Cách Nấu Món Ốc Xào Chuối Xanh Ngon Tuyệt

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Chuối Xanh Xào Chay Thanh Đạm
  • Cách Làm Một Số Món Ăn Ngon Từ Bột Trà Xanh
  • 5 Cách Làm Thức Uống Từ Bột Trà Xanh
  • Cách Làm Một Số Món Ăn Ngon Từ Bột Trà Xanh:
  • Những Món Ăn Ngon,thức Uống Được Làm Từ Bột Trà Xanh.
  • Cách nấu món ốc xào chuối xanh

    Nguyên liệu nấu món ốc xào chuối xanh

    Sơ chế nguyên liệu

    – Ớt sừng: Bỏ cuống, rửa sạch, 3 trái thái lát, 5 trái băm nhỏ;

    Ốc bươu nguyên vỏ:

    + Ướp ốc bươu với ½ hành khô, tỏi băm nhỏ, 1,5 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1,5 thìa bột nghệ, 1/2 ớt thái lát, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa tiêu, ½ thìa ớt bột trong 20 phút để ốc ngấm gia vị;

    Chuối xanh:

    + Lột vỏ, cắt khúc, chẻ làm 4 ngâm, vừa sơ chế chuối xanh vừa ngâm vào chậu có nước muối pha loãng;

    – Lá lốt, lá tía tô: Nhặt và rửa sạch, để ráo, thái nhỏ;

    – Lạc rang sẵn: xa sạch vỏ, giã nhỏ;

    – Mỡ heo: Rửa sạch, thái miếng vừa, cho lên chảo, rán kỹ đến khi mỡ ra hết nước, vớt lấy phần tóp mỡ để riêng.

    Thực hiện nấu món ốc xào chuối xanh

    – Phi thơm 1 thìa dầu ăn với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn và ½ thìa ớt bột rồi cho ốc bươu vào xào nhanh tay với lửa lớn, khi thấy ốc vừa chín tới, bạn trút ra đĩa, để riêng;

    – Phi thơm 2 thìa dầu ăn với phần hành tỏi băm nhuyễn còn lại và 1 thìa ớt bột để món ăn có màu sắc hấp dẫn, cho chuối và 1 chén nước vào, vặn lửa vừa, nêm thêm 1,5 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu sao cho có vị vừa ăn;

    – Khi thấy chuối vừa chín, nước hơi cạn bạn cho ốc bươu vào đảo đều tay trong 2 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn, cho tóp mỡ, lá lốt, lá tía tô, ½ lạc rang sẵn giã nhỏ vào đảo thêm vài lần nữa rồi tắt bếp;

    Yêu cầu và thưởng thức món ốc xào chuối xanh

    – Món ốc xào chuối xanh được trình bày hấp dẫn, bắt mắt, vị vừa ăn, không có nước, có mùi thơm đặc trưng;

    Ốc bươu tươi ngon, không có mùi, ngấm gia vị hòa quyện với vị ngon đặc trưng của chuối xanh xào rất hấp dẫn;

    – Vị ngon của món ăn không chỉ được tạo nên từ ốc, chuối xanh mà đó còn là vị giòn ngon của tóp mỡ, mùi thơm của lá lốt, lá tía tô, vị cay nhẹ của ớt và vị thơm béo của lạc rang kết hợp với nhau rất hợp vị và kích thích khẩu vị người thưởng thức;

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 4 Món Ăn Chế Biến Với Xoài Vô Cùng Hấp Dẫn
  • Điểm Danh Các Món Tứ Xuyên Mà Fan Cuồng Ẩm Thực Cay Nóng Nhất Định Phải Thử
  • Sành Ăn Với 13 “công Thức” Mì Ăn Liền Độc Đáo
  • 5 Biến Tấu Chân Gà Làm Món Nhắm
  • Gợi Ý Cho Bạn 5 Cách Nấu Món Ăn Từ Chân Gà Rút Xương
  • Cách Nấu Món Ốc Xào Chuối Xanh Ngon Hấp Dẫn

    --- Bài mới hơn ---

  • Ngon Nhức Nhối Với Công Thức Làm Ốc Len Xào Dừa Đơn Giản
  • Tác Dụng Của Quả Óc Chó Đối Với Trẻ Em
  • Ốc Gai Nấu Gì Ngon? 3 Công Thức Nấu Ốc Gai Ngon Nuốt Lưỡi
  • Những Món Ngon Khó Cưỡng Từ Ốc Gai Chúa
  • Ốc Gạo Làm Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu? Mua, Bán Ở Đâu?
  • Sống trong môi trường bùn nước nên ốc xuất hiện rất nhiều tại các vùng quê và là đặc sản của nhiều vùng miền. Ngoài vị ngon dễ ăn thịt ốc còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, còn được sử dụng để làm thuốc. Theo y học cổ truyền, thịt ốc tính hàn, vị ngọt, thành phần chủ yếu là chất đạm, mỡ, cacbua hydrrat, canxi, photpho, sắt, các sinh tố B2, PP, A…

    Đông y dùng ốc luộc để chữa vàng da, phù thũng, bệnh gan, trĩ, … Vì vậy khi chế biến càng đơn giản càng tốt, vừa giữ được hương vị của ốc mà còn làm ốc không bị mất chất. Hôm nay ta sẽ chế biến một trong các món ngon nhất việt nam dân dã nhưng rất hao cơm dễ làm mà bất kỳ bà nội trợ nào cũng có thể chế biến món ốc xào chuối xanh.

    Ốc ngâm với nước gạo sẽ sạch và thơm. (Nguồn hình: Internet)

    Nguyên liệu làm ốc xào chuối

    • Ốc bươu: 1kg
    • Chuối xanh: 5 trái
    • Lá lốt: 50g
    • Lá tía tô: 50g
    • Ớt sừng đỏ: 8 trái
    • Mỡ heo: 200g
    • Đậu phộng rang: 100g
    • Tỏi, hành khô
    • Gia vị: muối, hạt nêm, mì chính, tiêu, ớt bột, dầu ăn, bột nghệ

    Cách làm ốc xào chuối

    – Ốc khi mua nên lựa những con ốc to đều nhau thì thịt mới béo và giòn. Sau đó ngâm với nước vo gạo để ốc ra ăn nhả hết bùn đất cho sạch và không bị tanh. Ngâm từ 3-4 tiếng sau đó vớt ốc để ráo, đập bỏ vỏ lấy phần thịt rửa sạch với nước muối pha loãng rồi vớt lên để ráo nước, chỉ nên lấy phần đầu ốc bỏ phần ruột và đuôi ốc.

    – Hành khô, tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ.

    – Ớt sừng rửa sạch bỏ cuống, 3 trái cắt lát mỏng, 5 trái băm nhỏ.

    – Chuối xanh lột vỏ, cắt khúc, chẻ làm 4 ngâm vào nước muối pha loãng để chuối không bị thâm đen. Nên lựa những quả chuối xanh vừa, đừng non quá vì như thế sẽ khiến món ăn bị đắng chát mà chín quá thì mất vị chát khiến món ăn không ngon.

    – Lá lốt, lá tía tô nhặt và rửa sạch, để ráo cắt nhỏ.

    – Đậu phộng rang bỏ vỏ lụa, giả nhỏ.

    – Mỡ heo: Rửa sạch cắt miếng vừa ăn, cho lên chảo rán kỹ đến khi mỡ ra hết nước, vớt lấy tóp mỡ để ráo.

    Tẩm ướp gia vị

    – Ốc sau khi để ráo đem đi ướp với ½ phần hành, tỏi băm nhỏ + 1,5 thìa hạt nêm + 1 thìa mì chính + 1,5 thìa bột nghệ + ½ phần ớt cắt lát + 1 thìa dầu ăn + 1 thìa tiêu + ½ thìa ớt bột để trong 20 phút để ốc ngấm gia vị.

    – Chuối sau khi ngâm sơ qua nước muối loãng thì chần sơ qua nước sôi rồi ngâm chuối vào dung dịch nước có pha 2 thìa bột nghệ, lúc này chuối sẽ có màu vàng nghệ đẹp mắt. Ngâm tầm 20-25 phút thì vớt chuối ra để ráo.

    Chảo sau khi nóng cho dầu và tỏi băm vào phi thơm + ½ thìa ớt bột để tạo màu, sau đó cho ốc bươu đã tẩm ướp vào xào ở lửa lớn, khi thấy ốc đã chín bạn trút ốc nhanh ra đĩa để riêng.

    Phi thơm dầu với phần tỏi băm còn lại và 1 thìa ớt bột rồi cho chuối vào xào, sau đó cho 1 chén nước sâm sấp mặt chuối vặn lửa vừa, nêm thêm 1,5 thìa hạt nêm + 1 thìa mì chính + 1 thìa tiêu cho vừa ăn và chuối thấm gia vị, đậy vung lại um cho chuối chín. Khi chuối chín nước cạn thì cho ốc đã xào sơ vào đảo đều tay tầm 2 phút thì nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn. Công đoạn cuối là cho tóp mỡ, lá tía tô lá lốt và ½ phần đậu phộng rang vào trộn đều lên rồi tắt bếp.

    Cho phần ốc xào chuối vừa làm xong ra dĩa rắc lên thêm một ít tiêu, vài lát ớt sừng đỏ và phần lạc rang còn lại.

    Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Hỏi 5 Cách Pha Nước Mắm Chấm Ốc Ăn Là Ghiền
  • Cách Làm Nước Chấm Ốc Luộc, Xào, Nướng Ngon Đậm Đà Tại Nhà
  • Cách Pha Nước Chấm Ốc & Cách Luộc Ốc Ngon
  • 16 Cách Chế Biến Quả Óc Chó Thành Những Món Ngon Tuyệt Vời
  • Cách Nấu Cháo Óc Heo Thơm Ngon Cho Bé Ăn Dặm Cực Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Bún Ốc Ngon Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Sa Tế Thần Thánh Ăn Bún Bò Huế Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Và Làm Sate Ăn Kèm Chuẩn Nhất
  • Học Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Đúng Vị Huế
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Cá Miền Tây “siêu Ngon”
  • Khám Phá Cách Nấu Bún Cá Lóc Kiên Giang Làm Say Đắm Thực Khách
  • Nguyên liệu chính

    • Ốc mít: 1,2 – 1,3kg
    • Bún rối: 1kg
    • Đậu phụ: 2 bìa
    • Chuối xanh: 5-6 quả
    • Thịt bò: 200g
    • Giò tai: 200g
    • Xương ống heo: 1kg
    • Dấm bỗng
    • Mắm tôm
    • Cà chua: 5-6 quả
    • Hành khô: 40g
    • Hành lá: 20g
    • Rau tía tô: 20g
    • Nghệ: 1 đốt nhỏ
    • Muối hạt, dấm gạo
    • Sả: 6 nhánh
    • Lá bưởi (hoặc lá chanh)
    • Ớt tươi: 3-4 trái
    • Gừng: 1 củ

    Ăn kèm

    • Rau xà lách
    • Diếp xoăn
    • Húng quế
    • Húng chó
    • Hoa chuối
    • Giá đỗ
    • Chanh
    • Sa tế

    Ninh nước dùng

    Vì ốc cần ngâm khá lâu nên bạn có thể tranh thủ ninh nước dùng từ hôm trước (hoặc ninh từ sáng để chiều tối nấu bún) để nước được ngọt, và cũng tiết kiệm thời gian hơn.

    Xương ống heo rửa qua với nước muối pha loãng và mang đi nướng qua để chảy hết các máu tanh trong tủy xương. Sau đó rửa sạch lại các cặn đen bám bên ngoài, đun nồi nước sôi, thả vài nhánh sả và vài lát gừng để chần qua xương trong khoảng 10 phút.

    Chần xương xong vớt ra rửa lại 1 lần nữa rồi mới cho vào nồi, đổ nước mới và ninh. Đối với xương heo, để nước được ngọt thì ít nhất phải ninh 6-8 tiếng.

    Ninh xương thì để nhiệt độ ‘sôi tim‘ là được, không cần đậy nắp nồi/vung, thông thường cho nước dùng khoảng 5 lít, ninh cô đặc lại còn khoảng 3,5 lít là được. “Sôi tim” có nghĩa là sôi liu riu bùng lên từ chính giữa đáy nồi. Đây là nhiệt độ chuẩn để ninh nước dùng.

    Nếu ninh từ ngày hôm trước thì bạn có thể để nước dùng nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

    Sơ chế ốc

    Ốc mua về rửa qua 3-4 lần nước để bỏ hết lớp bùn đất bên ngoài, sau đó cho vào chậu ngâm cùng với nước vo gạo và vài lát ớt tươi thả vào.

    Ngâm ốc ít nhất trong khoảng 5-6 tiếng, thỉnh thoảng lại rửa và thay nước cho sạch, loại bỏ bùn đất và nhớt ốc.

    Ốc ngâm xong thì rửa sạch, ráo nước để mang đi luộc.

    Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc.

    Gừng rửa sạch thái lát mỏng, lá bưởi/lá chanh rửa sạch cho vào nồi.

    Cho ốc vào nồi, đổ nước ngập mặt ốc rồi bật bếp để luộc ốc. Khi nước sôi luộc ốc thêm tầm 7 phút nữa là ốc chín. Trong quá trình luộc ốc thì khuấy đều để mài ốc rời mình ốc để lát nữa lẩy ốc được thuận tiện hơn.

    Ốc chín vớt ốc ra, nước luộc ốc chắt lấy phần nước trong cho ra bát để riêng.

    Dùng tăm nhọn lẩy thịt ốc, lưu ý không lấy phần thân dưới của ốc vì phần này toàn cặn với ốc con, ăn bị đắng và lạo xạo.

    Sau khi lẩy ốc xong, bóp với 1 chút muối hạt và dấm gạo, sau đó rửa thật sạch và để ráo nước.

    Làm hành khô

    Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng để phi thơm. Cho dầu ăn vào chảo, phi hành khô ngả sang màu vàng là được. Hành phi giòn, bùi này sẽ được rắc lên bát bún ốc ở bước sau cùng để gia tăng thêm mùi thơm hấp dẫn cho tô bún.

    Rán đậu

    Nghệ gọt vỏ, thái lát và thả vào chảo dầu vừa phi hành phi. Dầu nghệ sẽ giúp cho đậu có màu vàng đẹp mắt, khi dầu chuyển sang màu vàng thì vớt nghệ ra. Để rán đậu giòn thì cần nhiều dầu 1 chút, đậu thái từng miếng vuông nhỏ, chiên ngập dầu đến khi vàng giòn đều các mặt thì vớt ra thấm dầu rồi để riêng ra đĩa.

    Chiên chuối xanh

    Chuối xanh tước vỏ, thái khúc rồi cắt miếng mỏng dài khoảng 4-5, dày khoảng 2-3cm, thái xong ngâm ngay vào tô nước pha muối hạt để chuối không bị thâm và khử bớt nhựa mủ của chuối.

    Ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra, để ráo.

    Sử dụng dầu nghệ rán đậu lúc nãy để chiên chuối để chuối thơm, có màu vàng đẹp mắt và không bị vỡ nát khi nấu bún. Chỉ cần chiên sơ qua miếng chuối vàng là được rồi vớt ra đĩa riêng.

    Xào cà chua

    Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

    Chắt bớt dầu vừa dùng chiên chuối, đậu và cho cà chua vào xào qua ở lửa lớn, có thể nêm chút bột canh để cà chua đậm vị.

    Xào cà chua khoảng hơn 1 phút thì cho ra tô riêng.

    Xào ốc

    Dùng 1 thìa dầu nghệ cho vào chảo, bật bếp ở nhiệt độ hơi lớn 1 chút rồi cho ốc vào đảo qua, nêm thêm 1 thìa cà phê nước mắm và 1/2 thìa cà phê mì chính vào, đảo đều tay trong khoảng hơn 1 phút để ốc săn lại và thấm gia vị thì tắt bếp, trút ốc ra bát riêng.

    Ướp thịt bò

    Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng rồi ướp với 1 chút dầu mè cho thịt mềm.

    Thái giò tai

    Giò tai thái sợi chỉ, để riêng ra bát.

    Giò tai và thịt bò đến gần khi ăn mới sơ chế nên có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh cho tươi ngon, không bị khô.

    Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành lá, tía tô rửa sạch, xắt nhỏ.

    Nhặt rau sống, rau thơm, giá và hoa chuối rồi ngâm nước muối rồi rửa sạch, vớt ra để ráo. Riêng rau xà lách/diếp thì cắt khúc nhỏ dài 2cm.

    Chần bún

    Đun sôi nước, chần qua bún để khử mùi chua của bún. Vớt bún ra rồi để ráo nước.

    Nấu bún ốc

    Cho nước luộc ốc vào nồi nước đã ninh xương, nấu sôi lên rồi nêm gia vị gồm có dấm bỗng, mắm tôm, 1 ít mì chính, nước mắm sao cho vừa khẩu vị ăn. Vì ăn kèm bún và các nguyên liệu khác như đậu, thịt bò, rau sống nên có thể nêm đậm hơn 1 chút cho vừa ăn.

    Nước bùng sôi lại thì cho chuối vào om khoảng 3-4 phút, tăng nhiệt độ bếp lên lớn hơn để chần thịt bò. Để thịt bò mềm, ngọt thì cần chần đến khi miếng thịt ngả sang màu hồng nhạt là được, cho riêng ra 1 bát sạch.

    Lúc này nhớ hớt bọt để nước dùng bún được trong, cho cà chua đã xào qua vào, nấu thêm khoảng 1-2 phút nữa là được.

    Cách thưởng thức

    Cho bún ra tô, sau đó xếp đậu chiên, thịt bò, giò tai, ốc, rắc hành lá tía tô lên và cả hành phi thơm nữa, rồi rưới nước dùng lên trên và thưởng thức. Để nước bún nóng lâu thì cần phải múc nước từ dưới đáy nồi lên.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Bún Bò Viên
  • Cách Nấu Bún Bò Viên Cùng Gân Bò
  • Cách Nấu Bún Bò Giò Heo Siêu Ngon Ăn Hoài Không Chán
  • Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon Và Chuẩn Vị Của Đầu Bếp Người Huế
  • Là Lạ Bún Bò Giò Heo Đất Quảng Ngãi
  • Cách Nấu Món Ốc Xào Chuối Đơn Giản Mà Ngon Ngay Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Cách Làm Ốc Hương Nướng Ngon Mê Ly Đơn Giản
  • Cách Làm Ốc Hương Xào Bơ Tỏi Siêu Ngon, Ăn Là Ghiền
  • Cách Làm Món Ốc Hương Xào Tỏi Ngon Quên Lối Về
  • Cách Luộc Ốc Hương Đơn Giản Mà Ngon
  • Cách Làm Món Ốc Gạo Tiềm Thuốc Bắc Ngon Hơn Ngoài Hàng
  • Ốc nấu chuối là một món ăn dân dã đã quá quen thuộc với người dân miền Bắc Việt Nam. Vị ngọt của ốc kết hợp với vị bùi của chuối xanh hòa lẫn trong hương thơm của lá lốt, tía tô sẽ mang đến cho bạn một bát nấu vô cùng tuyệt vời. Với nhiều người, chỉ cần cơm nóng và bát ốc nấu chuối đậu nóng hổi nữa là coi như bữa cơm rất thịnh soạn rồi. Ngay sau đây, emvaobep sẽ hướng dẫn bạn cách nấu món ốc xào chuối cực kỳ đơn giản nhưng hương vị truyền thống không thua kém gì so với khi bạn ăn ngoài hàng.

    Nguyên liệu cần có cho món ốc xào chuối đậu

    • Ốc: 1 kg. Bạn có thể chọn mua loại ốc bất kỳ.
    • Thịt ba chỉ: 100 gr
    • Đậu phụ: 3 bìa
    • Chuối xanh: 5 quả
    • Lá lốt, tía tô: mỗi loại 50 gr
    • Hành tím, hành lá
    • Ớt sừng: 1 quả
    • Lạc rang chín: 100 gr
    • Cà chua: 1 quả
    • Bột nghệ, cơm mẻ, mắm tôm
    • Gia vị: mắm, muối, đường, tiêu, hạt nêm, nước tương

    Cách nấu món ốc xào chuối đơn giản ngay tại nhà

    Bước 1: Sơ chế ốc

    Bước 2: Sơ chế chuối xanh

    Với chuối xanh, bạn tước bỏ vỏ, thái lát chéo vừa ăn rồi ngâm tất cả trong nước vô gạo hoặc ngâm nước muối loãng cho chuối ra hết nhựa đen. Ngâm xong, bạn vớt chuối ra rổ, chần qua trong nồi nước sôi rồi tiếp tục ngâm trong nước có pha chút bột nghệ để tạo màu đẹp mắt.

    Bước 3: Ướp thịt ốc

    Trong cách nấu món ốc xào chuối này, ốc sau khi sơ chế xong và để ráo nước thì bạn cho tất cả vào bát tô, thêm nửa thìa hạt nêm, 1 thìa mì chính, nửa thìa bột nghệ, nửa thìa ớt thái lát, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa hạt tiêu, nửa thìa ớt băm và nửa phần hành tỏi băm nhỏ vào cùng. Sau đó, bạn trộn đều tất cả lên, ướp thịt ốc trong khoảng 20 phút.

    Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu khác

    • Thịt ba chỉ, bạn rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn rồi ướp cùng 1,5 thìa hạt nêm, nửa thìa hạt tiêu, 1 thìa nước cơm mẻ, 2 thìa bột nghệ, 3 lát ớt, 2 thìa hành tím băm nhỏ. Sau đó, bạn trộn đều lên.
    • Cà chua, bạn rửa sạch, bỏ núm, thái múi cau.
    • Lá lốt, tía tô thì nhặt rửa sạch lấy phần lá non rồi để ráo nước và thái nhỏ.
    • Lạc rang chín rồi bỏ vào cối giã thô, sau đó cho tất cả ra một chiếc bát con.

    Bước 5: Tiến hành nấu món ốc xào chuối đơn giản

    Bạn bắc chảo đầu lên bếp, phi thơm hành khô rồi cho ốc cùng hành lá thái nhỏ vào xào nhanh cho đến khi ốc săn lại. Sau đó, bạn trút ốc ra một chiếc bát sạch.

    Bạn xào chuối thịt ba chỉ cho tới khi chuối mềm và nước hơi cạn thì thêm ốc vào, đun tiếp vài phút nữa rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng, bạn cho tía tô, lá lốt đã thái nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Ốc Hương Đơn Giản Tại Nhà
  • Ốc Hấp Lá Gừng Hương Vị Thơm Phức Ăn Thích Cực
  • Cách Làm Gỏi Ốc Giác Ngon Khó Cưỡng Dễ Làm Tại Nhà
  • Cách Chế Biến Ốc Giấm? Ốc Giấm Làm Món Gì Ngon?
  • Ốc Giác Giá Bao Nhiêu Tiền 1Kg? Làm Món Gì Ngon? Mua, Bán Ở Đâu?
  • Cua Đinh Là Con Gì? Giá Bao Nhiêu 1Kg? Cách Nuôi? Làm Món Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Kỹ Thuật Nuôi Cua Đinh
  • 12 Món Ăn Tuyệt Ngon Làm Từ Trái Dưa Leo Quen Thuộc
  • Món Thịt Thỏ Hấp Thơm Ngon Và Cách Làm Hiệu Quả
  • Cách Làm Món Bún Xào Thịt Heo Và Nước Tương Ăn Bún Ngon
  • Cách Nấu Lẩu Ếch Thơm Ngon Như Ngoài Hàng Ăn Mãi Không Chán
  • Cua Đinh là một món ngon được giới sành ăn ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng cao và sự đa dạng trong cách chế biến. Nghe thấy tên Cua Đinh, nhiều người sẽ nhầm tưởng đây là một loại cua thông thường, nhưng thực ra chúng là một loài thuộc bộ Rùa. Tập tính và đặc điểm của Cua Đinh có khá nhiều điểm độc đáo. Chúng ta sẽ cùng đi vào tìm hiểu ngay sau đây!

    Cua Đinh còn có cái tên khác là ba ba Nam Bộ bởi chúng có hình dáng rất giống ba ba thông thường.

    Ba ba Nam Bộ là một loài động vật bò sát, thuộc họ ba ba. Điểm đặc biệt là chúng có thể đạt đến trọng lượng cực kỳ ấn tượng.

    Thông thường, chúng nặng khoảng 5-15kg. Tuy nhiên, khi nuôi càng lâu thì chúng sẽ lớn hơn và thậm chí đạt đến trên 30kg.

    Đối với Cua Đinh có trọng lượng hơn 30kg, chúng thường được giới sành mua về để nuôi. Ba Ba Nam Bộ khổng lồ nặng 42 kg

    Cua Đinh có thể tìm thấy tại các hệ thống sông ngòi thuộc các nước nằm trong khu vực Đông Nam Á như: Brunei, Campuchia, Malaysia và Việt Nam.

    Đối với dân các vùng phía Bắc, có lẽ sẽ khó có thể biết tới Ba Ba Nam Bộ . Bởi chúng phân bố chủ yếu tại khu vực Nam Bộ và Nam Trung Bộ.

    🔔🔔🔔 THAM KHẢO: Rùa núi vàng có giá bao nhiêu

    Ba Ba Nam Bộ kỳ lạ như vậy thì liệu có ăn được không? Chúng có độc hay không? Đáp án là chúng hoàn toàn không có độc, có thể chế biến thành nhiều món ngon.

    Đặc biệt là những món ăn này cực kỳ bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Thịt của cua Đinh có thành phần dinh dưỡng cao như canxi, iot, sắt… và rất giàu vitamin.

    Trong đông y, Ba Ba Nam Bộ được coi như một vị thuốc quý có tác dụng với nhiều chứng bệnh, bồi bổ cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch.

    Thịt của ba ba Nam Bộ rất ngon, có vị ngọt, thơm đặc trưng và rất thích hợp để chiêu đãi khách quý trong các bữa tiệc sang trọng.

    Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ cần các bạn để ý khi ăn và chế biến Ba Ba Nam Bộ là chỉ dùng thịt của những con còn sống, khỏe mạnh.

    Không dùng thịt cua Đinh đã chết hoặc bị ươn để tránh nguy cơ bị ngộ độc

    💝💝💝 PHẢI XEM: Rùa Tai Đỏ có độc không

    Tập tính sinh sản của ba ba Nam Bộ phức tạp và khó khăn hơn nhiều so với ba ba thông thường. Bởi vì, tuy cùng họ nhưng sự sinh trưởng và đặc tính hoàn toàn khác nhau.

    Cua Đinh là một loài hoang dã với tập tính sinh sản trên cạn, thụ tinh trong. Chúng thường sinh sản trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 7 năm sau với 2-4 lứa.

    Mỗi lứa cua Đinh có thể đạt đến 8-30 trứng tùy thuộc vào trọng lượng của từng con.

    Nếu không quen thì rất dễ bị nhầm giữa cua Đinh và ba ba, bởi chúng có đặc điểm bên ngoài rất giống nhau.

    Về bề ngoài, cua Đinh và ba ba có sự khác biệt cơ bản trên mai và phần đầu.

    Khác với ba ba, phần đầu của Ba Ba Nam Bộ có bông vàng, bề mặt của mai cũng xù xì hơn không được nhẵn nhụi như ba ba.

    Đặc biệt, trên vành mai của Ba Ba Nam Bộ có các đầu nhọn nhô ra như đầu đinh. Có lẽ bởi vì vậy mà nó được đặt cái tên là “Đinh”.

    Tuy nhiên, ba ba và Cua Đinh thường được nhận ra sự khác biệt thông qua trọng lượng và màu sắc.

    Thông thường, cua Đinh có màu sắc đậm hơn ba ba, khối lượng của nó cũng lớn hơn ba ba.

    Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dựa vào trứng để phân biệt giữa cua Đinh và ba ba.

    Trứng của ba ba thường nhỏ hơn rất nhiều lần so với trứng của Ba Ba Nam Bộ và vỏ trứng của cua đinh thì cứng hơn vỏ trứng của ba ba.

    Ba Ba Nam Bộ rất dễ nuôi, hiếm khi mắc bệnh, tăng trưởng nhanh. Tỷ lệ hao hụt thấp và nhiệt độ phù hợp để nuôi vào khoảng 25-32 độ C.

    Mô hình Nuôi cua Đinh trong bể xi măng

    Bể xi măng để nuôi Cua Đinh cần đảm bảo điều kiện:

      Cần thiết kế bể xi măng nuôi Ba Ba Nam Bộ tại khu vực gần với nguồn nước sạch, môi trường yên tĩnh.
    • Diện tích của bể nuôi khoảng tầm 10-20 m2. Tuy nhiên, có thể thay đổi phù hợp với kinh tế của từng hộ chăn nuôi.
    • Trang bị cho bể nuôi các dụng cụ cho ăn không dễ vỡ và tập cho Cua Đinh thói quen ăn tập trung tại một nơi để tiện theo dõi hơn.
    • Cần có đường ống dẫn nước vào và đường ống dẫn nước thải để đảm bảo bể nuôi luôn sạch.

    Nuôi Cua Đinh trong bể xi măng

    Chuẩn bị sẵn sàng nơi để nuôi Cua Đinh xong cần chuẩn bị thức ăn cho chúng. Vậy Ba Ba Nam Bộ thường ăn những loại thức ăn gì?

      Cua Đinh rất dễ ăn, chúng thường ăn các con vật nhỏ còn sống hoặc đã chết nhưng còn tươi.
    • Thức ăn của chúng có thể là: Cá, giun, ốc, tôm… Lưu ý, nên sơ chế trước thành miếng nhỏ để Cua Đinh dễ ăn hơn.
    • Nên cho Cua Dinh ăn khoảng 2 lần/ngày và số lượng thức ăn tùy theo thể trọng của Ba Ba Nam Bộ : Vào khoảng 10% thể trọng của chúng.
    • Bên cạnh đó bạn cũng cần cố định giờ ăn để tạo thói quen cho Cua Đinh.

    Với giá trị dinh dưỡng cao, Cua Đinh có thế chế biến thành rất nhiều các món ăn khác nhau, có thể kể đến như: Cua Đinh xào lăn, Ba Ba Nam Bộ nấu chuối…

    Cua Đinh xào lăn là một món ăn thơm ngon, đậm đà hương vị mà bất cứ ai đều có thể làm. Cách làm rất đơn giản, các bạn có thể tham khảo sau đây:

    • Nguyên liệu cần chuẩn bị: Bún, mộc nhĩ, hành tây, nấm rơm, nước cốt dừa, thịt Cua Đinh và các loại gia vị cần thiết.
    • Bước đầu tiên và cũng rất quan trọng khi làm món này chính là khâu sơ chế Cua, không được để mật bị vỡ.
    • Khi nấu ăn cần đổ dầu vào chảo, chờ cho nóng rồi cho sả, tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào phi cho thơm.
    • Sau đó cho thịt Cua Đinh đã cắt thành hạt lựu vào đảo đều và nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
    • Sau khi thịt đã săn lại thì cho tiếp hành tây, mộc nhĩ, nấm rơm và nước cốt dừa vào sao cho hương vị vừa vặn.
    • Cuối cùng chỉ cần bày ra đĩa và thưởng thức ngay khi món ăn còn nóng.
    • Hương vị thịt Ba Ba Nam Bộ ngọt thơm hòa quyện cùng vị ớt cay cay thực sự rất hấp dẫn.

    Món Cua Đinh xào lăn đủ sắc hương vị

    Đây là một món ngon thường được dùng kèm với bún phở. Chất thịt của Cua Đinh ngọt mềm kết hợp với vị chuối bùi thanh sẽ làm vừa lòng kể cả những người kén chọn nhất.

    • Nguyên liệu: chuối xanh, thịt ba rọi, đậu phụ chiên, nghệ tươi, củ riềng, súp mẻ, thịt Cua Đinh, Hạt nêm, muối…
    • Đầu tiên cho thịt Cua Đinh đã cắt miếng vừa ăn vào ướp tầm 20″ để ngấm gia vị.
    • Bước tiếp theo, cho thịt ba rọi vào chảo chiên vàng, thịt Ba Ba Nam Bộ xào cho chín rồi cho đậu phụ vào đảo đều rồi nhắc khỏi bếp.
    • Sau đó, cho tỏi vào phi đến khi vàng rồi cho chuối vào đảo sơ qua và đổ nước cho đến khi ngập chuối.
    • Để lửa liu riu cho đến khi chuối chín rồi đổ chảo thịt cua Đinh và thịt ba rọi đã làm trước đó vào nồi.
    • Đun cho đến khi sôi khoảng 5 phút là món ăn đã hoàn thành.
    • Món này có thể ăn như lẩu, đặt trên bếp để lửa liu riu và ăn kèm với tía tô hương vị của món ăn sẽ trọn vẹn.

    Về giá của cua Đinh thương phẩm cũng có nhiều khoảng khác nhau tùy loại. Giá Cua Đinh dao động trong khoảng từ

    Giá này có phần hơi cao nhưng với giá trị dinh dưỡng và sự đầu tư của người chăn nuôi là hoàn toàn hợp lý.

    Thông thường để nuôi 100 con Cua Đinh thì cần bỏ ra 500 triệu đầu tư về con giống và cơ sở kỹ thuật.

    Cua Đinh “khủng” giá cao

    Nếu bạn muốn mua Ba Ba Nam Bộ giá rẻ tại Hà Nội hoặc Ctc-vn.com hãy tìm đến các mối, trang trại chuyên cung cấp Hải Sản có tên tuổi

    Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm đến tận các cơ sở chăn nuôi để lựa chọn tận tay nếu có điều kiện.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Cao Lầu Hội An Vừa Ngon Miệng Lạ Vô Cùng Đơn Giản
  • Cách Nấu Bột Sắn Dây Cho Bé Sao Cho An Toàn?
  • Cách Làm Món Bún Chả Cá Đà Nẵng Ngon Đúng Điệu
  • # 6 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Ăn Dặm Tốt Nhất Cho Mẹ
  • Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Ăn Dặm Ngon Miệng, Chóng Lớn
  • Tin tức online tv