bổ đôi.

300g mỳ căn rửa sạch, thái thành từng lát vừa ăn.

2-3 bìa đậu phụ rửa sạch, thái miếng vuông.

2 -3 cây sả rửa sạch, đập dập.

Phần chao ăn kèm: 1 thìa canh chao đỏ, 1 thìa canh chao trắng, đường.

Sợi hủ tiếu tươi hoặc khô.

Giá đỗ, xà lách xoăn rửa sạch, để ráo.

Gia vị: muối, xì dầu, đường, ngũ vị hương.

Cho mỳ căn, đậu phụ đã rán vào nồi. Ướp với ngũ vị hương, một thìa nhỏ muối, một thìa canh xì dầu, một thìa đường trong khoảng 30 phút.

Bắt nồi đậu phụ, mỳ căn lên bếp đun lửa nhỏ. Dùng đũa đảo đều rồi thêm một ít nước lọc. Rim khoảng 30 phút. Sau đó nêm gia vị theo khẩu vị của gia đình bạn.

Phần nguyên liệu dùng để nấu nước dùng bạn hầm với đường phèn cho ra hết chất sau đó bỏ bã, gạn nước trong. Sau đó cho nấm hương vào tiếp tục đun cho chín rồi nêm nếm gia vị.

Khi ăn bạn chần sợi hủ tiếu cho vào bát. Múc đậu phụ, mỳ căn và cho nước dùng vào. Ăn kèm với các loại rau và chao.

Cách nấu các món chay thông thường

Đậu chiên ngũ sắc

Chuẩn bị nguyên liệu:

400gr đậu trắng cắt thành từng lát dày 1cm.

1/2 củ cà rốt thái hạt lựu.

1/2 quả dưa chuột để vỏ thái hạt lựu.

1/2 bát ăn cơm ngô ngọt đã tách sẵn.

Vài cây nấm thái lựu.

Gừng băm nhỏ.

Hành thái nhỏ.

1 muỗng cà phê nước tương, bột bắp, đường.

Cho nước tương vào chảo, đun cho đến khi sệt sệt thì thêm một muỗng canh nước đã hòa với đường và bột bắp cho sánh rồi tắt bếp. Cách nấu món chay ngon dễ làm với món đậu hũ chiên ngũ sắc chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn thích mê.

Cải chíp sốt nấm

Chuẩn bị nguyên liệu:

2 cây cải chíp rửa sạch, bổ dọc.

5 nấm hương ngâm nở, rửa sạch, bổ làm đôi.

1 thìa canh bột năng, tương, muối, tiêu.

Các món ăn vặt chay dễ làm

Khoai lang chiên phồng

Chuẩn bị nguyên liệu:

3 củ khoai lang, rửa sạch, bỏ vỏ, bổ đôi

500gr bột mì.

45ml sữa tươi không đường.

10g men nở.

Gia vị: đường, muối, dầu ăn.

Nặn bột thành những viên nhỏ tròn đều nhau. Thả vào chảo dầu nóng sao cho dầu ngập miếng bánh. Chú ý lật qua lật lại cho đến khi viên khoai lang chuyển sang màu vàng đẹp mắt thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Món này có thể thưởng thức nóng cùng tương ớt hay tương cà. Với cách nấu món chay ngon dễ làm này bạn có thể có thêm một món ăn vặt vừa ngon miệng, ngon mắt chiêu đãi gia đình ngày cuối tuần.

Bánh cuốn ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu:

200g bột gạo ngâm với nước khoảng 4 tiếng. Đến khi bột lắng thì bỏ nước trong và thêm nước khoảng 2-3 lần.

70g bột năng.

100g đậu xanh ngâm nước ít nhất 4 tiếng.

Đường, muối, nước lạnh và mè rang.

Nước cốt lá dứa, nước lá cẩm, nước củ dền…

Lấy đậu xanh nấu với nước cốt dừa cho đến khi nhừ. Sau đó tán nhuyễn, rồi thêm đường, bột vani. Tiếp theo bạn trộn nhân đậu xanh với dừa tươi bào sợi.

Quét một lớp dầu mỏng lên chảo chống dính đun nóng. Cho một thìa bột bánh đã trộn vào chảo và tán đều. Để lửa nhỏ, đậy nắp khoảng 2 phút cho chín thì lấy ra.

Đặt nhân đậu xanh vào giữa vỏ bánh. Cuốn lại cho đẹp. Bày ra đĩa, rắc thêm mè rang và thưởng thức.

【#6】Cách Nấu Món Súp Hột Lựu Chay Đơn Giản Nhưng Ngon Tại Nhà

Súp là món ăn dễ ăn, không chỉ ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng nên được nhiều người ưa chuộng. Nếu bạn cảm thấy ngán khi ăn quá nhiều súp mặn chế biến từ các loại thịt, hải sản thì hãy thử đổi món với súp hột lựu chay. Súp chay thường được nấu từ các loại rau củ quả nên có vị ngọt thanh mát, không cần phải nêm nếm bột ngọt hay đường nhiều như các món súp mặn. Bên cạnh đó, ăn súp hột lựu chay không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu. Giúp giảm cảm giác đầy hơi, chướng bụng và giúp cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả.

Món súp chay vô cùng dễ nấu, bạn chỉ cần tìm mua các loại rau củ quả quen thuộc là có thể tự tay chế biến một nồi súp chay hấp dẫn để đổi món cho các thành viên trong gia đình.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món súp hột lựu chay:

  • 3 tai nấm đông cô
  • 2 trái bắp vàng
  • 1 miếng bí đỏ
  • ½ bắp sú
  • ½ trái susu
  • 1 củ khoai tây
  • 2 củ cà rốt
  • 1 trái mướp hương
  • 20g hạt đậu hà lan
  • 1 trái cà chua chín
  • 1 nhánh ngò rí
  • 1 ổ bánh mì
  • ¼ miếng đậu hũ
  • Các gia vị nêm nếm súp: đường, muối, tiêu, hạt nêm, nước mắm chay, bột năng.

2. Trình tự các bước thực hiện món súp hột lựu chay:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Cà rốt bào vỏ, rửa sạch. 1 củ đem cắt hạt lựu, 1 củ dùng nấu nước súp.
  • Su su gọt vỏ, cắt làm tư
  • Khoai tây gọt vỏ, thái hạt lựu
  • Bắp tách lấy hạt
  • Mướp hương gọt vỏ, cắt làm đôi
  • Đậu hũ thái hạt lựu
  • Bí đỏ thái hạt lựu
  • Ngò rí thái khúc dài 3 cm
  • Nấm đông cô ngâm nước lạnh, trần qua nước sôi rồi vớt ra vắt ráo nước, thái hạt lựu
  • Bánh mì cắt hạt lựu rồi cho vào chảo dầu nóng chiên giòn, vớt ra để ráo dầu.

Bước 2: Nấu nước lèo nấu súp

  • Bắc nồi nấu 1 lít nước lên bếp, cho cà rốt, mướp hương và susu vào hầm trong khoảng 1 tiếng để lấy nước ngọt vị rau củ.
  • Nêm nếm nước cho đậm đà với: 1 muỗng muối, ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường.
  • Sau khi nước sôi chừng 1 tiếng thì bạn tắt bếp, vớt bỏ xác rau củ ra ngoài. Giữ lại phần nước hầm rau củ để nấu súp.
  • Lưu ý: Không nên hầm các rau củ trong nồi nước quá lâu bởi chúng không những không làm ngọt nước súp mà còn khiến nước có mùi hôi, khiến bạn cảm thấy mất ngon khi ăn.

Bước 3: Thực hiện món súp hột lựu chay

  • Cho cà rốt, nấm đông cô, bí đỏ, khoai tây thái hạt lựu vào nồi nước hầm rau củ ninh trong khoảng 15 phút rồi thả đậu hũ vào ninh thêm 3 phút.
  • Khuấy 1 muỗng bột năng với 50ml nước lọc rồi từ từ đổ vào nồi nước súp. Khuấy đều tay cho đến khi súp sền sệt thì tắt bếp.
  • Nếm món súp nếu chưa vừa khẩu vị thì bạn nêm nếm sao cho đậm đà, phù hợp khẩu vị của người ăn.

Bước 4: Trình bày món súp hột lựu chay

  • Múc súp hột lựu chay ra chén, rắc tiêu, ngò rí và vài lát bánh mì chiên giòn lên trên.
  • Ăn súp khi còn nóng, nên ăn kèm với nước tương hoặc sa tế tùy vào khẩu vị mà tăng giảm gia vị cho phù hợp.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món súp hột lựu chay:

Súp hột lựu chay phải có màu sắc bắt mắt, kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu. Để nước súp có vị ngọt thanh mát thì bạn nên hầm nước rau củ trong khoảng 1 tiếng, đừng quên vớt bỏ xác rau củ ra rồi mới tiến hành nấu súp.

Tùy vào khẩu vị mà chọn lựa loại rau củ phù hợp để nấu súp. Tuy nhiên, nồi súp cần có sự kết hợp hài hòa giữa các màu sắc đỏ của cà rốt, vàng của khoai tây, cam của bí đỏ và sắc nâu của nấm. Không chỉ giúp món súp nhìn bắt mắt mà còn đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe nên đây là món ăn phù hợp với người đang trong giai đoạn chữa bệnh, người mới ốm dậy không có sức nhai thức ăn cứng,…

Để món súp được ngon miệng khi ăn thì bạn không nên nấu quá sớm, chỉ nên nấu súp trước bữa ăn khoảng 1 tiếng để súp luôn trong tình trạng nóng hổi, thơm nồng khi ăn.

Thay thế thực đơn ăn chay hàng ngày bằng món súp hột lựu chay giúp bữa ăn của bạn thêm phần thanh đạm, bổ dưỡng và thay đổi khẩu vị giúp các thành viên trong gia đình cảm thấy ngon miệng, muốn ăn chay nhiều hơn.

【#7】Cách Nấu Cà Ri Chay Đơn Giản Nhưng Ngon Miệng Từ Khoai Lang Và Khoai Môn

Sơ chế các nguyên liệu

Khoai lang vàng rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn. Khoai môn làm tương tự.

Ớt chuông xanh, đỏ đem rửa sạch, cắt bỏ cuống, bỏ hạt và những đường gân trắng bên trong, cắt thành miếng vuông có kích thước bằng khoai.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt đôi rồi bổ 4, sau đó cắt ngang từng phần để tạo ra những miếng hành có kích thước bằng nhau.

Sả bóc lớp vỏ ngoài, cắt bỏ gốc và phần lá bên trên, đem rửa sạch rồi băm thật nhỏ.

Ớt tươi rửa sạch, cắt bỏ cuống, bỏ hạt rồi băm nhỏ.

Rau húng quế rửa sạch, để ráo.

Đậu hũ cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn, cho vào chảo chiên vàng rồi gắp ra, để ráo dầu.

Lưu ý khi sơ chế nguyên liệu: Bạn có thể cắt các nguyên liệu theo hình dáng và kích tùy ý, tuy nhiên cắt như hình thì sẽ đẹp mắt hơn.

Chế biến khoai lang

Khoai lang đã sơ chế và cắt miếng vuông, bạn chia khoai thành 2 phần bằng nhau.

+ 1 phần khoai cho vào nồi luộc chín, sau đó đem xay nhuyễn (bằng máy xay) hoặc tán nhuyễn đều được. Phần khoai này có tác dụng tạo độ sánh, ngậy và giúp cà ri có màu vàng đẹp mắt. Bạn có thể lấy ½ lượng khoai ban đầu đem luộc chín rồi xay nhuyễn, không cần cắt miếng vuông.

+ Phần khoai còn lại và khoai môn đem chiên vàng với chút dầu. Chiên cho khoai cháy cạnh để khoai đẹp hơn, vị thơm bùi và khi nấu không bị nát. Vớt khoai ra để ráo dầu.

Nấu cà ri chay

Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì trút hết hành tây vào xào. Khi hành tây chuyển sang trong thì bạn cho sả băm, ớt băm vào phi dậy mùi thơm. Thêm vào chảo một chút nước lọc và bột cà ri, khuấy đều lên là đã có nước sốt cà ri rồi!

Nấu cho nước sốt sôi lên, lúc này bạn cho khoai lang chiên, khoai môn chiên và 500ml nước nóng vào chảo, nấu cho nước sôi thì mới cho khoai lang xay vào. Dùng muôi khuấy đều để khoai lang hòa tan với nước và tạo độ sánh. Thêm ớt chuông, đậu hũ chiên vào, khấy đều rồi nấu thêm vài phút cho vừa chín thì thêm nước cốt dừa, cuối cùng nêm nếm đường và hạt nêm chay cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Lưu ý: Bạn có thể lấy sốt cà ri để hòa chung với khoai lang xay, sau đó trút vào nồi, làm như vậy khoai sẽ tan đều và nhanh hơn.

Trình bày và thưởng thức

Cà ri giữ nóng cho đến khi ăn. Múc cả ri ra tô hoặc đĩa lòng sâu, trang trí vài cọng rau húng quế rồi thưởng thức. Ăn cà ri với cơm, bún hoặc bánh mì kèm rau húng là ngon đúng điệu.

Với cách làm cà ri chay đơn giản này bạn có thể chế biến trong bữa ăn hàng ngày hoặc các bữa tiệc chay đều được. Cà ri chay thơm ngon nhưng không hề cầu kì, tốt cho sức khỏe và phù hợp với tất cả mọi người.

【#8】Những Cách Nấu Các Món Chay Thông Dụng

Nguyên liệu: 4-5 tai nấm đông cô; 100gr đậu hà lan; 1 củ cà rốt; 200gr bắp non; hành lá; Gia vị: nước tương, đường, muối, dầu ăn, bột năng.

Đậu hà lan rửa sạch, cắt bỏ đầu, lấy bỏ chỉ 2 bên. Bắp non rửa sạch, cắt đôi.

Cà rốt bào vỏ cắt miếng nhỏ, mỏng vừa ăn

Hành lá cắt xéo, nấm đông cô ngâm nở cắt gốc rồi cũng cắt miếng mỏng vừa ăn.

Cho chảo dầu sôi dầu vào, phi tỏi cho thơm sau đó cho bắp non và cà rốt vào xào đều.

Cho bắp non và cà rốt vào xào cùng là cách làm món ăn chay giữ được hương vị của món ăn. Khi bắp non, cà rốt đã chín sơ thì cho đậu Hà Lan và nấm đông cô vào tiếp. Khi xào, bạn nhớ cho thêm ít nước để rau chín đều và không bị khô chảo. Sau cùng bạn cho hành lá vào. Nêm nếm gia vị gồm nước tương, muối, đường cho vừa khẩu vị.

2. Món nấm bào ngư chiên cách nấu các món chay thông dụng

Nguyên liệu: 400g nấm bào ngư; 100g bột năng, muối, tương ớt.

Nấm bào ngư ngâm mềm, cắt bỏ phần gốc, rửa sạch để ráo nước.

Pha bột năng với ít nước, thêm tí muối, bột ngọt. Đánh tan rồi để trong khoảng 15 phút.

Khuấy đều lại bột, nhúng đều nấm bào ngư vào.

Làm nóng dầu trên bếp, khi dầu sôi thì cho nấm vào chiên giòn. Đổ ngập dầu để nấm chín vàng đều và giòn.

Nấm chiên xong cho ra giấy thấm dầu, dọn lên đĩa, ăn kèm với tương ớt.

3. Món chay đậu phụ kho nấm

Nguyên liệu: 3 miếng đậu phụ rán; 2 cái nấm đùi gà (có thể thay bằng nấm rơm hay nấm trắng); 3 lát gừng; 3 thìa canh xì dầu; 1 thìa cà-phê dầu hào chay; 1 muỗng cà-phê dầu ăn; 1 thìa cà-phê đường; 1 bát con nước; hạt tiêu xay (nêm vừa miệng).

    Cách làm món chay đậu phụ kho nấm như sau:

Đậu phụ rán cắt miếng quân cờ. Nấm rửa sạch, cắt lát.

Cho chảo lên bếp và cho tí xíu dầu vào, phi gừng cho thơm. Sau đó cho đậu hủ và nấm vào xào. Nêm gia vị xì dầu, dầu hào chay, tí muối và đường, thêm tí tí tiêu xay cho thơm. Cuối cùng cho chừng 1 chén nước vào.

Kho tới khi nước xốt hơi sệt lại là được. Tắt lửa múc món ăn ra dĩa, dùng với cơm nóng rất ngon.

4. Đậu phụ kho cà tím

Nguyên liệu: 2 quả cà tím; 1 bìa đậu phụ trắng; 1 cây nấm đùi gà; rau tía tô; Gia vị: nước tương, muối, hạt nêm chay, đường.

– Dùng giấy lau đậu phụ cho sạch, cắt miếng vuông vừa ăn, thả vào chảo dầu nóng chiên cho đậu vàng đều 2 mặt, vớt ra để vào đĩa có lót giấy thấm dầu.

– Trút bớt phần dầu dư thừa sau khi chiên đậu vào bát, chừa lại một ít trong chảo, cho cà tím vào xào đến khi cà chín mềm.

– Khi cà đã chín, bạn thêm nấm đùi gà và đậu hũ đã chiên vào, nêm nước tương, muối, hạt nêm chay, chút đường và chút nước rồi hạ lửa nhỏ, đảo đều cho các nguyên liệu thấm gia vị. Đến khi nước cạn, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, múc ra đĩa và rắc ít rau tía tô đã thái nhỏ lên, dùng nóng.

Bật mí những cách chế biến các món chay thông dụng

1. Đậu phụ sốt cà chua

– Nguyên liệu: 8g nấm khô, dầu ăn, 1 tép tỏi, băm hoặc băm nhỏ, gừng tươi băm nhỏ, 4 miếng đậu phụ mềm, giấm gạo, nước tương, bột bắp, 3/4 đến 1 muỗng cà phê tiêu trắng, 1/2 đến 1 muỗng cà phê dầu ớt, hành lá, đậu hà lan

  • Ngâm nấm trong nước nóng cho đến khi mềm, khoảng 20 phút. Đổ nước đi; cắt bỏ thân cứng và rễ. Cắt nấm thành các miếng dài mỏng; để qua một bên.
  • Đổ dầu vào chảo. Đặt trên lửa vừa và thêm tỏi và gừng; phi thơm cho đến khi tỏi vàng nhẹ.
  • Thêm nước lọc và nấm vào; đun sôi trên lửa lớn.
  • Thêm đậu phụ đã cắt miếng vào và đậy nắp, đun nhỏ lửa cho đến khi đậu phụ nóng, khoảng 3 đến 5 phút.
    Trộn giấm gạo, nước tương và bột ngô cho đến khi mịn; đổ vào súp và khuấy đều. Vừa nấu vừa khuấy cho đến khi súp sôi. Thêm hạt tiêu trắng và dầu ớt cho vừa ăn. Cho thêm hành tây vào. Bạn có thể cho thêm đậu Hà Lan cắt nhỏ để thêm hương vị hoặc không cũng được.

– Nguyên liệu: Bánh phở 500g, đậu phụ rán 2 miếng, cà rốt 1 củ, nấm bào ngư 200g, bắp cải thảo 1 nửa bắp, ớt sừng 1 trái, nấm kim châm 200g, gia vị.

– Cách làm: Bánh phở thái khúc vừa ăn.

Cà rốt làm sạch và loại bỏ vỏ, rửa sạch và đem thái thành từng sợi nhỏ. Ớt sừng rửa sạch và cắt lát tròn. Cải thảo làm sạch và cắt sợi dài như cà rốt. Nấm kim châm và nấm bào ngư cắt gốc, rửa sạch và để ráo. Đậu phụ chiên vàng, đợi nguội rồi thái sợi như rau củ đã sơ chế ở trên.

Gỡ bánh phở cho tơi ra và cho vào chảo dầu đun nóng trên bếp. Thêm nước tương, muối vào xào cùng tới khi phở cháy xém các cạnh thì tắt bếp và cho ra đĩa.

Xào tất cả các nguyên liệu rau củ quả đã sơ chế ở trên vào xào chín, cho thêm một ít muối, 1 thìa nước tương, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 2 thìa nước mắm và đảo đều cho ngấm gia vị, sau đó tắt bếp.

Đổ đĩa phở đã xào ở trên vào chảo rau củ quả và trộn đều, múc ra đĩa là có thể thưởng thức được.

3. Canh kim chi

– Nguyên liệu: 250g kim chi đã cắt miếng, nấm đông cô, nấm kim châm, hành lá, 2 miếng đậu phụ cắt nhỏ, nước dùng rau củ, dầu oliu, vừng mè, đường nâu và bột ớt Hàn Quốc, gia vị.

Rang vừng với dầu oliu cho tới khi thơm và chuyển sang màu vàng thì cho kim chi vào và đảo đều tay trong khoảng 4 phút. Tiếp theo, cho các loại nấm và gia vị, cùng hành lá vào và đảo đều. Cho thêm khoảng 750ml nước vào và đun tới khi sôi.

Khi sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và thêm đậu phụ đã cắt khúc nhỏ vào và đảo nhẹ để đậu không nát. Đun trên lửa nhỏ trong khoảng 15 phút là được.

Tại sao chúng ta nên ăn chay?

Nếu con người là loại ăn rau cỏ và con người cứ ăn thịt, thân thể bị nặng gánh. Ở phương Đông, tất cả các thiền nhân vĩ đại – Phật, Mahavira – họ đều nhấn mạnh vào sự kiện này. Bởi vì nếu bạn thực sự muốn đi vào trong thiền sâu thì thân thể bạn cần vô trọng lượng, tự nhiên, tuôn chảy. Thân thể bạn cần được đỡ tải; và thân thể của người không ăn chay thì mang tải rất nhiều.

Một cách tự nhiên con người đáng phải là người ăn chay, bởi vì toàn thân thể đều được làm từ thức ăn rau cỏ. Ngay cả các nhà khoa học cũng thừa nhận sự kiện là toàn thể cấu trúc thân thể con người đều chỉ ra rằng con người phải là loại ăn rau cỏ. Con người bắt nguồn từ khỉ. Khỉ ăn hoa quả lá – hoàn toàn ăn chay. Nếu Darwin mà đúng thì con người phải là loại ăn rau cỏ.

1. Nếu bạn ăn thịt thì sẽ điều gì sẽ xảy ra?

Hãy quan sát điều xảy ra khi bạn ăn thịt: khi bạn giết con vật điều gì xảy ra cho con vật khi nó bị giết? Tất nhiên, không ai muốn bị giết cả. Cuộc sống muốn kéo dài bản thân nó; con vật này không sẵn lòng chết.

Nếu ai đó giết bạn, bạn sẽ không sẵn lòng chết. Nếu sư tử nhảy lên bạn và giết bạn, điều gì sẽ xảy ra cho tâm trí bạn? Cùng điều đó xảy ra khi bạn giết sư tử. Đau đớn, sợ hãi, chết chóc, thống khổ, lo âu, giận dữ, bạo hành, buồn rầu – tất cả những điều này xảy ra cho con vật. Trên toàn thân thể nó – bạo hành, thống khổ, đau đớn lan rộng. Toàn thân trở thành đầy độc tố, chất độc. Tất cả các tuyến thân thể điều tiết ra chất độc vì con vật đang chết một cách rất không sẵn lòng. Và thế rồi bạn ăn thịt – thịt đó mang tất cả những chất độc mà con vật này tiết ra. Toàn thể năng lượng đều mang chất độc. Thế rồi những chất độc đó được mang vào trong thân thể bạn.

Và thịt đó mà bạn ăn thuộc vào thân thể con vật. Nó có mục đích đặc biệt ở đó. Một kiểu tâm thức đặc biệt tồn tại trong thân thể con vật. Bạn ở bình diện cao hơn tâm thức con vật, và khi bạn ăn thịt con vật thân thể bạn đi xuống bình diện thấp nhất, tới bình diện thấp hơn của con vật. Thế thì tồn tại lỗ hổng giữa tâm thức của bạn và thân thể bạn, và căng thẳng nảy sinh, và lo âu nảy sinh.

2. Chúng ta nên ăn những thứ tự nhiên

Người ta nên ăn những thứ tự nhiên như: Hoa quả, hạt củ, rau cỏ – ăn tùy nhiều sức bạn. Và cái đẹp là ở chỗ bạn không thể ăn những thứ này nhiều hơn mức cơ thể cần tới. Bất kì cái gì tự nhiên cũng đều làm cho bạn sự thỏa mãn, bởi vì nó thỏa mãn thân thể bạn, làm bão hòa bạn. Bạn cảm thấy được hoàn thành. Nếu cái gì đó phi tự nhiên nó không bao giờ cho bạn cảm giác hoàn thành. Cứ ăn mãi kem: bạn chẳng bao giờ cảm thấy rằng mình được thỏa mãn. Thực tế bạn càng ăn nhiều, bạn càng cảm thấy thích ăn hơn. Đấy không phải là thức ăn. Tâm trí bạn đang giở thủ đoạn. Bây giờ bạn không ăn theo nhu cầu thân thể; bạn đang ăn chỉ để thưởng thức nó. Cái lưỡi đã trở thành người kiểm soát.

Lưỡi không nên là người kiểm soát. Nó chẳng biết gì về dạ dày cả. Nó chẳng biết gì về thân thể cả. Lưỡi có mục đích đặc biệt phải hoàn thành: thưởng thức thức ăn. Một cách tự nhiên, lưỡi phải đánh giá, đó chỉ là một điều, thức ăn nào là dành cho cơ thể – cho thân thể tôi – và thức ăn nào không dành cho thân thể tôi. Nó chỉ là người coi cổng; nó không phải là ông chủ. Và nếu người coi cổng trở thành ông chủ, thế thì mọi sự sẽ bị lẫn lộn.

  • cách nấu các món chay đãi tiệc
  • cách nấu món chay hằng ngày
  • cách nấu các món chay thông thường
  • 60 công thức nấu các món chay
  • cách nấu các món nước chay
  • tài liệu cách nấu món chay
  • cách nấu món chay ngon dễ làm
  • 200 món ăn chay

【#9】Cách Nấu Cháo Cá Lóc Rau Đắng Đậm Chất Miền Tây

Không cầu kỳ trong cách chế biến, chỉ với những nguyên liệu tươi ngon sẵn có, người miền Tây đã sáng tạo ra món cháo cá lóc rau đắng vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Vậy cách nấu cháo cá lóc rau đắng đậm chất Miền Tây cụ thể như thế nào?

Cháo cá lóc rau đắng – Món ăn dân dã “say lòng” du khách

Miền Tây sông nước nổi tiếng với rất nhiều món ăn hấp dẫn và khác lạ như lẩu mắm, lẩu cá linh bông điên điển, cá lóc nướng trui, cháo cua đồng…; trong đó cháo cá lóc rau đắng là món ăn giải nhiệt đặc trưng của miền Tây được nhiều người yêu thích.

Đây là món thường xuất hiện trong bữa ăn của người miền Tây vì cá lóc là một trong những loại thực phẩm tươi ngon sẵn có của vùng sông nước. Còn vào những ngày hè nắng nóng, rau đắng đất cũng mọc đầy ở ven đường đi hoặc trên những cánh đồng. Ngoài ra, còn có loại rau đắng biển mọc ở những chỗ đất trũng nước, cọng tròn lớn, màu xanh đậm; cả hai loại rau này đều ăn được nhưng rau đắng đất lại được ưa chuộng hơn.

Cháo cá lóc rau đắng là món ăn thân thuộc của mọi gia đình ở miền Tây sông nước.

Cháo cá lóc rau đắng là một món ăn dân dã và quen thuộc với người dân miền Tây nhưng đối với nhiều du khách thì đây lại là món ăn lạ miệng. Nhiều người cảm nhận vị đắng của rau đắng miền Tây rất đặc trưng, không lẫn vào đâu được.

Món cháo cá lóc rau đắngđược chế biến đơn giản từ loại gạo quê, cá lóc đồng, rau đắng và kèm theo những loại gia vị quen thuộc như hạt nêm, nước mắm, bột ngọt… Cá lóc cũng không cần phải đánh vảy, mổ ruột, cạo nhớt hay tẩm ướp gia vị trước và là cá lóc đồng nên khi ăn thịt mềm, dai, rất thơm.

Du khách có thể dễ dàng thưởng thức món cháo cá lóc rau đắng ở bất cứ nơi nào khi tham gia tour miền Tây đến những vùng như Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre. Ngon nhất trong số đó phải kể đến cháo cá lóc tại Mỹ Tho, Tiền Giang. Chỉ với vài chục nghìn đồng, du khách có thể thưởng thức một bát cháo cá lóc rau đắng thơm ngon, dễ tiêu hóa, giàu dinh dưỡng và mang đậm chất miền Tây. Ngoài ra, du khách có thể gọi thêm đầu cá lóc ăn kèm với cháo cũng rất ngon mà giá cả lại phải chăng.

Hướng dẫn cách nấu cháo cá lóc rau đắng đậm chất Miền Tây

Nếu không có cơ hội đi du lịch miền Tây, du khách có thể thưởng thức bằng cách học tự chế biến món ngon nức tiếng này ở nhà. Nên nhớ rằng cách nấu cháo cá lóc rau đắng miền Tây thường đặc biệt hơn các loại cháo khác vì dùng nước luộc cá nấu để cháo có vị ngọt thanh tự nhiên hơn.

Để nấu được nồi cháo cá lóc rau đắng ngon đúng điệu miền Tây, đầu tiên du khách phải chọn loại gạo dẻo vừa, có vị ngọt, mùi thơm rồi đem gạo rang sơ trên chảo cho đến khi hạt vàng đều và đem nấu thành cháo.

Tương tự như cách nấu lẩu cua đồng miền Tây, việc chọn nguyên liệu đặc trưng rất quan trọng trong việc quyết định hương vị của món ăn. Món cháo cá lóc rau đắng muốn ngon là phải chọn được những con cá lóc đồng to, ít xương; sau đó đánh vảy, xát muối lên toàn thân để khử hết nhớt và bớt mùi tanh. Đặc biệt, đối với người miền Tây, cá lóc phải để nguyên bộ ruột đã được làm sạch vì đây được xem là phần ngon nhất và làm nên hương vị hấp dẫn của món cháo cá.

Để nấu cháo cá lóc rau đắng ngon đúng điệu miền Tây phải chọn cá lóc đồng to, ít xương.

Ngoài ra, để cá lóc không bị nhạt và hết mùi tanh, sau khi làm sạch có thể chần cá qua nước sôi với ít muối, gừng, hạt nêm. Cho cá vào nồi luộc chín với 1 lít nước, thêm hành tím đập giập, hạt nêm; nếu trong quá trình luộc cá xuất hiện bọt nổi lên thì vớt hết bọt để nước cá trong hơn.

Khi cá chín thì gắp ra đĩa, gỡ hết phần thịt cá và bỏ phần xương còn tùy sở thích của từng người sẽ tách riêng phần ruột cá và đầu cá. Thịt cá đem ướp với hạt tiêu, hạt nêm trong khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

Sau đó, cho gạo đã rang vào nồi nước luộc cá và nấu cho đến khi gạo nở rồi cho nấm rơm rửa sạch cắt đôi vào nấu cùng. Cuối cùng, cho toàn bộ thịt cá vào nồi đun cùng với cháo thêm khoảng 5 phút và nêm nếm bột ngọt, muối, đường, nước mắm sao cho cháo vừa ăn. Lưu ý không được để rau đắng nấu cùng cháo vì khi rau đắng chín quá sẽ rất đắng và khó ăn.

Bên cạnh đó, để món cháo thêm phần hấp dẫn và có mùi vị đặc trưng, người ta còn cho thêm hành tím, ngò rí và hành lá xắt nhuyễn. Đặc biệt, ở một số quán cháo cá lóc nổi tiếng ở Mỹ Tho còn có cả hũ tương hột bằm để du khách dùng làm nước chấm hoặc gia vị nêm thêm tùy thích.

Khi nào thưởng thức mới bỏ rau đắng vào cháo ăn kèm để không bị đắng.

Khi ăn, múc cháo ra tô lớn, cho một ít giá sống và ăn kèm với rau đắng – loại rau đặc sản đắng ở đầu lưỡi nhưng sau lại có vị ngọt thanh dịu nhẹ. Sau đó, rắc thêm hạt tiêu, ớt sừng bằm, vắt chút chanh và trộn đều rồi thưởng thức.

Món cháo cá lóc rau đắng miền Tây có sự kết hợp hài hòa giữa mùi thơm của gạo rang, béo ngậy của cá lóc, mùi thơm của tương hột hòa quyện cùng với vị đắng đặc trưng của rau đắng. Mặt khác, món cháo này còn có tác dụng bồi bổ, giải độc cho cơ thể vì rau đắng được xem là một vị thuốc giúp phòng và trị được nhiều bệnh.

Miền Tây là một địa điểm du lịch tuyệt vời dành cho du khách với khung cảnh thiên nhiên nên thơ, trữ tình và nền ẩm thực vô cùng đa dạng, độc đáo. Nếu có dịp đến du lịch miền Tây, du khách đừng quên thưởng thức đặc sản nổi tiếng cháo cá lóc rau đắng để cảm nhận được trọn vẹn hương thơm và mùi vị đặc trưng của món ăn này. Ngoài ra, vùng sông nước này còn có rất nhiều món ăn khác cũng thơm ngon không kém mà du khách có thể tự chế biến ngay tại nhà qua những hướng dẫn cụ thể ở đường link sau: http://dulichvietvui.com.vn/blog/cach-lam-nhung-mon-an-ngon-ba-chay-o-mien-tay.html.

Du lịch Việt Vui tổng hợp

【#10】Những Món Ăn Vặt Dễ Làm Cho Người Yêu

Nghe nhạc xem phim học tập thư giãn vui chơi giải trí. Tin tức ẩm thực phong cách ẩm thực độc lạ kinh nghiệm nấu món ngon 3 miền món ngon dễ làm.

Những Món ăn Vặt Dễ Kinh Doanh Thu Lợi Khủng Hiện Nay

Nấu ăn là một nghệ thuật đòi hỏi sự khéo léo nhạy cảm cảm quan đặc biệt một chút sành ăn nếu thiếu đi những thứ trời phú cho đó thì chỉ sự chăm chỉ thôi chưa chắc đã thành công dù là món ăn đơn giản nhất.

Những món ăn vặt dễ làm cho người yêu. Ngày 31 công ty bảo hiểm australia suncorp group ltd cho biết đã nhận được khoảng 24800 yêu cầu bồi thường sau trận mưa đá ở sydney vào tháng trước với những con số có thể sẽ tăng trong những tuần tới khi khách hàng của công ty trở về sau kỳ nghỉ. Món ngon mỗi ngày chia sẻ bí kíp nấu các món ăn ngon để có bữa cơm cuối tuần tuyệt với nhất cùng với gia đình nấu ăn ngon đơn giản và dễ dàng với bạn. Lọc những website được yêu thích nhất việt nam.

Khoai tây cay là một món ăn vừa quen vừa lạ với nhiều người bởi những nguyên liệu vừa lạ như các loại bột gia vị lại vừa quen bởi khoai tây ớt bột. Và chia sẻ những địa điểm ăn uống ngon và hấp dẫn. Những tuyệt kỹ giúp chị em cách chế biến làm những món ăn ngon đẹp mắt cho gia đình người thân.

Nét văn hóa ẩm thực việt nam và quốc tế. Nam vận hạn đang trên chiều hướng thăng hoa tiến bộ sẽ được nhiều người làm lợi cho mình và mưu sự sẽ thường hay gặp cơ hội may mắn đắc thời. Tạo nên danh bạ web hay nhất cho người việt.

Nói Tới ăn Vặt Là Không Thể Thiếu Món Này Nhé Youtube

Cách Làm Các đồ ăn Vặt Món ăn Vặt Ngon Dễ Làm Và Hot Nhất Hiện Nay

8 Món ăn Vặt Không Bao Giờ Chán Trong Mùa đông Lạnh Giá Của Người Hà

Món ăn Vặt 8 Món ăn Vặt Không Nên Bỏ Qua Cho Mùa Lạnh

Cách Làm Các đồ ăn Vặt Món ăn Vặt Ngon Dễ Làm Và Hot Nhất Hiện Nay

Những Món ăn Hàn Quốc Làm Thực Khách Hà Nội Say Mê