【#1】Thử Theo Cách Này, Món Xôi Lạc Tưởng Khó Nấu Sẽ Dẻo, Bùi Thơm Ngon Vô Đối

Chỉ cần thêm nguyên liệu này, món xôi lạc truyền thống sẽ trở nên dẻo thơm, bùi ngậy.

Nguyên liệu nấu xôi lạc: Gạo nếp ngon: 500g; Dừa nạo: 100g; Đường, muối, lạc; Nước cốt dừa

Cách nấu xôi lạc:

Bước 1: Gạo nếp ngâm từ 8 đến 10 tiếng, vo lại với nước để ráo.

Bước 2: Lạc rửa sạch, vứt bỏ hạt lép, hỏng rồi cho vào nồi luộc chín mềm. Khi lạc chín, cho ra rổ để nguội rồi xát hết phần vỏ bên ngoài của lạc.

Bước 3: Cho gạo cùng lạc đã luộc vào nồi chõ, xóc cùng 1/2 thìa cà phê muối. Đặt lên bếp, đồ xôi trong khoảng 20 đến 25 phút.

Bước 3: Dừa nạo cho ra đĩa.

Bước 4: Nước cốt dừa hòa vào nước nóng. Khi xôi chín dưới đều nước cốt dừa lên xôi, xới đều cho nước cốt dừa ngấm. Tiếp đến rải đều dừa nạo lên trên mặt xôi. Đậy vung lại cho nước xôi thêm 5 phút. Sau đó xới đều cho dừa được trộn đều vào xôi.Thêm vào xôi 2 thìa đường, xới đều rồi tắt bếp.

Xôi lạc dừa thơm ngon, bùi ngậy

Bước 5: Cho xôi ra đĩa hoặc bát, rắc thêm lạc vừng rang giã dập.

Mẹo để nấu xôi ngon1. Chọn gạo dẻo thơm

Gạo nếp quyết định 70% độ ngon của xôi. Vì vậy, bạn nên chọn loại nếp có màu trắng đục, hạt đều, căng bóng. Nhai thử vài hạt để chọn gạo có vị ngọt tự nhiên, thơm mùi lúa mới.

Ngâm gạo bao nhiêu là đủ? Xôi được hấp chín bằng hơi nước, nên trước khi nấu, bạn vo sạch gạo rồi ngâm 6 – 8 giờ để hạt gạo ngậm đủ nước. Nhờ vậy, khi nấu hạt nếp không bị sống. Lưu ý, lúc ngâm, bạn cho vào một chút muối để xôi đậm đà. Nếu ngâm hơn 8 giờ, gạo dễ bị chua khiến xôi không thơm.

2. Hấp xôi

Để xôi chín đều: Khi đồ xôi (hấp xôi), không ít người gặp phải tình huống lớp trên khô, dưới nhão. Đây là lỗi gặp phải khi cho gạo quá nhiều hoặc nén gạo quá chặt, bịt hết các lỗ thông hơi, lớp gạo phía trên không đủ hơi để chín.

Muốn nấu xôi ngon, xôi chín đều, khi cho gạo vào chõ hấp, bạn dùng tay vốc từng nắm gạo, trải nhẹ nhàng từng lớp vào chõ, để một hai lỗ ở phía giữa chõ để hơi nước tỏa đều. Dùng một chiếc khăn ẩm trùm bên ngoài chõ hấp xôi để giữ nhiệt, giúp xôi không bị mất nước.

Canh lượng nước: Lượng nước đổ dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi. Để nước nhiều quá, khi sôi, nước sẽ bốc hơi mạnh, làm phần xôi phía dưới bị nhão và nát. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn nên cho vào nồi, đặt lên mặt nước một chiếc đĩa sứ, khi nồi nước có tiếng kêu lạch cạch, đó là dấu hiệu cạn nước, đáy đĩa chạm vào nồi. Lúc này, nếu xôi chưa chín, bạn cần châm thêm nước.

Giữ lửa: Khi nước sôi, bạn mới đặt chõ hấp lên. Lúc này, bạn nhớ giữ lửa ở chế độ vừa, vì nếu lửa quá to, xôi sẽ chưa kịp chín còn lửa quá bé, xôi không dẻo và chín không đều.

Thời gian xôi chín: Tùy theo từng loại gạo, bạn phải đun từ 30- 40 phút. Cứ 10 phút bạn lại mở nắp để lau khô hơi nước ở nắp nồi và đảo đều gạo để xôi chín và ráo nước.

3. Chữa xôi bị khô, sống

Bạn vẩy thêm nước lên mặt xôi sau đó phủ một chiếc khăn đã nhúng đẫm nước lên, đậy nắp kín và tiếp tục hấp chín. Tiếp tục vẫy thêm nước nếu xôi vẫn còn sống.

4. Tạo màu cho xôi

Các món xôi màu xanh, màu vàng, màu tím được tạo màu từ các nguyên liệu tự nhiên như màu xanh của lá dứa, màu vàng của nghệ, màu tím của nếp cẩm… Để xôi có màu sắc đẹp, bạn giã các loại lá, củ, vắt lấy nước và ngâm cùng gạo nếp từ 6-8 giờ.

5. Nấu xôi ngon với mỡ gà và nước cốt dừa

Với các món xôi mặn, sau khi xôi chín, cho một chút mỡ gà vào, trộn đều, từng hạt xôi sẽ căng bóng và thơm ngậy. Với món xôi ngọt, bạn thay mỡ gà bằng nước cốt dừa để tạo vị béo và hương thơm cho xôi.

6. Hấp xôi hai lần

Khi xôi vừa chín tới, bạn xới xôi ra một chiếc mâm to, dàn đều và để dưới quạt cho nguội bớt. Sau đó, tiếp tục cho xôi vào hấp (đồ) thêm một lần nữa. Bằng cách này, dù có để lâu, món xôi của bạn vẫn mềm và dẻo.

7. Lưu ý khi nấu xôi đỗ

Khi nấu xôi ngon với các loại đỗ xanh, đỗ đen… bạn cần ngâm đỗ trước 6 giờ để đỗ nở. trước khi nấu, cho đỗ vào gạo, xóc nhiều lần nhằm trộn đều để giúp xôi tơi và không nát.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/an/thu-theo-cach-nay-mon-xoi-lac-tuong-kho-nau-se-deo-bui-thom-ngon-vo-doi…

“Vedan Cooking Challenge” – Cuộc thi thử tài vào bếp, giải thưởng…

【#2】Cách Nấu Món Xôi Cúc Hà Nội Thơm Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu cần thiết

  • Gạo nếp các bạn đem vo cho sạch, sau đó đổ vào chậu nước ngâm hết đêm để cho nếp nở ra.
  • Đậu xanh chà vỏ chúng ta cũng nhặt tất cả các sạn và tạp chất, vo qua sau đó cũng cho vô chậu đổ nước vô rồi ngâm hết đêm nhá.
  • Thịt heo nạc đem rửa cho sạch qua nước muối pha loãng, rồi thái thành từng miếng nhỏ vừa phải dùng.
  • Để thịt vào 1 chiếc tô, tẩm ướp với chút hạt nêm, muối và tiêu xay.
  • Đậu xanh sau khi đã ngâm đủ thời gian, ta cho ra rổ, vo trở lại một lượt nữa cùng nước sạch, rồi cho đỗ vào xoong hấp chín mềm.
  • Sau khoảng 25 cho đến 1/2h là đỗ xanh chín, bạn vớt ra và lấy muỗng nghiền cho mềm mịn.
  • Nước của lá rau khúc chúng ta cho vô xoong nấu cho sôi, sau đó để hết nóng hẳn.
  • Trút bột gạo tẻ và bột gạo nếp vô 1 tô to, đảo lên cho đồng đều, sau đó cho từ từ nước của lá rau khúc còn hơi nóng vào, khuấy đều tay.
  • Nhào bột thành một khối mềm dẻo, bột sẽ được màu xanh đặc biệt của rau khúc.
  • Đỗ xanh đã nghiền nhỏ, chúng ta đem vo tròn rồi ấn dẹt, sao đổ độ dày khoảng 1 centimet và độ rộng chừng 2 cm he.
  • Để thịt lợn đã ướp vào giữa, bắt tròn trở lại.
  • Tất cả hỗn hợp bột gạo nếp và gạo tẻ các bạn cũng viên thành từng lát mỏng dẹt. Tiếp đó để cục nhân đậu xanh và thịt heo này vô giữa rồi cũng vo tròn trở lại sao cho bột phủ cho thật đều hết phần nhân đậu xanh.
  • Lăn cho cục nhân phủ cho thật đều gạo nếp. Sử dụng tay ấn nhẹ để cho gạo nếp dính chặt nghen
  • Xếp những nắm thành phẩm vào nồi hấp, vặn lửa đun ở mức lớn để gạo nếp chín không có bị sượng.
  • Hành khô ta đem bóc vỏ, xắt miếng mỏng, rồi trút vào chảo dầu phi thơm.
  • Xôi cúc nấu chín chúng mình để ra đĩa, rắc hành phi lên và thưởng thức nóng ha.
  • Lựa mua các loại gạo nếp dẻo thơm để nấu xôi sẽ của món xôi thơm ngon và hấp dẫn.
  • Nếu cảm thấy thưởng thức xôi cúc có vị béo hơn thì chúng ta có thể dùng thịt ba rọi heo thay thế thịt heo nạc nhe.

【#3】Cách Nấu Xôi Gấc Với Đỗ Xanh Vừa Ngon Vừa Đẹp Mắt

Nguyên liệu để nấu xôi gấc với đỗ xanh

Cách nấu xôi gấc với đỗ xanh

Bước 2

Đỗ xanh bạn ngâm với nước ấm cho mềm sau đó đãi sạch lại rồi cho vào nồi hấp chín, tán nhuyễn và trộn cùng đường với độ ngọt vừa ăn.

Bước 3

Bước kế tiếp của cách nấu xôi gấc với đỗ xanh sau khi đã sơ chế xong gấc và đỗ xanh đó là các bạn sơ chế gạo nếp nha.

Sau đó bạn đổ gạo ra xả lại với nước sạch rồi để ráo nước.

Xóc gạo với một chút muối để xôi có thêm vị đậm đà. Đổ gạo vào một cái thau sạch, sau đó cho gấc đã chuẩn bị ở bước 1 vào trộn đều để gạo được nhuộm đều màu đỏ của gấc.

Bước 4

Cho gạo đã trộn gấc vào chõ xôi và đem đồ chín.

Khi kiểm tra thấy xôi đã chín, bạn cho thêm chút đường và dầu ăn vào đảo đều để xôi có vị ngọt và hạt xôi được bóng đẹp, sau đó đồ tiếp thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Giờ thì bạn dùng 1 chiếc khuôn để đóng xôi cho thật đẹp nha. Đầu tiên là 1 lớp xôi nếp ở dưới rồi đến 1 lớp đỗ xanh, tiếp đến là một lớp xôi trên cùng rồi nén chặt lại, nhẹ nhành lấy xôi ra khỏi khuôn. Bạn rắc thêm vừng rang hoặc cùi dừa nạo sợi lên trên để trang trí tùy sở thích của bạn.

Một đĩa xôi thơm mùi gấc với đỗ xanh, cùng sự bắt mắt của 2 màu sắc đỏ – vàng sẽ khiến bạn khó cưỡng lại đó. Vì có sắc màu đỏ – màu của sự may mắn nên món xôi này thường được nấu trong các dịp cưới hỏi hay ngày lễ tết đầu năm với mong muốn sẽ mang đến may mắn cho mọi người. Hi vọng những chia sẻ về cách nấu xôi gấc với đỗ xanh ở trên sẽ giúp các chị em trổ tài nấu nướng của mình vào những dịp đặc biệt trong gia đình.

【#4】Cách Nấu Món Xôi Khúc Ngon Dẻo Thơm Đơn Giản Ngay Tại Nhà

Đối với người miền Nam thì xôi khúc là món ăn có phần tương đối lạ lẫm, vì món xôi này xuất phát từ vùng Bắc bộ nước ta. Để nấu xôi khúc thật ra thì bạn dành chút thời gian và sự khéo kéo của bản thân, nhưng thật ra cách làm và đặc biệt là sử dụng nồi cơm điện thì việc nấu xôi sẽ đơn giản đi rất nhiều. Ngoài các bước nước nấu xôi ra thì chúng tôi sẽ chỉ bạn cách sơ chế rau khúc cách dễ dàng nhất.

Cách nấu xôi khúc dẻo ngon

Nguyên liệu cần nấu xôi khúc dẻo

– Gạo nếp: 500 gr

– Đậu xanh không vỏ: 200 gr

– Thịt ba rọi: 180 gr (bạn có thể nhờ người bán thái nhỏ sẵn)

– Hành lá, hành tím, lá chuối

– Rau khúc: 1 kg

– Bột nếp: 200 gr

– Bột tẻ: 100 gr

– Gia vị: tiêu, muối, đường, nước mắm, hạt nêm

Cách nấu xôi khúc bằng nồi cơm điện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Gạo nếp: Bạn vo sạch, cho nước vào ngâm qua đêm hoặc ít nhất 6 – 7 tiếng cho gạo nở mềm và dẻo. Sau đó, vớt ra, để ráo.

– Đậu xanh: Bạn cũng ngâm với nước và chút muối qua đêm hoặc trong vài tiếng cho đến khi đậu xanh nở. Sau đó, đem đậu xanh đi hấp chín với chút xíu muối và tiêu, rồi bắc xuống, để nguội rồi giã nhuyễn.

– Thịt ba rọi: Rửa sạch, có thể rửa qua với nước muối để khử mùi hôi, xả lại với nước rồi ướp thịt với tiêu xay, hành khô, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng café hạt nêm, trộn đều và để yên trong 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

Bước 2: Làm nhân xôi khúc

Ướp thịt: Khi thịt đã ngấm gia vị thì bạn bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đợi sôi thì cho tiếp hành tím băm nhỏ vào phi lên cho thơm, thả phần thịt vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi xào cho thịt vừa chín tới thì tắt bếp, vớt ra để trên giấy thấm cho hút dầu.

– Trộn nhân: Sau đó, bạn lấy phần đậu xanh giã nhuyễn cho vào tô đựng thịt, trộn đều rồi dùng tay vo thành những viên tròn nhỏ, nắm thật chặt để viên xôi thành phẩm đẹp mắt, cứ thế cho hết phần nguyên liệu.

Bước 3: Cách nấu xôi khúc chuẩn Hà Nội

Làm rau khúc: Rau khúc: Bạn đem đi rửa sạch, vẫy cho ráo nước rồi thái nhỏ, rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn với chút nước lấy nước cốt.

Bọc bột làm vỏ: Cho phần bột nếp và bột tẻ vào 1 thau và cho từ từ nước cốt rau khúc vào nhào đều tay cho bột thật mịn – dẻo – ấn nhẹ không dính tay, bạn có thể cho vào 1 chút xíu dầu ăn để bột không dính tay bạn.

Hấp xôi: Dùng tay vo bột thành những viên tròn rồi ấn dẹt rồi dùng chúng để bọc viên đậu xanh thịt cho thật kín. Bạn làm tuần tự cho đến khi hết phần thịt đậu xanh viên.

– Bạn lấy phần gạo nếp ráo nước trộn với chút muối. Bạn lấy khay dùng để hấp và lót lá chuối vào dưới đáy, thoa nhẹ 1 lớp dầu ăn và cho vào một nữa lượng gạo nếp.

– Bạn xếp những viên thịt đậu xanh đã được bọc bột vào khay. Lưu ý, không để các viên sát nhau. Sau khi xếp hết thì cho tiếp lượng gạo còn lại phủ lên.

– Cho khay hấp vào nồi cơm điện, hấp trong khoảng 40 – 45 phút. Lưu ý, trong khi hấp thỉnh thoảng bạn mở nắp nồi và lau phần nước, tránh làm rơi xuống và làm bỡ phần xôi.

– Khi xôi chín thì bạn chỉ việc lấy ra dùng ngay khi còn nóng là ngon nhất. Ngoài ra, bạn có thể rắc thêm chút hành phi thì xôi sẽ càng thơm hơn.

Cách sơ chế rau khúc tốt nhất

– Bạn nhặt rau khúc để riêng phần non và phần già, sau đó mới đem đi rửa.

– Cho phần già vào xay nhuyễn sau đó vắt lấy nước, bỏ bã. Chúng ta cho phần rau non vào nước đó và xay lại thật nhuyễn (không cho thêm quá nhiều nước khi xay rau). Sau đó chúng ta chắt nước mang đun sôi lên và lại cho ngược lại vào rau non vừa xay.

【#5】Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Tại Nhà

Hướng dẫn cách nấu món xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện tại nhà ăn với lạc vừng, giò bò hoặc trứng chiên. Dù đơn giản nhưng lại rất thơm ngon, dễ ăn và đặc biệt, rất dễ để thực hiện.

Trong tình trạng lo ngại về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và đặc biệt là với điều kiện dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức căng thẳng thì việc tự nấu bữa sáng ăn ở nhà là hoàn toàn hợp lý và đáng khích lệ. Nếu như có thời gian, bạn có thể nấu các món bún, hoặc đơn giản hơn thì nấu xôi hoặc làm bánh mì, nấu mì tôm… Trong đó, nấu xôi được nhiều bà nội trợ yêu thích vì đơn giản, dễ làm và dễ ăn, đặc biệt khi ăn kèm với trứng chiên, giò hay pate thì rất đưa miệng.

Ngoài món xôi đậu xanh, bạn có thể thay đổi 1 chút khi nấu xôi đậu phộng hay còn gọi là xôi lạc để cả nhà có thể ăn bữa sáng. Trong bài viết này, Cookbeo sẽ chia sẻ với các bạn cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện đơn giản gọn nhẹ, mà xôi lại dẻo trong khi đậu phộng mềm, ăn rất thơm.

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 250g
  • Đậu phộng (lạc): 80g
  • Muối: 1/4 thìa cà phê
  • Dầu ăn: 1 thìa canh
  • Nước cốt dừa: 10ml
  • Dừa tươi nạo sợi (nếu có)
  • Giò/trứng chiên/lạc vừng để ăn kèm

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp bạn vo qua rồi ngâm nước, để qua đêm, sáng hôm sau chỉ cần vo lại cho sạch rồi nấu, rất tiện. Nếu nấu xôi đậu phộng vào ban ngày thì ngâm nếp ít nhất 3-4 tiếng để nếp ngậm nước và dẻo.

Đậu phộng bạn cũng ngâm nước tương tự như nếp. Khi ngâm đậu phộng, nên loại bỏ những hạt lép, hỏng, thâm đen bằng cách loại bỏ những hạt nổi lên trên khi ngâm.

Một số người mang đậu phộng đi luộc rồi nấu nhưng cách làm này sẽ làm giảm chất dinh dưỡng có trong đậu phộng. Chính vì vậy, để đậu phộng mềm thì chỉ cần ngâm là đủ mà vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng. Còn nếu không có thời gian ngâm, hãy hấp thay vì luộc.

Khi ngâm đậu phộng xong, nếu thích màu đậu phộng trắng giống như nếp thì bạn có thể xát bỏ lớp vỏ ngoài đi, còn không thì cứ giữ nguyên cũng được.

Nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện

Nếp và đậu phộng ngâm xong thì đãi sạch, sau đó cho vào nồi cơm điện, dùng đũa/muôi khuấy đều để đậu phộng và nếp lẫn vào nhau.

Tiếp đến hòa 10ml nước cốt dừa với 1 thìa nước lọc vào bát sau đó rưới hỗn hợp này vào nồi cùng với 1/4 thìa cà phê muối và 1 thìa canh dầu ăn rồi trộn đều lên.

Nước cốt dừa, muối và dầu ăn sẽ giúp xôi có vị bùi ngậy, mềm và đậm đà hơn.

Cuối cùng, cho thêm nước vào nồi, đậy nắp, bật chế độ cook để nấu xôi đậu phộng. Khi nước vừa cạn dần, dùng đũa chọc 1 vài lỗ để hơi trong nồi tỏa đều, giúp xôi không bị hiện tượng chỗ nhão chỗ khô.

Lưu ý, vì nếp và đậu phộng đều ngâm rồi nên đã ngậm nước, chính vì thế chỉ cần cho ít nước, xâm xấp bề mặt nếp và đậu phộng là được. Xôi khô có thể còn chế thêm nước, hơn là cho quá nhiều nước, rất khó để ‘ chữa cháy‘.

Khi nồi chuyển sang chế độ warm, bạn mở nắp ra và đảo đều lại xôi rồi đậy kín, tiếp tục để thêm 5-10 phút để xôi mềm hẳn. Nếu có dừa nạo, bạn có thể rắc lên ở bước này.

Yêu cầu thành phẩm

Xôi đậu phộng có mùi thơm ngậy của nước cốt dừa, xôi trắng dẻo, đậu phộng tròn tròn, ăn với lạc vừng muối đậm đà, giò bò tiêu, trứng chiên vàng thơm phức hay pate ngầy ngậy đều rất ngon và đưa miệng.

Chỉnh sửa lần cuối ngày bởi Cúc Nguyễn .

Cúc Nguyễn là Food Editor tại chúng tôi

【#6】Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Ngọt Đẹp Mắt Nhưng Đơn Giản

Phòng chống ung thư: Trong xôi gấc có các vitamin E, carotene… có khả năng làm vô hiệu hoá tới 75% các chất gây ung thư, tiêu biểu là ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Tốt cho tim mạch: Ăn xôi gấc thường xuyên giúp cho lượng cholesterol giảm một cách đáng kể. Nhờ đó mà thành mạch sẽ được bảo vệ, chống xơ vữa động mạch, mang lại cho bạn hệ tuần hoàn khỏe mạnh, chống lại các bệnh tim mạch và tuổi thọ của người dùng sẽ được tăng cao.

Nâng cao sức đề kháng: Tinh chất curcumin trong dầu gấc có tác dụng nâng cao sức đề kháng, thể lực. Bên cạnh đó, beta carotene ở trong màng của quả gấc cũng có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng cách hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động tối đa.

Tốt cho đường tiêu hoá: Ăn xôi gấc là một trong những phương pháp chống táo bón của dân gian khá hiệu quả.

Tốt cho mắt: Chất Beta carotene có trong xôi gấc khi vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành Vitamin A rất tốt cho mắt, nó có khả năng điều tiết mắt và chống khô mắt cũng như cải thiện mắt cận một cách hiệu quả.

Làm đẹp da: Tinh chất curcumin và vitamin A có tác dụng xoá bỏ tàn nhang, ngăn ngừa nếp nhăn, làm cho da dẻ mềm mại và mịn màng, tăng độ đàn hồi và độ ẩm cho da.

Tham Khảo: Cách ngâm rượu chuối hột

Gạo nếp: 2 bát

Thịt gấc: 200 gram

Nước cốt dừa: 5 thìa cà phê

Muối: 2 thìa cà phê

Đường: 4 thìa cà phê

Dừa bào sợi: 60 gram

Rượu trắng: 1 thìa cà phê

Bước 1: Sau khi chọn mua được loại gạo nếp ngon, bạn vo sạch rồi ngâm nước qua đêm cùng với 2 thìa cà phê muối.

Bước 2: Từ quả gấc, bạn bổ đôi quả rồi dùng thìa nạo hết phần ruột gấc ra một chiếc âu sạch.

Sau đó, bạn đeo găng tay vào và bóp nát phần ruột gấc này cùng với một thìa cà phê rượu để tách bỏ hạt của nó đi, chỉ giữ lại phần thịt gấc. Xong xuôi, bạn cứ để thịt gấc ngâm trong rượu qua đêm. Cách làm này sẽ giúp màu đỏ của gấc bền màu và tươi tắn hơn.

Bước 3: Sau khi ngâm gạo nếp và gấc qua đêm, bạn trộn hai nguyên liệu này lại với nhau. Sau đó thêm vào một thìa muối cho đậm vị rồi trộn thật đều.

Bước 5: Bạn cho hỗn hợp trên vào chõ xôi rồi hấp cách thủy trong khoảng 30 – 40 phút. Trong quá trình hấp, được khoảng 20 phút thì bạn nhớ xới đều lên một lần để xôi được chín đều và tơi.

Bước 7: Cuối cùng, để món xôi gấc của bạn trông đẹp mắt hơn, bạn chỉ việc cho vào khuôn để đóng thành những khối hình thù như mong muốn. Sau khi cho xôi ra đĩa, bạn rắc lên trên một ít dừa bào sợi nữa là có thể thưởng thức.

Ngoài cách đồ xôi gấc truyền thống, bạn có thể khéo léo kết hợp thêm với đậu xanh. Đây là món bạn có thể trổ tài vào dịp lễ Tết hoặc cúng ông bà… Cùng tham khảo và thực hiện món ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Gạo nếp ngon: 500 gram

Đậu xanh: 200 gram

Gấc chín: 1 quả

Đường: 110 gram

Dừa nạo: 100 gram

Nước cốt dừa: 1 trái

Muối ăn: 1 thìa cà phê

Mẹo của cách nấu xôi gấc ngon là phải ngâm gạo qua đêm, việc ngâm gạo như vậy giúp gạo nở mềm mà còn có vị đậm đà.

Bước 2: Đậu xanh đem hấp cho chín rồi dùng thìa hoặc máy xay sinh tố xay nhuyễn. Để đậu xanh thêm thơm, bạn nên chọn loại đỗ tiêu và cho thêm một ít vani vào đậu xanh.

Bước 4: Gạo nếp sau khi ngâm để ra rổ cho ráo nước, sau đó trộn thịt gấc với gạo nếp, bạn có thể nhặt bỏ hạt trước hoặc sau khi đồ xôi đều được.

Trong quá trình nấu thỉnh thoảng mở nắp rưới nước cốt dừa, cách nấu xôi gấc nước dừa như vậy để xôi mọng nước và ngậy.

Nếu nhà bạn không có chõ hấp xôi, có thể sử dụng cách nấu xôi gấc đậu xanh bằng nồi cơm điện. Cho nước sôi vào nồi cơm điện, ấn nút “nấu”, cho gạo trộn gấc vào giá hấp của nồi cơm, chọc vài lỗ để hơi nước lên trên dễ dàng hơn. Trong quá trình nấu bạn đảo xôi vài lần để xôi được chín đều.

Sau hai lần ấn nút “nấu” là xôi chín lúc này bạn cho nước cốt dừa và đường vào xôi và đánh đều. Đậy nắp nồi và để thêm 10 phút nữa cho đường và nước cốt dừa thấm đều vào hạt xôi là được.

Cách1: Dùng khuôn nhựa hoặc nhôm để ấn xôi. Bạn cho 1 lớp đậu xanh ở đáy khuôn sau đó cho lớp gạo nếp rồi lại cho lớp đậu xanh, ấn nhẹ rồi lấy xôi ra khỏi khuôn.

Cách 2: Đơn giản nhất là sau khi xôi chín, bạn trộn đều hạt xôi và đậu xanh đã được xay nhuyễn (hoặc để nguyên hạt tuỳ theo sở thích). Lúc này, hạt xôi mềm thơm quyện với đậu xanh bùi bùi, đây sẽ là món ăn sáng ngon miệng, chắc dạ mà lại cực kỳ tốt cho sức khoẻ.

Xôi gấc rất dễ ăn, bạn chỉ cần ăn kèm với chút vừng, dừa nạo là được. Ngoài ra, xôi gấc cũng có thể ăn kèm với các loại đồ mặn như giò chả, thịt gà…

Tôi từng tốt nghiệp Kỹ Sư Công Nghệ Thông Tin tại Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội. Với niềm đam mê với công việc marketing và viết lách cũng như nghiên cứu về các mảng sống khỏe, sắc đẹp, tin tức, tâm linh hiện tôi đang là quản trị và biên tập cho trang tin chúng tôi Mong rằng, nguồn thông tin mà tôi thu thập được từ các website uy tín sẽ mang đến cho quý độc giả những kiến thức hữu ích.

【#7】Cách Nấu Món Xôi Khúc Cực Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Cách nấu món xôi khúc cực ngon đơn giản tại nhà: Rau khúc thường được chế biến thành bánh khúc và xôi khúc. Đây là món ăn vô cùng quen thuộc mà hiện nay nhiều chị em cũng thích tự tay làm cho cả nhà chứ không thích mua ở ngoài hàng nữa. Xôi khúc ngon là thứ xôi dậy mùi thơm của rau khúc, cái mùi của khúc hòa trộn với cái dẻo căng của hạt xôi, độ bùi bở của đậu xanh lẫn vị thơm…

Món xôi rất đẹp mắt với đủ màu sắc, xanh xanh của lá khúc (lá dứa), vàng ươm của đậu, hồng hào của thịt băm…Nhìn có vẻ rất cầu kỳ nhưng khi bắt tay vào làm lại thấy đơn giản đến không ngờ. Đươc gọi là xôi khúc vì xôi có dùng lá khúc để chế biến. Ngày nay, vì lá khúc hiếm nên nhiều người dùng các loại rau hay lá dứa để thay thế. Tuy nhiên, vẫn không mất đi mùi vị thơm ngon của nó.

Nguyên liệu nấu món xôi khúc

Rau khúc thường được chế biến thành bánh khúc và xôi khúc. Đây là món ăn vô cùng quen thuộc mà hiện nay nhiều chị em cũng thích tự tay làm cho cả nhà chứ không thích mua ở ngoài hàng nữa. Không phải là cảm giác của bánh chưng, cũng chẳng phải cảm giác của một thứ xôi nào cả, nó là mùi đặc trưng chỉ riêng có của xôi khúc. Rau khúc chọn lá nếp và nên hái vào lúc sáng sớm, khi trên các nhánh lá còn đọng những giọt sương, rau đem về rửa sạch, luộc và vắt bỏ nước rồi giã nhuyễn, nhặt bỏ xơ.

  • + Rau khúc: 0,5kg thành phẩm, Đậu xanh: 100gr
  • + Gạo nếp: 200gr, Bột nếp: 150gr, Bột tẻ: 100gr, Bột năng: 1 thìa cà phê
  • + Thịt sấn vai xay: 200gr
  • + Hành khô, hạt tiêu

Cách nấu món xôi khúc đơn giản tại nhà

  • + Bước 1: Gạo nếp ngâm qua đêm, vo sạch, để ráo rồi xóc với chút muối
  • + Bước 2: Đậu xanh ngâm nở, đem đồ chín rồi tán hoặc dùng chày giã thật mịn
  • + Bước 3: Phi thơm hành khô rồi cho thịt vào xào chín, nêm chút gia vị cho vừa miệng, bắc ra rắc thêm hạt tiêu.
  • + Bước 4: Trộn đều bột tẻ và bột nếp cùng rau khúc, hạt nêm để làm vỏ xôi. Vừa nhào vừa chế thêm từng chút nước một đến khi thu được hỗn hợp bột ráo tay.
  • + Bước 5: Chia đậu xanh và vỏ xôi thành những viên vừa phải, dàn mỏng đậu xanh rồi xúc thịt vào giữa, gói lại, vê kín. Tiếp đến là dàn mỏng lớp bột vỏ, đặt viên nhân và gói lại
  • + Bước 6: Sau khi làm hết lượt, ta lăn nhẹ những viên xôi qua 1 lớp mỏng gạo nếp rồi xếp nhẹ nhàng những nắm xôi vào chõ như đồ xôi, mỗi lớp bánh lại rắc một lượt gạo nếp đã ngâm kỹ làm áo. Sau đó, đậy vung thật chặt, đun lửa thật đều cho nước sôi, kể từ khi nước sôi cho đến lúc xôi chín khoảng 45 phút.

Tags: cách làm xôi khúc chay, cách nấu xôi khúc bằng nồi cơm điện, cách làm xôi sọ, xôi cúc hay xôi khúc, cách làm bánh khúc, cách làm xôi cúc, cách làm bánh khúc lá dứa, thay lá khúc bằng lá gì